Xu Hướng 2/2024 # 10 Kỹ Năng Phòng Chống Xâm Hại Trẻ Em Mà Cha Mẹ Cần Dạy Con # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Kỹ Năng Phòng Chống Xâm Hại Trẻ Em Mà Cha Mẹ Cần Dạy Con được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em là một kỹ năng sống cần thiết mà bố mẹ cần dạy cho con. Bắt cóc trẻ em là nỗi sợ hãi, ám ảnh của bất cứ bậc làm cha mẹ nào. Tuy nhiên, cha mẹ không thể lúc nào cũng ở cạnh để bảo vệ con. Do đó, để đảm bảo sự an toàn cho bé, ba mẹ nên dạy cho bé những kỹ năng và bí quyết để tự bảo vệ bản thân.

Tránh gặp những bạn trên mạng một mình

Cảnh báo với bé rằng ngày nay tội phạm có thể tìm thấy con mồi thông qua Internet và nếu người bạn trên mạng nói rằng anh ta là “cậu Minh gần nhà” thì chưa chắc đó là cậu bạn 10 tuổi mà bé quen. Việc trò chuyện với bạn trên mạng khiến bé dễ rơi vào tình huống nguy hiểm.

Trẻ phải nhớ không được nói với người lạ, kể cả trẻ con, số điện thoại, địa chỉ, hoặc tên của mình. Bé không được gửi hình ảnh của mình cho người bạn trên mạng cũng như không được gặp riêng người lạ quen trên mạng.

Không để người lạ biết ba mẹ vắng nhà

Tránh gặp những bạn trên mạng một mình

Giải thích với bé rằng nếu có người gõ cửa nhưng không nhìn thấy rõ ai ở bên ngoài, không có ai trả lời khi bé hỏi: “Ai đấy?” thì bé không được phép mở cửa, dù là mở hé để nhìn ra bên ngoài xem. Ngoài ra, bạn nên dạy bé không nên cho người lạ biết là bố mẹ không ở nhà, dù người đó khẳng định họ là bạn của bố mẹ hoặc người đến sửa điện. Nếu người lạ kiên trì và cố gắng tìm cách mở cửa, bé phải gọi cho bố mẹ hoặc hàng xóm ngay.

Không để người lạ biết ba mẹ vắng nhà

Tránh vào thang máy với người lạ

Không để người lạ biết ba mẹ vắng nhà

Bạn hãy dạy bé chờ thang máy trong tư thế dựa lưng vào tường để có thể quan sát mọi người xung quanh. Nếu có người lạ bước vào thang chung với bé, hãy dạy bé tìm cách kiếm cớ để không phải đi chung thang máy với người này. Tốt nhất là giả vờ quên một thứ gì đó để rời đi.

Nếu người đó kiên trì mời bé vào thang máy cùng, bé nên đáp lại một cách lịch sự: “Bố mẹ dặn cháu chỉ đi thang máy một mình hoặc cùng hàng xóm”. Nếu người lạ cố gắng lôi bé vào thang máy, bịt miệng bé thì bé phải hét lên, cắn người đó đó để thoát ra và tìm sự giúp đỡ.

Ngừng trò chuyện và giữ khoảng cách

Tránh vào thang máy với người lạ

Giữ khoảng cách và không nên nói chuyện với người lạ là một điều quan trọng trong kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em. Bạn nên dạy bé rằng bé không bắt buộc phải nói chuyện với người lạ, nếu cuộc trò chuyện dài hơn 5 – 7 giây, tốt hơn là bỏ đi, đến chỗ an toàn.

Khi nói chuyện, bé nên đứng cách xa từ 2 – 2,5m. Nếu người tiến lại gần, hãy lùi ra sau. Thực tập tình huống này với bé, cho bé thấy 2,5m là như thế nào và nhấn mạnh rằng luôn giữ khoảng cách đó dù có chuyện gì đi nữa.

La lên: “Cháu không biết chú ấy là ai cả”

Ngừng trò chuyện và giữ khoảng cách

Dạy bé rằng khi bị người lạ bắt lấy, bé có thể cư xử xấu hơn thông thường như cắn, đá, cào và cố gắng thu hút sự chú ý của những người xung quanh bằng mọi giá. Ngoài ra, bé cũng nên la lớn: “Cháu không quen biết ông ấy/bà ấy. Ông ấy/bà ấy đang muốn bắt cóc cháu”.

La lên: “Cháu không biết chú ấy là ai cả”

Đeo đồng hồ có nút khẩn cấp

Các thiết bị có nút khẩn cấp có thể dưới dạng đồng hồ, dây chìa khóa, vòng tay… Với thiết bị này, bạn có thể theo dõi vị trí của bé. Khi bé bấm nút, bạn hoặc cảnh sát sẽ nhận được tín hiệu.

Đeo đồng hồ có nút khẩn cấp

Cài đặt ứng dụng theo dõi bé

Đeo đồng hồ có nút khẩn cấp

Nhờ chức năng định vị GPS, các ứng dụng này sẽ giúp bạn giám sát vị trí chính xác của bé và lượng pin điện thoại mà bé còn.

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Nghĩ ra mật khẩu gia đình

Cài đặt ứng dụng theo dõi bé

Đưa ra mật khẩu gia đình là một ý tưởng khác hay khi dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em. Ba mẹ hãy dạy bé rằng nếu có ai đó đến nói với con: “Đi với chú. Chú sẽ đưa cháu đến gặp bố mẹ” thì điều đầu tiên bé phải làm là hỏi lại: “Bố mẹ cháu tên gì? Mật khẩu gia đình cháu là gì?”.

Bố mẹ nên dạy bé một câu mật mã trong tình huống khẩn cấp (ví dụ như nếu bạn nhờ một người khác đến đón bé ở trường thì người đó cần phải biết được câu mật mã của gia đình). Ngoài ra, bạn cũng cần nghĩ ra một câu mật mã mà ít người nghĩ đến như “mèo tơ lông vàng”.

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Nghĩ ra mật khẩu gia đình

Chạy khỏi các xe đang đến gần theo hướng ngược lại

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Nghĩ ra mật khẩu gia đình

Ba mẹ nên dạy bé không được lại gần xe của người lạ. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ, ba mẹ nên dạy cho bé thêm một nguyên tắc nữa. Đó là nếu một chiếc xe tiến lại gần mà người trong xe đang cố gắng thu hút sự chú ý của bé thì hãy nhanh chóng chạy theo hướng ngược lại với chiếc xe này. Điều này sẽ giúp bé có thêm thời gian để gọi người giúp đỡ.

Dạy trẻ không tiết lộ tên bé

Chạy khỏi các xe đang đến gần theo hướng ngược lại

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em đầu tiên là đừng viết tên bé lên đồ dùng cá nhân, cũng đừng gắn tên bé lên ba lô đeo lưng hay hộp cơm. Việc này sẽ khiến cho người lạ dễ dàng tiếp cận được thông tin cá nhân của bé. Bạn cứ thử tưởng tượng xem, nếu một người lạ đến nói chuyện với bé mà còn biết được tên của bé thì chắc chắn sẽ dễ dàng lấy được lòng tin của bé. Điều này sẽ đưa bé đến những tình huống nguy hiểm.

Tốt hơn, bố mẹ nên viết số điện thoại của mình lên đó, điều này sẽ có ích nếu món đồ bị thất lạc hay mất cắp.

Đăng bởi: Nguyễn Thắng

Từ khoá: 10 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em mà cha mẹ cần dạy con

3 Quy Tắc ‘Vàng’ Cần Dạy Trẻ Phòng Tránh Nguy Cơ Bị Xâm Hại Tình Dục

Tầm khoảng 3 tuổi, ba mẹ bắt đầu tập cho các bé yêu nhà mình mặc quần lót và quan trọng nhất phải giải thích cho em hiểu chỉ có những người mà con tin tưởng và có sự đồng ý của con mới được chạm vào khu vực nhạy cảm đó. Điều này giúp trẻ hiểu và áp dụng quy tắc đồ lót, đồng thời bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ xâm hại.

Cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Nếu họ nói với con “Đây là bí mật chỉ riêng chúng ta” thì đây là những người có ý đồ xấu, làm con cảm thấy bất an và sợ hãi, không dám chia sẻ với người khác.

Những bí mật “tốt” có thể là những điều vui vẻ như một món quà đặc biệt hoặc một bữa tiệc thú vị. Tuy nhiên, những bí mật “xấu” là những điều khiến con cảm thấy buồn bã, lo lắng và sợ hãi. Vì thế, con cần biết rằng rất quan trọng để nói ra những điều này.

Hãy khuyến khích con yêu luôn chia sẻ những cảm xúc của mình với những người mà con tin tưởng, như bố mẹ, anh chị em hay giáo viên. Bằng cách này, con sẽ nhận được sự hỗ trợ, bảo vệ và sẽ không phải chịu đựng những điều không thoải mái một mình.

Một quy tắc đơn giản và hữu ích gọi là “Quy tắc 5 ngón tay” mà ba mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ tránh các nguy cơ bị xâm hại tình dục. Quy tắc này giúp bé hiểu cách tránh xa những nguy hiểm và bảo vệ bản thân mình một cách hiệu quả.

Ngón cái: đại diện cho những người thân thương nhất như gia đình, cha mẹ, anh chị em – bé có thể cho phép hôn hoặc ôm các thành viên trong gia đình để thể hiện tình yêu thương.

Ngón trỏ: tượng trưng cho thầy cô và bạn bè ở trường hoặc họ hàng. Bé có thể nắm tay, bắt tay, hoặc chơi đùa cùng những người này.

Ngón giữa: đại diện cho nhóm người quen, như hàng xóm hoặc bạn bè của bố mẹ. Bé có thể bắt tay chào hỏi và giao tiếp với những người này.

Ngón áp út: chỉ người lần đầu gặp mà bé không quen biết. Bé có thể chỉ vẫy tay chào hoặc tạo khoảng cách an toàn.

Ngón út: đại diện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc có hành vi không thích hợp, khiến trẻ cảm thấy lo lắng và không an tâm. Trẻ có quyền bỏ chạy và thông báo cho mọi người xung quanh về tình huống đó.

Giáo dục trẻ trước nguy cơ bị xâm hại tình dục đòi hỏi một phương pháp giáo dục toàn diện. Không chỉ cần dạy trẻ tự tin và độc lập, mà còn phải trang bị cho trẻ những kỹ năng quan trọng. Điều này bao gồm các kỹ năng như kỹ năng nói từ chối một cách quả quyết, kỹ năng biểu đạt ý kiến của mình và cả những kỹ năng xử lý tình huống như gọi điện thoại cho bố mẹ hoặc cảnh sát.

Qua việc trang bị những kỹ năng này, trẻ sẽ có khả năng tự bảo vệ và đối mặt với các tình huống nguy hiểm một cách an toàn. Bằng cách giáo dục trẻ một cách toàn diện, chúng ta đang tạo điều kiện để trẻ phát triển một cách lành mạnh và tự tin trong cuộc sống.

Quy tắc này giúp rõ ràng hóa về mức độ hành vi và mối quan hệ phù hợp với trẻ, cũng như không phù hợp. Cha mẹ cần truyền đạt cho con kỹ năng ứng xử lịch sự và biết giữ khoảng cách thích hợp.

Bên trong vùng màu xanh ở trung tâm là bố mẹ. Họ là những người sinh ra và chăm sóc dạy dỗ con, nên được phép tiếp xúc với một số bộ phận trên cơ thể của con, trừ khu vực đồ lót.

Khu vực màu vàng nằm giữa là khu vực của người thân trong gia đình

Advertisement

Vùng màu cam là khu vực của những người quen, chẳng hạn như hàng xóm, bạn bè của bố mẹ, … Chỉ nên nắm tay nếu họ yêu cầu con. Con tuyệt đối không cho phép họ tiếp xúc với các bộ phận trên cơ thể khác của con.

Cuối cùng là vùng màu đỏ – Người lạ. Tuyệt đối không cho phép họ tiếp cận quá gần. Trong trường hợp cần thiết, con nên chạy trốn hoặc tìm sự trợ giúp.

Bằng cách áp dụng những quy tắc “vàng” phía trên mà chúng ta đã tìm hiểu, ba mẹ có thể giúp con mình tự bảo vệ và phòng tránh những tình huống nguy hiểm nhất. chúng tôi mong rằng đảm bảo môi trường an toàn và lành mạnh cho sự trưởng thành của trẻ, và tạo nên một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ.

Bệnh Viêm Phổi Ở Trẻ Em Và Những Lưu Ý Dành Cho Cha Mẹ

Kháng sinh chỉ được chỉ định cho bệnh viêm phổi do vi khuẩn. Chúng không đáp ứng đối với virus.

Các loại thuốc kháng viêm không steroid chẳng hạn như ibubrofen có thể giúp giảm sưng, đau và sốt. Tuy nó có thể mua được mà không cần đơn thuốc của bác sĩ nhưng bạn vẫn luôn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ. Đặc biệt không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống thuốc này.

Acetaminophen là thuốc giúp giảm đau và hạ sốt. Nó cũng có thể mua mà không cần đơn của bác sĩ, nhưng tương tự như ibuprofen, bạn nên hỏi bác sĩ về liều lượng thích hợp đối với trẻ. Nếu trẻ đang sử dụng các loại thuốc khác, bạn cần kiểm tra xem chúng có chứa acetaminophen không và cho bác sĩ biết thông tin này. Bạn nên thận trọng vì acetaminophen có thể gây tổn thương gan nếu không được dùng đúng cách.

Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kì loại thuốc trị ho nào. Vì thuốc ho có thể ngăn trẻ tống đờm ra ngoài (qua phản ứng ho). Ngoài ra trẻ em dưới 4 tuổi không nên dùng thuốc trị ho và cảm lạnh không kê đơn.

Bạn hãy cho trẻ uống thuốc đúng và đủ liều, lượng theo chỉ định của bác sĩ và báo cho bác sĩ biết nếu trẻ bị dị ứng với bất kì loại thuốc nào, hay bạn nghĩ rằng thuốc không hoạt động như mong muốn. Bạn cũng hãy lưu lại danh sách các loại thuốc, vitamin, thảo dược mà trẻ đã và đang dùng và mang theo chúng khi đưa trẻ đi khám bệnh. 

Bạn nên cho trẻ uống thuốc kể cả thuốc trị ho, cảm lạnh theo toa của bác sỹ. Ảnh Internet 

2.3. Bạn có thể giúp trẻ dễ thở hơn

Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm phổi là trẻ thường bị khó thở. Bạn có thể giúp con dễ thở hơn bằng những cách sau:

Dạy trẻ hít một hơi thật sâu và ho. Bạn hãy cho trẻ làm điều này khi trẻ cảm thấy cần ho ra đờm, việc này sẽ giúp loại bỏ chúng khỏi họng và phổi của trẻ.

Làm sạch chất nhầy trong mũi của trẻ:

Đối với trẻ nhỏ

Bạn có thể dùng dụng cụ hút mũi  kiểu bóng đèn để hút chất nhầy cho bé trước khi cho con ăn hoặc ngủ.

+ Trước tiên bạn hãy nhỏ một vài giọt nước muối sinh lý (2-3 giọt) vào mũi trẻ để làm mềm chất nhầy. Bạn đợi khoảng 1 phút cho chất nhầy đủ mềm và dùng dụng cụ hút mũi. Đầu tiên, bạn bóp bóng và đặt đầu hút vào một bên mũi của bé, dùng tay ấn vào bên mũi còn lại, sau đó từ từ thả bóng để hút chất nhầy ra. Nếu trong lần thực hiện đầu tiên, chất nhầy chưa được hút ra, bạn hãy lặp lại thao tác, và làm tương tự với bên mũi còn lại của trẻ

+ Sau khi vệ sinh mũi cho trẻ và loại bỏ chất nhầy trong dụng cụ, bạn hãy đun sôi chúng trong 10 phút để diệt khuẩn cho lần sử dụng tiếp theo

Đối với trẻ lớn : Bạn có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ và rửa mũi cho con

Bạn hãy giữ cho đầu trẻ được nâng cao vì việc này sẽ giúp trẻ dễ thở hơn. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này để được tư vấn cách tốt và phù hợp nhất trong việc kê cao đầu cho trẻ. Bạn lưu ý không để đầu trẻ bị quá ngửa về phía trước (vì có thể làm trẻ thở khó khăn hơn) cũng như không đặt gối quanh chỗ nằm của trẻ dưới 1 tuổi (vì có thể góp phần làm tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh – SIDS).

Dùng máy tạo độ ẩm phun sương mát để tăng độ ẩm không khí trong nhà bạn. Việc này có thể giúp trẻ dễ thở hơn cũng như giúp con giảm ho.

Bạn có thể dùng máy tạo độ ẩm phun sương mát để tăng độ ẩm không khí trong nhà. Ảnh Internet 

2.4. Cho trẻ ăn như thế nào

Đối với việc cho trẻ ăn, bạn nên thực hiện những điều sau:

Cho trẻ bú bình hoặc bú mẹ với lượng ít hơn nhưng thường xuyên hơn. Vì khi bị bệnh, trẻ rất dễ mệt mỏi khi ăn.

Cho trẻ uống đủ chất lỏng theo chỉ dẫn. Việc bổ sung đủ chất lỏng khi trẻ bị viêm phổi là rất quan trọng, vì nó giúp làm lỏng chất nhầy để giúp trẻ dễ tống ra ngoài hơn, đồng thời giữ cho trẻ không bị mất nước. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nên uống bao nhiêu chất lỏng mỗi ngày và loại nào là tốt nhất cho trẻ để áp dụng. Những loại phổ biến ngoài nước đó là nước táo, thạch, nước dùng và kem que nước.

Cho trẻ ăn một chế độ ăn cân bằng gồm những thực phẩm dễ tiêu hóa và ăn nhiều bữa nhỏ. Những thực phẩm được khuyên dùng cho trẻ gồm: rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cá, thịt gia cầm, chế phẩm sữa ít béo, chất béo lành mạnh để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho trẻ. Những món ăn nhẹ như táo, bánh pudding, sữa chua là những món ăn nhẹ rất thích hợp cho trẻ. 

Bạn có thể tăng cường bữa phụ cho trẻ với bánh pudding. Ảnh Internet 

Thực hư về việc cho trẻ uống sữa hay ăn các chế phẩm từ sữa sẽ khiến chất nhầy tiết ra nhiều hơn:

+ Khi trẻ bị vấn đề về đường hô hấp, bạn có thể lo lắng việc cho trẻ uống sữa hay ăn các chế phẩm từ sữa sẽ khiến chất nhầy tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên trên thực tế, chưa có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh điều này. Vì vậy, bạn vẫn nên bao gồm sữa và các chế phẩm sữa phù hợp trong chế độ ăn của trẻ, trừ khi trẻ bị dị ứng.

+Bạn có thể cho trẻ súc miệng và uống một chút nước sau khi uống sữa hay ăn sữa chua, phô mai để làm giảm cảm giác nhầy, dính ở cổ họng con.

+Nếu trẻ gặp vấn đề với sữa bò, bạn hãy thử cho trẻ uống các loại sữa khác như: sữa dê hoặc cừu, sữa hạt (đậu nành, gạo, yến mạch, dừa, hạnh nhân,…)

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn của trẻ. Điều này sẽ đảm bảo bạn lựa chọn được sự thay thế phù hợp để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. 

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc thay đổi chế độ ăn của trẻ để chọn được sự thay thế tốt và đủ chất cho con. Ảnh Internet 

2.5. Chăm sóc trẻ bị viêm phổi

Trong quá trình chăm sóc trẻ bị viêm phổi, bạn hãy thực hiện những việc sau:

Bạn hãy để trẻ ngủ và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Vì lúc này trẻ mệt mỏi hơn bình thường rất nhiều, việc nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể con sớm hồi phục.

Bạn hãy đo nhiệt độ của trẻ ít nhất một lần vào buổi sáng và một vào buổi tối. Bạn có thể phải đo thường xuyên hơn nếu thấy trẻ ấm hơn bình thường.

Bạn không để bất kì ai hút thuốc quanh trẻ. Khói thuốc sẽ làm cho tình trạng ho và khó thở của trẻ trở nên tệ hơn

Bạn nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, đặc biệt là các loại vắc xin ngừa virus gây cúm hay viêm phổi .

Bạn nên giữ vệ sinh khi chăm sóc trẻ bằng cách thường xuyên rửa tay của bạn cũng như của trẻ, và yêu cầu những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ cũng thực hiện như vậy. Ngoài ra, bạn cũng không nên để trẻ dùng chung các vật dụng hay ăn uống chung với người khác

Bạn nên giữ trẻ tránh xa người bệnh, đặc biệt là bệnh với các triệu chứng như ho hay đau họng 

Bạn hãy để trẻ ngủ và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Ảnh Internet 

Bệnh viêm phổi ở trẻ em là một căn bệnh rất nguy hiểm cần được điều trị và chăm sóc đúng cách. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, dịch bệnh do COVID 19 cũng có thể gây ra tình trạng viêm phổi cấp. Vì vậy, các cha mẹ hãy chú ý đến các biểu hiện của trẻ để đưa con đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời. Bên cạnh đó, việc chăm sóc trong và sau điều trị viêm phổi cho trẻ cũng cần được chú trọng. Có như vậy, bệnh của trẻ mới có thể được chữa dứt điểm và con mới mau phục hồi sức khỏe.

Theo: Livestrong, BLF UK & chúng tôi Nguyễn tổng hợp

Dạy Trẻ 4 Tuổi: Ba Mẹ Nên Cho Con Học Những Điều Gì?

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ giao tiếp phổ biến hiện nay. Không chỉ là ngôn ngữ thứ 2, việc học tiếng Anh cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển khả năng giao tiếp và tư duy cho trẻ nhỏ. Vì thế, nếu ba mẹ đang phân vân không biết trẻ 4 tuổi học những gì thì hãy cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh để giúp bé ghi nhớ lâu hơn và nhạy bén hơn các bạn cùng trang lứa.

Dạy trẻ 4 tuổi những gì ngoài tiếng Anh? Một trong những bài học không thể thiếu đó chính là dạy chữ số. Ba mẹ có thể bắt đầu dạy bé học số thông qua các hình dáng khác nhau như: tập đếm con vật, chữ hoạt hình sinh động, học chữ số qua bài hát,… Việc học số đếm sẽ giúp bé phát triển toàn diện, không chỉ vậy, trí nhớ bé cũng sẽ được cải thiện và còn nhận biết nhanh chóng nhiều thứ xung quanh, tạo tiền đề cho bé thông minh từ sớm.

Cách dạy con 3-4 tuổi thông qua việc làm quen và tiếp xúc sớm với bảng chữ cái là một trong những phương pháp được nhiều ba mẹ áp dụng. Để chuẩn bị cho bé trước những năm vào lớp 1, bố mẹ nên dạy bé những chữ cái thông qua những từ đơn giản như tên người thân trong gia đình, tên các loại đồ chơi, thức ăn… Phân biệt phát âm của chúng. Từ đó hình thành những thói quen tốt là nhận diện đúng chữ cái và phát âm chuẩn hạn chế sai chính tả trong quá trình học tập sau này.

Cách dạy con 4 tuổi học bảng chữ cái hiệu quả và nhớ lâu.

Làm quen với những con số từ trước, bé có thể tự tin học môn đếm số, thực hiện những phép tính đơn giản như cộng trừ ở tuổi lên 4. Dạy trẻ 4 tuổi học gì thông qua bài học phân loại, sắp xếp đúng thứ tự? Lượng kiến thức nền giúp bé dễ dàng nhận ra các quy luật, màu sắc, chủng loại và cả kích thước đặc thù riêng,… Bé có thể tự do khám phá và hạn chế được những nhầm lẫn và sai sót trong quá trình tính toán trong học tập nhờ quá sự rèn luyện sớm từ bố mẹ

Dạy con 4 tuổi phát triển toàn diện qua môn toán học. Nắm bắt tâm lý trẻ 4 tuổi và cách giáo dục không la mắng.

Cách dạy con 3-4 tuổi học hỏi từ những thứ xung quanh là một trong những phương pháp không còn xa lạ với những bậc làm cha làm mẹ. Lý do là vì đây là giai đoạn bé rất thích khám phá, tò mò và thích tìm hiểu mọi thứ về cuộc sống. Song song đó, đây cũng là giai đoạn mà trẻ thường xuyên hoặc liên tục đưa ra 1001 những thắc mắc, biết đặt câu hỏi về các sự vật hay hiện tượng xung quanh. Với hành động này của trẻ, ba mẹ đừng phớt lờ mà hãy giải đáp chi tiết các câu hỏi của con để trẻ có thể hiểu được và nhận thức một cách rõ ràng.

Bên cạnh đó, những hiểu biết lần đầu tiếp nhận được từ thế giới xung quanh sẽ là nền tảng cho sự phát triển về kiến thức lẫn tinh thần của bé sau này. Do đó, ba mẹ nên dạy bé cách quý trọng, thương yêu  và trân trọng những thứ đơn giản xung quanh con để từ những hành động nhỏ, tình yêu thương sẽ được ươm mầm và phát triển.

Thế giới xung quanh đang được bé 4 tuổi dần dần khám phá.

Biết cách tự chăm sóc cho bản thân mình là biểu hiện rõ ràng thể hiện tính tự lập ở các bé lên 4 tuổi. Ở độ tuổi này, ba mẹ lưu ý là các con có diễn biến phức tạp về mặt tâm lý, song song đó là tập cho bé cách sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lịch sinh hoạt của cả gia đình.

Dạy bé 4 tuổi những gì để tránh những tình trạng tổn hại đến con? Câu trả lời là ba mẹ nên trang bị cho bé các kỹ năng cơ bản về cách bảo vệ bản thân ví dụ như: cách ứng xử với người lạ, cách tránh những tác động mạnh từ bạn bè,…

Dạy bé biết nói”không” từ khi bé được 4 tuổi.

Với trí tưởng tượng phong phú và không ngừng phát triển mạnh mẽ ở trẻ lên 4, phụ huynh nên đăng ký cho trẻ các lớp học năng khiếu phù hợp với sở thích như: múa, hát, kể chuyện, vẽ tranh chơi cờ vua,… để rèn luyện thể chất và tinh thần bên trong trẻ.

Có một điều ba mẹ cần chú ý là đối với trẻ lên 4 tuổi, khả năng quản lý cảm xúc còn chưa toàn diện. Không hiếm những trường hợp bé sẽ cười đùa, chạy nhảy, la hét nơi công cộng, hoặc thậm chí quấy khóc khi không được chiều theo ý muốn, cáu giận với bạn bè,… Trong những tình huống này, cách dạy con 4 tuổi hiệu quả là bạn luôn cần giữ thái độ bình tĩnh, sau đó có thể tìm hiểu rõ nguyên nhân và hướng bé đến một mối quan tâm khác để làm giảm đi và xoa dịu cảm xúc hiện tại của con. Cuối cùng, hãy giải thích cho con hiểu hậu quả như thế nào khi con không kiềm chế được cảm xúc.

Rèn luyện trẻ theo hướng tích cực. Ba mẹ biết không, những hình phạt có tác động đến thể xác có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và cảm xúc của trẻ sau này. Nếu trẻ vẫn còn bướng bỉnh và không nghe lời, người lớn nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra những hành vi không vâng lời của bé. Từ đó mới có thể đưa ra những lời khuyên tích cực và cẩn thận đưa ra những quy luật phù hợp với độ tuổi của con. Giáo dục bé 4 tuổi rất cần cách ứng xử đúng và giải quyết vấn đề hợp lý.

Mong bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời được câu hỏi nên dạy trẻ 4 tuổi những gì? Có thêm thông tin hữu ích về phương pháp nuôi dạy và phát huy được những khả năng của con trẻ tuổi lên 4. Từ đó giúp con trẻ phát triển một cách toàn diện, hiểu biết nhiều hơn để tạo nền tảng vững chắc cho tương lai sau này.

12 Loại Vacxin Mẹ Cần Biết Và Tiêm Phòng Cho Con

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung Human papillomavirus (HPV)

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp đứng thứ 3 ở phụ nữ Việt Nam từ độ tuổi 15 – 44. 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời. Mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung, tuy nhiên, có hơn 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện do virus HPV gây ra. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, gần 5.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, hơn 2.000 trường hợp tử vong vì ung thư cổ tử cung trong năm 2023. Virus HPV có thể tồn tại âm thầm và phát triển trong cơ thể mà không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào. Biện pháp phòng ngừa tối ưu đến 90% ung thư cổ tử cung chính là tiêm vắc xin phòng chống virus HPV đối với bé gái và phụ nữ từ 9 – 26 tuổi.

Lộ trình tiêm:

Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.

Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.

Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Vacxin ngừa thủy đậu

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung Human papillomavirus (HPV)

Thủy đậu là một bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Biến chứng của bệnh có thể gây viêm da do bội nhiễm vi khuẩn, nốt thủy đậu có mưng mủ, sau khi khỏi có thể để lại sẹo, rất khó hồi phục. Trong trường hợp người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng thì những nốt thủy đậu có thể gây hoại tử vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, bệnh thủy đậu còn có thể gây viêm tai (tai ngoài, tai giữa), viêm thanh quản, viêm phổi, viêm thận cấp (tiểu ra máu), trong trường hợp nặng có thể gây nên viêm não – màng não hết sức nguy hiểm, người bệnh có thể tử vong nếu để muộn và cấp cứu không kịp thời. Trẻ em và phụ nữ khi mang thai là những đối tượng có hệ thống miễn dịch hoạt động kém hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Ngoài ra, ở phụ nữ mang thai và trẻ em dễ gặp các biến chứng nguy hiểm, có thể tử vong vì vậy tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ cũng như phụ nữ có thai phòng là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em và phụ nữ khi mang thai.

Chống chỉ định:

Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin, bao gồm cả: gelatin, neomycin.

Những người đang mắc các bệnh loạn sản máu, các bệnh u lympho, hoặc các khối u ác tính ảnh hưởng đến hệ bạch huyết, tủy xương.

Người đang điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch (bao gồm corticoid liều cao), hoặc đang mắc bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Người mắc bệnh lao thể hoạt động chưa được điều trị.

Lộ trình tiêm cho bé:

Mũi 1: Khi trẻ 12 tháng tuổi. Liều 0,5ml

Mũi 2: Khi trẻ 4 – 6 tuổi. Liều 0,5ml.

Vacxin ngừa thủy đậu

Vacxin phòng ngừa viêm gan A

Vacxin ngừa thủy đậu

Viêm gan A là tình trạng nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan A gây ra. Virus viêm gan A thường lây nhiễm qua việc sử dụng các loại thức ăn, nước uống đã bị nhiễm virus do vệ sinh kém. Ngoài ra, loại virus này còn có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh. Người bị nhiễm virus viêm gan A có thể phát tán nguồn bệnh trong khoảng 2 tuần trước khi xuất hiện triệu chứng và ít nhất 1 tuần sau khi có triệu chứng điển hình. Các triệu chứng thường xuất hiện từ 15 – 50 ngày sau khi nhiễm virus viêm gan A. Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm gan A gồm sốt khởi phát đột ngột, mệt mỏi toàn thân, giảm vị giác, buồn nôn và nôn ói, vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu, phân bạc màu… Nhiễm virus viêm gan A thường không dẫn đến bệnh lý gan mạn tính và hầu hết bệnh nhân có thể phục hồi trong khoảng 1 tháng. Để phòng ngừa viêm gan A, cần tránh sử dụng nguồn thức ăn và nguồn nước bị nhiễm bẩn, thực hiện ăn chín uống sôi. Đồng thời, tiêm vắc-xin phòng viêm gan A là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin. Đặc biệt những trường hợp có biểu hiện mẫn cảm với vắc-xin phòng viêm gan A ở lần tiêm trước

Người mắc các bệnh bẩm sinh, mắc bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan hay bị bệnh đái tháo đường hoặc suy dinh dưỡng, bệnh cấp tính… không phải là đối tượng chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng viêm gan A…

Liều đầu tiên khi trẻ đủ 12 tháng tuổi trở lên (đối với vắc-xin Avaxim 80 UI/0.5ml hoặc vắc-xin phòng viêm gan A và B: Twinrix 1ml) hoặc đủ 24 tháng tuổi trở lên (đối với vắc-xin Havax 0.5ml).

Liều thứ hai cách liều thứ nhất 6 tháng.

Vacxin ngăn ngừa bệnh cúm

Vacxin phòng ngừa viêm gan A

Bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm tuýp A, B, C gây ra. Bệnh lây truyền trực tiếp giữa người với người bằng đường hô hấp thông qua nước bọt và dịch họng có chứa virus cúm. Bệnh cũng có thể lây truyền trực tiếp từ gia cầm sang người khi con người tiếp xúc với giam cầm đang bị dịch cúm. Virus cúm có ái tính đặc biệt đối với tế bào biểu mô đường hô hấp, nó nhân lên mạnh mẽ khi xâm nhập vào đường hô hấp và phá hủy các tế bào. Khi virus cúm vượt qua hàng rào miễn dịch chúng đi vào máu, tới các cơ quan và gây tổn thương tại đó.

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi còn quá nhỏ để tiêm phòng cúm.

Những người bị dị ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng với vắc xin cúm hoặc bất kỳ thành phần nào trong vắc xin. Thành phần dị ứng có thể bao gồm gelatin, thuốc kháng sinh, hoặc các thành phần khác.

Tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng.

Sau đó tiêm nhắc lại 1 mũi hằng năm.

Vắc xin ngừa viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

Vacxin ngăn ngừa bệnh cúm

Phế cầu là vi khuẩn gây viêm màng não phổ biến ở người lớn tuổi và ở trẻ em dưới 6 tuổi. Di chứng sau khi mắc viêm màng não mủ do phế cầu rất nặng nề như có thể bị lác mắt, mù mắt, điếc, câm, liệt một chi, liệt nửa người, liệt hai chi dưới, tổn thương dây thần kinh sọ não, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, động kinh… Hiện nay, vắc xin Synflorix là loại vắc xin ngừa 10 chủng vi khuẩn phế cầu phổ biến nhất. Những vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết…

Chống chỉ định: Synflorix không được tiêm cho các đối tượng quá mẫn với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin.

Mũi 1: Vào 2 tháng tuổi.

Mũi 2: Vào 3 tháng tuổi.

Mũi 3: Vào 4 tháng tuổi.

Mũi nhắc lại: Sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3.

Vắc xin ngừa viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

Vacxin phòng virus rota (RV) dạng uống

Vắc xin ngừa viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

Vắc-xin Rotateq là vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus gây ra. Virus Rota là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus Rota dễ dàng lây truyền qua đường phân – miệng và tay – miệng, khi tiếp xúc với tã, phân của trẻ bị nhiễm bệnh mà không rửa tay sạch sẽ. Ngoài ra, virus Rota cũng lây truyền qua đường hô hấp, dễ lây chéo trong cộng đồng hoặc bệnh viện. Do đó, bệnh rất dễ phát sinh thành dịch lớn. Vì vậy, chủng ngừa virus Rota là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi bệnhtiêu chảy do rotavirus gây nên. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, đặc biệt là vào mùa đông – xuân, khi thời tiết mưa lạnh, ẩm ướt. Tiêu chảy do virus Rota gây ra có thể ủ bệnh khoảng 2 – 3 ngày và phát bệnh trong khoảng 5 – 7 ngày. Trẻ mắc bệnh có thể nôn mửa kéo dài từ 1 – 3 ngày, tiêu chảy, sốt, mất nước, suy dinh dưỡng. Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Chống chỉ định với trẻ mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc-xin.

Trẻ đã có biểu hiện mẫn cảm với vắc-xin khi dùng liều thứ 1 thì không nên sử dụng các liều tiếp theo.

Chống chỉ định với trẻ bị suy giảm miễn dịch trầm trọng.

Lộ trình dùng cho bé:

Liều thứ 1: Dùng khi trẻ được 7,5 – 12 tuần tuổi.

Liều thứ 2: Dùng sau liều thứ 1 tối thiểu 4 tuần.

Liều thứ 3: Dùng sau liều thứ 2 tối thiểu 4 tuần.

Cần kết thúc lịch uống vắc-xin Rotateq trước khi trẻ được 32 tuần tuổi.

Vacxin phòng tránh bại liệt (IPV)

Vacxin phòng virus rota (RV) dạng uống

Virus bại liệt xâm nhập vào cơ thể người theo đường tiêu hóa, đi vào hệ thần kinh trung ương gây nên tổn thương ở các tế bào thần kinh vận động. Virus có khả năng lây truyền cao nên có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh. Đối tượng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm virus bại liệt là những người chưa được tiêm phòng vắc-xin bại liệt. Phụ nữ mang thai, người già, trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu là những đối tượng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm bệnh. Bệnh bại liệt không chữa được, để lại nhiều di chứng sau bại liệt. Việc điều trị chỉ nhằm giúp bệnh nhân giảm nhẹ các tác hại của bệnh, có thể kết hợp vật lý trị liệu và các máy thở cầm tay để giúp hỗ trợ thở cho bệnh nhân. Biện pháp duy nhất để phòng và ngăn chặn bệnh bại liệt đó chính là chủ động tạo miễn dịch bằng cách uống hoặc tiêm phòng vắc-xin bại liệt cho trẻ em dưới 1 tuổi. Đây cũng chính là một trong những vắc-xin quan trọng được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y Tế từ năm 2010.

Trẻ có phản ứng nặng sau lần tiêm chủng vắc-xin IPV hoặc vắc-xin có thành phần IPV trước đó.

Trẻ dị ứng với các hoạt chất, tá dược trong vắc-xin hoặc dị ứng với neomycin, streptomycin, polymycine B.

Trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan đang giai đoạn cấp tính… có thể trì hoãn đến khi sức khỏe trẻ ổn định để sử dụng vắc-xin cho trẻ.

Uống 3 liều vắc-xin bại liệt (OPV) vào thời điểm trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Khi trẻ 5 tháng tuổi sẽ tiêm 1 mũi vắc-xin bại liệt (IPV).

Vacxin phòng tránh bại liệt (IPV)

Vacxin MMR

Vacxin phòng tránh bại liệt (IPV)

Sởi là một bệnh truyền nhiễm có thể lây từ người này sang người khác với tốc độ nhanh chóng mặt. Sởi có thể gây các biến chứng như viêm phổi nặng, viêm tai giữa cấp, viêm não – màng não, cam tẩu mã – hoại tử loét niêm mạc miệng, loét giác mạc, suy dinh dưỡng. Đặc biệt ở phụ nữ mang thai có thể gây sẩy thai, sinh non… Quai bị là một bệnh truyền nhiễm vô cùng đáng sợ và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nam giới trong độ tuổi sinh sản mắc quai bị có thể dẫn tới vô sinh. Đối với phụ nữ mang bầu khi mắc quai bị sức khỏe của thai nhi sẽ suy giảm rõ rệt có thể gây sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Rubella cũng giống như bệnh sởi. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây sẩy thai, thai lưu và dị tật bẩm sinh cho thai ở phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh. Chính vì những tác hại đáng sợ của sởi, quai bị, rubella mà vắc xin tổng hợp MMR được khuyến cáo tiêm cho tất cả các đối tượng có tuổi trên 12 tháng, đặc biệt là phụ nữ đang trong giai đoạn sinh nở.

Người có tiền sử dị ứng với neomycin.

Người đang có bệnh lý sốt hoặc viêm đường hô hấp.

Bệnh lao đang tiến triển mà chưa được điều trị hoặc người đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.

Mũi 1: Thường được tiêm cho trẻ em từ 12 – 15 tháng tuổi hoặc sau nữa để tránh tương tác với kháng thể của mẹ truyền sang con.

Mũi 2: Mũi tiêm nhắc lại này thường vào giai đoạn đi học của trẻ là lúc 4 – 6 tuổi.

Phế cầu khuẩn liên hợp (Vắc-xin Prevenar 13)

Vacxin MMR

Vắc-xin Prevenar 13 hay còn gọi là vắc-xin phế cầu 13 là một loại vắc-xin mới để phòng bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và nhiễm trùng huyết do phế cầu khuẩn gây ra. Vắc-xin Prevenar được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dược phẩm và chế phẩm sinh học – Pfizer (Mỹ). Vắc-xin phế cầu 13 là vắc-xin có chứa 13 chủng vi khuẩn Streptococcus pneumoniae khác nhau. Nó được sử dụng cho trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi trở lên và người lớn, đặc biệt là với những trẻ lớn đã quá tuổi tiêm vắc-xin Synflorix, người lớn, đặc biệt là những người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD, những người bị suy giảm hệ miễn dịch… Vắc-xin Prevenar 13 hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch tự chống lại vi khuẩn. Khi một người được tiêm loại vắc-xin này, hệ thống miễn dịch của họ sẽ nhận dạng các bộ phận của vi khuẩn phế cầu, tạo ra các kháng thể nhanh hơn khi tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn.

Không tiêm vắc xin Prevenar 13 với người quá mẫn cảm với thành phần trong vắc xin hoặc với độc tố bạch hầu.

Không tiêm vắc xin Prevenar 13 ở bệnh nhân giảm tiểu cầu hoặc bất kỳ rối loạn đông máu nào.

Mũi thứ nhất: Từ 2 đến 6 tháng tuổi..

Mũi thứ hai: cách mũi thứ nhất tối thiểu 1 tháng.

Mũi thứ ba: cách mũi thứ hai tối thiểu 1 tháng.

Vacxin Haemophilus cúm B (Hib)

Phế cầu khuẩn liên hợp (Vắc-xin Prevenar 13)

Vi khuẩn HIB (Haemophilus influenza týp B) được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm màng não cấp do vi khuẩn ở trẻ nhỏ. Với cơ thể non nớt, chưa có đầy đủ kháng thể trẻ nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề. Điển hình như trí tuệ sa sút, trẻ bị điếc, ảnh hưởng đến thần kinh… Đặc biệt tỉ lệ tử vong đối với trẻ bị viêm màng não chiếm từ 5 – 10%. Vi khuẩn HIB tồn tại ở mũi và họng. Do đó, khả năng lây truyền cao qua đường hô hấp. Chính vì vậy, bùng phát dịch trong cộng đồng là rất lớn. Nhiều trẻ mang vi khuẩn HIB hoàn toàn không có các dấu hiệu bất thường. Đối tượng trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 2 tuổi thường nằm trong nguy cơ mắc bệnh cao do chưa có nhiều hệ miễn dịch trong cơ thể. Tuy nhiên, bệnh viêm màng não này hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách tiêm phòng cho trẻ.

Phản ứng dị ứng trầm trọng (ví dụ, chứng quá mẫn) sau liều thuốc trước hoặc đối với thành phần vắc xin.

Bệnh nhẹ hoặc nặng có hoặc không có sốt (tiêm vắc xin được trì hoãn lại cho đến khi hồi phục).

Lộ trình tiêm Vacxin Haemophilus cúm B (Hib) cho bé:

Tiêm phòng trong độ tuổi từ 2 – 4 tháng tuổi.

Mũi nhắc lại sẽ được tiêm khi bé 16 – 18 tháng tuổi.

Vacxin phòng DTaP

Vacxin Haemophilus cúm B (Hib)

Trước khi vắc-xin bạch hầu ho gà uốn ván (DTaP) được phát triển, ba căn bệnh này đã bùng phát thành dịch ở nhiều nơi trên thế giới. Bạch hầu là một bệnh ở đường hô hấp, có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, tê liệt, suy tim và tử vong. Bệnh rất dễ lây lan khi người bệnh ho và hắt hơi. Uốn ván do một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đất gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ tiết ra chất độc tấn công hệ thần kinh, gây co thắt cơ và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Ho gà gây ho và co thắt cổ họng nghiêm trọng, khiến trẻ sơ sinh gặp khó khăn khi ăn uống hoặc thậm chí là thở. Bệnh cũng rất dễ lây lan, có thể dẫn đến viêm phổi, co giật, tổn thương não và tử vong. Vắc-xin bảo vệ cộng đồng bằng cách ngăn chặn sự lây lan từ người này sang người khác, ngoài ra còn là cách hạn chế mắc bệnh cho người chưa được tiêm chủng. Nếu mọi người ngừng tiêm vắc-xin, tỷ lệ mắc ba căn bệnh này sẽ nhanh chóng tăng lên, hàng ngàn bệnh nhân mới sẽ xuất hiện và có nguy cơ tử vong cao.

Phản ứng dị ứng trầm trọng (ví dụ, chứng quá mẫn) sau khi dùng liều trước hoặc với thành phần của vắc xin.

Đối với thành phần ho gà: Bệnh não (như hôn mê, suy giảm nhận thức, co giật kéo dài) xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi dùng DTaP hoặc Tdap trước và điều này không phải do nguyên nhân khác.

Lộ trình tiêm vắc-xin phòng DTaP cho trẻ em:

Một liều lúc 2 tháng tuổi.

Một liều lúc 3 tháng tuổi.

Một liều lúc 4 tháng tuổi.

Một liều lúc 18 – 24 tháng tuổi.

Một liều lúc 4 – 6 tuổi.

Vacxin phòng viêm gan B

Vacxin phòng DTaP

Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B gây ra, loại virus này có thể lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục và từ mẹ truyền sang con. Dù có cùng cách thức truyền bệnh với virus HIV nhưng khả năng lây nhiễm của viêm gan B cao gấp 50 – 100 lần HIV. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B cao nhất thế giới và tiêm vắc-xin phòng viêm gan B là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh. Vắc-xin phòng bệnh viêm gan B không phòng được các bệnh viêm gan do các tác nhân khác như virus viêm gan A, virus viêm gan C.

Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin. Đặc biệt những trường hợp có biểu hiện mẫn cảm với vắc-xin phòng viêm gan B ở lần tiêm trước.

Người mắc các bệnh bẩm sinh, mắc bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan hay bị bệnh đái tháo đường hoặc suy dinh dưỡng, bệnh cấp tính… không phải là đối tượng chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng viêm gan B.

Lộ trình tiêm vắc-xin phòng viêm gan B cho trẻ em:

Liều sơ sinh được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh hoặc sớm nhất có thể nếu trẻ phải trì hoãn tiêm.

Liều thứ 2, 3, 4 có thể tiêm với vắc-xin phối hợp chứa thành phần viêm gan B (vắc-xin 6 trong 1, 5 trong 1) bắt đầu tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi, khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều là 28 ngày.

Liều cuối cùng nên nhắc khi trẻ 18 tháng tuổi với vắc-xin 6 trong 1 (hoàn thành trước 24 tháng tuổi).

Đăng bởi: Phương Huyền Phann

Từ khoá: 12 loại vacxin mẹ cần biết và tiêm phòng cho con

Kỹ Năng Lập Mẫu Báo Cáo Công Việc Cần Thiết Cho Dân Văn Phòng

Bản báo cáo công việc được xem như tài liệu để sếp theo dõi và đánh giá tiến độ làm việc của nhân viên. Hầu hết các người lao động hiện nay đặc biệt là dân kinh doanh có lẽ đã quá quen với văn bản này. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu hết ý nghĩa của nó, đã biết cách thiết lập một bản báo cáo khoa học, rõ ràng chưa. Những chia sẻ được chúng tôi đem đến sau đây giúp bạn có thêm được các kỹ năng lập báo cáo công việc hoàn hảo nhất.

Khái quát về mẫu báo cáo công việc

Như đã đề cập ở trên, mẫu báo cáo công việclà cách để sếp theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên và từ đó có những điều chỉnh cần thiết nhằm đạt được mục tiêu doanh nghiệp đã đề ra. Tuy theo từng quy định của tổ chức, họ sẽ yêu cầu nhân viên của mình nộp bản báo cáo theo ngày, tuần hoặc tháng để làm căn cứ giám sát. Đây cũng là lúc mà bạn bắt buộc phải viết văn bản này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự lập các mẫu báo cáo tài chính để phục vụ việc quản lý tốt các công việc hằng ngày của mình. Việc làm này sẽ giúp bạn hoàn thành KPI dễ dàng bởi nó đảm bảo bạn không quên những điều quan trọng và phát hiện các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Thực tế cũng chỉ ra rằng, người có thói quen lập các báo cáo có cuộc sống thoải mái hơn với một tinh thần trách nhiệm làm việc chuyên nghiệp.

Thường thì trong các doanh nghiệp, đại đa số là doanh nghiệp nào cũng sẽ phải có mẫu báo cáo công việc đối với nhân viên công ty. Mẫu báo cáo này được lập ra với một số mục đích sau:

– Nó thể hiện được khả năng làm việc của nhân viên.

– Nó cho thấy tinh thần trách nhiệm của nhân viên.

– Phản ánh được năng suất, hiệu quả làm việc từ đó thấy được những thiếu sót, khó khăn sau khi kết thúc công việc trong ngày.

– Mẫu báo cáo còn giúp cho ban quản lý nắm bắt được tình hình hoạt động của toàn công ty, và đưa ra kế hoạch làm việc cho từng cá nhân.

Bản báo cáo công việc được xem là tài liệu nộp sếp do vậy nó cần đảm bảo có đầy đủ các phần. Cụ thể, một mẫu báo cáo công việc hoàn chỉnh có cấu trúc như sau:

Tóm tắt đánh giá là phần giúp bạn nhìn lại toàn bộ quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, bạn cần đánh giá một cách trung thực giữa những thành tích đã làm được và phần còn thiếu sót.

Giới thiệu bối cảnh báo cáo: Cần cung cấp một bối cảnh cho báo cáo, phác thảo cấu trúc nội dung, phạm vi và phương thức sử dụng. 

Kết luận: Cần tổng hợp bản báo cáo một cách rõ ràng, súc tích và đưa ra định hướng công việc tiếp theo.

a. Mẫu báo cáo công việc hàng ngày

Để có một mẫu báo cáo công việc hàng ngày hoàn chỉnh với đầy đủ thông tin và đáp ứng được mọi yêu cầu của cấp trên nhất, các bạn cần phải chú ý đến các yếu tố sau: 

Về mặt nội dung:

+) Cần đảm bảo điền đầy đủ những công việc chi tiết nhất thực hiện trong ngày, kèm theo những mô tả, đánh giá, ý kiến cá nhân.

+) Cần phải thể hiện được rõ năng lực cho nhà quản lý có thể dễ theo dõi và thấy được tiến độ làm việc của từng cá nhân sau mỗi ngày làm việc.

Về mặt hình thức:

+) Bạn hoàn toàn có thể tạo mẫu báo cáo công việc viết tay hoặc có thể dựa vào mẫu báo cáo công việc bằng word, mẫu báo cáo công việc hàng ngày bằng excel, mẫu excel báo cáo công việc, mẫu làm báo cáo công việc, mẫu báo cáo đề xuất công việc, để tự lập ra cho mình một mẫu báo cáo công việc cá nhân chỉ cần đáp ứng đủ các yêu cầu sếp đưa ra, thường thì thể hiện đầy đủ nội dung, rõ ràng, rành mạch là được.

Mẫu báo cáo công việc hằng ngày

Mẫu báo cáo công việc hàng ngày

b. Mẫu báo cáo công việc hàng tuần

Thay vì phải báo cáo theo từng ngày, thì mẫu báo cáo công việc tuần, mẫu báo cáo công việc hàng tháng thì khối lượng công việc báo cáo sẽ nâng lên. Mẫu báo cáo này sẽ có nội dung như sau:

+) Với mẫu báo cáo này, nó khác với mẫu báo cáo theo ngày ở chỗ là thời gian tăng lên, khối lượng công việc nhiều và các con số cũng được tăng lên đáng kể.

+) Mẫu báo cáo này, sẽ yêu cầu chi tiết hơn về nội dung công việc, kết quả công việc đạt được trong suốt một quá trình, người quản lý sẽ dễ dàng thấy được hiệu quả của công ty có tăng lên hay giảm đi và đưa ra các biện pháp khắc phục.

Về các đề mục thì mẫu báo cáo này cũng sẽ giống với mẫu báo cáo hàng ngày.

Bạn cũng có thể download mẫu báo cáo công việc hàng tuần, mẫu báo cáo công việc hàng tuần bằng excel, biểu mẫu báo cáo công việc hàng tuần, mẫu báo cáo công việc hàng tuần bằng word, mẫu báo cáo công việc trong tuần, mẫu báo cáo công việc cuối tuần, mẫu đơn báo cáo công việc, mẫu viết báo cáo công việc, form mẫu báo cáo công việc, mẫu báo cáo công việc cuối tháng hoặc mẫu báo cáo công việc trong tháng để sử dụng luôn cho tiện.

Mẫu báo cáo công việc theo tuần

Mẫu báo cáo công việc hàng tuần

c. Mẫu báo cáo công việc hàng tháng

Báo cáo công việc theo tháng chỉ khác với báo cáo công việc hàng ngày ở khối lượng công việc nhiều hơn và được phân chia cụ thể phần việc đã hoàn thành và chưa hoàn thành. Nội dung báo cáo công việc tháng cũng nhiều hơn và chắc chắn kết quả công việc cũng phải thể hiện rõ ràng, chi tiết nhất.

Đội ngũ quản lý khá chú trọng vào kết quả báo cáo công việc tháng của nhân viên vì đây là cơ sở quan trọng để quản lý đánh giá xem mức độ hoàn thiện công việc có đang bám sát mục tiêu, kế hoạch mà công ty đặt ra cho nhân viên trong tháng, năm hay không. Từ đó đưa ra đánh giá tổng quát kết quả làm việc của cả nhóm và phòng ban làm việc.

Mẫu báo cáo công việc theo tháng

Mẫu báo cáo công việc hàng tháng

d. Mẫu báo cáo công việc cuối năm

Báo cáo công việc hàng năm là loại báo cáo quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp bởi đây là cách trình bày báo cáo công việc mang tính chất tổng kết quá trình làm việc cả năm dài cùng với sự cố gắng, nỗ lực làm việc của toàn bộ nhân viên trong công ty.

Người lập báo cáo cần phải xem xét thật chi tiết, cụ thể về các công việc đã được hoàn thành, những điểm đạt được và những điểm chưa làm được của công ty để đưa ra cách khắc phục cho năm tiếp theo. 

Có công ty họ thường mẫu báo cáo công việc quý hoặc báo cáo theo 6 tháng đầu năm và nếu bạn chưa biết kỹ năng lập báo cáo công việc này có thể tải mẫu báo cáo công việc 6 tháng đầu năm ở trên mạng,

Ngoài hai mục đích trên, thì mẫu báo cáo nội dung công việc cuối năm này còn chứa đựng thành quả trong đó, là cơ sở đánh giá để ra quyết định khen thưởng cho các thành viên có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty.  

Mẫu báo cáo công việc cuối năm

Mẫu báo cáo công việc cuối năm

Bản báo cáo công việc đối với tổ chức là hồ sơ lưu lại các hoạt động đã được thực hiện, với người xem nó là tài liệu dùng để kiểm soát và đưa ra phương án phản ứng phù hợp. Ngoài ra, bản báo cáo này còn thể hiện khả năng làm việc, tinh thần trách nhiệm của người viết. Do đó, nó cần được xây dựng một cách hoàn hảo, rõ ràng và khoa học. Nếu bạn không có kỹ năng lập mẫu báo cáo này thì kể cả khi bảng thành tích có dày đặc cũng rất khó để người khác ghi nhận năng lực của bạn.

Kỹ năng lập mẫu báo cáo công việc chuyên nghiệp nhất

Mẫu báo cáo thực tập sẽ khác mẫu báo cáo tài chính do vậy trước tiên bạn cần xác định chính xác loại báo cáo mình đang viết là cái gì. Hiện nay, mỗi công ty thường có các form mẫu báo cáo tài chính riêng mang đặc trưng, văn hóa doanh nghiệp mà bạn có thể hoàn thiện dựa theo nó. Nếu không, bạn hãy xin ý kiến đồng nghiệp hoặc hỏi trực tiếp sếp của mình để định hướng đúng nội dung và hình thức.

Bước tiếp theo để xây dựng một mẫu báo cáo công việc hoàn chỉnh không phải bắt tay vào viết mà bạn cần lập đề cương chi tiết. Việc này giúp bạn đi đúng hướng và tránh được các thiếu sót trong bài báo cáo của mình. Hơn nữa, nó cũng giúp bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian nên tuyệt đối đừng bỏ qua bước này.

Cấp trên dựa vào bản báo cáo để đánh giá tiến độ, khả năng làm việc của bạn nhưng không có nghĩa là họ sẽ không kiểm tra lại. Trong công việc, sự trung thành với cấp trên là điều kiện kiên quyết do đó bạn cần đánh giá khách quan nhất những gì mình đã và chưa làm được.

Trong quá trình làm việc chắc hẳn ai cũng gặp phải những khó khăn, sai lầm nhưng nếu bạn biết cố gắng, đối mặt để tìm cách giải quyết nó sẽ chứng tỏ bạn là người có trách nhiệm. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một điều cái mà nhà quản trị quan tâm nhất là kết quả nên bạn phải đưa ra được phương án xử lý vấn đề đó như thế nào. Nếu công việc thành công sẽ là một điểm cộng rất tốt giúp bạn khẳng định được năng lực của mình.

Những đề xuất, giải pháp được đưa ra trong bản báo cáo không cần quá cao siêu nhưng nó phải xoay quanh và sát với vấn đề. Việc thực hiện điều này trước tiên sẽ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và sau đó giúp bạn thể hiện khả năng quan sát, tư duy của mình. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ rất lớn với việc phát triển con đường sự nghiệp cho bạn.

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bản báo cáo của bạn mắc lỗi trình bày. Nó tạo ác cảm làm bạn mất điểm trong mắt cấp trên, thể hiện rằng mình là người thiếu chuyên nghiệp và làm việc qua loa. Để tránh hiểu lầm không đáng có này bạn nên kiểm tra kỹ bản báo cáo trước khi nộp sếp. Trong đó, một số lỗi thông thường dễ mắc phải như: sai chính tả, lỗi font, hình ảnh….

Những lưu ý quan trọng khi lập báo cáo công việc 

Nếu bạn nằm bắt được phong cách của người tiếp nhận mẫu báo cáo tài chính sẽ hỗ trợ việc xây dựng và hoàn thiện nó tốt hơn rất nhiều. Bởi lẽ, khi mà bạn hiểu được người tiếp nhận sẽ giúp bạn định hướng được những nội dung cần đặc biệt chú ý cùng lối diễn đạt, lập luận cần sử dụng. Đôi khi, điều này còn giúp bạn ghi được điểm cộng rất lớn.

Bản báo cáo công việc đôi khi không chỉ dùng để nộp sếp mà còn là tài liệu trao đổi tiến độ công việc với đối tác. Do vậy, bạn nên sử dụng các ngôn ngữ phổ thông, dễ hiểu thay vì các thuật ngữ chuyên ngành nếu có thể. Ngoài ra, bạn cũng tránh dùng các từ hoa mỹ, khoa trương trong mẫu bản báo cáo công việc.

Mẫu báo cáo tài chính công việc phải đảm bảo tính thời sự để hỗ trợ việc ra quyết định, xử lý tình huống tốt nhất. Nếu bạn nộp báo cáo chậm trễ làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và lợi ích của tổ chức thì trường hợp xấu nhất bạn có thể bị đuổi việc. Do vậy, hãy lưu ý kỹ điều này để tránh mắc phải sai lầm không đáng có ngăn chặn sự nghiệp của bạn phát triển.

Đưa các số liệu, dẫn chứng, sự kiện sẽ giúp việc lập luận của bạn trở nên thuyết phục hơn nhất là đối với các mẫu báo cáo tài chính. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn số liệu mình đưa ra là chính xác. Với các sự kiện nên trích dẫn nguồn từ bài báo, phỏng vấn hay tài liệu nghiên cứu nào để tăng tính tin cậy. Nếu bạn đảm bảo được điều này còn giúp bài báo cáo của mình khách quan hơn.

Sai chính tả là một trong những lỗi mà nhiều người mắc phải khi viết báo cáo công việc nói riêng và tất cả các loại văn bản, giấy tờ khác nói chung. Việc viết sai lỗi chính tả sẽ khiến cấp trên đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp và cẩu thả, không chú trọng công việc.

Thứ đầu tiên mà cấp trên cảm nhận được khi nhìn vào báo cáo công việc của bạn không phải là nội dung mà chính là cách bạn trình bày. Nếu báo cáo của bạn sử dụng nhiều các bảng biểu, sơ đồ, biểu đồ thì bạn càng cần phải chú ý tới định dạng.

Báo cáo công việc không nên quá dài hoặc quá ngắn, đặc biệt khi viết báo cáo công việc hàng ngày. Bạn không nhất thiết phải liệt kê lại các vấn đề đã bị lặp đi lặp lại từ những ngày trước mà nên tập trung vào các vấn đề nổi cộm, cấp thiết cần được giải quyết ngay.

Nội dung báo cáo thiếu chính xác, mô tả những công việc không có thực sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường sau này, ví dụ như sai sót về chi ngân sách, trả lương cho nhân viên,… Nhiều người thậm chí còn không hiểu mình đang viết gì trong báo cáo công việc. Thay vì sử dụng các loại bảng biểu, biểu đồ để trực quan hóa số liệu thì họ lại để lấp đầy các chỗ trống không cần thiết, để cho bản báo cáo đủ dài. Đây là lỗi sai rất nghiêm trọng cần tuyệt đối tránh trong quá trình làm báo cáo.

Hướng dẫn chi tiết cách trình bày báo cáo thực tập chuyên nghiệp nhất

Bí quyết viết báo cáo thực tập kế toán giúp bạn đạt điểm cao

Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Cách lập bảng báo cáo kết quả kinh doanh chuẩn

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Kỹ Năng Phòng Chống Xâm Hại Trẻ Em Mà Cha Mẹ Cần Dạy Con trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!