Xu Hướng 12/2023 # 10 Phép Xã Giao Của Người Nhật Khiến Người Nước Ngoài Phát Điên # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Phép Xã Giao Của Người Nhật Khiến Người Nước Ngoài Phát Điên được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhật Bản là một đất nước thú vị, những ai đến đây lần đầu hay ở lâu đều rất ngạc nhiên trước những gì xảy ra hằng ngày xung quanh mình.

Xưng hô với mọi người

Để xưng hô với mọi người bằng tên là không đủ ở Nhật Bản. Danh hiệu tôn trọng “-san” chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thực tế có nhiều hậu tố kính ngữ hơn để xưng hô hoặc đề cập đến mọi người:

“-Kun”  – một kính ngữ ít trang trọng hơn so với “-san”. Nó thường được sử dụng cho bạn bè hoặc người nhỏ tuổi hơn một cách thân mật là nam giới.

“-Chan”  – một hậu tố nhỏ, chủ yếu được sử dụng cho trẻ em, thành viên nữ trong gia đình, người yêu và bạn thân.

“-Sama”  – cách thể hiện tôn trọng nhất với người trên. Ngày nay, nó đôi khi được sử dụng để thể hiện sự mỉa mai.

“-Senpai”  – để xưng hô với đồng nghiệp lớn tuổi hoặc bạn cùng trường.

“-Kōhai”  – đối lập với “senpai.”

“-Sensei”  – để nói chuyện với giáo viên, bác sĩ, nhà khoa học, chính trị gia và các nhân vật có thẩm quyền khác.

Trao đổi danh thiếp

Đây là những gì bạn cần làm:

Đảm bảo mặt trước của thẻ đối diện với nửa kia.

Đưa ra bằng cả hai tay.

Nếu thứ bậc của bạn thấp hơn nửa kia, hãy để thẻ thấp hơn họ.

Nếu bạn được trao danh thiếp, hãy dành vài giây để xem nó.

Đừng quên cúi chào.

Trong thang máy

Trong thang máy có những quy tắc không chính thức nhưng rõ ràng. Nếu bạn là người đầu tiên bước vào thang máy trống, bạn nên đứng gần bảng điều khiển. Bạn sẽ cần phải giữ cửa mở cho đến khi mọi người vào hết bên trong. Lặp lại như vậy cho mỗi tầng mà thang máy dừng. Bạn cũng phải là người rời đi cuối cùng. Bạn cần phải làm mọi thứ thật nhanh chóng.

Nếu bạn là khách du lịch đến Nhật Bản, bạn không nên là người đầu tiên bước vào thang máy.

Tàu điện ngầm

Trên tàu điện ngầm, có một số quy tắc hạn chế mà người Nhật phải tuân theo: không được phép nói chuyện (cả điện thoại) và nhìn chằm chằm vào người khác là bất lịch sự.

Bạn không phải nhường ghế cho người già. Có những chỗ ngồi đặc biệt được đánh dấu bằng biển báo dành cho đối tượng ưu tiên như cho người tàn tật và phụ nữ mang thai. Chỗ ngồi này sẽ không bị chiếm dụng nếu bạn không thuộc những trường hợp này.

Chạm vào

Ở Nhật Bản, thật thô lỗ khi nhìn thẳng vào mắt người khác chứ đừng nói đến việc chạm vào họ. Người Nhật luôn tôn trọng không gian cá nhân của người khác. Nếu bạn đến thăm Nhật Bản, cần hạn chế chạm vào người khác. Lưu ý, hôn nhau ở nơi công cộng không được khuyến khích. Trước năm 1945, nó bị coi là vi phạm trật tự công cộng.

Đồ uống có cồn

Khi người Nhật uống rượu, hệ thống phân cấp xã hội hoàn toàn bị phá vỡ. Họ uống rất nhiều. Một giáo sư có thể uống rượu với sinh viên của mình. Một nhân viên gương mẫu luôn cúi đầu trước đối tác kinh doanh của mình vào ban ngày có thể say xỉn tại một quán karaoke và nôn mửa trên bộ đồ của mình. Và điều này là bình thường. Điều thú vị là, khi tất cả tỉnh táo, họ sẽ cư xử như thể không có chuyện gì xảy ra.

Tiền

Người Nhật có một thái độ kỳ lạ đối với tiền bạc, vì một số lý do, họ cảm thấy xấu hổ khi thể hiện nó ở nơi công cộng. Vì vậy, phong bao tiền được trang trí theo kiểu truyền thống rất phổ biến ở đây. Bạn sẽ phải gói tiền trong một mảnh giấy trước khi đưa nó cho bất kỳ ai.

Tất nhiên, bạn không cần phải làm như vậy tại các siêu thị, nhưng bạn vẫn phải cân nhắc quy tắc này: bạn không được giao tiền của mình cho nhân viên thu ngân mà chỉ được để vào khay đựng tiền. Tất cả đều nhằm mục đích bảo vệ không gian cá nhân.

Nghệ thuật ngồi đúng cách

Ngồi khoanh chân bên dưới đùi trên sàn và cảm thấy thoải mái theo cách này. Thế nhưng, người châu Âu không quen và thường bị tê chân.

Cúi đầu

Cúi chào (“eshaku”) 15 độ:  dành cho những người có đẳng cấp cao trong kinh doanh và xã hội

Cúi chào tôn trọng (“keirei”) 30 độ: cúi chào giáo viên hoặc sếp.

Cung kính sâu sắc (“saikeirei”) 45 độ: nên được sử dụng nếu bạn xin lỗi hoặc gặp hoàng đế.

Cái cúi đầu và quỳ gối:  được sử dụng nếu bạn đã làm một điều gì đó thực sự khủng khiếp.

Tất nhiên, người nước ngoài không cần thiết phải cúi đầu, nhưng người Nhật sẽ hài lòng nếu bạn cúi đầu chào.

Nghi thức

Ở Nhật Bản, khách hàng hoặc đối tác kinh doanh gần như là thượng đế và được đối xử với sự tôn trọng đáng kinh ngạc. Khi họ rời đi, cả công ty theo họ đến cửa hoặc thang máy và tiếp tục cúi đầu cho đến khi cửa đóng lại.

Điều này sẽ rất bất tiện nếu điều này xảy ra trong một trung tâm thương mại với nhiều đoàn khách chen chúc trong thang máy cùng một lúc. Bên cạnh đó, khách hàng nước ngoài có thể lúng túng. Người Nhật Bản thế hệ trẻ cho rằng điều này hơi quá và thường bỏ qua nghi thức này.

Nguồn: Brightside

Đăng bởi: Đỗ Hoàng Long

Từ khoá: 10 phép xã giao của người Nhật khiến người nước ngoài phát điên

Tuyệt Chiêu Để Luôn Thành Công Trong Giao Tiếp Của Người Nhật

Tuyệt chiêu giao tiếp 1: Tôn trọng quyết định của nhóm

Nhật Bản là một xã hội luôn nhấn mạnh “Chúng tôi” thay vì “Tôi”.

Tuyệt chiêu giao tiếp 1. Tôn trọng quyết định của nhóm

Tuyệt chiêu giao tiếp 2. Nói giảm, nói tránh

– Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “Không”. Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe.

– Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.

– Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác. Để đạt được khả năng này, bạn cần dành thời gian lắng nghe cẩn thận lời người khác nói và lời của chính mình. Nhờ đó bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu không hay và điều chỉnh trước khi mọi chuyện trở nên tệ hại.

Tuyệt chiêu giao tiếp 2. Nói giảm, nói tránh

Tuyệt chiêu giao tiếp 3: Đúng giờ

Tuyệt chiêu giao tiếp 2. Nói giảm, nói tránh

– Giới công sở xứ hoa anh đào đặt nặng giá trị của “kao”, tức là thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội.

– Bất kỳ một hành động nào có thể khiến cho họ bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở, và sẽ bị kịch liệt phản đối. Cách đơn giản nhất thể hiện lòng tự trọng là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm một chút so với giờ hẹn.

– Đúng giờ là một thói quen tốt để chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác chờ đợi. Vì thế, bạn hãy sắp xếp lịch trình cho mình một cách hợp lý.

Tuyệt chiêu giao tiếp 4: Duy trì liên lạc

Tuyệt chiêu giao tiếp 3. Đúng giờ

– Ở Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng họ.

– Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp.

– Người Nhật đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên tầm cao bởi họ hiểu được giá trị của chúng. Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc tiếc thời gian khi giữ liên lạc với người khác. Chúng ta hạn chế việc trao đổi thư từ nhưng điều đó thể hiện sự thiếu bền chặt của các mối quan hệ.

Tuyệt chiêu giao tiếp 4. Giữ liên lạc

Tuyệt chiêu 5: Văn hóa xin lỗi, cảm ơn

Điều đầu tiên bạn dễ nhận thấy nhất là câu nói ” xin lỗi và cảm ơn ” của người Nhật. Bạn nên biết cách nói lời xin lỗi và cảm ơn đúng lúc để bày tỏ thái độ của mình đối với người đang giao tiếp

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

Từ khoá: Tuyệt chiêu để luôn thành công trong giao tiếp của người Nhật

Trang Web App Nói Chuyện Với Người Nước Ngoài Miễn Phí 2023

Bạn có nhu cầu học giao tiếp, muốn được chủ động hơn trong việc nói và trao đổi tiếng anh thì hãy chọn những app có thể nói chuyện với người nước ngoài thay vì học cách giao tiếp truyền thống qua đoạn hội thoại như trước đây sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Đây thực chất không phải app, bạn sẽ giao tiếp trên website nó thực chất là nền tảng chat, nhắn tin tự động kết nối bạn với một người nào đó ở nước ngoài bất kỳ dựa trên tiêu chí bạn đặt ra. Và đây chính là một trong những cách bạn có thể giao tiếp trực tuyến với nhiều người nước ngoài, bạn có thể học được nhiều từ vựng cũng như học được cách nói và phát âm chuẩn của họ thay vì ngồi nghe youtube.

Ngoài cải thiện về tiếng anh thì còn bạn tự tin hơn trong giao tiếp, chủ động hơn trong giao tiếp.

Ưu điểm của app:

+ Học phát âm thực tế, chỉnh được lỗi sai từ những người bản xứ

+ Có thể giao tiếp bằng văn bản hoặc video

+ Đưa ra tiêu chí: Về ngôn ngữ, về sở thích sẽ kết nối bạn với những người đạt tiêu chí đó

Hạn chế: Chỉ dành cho những ai trên 13 tuổi, và đôi khi gặp những đối tượng bạn không thích.

HiNative là app chuyển về chỉnh sửa phát âm, như vậy đây là một trong những ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa phát âm khi giao tiếp cho bạn cực tốt. HiNative đã từng được Khánh Vy giới thiệu và đánh giá là khá hiệu quả và cô ấy cũng đang sử dụng, vậy nên bạn cũng có thể thử với ứng dụng này.

Ưu điểm học tiếng anh qua app:

+ Đặt câu hỏi bằng âm thanh, bằng hình ảnh linh hoạt

+ Cách người bản xứ trả lời câu hỏi dễ hiểu, dễ nghe hơn

+ App hỗ trợ học nhiều ngôn ngữ khác nhau, không chỉ tiếng anh

HelloTalk là ứng dụng Trò chuyện với những người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới thông qua văn bản, ghi âm giọng nói, cuộc gọi thoại, cuộc gọi video và thậm chí cả hình vẽ. Bạn cũng có thể đặt câu hỏi cho cộng đồng và nhận phản hồi từ người bản xứ. Đây là ứng dụng tuyệt vời để học giao tiếp trực tuyến mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn cải thiện kỹ năng nói của mình.

Ưu điểm của app:

+ Cung cấp nhiều hình thức giao tiếp: văn bản, ghi âm, video, hình vẽ, kết nối được nhiều người nhiều nền văn hóa giúp hoàn thiện kỹ năng phát âm

+  Tích hợp chức năng sửa ngữ pháp, giúp bạn tự tin hơn khi trò chuyện

+ Có cung cấp gia sư 1 kèm 1 với người bản xứ

+ Tính năng kiểm tra ngữ pháp tiếng anh

+ Đặt câu hỏi về ngôn ngữ, văn hóa hoặc việc đi lại với người bản ngữ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn học

Ưu điểm của app:

+ Trò chuyện, trao đổi với nhau qua file âm thanh, đoạn văn bản

+ Có tính năng từ vựng, sẽ gợi ý cho bạn những từ mình đang muốn tìm kiếm

+ Hỗ trợ tìm kiếm người trò chuyện theo nước, theo thành phố

Hiện tại app có hơn 300 triệu người dùng. Tính đến tháng 6 năm 2023, Duolingo cung cấp 106 khóa học ngôn ngữ khác nhau bằng 40 ngôn ngữ với nhiều cấp độ khác nhau từ cơ bản – nâng cao.

Ưu điểm của app Duolingo:

+ Học từ vựng kết hợp: Qua hình ảnh, đoạn hội thoại, học phát âm… và đặc biệt áp dụng phương pháp lặp lại từ vựng trong 1 thời gian trước giúp người học ghi nhớ kỹ hơn cũng như ôn lại các từ vựng đã học

+ Phù hợp với mọi đối tượng: Được thiết kế theo cấp độ tử mới bắt đầu đến những người đã cơ kiến thức cơ bản sẽ lựa chọn các cấp bậc cho mình.

+ Thiết kế như 1 trò chơi không gây nhàm chán khi học

+ Có thể học trên máy tính hoặc điện thoại

+ Có chế độ nhắc nhở học, nên bạn sẽ tạo được thói quen học tiếng Anh hằng ngày.

Nhưng có 2 vấn đề ở app Duolingo khiến nhiều người khó chịu:

+ Giọng đọc trong app là có sẵn nên khá chán và thiếu đi ngữ điệu bản xứ

Ưu điểm của app:

+ Phát âm cũng khá chuẩn

+ Phương pháp học thú vi, giúp nhớ lâu: Trò chơi đoán từ vựng, ghép chữ

Hạn chế của app:

+ Phần đọc không thể nghe được

+ Không ghi nghĩa từ vụng đôi khi gây nhầm lẫn

Ưu điểm của app Busuu:

+ Có kiểm tra lại từ vựng đã học, giúp bạn nhớ lâu hơn

+ Thiết lập kế hoạch học mỗi ngày, và có thông báo nhắc nhở

+ Chủ đề đa dạng, từ vựng được mô tả qua video hoặc hình ảnh thực tế

Hạn chế: Là giải thích ngữ pháp hơi khó hiểu

Memrise là ứng dụng cực kỳ hữu ích cho các bạn trẻ học từ vựng, nó không hề khô khan bởi được thiết kế thông qua các clip ngắn, từ những người dân địa phương ngoài đời thực, để chứng minh cách các từ và cụm từ được sử dụng trong cuộc trò chuyện tự nhiên. App này cực kỳ thú vị, cung cấp bản dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, video hài hước nên cực kỳ dễ nhớ.

Ưu điểm của app:

+ Clip là giọng bản ngữ của nhiều địa phương khác nhau, như vậy làm quen được cách phát âm

+ Video hài hước nên học không gây nhàm chán

+ Cung cấp nhiều ngôn ngữ khác nhau

 

Bạn đang băn khoăn không biết cho bé học tiếng anh bắt đầu từ đâu thì Lingokids là là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. App Lingokids hỗ trợ 3 chế độ để trẻ dần làm quen với tiếng anh, và mỗi cấp độ đó sẽ thiết kế các bài học thú vị qua hình ảnh và video, trò chơi cực kỳ hấp dẫn cũng như giúp kích thích não bộ giúp cho việc học từ vựng được nhanh và lâu hơn.

Ưu điểm của app:

+ Có nhiều cách thức học: Video, ảnh, tranh, truyện

+ Cung cấp các trò chơi: Rèn luyện các kỹ năng nghe nói đọc viết

+ Hình ảnh, chất lượng video sắc nét, đặc sắc rất thú vị kết hợp âm nhạc nên rất thú hút

Monkey Junior là ứng dụng phù hợp cho những bố mẹ nào đang muốn rèn luyện kỹ năng phát âm, nói và từ vựng cho con, đây là app dành cho những bé cấp 1, bởi nó có đến 3000 bài học từ vựng và phát âm nên có rất nhiều lựa chọn để học tập. App được thiết kế theo các cấp độ từ trung bình đến khó với lượng bài học tương ứng, bạn có thể theo dõi trình độ tiếng anh của con tăng lên từng ngày.

Ưu điểm của app:

+ Thiết kế bài học theo cấp độ, tùy vào nhu cầu học của cá bé

+ Sử dụng tranh, ảnh thật để thể hiện sinh động nội dung bài học thay vì sử dụng ảnh đồ họa

+ Ứng dụng cũng có sẵn tiếng Việt nên phụ huynh không biết tiếng anh cũng không sao

+ Dễ dàng theo dõi quá trình học của con cái

LearnEnglish Kids là app giúp con bạn cải thiện kỹ năng nghe và nói nhanh chóng qua các đoạn hội thoại và bài hát. Với kho 100 video và bài hát sôi động, âm thanh và hình ảnh sắc nét giúp những đứa trẻ thấy hứng thú hơn với việc phát âm và nói to theo. Bên cạnh đó, còn có các trò chơi ghép từ và đánh vần đầy thử thách đi kèm với mỗi bài hát và câu chuyện để giúp trẻ học và hiểu những từ mà chúng nhìn thấy trong video.

Ưu điểm của app:

+ Hỗ trợ cải thiện các kỹ năng: Nghe – nói – viết

+ Có tính năng quản lý giúp bố mẹ theo dõi tiến trình học của con

+ Không chỉ có tiếng anh mà còn có nhiều ngôn ngữ khác

App ABA English là app học tiếng anh thiên về giao tiếp và ngữ pháp tốt nhất hiện nay dành cho những ai đang muốn cải thiện trình độ. App này danh cho các bạn học sinh, sinh viên hoặc những ai đang luyện thi tiếng Anh cải thiện được trình độ của mình. Thiết kế các bài học từ cơ bản đến nâng cao, chuyên nghiệp bạn sẽ có lựa chọn tùy vào khả năng của bản thân, đặc biệt thêm là có giảng viên hỗ trợ bạn trong các buổi học nếu có yêu cầu.

Ưu điểm của app:

+ Bài học được thiết kế dưới dạng phim ngắn dễ tiếp thu, đặc biệt là dựa trên các tình huống thực tế

+ Hỗ trợ chỉnh sửa và sửa lỗi ngữ pháp cho bạn ngay trong khi nói và viết

+ Cung cấp các bài giảng trực tuyến, ngay cả khi không kết nối mạng bạn cũng vào được

Grammarly là ứng dụng chuyên về sửa lỗi ngữ pháp Tiếng anh, đây là giải pháp cho những ai đang gặp khó khăn trong việc sử dụng ngữ pháp trong khi viết cũng như nói. Check lỗi và báo cũng như gợi ý cách chỉnh sửa. App này cực kỳ tốt cho những ai đang làm bài luận tiếng anh hay đang có các văn bản, văn kiện tiếng anh .

Ưu điểm của app:

+ Có nhiều tính năng hữu ích: Lưu từ vựng, chấm điểm bài viết, check lỗi

+ Kiểm tra lỗi từ vựng, lỗi ngữ pháp trong thời gian nhanh chóng nhất, chỉ ra lỗi và đề xuất phương án sửa

+ Hỗ trợ kiểm tra Tiếng Anh theo văn phong, phát âm Mỹ, Anh, Canada, Úc

+ Hỗ trợ trên nhiều nền tảng sử dụng khác nhau một cách linh hoạt

Mô tả về app:

+ Cung cấp với 1000 câu hỏi thực hành giúp bạn cải thiện khả năng ngữ pháp nhanh

+ Hỗ trợ học ngữ pháp với các cấp độ khác nhau ngữ pháp ở cấp độ Cơ Bản (CEFR cấp độ A1), Sơ Cấp, Trung Cấp và Nâng Cao (CEFR cấp độ C2).

+ Ứng dụng hoàn toàn miễn phí

Rosetta Stone là ứng dụng học tiếng anh tốt nhất, nó được trao giải thưởng là app học từ vựng và tiếng anh tốt nhất. Bên cạnh trau dồi kỹ năng ngữ pháp, hằng ngày bạn còn có thể cải thiện về từ vựng của mình. Rosetta Stone bao gồm các bài học về phát âm để bạn có thể cải thiện giọng Anh của mình cùng với đó bạn sẽ được học ngữ pháp, sửa lỗi ngữ pháp của mình trong các câu hỏi.

Mô tả về app:

+ Nhiều bài học và tính năng tập trung vào kỹ năng nói, phản hồi cách phát âm tức thì.

+ Hỗ trợ dịch nội dung tiếng Anh sáng nhiều ngôn ngữ khác

+ Học theo văn cảnh nhờ phương pháp Dynamic Immersion®

+ Cung cấp các bài học về ngữ pháp, chỉnh lỗi ngữ pháp khi viết

Vừa học tiếng anh vừa giải trí là phương pháp hữu hiệu giúp bạn nhanh chóng có vốn từ vựng cũng như nắm bắt được ngữ điệu, giọng nói tiếng anh chuẩn nhất. Về cơ bản phương pháp này giúp bạn không thấy sự nhàm chán của tiếng Anh.

Voscreen là ứng dụng hàng đầu cho tìm kiếm ứng dụng học tiếng anh qua phim ảnh. App cung cấp các bài học tiếng anh thông qua video clip từ phim điện ảnh, phim tài liệu, video ca nhạc và phim hoạt hình. Điều đặc biệt của app là nó cung cấp các video theo cấp độ, từ cơ bản đến nâng cao để cho người học có thể lựa chọn theo trình độ hiện tại của bản thân mình.

App thiết kế các video đều là các đoạn trích từ các phim hot và nổi tiếng, kèm theo đó nó có nhiều tính năng nổi bật:

+ Thực hành ngữ pháp

+ Sau mỗi video có các câu hỏi thực hiện để giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu của mình

+ Cung cấp nghĩa các từ vựng nếu bạn cần thiết

TED tuy không phải là app chuyên về phim nhưng nó lại là ứng dụng giúp bạn học tiếng anh thông qua các bài thuyết trình truyền cảm hứng từ các nhân vật có ảnh hưởng trên thế giới. Điều thú vị ở đây đó là nó có phụ đề, như vậy bạn có thể nghe lẫn có thể nhìn chữ. Đó cũng có thể là các buổi nói chuyện giúp cho mọi người nâng cao kỹ năng nghe, cũng như phát âm của người bản xứ, đồng thời học được những kỹ năng sống tốt.

Ưu điểm của app TED:

+ Phụ đề với hơn 100 ngôn ngữ khác nhau

+ Có thể xem video/ âm thanh khi ngoại tuyết

Lingo TV không phải là app chuyên về học tiếng anh, nó là ứng dụng dịch phụ đề trong khi xem phim trực tuyến. Bạn sẽ được trải nghiệm các bộ phim của nước ngoài mà không cần phải chờ người khác Vietsub nữa, bởi chỉ cần bạn sử dụng Lingo TV là được.

Với ứng dụng này nó sẽ là công cụ hỗ trợ bạn học tiếng anh qua phim ảnh hiệu quả hơn bao giờ hết. Khi bạn bật bộ phim nước ngoài nào đó lên hãy đi kèm với ứng dụng này, nó sẽ giúp bạn Vietsub nhanh chóng các nội dung hoặc có thể cung cấp phụ để để bạn có thể vừa nghe vừa nhìn hiểu được những gì mình đang xem.

Sounter là ứng dụng học tiếng anh và tiếng Tây Ban Nha qua âm nhạc. Bạn sẽ thấy rất thú vị với ứng dụng này bởi những thử thách app đặt ra cho mình. Bạn sẽ nghe 1 bài hát và sau đó sẽ thực hiện điền các từ còn thiếu vào bản tiếp theo như vậy vừa giúp bạn thư giản, vừa giúp bạn tập trung cũng như rèn luyện được kỹ năng nghe của mình.

Đối với app, các bài hát được thiết kế theo cấp độ của người học, tùy vào năng lực của mình như thế nào, bạn có thể chọn những bài hát vừa với trình độ của mình, thực hiện các thử thách nhanh chóng và đơn giản hơn.

App Lyrics Training là sự lựa chọn để học tiếng anh qua âm nhạc cực kỳ hiệu quả. Với ứng dụng này bạn có thể nghe nhiều bài hát khác nhau, nó được thiết kể ở nhiều cấp độ và độ khó các bài hát sẽ tăng dần. Bạn là người nghe thì cần nghe kỹ và tập trung, bởi sau khi nghe xong bạn sẽ có bài kiểm tra đó là điền từ vào nội dung được yêu cầu, hoặc điền từ bạn nghe vào bài hát.

Bạn có thể nghe bất kỳ khi nào co nhu cầu, nhớ là hãy chọn cấp độ nghe phù hợp với trình độ hiện tại của bạn thân, bởi nếu chọn sai bạn khó mà nghe được.

Genius là ứng dụng học tiếng anh thông qua âm nhạc, bản thân bạn không chỉ được nghe những bản nhạc theo sở thích của mình mà còn được học tiếng anh miễn phí. Mọi người chỉ cần nghe bản nhạc đó, sau đó bạn phải tìm được từ ngữ để chèn vào ngữ cảnh được đưa ra. Và ngữ cảnh đó chính là nội dung, ý nghĩa của bài hát.

Như vậy là bạn không chỉ nghe, còn phải hiểu những gì mình nghe được thì mới có thể điền được những thông tin chính xác vào thử thách mà app đưa ra để chứng minh bạn đã nghe hiểu nội dung đó như thế nào.

Bilingual Stories là ứng dụng đọc truyện song ngữ Anh Việt giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng anh của mình cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đây là ứng dụng song ngữ khá ổn với kho truyện khổng lồ giúp cho mọi người có nhiều sự lựa chọn theo sở thích hăng ngày của mình.

Ưu điểm của app:

+ Dịch song song tiếng anh – Tiếng Việt

+ Hỗ trợ học từ vựng nhanh chóng

+ Thời lượng truyện ngắn không gây mất thời gian cho người đọc

Learn English Through Story là ứng dụng học tiếng anh qua các câu chuyện, bạn sẽ được cung cấp kho truyện khổng lồ chỉ việc đọc hoặc nghe nó. Những câu chuyện ở đây được cung cấp theo file âm thanh nên bạn có thể nghe hiểu và ghi nhớ lại các từ vựng mới gặp lần đầu.

Các tính năng nổi bật của app:

+ Cung cấp tính năng từ điển tra cứu nhanh các từ vựng không hiểu

+ Truyện được cung cấp theo nhiều cấp độ khác nhau, hỗ trợ mức độ nghe theo trình độ của từng đối tượng

+ Truyện có bản text lẫn file âm thanh nên cải thiện được kỹ năng đọc hiểu, nghe và trau dồi tự vựng

Nếu bạn đã quá nhàm chán với việc học tiếng anh ghi nhớ, viết viết rồi lặp đi lặp lại hãy thử phương pháp học tiếng anh qua hình ảnh.

Vậy hãy thử các app sau:

+ Ứng dụng Learn English With Picture

+ App English vocabulary by picture – English words

+ App Từ Vựng Tiếng Anh Qua Hình Ảnh

+ App Hack não tiếng anh

+ App Bucha học tiếng Anh

+ App Game Wordament

+ App Game WordBrain

+ App Game Snap Attack

+ App Game 7 little words

+ App Wordscapes

+ App Words Crush: Hidden Themes

+ App Pictoword

+ App Wordalot

+ App Word Cookies

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Những Ngôn Ngữ Cơ Thể Bạn Cần Biết Khi Giao Tiếp Với Người Nhật

Ngôn ngữ cơ thể trong văn hóa giao tiếp của người Nhật

Cũng giống như ngôn ngữ (verbal) thì phi ngôn ngữ (non-verbal) hay còn được gọi là ngôn ngữ cơ thể (body language) đều có ảnh hưởng lớn từ truyền thống văn hóa, đặc tính dân tộc của mỗi quốc gia. Bởi vậy mỗi quốc gia sẽ có một ngôn ngữ cơ thể riêng bạn cần phải lưu ý. Có những cử chỉ đúng ở đất nước này nhưng lại bị coi là thô lỗ, kém văn hóa hoặc mang ý nghĩa hoàn toàn trái ngược ở đất nước khác. Do đó, tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn giao tiếp một cách dễ dàng hơn, và đây cũng chính là cách để bạn hòa nhập vào văn hóa của một quốc gia.

Với một dân tộc coi trọng nghi lễ, phép tắc trong văn hoá ứng xử như Nhật Bản thì điều này càng quan trọng hơn bao giờ hết. Người Nhật ít khi biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài và nhiều khi cũng rất tiết kiệm lời nói. Những ai đã học tiếng Nhật chắc đều biết cách nói vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề của người Nhật. Do đó, để có thể hiểu được nội dung của cuộc nói chuyện cũng như ý muốn của đối phương, bên cạnh vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp bạn cũng cần hiểu thêm về ngôn ngữ cơ thể của người Nhật để có thể giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Một vài ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ thường xuất hiện trong giao tiếp của người Nhật 1. Cúi chào

Không giống như Việt Nam thường chào hỏi bằng cách vẫy tay hay bắt tay, thì người Nhật vốn khá giữ khoảng cách với đối phương chọn cách cúi đầu như một nghi lễ chào hỏi trong giao tiếp.

Có nhiều cách cúi chào khác nhau tùy theo mối quan hệ của bạn với đối phương. Tuy nhiên, thường có 3 kiểu cúi chào:

– Kiểu Eshaku là cách cúi chào nghiêng 15 độ, thường là cách chào hỏi nhẹ nhàng với đồng nghiệp, bạn bè

– Kiểu Keirei là cách cúi chào nghiêng khoảng 30~45 độ, thường được sử dụng khi chào hỏi khách hàng. Trong văn hóa doanh nghiệp của Nhật, khi gặp gỡ các đối tác khách hàng, khi ra về bạn sẽ phải cúi chào và giữ nguyên tư thế cho đến khi đối phương quay đi hoặc đến khi cửa đóng. Đây là một hành động thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

– Kiểu Sankeirei là cách chào nghiêng 60~70 độ, đầu cúi thấp, thường được sử dụng khi muốn bày tỏ sự cảm ơn hoặc xin lỗi. Thông thường bạn sẽ phải gập người và giữ tư thế này trong khoảng 3 giây để thể hiện sự thành tâm với đối phương.

2. Những cử chỉ của ngón tay Tiền

Vợ bé/ Người yêu

Nhắc tới bản thân

Khi nói chuyện, sẽ có những lúc người Nhật giơ ngón tay trỏ lên và chỉ vào mũi mình. Hành động này để chỉ chính bản thân mình. Nó thường xảy ra trong tình huống khi đối phương nói điều gì đó về bạn và bạn không nghe rõ hoặc không chắc chắn, bạn sẽ giơ tay chỉ vào mũi mình với hàm ý là: “Anh đang nói đến tôi á” (Watashi?)

3. Hết giờ/ Thanh toán

Nhiều khi bạn thấy người Nhật gọi nhân viên phục vụ lên và làm một vài cử chỉ bằng tay và sau đó hóa đơn được đem ra. Vậy thực tế, họ đã ra dấu hiệu như thế nào? Bạn chỉ cần để một lòng bàn tay nằm ngang úp xuống, lòng bàn tay kia dựng đứng và tạo với bàn tay còn lại thành hình chữ T. Điều này có ý nghĩa là “Làm ơn thanh toán cho tôi”. Trong một vài trường hợp khác nó cũng có nghĩa là “Hết giờ”. Nếu lần sau có dịp đi ăn cùng bạn bè, bạn hãy thử làm như vậy xem nhá, mọi người sẽ phải trầm trồ vì sự hiểu biết của bạn đó.

4. Xin lỗi hoặc nhờ vả

5. “Không” hoặc “Tôi không biết”

Trong một vài trường hợp khác, nó còn có ý nghĩa là “Không có gì” (Tondemonai!) thường đáp trả khi bạn nhận được một lời cảm ơn từ ai đó.

6. “Đồ nói dối!”

Hành động để tay trước mặt nắm lại và mở ra liên tục có vẻ hơi khó hiểu đúng không? Người Nhật thường làm vậy khi muốn nói những lời nói và hành động của đối phương là nói dối. Đây cũng là một ngôn ngữ cơ thể khá thú vị bạn có thể áp dụng trong những cuộc đối thoại với bạn bè đó.

7. Đồng ý, phải rồi

Hành động nắm một bàn tay lại và đấm vào lòng bàn tay kia cho thấy bạn thực sự đồng tình với lời nói của một ai đó và thể hiện là mình có cùng suy nghĩ với đối phương. Hành động này thường cho thấy sự tán thành tuyệt đối của bạn khi ai đó nói đúng điều bạn đang suy nghĩ. Dịch ra tiếng Việt thì có thể hiểu là “chuẩn không cần chỉnh”.

8. Tức giận

Khi bạn giơ hai ngón tay lên đầu như hai chiếc sừng đối phương sẽ hiểu là bạn đang tức giận. Tuy nhiên, có mấy ai tức giận mà lại bảo là mình đang tức giận đâu, đúng không? Thường bạn sẽ làm điều này để ám chỉ hành động tức giận của một ai đó.

9. Thể hiện sự quyết tâm

Hành động gập cánh tay lại, tay còn lại đặt lên bắp tay đó sẽ cho mọi người thấy sự quyết tâm của bạn như thế nào. Thường thì người Nhật ít khi làm hành động này trước mặt người khác, nếu có thì cũng chỉ những người thân quen thôi, nên nó thường mang hàm ý thể hiện sự tự cổ vũ bản thân.

10. Chen vào đám đông

Khi đi trên tàu đông người hoặc ở những đám đông trên đường phố, nếu bạn muốn thoát ra khỏi đó, hãy giơ một tay lên đầu và nói sumimasen, mọi người sẽ biết được là bạn đang muốn đi và sẽ nhường lối cho bạn.

Một vài ngôn ngữ cơ thể cần tránh khi giao tiếp với người Nhật Nhìn vào mắt ai quá lâu

Người Nhật vốn là một dân tộc khá xấu hổ, do đó trong giao tiếp, nếu bạn cứ nhìn chằm chằm vào mắt họ, họ sẽ cảm thấy ngại và vô cùng lúng túng. Đôi khi, nó cũng khiến họ nghĩ bạn đang có ý hăm dọa họ.

Đúc tay vào túi quần Khoanh tay trước ngực

Nếu bạn làm hành động này khi đang nói chuyện với ai đó, bạn sẽ khiến họ hiểu lầm là bạn không muốn nghe cuộc nói chuyện của họ hoặc không đồng tình với họ

Chỉ tay

Chỉ tay vào người hoặc vật đều bị coi là hành động thô lỗ. Thay vì làm như vậy bạn nên dùng cả bàn tay và hướng về chủ thể mà mình muốn đề cập đến.

Đăng bởi: Huyền Nguyễn

Từ khoá: Những ngôn ngữ cơ thể bạn cần biết khi giao tiếp với người Nhật

9 Phim Thái Lan Ngược Tâm Khiến Người Xem Cảm Động Rơi Nước Mắt

Điểm IMDb: 8.8/10 

Ngày ra mắt: 04/03/2023

Thể loại phim: Tâm lý tình cảm

Thời lượng phim: 27 tập

Quốc gia: Thái Lan

Giải thưởng: Giải Nataraj cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Giải Vàng Truyền hình cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Bản remake 2023 kể về hành trình trả thù của Tor cùng mối tình “thanh mai trúc mã” Mingta. Sau khi mẹ Tor qua đời, cậu phải sống cùng cha và mẹ kế độc ác, cùng với đám con riêng của họ.

Từng tự tử nhưng không thành, Tor quyết định đổi tên thành Sila và quay về ca9n nhỏ lúc còn nhỏ trả thù. Với trí tuệ và mạnh mẽ của mình, Silla từng bước thực hiện âm mưu trả thù, liệu cậu sẽ ra sao? Để biết rõ mời các bạn đón xem 27 tập phim để trải nghiệm

Phim có sự xuất hiện của Tor (Thanapob Leeratanakajorn) chàng trai đẹp trai hơi quậy trong Tuổi Nổi Loạn (Hormone) năm nào và bản remake 2023 này đã đánh dấu sự nghiệp của Tor trên con đường sự nghiệp.

Điểm IMDb: Đang cập nhật

Thời lượng phim: 15 tập

Quốc gia: Thái Lan

Giải thưởng: Giải Vàng Truyền hình cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Link trailer phim

Bạn nhất định sẽ không hối tiếc nếu bỏ thời gian theo dõi 15 tập phim Sóng gió cuộc đời. Chuyện tình yêu nảy nở từ sự hận thù căm ghét của chàng luật sư Sathit (Mark Prin) và cô diễn viên xinh đẹp Jeerawat (Yaya Urassaya).

Nội dung phim kể về mối tình “oái oăm của luật sư Sathit và cô nàng diễn viên rắc rối Jeerawat. Jeerawat có một tuổi thơ bất hạnh, mẹ cô theo đại gia giàu có, cô không ưa mẹ cô và bố dượng, thường dùng rượu giải sầu và lỡ lái xe đâm chết hôn thê của Sathit

Điểm IMDb: Đang cập nhật

Ngày ra mắt: 25/06/2023

Thể loại phim: Tâm lý tình cảm

Thời lượng phim: 14 tập

Quốc gia: Thái Lan

Đạo diễn: Chudapha Chan Thakhet

Diễn viên chính: Natapohn Tameeruks, Jirayu Tangsrisuk.

Giải thưởng nổi bật: Phim nằm trong Top 40 bộ phim truyền hình châu Á phổ biến nhất trong năm 2023.

Link xem phim: Đang cập nhật

Link trailer phim

Bộ phim xoay quanh câu chuyện anh chàng Luckkhanai là cháu của Thawat và Wisaka, anh yêu thầm cô con gái của bác anh tên là Munechanok (Nok), một cô tiểu thư chính cống, ngại thân phận nên không bày tỏ

Giữa họ tuy ngăn cách về địa vị nhưng tình yêu thương đong đầy, trưởng thành, lẫn nhiều đắng cay nước mắt của cả hai cũng được đền đáp.

Điểm IMDb: 8.4/10

Ngày ra mắt: 27/11/2023

Thể loại phim: Tâm lý tình cảm

Thời lượng phim: 24 tập

Quốc gia: Thái Lan

Đạo diễn: Sarasawadee Wongsompetch

Diễn viên chính: Morakot Liu, Pon Nawasch Phupantachsee, Bua Nalinthip Sakulongumpai, Gard Pirapob Ardviboonporn,…

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Đang cập nhật

.Link trailer phim

Độ “tra nam” của nam chính Pete (Pon Nawasch) làm nhiều khán giả “ đau ngực”, dù rằng tình cảm của anh dành cho Kew (Bua Nalinthip) lớn ra sao nhưng vẫn làm cô đau khổ và tổn thương.

Nếu Kew luôn tìm mọi cách để giải quyết mâu thuẫn trong mối quan hệ của cả hai, thì anh tra nam Pete chà đạp và Kew khóc từ đầu tới cuối phim. Tóm lại, nguyên bộ phim “ngược luyến tàn tâm” từ đầu tới cuối bởi sự bướng và ngông, bá đạo của Pete.

Tuy nói vậy đây là bệ phóng sự nghiệp của hai diễn viên chính và đem phim ngôn tình quay lại vũ đài màn ảnh Thái, khi năm 2023 các phim hài và kinh dị liên tục xuất hiện làm nhiều khán giả quên rằng điện ảnh Thái Lan còn có ngôn tình.

Điểm IMDb: Đang cập nhật

Ngày ra mắt: 15/02/2023

Quốc gia: Thái Lan

Đạo diễn: Nantaporn Kaewamporn

Diễn viên chính: Thagoon Karnthip, Nalinthip Sakul Ongumpai, Than That Tharinpirom, Laphasrada Chuaykua,….

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Đang cập nhật

Link trailer phim

Phim kể về hai chị em Siya và Sian, trong khi Siya là “trà xanh” của một đại gia nhà giàu và bị hãm hại, thân tàn man dại. Anh đại gia khi chết để di chúc mong muốn em trai mình lấy Siya để bảo vệ cô, Siya tính cách hiền lành, không thích dính líu rắc rối.

Trái ngược, cô em Sina bị hiểu lầm là cô chị nên bị đuổi giết, để bảo vệ chị mình và vạch mặt hung thủ, Sina đóng giả làm chị gái mình cùng cháu trai (con của Siya và anh đại gia) bước vào nhà Sutharat. Với thân phận chị gái, cô phải đối mặt với Athirat, chồng hờ của chị mình và chuyện tình oái oăm từ đây diễn ra.

Điểm IMDb: Đang cập nhật

Ngày ra mắt: 18/07/2011

Thể loại phim: Tâm lý tình cảm

Thời lượng phim: 14 tập

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Đang cập nhật

Link trailer phim

Là bộ phim chiếm rating cao ngất ngưởng của nhà đài CH3 Thailand, Cuộc chiến với nhân tình (Mia Taeng) kể về chuyện tình tay ba Kongkai (Rome) dân chơi thứ thiệt, kế thừa gia sản bạc tỷ, cô người mẫu tham vọng và Arunprapai (Chompoo) vợ tương lai cưới hỏi đàng hoàng của KongKai.

Dù hôn nhân sắp đặt, thuận theo ý mẹ mình nhưng Kongkai vẫn ong bướm Brungchat (Benz) và làm đau khổ Arunprapai (Chompoo) vì cô quá ngang bướng, cứng cỏi không chịu nhõng nhẽo, thủ thỉ vào tai anh. Và mối quan hệ vợ chồng lòng vòng, đầy mâu thuẫn, liệu họ có thể bỏ đi cái tôi nhìn nhận đối phương?.

Bộ phim thuộc tuýp vừa ngược tâm, cưới trước yêu sau sẽ không làm bạn thất vọng, diễn viên chính diễn cực đỉnh và nội dung lôi cuốn, đây là bộ phim không nên bỏ lỡ nếu bạn dân cày phim Thái.

Điểm IMDb: 8.0/10 

Ngày ra mắt: 20/07/2002

Thể loại phim: Tâm lý, tình cảm, hài hước

Thời lượng phim: 28 tập

Diễn viên chính: Put Puttichai, Chinawut Indracusin, Lily Pansirithanachote.

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Đang cập nhật

Link trailer phim

Bộ phim xoay quanh những âm mưu, toan tính tài sản do tỷ phú Kasemratđể lại cho Namneung vì hối hận tội lỗi của mình cho quá khứ. Con trai duy nhất của ông Kongpop không phục và gạ gẫm, quyến rũ Namneung kết hôn với mình để giật lại những gì đáng lẽ anh phải có.

Mọi chuyện vỡ lỡ, Namneung đau khổ vì phản bội, lừa tình, lừa tiền. Tuy vậy do máu chiếm hữu quá cao, dù sao cũng là vợ hụt cả mình, Kongpop bất chấp tất cả níu kéo Namneung về bên mình.

Bộ phim ngược từ đầu đến cuối, nhưng do Push đẹp trai quá nên xí xóa phần “đểu cáng “ của nhân vật, đây bộ phim sau Cuộc chiến với nhân tình (Mia Taeng) với tính tiết mới lạ, nội dung ý nghĩa, đáng xem.

Điểm IMDb:

Ngày ra mắt: 16/08/2023

Thể loại phim:

Advertisement

Tình cảm, lãng mạn

Thời lượng phim: 26 tập

Quốc gia: Thái Lan

Đạo diễn: Jariwat Uppakharnchaiyaphat

Diễn viên chính: Fluke Jira Danbawornkiat, Jean Gaewalin Sriwanna, Puri Hiranprueck.

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Đang cập nhật

Link trailer phim

Bộ phim kể về mối quan hệ anh em họ của Raveet và Pring là nhưng Pring ghen với Raveet vì Raveet có mọi thứ, vì vậy tước đoạt hết thảy mọi thứ tốt đẹp trong cuộc đời của Raveet.

Điểm IMDb: Đang cập nhật

Ngày ra mắt: 17/08/2023

Thể loại phim: Tình cảm, lãng mạn

Thời lượng phim: 15 tập

Quốc gia: Thái Lan

Đạo diễn: Jariwat Uppakharnchaiyaphat

Diễn viên chính: Kem Hussawee, Pakrapongpisan, Mook Mookda N

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Đang cập nhật

Link trailer phim

Câu chuyện về mối thù giữa hai gia tộc về mảng kinh doanh khách sạn và song song mối tình đầy ngang trái khi Prinoot – hậu duệ của gia tộc Sirimontra và Pramida là người thừa kế duy nhất của đế chế bất động sản Emporium. Pramida bị kéo vào cuộc chiến và bị Prinoot cưỡng hiếp, mang thai một cặp sinh đôi. Và khi hai người gặp nhau lúc đó không phải tình cảm gì mà chỉ còn thù hận.

Phía trên là loạt phim ngược tâm gây rung động Thái Lan lấy đi biết bao nhiêu nước mắt của khán giả. Mong những chia sẻ trên, quý bạn đọc có thêm danh sách để cày vào mỗi tối, khuyến cáo khi coi phim nhớ chuẩn bị khăn giấy vì phim rất hay và cảm động.

Búp Bê Daruma Và ‘Ước Nguyện Một Mắt’ Của Người Nhật Bản

Thiên tai thường xuyên đã tạo ra sự kiên cường cho người Nhật. Chẳng gì thể hiện rõ con người Nhật Bản ấy hơn búp bê Daruma mang theo “ước nguyện một mắt”.

Tại ngôi đền Shorinzan Darumaji ở Takasaki, cách Tokyo 130km về phía bắc, du khách được chào đón bởi hàng trăm búp bê ngồi xổm xếp chồng lên nhau. Mỗi con búp bê, hầu hết được sơn màu đỏ, mặt trắng có râu nổi bật, đôi mắt to đen với ánh nhìn đầy quyết tâm. Đó là búp bê Daruma, mô phỏng theo Bồ-đề-đạt-ma, một trong những biểu tượng may mắn phổ biến nhất Nhật Bản.

Búp bê Daruma là bùa may mắn phổ biến nhất Nhật Bản. Ảnh: tokyoweekender

Những người nông dân ở Takasaki bắt đầu làm búp bê Daruma từ khoảng 200 năm trước. Và đến nay đây vẫn là khu vực làm búp bê Daruma chủ yếu được tìm thấy trong các ngôi nhà trên khắp Nhật Bản.

Du khách đến chùa có thể mua búp bê Daruma hai mắt trống rỗng. Họ sẽ ước nguyện và vẽ màu sắc lên con người mắt trái của nó. Sau khi ước nguyện được thực hiện, người mua sẽ vẽ lên mắt còn lại. Đến cuối năm, du khách sẽ tặng Daruma lại cho ngôi đền và mua cái mới để thực hiện ước nguyện khác, hoặc nếu điều ước ban đầu chưa thành hiện thực, nó mang hàm ý cho một khởi đầu mới để đạt được mục tiêu ấy.

Những búp bê Daruma xếp chồng tại Shorinzan Darumaji đã hoàn thành nguyện ước của chủ nhân. Ảnh: Live Japan

Daruma xếp đống tại Shorinzan Darumaji là những búp bê đã giúp người chủ thực hiện được nguyện ước, và sẽ bị đốt cháy trong một buổi lễ vào năm mới.

Nhưng búp bê Daruma đại diện cho một cái gì đó sâu sắc hơn chỉ đơn giản là một bùa may mắn. Nó là biểu tượng cho người Nhật Bản kiên cường, một quốc gia thường xuyên phải đối mặt với thảm họa.

Trong 100 năm qua, Nhật Bản đã phải chịu đựng Đại thảm họa động đất Kanto 1923 gần như san phẳng Tokyo, hai quả bom hạt nhân ở Hiroshima và Nagasaki năm 1945, trận động đất Kobe năm 1995 chỉ hai tháng sau khi xảy ra sau vụ tấn công bằng khí gas sarin ở Tokyo, và cú sốc “tam hợp” động đất-sóng thần-thảm họa hạt nhân ở khu vực Tohoku vào năm 2011. Mới năm ngoái, vào tháng 10, cơn bão Hagibis đã gây ra sự tàn phá và tử vong trên diện rộng. Nhưng nghịch cảnh cũng tạo nên sự kiên cường đậm nét trong văn hóa Nhật Bản hơn bất cứ đâu.

Có thể dễ dàng đến đền Shorinzan Darumaji Xe buýt Shorinzan Tuyến 1 và 2 kết nối ga Takasaki và ngôi đền, mất khoảng 25 phút và có chi phí khoảng 200 Yên. Ngoài ra, bạn có thể đi bộ đến đền từ ga Gumma-Yawata, 5 phút từ ga Takasaki trên tuyến JR Shinetsu. Khách sạn Metropolitan Takasaki là một lựa chọn tốt nếu bạn quyết định dành thời gian ở đây.

Tiến sĩ Joshua W Walker, lớn lên ở Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội Nhật Bản tại thành phố New York, Mỹ, nói rằng: Giống như búp bê Daruma luôn đứng dậy lại mỗi khi ngã xuống, người Nhật Bản rất kiên cường.

Búp bê Daruma đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng dù bạn có bị vấp ngã bao lần đi nữa, bạn phải luôn đứng dậy. Người Nhật Bản có câu “nana korobi ya oki”, dịch nghĩa đen ra là “ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần”, có thể hiểu là “cuộc đời lúc lên lúc xuống”, tương tự một câu tục ngữ của Việt Nam “sông có khúc, người có lúc”, dù có thất bại có lặp đi lặp lại nhiều lần cũng không nản chí, gượng dậy và cố gắng đến cùng. Như tinh thần ganbaru (chịu đựng), một điều được thấm nhuần ở trẻ em Nhật Bản từ nhỏ.

Búp bê Daruma đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng dù bạn có vấp ngã bao lần đi nữa, bạn vẫn luôn nỗ lực đứng dậy. Ảnh: Live Japan

Đi du lịch Nhật Bản và trải nghiệm, bạn sẽ thấy sự phục hồi và chủ nghĩa khắc kỷ – quan niệm con đường đi tới hạnh phúc được tìm ra thông qua việc chấp nhận việc mọi thứ đang diễn ra – có trong lời nói hàng ngày. “Shoganai” hay dạng trang trọng “shikata ga nai” có nghĩa là chẳng còn cách nào khác, nếu một thứ gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn nên nhanh chóng chấp nhận và sống chung với nó. “Ganbatte” (cố gắng lên) và dạng danh từ “gaman” thường xuất hiện trong cuộc trò chuyện, phản ánh thực tế rằng sự kiên cường là một điều được đánh giá cao ở Nhật Bản.

Bạn thường thấy chúng xuất hiện trong những ngữ cảnh khá đời thường, như “Shoganai” khi chẳng may lỡ tau hay “Ganbatte” trước khi vào phòng thi, thì nó gắn liền với một số trải nghiệm đau thương nhất của Nhật Bản.

Sự kiên cường của Nhật Bản được xây dựng từ những trải nghiệm đau thương. Hiroshima là thành phố đầu tiên trên thế giới hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân, và từ đó nó được xây dựng thành một thành phố tưởng niệm hòa bình. Ảnh: Kayak

Năm 1945, Nhật hoàng Hirohito (Thiên hoàng Chiêu Hòa) đã kêu gọi người Nhật Bản hãy cố gắng và phải chịu đựng những điều không thể chịu đựng được khi quốc gia chuẩn bị đầu hàng vô điều kiện và sụp đổ kinh tế vào cuối của Thế chiến thứ hai.

Sau trận động đất và sóng thần Tohoku năm 2011, các nhà quan sát quốc tế đã rất kinh ngạc trước sự bình tĩnh và văn minh khi thấy hàng dài người xếp hàng một cách trật tự, thể hiện tinh thần “gaman” của họ. Văn hóa kiên cường cũa Nhật Bản đã nổi lên trên các tờ báo phương Tây.

Ở Nhật Bản, tính kiên cường được đánh giá cao. Ảnh: BBC

Nhưng sự kiên cường của người Nhật Bản không phải không có những chỉ trích. Một bài báo vào tháng 4/2011 trên tờ Economist có nhan đề “Sự im lặng của gaman”, lập luận rằng văn hóa ấy đã tô đậm sự chịu đựng thay vì hy vọng những điều tốt hơn sẽ đến. Tờ Japan Times cho rằng gaman dẫn đến sự chịu đựng thành thuốc chữa bách bệnh, loại bỏ nhu cầu làm nhiều hơn nữa. Có người chỉ trích “thuyết định mệnh” – cho rằng vận mệnh con người do đấng tối cao chi phối, con người chỉ có thể chịu đựng – của shoganai.

Tuy nhiên, tạp chí Time cho rằng “thuyết định mệnh” biểu thị trong shoganai không phải là sự bất lực mơ hồ, mà là giữ bình tĩnh để vượt qua những gì không thể kiểm soát được.

Thậm chí còn hơn cả vượt qua, Tiến sĩ Walker tin rằng người Nhật Bản kiên cường bẻ cong nghịch cảnh. Chẳng hạn việc xây dựng lại Tokyo sau trận động đất năm 1923, một lần nữa sau vụ ném bom 1945, đã biến nó thành một thành phố hiện đại. Thành phố Hiroshima không được xây dựng lại, mà trở thành một đài tưởng niệm khổng lồ biểu tượng cho hòa bình.

Và trận động đất Kobe được coi là bước ngoặt ở Nhật Bản, dẫn đến xu hướng tình nguyện sau thảm họa. Sau thảm họa Tohoku, các dự án xây dựng lại và các dự án thay thế năng lượng hạt nhân mọc lên xung quanh khu vực Tohoku, k Fukushima. Sự phát triển du lịch trong khu vực đồng nghĩa với việc du khách có thể tận mắt nhìn thấy điều này.

Daruma bị mù với thế giới cho đến khi chủ sở hữu cho phép anh ta nhìn thấy. Bạn điền vào một mắt trong khi cầu nguyện, và hứa với Daruma bạn sẽ lấp đầy mắt kia khi điều ước của bạn được thực hiện. Chỉ sau đó, Daruma mới mở cả hai mắt. Ảnh: souvenirfinder

Trong vài năm gần đây, chính quyền tỉnh Fukushima đã thúc đẩy khái niệm về du lịch hy vọng, cho phép du khách nhìn thấy tình trạng hiện tại của các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai và gặp gỡ người dân địa phương tham gia vào việc định hình tương lai.

Hình dạng tròn và đáy nặng của Daruma được thiết kế hoàn hảo để thể hiện sự kiên trì. Bạn có thể đẩy ngã Daruma, nhưng nó sẽ bật trở lại. Ảnh: Voyagin Blog

Sau thảm họa năm 2011, Okamoto cho biết có xu hướng năng lượng tái tạo trên khắp Nhật Bản. Các nhà máy điện hạt nhân đã ngừng hoạt động và đầu tư cho năng lượng mặt trời đã tăng lên.

Nhưng không thể thay đổi toàn bộ chính sách năng lượng của Nhật Bản. Vào tháng 8 năm 2023, sau khi nhàn rỗi trong 4 năm, Nhà máy điện hạt nhân Sendai ở Kyushu là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Nhật Bản khởi động lại lò phản ứng. Tuy nhiên, tại Fukushima, chính quyền địa phương đặt mục tiêu cung cấp năng lượng cho khu vực với 100% năng lượng tái tạo vào năm 2040.

Nhìn chung, Okamoto nhìn thấy “những hạt giống” về một tương lai tươi sáng hơn trong khu vực. Đường cao tốc mới nối khu vực ven biển bị cô lập lâu của Tohoku với trung tâm Tohoku và Tokyo, cũng như Đường mòn ven biển Michinoku mới – một con đường dài 1.000km chạy dọc Nhật Bản đi qua bốn tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần.

Đường mòn ven biển Michinoku (Michinoku Coastal Trail) chạy dọc Nhật Bản. Ảnh: gaijinpot

Ông cũng thấy du lịch hy vọng là một cách để giữ cho tác động của thảm họa còn trong tâm trí. Đối với người Nhật Bản kiên cường, ký ức về những tai nạn mất dần khi thời gian trôi qua. Vì vậy, du lịch hy vọng là một cách để nhắc nhở họ luôn nhớ đến. Okamoto nói rằng Nhật Bản rất nhiều kinh nghiệm về thảm họa, nên họ kiên nhẫn và đoàn kết, nhưng đồng thời cũng dễ quên, dễ mắc sai lầm tương tự một lần nữa.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Walker dường như lạc quan hơn rằng thế giới có thể học hỏi từ sự kiên cường của người Nhật Bản. Văn hóa Nhật Bản cho rằng cuộc sống bao gồm cả thảm họa và chiến thắng. “Đó là một tư duy đặc biệt hữu ích trong giai đoạn hiện nay.”

Cuộc rước đuốc cho Thế vận hội Tokyo 2023 vốn dự kiến bắt đầu tại Fukushima vào cuối tháng 3. Ngọn lửa sẽ tượng trưng cho sự phục hồi của khu vực từ các sự kiện 9 năm trước. Tuy nhiên, với việc hoãn Thế vận hội, cuộc tiếp sức đã bị hủy bỏ. Nếu Thế vận hội diễn ra vào năm 2023, có khả năng nó sẽ chuyển sang nhấn mạnh sang phục hồi từ một thảm họa gần đây và toàn cầu hơn: đại dịch Covid-19.

Thảm họa này qua đi, thảm họa khác tới, nhưng búp bê Daruma và sự kiên cường của người Nhật Bản vẫn còn đó. Ảnh: @_h1roya

Khi nỗi sợ phóng xạ bắt đầu mờ dần, một nỗi sợ hãi vô hình khác đến, một tình huống mà hầu hết chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc chịu đựng và, có lẽ, hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn sau đó. Nó nhắc nhở rằng nghịch cảnh là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống.

Khi phần lớn thế giới đã rút lui vào trong nhà, ở Takasaki, hàng đống búp bê Daruma còn đó, khắc kỷ như mọi khi. Nó là một biểu tượng mạnh mẽ: lý do những con búp bê nhỏ ngồi xổm được sơn màu đỏ truyền thống là vì trong thời Edo của Nhật Bản, chúng được sử dụng như một lá bùa chống lại virus đậu mùa.

Phong Sa

Đăng bởi: Hoàng Lưu Vũ

Từ khoá: Búp bê Daruma và ‘ước nguyện một mắt’ của người Nhật Bản

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Phép Xã Giao Của Người Nhật Khiến Người Nước Ngoài Phát Điên trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!