Xu Hướng 3/2024 # 22 Loại Thực Phẩm Lành Mạnh Và Rất Khó Hư Hỏng Mà Bạn Nên Dùng # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 22 Loại Thực Phẩm Lành Mạnh Và Rất Khó Hư Hỏng Mà Bạn Nên Dùng được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thực phẩm lành mạnh là cụm từ được nhắc đến khá nhiều hiện nay, vậy thực phẩm lành mạnh là gì và những thoại thức ăn nào được xem là lành mạnh mà bạn nên ăn?

Định nghĩa thực phẩm lành mạnh là gì?

Thực phẩm lành mạnh là những loại thức ăn có nguồn gốc hoặc một phần từ nhiều nguồn như là thức ăn tươi, thực phẩm toàn phần (whole food), thực phẩm hữu cơ, thực phẩm chay…Mặc dù chưa có định nghĩa chính xác cho từ “thực phẩm lành mạnh” nhưng chúng ta có thể hiểu “lành mạnh” ở đây là những loại thức ăn không phải tạo ra bởi con người hoặc nhà máy thì có thể được xem là lành mạnh.

Đó cũng là một thử thách khi bạn đi du lịch và không thể cất giữ đồ ăn tươi vào tủ lạnh.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể được lưu trữ lâu dài mà không bị hỏng, miễn là bạn có đủ điều kiện nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

1. Quả hạch

Có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn, các loại hạt là một nguồn protein, chất béo và chất xơ rất tuyệt vời mà được cung cấp bởi rất nhiều loại.

Hầu hết tất cả các loại hạt có thể cất giữ khoảng 1 năm – thậm chí có thể lâu hơn nếu chúng được đông lạnh.

2. Thịt và hải sản đóng hộp

Trong nhiều trường hợp, thịt và hải sản đông lạnh có thể lưu trữ từ 2 đến 5 năm.

Chúng là một nguồn protein tuyệt vời, trong trường hợp là cá đóng hộp, axit béo omega-3.

3. Hạt khô

Các loại hạt ngũ cốc có thể được lưu trữ trong nhiều năm, miễn là chúng được giữ khô và niêm phong một cách chặt chẽ.

Nếu bạn cần tuân theo chế độ ăn không chứa gluten, hãy xem xét gạo, kiều mạch và yến mạch chứa gluten.

4. Socola đen

Socola đen là một loại thực phẩm lành mạnh được biết đến từ rất lâu. Nếu được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát nó có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng trước ngày “sử dụng tốt nhất” được ghi trên bao bì.

Nó chứa một nguồn chất xơ, magiê tuyệt vời và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

5. Trái cây và rau củ đóng hộp

Trái cây và rau quả đóng hộp đã được lên men hoặc ngâm giấm được bán trong các thùng kín khí.

Bởi vì chúng được đóng gói trong dung dịch axit, nên chúng có thể tồn tại được rất nhiều năm. Khi mua trái cây đóng hộp, hãy chọn những loại không chứa nhiều đường.

6.Trái cây sấy khô

Trái cây khô chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm cả chất xơ. Chúng đã được trải qua quá trình khử nước để tránh bị mốc.  Tuy nhiên, nó chỉ nên được tiêu thụ ở mức vừa phải vì hàm lượng đường và calo ó trong đó rất cao.

7. Nước cốt dừa đóng chai

Nước cốt dừa chứa rất nhiều chất béo bão hoà, nhưng loại chất béo này có xu hướng ổn định và không dễ bị ôi thiu.

Khi nước dừa đóng hộp được niêm phong đúng cách, nó sẽ chống khỏi được sự hư hỏng trong vòng 1 năm hơn.

8. Đậu khô

Đậu là một trong những nguồn protein thực vật dễ dàng để lưu trữ nhất trong thời gian dài. Chúng có độ ẩm tự nhiên thấp và có thể tồn tại kéo dài nhiều năm.

Ngoài ra, đậu là một thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Chúng chứa rất nhiều như protein, chất xơ và các khoáng chất quan trọng khác nhau, chẳng hạn như magiê.

9. Thịt bò khô

Cũng giống như đậu khô, thịt bò khô có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn lựa chọn thực phẩm chứa nhiều protein.

Có khá nhiều thịt có thể sấy khô hoặc khử nước và được lưu trữ đến một năm hoặc lâu hơn thế, miễn là được lưu trữ trong bao kín không có không khí.

10. Bột protein

Bột protein hay còn gọi là whey protein, là nguồn protein dễ dàng lưu trữ, có thể kéo dài đến 5 năm. Bột protein chứa hàm lượng protein cực cao và là loại protein tốt nhất trong tự nhiên. Nó cực kỳ hữu ích đối với những người tập luyện, đặc biệt là muốn sở hữu cơ bắp rắn chắc.

11. Sữa bột

Tương tư như bột protein, sữa bột có thể lưu trữ dễ dàng và kéo dài lâu năm có thể lên đến 10 năm.

12. Mật ong

Mật ong là một loại kháng sinh tự nhiên do có lượng đường cao và độ ẩm thấp đáng ngạc nhiên.

Do đó, mật ong được lưu trữ đúng cách có thể tồn tại trong nhiều năm hoặc thậm chí lâu hơn. Trong thực tế, một số người cho rằng mật ong không bao giờ bị hỏng.

Nếu bạn muốn sử dụng chất làm ngọt thì mật ong tốt cho sức khoẻ hơn là đường tinh luyện. Tuy nhiên, nó chỉ nên được sử dụng ở mức độ vừa phải.

13. Phô mai cứng bọc trong sáp

Khi phô mai cứng được niêm phong với một lớp sáp phủ bên ngoài, nó có thể tồn tại lên tới 25 năm.

14. Ghee

Ghee là bơ được lọc sạch từ tất cả các chất rắn không béo đã được loại bỏ.

Bởi vì nó bao gồm phần lớn chất béo bão hoà, nó có thể tồn tại rất lâu ở nhiệt độ phòng nếu nó được đậy kín.

15. Dầu dừa

Cũng tương tự như Ghee, dầu dừa là một loại thực phẩm lành mạnh có khá nhiều chất béo bão hoà và chúng có hạn sử dụng nhiều năm ở tại nhiệt độ phòng.

Nó cũng thuận tiện để xuất hiện trong một số nơi tại nhà của bạn vì những lợi ích sức khoẻ mà nó mang lại.

16. Dầu oliu nguyên chất

Cũng giống như dầu dừa, dầu ô liu có thể giữ được một năm hoặc hơn nếu được giữ ở nơi tối, mát mẻ. Những lợi ích nó mang tới cho sức khoẻ khá là ấn tượng.

17. Quả Oliu đóng hộp

Quả Oliu là một nguồn chất béo lành mạnh và có thể tồn tại trong hơn một năm nếu được đóng hộp đúng cách.

18. Cách loại hạt

Nhiều loại hạt cung cấp lượng protein, chất béo và chất xơ dồi dào. Hãy thử dùng hạt lanh, hạt chia, hạt hướng dương và hạt bí ngô.

19. Giấm

Bởi vì giấm là một axit nhẹ, về mặt lý thuyết nó có thể tồn tại vô thời hạn, miễn là nó vẫn được đóng kín.

Điều tương tự cũng xảy ra với giấm táo – là một loại thức ăn lành mạnh được rất nhiều chị em yêu thích, miễn là nó được giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

20. Rượu vang đỏ

Trong hầu hết các trường hợp, rượu vang ngon nhất sau khi lão hoá trong vài năm. Với rượu vang đỏ, nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải thì những lợi ích mà khi sử dụng chúng mang lại rất ấn tượng.

Thời hạn sử dụng có thể thay đổi tùy thuộc vào cách sản xuất rượu vang. Hầu hết các loại rượu vang đóng chai thương mại đều có hạn sử dụng từ 1 đến 3 năm, trong khi rượu vang hảo hạng thường có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ.

21. Muối

Bạn có thể không bao giờ thấy nấm mốc phát triển trên muối. Muối tinh khiết là môi trường khắc nghiệt đối với vi khuẩn và sẽ không bao giờ bị hỏng.

22. Thảo mộc khô và gia vị

Chúng giống như các loại cây khác nhưng đã loại bỏ độ ẩm ra khỏi, thảo mộc khô và gia vị là những thực phẩm tuyệt vời để mang theo hoặc lưu trữ trong thời gian dài.

Miễn là chúng có còn khô, chúng nó sẽ tồn tại trong nhiều năm.

Kết

Những thực phẩm lành mạnh tốt nhất để bao quản trong thời gian dài là những thực phẩm chứa rất ít hoặc không hề có độ ẩm và không nhạy cảm với nhiệt độ.

Thực phẩm nào có độ ẩm cao hơn có thể sẽ lưu trữ trong thời gian dài trong nhiều trường hợp, nhưng phải đảm bảo được những yêu cầu cho quy trình đặc biệt để giữ cho chúng không bị hỏng.

Đăng bởi: Đức Nguyễn Phan Hoàng

Từ khoá: 22 loại thực phẩm lành mạnh và rất khó hư hỏng mà bạn nên dùng

13 Loại Thực Phẩm Gây Đầy Hơi Bạn Nên Tránh Ngay Và Luôn

Những món ăn lành mạnh và không lành mạnh đều có khả năng gây đầy hơi nếu bạn không chú ý đến số lượng tiêu thụ của mình. Vì vậy, để tránh làm bụng khó chịu hay gây ra một số tình huống xì hơi bất chợt, bạn nên lưu ý khi ăn những thực phẩm gây đầy hơi sau đây.

Thực phẩm gây đầy hơi: Món ăn chế biến sẵn 1.  Thực phẩm “không đường”

Những sản phẩm có gắn mác sugar-free thực chất không phải là hoàn toàn không có đường. Chúng được thay thế bằng đường alcohol như sorbitol, mannitol, isomalt và xylitol.

Loại đường này ít ngọt hơn đường mía và chứa một lượng calorie nhất định, được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm nhiều hơn là chế biến trong gia đình.

Đường alcohol được xem là thực phẩm gây đầy hơi, khiến bạn khó chịu, chướng bụng và thậm chí là tiêu chảy. Thay vào đó, để cắt giảm lượng đường, bạn có thể sử dụng các chất tạo ngọt tự nhiên như đường thô, siro lá phong…

2. Thanh năng lượng và ngũ cốc

Inulin và rễ diếp xoăn là những chất xơ bổ sung thường được thêm vào các thực phẩm như thanh năng lượng và ngũ cốc ăn liền. Chúng có thể gây ra  tình trạng đầy hơi và chướng bụng. Do đó bạn nên tránh tiêu thụ những sản phẩm có lượng lớn các chất này.

3. Món tráng miệng

Những thực phẩm đã qua chế biến và có lượng đường cao đều là thực phẩm gây đầy hơi.

Đường nuôi vi khuẩn trong ruột, gây ra quá trình lên men – giai đoạn đường chuyển hóa thành khí. Vì thế, ăn thực phẩm nhiều đường như các món tráng miệng sẽ khiến bạn dễ chướng bụng và đầy hơi.

Món tráng miệng gây ra quá trình lên men lớn trong ruột

4. Bia và thực phẩm lên men

Bia tiết ra CO2 và khiến chúng tích tụ trong ruột của bạn, làm tăng tình trạng xì hơi có mùi.

Không chỉ bia, các loại rượu và thực phẩm lên men khác đều là thực phẩm gây đầy hơi. Nhiều men trong ruột tương đương với nhiều khí, dễ gây đầy hơi và chuột rút.

5. Nước ngọt có gas

Lượng cacbonat, axít và fructose có trong các loại thức uống ngọt có gas sẽ đi thẳng vào ruột và gây đầy hơi. Vì thế, bạn nên uống các loại nước tự nhiên, không có gas và lành mạnh hơn để hạn chế tình trạng này.

Thực phẩm tự nhiên dễ gây đầy hơi 1. Sữa

75% dân số thế giới không có hoặc bị giảm khả năng phân hủy đường lactose trong sữa và sản phẩm từ sữa – hội chứng không dung nạp lactose.

Hội chứng này có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, táo bón hay chướng bụng, đầy hơi khiến sữa trở thành thực phẩm gây đầy hơi.

Nếu bạn lo lắng sẽ thiếu hụt canxi nếu không uống sữa, hãy chọn những sản phẩm sữa ít lactose hơn hoặc các thực vật giàu canxi.

2. Rau họ cải

Bông cải xanh, bắp cải và cải xoăn đều rất ngon và vô cùng bổ dưỡng, vì vậy chúng được ưa chuộng trong nhiều công thức nấu ăn và các chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Các loại rau này có hàm lượng chất xơ cao, do đó sẽ dễ gây đầy hơi và chướng bụng nếu bạn ăn một lượng lớn chất xơ cùng lúc. Chúng cần nhiều thời gian để tiêu hóa, khiến thời gian tiếp xúc với vi khuẩn ruột tăng lên, nghĩa là quá trình lên men tạo ra khí cũng dài hơn.

Cách tốt nhất là bạn nên bổ sung một lượng chất xơ vừa phải, uống thêm nước và có thể dùng một ít men tiêu hóa nếu cần ăn nhiều chất xơ.

3. Thực phẩm giàu chất béo

Đôi khi, cảm giác đầy hơi, khó chịu đó xuất hiện là vì bạn cảm thấy quá no. Tình trạng này sẽ xảy ra nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất béo vì chúng tiêu hóa khá lâu.

Các thực phẩm nhiều dầu mỡ thường gây nặng bụng, đầy hơi

Khi dạ dày chứa nhiều chất béo, chúng có cảm giác đầy trong thời gian dài cho đến khi tiêu hóa hết, khiến não bộ nhận định đây là “no”, có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng đói, đau và đầy hơi trong cơ thể.

4. Thịt

Protein cũng là một chất cần được tiêu hóa trong thời gian dài, quá trình đó có thể khiến đường và vi khuẩn tích tụ nhiều hơn trong ruột.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng chúng là thực phẩm gây đầy hơi mà loại bỏ hoàn toàn, hãy nhai thịt kỹ hơn để dễ tiêu hóa và hạn chế khẩu phần thịt đỏ trong mỗi bữa ăn.

5. Yến mạch

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh, đem đến nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt là khi dùng vào bữa sáng. Tuy vậy, yến mạch lại có thể gây đầy hơi, khó chịu bụng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều vì hàm lượng chất xơ cao của chúng.

6. Hạt và quả hạch

Các loại hạt và quả hạch đều là những món ăn vặt tuyệt vời và giàu dưỡng chất, bao gồm cả ba loại vi chất đa lượng chính là protein, carb và chất béo.

Cũng vì lý do đó, các loại hạt và quả hạch sẽ trở thành thực phẩm gây đầy hơi nếu bạn tiêu thụ quá nhiều trong thời gian ngắn. Hãy cân nhắc tần suất và số lượng mỗi lần ăn, đồng thời hạn chế ăn hạt điều để không gây khó chịu bụng.

7. Các loại đậu

Đậu được ưa chuộng vì chúng là một trong những nguồn protein nạc gốc thực vật với hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, do đó cũng dễ gây đầy hơi hơn.

Ăn quá nhiều đậu có thể gây chướng bụng và đầy hơi

Chúng chứa nhiều loại đường mà cơ thể không có enzyme chuyển hóa, vì vậy, vi khuẩn ruột cần lên men chúng và tạo ra lượng khí dư trong cơ thể.

Bạn nên ăn các loại đậu kích thước nhỏ, nhai thật kỹ khi ăn và tránh ăn đậu kèm với các thực phẩm có đường và sữa.

8. Trái cây

Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây để tráng miệng sau bữa cơm và dễ cảm thấy đầy bụng. Thực ra, ăn trái cây tốt nhất nên vào lúc bụng không no và không đói, nghĩa là dùng trái cây làm bữa nhẹ giữa buổi sáng hay buổi chiều sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Ngược lại, ăn trái cây lúc no khiến hàm lượng chất xơ tăng cao, đặc biệt là khi bữa ăn trước đó có chứa nhiều protein và chất béo, dạ dày sẽ gặp áp lực khủng khiếp và gây ra nhiều tình trạng khó chịu.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn trái cây ngay sau khi dùng cơm và nếu phải ăn, hãy chọn các loại trái cây họ cam quýt, bơ, lựu và dưa hấu. Chúng có lượng đường thấp và nhiều khoáng chất, phần nào hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Đăng bởi: Văn Thủy Đỗ

Từ khoá: 13 loại thực phẩm gây đầy hơi bạn nên tránh ngay và luôn

Có Nên Dùng Thực Phẩm Biến Đổi Gen?

Các nhà lai tạo biến đổi các giống cây có tế bào biến đổi gen (hay GMO) với mục đích cây trồng khỏe mạnh, bổ dưỡng hoặc có hương vị ngon hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan ngại về mức an toàn, lợi ích và tác hại của thực phẩm biến đổi gen.

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

GMO là tên viết tắt tiếng Anh của sinh vật biến đổi gen, chỉ bất kỳ sinh vật nào có DNA được biến đổi bằng công nghệ.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, cây trồng được biến đổi gen vì nhiều lý do khác nhau như cải thiện tốc độ tăng trưởng, hàm lượng dinh dưỡng, sức chịu đựng, khả năng kháng sâu bệnh và dễ canh tác.

Rất có thể bạn đã ăn thực phẩm biến đổi gen mà không nhận ra. Vào năm 2023, khoảng 92% ngô và 94% đậu nành được trồng ở Mỹ được trồng từ hạt đã được biến đổi gen.

Các nhà nghiên cứu xác định gen trong cây tạo ra những đặc điểm cụ thể, ví dụ như khả năng chống lại côn trùng.

Họ tạo bản sao của các gen kháng côn trùng trong phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học sẽ thêm các bản sao vào DNA của các cây khác.

Những tế bào đã biến đổi này được sử dụng để trồng những cây mới có đặc tính chống côn trùng. Điều này phải được đánh giá và thử nghiệm trước khi bán cho nông dân.

Mặt tích cực của GMO Thực phẩm biến đổi gen có thể có ít thuốc trừ sâu hơn

Nhiều thực phẩm được biến đổi gen để ít bị côn trùng hoặc sâu bệnh tấn công. Ví dụ, ngô Bt là thực phẩm biến đổi gen từ Bacillus thuringiensis – một loại vi khuẩn có trong đất. Gen này khiến ngô sinh ra một loại protein có tác dụng tiêu diệt nhiều loại sâu bọ và côn trùng, bảo vệ cây trồng khỏi hư hại.

Theo tiến sĩ Megan L.Norris – một nhà nghiên cứu y sinh tại Trung tâm Y tế Tây Nam UT, thay vì phải phun thuốc trừ sâu phức tạp, các loại cây trồng được sử dụng một loại “thuốc trừ sâu bẩm sinh”.

Điều này có nghĩa là người nông dân không cần sử dụng nhiều thuốc trừ sâu trên các loại thực phẩm biến đổi gen như ngô Bt. Một nghiên cứu 2023 cho thấy nông dân trồng cây GMO đã giảm sử dụng 775,4 triệu kg thuốc trừ sâu (tương đương 8,3%) từ năm 1996 đến năm 2023. Việc sử dụng ít thuốc trừ sâu hơn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho người dùng và ít gây hại cho môi trường hơn.

Thực phẩm biến đổi gen thường rẻ hơn

Cây trồng được lai tạo để phát triển khỏe mạnh hơn. Điều này giúp người nông dân có thể sản xuất cùng một lượng lương thực nhưng sử dụng ít đất, ít nước và ít thuốc trừ sâu hơn cây trồng bình thường. Do vậy các nhà trồng trọt hay sản xuất có thể tính giá thực phẩm biến đổi gen thấp hơn.

GMO có thể nhiều chất dinh dưỡng hơn

Một số cây trồng được lai tạo với mục đích cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn như vitamin hoặc khoáng chất. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại ngô châu Phi có chứa:

Lượng folate gấp 2 lần so với cây trồng thông thường

Lượng vitamin C gấp 6 lần

Beta-carotene gấp 169 lần

Mặt tiêu cực của GMO

Thực phẩm biến đổi gen có thể mang lại nhiều lợi ích về chi phí và thành phần dinh dưỡng nhưng một số chuyên gia lo ngại rằng chúng gây ra rủi ro về sức khỏe.

Gây dị ứng

Bởi vì thực phẩm biến đổi gen có chứa DNA khác, DNA mới có thể gây dị ứng ở những người bình thường không bị dị ứng với thực phẩm.

Một ví dụ là cây đậu tương GMO được lai tạo từ DNA của một loại hạt Brazil không an toàn với những người bị dị ứng và đã không thể được công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, loại thực phẩm này trải qua quá trình kiểm nghiệm chất gây dị ứng mới được đưa vào nuôi trồng.

Có thể làm tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những gen kháng thuốc kháng sinh này có thể không biến mất khi bạn tiêu hóa thực phẩm biến đổi gen. Nó có thể được thải ra ngoài qua phân.

Một số chuyên gia quan ngại rằng những gen này có thể được các vi khuẩn có hại trong đường ruột của bạn hấp thụ. Điều này có thể khiến bạn mắc các bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng tụ cầu. Điều này có nghĩa là các phương pháp điều trị bằng kháng sinh thông thường không có tác dụng gì với những siêu vi khuẩn này.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý về quan điểm này. Một số nhà hoa học cho rằng biến đổi gen như này rất khó xảy ra và rất ít rủi ro với con người.

Ung thư

Một số nhà nghiên cứu tin rằng ăn thực phẩm biến đổi gen có thể kích thích sự phát triển của căn bệnh ung thư. Họ tranh luận rằng do bệnh này do đột biến DNA nên việc đưa gen mới vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) cho rằng không có bằng chứng cho điều này. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng không có bằng chứng về tác hại không có nghĩa là chúng an toàn. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đi đến kết luận.

Làm thế nào để nhận biết thực phẩm đột biến gen?

Tại Hoa Kỳ, không có bất cứ quy định nào bắt buộc phải dán mã thực phẩm đột biến gen. Điều này là do thực phẩm phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về mức độ an toàn giống như áp dụng cho tất cả các sản phẩm mà FDA quản lý.

FDA xác định rằng thực phẩm đột biến gen nên được dán nhãn nếu nó khác biệt về mặt vật chất so với những thực phẩm thông thường. Ví dụ:

Dầu hạt cải GMO có nhiều axít lauric hơn dầu hạt cải thông thường sẽ được dán nhãn “dầu hạt cải laurate”

Dầu đậu nành GMO có nhiều axít oleic hơn dầu đậu nành không biến đổi gen phải được dán nhãn “dầu đậu nành có hàm lượng oleic cao”

Dầu đậu nành GMO có hàm lượng axít stearidonic cao không phải từ tự nhiên phải được dán nhãn “dầu đậu nành stearidonic”

Tiêu chuẩn Công bố thực phẩm đã qua biến đổi sinh học tại Hoa Kỳ đã có hiệu lực vào ngày 1/1/2024. Theo đó,  tất cả các thực phẩm biến đổi gen được dán nhãn là “đã qua biến đổi sinh học”.

Tìm thực phẩm không đột biến gen như thế nào?

Khi các quy định mới chưa có hiệu lực, không có một cách cụ thể nào có thể xác định được thực phẩm có chứa GMO hay không.

Hầu hết các cây trồng lai tạo trở thành thành phần trong các loại thực phẩm khác, bao gồm:

Tinh bột ngô trong súp và nước sốt

Xi rô ngô được sử dụng để làm chất tạo ngọt

Dầu ngô, dầu hạt cải và dầu đậu nành trong mayonnaise, nước sốt và bánh mì

Đường có nguồn gốc từ củ cải đường

Đăng bởi: Nguyễn Văn Hòa

Từ khoá: Có nên dùng thực phẩm biến đổi gen?

22 Thực Phẩm Giúp Phát Triển Và Săn Chắc Cơ Bắp

Bổ sung chất sắt rất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp, nhưng như vậy chưa đủ khoáng chất cho cơ thể. Nếu muốn săn chắc cơ bắp, bạn cần nghiêm khắc trong chế độ ăn uống giống như nghiêm khắc trong chế độ tập luyện vậy.

Thêm nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn không chỉ giúp cơ bắp phát triển hơn mà còn hỗ trợ giảm cân nhanh chóng, giúp bạn có thân hình chắc khỏe. Những thực phẩm giúp săn chắc cơ bắp đều chứa các vi chất và vi lượng cụ thể được khoa học chứng minh:

Thúc đẩy tăng trưởng mô cơ bắp

Giảm mức độ hormone căng thẳng (vốn gây tích mỡ)

Tăng lưu lượng máu đến cơ bắp

Giảm tình trạng viêm (là nguyên nhân phá vỡ cơ bắp)

Tạo điều kiện chuyển hóa năng lượng

1. Cải xoăn (kale) giúp săn chắc cơ bắp

Anh chàng thủy thủ Popeye trong bộ hoạt hình nổi tiếng mỗi khi muốn lên cơ lại ăn rau bina. Thế nhưng, cải xoăn mới là “Vua” khi nói đến thực phẩm giảm cân giúp cơ bắp phát triển nhờ chứa một lượng sắt ấn tượng – một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp.

Sắt giúp cơ thể lưu thông oxy đến cơ bắp, hỗ trợ phục hồi sau khi tập luyện nặng và thúc đẩy quá trình tổng hợp các sợi cơ, mang lại cho bạn thân hình săn chắc, múi nào ra múi nấy. Cải xoăn cũng là chìa khóa khi bạn cần thay đổi cơ bắp, bởi vì hàm lượng sắt giúp tăng sức chịu đựng của bạn, cho phép bạn kéo dài và tăng cường các buổi tập luyện.

Ngoài ra, cải xoăn giàu vitamin K, giúp chống viêm và ngăn ngừa tình trạng cứng khớp.

Cách ăn tốt nhất: Trộn salad.

2. Hạt chia cũng có những chất làm cơ bắp săn chắc

Nhỏ nhưng có võ là đây! Hạt chia có lợi ích lớn cho sức khỏe và tăng sức mạnh cơ bắp, cung cấp axít béo omega-3 và chất xơ. Các omega-3 lành mạnh có tác dụng giảm viêm, giúp tăng cường và phát triển cơ bắp thông qua quá trình tổng hợp protein, trong khi chất xơ (và protein) cung cấp cho bạn năng lượng đốt cháy ổn định, lâu dài. Trên thực tế, chỉ hai thìa súp hạt chứa 11g chất xơ là đủ no bụng.

Cách ăn tốt nhất: Ngâm nở trước khi dùng sẽ giúp bạn no lâu. Rắc hạt chia lên món ngũ cốc, món xào, sữa chua; trộn vào sinh tố ăn sáng hoặc đồ nướng.

3. Diêm mạch (Quinoa)

Lượng protein hoàn chỉnh trong hạt diêm mạch giúp bạn phục hồi nhanh hơn và mạnh hơn nhờ các loại carb phức tạp đốt cháy chậm. Diêm mạch còn có hàm lượng lysine phong phú – một loại axít amin hỗ trợ phục hồi mô và cơ. Hơn thế nữa, quinoa là một nguồn khoáng chất phong phú bao gồm magiê, giúp thư giãn các mạch máu và cải thiện lưu thông máu đến cơ bắp.

4. Rau bina

Cách ăn tốt nhất: Bạn có thể giảm cân và tăng cơ với món salad rau bina, lựu và thịt gà tây nướng.

5. Đậu lăng

Đậu lăng có lẽ là một trong những “vũ khí tạo cơ bắp” bị đánh giá chưa đúng với thực lực. Một cup đậu lăng nấu chín chứa 18g protein và 40g carbohydrate chất lượng, tiêu hóa chậm.

Cách ăn ngon nhất: Trộn với gạo lứt, rắc lên món salad hoặc ăn riêng dạng hấp.

6. Cá hồi tự nhiên

Cá hồi chứa cả protein chất lượng cao và chất béo Omega-3 chuỗi dài EPA và DHA. Những chất béo Omega-3 này nổi tiếng với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, nhưng chúng cũng ức chế sự phân hủy cơ bắp, đồng thời làm tăng khả năng đồng hóa của các axít amin. Nếu bạn không thích ăn cá, hãy đảm bảo bổ sung dầu cá để gặt hái những lợi ích này. Và đừng quên: Cá tuy béo nhưng không làm bạn béo!

7. Khoai lang

Lý do những người tập thể hình hay dùng khoai lang: Đây là một trong những nguồn thực phẩm sạch nhất hiện có. Khoai lang chứa nhiều chất xơ và carb (tương ứng 4g và 27g mỗi khẩu phần), có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là chúng đốt cháy chậm, cung cấp nguồn năng lượng lâu dài, giúp bạn tăng sức mạnh sau khi tập luyện và phục hồi lượng glycogen trong cơ sau đó.

Chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giúp ngăn chặn việc ăn quá nhiều, vốn sẽ làm tan vỡ giấc mơ của bạn về một thân hình săn chắc. Thêm nữa: một cup khoai lang chứa vitamin A gấp bốn lần lượng khuyến cáo dùng hàng ngày (RDA), giúp cơ thể tổng hợp protein.

Cách ăn ngon nhất: Nướng khoai trong lò, rắc thêm ít lá thảo mộc, tỏi… tùy thích.

8. Bông cải xanh

Nếu bạn muốn giữ dáng thon và năng động suốt đời, duy trì các khớp khỏe mạnh là điều bắt buộc! Điểm cộng: Bông cải xanh cũng rất giàu vitamin C (chỉ 1 cup là đủ nhu cầu hàng ngày của bạn). Vitamin C có thể làm giảm mức độ hormone cortisol gây căng thẳng, sẽ tiếp tục hỗ trợ vóc dáng săn chắc của bạn.

Cách ăn ngon nhất: Thịt bò xào bông cải xanh, hoặc thịt bò bít tết ăn kèm bông cải xanh hấp.

9. Quả bơ

Là vua trong các chất béo giúp chống lại chất béo, quả bơ là nguồn giàu kali, ngoài ra còn có các axít béo không bão hòa đơn và oleic lành mạnh, thực sự có thể giúp giảm mỡ bụng. Hơn thế nữa, loại quả giàu chất xơ này cũng giúp tăng các đặc tính tốt cho sức khỏe của các món rau tươi khác khi kết hợp với nhau.

Nghiên cứu cho thấy, bằng cách thêm chất béo lành mạnh như bơ vào các món ăn nhiều nguyên liệu như salad, bạn có thể tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng có sẵn cho cơ thể.

Cách ăn ngon nhất: Làm salad, ăn kèm bánh mì sandwich. Ngoài ra, hãy thử một trong những công thức từ bơ để giảm cân.

10. Các loại quả mọng

Nếu bạn muốn duy trì cơ bắp để nâng tạ, tuyệt đối không thể bị đau do viêm. Các loại quả mọng có chứa anthocyanin và axít ellagic – các hợp chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và đau khớp. Nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất. Quả mọng cũng được chứng minh làm giảm sự hình thành của các tế bào mỡ. Một lần ăn mà lợi ích gấp đôi!

Cách ăn tốt nhất: Thêm các loại quả mọng vào món ngũ cốc điểm tâm, sinh tố, sữa chua Hy Lạp hoặc món yến mạch qua đêm.

11. Đậu nành hữu cơ

Dù bạn dùng dưới dạng xay thành đậu hủ hoặc ăn đậu nành tươi luộc chín, thì món đậu nành hữu cơ nên có mặt trong thực đơn thuần chay nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp. Với hàm lượng protein khổng lồ (một cup đậu phụ có 52g) đậu nành có thể thay thế thịt đối với người ăn chay.

Đậu nành là loại thực vật có hàm lượng leucine cao nhất – một loại axít amin kích thích tổng hợp protein. Như vậy, đậu nành không chỉ xây dựng cơ bắp mà còn giúp bạn tăng tốc trên hành trình “sáu múi”.

Cách ăn ngon nhất: Ăn đậu nành rang như một món ăn nhẹ, hấp kiểu khai vị Nhật Bản, xay thành sữa đậu nành, làm đậu hủ, tàu hủ…

12. Nấm

Loại nấm tốt nhất là nấm maitake (Hen of the Woods, hay còn gọi là nấm khiêu vũ). Một cup cung cấp gấp ba lần lượng vitamin D bạn cần hàng ngày. Các loại nấm khác giàu D: Chanterelle (nấm mồng gà), morel (nấm bụng dê) và shiitake (nấm hương).

Cách ăn ngon nhất: Nấm xào trong chảo với chanh tươi, nước tương, dầu ô liu và tỏi băm nhỏ cho đến khi sánh màu vàng nâu. Bạn cũng có thể trộn salad hoặc cho vào món trứng ốp la, ốp lết.

13. Củ dền

Mặc dù thường hay bị bỏ qua, nhưng củ dền thực chất chứa ít calorie, nhiều chất xơ và giàu chất sắt, thích hợp cho chế độ ăn tạo cơ bắp.

Cách ăn ngon nhất: Nấu súp, làm nước ép.

14. Sữa chua Hy Lạp

Vốn giàu chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ bắp như protein, canxi và vitamin D lành mạnh, sữa chua Hy Lạp là lựa chọn lý tưởng cho những người tập luyện thể dục, thể thao. Vitamin D rất quan trọng đối với xương. Bạn cần xương chắc khỏe để duy trì cơ bắp và vitamin D còn ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein. Những người có lượng vitamin D thấp đã được chứng minh là giảm sức mạnh và lãng phí cơ bắp nhiều hơn người có đủ vitamin này.

Cách ăn tốt nhất: Chọn loại sữa chua không đường, không hương liệu, dùng với quả mọng hoặc thêm vào một số món sinh tố giảm cân.

15. Dưa hấu

Dưa hấu có thể giúp bạn có được thân hình săn chắc, cơ bắp mà bạn khao khát. Nghiên cứu cho thấy ăn dưa hấu giúp cải thiện cấu hình lipid và giảm tích tụ chất béo, nhờ nồng độ anthocyanin cao – một hợp chất làm dịu hoạt động của các gen lưu trữ chất béo và tạo ra màu sắc đặc trưng cho dưa hấu.

Dưa hấu cũng có thể giúp giảm mức độ đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện căng thẳng. Bạn càng nhanh chóng hồi phục thể lực để trở lại phòng tập thì sẽ càng sớm có vóc dáng mong muốn.

Cách ăn ngon nhất: Thêm vào món salad trái cây, làm nước ép.

16. Bưởi

Cơ thể chúng ta không thể chuyển đổi carb thành năng lượng một cách hiệu quả mà không cần nhiều nước. Bạn cũng không thể cung cấp axít amin thiết yếu cho mô cơ mà không có đủ nước. Không chỉ ảnh hưởng đến việc tập luyện, mà chất lỏng trong cơ thể không đủ cũng sẽ cản trở sự phân hủy chất béo.

Đừng đợi đến khi bạn khát – cơn khát báo hiệu giai đoạn mất nước đầu tiên, điều đó có nghĩa là đã quá muộn. Uống thường xuyên trong suốt cả ngày và ăn các loại thực phẩm hydrat hóa như bưởi, chứa 90% nước. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ cần ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn cũng có thể giúp giảm mỡ bụng. Những người tham gia nghiên cứu trong 6 tuần đã ăn bưởi mỗi bữa ăn và vòng eo của họ co lại đến 2,5cm.

Cách ăn ngon nhất: Đông lạnh bưởi chín trong ngăn đá tối đa 4 tiếng và thưởng thức như món khai vị nhẹ.

17. Các loại đậu

Đậu là một “cỗ máy” đốt mỡ, xây dựng cơ bắp với nguồn protein tuyệt vời bao gồm chất xơ. Điều đó sẽ đảm bảo lượng đường trong máu của bạn không tăng đột biến và cung cấp cho bạn năng lượng để tạo cơ bắp như mong muốn.

Một cup đậu đen có 12g protein và 9g chất xơ, ngoài ra còn giàu folate – một loại vitamin B có tác dụng đẩy sự phát triển cơ bắp và đồng – giúp gân thêm khỏe. Trên hết, một nghiên cứu cho thấy chỉ cần tiêu thụ 3/4 cup đậu mỗi ngày sẽ đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Cách ăn ngon nhất: Thêm đậu vào súp, salad, món hầm với thịt, làm sữa đậu…

18. Dầu ô liu

Cách ăn ngon nhất: Sử dụng dầu ô liu để trộn nước sốt salad.

19. Đu đủ

Dù bạn ăn uống lành mạnh và tập thể dục điều độ, stress có thể ngăn cơ bụng hình thành. Khi chúng ta căng thẳng, cơ thể bắt đầu bơm hormone cortisol, điều này khuyến khích lưu trữ chất béo tăng cholesterol ở vùng bụng, mông, đùi…

Tin tốt là các thực phẩm giàu vitamin C như đu đủ (1 cup cung cấp 146% lượng khuyến nghị hàng ngày) và ớt chuông đỏ (1 cup cung cấp 316%) có thể giúp bạn thon gọn. Theo các nhà nghiên cứu, vitamin C có thể làm giảm mức cortisol trong các tình huống căng thẳng, giúp bạn tìm lại vóc dáng săn chắc, gợi cảm.

Cách ăn ngon nhất: Thêm đu đủ vào món salad trái cây hoặc sinh tố hàng ngày của bạn. Ớt chuông thật ngon khi chế biến với trứng. Băm nhỏ ớt, cho vào chảo nóng với một ít dầu ô liu, thêm vào hai hoặc ba quả trứng gà đánh tan.

20. Thịt bò (ăn cỏ)

Thịt bò ăn cỏ có bộ ba thần thánh trong việc xây dựng cơ bắp: Đó là nguồn thực phẩm số một chứa creatine, giúp tăng khối lượng cơ bắp bằng cách tăng tốc protein đến cơ bắp; giàu CLA, một axít béo chống viêm; cung cấp hơn một nửa lượng protein khuyến nghị hàng ngày trong một khẩu phần 110g. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử cholesterol cao thì không nên ăn nhiều hơn hai khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần.

Cách ăn ngon nhất: Bít tết là số một!

21. Hạnh nhân

Những “viên đạn thần kỳ” của thiên nhiên đã được chứng minh có đặc tính đốt cháy chất béo, đặc biệt nếu bạn dùng trước khi tập luyện. Một nghiên cứu in trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế (The Journal of the International Society of Sports Nutrition) cho thấy, chất L-arginine trong hạnh nhân có thể giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo và carb hơn trong phòng gym.

Khi nói đến việc xây dựng cơ bắp, một phần tư cup hạnh nhân thô có 8g protein và nhiều magiê, giúp tăng năng lượng và sức bền. Bạn chỉ nên ăn tối đa 20 hạt. Nếu vượt quá, cơ thể sẽ lưu trữ chất béo thay vì xây dựng cơ bắp.

Cách ăn ngon nhất: Nhấm nháp một nắm hạnh nhân với trái cây khoảng 1 tiếng trước khi tập luyện. L-arginine trong các loại hạt sẽ tăng cường sức lực cho buổi tập và glucose trong trái cây sẽ cung cấp năng lượng bạn cần.

22. Chuối góp phần làm săn chắc cơ bắp

Chuối là một nguồn thực phẩm lý tưởng, giàu glucose – một loại đường dễ tiêu hóa, cung cấp năng lượng nhanh chóng, và hàm lượng kali cao giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp trong quá trình tập luyện để có cơ thể săn chắc.

Mỗi quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 36g carb lành mạnh. Thêm vào đó, chỉ số đường huyết thấp có nghĩa là carb được giải phóng từ từ vào cơ thể bạn, ngăn ngừa tăng đường và thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp.

Cách ăn ngon nhất: Dùng với món yến mạch, sinh tố và salad trái cây. Ngoài ra, bạn có thể phết với bơ hạt thành bữa ăn nhẹ sau tập luyện.

Bổ sung các thực phẩm trên, kết hợp với chế độ tập luyện phù hợp và duy trì lối sống khỏe mạnh sẽ giúp bạn sở hữu vóc dáng mạnh khỏe, săn chắc cơ bắp, và chàng nào thích sáu múi sẽ có sáu múi! Bạn có thể đăng ký tập cùng PT của chúng mình để đạt hiệu quả tốt nhất trong thời gian lý tưởng nhất.

Đăng bởi: Ánh Phùng Ngọc

Từ khoá: 22 thực phẩm giúp phát triển và săn chắc cơ bắp

10 Thực Phẩm Bạn Nên Tránh Nếu Muốn Giảm Cân

Bánh mì trắng

Mặc dù bạn có thể có một bữa ăn nhẹ chống đói tuyệt vời với một chiếc bánh mì nướng phủ socola chẳng hạn. Thế nhưng bánh mì trắng lại là một trong những thứ cần tránh ăn sau 4 giờ chiều vì nó có chỉ số đường huyết (GI) cao. Thực phẩm có GI cao có thể làm cho lượng đường và insulin trong cơ thể bạn tăng đột biến, khiến cả người càng mệt mỏi và đói hơn.

Trên hết, không giống như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì trắng sẽ không lấp đầy sự thèm ăn của bạn một cách hiệu quả vì chúng có hàm lượng chất xơ thấp. Nói cách khác, lựa chọn này không có nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể mà còn khiến bạn thèm ăn nhiều hơn dẫn đến việc khó kiểm soát về cân nặng.

Cà phê sữa

Bánh mì trắng

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, việc uống thêm caffeine trong chế độ ăn uống của bạn có nhiều khả năng dẫn đến giảm cân hơn là tăng cân. Lý do là caffein có thể làm tăng sự trao đổi chất của bạn, làm giảm lượng calo bạn ăn vào.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của caffeine là vị đắng, khiến người ta phải thêm đường và sữa để cân bằng vị. Điều này lần lượt đảo ngược những tác động tích cực mà caffeine có thể phải cung cấp. Thêm đường nhiều hơn sẽ chỉ có nghĩa là tăng thêm calo, do đó khiến bạn tăng cân.

Để pha một ly cà phê sữa cần 2 thìa canh sữa đặc có đường. Lượng sữa có trong tách cà phê mỗi ngày sẽ nhanh chóng biến thành một mối lo ngại lớn khi nó có chứa đến 200 calo cùng với một lượng lớn chất béo.

Cà phê sữa

Rượu

Cà phê sữa

Nếu bạn uống nhiều rượu sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, vì bởi rượu sẽ làm mất nước trong cơ thể. Đối với mặt khác rượu làm chậm quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Sau khi bạn sử dụng thức uống có cồn và cơ thể của bạn sẽ luôn luôn xử lý rượu đầu tiên. Nó có nghĩa là khi bạn vừa uống rượu với ăn thì cơ thể bạn sẽ không thể xử lý các chất béo, tinh bột và protein trong cơ thể. Điều này sẽ làm chậm toàn bộ quá trình đốt cháy calo và chất béo, dễ dẫn đến việc tăng cân.

Vì vậy, nếu bạn là người có khả năng uống nhiều rượu thì hãy hạn chế, không nên uống quá 3 lần trong một tuần và nhiều nhất mỗi lần cũng chỉ nên uống 2 chén nhỏ.

Sữa tươi nguyên kem

Rượu

Sữa tươi là thức uống quen thuộc của nhiều người để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong thành phần sữa chứa nhiều canxi, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng sữa nguyên chất lại không phải là một lựa chọn đúng đắn bởi nó chứa rất nhiều chất béo.

Trong chế độ ăn kiêng nếu muốn giảm cân thì bạn nên hạn chế sữa tươi nguyên kem để giúp hạn chế lượng calo và chất béo xấu vào cơ thể. Bạn có thể chọn cho mình một ly sữa tách kem, ít đường, vừa tốt cho cơ thể, vừa giúp giảm cân hiệu quả.

Pho mát

Sữa tươi nguyên kem

Một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất mà có thể hủy hoại công sức quá trình giảm cân của bạn chính là những thực phẩm từ pho mát. Pho mát có chứa lượng lớn calo và nhiều chất béo bão hòa nên khiến bạn tăng cân nhanh.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn pho mát ở mức tối thiểu nếu bạn muốn cân nặng của mình giảm xuống một cách nhanh chóng, vòng 2 trở nên thon gọn hơn. Bởi các bạn cần biết rằng, bất kì một loại thực phẩm nào cũng vậy, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dẫn đến thừa năng lượng, lúc này phần thừa sẽ tạo thành mỡ và dẫn đến tăng cân. Vì vậy, để tránh tăng câm, các bạn chỉ nên ăn khoảng 30-40g phô mai/ ngày.

Pho mát

Đồ ăn vặt

Pho mát

Ngoài bữa ăn chính, chúng ta thường tìm đến những món ăn vặt để xoa dịu những cơn đói bất chợt của dạ dày. Những khung giờ giữa các bữa ăn chính thường khiến bao tử bạn “lên tiếng” và theo bản năng bạn sẽ tìm đến một số món ăn vặt để thỏa mãn cơn đói.

Các loại chips, bánh snack có sẵn trong bịch vừa rẻ vừa ngon có lẽ luôn nằm trong tầm ngắm của bạn. Nhưng bạn có biết những món ăn này thường chứa nhiều chất béo bão hòa (satured fat) làm tăng nguy cơ béo phì, dẫn đến bệnh tim mạch, cholesterol cao.

Kem

Đồ ăn vặt

Bất kể là trẻ em hay người lớn, ai cũng đều thích món kem mát lạnh. Kem là món ưa thích của nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng. Những loại kem chứa nhiều calo và chất béo thường là kem sôcôla, kem vị kẹo, kem chứa caramen. Tuy nhiên giống như bánh ngọt, kem cũng chứa một lượng chất béo, sữa đường đáng kể. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, hãy tích cực uống nước lọc mỗi ngày thay vì ăn kem.

Để không tăng cân, bạn nên hạn chế món này. Thay vì ăn kem, bạn có thể chọn sữa chua đông lạnh, sữa chua hoa quả hơn để cung cấp năng lượng và nguồn canxi phong phú. Kem không chỉ chứa nhiều đường, khiến đường huyết biến động mà còn rất dễ ăn. Bạn có thể nạp vào một lượng lớn đường chỉ với 1 ly kem. Ngoài ra, nếu ăn kem trở thành thói quen thì sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe, từ tăng cân, béo phì, mất cân bằng nội tiết và tình trạng kháng insulin.

Kem

Đồ uống có ga

Kem

Nước ngọt có ga là thức uống phổ biến hiện nay khi ăn các món ăn chiên, rán kích thích ăn uống 1 cách hiệu quả. Theo số liệu mới nhất, tại các nước phát triển nước ngọt có ga là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì và ngăn cản quá trình giảm cân của bạn. Thành phần chủ yếu trong những loại nước này là đường hay chất tạo ngọt, thường có thêm hương liệu. Thậm chí, nước có ga còn khiến kích cỡ vòng hai của bạn tăng lên đáng kể.

Đối với những ai đang trong hành trình giảm cân, nước lọc hay các loại nước ép, sinh tố từ rau củ quả là lựa chọn hàng đầu để thanh lọc cơ thể và có lợi cho sức khỏe và quá trình giảm cân của bạn.

Bánh ngọt

Đồ uống có ga

Bất kỳ cô nàng nào cũng thích bánh ngọt, đặc biệt những cô nàng mũm mĩm lại càng thích chúng hơn. Tuy nhiên ăn nhiều bánh ngọt hoàn toàn không có lợi đối với người béo phì. Donut, bánh kem, cupcakes, cookies…bất cứ loại bánh ngọt nào cũng đều chứa một lượng đường và chất béo đáng kể. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, lời khuyên cho bạn là nên dừng ăn bánh ngọt càng sớm càng tốt.

Những thực phẩm có đường nhân tạo có thể khiến cơ thể bạn nạp nhiều calo. Đây chính là nhóm thực phẩm làm tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể bạn. Bởi trước khi được cơ thể tiêu thụ, đường sẽ tạo chất béo trên khắp cơ thể. Nếu muốn giảm cân, đốt cháy những phần mỡ thừa, đặc biệt là khu vực mỡ quanh vòng 2 bạn hãy tích cực ăn trái cây. Trái cây chứa các thành phần đường tự nhiên nên rất có lợi cho cơ thể hơn là các loại thực phẩm chứa đường nhân tạo như bánh quy, soda, kẹo và kem.

Thức ăn nhanh

Bánh ngọt

Thức ăn nhanh là thuật ngữ chỉ thức ăn có thể được chế biến và phục vụ cho người ăn rất nhanh chóng. Đồ ăn nhanh là những món đồ qua chế biến nhiều dầu mỡ như chiên rán, hấp, hoặc có nhiều phô mai. Chính vì thế mà thức ăn nhanh là kẻ thù lớn nhất cần loại bỏ với những người béo phì đang trong chế độ giảm cân.

Đối với một số người, việc kết hợp giữa đường, chất béo và muối (natri) làm cho món thức ăn nhanh trở nên hấp dẫn hơn bởi hương vị. Tuy nhiên, nếu bạn cứ duy trì chế độ ăn nhiều natri thì có thể làm cho cơ thể bị giữ nước, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng hoặc sưng phù sau khi ăn thức ăn nhanh. Hơn nữa, việc tiêu thụ nhiều natri còn gây bất lợi đến sức khỏe người bị huyết áp, vì nó làm tăng huyết áp và gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch.

Đăng bởi: Tuấn Lê

Từ khoá: 10 thực phẩm bạn nên tránh nếu muốn giảm cân

Những Loại Thực Phẩm Giàu Histidine

sườn heo

Thịt lợn là loại thực phẩm giàu protein, đặc biệt sườn lợn chứa nhiều chất khoáng như kẽm, sắt, kali, magie và nó cung cấp hầu hết các loại amino acid cần thiết cho cơ thể.

Cụ thể 100g sườn lợn chứa khoảng 1080mg acid amin histidine.

Thịt bò

Thịt bò luôn được biết đến là nguồn cung cấp protein, chứa đủ chín loại acid amin cần thiết cho sự tăng trưởng phát triển cở thể, trong đó có acid amin histidine.

Trong 100g thịt bò chứa khoảng 1293mg histidine

Ngòa ra thịt bò rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò vừa phải có thể được khuyến khích như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Ức gà

Thịt gà rất bổ dưỡng, giàu protein và là nguồn cung cấp đáng kể một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Ví dụ: 100g nạc ức gà chứu khoảng 1195mg histidine.

Hơn nữa thịt gà là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là niacin và selen. Nó cũng chứa một lượng lớn riboflavin, vitamin B12, phốt pho và kẽm và một số lượng nhỏ hơn của một số chất dinh dưỡng khác.

Cá ngừ

Cá ngừ nhìn chung là một nguồn protein tuyệt vời mà ít chất béo và calo.

Với khẩu phần 100g cá ngừ chứa khoảng 2353mg protein trong đó có khoảng 880mg histidine.

Cá ngừ còn chứa một lượng lớn vitamin A và một số vitamin B, bao gồm B12, niacin và B6. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sức khỏe, năng lượng và hiệu suất tập thể dục tối ưu.

Đậu phụ

Đậu phụ cung cấp một lượng đáng kể sắt và kali đặc biệt là canxi, tuy có nguồn gốc thực vật nhưng đậu phụ có hàm lượng protein cao và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Nó cũng cung cấp chất béo, carbs và nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Một khẩu phần 100 gram đậu phụ chứa khoảng 431mg histidine.

Đậu hải quân

Đậu hải quân là nguồn cung cấp protein từ thực vật tuyệt vời và là thành phân lý tưởng thêm vào các món súp, món hầm. Chúng cũng còn có một số lợi ích cho sức khỏe.

Một cốc(100 gram) đậu hải quân nấu chín chứa khoảng 207mg histidine

sữa

Thành phần dinh dưỡng của sữa khá phức tạp. Nó chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần.

Một cốc (249 gam) sữa bò nguyên chất với 3,25% chất béo cung cấp:

– Lượng calo: 152

– Nước: 88%

– Chất đạm: 8,14 gam có khoảng 254mg histidine

– Carb: 12 gram

– Đường: 12 gram

– Chất xơ: 0 gram

– Chất béo: 8 gam

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô có thể nhỏ nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng quý. Người ta tính toán được rằng 28g hạt bí ngô không vỏ có khoảng 151 calo, chủ yếu từ chất béo và protein trong đó chứa khoảng 216 mg histidine.

Pasta

Mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt là một nguồn bổ sung tuyệt vời vào chế độ ăn hằng ngày, vì nó giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ngoài ra nó là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng cao histidine.

Whole Wheat Pasta chứa khoảng 140mg histidine trong mỗi 100g

trứng

Trứng rất bổ dưỡng có giá cả phải chăng mà con người dùng làm thực phẩm từ lâu. Nhìn chung, trứng chứa ít carbonhydrate và chất xơ nhưng lại là một nguồn giàu protein, chất béo tốt

Advertisement

chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là choline, riboflavin, selen, vitamin A và vitamin B12.

Trứng cung cấp một lượng acid amin histidine ấn tượng tham gia cấu thành nên các chất cần thiết cho cơ thể sống, cụ thể trong mỗi 100g trứng tươi có khoảng 289mg histidine.

Nguồn: healthline myfooddata

Cập nhật thông tin chi tiết về 22 Loại Thực Phẩm Lành Mạnh Và Rất Khó Hư Hỏng Mà Bạn Nên Dùng trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!