Xu Hướng 11/2023 # 4 Cách Chế Biến Cua Biển Đông Lạnh Không Tanh, Thơm Ngon Nức Mũi # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 4 Cách Chế Biến Cua Biển Đông Lạnh Không Tanh, Thơm Ngon Nức Mũi được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cua là thực phẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng sức khỏe

Cua biển đông lạnh sốt gia vị đậm đà

Cua tươi sống hay cua đông lạnh đều có mùi tanh, đây là mùi đặc trưng của hải sản và không phải mùi tanh của thực phẩm ôi, thiu hay hỏng. Tuy nhiên nếu bạn muốn món ăn có hương vị thơm ngon nhất, có thể xử lý mùi tanh của cua biển đông lạnh bằng cách sốt cua với các loại gia vị đậm đà.

Trong công thức các món cua biển sốt, bạn nên luộc hoặc hấp của biển với một ít sả hoặc gừng, sau đó mới xào chung với sốt gia vị. Các loại sốt có hương thơm nồng nàn, phù hợp với cua biển đông lạnh thường là cua sốt trứng muối, sốt muối ớt, sốt chua ngọt, sốt sa tế, sốt bơ tỏi,…

Cua biển sốt trứng muối đậm đà

Cách chế biến cua sốt rất đơn giản. Bạn cần rửa sạch, sơ chế bỏ yếm, nội tạng và hấp chín cua với gừng. Phi thơm tỏi ớt, cho sốt gia vị vào đảo cho sốt sôi nhẹ và cho cua vào đảo cùng cho đến khi sốt sệt, cua phủ đầy gia vị. Món cua đông lạnh sốt gia vị đậm đà đã hoàn thành!

Cua biển đông lạnh hấp bia, gừng, sả

Hấp là phương pháp chế biến hải sản đơn giản, dễ thực hiện mà hầu như ai cũng thích. Phương pháp này giúp thịt hải sản và các loại thực phẩm đông lạnh giữ được độ săn chắc, dai ngon, hương vị nguyên vẹn, độ ngọt được giữ trọn. 

Đối với cua biển đông lạnh cũng vậy. Để cua không tanh, khi hấp người ta thường cho thêm vào nồi một số gia vị có mùi nồng hơn, để át đi mùi tanh của cua. Một số nguyên liệu hấp chung với cua thường thấy gồm gừng, ớt tươi, sả, bia, nước dừa,…

Cua hấp sả khử mùi tanh hiệu quả

Cua biển nướng

Nhiều người đã quá quen với các món cua biển đông lạnh sốt sa tết, bơ tỏi, cua biển hấp bia, sả ớt,… song không phải ai cũng từng thưởng thức các món cua nướng. 

Nướng là một trong những phương pháp chế biến không quá cầu kỳ mà lại mang hương vị đặc trưng riêng, nhất là nướng mọi, nướng bơ tỏi,… Tuy nhiên để cua không mất nước quá nhiều khiến thịt bị khô, cứng, khi nướng trực tiếp trên than, bạn không cần sơ chế cua, chỉ cần làm sạch và nướng nguyên con. 

Cua biển nướng mọi

Với món cua nướng mọi, bạn cần vệ sinh cua sạch sẽ, dùng bàn chải chải khắp vỏ, đặc biệt là các khớp càng cua. Sau đó cho cua lên bếp và nướng trực tiếp, mỗi bên 10 – 15 phút (trên lửa vừa) cho đến khi cua chín đỏ. Món cua nướng mọi ngon nhất khi ăn kèm các loại sốt cay.

Ngược lại, các món cua nướng giấy bạc có thể kèm theo gia vị là các loại sốt như sốt sa tế, bơ tỏi,… Với cách nướng này, bạn có thể tách phần thân và mai cua, bỏ nội tạng và rưới sốt lên thịt cua và đem bọc giấy bạc, nướng trên than hoặc trong lò nướng. 

Cua hoàng đế nướng bơ tỏi

Cua biển đông lạnh nấu cà ri

Món ngon cuối cùng mà BNAFOODS muốn giới thiệu đến bạn trong bài viết này chính là cà ri cua biển. Với phương pháp nấu cà ri, cua biển đông lạnh không những không tanh mà còn mang mùi hương nồng nàn đặc trưng của gia vị món cà ri.

Món ăn này hấp dẫn ở chỗ màu sắc vàng ươm, hương thơm nức mũi và hầu như hợp với mọi nguyên liệu, từ thịt heo, bò, gà đến các loại tôm đông lạnh. Vị ngọt của hải sản hòa chung với vị béo ngậy của nước cốt dừa khiến món ăn có thể mê hoặc bất cứ người sành ăn nào.

Cà ri cua biển

Cách làm món ăn này không phức tạp bởi bạn có thể sử dụng gói gia vị cà ri tiện lợi. Bước đầu tiên, cần làm sạch cua, tách thân và mai, cắt đôi phần thân thành khúc vừa ăn. Phi thơm hành, sả, tỏi sau đó cho dầu điều và ½ phần sốt cà ri vào khuấy đều, cho cua vào xào cho thơm và thấm gia vị. 

Kế đến, cho nước cốt dừa vào chung với cua, đảo đều và tiếp tục cho nước lọc, nước cốt dừa cùng một ít gia vị cà ri vào nồi, nấu trên lửa nhỏ để cà ri chín và sệt. Vậy là món cà ri nấu từ cua biển đông lạnh đã xong!

Cách Hấp Cua Biển, Hấp Cua Đồng Ngon Thơm Không Rụng Càng

Chắc hẳn những ai đang đọc bài viết này đều là “fan ruột” hải sản hết phải không nhỉ, bữa nhậu gia đình hôm nay bỗng trở nên tuyệt vời hơn khi mà ta nắm trong tay những cách hấp cua tuyệt đỉnh. Mà cách hấp cua sau đây không chỉ là áp dụng cho cua biển, cua đồng hấp cũng ngon lắm đấy, đừng “xem thường” độ hấp dẫn của những chú cua nhỏ bé này, người ta vẫn bảo “nhỏ mà có võ”.  Không để các bạn phải chờ lâu nữa, cùng đi chợ lựa những chú cua tươi sống và lên món thôi nào.

Kinh nghiệm chọn cua ngon để hấp

– Khi mua cua, bạn nên chọn những con cua còn sống, di chuyển tốt, không mua cua bị ngất hay bị ươn, ăn sẽ không ngon.

– Không mua những con cua đã bị đứt chân, đứt càng, mai cua bị vỡ.

– Chọn cua ở các cửa hàng hải sản uy tín cũng sẽ yên tâm hơn về chất lượng.

– Những con cua ngon sẽ có màu sẫm.

– Có thể dùng tay ấn vào mai cua để thử độ chắc chắn, nếu thấy mai lõm xuống thì nên cân nhắc vì đây là cua non.

Cách hấp cua biển ngọt thơm

Hấp cua biển ngon không khó, nhưng vẫn phải “bám” theo một vài bí quyết nho nhỏ. Để mình chỉ cho các bạn 2 cách hấp cua biển mà nhà hàng nào cũng sử dụng và được ưa chuộng.

Hấp cua biển với sả ớt

Hải sản hấp với sả ớt thì chắc không còn xa lạ gì với mọi người, thịt cua ngọt thơm lẫn với mùi sả, vị cay của ớt chắc chắn không bao giờ làm bạn thất vọng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua biển: 3-5 con

Sả: 5 cây

Ớt: 3-5 trái to

Gừng: 1 củ to

Nồi hấp

Các bước làm cua biển hấp sả ớt

Cua bạn chọn loại tươi ngon, mua về làm sạch, có thể dùng bàn chải để đánh bụi bên ngoài vỏ, sau đó xếp cua vào nồi hấp, chúng ta nên hấp cách thủy để cua giữ được độ ngọt.

Đun sôi 1 nồi nước với gừng, sả đập dập, sau đó cho cua vào hấp, khi xếp cua vào bạn rắc và lót thêm sả, ớt thái lát xen kẽ với cua.

Hấp khoảng 15 phút là cua sẽ chín, trong quá trình hấp bạn lưu ý để lửa vừa, không nên để lửa quá to nếu đã sôi rồi.

Hấp cua biển với bia

Cua biển hấp bia là một món khoái khẩu của gia đình mình, nhất là trong bữa nhậu, uống bia mà thiếu cua biển hấp thì có khác gì thịt gà thiếu lá chanh đâu.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cua biển: 5-7 con

Bia: 2-3 lon(loại nào cũng được)

Sả: 5 cây

Gừng: 1 củ

Ớt: 3 trái

Các bước làm cua biển hấp bia

Cách này thì cũng tương tự như cách trên thôi, chỉ khác mỗi phần nước dùng để hấp cua, thay vì dùng nước lọc thì chúng ta sẽ dùng bia, vậy nên mình sẽ không nhắc lại quá nhiều tránh bị lặp ý giống nhau.

Bạn chỉ cần cho biển vào nồi, đổ bia xuống phía dưới trước, thêm gừng, sả, ớt lót vào rồi hấp thôi, hấp 15-20 phút là cua chín nha, còn hấp số lượng nhiều hơn thì hấp lâu hơn.

Cách hấp cua đồng ngon

Bên cạnh cua biển thì chúng ta cũng có thể cân nhắc lựa chọn sang cua đồng nếu như muốn đổi gió, những con cua đồng nhỏ nhỏ mà thơm, rang hay nấu canh mãi cũng chán, thôi thì hôm nay vào bếp thử ngay món cua đồng hấp

Hấp cua đồng với nước dừa

Nước dừa ngọt thơm dùng để hấp cua đồng là không sai vào đâu được rồi, thử nghiệm xem có ngon như lời đồn không nè.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cua đồng: 1-2kg

Sả: 4-5 củ

Nước dừa tươi: 1 lít

Nồi hấp

Các bước làm cua đồng hấp nước dừa

Cua đồng chọn những con to đều nhau, mua về rửa sạch, rửa cho hết bùn đất. Sau đó bạn cho vào nồi, chúng ta vẫn hấp cách thủy nha, bạn đổ nước dừa ở dưới, xếp cua đồng lên trên với sả đập dập. Cua đồng hấp khá nhanh, chỉ khoảng 15-20 phút là chín rồi.

Hấp cua đồng với sữa

Cua đồng hấp sữa nghe có vẻ hơi lạ, nhưng mà lại là một món bán cực chạy ở các nhà hàng 5 sao, bạn muốn thử chứ? Không khéo lại u mê với vị ngọt béo của món này ngay.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cua đồng: 1-2 kg

Sữa tươi không đường: 1 lít

Sả: 4 cây

Gừng: 1 củ to

Ớt: 3 trái

Công đoạn làm cua đồng hấp với sữa

Cua đồng mua về rửa sạch bùn đất, kĩ hơn thì có thể dùng bàn chải để đánh cho sạch. Sau đó đổ sữa tươi vào nồi, xếp cua lên bên trên khay, thêm sả, gừng, ớt thái lát, hấp 20-25 phút để cua chín. Các bạn lưu ý nếu cua quá nhiều thì nên chia làm nhiều đợt hấp cho dễ chín.

Cách pha nước chấm cua hấp thần thánh

Bạn làm cua hấp mà bạn không làm nước chấm cho mình thì đúng là một điều “không thể tha thứ”, nước chấm sẽ nâng level của cua hấp lên 9 tầng mây, bạn có tin không? Để mình hướng dẫn cho bạn 2 cách làm nước chấm chua hấp này, không chỉ chấm cua hấp mà chấm gì cũng ngon.

Muối tiêu chanh chấm cua hấp

Bạn chuẩn bị: 500 gram chanh, 20 gram lá chanh, 50 gram ớt xiêm xanh, 200 gram đường, 100 gram bột ngọt, 50 gram muối, 7 muỗng sữa đặc ông Thọ.

Cách làm: Bạn mang chanh đi vắt lấy nước cốt, nhớ bỏ hạt nha, lá chanh thì thái làm đôi hoặc làm 3, cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, xay xong thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, 1 tiếng sau nước chấm đã sánh đặc, mang ra dùng được rồi nè.

Muối ớt xanh chấm cua biển hấp

Bạn chuẩn bị: 200 gram chanh, 5 gram lá chanh, 10 gram ớt xiêm xanh, 50 gram đường, 30 gram muối, 4 thìa sữa đặc.

Cách làm: Chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt, cho tất cả vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nếu bạn dùng cối giã thì giã nát lá chanh, ớt xiêm trước rồi mới cho các nguyên liệu còn lại vào.

Hấp cua bao lâu thì chín?

Hấp cua bao lâu thì chín, khi hấp cua cần lưu ý điều gì? Đây là câu hỏi của nhiều người khi mới lần đầu thực hiện cách hấp cua tại nhà, sợ hấp lâu quá thì cua rụng càng, mà hấp nhanh quá thì lại lo cua không chín vào bên trong, vậy hấp cua bao lâu thì chín?

Như mình đã đề cập bên trên, thời gian hấp cua còn phụ thuộc vào kích thước cua to hay bé, cua biển hay cua đồng, số lượng nhiều hay ít. Thông thường, để hấp chín 3 con cua biển to vừa thì sẽ mất 15 phút. Bạn nào hấp nhiều hơn thì khoảng 20-25 phút, khi hấp nên hấp 1 lượng vừa đủ nồi, xếp con to ở dưới, con nhỏ ở bên trên.

Còn nếu bạn hấp cua đồng thì có thể sẽ nhanh hơn, bởi cua đồng khá bé, khoảng 10 – 15 phút là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi hấp cua bao lâu thì chín.

Mẹo hấp cua không bị rụng chân gãy càng

Có nhiều bạn nói với mình rằng, chẳng hiểu sao lúc hấp cua xong, chân càng cứ “thi nhau rụng” chứ không dính vào thân cua, à thế là do bạn chưa biết bí quyết này rồi, học mẹo nhỏ xong đảm bảo cua hấp chín không bao giờ gãy 1 cái càng nào luôn.

Trước khi hấp cua, bạn cần phải chọc cho cua chết, dùng mũi dao nhọn đâm vào phần tam giác ở trên yếm cua(đây chính là tim cua), giữ nguyên 1 phút cho cua chết hẳn, sau khi cua chết rồi mới gỡ bỏ dây buộc, mang đi chà sạch.

Lời kết

Cua hấp chính là một cách hoàn hảo nhất để giữ lại vị ngọt nguyên bản của cua, sau khi đọc xong bài viết này của mình chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về các mẹo chọn, hấp cua rồi nhỉ. Chưa kể, cua còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, protein, vitamin… ăn cua hấp thường xuyên có lợi cho sức khỏe lắm đó, nhất là các chị em phụ nữ đang mang bầu, trẻ nhỏ muốn phát triển chiều cao chẳng hạn…

Cách Làm Mỡ Hành Thơm Ngon Nức Mũi

Mỡ hành là một loại gia vị rất phổ biến, các bà nội trợ thường dùng mỡ hành để làm tăng thêm hương vị cho món ăn của mình. Mỡ hành thơm béo ngậy sẽ giúp chúng ta có cảm giác ngon miệng và thích thú hơn khi thưởng thức. Từ bánh bèo, đậu hũ, cơm tấm hay đến các món ăn từ nghêu, sò đều cần tới món gia vị này. Nếu thiếu nó món ăn trở nên mất đi sự quyến rũ đối với những người sành ăn và chuyên nghiệp trong ẩm thực.

Một món ăn sẽ không thể nào đơn điệu khi chúng ta biết kết hợp thêm nhiều loại gia vị với nhau, nhưng sự kết hợp phải đảm bảo đúng chất. Mỡ hành là loại gia vị rất dễ kết hợp và làm cho nhiều món ăn trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết.

Khá là đơn giản để làm nên loại gia vị thơm ngon như thế này, chúng ta chỉ cần làm theo những bước cơ bản sau đây sẽ có được công thức cách làm mỡ hành ngon đúng điệu.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mỡ hành ngon:

Hành lá

Dầu ăn

Các loại gia vị: bột ngọt, mì chính, tiêu, đường…

Cách làm mỡ hành ngon, đơn giản tại nhà:

Rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ, bỏ vào riêng một chén nhỏ

Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi đổ dầu vào bát hành lá, rắc thêm một ít muối, trộn đều cho chín hành

Các bạn có thể dùng lò vi sóng, cho tất cả các nguyên liệu vào bát rồi bỏ vào lò, chờ khoảng 30 giây hoặc 1 phút là có thể lấy ra dùng.

Tùy theo khẩu vị của từng người thì có thể cho thêm một ít tốp mỡ để tăng thêm vị béo, nhiều bạn sẽ rất thích và hợp khẩu vị.

Chỉ những bước cơ bản như trên bạn đã có được món mỡ hành thơm ngon rồi phải không nào. Cách làm mỡ hành ngon sẽ giúp chúng ta có thêm những kiến thức để tạo nên một loại gia vị thơm ngon.

Mùa đông lạnh hay mùa hè oi bức nếu được thưởng thức một món ăn ngon cùng với độ béo ngậy của mỡ hành chắc chắn bạn sẽ mê lắm đó. Bạn có biết không, mỡ hành là một loại gia vị rất được ưa chuộng tại Việt Nam, mang đến sự độc đáo cho các món ăn thuần chất Việt. Có thể gọi những món ăn ngon nếu có được món mỡ hành ngon đúng điệu pha kèm. Sự tuyệt vời trong món ăn sẽ được thể hiện qua mùi thơm của hành khi chín và độ béo ngậy đúng chất của mỡ dầu.

Món ngon cùng với mỡ hành được đề xuất: cách làm hàu nướng mỡ hành

Chủ đề: Hướng dẫn cách làm mỡ hành ngon nhất, cách làm mỡ hành đơn giản tại nhà, công thức chế biến mỡ hành đúng cách

Đăng bởi: Lê Văn Lâm

Từ khoá: Cách làm mỡ hành thơm ngon nức mũi

8 Cách Chế Biến Cá Dứa Thành Món Ăn Ngon Nức Lòng

1. Cách chế biến cá dứa chiên giòn

Nguyên liệu

Cá dứa khô 1 nắng: 1kg

Dầu ăn

Bột chiên giòn 250g

Tỏi, ớt

Nước mắm, đường

Cách chế biến cá dứa khô chiên giòn

Cá dứa khô mua về đem cắt thành miếng vừa ăn và ngâm trong nước khoảng 20 phút cho mềm rồi vớt cá ra cho vào tô và ướp với 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 quả ớt thái lát.

Trộn đều và để trong 10 phút cho cá dứa thấm gia vị

Bột chiên giòn cho ra đĩa, đặt 1 chảo sâu lòng lên bếp và đổ vào 400 ml dầu ăn đun sôi.

Lần lượt cho cá dứa đã tẩm ướp gia vị nhúng qua bột chiên giòn, rồi thả vào chảo dầu chiên, đun với lửa vừa.

Chiên đến khi miếng cá chiến trở lại, vàng và giòn đều bên ngoài trông thật đẹp mắt thì vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Lần lượt chiên cho hết số cá dứa trong đĩa. Sau kh chiên xong bạn chắt hết dầu ăn ra để lại chút cho phần nước mắm chiên sốt lại trong lúc ướp cá vào nồi và đun sôi, sau đó rưới hỗn hộp nước mắm này lên lại cá dứa chiên giòn, khi ăn sẽ cho cảm giác giòn tan, ngon mặn ngọt rất bắt cơm

Cách chế biến cá dứa khô chiên giòn

2. Cách chế biến cá dứa khô chiên giấm đường

Nguyên liệu

300 gram khô cá dứa 1 nắng

Tỏi, ớt băm

Nước mắm

Giấm

Đường

Cách chế biến cá dứa khô chiên giấm đường thơm ngon

Khô cá dứa 1 nắng thường được bảo quản đông đá nên mua về bạn cần để ngoài bình thường cho cá rã đông, sau đó đem cá dứa rửa lại với nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Cho chảo lên bếp, để nóng rồi thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm và vào khử cho thơm.

Sau đó cho cá dứa vào rán sơ qua cho cứng và giòn.

Nên đặt lửa nhỏ vì ít dầu ăn nên cá dễ cháy, rán cho cá chuyển qua màu vàng thì tắt bếp.

Pha nước sốt với 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm, 2 trái ớt băm. Sau đó trộn đều lên cho các gia vị nêm tan ra.

Rưới hỗn hợp giấm đường pha vào cá chiên và bật lửa nhỏ đun liu riu cho cá ngấm gia vị, đun sôi thêm 5 phút nữa thì tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức cùng cơm nóng thì ngon hết sẩy luôn.

Cách chế biến cá dứa khô chiên giấm đường

3. Cách chế biến cá dứa tươi kho thơm

Nguyên liệu

500 gram cá dứa

1 quả thơm

Ớt

Hành tím

Hành lá

Gia vị nêm nếm

Cách chế biến cá dứa khô kho thơm chua ngọt

Cá dứa mua về làm sạch vây, mang bụng, rửa trong nước vài lần rồi đem cắt cá thành lát vừa ăn.

Hành lá cắt bỏ gốc rửa sạch và thái nhỏ; hành khô lột vỏ băm nhuyễn, ớt thái lát rồi băm nhuyễn.

Ướp khô cá dứa với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, xóc đềuvà đẻ trong khoảng 15 cho cá dứa thấm gia vị.

Thơm (dứa) gọt vỏ, cắt loại bỏ mắt, rửa sạch và chẻ làm 4, rồi cắt thành miếng hình tam giác sao cho vừa ăn, cắt dày mỏng tùy ý.

Cho cá dứa đã ướp xong vào nồi và bắt lên bếp kho, cho vào 2 chén nước lọc và đun với lửa lớn cho nước sôi lên thì hạ với lửa vừa.

Cá sôi trong khoảng 5 phút thì cho hết thơm (dứa) đã sơ chế vào kho thêm trong 5 phút nữa cho dứa chín mềm thì tắt bếp.

Cách chế biến đơn giản từ các nguyên liệu quen thuộc đã giúp bạn hoàn thành món ăn đậm đà hương vị với cá dứa, chúc cả nhà ăn cơm ngon miệng.

Cách chế biến cá dứa tươi kho thơm

4. Cách chế biến cá dứa cơm cháy 

Nguyên liệu:

Cơm trắng: 200g

Cá dứa: 200g

Hành hoa: 10g

20g tóp mỡ

Ѕ thГ¬a cГ  phГЄ tб»Џi bДѓm

4 thìa súp dầu ăn

Cách chế biến cá dứa trộn cơm cháy

Làm cơm cháy

Làm nóng chảo trên bếp và cho 2 thìa canh dầu ăn đun nóng, nghiêng chảo tráng cho thấm đều dầu.

Cơm trắng xới cho thật rơi, hạt cơm càng rời rạc không bị vốn cục càng tốt, cho vào chảo rang và dàn đều khắp mặt chảo và ấn dẹp xuống cho cơm cháy kết thành lớp màu vàng, nhớ đun với lửa vừa để cơm cháy không bị cháy đen khét.

Sau khi cả hai mặt vàng đều thì bạn tắt bếp để nguyên cơm cháy trên chảo cho được giòn hơn.

Chế biến khô cá dứa

Khô cá dứa đem cắt thành miếng cạnh khoảng 4 cm.

Hành hoa rửa sạch, và thái thật nhỏ.

Tóp mỡ cho vào cối giã nhỏ.

Cho phần cơm cháy ra cái đĩa lớn, sau đó đặt lại chảo lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn, phi thơm tỏi băm và cho khô cá dứa vào rán cho vàng giòn, cũng để mưc lửa vừa để cá không bị cháy.

Làm mắm tóp mỡ sốt cơm cháy khô cá dứa

Dùng 1 chảo khác làm nóng và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cũng phi thơm số hành hoa và hành tím băm còn lại, sau đó cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường vào đun sôi,

Sau đó cho tóp mỡ vào chảo đảo đều nhanh tay và tắt bếp.

Dọn khô cá dứa đặt lên trên miếng cơm cháy trên đĩa, rừ từ rưới hỗn hợp mắm tóp mỡ lên trên, dùng vá quét dàn đều để miếng cơ cháy thấm đều mắm và thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này khi nóng sẽ ngon giòn tan và đậm đà hương vị.

Cách chế biến cơm cháy cá dứa

5. Cách chế biến cá dứa tươi nấu canh chua 

Canh chua là một trong những món ăn gây nhức nhối ngày hè, hương vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt của cá kết hợp cùng vài nguyên liệu như cà chua, dứa, giá đỗ và rau ngũ điếc tạo nên nước canh ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu:

Cá dứa tươi: 0.5kg

Cà chua 2 quả

Dứa xanh (thơm) 1/2 quả

HГ nh, thГ¬ lГ

Ngũ điếc

Giá đỗ

Cách chế biến cá dứa tươi nấu canh chua

Cá dứa tươi đem cắt thành khúc vừa ăn, cắt bỏ vây mang, làm sạch ruột rồi rửa lại với nước vài lần và để ráo

Cà chua rửa sạch và thái miếng vừa ăn, sau đó cho vào nồi xào với chút dầu ăn, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm, nấu cho cà cha chín mềm thành nước sốt (bạn không cần dùng thêm me chua cũng được).

Khi cà chua chín thì bạn cho vào 1.5 lít nước lọc, chờ cho nước sôi thì cho cá dứa đã làm sạch vào đun sôi trong 5 phút.

Trong thời gian chờ cá chín, bạn gọt vỏ thơm, cắt bỏ mắt đen rửa sạch và thái thành lát vừa ăn.

Các loại rau ngũ điếc, thì là, giá đỗ đều nhặt lá và đem rửa sạch. Khi nồi nước dùng sôi trong phút thì nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn, có thể cho thêm 1 quả ớt thái lát để tăng thêm hương vị.

Sau đó cho dứa, giá đỗ vào nấu cho chín mềm, dùng đũa khấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Cuối cùng cho rau ngũ điếc và hành lá cắt sợi nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh chua ngon hết sẩy, nức lòng những trưa hè nóng hổi. Món canh cũng như thức uống khải khát cực hiệu quả, giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Cách chế biến cá dứa nấu canh chua

6. Cách chế biến cá dứa kho tộ 

Nguyên liệu:

Cá dứa tươi: 1kg

Thịt ba chỉ: 200 g

Nước dừa

Tỏi

Gừng 1 củ

Nước hàng

Nước mắm

Gia vị nêm nếm

Cách chế biến cá dứa kho tộ đậm đà hương vị

Cá dứa cắt bỏ mang, vây, đuôi cá, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Làm sạch ruột cá dứa và rửa sạch vài lần trong nước, để ráo.

Thịt ba chỉ đem rửa sạch dưới vòi nước và thái thành những miếng hình vuông cạnh 1 cm.

Cho cả cá dứa và thịt ba chỉ vào cái nồi, sau đó ướp vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước hàng, 1 muỗng canh đường.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và giã nguyễn cho vào ướp cùng cá.

Tỏi lột vỏ và băm nhỏ cùng 1 quả ớt thái lát cũng cho vào ướp cùng cá.

Trộn đều cho cá và thịt thấm gia vị, để nguyên trong 15 phút.

Bắt nồi lên bếp và tiến hành kho tộ với lửa vừa. Đun cho nước ướp sôi lên thì bạn cho 1 quả nước dừa tươi vào đun cùng.

Đậy vung và đun với lửa vừa trong 15-20 phút để cá và thịt ngấm vị vào nhau.

Đun đến khi nước cốt dừa cạn lại, có màu vàng cánh gián, đặc sên sết dưới đáy nồi thì tắt bếp.

Múc cá kho tộ ra đĩa và mời cả nhà xuống cùng thưởng thức hương vị thơm ngon mềm bùi bùi từ cá, vị béo nhưng ăn không hề ngán từ thịt ba chỉ hòa quyện cùng các gia vị ướp và vị ngọt thanh của nước cốt dừa ngon khó cưỡng lại được.

Cách chế biến cá dứa kho tộ

7. Cách chế biến cá dứa khô trộn gỏi xoài 

Nguyên liệu

Cá dứa khô 200g

Xoài xanh 3 quả

Rau thơm 50g

Hành tím 2 củ

Ớt, tỏi, chanh

Nước mắm, đường

Cách chế biến cá dứa trộn gỏi xoài

Cá dứa khô đem rã đông trong 1 giờ rồi rửa sạch với nước và vớt ra để ráo nước.

Dùng kéo bén để cắt hoặc xé miếng cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn để trộn gỏi.

Bắt chảo lên bếp để nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho cá dứa vào đảo đều và rán cho vàng giòn rồi trút cá ra cái đĩa.

Xoài gọt vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và dùng dao bào, bào xoài thành từng sợi mỏng.

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn; hành khô bóc vỏ thái mỏng cho vào chảo chiên cá lúc nãy thêm 1 ít dầu ăn và phi cho vàng đều.

Ớt thái lát hoặc băm nhỏ, chanh đem vắt lấy nước, bỏ hạt.

Rau thơm nhặt bỏ lá lúa, gốc già đem đi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt ngắn.

Pha nước mắm trộn gỏi xoài

Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng đường, 1 ít tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhỏ, 1 ít nước cốt chanh rồi trộn đều cho đường hòa tan hết.

Cho tất cả nguyên liệu xoài xanh, cá dứa, rau thơm vào thau sạch rồi rưới hỗn hợp nước mắm lên trên, dùng tay trộn đều để món gỏi thấm đều gia vị.

Việc cuối cùng là thưởng thức món ăn với bánh tráng nướng thì ngon không gì bằng.

Gỏi cá dứa khô là món ăn khai vị khoái khẩu trong những buổi chiều tà, hay lai rai vài lon bia với bạn bè cực thích luôn.

Cách chế biến cá dứa trộn gỏi xoài

8. Cách chế biến cá dứa khô chiên mắm tỏi

Nguyên liệu:

500 gr khô cá dứa

1 thìa canh bột Maggi (Bột thịt gà mịn)

5 củ hành tím

2 tép tỏi

2 quả ớt

Nước mắm ngon

Bột ngọt, đường

Cách chế biến cá dứa khô chiên mắm tỏi – món ngon không thể bỏ qua cho dân sành ăn cá khô

Khô cá dứa đem rửa qua nước sạch, sau đó cắt vuông khoảng 2 đốt tay. Ướp cá với hỗn hợp 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh bột Maggi và 1 muỗng canh hành tím giã nhuyễn trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị.

Cho dầu ăn vào chảo để nóng rồi phi thơm hành tím băm, cho cá dứa khô vào chiên cho vàng giòn đến khi thịt cá chuyển sang màu vàng cánh gián đều cả 2 mặt thì vớt ra giấy thấm dầu để ráo.

Pha nước mắm chua ngọt với 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi băm vào khấy đều cho hốn hợp tan hết.

Chắc hết dầu ăn trong chảo ra và cho cá đã chiên vào chảo đun với bếp lửa vừa và rưới hỗn hợp nước mắm pha lên trên, đảo đều cho cá dứa thấm gia vị, đun thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp.

Múc cá dứa ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Chỉ cần 1 món ăn mặn ngọt như này với cơm cũng đủ hao cơm thôi, chúc cả nhà bạn ngon miệng.

Cách chế biến cá dứa chiên mắm tỏi

Đăng bởi: Nguyễn Diễm

Từ khoá: 8 cách chế biến cá dứa thành món ăn ngon nức lòng

9 Cách Chế Biến Cốm Xanh Dẻo Thơm Ngon Mê Ly

1. Cách chế biến cốm xanh xào

Nguyên liệu:

200g cốm tươi/ khô

80- 100g đường

2 thìa dừa bào

Lá sen hoặc lá nếp

Cách làm:

Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh nước lọc và cho đường vào đun cho tan với lửa nhỏ, nước sôi sền sệt lại thì cho cốm xanh vào sao qua với đường.

Dùng đũa đảo nhẹ nhàng và thật đều tay cho cốm xanh hòa quyện và thấm nước đường sao cho đường dẻo và bóng đẹp.

Chuẩn bị cái đĩa và lót lá sen phía dưới hoặc lá chuối lá nếp, sau đó cho cốm xanh xào ngọt lên, rắc thêm 1 ít dừa trắng sợi lên trên cho bắt mắt và gia tăng hương vị khi thưởng thức cốm xanh.

Cách chế biến cốm xanh xào

2. Cách chế biến kem cốm

Nguyên liệu:

200g cốm tươi

150ml kem sữa tươi

150ml sữa tươi không đường

2 thìa canh sữa đặc

1 bó lá nếp

1/2 thìa nhỏ muối

Khuôn làm kem

Cách làm:

Cốm cho vào thau nước nhẹ nhàng rửa sạch rồi vớt ra rổ sau đó chia làm 2 phần: 1 phần đem xay với sữa, 1 phần để nguyên hạt.

Lá nếp rửa sạch và thái khúc thật ngắn, cho vào máy xay thêm 1 chút nước, ấn nút và xay nhỏ, sau đó đổ ra tấm vải sạch và lọt lấy nước cốt lá nếp xanh.

Cho 1/2 cốm xanh vào máy xay sinh tố cùng với 2 thìa canh sữa đặc, 150 ml sữa tươi không đường, 1 ít muối và nước cốt lá nếp xay cho thật nhuyễn mịn.

Kem sữa tươi đổ vào tô, dùng máy đánh trứng đánh cho kem thật bông, nên đánh trong khoảng 5-7 phút là được. ,

Đổ hỗn hợp cốm và sữa vừa mới xay mịn vào tô kem sữa tươi vừa bánh bông lên và dùng máy đánh trứng đánh thêm 5 phút nữa cho hỗn hợp thật tơi mịn hòa quyện vào nhau.

Đổ hỗn hợp kem cốm xanh vào khuôn làm kem, xiên thêm các que tre nhỏ giữa từng khay nhỏ để làm khay kem, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để làm đông trong khoảng 8-9 giờ, tốt nhất bạn nên để từ đem đến sáng là có thể lấy ra dùng được.

Cách chế biến kem cốm xanh

3. Cách chế biến chè cốm xanh

Nguyên liệu:

200g cốm non

100- 150g đường

70-100g bột sắn

1 lít nước

Vani

Cách làm

Cho vào 1 lít nước lọc sau đó hòa tan bột sắn trong nồi nước, dùng dũa khấy đều cho hỗn hợp tan ra. Để ngâm hỗn hợp bột trong khoảng 10 phút cho bột nở mềm trong nước.

Bắt nồi lên bếp, khấy đều bột và đun sôi rồi vặn với lửa nhỏ thêm đường cát trắng và ống vani tạo mùi thơm vào nấu cho tan thêm 3 phút nữa.

Cuối cùng cho cốm non vào khấy thật đều và đun thêm trong 2 phút nữa là cốm non chín, tắt bếp và để nguội.

Múc chè cốm non xanh tinh khiết ra bát và thưởng thức hương vị dẻo thanh ngọt, mềm bùi của cốm – một thức quà Hà Nội khó lòng mà quên được.

Cách chế biến kem cốm xanh nấu chè hạt sen

4. Cách chế biến bánh cốm xanh

Nguyên liệu:

300g cốm

50g đậu xanh vàng đã cà vỏ

80g đường

Vừng rang chín

Bột nếp

Dầu ăn

Nước hoa bưởi

300ml nước

Cách chế biến bánh cốm xanh – món quà quê đặc sản Hà Nội

Đậu xanh đãi qua với nước 2-3 lần cho sạch bụi và hạt lép sót lại, sau đó ngâm đậu xanh trong nước cho nở mềm khoảng 3 tiếng. Vớt đậu xanh ra cho vào khây đem hấp cách thủy cho chín trong 15 phút.

Khi đậu xanh đã chín mềm, cho đậu vào máy xay sinh tố thêm vào 1 ít nước và đường cát xay thật nhuyễn hỗn hợp.

Cốm đem rửa qua nhẹ nhàng trong nước để nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ cho cốm nở mềm, rồi vớt cốm ra tô và chắt nước đi.

Bắt chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng sau đó cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào sên với lửa nhỏ.

Khi thấy đậu xanh khô ráo rút hết hơi nước thì rắc vào 1/2 chỗ vừng rang và 2 muỗng cà phê nước hoa bưởi vào khấy đều, rồi cho đậu ra bát.

Cho vào chảo 300 ml nước cùng 80g đường (2 muỗng canh đường) vào chảo đun cho đường tan ra thì cho cốm xanh vào xào đều tay ở mức lửa nhỏ.

Dùng đũa khuấy đều để cốm không bị cháy hoặc chuyển sang màu khác trong chảo.

Khi hạt cốm trở lên dẻo mịn, nát vào nhau rồi dần rút nước và trở nên khô ráo, không còn lẫn những hạt cốm còn rắn rời rạc nữa là được.

Trong lúc xào cốm nếu thấy vẫn còn hạt cốm rắn và riêng lẻ thì bạn cho thêm 1 chút nước vào và tiếp tục đun cho mềm dẻo.

Tắt bếp và để cốm mau nguội, vắt lấy từng miếng cốm ấn dẹp hoặc nặn thành hình vuông thật mỏng rồi cho 1 lớp nhân đậu xanh ở giữa, tiếp tục nặn hoặc ấn dẹp cán 1 miếng cốm tương tự chồn lên trên và rắc lên 1 ít vừng rang lên mặt trên của cốm.

Như vậy là đã hoàn thành xong món bánh cốm xanh dẻo thơm ngon – chuẩn hương vị bánh cốm Hà Nội rồi đấy.

Cách chế biến bánh cốm xanh nhân đậu xanh

5. Cách chế biến xôi cốm dừa hạt sen

Xôi cốm dừa hạt sen là món ăn rất được yêu thích của những du khách khi ghé đến Hà Nội. Vị cốm dẻo béo bùi, thơm ngát hương quả là món ăn hấp dẫn khó mà bỏ qua.

Nguyên liệu

500g cốm xanh

150g hạt sen

120g dừa sợi

Mè trắng rang

100g đường trắng

100ml dầu vừng

Cách nấu xôi cốm dừa hạt sen

Sơ chế nguyên liệu

Cốm xanh đã được làm sạch sẽ khi mua về bạn đem trộn với 1 muỗng canh dầu vừng rồi đảo đều.

Cho dừa nạo vào tô và ngâm với 50g đường trộn đều để tron 10 phút

Hạt sen rửa sạch, để ráo, sau đó cho hạt sen vào nồi luộc cho chín.

Luộc hạt sen trong  vòng 30 phút sao cho hạt sen chín mềm mà không bị nát vụn, thì vớt hạt sen ra tô.

Khi dừa nạo đã bgaams đường bạn bắt lên bếp xào cho dừa ăn lại như mức dừa trong veo mà không để bị cháy.

Nấu xôi cốm dừa hạt sen

Cho nồi nước lên bếp để hấp cốm xanh, dàn đều cốm lên vỉ, thêm 1 ít muối và đường rồi hấp cho chín.

Hấp trong khoảng 10 phút thì bạn đảo đều tay cho hạt cốm căng mọng nước, nở ra và dậy mùi thơm và dẻo là đã chín.

Sau đó bạn đem trộn cốm xanh với hạt sen, dừa nạo, rồi trộn đều lên.

Cách chế biến cốm xanh nấu xôi dừa hạt sen

6. Cách chế biến chả cốm

Nguyên liệu:

Giò sống 250g

Thịt nạc xay 150g

Cốm (tươi hoặc khô) 100g

Gia vị nêm nếm

Lá chuối hoặc lá sen

Cách chế biến chả cốm xanh

Cốm khô vo sạch như vo gạo nhưng nhẹ nhàng hơn để cốm không bị tróc, rồi ngâm cốm trong nước khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra tô chắc bớt nước

Sau đó cho vào tô giò sống, thịt nạc xay nhuyễn cùng 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê dường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh hành băm nhỏ.

Vo hỗn hợp thịt xay thành từng miếng chả có độ dày 1 cm và độ rộng tùy thích, miễn sao vừa vặn để dễ dùng và dễ chiên lên là được.

Quét lên 2 mặt chả cốm sống 1 lớp dầu ăn để bóng và không bị khô.

Bắt chảo lên bếp, cho vào 100 ml dầu ăn và chiên vàng 2 mặt từng miếng chả cốm.

Cuối cùng, bạn cắt chả cốm thành miếng vừa ăn và gọi cả nhà xuống cùng thưởng thức ngay thôi.

Cách chế biến chả cốm xanh

7. Cách chế biến sữa chua cốm xanh

Nguyên liệu

Cốm xanh 300 g

Sữa chua không đường 2 hộp

Sữa đặc 380 g

Sữa tươi không đường 1 lít

Bột kem béo 300 g

Đường 600 g

Hủ sữa chua 10 cái

Muối 2 g

Cách chế biến sữa chua cốm xanh

Pha và ủ sữa chua

Cho vào cái nồi lớn 380g sữa đặc, 300r đường, 300g bột kem béo, 1 lít sữa tươi không đường và 1.5 lít nước nóng khoảng 60 độ C rồi dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

Sau đó để hỗn hợp nghỉ trong 5 phút thì tiếp tục cho vào 2 hộp sữa chua cũng khấy đều cho hỗn hợp hòa tan sữa chua.

Cốm xanh vo 2 lần trong nước cho sạch rồi cho vào nồi đun sôi cùng 100 ml nước sạch, cho cốm mềm nở và dẻo thì bạn cho vào 100g đường khấy đều để tạo thành cốm dẻo.

Cho cốm dẻo vào dưới đáy hũ khoảng 1/3 dung tích, rồi cho sữa pha lên trên, đậy kín nắp và làm tương tự với các hũ khác.

Chuẩn bị 1 cái thùng giữ nhiệt đổ nước nóng khoảng 70 độ C vào vào cho từng hủ sữa chua vào ủ, lượng nước phải ngập các hũ sữa chua.

Đậy kín nắp thùng và ủ qua đêm trong vòng 12-15 giờ để sữa chua lên men

Sau thời gian trên lấy sữa chua cốm xanh ra bạn sẽ thấy sữa chua lên men, đặc lại, bây giờ cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong khoảng 3-4 gờ cho mát lạnh rồi lấy ra thưởng thức món ngon bổ dưỡng.

Cách chế biến sữa chua cốm xanh

8. Cách chế biến phô mai que cốm

Nguyên liệu

Phô mai mozzarella 300g

Trứng 1 quả

Bột mì 50g

Cốm 100g

Lá oregano 3g

Cách chế biến phô mai que cốm xanh

Cho hỗn hợp bột mì, lá oregano, 1 ít muối và 100g đường vào trộn đều, đập qảu trứng gà vào đánh chung cho hỗn hợp hòa tan.

Cắt phô mai mozzarella thành từng thỏi hình khố vuông cạnh 0.5 cm, dài từ 8-10cm.

Nhúng thanh phô mai qua tô bột đã pha, rồi lăn nhanh qua cốm. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết thanh phô mai.

Để yên phô mai khoảng 5 phút để cốm bám chặt vào bột thanh phô mai, hoặc bạn có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh trong 10 phút để cố nhanh bám chặt hơn và không bị rơi rớt ra trong quá trình chiên.

Bật chảo để nóng, cho vào chảo 300 ml dầu ăn đun sôi, sau đó thả phô mai que cốm xanh vào chiên cho giòn rụm đều các mặt.

Đun với lửa vừa để thanh phô mai nhanh chín, khi bạn thấy thanh phô mai phồng lên do bột nở ra, gắp thử thấy phô mai đã cứng hơn, thì chiên thêm trong 1-2 phút nữa là vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.

Nếu lõi phô mai que bị chảy ra ngoài thì bạn nhanh chóng vớt pho mai que ra rồi lăn lại qua bột nhão và cốm xanh tiếp tục cho vào chảo chiên tiếp.

Lần lượt chiên cho hết số phô mai que đã chuẩn bị sẵn rồi trang trí ra đĩa, thêm tương ớt cay vào chấm cùng.

Phô mai que cốm giòn tan ăn thật hấp dẫn Khi còn nóng, phần phô mai bên trong chảy ra quyện với lớp vỏ cốm giòn tan ở ngoài.

Miếng phô mai cốm xanh đẹp mắt, an thấy béo ngậy, thơm thơm và giòn rụm nhưng không hề ngán bởi vị ngọt đặc trưng của cốm rất thú vị.

Cách chế biến phô mai que cốm xanh

9. Cách chế biến bánh dẻo trung thu nhân cốm

Nguyên liệu

130 gr cốm xanh

300 ml nước đường

30 ml dầu ăn

1 muỗng cà phê tinh dầu bưởi

150 gr cốm khô

70 gr đường

1 chút muối

40 ml dầu

150 ml nước cốt dừa

Cách chế biến cốm khô làm nhân bánh trung thu dẻo

Làm phần nhân

Cho cốm, nước cốt dừa, đường, 1 ít muối vào máy xay bật nút xay cho nhuyễn, rồi trút hỗn hợp ra tô.

Bắt chảo chống dính lên bếp để nóng rồi cho cốm xay vào sên lại cho khô với lửa vừa khoảng 5 phút.

Khi hỗn hợp cốm sên lại thành 1 khối thì hạ lửa nhỏ để trong 1 phút nữa và tắt bếp vắt ra tô để nguội rồi vo thành từng viên nhân cốm xanh rồi ấn dẹp xuống

Làm phần vỏ bánh

Cho tiếp nước đường, dầu ăn và tinh dầu bưởi vào chảo đảo đều rồi từ từ cho bột vào, thêm vào 100 ml nước lọc và đun với lửa nhỏ, đảo đều cho bột nhào mịn và dẻo, đảo liên tục và nhanh tay để hỗn hợp dẻo mịn có độ sánh đàn hồi

Cán dẹp vỏ bánh xuống mâm vỏ dày khoảng 0.6 cm là vừa đẹp, rồi đặt nhân bánh lên trên, sau đó vo tròn viên bánh lại hoặc cho vào khuôn để làm cho bánh đẹp như bánh trung thu dẻo.

Cách chế biến cốm xanh nhân bánh dẻo trung thu

Đăng bởi: Hạnh Huỳnh Thị Mỹ

Từ khoá: 9 cách chế biến cốm xanh dẻo thơm ngon mê ly

Tổng Hợp 10 Cách Nấu Cháo Cá Thơm Ngon Không Tanh Bổ Dưỡng

Món cháo cá hồi bổ dưỡng, thơm ngon với phần thịt cá hồi được lọc xương, mềm mại kết hợp với cháo được ninh với xương cá hồi. Ăn vào không chỉ cảm thấy ngon mà còn rất dinh dưỡng, phù hợp từ người lớn đến trẻ nhỏ, hay người vừa ốm dậy.

Nguyên liệu làm cháo cá hồi

1 miếng cá hồi

300g bí đỏ (bí đỏ hồ lô)

1/4 lon gạo

1/3 lon nếp

1l nước cốt xương gà hoặc nước hầm xương

Gia vị: Nước tương, tiêu, muối

4 – 5 cây hành lá

Cách làm cháo cá hồi

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn gọt vỏ bí đỏ, cắt khối vuông nhỏ vừa. Cá hồi bạn rửa sạch, lóc bỏ da và cắt khối vuông.

Bước 2 Nấu cháo bí đỏ

Sau đó bạn rửa sạch bí đỏ, cho vào nồi cùng gạo và nếp, đổ nước cốt gà/nước hầm xương vào và đặt lên bếp và nấu trong khoảng 1 tiếng – 1 tiếng 30 phút hoặc đến khi bạn thấy gạo, nếp chín, cháo đặc lại.

Sau khi cháo đã đặc như ý, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và nêm vào 1/2 muỗng muối.

Bước 3 Ướp và xào cá hồi

Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho gốc hành lá vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho cá hồi đã ướp vào xào đến khi chín.

Bước 4 Thành phẩm

Tham khảo: Cách nấu cháo cá hồi cho bé không bị tanh

Cá chép có chất thịt ngon, chứa nhiều chất đạm và vitamin, rất tốt cho sức khỏe. Món cháo cá chép không chỉ ngon mà cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Đầu tiên, cá chép sau khi làm sạch, khử tanh, đem đi luộc và tách lấy xương cá. Ké đến, bạn giã nhuyễn phần xương cá, khuấy với nước sôi để lấy phần nước dùng. Sau đó, bạn vo gạo và dùng nước dùng xương cá nấu cháo.

Trong lúc chờ cháo chín nhừ, bạn xào thịt cá chép với hành tăm, nếm vào ít gia vị rồi tắt bếp. Đợi cháo chín thì múc cháo ra tô, thêm phần thịt cá chép đã xào cháo, nấu thêm ít phút thì có thể thưởng thức rồi.

Tham khảo: Mách nhỏ 2 cách nấu cháo cá chép cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

Món cháo cá lóc bí đỏ là sự kết hợp hài hòa giữa chất thịt cá lóc và thịt bí đỏ, tạo nên món cháo có hương vị hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.

Cá lóc khi làm sạch, được nấu chung với cháo và bí đỏ, kế đó thì vớt ra lóc xương, phần thịt được xào với tỏi băm cùng các gia vị trong 2 phút. Sau cùng, bạn múc cháo ra, thêm phần thịt cá lóc xào tỏi lên trên là có thể dùng.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ ngon, bổ dưỡng, không tanh tí nào

Món cháo cá chạch ngon khỏi chê, với hương vị thanh đạm của cháo hòa quyện phần thịt cá chạch om mặn cay làm ai ăn cũng thấy thích.

Đầu tiên, cá chạch sau khi mua về được làm sạch, mang đi om với các gia vị cần thiết. Cháo được nấu từ gạo tẻ và gạo nếp đến khi nhử thì múc ra tô. Món này sẽ ăn kèm với cá chạch om, thịt cá chạch ngọt thanh hòa cháo cực bắt vị.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá chạch thơm ngon đậm đà bồi bổ sức khỏe

Món cháo cá rô phi Tích Nghi là món đặc sản của vùng quê Bắc Ninh, có hương vị đặc biệt mà ai lần đầu nếm thử đều phải khen ngon. Cá rô phi sau khi được làm sạch thì được đem luộc chín với các gia vị như tiêu, gừng, hành tím, thì là, nước mắm, rồi được gắp ra lóc xương lấy thịt.

Phần xương cá sẽ dùng làm nước dùng để nấu cháo, phần thịt thì xào với hành tím cho thơm. Sau khi cháo chín nhừ, múc ra tô thì cho phần cá rô phi đã xào vào, thêm ít rau ưa thích vào là hoàn thành món cháo ngon lành này.

Tham khảo: Cách làm cháo cá Tích Nghi đặc sản Bắc Ninh rất dược lòng thực khách

Món cháo cá trê cũng ngon không kém, cá trê được làm sạch, đem đi luộc, lấy phần thịt lóc phần xương, được mang xào với nấm cùng với gia vị.

Cháo được nấu từ gạo đã vo sạch, khi chín nhừ thì cho phần cá trê xào nấm vào nồi cháo, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và nấu thêm 5 phút nữa là hoàn thành. Món cháo cá trê đơn giản, đầy đủ các chất, ngon lành mà còn bổ, tốt sức khỏe.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá trê không bị tanh ăn hoài không ngán

Cháo cá mú cũng là một món cháo thơm ngon, hương vị cũng khá đặc biệt, làm lại đơn giản. Trước hết, bạn làm sạch cá mú và đem cá đi chiên cho săn lại trong 7 phút. Kế đến, bạn sơ chế sạch nấm rơm và cũng đem xào với gia vị.

Gạo ban vo kĩ, cho 2 lít nước vào và nấu đến khi nhừ, sau khi cháo nhừ thì cho cá mú chiên và nấm rơm xào vào nấu chung, nếm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Món cháo cá mú nổng hổi ra lò, thơm phức, hấp dẫn.

Tham khảo: Chia sẻ cách làm cháo cá mú bổ dưỡng, ấm bụng ngày se lạnh

Cá khoai là loại thực phẩm quen thuộc với các gia đình miền Tây, nó có chất thịt mềm mại, béo bùi rất ngon nên được chế biến thành nhiều món, trong dó có món cháo cá khoai. Cá khoai sau khi được mua về được làm sạch sẽ, đem ướp gia vị trong 30 phút.

Sau đó, bạn bắt nồi nước nấu bắp cải, cà rốt, rồi vớt ra và lấy phần nước đó nấu cháo gạo rang và củ đậu. Khi cháo nở thì thêm vào nấm xào, thêm 1 muỗng cafe tiêu. Sau cùng, bạn cho phần cá khoai đã ướp vào nấu chung trong 7 phút là hoàn thành.

Món cháo cá khoai thơm ngon, thịt cá khoai cực mềm, thậm chí xương cá cũng mềm nên ăn không sợ bị mắc xương, cháo mịn hòa quyện với nấm và các nguyên liệu khác làm món cháo ai ăn cũng phải khen.

Advertisement

Tham khảo: Cách nấu cháo cá khoai – đặc sản miền Tây mang đậm hương vị sông nước

Món cháo cá rô đồng cải xanh rất bổ dưỡng và ngon, cách làm cũng rất dễ dàng. Trước hết, bạn làm sạch cá rô đồng và rau cải xanh, gạo thì rang lên. Kế đó, bạn luộc cá rô, lóc lấy xương, phần thịt băm nhuyễn xào chung với hành khô.

Xương cá ninh với gạo rang để nấu cháo, khi cháo nhừ thì cho thịt cá rô đã xào vào và rau cải xanh đã làm sạch, thái nhỏ. Bạn khuấy cho đều và nêm nếm cho vừa vị thì tắt bếp là dùng được rồi. Món cháo cá rô cải xanh có vị ngọt thanh của cá rô, thanh đạm của rau cải xanh, thích hợp cho những ai cần bồi bổ.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá rô cải xanh không bị tanh cho bé

Món cháo cá bớp rong biển làm siêu dễ mà lại siêu ngon. Cá bớp được làm sạch sau khi mua về, tẩm ướp với gia vị và đem đi hấp, rồi nghiền nát. Kế đến, bạn vo gạo cho sạch rồi mang đi nấu cháo đến khi nhừ, rong biển đem đi ngâm mềm.

Bắc thêm 1 nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn và hành tím băm, phi cho thơm rồi cho rong biển vào đảo đều trong 3 phút. Tiếp đó, bạn đổ phần cháo nấu nhừ vào nấu thêm 10 phút, rồi tắt bếp và múc ra tô.

Cho phần cá bớp nghiền nát ban đầu lên trên tô cháo là có thể dùng được. Món cháo làm rất dễ, tiện lợi, chỉ vài phút là bạn có ngay món cháo cá bớp mỹ vị và đầy dưỡng chất.

Tham khảo: Mách mẹ làm cháo cá bớp rong biển cho bé ăn dặm cực bổ dưỡng

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Cách Chế Biến Cua Biển Đông Lạnh Không Tanh, Thơm Ngon Nức Mũi trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!