Xu Hướng 2/2024 # 4 Cách Làm Mực Xào Rau Củ Tươi Ngon, Thơm Ngọt Đậm Vị # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 4 Cách Làm Mực Xào Rau Củ Tươi Ngon, Thơm Ngọt Đậm Vị được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm mực xào dứa thơm ngon, đúng vị 

Nguyên liệu

Mực ống 500 gr

Dứa 1/4 quả (thơm)

Hành tây 1 củ

Hành tím 3 củ

Hành lá 2 nhánh

Ớt bột 1 muỗng cà phê

Nước mắm 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Một số gia vị thông dụng: Tiêu xay/hạt nêm/bột ngọt/muối

Nguyên liệu làm món mực xào dứa đúng chuẩn 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực mua về làm sạch nội tạng bên trong, tiến hành rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay rồi để ráo.

Hành tây, hành tím cắt bỏ gốc và lột vỏ. Đối với hành tây thì nên cắt múi cau, hành tím cắt lát mỏng.

Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Dứa cắt bỏ mắt và cùi cứng, rửa sạch rồi cắt lát mỏng khoảng 1/3 lóng tay.

Công thức chế biến hải sảnmón dứa xào mực thơm ngon 

Bước 2: Ướp mực 

Tiến hành ướp mực với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 phần hành tím đã cắt lát mỏng.

Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho mực được thấm gia vị.

Bước 3: Thực hiện món

Bắc chảo lên bếp cho lựa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành tím đã cắt lát mỏng còn vào chảo phi vàng thơm.

Sau đó, cho 1 muỗng cà phê ớt bột vào chảo, khuấy đều tạo màu rồi cho tiếp phần mực đã ướp gia vị vào, đảo khoảng 2 phút để mực săn lại thì cho dứa và hành tây vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Đảo đều trong thời gian khoảng 10 phút để các nguyên liệu chín và thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, cho hành lá đã cắt nhỏ và rắc thêm ít tiêu xay lên trên rồi đảo 1 vòng, tắt bếp là xong.

Thành phẩm 

Món mực xào dứa thơm ngon, hấp dẫn, dậy mùi thơm. Từng miếng mực giòn dai và ngọt tự nhiên được nêm nếm vừa miệng hòa quyện với vị chua ngọt dịu nhẹ của dứa, khi ăn rất kích thích vị giác.

Thành phẩm dứa xào mực hấp dẫn 

Công thức chế biến mực xào ớt chuông hấp dẫn

Nguyên liệu

Mực tươi: 500 gr

Ớt chuông: 3 quả

Ớt tươi: 3 quả

Hành tím: 2 củ

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Dầu hào: 1/2 muỗng canh

Gia vị: muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay

Nguyên liệu làm món ớt chuông xào mực 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp mực 

Mực mua về rửa qua với nước muối pha loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch. Rồi cắt mực thành miếng vừa ăn.

Ớt chuông bỏ cuống và hạt, rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đối với hành tím và ớt, dùng dao cắt nhỏ. 

Thực hiện ướp mực, cho mực vào tô rồi cho hành tím và ớt đã sơ chế vào cùng.

Tiếp đến, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh dầu hào rồi ướp khoảng 1 giờ cho mực thấm gia vị.

Cách làm mực xào ớt chuông đơn giản tại nhà 

Bước 2: Thực hiện xào mực  

Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng thì cho toàn bộ phần mực đã ướp vào, xào khoảng 5 phút đến khi mực chuyển sang màu trắng đục và săn lại.

Tiếp đến, cho ớt chuông vào xào chung với mực. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo.

Xào nhanh tay thêm khoảng 2 phút nữa thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Thành phẩm 

Món mực xào ớt chuông giòn, ngọt, ớt chuông thanh mát quyện cùng gia vị nêm nếm vừa ăn rất hấp dẫn và đưa cơm.

Thành phẩm ớt chuông xào mực ngon – đưa cơm 

Công thức làm món mực xào cà chua giòn ngon, thơm ngọt 

Nguyên liệu 

300g mực tươi

3 quả cà chua

1-2 quả dưa leo

Dầu hào

Ớt tươi và hạt tiêu nếu muốn ăn cay

1 củ hành khô và 1 củ tỏi

Các gia vị thông dụng khác

Nguyên liệu làm món mực xào cà chua 

Công thức chế biến 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Mực mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cà chua cắt núm và bổ múi cau.

Dưa leo tiến hành cắt 2 đầu, bổ dọc là 4 rồi thái chéo hoặc thái lát mỏng tùy sở thích.

Hành bóc vỏ thái mỏng, tỏi băm nhỏ hoặc đập đập.

Cách làm món cà chua xào mực hấp dẫn nhất 

Bước 2: Cách làm mực xào cà chua 

Phi thơm hành, tỏi trên chảo dầu rồi cho mực vào xào. Để lửa lớn và xào nhanh tay để mực giòn. Cho 1 thìa bột nêm để mực ngấm gia vị.

Khi mực săn lại thì cho cà chua và dưa leo vào xào cùng. Bạn có thể bớt lại 1 phần cà chua để cho vào sau nếu muốn cà chua không bị nát.

Nêm 1 thìa dầu hào, bột nêm, bột canh và tiếp tục xào khoảng 3 phút để các nguyên liệu chín đều.

Thành phẩm 

Thành phẩm món mực kết hợp với cà chua thơm ngon hấp dẫn, đánh thức vị giác, rất phù hợp làm món ăn thường ngày cho mỗi gia đình. 

Thành phẩm cà chua xào mực ngon – bắt mắt 

Mực xào rau củ tổng hợp giòn ngon

Nguyên liệu 

Mực 300g

Hành tây 1 củ

Tỏi 6 tép

Cần tây 50 gr

Hành lá 3 nhánh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng khác

Nguyên liệu làm mực xào rau củ tổng hợp 

Cách chế biến 

Bước 1: Sơ chế mực và các nguyên liệu khác 

Mực mua về, rút riêng đầu, tiến hành loại bỏ phần túi mực và màng nhầy ngay cuối đầu mực.

Sau đó rút xương sống dọc lưng mực và lột lớp da lụa có màu tím bên ngoài, rồi rửa sạch mực để ráo. Cắt thành từng khoanh vừa ăn cho vào tô.

Hành tây lột vỏ, rửa qua với nước rồi cắt hình múi cau.

Với tỏi – đập dập, lột bỏ vỏ và đem băm nhỏ. Cần tây, hành lá bỏ rễ và lá úng, rửa sạch cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

Bước 2: Ướp mực

Cho vào tô mực: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và dùng muỗng trộn đều. Ướp mực trong khoảng 15 phút.

Cách làm mực xào rau củ tổng hợp

Bước 3: Xào mực với nguyên liệu rau củ đã chuẩn bị 

Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng lên cho tỏi vào phi thơm, rồi cho hành tây vào đảo đều khoảng 3 phút.

Sau đó, cho mực vào đảo nhanh tay cho đến khi mực săn lại thì cho cần và hành tây vào đảo đều tay thêm khoảng 1 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

Thành phẩm 

Thành phẩm cần tỏi hành tây xào với mực thơm ngon, mực dai giòn sần sật, hành tây và cần chín vừa tới, rất hấp dẫn.

Thành phẩm rau củ xào mực hấp dẫn 

Đăng bởi: Cây Cảnh Hùng Hằng

Từ khoá: 4 cách làm mực xào rau củ tươi ngon, thơm ngọt đậm vị

Cách Làm Thịt Bò Xào Khế Chua Ngon Đậm Vị Cơm Nhà

1. Đôi nét về món thịt bò xào khế

Thịt bò xào khế là món ăn dân dã, đặc biệt đối với dân nhậu thì đây là “món mồi” cực bắt rượu. Khế thì có thể chọn loại chua hoặc ngọt nhưng để ngon chuẩn vị thì chọn khế chua vẫn còn non, hơi chát, chua nhẹ. Hơn hết, khế rất dễ thấm vị nên khi ăn cùng thịt bò lại mang đến vị béo ngậy đặc biệt. Lúc này mà mang ra ăn cùng cơm nóng thì quả là “hết sẩy”.

Ngoài mang đến hương vị thơm ngon thì món thịt bò xào này còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Khế cung cấp vitamin tự nhiên, tốt cho hệ miễn dịch. Thịt bò lại có nhiều chất đạm và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu không sợ ngán thì bạn hoàn toàn có thể cho món ăn này vào thực đơn của mình hàng tuần.

2. Cách chế biến món thịt bò xào khế Nguyên liệu chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian thực hiện Khả năng thực hiện 

1 – 2 người 15 phút 15 phút Dễ 

Thịt bò: 300g

Khế: 2- 3 quả

Tỏi: 2 tép

Hành tím: 1 củ

Ớt, hành lá

Gia vị: dầu ăn, tiêu, bột canh, mì chính

Các bước thực hiện

Ảnh sưu tầm

Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, xát qua với muối để loại bỏ mùi. Để thịt khô rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Khế mang đi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, đuôi và diềm sau đó thái thành từng lát mỏng.

Ảnh sưu tầm

Bước 2: Mang thịt bò đi ướp với ½ muỗng bột canh, 1 ít tiêu xay, một ít mì chính và ½ muỗng dầu ăn. Băm 1 tép tỏi và nửa củ hành khô vào ướp chung trong vòng 10 phút.

Ảnh sưu tầm

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm ½ thìa dầu ăn vào đun sôi, cho phần thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn, nhanh tay đảo đều trong vòng 2 – 3 phút. Khi thịt bò chín vừa tới thì múc ra để vào một bát riêng.

Bước 4: Dùng chảo đó bỏ thêm ½ muỗng dầu ăn, cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi thấy vàng đều thì cho khế vào xào nhanh tay, cho đến khi phần khế tiết ra nước. Sau đó đổ thịt bò vào đảo đều, khoảng 2 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa vị rồi cắt thêm hành và ớt vào.

Ảnh sưu tầm

Bước 5: Để món ở trên bếp tầm 1 phút thì múc ra đĩa rồi mang đi thưởng thức cùng cơm nóng.

3. Thành phẩm đạt chuẩn

4. Các mẹo cho món ăn thêm ngon 

Thịt bò phải chọn loại thịt ngon, có màu đỏ tươi, phần thịt có độ đàn hồi. Để kiểm tra thì bạn có thể dùng ngón tay ấn vào phần thịt xem có về lại trạng thái ban đầu hay không. 

Khế thì chọn loại khế chua hay ngọt đều được nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người thì nên chọn khế chua. Mà ngon nhất là khế mới lớn, còn hơi non, lúc này khế có vị chua ngọt thanh thanh ăn cực kì hợp. 

Khế nên chọn những quả mọng nước, vỏ ngoài mịn, có màu xanh tươi, tránh chọn khế chín vàng. 

Khi xào thịt bò hay khế thì nên xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay để cả hai nguyên liệu đều chín vừa tới, giữ được vị ngon tự nhiên. 

Khê rất dễ thấm gia vị nên bạn chú ý nêm nếm từ từ, tốt nhất là khi đã xào xong thì nêm lại lần nữa xem đã hợp khẩu vị hay chưa. 

Đăng bởi: Trần Quân

Từ khoá: Cách làm thịt bò xào khế chua ngon đậm vị cơm nhà

2 Món Sườn Xào Chua Ngọt Thơm Ngon Đậm Đà Cho Bữa Cơm Gia Đình

Món sườn xào chua ngọt mang hương vị thơm ngon đậm đà và hấp dẫn, luôn kích thích mạnh mẽ vị giác mọi người trong những bữa cơm. Mùi thịt thơm lừng, vị chua – cay – ngọt kết hợp hòa quyện, cùng màu sắc hài hòa lúc nào cũng tạo được sức hút đối với người thưởng thức, dễ khiến họ cảm giác đói bụng, thèm ăn ngay khi vừa nhìn thấy hoặc cảm nhận mùi thơm thoảng qua. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon muốn chia sẻ thêm cho các bạn 2 cách làm sườn xào chua ngọt đặc biệt, ngon tuyệt nhưng lại rất đơn giản về cách làm, cũng như nguyên liệu chế biến.

Món sườn chua ngọt đầy hấp dẫn, bắt mắt. Ảnh: Internet

1. Sườn xào chua ngọt sốt giấm, đường, tương cà ngon và dễ nấu

Nguyên liệu

Sườn non 500 gram, rửa sạch và chặt miếng vừa ăn.

Khoảng 3 muỗng tương cà chua.

1 củ hành tím khô, 3 tép tỏi, băm nhỏ.

2 muỗng bột năng (hoặc bột mì).

1 muỗng nhỏ giấm ăn, 2 muỗng đường.

Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu.

Hành lá, rửa sạch, xắt nhỏ.

Cách làm

Sườn sơ chế sạch, để ráo nước rồi tiến hành tẩm ướp. Ướp sườn với chút muối, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, rồi trộn đều, để khoảng 20 – 30 phút cho thấm đều gia vị.

Sau khoảng 20 – 30 phút, cho bột năng (bột mì) vào sườn trộn đều để mặt trên miếng sườn phủ một lớp bột mỏng.

Bắt chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng rồi bỏ sườn vào chiên đến khi có màu vàng thì vớt sườn ra, để ráo bớt dầu.

Bắt 1 chảo khác lên bếp, làm nóng chảo thì đổ vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, phi vàng thơm phần tỏi băm nhỏ. Sau đó cho tương cà chua vào xào để tương có màu đỏ đẹp mắt. Cho sườn đã chiên vàng vào, cho thêm ít đường, đảo đều rồi cho giấm ăn, thêm chút nước để chảo sườn không bị cháy, xào cho đến khi sườn mềm.

Khi các miếng sườn đã ngấm đều gia vị, phần nước cạn bớt và bề mặt sườn phủ lớp màu vàng đẹp thì rắc hành lá lên trên, bày ra đĩa là đã hoàn thành món ăn.

Món sườn xào với cả hương và sắc đều tạo được sự hấp dẫn và thèm ăn (Nguồn: internet)

2. Sườn sốt thơm (dứa), giấm táo thơm ngon, hấp dẫn

Món sườn xào với cả hương và sắc đều tạo được sự hấp dẫn và thèm ăn (Nguồn: internet)

Nguyên liệu

500 gram sườn non nhiều gân giòn, thịt mềm.

1/2 trái thơm (quả dứa).

Khoảng 2 muỗng canh giấm táo.

Gia vị: hành tím, tỏi, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt trái, hột điều, dầu ăn,…

1 trái dưa leo để ăn kèm và trang trí.

Cách làm

Sườn heo rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước, sau đó ướp sườn với hạt nêm trong khoảng 30 phút. Khi ướp thịt, nên cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn để gia vị nhanh thấm đều vào thịt.

Thơm (dứa) gọt sạch vỏ và bỏ phần mắt thơm, rửa sạch, bằm nhuyễn, nấu lên với ít dầu ăn và hành tím khô cho nhuyễn.

Tiến hành pha nước sốt: Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn thêm 2 muỗng giấm táo, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường. Sau đó hòa lẫn với phần thơm đã được làm nhuyễn, trộn đều thành hỗn hợp sền sệt có vị vừa ăn.

Sườn sau 30 phút thì đem chiên chín vàng đều hai mặt, đẹp mắt.

Phi hành tỏi băm với bột điều cho có mùi thơm và màu sắc đẹp, xếp sườn đã chiên vàng vào chảo, đổ hỗn hợp nước sốt đã pha sẵn vào, đảo đều trên bếp đến khi từng miếng sườn phủ đều nước sốt, nước trong chảo sánh sệt lại là được.

Dưa leo cắt thành từng lát nhỏ để ăn kèm với sườn. Sườn chín và có màu đỏ vàng đep, mùi thơm hấp dẫn thì bày ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay, rau ngò cắt nhỏ là có thể thưởng thức ngay.

Sườn chín vàng đẹp mắt, nước sốt sánh sệt thơm ngon đầy hấp dẫn, tạo cảm giác thèm ăn (Nguồn: internet)

Sườn chín vàng đẹp mắt, nước sốt sánh sệt thơm ngon đầy hấp dẫn, tạo cảm giác thèm ăn (Nguồn: internet)

Sườn xào chua ngọt ngon cơm không chỉ vì có vị chua ngọt đậm đà, mà còn tạo được cảm giác thèm ăn nhờ sự bắt mắt của màu sắc và hương thơm đặc biệt. Món ăn ngon này không chỉ đáp ứng được nhu cầu của vị giác, mà nó còn tác động và thỏa mãn cho cả thị giác. Chuyên mục món ngon chúc các chị em nội trợ sẽ thành công dễ dàng khi thực hiện những món sườn này, và thật dễ dàng mang lại cho gia đình một bữa cơm tròn vị như ý, nhờ món sườn xào chua ngọt hấp dẫn.

Thúy Hằng – Tổng hợp

4 Cách Kho Cá Lóc Đậm Màu Chuẩn Vị Thơm Ngon Khó Cưỡng

Hãy ra chợ và chọn một con cá lóc đồng tươi ngon

Cá lóc đồng có vảy cứng và đậm màu vì sống lâu ngày và len lỏi trong bùn đất.

Đầu có dạng thon dài, không cụt và tròn như cá lóc nuôi.

Hãy chọn những con cá thon, săn chắc và kích thước vừa phải, nặng khoảng 0.5 kg/ 1 con. Không nên chọn cá to, bụng nhiều mỡ.

Mang cá màu hồng tươi, không đỏ bầm hoặc thâm đen.

Bí quyết sơ chế cá lóc nhanh chóng và không tanh

Sau khi lựa chọn được một con cá lóc ưng ý, chúng ta sẽ sơ chế trước khi chế biến:

Bước 1: Đầu tiên phải đánh bỏ sạch vẩy cá, cắt bỏ vây nhọn trên sống lưng và đuôi cá.

Bước 2: Khéo léo cắt mang cá, từ từ móc sạch bụng cá và nhất là lớp màng đục trong bụng cá.

(Lưu ý: hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến)

Bước 3: Đối với các chất nhầy ngoài da cá, bạn có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy. Nếu không có sẵn tro bếp, có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.

Mách nhỏ: bên cạnh món cá lóc kho đậm đà rất đưa cơm, thì món canh cá lóc cũng được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến cá lóc trong món canh cũng đặc biệt hơn với tuyệt chiêu rút xương nhanh gọn, dễ dàng.

Công thức kho cá chuẩn tạo nên món ăn ngon

Cá lóc được chế biến trong rất nhiều món ngon, đặc biệt là món kho. Những món cá lóc kho đậm chất Việt như: cá lóc kho tộ, cá lóc kho nghệ, cá lóc kho mía, cá lóc kho nước dừa.

1. Cá lóc kho tộ nổi danh mọi miền

Nguyên liệu:

1 con cá lóc (Khoảng 600 gram)

2 muỗng cà phê hạt nêm

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

2 muỗng cà phê đường trắng

1/2 muỗng cà phê tiêu

3 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh nước màu

2 trái ớt tươi

4 củ hành tím

2 nhánh hành lá

1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:

Cá lóc làm sạch, cắt khúc nhỏ dày khoảng 1.5 đến 2 cm. Dùng nước màu pha loãng với 1,5 muỗng canh nước ấm. Xếp cá vào nồi đất, ướp với hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, nước màu đã pha và 2 trái ớt cắt nhỏ ướp trong khoảng 10 phút.

Đặt nồi lên bếp, đậy nấp đun sôi. Hành tím cắt lát mỏng, phi sơ với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi nồi cá sôi thì cho hành tím cùng dầu vào nồi cá trộn đều.

Thêm 200ml nước lọc vào rồi đậy nấp đun trong 30 phút với lửa vừa. Sau đó thêm hành lá, ớt cắt lát rồi tắt bếp là hoàn thành.

2. Cá lóc kho nước cốt dừa béo ngậy

Nguyên liệu:

700 gr cá lóc

400 ml nước cốt dừa

2 củ hành tím

4 tép tỏi

2 trái ớt

1 chén dầu ăn

2 muỗng canh nước mắm

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh đường trắng

1/2 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng canh gừng băm

30 ml rượu trắng

1 cây hành lá

Cách làm:

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Cá rửa sạch với gừng và rượu trắng cho hết tanh. Làm nóng dầu, cho cá vào chiên vàng.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi. Sau đó đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm nước mắm, đường, hạt nêm, muối.

Chờ cho nước cốt dừa sôi thì cho cá đã chiên vào, thêm ớt, để lửa liu riu cho cá thấm gia vị.

Nước dừa gần cạn thì rắc hành lá rồi tắt bếp. Cho cá ra đĩa, ăn nóng với cơm.

3. Cá lóc kho mía mềm mại, ngọt thanh

Nguyên liệu:

350 gr cá lóc

2 củ hành tím

2 trái ớt

2 cây mía

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng cà phê hạt nêm

1/2 muỗng cà phê tiêu

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh dầu hào

1 muỗng canh nước màu

100 gr hành lá

Cách làm:

Cá lóc làm sạch, cạo vảy, cắt khúc. Thêm hành tím cắt mỏng vào.

Mía ép lấy nước, bỏ bã. Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước màu, nước mía vào tô cá lóc, ướp khoảng 10 phút.

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá lóc vào, chiên sơ qua vàng đều 2 mặt. Giữ lại phần nước ướp. Cho phần nước ướp cá lóc vào, nấu nhỏ lửa khoảng 10 phút.

Cuối cùng, cho ớt, hành lá cắt nhỏ vào, nấu thêm 1 phút tắt bếp, hoàn thành.

4. Cá lóc kho nghệ tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

2 con cá lóc

2 củ củ nghệ

2 muỗng canh dầu ăn

2 trái ớt

3 củ hành tím

1/2 muỗng cà phê tiêu

3 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh đường trắng

2 muỗng cà phê hạt nêm

300 ml nước dừa

Cách làm:

Cá mua về đánh sạch vảy, mổ bỏ hết ruột, cắt cá thành các khúc nhỏ, rửa sạch và để ráo nước.

Nghệ củ chọn những củ vỏ tươi, rửa sạch cát, dùng dao cạo sạch vỏ rồi cắt nhỏ cho vào cối giã nát. Hành tím và tỏi băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ.

Cá ướp với nghệ, ớt, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu trong khoảng 10-15 phút.

Phi thơm hành tím, tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho cá đã ướp vào đảo đều cho săn lại. Sau thêm thêm nước dừa vào xâm xấp mặt cá, đun lửa to vừa cho nước cạn lại là được.

Nồi đất, bí quyết của món kho Việt tuyệt vời

Theo kinh nghiệm dân gian, các món ăn nấu bằng dụng cụ đất nung có hương vị và chất lượng hơn hẳn nấu bằng dụng cụ kim loại. Ở nhiệt độ 100 độ C, các thành phần của thức ăn được nấu chín trong nồi đất hầu như không có bất kỳ một phản ứng hóa học nào xảy ra làm thay đổi tính chất của thức ăn.

Bên cạnh đó, nồi đất giữ nhiệt tốt hơn rất nhiều so với các loại nồi khác. Khi tắt bếp, món ăn vẫn sẽ tiếp tục sôi. Thậm chí trong lúc ăn, món ăn của bạn vẫn luôn được giữ ấm nóng, ngon vô cùng.

Đăng bởi: Nguyễn Hiên

Từ khoá: 4 cách kho cá lóc đậm màu chuẩn vị thơm ngon khó cưỡng

Cách Làm Bánh Flan Sữa Tươi Thơm Ngon Tại Nhà

Cách làm bánh flan sữa tươi không đường

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Về phần bánh

6 quả trứng gà tươi.

Sữa tươi: 500 ml.

60g đường.

ống vani: 1-2 ống.

Hũ nhựa làm khuôn bánh.

Về phần caramen

60g đường.

100ml nước lọc.

1 muỗng nước cốt chanh.

2. Cách làm bánh flan sữa tươi không đường đơn giản

Bước 1. Đầu tiên là phần caramel. Làm caramen thì quá là dễ, các bạn chỉ cần cho đường và nước vào một cái nồi với tỉ lệ đường 3 nước 2, đun nhỏ lửa đến khi đường sôi và ngả sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Sau đó các bạn hoà tan 1 muỗng nước cốt chanh để tăng hương vị đặc trưng cho bánh flan. Caramel này đông lại rất nhanh nên sau khi đun xong, các bạn cho vào khuôn ngay để sau khi nguội thì caramel sẽ đông lại. Các bạn chỉ đổ 1 chút phía dưới đáy hộp thôi nhé.

Bước 2. Tiếp theo là phần làm bánh flan. Các bạn cho lòng đỏ trứng và đường vào 1 cái âu rồi dùng phới quấy nhẹ tay cho lòng đỏ tan ra, tránh để xuất hiện bọt khí.

Bước 3. Sữa tươi cho vào nồi rồi đun dưới lửa nhỏ, khi sữa hơi nóng và chuẩn bị sôi thì tắt bếp, không được đun sôi vì sẽ làm cho sữa bị hỏng.

Bước 4. Sau đó cho sữa tươi vừa đun vào tô hỗn hợp trứng và dùng phới đánh cho đều, tránh đánh mạnh tay làm cho hỗn hợp trứng bị nổi bọt. Cho thêm vani vào và quấy cho đều.

Tiếp theo dùng rây lọc hỗn hợp này 1 lần để được phần hỗn hợp mịn màng loại bỏ những phần lòng trắng trứng còn lợn cợn. Sau đó đổ hỗn hợp này vào những chiếc hũ đã đổ sẵn caramel từ trước.

Bước 5. Cuối cùng là nướng hoặc hấp bánh.

– Nướng: Nếu nhà bạn có lò nướng, các bạn đun sôi một chút nước rồi rót vào khay nướng, sau đó đặt khuôn bánh vào trong khay này, cho vào lò nướng khoảng 40 phút, tuỳ theo số lượng bánh và khuôn mà các bạn căn chỉnh thời gian cho phù hợp nhé.

– Hấp: Nếu không có lò nướng, chúng ta có thể sử dụng nồi hấp, các bạn cho bánh flan vào nồi hấp có đổ sẵn nước, dùng 1 chiếc khăn để phủ lên mặt bánh để tránh cho bánh bị rỗ ở vung nồi nhỏ xuống. Khi nước trong nồi hấp sôi, các bạn chuyển sang lửa nhỏ và hấp khoảng 40 phút tuỳ vào khuôn to hay bé mà căn thời gian cho phù hợp.

Thành phẩm thật hấp dẫn phải không nào, mùi thơm đặc trưng của trứng, sữa, vani và vị thanh ngọt của nước caramel hoà quyện quả thật không thể cưỡng lại. Trời nắng nóng này ăn bánh flan cùng với chút đá bào thì còn gì bằng, chúc các bạn ngon miệng với bánh flan sữa tươi này nhé.

Cách làm bánh flan sữa tươi phô mai

1. Nguyên liệu chuẩn bị

50 g đường trắng

1/4 quả chanh

100 ml sữa đặc có đường

300 ml sữa tươi không đường

2 quả trứng gà

2 hộp phô mai con bò cười

1 muỗng cà phê vani

1 ít nước lọc

1 ít bơ để chống dính cho khuôn

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Tùy theo thành phẩm bạn muốn tạo ra ít hay nhiều mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ. Với phần nguyên liệu bên trên, bạn có thể tạo ra khoảng 10 – 12 chiếc bánh flan cỡ nhỏ.

2. Cách làm bánh flan sữa tươi phô mai

Bước 1. Trước hết, bạn hãy chuẩn bị một nồi sạch. Sau đó cho đường cùng với nước vào nồi đun sôi. Đun khi nào thành đường + nước thành caramel thì tắt bếp. Hãy nhớ khi đun caramel bạn nên để lửa thật nhỏ. Nếu không phần caramel này cháy và rất đắng.

Lưu ý: Khi nấu phần caramel, bạn nên cho thêm tí nước cốt chanh.

Bước 2. Tiếp đến bạn hãy chuẩn bị khuôn bánh flan. Để giúp công đoạn lấy bánh flan dễ dàng, bạn nên bôi một chút bơ bên trong khuôn làm bánh flan.

Tiếp đến hãy cho phần caramel vừa làm được vào khuôn bánh và để nguội.

Bước 3. Hãy cho sữa đặc, sữa tươi vào bát lớn. Sau đó dùng thìa khuấy đều lên. Bạn không quên đun sôi phần sữa tươi và sữa đặc này lên.

– Tiếp đến cho trứng gà và vani vào khuấy đều. Để bánh flan thật mềm mịn, bạn rây phần sữa và trứng này qua rây.

Bước 5. Hấp bánh flan. Hãy chuẩn bị một nồi hấp. Đợi nước trong nồi sôi lên, sau đó xếp khuôn bánh flan vào hấp chín. Để tránh mặt bánh flan thật mịn, bạn nên dùng 1 tấm khăn mỏng đậy lên phía trên mặt.

Một số lưu ý khi làm bánh flan sữa tươi

– Khi hấp bánh flan, bạn nên dùng khăn lau nước đọng lại trên nắp xửng hấp. Cách làm này sẽ giúp bánh flan không bị hơi nước rơi xuống mặt bánh flan.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

3 Cách Làm Lươn Xào Sả Ớt Ngon, Thơm Cay Cực Đưa Cơm

Nguyên liệu làm lươn xào sả ớt

600g thịt lươn làm sẵn

1 bó rau răm

10 nhánh sả

10g hành tăm

2 trái ớt hiểm

1 quả ớt sừng

Gia vị: Ớt bột, dầu ăn, dầu màu điều, nước mắm, tiêu xay

Mẹo chọn mua lươn tươi ngon: 

Bạn nên ưu tiên chọn mua lươn đồng bởi chúng cho thịt ngọt và săn chắc hơn lươn nuôi. 

Lươn tươi ngon thường có kích thước vừa phải, bụng màu vàng và lưng màu đen rõ ràng. 

Những con lươn quá nhỏ thì thịt không ngon còn quá lớn thì đa phần là lươn nuôi nên thịt sẽ bị nhão và không thơm.

Cách làm làm lươn xào sả ớt

Bước 1 Sơ chế lươn

Thịt lươn làm sẵn sau khi mua về thì bạn rửa lại với nước rồi cắt miếng vừa ăn.

Mẹo hay: 

Nếu bạn mua lươn còn tươi sống thì hãy bóp lươn với muối hạt hoặc tuốt lươn với nước cốt chanh để làm sạch nhớt sau đó mới mổ bụng, bỏ hết nội tạng và rửa sạch với nước. 

Để rút xương lươn nhanh chóng, bạn nên bắt đầu cắt từ phía bên dưới đầu lươn dọc theo bụng lươn sau đó dùng mũi dao lọc bỏ phần xương.

Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác

Rau răm bạn rửa sạch, bỏ cọng và lá sâu rồi cắt nhỏ. Ớt sừng và ớt hiểm bạn rửa sạch, bỏ cuống, ớt sừng cắt lát chéo, ớt hiểm cắt nhỏ. Hành khô và hành tăm bạn bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ.

Đối với sả, bạn bóc bỏ lớp bẹ già, cắt gốc, rửa sạch sau đó lấy ⅔ số sả đi băm nhuyễn, số còn lại thì cắt lát chéo.

Bước 3 Ướp lươn

Bạn cho vào phần lươn đã chuẩn bị 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, một ít hành khô, hành tăm và sả băm rồi trộn đều. Bạn ướp lươn khoảng 15 – 20 phút để lươn thấm đều gia vị.

Bước 4 Xào lươn

Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng thì bạn cho số hành khô, hành tăm còn lại cùng sả cắt lát vào phi cho vàng thơm.

Sau đó, bạn cho thịt lươn vào xào đều tay trên lửa vừa. Khi lươn chín và săn lại, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Bạn đảo đều lươn cho gia vị tan hết rồi cho rau răm và ớt sừng vào xào chung khoảng 20 giây thì tắt bếp.

Mẹo hay: Bạn không nên nêm gia vị khi lươn chưa chín vì sẽ khiến lươn không có mùi thơm, trái lại còn bị tanh.

Bước 5 Thành phẩm

Bạn cho lươn xào ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu là có ngay món lươn xào sả ớt vô cùng hấp dẫn. Thịt lươn mềm ngọt, đậm vị sả ớt và thoang thoảng mùi rau răm mà ăn với cơm nóng thì ngon không gì bằng.

Nguyên liệu làm lươn xào sả ớt nghệ

400g lươn đã làm sạch

5 tép sả

1 củ tỏi

5 quả ớt

½ chén nước

Gia vị: 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay

Cách làm lươn xào sả ớt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, tỏi, sả, ớt đem cắt nhỏ. Còn lươn thì cắt thành từng khúc cỡ 2 đốt tay. Sau đó, ướp với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, đường.

Bước 2 Xào lươn

Bắc chảo với 2 muỗng dầu ăn lên bếp với lửa vừa, khi dầu sôi thì cho hỗn hợp sả ớt tỏi vào xào trước cho thơm vàng, xong rồi mới cho lươn cùng 1 muỗng bột nghệ vào xào cho săn. Tiếp đến, thêm ½ chén nước vào, hạ lửa xuống liu riu để lươn thấm gia vị. Đến khi chúng cạn hết nước thì đã hoàn thành rồi đấy.

Bước 3 Thành phẩm

Món lươn xào sả ớt với màu sắc bắt mắt cùng mùi vị cay nồng, đậm đà, lạ miệng. Thịt lươn tươi ngọt, đậm đà gia vị kết hợp với chút ớt cay cay, nồng nồng từ sả và tỏi. Tất cả đã hòa quyện hoàn hảo vào nhau tạo nên món ăn kích thích vị giác, lôi cuốn khó cưỡng.

Nguyên liệu làm lươn xào lá lốt

500g lươn sống

1 nắm lá lốt

1 củ nghệ

1 củ gừng

5 nhánh sả

Tỏi, ớt hiểm

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, bột canh.

Cách làm lươn xào lá lốt

Bước 1 Sơ chế lươn

Trước tiên, bạn bóp lươn với muối khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ nhớt sau đó rửa sạch với nước. Kế tiếp, bạn cắt bỏ đầu lươn, mổ bụng, bỏ ruột, lọc xương, rửa sạch với nước lần nữa và cắt khúc vừa ăn.

Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác

Sả bạn rửa sạch, bỏ gốc và bẹ già sau đó cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát hoặc để nguyên trái.

Nghệ bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi mang đi giã nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Lá lốt rửa sạch, bỏ lá khô úa, sâu rồi cắt nhỏ.

Bước 3 Ướp lươn

Bạn cho vào phần lươn đã sơ chế hết phần nghệ giã nhuyễn, 2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng tiêu xay, phân nửa số sả và ớt

Advertisement

ướp lươn trong khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 4 Xào lươn

Khi thịt lươn săn lại và vàng đều, bạn cho lá lốt vào xào cùng, đảo thêm vài lần nữa thì tắt bếp.

Bước 5 Thành phẩm

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Cách Làm Mực Xào Rau Củ Tươi Ngon, Thơm Ngọt Đậm Vị trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!