Xu Hướng 11/2023 # 6 Món Ăn Đặc Sản Ngon Ở Bắc Giang Nổi Tiếng Khắp Vùng # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Món Ăn Đặc Sản Ngon Ở Bắc Giang Nổi Tiếng Khắp Vùng được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đặc sản nổi tiếng hấp dẫn ở Bắc Giang

Đặc sản ngon nổi tiếng ở Bắc Giang Vải thiều Lục Ngạn- Bắc Giang

Vải thiều Lục Ngạn chính là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng ở Bắc Giang, nhắc tới vải thiều người ta nghĩ ngay tới quê hương của vải thiều- Bắc Giang. Đây được coi là một trong những sản vật truyền thống của vùng đất giàu tình cảm Bắc Giang. Du lịch Bắc Giang vào những tháng hè bạn sẽ bắt gặp những vườn vải sai trĩu quả, đỏ mọng thơm lừng cả một vùng. Điều thú vị là hương vị đặc trưng của vải thiều là điểm khiến bạn mê ly vùng đất Bắc Giang, bởi vải ngọt, ăn mãi không biết chán. Ngoài vải tươi ở đây người dân còn sấy khô vải để giữ được hương vị của vải mà không làm mất đi vị ngọt đặc trưng của món đặc sản trứ danh Bắc Giang này.

Vải thiều Lục Ngạn là đặc sản nổi tiếng ở Bắc Giang

Mì chũ

Mì chũ là món ăn ngon đặc sản Bắc Giang mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn, mì chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì dẻo, mịn. Giống lúa Bao Thai Hồng phải được canh tác trên đất đồi Chũ chứ không phải trồng ở dưới đồng nên gạo này chuyên dụng để tạo ra mì chũ. Mì chũ đặc sản Bắc Giang được tráng mỏng, cắt thành sợi như bánh phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ, thường được sử dụng như mì ăn liền, có lẽ cách chế biến ngon nhất nên ăn mì chũ trong bữa lẩu. Ngoài ra bạn có thể nấu mì chũ cùng với thịt bò cũng rất ngon và hấp dẫn. Món ăn ngon nổi tiếng ở Bắc Giang này còn trở thành thức quà chân thành sau chuyến du lịch Bắc Giang lý thú.

Mì Chũ- đặc sản lừng danh tại Bắc Giang

Gà đồi Yên Thế

Gà đồi Yên Thế Bắc Giang thơm ngon, béo ngậy

Cua da

Cua da là món ăn ngon nổi tiếng tại Bắc Giang, bạn về thăm nơi đây vào mùa heo may hẳn sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon của món cua da, ngon nhất là cua da hấp bia. Loại cua này thường sống ở các vùng ghềnh đá cạnh sông Cầu, chỉ xuất hiện vào hai tháng mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp. Cua da được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cua rang muối, canh cua, chua rán… Cua da hấp bia đã trở thành món ăn ngon đặc sản của Bắc Giang được mọi người biết đến như món ăn dân dã đậm đà vị quê. Mỗi chú cua da trọng lượng từ 100g tới 200g, gần giống với cua đồng, bỏ cua vào chậu xả nước sau đó sóc cho cua sạch. Bỏ cua vào nồi, thêm gừng, củ sả rồi mang bia rót vào đặt trên bếp, đun lửa nhỏ đợi tới khi sôi thì bật lửa to sau đó bắc ra. Cua chín có màu vàng hấp dẫn, thịt cua ngọt, khi ăn bạn nên chấm kèm với bột canh, mù tạt kèm vài giọt nước cốt chanh hẳn sẽ rất hấp dẫn. Món ăn thơm ngon hấp dẫn ở Bắc Giang này làm say mê lòng những người yêu ẩm thực đồng quê.

Ẩm thực đồng quê hấp dẫn ở Bắc Giang- cua da hấp bia

Bánh đa Kế

Sự phong phú và hấp dẫn của ẩm thực Bắc Giang thể hiện qua rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng Bắc Giang cùng những đặc sản lừng danh ở Bắc Giang nên thưởng thức. Bánh đa Kế chính là một trong những món ăn đậm chất thôn quê Bắc bộ. Làng bánh đa Kế nằm ngay trên quốc lộ 1A đang trở thành điểm đến của những người ưa khám phá. Món ăn này nhâm nhi cùng chén trà xanh, chè đắng đều rất thú vị. Bánh đa được tráng mỏng hình tròn, phía trên có rắc mè đen hoặc mè trắng rất hấp dẫn.Những quán bánh đa nướng tại chỗ phục vụ trong những ngày đông ấm áp thì còn gì bằng, vừa xuýt xoa cái lạnh vừa nhấm nháp chiếc bánh đa Kế thơm lừng cảm nhận tình cảm ấm cúng. Đặc sản Bắc Giang thơm ngon nổi tiếng bánh đa kế đang được nhiều nơi biết đến như một thức quà ngon và độc đáo.

Bánh đa Kế nét độc đáo trong ẩm thực Bắc Giang

Xôi trứng kiến Lục Ngạn

Món ăn với cái tên khá lạ, xôi trứng kiến Lục Ngạn đang trở thành món ăn được ưa chuộng nhất ở Bắc Giang, cũng là món đặc sản nổi tiếng tại Bắc Giang được nhiều người biết đến và muốn thưởng thức. Trứng kiến được kiếm về sau đó mang làm sạch để khô, bắc chảo cho trứng kiến vào phi với hành khô, nêm gia vị vừa ăn rồi để nguội. Gạo nếp thơm sau khi được đồ trong chõ đất mang ra rắc trứng kiến xào lên, hương vị của hai thức này hòa quyện vào nhau tạo thành vị rất độc đáo, bùi béo, thơm ngon khiến thực khách như muốn ăn mãi. Nếu bạn đã từng thưởng thức món xôi trứng kiến độc đáo hấp dẫn này là đặc sản ngon nổi tiếng tại Bắc Giang, hẳn bạn sẽ còn muốn quay trở lại Bắc Giang thêm nhiều dịp nữa.

Xôi trứng kiến Lục Ngạn

Đăng bởi: Dương Thịnh

Từ khoá: 6 món ăn đặc sản ngon ở Bắc Giang nổi tiếng khắp vùng

8 Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Ở Quảng Ngãi, Đặc Sản Ngon Quảng Ngãi

Quảng Ngãi nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt của núi ấn sông Trà, với thế núi và địa hình rừng, biển đã tạo ra những sản vật làm nên những món ăn ngon, đặc sắc ấm tình người, tình đất. Ẩm thực Quảng Ngãi: món ngon đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi sẽ điểm danh những món ăn được xem là đặc sản của Quảng Ngãi để chuyến đi của bạn thêm phần bổ ích, thú vị.

8 món ăn ngon đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng nhất  1. Cá bống sông Trà

Bạn biết đến đặc sản cá bống suối thơm ngon ở Tam Đảo hẳn sẽ không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cá bổ dưỡng này khi du lịch Quảng Ngãi. Cá bống sông Trà chính là món ăn ngon ở Quảng Ngãi được nhiều người tấm tắc khen ngon. Cá bống được đánh bắt vào tháng 5 âm lúc này chúng trưởng thành, nên người dân thả ống tre ở vùng nước chảy, nhưng cá bống ở sông Trà rất đặc biệt, chúng mang mùi đất, mùi xứ sở hương vị không lẫn vào đâu được. Muốn cá ngon người dân ở đây chế biến theo công thức riêng có đường cát, nước dừa tươi và đường cát. Món cá bống sông Trà nức tiếng là thương hiệu đặc sản ở Quảng Ngãi. Món ăn đặc sắc này làm nổi bật nền ẩm thực Quảng Ngãi phong phú, độc đáo.

Cá bống sông Trà nét độc đáo trong ẩm thực Quảng Ngãi

 2. Mắm nhum

Mắm nhum đặc sản nổi tiếng Quảng Ngãi

 3. Món don

Món don đơn giản dị, mộc mạc được xem như là món ăn độc đáo nhất trong ẩm thực Quảng Nam, món ăn cầu kỳ này được chế biến không trùng lặp với bất cứ món ăn nào. Bánh tráng nướng và thịt đồn là cặp đôi món ăn hoàn hảo, thêm chút nướng luộc giòn ngọt đậm đà, ăn kèm với ớt chỉ thiên thì không ai nỡ từ chối món ngon Quảng Ngãi này. Sức hấp dẫn của món ăn chính là hương vị đậm đà của loài nhuyễn thể, hai vỏ này. Món don là món ăn dân dã, bình dị như chính những con người ở Quảng Ngãi chân chất, thật thà và tình cảm.

Món don Quảng Ngãi

 4. Kẹo gương

Kẹo gương Quảng Ngãi

 5. Bánh tráng

Du lịch Quảng Ngãi nên ăn gì ngon, bổ, rẻ? Ẩm thực Quảng Ngãi có rất nhiều món ăn ngon làm vừa lòng thực khách. Bánh tráng là món ăn và nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon của người Quảng Ngãi, từ những món cơm bình dân cho tới những mâm cỗ sang trọng. Món bánh tráng đi đâu trên những con phố Quảng Ngãi bạn cũng bắt gặp món bánh tráng thân thuộc. Bánh tráng mỏng phơi sương gói kèm với thịt, tôm, băp…hoặc cho vào tô bún don, cháo thì ngon không thể bỏ lỡ. Bánh tráng còn được rắc mè lên nướng và rắc thêm thịt hến, hoặc xào nghệ, quết đường nấu trở thành bánh tráng đường hấp dẫn. Bánh tráng làm nên niềm tự hào của người dân Quảng, món ngon Quảng Ngãi chính là lời chào thân thiện nhất mà mảnh đất Quảng gọi mời bạn.

Bánh tráng nướng đặc sản Quảng Ngãi

 6. Sò điệp

Ẩm thực Quảng Ngãi có gì hấp dẫn? Ẩm thực Quảng Ngãi có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn làm say đắm lòng du khách. Sò điệp nướng là món ăn đặc sản của Quảng Ngãi bởi sò điệp nướng chín tỏa ra hương thơm, rắc thêm tiêu, ớt và động phộng rang. Khi ăn bạn chỉ cần tách nhẹ vỏ, sau đó dùng thìa nâng nhẹ miếng sò điệp thơm lừng béo ngậy tách ra khỏi vỏ. Món sò điệp nướng làm cảm xúc của người thưởng thức không khỏi xuýt xoa khen ngon khi thịt sò béo ngậy, thơm và quyến rũ đậm đà vị ngọt của hải sản biển. Đặc sản của Quảng Ngãi thơm ngon hấp dẫn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên đất Quảng Ngãi thân thương này.

Sò điệp món ăn ngon nổi tiếng trong ẩm thực Quảng Ngãi

 7. Chim mía

Chim mía là món ăn ngon đặc sắc trong ẩm thực Quảng Ngãi, người dân địa phương chế biến ra được món ăn thơm ngon có thịt mềm, ngọt, thơm. Thịt chim mía không quá ngậy béo mà rất bổ, thơm hấp dẫn. Chim mía bắt đầu di cư nhiều vào tháng 10 âm lịch, ở phía những cánh đồng mía mênh mông  người dân bắt chim mang về làm sạch lông sau đó tẩm ướp gia vị cầu kì rồi mang nướng trên bếp than đỏ rực. Chim mía được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng ngon nhất vẫn là món chim mía nướng, món ăn say đắm lòng du khách. Chim mía xứng danh là món ngon hấp dẫn trong ẩm thực Quảng Ngãi.

Chim mía Quảng Ngãi

 8. Bún cá ngừ um

Bún cá ngừ um là món ăn ngon hấp dẫn ở Quảng Ngãi, món bún thơm ngon này đặc trưng của đất Quảng. Vị ngọt của cá ngừ cộng hưởng với rau thơm, rau sống cùng bún tươi thì ngon không thể chối từ. Món ăn đầy hấp dẫn đó chứa trong mình cả vị cay nồng và cái ngọt đậm đà của tô bún cá đặc trưng miền Trung. Cá ngừ là loại cá bổ dưỡng, mềm và ngọt thịt khi được nấu chung với bún, nước dùng trong vắt ngọt thanh đầy ấn tượng. Món bún cá ngừ làm nổi bật nền ẩm thực Quảng Ngãi đặc sắc.

Bún cá ngừ Quảng Ngãi thơm ngon hấp dẫn

Những món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ngãi mà dulichfun vừa điểm danh chính là top các đặc sản hấp dẫn nhất Quảng Ngãi dành cho các bạn.Ngoài những món ăn ngon chúng tôi vừa mách bạn ở phía trên còn có những món ngon Quảng Ngãi khác bạn nên thưởng thức như: đường phèn, đường phổi, kẹo mạch nha, cá cơm… sẽ giúp bạn am hiểu thêm về ẩm thực của Quảng Ngãi cũng như ẩm thực miền Trung độc đáo.

Đăng bởi: Bắc Nguyễn

Từ khoá: 8 món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ngãi, đặc sản ngon Quảng Ngãi

Đặc Sản Nổi Tiếng Ở Nha Trang Kèm Địa Chỉ Ăn Ngon Nè!!!

Món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến Nha Trang Nem nướng Ninh Hòa

Đặc sản nem nướng Ninh Hòa Nha Trang

Đây là một món ăn đặc sản dân dã ở Nha Trang được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích. Nem nướng Ninh Hòa có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau như rau xà lách, chuối xanh, dưa chuột, rau thơm, nem lụi, bánh tráng chiên giòn sau đó chấm với nước chấm chua cay mặn ngọt. Nhìn chung món này là một món ăn vặt khá lạ miệng ở Nha Trang mà các bạn nên thưởng thức.

Một số địa chỉ ăn nem nướng Ninh Hòa chuẩn vị Nha Trang hiện nay:

– Quán nem nướng Ninh Hòa ở số 16A Lãn Ông, mở cửa từ 16h – 22h

– Nem nướng Vũ Thành An: Số 15 đường Lê Lợi, mở cửa 16h – 22h

– Quán nem nướng ở số 02 – 04 Phan Bội Châu, mở cửa 15h – 2h2

Bún cá và bún sứa

Đặc sản bún cá, bún sứa ở Nha Trang

Thêm một món ẩm thực truyền thống đặc sắc ở Nha Trang nữa mà các bạn không thể bỏ qua đó là bún cá và bún sứa. Bún cá thì chắc hẳn các bạn ăn nhiều rồi còn bún sứa thì có lẽ ít bạn được ăn hơn, Nha Trang nổi tiếng có hai món bún này với nước dùng ngon ngọt, đồ ăn tươi mà ko tanh nên rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa của các bạn. Ở Nha Trang, hầu hết quán bán bún cá ở Nha Trang đều bán bún sứa nên bạn chỉ cần tới một quán là đã có thể thưởng thức 2 món ăn đặc biệt này rồi.

Những quán bún cá – bún sứa ngon ở Nha Trang:

 – Quán bún cô Ba: Số 123 Yersin, mở cửa từ 06:00 – 12:00 và 15:00 – 21:00, giá từ 25k – 40k/tô

 – Quán bún cá Hạnh Nhiên: 132 Bạch Đằng, mở cửa từ 6h – 11h, giá từ 23k – 45k/tô

 – Quán bún cá ở số 3 Tăng Bạt Hổ, P. Vạn Thạnh, mở cửa từ 06:00 – 10:30, giá từ 25k – 40k/tô

 – Quán Nguyên Loan: 123 Ngô Gia Tự, bán từ 05:00 – 22:30, giá 35k/tô

Bánh xèo tôm mực

Đặc sản bánh xèo mực ở Nha Trang

Món ăn ngon, nổi tiếng ở Nha Trang tiếp theo cực kỳ hấp dẫn đó là bánh xèo tôm mực. Bình thường bánh xèo ở những chỗ khác chỉ có bánh xèo tôm thôi nên bánh xèo mực là một món mà không phải nơi nào bạn cũng có thể ăn. Khi đến Nha Trang, bạn hãy thử đi ăn một lần đặc sản bánh xèo mực xem sao nha.

Địa chỉ ăn bánh xèo tôm mực ở Nha Trang ngon, nổi tiếng:

 – Bánh xèo Hương: Số 87 Hoàng Văn Thụ, mở cửa từ 15h – 23h

 – Quán bánh xèo ở số 31 Ngô Đức Kế, P. Tân Lập, mở cửa từ 15h – 22h

 – Quán bánh xèo ở ngã Ba Tô Hiến Thành, Nguyễn Thị Minh Khai, mở cửa từ 16h – 20h

Bò nướng Lạc Cảnh

Đặc sản bò nướng Lạc Cảnh ở Nha Trang

Hải sản

Ăn hải sản khi du lịch Nha Trang

 – Quán hải sản Long Vũ: số 30 Tháp Bà (Số Mới),  Tp. Nha Trang, mở cửa từ 16:00 – 23:00

 – Quán hải sản Hạnh Xuân: Bờ Kè Bắc, mở cửa cả ngày

 – Nhà hàng hải sản Nha Trang View: Số 48 Nguyễn Bỉnh Khiêm, mở cửa từ 6h30 – 23h30

Bánh căn

Đặc sản bánh căn ở Nha Trang

Món ăn vặt hấp dẫn ở Nha Trang tiếp theo mà các bạn teen cực kỳ thích đó là bánh căn. Bánh căn được đổ vào những chén nhỏ đem đun nóng trên bếp than mà nướng không quá già nên ăn béo lắm nha. Bánh căn có các loại như bánh căn trứng, bánh căn tôm, bánh căn mực, bánh căn thịt bò, bánh căn xíu mại đồng giá 5k/cái.

Địa chỉ ăn đặc sản bánh căn ngon ở Nha Trang:

 – Bánh căn cô Trang ở số 3A Tháp Bà

 – Bánh căn ở số 51 Tô Hiến Thành

Chè hạt đác

Đặc sản chè hạt đác ở Nha Trang

Hạt đác là một trong những món ăn đặc sản ngon rẻ ở Nha Trang mà bạn có thể dễ dàng nếm thử ở bất kỳ một quán chè nào ở Nha Trang. Hạt đác khi ăn vừa dai vừa giòn, có màu trắng đục, to cỡ ngón tay cái.

Một số quán chè ở Nha Trang như:

 –  Quán chè ở số 52 Lê Quý Đôn

 – Quán chè ngon ở số 166 Hoàng Văn Thụ

 – Quán chè Cứu Đói ở số 34 Ngô Đức Kế

 – Quán chè số 4 đường Quang Trung

Kinh nghiệm đi chơi ở Vinpearl Land Nha Trang

Tư vấn lịch trình du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm

Đăng bởi: Vũ Thủy

Từ khoá: Đặc sản nổi tiếng ở Nha Trang kèm địa chỉ ăn ngon nè!!!

Top 10 Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Tại Yên Bái

Bánh chưng đen Mường Lò

Bánh chưng đen của người Thái được cha truyền, con nối qua nhiều thế hệ và được ăn vào những dịp lễ tết. Bánh được đồng bào dân tộc Thái làm ra mang ý nghĩa thể lòng biết ơn hiếu thảo của con cháu đối với cha ông và món bánh này không thể thiếu trên mâm cúng tổ tiên mỗi khi xuân về. Nguyên liệu làm bánh được chọn lựa kỹ càng: lá dong bánh tẻ được lựa chọn kỹ càng, đem rửa sạch rồi lau khô. Gạo nếp được chọn phải là gạo nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh hoặc nho nhe đãi sạch vỏ, thịt ba chỉ mỡ nhiều một chút, ướp gia vị. Để tạo màu đen cho chiếc bánh, cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen.

Dế chiên giòn

Vùng đất Nghĩa Lộ vốn là cái nôi văn hóa của người Thái, được sự ưu ái của thiên nhiên, nên nơi đây có những sản vật đặc trưng, các món ăn làm từ côn trùng luôn có sức hút đặc biệt, vào đầu tháng 7 khi hoa nhãn nở rộ,du khách tìm về mảnh đất này để thưởng thức món ăn côn trùng béo ngậy. Trong khâu chế biến món dế mèn, khâu sơ chế đóng vài trò quan trọng nhất, đòi hỏi người làm phải khéo léo để giữ nguyên con dế, dùng kéo cắt bỏ những cái chân có gai nhọn sau đó rút ruột ra và phần hôi ở gáy và được rửa sạch bằng nước sôi và đem ướp nước mắm, tiêu, hành, tỏi, bột ngọt cho ngấm trước khi bỏ vào chảo dầu. Đợi dế chín vàng rồi vớt ra đĩa, rắc lên một ít lá chanh thái nhỏ.

Khoai tím lục yên

Lục Yên nổi tiếng với nhiều sản phẩm nông sản, trong đó khoai môn tím được xem là đặc sản nổi tiếng của nơi này, tuy đơn giản nhưng rất bình dị, vị ngọt thanh, béo, bùi đặc trưng mang hương vị rất đậm đà rất khác biệt, nên rất nhiều người tiêu dùng yêu thích .

Mận tam hoa Mù cang chải Nếp Tú Lệ

Gạo nếp Tú Lệ là đặc sản nổi tiếng của yên bái, đặc biệt loại nếp này người dân chỉ trồng mỗi năm 1 vụ. Gạo nếp Tú Lệ là sản vật trời ban cho mảnh đất nơi đây, nếp Tú Lệ bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Bánh chuối Lục Yên

Bánh chuối Lục Yên là một trong những món ăn dân dã nhưng là một món ăn đặc sản của bà con dân tộc Tày, dù loại bánh này chỉ được làm từ chuối và một ít bột gạo. Với giá trị của cây chuối mang lại mà bà con nơi đây đã sáng tạo ra một món ăn đặc biệt, chứa đựng giá trị tinh thần rất lớn và được lưu truyền qua đời con cháu.

Mật ong nhãn Văn Chấn

Đây chính là loại mật ông nổi tiếng ở Yên Bái vì ở Vùng Văn Chấn có cả hàng nghìn Hecta trồng nhãn. Mỗi khi những bông hoa của cây nhãn nở rộ, ong sẽ đến hút mật và người dân ở Yên Bái sẽ lấy mật ong ở tổ ong để làm ra Mật Ong Nhãn Văn Chấn. Loại mật ong này rất thơm ngon và hấp dẫn du khách mỗi khi ghé đến với Yên Bái, ngoài ra du khách cũng có thể mua Mật ong về làm quà tặng cho gia đình và bạn bè cũng rất thú vị và tình cảm. Măng sặt là một món ăn nổi tiếng ở Yên Bái đây là một loại cây mọc tự nhiên trên vùng đồi của huyện Trạm Tấu, huyện văn chấn đây là một loại măng ngon, thu hút nhiều du khách muốn thưởng thức món ăn dân dã này mỗi khi ghé đến Yên Bái.

Chè tuyết suối giang

Đây là một loại cây cổ thụ nổi tiếng ở Yên Bái nằm gần cạnh suối giang, cây nở ra lá nở rộ nên được người dân thu hoạch về nấu nước đun sôi, đây chính là một loại chè xanh có hương vị thanh thoát hấp dẫn du khách.

Quế Văn Yên

Vùng trồng quế của huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái, giống quế ở đây được cho là giống quế tốt nhất Việt Nam, có hàm lượng tinh dầu cao nhất Việt Nam Quế Văn yên nổi tiếng rất thơm, hương vị nồng nàn đậm chất yên Bái.

Rượu thóc la pán tẩn

đây là một loại rượu thơm ngon nổi tiếng,nổi tiếng ở vùng đồng bào dân tộc Mông nơi đây-đặc sản rượu thóc, du khách khi đến với Yên Bái có thể thưởng thức món rượu nổi tiếng này và có thể mua về làm quà cho bạn bè và người thân.

Đăng bởi: Quỳnh Đặng

Từ khoá: Top 10 món ăn đặc sản nổi tiếng tại Yên Bái

Đặc Sản Và Các Món Ăn Ngon Ở Cà Mau

ALONGWALKER – Cà Mau không chỉ giàu tài nguyên rừng và biển, mà nơi đây còn được mệnh danh là vùng đất có “cá bạc, tôm vàng”. Chính sự phong phú về nguồn động thực vật trên rừng dưới biển đã góp phần tạo ra rất nhiều món ăn ngon ở Cà Mau dân dã, mang đậm hương vị của mảnh đất Cực Nam. Nét đặc sắc và đặc thù trong ẩm thực Cà Mau là ở cách sơ chế, chế biến của người dân địa phương, nhờ đó du khách không chỉ được thưởng thức no bụng mà còn trải nghiệm văn hoá ẩm thực thú vị.

Là một tỉnh có thế mạnh về nuôi trồng thủy hải sản, không có gì ngạc nhiên khi đây chính là những đặc sản ngon và nổi tiếng nhất của Cà Mau

Thủy hải sản Cua Năm Căn

Cua Năm Căn (Ảnh – anh duc huynh)

Cua biển là loại hải sản có giá trị kinh tế cao và quen thuộc đối với người dân Cà Mau. Thịt cua biển rất bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Trong đó, cua biển rang me là một món ăn được nhiều người ưa thích, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món này ở trong bất kỳ nhà hàng quán ăn nào vùng Đất Mũi.

Ba khía

Ba Khía rang me (Ảnh – cungphuot.info)

Ba khía là loài giáp sát, nhỏ hơn và có hình dáng như con cua nhưng lớn hơn con còng. Ba khía thường có càng to, sống chủ yếu ở vùng đất ngập mặn ven sông, ven biển. Ở Cà Mau, ba khía sống tập trung nhiều ở vùng đất nuôi tôm, ven các tuyến sông rạch, bãi bồi và vùng đất rừng ngập mặn Mũi Cà Mau.

Cá lóc nướng

Cá lóc nướng (Ảnh – jessica._min)

Các món nướng ở Cà Mau rất nổi tiếng, bởi nó ngon từ nguyên liệu chế biến và cách nướng theo nhiều kiểu độc đáo, giữ được sự tinh túy, nguyên bản của thực phẩm. Riêng món cá lóc nướng trui là phải nướng bằng rơm thì thịt cá mới thơm và ngon. Sau khi rơm cháy rụi, ta lấy cá ra cạo sạch lớp vẩy đã cháy đen bên ngoài sẽ có được con cá lóc nướng trui vàng tươi. Cá còn nóng, để ra tàu lá chuối rồi dùng đủa ăn rạch một đường trên lưng từ đầu đến đuôi, khi xẻ cá ra khói và mùi thơm bên trong bốc lên tạo nên hương thơm đặc trưng làm cho người ta khó có thể cưỡng lại được.

Cá thòi lòi

Cá thòi lòi (Ảnh – minh luan nguyen)

Ở vùng Đất Mũi có cá thòi lòi với cặp mắt to, sống trong hang, biết leo cây, di chuyển rất nhanh. Trong thực đơn, thòi lòi là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cá thòi lòi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thịt cá thơm, ngon, ngọt.

Cá ngát

Cá ngát là một trong những đặc sản nổi tiếng và có giá trị kinh tế cao của vùng Đất Mũi Cà Mau. Nếu như các loại cá nước mặn khác như cá chẽm, cá mú, cá nâu, cá kèo, cá bớp… người dân có thể mua con giống về nuôi trong lồng bè hoặc các ao đầm nuôi tôm thì riêng cá ngát chỉ sống trong môi trường tự nhiên và chưa được người dân Cà Mau nuôi nhốt. Cá ngát có giá trị kinh tế tương đối cao. Cá ngát có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như nấu canh chua cơm mẻ, nấu canh chua dưa môn, kho trái giác, kho lạt, nướng, chiên sả, làm khô… Cá ngát từ lâu là một đặc sản không thể thiếu của vùng đất ngập mặn ven biển Mũi Cà Mau.

Nghêu Khai Long

Nghêu chế biến được nhiều món, có thể nấu cháo hoặc ăn cùng lẩu (Ảnh – Bé Tâm)

Bãi Khai Long cạn, nền đáy pha cát, có địa hình tương đối bằng phẳng nên rất thích hợp cho loài nghêu biển sinh sống, trú ngụ. Nghêu Khai Long ít ngậm cát, to con, mập ú, nhiều thịt, thịt ngon ngọt, chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Sò huyết

Ở Cà Mau, sò huyết có nhiều ở bãi bồi Mũi Cà Mau và các kinh, rạch trong rừng đước. Ngày nay chúng còn được người dân nuôi trong các vuông nuôi tôm, rất mau lớn và đạt năng suất cao. Sò huyết có thể làm nhiều món, nhưng ở Đất Mũi ngon nhất có lẽ là đem nấu cháo. Cháo sau khi nấu chín, nêm nếm gia vị xong, đổ ruột sò huyết vào, trộn đều và nhấc xuống khỏi bếp là đã có một nồi cháo bổ dưỡng và ngon tuyệt vời.

Hàu

Hàu nướng mỡ hành (Ảnh – truong vo)

Ở Cà Mau, ngoài hàu từ thiên nhiên, người dân còn nuôi hàu bằng lồng và tập trung nhiều ở xã Đất Mũi.  Thịt hàu rất ngon lại giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi,…tốt cho sức khỏe có thể chế biến thành nhiều món ngon như hàu nấu cháo, nấu lẩu, chiên giòn… Tuy nhiên, hàu nướng mỡ hành mới là “đúng sách” vì món này rất thơm ngon và giữ lại gần như nguyên vẹn vị ngon ngọt của nó.

Vọp

Vọp hấp gừng (Ảnh – Mai Thanh Tien)

Con vọp là loài động vật nhuyễn thể hai mảnh, hình dạng giống con nghêu, con sò nhưng to hơn gấp 3 lần. Chúng sống ở các bãi bồi, cửa biển, rừng ngập mặn của một số tỉnh miền Tây Nam bộ. Đặc biệt, tại Ngọc Hiển và Năm Căn, vọp sinh sống rất nhiều, thịt dai và ngọt hơn các nơi khác. Thịt vọp chế biến được rất nhiều món, đơn giản và nhanh nhất là luộc vọp chấm nước mắm chua ngọt, nếu cầu kì thêm một tý thì nên luộc vọp với gừng, ăn sẽ đậm đà hơn.

Ghẹ

Ghẹ là một trong những đặc sản của vùng Đất Mũi Cà Mau. Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như nướng, rang muối, nấu bánh canh… Tuy nhiên, ghẹ luộc là món ăn dễ chế biến, chế biến nhanh và hấp dẫn nhiều người. Ở Cà Mau có 2 loại ghẹ: ghẹ sinh sống, đánh bắt được ở trên biển tương đối lớn con; ghẹ sinh sống trong sông rạch và các ao đầm nuôi tôm có thân hình nhỏ con hơn nhiều so với ghẹ biển. Có một điều đặc biệt là ghẹ Cà Mau chỉ được sinh sống trong môi trường tự nhiên, không có nuôi nhốt nên thịt săn chắc, ngon ngọt và gạch thì béo ngậy không chê vào đâu được.

Tôm sú

Tôm sú nướng (Ảnh – Lập Phạm Đức)

Tôm sú là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao và có sản lượng lớn trong nuôi trồng, khai thác thủy sản Cà Mau. Chỉ cần lựa chọn những con tôm còn tươi, ngon nhất là những con tôm vừa mới được bắt lên, còn sống, rửa sạch, để ráo nước rồi cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Tôm sú nướng chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt và ăn kèm với rau răm, rau thơm, hún lủi, quế, dưa leo… và cũng có thể cuốn bánh tráng với rau sống, chấm mắm nêm theo sở thích của mỗi người.

Ốc len

Ốc len (Ảnh – Đệ Nguyễn Bùi Hoàng)

Ốc len là loại nhuyễn thể, sống phổ biến ở rừng ngập mặn và là một món ăn đặc sản Cà Mau, nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Thịt ốc len có hương vị rất đặc biệt, vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo. Thường người ta có hai cách chế biến là xáo nước cốt dừa và xào sả ớt.

Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm (Ảnh – Cuong Nguyen Dinh)

Người dân Cà Mau nói chung, U Minh nói riêng, ăn cơm thường có các món ăn kèm, trong đó, lẩu mắm (mắm kho cho vào lẩu ăn kèm với nhiều loại rau đồng) là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người dân U Minh Hạ. Theo người dân địa phương, để có lẩu mắm ngon phải nấu bằng mắm cá sặt. Con mắm sặt có mùi thơm đặc trưng so với các loại cá khác. Nước lẩu mắm thơm ngon không thể thiếu sả, ngải bún, ngò om, nêm chút đường, hạt nêm tuỳ theo khẩu vị. Thảm thực vật rừng U Minh vô cùng phong phú và đặc biệt có rất nhiều đặc sản cá đồng, rau rừng ăn với lẩu mắm.

Bánh tầm gà cay

Bánh tầm kết hợp với cà ri gà tạo thành món bánh tầm cay (Ảnh – dailimmy)

Bánh tầm có 2 loại là bánh tầm bì và bánh tầm xíu mại, để có món bánh tầm gà cay, người Cà Mau kết hợp bánh tầm với món cà ri gà cay. Cái dai dai của miếng thịt gà kết hợp với sợi bánh tầm cùng vị cay của nước cà ri và giá, rau thơm đã tạo nên món cà ri gà cay đặc trưng của vùng đất Cà Mau.

Bún nước lèo Tắc Vân

Bún nước lèo (Ảnh – Tuân Huỳnh Đình)

Bún nước lèo là món ăn dân dã mà đậm đà khó quên của người dân miền Tây, bún nước lèo Tắc Vân cũng vậy. Tô bún thoang thoảng hương vị mùi mắm đồng hòa quyện cùng vị ngọt thơm của tôm đất, của bì khiến tô bún nước lèo trở thành món ăn khó quên và làm xiêu lòng biết bao du khách. Quán bún này đã có hơn 30 năm, nằm ngay trên QL1A trên đường từ Bạc Liêu đi Cà Mau, cách trung tâm Tp Cà Mau khoảng 10km.

Bánh xèo

Bánh xèo ở Cà Mau (Ảnh – Minh Thành Nguyễn)

Có mặt trên khắp các vùng miền Tổ Quốc nhưng bánh xèo ở mỗi vùng vẫn có những hương vị khác nhau. Bánh xèo Cà Mau tương đối to, nhiều nhân, ăn kèm với các loại rau rừng. Nhân bánh xèo Cà Mau thường được làm từ tôm đất, tôm bạc còn sống, nhảy tanh tách, để nguyên vỏ, chỉ cắt đầu, cắt đuôi rồi thả vào trong bột. Ngoài tôm đất, tôm thẻ, nhân bánh xèo Cà Mau còn có thể dùng thịt heo ba rọi, thịt vịt xiêm băm nhuyễn, xào chung với củ hũ dừa, củ sắn, giá sống, đậu xanh luộc chín, cho thêm ít hành, tiêu và nêm nếm muối, bột ngọt cho vừa ăn.

Bánh canh cua cốt dừa

Bánh canh cua cốt dừa (Ảnh – Trần Tường Vi)

Đối với người dân Cà Mau, con cua không chỉ là nguồn lợi để phát triển kinh tế gia đình mà còn để chế biến nhiều món ăn đặc trưng riêng và rất bổ dưỡng. Bánh canh cua nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Cà Mau. Món này có vị béo của nước cốt, vị ngọt của thịt cua và sợi bánh canh vừa mềm, vừa dai sẽ rất hấp dẫn khi một lần được nếm thử.

Rau bồn bồn

Bồn bồn muối chua (Ảnh – cungphuot.info)

Từng một thời được xem là loài cây hoang dại, bồn bồn giờ đây đã “vươn mình” trở thành một loại đặc sản trứ danh của vùng Đất Mũi Cà Mau. Cây bồn bồn vốn bình dị là vậy, nhưng khi được người dân nơi đây tinh tế chế biến, nó đã được biến tấu thành nhiều món đặc sản hấp dẫn. Đặc biệt, món dưa chua giòn ngọt bồn bồn rắng nõn nà, khi ăn có vị chua, giòn, ngọt và sần sật.

Gỏi ong non

Mật ong rừng U Minh Hạ là một đặc sản rất nổi tiếng của vùng đất U Minh. Ngoài việc lấy mật, lấy tàn ong để nấu sáp, người gác kèo ong còn lấy nhộng ong để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, mang đặc trưng của cư dân miệt rừng như nấu cháo, làm mắm. Trong đó, hấp dẫn nhất là lấy nhộng ong để làm món gỏi ong non. Món gỏi ong non thường ăn kèm với rau răm, rau thơm, quế

Đặc sản Cà Mau mua về làm quà Mật ong rừng U Minh

Mật ong rừng U Minh là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Cà Mau (Ảnh – hieu_it91)

Mật ong rừng không chỉ thuần khiết tươi nguyên mà hương vị cũng vô cùng độc đáo, đậm đà chất rừng tràm của vùng Đất Mũi tận cùng Tổ quốc. Một đặc điểm đáng quý phải kể đến là quá trình làm mật ong rừng U Minh hoàn toàn tự nhiên và hoang dã. Ong ở đây tự đi hút mật, sinh sống và tạo mật mà không có bất cứ sự can thiệp nào của bàn tay con người.

Tôm khô Rạch Gốc

Tôm khô Rạch Gốc (Ảnh – Tran Huu Trang)

Nghề làm tôm khô ở huyện Ngọc Hiển không ai biết hình thành tự khi nào, chỉ nghe nhiều người lớn tuổi kể lại là có cả trăm năm. Khi đó, ở vùng ven biển nơi đây bà con chủ yếu làm nghề đóng đáy, đặt vó với sản lượng tôm dồi dào, không tiêu thụ hết. Họ đã luộc chín tôm trong nước muối nhạt rồi phơi khô, trữ lại dùng dần. Sau đó, các thương lái người Hoa tìm đến thu mua, bà con làm nghề bắt đầu tìm tòi để làm ra sản phẩm đẹp mắt, chất lượng hơn. Tôm khô của Rạch Gốc ngon và nổi tiếng không chỉ bởi vì chất lượng con tôm ngon mà trong đó còn mang cả tinh tuý kỹ thuật chế biến truyền thống.

Mắm cá lóc Thới Bình

Mắm cá lóc Thới Bình (Ảnh – Trần Thị Mỹ Linh)

Cà Mau tuy không phải là thủ phủ mắm như vùng Châu Đốc (An Giang), nhưng Cà Mau lại có nhiều loại mắm ngon nổi tiếng, mà trong đó phải kể đến mắm lóc Thới Bình, con mắm có tiếng từ lâu ở vùng Nam Bộ. Mắm lóc Thới Bình chính gốc có mùi thơm, vị mặn nhưng đậm đà, thịt cá đỏ au, có thể để rất lâu mà không bị thay đổi mùi vị.

Khô bổi U Minh

Khô bổi U Minh (Ảnh – Dương Kiều My)

Cá bổi là loài sống là một trong những lại cá đồng, sống trong môi trường nước ngọt, nhưng thuộc nhóm cá đen, tập trung nhiều nhất ở hai khu vực: vùng rừng tràm U Minh Hạ và các huyện thuộc vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau. Cá bổi có mặt ở nhiều vùng, nhưng con cá bổi của vùng rừng tràm U Minh thì ngon hơn hẳn, do con cá bổi chỉ ăn được phiêu sinh và rong tảo trong nước, mà U Minh là vùng đất phù sa, phần lớn mặt đất còn chìm ngập dưới mặt nước, lại được che phủ bởi rừng tràm trầm thuỷ, là môi sinh lý tưởng cho phù du, rong tảo phát triển. Trước kia, do sản lượng quá dồi dào nên để trữ cá ăn lâu dài người dân đem làm khô hoặc làm mắm; trong đó, khô cá sặc bổi là một trong những loại cá khô ngon xếp hạng nhất nhì.

Mắm cá sơn

Mắm cá sơn (Ảnh – Trân Phạm)

Ở Cà Mau có rất nhiều loại mắm, nhưng phổ biến nhất vẫn là mắm cá đồng. Mắm cá sơn mới xuất hiện những năm gần đây, bởi loại cá tạp này trong thời gian dài chỉ dùng làm cá phân ủ nước mắm hoặc bỏ đi. Quyết không để lãng phí nguồn cá tạp dồi dào của tự nhiên, người dân ở các huyện: Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Trần Văn Thời… đã chế biến thành món mắm chua dân dã nhưng cũng không kém phần hấp dẫn người thưởng thức.

Dâu Cái Tàu

Trái dâu khi chín có màu vàng đẹp mắt (Ảnh – Người Sa Đéc)

Đặc trưng của trái dâu Cái Tàu là trái lớn, mỏng vỏ, mọng nước, vị ngọt, chua nhẹ, khi chín nó có màu vàng trông rất đẹp mắt. Dâu Cái Tàu trổ bông vào cuối mùa Đông, chín vào cuối mùa Xuân khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu nặng hạt, thường đúng vào dịp lễ 30/4 – 01/5 hằng năm.

Rượu trái giác

Rượu trái giác (Ảnh – Chot Doan Huu)

Trái giác là một trong những loại dây leo, mọc hoang ngoài rừng, vườn tạp, bờ rào và phát triển mạnh trên đồng đất Cà Mau. Dây giác có trái bằng đầu ngón tay màu xanh và khi chín chuyển sang màu tím. Trước đây, người dân ở vùng nông thôn Cà Mau chỉ biết dùng trái giác như một thứ gia vị để chế biến các món ăn dân dã, đồng quê như nấu canh chua, kho cá. Thế nhưng, những năm gần đây loại trái này đã được chế biến ra sản phẩm rượu trái giác và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tìm trên Google:

các món ăn ngon ở Cà Mau

đặc sản Cà Mau làm quà

ăn gì khi du lịch Cà Mau

các quán ăn ngon ở Cà Mau

đến Cà Mau nên ăn gì

địa điểm ăn uống Cà Mau

ẩm thực Cà Mau

món ăn vặt Cà Mau

các món ăn vỉa hè ở Cà Mau

mua gì ở Cà Mau

Cà Mau có gì ngon

Đăng bởi: Phát Phạm

Từ khoá: Đặc sản và Các món ăn ngon ở Cà Mau

19 Đặc Sản Nổi Tiếng Nhất Ở Campuchia

Nếu bạn có dịp đến tham quan vương quốc xứ chùa tháp, ngoài những đền thờ nổi tiếng thì hãy dành chút thời gian để thưởng thức ngay những món ăn hấp dẫn, nổi tiếng ở nơi này, để có thể hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của nước bạn.

Cà ri đỏ Khmer

Cà ri là món ăn không mấy xa lạ với mỗi chúng ta, nó phổ biến khắp các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt là món cà ri đỏ Khmer ở Campuchia. món ăn này thường được làm từ thịt bò, gà hoặc cá, với cà, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và kroeung.

Chính vì trong món cari có nước cốt dừa, vậy nên món cà ri đỏ Khmer thường có vị ngậy và béo rất dễ ăn. Món ăn này thường được nấu trong các sự kiện đặc biệt của người Campuchia như cưới hỏi, họp mặt gia đình, ngày lễ tôn giáo hoặc ngày tổ tiên và thường được ăn kèm với bánh mì.

Cà ri đỏ Khmer

Bai sach chrouk

Cũng giống như món cơm sườn của Việt Nam. Bai sach chrouk chính là món cơm thịt lợn luôn có mặt ở mỗi con đường trên khắp Campuchia vào những buổi sáng sớm. Đây là món ăn khá đơn giản, bao gồm cơm trắng, thịt lợn thái mỏng, nướng từ từ trên than đá để giữ được vị ngọt tự nhiên.

Đôi khi thịt lợn còn có thể ướp với nước cốt dừa và tỏi. Ăn kèm theo đó là bát nước canh nước luộc thịt gà có rắc chút hành phi, một chén nhỏ dưa chuột tươi và củ cải đỏ ngâm gừng. Món này không có công thức chế biến chung. Vì vậy, sẽ tùy theo sở thích của mỗi người mà có cách chế biến khác nhau.

Bai sach chrouk

Bai sach chrouk

Nom banh chok

Là “món ăn quốc gia” của người dân xứ Chùa Tháp, Nom banh chok có nghĩa là bún gánh cà ri cá. Đây là món ăn sáng phổ biến ở Campuchia, thường được các phụ nữ gánh đi bán rong, món này như một thú vui ẩm thực đường phố phổ biến nhất ở đây.

Một bát Nom banh chok gồm mỳ gạo, chan nước dùng kiểu cà ri cá màu xanh làm từ sả, rễ nghệ và chanh, thêm các loại rau thơm, giá đỗ. Đặc biệt nước dùng Nom banh chok mang đậm phong cách ẩm thực Campuchia khi sử dụng nguyên liệu chính là mắm cá truyền thống. Vì vậy khi ăn món này người ta thường không chừa lại nước dùng bởi vị đậm đà và hương thơm quyến rũ của món Nom banh chok.

Nom banh chok

Nom banh chok

Cha houy teuk

Cha houy teuk là món tráng miệng của teen ở Phnom Penh tụ tập trên các vỉa hè để thưởng thức món chè thạch rau câu Khmer. Cha houy teuk là thạch làm từ tảo biển có màu sắc sặc sỡ, được thêm bột cọ sagu, đậu xanh và kem dừa, đậu đỏ, khoai môn, bí ngô và mít. Ngoài ra, có thể thử thêm món xôi nếp được rưới nước cốt dừa, thêm khoai môn, đậu đỏ và có cả bí ngô nữa.

Cha houy teuk

Cha houy teuk

Hủ tiếu nam vang

Là món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng khi tới Campuchia. Món này có mùi thơm đặc trưng, hương vị đậm đà từ nước xương hầm, vị ngọt từ khô mực cùng với sợi hủ tiếu, thịt nạc băm, tôm, mực,… tạo nên món ăn rất hấp dẫn. Đặc biệt nước dùng được chuẩn bị công phu nhất. Muốn nồi nước dùng trong vắt và có vị ngọt thanh, đòi hỏi người dùng phải mua xương ống về hầm chung với mực khô, tôm khô, khi hầm để lửa nhỏ và phải vớt bọt liên tục. Và muốn hủ tiếu nam vang ngon phải nấu bằng cọng hủ tíu nhỏ, mỏng, nhưng dai và hơi trong. Tuy là món ăn có phần quen thuộc ở Việt Nam. Nhưng mỗi quốc gia đều có hương vị đặc trưng riêng của nó.

Hủ tiếu nam vang

Hủ tiếu nam vang

Lap Khmer

Lap Khmer hay còn gọi là salad bò Khmer nó không giống như món salad trộn ở Việt Nam. Vì nó có nhiều thịt bò hơn là salad. rất được yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu ở Campuchia. Họ thích thịt bò gần như tươi sống hơn. Đó là món ăn được kết hợp của nhiều nguyên vật liệu khác nhau nhằm tạo nên những màu sắc hấp dẫn, những mùi vị đặc trưng của từng loại hương liệu sẽ hòa quyện lại với nhau để kích thích thực khách ngay từ ban đầu.

Lap Khmer

Lap Khmer

Thịt bò xào kiến

Campuchia được biết đến như một quốc gia với nhiều món ăn ngon và hấp dẫn ngay từ lần gặp đầu tiên. Nhưng nó cũng nổi tiếng với những món ăn mới lạ làm từ côn trùng. Một trong số món đó chính là món thịt bò xào kiến. Người Campuchia đã sớm phát hiện những con kiến đỏ có vị chua rất lạ nên họ đã sử dụng chúng để làm thức ăn. Và điều đó đã tạo nên món ăn không thể bỏ qua khi thực khách đến Campuchia. Kiến cây đỏ có nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau nhưng thường từ khoảng 2 – 3 cm, sẽ được chế biến chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò xắt lát mỏng. Món ăn mang một hương vị độc đáo bởi vị chua tinh tế của kiến tiết ra thấm vào thịt bò. Món ăn này thêm phần ngon miệng hơn nữa thì phải dùng kèm với cơm.

Thịt bò xào kiến

Thịt bò xào kiến

Mi Char

Mi Char là món mì xào Campuchia, đây là một món ăn được giới trẻ yêu thích. Đặc biệt là món ăn ruột của sinh viên vào những buổi ăn sáng vì giá cả rẻ và được chế biến nhanh chóng. Chỉ mất 5 phút từng sợi mì trứng vàng mềm lăn đều trong chảo nóng với thịt bò, nước tương, nước mắm, rau xanh, trứng chiên và rau thơm sẽ được bày ngon lành trên đĩa, sẵn sàng cho thực khách thưởng thức cùng một chút tương ớt cay cay thêm phần ngon miệng.

Mi Char

Mi Char

Num Sang Khya l‘peou

Đây là món ăn tráng miệng khá phổ biến tại Campuchia. Ở Việt Nam người ta thường gọi là bánh flan bí đỏ. Món ăn độc đáo này được làm từ bí ngô, sau khi làm sạch phần hạt, người chế biến sẽ lắp đầy phần rỗng bên trong bằng lòng trắng trứng, đường thốt nốt, sữa và dừa xong sẽ đem đi hấp chín trong 30 phút. Vị béo béo của trứng và nước cốt dừa cùng vị ngọt thanh của đường, tất cả hòa quyện lại, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn mà không ai có thể từ chối sức hấp dẫn của nó. Num sang khya l’peou thường thì được ăn lạnh sẽ ngon hơn nhiều so với mới hấp xong.

Num Sang Khya l‘peou

Num Sang Khya l‘peou

Num Plae Ai

Num Plae Ai hay còn gọi bánh gạo Campuchia là một trong những món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở đây. Nhìn nó có nét tương tự như bánh trôi của người Việt mình. Vì làm từ bột gạo xay mịn, nên nó được nặn thành hình tròn và luộc chín, từng viên bánh tròn nhân đường, trắng, dẻo thơm sẽ được “tắm” trong bát caramel hương cọ ngọt lịm, bên trên thì có những sợi dừa tươi trông rất ngon mắt. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại đứng ở một góc phố thưởng thức món ăn độc đáo này.

Num Plae Ai

Num Plae Ai

Cá hấp Amok

Cá hấp Amok là món ăn truyền thống độc đáo của người Campuchia, là một trong những món đặc sản Campuchia được du khách rất yêu thích khi đến với đất nước Campuchia. Cá hấp Amok được chế biến có phần hơi cầu kì như: cá trê hoặc cá quả tươi được nấu chung với nước cốt dừa và sốt cà ri. Sốt cà ri hay còn được gọi là kroeung, đây là món sốt truyền thống của người Khmer với các nguyên liệu như: nghệ, tỏi, hẹ, gừng, sả… nêm nếm chua cay. Cá hấp Amok thường được bày trí trong “bát” làm từ lá chuối.

Cá hấp Amok

Cá hấp Amok

Cua rán tiêu đen

Cua là món ăn không phải quá đặc biệt ở khắp mọi nơi nhưng mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, sẽ có cách chế biến mà mỗi thực khách khi ghé qua miền đất của họ và nếm thử sẽ khó mà quên được. Ở các tỉnh miền Nam Campuchia thì tiêu và hải sản chính là những nguyên liệu được dùng phổ biến nhất, đặc biệt là ở tỉnh Kampot. Vì thế, món cua rán tiêu đen tại Kampot cũng nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích. Đây là món ăn đặc sản Campuchia có 1-0-2 bởi vì hương vị rất độc đáo. Cua sau khi rán lên có mùi thơm hải sản, cho vào chút tiêu đen, chút hành, ngò, rí, rán lại thêm một lần nữa là đã có một món ngon hoàn hảo.

Cua rán tiêu đen

Cua rán tiêu đen

Lort cha

Lort cha là một trong những loại thực phẩm đường phố nổi tiếng nhất của Campuchia. Đây là một món ăn chiên bao gồm Lort là mì trứng, với giá đỗ, bông cải xanh, và hẹ. Nó thường nấu với thịt bò và phủ lên trên bằng một quả trứng chiên. Các món ăn được phục vụ với nước sốt đỏ vừa ngọt vừa cay. Và nếu bạn muốn thêm gia vị, bạn có thể thêm ớt đỏ vào bữa ăn của bạn.

Du lịch Campuchia du khách có thể tìm thấy Lort Cha trên đường phố vào buổi tối ở các phố hàng rong hoặc tại các chợ ở Phnom Penh và Siem Reap. Các quầy Lort Cha thường nổi bật với một chảo xào lớn. Đó là một món ăn rất ngon, nhiều rau và protein. Không chế biến cầu kì nhưng hương vị đậm đà khó quên chính là lí do để bạn nên thưởng thức món ăn này khi du lịch Campuchia.

Lort cha

Lort cha

Salad xoài Khmer

Salad xoài rất phổ biến ở Campuchia và khắp các nước Đông Nam Á. Chúng tương tự như món salad đu đủ Thái Lan, nhưng thay vào đó là xoài nạo. Salad xoài Khmer cũng sử dụng nguyên liệu tương tự như công thức cho món salad của Thái. Nước cốt chanh trộn với các loại hạt nghiền nát, tôm khô, tỏi băm nhỏ, hẹ tây, ớt, bạc hà và nước mắm.

Salad xoài Khmer

Salad xoài Khmer

Côn trùng chiên

Côn trùng chiên

Côn trùng chiên

Sầu riêng Kampot

Sầu riêng Kampot

Sầu riêng Kampot

Mực nướng (Ang dtray meuk)

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món mực nướng Ang dtray meuk thơm ngon và tươi sống tại các thành phố ven biển như Sihanouk hay Kep, tuy có rất nhiều loại nguyên liệu, từ thịt bò, thịt gà tới mực, tôm nhưng nổi tiếng và thu hút người ăn nhất là món mực nướng Campuchia. Hải sản thường không được tẩm ướp mà sẽ chấm cùng các loại sốt để giữ được hương vị ngọt và đặc trưng của hải sản tươi.

Mực nướng (Ang dtray meuk)

Mực nướng (Ang dtray meuk)

Kaw

Nghe tên thịt kho tàu thì chúng ta cảm thấy quá bình thường và quen thuộc đúng không? Nhưng ở Campuchia món ăn ấy lại có những hương vị rất riêng biệt. Người Campuchia gọi món ăn này là Kaw. Kaw có nguyên liệu phổ biến nhất là thịt (có thể là thịt gà hoặc thịt lợn) và trứng được kho cùng với gia vị với hạt tiêu. Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở nước màu chưng từ đường vừa tạo vị ngon hấp dẫn, vừa có màu sắc đẹp mắt.

Ở một số vùng khác, người dân thường cho thêm đậu hoặc măng để cải thiện hương vị món ăn độc đáo và mới lạ hơn. Chắc chắn rằng, dù món ăn này có quen thuộc đến cỡ nào đi chăng nữa thì mỗi quốc gia đều có cách chế biến và nét đặc sắc riêng rất đáng để thử phải không nào?

Kaw

Kaw

Prahok

Prahok

Prahok

Đăng bởi: Họ Hàng Đông Lào

Từ khoá: 19 đặc sản nổi tiếng nhất ở Campuchia

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Món Ăn Đặc Sản Ngon Ở Bắc Giang Nổi Tiếng Khắp Vùng trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!