Xu Hướng 3/2024 # 6 Món Ăn Độc Đáo Chỉ Có Thể Thưởng Thức Khi Du Lịch Mông Cổ # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Món Ăn Độc Đáo Chỉ Có Thể Thưởng Thức Khi Du Lịch Mông Cổ được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Du lịch Mông Cổ nhớ thưởng thức món Buuz

2. Guriltai Shul

3. Boortsog

4. Tsuivan

5. Boodog

6. Airag, Byaslag, Suutei Tsai

1. Du lịch Mông Cổ nhớ thưởng thức món Buuz

🔗1. Du lịch Mông Cổ nhớ thưởng thức món Buuz

Là một loại bánh bao hấp nhân thịt, Buuz chính là một món ăn đặc trưng đại diện cho nền văn hóa ẩm thực truyền thống của Mông Cổ và Cộng hòa Burytian. Món ăn bình dân này được đông đảo người dân Mông Cổ ưa thích, đặc biệt trong lễ mừng năm mới Tsagaan Sar cổ truyền. Đây cũng là một trong những món được cho là dễ ăn nhất đối với những du khách mới lần đầu khám phá nền ẩm thực của các nước vùng cao nguyên.

Bánh bao Buzz. Ảnh: Zaya Ariuna

Buuz có hình dạng và cách làm giống với bánh bao Trung Quốc. Thực tế, ngay bản thân từ “Buuz” trong tiếng Mông Cổ cũng được bắt nguồn từ “baozi”, có nghĩa là bánh bao trong tiếng Hán. Bánh bao Buuz thường được làm từ thịt cừu hoặc thịt bò, nêm nếm với hành hoặc tỏi và muối. Ở một số nơi, nhân của Buuz còn có thêm mầm hạt thì là và các loại gia vị khác, khoai tây nghiền, bắp cải hoặc cơm.

Sau khi ngấm gia vị, nhân bánh sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ và được gói trong những lớp bột mỏng và xoắn miệng lại thành hình tròn ở chóp. Người ta thường làm món bánh Buuz với số lượng rất lớn và vào mùa đông, họ sẽ để những miếng bánh này ra ngoài trời tuyết giá rét để đông cứng và trữ lại ăn dần.

Khi ăn, người ta sẽ hấp các miếng bánh Buuz này lên cho đến khi lớp bột áo bên ngoài chín thơm lừng và chuyển sang một màu trắng trong hấp dẫn. Người Mông Cổ không dùng đũa mà họ sẽ trực tiếp bốc từng miếng bánh Buuz nhỏ bằng tay để ăn. Khi nhấc bánh ra khỏi đĩa, phần đế bánh sẽ hơi trũng xuống thành một cái túi chứa đầy nước súp thịt thơm ngon bên trong, nhìn khá giống món Tiểu Long Bao. Buuz thường được ăn kèm với salad, bánh mỳ chiên và trà suutei tsai của Mông Cổ hoặc rượu vodka. Nếu có cơ hội du lịch Mông Cổ, du khách chắc chắn phải nếm thử món bánh thơm ngon này.

2. Guriltai Shul

🔗2. Guriltai Shul

Nằm trên cao nguyên với khí hậu khắc nghiệt với nền nhiệt ban đêm lạnh giá, các món ăn của người Mông Cổ thường được chế biến để đảm bảo cung cấp được năng lượng và nhiệt lượng giúp cơ thể có thể hoạt động được khỏe mạnh bình thường. Một trong những món ăn có thể làm “ấm lòng” du khách giữa những đêm dài lạnh giá trên thảo nguyên như vậy chính là Guriltai Shul, món súp bình dân của người Mông Cổ.

Một bát Guriltai Shul thường được làm từ nước hầm thịt và các loại rau củ quả, chủ yếu là từ thịt cừu. Thịt sẽ được thái nhỏ và xào cùng với hành tây và cà rốt cho thơm, nêm nếm gia vị bằng hạt tiêu và muối sau đó thêm nước và hầm nhỏ lửa trong 5-10 phút. Trước khi phục vụ, người ta sẽ rắc trên Guriltai Shul một lớp Tasalsan Guril giòn rụm vàng ươm đầy hấp dẫn. Tasalsan Guril là một loại mỳ thái sợi bình thường được chiên giòn lên.

Mỳ Guriltai Shul. Ảnh: Mongoliacuisine

Khi màn đêm buông xuống và nhiệt độ giảm dần, ắt hẳn việc được cùng nhau ngồi quây quần bên bếp lửa trong những căn lều Yurt/Ger truyền thống với một bát Guriltai Shul ấm nóng trên tay sẽ giúp quý khách xua bớt đi bao giá lạnh. Không những thế Guriltai Shul còn là một món ăn sẽ sạc đầy năng lượng sau một ngày dài với hành trình khám phá đầy thú vị tại Mông Cổ của bạn đó nha.

3. Boortsog

🔗3. Boortsog

Nếu bạn yêu thích món donut, hay các loại màn thầu chiên hoặc bánh quẩy thì chắc chắn bạn cũng sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sự hấp dẫn của Boortsog, món bánh chiên cực ngon của người Mông Cổ.

Được làm từ bột mỳ, men, sữa, trứng, bơ thực vật, muối, đường và các chất béo khác và nặn thành hình chữ nhật rồi đem chiên giòn. Món Boortsog từ lâu đã là một món ăn vặt thu hút biết bao thế hệ lớn nhỏ của không những người Mông Cổ mà còn của những người dân từ các quốc gia thuộc khu vực Trung Á, Idel-Ural và Trung Đông.

Bánh Boortsog. Ảnh: Eatwellco

Boorstog thường được ăn kèm với đường, bơ hoặc mật ong. Người Mông Cổ và người Thổ Nhĩ Kỳ thi thoảng cũng coi Boortsog như một loại bánh nhúng để ăn kèm với trà. Tùy theo công thức làm bánh và tỷ lệ giữa các loại nguyên liệu mà bánh Boortsog thành phẩm có thể mềm dẻo, hơi ngọt hoặc thậm chí là giòn tan.

Như đã nói ở trên, không chỉ người Mông Cổ đâu mà nhiều quốc gia khác cũng vô cùng yêu thích món bánh này. Ở Ufa, Nga vào năm 2014, các đầu bếp đã làm ra một chiếc bánh Boortsog lớn nhất thế giới nặng 179kg từ 1006 quả trứng, 25kg đường, 70kg bột mỳ và 50kg mật ong Bashkir. Một kỷ lục nữa về bánh Boortsog cũng được lập ra vào năm 2014 tại Almaty khi người ta đã chế biến ra 856kg bánh trong cùng một ngày và tại cùng một địa điểm. Số lượng bánh khổng lồ này là thành quả sau một cuộc thi làm bánh thú vị để ăn mừng Ngày của Mẹ với hai đội tham gia thi đấu là đội mẹ chồng và đội con dâu.

4. Tsuivan

🔗4. Tsuivan

Mỳ Tsuivan. Ảnh: Hungry Forever

Tsuivan hay Zuivan là một loại mỳ sợi làm tay của người Mông Cổ. Có nhiều tài liệu cho rằng món mỳ này bắt nguồn từ mỳ Chao Bing của Trung Quốc. Nhưng với khí hậu khác biệt và cách canh tác khác nhau, nhưng nguyên liệu làm nên mỳ Tsuivan của Mông Cổ cũng tạo nên một hương vị khác biệt hoàn toàn so với mỳ Chao Bing.

Bột mỳ được làm từ lúa mạch, nước và muối. Cánh tay rắn chắc đầy sức mạnh của những người đầu bếp nơi thảo nguyên cao sẽ nhào bột cho đến khi thật dẻo và mềm. Sau đó họ sẽ phủ một lớp dầu mỏng lên bề mặt bột trước khi cán mỏng ra và xắt thành từng sợi mì đều đặn.

Tsuivan sau đó sẽ được nấu cùng với bắp cải trắng, khoai tây, cà rốt và tất nhiên – thịt cừu, một trong năm loại thịt quan trọng nhất với người Mông. Tuy chỉ có những nguyên liệu như thế, nhưng mỳ Tsuivan lại có khá nhiều cách chế biến đa dạng. Người ta có thể xào mỳ với các loại thịt và rau củ nói trên, hoặc nấu thành mỳ nước. Tsuivan cũng có thể được đêm chiên phồng và sau đó được xào chung với các loại nguyên liệu khác.

5. Boodog

🔗5. Boodog

Boodog là một món ăn đặc biệt, gần như có một không hai nhờ vào cách chế biến của nó. Dê hoặc cừu sẽ được rút xương trong khi vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn lớp da và nội tạng. Trong những tháng mùa đông khắc nghiệt thiếu thốn lương thực, Boodog thậm chí còn được chế biến từ cả marmot, một loài động vật gặm nhấm sống trên thảo nguyên. Sau đó, đầu bếp sẽ lột da và làm sạch phần thịt của những con vật này cùng một số nội tạng như gan và cật. Một điều đặc biệt là toàn bộ phần thịt hay nội tạng sau khi làm sạch sẽ đều giữ được hình dáng ban đầu, không bị cắt nhỏ ra hay dập nát.

Một bàn tiệc Boodog. Ảnh: Juulchin

Tiếp đó, người đầu bếp sẽ hơ nóng muối, hành và những viên đá có hình tròn nhẵn trong một tiếng đồng hồ cho thật nóng rồi mới nhồi tất cả vào khoang bụng của con vật. Lớp da sau khi được làm sạch sẽ được nhồi thêm muối, ớt bột, tiêu, hành củ, khoai tây, toàn bộ phần thịt và gan, cật vào rồi khâu kín. Lúc này, những viên đá và muối nóng đang từ từ làm chín thịt từ bên trong. Người đầu bếp cũng sẽ nổi lửa để hơ cháy lớp lông bên ngoài của con vật, giúp món ăn chín đều từ trong ra ngoài.

Mặc dù cách chế biến khá mất công và có phần độc dị, Boodog lại là món ăn đã gắn liền với cuộc sống du canh du cư của người Mông Cổ suốt hàng thế kỷ qua từ thời Thành Cát Tư Hãn. Với lối sống nay đây mai đó, người dân du mục xưa không thể nào mang theo cả một căn bếp đầy đủ tiện nghi theo họ trong suốt cả một hành trình dài. Những dụng cụ nấu ăn cơ bản như nồi xoong cũng thường rất khan hiếm. Vì vậy việc biến lớp da của con vật thành nồi nấu thức ăn chính là một trong những cách tiện lợi giúp người Mông Cổ sinh tồn ngoài thiên nhiên hoang dã.

Việc thưởng thức món Boodog này là cả một sự thử thách lòng gan dạ của bất kỳ vị du khách nào tới du lịch Mông Cổ. Nhưng dù sao, đây cũng là một niềm tự hào không thể chối bỏ của người dân Mông Cổ từ xưa. Boodog chính là minh chứng cho sự sinh tồn kiên cường của biết bao thế hệ người Mông Cổ trên thảo nguyên.

6. Airag, Byaslag, Suutei Tsai

🔗6. Airag, Byaslag, Suutei Tsai

Sữa động vật lại là một trong những đặc sản khác của người Mông Cổ, tuy nhiên các loại sữa này không giống với sữa bò mà chúng ta vẫn thường thấy trong siêu thị đâu Các loại sữa động vật phổ biến ở Mông Cổ là sữa ngựa, sữa dê hoặc sữa bò Yak (bò Tây Tạng).

Từ những loại sữa này, người Mông Cổ đã nghĩ ra muôn vàn cách sử dụng chúng, từ làm thành bơ, váng sữa, pho mai cho đến chế biến thành những món ăn độc đáo như Airag, Byaslag và Suutei Tsai.

Airag là món sữa ngựa được lên men thành một loại rượu sữa, giống như rượu Kumis của người Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Mông Cổ, mùa thu hoạch sữa ngựa diễn ra từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 10. Sau khi thu hoạch, sữa thô sẽ được lên men trong nhiều ngày trong khi được đảo đều trong các lò xoay (giống như cách người ta làm bơ từ sữa bò). Lactose trong sữa ngựa lúc này sẽ chuyển hóa thành acid lactic, ethanol và carbon dioxide và biến sữa ngựa thành một thứ đồ uống an toàn cho cả những người không tiêu hóa được lactose trong các loại sữa thông thường.

Trà Suutei Tsai, một trong những thứ đồ uống hấp dẫn từ sữa không thể bỏ qua khi du lịch Mông Cổ. Ảnh: Unsplash

Byaslag là một loại phô mai mềm, vị thanh được chế biến từ sữa bò Yak. Người ta dùng men Kefir để giúp tách sữa và tạo thành các tảng phomai non vón cục. Sau khi lớp vón này được tách ra khỏi sữa, chúng sẽ được nén chặt trong một lớp vải để tách nước. Thành phẩm cuối cùng là một tảng phomai mềm, gọi là phomai tươi, có thể được cắt ra ăn ngay như một loại đồ ăn vặt. Tảng phomai mềm này cũng có thể được phơi cho thật khô trong không khí để kết tủa và tạo thành các loại phomai cứng, sau đó sẽ được ăn chung khi uống trà hoặc dùng trong các món súp.

Cuối cùng trong danh sách những món ăn độc đáo làm từ sữa tại Mông Cổ chính là Suutei Tsai. Một món trà sữa mà người Mông Cổ có lẽ tự hào không kém gì người Đài Loan tự hào về trà sữa trân châu của mình. Sữa từ các loại gia súc như bò Yak, ngựa hay dê sẽ được đun nóng, nêm một chút muối và cuối cùng là hòa với nước trà. Món Suutei Tsai này là thứ đồ uống mở đầu cho mọi câu chuyện khi người Mông Cổ có khách đến thăm nhà. Hơn cả một thứ đồ uống phổ thông, Suutei Tsai còn là minh chứng cho lòng mến khách mộc mạc của những con người chân chất nơi thảo nguyên. Ngồi trong Ger và nhâm nhi một cốc Suutei nóng hổi thơm ngậy chăc chắn sẽ là một trải nghiệm có một không hai trong chuyến du lịch Mông Cổ của du khách.

Nếu có cơ hội đi du lịch Mông Cổ thì bạn đừng ngại ngần mà hãy mạnh dạn nếm thử những món ăn độc đáo này Và đừng bỏ qua website chúng mình với rất nhiều tour du lịch Mông Cổ giá rẻ đầy hấp dẫn đang đón chờ nha!

Tour du lịch Nội Mông chất lượng!

Khám phá Nội Mông với tour giá rẻ chất lượng của Yeudulich!

Xem tour

Những kinh nghiệm du lịch Mông Cổ bạn cần biết trước khi khởi hành

Đăng bởi: Vũ Thị Ngọc Huyền

Từ khoá: 6 món ăn độc đáo chỉ có thể thưởng thức khi du lịch Mông Cổ

9 Món Dim Sum Nổi Tiếng Bạn Phải Thưởng Thức Khi Du Lịch Hồng Kông

Dim sum là một phong cách nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa. Các món ăn dù là hấp, nướng hay chiên thì sự đa dạng trong hương vị của các món dim sum cũng sẽ khiến bạn vô cùng thích thú khi chọn lựa chọn. Khi du lịch Hồng Kông, bạn có thể bắt gặp 10 món dim sum hấp dẫn nhất nên thưởng thức.

1. Bánh bao xá xíu

Cha siu bao (bánh bao xá xíu) là một đặc trưng của đất Hương Cảng này. Không như các loại bánh bao truyền thống khác, bột của bánh bao xá xíu mềm mại, xốp và mịn hơn, bên trong có nhân mặn hoặc nhân ngọt.

Có loại bánh bao xá xíu nướng, nhưng ngon nhất vẫn là bánh hấp nóng hổi truyền thống. Đây là món bánh rất được lòng du khách khi đến du lịch Hồng Kông.

2. Chân gà nấu tương đen (chân gà phụng chảo)

Đây là món ăn có thể nói rằng vô cùng tuyệt vời mà bạn không thử sẽ rất phí. Chân gà được ướp với nước tương đen còn nguyên hạt đậu rồi hấp kỹ trong lồng cùng với thảo mộc và gia vị. Vị tương thấm vào chân gà đậm đà, rất thơm vị tương dai dai mềm mềm đậm chất hương vị Trung Hoa.

3. Xíu mại

Xíu mại hấp là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa, hợp khẩu vị của rất nhiều thực khách. Lớp vỏ xíu mại được làm từ bột với nước kiềm nên khá dai, không bị rách khi gói và có màu vàng tươi, có thêm thịt cá màu cam hoặc trứng cua.

Nhân xíu mại thông thường làm bằng thịt heo hoặc tôm, đôi khi là các loại nấm, dùng kèm với nước tương hoặc dầu ớt. Món này khá dễ ăn và rất đáng để bạn thưởng thức ngay khi đặt chân đến Hồng Kông.

4. Há cảo tôm hấp

Nhắc tới dim sum, không thể không nhắc đến món há cảo tôm hấp. Đây là một món có thể coi là tinh túy của ẩm thực Quảng Đông và là món ăn quen thuộc ở Hồng Kông. Nó được làm từ tôm tươi, được gói bằng lớp bột mì mỏng và hấp trong lồng tre. Hương vị của món này khá dễ ăn nên được nhiều du khách lựa chọn. Bạn có thể chấm thêm với tương ớt cho vừa miệng.

5. Bao tử bò

Bao tử bò là món ăn được làm từ màng cơ dạ dày của bò nên rất giòn, dai khá là ngon. Món ăn này được chế biến khá kĩ, bao tử bò cắt thành từng lát mỏng, làm thật sạch, sau đó ướp với nước sốt cà ri, gừng, hành tây và hấp cho chín. Đây là món ăn khá lạ miệng, có hương vị thơm ngon và rất đáng để du khách thử trong bữa ăn phong cách dim sum khi du lịch Hồng Kông.

6. Bánh cuốn nhân (choeng fun)

Món bánh cuốn này cũng khá giống với món bánh cuốn ở Việt Nam, nhưng khác ở một điểm là bánh cuốn Việt Nam được chấm cùng nước mắm còn món bánh cuốn nhân ở Hong Kong được rưới nước tương lên trên.

Bánh được tráng mỏng từ hỗn hợp bột gạo pha với bột mì, lớp nhân bên trong thường là tôm, thịt xá xíu hoặc thịt bò, khi dùng người ta rưới nước tương ngọt lên trên. Đây là món ăn đường phố khá nổi tiếng ở Hồng Kông.

7. Bánh củ cải chiên

Món bánh nổi tiếng Hồng Kông này được chế biến từ củ cải thái nhỏ, trộn với bột gạo, bột mì rồi đem chiên vàng. Một miếng bánh củ cải chiên phải mềm bên trong, giòn bên ngoài.

Người ta có thể trộn thêm một ít thịt lợn hoặc xúc xích để tạo mùi vị cho bánh. Bánh này với người Trung Hoa tượng trưng cho sự may mắn.

8. Bánh Tart trứng

Đến với ẩm thực dim sum của Hồng Kông, bạn sẽ không thể quên được món tráng miệng ngon ngọt này. Lớp vỏ bánh thì dày, giòn rụm còn phần nhân bánh thì mềm, thơm mùi trứng gà, bơ và sữa. Những chiếc bánh trứng vàng óng thơm ngon này khá phổ biến và được bán rất nhiều ở các hàng quán Hồng Kông nên rất dễ để tìm mua và thưởng thức.

9. Pudding thạch dừa

Đây là một món dim sum tráng miệng rất ngon của Hồng Kông. Người ta chế biến món này kết hợp dừa với đậu đỏ hoặc dừa với thạch rau câu hay dừa với bắp… để món pudding thạch dừa trở nên thơm ngon hơn, mùi vị thơm mát ngậy ngậy rất dễ ăn. Món ăn tráng miệng này được hầu hết du khách lựa chọn ở cuối bữa dim sum của mình.

Du lịch Hồng Kông bạn không chỉ được lựa chọn rất nhiều những món ăn khác nhau mà còn được shopping, tham quan rất nhiều cảnh đẹp nơi đây. Còn chần chừ gì nữa mà không lên lịch khám phá xứ cảng thơm?

Đăng bởi: Vũ Thị Hằng

Từ khoá: 9 món dim sum nổi tiếng bạn phải thưởng thức khi du lịch Hồng Kông

Top 10 Món Ăn Độc Đáo Nhất Thế Giới

sushi- Nhật Bản

Được biết đến trên toàn thế giới và rất được yêu thích. Sushi bao gồm các miếng gạo trộn với giấm, được cuốn trong rong biển và ăn kèm với các loại tôm, cá hoặc rau củ tùy ý.

Mỗi miếng sushi được thực hiện với sự khéo léo và tỉ mỉ để có được hình dáng và kích cỡ hoàn hảo. Những nguyên liệu được sử dụng trong sushi phải được chọn lựa kỹ càng để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn cho người ăn.

Đây được coi là một trong những món ăn khá là lành mạnh do không có nhiều gia vị hay dầu mỡ. Ngoài ra, sushi cũng có các giá trị dinh dưỡng cao như protein từ các nguyên liệu chính và carbohydrate từ gạo.

Hiện nay, sushi đã trở thành một phong cách ẩm thực trên toàn thế giới và được phục vụ trong nhiều nhà hàng và quán ăn.

Kim chi – Hàn Quốc

Kim chi có thể được chế biến từ nhiều loại rau khác nhau, thường là cải thảo, và được ủ trong gia vị chua cay để tạo ra hương vị đặc trưng.

Kim chi không chỉ có vị ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Nó là một loại thực phẩm lên men tự nhiên, có chứa các vi sinh vật có lợi giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong ruột, tăng cường hệ miễn dịch, giảm béo và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cách chế biến kim chi cũng rất đa dạng, từ kim chi truyền thống đến những phiên bản hiện đại hơn với thêm các loại rau và gia vị khác. Kim chi có thể được dùng để ăn kèm với cơm, mì, nước chấm hay được chế biến thành món ăn như kim chi chay, kim chi củ cải, kim chi gà…

Tóm lại, kim chi là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc và là một món ăn rất ngon và có lợi cho sức khỏe.

Hamburger-mỹ

Bánh hamburger là một loại bánh kẹp giữa hai miếng bánh mì hình tròn có kích thước nhỏ hơn bánh mì thông thường, và thường được ăn kèm với thịt bò xay, rau xà lách, cà chua, hành tây và nhiều loại gia vị khác. Món bánh hamburger đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực Mỹ từ những năm 1920 và đến nay vẫn là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Mỹ và trên thế giới.

Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh hamburger kiểu Mỹ, bạn có thể dùng bánh mì hình tròn, nướng bánh mì cho đến khi chín vàng, sau đó chế biến thịt bò xay, rắc gia vị và nấu chín. Sau đó, bạn có thể xếp thịt và các loại rau củ lên trên miếng bánh dưới, sau đó đặt miếng bánh trên cùng để hoàn thành bánh hamburger. Bạn có thể thêm sốt mayonnaise, sốt cà chua hay sốt BBQ tùy ý.

Pad Thai- Thái Lan

Làm từ miến xào với tôm, thịt hoặc đậu phụ, trứng và các loại rau củ.Pad Thai được xem  là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan, được biết đến trên toàn thế giới.

Để chuẩn bị món Pad Thai, trước hết ta sẽ cho miến ngâm và ngâm tôm khô. Sau đó, ta sẽ xào tỏi và thêm tôm vào cho chín. Tiếp theo, ta thêm cà rốt, hành tây và đậu đũa vào chảo. Sau đó, ta thêm miến đã ngâm, rau muống và gia vị như tương ớt, dấm, đường và nước mắm. Khi miến đã chín và hỗn hợp được pha trộn đều, ta sẽ cho trứng vào chảo và khuấy đều để trứng chín. Cuối cùng, ta cho các loại gia vị như đậu phụ rang, hạt điều, rau thơm và chanh vào chảo, trộn đều và dọn ra để ăn.

Món Pad Thai có vị ngọt, chua, cay và mặn, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo của các gia vị. Pad Thai thường ăn kèm với rau sống, chấm nước tương chua ngọt và chanh.

Poutine- Canada

Poutine là một món ăn mang nhiều nét đặc trưng của Canada, được làm từ khoai tây chiên với sốt gravy và phô mai curds. Từ lâu, Poutine đã trở thành biểu tượng độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của quốc gia này.

Để chuẩn bị món Poutine, trước hết ta sẽ phải chiên khoai tây cho đến khi chín vàng. Sau đó, ta sẽ rải phô mai curds lên trên khoai tây chiên, và đổ sốt gravy nóng lên phía trên. Sốt gravy thường được làm từ xương heo, cà-rốt, hành tây, bột mì và gia vị, tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.

Món Poutine có vị mặn ngọt, kem và dai dẳng của phô mai, kết hợp với hương vị đậm đà của sốt gravy, tạo nên một hương vị tuyệt vời. Poutine thường được ăn kèm với các loại nước sốt khác nhau, như sốt BBQ, sốt ớt hay sốt garlic. Ngoài ra, nhiều quán ăn còn thêm thịt muối, thịt nạc hoặc pastrami vào Poutine để tăng thêm hương vị.

Pizza -Ý

Có thể nói pizza là một món ăn khá là phổ biến không chỉ ơ Ý mà còn xuất hiện ở rất nhiều nước trên thế giới vì sự tiện lợi và đa dạng của nó.

Những loại topping phổ biến cho pizza bao gồm: xúc xích, thịt xông khói, thịt hun khói, rau cải, nấm, hành tây, dưa chuột, ớt chuông, dầu ô-liu và phô mai Mozzarella. Một số loại pizza có thêm các loại hải sản như tôm, mực hay cá ngừ.

Cách làm pizza cũng có thể khác nhau tùy vào từng vùng miền của Italy. Ví dụ như pizza Napoli (hay còn gọi là pizza Margherita) được làm từ xốt cà chua, phô mai Mozzarella, rau basil và một ít dầu ô-liu. Còn pizza Sicilia thường có nhiều loại topping hơn và được làm từ bột pha với đường và không sử dụng men.

Pizza  đã được biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, pizza truyền thống của Italy vẫn là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước này và được yêu thích bởi vị giòn, dẻo của bánh và hương vị đậm đà của các loại topping.

Phở – Việt Nam

Có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, nhưng hiện nay đã phổ biến khắp cả nước và được phục vụ tại hầu hết các nhà hàng Việt Nam ở nước ngoài. Phở đã trở thành món ăn quen thuộc đối với hầu hết người dân Việt Nam.

Phở được chế biến từ bánh phở mỏng, dài và dai, được làm từ bột gạo và nước. Bánh phở sau khi được luộc chín sẽ được cho vào tô, rồi đổ thêm nước lèo được nấu từ xương heo, thịt gà hoặc thịt bò. Nước lèo này thường được gia vị với các loại gia vị như gừng, hành tím, quế, tiêu, hạt điều, đinh hương và lá chanh. Thịt bò, thịt gà hoặc chả được thái mỏng và đựng trong tô phở, kèm theo đó là rau thơm như ngò, húng quế, rau thì là, mùi tàu và chanh tươi. Món phở thường được ăn kèm với các gia vị như tương ớt, tương đen, nước mắm hoặc chanh.

Phở được coi như món ăn sáng truyền thống của người Việt Nam, nhưng cũng có thể được ăn vào bất kỳ thời điểm trong ngày. Món này không chỉ là sự pha trộn tuyệt vời giữa các thành phần chính như bánh phở, nước lèo và thịt, mà còn mang lại hương vị thuần Việt đặc trưng và sự ấm áp cho người ăn.

Paella-Tây Ban Nha

P Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Valencia, phía đông Tây Ban Nha.

Paella được chế biến từ gạo cùng với thịt, hải sản hoặc gia cầm. Các thành phần khác bao gồm cà chua, hành tây, tỏi, tiêu xanh, nghệ và rau thơm như rau húng quế, lá chanh và tiêu xanh. Món ăn này được nấu trong một chiếc chảo lớn được gọi là paellera trên lửa than hoặc lửa cừu. Thường thì người ta sử dụng lửa than để cho món ăn có vị ngon đặc trưng của nó.

Sự pha trộn các thành phần của paella tạo ra một món ăn có màu sắc đẹp mắt và hương vị độc đáo. Gạo được nấu chín với nước và gia vị sau đó được trang trí bằng các loại thực phẩm khác nhau như tôm, giò sống, thịt heo, thịt gà, đậu hũ, ớt chuông và đậu bắp. Món ăn này thường được ăn kèm với rượu và có thể được chia sẻ giữa nhiều người.

Curry- Ấn Độ

Curry được chế biến từ các gia vị như hạt cumin, hạt tiêu đen, hành tây, tỏi, gừng, lá bạc hà, lá cari, ớt chuông và nhiều gia vị khác. Thường thì các loại rau, thịt hoặc hải sản sẽ được cho vào và được nấu với các gia vị này để tạo ra hương vị đặc trưng của món curry.

Món curry Ấn Độ  thường được ăn kèm với cơm hoặc bánh mì naan. Có nhiều loại curry khác nhau trong Ấn Độ, nhưng các loại phổ biến nhất bao gồm: curry gà (chicken curry), curry thịt (lamb curry), curry cá (fish curry) và curry rau (vegetable curry).

Món curry Ấn Độ có mùi thơm đặc trưng và là sự pha trộn tuyệt vời giữa các gia vị.

Sate- Indonesia

Sate chế biến từ thịt được xay nhuyễn hoặc cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó được xiên lên que tre rồi nướng trên than hoa, với nhiều loại khác nhau như sate gà (chicken sate), sate bò (beef sate), sate cừu (lamb sate) và sate hải sản (seafood sate).

Thường thì thịt sẽ được ngâm trong một loại nước sốt được pha từ nước tương, đường, tỏi, tiêu đen và gia vị khác để cho thịt ngấm đầy đủ hương vị trước khi nướng. Khi nướng, sate sẽ được quay liên tục để đảm bảo thịt được chín đều và không bị khô.

Thường được ăn kèm với một loại sốt đậm đà được làm từ đậu phụng rang, tỏi, đường, muối và nước cốt dừa. Ngoài ra, sate còn được ăn kèm với các loại rau sống như rau thơm, dưa leo, cà chua và hành tây.

.

Đăng bởi: Lâm Bùi

Từ khoá: Top 10 món ăn độc đáo nhất thế giới

6 Món Ăn Không Thể Không Thử Khi Đến Sapa

1. Xôi 7 màu

Xôi 7 màu là món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc của người Nùng thuộc Mường Khương tỉnh Lào Cai.

Bảy màu của xôi là màu hồng, màu đỏ tươi, màu đỏ thắm, màu xanh, màu vàng, màu tím và màu trắng. Tất cả màu sắc của xôi đều lấy từ màu của nhiều loại lá rừng khác nhau nên tuyệt đối an toàn và thơm mùi núi rừng. Xôi là món ăn được người dân nơi đây coi trọng, họ sẽ ăn xôi vào dịp lễ tết để có được nhiều may mắn.

2. Nấm hương SaPa

Nấm hương SaPa từ lâu đã được xem là đặc sản của núi rừng miền Tây Bắc vì nấm hương nơi đây có những đặc điểm không nơi nào có được. Đó là mùi thơm đặc trưng của núi rừng và sự mềm ngọt đến ngất ngây.

Nấm hương tươi sau khi hái về sẽ được phơi khô mang đem cất để dùng dần hoặc mang đi bán. Nấm hương SaPa là một đặc sản rất dễ mua, bạn có thể bắt gặp nấm được bán ở bất kỳ chợ nào ở SaPa. Đặc biệt khi bạn lấy nấm hương khô ngâm lên để chế biến thì nấm vẫn giữ được nguyên vẹn phong vị từ núi rừng. Món chân nấm xào thịt cùng với mực khô là món ăn mà rất nhiều người sành ăn muốn thưởng thức.

3. Rau mầm đá

Chắc nhiều người khi nghe tên loại rau này sẽ liên tưởng đến món mầm đá trong truyện trạng Quỳnh, tuy nhiên đó lại là một món ăn vô cùng ngon chỉ có tại SaPa.

Mầm đá chính là một loại rau họ cải được canh tác trên ngọn núi cao, chỉ có thể sông và phát triển vào mùa lạnh. Loại rau này chỉ được thu hoạch vào thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch năm sau mà thôi. Nhìn những búp rau mũm mĩm, tròn trĩnh màu xanh ở ngọn tráng nhạt ở gốc làm ta như muốn cầm lên mà thưởng thức ngay. Rau thường được luộc để giữ nguyên được hương vị, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự giòn, ngọt đến mê ly quện với vị nước chấm làm bạn muốn ăn mãi không thôi.

4. Cá suối nướng than hoa

Một đặc sản không thể không thưởng thức khi du lịch Sapa đó là những thanh cá suối nướng thơm phức, ngọt mềm.

Cá suối nướng than hoa là món ăn đơn giản nhưng cũng vô cùng tinh tế và không kém phần thơm ngon. Cá suối có nhiều loại nhưng đều không tanh, sau khi cá được làm sạch được xiên vào que nướng trên than hoa đến khi chín. Những xiên cá nướng cùng những chén nước chấm làm nên một mùi vị cả đời bạn cũng sẽ không bao giờ quên.

5. Đồ nướng SaPa

Đồ nướng có lẽ là món ăn dễ tìm, dễ ăn và lại vô cùng ngon miệng tại Sa Pa. Thiên đường đồ nướng Sa Pa sẽ làm cho bạn đi quên lối về đấy!

Đồ nướng ở Sa Pa vô cùng đa dạng từ thịt, trứng, rau củ, khoai, ngô, cá,…. Bạn có thể bắt gặp nhiều quán đồ nướng bán ven đường và sẽ thật khó để cưỡng lại cái mùi thơm nức mũi đó. Hãy ghé một quán và tìm cho mình những xiên đồ nướng với những món rau rừng tươi ngon mà chẳng nơi nào có được để xóa tan đi cái bầu không khí lạnh lẽo của trời đêm.

6. Cơm lam

Đây là một trong những đặc sản của vùng Tây Bác, tuy nhiên cơm của Sa Pa vẫn giữ được cho mình những vị đặc trưng vô cùng riêng biệt.

Cơm lam của Sa Pa cũng có cách chế biến như những loại cơm lam khác: gạo nếp ngâm kỹ, vo sạch cho vào ống nứa non, bịp kín đầu bằng lá chuối rồi nướng. Thành quả là những thanh cơm lam ngon lành trắng trẻo thơm nức mùi nứa rừng, mùi gạo nếp mang một vẻ thanh tao đến lạ. Cơm lam Sa Pa ăn kèm với thịt lợn nướng và rau rừng, vị thơm ngon của cơm cùng với vị ngậy, béo của thịt lợn nướng hòa với rau rừng ngọt mát thì không còn gì có thể so sánh được.

Đăng bởi: Lê Đức Trung

Từ khoá: 6 món ăn không thể không thử khi đến SaPa

Babartravel Gợi Ý Những Món Quà Du Lịch Thụy Sĩ Độc Đáo

Mua quà du lịch Thụy Sĩ, phải nhắc tới Đồng hồ đầu tiên

Đồng hồ sang trọng phong cách Thụy Sĩ

Từ cách đây 5 thế kỷ, Thụy Sĩ đã nổi tiếng với ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ. Đất nước này sở hữu những thương hiệu đồng hồ danh giá bậc nhất thế giới. Babartravel có thể kể ra như: Rolex, Longines, Tissot, Omega, Ogival.

Các sản phẩm đồng hồ Thụy Sĩ này đều được chế tác siêu tỉ mỉ. Chúng được tạo ra từ những linh kiện quý hiếm. và được đính kèm các phụ kiện cao cấp, quý phái mang chất Thụy Sĩ. Nhờ thế, đa số các đồng hồ xuất xứ Thụy Sĩ đều có kiểu dáng quý phái, đẳng cấp. Vì thế, đồng hồ Thụy Sĩ gần như làm chủ ngành công nghiệp đồng hồ thế giới.

Bởi những yếu tố trên, chiếc đồng hồ Thụy Sĩ có giá không hề rẻ. Đỉnh điểm, có những chiếc đồng hồ có giá lên đến bạc tỷ. Tuy nhiên, điều ấy không ngăn nổi khát khao muốn sở hữu một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ của người dân và du khách.

Nếu bạn đã đến Thụy Sĩ, hãy mua ngay chiếc đồng hồ Thụy Sĩ. Bởi vì không ở đâu có đồng hồ xịn xứng đáng làm quà như Thụy Sĩ.

Chocolate thơm ngon của Thụy Sĩ – Món quà du lịch Thụy Sĩ đầy ngọt ngào

Chocolate thơm ngon của Thụy Sĩ

Sau đồng hồ thì chocolate là một trong những thứ đầu tiên hiện lên khi nhắc đến quà du lịch Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ là một đất nước nổi danh với nghệ thuật làm kẹo chocolate. Những chiếc chocolate Thụy Sĩ được làm từ sữa hảo hạng và kem ngon tuyệt hảo. Ở Thụy Sĩ có cả một hiệp hội chuyên quản lý việc sản xuất và xuất khẩu kẹo chocolate. Hiệp hội Chocolate Thụy Sĩ giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng nơi này.

Vì thế, Chocolate của Thụy Sĩ đứng vào hàng ngon nhất nhì thế giới. Nếu bạn tới Thụy Sĩ mà chưa một lần nếm thử chocolate thì thật quá phí phạm. Bởi vì Thụy Sĩ được mệnh danh là thiên đường của chocolate.

Phomat Thụy Sĩ béo ngậy – Món quà du lịch Thụy Sĩ phù hợp với mọi đối tượng

Bên cạnh đồng hồ và chocolate thì phomat được xem là một món quà du lịch Thụy Sĩ đặc trưng cho ẩm thực của quốc gia này. Bởi vì tất cả những món ăn tại Thụy Sĩ đều dùng đến phomat.

Ở đất nước Thụy Sĩ, việc sản xuất phomat là một quá trình lao động đầy nghệ thuật. Quá trình tạo ra phomat có nhiều công đoạn khá tỉ mỉ. Thêm vào đó, để tạo ra phomat tươi ngon, người Thụy Sĩ thích làm chúng bằng phương pháp thủ công. Vì thế, phomat ở Thụy Sĩ đã vượt mặt pho mát Pháp, và được gọi là “vua phomat”.

Dao đa năng chính gốc Thụy Sĩ – Món quà du lịch Thụy Sĩ phổ biến nhất

Dao đa năng chính gốc Thụy Sĩ

Dao đa năng hay còn gọi là Swiss Army Knife. Swiss Army Knife là món quà được mua nhiều nhất khi du khách tới Thụy Sĩ. Dao Swiss Army là món đồ được thiết kế khá nhỏ gọn để bạn mang theo người. Tuy nhỏ nhưng dao đa năng Thụy Sĩ vẫn có đầy đủ các chức năng, công dụng. Vì quá được ưa chuộng, Swiss Army Knife đã được sao chép dưới nhiều hình thức ở nhiều quốc gia. Đó đa phần là các quốc gia ở Châu Âu như Đức, Tây Ban Nha, Pháp.

Tuy thế, chất lượng của chúng không thể bằng được chiếc dao Swiss Army  xuất xứ Thụy Sĩ. Bởi vậy, Swiss Army Knife chính gốc Thụy Sĩ vẫn luôn là một trong những biểu tượng của Thụy Sĩ. Và Swiss Army Knife chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời dành tặng cho bạn bè bạn.

Như vậy, mong rằng với 4 gợi ý trên, bạn sẽ chọn được món quà du lịch Thụy Sĩ phù hợp dành cho người thân và bạn bè. Và nếu hứng thú với Thụy Sĩ, hãy chọn Babartravel làm cầu nối du lịch bạn nha.

Đăng bởi: Thị Triết Nguyễn

Từ khoá: Babartravel gợi ý những món quà du lịch Thụy Sĩ độc đáo

Du Lịch Thái Lan: Thưởng Thức Món Pad Thái Tuyệt Hảo

Xứ chùa Vàng – Thái Lan luôn là thiên đường đối với những tín đồ đam mê du lịch và khám phá những nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất. Đến với chuyến du lịch Thái Lan sắp tới, các bạn sẽ được thưởng thức hàng loạt những món ăn đường phố nổi tiếng ngon quên lối về như: Món Pad Thái (phở xào), món Tom Yum Goong (súp tôm chua cay), món khao niao mamuang (xôi xoài), món Som Tam (gỏi đu đủ xào ghẹ sống), món cà ri xanh, món cà ri đỏ, món khao man kai (cơm gà), Laap pet (thịt vịt xào), Sai krok Isan (xúc xích Thái),… Trong đó, món Pad Thái là một món ăn truyền thống đặc biệt và hấp dẫn nhất của xứ sở chùa Vàng.

Du lịch Thái Lan: Thưởng thức món Pad Thái tuyệt hảo

Du lịch Thái Lan – Thưởng thức món Pad Thái tuyệt hảo

Cách làm món Pad Thái Lan ngon nhất

Những nơi bán món Pad Thái ngon nhất trong tour du lịch Thái Lan

1. Pad Thai Thip Samai

Địa chỉ cửa hàng tại: số 313 – 315, đường Maha Chai Road, Khwaeng Samran Rat, Khet Phra Nakhon, thành phố Krung Thep Maha Nakhon.

Cửa hàng Pad Thái Thip Samai này được rất nhiều tín đồ thích ăn uống đánh giá là một trong những địa điểm bán món bánh Pad Thái nổi tiếng ngay tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. Với sự nổi tiếng hơn 50 năm trong nghề, món bánh Pad Thai Thip Samai ở đây thu hút được lượng thực khách rất đông đảo cả trong và ngoài nước.

2. Nhà Hàng Nara

Địa chỉ nhà hàng Nara ở: số 494 đường Rama I Road, Khwaeng Lumphini, quận Lumphini, thành phố Krung Thep Maha Nakhon.

Trong danh sách những nơi bán món bánh Pad Thái ngon và nổi tiếng chắc chắn không thể không kể đến nhà hàng Nara ở quận Lumphini. Nhà hàng Nara là nơi giúp mang đến cho thực khách hai sự lựa chọn rất đặc biệt về món Pad Thái. Các bạn có thể chọn phần mì xào cùng với tôm, nước sốt me hoặc mì xào với trứng. Chi phí cho một phần Pad Thái tại nhà hàng Nara có giá chỉ vào khoảng 220 baht.0

3. Pad Thai Mae Am

Địa chỉ cửa hàng tại: số 5, 2253/5 đường Rama IV Road, Khwaeng Khlong Toei, quận Khet Khlong Toei, thành phố Krung Thep Maha Nakhon.

Đây chắc chắn sẽ là một trong những địa điểm bán Pad Thái nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua. Cửa hàng Pad Thái Mae Am nằm ở một nơi khá dễ tìm thấy nên du khách du lịch Thái Lan sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để tìm ra được địa chỉ này. Chắc chắn đến đây sẽ là một trải nghiệm rất thú vị trong chuyến du lịch Thái Lan của bạn. Cửa hàng Pad Thai Mae Am ở đây gây ấn tượng với thực khách bởi cách bày trí khá đơn giản nhưng tạo cảm giác dễ chịu. Với những chiếc ghế đẩu nhỏ gọn và xinh xắn, kết hợi với bầu không gian yên tĩnh cùng những bức tường dán rất nhiều những hình ảnh vui nhộn từ những tờ báo hay tạp chí cũ.

Đăng bởi: Tiến Nguyễn

Từ khoá: Du lịch Thái Lan: Thưởng thức món Pad Thái tuyệt hảo

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Món Ăn Độc Đáo Chỉ Có Thể Thưởng Thức Khi Du Lịch Mông Cổ trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!