Xu Hướng 2/2024 # Bánh Bột Lọc Món Ăn Gói Gọn Cả Tâm Tình Xứ Huế # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bánh Bột Lọc Món Ăn Gói Gọn Cả Tâm Tình Xứ Huế được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đặt chân đến Huế nghĩa là bạn đang tìm về với những an yên, nhẹ nhàng sau quãng thời gian làm việc căng thẳng. Thưởng thức các món ăn xứ Huế bạn sẽ cảm nhận được tâm tình nồng sâu gói gọn trong đó, đặc biệt là món bánh bột lọc.

 

Bánh bột lọc – Đặc sản xứ Huế

Bánh bột lọc xứ Huế tuy giản dị, bình dân nhưng lại có khả năng “chinh phục” tình cảm ngay cả với những vị khách khó tính nhất. Với người dân xứ Huế mà nói thì bánh bột lọc đơn thuần chỉ là một thức quà ăn vặt quen thuộc. Thế nhưng, trong mắt các du khách phương xa thì đây quả thực là một món đặc sản mang đậm dấu ấn Huế, khiến họ thích mê và nhớ mãi hương vị. Với người Huế, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thức quà. Nhờ cách chế biến riêng cùng với sự khéo léo của bàn tay những người phụ nữ mà từ lâu bánh bột lọc đã trở thành một cái tên tồn tại song song với những thương hiệu đặc trưng.

Các loại bánh thông dụng

Thông thường, bánh bột lọc có hai loại, đó là bánh bột lọc gói bằng lá chuối và bánh lọc trần. Có nhiều người ví von rằng, bánh bột lọc trần tựa một cô gái hiện đại, cởi mở và dễ gần, còn bánh bột lọc gói lại bằng lớp lá chuối như thiếu nữ e ấp, dịu dàng. Đến xứ Huế, sau khi thơ thẩn dạo quanh sông Hương mộng mơ, rong ruổi khắp các địa danh, con phố ươm đầy nắng gió, người ta thường ghé qua những hàng quán để thưởng thức cho bằng được món bánh bột lọc nổi danh khắp ba miền.

Những nguyên liệu bình dân

Tuy được làm bằng những nguyên liệu bình dị nhưng không vì thế mà bánh trở nên kém hấp dẫn trong mắt thực khách. Nguyên liệu bao gồm bột năng, thịt ba chỉ, tôm và một phần không thể thiếu đó chính là lá chuối xanh. Người ta cắt nhỏ thịt ba chỉ; tôm tươi làm sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi mang đi rim khô. Trước khi bắt đầu làm phần bỏ bánh, người Huế thường làm phần nhân trước. Thịt ba chỉ được cắt nhỏ, tôm tươi làm sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi mang đi rim khô. Sau khi xong phần nhân bánh sẽ tiến hành nhào nặn vỏ bánh. Công đoạn này mặc dù khá đơn giản, tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm cũng phải chật vật lắm đấy, lại còn không đạt được độ dẻo như mong muốn. Lý do là vì bột năng là loại bột dễ bị chảy khi pha nước, độ dẻo không được như bột nếp hay bột mỳ. Để làm nên những chiếc vỏ bánh hoàn hảo, người ta phải nhào bột trước với một ít muối, đường và dầu ăn, lúc nhào cũng phải thật đều tay để bột mịn và dẻo. Sau khi xong phần nhân bánh sẽ tiến hành nhào nặn vỏ bánh. Để làm nên những chiếc vỏ bánh đúng điệu, người ta nhào bột trước với một ít muối, đường và dầu ăn, lúc nào cũng phải thật đều tay để bột mịn, dẻo. Rồi bằng một cách điêu luyện, người ta gói bánh rồi đem hấp, khi chín bánh tỏa ra mùi thơm nồng nàn khó cưỡng.

Địa chỉ ăn bánh bột lọc ngon ở Huế

Bất kỳ ai khi đến với cố đô này, ngoài những đặc sản Huế như mè xửng, mắm tôm,… thì ai đến Huế cũng tìm cho bằng được bánh lọc gói mua về làm quà, bởi bánh rất tiện để đóng gói và vận chuyển. Để mua nó, bạn có thể tìm đến quán Bà Đỏ nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Phù Cát, quán sạch sẽ, đẹp và bánh cũng rất ngon. Hãy quán Trung Bộ nằm trên đường Tô Hiến Thành, bánh ở đây hấp tại chỗ nên lúc nào cũng nóng hổi, thơm ngon. Nhiều người cũng chọn món bánh dân dã này mang về làm quà sau chuyến đi. Bạn có thể đến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tô Hiến Thành, Võ Thị Sáu… để dễ dàng tìm thấy món bánh đặc sản này. Bánh bột lọc dân dã nhưng dư vị mà nó để lại thì không gì có thể sánh được. Bởi thế nếu có cơ hội du lịch xứ Huế thì bạn đừng bỏ qua món bánh tuyệt vời này. Xứ Huế bình dị, thân thương luôn có sức hấp dẫn khiến du khách thương nhớ.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Tuyết Sương

Từ khoá: Bánh bột lọc món ăn gói gọn cả tâm tình xứ Huế

Mách Bạn Cách Làm Bánh Bột Lọc Từ Bột Năng – Ăn Là Ghiền

500gr bột năng

600gr tôm thẻ nhỏ

20gr hành tím

20gr tỏi

4 nhánh hành lá

1 ít đồ chua (dùng để ăn kèm)

Dầu tỏi ớt (hoặc dầu điều)

1 ít hành phi (dùng để ăn kèm)

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm, nước cốt chanh (hoặc giấm)

Rau ăn kèm: Rau thơm, rau răm, ngò rí, giá trụng chín… (tuỳ sở thích)

Mẹo hay:

Bạn chọn tôm ngon bằng cách chọn những con tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt và có mùi của nước biển chứ không tanh. Không nên mua những con tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

Tôm tươi có phần thân hơi cong vòng, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm.

Bước 1 Sơ chế tôm

Tôm bạn cắt bỏ chân tôm, đầu tôm và làm sạch phần chỉ đen trên đầu tôm, rồi rửa lại sạch với nước muối.

Bạn nêm vào tôm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều. Tiếp theo bạn cho vào tôm hành tím, tỏi cắt nhỏ rồi trộn đều.

Bước 2 Làm bột bánh

Với 500gr bột năng bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối và trộn đều. Bạn tạo giữa bột 1 lỗ nhỏ ở giữa, rồi cho vào 120gr nước nóng (100 độ C) và trộn lên.

Kế đến, bạn đong tiếp 250ml nước nóng (chưa tới 100 độ C) và cho từ từ vào bột. Mỗi lần đổ nước vào bột, bạn đảo đều và nhanh tay, cứ lần lượt 3 – 4 lần đổ nước vào bột như vậy đến khi hết nước.

Bạn cho vào bột 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều rồi cho ra mặt phẳng bạn nhồi bột trong 3 – 4 phút để bột tạo thành 1 khối. Bạn cho vào khối bột 1 muỗng canh dầu ăn rồi tiếp tục nhồi đều đến khi bột mềm, mịn thì đậy bột lại bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ trong 10 – 15 phút.

Mẹo hay: Trong trường hợp bột khô, bạn có thể đổ thêm vào bột 1 ít nước sôi và nhồi đều tay để bột mềm.

Bước 3 Xào nguyên liệu

Hành lá bạn cắt nhỏ rồi cho vào 1/3 muỗng cà phê muối, rồi đun sôi 4 muỗng canh dầu ăn rồi đổ vào dầu để làm mỡ hành. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm tỏi, hành rồi cho tôm vào xào với lửa lớn.

Khi tôm chuyển màu, bạn cho 1.5 muỗng canh dầu ăn và đảo đều cho tôm chín trong 3 – 5 phút và cạn dần nước.

Tiếp theo, bạn cho vào tôm 1 muỗng canh dầu ớt (hoặc dầu màu điều) và xào thêm 2 – 3 phút nữa thì bạn tắt bếp và để nguội.

Bước 4 Nặn bánh bột lọc

Mỗi lần gói bánh, bạn chỉ 1 lượng ít bột ra để tránh bột bị khô. Rồi bạn lấy ngón tay dàn bột ra 1 lớp mỏng rồi cho tôm vào giữa bánh và gấp đôi bột lại. Bạn làm tương tự như vậy đến khi hết bột.

Bước 5 Nấu nước mắm ăn kèm

Đun sôi 500ml nước với 2.5 muỗng canh đường.

Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và cho 3 muỗng canh nước mắm (tuỳ vào khẩu vị loại nước mắm bạn dùng), ½ muỗng canh nước cốt chanh (hoặc giấm) khuấy đều lên là xong phần nước mắm.

Bước 6 Luộc bột lọc

Bạn đun sôi 1 nồi nước, rồi cho bột lọc vào và nấu 4 – 5 phút đến khi bột lọc nổi lên trên và trong lại.

Sau khi vớt bột lọc ra, bạn cho ngay vào thau nước đá lạnh cùng 1 muỗng canh dầu ăntrong 3 – 5 phút để bánh bột lọc không bị dính lại với nhau. Cuối cùng bạn vớt bột lọc ra dĩa, cho mỡ hành lên trên bột lọc và trộn đều là hoàn thành.

Bước 7 Thành phẩm

Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món bánh bột lọc rồi. Món bánh hấp dẫn vô cùng khiến ai cũng muốn thử ngay. Chần chờ gì nữa mà không trổ tài ngay nào!

Advertisement

Bánh bột lọc từ bột năng mềm dẻo, thơm ngon rất hấp dẫn. Bánh trong suốt thấy được phần tôm vàng rượm bên trong bắt mắt, ăn kèm với mỡ hành beo béo, cùng với rau xanh, hành phi,… thì rất tuyệt vời đấy!

Bánh Mì Bột Lọc Đà Nẵng – Món Ăn Gây Thương Nhớ Biết Bao Thực Khách

Giới thiệu bánh mì bột lọc Đà Nẵng

Bánh mì bột lọc Đà Nẵng gây thương nhớ cho biết bao thực khách

Nếu bạn là “Fan bự” của món bánh mì thì đừng quên thưởng thức bánh mì bột lọc khi đến du lịch xứ Đà Thành. Không giống như bánh mì thịt nướng thơm nức ở Hội An hay những nơi khác, bánh mì bột lọc Đà Nẵng lại có sự kết hợp khá lạ từ những miếng bột lọc và chả cá. Đây cũng là sự kết hợp khá mới lạ mang đến cảm giác vừa lạ lại vừa quen cho thực khách khi thưởng thức.

Bánh mì bột lọc là sự kết hợp giữa bánh mì truyền thống và bánh lọc dẻo thơm cùng nước chan được chế biến theo công thức riêng của từng nơi bán. Thay vì trước đây bạn được thưởng thức những chiếc bánh lọc riêng cùng với nước chấm chua ngọt thì giờ đây nó được kết hợp cùng với chiếc bánh mì truyền thống ngon đến khó cưỡng.

Một món bánh mì với sự kết hợp khá là và cũng là đặc trưng của Đà Nẵng mà chưa có nơi nào bán. Một món ăn dẫn dã và khá đơn giản nhưng lại hấp dẫn đến không ngờ.

Điểm đặc biệt trong bánh mì bột lọc

Món ăn thuở hàn vi của nhiều người dân Đà Thành và nay đã được nâng tầm thưởng thức

Bánh mì bột lọc Đà Nẵng được xem như “món ăn hàn vi” của người dân xứ Đà Thành. So với trước đây bánh mì bột lọc chỉ đơn thuần là xẻ ổ bánh mì và cho bánh bột lọc vào trong để ăn dằn bụng giữa những giờ lao động. Giờ đây, khi việc ăn uống được chú trọng hơn nhiều món bánh mì bột lọc được chăm chút nhiều hơn và nâng lên tầm để thưởng thức.

Vẫn là ổ bánh mì đặc ruột, giòn rụm ngày ấy nhưng giờ đây được thêm những chiếc bánh bột lọc dẻo thơm, những miếng chả cá béo béo, nhưng cọng hành xắt sợi cùng nước chan thơm lừng. Tất cả hòa quyện lại cùng nhau kích thích vị giác đến vô cùng, cũng vì thế mà khi ai nấy ăn đều tấm tắc khen ngon.

Để thưởng thức món bánh được ngon nhất, bánh mì phải luôn giữ được độ giòn của nó. Cũng chính vì thế, những chỗ bán ngon bạn thường thấy bên cạnh sẽ có thêm một bếp than hồng để mỗi khi có khách mua người bán sẽ hơ lại cho bánh được giòn và nóng hơn.

Để bánh ngon hơn khi thưởng thức thì bánh phải luôn giữ được độ giòn của vỏ bánh

Địa điểm bán bánh mì bột lọc ngon nhất Đà Nẵng

Một ổ bánh mì bột lọc Đà Nẵng có giá 15-20k/ổ. Tuy nhìn chiếc bánh khá nhỏ nhưng khi thưởng thức bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ bởi topping siêu chất lượng. Nào là bánh bột lọc dẻo dai, chả cá thơm nứt, rau thơm tươi ngon cùng nước chan beo béo chuẩn vị miền Trung mới tuyệt vời làm sao. Nếu một lần được thưởng thức chiếc bánh mì này chắc chắn bạn sẽ “nghiện” cho mà xem.

Bánh mì bột lọc Dimori

Dimori nơi bán bánh mì bột lọc ngon nhất nhì Đà Nẵng

Nói đến top các quán bán bánh mì bột lọc ngon, hấp dẫn nhất Đà Nẵng thì phải kể ngay đến Dimori. Với truyền thống bán từ bao đời nay tại Đà Nẵng cùng hương vị khó mà cưỡng lại đã thu hút rất nhiều thực khách đến đây. Cũng bởi lượng khách tương đối đông nên Dimori đã mở thêm một cơ sở mới tại Ngũ Hành Sơn cho thực khách thuận tiện hơn trong việc mua và thưởng thức.

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 95 Phan Đăng Lưu – Q. Hải Châu – Đà Nẵng

Cơ sở 2: 263 Lê Văn Hiến – P. Hòa Hải – Q.Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng

Số điện thoại: 0934 960 141

Giờ mở cửa: 11h00-22h00

Bánh mì bột lọc chả

Địa chỉ: 56 Ông Ích Khiêm, Hải Châu, Tp.Đà Nẵng

Giờ mở cửa: 6h00-9h30 và 13h00-18h00

Giá dao động: 8-10k/ổ

Bánh mì Loan

Địa chỉ: 428 Ông Ích Khiêm, Hải Châu, Tp.Đà Nẵng

Giờ mở cửa: 15h00-21h00

Fanpage: 7-15k/ổ

Ngoài các địa chỉ đã nêu trên bạn có thể mua loại bánh độc lạ này tại các gánh hàng rong ở chợ Cồn, chợ Hàn vào buổi chiều.

Những gánh hàng rong cũng ngon chẳng kém gì tại các cửa hàng

Đăng bởi: Thuyên Lò Văn

Từ khoá: Bánh mì bột lọc Đà Nẵng – Món ăn gây thương nhớ biết bao thực khách

Nhớ Thương Bánh Nậm Xứ Huế, Đậm Đà Tình Quê

Bánh nậm là một món được nhiều du khách đi Huế lựa chọn. Dù rằng món này ở đâu cũng bán, chẳng cần chi phải du lịch Huế xa xôi mới có thể thưởng thức. Vậy mà chẳng hiểu sao người ta vẫn cứ nhất quyết phải ăn cho bằng được bánh nậm đúng “chuẩn” tại Huế.

nyner

Ai đã từng một lần đến Huế và được thưởng thức các món đặc sản từ ẩm thực cung đình đến các món trong dân gian chắc hẳn sẽ không thể nào quên món bánh nậm giản dị cùng nụ cười hiền hậu của các o, các mạ trước những người khách đến từ phương xa. Tại Huế, bánh nậm được bày bán khắp nơi. Chỉ cần lang thang trong các khu phố hay dạo quanh các ngã chợ, bạn sẽ không khó để tìm thấy những quán hàng rong có bánh nậm. Một trong những nơi được nhiều du khách biết đến là các lò làm bánh nậm tại TT.Phú Lộc (H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế). Trung bình mỗi ngày các hộ cho ra đời hàng ngàn chiếc bánh, không chỉ bán lẻ cho khách du lịch mà còn bỏ sỉ ở các chợ trong và ngoài tỉnh. Những chuyến xe đường dài xuôi vào nam, ra bắc thường dừng lại để vận chuyển những mẻ bánh nậm đi xa ngàn dặm. Nhìn những chiếc bánh xinh xinh với sắc trắng quyến rũ bao lấy phần nhưn đỏ, hồng khéo léo nằm giữa trông như một tác phẩm nghệ thuật, đến khi được tận hưởng vị ngon đậm đà hẳn ai cũng cảm nhận được một phần lý do tại sao bánh nậm Huế được nhiều khách thập phương biết đến và chọn mua làm quà cho người thân. Cũng được làm từ bột gạo, bột năng, tôm… nhưng cầu kỳ từ việc chọn nguyên liệu cho đến hấp bánh, nên bánh nậm ở Huế có hương vị và cách trình bày riêng, không giống các nơi khác. Tôm để làm nhưn bánh được các o, các mạ chọn loại còn tươi nguyên, sống ở cửa sông, vừa rẻ lại đậm đà vị phù sa của đồng ruộng. Tôm mang về cắt bỏ đầu, đuôi, làm cho sạch sẽ. Tỉ mỉ băm nhỏ từng con tôm rồi ướp cùng thịt băm, chút gia vị, tiêu chừng mươi phút cho thấm. Bắc chảo phi thơm dầu với hành tỏi rồi cho tôm, thịt vào xào thật nhanh tay để tôm, thịt tơi nhỏ không vón cục. Nêm nếm sao cho vừa miệng. Cho thêm bột màu điều vào để nhưn có màu đỏ đẹp. Khi nhưn chín, tơi ráo thì tắt bếp, thêm hành đã cắt thật nhỏ vào.

thai_an_hoang_

foodie.t.nam

Khâu quyết định đến dáng hình và màu sắc của bánh là khuấy bột. Bột được khuấy thật kỹ với tỷ lệ nước phù hợp sao cho dẻo, mịn màng, không bị lợn cợn, rồi cho tất cả vào nồi bắc lên bếp hạ nhỏ lửa. Vừa nấu vừa khuấy nhanh tay cho tới khi bột hơi sánh lại thì tắt bếp. Khâu tạo hình và gói bánh cũng khá quan trọng. Lá dong rửa sạch, để ráo. Hơ lá trên lửa trước khi quét xíu dầu phộng. Khéo léo múc từng phần khối nhỏ bột đặt vào giữa lá, dùng tay dàn mỏng bột. Cho tiếp nhưn vào giữa bột. Cẩn thận gấp hai bên lá lại thành hình chữ nhật cho kín và vuông vức. Ép nhẹ bánh tràn đều ra. Cuối cùng xếp những chiếc bánh nậm xinh xắn vào nồi hấp cách thủy, chừng mươi lăm phút là bánh chín. Khách du lịch, sau khi đã rong ruổi từng con phố, vãn cảnh đình, chùa hay thả hồn bên dòng sông Hương… phải tìm bằng được bánh nậm xứ Huế thưởng thức để một lần nữa tận hưởng thêm sự tinh túy của con người nơi vùng đất kinh kỳ này.

Đăng bởi: Hoàng Văn Long

Từ khoá: Nhớ thương bánh nậm xứ Huế, đậm đà tình quê

Ăn Bánh Bèo Chén, Nhớ Về Xứ Huế

Bánh bèo chén là một món ăn dân dã, bình dị của người Huế. Chiếc bánh bé xíu dẻo thơm hương bột gạo, vị ngọt của tôm hòa trong chén nước mắm cay làm người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Không biết bánh bèo có từ bao giờ, cũng không ai giải thích được vì sao gọi là bánh bèo. Chỉ biết rằng, những chiếc bánh mỏng manh, bình dị đó là đặc sản khá nổi tiếng của đất kinh kỳ. Được chế biến từ bột gạo, khuôn bánh là những chiếc chén con nhỏ xíu, ăn kèm với nước mắm ngọt, đơn giản là vậy nhưng ẩn chứa bên trong là một quá trình chế biến đầy công phu của con người nơi đây.

Nếu đến Huế, bạn sẽ nhận thấy sự xuất hiện của loại bánh này ở mọi nơi. Từ những bữa cơm thường nhật trong mọi gia đình cho đến những bữa tiệc, hay những buổi họp mặt, liên hoan.

Cách làm đơn giản nhưng tỉ mỉ

Để có được món bánh bèo chén ngon đúng kiểu Huế, người làm phải khéo léo và chú ý đến từng công đoạn như pha bột, cho bột vào khuôn và hấp, đổ bánh, làm tôm chấy, hành phi, nước mắm. Nguyên liệu chính của món là bột gạo. Đổ nước lạnh từ từ vào bột, khuấy đều tay. Tiếp tục đổ nước sôi vào. Khuấy bột cho tan đều, hòa quyện vào nhau. Ngâm bột từ 4 – 6 tiếng đồng hồ thì bánh sẽ dai và không có mùi chua. Khi đổ bánh, phải gạn phần nước lắng màu trắng trên mặt thay bột đổ đi. Đổ bao nhiêu nước trắng trên bề mặt bột, phải thay thế vào bấy nhiêu nước ấm, đều có định lượng cụ thể. Sau đó, khuấy nhẹ tay.

Tôm làm nhân bánh là tôm tươi, sống ở đầm. Trước tiên, luộc tôm lấy nước, lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo. Vỏ tôm dùng để nấu làm nước mắm. Nước mắm ăn bánh bèo không có tỏi và không vắt chanh hay giấm, chỉ có ớt xanh cắt lát cho vào tùy độ cay của người dùng. Cho tôm vào máy xay nhuyễn. Để nóng chảo với chút xíu dầu ăn, phi tỏi thơm. Đổ tôm vào, trộn đều tay, lửa nhỏ, thêm chút muối rồi xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô.

Chế bột vừa phải vào chén để bánh có độ mỏng như cánh bèo. Sắp các chén bánh vào nồi hấp cất thủy, khoảng 7-8 phút thấy bánh trắng đục là bánh chín. Sau khi chín, cho thêm tôm chấy, hành phi và tóp mỡ phía trên bánh. Bánh bèo ngon là nhờ ở nhân tôm chấy và nhất là nước chấm đặc biệt. Cái khéo ở đây là pha nước chấm, sao cho thật vừa, không mặn không nhạt, ngọt ngọt một chút.

Ăn bánh bèo chén sao cho đúng cách

Ăn bánh bèo Huế đúng cách là phải ăn trong khuôn bánh, chan vào một ít nước mắm ngọt và thưởng thức. Ngoài phần nhân tôm, có nhiều nơi còn cho thêm một ít da lợn chiên vàng, giòn rụm khi ăn. Từng chén bánh bèo nhỏ xíu còn nóng hổi được xếp đầy ra mặt bàn cùng chén nước mắm ngọt thơm ngon. Chan một ít nước mắm vào từng chén bánh và thưởng thức.

Bánh bèo Huế phải ăn từ từ mới cảm nhận được cái thơm ngon của bánh. Vị ngọt của tôm chấy, cái đậm đà cay nồng của nước mắm hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon tạo nên một cám giác không thể nào quên, dù chỉ mới ăn lần đầu tiên. Bánh thường được ăn nóng ngay sau khi hấp thì mới ngon. Người Huế thường không dùng đũa mà bằng que tre vót mỏng. Vì thế, dân gian Huế có cụm từ “dao tre, chén đá” để chỉ cách ăn bánh bèo đúng chất Huế.

Là một trong những món nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế, bánh bèo chén là món ngon không thể bỏ qua khi đến Huế. Hơn nữa, ăn bánh bèo ở Huế dần trở thành nét sinh hoạt văn hóa đầy thi vị. Ai đến Huế mà chưa tìm ăn bánh bèo, khi về sẽ thiếu đi một chuyện để nhớ, để thương…

Đăng bởi: Tiên Võ

Từ khoá: Ăn bánh bèo chén, nhớ về Xứ Huế

10 Công Thức Làm Các Loại Bánh Bột Lọc Ngon Nhất Tại Nhà

Bánh bột lọc có nguồn gốc ở xứ Huế, không chỉ nổi tiếng ở Huế mà còn được biết đến trên khắp cả nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội… Không những thế Bánh bột lọc còn được nhắc đến qua một số trang của thế giới như CNNGO – Từng giới thiệu bánh bột lọc Huế là một trong 30 món bánh ngon nhất trên thế giới, là một trong những loại bánh “chinh phục” được người sành ăn khó tính nhất trên thế giới. Còn ở Việt Nam món bánh bột lọc cũng rất được ưa chuộng và được biến tấu với nhiều cách làm tại căn bếp trong gia đình mà Toplist sẽ chia sẻ cùng các bạn ngay sau đây.

Bánh bột lộc trần nhân tôm

Bánh bột lọc trần nhân tôm sẽ là món đầu tiên dành cho bạn mới bắt tay vào học làm loại bánh này. Với cách làm mà toplist giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn vừa có món ăn ngon an toàn sức khỏe, vừa tiết kiệm nữa đấy.

Nguyên liệu:

Bột năng 200 gr

Tôm tươi 150 g (Tôm đất)

Nước mắm 4 muỗng canh

Đường trắng 5 muỗng canh

Hành lá 50 gr

Ớt băm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Muối 1/2 muỗng cà phê

Hành tím băm 1 muỗng cà phê

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Cách làm bánh bột lọc: Đun sôi 300ml nước, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối vào. Cho từ từ hỗn hợp nước sôi vào 200gr bột năng khuấy đều, trộn và nhồi đến khi nào khối bột hòa quyện không dính tay thì dừng lại.

Trải bột ra cho đều trên giấy nến rồi cán thật mỏng, khoảng 1mm. Dùng khuôn cắt bột thành những hình tròn đều nhau.

Làm nhân bánh bột lọc ngon: Xào 150gr tôm đất với 1 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 5 phút cho tôm chín.

Cách gói bánh bột lọc: Đặt nhân tôm vào giữa miếng bột, xếp đôi lại rồi bóp chặt ở viền mép bột để nhân không bị rơi ra.

Luộc bánh bột lọc nhân tôm với nước sôi có 1 muỗng canh dầu, sau 3 phút thấy bánh bột lọc nổi lên thì vớt bánh ra đặt vào tô nước đá 2 phút rồi lấy ra. Nước đá sẽ giúp bánh bột lọc trong và dai hơn.

Pha nước chấm bánh bột lọc nhân tôm: Đun 50ml nước với 5 muỗng canh đường cho tan rồi thêm 4 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi tắt bếp là ta đã có chén nước mắm chấm cay ngọt và sệt.

Bánh bột lọc trần nhân tôm dọn ra ăn kèm với mỡ hành, hành phi và nước mắm mặn ngọt, cay thơm. Vỏ bánh bột lọc dai dai, nhân tôm giòn sần sật sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không dừng

Bánh bột lộc nhân tôm trần

Bánh bột lộc nhân tôm trần

Bánh Quai Vạc Phan Thiết

Đặc Sản Bánh Quai Vạc Phan Thiết là món ăn vặt của người dân xứ biển, đây là bánh bình dân được bán rất phổ biến ở Phan Thiết và Mũi Né. Bánh quai vạc là một sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dai dai của lớp vỏ bánh bằng bột lọc và nhân là thịt tôm tươi. Nói đến đây chắc các bạn cũng thấy thèm và muốn thưởng thức thử xem mùi vị của món bánh quai vạc này thế nào rồi phải không nào? Nếu không được thưởng thức món ăn ở tại vùng đất này thì cũng đừng buồn bởi công thức Bánh Quai Vạc Phan Thiết ngay sau đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn để thưởng thức món này đấy.

Nguyên liệu:

1 gói bột năng 400g

0.5 kg tôm rảo tươi

0.5 kg đường

Hành lá, chanh, ớt, nước mắm.

Cách làm:

Tôm tươi mua về, rửa sạch bóc vỏ, phi hành xào săn.

Hành khô phi thơm, hành lá cắt nhỏ. Nước mắm pha như sau : 0.5kg đường, 1 bát con nước mắm, 1 chén nước trắng. Cho tất cả vào một nồi nhỏ, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đường tan. Thêm chanh và ớt vào là xong.

Đổ bột năng ra thố to, bớt lại 1 chút bột khô, đun nước sôi, cho từ từ nước vào thố bột trộn đều. Để ý là cho nước vào dần dần, không cho nhiều quá không nhão bột.

Nặn bánh : phủ 1 lớp bột khô ra thớt, lăn bột và chia thành những viên nhỏ. Chia hết luôn chỗ bột đã làm, vẩy bột lên rồi cho vào túi để bột kho bị khô, về sau khó làm.

Dàn đều viên bột mỏng, đặt tôm đã xào vào, gập đôi lại và viền chặt 2 mép bột

Cuối cùng là luộc bánh : Đặt nồi nước lên bếp, đun soi rồi đỏ bánh vào. Khoảng 10 phút là bánh chín, vớt ra rổ, rồi đem thả vào chậu nước lạnh, vớt lại để ráo.

Đun 1 chút dầu, cho bánh đã ráo và hành lá vào tô, dội dầu vào trộn đều để bánh không dính, xếp ra đĩa, rắc hành phi lên và thưởng thức cùng nước mắm đã pha.

Bánh Quai Vạc Phan Thiết

Bánh bột lọc gói lá chuối

Bánh bột lọc có loại gói lá chuối xanh, có loại trần không lá. Tuy cùng nguyên liệu làm nhưng bánh bột lọc được gói lá chuối có hương vị đậm đà, thơm ngon hòa với mùi thơm đặc trưng của lá chuối vừa dân dã mà lại giúp người ăn dễ cầm.

Nguyên liệu:

Bột năng 500 gr

Tôm tươi 250 gr

Thịt ba chỉ 250 gr

Tỏi 30 gr

Hành tím 30 gr

Ớt 5 gr

Nước mắm 2 muỗng canh

Đường trắng 2 muỗng canh

Hạt nêm 1 muỗng canh

Tiêu 2 muỗng cà phê

Dầu điều 2 muỗng canh

Cách làm:

Tôm tươi nếu mua được con nhỏ thì chỉ cần cắt bỏ đầu, đuôi và chân, giữ nguyên thân tôm. Nếu tôm lớn thì thái tôm ra thành những miếng nhỏ. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ. Cho 250gr tôm và 250gr thịt ba chỉ ra 2 tô riêng, mỗi tô ướp với 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Riêng tô thịt ba chỉ ướp thêm 5gr ớt xắt nhỏ để phần nhân tô điểm chút hương vị cay the ngon miệng hơn.

Bắc chảo nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều, sau đó cho 10gr tỏi băm và 10gr hành tím băm vào xào thơm, tiếp theo cho thịt ba chỉ vào xào đến khi săn lại thì thêm tôm vào xào chín.

Cách làm bánh lọc: Cho vào nồi 500gr bột năng và 700ml nước lọc, khuấy đều lên cho bột hòa tan với nước. Múc ra khoảng 150ml nước bột để riêng. Bắc nồi bột lên bếp, khuấy đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy hỗn hợp bột nặng tay và sệt lại thì tắt bếp. Nhắc nồi ra khỏi bếp, chế từ từ nước bột chừa lại lúc nãy, khuấy lên cho đến khi hỗn hợp bột mịn mượt.

Cách làm bánh bột lọc lá chuối: Chuẩn bị lá chuối, phết vào bên trong lá 1 lớp mỏng dầu ăn, múc một lượng bột vừa đủ vào trong rồi dàn ra, đặt nhân tôm thịt vào giữa rồi gập miếng lá chuối lại sao cho bột bao bọc hết quanh phần nhân.

Quấn lá chuối lại rồi gập 2 đầu trên dưới vào với nhau, tước lá chuối lại thành một sợi dây nhỏ rồi buộc cố định bánh. Làm lần lượt cho đến hết số bột và nhân. Đun một nồi nước sôi, xếp bánh vào xửng hấp rồi đặt xửng vào hấp 15 phút. Khi hấp nhớ để lửa nhỏ và canh khoảng 1/2 thời gian hấp thì mở nắp ra xả hơi để bánh không bị bung ra khỏi lá.

Bánh bột lọc sau khi chín có lớp vỏ ngoài trong suốt nhìn thấy bên trong nhân tôm thịt đỏ tươi rất hấp dẫn. Bánh bột lọc gói lá chuối dai dai có phần nhân đậm đà, chấm với nước mắm ớt mặn hoặc mặn ngọt tùy theo khẩu vị của gia đình. Cách làm bánh bột lọc lá chuối này mang đậm mùi vị quê hương, rất đáng để tự làm và thưởng cho bản thân và gia đình một bữa ra trò vào cuối tuần này đấy.

Bánh bột lọc gói lá chuối

Bánh bột lọc gói lá chuối

Bánh bột lọc Huế

Những tín đồ của nền ẩm thực có thể thỏa mãn niềm đam mê với món Bánh bột lọc Huế thơm ngon khó cưỡng. Phần vỏ bánh dai dai bao bọc bên trong là một lớp nhân đầy ú ụ, hòa quyện trong bát nước chấm ngọt ngọt cay cay thật sự hấp dẫn vô cùng.

Nguyên liệu:

Tôm nõn to: 400 g

Thịt ba chỉ: 300

Bột năng: 500 g

Đường cát trắng: 2 muôi canh

Muối tinh: 1 thìa cà phê

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Nước lọc: 450 g

Nước mắm: 2 muôi canh

Dầu điều: 5 muôi canh

Tiêu xay: 1 thìa cà phê

Lá chuối tẻ: 500 g

Nồi hấp

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm cắt râu, bỏ vỏ, rút chỉ lưng, rửa sạch thái thành hạt lựu

Thịt rửa sạch, cạo sạch bì, thái miếng nhỏ.

Lá chuối rửa sạch, luộc qua với nước sôi chừng 5 phút rồi cho vào nước lạnh ngâm tiếp cho lá mềm. Xé lá thành từng miếng có chiều rộng khoảng 10 – 12cm, lau khô, lấy 1 phần lá đem xé nhỏ thành dây để buộc.

Bước 2: Làm nhân bánh bột lọc Huế

Cho dầu điều vào chảo đun sôi rồi cho thịt ba chỉ và tôm vào xào săn.

Cho nước mắm, tiêu, đường vào đảo đều nêm nếm cho vừa miệng, đợi nhân chín đều thì tắt bếp để nguội.

Bước 3: Làm vỏ bánh

Lấy 1 cái nồi cho 500g bột năng + 450g nước lọc + 1 thìa cà phê muối tinh + 2 muôi canh đường + 1 muôi canh dầu điều, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Đun sôi nồi hỗn hợp trên với mức lửa liu riu. Dùng đũa khuấy đều tay đến khi bột đặc dẻo lại thì tắt bếp, đợi bột nguội bớt.

Bước 4: Gói bánh

Trải lá chuối ra một cái mâm, cho mặt nhẵn lên trên, quết một lớp dầu ăn (để tránh bị dính khi bóc bánh)

Lấy 1 muỗng bột cho vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính chừng 4cm, sau đó cho một ít nhân vào chính giữa bột rồi gói kín lại thành 1 khối trụ.

Dùng dây lá chuối xé nhỏ để buộc chặt cố định hình dạng bánh.

Bước 5: Hấp bánh

Cho nước vào nồi hấp rồi đặt lên bếp đun sôi.

Khi nước sôi, xếp bánh gọn gàng vào nồi hấp rồi đậy nắp, hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút là bánh có thể chín.

Bước 6: Cách làm nước chấm bánh bột lọc Huế – Pha 6 thìa nước lọc + 5 thìa nước mắm + 4 thìa đường + 1 quả chanh + 3 quả ớt + 3 tép tỏi ( ớt tỏi giã nhuyễn bên ngoài). Khuấy đều lên là được.

Lưu ý: Không nên đặt bánh quá sát nhau, nên để khoảng trống giữa các bánh để hơi nước bốc lên chín đều bánh.

Thành phẩm sau khi đã hoàn thành: Một mẻ bánh bột lọc đạt yêu cầu là khi bóc ra, bánh có độ trong vừa phải. Khi ăn, cảm nhận được độ dai dai, sừn sựt của bột lọc kết hợp cùng vị đậm đà của nhân tôm thịt, dễ ăn không có cảm giác ngấy.

Bánh bột lọc Huế

Bánh bột lọc Huế

Bánh bột lọc cà rốt

Món tiếp theo không thể nằm ngoài danh sách này chính là Bánh bột lọc cà rốt, sự xuất hiện của loại củ cà rốt không chỉ tạo thêm điểm nhấn trong màu sắc mà vị ngọt của chúng cũng tô đậm vị thêm cho món bánh rất nhiều.

Nguyên liệu:

Thịt nạc vai 150 gr

Tôm tươi 100 gr

Bột năng 200 gr

Cà rốt 1 củ

Nấm hương 5 cái

Hành tím 1 củ

Muối 1/4 muỗng cà phê

Hạt nêm 2 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Phần dưa góp ăn kèm

Dưa leo 2 trái

Tỏi 3 tép

Ớt 1 trái

Nước mắm 2 muỗng canh

Đường trắng 4 muỗng cà phê

Chanh 2 trái

Cách làm:

Thịt rửa sạch, băm nhuyễn rồi ướp với chút muối, hạt nêm, dầu hào. Nấm hương ngâm nước cho nở. Hành tím băm nhuyễn. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, chỉ lưng và rửa sạch. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm rồi thả thịt vào xào săn lại. Tiếp theo cho tôm, nấm vào xào chung, nếm gia vị vừa ăn và lấy ra để riêng. Cà rốt gọt vỏ, xắt nhỏ, cho vào máy xay với nước và vắt lấy nước cốt để tạo màu.

Cho nước cà rốt vào nấu sôi, bột năng cho vào tô và chế nước cà rốt vào, dùng đũa khuấy đều rồi lấy tay nhào thành khối bột dẻo mịn, mượt, không dính tay là được. Nhào bột thành khối trụ dài, cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó vo thành từng viên bột nhỏ rồi cán dẹp thành hình tròn mỏng. Múc một muỗng vừa phải cho vào giữa vỏ và gấp đôi lại, miết chặt mép bánh. Làm cho đến khi hết nguyên liệu nha.

Bánh bột lọc cà rốt

Nguyên liệu cà rốt

Bánh bột lọc nhân đậu xanh

Ngoài bánh bột lọc nhân truyền thống, chúng ta còn có thể biến tấu với nhân bánh bằng đậu xanh tạo nên hương vị hài hòa cho cả người ăn kiêng, ăn chay. Món bánh thơm ngon này có sự kết hợp của vỏ bánh bột năng dai dai, giòn giòn, phần nhân bánh bùi béo, quyện thêm chút hấp dẫn của mỡ hành chấm cùng nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị khó quên.

Nguyên liệu:

Vỏ bánh

Bột năng 200 gr

Muối 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng cà phê

Nhân đậu xanh

Đậu xanh 150 gr

Hành boa rô 50 gr (Phần đầu trắng)

Dầu ăn 2 muỗng canh

Muối 1/2 muỗng cà phê

Hạt nêm chay 1 muỗng canh

Mỡ hành

Hành boa rô 50 gr (Phần lá xanh)

Hạt nêm 1 muỗng canh

Dầu ăn 50 ml

Cách làm:

150gr đậu xanh vo sạch với nước, nhặt bỏ hạt hư, ngâm nước lạnh 4 tiếng (hoặc qua đêm) cho đậu xanh nở mềm. Chắc ráo nước đậu xanh, cho vào nồi luộc cùng với 300ml nước lọc và 1/2 muỗng cà phê muối đến khi cạn nước và đậu xanh mềm nhừ, dùng tay bóp thấy đậu xanh nát mịn dễ dàng. Cho đậu xanh vào máy xay mịn.

Phi vàng thơm 50gr hành boa rô băm nhuyễn (phần đầu trắng) với 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm đậu xanh xay mịn vào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, xào đậu xanh đến khi đậu khô ráo, không còn dính vào chảo nữa là được. Nhắc chảo, để đậu hơi nguội rồi vo thành những viên nhân nhỏ.

Đun sôi 300ml nước, sau đó thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Từ từ chế nước vào tô có 200gr bột năng, vừa chế vừa trộn đều cho tất cả bột đều thấm nước. Đợi bột hơi nguội bớt, dùng tay nhào bột thành một khối mịn và không còn dính tay.

Ngắt bột thành những miếng nhỏ, vo tròn sau đó ấn dẹt và dàn bột ra thành những miếng bột mỏng. Đặt nhân đậu xanh vào giữa, gấp đôi 2 mép bột lại và miết chặt cho dính vào nhau.

Đun một nồi nước sôi, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn để khi luộc bánh không dính vào nhau. Cho bánh vào luộc, nhớ đảo vài lần để tránh bánh bị dính vào đáy nồi. Đến khi thấy bánh nổi lên mặt nước là bánh đã chín, lúc này bột sẽ hơi trong, có thể nhìn thấy nhân đậu xanh bên trong, vớt ra cho vào tô hoặc thau nước lạnh. Khi bánh nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước, lúc nguội bánh bột lọc sẽ trong hơn lúc còn nóng.

Làm mỡ hành: cắt nhỏ 50gr hành boa rô (phần lá xanh), nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm chay, trộn đều. Đun sôi 50ml dầu ăn, đổ dầu trực tiếp vào hành boa rô rồi trộn đều.

Bánh bột lọc nhân đậu xanh

Bánh bột lọc nhân đậu xanh

Bánh bột lọc hình trái tim

Bột năng 250 gr

Nước sôi 200 gr

Tương đậu nành 150 gr

Cách làm:

Đổ 100g bột năng vào tô lớn, từ từ đổ vào 200ml nước sôi, trong khi rót nước, khuấy đều bằng đũa. Tiếp tục thêm vào bột năng khuấy rồi dùng tay nhào cho khối bột không bị dính tay nữa là được. Bọc màng thực phẩm để bột nghỉ khoảng 20 phút.

Sau khi bột đã nghỉ thì cho khối bột ra mặt phẳng chống dính. Dùng chày cán mỏng dẹp khối bột. Dùng khuôn cắt hình trái tim nhỏ, cắt miếng bột lớn thành những miếng bột nhỏ hình trái tim đều nhau.

Cho một ít nhân tương đậu nành lên 1 mặt miếng bột trái tim, sau đó đặt 1 miếng bột khác, dùng 2 ngón tay miết cho các cạnh kết dính với nhau. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.

Bánh bột lọc hình trái tim

Bánh bột lọc khoai lang

Nguyên liệu:

Bột năng 120 gr

Khoai lang 200 gr (Tím)

Nước cốt dừa 20 gr

Đường trắng 50 gr

Cách làm:

Khoai lang rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi, hấp chín hoặc đến khi thấy khoai lang bở là được. Lấy khoai lang ra, nghiền nhuyễn, trộn đều với đường trắng và nước cốt dừa.

Tiếp theo, vo tròn khoai lang thành những viên tròn, nhỏ, kích thước bằng nhau như hình bên.

Nấu sôi 200ml nước nóng, cho bột năng vào chén, tạo thành hình miệng giếng, đổ nước nóng vào giữa, khuấy đều. Đợi bột nguội, dùng tay nhào kỹ để được một khối bột mịn, mượt.

Chia bột thành từng viên tròn, nhỏ, ấn dẹp bột, đặt viên khoai vào giữa, gấp đôi miếng bột lại, ấn đều mép bột để thành hình bán nguyệt.

Bánh bột lọc khoai lang

Bánh bột lọc Sơn Tây

Món đặc sản Bánh bột lọc Sơn Tây với miếng bánh dẻo dai được làm từ bột năng, bọc lấy nhân trong tôm thịt và được gói trong lá chuối, hấp chín. Có thể ăn nóng với nước chấm đậm đà là ngon tuyệt. Giờ đây chúng ta hoàn toàn có thể làm tại nhà để gia đình mình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu:

Bột năng 2 chén

Tôm tươi 400 gr (Nhỏ)

Thịt ba chỉ 400 gr

Nước mắm 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Đường trắng 2 muỗng cà phê

Hạt nêm 2 muỗng cà phê

Cách làm:

Đong 2 chén bột năng với 2.5 chén nước lọc và tô. Khuấy cho tan rồi đặt lên bếp để lửa thật nhỏ. Đảo liên tục kẻo bột bị cháy ở đáy nồi. Đến khi bột quánh lại màu trắng đục thì tắt bếp, tiếp tục nhào thêm 2-4 phút nữa.

Lá chuối chỉ cần rửa sạch, cắt thành các dải hình chữ nhật, hơ qua lửa cho khô. Tôm và thịt là sạch. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo rồi cho 1 muỗng cà phê đường vào, đun và khuấy cho đến khi đường chảy có màu cánh kiến thì cho tôm và thịt vào, hạ nhỏ lửa, đảo nhanh tay. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đểu cho đến khi tôm và thịt chín thì tắt bếp.

Phết chút dầu ăn lên mặt lá chuối, dứt 1 phần bột lọc, dùng tay dàn đều ra thành hình gần như là chữ nhật. Mỗi bánh đặt 1 tôm và 1 thịt (nếu miếng thịt to thì nên cắt nhỏ ra). Nắm 2 mép lá chuối trong lòng bàn tay để cuộn phần nhân lại. Cuối cùng gói lá chuối thành hình bánh.

Xếp bánh vào nồi hấp, hấp trong khoảng 10 phút là được (vì phần nhân đã chín rồi).

Bánh bột lọc Sơn Tây

Bánh bột lọc tôm thịt nấm mèo

Ai đã thử món Bánh bột lọc tôm thịt nấm mèo rồi thì chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị của loại bánh này. Bánh siêu ngon bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa nhân tôm, thịt heo, nấm mèo, hành khô thêm chút tiêu cay cay đậm vị của nước chấm.

Nguyên liệu:

Bột năng 300 gr

Thịt heo bằm 200 gr

Tôm tươi 100 gr

Nấm mèo 20 gr

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Nước mắm 3 muỗng canh

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Hành tím 2 củ

Lá chuối 500 gr

Đường trắng 1 muỗng canh

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Ớt 2 trái

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc: Ngâm nấm mèo khô vào nước cho nở, băm nhỏ. Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ. Lau sạch lá chuối rồi hơ nóng cho mềm dịu vì lá chuối tươi giòn dễ bị rách khi gói bánh bột lọc.

Làm nước mắm chua ngọt ăn kèm bánh bột lọc: Ớt cắt nhỏ. Cho 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt chanh, đường và ớt vào chén, pha thêm 2 muỗng canh nước lọc, trộn đều.

Làm nhân bánh bột lọc: Cho hành tím băm vào chảo phi thơm với 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho thịt vào xào săn, nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 bột ngọt. Sau đó cho nấm mèo vào, đảo đều khoảng 3 phút nữa thì cho tiêu, tắt bếp.

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối: Cắt lá chuối thành những miếng nhỏ, cỡ 5cm x 7cm. Trải một lớp bột đều và mỏng ra lá chuối, đặt nhân lên trên như hình bên. Sau đó gấp đôi lá chuối, cột lại.

Cho bánh bột lọc đã gói lá chuối vào xửng hấp khoảng 15 đến 20 phút. Kiểm tra thấy vỏ bánh bột lọc trong tức là bánh đã chín.

Bánh bột lọc tôm thịt nấm mèo

Bánh bột lọc tôm thịt nấm mèo

Đăng bởi: Băng Hải

Từ khoá: 10 công thức làm các loại bánh bột lọc ngon nhất tại nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Bánh Bột Lọc Món Ăn Gói Gọn Cả Tâm Tình Xứ Huế trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!