Xu Hướng 2/2024 # Bật Mí 5 Cách Kiểm Soát Cảm Xúc Hiệu Quả Trong Giao Tiếp # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bật Mí 5 Cách Kiểm Soát Cảm Xúc Hiệu Quả Trong Giao Tiếp được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong giao tiếp chúng ta thường rất dễ bị kích động bởi những hành vi, lời nói thể hiện sự chấp nhặt, công kích,…dẫn đến việc không kiểm soát được cảm xúc. Từ đó, chúng gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ của bạn với những người xung quanh. Cách chúng ta có thể vượt qua được những cảm xúc tiêu cực này đó chính là học cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả trong giao tiếp.

Kiểm soát cảm xúc là gì?

Trong một ngày chúng ta phải đối mặt với rất nhiều loại cảm xúc vui buồn, tức giận, khó chịu,…đều có đủ. Cảm xúc là những rung cảm của mỗi người trước sự việc, sự vật hay con người. Khi bạn không kiểm soát được cảm xúc của chính mình sẽ thường xây dựng những thói quen không tốt như hay than thở, hay đổ lỗi, thường bất lực trước vấn đề…

Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng không có nghĩa là bạn tìm cách để loại trừ, kìm kẹp hay chống lại cảm xúc của mình. Mà đây là cách để bạn làm chủ những cảm xúc của bản thân trong các tình huống giao tiếp cho dù hoàn cảnh thực tế có tồi tệ đi thế nào chăng nữa.

Bạn có thể nhận thấy những người thành công là những người kiểm soát cảm xúc của bản thân rất tốt, để từ đó họ có những mối quan hệ lành mạnh, những quyết định đúng đắn, chính xác và kịp thời.

Các cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả trong giao tiếp

Ai cũng biết cần phải kiểm soát cảm xúc nhưng không phải ai cũng học và thực hiện được, đặc biệt là với các bạn trẻ. Nhưng khó không phải là không thực hiện được nếu bạn có quyết tâm và luyện tập mỗi ngày bằng những cách sau đây:

Kiểm soát cảm xúc bằng cách điều chỉnh hành động của cơ thể

Kỹ năng đầu tiên và dễ thực hiện nhất để bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình đó chính là thông qua điều chỉnh một vài hành động của cơ thể như thả lỏng người, hít thở sâu 3 lần liên tiếp, thay đổi tư thế đứng tư thế ngồi sao cho thoải mái và dễ chịu hơn. Hành động thực sự mang lại hiệu quả ngay lập tức lúc này cho bạn.

Kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ

Đây là một kỹ năng cao hơn của kiểm soát cảm xúc mà bạn cần học tập. Kỹ năng này bản chất là việc bạn thay đổi lối suy nghĩ sang hướng tích cực. Hãy nhìn nhận người khác bằng thái độ tích cực, nhìn vào những điểm tốt điểm mạnh của họ, bạn sẽ tránh được những cảm xúc tiêu cực, khả năng kiểm soát cảm xúc sẽ tốt hơn.

Kiểm soát cảm xúc bằng ngôn từ

Những từ ngữ than thở, kêu ca mà chính bạn nói ra cũng tạo nên cảm xúc tiêu cực cho chính bạn và mọi người xung quanh. Trong một cuộc giao tiếp cũng vậy, bạn không nên nói những từ ngữ tiêu cực thay vào đó, bạn hãy sử dụng ngôn từ mang tính động viên, khích lệ giúp mang đến sự tích cực cho cả bạn và người đối diện. Từ đó mà việc kiểm soát cảm xúc trong cuộc giao tiếp được tốt hơn cho cả hai.

Kiểm soát cảm xúc bằng rèn luyện tự tin

Sự tự tin cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc bạn kiểm soát cảm xúc trong giao tiếp bởi có nhiều cảm xúc sợ hãi, tức giận vô cớ, … xuất phát từ việc bạn không tự tin trong giao tiếp. Lấy lại sự tự tin cũng là yếu tố rất quan trọng giúp bạn làm chủ cuộc giao tiếp và làm chủ được những cảm xúc của mình.

Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Kiểm soát cảm xúc chính là loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực bạn cần:

Không đổ lỗi trong mọi hoàn cảnh

Không bao biện khi gặp sai lầm, hãy nhận lỗi và sửa lỗi

Không so đo hơn kém

Hạn chế chê bai mà thay vào đó là những lời khen, lời động viên tích cực đến mọi người.

Fanpage: Link

Fanpage ASK: Link

Fanpage Wake Up: Link

Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực?

Làm thế nào để kiểm soát được các cảm xúc tiêu cực đang dày vò chúng ta đây? Mừng vì bạn đã hỏi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cảm xúc tiêu cực và cách kiểm soát chúng.

Xã hội của chúng ta ngày nay, nhờ vào các tuyệt tác của nền văn hóa tiêu dùng và mạng xã hội ê-cuộc-đời-của-tui-hoành-tráng-hơn-mấy-chế, đã tạo ra cả một thế hệ loài người tin vào việc có những trải nghiệm tiêu cực như lo lắng, sợ hãi, tội lỗi, vân vân và mây mây – là không bình thường. Ý của tôi là, nếu như bạn nhìn vào Facebook của mình, mọi người ở đó đều có một quãng thời gian đã qua đỉnh vãi.

Vậy nên, khi những cảm xúc tiêu cực xuất hiện, ta nghĩ rằng điều này không ổn và cố gắng làm điều gì đó để không cảm thấy tiêu cực nữa. Đó là lý do vì sao mà mọi người dành rất nhiều thời gian trong ngày cho mạng xã hội, bởi vì những bản nhạc Tik Tok và hàng tá meme trên Facebook sẽ giúp ta không cảm thấy buồn chán và cô đơn.

Nhưng buồn cười là, mặc cho hàng tá những thứ giải trí mà ta có được bây giờ, từ những chiếc meme trên Facebook, mấy cái video vui nhộn trên Tik Tok cho tới những bộ phim về việc ấy ấy trên web người lớn, ta vẫn luôn cảm thấy có nhiều cảm xúc tiêu cực. Càng giải trí nhiều bao nhiêu, ta lại càng có cảm giác buồn chán nhiều hơn bấy nhiêu.

Vậy làm thế nào để kiểm soát được các cảm xúc tiêu cực đang dày vò chúng ta đây? Mừng vì bạn đã hỏi. Nhưng tôi rất tiếc khi phải thông báo cho bạn một điều là:

Bạn không thể kiểm soát được cảm xúc của mình

“Cái gì cơ? Tôi đã nhấn vào đọc bài này vì bạn bảo rằng có thể giúp tôi hết bực mình với mấy con mụ bán mực tẩm oxy già ngoài chợ. Thế mà bây giờ bạn bảo tôi không thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Thế là thế nào?”

Bình tĩnh nào bạn tôi, nếu bạn nổi khùng lên chỉ vì một dòng chữ trên mạng thì bạn đang không kiểm soát được cảm xúc của mình đấy.

Nhận thức đầu tiên và quan trọng nhất để đối mặt với các cảm xúc tiêu cực là: bạn không thể kiểm soát được chúng. Những cảm xúc sẽ tự động xuất hiện mà bạn không thể quyết định khi nào thì chúng xuất hiện. Khi bạn thấy ai đó xúc phạm thần tượng của mình trên mạng, bạn sẽ lập tức nổi điên lên. Khi cuộc sống của bạn không trôi chảy, cảm giác hoang mang bỗng chợt hiện ra. Khi không có ai ở bên cạnh bạn, nỗi cô đơn cứ thế trào dâng trong lòng. Đôi khi bạn đang vui vẻ, một suy nghĩ về mối tình cũ lướt qua trong đầu cũng có thể làm bạn thấy buồn chán cả ngày hôm đó. Bạn đâu có muốn mình cảm thấy tiêu cực, nhưng những cảm xúc ấy vẫn cứ tự động hiện ra từ phần sâu thẳm trong bạn. Nếu bạn muốn chúng biến mất và ra lệnh cho tâm trí mình “đừng buồn nữa” hay “đừng lo lắng nữa”, chúng cũng vẫn cứ ở đó sờ sờ.

Những cảm xúc không chỉ tự động đến và đi, chúng còn phản kháng lại ý muốn của ta. Ta càng cố gắng xua đuổi hay kìm nén các cảm xúc, thì chúng lại càng trở nên mạnh mẽ hơn. Ta càng muốn kìm nén cơn tức thì lửa giận trong ta càng bùng cháy dữ dội hơn. Càng nhắc nhở bản thân đừng lo lắng thì ta lại càng cảm thấy lo lắng hơn. Cố gắng giữ giọt nước mắt trong lòng chỉ càng làm bạn nức nở nhiều hơn. Các cảm xúc giống như cát lún, ta càng nỗ lực vùng vẫy thoát ra khỏi chúng, ta lại càng chìm sâu hơn.

Cảm xúc tiêu cực và hành vi tiêu cực

Các cảm xúc tiêu cực mang lại cho ta sự khó chịu về tinh thần. Vì vậy, chúng ta luôn cố gắng làm một điều gì đó để giải tỏa khi chúng xuất hiện. Vấn đề là, những hành vi nhằm giải tỏa cảm xúc tiêu cực thường là những hành vi tiêu cực. Những lúc cảm thấy cô đơn, buồn chán hay giận dữ, ta rất dễ làm những điều gây hại cho bản thân ta và cộng đồng.

Khi một chàng trai buồn vì thất tình, anh ta sẽ uống rượu để giải tỏa nỗi buồn đó. Khi một người phụ nữ tức giận, cô ấy có thể gào thét và chửi rủa những người xung quanh. Nếu mấy cậu thiếu niên thấy hoang mang với cuộc sống, họ hút cần để trạng thái get high xua tan đi nỗi lo sợ. Nhiều người chọn xem phim pỏn hoặc kiếm tìm những mối quan hệ thiếu lành mạnh như FwB hay ONS để giảm đi cảm giác cô đơn. Một số người chọn cách miệt thị và lăng mạ người khác trên mạng xã hội để che đậy cảm giác thua kém. Một số người khác thì rên rỉ và phô bày những vấn đề của mình với cả thế giới để tìm kiếm một sự chú ý. Đôi khi, những hình thức để giải tỏa cảm xúc tiêu cực chỉ đơn giản là nằm ườn cả ngày để xem một lèo 30 video nhảm nhí của Trần Đức Bo, hay lượn lờ Shopee và phung phí hết số lương tháng của mình. Các chất kích thích thường là cách nhanh và đơn giản nhất để không cảm thấy tiêu cực. Trớ trêu là những hình thức càng gây hại, thì càng có tác dụng trong việc giải tỏa gánh nặng tinh thần. Một điếu thuốc lá không làm giảm đi nỗi buồn tốt bằng một chai rượu mạnh, và một chai rượu mạnh thì kém hơn so với một liều ma túy.

Những hành vi tiêu cực này mang lại nhiều điều tệ hại cho chúng ta. Nhưng ta vẫn thường xuyên thực hiện bởi vì các hành vi gây hại có khả năng giải tỏa cảm xúc tiêu cực rất tốt và khi cảm xúc tiêu cực bùng lên, chúng che mờ lý trí khiến ta không nhận ra được hậu quả của những điều mình làm.

Mỉa mai là càng cố gắng làm những điều như vậy, ta càng cảm thấy tệ hơn. Những hành vi tiêu cực chỉ có tính giải tỏa nhất thời, và các cảm xúc sẽ dày vò ta mạnh mẽ hơn khi tác động của những hành vi này đã qua. Nếu bạn uống rượu giải sầu, nỗi buồn sẽ vơi bớt trong lúc say nhưng khi tỉnh rượu, bạn sẽ còn thấy đau khổ hơn cả trước lúc nâng chén. Khi bạn hút thuốc để giải tỏa nỗi lo lắng, nicotine lan tỏa trong máu sẽ giúp bạn thấy hưng phấn, nhưng khi hơi thuốc tàn thì bạn sẽ thấy lo lắng nhiều hơn. Vài mối tình một đêm có thể làm bạn thấy đỡ cô đơn, nhưng khi dư vị của thứ tình cảm giả tạo đó qua đi, bạn sẽ thấy cô đơn hơn nữa trong những đêm ở một mình. Các thói xấu và các chứng nghiện của chúng ta hầu như đều bắt nguồn từ việc cố gắng giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Những nỗ lực của chúng ta, thường dẫn ta vào một cái vòng lặp luẩn quẩn:

CÓ CẢM XÚC TIÊU CỰC → THỰC HIỆN CÁC HÀNH VI TIÊU CỰC ĐỂ GIẢI TỎA → CẢM THẤY TIÊU CỰC NHIỀU HƠN → LÀM NHỮNG ĐIỀU TIÊU CỰC HƠN → CẢM THẤY TIÊU CỰC HƠN NỮA → … → NGHIỆN NHỮNG HÀNH VI TIÊU CỰC

Các hành vi tiêu cực này gây hại cho cuộc sống của ta còn nhiều hơn so với các cảm xúc tiêu cực. Khi bạn uống rượu để giải tỏa nỗi buồn, thì thực chất rượu gây hại cho cơ thể bạn nhiều hơn so với nỗi buồn. Khi bạn đấm vào mặt thằng bạn thân trong lúc tức giận, thì cú đấm làm rạn nứt mối quan hệ của hai bạn nhiều hơn so với việc tức giận. Bản thân các cảm xúc thường không mấy gây hại cho chúng ta. Hãy thử nhớ về một khoảnh khắc mà bạn thấy buồn trong đời mình, khi bạn chia tay mối tình đầu chẳng hạn. Nếu như bạn không thực hiện hành vi tiêu cực nào vì cảm xúc đó, thì bản thân cảm xúc đó có còn để lại tác động xấu nào lên cuộc đời bạn hay không?

Vai trò của các cảm xúc tiêu cực

Các cảm xúc tiêu cực có thể khiến bạn gây ra những hành vi tiêu cực, nhưng bản thân các cảm xúc tiêu cực không phải là điều xấu. Các cảm xúc tiêu cực không gây hại cho ta. Mặc dù nỗi buồn bã và cô đơn làm bạn thấy khó chịu, chúng không làm tổn hại đến cơ thể hay tinh thần của bạn. Trái lại, những cảm xúc tiêu cực mang lại những lợi ích tốt đẹp. Nỗi buồn, giúp chúng ta thu mình lại trong một khoảng thời gian để nhìn nhận lại sự việc đã qua, và nhắc ta nhớ lần sau đừng làm cái việc khiến ta thấy buồn nữa. Sự hoang mang, giúp ta nhìn nhận lại những việc mình đang làm xem chúng có phải một điều đúng đắn hay không. Nỗi cô đơn, thúc đẩy chúng ta ra ngoài và tìm kiếm những mối quan hệ. Nếu như bạn chưa từng cảm thấy buồn, bạn sẽ không bao giờ biết mình cần phải tránh xa điều gì. Nếu bạn không bao giờ thấy hoang mang, bạn sẽ rất dễ đâm đầu vào những lựa chọn sai lầm. Nếu như bạn không biết cô đơn, thì bạn sẽ mãi mãi ở một mình. Việc không bao giờ biết đến cảm xúc tiêu cực, cũng tồi tệ ý như việc không bao giờ có được niềm hạnh phúc vậy.

Các cảm xúc tiêu cực cũng quan trọng hệt như các cảm xúc tích cực. Các cảm xúc tiêu cực, là lời nhắc nhở của não bộ rằng ta đang làm những điều không tốt. Ngược lại, các cảm xúc tích cực là phần thưởng của não bộ cho những điều đúng đắn mà ta đã thực hiện. Những cảm xúc tiêu cực như hoang mang, lo lắng, cô đơn, sợ hãi, buồn bã, là sự thúc đẩy của não bộ để giúp ta soi xét và định hình lại bản thân để trở nên tốt hơn. Với bất kỳ người nào, những thời khắc khó khăn nhất trong đời ta, khi mà ta cảm thấy nhiều những điều tiêu cực nhất, lại là những thời khắc định hình nên bản thân ta nhiều nhất. Đó là những thời điểm có ý nghĩa nhất trong cả cuộc đời ta, và vào một ngày nào đó, ta sẽ ngồi kể lại cho đám con cháu của mình nghe với đôi mắt rơm rớm. Đó là lý do vì sao mà bố mẹ bạn kể về thời bao cấp nhiều hơn hẳn so với việc kể về đám cưới của ông bà.

Những thứ thực sự xấu và làm đời ta bung bét là các hành vi tiêu cực, chứ không phải các cảm xúc tiêu cực. Vì lẽ đó, cách tiếp cận lành mạnh với các cảm xúc tiêu cực là cố gắng kiểm soát các hành vi tiêu cực, thay vì cố gắng kiểm soát các cảm xúc. May mắn thay, mặc dù ta không thể kiểm soát các cảm xúc, ta luôn có thể chọn lựa các hành vi của mình.

Kiểm soát hành vi, không phải cảm xúc

Việc cố gắng xua đuổi các cảm xúc tiêu cực, rõ ràng là một chiến lược sai lầm. Như đã nói ở trên, các cảm xúc là không thể kiểm soát, và không hề gây hại. Khi ta cứ cố gắng kiểm soát chúng, ta chỉ làm mọi thứ bung bét hơn. Thứ thực sự gây hại là các hành vi tiêu cực. Do vậy, chúng ta nên tập trung vào việc kiểm soát các hành vi của mình, thay vì cứ cố gắng ép buộc cảm xúc phải tuân theo ý muốn của ta. Ta nên lựa chọn hành vi của mình khi buồn bã, chứ không phải là cố gắng để không bao giờ cảm thấy buồn bã.

Mặc dù ta không thể chọn lựa các cảm xúc, ta có thể lựa chọn cách nhìn nhận các cảm xúc và cách ta phản ứng với chúng. Bạn sẽ đấm vào mặt người đối diện khi tức giận, hay sẽ bỏ đi chỗ khác để cho cơn giận nguôi ngoai hoàn toàn là điều mà bạn có thể lựa chọn. Bạn sẽ nhìn nhận nỗi buồn như một thứ bệnh dịch cần tránh xa, hay chỉ là một điều bình thường xảy ra trong cuộc sống hoàn toàn là lựa chọn của bạn.

Tin vui nữa là, các cảm xúc sẽ biến mất theo thời gian. Nếu bạn thấy tức giận khi đọc bài viết này, bạn sẽ không còn tức giận mấy sau vài tiếng đồng hồ nữa. Sau 3 ngày thì bạn sẽ cảm thấy như mình chưa từng giận dữ và có khi còn quên mất 3 ngày trước mình thấy thế nào. Điều này xảy ra với tất cả các cảm xúc, bất kể và buồn bã, hoang mang, lo lắng, giận dữ hay các cảm xúc tích cực như vui vẻ và hạnh phúc. Hãy nhớ về nỗi buồn khi bạn chia tay người yêu, cơn tức giận hồi bạn còn đi học, giờ bạn có còn cảm thấy khó chịu về điều đó nữa không?

Vì thế, chiến thuật để đối phó với các cảm xúc tiêu cực là a) Nhận ra và không để chúng kiểm soát hành vi của bản thân ta, b) Lựa chọn các cách ứng xử lành mạnh khi có cảm xúc tiêu cực và c) Để các cảm xúc tiêu cực tự biến mất.

– Bước 1: Nhận thức các cảm xúc tiêu cực

Các hành vi của chúng ta với các cảm xúc tiêu cực thường là tự động theo thói quen. Khi bạn thấy chán nản với việc ôn thi, bạn lập tức quẳng sách vở và ngồi chơi game. Khi bạn tức giận vì thua một ván game, bạn lập tức đập thật mạnh điện thoại xuống sàn. Khi các cảm xúc tiêu cực nổi lên, như thể chúng thì thầm vào tai ta hãy làm điều gì đó, và ta ngay lập tức nghe theo. Các hành vi này là phi lý trí, và vì thế dễ gây hại cho bản thân ta.

Do vậy, việc đầu tiên cần làm là phát triển khả năng nhận thức được những cảm xúc tiêu cực khi chúng xảy đến. Một người nhận thức được rằng mình đang tức giận sẽ nói: “Tôi đang tức giận. Tôi sẽ rất dễ đập phá đồ đạc, vì thế tôi nên ra ngoài đi dạo thay vì ở trong phòng.” Nhờ đó mà anh ta có thể giảm được khả năng gây ra những hành vi tiêu cực. Một người không nhận ra được mình đang tức giận sẽ chỉ đơn thuần là đập phá đồ đạc mà không suy nghĩ. Việc nhận thức được các cảm xúc trong mình, giúp lý trí của chúng ta có thể can thiệp vào việc định hướng hành vi của ta, thay vì để cảm xúc làm điều đó. Nhờ đó mà ta có thể thực hiện các hành vi tốt hơn.

Lần tới, hãy nhận thức ra những cảm xúc tiêu cực và đừng nghe theo sự sai bảo của chúng. Khi bạn định đập vỡ điện thoại, hãy nói: “Tôi đang cảm thấy sự tức giận.” Khi bạn định bỏ bê công việc hãy nói: “Tôi đang cảm thấy sự chản nản”. Hãy nhớ là bạn cần nói “Tôi đang cảm thấy sự tức giận” chứ không phải “Tôi đang tức giận”. Nếu bạn nói “Tôi đang tức giận”, điều ấy có nghĩa bạn và cơn giận là một, và bạn sẽ dễ dàng bị cơn giận sai khiến. Trong trường hợp còn lại, bạn và cơn giận là hai thực thể tách biệt. Bạn có cảm thấy nó nhưng bạn không phải là một với nó và không cần thiết phải nghe nó sai khiến. Ngôn ngữ rất uy lực, hãy nhớ lấy điều đó.

– Bước 2: Kiểm soát hành vi của mình

Sau khi nhận thức được cảm xúc của mình, hãy tách chúng ra, sử dụng lý trí của bạn chiếm quyền kiểm soát từ cảm xúc để đưa ra một hành vi phù hợp. “Tôi đang cảm thấy tức giận vì chơi game thua, nhưng tôi không cần phải đập điện thoại, tôi chỉ cần để cơn giận tự qua đi thôi”, “Tôi không cảm thấy có sự cô đơn, nhưng tôi không cần thiết phải lên Tinder và quẹt trong 30 phút tới”, “Tôi đang cảm thấy có sự sợ hãi, nhưng đó chỉ là một con gián thôi và tôi không cần phải nhảy dựng lên”, “Tôi đang cảm thấy có sự tự ti, nhưng nếu tôi thuyết trình dở tệ thì tôi chỉ phải nghe vài tiếng cười thôi chứ chẳng mất gì cả, kệ nó và cứ làm đi.”

Điều này sẽ không làm các cảm xúc biến mất, chúng vẫn còn đó, chỉ là chúng không còn quan trọng và không có quyền sai khiến bạn. Thay vào đó, bạn có thể tự kiểm soát hành vi của mình và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

– Bước 3: Bộc lộ các cảm xúc một cách lành mạnh

Dù cho ta đã nhận thức được cảm xúc và để lý trí điều hướng hành vi của mình, các cảm xúc vẫn sẽ làm ta cảm thấy rất khó chịu. Rất có thể, vì sự dày vò mạnh mẽ của chúng mà ta sẽ dễ dàng đầu hàng và theo đuổi các hành vi tiêu cực để giải tỏa. Đôi khi bạn sẽ thấy buồn đến mức chẳng muốn làm gì, kể cả khi bạn biết mình đang buồn, bạn vẫn sẽ nằm ườn ra suốt cả tháng trời. Sẽ có lúc bạn cực kỳ điên tiết và sẵn sàng đập phá cho dù bạn biết rằng mình đang tức giận. Vì thế, chúng ta cần có sẵn một số chiến lược để làm giảm bớt sự khó chịu mà các cảm xúc đè nén lên ta.

Lời khuyên của tôi là hãy bộc lộ và giải tỏa các cảm xúc theo cách không gây hại cho bản thân ta lẫn những người xung quanh và được xã hội chấp thuận. Khi bạn tức giận, thay vì đập phá đồ đạc hoặc chửi bới người xung quanh, bạn có thể kiếm một nơi nào đó vắng vẻ và hét thật to. Khi bạn thấy buồn bã, thay vì uống rượu hoặc hút thuốc thì bạn có thể chơi thể thao hoặc tâm sự với bạn thân. Khi bạn thấy hoang mang với cuộc đời mình, tự thưởng cho bản thân một bữa ăn nhẹ để bình tĩnh lại thay vì làm những điều ngốc nghếch.

Một số cách giải tỏa cảm xúc lành mạnh là: chơi thể thao, trò chuyện với bạn bè hoặc người thân, đi cắt tóc hoặc làm mới bản thân mình, đi dạo trong công viên, ăn cái gì đó ngon lành (nhưng nên healthy), hét thật to ở nơi vắng vẻ, khóc trong phòng riêng, chơi vài ván game, chơi với mèo, tắm cho chó, xem một bộ phim hài, đi ngủ,… Một cách khác có thể làm ngay khi cảm xúc tiêu cực bùng lên là hãy hít thở sâu và từ từ thả lỏng cơ thể của bạn.

Lưu ý là một số cách thức, ví dụ như ăn uống hoặc chơi game sẽ mang lại lợi ích với tần suất nhỏ nhưng tác hại với tần suất lớn. Hãy chắc rằng bạn kiểm soát được những hành vi giải tỏa cảm xúc của mình, nếu như bạn vô độ, chúng sẽ trở thành những hành vi tiêu cực và biến bạn thành một gã mập địt lười biếng.

– Bước 4: Để các cảm xúc qua đi

Sau khi bạn đã làm tất cả các cách trên, các cảm xúc tiêu cực sẽ vẫn còn đó. Chúng không tuân theo mong muốn của ta, và sẽ vẫn làm ta thấy khó chịu. Chẳng sao cả, chúng ta đã bàn về điều này rồi. Việc của bạn cần làm là, để cho chúng tự biến mất. Các cảm xúc là nhất thời và chúng tự động mất đi sau một thời gian ngắn. Đừng cố xua đuổi hay trốn tránh, hãy để chúng tự tan biến đi. Hãy cứ tập trung vào cuộc sống của mình, làm những gì bạn cần làm và rồi cảm xúc tiêu cực sẽ tự động biến mất. Sau mỗi lần các cảm xúc đến rồi đi mà bạn vẫn giữ được hành vi lành mạnh, tâm trí bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Những hành vi tốt sẽ dần hình thành thói quen của bạn. Bạn sẽ ít có khả năng quay lại với các hành vi tiêu cực và sẽ trở thành một người kiểm soát bản thân tốt hơn

Việc này sẽ không hề dễ dàng. Việc bỏ qua chúng sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu vào lúc ban đầu. Bạn sẽ mất rất lâu để cải thiện khả năng kiểm soát hành vi trước những cảm xúc. Cá nhân tôi mất khoảng 3 tháng để bắt đầu thấy được những kết quả đầu tiên, thêm 3 tháng nữa để có được một tiến bộ nhỏ và 2 năm trời để cơ bản kiểm soát tính nóng nảy của mình. Có lẽ là, tôi sẽ mất thêm nhiều năm nữa để không làm những điều ngu ngốc khi thấy tức giận, hoặc có thể tôi sẽ mất cả đời mà vẫn chưa học được cách ngừng làm tổn thương người khác khi tôi cảm thấy tổn thương. Cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát bản thân trước các cảm xúc, là một cuộc chiến vô tận và khó khăn. Nhưng với tôi, đó là cuộc chiến đáng giá nhất mà một người cần phải làm. Đó là điều tạo nên một tâm trí lành mạnh và sáng suốt. Đó là cốt lõi của một cuộc sống tốt.

– Chú thích¹: Trích từ cuốn sách Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm của tác giả Mark Manson.

Tác giả: Vũ Đức Huy

Đăng bởi: Nguyễn Ngọc Hà

Từ khoá: Làm thế nào để kiểm soát cảm xúc tiêu cực?

Bật Mí Cách Mát Xa Bụng Giảm Mỡ Hiệu Quả

Cách mát xa bụng giảm mỡ là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian gần đây. Ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên,… thì massage cũng là bí quyết giúp đẩy lùi mỡ bụng nhanh chóng và sớm có vòng eo thon gọn.

Hướng dẫn cách massage giảm mỡ bụng đúng cách

Mát xa giảm mỡ bụng có thực sự hiệu quả không?

Massage là phương pháp dùng tay để hoạt động tại 1 vùng hoặc hàng loạt khung hình làm khung hình hoàn toàn có thể sản sinh ra nguồn năng lượng từ đó làm tan mỡ. Đây là một trong những giải pháp giảm mỡ bụng hiệu suất cao được nhiều chị em vận dụng .Massage giảm mỡ bụng có thực sự hiệu quả?Khi dùng lực bàn tay ảnh hưởng tác động lên vùng bụng sẽ khiến cho mô mỡ bị nóng lên. Vì thế, vòng 2 không bị tích tụ mỡ thừa dưới da và vô hiệu được lượng nước dư ra ngoài khung hình. Từ đó, thôi thúc quy trình phân hủy chất béo diễn ra nhanh hơn .

Tuy nhiên, việc massage giảm mỡ bụng có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào kỹ thuật của bạn. Sau khi massage bạn cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và vận động hợp lý, bởi mỡ bụng là một phần thói quen ăn nhiều và lười vận động.

Bạn đang đọc: Bật mí cách mát xa bụng giảm mỡ hiệu quả

Vì thế, những bạn không hề ỷ lại trọn vẹn vào việc massage để giảm mỡ bụng mà không có chính sách ẩm thực ăn uống và luyện tập hợp lý .

Cách mát xa bụng giảm mỡ hiệu quả Bước 1: Kích thích lưu thông máu vùng bụng

Chà 2 lòng bàn tay với nhau để làm nóng, rồi áp bàn tay vào bụng và xoa theo chiều kim đồng hồ đeo tay. Sau đó triển khai ngược lại xung quanh rốn trong vòng 2 – 3 phút .

Bước 2: Matxa giảm đầy hơi

Đặt 4 ngón tay ở phía trên rốn, massage theo chiều kim đồng hồ đeo tay từ 2 – 3 phút, sau đó triển khai ngược lại để giảm đầy hơi và cải tổ tiêu hóa .

Bước 3: Thu hẹp vòng eo

Đặt 2 lòng bàn tay hướng vào nhau ở hai bên bụng. Sau đó, đẩy 2 bàn tay lại gần phía nhau và siết chặt vùng bụng giữa chúng. Tiếp tục dùng lực ở cả 2 bàn tay, giữ chặt mỡ bụng và lắc mạnh. Thực hiện động tác này 3 – 5 lần .Hướng dẫn cách mát xa bụng giảm mỡ hiệu quả

Bước 4: Véo mỡ thừa

Dùng ngón tay véo mỡ ở 2 bên bụng, sau đó thả ra. Thực hiện động tác liên tục trong vòng 2 – 3 phút.

Bước 5: Làm thoát bạch huyết

Đặt 2 bàn tay áp vào bụng, đầu ngón tay hướng xuống dưới. Sau đó triển khai matxa kéo 2 bàn tay từ dưới lên giữa bụng và hướng vào tim. Lặp lại động tác từ 5 đến 10 lần .Tiếp theo, đặt 2 tay ở 2 bên hông và sử dụng ngón tay để kéo căng da bụng về phía nách. Lặp lại động tác từ 5 đến 7 lần .

Bước 6: Massage và tạo áp lực lên các huyệt đạo

Đặt 1 tay lên rốn, sử dụng 2 đầu ngón tay chà xung quanh rốn theo hình tròn trụ nhỏ rồi lan rộng ra dần. Thực hiện matxa liên tục trong vòng 2 phút .Để tạo áp lực đè nén lên huyệt đạo bạn cần xác lập những huyệt sau :

2 huyệt ở bên cạnh rốn cách khoảng 1.2cm

3 huyệt ở ngay dưới rốn và cách khoảng 7.5cm, 5cm và 2.5cm

Huyệt còn lại ở 2 bên bụng cách 2 bên 5cm và dưới rốn 7.5cm

Đặt 2 ngón tay vào điểm và nhẹ nhàng xoa bóp khu vực, sau đó nhấn và giữ nó trong vài phút. Thực hiện lặp lại động tác với mỗi điểm .

👉👉👉 Xem Thêm: Kinh nghiệm chọn ghế massage cho xe hơi tốt nhất

Lưu ý:

Thực hiện đều đặn 2 lần/ ngày trước khi ăn sáng và trước khi ngủ.

Thực hiện tư thế nằm ngửa trên giường hoặc đứng trước gương. Không được thực hiện ngay sau khi ăn.

Có nên sử dụng ghế massage để giảm mỡ bụng?

Hiện nay, những dòng ghế massage body toàn thân được trang bị thêm tính năng hồng ngoại – massage nhiệt. Với tính năng này, nó hoàn toàn có thể tăng nhiệt độ lên tới 55 độ C phối hợp những cách mát xa bụng giảm mỡ rất tốt. Nếu bạn sử dụng đều đặn mỗi ngày chắc như đinh bạn sẽ có vòng eo thon gọn, săn chắc và không có mỡ thừa. Đây là một trong những cách mát xa bụng giảm mỡ hiệu suất cao mà bảo đảm an toàn, không kiêng ăn, không tốn sức tập thể dục .Sử dụng ghế massage cũng là cách giảm mỡ bụng hiệu quả

Bên cạnh đó, ghế massage còn có chức năng căn chỉnh cột sống phù hợp với các chị em văn phòng phải ngồi nhiều sẽ làm vóc dáng xấu đi. Ghế matxa toàn thân sẽ giúp bạn có được vóc dáng hoàn hảo và không lo thoái hóa, cong vẹo cột sống.

6 Cách Chê Khéo Léo Khi Giao Tiếp Hiệu Quả Nhất

Những người đã từng tham gia các khóa học kỹ năng giao tiếp luôn chiếm tỳ lệ thành công trong công việc và cuộc sống cao hơn. Nắm được nghệ thuật khen chê trong giao tiếp sẽ giúp bạn nhanh chóng gây được ấn tượng và dễ dàng hòa nhập với mọi người. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ 5 cách chê khéo léo trong giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tạo dựng những hình ảnh tốt đẹp trong mắt người khác.

Cách chê khéo léo khi giao tiếp Bí quyết 1: Chọn thời điểm thích hợp

Chọn một thời điểm khen chê thích hợp

Một trong những nghệ thật chê trong giao tiếp là tuyệt đối không nên đánh giá người khác khi bạn đang tức giận cho dù đó là bất kể nguyên nhân gì đi chăng nữa. Bởi rất có thể khi nóng nảy, cáu gắt, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những đánh giá không khách quan, thậm chí là những lời mắng nhiếc nặng nề, nó sẽ gây tác động không tốt đến cảm xúc và tâm lý của người nghe. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng những lời chê bai, nhắc nhở một ai đó ở chốn đông người. Nếu làm như vậy, bạn sẽ vô tình khiến người nghe cảm thấy bản thân đang bị đưa ra làm nhục một cách nặng nề.

Cuối cùng, một thời điểm thích hợp để bạn có thể sử dụng những lời góp ý là lúc đối tượng giao tiếp đang có tâm trạng tốt. Bởi khi mệt mỏi, chán nản, buồn phiền thì những lời phê bình chỉ gây ra những tác động tiêu cực không đáng có đến người nghe mà thôi.

Bí quyết 2. Khách quan trong việc khen chê

Một trong những cách chê khéo léo trong giao tiếp là sử dụng tính khách quan. Lời khen dù là thực chất hay xu nịnh thì cũng làm cho người nghe cảm thấy vô cùng thích thú. Thế nhưng lời phê bình chê bai thì ngược lại. Nếu bạn không đánh giá một cách khách quan thì nó sẽ dễ dàng gây ra những tác động tiêu cực và hệ lụy không đáng có từ phía người nghe. Chính vì vậy, để đưa ra lời phê bình về một điều gì đó, bạn nên chú ý quan sát, tìm hiểu tình tiết một cách chi tiết và chính xác. Không nên hùa theo đám đông hoặc đánh giá người khác chỉ vì cảm xúc bộc phát hoặc chê không đúng người, đúng việc.

Bí quyết 3. Đừng chỉ chú ý đến những mặt hạn chế

Là bản thân con người, ai cũng có những mặt hạn chế và tích cực khác nhau. Nếu bạn muốn đưa ra lời góp ý, phê bình người khác thì đừng chỉ chăm chăm vào những điểm yếu của họ để đánh giá một cách phiến diện. Hãy nhìn vào những mặt tích cực của họ để xem xét xem những mặt hạn chế đó có đáng mang để để phê bình hoặc chỉ trích hay không.

Hãy quan sát những mặt tích cực để đánh giá khách quan

Bí quyết 4. Chú ý đến thứ tự trong nghệ thuật khen chê: khen trước, chê sau

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những lời góp ý của các huấn luyện viên trên các chương trình truyền hình dành cho thí sinh của mình, đại loại như: “Vòng thi này em hát rất tiến bộ. Tuy nhiên, còn tồn tại một số lỗi cần khắc phục như sau”. Việc sử dụng nghệ thuật khen trước, chê sau trong giao tiếp sẽ khiến đối tượng người nghe cảm thấy khả năng của bản thân đã được người khác ghi nhận. Đồng thời những lời góp ý sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, sử dụng nghệ thuật này còn giúp đối tượng bị góp ý, phê bình dễ dàng chấp nhận ý kiến không tốt từ phía người khác một cách khách quan, thuyết dục để có thể sửa đổi và tiếp thu một cách dễ dàng hơn.

Bí quyết 5. Lựa chọn hình thức phù hợp

Trong bất cứ một cuộc giao tiếp nào, nếu đối tượng người nghe là những người có tính cách cởi mở, phóng khoáng, nhiệt tình thì việc đưa ra những lời góp ý sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng ngược lại, nếu đối tượng cần được góp ý thuộc tuýp người kỹ tính, dễ xúc động hoặc hay cáu gắt thì bạn nên làm thế nào ?

Lựa chọn hình thức phù hợp

Ngoài việc sử dụng lời chê bai, phê bình một cách trực tiếp, bạn có thể sử dụng một vài hình thức khác như tin nhắn qua zalo, điện thoại hoặc trò chuyện với người thân thiết với đối tượng bị chê để họ có thể truyền đạt lại những ý kiến đó một cách khéo léo nhất. Với cách này, thì dù sau những lời góp ý, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp tục duy trì cuộc giao tiếp và không cảm thấy ngại ngùng khi mình là người đưa ra hoặc tiếp nhận những lời góp ý từ phía người khác.

Đăng bởi: Trần Thành

Từ khoá: 6 Cách chê khéo léo khi giao tiếp hiệu quả nhất

Bật Mí Cách Khắc Phục Tóc Rễ Tre Nam Hiệu Quả

Bật mí cách khắc phục tóc rễ tre nam hiệu quả I. Tóc rễ tre là tóc như thế nào?

Tóc rễ tre là tên gọi dùng để chỉ mái tóc có sợi tóc to, dày, thô cứng, sờ vào có cảm xúc không được mềm mượt như sợi tóc thông thường .

Bạn đang đọc: Bật mí cách khắc phục tóc rễ tre nam hiệu quả

Sợi tóc của tóc rễ tre có đường kính khá dày, gồm có vừa đủ 3 lớp của cấu trúc sợi tóc : Lớp biểu bì ( cutin ) ; Lớp giữa ( cortex ) và Lớp tủy ( medulla ) không giống như bất kể loại tóc thường nào khác. Nói cách khác, sợi tóc rễ tre dày và có độ thô nhám hơn tổng thể những loại tóc khác .

II. Tại sao tóc bạn lại bị xơ cứng như rễ tre?

Một số người có mái tóc rễ tre tự nhiên do gen bẩm sinh. Nhưng nếu bạn có mái tóc thông thường trước đó và giờ đây bạn mở màn nhận thấy tóc mình trở nên thô hơn, hoàn toàn có thể là do một số ít nguyên do .

1. Do cơ thể bạn mất cân bằng nội tiết tố

Các hormone tuyến giáp tiết ra trong khung hình bạn tác động ảnh hưởng trực tiếp đến chất tóc của bạn. Hiện tượng suy giáp làm phá vỡ cấu trúc của nang tóc của bạn. Kết quả là chất lượng tóc của bạn giảm dần, tạo cho sợi tóc của bạn bị tác động ảnh hưởng, gây nên thực trạng tóc khô, sợi tóc bị thô nhám trở thành tóc rễ tre .

2. Do thiếu canxi

Canxi rất thiết yếu cho tuần hoàn máu, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thể chất của tóc. Thiếu canxi hoàn toàn có thể làm hỏng cấu trúc tóc của bạn và gây rụng tóc .

3. Sử dụng nhiều sản phẩm hóa chất cho tóc

Dầu gội có chứa SLS sẽ khiến tóc bạn mất đi nhiệt độ tự nhiên. Theo thời hạn, điều này dẫn đến khô, và tóc của bạn trở nên thô cứng như tóc rễ tre .

4. Sử dụng các dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ III. Bật mí cách khắc phục tóc rễ tre nam hiệu quả

Mái tóc rễ tre “ bất trị ” xơ cứng và khó vào nếp sẽ trở lên mềm mượt và dễ tạo kiểu hơn khi nào hết nếu bạn tuân thủ theo những bước chăm nom tại nhà sau đây .

1. Khắc phục tóc rễ tre nam bằng sử dụng dầu gội dành riêng cho kiểu tóc

Các loại sản phẩm chăm nom tóc tốt ở đây mà chúng tôi đề cập đến những loại sản phẩm được đặc chế dành cho tóc rễ tre. Sử dụng dầu gội có chứa axit béo và chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng những lớp biểu bì bên ngoài của sợi tóc của bạn. Chúng giữ cho tóc của bạn được giữ ẩm và không bị gãy rụng .

Ngoài ra, tránh xa những mẫu sản phẩm gội đầu có chứa Sulfate. Đồng thời, không nên cọ xát quá mạnh mái tóc của bạn trong khi gội đầu vì nó hoàn toàn có thể gây thực trạng xoăn hoặc rối tóc khi khô .

2. Khắc phục tóc rễ tre nam bằng cách dùng thêm dầu xả

Cách chăm nom này khá hiệu suất cao với những bạn có mái tóc rễ tre, dầu xả giúp làm mềm tóc ngay và có năng lực cải tổ cấu trúc của sợi tóc rễ tre .

3. Khắc phục tóc rễ tre nam bằng cách thường xuyên dùng tinh dầu

Hãy thoa tinh dầu lên tóc trước khi đi ngủ và để qua đêm. Có thể gội lại đầu bằng dầu gội nhẹ nhàng vào hôm sau. Sử dụng 2 lần / tuần để đạt tác dụng tốt nhất cho mái tóc rễ tre của bạn .

3.1. Cách làm mềm tóc rễ tre bằng tinh dầu dừa

Thực hiện đều đặn mỗi tuần 3-4 lần mái tóc sẽ trở nên mềm mượt, tăng độ đàn hồi, chắc khỏe tự nhiên và trị rụng tóc hiệu suất cao .

3.2 Cách làm mềm tóc rễ tre bằng dầu oliu

Ngoài cách dùng dầu oliu nguyên chất bạn cũng hoàn toàn có thể phối hợp thêm nguyên vật liệu như nha đam giúp việc làm mềm tóc rễ tre hiệu suất cao nhanh hơn .

4. Cắt tỉa thường xuyên khắc phục tóc rễ tre nam

Tóc rễ tre dễ bị gãy và chẻ ngọn do thiếu nhiệt độ. Hãy chịu khó tiếp tục cắt tỉa tóc của bạn cứ sau 2 đến 4 tuần một lần để vô hiệu những phần tóc khô hoặc chẻ ngọn, giúp tóc bạn dễ vào nếp hơn .

5. Lựa chọn dụng cụ tạo kiểu tóc khéo léo

Cách bạn tạo kiểu cho tóc rất quan trọng, đặc biệt quan trọng nếu bạn có mái tóc rễ tre. Khi bạn sử dụng những loại sản phẩm dành cho tóc như sáp hoặc pomade, tốt nhất bạn nên sử dụng lược có răng thưa hoặc ngón tay. Làm như vậy sẽ ngăn ngừa gãy tóc và chẻ ngọn .

6. Thay đổi kiểu tóc phù hợp cho tóc rễ tre nam

Không phải người đàn ông nào cũng suôn sẻ có được mái tóc mềm mại và mượt mà, thẳng mượt. Nếu có mái tóc đẹp, bạn thuận tiện tạo được nhiều kiểu tóc khác nhau. Người có mái tóc rễ tre lại gặp nhiều khó khăn vất vả hơn trong việc tạo kiểu tóc, mái tóc rễ tre dày, thô cứng khó tạo những kiểu tóc thường thì .

– Kiểu Pompadour

Kiểu tóc Pompadour thường cạo ngăn nắp phần tóc phía hai bên và sau gáy, trong khi phần trên đỉnh và mái được cắt đủ dài để bạn chải sang một bên tạo kiểu. Kiểu tóc này mang đến cho phái mạnh vẻ lịch sự sang trọng và quý phái, nam tính mạnh mẽ .

– Kiểu Textured Cut – Kiểu tóc đầu đinh Buzz Cut

Kiểu tóc đầu đinh tương thích với những người đàn ông không quá coi trọng việc tạo kiểu tóc mất thời hạn. Kiểu tóc này tương thích với những vận động viên hay những chiến sỹ, binh sĩ quân đội. Tuy nhiên với phát minh sáng tạo của những nhà mẫu tóc, kiểu tóc đầu đinh vẫn có những kĩ thuật cắt giúp bạn trông phong thái và thời trang hơn .

– Kiểu tóc Crew Cut

Trade Coin Là Gì? Bật Mí Cách Trade Coin Hiệu Quả Nhất

Trade coin là gì?

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!Đăng ký ngay

Các thuật ngữ thường sử dụng trong trade coin

Dump: Nghĩa là giá giảm mạnh

Pumb: Giá tăng mạnh

Take profit (TP): Chốt lời: Tức là cảm thấy lời như thế là đủ rồi và cảm thấy sẽ giảm thì bán ra

Đường hỗ trợ: Là đường mà khi giá chạm vào sẽ có dấu hiệu tăng lên

Volume: Khối lượng giao dịch, bạn mua thì ắt sẽ có người bán. Khi bán mua bán xong thì được gọi là giao dịch thành công và tính là một Volume

Long: Mua coin (Dùng cho margin)

Margin: Là hình thức trade coin có sử dụng đòn bẩy, thường là 2,5 lần, tức là sàn giao dịch sẽ cho bạn vay 2,5 lần số tiền bạn đang có. Khi bạn có 1 BTC mà bạn trade trong margin thì bạn sẽ có 2,5 BTC để trade.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!Đăng ký ngay

Các thuật ngữ cần phải biết khi trade coin

Sàn trade coin là gì? Có những sàn nào?

Sàn trade coin là nơi để các nhà đầu tư, những người chơi coin thực hiện giao dịch tiền điện tử. Nói một cách dễ hiểu, sàn trade coin như một khu chợ mà ở đó người chơi sẽ thực hiện việc mua – bán.

Sàn Bittrex

Đây là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các traders đang tìm kiếm những giao dịch nhanh chóng. Sàn Bittrex sở hữu ví ổn định và là một trong sàn giao dịch an toàn nhất trong ngành. Kể cả khi bạn là người mới bắt đầu tiếp cận với trade coin hay đã có kinh nghiệm, Bittrex đều là một sàn giao dịch hữu ích cho bạn.

Bạn có thể truy cập vào sàn Bittrex TẠI ĐÂY

Sàn Poloniex

Poloniex là sàn giao dịch uy tín đến từ Mỹ với rất nhiều đồng coin được giao dịch. Đây là nơi mà các trader chuyên nghiệp tha hồ lướt sóng.

Đáng chú ý, ở sàn Poloniex có cung cấp cho nhà đầu tư 2 hình thức trade exchange và trade margin. Nhà đầu tư muốn tham gia trade margin thì sàn Poloniex sẽ là sự lựa chọn không tồi. Hiện tại, Poloniex đang là sàn được xếp hạng thứ nhất về tổng khối lượng giao dịch.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!Đăng ký ngay

Cách trade coin hiệu quả

Để trade coin hiệu quả bạn cần nắm được những điều sau đây:

Điều kiện tham gia trade coin

Tiếp theo các bạn chọn một sàn Trade và chuyển Bitcoin đã mua bằng VNĐ lên sàn mà bạn quan tâm, các bạn có thể tùy chọn các sàn mình muốn. Đảm bảo việc lựa chọn sàn sẽ đem lại những hiệu quả đầu tư tốt nhất.

Sau khi đã có Bitcoin và chuyển về sàn thì các bạn chỉ cần Trade coin và thu lại lợi nhuận.

Phong cách trade coin

Trade coin theo kỹ thuật

Trader kỹ thuật luôn có những mong đợi hợp lý về lợi nhuận tài sản. Họ sẽ dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của các đồng tiền điện tử nhằm phân tích các biến động cung cầu đối với các đồng tiền này, sau đó chỉ ra các cách ứng xử trước mắt đối với giá cả. Họ phân tích thời điểm nào nên mua vào, bán ra hay giữ nguyên các đồng tiền trên thị trường.

Đây là hình thức khá khó nên nếu bạn là người mới và cần phải học bài bản mới có thể sử dụng được.

Trade coin theo tin

Thị trường tiền điện tử hiện tại bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tin tức, tin tốt thì giá tăng mà tin xấu thì giá giảm. Thực tế, phần lớn nhà đầu tư bị mắc “hội chứng FOMO”, họ cảm tính mong đợi lợi nhuận chủ quan và bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý. Họ ước tính lợi nhuận tài sản thấp hơn, hoặc cao hơn so với giá trị cơ bản.

Giao dịch theo cảm tính (noise trading) là thuật ngữ dùng cho những giao dịch trên thị trường, khi người giao dịch không quan tâm đến các thông tin cơ bản và nền tảng (fundamentals), mà chủ yếu dựa trên cảm tính hoặc xu hướng chung của thị trường

Kết luận: Mỗi trader sẽ có cách trade coin riêng, nhưng mục đích cuối cùng đều là kiếm được lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên cách trade coin theo kỹ thuật được nhiều người sử dụng hơn, một số trader sẽ kết hợp cả 2 phong cách và đưa ra phán đoán riêng cho mình. Cách trade coin theo cảm tính chỉ nên dùng ngắn hạn vì không phải lúc nào cũng cũng có tin để trade.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!Đăng ký ngay

Kinh nghiệm trade coin hiệu quả

Tìm hiểu thật sâu về thị trường và các khái niệm, công cụ: Trade coin không dễ dàng, có người lãi thì sẽ có người bị lỗ. Nó không dành cho tất cả mọi người, nếu muốn trade coin bạn cần phải có kiến thức rất chuyên sâu về lĩnh vực này.

Cân nhắc về lợi nhuận đạt được cũng như các khả năng rủi ro: Bạn nên đặt mục tiêu lợi nhuận phù hợp, biết lúc nào nên chốt lời để tránh lấn quá sâu mà không kịp “rút chân” khi biến động xảy ra. Ngoài ra trước khi trade coin bạn cũng nên cân nhắc đến khả năng chịu rủi ro khoảng bao nhiêu phần trăm để có quyết định dứt khoát nhất.

Bắt đầu từ số ít: Vốn của bạn ít thì nên trade những coin rác, không trade BTC vì sẽ lời ít. Khi có vốn từ 1 BTC trở lên thì hãy trade BTC. Những coin rác thì sẽ thường bị chi phối bởi BTC, thường BTC giảm thì coin rác sẽ lên và ngược lại

Đặt mua thấp, đặt bán cao: Điều hiển nhiên phải làm khi tham gia trade coin. Đặt lệnh mua thấp hơn giá thị trường hiện tại, đặt lệnh bán thì cao hơn. Bạn cũng có thể đặt lệnh mua thật thấp nếu dự đoán được thị trường sẽ xuống đến đó rồi đi lên.

Tổn thất hôm nay có thể là lợi nhuận sau này: Trong trade coin đừng quá quan trọng chuyện tổn thất, vì lợi nhuận và tổn thất không được quyết định trong một giờ, hay một ngày, một tuần. Có thể tổn thất hôm nay bạn phải chịu lại là một khoản lợi nhuận lớn sau này. Ngay cả khi coin bạn giữ lên giá mạnh vẫn chưa thể tính là lợi nhuận nếu bạn chưa bán được và tiền chưa nằm trong tài khoản ngân hàng.

Phán đoán được ý đồ khi giá coin tăng giảm mạnh: Các sàn luôn có khả năng thao túng và điều giá theo ý của họ. Những người vốn mạnh cũng có thể ít nhiều làm giá, họ có thể điều khiển mình mua bán theo ý họ, vì thế đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm phán đoán được ý đồ khi thấy coin tăng giảm mạnh.

Những lưu ý khi tham gia Trade coin

Để tham gia thị trường tiền mã hóa cũng như Trade coin bạn nên lưu ý những điều sau:

Cân nhắc khi mua một Altcoin đang pump.

Cần tìm hiểu mối quan hệ giữa các đồng Bitcoin và một altcoin.

Tìm hiểu các biểu đồ nến sẽ giúp các bạn cập nhật các thông tin mới nhất về giá, tỷ giá.

Khi thực hiện các giao dịch phải đảm bảo sự tập trung của mình tránh việc nhầm lẫn khi đang giao dịch.

Để trở thành một trader chuyên nghiệp không phải chuyện đơn giản, một vài ngày là có thể làm được. Để trở thành dân chuyên nghiệp và kiếm lợi nhuận từ trade coin bạn cần phải học và làm mới đúc rút được nhiều kinh nghiệm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bật Mí 5 Cách Kiểm Soát Cảm Xúc Hiệu Quả Trong Giao Tiếp trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!