Xu Hướng 3/2024 # Các Nguyên Nhân Mà Chị Em Sợ Mang Thai Là Gì? # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Nguyên Nhân Mà Chị Em Sợ Mang Thai Là Gì? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Được làm mẹ đó là điều kỳ diệu và là thiên chức thiêng liêng chỉ dành ban tặng cho người phụ nữ. Nhưng đâu đó những đau đớn và những bỡ ngỡ của việc mang thai lại khiến các chị em dù rất muốn như vẫn không tránh được nhiều nỗi lo lắng và sợ hãi. Vậy các nguyên nhân mà chị em sợ mang thai là gì?

Các nguyên nhân mà chị em sợ mang thai là gì?

1/ Sợ xấu: 

Đối với những phụ nữ hiện đại khi mà xã hội càng nâng cao, việc làm đẹp trở nên thứ vũ khí không thể thiếu thì việc rỉ tai nhay về những lời đồn thổi sẽ xấu xí hơn rất nhiều khi mang thai đã trở nên nỗi lo lắng của nhiều người. Và điều đó là điều hết sức dễ hiểu, bởi không phải tự nhiên mà phụ nữ lại được gọi là phái đẹp và mong  muốn tự nhiên của mỗi người phụ nữ là được trở nên xinh đẹp hơn mỗi ngày.

Với đặc điểm tự nhiên bắt buộc khi mang thai, các mẹ sẽ tăng từ 8-15 kg có lẽ đó là nỗi kinh hoàng của nhiều người, làm biến mất dáng vẻ thon thả “mình dây” ngày nào thành những mẹ bầu với cân nặng không nhận ra. Và hơn thế đó là nỗi lo sau này làm sao lấy lại vóc dánh như xưa và kể cả việc phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề về da như sạm da, nám da, da bị nhăn, bị rạn…

Tuy nhiên, đó là điều ai cũng từng trải qua và các mẹ cũng không nên lo lắng quá vậy đâu. Vì khi mang thai các mẹ chỉ nên chú ý về “chất” chứ không phải là “lượng”. Có nghĩa là bạn không cần phải cố gắng ăn quá nhiều mà chỉ cần chú ý cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể là được rồi. Ngoài ra, nếu biết kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục sau khi sinh thì việc lấy lại vóc dáng thon gọn là điều hoàn toàn có thể. Hơn nữa, có thể bạn không biết, nhưng khi mang thai, do nội tiết tố thay đổi, nhiều người thậm chí còn quyến rũ hơn trước nữa đấy!

2/ Sợ không chăm sóc con tốt

Khi trở thành bố mẹ, nhiều người cho rằng không dám sinh con vì sợ không thể chăm lo cho con 1 cách tốt nhất. Họ sợ không đủ kinh tế, thời gian cũng như kinh nghiệm để dạy dỗ con nên người và lo cho con được phát triển 1 cách toàn diện nhất về mọi mặt. Chưa kể những lo lắng về tệ nạn xã hội sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bé, tương lai bé có nên người hay không, sự nghiệp bé như thế nào…

Tuy nhiên đó cũng chính là những lo lắng hết sức bình thường của các bậc làm cha làm mẹ, tất cả đều có mặt tích cực và tiêu cực của riêng nó nên thay vì quá lo sợ vào những điều chưa chắc sẽ xảy ra, sao bạn không nghĩ về những điều tốt đẹp mà bạn có thể làm cho bé?

3/ Sợ mất tự do, sợ thay đổi thói quen: 

Có con đồng nghĩa với việc bạn không có nhiều những khoảng thời gian riêng tư cho bản thân mà phải về nhà sớm để chăm sóc con. Chẳng hạn như các mối quan hệ bạn bè, vui chơi mà tất cả phải hy sinh để dành cho con cái…

Nhưng thật ra, có rất nhiều người làm cha làm mẹ nếu biết sắp xếp thời gian hợp lý, bạn sẽ chỉ phải thay đổi một số thói quen của mình cho phù hợp với sự có mặt của bé thôi. Bạn vẫn có thể đi làm, đi du lịch, vui chơi và khoảng thời gian bận rộn bên con sẽ trở thành niềm vui thú vị trong ngày của bạn.

4/ Sợ đau khi sinh con:

Nhưng bên cạnh đó, thay vì những lo lắng về vấn đề này bạn cũng có thể tìm hiểu các biện pháp và áp dụng 1 số cách có thể làm giảm cơn đau khi chuyển dạ, và nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ để giảm bớt quá trình đau đớn hơn khi sinh con này.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Khô Họng Là Bệnh Gì? Các Nguyên Nhân Gây Khô Họng Bạn Nên Biết

Khô họng là tình trạng thô ráp, cộm hoặc ngứa ở cổ họng. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra điều này: do các yếu tố từ môi trường, cổ họng bị mất nước, dị ứng hay nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ. Một số ít trường hợp, khô họng có thể là triệu chứng của những bệnh lý tiềm ẩn.

khô họng là tình trạng thô ráp, cộm ngứa ở cổ họng

Dấu hiệu của bệnh khô họng bạn có thể gặp phải như:

Ho

Sổ mũi

Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

Khó thở

Thở khò khè

Khàn giọng

Amidan sưng hoặc đỏ, có thể có mảng trắng hoặc mủ

Ngứa ở mũi, miệng, mắt, tai hoặc cổ họng

Ho, sổ mũi… là những dấu hiệu của khô họng

Dị ứng

Dị ứng là một rối loạn quá mẫn của hệ thống miễn dịch, phản ứng lại các yếu tố lạ từ môi trường như phấn hoa, cỏ, lông thú cưng, mạt bụi, thực phẩm… Những yếu tố lạ này được gọi là chất gây dị ứng (hay còn gọi là dị nguyên).

Khi dị nguyên xâm nhập vào cơ thể người có cơ địa dị ứng sẽ kích hoạt sản xuất ra kháng thể IgE đặc hiệu với dị nguyên đó. IgE đi tới gắn vào bề mặt của các tế bào mast (tế bào giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và hỗ trợ chữa lành vết thương) kích thích tế bào mast giải phóng ra histamin và các chất trung gian hóa học khác. Chính những chất này sẽ tạo ra những phản ứng dị ứng của cơ thể.

Bên cạnh tình trạng khô họng, dị ứng còn có thể gây ra:

Ho, hắt hơi.

Nghẹt mũi, chảy nước mũi.

Ngứa da, miệng hoặc mắt.

Dị ứng là một trong các nguyên nhân gây khô họng

Mở miệng khi ngủ, ngủ ngáy hoặc chứng ngưng thở khi ngủ

Nếu bạn thức dậy và thấy cổ họng khô thì rất có thể nguyên nhân là do bạn đã mở miệng hoặc thở bằng miệng trong khi ngủ. Luồng không khí lưu thông trực tiếp qua họng sẽ làm khô nước bọt và lấy đi độ ẩm cần thiết của niêm mạc họng.

Ngoài việc gây ra khô họng, mở miệng khi ngủ còn có thể dẫn đến ngủ ngáy hay bị hôi miệng.

Mở miệng khi ngủ cũng là nguyên nhân gây khô họng

Mất nước

Cổ họng bị khô là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang bị mất nước. Mất nước có thể do không uống đủ nước, cơ thể đổ nhiều mồ hôi, khi bị sốt cao,.. Khi không được bổ sung đủ nước, bài tiết của cơ thể sẽ giảm, theo đó lượng nước bọt làm ẩm miệng và cổ họng cũng giảm gây ra khô họng.

Ngoài cảm giác khô họng, mất nước còn khiến bạn cảm thấy:

Khát.

Đi tiểu ít hơn, nước tiểu sẫm màu.

Chóng mặt.

Thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi.

Khô họng do cơ thể bị thiếu nước

Cảm lạnh

Cảm lạnh là một bệnh nhiễm trùng thường gặp gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), trung bình một người bị nhiễm từ 2 đến 3 đợt cảm lạnh trong năm.

Cảm lạnh có thể làm cho cổ họng bị khô kèm theo ngứa và đau. Ngoài ra, người bị cảm lạnh còn gặp một số triệu chứng khác như:

Ho.

Sổ mũi, nghẹt mũi.

Hắt hơi.

Sốt nhẹ.

Đau nhức toàn thân.

Cảm lạnh có thể dẫn đến khô họng

Cúm

Khô họng có thể là một triệu chứng của bệnh cúm. Cũng giống như cảm lạnh, tác nhân gây ra cúm là virus nhưng thường là 2 chủng virus cúm A, cúm B,…

Các triệu chứng cúm thường xuất hiện sau khi cơ thể đã tiếp xúc với virus cúm khoảng hai ngày. Các triệu chứng của cúm thường trầm trọng và kéo dài hơn so với cảm lạnh đi kèm với sốt, ớn lạnh và đau cơ.

Trong hầu hết trường hợp, người bị bệnh cúm sẽ khỏi bệnh sau khoảng 5 – 7 ngày, quan trọng là cần được nghỉ ngơi đầy đủ.

Khô họng là một trong những triệu chứng của bệnh cúm

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn

Bệnh bạch cầu đơn nhân xảy ra khi người bệnh nhiễm phải virus Epstein-Barr (EBV, herpesvirus type 4). Bệnh lây truyền qua chất dịch của cơ thể và chủ yếu qua đường nước bọt, do đó chúng còn có tên khác là “bệnh hôn”.

Những người bị tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường có biểu hiện sốt cao, đau họng, sưng hạch bạch huyết (ở cổ, nách) và cổ họng luôn trong tình trạng khô, ngứa, đau.

Các triệu chứng của bệnh thường kéo dài trong khoảng 2 – 4 tuần. Nhưng ở một số trường hợp, người bệnh có thể cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn thường dẫn đến khô họng

Trào ngược axit

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) là bệnh lý phổ biến, xảy ra ở 10 – 20% người trưởng thành.

Bình thường, khi chúng ta ăn uống, thức ăn sẽ được đưa từ miệng xuống thực quản. Khi ấy, cơ vòng thực quản dưới mở ra cho phép thức ăn đi xuống dạ dày, sau đó tự động đóng kín lại để ngăn không cho thức ăn và dịch vị trào ngược trở lại.

Tuy nhiên, người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ gặp tình trạng axit từ dạ dày đẩy ngược lên phần thực quản, khiến cho lớp niêm mạc thực quản bị kích thích và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như:

Khô, rát họng.

Khó nuốt.

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua.

Buồn nôn, nôn.

Đau tức thượng vị.

Ho khan, khàn giọng.

Trào ngược axit dạ dày thực quản

Viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng nhiễm trùng hai khối mềm ở phía sau cổ họng, nguyên nhân có thể do vi rút hoặc vi khuẩn dẫn đến xuất hiện các amidan sưng đỏ và gây nên khô họng

Advertisement

Khi cơ thể bị xâm nhập bởi các tác nhân gây bệnh về đường hô hấp (vi khuẩn, virus…), amidan sẽ tiết ra kháng thể và các lympho bào giúp cơ thể chống lại các tác nhân này. Tuy nhiên khi các tác nhân này ồ ạt xâm nhập và tấn công mũi họng, amidan phải chống lại, vượt quá mức sẽ xảy ra tình trạng bị viêm sưng.

Ngoài tình trạng khô, ngứa và đau họng, các triệu chứng thường gặp khi bị viêm amidan bao gồm:

Khàn tiếng, khó nuốt.

Hơi thở có mùi.

Amidan sưng đỏ, xuất huyết, có các chấm mủ trắng hoặc vàng.

Hạch bạch huyết ở cổ sưng to và đau.

Sốt, chán ăn, mệt mỏi.

Viêm amidan thường gây khô họng

Viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng do liên cầu khuẩn là là một dạng nhiễm trùng vùng họng gây ra bởi vi khuẩn streptococcus pyogenes. Viêm họng do liên cầu thường có triệu chứng nặng hơn so với viêm họng do virus.

Sau khi nhiễm khuẩn, người bệnh có thể mất từ 2 đến 5 ngày mới khởi phát các triệu chứng, cổ họng thường khô, đau rát và đi kèm với:

Amidan sưng, đỏ hoặc xuất hiện những mảng trắng.

Sốt.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Phát ban.

Buồn nôn và nôn.

Nhức mỏi cơ thể.

Viêm họng do nhiễm liên cầu khuẩn

Ngoài cảm giác thông thường thường gặp khi bạn bị khô họng, nếu không được điều trị thích hợp có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

Viêm phổi, viêm phế quản.

Co thắt đường hô hấp.

Viêm xoang, viêm tai.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở.

Nhiễm trùng huyết.

Suy nhược cơ thể hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Biến chứng khó lường của bệnh khô họng có thể dẫn đến tử vong

Phương pháp điều tra cho các điều kiện cơ bản có thể bao gồm:

Kiểm tra thể chất.

Xét nghiệm máu.

Sinh thiết.

Nội soi.

Theo dõi pH thực quản.

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán khô họng

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Khó nuốt.

Thở khò khè hoặc khó thở.

Phát ban.

Tức ngực.

Mệt mỏi kéo dài.

Sốt cao trên 38,3 độ C hoặc 101,0 độ F.

Nơi khám chữa bệnh khô họng

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Tai Mũi Họng chúng tôi Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược,…

Tại Hà Nội: Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội – Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – Khoa Tai Mũi Họng,…

Hãy đến khám bác sĩ khi có các triệu chứng khô họng

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị nếu bạn mắc phải các bệnh lý tiềm ẩn dẫn đến khô họng.

Tuy nhiên, nếu cổ họng khô của bạn do nguyên nhân nhẹ chẳng hạn như mất nước nhẹ, nhiễm trùng hoặc yếu tố môi trường thì những biện pháp khắc phục tại nhà sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng:

Giữ nước bằng việc cung cấp nước thường xuyên cho cơ thể.

Dùng mật ong và chanh để cải thiện tình trạng khô họng.

Súc miệng bằng nước muối và tránh các tác nhân gây hại từ môi trường.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn trong trường hợp bạn mắc các bệnh lý tiềm ẩn

Uống đủ nước.

Tránh các loại đồ uống có ga, đồ uống lạnh có thể gây hại cho cổ họng.

Uống trà gừng và một số loại nước ấm tốt cho cổ họng.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh vì nó có thể làm tổn thương hệ hô hấp.

Nếu bạn đang có các bệnh lý về đường hô hấp, hãy đến khám bác sĩ và tuân theo phác đồ điều trị.

Hãy bổ sung đủ nước cho cơ thể để tránh khô họng

Bị khô mũi làm thế nào? 5 cách trị khô mũi tại nhà đơn giản, an toàn.

Vì sao bạn bị khàn tiếng vào buổi sáng?

6 cách chữa ngứa họng tại nhà đơn giản, an toàn bạn nên biết.

Nguồn: Medicalnewstoday, Healthgrades, Heathline

Mang Thai 32 Tuần Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Những Gì?

Thai 32 tuần là giai đoạn phát triển tăng tốc quan trọng của bé, lúc này, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi về tâm lý và sinh lý. Vậy tuần 32 mẹ bầu cần lưu ý những gì để có 1 thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

1. Sự phát triển của thai 32 tuần

Lúc này, thai nhi 32 tuần đã có một số phát triển đáng kể đến như:

Móng chân và móng tay đã mọc lên, cùng với tóc thật, có thể nhìn thấy được qua siêu âm.

Lớp lông mềm mượt bao phủ làn da của bé trong vài tháng qua (lông tơ) bắt đầu rụng trong tuần này.

Thai nhi ngày càng lớn nhanh: Đến bây giờ, em bé có thể dài 16.9 inch (430 mm) từ đỉnh đầu đến mông và nặng 1755 gram. Mỗi tuần trọng lượng của thai phụ tăng lên bao nhiêu, thì phân nửa trong số đó được chuyển sang cho em bé. Trọng lượng của thai sẽ tăng 1/3 đến 1/2 trước khi sinh trong 7 tuần tới để chuẩn bị cho quá trình thích nghi với môi trường sống bên ngoài tử cung.

Bé đã có thể tập trung vào những vật thể lớn không quá xa và khả năng tập trung này sẽ duy trì như vậy cho đến khi sinh.  Khi có ánh sáng mạnh xuyên qua bụng mẹ, bé đã có thể tự tránh đi, nhắm mắt lại, đồng tử điều tiết để hạn chế ánh sáng chiếu vào mắt.

2. Những thay đổi trong cơ thể của mẹ ở tuần 32

Cơ thể của trẻ chiếm ngày càng nhiều chỗ trong bụng mẹ, khiến bụng mẹ lớn lên, việc sinh hoạt, làm việc, di chuyển của mẹ bầu cũng trở nên khó khăn hơn.

Lúc này, mẹ bầu có tướng đi lắc lư, lạch bạch, khó lựa chọn tư thế ngồi – ngủ thoải mái. Mẹ cũng thường cảm thấy tê các ngón tay, cổ tay, bàn tay, chân hay nhiều vị trí khác trên cơ thể. Núm vú to hơn, sẫm màu hơn.

Thai nhi phát triển lớn đè lên dạ dày của mẹ làm cho cơ hoành và phổi bị o ép, gây ra cảm giác khó thở.

Thời điểm này, mẹ bầu tăng tiết dịch âm đạo, vì vậy cần vệ sinh phụ khoa sạch sẽ. Nếu có cảm giác dịch có mùi hay ngứa cần báo bác sỹ để được kiểm tra có viêm âm đạo không để điều trị phù hợp. Vì viêm âm đạo là một trong những nguy cơ gây sinh non cao.

Do nhu cầu thai nhi tăng lên để phát triển, mẹ bầu sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu, thiếu dinh dưỡng.

3. Một số điều mẹ cần lưu ý khi thai nhi 32 tuần tuổi

Thời điểm này, cơ thể trẻ đã phát triển khá toàn diện. Lúc này nếu bé chào đời sớm thì cũng đã có thể tự phản xạ và điều khiển cơ thể. Tuy nhiên, trẻ sinh non luôn dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe và dinh dưỡng trẻ. Do đó thời điểm này mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu và triệu chứng của nguy cơ sinh non:

Đau bụng hoặc cảm giác vùng bụng trước căng thành cơn.

Dịch tiết âm đạo bất thường: ra máu, ra dịch lỏng âm đạo, đó có thể là nước ối.

Đặc biệt, nếu mẹ cảm nhận có trên 6 cơn co thắt trong vòng 1h, mỗi cơn co thắt kéo dài khoảng 30 – 45 giây thì hãy liên hệ tới bác sĩ hoặc tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Nhất là có kèm theo chảy máu âm đạo và/hoặc đau bụng khả năng rất cao bé bị sinh non.

Thai đạp nhiều hay đạp ít, dưới 10 cử động trong vòng 2h.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu thấy hay đau đầu; sốt; mệt mỏi, khó thở, tức ngực, ngất,… thì đó cũng là những triệu chứng bất thường, mẹ bầu cần tới viện khám ngay.

4. Chế độ dinh dưỡng cho thai ở tuần thứ 32

Bên cạnh những kiến thức cần biết về sự thay đổi trong cơ thể mẹ và bé thì dinh dưỡng cũng là vấn đề quan tâm hàng đầu. Bởi vì dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ và mẹ, đem lại sức khỏe tốt nhất đáp ứng với cho lần vượt cạn an toàn, thành công.

Thai 32 tuần thì cơ thể mẹ bắt đầu có xu hướng tăng cân nhanh chóng và cơ thể của bé cũng phát triển vượt trội. Thế nên chế độ dinh dưỡng và thức ăn đóng vai trò rất quan trọng.

Một số thực phẩm cung cấp dinh dưỡng thiết yếu dành cho mẹ bầu tham khảo gồm có:

Chất đạm là 1 trong 3 chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bé tăng cân nhanh chóng lên đến 200 gram mỗi tuần. Các mẹ hãy bổ sung nguồn đạm bằng các thức ăn: cá, trứng, sữa, bơ, đậu,… Khi thai được 32 tuần tuổi thì lượng đạm mẹ cần mỗi ngày khoảng 75 – 100 gram.

Chất béo: axit béo như omega 3 có trong cá thu, cá hồi sẽ tốt cho sự phát triển nhanh chóng não bộ của bé và giúp bé thông minh hơn.

Chất xơ: nếu mẹ bầu muốn đề phòng táo bón trong giai đoạn cuối này thì hãy ăn thật nhiều rau củ giàu chất xơ như gạo lứt, bánh mì, tất cả các loại đậu, bắp, bông cải xanh,…

Vitamin C: đây là chất dinh dưỡng không thể bỏ qua cho mẹ bầu khi thai 32 tuần. Mỗi ngày các mẹ nên bổ sung khoảng 75 mg vitamin C có trong các loại trái cây như cam, chanh, ổi. bưởi,…

Sắt: nếu mẹ không cung cấp đủ sắt cho cơ thể sẽ có nguy cơ cao sinh non hoặc trẻ nhẹ cân sau khi sinh. Thêm vào đó, sắt còn giúp cơ thể mẹ sản xuất nhiều máu giúp nuôi dưỡng thai nhi thế nên việc bổ sung thật nhiều chất sắt là việc rất cần thiết. Một số loại thực phẩm cung cấp chất sắt dành cho mẹ bầu như trứng, rau muống, gan, thịt nạc,…

Canxi: canxi có khả năng giúp trẻ phát triển hệ xương toàn diện, hạn chế các bệnh về xương khớp về sau. Để cung cấp canxi cho cơ thể mẹ bầu nên ăn hải sản, phô mai, sữa,…

Uống thật nhiều nước mỗi ngày. Tốt nhất là nên uống vào ban ngày để không ảnh hưởng giấc ngủ ban đêm.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong giai đoạn này rất quan trọng thế nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết hàng ngày cho mẹ và bé khỏe mạnh.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

Tổng Hợp Các Bí Kíp Trị Thâm Nách Nhanh Nhất Các Chị Em Cần Biết

Có 3 phương pháp trị thâm nách hiệu quả nhanh chóng, phù hợp với điều kiện mỗi người đó là: trị bằng các nguyên liệu thiên nhiên, trị bằng kem hỗ trợ và đi đến spa làm đẹp.

Peeling Gel Cao cấp Hàn Quốc 180ml – Hàng Chính Hãng

Kem Pasjel Mildy Smooth trị thâm nách 10g – Thái Lan

Kem trị thâm vùng da dưới cánh tay Pukku Puku Bubble Soda Pack

Nguyên nhân thâm nách thường thấy là gì?

Cạo hay nhổ lông nách sẽ khiến vùng da bị tổn thương, xuất hiện các vết xước, làm vùng nách chai sần và thâm đen.

Tế bào chết tích tụ lại, lớp chai sừng sẽ che lấp và làm bí lỗ chân lông, không chỉ làm vùng nách thâm đen còn gây mùi hôi khó chịu.

Các loại khăn khử mùi có thành phần là depilatories, chất khử mùi, …  cũng khiến vùng nách bị thâm đen.

Thật bất ngờ khi diện đồ bó sát cũng có thể khiến vùng da nách thâm đen vì chúng có thể gây ra ma sát, dẫn đến kích ứng da và làm thâm .

Lớp da chết tích tụ, dùng lăn khử mùi, cạo lông thường xuyên và mặc đồ bó quá sát là những nguyên nhân gây ra thâm vùng cánh tay.

Các cách trị thâm nách hiệu quả và nhanh nhất TỔNG HỢP 1. Trị thâm tại nhà bằng thiên nhiên

Với những nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua và dễ thực hiện, các cách trị thâm nách tự nhiên sẽ có tác dụng hiệu quả và nhanh chóng.

Khoai tây

Trong khoai tây có vitamin A, B, C, chất xơ và protein; không chỉ có tác dụng trị quầng thâm mắt, chống lão hóa, mà còn có tác dụng làm trắng sáng da, nhất là vùng da dưới nách.

Xay nhuyễn khoai tây và một ít nước, đắp lên vùng nách 15-20 phút.

Dầu dừa

Nhờ thành phần vitamin E có trong dầu dừa kết hợp cùng phương pháp massage làm ấm dầu dừa không chỉ giúp cho vùng nách sáng hơn, mà vùng da dưới nách còn được dưỡng ẩm, mềm mại hơn. Tuy nhiên, nàng cần lưu ý rửa thật sạch tránh bị nhờn rít.

Vỏ cam + sữa chua

Vỏ cam chứa nhiều vitamin C kết hợp cùng axit amin, vitamin B1, C giúp giảm vết thâm làn da dưới cánh tay, đồng thời với hương thơm thoang thoảng sẽ “đánh bay” mùi hôi khó chịu nữa đấy. Nghiền nhỏ vỏ cam và trộn cùng sữa chua, massage 20-25 phút và rửa lại bằng nước sạch.

Chanh Baking soda

Có nàng nào dùng baking soda làm trắng răng không nào? Em baking soda này còn có thể giảm thâm, làm sáng vùng da dưới nách nữa đấy. Với baking soda, nàng nên kết hợp với chanh hoặc dầu nền (dầu dừa/olive, …) sẽ tăng hiệu quả làm trắng và còn giúp khử mùi, làn da thêm mềm mại.

2. Các sản phẩm trị thâm nách

Với những nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm, dễ thực hiện nhưng cũng sẽ cần có thời gian dài để phát huy tác dụng. Tết sắp đến rồi, nàng không thể  diện những bộ cánh sát nách với vùng da thâm đen trong các shoot ảnh được. Các sản phẩm kem trị thâm nách sẽ phát huy tác dụng nhanh hơn.

Muối tắm/tẩy da chết peeling gel

Một trong những nguyên nhân gây ra thâm đen vùng da dưới cánh tay là do lớp da chết che lấp lỗ chân lông. Và việc tẩy da chết thường xuyên cho vùng nách sẽ hạn chế gây thâm đen. Các nàng có thể lựa chọn sản phẩm da chết dạng muối tắm hoặc peeling gel (mình thường gọi dạng tẩy da chết này là “kì ghét” ý ^^).

Trong em muối tắm có vitamin C, muối khoáng tự nhiên  không chỉ lấy đi lớp da chết sần sùi mà còn “đánh bay” mấy con mụn lưng đáng ghét nữa đó. Tuy nhiên, nếu muối tắm làm đau rát da thì nàng có thể dùng dạng peeling gel, với thành phần như Glycerin, Crosspolymer, … nhẹ nhàng lấy đi “ghét” (lớp da chết), để lại làn da trắng mịn.

Giá thành: 30 – 40k/túi muối tắm, 500k – 600k/ Cure 250g.

Nơi mua: mypham.tv

Kem Pasjel Mildy Smooth trị thâm nách 10g – Thái Lan

Kem Pasjel Mildy Smooth trị thâm nách thuộc thương hiệu PASJEL, thương hiệu này chuyên về các sản phẩm chăm sóc da được các bạn Châu Á thích thú nhất, sản phẩm này có xuất xứ từ Thái Lan và đang mở rộng qua thị thường Việt Nam và Singapore…

Pasjel Mildy Smooth là dòng kem để làm trắng vùng nách bị hư tổn bởi các cô gái thường hay dùng nhíp nhổ. Chính vì thế, dễ gây tổn thương đến cho da, da mọc mụn có nhiều vết thâm để lại. Sản phẩm không chỉ làm trắng vùng nách mà còn vùng ở đầu gối, vùng nhũ hoa, vùng kín nữa….

Pukku Puku Bubble Soda Pack

Em kem làm trắng này là một sản phẩm nội địa Nhật, thành phần của em này có chứa vitamin C, Placenta, than hoạt tính, AHA và baking soda. Ngoài khả năng làm sáng vùng da, tẩy lớp da chết tận sâu lỗ chân lông còn có tác dụng dưỡng ẩm và làm mịn da.

Với em kem này, không chỉ có thể dùng cho vùng nách mà nàng có thể dùng cho các vùng da bị thâm đen khác như đầu gối hay vùng bikini.

Giá thành: 350k – 400k/tuýp 30gr.

Daggett & Ramdell Under Arm Lightening Cream

Với chiết xuất từ cam thảo, Kojic axit thì em kem dưỡng cho vùng da dưới cánh tay, sẽ ngăn cản quá trình thâm nám và giúp vùng da dưới cánh tay trắng mịn tự nhiên. Duy trì sử dụng 10-15 ngày sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

Không chỉ có tác dụng dưỡng trắng làm sáng, mà em ấy còn giúp ngăn chặn sắc tố đen gây sạm da và duy trì làn da trắng mịn. Ngoài ra, em ấy khá lành tính phù hợp với cả những làn da nhạy cảm, không gây rát da.

Giá thành: 290k/hộp 42.5gr.

3. Trị thâm nách tại các spa

Với các nguyên liệu tự nhiên thì nàng cần có thời gian từ 20 – 25 ngày, còn các loại kem hay scrub thì cần sử dụng duy trì lâu dài, nếu ngưng sử dụng vùng da có thể bị thâm lại. Nếu các nàng muốn việc giảm thâm nhanh chóng, hiệu quả lâu dài thì các phương pháp tại spa làm đẹp sẽ đáp ứng nhu cầu của nàng đấy.

Khi đến các spa trị thâm vùng nách, thì nàng sẽ được trải qua một chu trình từ làm sạch, trị thâm cho đến se khít lỗ chân lông:

Tẩy da chết lấy đi lớp da sần sùi trên bề mặt cũng như tận sâu lỗ chân lông.

Đắp mặt nạ: nghe khá lạ phải không nào, lớp kem mặt nạ không chỉ có tác dụng dưỡng trắng mà còn giúp khử mùi, dưỡng ẩm và làm trắng mịn da.

Sử dụng ánh sáng sinh học đèn hồng ngoại sẽ giúp đẩy sắc tố melanin (melanin càng nhiều da càng đen).

Cuối cùng, dùng nước hoa hồng se khít lỗ chân lông.

Giá thành: 300k – 800k/liệu trình.

Nơi làm: bệnh viện Kang Nam, thẩm mỹ viện Đông Á.

Tu khoa:

cách trị thâm nách sau sinh

kem trị thâm nách

trị thâm nách bao nhiêu tiền

trị thâm nách tự nhiên

trị thâm nách bằng khoai tây

nách bị thâm đen phải làm sao

Đăng bởi: Lưu Thị Mai

Từ khoá: Tổng hợp các bí kíp trị thâm nách nhanh nhất các chị em cần biết

Thiếu Máu Khi Mang Thai Nên Ăn Gì? – Mẹ Bầu Cần Biết

Thiếu máu khi mang thai là một tình trạng cực kỳ phổ biến trong thai kỳ. Nếu tình trạng thiếu máu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi. Vậy nếu thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? và cần bổ sung thêm những thực phẩm gì để cải thiện tình trạng này? Bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất. 

Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu ở thai phụ

Trước khi tìm hiểu thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong giai đoạn thai nghén, mẹ bầu thường rất dễ gặp tình trạng thiếu máu, nguyên nhân chính của tình trạng này là do không được bổ sung hoặc bổ sung thiếu sắt.

Thai phụ sẽ cần nhiều sắt hơn bình thường vì:

Sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết trong quá trình sinh tổng hợp hemoglobin. Khi mang thai thể tích máu của người mẹ sẽ tăng lên một cách nhanh chóng, kéo theo đó là nhu cầu sắt cũng tăng cao.

Bào thai cần sắt cũng như hemoglobin để phát triển và hoàn thiện cơ thể. Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối nhu cầu này sẽ còn tăng hơn nữa, do đó cần tích cực bổ sung sắt vào giai đoạn này.

Cung cấp đầy đủ sắt, sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và hạn chế được biến chứng cho người mẹ trong quá trình sinh nở.

Bà mẹ bị thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ đẻ non, suy thai hoặc làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Lượng sắt cần bổ sung trong một ngày là bao nhiêu?

Nhu cầu sắt của thai phụ sẽ cao hơn người bình thường, trung bình khoảng 30mg/ngày. Trong trường hợp bạn bị chẩn đoán là thiếu máu do thiếu sắt, ngoài việc tăng cường ăn thực phẩm giàu sắt, thì bạn vẫn cần bổ sung thêm sắt bằng những chế phẩm đường uống.

Chỉ được sử dụng những chế phẩm bổ sung sắt đường uống khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa, và cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài sắt, bạn cũng cần chú ý bổ sung vitamin B12, vitamin B9. Vitamin B12 giúp làm gia tăng lượng hồng cầu trong công thức máu, vitamin B9 ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.

Thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? Táo

Táo giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi, giúp hạn chế được tình trạng thiếu máu ở thai phụ. Trong táo còn rất giàu chất chống oxy hóa, sẽ giúp cải thiện các vấn đề về da ở thai phụ. Pectin có trong táo sẽ bổ sung axit galacturonic, từ đó làm giảm nhu cầu sử dụng Insulin, giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Điều này đặc biệt có ý nghĩ ở những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra táo còn chứa rất nhiều chất xơ, giúp tạo khuôn cho phân, làm mềm phân và có thể hạn chế được tình trạng táo bón thai kỳ.

Dâu tây

Trong dâu tây chứa rất nhiều vitamin C, sắt và mangan. Sắt làm cải thiện thiếu máu thiếu sắt ở mẹ bầu. Nguyên tố mangan, vitamin C trong dâu tây có khả năng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa được các vấn đề về viêm nhiễm trong thời kỳ mang thai. Không chỉ vậy, những dưỡng chất trong dâu tây còn góp phần củng cố khung xương của bé, giúp hệ cơ xương phát triển hoàn thiện.

Vị chua của dâu tây giúp thai phụ làm giảm cảm giác đầy chướng bụng. Ngoài ra folate có trong dâu tây có khả năng hạn chế được những khuyết tật bẩm sinh ở bào thai.

Nho

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nho có chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng như sắt, photpho,… Thêm nho vào thực đơn sẽ giúp bổ sung lượng sắt một cách tự nhiên, từ đó hạn chế được tình trạng thiếu máu, da xanh và người mệt mỏi ở thai phụ.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một loại rau có màu xanh đậm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai. Súp lơ xanh là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ sắt, vitamin A, vitamin C, crom,… cho cơ thể.

Ăn nhiều súp lơ xanh còn giúp cải thiện được chứng táo bón ở thai phụ.

Thịt bò

Trong thịt bò rất giàu sắt, theo ước tính một phần thịt bò chứa đến 2,5 – 3mg sắt. Khác với nguồn sắt được bổ sung từ thực vật, sắt có nguồn gốc động vất sẽ dễ hấp thu hơn. Sử dụng nhiều thịt bò chính là cách giúp cải thiện tình trạng thiếu máu trong thời kỳ thai nghén.

Rau bina

Rau bina hay còn được biết đến với tên khác là rau cải chân vịt, trong mỗi phần rau có chứa đến 6,4 mg sắt, thậm chí còn nhiều hơn cả lượng sắt trong thịt bò. Ngoài ra rau chân vịt còn giúp cung cấp nhiều dưỡng chất khác như: beta-carotene, folate,…. Rau bina rất dễ kiếm và cũng dễ chế biến do đó bạn có thể dễ dàng thêm loại rau này vào bữa ăn gàng ngày.

Củ dền đỏ

Củ dền đỏ là một loại thực vật giàu dưỡng chất, với hàm lượng sắt vượt trội hơn so với những loại rau củ khác. Củ dền đỏ còn giàu chất chống oxy hóa, từ đó sẽ bảo vệ cơ thể người mẹ khỏi các gốc tự do, giúp da và vóc dáng trở lên đẹp hơn.

Các vitamin trong củ dền giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, làm giảm và hạn chế được tình trạng cảm cúm, đồng thời, sử dụng củ dền trong bữa ăn còn giúp mẹ bầu bớt ốm nghén, buồn nôn.

Cam

Cam là loại trái cây giúp cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là Vitamin C. Vitamin C không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, mà còn giúp hấp thu tối đa lượng sắt được bổ sung. Tuy nhiên với những người bị dạ dày cần cân nhắc khi sử dụng cam, hoặc sử dụng với tần suất thấp.

Ngoài những thực phẩm bổ sung sắt nói trên thì phụ nữ thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? Trong giai đoạn mang thai phụ nữ cũng cần bổ sung thêm nhiều các loại hạt, bột yến mạch vào thực đơn. Những loại hạt như hạt óc chó, macca,… không chỉ thơm ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng phong phú cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Một số lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu sắt vào bữa ăn

Để lượng sắt hấp thu vào cơ thể một cách tối ưu bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

Không sử dụng cà phê vào trước bữa ăn bởi cà phê có chứa phenol có thể làm giảm hấp thu sắt.

Tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin C vì chúng giúp cơ thể hấp thu sắt được tốt hơn.

Calci cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ calci do đó bạn không nên dùng các chế phẩm chứa calci trước khi ăn hoặc uống sắt.

Tài liệu tham khảo

Bệnh Não Gan Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Thường Gặp

Thuật ngữ y khoa: Hội chứng não – gan.

Tên thường gọi: Bệnh hôn mê gan.

Chuyên khoa: Tiêu hóa – gan mật.

Đối tượng bệnh nhân: Chủ yếu là bệnh nhân xơ gan.

Bệnh não gan là bệnh mất chức năng não xảy ra khi gan không thể loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Bệnh gây ra những thay đổi về hành vi, trạng thái tinh thần và hệ thống thần kinh do suy gan.

Bệnh não gan được phân loại thành bốn giai đoạn:

– Giai đoạn 1 và 2: Đại diện cho mức độ nhẹ đến trung bình, chức năng của não bị ức chế.

– Giai đoạn 3: Bệnh nhân bị trầm cảm nặng, nghĩa là não đã bị tổn thương.

– Giai đoạn 4: Toàn bộ não bị ảnh hưởng và bệnh nhân trở nên bất tỉnh và không đáp ứng với kích thích đau đớn (hôn mê gan).

Ảnh hưởng từ các bệnh về gan: Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh não gan là do xơ gan (xơ gan là bệnh phổ biến nhất) và một tỷ lệ nhỏ của hội chứng não – gan thấy trong viêm gan siêu vi nặng, nhiễm độc gan và bệnh gan do thuốc giai đoạn suy gan cấp tính hoặc tối cấp. Nguyên nhân hiếm hơn là ung thư gan nguyên phát, gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ, nhiễm trùng đường mật nghiêm trọng.

Ngoài ra, những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh não gan như: Mất nước, ăn quá nhiều chất đạm (protein), nhiễm trùng, chảy máu từ ruột, dạ dày, thực quản hoặc có các vấn đề về thận, nồng độ oxy thấp trong cơ thể, sử dụng thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương (như Barbiturat hoặc thuốc an thần Benzodiazepine).

– Giai đoạn 1: Thay đổi nhẹ cá tính và rối loạn hành vi, chẳng hạn như hưng phấn, kích động hoặc sợ hãi, rối loạn hoặc đi tiểu tiện hay đại tiện không tự chủ. Câu trả lời của bệnh nhân vẫn còn chính xác, nhưng phát âm từ không rõ ràng và tương đối chậm, có thể run còn được gọi là run gan hoặc có asterixis,. Bất bình thường điện não đồ (EEG). Giai đoạn này kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, triệu chứng đôi khi không rõ ràng, dễ bị bỏ qua.

– Giai đoạn 2: Tiền hôn mê. Ý thức nhầm lẫn, rối loạn giấc ngủ, rối loạn hành vi. Xuất hiện những triệu chứng mất phương hướng và hiểu biết giảm sút, không xác định đúng thời gian, địa điểm và nhầm lẫn khái niệm. Không thể hoàn thành một phép tính đơn giản, không nhận biết được các hình khối đơn giản như các khối xây dựng, ngôi sao năm cánh, dao động con lắc vv. Nói líu lưỡi, rối loạn viết, hành vi bất thường cũng rất phổ biến. Rối loạn thời gian, ngủ ngày, thậm chí ảo giác, sợ hãi, giận dữ. Thời gian này ở những bệnh nhân có dấu hiệu thần kinh quan trọng như tăng phản xạ, tăng trương lực cơ, co cứng cơ cẳng chân và dấu hiệu Babinski dương tính, điện não đồ (EEG) bất thường. Cử động vô thức có thể xảy ra ở một số bệnh nhân.

– Giai đoạn 3: Tinh thần rối loạn, một loạt các dấu hiệu thần kinh kéo dài hoặc tăng trong hầu hết thời gian, bệnh nhân bị hôn mê, nhưng có thể được đánh thức còn gọi tình trạng này là ngủ gà. Trong thời gian thức có thể trả lời câu hỏi, nhưng thường nhầm lẫn và ảo giác. Run vẫn là triệu chứng thường thấy. Tăng trương lực cơ, chân tay bắt chuồn chuồn. Thường có bất thường dạng sóng điện não đồ.

– Giai đoạn 4: Hôn mê, mất hoàn toàn ý thức, không thể thức dậy khi kích thích. Khó chịu với tư thế kích thích đau và phản ứng, phản xạ gân và cơ tăng. Hôn mê sâu, các phản xạ thay đổi khác nhau, giảm trương lực cơ, có thể có co giật kịch phát, rung giật mắt và tăng thông khí. EEG bất bình thường.

Bệnh não gan hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nên phải điều trị toàn diện bằng những phương pháp sau:

a. Ghép gan Cho đến nay ghép gan vẫn là biện pháp hoàn hảo nhất trong điều trị xơ gan và hội chứng não-gan, tuy nhiên thiếu nguồn tạng hiến là trở ngại chính đối với phương pháp này.

b. Thúc đẩy sự chuyển hóa các chất độc hại, sửa chữa các rối loạn chuyển hóa acid amin.

Sử dụng các thuốc làm giảm amoniac:

Glutamat kali (mỗi 6.3g/20ml, 34mmol kali) hoặc glutamat natri (mỗi 5.75g/20ml, natri 34mmol) pha trong dung dịch glucose truyền tĩnh mạch 1 hoặc 2 lần/ngày. Sử dụng glutamate kali hay natri, tùy thuộc vào nồng độ kali, nồng độ natri trong huyết thanh và tình trạng bệnh, thiểu niệu cần hạn chế đưa kali vào, cổ trướng cần giảm natri.

Arginine 10 ~ 20g pha vào glucose truyền tĩnh mạch mỗi ngày một lần, thuốc này gây kích thích tổng hợp urê, thuốc có tính axit nên cho bệnh nhân có độ pH trong máu cao. Thuốc hạ amoniac tác dụng tốt trên bệnh nhân có portosystemic shunt, tốt hơn trên bệnh nhân có hội chứng não – gan mạn tính, viêm gan gây hôn mê gan cấp nặng không nên dùng.

Natri benzoat đường uống có tác dụng kết hợp với các nitơ còn lại như glycine hoặc glutamine để tạo thành axit hippuric thải trừ qua thận, do đó làm giảm amoniac máu.

Axit glutamine uống kết hợp để tạo thành axit hippuric không độc hại thải trừ qua thận, nhưng cũng có thể làm giảm nồng độ amoniac.

Ornithine-α-ketoglutarate và ornithine aspartate làm giảm đáng kể vai trò của amoniac.

c. Giảm hấp thụ các chất độc từ đường ruột Chế độ ăn giảm protein bắt đầu trong vòng vài ngày, cung cấp hàng ngày lượng calo 1.200-1.600 calo và đủ vitamin, đủ carbohydrate. Nếu bệnh nhân hôn mê cần cho ăn qua ống thông mũi dạ dày. Chất béo có thể làm chậm tiêu ở dạ dày nên sử dụng ít hơn. Cho dung dịch chất lỏng với 25% sucrose hoặc glucose, năng lượng 1 kcal mỗi ml, 3 ~ 6g các axit amin thiết yếu hàng ngày. Để làm sạch dạ dày nên dừng cho ăn, nuôi dưỡng được thay bằng truyền tĩnh mạch sâu dung dịch glucose 25% để duy trì dinh dưỡng. Khi truyền lượng lớn glucose trong giai đoạn này, phải thận trọng hạ kali máu, suy tim và phù não. Khi ‎ thức tỉnh trở lại có thể tăng dần lượng protein đến 40 ~ 60g/ngày. Nguồn gốc khác nhau của protein có xu hướng gây ra hôn mê khác nhau, protein là thịt có tỷ lệ gây ra bệnh não lớn nhất, tiếp theo là protein sữa, thấp nhất protein thực vật. Vì vậy, để sửa chữa cân bằng nitơ âm tính sử dụng protein thực vật là tốt nhất.

Advertisement

Ngoài ra, hiện nay giới chuyên khoa còn sử dụng một sô phương pháp khác như điều chỉnh tỷ lệ amino acid chuỗi nhánh hay sử dụng hợp chất đối kháng thụ thể GABA/BZ để điều trị bệnh não gan.

Để phòng ngừa bệnh naoc gan, mọi người cần chủ động phòng ngừa các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan siêu vi B,..

Bệnh nhân đã bị bệnh gan nên tránh tất cả các yếu tố nguy cơ đã đề cập gây ra bệnh não gan. Ngoài ra, cần theo dõi sát bệnh nhân bị bệnh gan để phát hiện hội chứng não – gan và hôn mê gan ngay đầu giai đoạn tiền triệu và điều trị thích hợp vì phát hiện và điều trị sớm thường mang lại kết quả tốt.

Bệnh não gan là một biến chứng của bệnh suy gan cấp và mạn tính. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, mong rẳng với bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn và người thân hiểu thêm về các triệu chứng cũng như cách điều trị hiệu quả.

An Khang

Bệnh viện Đa khoa Triều An

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Nguyên Nhân Mà Chị Em Sợ Mang Thai Là Gì? trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!