Xu Hướng 2/2024 # Cách Để Giao Tiếp Với Chú Mèo Của Bạn # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Để Giao Tiếp Với Chú Mèo Của Bạn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

con mèo nhỏ xinh trong nhà sẽ mang lại tiếng cười và tình yêu thương cho mọi người trong gia đình bạn. Tuy nhiên việc nuôi mèo không cẩn thận sẽ làm bạn gặp khá nhiều rắc rối. Mèo thường được nuôi như một loại thú cưng, đồng thời nó còn là con vật hữu dụng giúp xua đuổi hoặc tiêu diệt chuột trong nhà, trong kho lương thực…Những con mèo thật giỏi thì ngoài việc bắt chuột nhà, nó còn có thể bắt được cả chuột dừa, chuột đồng, cả chim sẻ hoặc cá, ếch! Để bạn không quá bực mình về chúng, việc giao tiếp giữa bạn và mèo là một việc vô vùng khó khăn, cho nên Wikicachlam sẽ giúp các bạn

trau dồi thêm về

mối quan hệ

sắc thái

với

mèo của bạn

.

Mộtnhỏ xinh trong nhà sẽ mang lại tiếng cười và tình yêu thương cho mọi người trong gia đình bạn. Tuy nhiên việc nuôi mèo không cẩn thận sẽ làm bạn gặp khá nhiều rắc rối. Mèo thường được nuôi như một loại thú cưng, đồng thời nó còn là con vật hữu dụng giúp xua đuổi hoặc tiêu diệt chuột trong nhà, trong kho lương thực…Nhữngthật giỏi thì ngoài việc bắt chuột nhà, nó còn có thể bắt được cả chuột dừa, chuột đồng, cả chim sẻ hoặc cá, ếch! Để bạn không quá bực mình về chúng, việcgiữa bạn và mèo là một việc vô vùng khó khăn, cho nên Wikicachlam sẽ giúp các bạn

Cách để hiểu hơn về chú mèo của bạn

1.  Lắng nghe mèo của bạn nói gì? Mèo kêu ‘meo meo’ khi tiếp xúc với người. Trong khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể và những tiếng kêu nhỏ để giao tiếp với các con mèo khác, “meo meo” là dấu hiệu duy nhất thể hiện sự kính trọng của loài mèo với con người. Mèo kêu “meo meo” để thay cho lời chào, để thu hút sự chứ ý, đòi thức ăn hoặc để con người biết những thứ chúng muốn như đi ra ngoài sưởi nắng. Bằng cách quan sát mà âm thanh gợi ra những hành động của chúng ta, một con mèo luôn học hỏi làm thế nào để làm cho các yêu cầu hoặc nhu cầu.

2.  Quan sát hành động, cử chỉ của mèo. Thật ra mỗi loài mèo, mỗi con mèo đều có thói quen khác nhau. Để mọi việc được hiệu quả hơn hãy tinh tế nhận biết những đặc điểm riêng của chúng, đưa ra những hình thức cư xử thích hợp.

Đuôi thẳng hoặc hướng lên, cuộn tròn ở cuối: sự vui vẻ hạnh phúc.

Đuôi co giật, đập liên tục: rất vui mừng.

Đuôi rung: Vui mừng và hạnh phúc khi thấy bạn.

Mắt chớp chớp: trạng thái rất thoải mái.

Cọ xát vào bạn: đánh dấu bạn như của riêng.

Chà đầu, thân mình và đuôi với người hoặc con vật khác: chào mừng.

Cào, Liếm: đây là một dấu hiệu bình thường thể hiện sự phấn khích hoặc vui mừng. Đôi khi cũng là để… mài vuốt.

3.  Hiểu âm thanh của mèo đang nói.  Âu yếm yêu thương, một âm thanh khàn khàn rung mời tiếp xúc gần hoặc cần sự chú ý. Trong khi mèo kêu meo meo có thể vì nhiều lý do khác nhau. Rít là dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hung hăng hay tự vệ của một con mèo. Nó chỉ ra rằng con mèo của bạn là rất không hài lòng, cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi, hoặc chuẩn bị chiến đấu với những loài vật khác.

3.  Chú ý các âm thanh chuyên dụng khác. Chẳng hạn như các bạn nghe được tiếng kêu lớn từ chú mèo của bạn, lúc này thường thì chỉ giận dữ, đau, hoặc cảm thấy sợ hãi. Một âm thanh ầm ầm có thể là một dấu hiệu của sự phấn khích, lo lắng, hay thất vọng.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Tuyệt Chiêu Để Luôn Thành Công Trong Giao Tiếp Của Người Nhật

Tuyệt chiêu giao tiếp 1: Tôn trọng quyết định của nhóm

Nhật Bản là một xã hội luôn nhấn mạnh “Chúng tôi” thay vì “Tôi”.

Tuyệt chiêu giao tiếp 1. Tôn trọng quyết định của nhóm

Tuyệt chiêu giao tiếp 2. Nói giảm, nói tránh

– Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “Không”. Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe.

– Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.

– Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác. Để đạt được khả năng này, bạn cần dành thời gian lắng nghe cẩn thận lời người khác nói và lời của chính mình. Nhờ đó bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu không hay và điều chỉnh trước khi mọi chuyện trở nên tệ hại.

Tuyệt chiêu giao tiếp 2. Nói giảm, nói tránh

Tuyệt chiêu giao tiếp 3: Đúng giờ

Tuyệt chiêu giao tiếp 2. Nói giảm, nói tránh

– Giới công sở xứ hoa anh đào đặt nặng giá trị của “kao”, tức là thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội.

– Bất kỳ một hành động nào có thể khiến cho họ bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở, và sẽ bị kịch liệt phản đối. Cách đơn giản nhất thể hiện lòng tự trọng là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm một chút so với giờ hẹn.

– Đúng giờ là một thói quen tốt để chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác chờ đợi. Vì thế, bạn hãy sắp xếp lịch trình cho mình một cách hợp lý.

Tuyệt chiêu giao tiếp 4: Duy trì liên lạc

Tuyệt chiêu giao tiếp 3. Đúng giờ

– Ở Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng họ.

– Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp.

– Người Nhật đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên tầm cao bởi họ hiểu được giá trị của chúng. Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc tiếc thời gian khi giữ liên lạc với người khác. Chúng ta hạn chế việc trao đổi thư từ nhưng điều đó thể hiện sự thiếu bền chặt của các mối quan hệ.

Tuyệt chiêu giao tiếp 4. Giữ liên lạc

Tuyệt chiêu 5: Văn hóa xin lỗi, cảm ơn

Điều đầu tiên bạn dễ nhận thấy nhất là câu nói ” xin lỗi và cảm ơn ” của người Nhật. Bạn nên biết cách nói lời xin lỗi và cảm ơn đúng lúc để bày tỏ thái độ của mình đối với người đang giao tiếp

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

Từ khoá: Tuyệt chiêu để luôn thành công trong giao tiếp của người Nhật

Những Ngôn Ngữ Cơ Thể Bạn Cần Biết Khi Giao Tiếp Với Người Nhật

Ngôn ngữ cơ thể trong văn hóa giao tiếp của người Nhật

Cũng giống như ngôn ngữ (verbal) thì phi ngôn ngữ (non-verbal) hay còn được gọi là ngôn ngữ cơ thể (body language) đều có ảnh hưởng lớn từ truyền thống văn hóa, đặc tính dân tộc của mỗi quốc gia. Bởi vậy mỗi quốc gia sẽ có một ngôn ngữ cơ thể riêng bạn cần phải lưu ý. Có những cử chỉ đúng ở đất nước này nhưng lại bị coi là thô lỗ, kém văn hóa hoặc mang ý nghĩa hoàn toàn trái ngược ở đất nước khác. Do đó, tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn giao tiếp một cách dễ dàng hơn, và đây cũng chính là cách để bạn hòa nhập vào văn hóa của một quốc gia.

Với một dân tộc coi trọng nghi lễ, phép tắc trong văn hoá ứng xử như Nhật Bản thì điều này càng quan trọng hơn bao giờ hết. Người Nhật ít khi biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài và nhiều khi cũng rất tiết kiệm lời nói. Những ai đã học tiếng Nhật chắc đều biết cách nói vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề của người Nhật. Do đó, để có thể hiểu được nội dung của cuộc nói chuyện cũng như ý muốn của đối phương, bên cạnh vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp bạn cũng cần hiểu thêm về ngôn ngữ cơ thể của người Nhật để có thể giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Một vài ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ thường xuất hiện trong giao tiếp của người Nhật 1. Cúi chào

Không giống như Việt Nam thường chào hỏi bằng cách vẫy tay hay bắt tay, thì người Nhật vốn khá giữ khoảng cách với đối phương chọn cách cúi đầu như một nghi lễ chào hỏi trong giao tiếp.

Có nhiều cách cúi chào khác nhau tùy theo mối quan hệ của bạn với đối phương. Tuy nhiên, thường có 3 kiểu cúi chào:

– Kiểu Eshaku là cách cúi chào nghiêng 15 độ, thường là cách chào hỏi nhẹ nhàng với đồng nghiệp, bạn bè

– Kiểu Keirei là cách cúi chào nghiêng khoảng 30~45 độ, thường được sử dụng khi chào hỏi khách hàng. Trong văn hóa doanh nghiệp của Nhật, khi gặp gỡ các đối tác khách hàng, khi ra về bạn sẽ phải cúi chào và giữ nguyên tư thế cho đến khi đối phương quay đi hoặc đến khi cửa đóng. Đây là một hành động thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

– Kiểu Sankeirei là cách chào nghiêng 60~70 độ, đầu cúi thấp, thường được sử dụng khi muốn bày tỏ sự cảm ơn hoặc xin lỗi. Thông thường bạn sẽ phải gập người và giữ tư thế này trong khoảng 3 giây để thể hiện sự thành tâm với đối phương.

2. Những cử chỉ của ngón tay Tiền

Vợ bé/ Người yêu

Nhắc tới bản thân

Khi nói chuyện, sẽ có những lúc người Nhật giơ ngón tay trỏ lên và chỉ vào mũi mình. Hành động này để chỉ chính bản thân mình. Nó thường xảy ra trong tình huống khi đối phương nói điều gì đó về bạn và bạn không nghe rõ hoặc không chắc chắn, bạn sẽ giơ tay chỉ vào mũi mình với hàm ý là: “Anh đang nói đến tôi á” (Watashi?)

3. Hết giờ/ Thanh toán

Nhiều khi bạn thấy người Nhật gọi nhân viên phục vụ lên và làm một vài cử chỉ bằng tay và sau đó hóa đơn được đem ra. Vậy thực tế, họ đã ra dấu hiệu như thế nào? Bạn chỉ cần để một lòng bàn tay nằm ngang úp xuống, lòng bàn tay kia dựng đứng và tạo với bàn tay còn lại thành hình chữ T. Điều này có ý nghĩa là “Làm ơn thanh toán cho tôi”. Trong một vài trường hợp khác nó cũng có nghĩa là “Hết giờ”. Nếu lần sau có dịp đi ăn cùng bạn bè, bạn hãy thử làm như vậy xem nhá, mọi người sẽ phải trầm trồ vì sự hiểu biết của bạn đó.

4. Xin lỗi hoặc nhờ vả

5. “Không” hoặc “Tôi không biết”

Trong một vài trường hợp khác, nó còn có ý nghĩa là “Không có gì” (Tondemonai!) thường đáp trả khi bạn nhận được một lời cảm ơn từ ai đó.

6. “Đồ nói dối!”

Hành động để tay trước mặt nắm lại và mở ra liên tục có vẻ hơi khó hiểu đúng không? Người Nhật thường làm vậy khi muốn nói những lời nói và hành động của đối phương là nói dối. Đây cũng là một ngôn ngữ cơ thể khá thú vị bạn có thể áp dụng trong những cuộc đối thoại với bạn bè đó.

7. Đồng ý, phải rồi

Hành động nắm một bàn tay lại và đấm vào lòng bàn tay kia cho thấy bạn thực sự đồng tình với lời nói của một ai đó và thể hiện là mình có cùng suy nghĩ với đối phương. Hành động này thường cho thấy sự tán thành tuyệt đối của bạn khi ai đó nói đúng điều bạn đang suy nghĩ. Dịch ra tiếng Việt thì có thể hiểu là “chuẩn không cần chỉnh”.

8. Tức giận

Khi bạn giơ hai ngón tay lên đầu như hai chiếc sừng đối phương sẽ hiểu là bạn đang tức giận. Tuy nhiên, có mấy ai tức giận mà lại bảo là mình đang tức giận đâu, đúng không? Thường bạn sẽ làm điều này để ám chỉ hành động tức giận của một ai đó.

9. Thể hiện sự quyết tâm

Hành động gập cánh tay lại, tay còn lại đặt lên bắp tay đó sẽ cho mọi người thấy sự quyết tâm của bạn như thế nào. Thường thì người Nhật ít khi làm hành động này trước mặt người khác, nếu có thì cũng chỉ những người thân quen thôi, nên nó thường mang hàm ý thể hiện sự tự cổ vũ bản thân.

10. Chen vào đám đông

Khi đi trên tàu đông người hoặc ở những đám đông trên đường phố, nếu bạn muốn thoát ra khỏi đó, hãy giơ một tay lên đầu và nói sumimasen, mọi người sẽ biết được là bạn đang muốn đi và sẽ nhường lối cho bạn.

Một vài ngôn ngữ cơ thể cần tránh khi giao tiếp với người Nhật Nhìn vào mắt ai quá lâu

Người Nhật vốn là một dân tộc khá xấu hổ, do đó trong giao tiếp, nếu bạn cứ nhìn chằm chằm vào mắt họ, họ sẽ cảm thấy ngại và vô cùng lúng túng. Đôi khi, nó cũng khiến họ nghĩ bạn đang có ý hăm dọa họ.

Đúc tay vào túi quần Khoanh tay trước ngực

Nếu bạn làm hành động này khi đang nói chuyện với ai đó, bạn sẽ khiến họ hiểu lầm là bạn không muốn nghe cuộc nói chuyện của họ hoặc không đồng tình với họ

Chỉ tay

Chỉ tay vào người hoặc vật đều bị coi là hành động thô lỗ. Thay vì làm như vậy bạn nên dùng cả bàn tay và hướng về chủ thể mà mình muốn đề cập đến.

Đăng bởi: Huyền Nguyễn

Từ khoá: Những ngôn ngữ cơ thể bạn cần biết khi giao tiếp với người Nhật

Học Giao Tiếp Với Giáo Trình 301 Câu Đàm Thoại Tiếng Hoa

   Học thử Tiếng Trung miễn phí ngay

 

Giáo trình được viết bằng ba thứ tiếng Hoa – Anh và Việt để phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng học viên khác nhau. Các trình bày bài khoa học và chi tiết là điểm cộng lớn của quyển sách này. Học viên kiên trì sử dụng giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa sẽ có thể nắm cách giao tiếp tiếng Trung cơ bản.

Học phát âm không phải là điều quá khó khăn, nhưng đòi hỏi người học phải kiên trì luyện tập. Trung Quốc là đất nước rộng lớn với nhiều vùng miền khác nhau. Do đó, tiếng Trung của mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạng, cách phát âm của người Thượng Hải sẽ khác người Chiết Giang hay Quảng Tây… Khi học phát âm tiếng Trung, bạn nên học theo giọng chuẩn Bắc Kinh.

Thực hành viết tiếng Trung thường xuyên

我也很好。- Wǒ yě hěn hǎo. – Tôi cũng rất khỏe.

您身体好吗? – Nín shēntǐ hǎo ma? – Bạn có khỏe không?

我不忙 – Wǒ bù máng – Tôi không bận.

认识你我很高兴 – Rènshì nǐ wǒ hěn gāoxìng – Quen biết bạn tôi rất vui.

我是张老师的学生。 – Wǒ shì zhāng lǎoshī de xuéshēng. – Tôi là học sinh của Thầy Trương.

我伔上午去伒家,好吗? – Wǒmen shàngwǔ qù tā jiā, hǎo ma? – Buổi sáng chúng ta đến nhà anh ta, được không?

伒伔没有孩子。 – Tāmen méiyǒu háizi. – Họ chưa có con.

我也六点半起床。- Wǒ yě liù diǎn bàn qǐchuáng. – Tôi cũng dậy lúc sáu giờ rưỡi.

在哪儿坐汽车?- Zài nǎr zuò qìchē? – Bến xe buýt ở đâu?

一瓶汽水是两块钱。 – Yìpíng qì shuǐ shì liǎng kuài qián .

好极了。- Hǎo jíle.- Rất tuyệt (tốt quá).

玛丽:我是美国伔。- mǎ lì: wǒ shì měi guó rén .- Mary: Tôi là người Mỹ.

Khi học một ngôn ngữ mới, nhiều người thường có thói quen quá chú trọng vào ngữ pháp. Điều này không hẳn là không tốt, tuy nhiên, nó dễ khiến bạn sinh tâm lý ngại giao tiếp vì sợ nói sai. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Trung, lời khuyên là bạn không nên quá tập trung vào ngữ pháp. Bạn không cần nói chuẩn 100%. Thay vào đó, hãy mạnh dạn giao tiếp bằng ngôn ngữ mới để hình thành phản xạ.

DU HỌC NETVIET

Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học – Liên kết với hơn 500 trường – Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất – Uy tín – Chuyên nghiệp – Hiệu quả

Cổng Giao Tiếp Usb Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại? Dùng Để Làm Gì?

Cổng USB là gì? Có trên thiết bị nào?

USB, viết tắt của cụm từ Universal Serial Bus, là cổng kết nối cáp tiêu chuẩn cho máy tính cá nhân và những thiết bị điện tử tiêu dùng. Nói một cách khác, cổng USB cho phép các thiết bị có trang bị cổng USB được kết nối với nhau và truyền dữ liệu kỹ thuật số qua cáp USB, thậm chí có thể truyền năng lượng điện cho những thiết bị cần điện để hoạt động.

Cổng kết nối USB có 2 loại: loại có dây và loại không có dây, nhưng phổ biến vẫn là cổng USB có dây.

Các thiết bị có cổng usb

Hầu hết dòng máy tính ngày nay đều có ít nhất một cổng USB, như:

Máy tính để bàn: thường có 2 – 4 cổng usb ở phía trước và 2 – 8 cổng usb ở phía sau thùng CPU.

Laptop: có từ 1 – 4 cổng usb ở bên trái, phải hoặc cả hai bên cạnh của laptop.

Máy tính bảng: thường cổng kết nối USB được tích hợp ngay tại cổng sạc, thuộc loại cổng micro USB, đôi khi là loại cổng USB-C.

Điện thoại thông minh: tương tự như máy tính bảng, cổng USB trên điện thoại thông minh được tích hợp vào cổng sạc và cổng truyền dữ liệu dưới dạng USB-C hoặc micro USB.

Smartphone khuyến mãi giá cực sốc

Các thiết bị có thể kết nối qua cổng USB

Ngày nay, có rất nhiều thiết bị có thể kết nối qua cổng USB như:

Máy ảnh kỹ thuật số.

Ổ đĩa ngoài.

iPod hoặc máy nghe nhạc MP3 khác.

Bàn phím.

Micro.

Chuột máy tính.

Máy in.

Cần điều khiển.

Nhảy ổ đĩa hay còn gọi là ổ ngón tay cái.

Máy quét.

Điện thoại thông minh.

Máy tính bảng.

Webcam.

Công dụng của cổng USB

Cổng USB có nhiệm vụ truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị có trang bị cổng USB mà không cần sử dụng mạng.

Ngoài ra, cổng giao tiếp này còn có chức năng truyền tải điện năng cho những thiết bị cần điện để hoạt động, thậm chí là sạc pin thiết bị.

Cách sử dụng cổng USB

Kết nối trực tiếp hai thiết bị với một cáp USB bằng cách cắm mỗi đầu vào cổng USB.

Bạn có thể cắm cáp vào cổng USB bất cứ khi nào, bất kể trong lúc các thiết bị đang kết nối trong tình trạng hoạt động hay không (bật hay tắt).

Nhiều thiết bị USB cũng có thể được kết nối với nhau bằng bộ chia USB. Nghĩa là chỉ với một thiết bị Hub USB, bạn có thể cắm không chỉ có một cổng USB mà còn bổ sung thêm nhiều cổng USB khác để kết nối thêm nhiều thiết bị.

Vì thế, nếu sử dụng bộ chia USB, thì bạn hãy cắm cáp riêng vào từng thiết bị và kết nối chúng với bộ chia riêng.

Các chuẩn cổng USB phổ biến hiện nay

Cổng USB có nhiều hình dạng và tốc độ truyền khác nhau, bạn có thể phân biệt chúng như sau:  

Phân loại theo hình dạng đầu kết nối

USB-A (Loại A)

Đầu nối USB A có hình dạng chữ nhật với chiều dài khoảng 1,4 cm (9/16 inch) và chiều cao 0,65 cm (1/4 inch). Đây là cổng USB phổ biến nhất, thường được sử dụng cho chuột và bàn phím có dây.

USB-B (Loại B)

Ít phổ biến hơn loại A, cổng USB B có dạng gần như hình vuông và thường được tìm thấy trên các bộ định tuyến, máy tính, máy in và máy chơi game.

Micro USB

Đây được xem là phiên bản mới của cả cổng giao tiếp USB-A và USB-B. Loại cổng này phổ biến trên thiết bị di động.

Ngoài ra, cổng micro USB cũng được tìm thấy trên một số thiết bị đời cũ, như máy ảnh ảnh kỹ thuật số và thiết bị ngoại vi máy tính. Tuy nhiên cổng mini USB hầu như đã được thay thế bằng cáp micro-USB và USB-C ngày nay.

USB-C (Type C)

Cổng USB-C có kích thước 0,84 cm x 0,26cm, là loại cổng mới nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nó phổ biến trên các thiết bị di động với kích thước trông có vẻ mỏng và nhỏ hơn. Điểm nổi bật của loại cổng này là nó có thể đảo ngược mà vẫn cắm vừa vào thiết bị.

Phân loại theo tốc độ truyền

USB 1.x

Là cổng usb chuẩn hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu 12 Mb / giây và có khả năng hỗ trợ đến 127 thiết bị ngoại vi.

USB 2.0

Được gọi USB tốc độ cao, được phát triển bởi nhiều hãng máy tính như Hewlett Packard, Intel, Lucent, Microsoft, NEC và Phillips, và xuất hiện trên thị trường vào năm 2001. Loại USB này có khả năng hỗ trợ tốc độ truyền lên tới 480 megabits mỗi giây (Mbps) hoặc 60 megabyte mỗi giây (MBps).

USB 3.0

Tên gọi khác là SuperSpeed USB, được giới thiệu đầu tiên vào tháng 11/2009 bởi Buffalo Technology nhưng đến mãi tháng1/2010 mới chính thức xuất hiện trên thị trường.

Đây là loại cổng USB có phần được cải tiến hơn so với USB 2.0 về tốc độ, hiệu suất hoạt động, quản lý năng lượng và băng thông. Nó gồm có hai đường dẫn dữ liệu đơn hướng để tiến hành hoạt động – nhận và gửi dữ liệu cùng một lúc.

Advertisement

USB 3.0 hỗ trợ tốc độ truyền lên tới 5,0 gigabit mỗi giây (Gbps) hoặc 640 megabyte mỗi giây (MBps).

Tuy nhiên, sau khi phát hành USB 3.1, thì cổng USB 3.0 này chính thức được đổi tên thành “USB 3.1 Gen1” .

USB 3.1

Còn được gọi là SuperSpeed+, là phiên bản mới nhất hiện nay khi được giới thiệu từ 31/7/2013. Cổng USB 3.1 cho khả năng truyền tốc độ lên tới 10 Gbps, phù hợp với thế hệ đầu tiên của cổng Thunderbolt của Apple.

Khả năng tương thích khi kết nối giữa các phiên bản cổng USB

Cổng USB có thể hỗ trợ bất kỳ phiên bản nào gần kề với nhau. Ví dụ, các thiết bị được thiết kế với cổng USB 1.1 và 2.0 thì có thể hoạt động ở cổng USB 3.0. Tuy nhiên, tốc độ chỉ đạt ở mức USB 1.1 và 2.0, chứ không đạt tốc độ truyền ở USB 3.0.

Nói tóm lại, sau khi hiểu cổng giao tiếp USB là gì, dùng để làm gì, thì sẽ giúp bạn chọn được và sử dụng đúng loại cáp USB có giao diện phù hợp với thiết bị, để phát huy tốc độ truyền tải dữ liệu cũng như tránh làm hỏng thiết bị của mình. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn!

 

6 Cách Chê Khéo Léo Khi Giao Tiếp Hiệu Quả Nhất

Những người đã từng tham gia các khóa học kỹ năng giao tiếp luôn chiếm tỳ lệ thành công trong công việc và cuộc sống cao hơn. Nắm được nghệ thuật khen chê trong giao tiếp sẽ giúp bạn nhanh chóng gây được ấn tượng và dễ dàng hòa nhập với mọi người. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ 5 cách chê khéo léo trong giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tạo dựng những hình ảnh tốt đẹp trong mắt người khác.

Cách chê khéo léo khi giao tiếp Bí quyết 1: Chọn thời điểm thích hợp

Chọn một thời điểm khen chê thích hợp

Một trong những nghệ thật chê trong giao tiếp là tuyệt đối không nên đánh giá người khác khi bạn đang tức giận cho dù đó là bất kể nguyên nhân gì đi chăng nữa. Bởi rất có thể khi nóng nảy, cáu gắt, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những đánh giá không khách quan, thậm chí là những lời mắng nhiếc nặng nề, nó sẽ gây tác động không tốt đến cảm xúc và tâm lý của người nghe. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng những lời chê bai, nhắc nhở một ai đó ở chốn đông người. Nếu làm như vậy, bạn sẽ vô tình khiến người nghe cảm thấy bản thân đang bị đưa ra làm nhục một cách nặng nề.

Cuối cùng, một thời điểm thích hợp để bạn có thể sử dụng những lời góp ý là lúc đối tượng giao tiếp đang có tâm trạng tốt. Bởi khi mệt mỏi, chán nản, buồn phiền thì những lời phê bình chỉ gây ra những tác động tiêu cực không đáng có đến người nghe mà thôi.

Bí quyết 2. Khách quan trong việc khen chê

Một trong những cách chê khéo léo trong giao tiếp là sử dụng tính khách quan. Lời khen dù là thực chất hay xu nịnh thì cũng làm cho người nghe cảm thấy vô cùng thích thú. Thế nhưng lời phê bình chê bai thì ngược lại. Nếu bạn không đánh giá một cách khách quan thì nó sẽ dễ dàng gây ra những tác động tiêu cực và hệ lụy không đáng có từ phía người nghe. Chính vì vậy, để đưa ra lời phê bình về một điều gì đó, bạn nên chú ý quan sát, tìm hiểu tình tiết một cách chi tiết và chính xác. Không nên hùa theo đám đông hoặc đánh giá người khác chỉ vì cảm xúc bộc phát hoặc chê không đúng người, đúng việc.

Bí quyết 3. Đừng chỉ chú ý đến những mặt hạn chế

Là bản thân con người, ai cũng có những mặt hạn chế và tích cực khác nhau. Nếu bạn muốn đưa ra lời góp ý, phê bình người khác thì đừng chỉ chăm chăm vào những điểm yếu của họ để đánh giá một cách phiến diện. Hãy nhìn vào những mặt tích cực của họ để xem xét xem những mặt hạn chế đó có đáng mang để để phê bình hoặc chỉ trích hay không.

Hãy quan sát những mặt tích cực để đánh giá khách quan

Bí quyết 4. Chú ý đến thứ tự trong nghệ thuật khen chê: khen trước, chê sau

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những lời góp ý của các huấn luyện viên trên các chương trình truyền hình dành cho thí sinh của mình, đại loại như: “Vòng thi này em hát rất tiến bộ. Tuy nhiên, còn tồn tại một số lỗi cần khắc phục như sau”. Việc sử dụng nghệ thuật khen trước, chê sau trong giao tiếp sẽ khiến đối tượng người nghe cảm thấy khả năng của bản thân đã được người khác ghi nhận. Đồng thời những lời góp ý sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, sử dụng nghệ thuật này còn giúp đối tượng bị góp ý, phê bình dễ dàng chấp nhận ý kiến không tốt từ phía người khác một cách khách quan, thuyết dục để có thể sửa đổi và tiếp thu một cách dễ dàng hơn.

Bí quyết 5. Lựa chọn hình thức phù hợp

Trong bất cứ một cuộc giao tiếp nào, nếu đối tượng người nghe là những người có tính cách cởi mở, phóng khoáng, nhiệt tình thì việc đưa ra những lời góp ý sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng ngược lại, nếu đối tượng cần được góp ý thuộc tuýp người kỹ tính, dễ xúc động hoặc hay cáu gắt thì bạn nên làm thế nào ?

Lựa chọn hình thức phù hợp

Ngoài việc sử dụng lời chê bai, phê bình một cách trực tiếp, bạn có thể sử dụng một vài hình thức khác như tin nhắn qua zalo, điện thoại hoặc trò chuyện với người thân thiết với đối tượng bị chê để họ có thể truyền đạt lại những ý kiến đó một cách khéo léo nhất. Với cách này, thì dù sau những lời góp ý, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp tục duy trì cuộc giao tiếp và không cảm thấy ngại ngùng khi mình là người đưa ra hoặc tiếp nhận những lời góp ý từ phía người khác.

Đăng bởi: Trần Thành

Từ khoá: 6 Cách chê khéo léo khi giao tiếp hiệu quả nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Để Giao Tiếp Với Chú Mèo Của Bạn trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!