Xu Hướng 3/2024 # Cách Làm Bánh Chả Hà Nội – Món Ăn Dân Dã, Thấm Đậm Hương Vị Tuổi Thơ # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Chả Hà Nội – Món Ăn Dân Dã, Thấm Đậm Hương Vị Tuổi Thơ được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm bánh chả Hà Nội rất dễ, chỉ cần một ít thời gian thôi là xong rồi nè. Và một mẻ bánh được làm ra là có thể để dùng dần đấy. Trời mát mẻ thế này, có được miếng bánh giòn giòn bùi bùi, nhâm nhi thêm tách trà nóng, phải nói là ưng cái bụng lắm đó.

Từ lâu, bánh chả đã là một trong các loại thức vặt giản dị, thân thuộc gắn với ký ức tuổi thơ của biết bao người con đất Hà thành. Đặc biệt, cứ vào độ thời tiết và đất trời giao mùa, chút gió se lạnh về là lại xuất hiện hình ảnh dĩa bảnh chả thơm ngon đặt cạnh chén trà chiều nóng hôi hổi. Cảm giác ấm áp ấy phải khiến ta nhớ mãi, nhớ mãi nơi đây. Từng chiếc bánh bé bé xinh xinh, giòn thơm cùng phần nhân béo ngậy cứ như đưa ta quay về tuổi thơ nơi đây.

Nguyên liệu làm bánh chả

240g bột mì đa dụng

5g bột bánh dẻo

160g syrup đường

1 lòng đỏ trứng gà

1 quả trứng gà (đánh tan)

20g dầu ăn

120g tổng hợp các loại hạt bí, hạt vừng, hạnh nhân lát, hạt điều đã rang chín

30g mứt sen

100g lạp xưởng (cắt hạt lựu)

80g mỡ đường

15 lá chanh (cắt sợi nhỏ như chỉ)

Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm, lò nướng, máy xay sinh tố, cây cán bột.

Lưu ý: Các nguyên liệu này tương tự như của bánh trung thu thập cẩm nên ta có thể mua ở các chỗ chuyên bán đồ làm bánh, bánh trung thu nha.

Cách làm bánh chả Hà Nội Bước 1: Làm vỏ bánh

Bạn hãy cho vào âu 40g bột mì, 160g syrup đường, 1 lòng đỏ trứng và 20g dầu ăn. Trộn đều, rồi bọc màng bọc thực phẩm lại và để nghỉ ít nhất 30 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp, cho lạp xưởng vào đảo đều với lửa nhỏ tầm 3 – 4 phút tới khi chín và chuyển trong. Xong thì bạn mới thả mỡ đường vào trộn đều.

Sau đó, bạn cho vào âu khác 5g bột bánh dẻo, 120g tổng hợp các loại hạt, 30g mứt sen và lá chanh, trộn đều lên. Sau đó, bạn có thể cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay cho nhỏ bớt để nguyên liệu dễ kết dính với nhau hơn.

Bước 3: Gói bánh

Bước 4: Nướng bánh

Bạn đặt bánh lên khay rồi cho vào lò nướng, nướng ở 200 – 210 độ C trong 7 phút đến khi vỏ bánh chuyển đục thì lấy ra ngoài. Cuối cùng, bạn để nguội bớt rồi quét trứng gà đánh tan lên mặt bánh, tiếp tục nướng ở 210 độ C thêm 3 – 5 phút tới khi vỏ chuyển vàng là xong.

Thành phẩm

Bánh chả Hà Nội chính là sự hòa quyện tinh tế giữa lớp vỏ vàng ươm, giòn giòn và phần nhân thanh bùi, lớp mỡ đường vừa béo, vừa dẻo. Đâu đó còn có mùi thơm thoang thoảng của lá chanh nữa nè.

Tiết trời dạo này hơi se lạnh, hãy tự làm một chút bánh chả Hà Nội nhâm nhi cùng tách trà nóng hôi hổi thì còn gì tuyệt bằng. Chỉ cần một chút tỉ mỉ là ta có thể “quay về” tuổi thơ, thử lại món bánh mà không ai có thể quên được.

Cách Làm Hến Xúc Bánh Đa Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê

Nếu từng thưởng thức qua hến xúc bánh đa trên đất Huế chắc hẳn bạn cũng đã xiêu lòng trước vị ngọt tự nhiên của hến, vị cay nhẹ của ớt cùng miếng bánh đa nướng giòn rụm.

Hến được dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cơm hến, bún hến, canh hến, cháo hến, mì hến, ram hến… Trong số đó, hến xào sả ớt xúc bánh đa là món ngon đặc trưng của ẩm thực miền Trung mà bạn nên nếm thử một lần. Đặc biệt, món ăn này có cách chế biến đơn giản, chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể thu về thành phẩm ưng ý.

Nguyên liệu

1kg hến

1 củ hành tây

100g sả

1 nhánh gừng

3 trái ớt sừng

1 củ hành tím

1 củ tỏi khô

1 mớ rau răm, ngò rí

3 cái bánh đa nướng

100g đậu phộng

Một sốgia vị: Hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn…

Cách làm

Sơ chế hến

Đầu tiên, bạn cho hến vào ngâm trong thau nước có pha thêm một ít muối để hến nhả bớt bùn bẩn, đất cát. Bạn rửa lại hến nhiều lần với nước, vớt ra để trên rổ cho ráo.

Sau đó, bạn cho hến vào trong nồi nước có pha 1 thìa cà phê muối, bắc lên bếp đun sôi, dùng đũa khuấy nhẹ để hến tách hết phần vỏ. Lúc này, bạn dùng vá vớt phần thịt hến nổi trên bề nước. Tiếp đó, bạn đợi thịt hến nguội bớt rồi xả lại bằng nước lạnh.

Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhuyễn. Với rau răm, rau ngò, bạn nhặt sạch gốc rễ, lá úa vàng, rửa với nước muối pha loãng, cắt nhỏ.

Sau đó, bạn bỏ cuống ớt sừng, thái lát mỏng, bóc vỏ hành tây, cắt lát mỏng. Kế đó, bạn bóc lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch, băm nhuyễn.

Tiếp theo, bạn gọt vỏ củ gừng, thái chỉ rồi tiến hành rang đậu phộng chín, chà xát bỏ vỏ, giã nhỏ.

Xào hến

Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi lần lượt cho thêm sả, gừng, ớt bột vào chảo đảo đều. Khi món ăn dậy hương thơm, bạn bắt đầu cho hến vào xào. Cách làm hến xào xúc bánh đa ngon là bạn nên điều chỉnh lửa lớn khi xào.

Lúc này, bạn nêm nếm gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng tiêu xay, ½ muỗng đường, trộn đều. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mình mà bạn có thể tự điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp. Sau đó, bạn xào thêm khoảng 10 phút nữa để hến thấm đều gia vị.

Hoàn thiện món ăn

Sau đó, bạn cho thêm hành tây, rau răm, ngò rí vào trong nồi, đảo đều rồi nhanh tay tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc hến xào ra đĩa cho thêm lên trên một ít đậu phộng rang giã nhỏ cùng rau răm, ngò rí, tiêu xay, ớt thái lát và thưởng thức cùng với bánh đa.

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm hến xào xúc bánh đa

Để lấy hết được phần thịt hến, khi luộc, bạn nên chia số hến thành nhiều phần rồi cho vào nồi lần lượt. Vớt hết thịt hến đợt trước, bạn mới tiếp tục cho phần hến sau vào.

Bạn có thể mua bánh đa về nướng trên bếp than hoa. Còn nếu mua bánh nướng sẵn thì bạn nên cho bánh vào lò vi sóng nướng lại khoảng 1 phút để giữ độ giòn.

Khi thực hiện bước 1 sơ chế hến, bạn chú ý không nên xả nước lạnh khi hến vừa luộc xong vì sẽ làm cho thịt hến bị teo nhỏ.

Hến xúc bánh đa sẽ ngon hơn khi dùng liền lúc còn nóng.

Đăng bởi: Hà Nguyễn

Từ khoá: Cách làm hến xúc bánh đa đậm đà hương vị đồng quê

Du Lịch Huế Thưởng Thức Những Món Ngon Dân Dã Đậm Chất Huế

chúng mình được xem là kinh đô của ẩm thực Việt Nam. Nơi này không chỉ có những món ăn đậm chất cung đình xưa. Nơi này còn biết làm xiêu lòng tín đồ ăn uống với những món ăn hết sức bình dị, dân dã nhưng lại mang đậm hồn Huế.

1. Bánh ép

ảnh: eatingwithchangchang

Với giới trẻ ở Huế, bánh ép là món ăn vặt hấp dẫn mỗi ngày, lại có giá bình dân. Đây cũng là một trong những món ngon thường được nhiều du khách thử khi khám phá ẩm thực đường phố xứ Huế.

ảnh: meijilovefood

Bánh ép có nhiều phiên bản khác nhau tuỳ thuộc vào chỗ bán. Bánh ép trứng, cà chua, hành lá hay những chiếc bánh ngập tràn topping như patê, xúc xích, trứng, thịt… Nước chấm bánh với vị cay cay, ngọt ngọt, ăn kèm cùng rau răm, hoa chuối, đều thu hút thực khách.

2. Bánh khoái

ảnh: anhbarestaurant

Bánh khoái là món ăn vặt “gây ghiện” với giới trẻ ở Huế, có cách làm khá giống với bánh xèo miền Nam. Nước chấm là phần kỳ công nhất của loại bánh này, được nấu từ hơn 10 loại gia vị, bao gồm gan heo và thịt nạc xay nhuyễn.

Bánh khoái chị Hạnh, Lạc Thiên, Hồng Mai… là những quán nổi tiếng từ lâu tại Huế mà bạn nên ghé qua nếu muốn thưởng thức món bánh chuẩn vị miền Trung. Giá: 10.000 – 20.000 đồng/phần

3. Ốc Huế

ảnh: hathanh.ho

Từ lâu ốc đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều bạn trẻ ở Huế. Bởi món ốc không chỉ ngon, rẻ mà còn là một nơi để gặp gỡ, trò chuyện cùng bạn bè. Cảm giác được ngồi quây quần với nhau vừa hít hà mùi thơm vừa tận hưởng vị dai giòn, cay cay của con ốc thật tuyệt vời.

4. Cơm hến

ảnh: kimnganfam

Đây là món ăn đặc sản xứ Huế mà bất kỳ du khách nào khi đến với mãnh đất này đều muốn dùng thử. Tuy dân dã, mộc mạc song để có một tô cơm hến ngon, người nấu phải cầu kỳ, tỉ mẩn trong khâu chuẩn bị, chế biến.

5. Chè bột lọc heo

quay ảnh: sưu tầm

Là tạo ấn tượng với thực khách nhờ tên gọi. Đây là món chè kết hợp hương vị mặn, ngọt béo ngậy. Vỏ bột lọc mỏng bọc nhân thịt heo quay rim với nấm mèo kết hợp nước chè ngọt nhẹ, thơm mùi nếp, mang đến cảm giác khó tả khi thưởng thức. Bạn có thể ghé đến đường Ngô Đức Kế, gần chợ Xép để thưởng thức món ăn lạ vị này. Giá: 5.000 – 10.000 đồng/chén.

6. Bún nghệ

ảnh: crystinadang

Đây là món ăn có lẻ là khá lạ lẫm đối với nhiều bạn khi đến Huế. Bún nghệ là sự kết hợp giữa bún, nghệ, lòng heo, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Để món ăn kích thích vị giác hơn, bạn có thể ăn kèm cùng rau răm, chả cây, ớt bằm…

Để thưởng thức món ăn này bạn hãy đến chợ Đông Ba hoặc chợ Tây Lộc là những địa điểm lý tưởng để bạn thưởng thức món ăn này. Giá: 10.000 – 15.000 đồng/tô.

7. Bánh cuốn tôm chua

ảnh: byfunnie

hay còn gọi là bánh ướt tôm chua là món ăn vỉa hè quen thuộc nổi danh đất cố đô. Món ăn đơn giản nhưng lại kích thích vị giác với phần topping tôm chua cay đậm vị, đặc trưng.

Phần bánh ướt mềm cuốn đủ loại rau xanh như xà lách, rau thơm, bún tươi, đọt rau muống… Thịt ba chỉ, chả giò tăng độ ngậy, giảm độ cay, làm món ăn thêm phần hài hòa.

8. Bánh nậm xứ Huế

ảnh: tianne_homes

Mang hương vị đặc trưng từ bột gạo, tôm, thịt nạc heo. Hỗn hợp bột bánh sau khi nhào thành dạng sệt, được phết ra lá chuối, thêm nhân băm nhuyễn gồm tôm khô, hành lá, thịt nạc… Tiếp đến bánh được luộc lên, khi chín có màu trắng bột, ăn kèm cùng nước chấm chua cay ngọt

Đăng bởi: Ngân Nguyễn

Từ khoá: Du lịch Huế thưởng thức những món ngon dân dã đậm chất Huế

13+ Món Ăn Làm Nên Tên Tuổi Ẩm Thực Đường Phố Hà Nội

Bánh đúc nóng

Nếu bạn muốn tìm kiếm một thức quà vặt ngon lành, ấm áp để thưởng thức ngày đông thì bánh đúc nóng là món ăn lý tưởng. Bột bánh dẻo trộn từ bột gạo tẻ và bột năng, thêm chút thịt băm rang với mộc nhĩ. Cuối cùng chan nước mắm chua ngọt nóng hổi, rắc một chút hành phi và rau mùi nữa cho thêm hương vị. Bánh đúc nóng là món ăn ẩm thực đường phố Hà Nội bán quanh năm suốt tháng nhưng thưởng thức ngon nhất là vào mỗi chiều đông ngồi bên vỉa hè. Một chén bánh đúc nóng ăn vừa vặn ấm bụng mà lại không quá no.

Tham khảo một số địa chỉ:

Bánh đúc nóng: 8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Oanh Hòe Nhai: đối Diện 57 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Bánh đúc nóng Chợ Nghĩa Tân: B6 Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cháo sườn

Nhắc tới cháo, chúng ta thường nghĩ ngay tới những cái tên như: cháo thịt băm, cháo hành, cháo trứng, … Thế nhưng, vào những ngày đông Hà Nội, ở các tuyến phố, ngõ chợ sầm uất lại xuất hiện một món cháo sườn nóng hổi, dậy mùi thơm ngọt của sườn non. Mang hương vị của một món ăn đường phố, một bát cháo sườn thanh đạm lại có thể khiến chúng ta phải thèm thuồng. Phần cháo thì sánh đặc mịn do được nấu từ gạo xay, những miếng sườn sụn nhai đã miệng kèm theo đó là thịt băm, ruốc và quẩy giòn rụm.

Tham khảo một số địa chỉ:

Cháo sườn Hàng Bồ: 32 phường Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cháo sườn sụn Huyền Anh: 14 P. Đồng Xuân, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cháo sườn: số 3 Ngõ Huyện, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ốc luộc

Nếu như ở Sài Gòn có các quán ốc luôn làm dân tình mê mẩn thì ốc luộc cũng được xem là món ăn tên tuổi của ẩm thực đường phố Hà Nội, được giới trẻ Hà thành vô cùng yêu thích. Một mẹt ốc luộc gừng sả nghi ngút khói, quyện cùng bát nước chấm “thần thánh” vào mùa đông giá lạnh là hình ảnh mà ai khi nhớ đến cũng thèm thuồng. Tuy đơn giản chỉ là chế biến theo hình thức luộc nhưng nó lại là một bản giao hưởng của các loại hương vị với nhau. Vị mặn của mắm, ngọt của đường, cay nồng của ớt, gừng và chua chua của tắc. Ốc luộc nổi bật ở độ tươi ngon, ngọt nguyên chất với phần thịt ốc dai sần sật. Ăn ốc không chỉ sưởi ấm thân thể, mà còn thỏa mãn cả tâm hồn ghiền ăn uống của bạn.

Tham khảo một số địa chỉ:

Ốc luộc Thuỵ Khuê: : 107 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ốc bà Câm: 10-12 Tống Duy Tân, Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ốc chị Lệ: 88 Cửa Bắc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Quẩy nóng

Đây có lẽ là món ăn mà bạn sẽ thấy xuất hiện rất nhiều trên đường phố Hà Nội. Bởi quẩy nóng là món ăn đơn giản, có thể ăn không hoặc ăn kèm theo cháo sườn, phở,… cũng vô cùng hợp vị. Có rất nhiều hàng quán chỉ chuyên bán quẩy nóng chấm cùng bát nước chấm chua ngọt sẽ giúp thực khách cảm nhận rõ đơn độ giòn cùng mùi dầu rán thơm phức của từng chiếc bánh quẩy nóng hổi.

Tham khảo một số địa chỉ:

Quẩy béo: 431 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Quẩy đùi gà: 164 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Quẩy nóng: 73 Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mì gà tần

Mì gà tần là một món ăn thanh đạm, giản dị mà giá trị dinh dưỡng cao vô cùng. Tuy rằng vị đăng đắng của ngải cứu và thuốc bắc khiến ít ai chịu được, thế nhưng những người đãi ăn quen thì lại đâm ra “nghiện” món này. Điểm gây ấn tượng của tô mì gà tần nằm ở phần thịt thấm vị, mềm tựa như “tan chảy” trong miệng bạn, cùng với nước dùng thanh thanh, dịu ngọt khiến cho bạn húp đến cạn nước mới thôi. Ngồi xì xụp bát mì giữa trời đông giá lạnh là điều nhiều người mong mỏi sau một ngày tất cả công việc.

Tham khảo một số địa chỉ:

Gà tần Hàng Bồ: 24 Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Gà tần Hàng Rươi: 7 Hàng Rươi, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Gà tần Tống Duy Tân: 29 Tống Duy Tân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thịt xiên nướng

Nhắc đến ẩm thực đường phố Hà Nội thì thịt xiên nướng cũng là món ăn vặt được giới trẻ yêu thích, là món khoái khẩu của những tín đồ yêu thích đồ nướng. Tuy dân dã nhưng món thịt xiên nướng lại có hương vị đậm đà với mùi thịt nướng thơm ngon hấp dẫn. Chiều chiều đi dạo qua các con đường, góc phố thì những hàng thịt xiên nướng đều tỏa khói nghi ngút làm ai cũng ngước nhìn một cách say mê.

Tham khảo một số địa chỉ:

Quán thịt xiên: 18 P. Hàm Long, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thịt xiên nướng: 26 P. Hàng Buồm, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thịt xiên nướng 129 Chương Dương Độ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thịt xiên nướng 167 Lãng Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nem chua rán

Nem chua rán Hà Nội từ lâu đã trở thành món ăn vặt đậm dư vị thủ đô. Những chiếc nem giòn rụm chấm cùng tương ớt cay cay khiến ai nấy đều khó lòng cưỡng lại. Thường sẽ có 2 loại cơ bản là nem trần không tẩm bột hoặc nem tẩm bột. Nem chua rán có ưu điểm là nóng hổi, giòn rụm bởi cái nào cái nấy đều vừa vớt từ chảo. Bên ngoài nem thì giòn giòn, bên trong lại dai dai mềm mềm, đậm vị. Bên cạnh đó, nếu bạn sợ ăn nhiều quá bị ngấy thì có thể gọi thêm vài món ăn kèm như xoài, dưa chuột, củ đậu,… nhâm nhi cùng ly trà chanh, trà quất.

Tham khảo một số địa chỉ:

Nem rán Thuỵ Khuê: Số 30 ngách 21, ngõ 29 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Quán chị Hạnh: Số 465 Đội Cấn, Vĩnh Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nem chua rán Tạ Hiện: Số 29 Tạ Hiện, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bánh khoai, bánh chuối rán

Với tiết trời se lạnh thì những món rán, món nướng luôn được giới trẻ Hà thành khá ưa chuộng. Nổi tiếng trong số đó là những chiếc bánh khoai và bánh chuối rán với vị ngọt thanh, không bị chát hay bị nhão. Miếng bánh được rán vàng giòn, vừa bùi, vừa ngậy khiến ai cũng ăn say mê và khó cưỡng lại hương vị thơm ngon này được.

Tham khảo một số địa chỉ:

Bánh khoai, bánh chuối rán Giáp Bát: 80 Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Bánh khoai, bánh chuối rán Đê La Thành: 257 Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Bánh khoai, bánh chuối rán Hàng Điếu: số 1 Hàng Điếu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bánh tôm

Không chỉ là người dân Hà Nội mà bánh tôm Hồ Tây còn là đặc sản ẩm thực đường phố Hà Nội được rất nhiều du khách yêu thích. Bánh tôm Hồ Tây có màu vàng ươm, vừa đưa vào miệng đã tan giòn với vị tôm ngọt thịt cùng rau sống và nước chấm chua ngọt ngon đến khó cưỡng. Những chiếc bánh tôm được chiên với lớp vỏ giòn và những chú tôm nằm trên mặt. Tôm ở đây là được đánh bắt từ Hồ Tây nên ăn rất ngọt. Khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt có chút đu đủ xanh, cà rốt. Cuốn cùng là cuộn rau thơm ăn kèm vào ngon giòn rụm cực thích.

Tham khảo một số địa chỉ:

Bánh tôm Hồ Tây: số 1 Đ. Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội.

Bánh tôm Cô Ầm: ngõ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bánh tôm Thanh Mai: 61 Ngõ 50 Đặng Thai Mai, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Khoai nướng, ngô nướng

Chẳng phải là những món “cao lương mỹ vị”, thế nhưng món ăn quen thuộc của ẩm thực đường phố Hà Nội này vừa có khả năng quyến rũ bằng hương vị thơm ngon của nó. Những củ khoai, trái ngô lăn đều trên đống than hồng dần đổi màu và tỏa ra hương thơm khó cưỡng. Vào một buổi chiều trời se lạnh mà ngồi thưởng thức củ khoai lang, khoai mật “ú na ú nần” là một trải nghiệm thi vị mà bạn nên trải nghiệm thử.

Tham khảo một số địa chỉ:

Khoai Lang Nướng Chợ Hàng Bè – Hàng Da: 30 Hàng Da, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khoai Bao – Giáp Nhất: 155 Giáp Nhất, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chị Vân – Ngô Khoai Nướng & Ăn Vặt: Đầu Ngõ 3 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Nộm bò khô

Tại Hà Nội, mỗi khi nhắc tới nộm là người ta lại nghĩ ngay tới món nộm bò khô thơm ngon, đặc sắc. Có vô vàn quán nộm bò khô ở Hà Nội, từ những gánh hàng rong cho tới những nhà hàng sang trọng, mỗi nơi lại có một hương vị khác biệt riêng. Ngoài những nguyên liệu chính như bò khô cắt miếng, đu đủ xanh nạo nhỏ, rau thơm, lạc rang thì mỗi người bán cũng cho thêm nhiều topping khác nhau nữa. Từng miếng thịt bò được chủ quán khéo léo tẩm húng lìu đỏ nâu khiến cho miếng thịt ấy vừa dẻo vừa dai, kết hợp với nước gia vị bí truyền chua ngọt ngọt, quyện vào vị cay nồng của ớt, mùi rau thơm thơm rực khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Nộm bò khô có vị giòn giòn đu đủ cộng với nước chấm pha rất hợp khẩu vị mọi người chua ngọt, thêm rau thơm và bò khô.

Tham khảo một số địa chỉ:

Nộm ông Phúc: Khu tập thể Nghĩa Tân, Ngõ 1 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Nộm “bố già”: Số 1 Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội

Nộm cô Vân: 16B Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nộm bò khô Long Vi Dung: 53 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bánh gối

Bánh gối ở miền Bắc hay còn gọi với tên gọi là bánh xếp ở miền Nam. Chúng ta sẽ thấy lớp vỏ bánh gối được làm không quá dày, khi chiên vàng lên ăn có vị giòn tan. Lớp nhân bánh được làm từ thịt băm nhuyễn với sợi mộc nhĩ, ăn kèm nước chấm chua cay và một ít nộm đu đủ, cà rốt. Mỗi chiếc bánh gối thường được quán làm khá to với phần nhân rất nhiều. Vì bánh được rán vừa chín tới nên ăn sẽ không bị ngấy. Thực khách có thể ăn kèm cùng rau sống và nước chấm chua ngọt. Món này phải ăn kèm với nước chấm và rau sống nữa thì mới đúng vị người Hà Nội.

Tham khảo một số địa chỉ:

Bánh gối Lý Quốc Sư: 52 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bánh gối Thanh Linh: 112K, Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Bánh gối Oanh Oanh: 5 Ngách 50 Ngõ 612 Đê La Thành, Ba Đình, Hà Nội

Đăng bởi: Hương Ngọc Lan

Từ khoá: 13+ Món Ăn Làm Nên Tên Tuổi Ẩm Thực Đường Phố Hà Nội

Ẩm Thực Canada: Đặc Sắc Từ Những Món Ăn Dân Dã

Nói về ẩm thực, Canada không thua kém bất kỳ quốc gia nào với đầy đủ các món ăn từ giới quý tộc đến miệng bình dân. Nhưng điều khiến người ta ấn tượng nhất về nền ẩm thực Canada, chính là nét đặc sắc từ những món dân dã.

Du lịch Canada là sự kết hợp hoàn hảo của 2 yếu tố: Ẩm thực hấp dẫn và phong cảnh tuyệt vời. Ngoài những những công trình kiến trúc cổ kính hay công viên tự nhiên tuyệt đẹp, xứ lá phong còn làm say lòng du khách với những món ăn ngon từ đặc sản địa phương như quả việt quất hay thanh Nanaimo ngọt ngào. Có thể nói ẩm thực Canada đặc sắc từ những món ăn dân dã như thế.

Những món ăn dân dã của ẩm thực Canada 1. Quả việt quất

Canada là một khu vực phát triển quan trọng ở Bắc Mỹ về loài trái cây việt quất. Bởi vậy, loại quả này được sử dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn ở đây và là nguyên liệu làm nên nét đặc sắc trong ẩm thực Canada.

Quả việt quất. Ảnh: Pafrike.al

Khi chín, việt quất có vị ngọt thanh cùng vị chua nên từ xa xưa những người sống trong ở đây thường dùng trái như một loại thực phẩm vị thuốc trị các chứng bệnh như thiếu canxi, bổ máu… vì loại trái cây này giàu vitamin C, sắt, kali, axit hữu cơ và chống oxy hóa.

Nước sốt việt quất. Ảnh: Pinterest

Phần lớn quả việt quất sau khi thu hoạch được chế biến thành nước ép quả, xốt, và việt quất sấy khô thêm đường, phần còn lại để tươi bán cho người tiêu dùng. Đặc biệt, nước sốt việt quất là món truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ ơn của người Mỹ và Canada, cũng như trong các dịp lễ hội mùa đông của người châu Âu. Ngoài tác dụng chế biến nước trái cây, thực phẩm…, quả việt quất còn được ủ thành rượu vang việt quất.

2. Nanaimo Bar

Nanaimo Bar là tên một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ thị trấn Nanaimo, thuộc tỉnh British Colombia, Canada. Để tạo ra những viên bánh vuông vức như thế này, người làm bánh không cần dùng đến lò nướng.

Nanaimo Bar. Ảnh: Earth, food and fire

Bánh gồm 3 tầng là bánh quế, kem cứng icing và cuối cùng là lớp chocolate đun chảy phủ ngoài. Không chỉ hấp dẫn các tín đồ hảo ngọt ở Bắc Mỹ, loại bánh này còn là nét đặc trưng cho ẩm thực Canada.

3. Khoai tây chiên sốt cà chua

Khoai tây chiên là một món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia khác nhau, món khoai tây chiên lại được biến tấu với phần sốt mang đặc trưng văn hóa rất riêng. Và Khoai tây chiên sốt cà chua chính là sự sáng tạo của ẩm thực Canada.

Khoai tây chiên sốt cà chua. Ảnh: Lykki

Đây chính là một trong các món ăn vặt bạn nên thử khi du lịch Canada. Bởi thành phần ngon nhất của món ăn này chính là nước sốt cà chua đậm đặc ăn một lần là nhớ mãi hương vị.

4. Súp đậu (Split Pea Soup)

Trong thực tế, món súp đậu (Split Pea Soup) là sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Canada và ẩm thực Pháp. Bởi món ăn này được chế biển bởi Samuel de Champlain – nhà thám hiểm người Pháp và Marc Miron – một đầu bếp của Canada.

Món súp đậu. Ảnh: Betty Crocker

Họ đã sử dụng thịt muối, đậu khô và kết hợp với một số loại rau củ trồng được để tạo ra món súp đậu Canada này. Mặc dù đây chỉ là một sự kết hợp tình cờ, ngẫu hứng nhưng lại tạo ra một món súp thơm ngon, béo ngậy và được lòng nhiều thực khách khi đến với Canada.

5. Tourtiere

Thêm một món ăn nổi tếng được kết hợp giữa ẩm thực Canada và Pháp nữa, chính là Tourtiere.

Bánh Tourtiere. Ảnh: Canadian Living

Chiếc bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vỏ bánh Pie xốp giòn cùng hỗn hợp nhân thịt lợn, thịt bò, thịt bê cùng với một số loại hương vị thảo mộc khác. Người dân Canada thường thưởng thức món bánh này với nước sốt cà chua. Mặc dù món bánh này khá phổ biến ở Canada nhưng người ta ưa chuộng vào dịp giáng sinh và năm mới.

6. Shawarma

Trong thực tế, Shawarma là một loại bánh mì kẹp có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kì. Sau nhiều năm du nhập, loại bánh mì này nhanh chóng được yêu thích tại Canada và góp phần làm phong phú thêm cho ẩm thực Canada.

Bánh Shawarma. Ảnh: Food for net

Cách chế biến món Shawarma khá giống với món bánh mì Doner Kebab ở Việt Nam. Thịt trước khi đem ra quay sẽ được tẩm ướp cùng với tỏi, tiêu, muối và bạch đậu khấu. Khi thịt chín, người ta sẽ kẹp kèm với các loại rau và cho thêm nước sốt Tahini. Loại sốt này được làm từ vừng, nước chanh, dầu và tỏi. Vị thơm đặc trưng của sốt Tahini làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món Shawarma.

7. Cá tuyết

Cá tuyết là 1 trong 10 loại cá ngon nhất trên thế giới. Bởi vậy, các món ăn được chế biến từ loài cá này trở thành món ăn đặc sản của xứ phong đỏ. Nói không quá, cá tuyết được xem như “ linh hồn” trong ẩm thực Canada bởi người dân ở đây tin rằng cá Tuyết là biểu tượng của sự may mắn, sung túc và sức khỏe.

Cá tuyết. Ảnh: Pinterest

Ở Canada, cá tuyết được chế biến thành nhiều món ăn ngon như rán, kho, hấp, nướng, nấu súp nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món cá tuyết om bí ngô. Món cá thơm lừng, bùi và béo ngậy này đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Canada.

Lê Vân – Du Lịch Việt Nam

Đăng bởi: Tràng Nguyễn

Từ khoá: Ẩm thực Canada: Đặc sắc từ những món ăn dân dã

Hấp Dẫn Các Món Ăn Ngon Dân Dã Đường Phố Nha Trang

Xứ Trầm Hương không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ quyến rũ của những bãi biển xinh đẹp, mà còn bởi nét ẩm thực phong phú rất riêng với những món ngon Nha Trang dân dã, bình dị trên đường phố. Thành phố này có những món ăn làm nao lòng thực khách như: Bánh bèo, bánh đập thịt nướng, bánh ướt, bánh căn.

Bánh bèo

Bánh bèo là một trong những món ngon ở Nha Trang rất bình dị được nhiều người yêu thích.

Bánh bèo là một trong những món ngon Nha Trang nổi tiếng thu hút nhiều thực khách (Ảnh sưu tầm)

Bánh bèo được làm từ bột gạo. Chiếc bánh bèo nhỏ dày, màu sắc rất đẹp mắt với màu đỏ của tôm, trắng của bột gạo, điểm xuyết màu xanh của hẹ, thôi thúc cảm giác thèm ăn cho mọi du khách.

Màu sắc đẹp mắt, ngon miệng khiến nhiều du khách thích thú khi thưởng thức món ăn ở Nha Trang dân dã này (Ảnh sưu tầm)

Đĩa bánh vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng cùng chén nước mắm ngọt cay xé lưỡi làm cho thực khách vô cùng thích thú món ăn dân dã này.

Bánh tráng đập thịt nướng

Bánh đập là món ăn quen thuộc của người dân Khánh Hòa. Món ngon Nha Trang này là sự kết hợp hài hòa, độc đáo giữa bánh tráng nướng, bánh ướt ăn kèm với thịt nướng thơm lừng cùng chén mắm nêm với vị cay nồng đặc trưng của người dân miền biển.

Bánh đập thịt nướng mang lại nhiều hương vị đặc trưng riêng của ẩm thực Nha Trang (Ảnh sưu tầm)

Khi thưởng thức, thực khách thường ghép một miếng bánh tráng nướng và bánh ướt lại, thoa lên bề mặt một lớp mỡ hành, tôm chả, sau cùng là thịt nướng gập đôi lại, chấm cúng chén mắm nêm đậm đà.

Vị giòn giụm của bánh tráng nướng, mềm mát của bánh ướt, thơm ngọt từ thịt nướng, beo béo mỡ hành, vị ngọt thơm của tôm cháy hòa quyện lẫn vị mắm nêm cay nồng, thấm đượm trong từng vị giác người ăn, đem lại cảm giác ngon miệng rất tuyệt vời.

Bánh căn

Trong số các món ăn đặc sản Nha Trang tại vùng biển trù phú, món bánh căn mộc mạc, giản dị khiến người ăn phải lưu luyến.

Bánh căn là thứ bánh đơn giản được chế biến từ bột gạo, nướng trực tiếp trên lò. Đến Nha Trang, du khách có thể tìm và thưởng thức bánh căn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Du khách có thể thưởng thức món ăn đặc sản Nha Trang này ở bất cứ con phố nào(Ảnh sưu tầm)

Bánh căn có nhiều loại nhân. Tùy vào khẩu vị của khách, chủ quán sẽ chế biến các loại nhân khác nhau như thịt, tôm hay mực.

Bánh căn phải được ăn kèm với mỡ hành và lúc còn nóng và giòn. Khi đó, bạn mới cảm nhận được trọn vẹn vị ngon đặc trưng riêng của món ăn.

Thưởng thức bánh căn Nha Trang, bạn có thể cảm nhận rõ nét vị bùi bùi từ gạo, béo thịt, mặn đậm của mắm nêm cùng xoài chua băm nhỏ. Tất cả hòa quyện tạo nên cảm giác ngon tuyệt.

Từ trong ngõ hẻm ra đến ngoài đường lớn, vào buổi sáng hay chiều, du khách đều có thể thưởng thức bánh căn – món ăn dân dã, bình dị như chính con người xứ biển này.

Bánh ướt

Bánh ướt là món ăn Nha Trang hút khách không phải bởi cái giá 1000 đồng/đĩa mà còn bởi hương vị vô cùng ấn tượng.

Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, dùng chiếc gáo dừa múc bột, láng nhẹ trên khuôn vải đã căng thẳng trên vung. Sau khi bánh chín, người làm bánh sẽ dùng cây ghim tre luồn dưới chiếc bánh mỏng vớt lên và xếp vào đĩa.

Đĩa bánh được trình bày rất đẹp mắt, trên đĩa bánh sẽ được rắc một lớp mỡ hành, tôm khô hoặc đậu xanh lên trên.

Bánh ướt đặc sản ẩm thực độc đáo của Nha Trang (Ảnh sưu tầm)

Bánh giống như một bức tranh tổ hợp rực rỡ sắc màu: màu trắng ngà của bánh, màu hồng của tôm, xanh từ hành lá, óng ánh dầu mỡ.

Cũng giống bánh căn, thực khách cần thưởng thức bánh ướt khi còn nóng. Ngoài ra, bạn nên ăn kèm với chút giá trần, chả lụa Diên Khánh.

Nếu có dịp du lịch Nha Trang, ngoài việc chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tại phố biển, bạn hãy thưởng thức ẩm thực Nha Trang với những món bánh đường phố dân dã này.

Đăng bởi: Đức Nguyễn

Từ khoá: Hấp dẫn các món ăn ngon dân dã đường phố Nha Trang

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Chả Hà Nội – Món Ăn Dân Dã, Thấm Đậm Hương Vị Tuổi Thơ trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!