Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Bánh Flan Sữa Tươi Thơm Ngon Tại Nhà # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Flan Sữa Tươi Thơm Ngon Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm bánh flan sữa tươi không đường

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Về phần bánh

6 quả trứng gà tươi.

Sữa tươi: 500 ml.

60g đường.

ống vani: 1-2 ống.

Hũ nhựa làm khuôn bánh.

Về phần caramen

60g đường.

100ml nước lọc.

1 muỗng nước cốt chanh.

2. Cách làm bánh flan sữa tươi không đường đơn giản

Bước 1. Đầu tiên là phần caramel. Làm caramen thì quá là dễ, các bạn chỉ cần cho đường và nước vào một cái nồi với tỉ lệ đường 3 nước 2, đun nhỏ lửa đến khi đường sôi và ngả sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Sau đó các bạn hoà tan 1 muỗng nước cốt chanh để tăng hương vị đặc trưng cho bánh flan. Caramel này đông lại rất nhanh nên sau khi đun xong, các bạn cho vào khuôn ngay để sau khi nguội thì caramel sẽ đông lại. Các bạn chỉ đổ 1 chút phía dưới đáy hộp thôi nhé.

Bước 2. Tiếp theo là phần làm bánh flan. Các bạn cho lòng đỏ trứng và đường vào 1 cái âu rồi dùng phới quấy nhẹ tay cho lòng đỏ tan ra, tránh để xuất hiện bọt khí.

Bước 3. Sữa tươi cho vào nồi rồi đun dưới lửa nhỏ, khi sữa hơi nóng và chuẩn bị sôi thì tắt bếp, không được đun sôi vì sẽ làm cho sữa bị hỏng.

Bước 4. Sau đó cho sữa tươi vừa đun vào tô hỗn hợp trứng và dùng phới đánh cho đều, tránh đánh mạnh tay làm cho hỗn hợp trứng bị nổi bọt. Cho thêm vani vào và quấy cho đều.

Tiếp theo dùng rây lọc hỗn hợp này 1 lần để được phần hỗn hợp mịn màng loại bỏ những phần lòng trắng trứng còn lợn cợn. Sau đó đổ hỗn hợp này vào những chiếc hũ đã đổ sẵn caramel từ trước.

Bước 5. Cuối cùng là nướng hoặc hấp bánh.

– Nướng: Nếu nhà bạn có lò nướng, các bạn đun sôi một chút nước rồi rót vào khay nướng, sau đó đặt khuôn bánh vào trong khay này, cho vào lò nướng khoảng 40 phút, tuỳ theo số lượng bánh và khuôn mà các bạn căn chỉnh thời gian cho phù hợp nhé.

– Hấp: Nếu không có lò nướng, chúng ta có thể sử dụng nồi hấp, các bạn cho bánh flan vào nồi hấp có đổ sẵn nước, dùng 1 chiếc khăn để phủ lên mặt bánh để tránh cho bánh bị rỗ ở vung nồi nhỏ xuống. Khi nước trong nồi hấp sôi, các bạn chuyển sang lửa nhỏ và hấp khoảng 40 phút tuỳ vào khuôn to hay bé mà căn thời gian cho phù hợp.

Thành phẩm thật hấp dẫn phải không nào, mùi thơm đặc trưng của trứng, sữa, vani và vị thanh ngọt của nước caramel hoà quyện quả thật không thể cưỡng lại. Trời nắng nóng này ăn bánh flan cùng với chút đá bào thì còn gì bằng, chúc các bạn ngon miệng với bánh flan sữa tươi này nhé.

Cách làm bánh flan sữa tươi phô mai

1. Nguyên liệu chuẩn bị

50 g đường trắng

1/4 quả chanh

100 ml sữa đặc có đường

300 ml sữa tươi không đường

2 quả trứng gà

2 hộp phô mai con bò cười

1 muỗng cà phê vani

1 ít nước lọc

1 ít bơ để chống dính cho khuôn

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Tùy theo thành phẩm bạn muốn tạo ra ít hay nhiều mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ. Với phần nguyên liệu bên trên, bạn có thể tạo ra khoảng 10 – 12 chiếc bánh flan cỡ nhỏ.

2. Cách làm bánh flan sữa tươi phô mai

Bước 1. Trước hết, bạn hãy chuẩn bị một nồi sạch. Sau đó cho đường cùng với nước vào nồi đun sôi. Đun khi nào thành đường + nước thành caramel thì tắt bếp. Hãy nhớ khi đun caramel bạn nên để lửa thật nhỏ. Nếu không phần caramel này cháy và rất đắng.

Lưu ý: Khi nấu phần caramel, bạn nên cho thêm tí nước cốt chanh.

Bước 2. Tiếp đến bạn hãy chuẩn bị khuôn bánh flan. Để giúp công đoạn lấy bánh flan dễ dàng, bạn nên bôi một chút bơ bên trong khuôn làm bánh flan.

Tiếp đến hãy cho phần caramel vừa làm được vào khuôn bánh và để nguội.

Bước 3. Hãy cho sữa đặc, sữa tươi vào bát lớn. Sau đó dùng thìa khuấy đều lên. Bạn không quên đun sôi phần sữa tươi và sữa đặc này lên.

– Tiếp đến cho trứng gà và vani vào khuấy đều. Để bánh flan thật mềm mịn, bạn rây phần sữa và trứng này qua rây.

Bước 5. Hấp bánh flan. Hãy chuẩn bị một nồi hấp. Đợi nước trong nồi sôi lên, sau đó xếp khuôn bánh flan vào hấp chín. Để tránh mặt bánh flan thật mịn, bạn nên dùng 1 tấm khăn mỏng đậy lên phía trên mặt.

Một số lưu ý khi làm bánh flan sữa tươi

– Khi hấp bánh flan, bạn nên dùng khăn lau nước đọng lại trên nắp xửng hấp. Cách làm này sẽ giúp bánh flan không bị hơi nước rơi xuống mặt bánh flan.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Bánh Su Kem Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Tại Nhà

Có nhiều cách làm bánh su kem hiện nay. Nhưng đơn giản nhất các bạn không nên bỏ qua cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện được nhiều người lựa chọn để thực hiện phương pháp này.

1. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị làm bánh su kem bằng nồi cơm điện

– 240ml sữa tươi không tách béo.

– 225g bơ lạt.

– 1 Tsp đường.

– ½ Tsp muối.

– 200ml whipping cream.

– 175g bột mì.

– 4 quả trứng to.

– 1 nồi cơm điện, bát tô.

– 1 – 2 tấm giấy nướng bánh.

– 1 túi bóp kem chuyên dụng (nếu không có, bạn có thể dùng bao nilon).

– 1 máy đánh trứng.

2. Cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện như sau

– Bước 1: Làm vỏ bánh su kem

+ Cho sữa tươi, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường và 225g bơ vào, để lửa nhỏ.

+ Sau khi những nguyên liệu trên đã tan ra, bạn đổ bột mì vào và khuấy thật đều liên tục trong lửa nhỏ.

+ Đổ hỗn hợp này vào tô lớn, đập trứng vào và đánh lên để cuối cùng chúng trở nên nhão dính.

+ Nhồi hỗn hợp vào túi bóp kem (hoặc túi nilon cắt đuôi) rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện tiếp theo phủ lên khay hấp của nồi cơm điện một tấm giấy nướng đã quết bơ rồi nặn kem lên

+ Đổ nước vào nồi cơm và đặt khay hấp lên trên. Sau khi đóng nắp, chọn chế độ cake/bread (chế độ làm bánh), nếu là nồi cơm thường thì nhấn Cook và nấu trong khoảng 25-30 phút.

+ Khi nồi chuyển sang chế độ Warm thì để thêm 5 phút nữa là có thể lấy ra. Bạn đã nướng xong phần vỏ kem bánh su.

– Bước 2: Làm nhân su kem

+ Trong thời gian đợi bánh chín chúng ta bắt tay chuẩn bị cho phần kem của bánh. Bạn lấy trứng tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.

+ Sau đó phần lòng đỏ trứng cho vào thêm 1 chút muối và 50g lượng đường còn lại vào dùng máy đánh trứng đánh bông lên.

+ Tiếp tục cho thêm 50g bột mì rây mịn vào và trộn đều.

+ Cho 250ml sữa tươi còn lại vào nồi rồi đun nóng, khi sữa đã nóng thì cho sữa từ từ vào tô đựng hỗn hợp trứng và bột vừa đánh xong, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Kế tiếp, cho hỗn hợp trên bếp rồi đun cho đến khi hỗn hợp chuyển sang đặc sánh thì ta đã có hỗn hợp nhân kem cho bánh.

+ Lúc này bạn tắt bếp và cho hết phần nhân kem vừa trộn ra 1 cái bát to, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Đây gọi là lớp kem Whipping Cream của bánh su kem.

– Bước 3: Cho kem vào bánh

+ Bạn rạch ngang chiếc bánh.

+ Cho phần kem whipping cream đã đánh vào trong bánh. Thế là bạn đã làm xong 1 mẻ bánh su kem rồi đó.

+ Để đẹp mắt hơn bạn có thể lấy socola đun nóng và rắc một ít đường lên mắt của bánh su kem nữa thì tuyệt vời luôn. Làm bánh su kem bằng nồi cơm điện của bạn sẽ thật hoàn hảo đó.

Đăng bởi: Hoàng Văn Sơn

Từ khoá: Cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện thơm ngon tại nhà

Hướng Dẫn Làm Trà Sữa Nướng Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

1. Giới thiệu về món trà sữa nướng

Trà sữa nướng là món đồ uống khá lạ tai nên ngay từ thời điểm mới ra mắt, món đồ này đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới trẻ.

Còn có rất nhiều người còn hiểu nhầm rằng, trà sữa nướng là món đồ uống phải nướng lên mới có thể thưởng thức chứ không phải cha chế như các nhãn hàng trà sữa thông thường. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy.

Trà sữa nướng thực chất là một ly trà sữa với các nguyên liệu đậm chất trà tự nhiên như các ly trà sữa thông thường. Điểm khác biệt chính là hương vị đặc trưng của trà sữa nướng rất riêng không thể nhầm lẫn.

Lý do trà sữa nướng có tên gọi như vậy là do phá trình pha chế trà sữa nướng có sự khác biệt so với việc pha chế trà sữa thông thường. Ở những ly trà sữa trước kia, nhà pha chế sẽ sử dụng cốt trà và đường sữa để tạo hương vị cho ly trà sữa. Còn với món trà sữa nướng thì người pha chế sẽ sử dụng caramen đun chảy thay thế cho đường.

2. Trà sữa nướng có hương vị như thế nào ?

Không phải ngẫu nhiên mà món trà sữa nướng lại làm mưa làm gió trên thị trường ẩm thực giới trẻ Việt. Hương vị của trà sữa nướng có dư vị rất riêng mà không phải loại trà sữa thông thường nào cũng có được. Và đó chính là sức hút khiến trà sữa nướng càng thêm được yêu thích.

Hương vị của trà sữa nướng có vị thơm thơm, ngon ngọt và ngậy hơn trà sữa thông thường. Ngay từ ngụm đầu tiên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được một mùi vị khá đậm và béo với mùi thơm là lạ khó tả. Mùi hương thoảng qua chính là mùi nhài thanh thanh quyện thêm béo ngậy của caramen ấm nồng.

Và khi thưởng thức trà sữa nướng, bạn không thể bỏ qua món trân châu đi kèm bên trong. Trân châu trong trà sữa nướng có độ dẻo và dai hơn so với các loại trân châu trà sữa khác.

3. HЖ°б»›ng dбє«n cГЎch lГ m trГ  sб»Їa nЖ°б»›ng thЖЎm ngon ngay tбєЎi nhГ

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu.

Để làm món trà sữa nướng các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây :

+ Túi trà đen : khoảng 15g.

+ Caramen : khoảng 20ml.

+ Đường.

+ Bột sữa béo : khoảng 30g.

+ Gạo ngon : khoảng 25g.

+ Sữa tươi không đường : khoảng 100ml.

+ Sữa nguyên kem : khoảng 100ml.

+ Kẹo marshmallow.

+ Nước lọc.

Ngoài ra, để làm trân châu cho món trà sữa nướng thì bạn cần chuẩn bị :

+ Đường nâu : khoảng 160g.

+ Bột năng : khoảng 140g.

+ Bột gạo tẻ : khoảng 20g.

+ Mật ong : khoảng 3 muỗng cà phê.

3.2. CГЎc bЖ°б»›c lГ m trГ  sб»Їa nЖ°б»›ng tбєЎi nhГ

Để tiến hành làm món trà sữa nướng ngay tại nhà, các bạn có thể làm theo các bước sau đây :

Bước 1 : Rang gạo và lưu ý rằng, để vị trà thơm ngon, bạn nên lựa chọn dòng gạo ngon có độ thơm lâu. Hãy cho gạo lên chảo và tiến hành rang khô dưới ngọn lửa nhỏ cho tới khi gạo vàng và dậy mùi thơm.

Bước 2 : Đem xay nhuyễn gạo vừa rang được ở bước trên thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bước 3 : Đem ủ hỗn hợp gạo trên với 400ml nước sôi kèm thêm túi trà lọc trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn dùng khăn lọc để lọc và tách lấy nước cốt trà.

Bước 4 : Làm trân châu

+ Để làm trân châu bạn hãy sử dụng 120ml nước + 60g đường nâu đun sôi. Sau đó cho thêm khoảng 140g bột năng với 20g bột tẻ cùng muỗng cà phê mật ong để nhào bột. Lưu ý là bột nặn trân châu không nên quá nhão.

+ Rửa tay thật sạch và nặn hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ. Sau đó đem luộc trân châu cho đến khi chín hẳn. Hãy chuẩn bị sẵn nước lạnh để vớt trân châu ra mà không bị dính liền vào nhau.

+ Sau cùng, hãy chuẩn bị một tô đường nâu trộn thêm một muỗng mật ong và nước lọc để thả trân châu vừa luộc xong.

Bước 5 : Hòa tan sữa bột béo với nước cốt trà vừa lọc, sau đó khuấy tan cho đều. Đồng thời bỏ thêm đường nước và sốt caramel và khuấy thật đều tay.

Bước 6 : Bạn bỏ thêm sữa tươi không đường và sữa nguyên kem để tạo mùi thơm và độ sánh mịn cho món trà sữa nướng. Sau đó, dùng lửa để đốt kẹo marshmallow cùng đường đen để trang trí cho ly trà sữa nướng thêm bắt mắt. Sau cùng, bỏ thêm trân châu vào và thưởng thức hương vị thơm ngon của trà sữa nướng.

Đăng bởi: Thức Nguyễn

Từ khoá: Hướng dẫn làm trà sữa nướng thơm ngon ngay tại nhà

Cách Làm Xíu Mại Thơm Ngon Cực Dễ Tại Nhà

CГЎch lГ m xГ­u mбєЎi thЖЎm ngon tбєЎi nhГ

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm xíu mại

Thịt lợn xay: 200 gram

Bánh mì: 1 ổ

Cà chua: 2 quả

 Hành tây: 1 củ

 Củ đậu trắng: 1 củ

 Hành tím: 3 củ

 Hành lá: 1 nhánh

 Ngò rí: 3 nhánh

 Dầu ăn: 400 ml

 Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường,…

Để làm xíu mại bạn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai vừa có nạc vừa có mỡ sẽ ngon hơn. Bạn nên mua thịt nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp hoặc tự xay thịt tại nhà bằng máy xay.

2. Cách làm xíu mại tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Hành tây bạn rửa sạch rồi lột bỏ vỏ, 1 nửa củ cắt hạt lựu nhuyễn và 1 nửa củ còn lại cắt thành múi cau.

Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Tương tự như vậy, củ đậu trắng bạn lột vỏ cắt hạt lựu nhuyễn.

Hành lá và ngò rí bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Bánh mì bạn bóp thật nát vụn hoặc cho vào cối giã nhuyễn.

Ướp thịt

Tiến hành ướp thịt

Bạn cho vào 1 tô lớn các nguyên liệu gồm thịt lợn băm, hành tây cắt hạt lựu, củ đậu cắt hạt lựu, một nửa chỗ hành tím băm, bánh mì bóp vụn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê tiêu xay, hành lá cắt nhỏ, trộn cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước này bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình. Sau đó ướp thịt khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Nặn xíu mại

Sau khi tô thịt ướp đủ thời gian và ngấm đều gia vị thì tiếp đến, bạn lấy một lượng thịt vừa đủ lên lòng bàn tay, vo lại thành viên tròn. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu. Lưu ý rửa sát khuẩn tay trước đó để đảm bảo vệ sinh.

Sau khi nặn xong, bạn có thể hấp qua để khi chiên xíu mại không bị vỡ nát, sau khi hấp xong bạn đặt chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 400ml dầu ăn, đun nóng rồi thả các viên xíu mại vừa nặn vào chiên, bạn chiên ngập dầu trên lửa vừa đến khi viên xíu mại ngả màu vàng nâu đều các mặt thì tắt bếp.

Làm xíu mại xốt cà chua

Làm sốt cà chua

Bạn cho nồi lên bếp, làm nóng nồi, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phần hành tím băm còn lại vào, phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào xào, khi thấy cà chua đã nát nhừ bạn cho vào 300ml nước, đun sôi rồi nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.

Bạn khuấy cho tan gia vị rồi thả các viên xíu mại chiên vào nồi nước sốt, để lửa ở mức nhỏ nấu khoảng 5 phút bạn cho hành tây cắt múi cau vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Cuối cùng bạn múc xíu mại và một ít nước sốt cà chua ra bát, cho thêm 1 ít tiêu xay lên trên, trang trí vài cọng ngò rí là có thể thưởng thức.

Xíu mại ăn kèm với bánh mì

Topcachlam

Đăng bởi: Hạ NguyệtLan

Từ khoá: Cách làm xíu mại thơm ngon cực dễ tại nhà

Cách Làm Bánh Đa Kê Đậu Xanh Thơm Giòn Tại Nhà Cực Đơn Giản

Đặc điểm và nguồn gốc của bánh đa kê

Bánh đa kê là món ăn vặt quen thuộc của người Hà Nội, trong thành phố nhiều lúc người ta còn chọn bánh đa kê làm bữa sáng để thay đổi khẩu vị cho những món ăn sáng quen thuộc. Mùa đông ăn bánh đa kê sẽ thấy vị bùi bùi, giòn tan trong miệng để mùa đông thêm phần ấm áp, còn mùa hè ăn bánh đa kê thấy vị ngọt ngọt, thanh mát.

Món bánh đa kê với miếng bánh đa được nướng trên than hồng sau đó người ta múc cháo kê bỏ lên trên bánh đa, rắc thêm đậu xanh xay nhuyễn, cùng ít đường cát trắng và cả ít dừa bào sợi, cuối cùng kẹp một miếng bánh đa nữa lên trên.

Khi ăn bánh đa kê bạn sẽ cảm nhận được vị giòn thơm của chiếc bánh đa, xen lẫn vị bùi của đậu xanh, vị ngậy của hạt kê và vị ngọt của đường.

Cách làm món bánh đa kê đậu xanh

Nguyên liệu làm món bánh đa kê đậu xanh

250g đậu xanh

500g hạt kê nếp

5 chiếc bánh đa sống

1 trái dừa khô

Gia vị: Muối, đường

Cách làm món bánh đa kê đậu xanh

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh bạn cho vào tô nước ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ để đậu xanh mềm, khi nấu đậu xanh sẽ nhanh chín hơn. Sau khi ngâm đậu xanh xong bạn sẽ đem đậu xanh đi vo sạch và để ráo.

Bạn bỏ hạt kê nếp vào nước vôi trong ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau 2 tiếng bạn bỏ hạt kê ra vo lại với nước sạch khoảng 2-3 lần là được.

Dừa khô bạn nạo lấy phần cơm dừa bỏ riêng ra chiếc chén.

Bước 2 Hấp đậu xanh

Bạn bỏ đậu xanh đã được vo sạch vào dụng cụ hấp sau đó bỏ vào nồi tiến hành hấp đậu xanh thời gian hấp đậu xanh khoảng 20-25 phút là đậu xanh chín mềm.

Sau khi đậu xanh đã chín bạn cho đậu xanh vào cối và dùng chày giã nhuyễn đậu xanh, rồi lấy ra đĩa.

Bước 3 Nấu cháo hạt kê

Bạn bỏ hạt kê vào nồi, thêm khoảng 1,8 lít nước sau đó bắc nồi lên bếp, đun trên lửa lớn để nồi hạt kê sôi lên sau đó vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay, thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối và nấu hạt kê trong khoảng 45 phút là hạt kê chín mềm, bạn tắt bếp múc hạt kê ra 1 chiếc tô.

Bước 4 Nướng bánh đa

Bạn chuẩn bị 1 chiếc bếp than, đốt cho than cháy đỏ sau đó bỏ bánh đa lên vỉ nướng và nướng bánh đa chín vàng đều 2 mặt.

Nếu như nhà bạn không có bếp than thì bạn có thể nướng bánh đa trên bếp ga, hoặc đưa vào lò nướng đều được.

Bước 5 Trình bày

Bạn lấy 1 miếng bánh đa sau đó phết lên trên bề mặt bánh đa 1 lớp cháo kê, tiếp đến là lớp đậu xanh, đường trắng cuối cùng là dừa nạo, sau đó khi ăn đặt thêm 1 miếng bánh đa

Advertisement

Thành phẩm

Bánh đa kê là món ăn khoái khẩu của trẻ con và người lớn. Bánh đa sau khi đã phết kê và đậu xanh thêm chút đường, dừa nạo sợi chỉ cần bạn cắn 1 miếng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm giòn đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Cách Làm Tương Ớt Thơm Ngon An Toàn Và Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm tương ớt mà Chuyên mục Món ngon chia sẻ hôm nay, có thể giúp các chị em biết thêm một công thức để tự mình làm được một loại gia vị đặc biệt cho gia đình. Tương ớt được ví như “nước sốt gia vị đặc biệt”, vừa giúp các món ăn có vị đậm đà hơn, vừa mang lại một màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn. Có thể tự chế biến ớt thành tương bằng nhiều phương pháp, nhưng Món ngon muốn chia sẻ đến các bạn hai cách làm phổ biến và dễ làm nhất.

Tương ớt thơm ngon làm món ăn thêm đậm vị. Ảnh: Internet

1. Cách làm tương ớt chua ngọt thơm ngon

Nguyên liệu

Ớt chỉ thiên chín đỏ: 500 gram.

2 trái cà chua chín đỏ đều.

50 gram tỏi bóc bỏ sạch vỏ.

Đường, muối, giấm ăn.

Lọ thủy tinh hoặc chai nhựa có nắp đậy.

Nồi nấu loại vừa.

Rây lọc.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm tương ớt tại nhà. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1: Tỏi cắt lát mỏng; cà chua rửa sạch cắt múi cam và khoét bỏ phần ruột bên trong, rửa lại cho sạch phần hạt còn sót lại, để ráo nước.

Ớt bỏ cuống, ngâm khoảng 15 phút trong nước muối pha loãng cho bớt sự cay nồng, sau đó rửa sạch và để ráo.

Cà chua rửa sạch thái múi cau rồi khoét bỏ phần ruột bên trong. Ảnh: Internet

Bước 2: Đổ nước vào khoảng 1/3 nồi, bỏ ớt, tỏi, và cà chua đã sơ chế trước đó vào luộc. Nước sôi thì để thêm khoảng 2 phút để nguyên liệu được mềm hơn, sau đó tắt bếp vớt tỏi – ớt – cà chua ra, để nguội bớt.

Khi các nguyên liệu đã nguội hơn thì cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ phần hạt ớt, vỏ và cặn xác ớt – tỏi – cà chua, chỉ giữ lại phần nước mịn.

Xay nhuyễn các nguyên liệu và lọc nước ớt mịn. Ảnh: Internet

Bước 3: Bật bếp và đun sôi hỗn hợp vừa lọc được trên lửa nhỏ liu riu, cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng giấm và ba muỗng đường, khuấy đều tay. Khi nấu hỗn hợp, cần chú ý không nên để nước ớt bên trong nồi sôi sùng sục vì như vậy sẽ dễ bắn vào mắt, vào người gây nguy hiểm, nên để sôi từ từ. Nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn và sệt lại thì tắt bếp, để tương ớt nguội hoàn toàn.

Nấu hỗn hợp nước ớt đã lọc mịn đến khi sệt lại là đã hoàn thành món gia vị đặc biệt. Ảnh: Internet

Bước 4: Tương ớt đã nguội hoàn toàn thì cho vào các lọ thủy tinh hoặc chai nhựa, đậy kín nắp. Môi trường tốt nhất để bảo quản tương là ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi khô ráo thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Tương ớt đạt yêu cầu khi có độ sánh mịn, keo sệt vừa phải, màu đỏ cam tươi đẹp mắt và mùi thơm không quá cay nồng, vị cay kèm với chua chua ngọt ngọt.

Cho tương ớt đã hoàn thành vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet

2. Cách làm tương ớt theo phong cách Huế

Nguyên liệu

1kg ớt tươi chín đỏ.

200 gram tỏi.

100ml nước mắm.

500 gram đường.

2 muỗng muối.

100ml dầu ăn.

Hủ thủy tinh có nắp đậy.

Cách làm

Bước 1: Tỏi bốc vỏ, rửa sạch, ráo nước rồi đập dập và cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Cho ớt vào máy xay sinh tố xay nát nhuyễn vừa phải, không nát quá, vì nát quá khi làm tương sẽ dễ ra nước nhiều không ngon và dễ hư hơn.

Bước 3: Bật bếp, để lửa vừa, cho khoảng 5 muỗng dầu vào và phi thơm ít tỏi cắt nhỏ, sau đó cho phần ớt đã xay nhuyễn vào, đảo đều. Đổ thêm 100ml nước mắm, 500 gram đường, 2 muỗng muối  vào và trộn đều cho ớt ngấm gia vị.

Bước 4: Khi hỗn hợp ớt đã sôi, thì chỉnh lửa lớn hơn, để nước trong nồi khô dần đến quánh dẻo thì tắt bếp và để ớt nguội.

Bước 5:  Bắt một chảo nhỏ lên bếp, cho ba muỗng dầu ăn vào, phi thơm phần tỏi còn lại, sau đó trộn đều vào phần tương ớt đã làm trước đó. Để tương ớt thật sự nguội mới cho vào lọ bảo quản. Trong điều kiện môi trường bình thường, tương ớt Huế có thể sử dụng trong hai tháng kể từ ngày chế biến và vào lọ. Tuy nhiên, điều kiện tốt nhất để cất giữ tương vẫn là trong ngăn mát tủ lạnh.

Tương ớt Huế đơn giản, tương thơm, béo và màu sắc rất đẹp. Ảnh: Internet

Với cách làm tương ớt vừa đơn giản, vừa không đòi hỏi quá nhiều loại nguyên liệu, các bạn đã có thể tạo nên loại gia vị cần thiết vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng. Và, với món tương ớt tự làm dù theo cách nào như trên, bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì luôn an toàn cho sức khỏe gia đình.

Thúy Hằng – Tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Flan Sữa Tươi Thơm Ngon Tại Nhà trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!