Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Bánh Trôi Đậu Xanh Đơn Giản Cho Tết Hàn Thực # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Trôi Đậu Xanh Đơn Giản Cho Tết Hàn Thực được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bánh trôi đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trôi đậu xanh

Bột nếp: 200gram

Đậu xanh đãi vỏ: 200gram

Bột năng: 100gram

Đường cát trắng: 200gram

Vừng rang: 10gram

Dầu chuối

Cách làm bánh trôi đậu xanh

Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm với nước trong vòng 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, sau đó đổ đậu ra và rửa lại với nước sạch rồi cho vào xửng hấp đến khi nào thấy hạt đậu chín mềm thì tắt bếp.

Bạn cho một ít đậu vừa hấp chín để ra bát riêng cho bước sau nấu chè, phần còn lại sẽ cho vào cối xay và giã nhuyễn. Để có thể nhanh, tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể cho vào máy xay và xay ở mức độ thấp đến khi nào tất cả nhuyễn mịn.

Sau khi xay nhuyễn, bạn đỗ đậu ra chảo và cho thêm đường cát trắng, cho lên bếp xào đến khi nào nhân đậu hoà đều với đường, và khô ráo có thể vo lại từng viên thì tắt bếp.

Bạn phải cho thêm một chút dầu chuối rồi đảo đều cho nhân đậu nguội bớt. Bước này sẽ giúp nhân bánh có hương thơm hấp dẫn. Tiếp theo bạn sẽ chia đều nhân đậu xanh thành những viên tròn đều nhau, vo lại rồi bọc kín để nhân không bị khô.

Làm vỏ bánh và tạo hình

Tạo hình bánh trôi đậu xanh

Tiếp theo bạn cho bột nếp vào một chiếc bát tô lớn, sau đó cho thêm nước ấm vào trộn đều. Bạn cho nước thành để có thể điều chỉnh dễ hơn. Vừa cho nước vừa trộn đến khi nào thấy bột có độ ẩm là dừng lại. Bạn dùng tay nhồi bột đến khi thu được một khối bột mềm, dẻo có độ đàn hồi.

Tiếp theo bạn từ từ lấy một phần bột vừa phải rồi vo tròn, sau đó cho phần nhân đậu xanh đã nặn vào giữa rồi gói lại cho kín sao cho phần nhân đậu xanh được bao bọc bên trong.

Bạn cứ tiếp tục làm như vậy đến khi nào hết phần vỏ bánh và phần nhân đã chuẩn bị. Để riêng ra một bên đem đi luộc ở bước tiếp theo.

Tiếp theo bạn sẽ đổ nước vào nồi, đun cho đến khi nào nước sôi thì thả bánh vừa tạo hình vào. Khi thấy bánh chín nổi lên mặt nước thì bạn luộc thêm 2 phút nữa rồi mới tắt bếp. Vớt bánh ra và cho vào tô nước lạnh ngâm năm phút cho bánh nguội bớt.

Làm nước chè

Bạn sẽ lấy luôn nước luộc bánh khi nãy để nấu nước chè, thêm đường cắt trắng sao cho đủ độ ngọt phù hợp với khẩu vị và sở thích của mình. Sau đó hãy nấu sôi lên. Bạn cho bột năng vào bát thêm một ít nước lọc khuấy đều cho tan rồi cho từ từ vào nồi chè, vừa cho vừa khuấy theo chiều kim đồng hồ để chè không bị vón cục.

Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì bạn mới cho phần đậu xanh hạt đã để riêng ở bước một vào, khuấy đều thêm một lần nữa rồi tắt bếp.

Hoàn thành bánh trôi đậu xanh

Topcachlam

Đăng bởi: Cafe Đắc Lắc

Từ khoá: Cách làm bánh trôi đậu xanh đơn giản cho tết Hàn thực

Cách Làm Bánh Đa Kê Đậu Xanh Thơm Giòn Tại Nhà Cực Đơn Giản

Đặc điểm và nguồn gốc của bánh đa kê

Bánh đa kê là món ăn vặt quen thuộc của người Hà Nội, trong thành phố nhiều lúc người ta còn chọn bánh đa kê làm bữa sáng để thay đổi khẩu vị cho những món ăn sáng quen thuộc. Mùa đông ăn bánh đa kê sẽ thấy vị bùi bùi, giòn tan trong miệng để mùa đông thêm phần ấm áp, còn mùa hè ăn bánh đa kê thấy vị ngọt ngọt, thanh mát.

Món bánh đa kê với miếng bánh đa được nướng trên than hồng sau đó người ta múc cháo kê bỏ lên trên bánh đa, rắc thêm đậu xanh xay nhuyễn, cùng ít đường cát trắng và cả ít dừa bào sợi, cuối cùng kẹp một miếng bánh đa nữa lên trên.

Khi ăn bánh đa kê bạn sẽ cảm nhận được vị giòn thơm của chiếc bánh đa, xen lẫn vị bùi của đậu xanh, vị ngậy của hạt kê và vị ngọt của đường.

Cách làm món bánh đa kê đậu xanh

Nguyên liệu làm món bánh đa kê đậu xanh

250g đậu xanh

500g hạt kê nếp

5 chiếc bánh đa sống

1 trái dừa khô

Gia vị: Muối, đường

Cách làm món bánh đa kê đậu xanh

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh bạn cho vào tô nước ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ để đậu xanh mềm, khi nấu đậu xanh sẽ nhanh chín hơn. Sau khi ngâm đậu xanh xong bạn sẽ đem đậu xanh đi vo sạch và để ráo.

Bạn bỏ hạt kê nếp vào nước vôi trong ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau 2 tiếng bạn bỏ hạt kê ra vo lại với nước sạch khoảng 2-3 lần là được.

Dừa khô bạn nạo lấy phần cơm dừa bỏ riêng ra chiếc chén.

Bước 2 Hấp đậu xanh

Bạn bỏ đậu xanh đã được vo sạch vào dụng cụ hấp sau đó bỏ vào nồi tiến hành hấp đậu xanh thời gian hấp đậu xanh khoảng 20-25 phút là đậu xanh chín mềm.

Sau khi đậu xanh đã chín bạn cho đậu xanh vào cối và dùng chày giã nhuyễn đậu xanh, rồi lấy ra đĩa.

Bước 3 Nấu cháo hạt kê

Bạn bỏ hạt kê vào nồi, thêm khoảng 1,8 lít nước sau đó bắc nồi lên bếp, đun trên lửa lớn để nồi hạt kê sôi lên sau đó vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay, thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối và nấu hạt kê trong khoảng 45 phút là hạt kê chín mềm, bạn tắt bếp múc hạt kê ra 1 chiếc tô.

Bước 4 Nướng bánh đa

Bạn chuẩn bị 1 chiếc bếp than, đốt cho than cháy đỏ sau đó bỏ bánh đa lên vỉ nướng và nướng bánh đa chín vàng đều 2 mặt.

Nếu như nhà bạn không có bếp than thì bạn có thể nướng bánh đa trên bếp ga, hoặc đưa vào lò nướng đều được.

Bước 5 Trình bày

Bạn lấy 1 miếng bánh đa sau đó phết lên trên bề mặt bánh đa 1 lớp cháo kê, tiếp đến là lớp đậu xanh, đường trắng cuối cùng là dừa nạo, sau đó khi ăn đặt thêm 1 miếng bánh đa

Advertisement

Thành phẩm

Bánh đa kê là món ăn khoái khẩu của trẻ con và người lớn. Bánh đa sau khi đã phết kê và đậu xanh thêm chút đường, dừa nạo sợi chỉ cần bạn cắn 1 miếng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm giòn đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Cách Làm Nhân Đậu Xanh Ngon Cho Bánh Trung Thu

Cách làm nhân đậu xanh ngon cho bánh trung thu

200 gram đậu xanh đã xát vỏ

100 – 110 gram đường cát trắng

80 – 90 gram dầu ăn

1 tablespoon (15 ml) mạch nha

30 gram bột nếp làm bánh dẻo

1. Đầu tiên, các bạn hãy vo sạch, ngâm ngập nước đậu xanh trước ít nhất 4 tiếng hoăc qua đêm cho đậu nở. Đậu ngâm đủ nước thì khi sên nhân sẽ không sợ tình trạng đậu bị khô, vón cục hay rời rạc. Khi ngâm đậu, các bạn cho thêm vào 1 chút muối tinh.

2. Sau khi đã ngâm đậu qua 1 đêm, các bạn hãy đổ đậu vào rổ để bỏ nước sau đó vo lại qua nước sạch 2 – 3 lần cho sạch. Đậu sau khi ngâm và chắt bỏ nước hoàn toàn sẽ nặng hơn 400 gram

3. Tiếp theo, các bạn hãy cho đậu vào nồi to, có đáy sâu và dày rồi đổ vào nồi khoảng 1 lít nước lạnh. Các bạn mở nắp và nấu đậu ở lửa vừa đến khi đậu sôi và xuất hiện bọt thì vớt sạch hết bọt này trong quá trình đun đậu. Cứ khoảng 5 – 7 phút các bạn hãy khuấy 1 lần. Nếu nước cạn thì các bạn thêm nước vào sao cho nước luôn ngập đậu.

4. Bây giờ, các bạn để lửa nhỏ cho đậu sôi liu riu đến khi bở tơi như cháo đậu xanh thì bạn dùng đũa cả hoặc thìa quấy mạnh và miết cho đậu nát ra rồi tắt bếp.

5. Sau đó, các bạn cho đậu vào máy xanh sinh tố, đổ thêm 200ml nước rồi xay cho thật nhuyễn mịn thành chè đậu xanh loãng. Các bạn hãy lọc đậu đã xay 1 lượt qua rây sẽ giúp nhân mịn hơn.

6. Tiếp theo, các bạn hãy cho phần đầu xanh đã xay mịn vào chảo chống dính sâu lòng bắc lên bếp và đun ở lửa vừa. Các bạn nên khuấy ngay từ lúc bắt đầu đun để đậu không bị vón cục và khê dưới đáy chảo

8. Sau 10 phút, khi đậu rút nước phần đậu sẽ sệt hơn thì các bạn cho hết lượng đường và 1/4 số dầu vào rồi khuấy đều cho đường và dầu tan vào đậu.

9. Các bạn tiếp tục sên nhẹ nhàng thêm 10p nữa thì đậu sẽ khô dầu rồi cho 1/4 dầu ăn vào, để lửa nhỏ nhất, tiếp tục sên đều tay

10. Sau 8 phút tiếp theo, các bạn cho 1/4 dầu ăn và mạch nha vào. Lúc này, đậu đã bắt đầu nặng tay chứ không còn lỏng nên các bạn phải sên kỹ và tránh bị cháy

11. Sau 10 phút tiếp theo, các bạn hãy cho nốt lượng dầu còn lại vào chảo và sên đến khi đậu hoàn toàn mềm mịn, kết dính là được. Để thử xem đậu đã đạt yêu cầu chưa các bạn ấn thử ngón tay vào khối đậu, không còn dính tay nữa là được

12.  Khi bột đã được, các bạn vẫn để chảo đậu trên bếp rồi rây từ từ bột bánh dẻo vào, các bạn cho trước vào khoảng 10 phút, đảo vài lần nữa cho bột thấm hoàn toàn vào đậu. Các bạn thử nặn phần 1 nhỏ và vo tròn, nếu nhân giữ nguyên hình dáng có thể đứng thẳng và không vị mềm nhão là nhân đạt. Nếu chưa đủ độ thì các bạn cho thêm từ từ từng ít một bột bánh dẻo vào. Bột bánh dẻo giúp tăng độ kết dính cho nhân, giúp nhân có độ mềm dẻo nhưng cũng cứng cáp, dễ nặn thành hình và khó chảy khi ở trong lò nướng hơn

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Mứt Đậu Ngon Dùng Cho Ngày Tết

Hướng dẫn cách làm mứt đậu đỏ

Nguyên liệu:

Đậu đỏ

Đường trắng

Cách làm mứt đậu đỏ:

1. Bạn cho đậu đỏ vào thâu nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Dùng tay vớt những hạt đậu bị hư, bị lép ra (những hạt đậu hư hoặc lép khi ngâm nước sẽ nổi lên trên), sau đó rửa sạch đậu rồi cho vào ngâm với nước ấm khoảng 10 tiếng để hạt đậu được nở ra hết cỡ.

2. Sau khi bạn ngâm xong, cho đậu vào nồi, đổ ngập nước, đậy vun lại rồi ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và hạt đậu bở, chín mềm. Xong rồi bạn bắt ra cho ráo nước.

5. Sau khi mứt đậu đỏ được nguội hoàn toàn bạn cho vào hủ kín gió để bảo quản rồi đợi đến khi sử dụng thì lấy ra dùng.

Hướng dẫn cách làm mứt đậu phộng bọc đường ngon tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

400gr đậu phộng.

150gr đường.

1 ống vani.

Chảo.

Đũa để trộn.

Cách làm mứt đậu phộng:

Bước 1: Bạn mở bếp và cho chảo lên, tầm gần 1 phút thì chảo nóng bạn cho đậu phộng vào lấy đũa đảo đều tay, cho tiếp đường vào và thêm một tý nước cho đường tan ra, tiếp tục cho vani rồi đảo đều tay liên tiếp.

Bước 2: Tiếp tục đảo đều tay ( không được ngừng ) với lửa nhỏ liu riu cho đến khi thấy nước đường cạn đi và kết tinh màu trắng bám dính vào đậu phộng (bám đều xung quanh hạt đậu), khi các hạt đậu phộng đã khô và nó tách rời ra bạn tắt bếp.

Để cho đậu nguội hẳn đi bạn cho vào lọ thủy tinh ( để giữ độ giòn, béo ) và bảo quản ăn dần.

Hướng dẫn cách làm mứt củ đậu ngon lành, bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 chút vani

Cách làm mứt củ đậu:

Bước 1: Củ đậu bạn mang đi phơi nắng cho héo để giảm bớt nước trong củ. Sau đó bạn hãy gọt sạch vỏ và cắt thành từng khúc dài như hình.

Bước 2: Đun nồi nước sôi, bạn cho thêm chút muối rồi luộc củ đậu trong nước khoảng 1-2 phút thì vớt ra và cho vào nước lạnh để trong 10 phút, sau đó vớt củ đậu ra để ráo.

Bước 3: Trộn đường vào củ đậu và ướp cho củ đậu ngấm đường khoảng 2-3 tiếng.

Bước 4: Cho củ đậu với nước ướp vào chảo đun lửa to cho đến khi nước sôi thì hạ lửa, khi đun nhớ đảo đều. Sên cho đến khi thấy nước đường đã cạn hết, đảo nặng tay thì hãy tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo cho đên khi đường kết tinh bám trên mứt là được.

Bước 5: Để mứt nguội hẳn rồi cho vào hộp kín để bảo quản và dùng dần.

Hướng dẫn cách làm mứt đậu đen

Chuẩn bị nguyên liệu:

Đậu đen (bạn nên chọn hạt to, mẩy, căng đều)

Đường trắng

Vani

Muối

Cách làm mứt đậu đen:

Bước 1: Mang đậu đi lựa sau đó ngâm nước cho ngập đậu, ngâm qua đêm hoặc hơn 10 tiếng. Khi thấy hạt đậu nở căng hết là được.

Bước 2: Bắt nồi nước lên bếp, cho thêm 1 ít muối sau đó cho đậu vào sao cho nước ngập hết đầu rồi đun lửa nhỏ đến khi đậu chín mềm nhưng không bị nứt vỏ.

Bước 3: Khi đậu chín bạn hãy mang đậu đi giã hoặc xay nhuyễn sau đó trộn với đường và vo thành những viên mứt cho vừa ăn.

Bước 4: Bắt chảo lên bếp, cho 1 kg đường với 3 chén nước, đun với lửa vừa. Khi đường sôi thì dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết (cứ 1kg đậu đen thì dùng nửa kg đường). Khi đường tan hết thì cho đậu vào, vặn lửa nhỏ, thi thoảng đảo qua lại để đậu không bị cháy. Khi thấy đường cạn và có hiện tượng kết tinh trắng trên thành chảo thì hãy bắt đầu đảo đều liên tục. Vặn lửa nhỏ đun liu riu.

Bước 5: Lúc này đường sẽ kết tinh vào bám vào đậu, bạn hãy cho vài giọt vani vào để có mùi thơm. Tiếp tục đảo thêm 1 phút thì tắt bếp. Cho mứt đậu ra ngoài để nguội, cho vào hũ bảo quản và thưởng thức.

Hướng dẫn cách làm mứt đậu trắng

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Nước lã

Chuẩn bị dụng cụ:

– Lọ thủy tinh

Cách làm mứt đậu trắng:

Bước 1: Đầu tiên bạn lấy đậu trắng đãi sạch và bỏ vào chậu đổ nước ngập cách mặt đậu khoảng 2cm, ngâm tầm 10 tiếng đồng hồ cho đậu trắng nở đều hết.

Bước 2: Sau đó cho đậu vào hấp ( khoảng 1 h), nếu không bạn có thể đổ nước ngập mặt đậu rồi để lên bếp cho lửa nhỏ đến khi đậu mềm nhưng không để nứt vỏ, bạn có thể cho tý muối để thêm phần đạm đà.

Bước 3: Bạn dùng chảo chống dính cho 3 chén nước loại nhỏ, bật bếp để lửa vừa phải, dùng đũa khuấy đều cho đường tan ra hết.

Bước 4: Tiếp theo cho đậu đã hấp chín, gừng đã chuẩn bị trước vào và đảo nhẹ tay, để lửa nhỏ liu riu, thỉnh thoảng đảo cho đường thấm vào đậu trắng.

Bước 5: Khi thấy đường cạn và có hiện tượng kết tinh thì bạn đảo liên tục cho đường kết tinh bám đều hạt đậu, cho vani vào và tiếp tục đảo tầm hơn 1 phút thì tắt bếp, vẫn tiếp tục đảo cho những hạt đậu khô và rời ra bạn trút ra để nguội cho vào lọ thủy tinh dùng dần

Hướng dẫn cách làm mứt đậu ngự

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Đậu ngự khô: 300 gr

– Đường trắng: 150 – 200gr, có thể tăng giảm theo ý thích.

Cách làm mứt đậu ngự:

Bước 1: Đậu ngự rửa sạch, cho vào ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng để đậu nở to, lớp vỏ dễ tróc ra. Lột bỏ hoàn toàn lớp vỏ của đậu ngự.

Bước 2: Cho đậu ngự vào nồi, sau đó ninh đậu để đậu chín nhừ nhưng chú ý không ninh quá kĩ tránh đậu bị nát.

Bước 3: Đậu ninh chín, đổ ra và để ráo nước rồi sau đó hãy ướp đậu với đường. Lượng đường có thể tăng giảm để tùy thuộc vào khẩu vị riêng của từng bạn. Thêm một chút xíu muối để khi thành mứt đậu ngự, mứt có hương vị đậm đà hơn. Đợi khi đường tan hết, cho đậu lên sên thành mứt.

Bước 5: Khi nào thấy nước đường cạn, hạt đậu trong, các bạn có thể đảo nhanh và mạnh hơn. Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đảo đến khi đường kết tinh và bám thành 1 lớp phấn trắng bám đều quanh hạt đậu lúc đó hãy tắt bếp. Trút mứt đậu ngự ra khay và đợi đậu nguội.

Với món đậu này bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh, có nắp đậy.

Mứt đậu ngự có một lớp đường bám quanh. Bạn có thể cho thêm các hương liệu vani, hay nước hương bưởi để mứt đậu ngự thơm ngon hơn.

Hướng dẫn cách làm mứt đậu Hà Lan

Chuẩn bị nguyên liệu:

Đậu Hà Lan tươi (khô): 450g

Đường kính trắng: 250g

Muối: 1-2 thìa cà phê

Nước lọc

Cách làm mứt đậu Hà Lan:

Bước 1: Bạn mang đậu Hà Lan đi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng nửa tiếng. Vớt đậu Hà Lan ra chần qua nước sôi và ngâm khoảng 10 phút.

Bước 2: Sau đó đổ đậu Hà Lan ra rổ cho ráo nước. Cho đậu Hà Lan vào bát to, cho thêm đường và ướp khoảng 2-3 giờ để đường ngấm vào đậu.

Bước 3: Bạn tiến hành sên mứt. Cho đậu vào hỗn hợp đường đã tan ở trên vào chảo rồi đun lửa vừa cho sôi thì hạ lửa. Liên tục đảo đều cho đến khi đường kết tinh trắng lại.

Bước 4: Khi đường đã kết tinh và bám vào từng hạt đạu thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt đậu Hà Lan thơm ngon rồi đấy. Bảo quản mứt trong hũ thủy tinh đậy kín nắp.

Một số món mứt phổ biến trong ngày Tết:

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Cháo Dê Đậu Xanh Thơm Ngon Cực Kỳ Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu cho món cháo dê đậu xanh

Thịt dê 400 g

Xương dê 400 g

 Gạo tẻ 200 g

 Đậu xanh 200 g

 Gừng 2 củ

 Sả  2 cây

 Hành tím 4 củ

 Hành lá 2 nhánh

Tía tô: 2 cây

Cách thực hiện món cháo dê đậu xanh

Bước 1: Sơ chế thịt dê

Thịt dê mua về dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại, sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng 2 lần, để ráo, sau đó thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, cho ra dĩa. Pha loãng nước sôi và giấm theo tỉ lệ 1/2 lít nước và 25g giấm, trụng sơ thịt dê qua để khử mùi hôi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Gạo vo sạch, sau đó ngâm gạo tẻ trong nước khoảng 1 tiếng để gạo mềm, khi nấu mau nở và thấm gia vị hơn.

Đậu xanh mua về đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để đậu khi nấu mau mềm và nhanh chín hơn. Sau đó vo sạch, đãi qua để loại bỏ sạn và tạp chất.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa cắt thành sợi dài nhỏ, 1 nửa cắt lát mỏng. Sả rửa sạch, 1 cây băm nhuyễn, 1 cây cắt khúc.

Hành tím và tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Hành lá bỏ gốc, lá tía tô nhặt lấy lá, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Bước 3: Ướp thịt dê

Đem phần thịt dê đã làm sạch đi ướp với 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh gừng sợi, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Dùng đũa trộn đều và ướp thịt dê khoảng 20 phút cho thịt thấm đều các gia vị.

Bước 4: Xào thịt dê

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó đợi dầu sôi cho phần hành tím băm, phần gừng cắt sợi, 1/2 phần sả cắt khúc và phần sả băm còn lại vào phi cho dậy mùi thơm.

Tiếp tục cho phần thịt dê đã ướp gia vị vào xào đều tay với lửa lớn trong khoảng 5 phút. Khi thấy thịt đã thấm gia vị và hơi săn lại thì tắt bếp.

Bước 5: Nấu cháo dê

Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 200ml nước lọc, thả phần xương dê vào ninh cho ra nước ngọt. Thêm vào vài lát gừng, 1 cây sả và 1/2 muỗng canh muối vào nồi.

Tiếp tục ninh nồi xương dê với lửa nhỏ khoảng 20 phút, thường xuyên vớt bọt để nồi nước được trong, khi thấy nước hầm xương đặc lại thì dùng vá vớt phần gừng và sả ra ngoài.

Sau đó cho tiếp phần gạo tẻ, đậu xanh đã ngâm và thịt dê đã xào vào nồi.

Đun đến khi nồi cháo sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu để cháo chín mềm nhừ. Khi thấy cháo gần chín thì nêm thêm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường vào.

Tiếp tục nấu cho đến khi gạo, đậu xanh và thịt dê chín, nở mềm và dậy mùi thơm thì cho phần hành lá, tía tô vào khuấy đều rồi tắt bếp là hoàn thành.

Múc cháo ra bát,dùng nóng

Video hЖ°б»›ng dбє«n nấu mГіn chГЎo thб»‹t dГЄ Д‘бє­u xanh tбєЎi nhГ

Thông tin về món cháo thịt dê đậu xanh

Thời gian chuẩn bị: 60M

Thời gian nấu: 60M

Tổng thời gian: 120M

Món ăn cho bữa tối

Món ăn cho bốn người ăn

Xuất xứ món ăn: Việt Nam

Tổng calories món ăn: 240 Kcal

Đăng bởi: Ngân Hà

Từ khoá: Cách nấu cháo dê đậu xanh thơm ngon cực kỳ đơn giản tại nhà

Cách Làm Bánh Ít Trần Nhân Tôm Thịt Và Đậu Xanh Ngon, Dẻo Mềm

Nguyên liệu làm bánh ít trần nhân tôm thịt

200gr bột nếp

25gr bột gạo

25gr bột bắp

1 chén đậu xanh

300gr thịt băm

100gr tôm

100gr mộc nhĩ

25gr tôm khô

200ml nước cốt dừa

25ml sữa tươi không đường

Hành tím, hành lá, tỏi, ớt

Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

100gr tôm sau khi mua về thịt bạn bóc vỏ rồi lấy chỉ tôm, ngâm với nước muối loãng 3 phút sau đó rửa sạch, băm nhuyễn.

300gr thịt băm bạn rửa sạch, để ráo nước. Bạn ngâm 1 chén đậu xanh trong nước từ 4-6 tiếng cho mềm, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.

Mộc nhĩ bạn ngâm với nước khoảng 30 phút rồi băm nhuyễn.

Bước 2 Sên đậu xanh

Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho đậu xanh vào rồi thêm lượng nước xăm xắp bề mặt đậu. Bạn tiến hành đảo đậu xanh trong 15 phút cho đến khi đậu xanh mềm.

Lưu ý: Bạn cần đảo liên tục để đậu xanh không bị khét dưới đấy nồi

Bước 3 Làm phần bánh

Bạn cho vào chảo một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho 300gr thịt băm, 100gr tôm băm, 100gr mộc nhĩ băm nhuyễn vào. Bạn nêm nếm với 2 muỗng cafe bột nêm, 2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường và 1 ít tiêu và đảo đều.

Kế đến bạn thêm đậu xanh đã sên vào, đảo đều cho đến khi thấy tôm và thịt đã chín thì tắt bếp, cho phần nhân vào chén

Bạn tiếp tục cho vào chảo 25gr tôm khô, 1 ít đường và muối, đảo đều tay rồi tắt bếp.

Bước 4 Trộn và nhồi bột

Cho vào tô 200gr bột nếp, 25gr bột gạo, 25gr bột bắp, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 200ml nước cốt dừa, 20ml sữa tươi không đường.

Bạn nhồi bột thật đều tay cho đến khi thấy bột dẻo mịn và không dính tay nữa là được.

Mẹo hay: Nếu thấy bột còn nhão thì bạn thêm bột nếp vào, hoặc nếu bột khô thì thêm ít sữa tươi vào.

Bước 5 Tạo hình bánh

Đợi nhân nguội thì bạn tiến hành vo tròn nhân thành từng viên.

Bạn chia bột thành nhiều phần bằng nhau, bạn vo trò rồi ấn dẹt ra, sau đó cho phần nhân vào giữa và gói lại, tiếp tục vo tròn. Bạn lặp lại thao tác cho đến khi hết phần bột.

Mẹo hay: Trong quá trình tạo hình thì bạn nên thực hiện nhẹ tay để vỏ không bị rách và tràn nhân ra ngoài

Bước 6 Hấp bánh

Trước khi hấp bánh bạn thoa một lớp dầu mỏng lên bề mặt bánh. Tiến hành hấp trong khoảng 15 phút là được

Mẹo hay: Để biết bánh chín hay không thì bạn nhìn vỏ bánh, nếu vỏ chuyển sang trắng trong thì bánh đã chín.

Bước 7 Pha nước chấm

Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, ⅓ muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh thơm băm nhỏ, tỏi và ớt tùy khẩu vị.

Bước 8 Thành phẩm

Bánh ít trần dẻo mềm ăn cùng với một ít nước mắm tự làm tạo nên kết hợp ngon khó cưỡng. Phần vỏ bánh mềm kết hợp với phần nhân tôm thịt được nêm nếm vừa ăn, phần bùi béo của đậu xanh kích thích vị giác. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào!

Nguyên liệu làm bánh ít trần nhân đậu xanh

150gr đậu xanh

300gr bột nếp

40gr bột gạo

50gr dừa nạo

70gr đường

5gr bột dành dành

20ml dầu ăn

Muối

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh

Bước 1 Nấu đậu xanh

Đậu xanh bạn ngâm với nước lạnh trước khoảng 4-5 giờ, sau đó bạn vớt ra. Tiếp đến bạn nấu đậu xanh với nước lọc, khi nước và đậu xanh sôi lên thì bạn vớt phần bọt trắng ra rồi tiếp tục cho thêm nước lọc ngập phần đậu xanh và nấu tiếp với lửa vừa.

Khi đậu xanh đã chín mềm thì bạn tiếp tục khuấy đều để đậu xanh nhuyễn ra hoặc cho đậu vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Bước 2 Nấu nhân bánh

Bạn sên đậu xanh vừa nấu với 70gr đường, 20ml dầu ăn cùng một ít muối ở lửa vừa. Khi đậu xanh đã cạn nước và khô lại thì bạn cho 50gr dừa nạo vào, trộn đều và tiếp tục sên đậu với lửa nhỏ.

Khi thấy đậu đã kết thành một khối như bột thì bạn lấy ra để cho đậu xanh bớt nóng. Sau đó bạn chia đậu xanh thành 12 phần, vo tròn thành từng viên nhân rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3 Làm vỏ bánh màu trắng

Bạn trộn 150gr bột nếp với 20gr bột gạo rồi cho từ từ 130ml nước ấm vào để trộn bột, bạn nhào bột thành một khối dẻo mịn không bị dính tay hay dính tô nữa là được. Bột nhào xong thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và ủ trong vòng 30 phút.

Bước 4 Làm vỏ bánh màu vàng

Để làm vỏ bánh màu vàng, đầu tiên bạn ngâm 5gr bột quả dành dành với 150ml nước sôi trong 4-5 phút, sau đó bạn lọc qua rây rồi lấy 130ml nước vừa ngâm trộn với 150gr bột nếp cùng 20gr bột gạo.

Bạn nhào bột với cách làm tương tự như vỏ bánh màu trắng rồi đem bột đi ủ trong 30 phút.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng quả dành dành với lượng bằng 5gr bột quả dành dành rồi ngâm với nước sôi để tạo màu cho vỏ bánh cũng được đấy.

Bước 5 Nặn bánh

Bạn nhào sơ lại hai khối bột vỏ bánh rồi chia mỗi khối thành 6 phần bằng nhau, xoa lên tay một ít dầu ăn rồi bạn lấy bột vo tròn và nhấn dẹp xuống.

Tiếp theo bạn lấy viên nhân đậu xanh cho vào giữa lớp vỏ, ép nhẹ phần vỏ sát vào nhân bánh rồi bọc kín lại, vo cho bánh tròn và lấy giấy nến hoặc lá chuối lót dưới bánh.

Bước 6 Hấp chín bánh

Đầu tiên bạn xếp từng viên bánh vào xửng hấp và để cách nhau khoảng 2-3cm để bánh không bị dính lại khi chín.

Sau đó bạn nấu sôi 2 lít nước và cho xửng bánh lên hấp trong khoảng 20 phút với lửa lớn là bánh sẽ chín đều.

Bước 7 Thành phẩm

Bánh ít trần nhân đậu xanh nóng hổi thơm ngon, phần nhân đậu xanh mềm mịn ngọt thanh vừa phải, được bọc trong lớp vỏ bánh dai dai mềm mềm khi ăn cực kỳ hấp dẫn, trình bày bánh ra dĩa và thưởng thức cùng một ly trà nóng thì tuyệt không gì bằng.

Nguyên liệu làm bánh ít trần nước cốt dừa

500g bột nếp Thái

400g dừa nạo

150g đậu xanh

150g đường

Muối

Đậu phộng

Nước cốt dừa

Vani

Cách làm bánh ít trần nước cốt dừa

Bước 1 Làm nhân

Đậu xanh bạn ngâm khoảng 3 – 4 tiếng sau đó mang đi hấp chín và nghiền nhuyễn để làm nhân.

Bạn cho nửa chén nước cốt dừa vào chảo, đợi nước sôi thì cho toàn bộ phần dừa nạo vào đảo đều. Sau đó cho 150g đường và khoảng 1 muỗng cà phê muối vào, tiếp tục đảo đều trong 15 phút.

Bạn tiếp tục cho phần đậu xanh nghiền vào xào tiếp trong 5 phút. Tiếp đến bạn cho phần đậu phộng đã rang và 1 tí bột vani vào để tạo hương thơm, đảo đều rồi tắt bếp để phần nhân bánh nguội hoàn toàn. Sau khi nhân nguội thì bạn vo viên tròn.

Bước 2 Làm phần vỏ bánh

Bạn trộn 500g bột nếp Thái cùng 1.5 chén nước ấm

Advertisement

cho bột nghỉ 5 phút.

Bước 3 Tạo hình bánh

Bạn lấy 1 lượng bột vừa phải, ép cho phần vỏ mòng vừa rồi cho nhân đã vo tròn vào, sau đó khéo léo gói các góc xung quanh để vỏ bánh không bị rách.

Bước 4 Hấp bánh

Bạn cho bánh lên xửng hấp và hấp khoảng 15 phút là bánh chín, khi đó có thể lấy ra và thưởng thức.

Để đậm đà hơn, bạn có thể làm thêm chén nước cốt dừa để ăn cùng bánh.

Bước 5 Thành phẩm

Nếu không có nồi hấp, bạn có thể mang bánh ít trần đi luộc, khi bánh nổi lên là bánh đã chín.

Khi làm xong, bạn có thể bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho bánh vào ngăn đá, khi dùng chỉ cần mang đi hấp lại là được.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Trôi Đậu Xanh Đơn Giản Cho Tết Hàn Thực trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!