Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Chả Tôm Ngon Hết Sẩy, Ăn Vào Ghiền Ngay # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chả Tôm Ngon Hết Sẩy, Ăn Vào Ghiền Ngay được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cách làm chả tôm thịt 

Nguyên liệu

300 gr tôm

100 gr thịt nạc xay

1 củ tỏi nhỏ, 2 củ hành khô

Gia vị nêm nếm: Nước măm, tiêu, dầu ăn, đường

Hướng dẫn làm chả tôm thịt

Bước 1: Sơ chế tôm và thịt

Tôm mua về bạn đem bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen ở sống lưng. Đem tôm đi rửa sạch.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Nêm vào chút đường, tiêu, nước mắm. Nếu muốn tăng thêm độ giòn bạn có thể cho vào chút mộc nhĩ để xay chung.

Bước 4: Khi đã xay xong nguyên liệu, bạn cho hỗn hợp này ra tô. Viên tròn rồi nhất dẹt. Thực hiện lần lượt cho đến hết.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho từng viên chả tôm vào chiên đến khi vàng đều các mặt. Gắp chả tôm ra cho ráo dầu.

Vì tôm chín khá nhanh vì thế bạn đừng chiên quá lâu làm món ăn mất đi độ giòn ngọt vốn có.

Và cuối cùng khi món ngon đã được, những gì bạn cần là cho chả tôm ra đĩa, bày trí và thưởng thức. Món chả tôm có thể dùng kèm với cơm nóng hoặc làm món ăn vặt xế chiều đều tuyệt cả. Với vị ngon cộng với giá trị dinh dưỡng đem lại, sẽ chẳng có lý do gì để bạn từ chối món ăn này đúng không nào!

2. Cách làm chả tôm Huế

Nguyên liệu

1,5 kg tôm tươi không đầu

1 muỗng cà phê muối

3 tép tỏi

Hành lá, rửa sạch, cắt khúc nhỏ: 2 muỗng ăn cơm

1/2 muỗng cà phê đường

1  muỗng cà phê tiêu xay

2-3 muỗng canh dầu ăn

1 lòng trắng trứng gà

1 lòng đỏ trứng gà

Hướng dẫn làm chả tôm Huế

Bước 1: Ướp tôm 

Tôm không đầu lột vỏ và chỉ đen trên lưng của chúng.

Sau đó rửa sạch với nước và để chúng ráo thật khô. Tốt nhất bạn nên dùng khăn giấy để thấm khô tôm. Nếu tôm không khô hẳn thì món chả của bạn khó bảo quản được lâu.

Tiếp theo bạn cho hết tôm vào một chiếc hộp vừa vặn, cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào đó, đậy nắp hộp lại và xóc đều tôm với muối lên.

Xóc xong, bạn cho hộp tôm vào ngăn mát tủ lạnh để ướp qua đêm.

Bước 2: Xay nhuyễn tôm

Sáng hôm sau hoặc chừng vài tiếng sau, bạn lấy hộp tôm ra, cho hành lá, tiêu xay, đường, bột ngọt vào đó và trộn đều.

Tiếp theo đổ hết tôm vào máy để tiến hành xay nhuyễn chúng.

Khi tôm nhuyễn, bạn cho lòng trắng trứng vào xay cùng cho đều rồi tắt máy.

Bước 3: Tiến hành hấp chả tôm

Đun sôi nước trong nồi chưng cách thủy, cho chả tôm vào xửng để bắt đầu hấp chín chúng.

Khi chả tôm chín, bạn dùng cây cọ quét lòng đỏ trứng gà lên mặt ngoài của từng miếng chả và hấp thêm vài phút nữa thì tắt lửa.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức 

Nếu muốn món chả tôm nhà mình được giòn ngon hơn, hãy mang chúng đi chiên vàng và thưởng thức cùng tương ớt và tương cà.

Tuyệt vời nhất là khi món chả tôm này được ăn cùng với sốt cà chua.

3. Cách làm chả tôm Thanh Hóa

Nguyên liệu

500 gr tôm tươi

50 gr mỡ heo

1 quả trứng vịt

Hạt tiêu, dầu ăn

Phèn chua

Đu đủ

Sung chát

Ớt bột

Dấm chua

Các gia vị : muối, mì chính, nước mắm, đường, bột ngọt

Hướng dẫn làm chả tôm Thanh Hóa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế tôm tươi:

Tôm tươi mang về lột bỏ vỏ và chỉ đen trên lưng, bỏ luôn cả phần đầu của chúng.

Sau đó bạn đem tôm tươi đi ngâm trong nước muối pha loãng chừng 5 phút.

Sau đó bạn vớt tôm ra ngâm tiếp trong nước sạch được pha phèn chua khoảng 5 phút nữa rồi mới vớt ra hẳn.

– Mỡ heo thái hạt lựu.

– Nước mắm đổ vào chảo hoặc nồi nhỏ để nấu cạn chúng lại còn phân nửa.

Bước 2: Xay nhuyễn tôm

Đổ hết tôm vào máy để xay nát chúng.

Sau đó bạn đổ lần lượt mỡ heo cùng lòng trắng trứng vào xay chung luôn.

Xay xong thì múc chả ra, cho nước mắm, bột ngọt cùng tiêu xay vào nêm nếm và dùng muỗng đánh chả cho dai.

Bước 3: Hấp chả

Bạn múc chả ra khay rồi dàn trải chúng rộng dẹt ra thành những khoanh tròn. Nếu không bạn chỉ cần vo tròn chúng lại cũng được.

Tiếp theo bỏ chả vào xửng để hấp chín chúng khoảng 5 phút.

Bước 4: Chiên chả

Bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa lên đun nóng và cho dầu ăn vào đó.

Tiếp theo bạn thả chả tôm vào chiên cho 2 mặt của chúng chín vàng thì vớt ra, đặt lên dĩa hoặc khay đã được lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 5: Làm nước chấm

Có nhiều món ăn nếu không ăn cùng nước chấm thì sẽ không được tròn vị, nhất là những món chiên xào như món chả tôm chiên vàng.

Nước chấm chả tôm có vị chua ngọt và mặn mặn cùng màu sắc cực kì tươi tắn. Để làm nước chấm cho món chả tôm, bạn hãy:

Mang đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Sung chát rửa sạch rồi mang chúng đi bổ đôi.

Bạn đổ dấm chua vào một cái chén, tiếp đó là đến ớt tươi, đường, bột ngọt và khuấy đều cho gia vị tan ra.

Cuối cùng, bạn cho đu đủ cùng sung chát vào chén nước chấm luôn và bưng ra bàn để cả nhà cùng thưởng thức.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Khi đã chuẩn bị xong nước chấm, bạn gắp chả tôm ra dĩa và cũng bưng lên bàn ăn.

Còn chần chờ gì nữa, hãy nhấc đũa để cùng nhau thưởng thức vị ngon dai, đậm đà trong từng miếng chả thôi nào!

Chả tôm có thể được ăn cùng cơm trắng hoặc dùng làm món chính cho những quý ông, quý ngài nhâm nhi cùng vài ba ly rượu.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Những Quán Ăn Vặt Quận 12, Nổi Tiếng Ngon “Hết Sẩy” Không Lo Lủng Ví

1. Quán ăn vặt quận 12 dành cho học sinh, sinh viên

Điểm đánh giá chất lượng

:

4.3/5

(trên 799 lượt đánh giá google)

Địa chỉ

: 27G8 đường DD4, P. Tân Hưng Thuận, Q.12

Giờ mở cửa

: 11h00 – 22h00

Giao hàng tận nơi

: Grab, Baemin, Now

Facebook

:

Góc Ăn Vặt Trường Chinh Quận 12

Ưu điểm

: Menu đa dạng, giá phải chăng, quán rộng rãi thoáng mát

Nhược điểm

: Quán đông, đợi lên món hơi lâu.

Địa điểm đầu tiên và khá nổi tiếng khu vực quận 12 đó chính là Góc ăn vặt Trường Chinh. Nghe qua cái tên cũng đủ biết ở đây chính là thiên đường ăn vặt chính hiệu với giá vô cùng phải chăng.

2. Quán ăn vặt ngon quận 12 – Tuấn Nga 2

Điểm đánh giá chất lượng

:

4.8/5

(trên 28 lượt đánh giá google)

Địa chỉ

: 001 Lô A7 (Đối Diện Cổng Trường Học cấp 3 Trường Chinh), Chung Cư An Sương, Đường DN11, P. Tân Hưng Thuận,  Quận 12, TP. HCM

Giờ mở cửa

:  12:00 – 21:30 

Giá tham khảo

: 15.000đ – 25.000đ

Giao hàng tận nơi

: Shopee Food, Grab

Ưu điểm

: Giá rẻ, món ăn ngon

Nhược điểm

: Menu chỉ chủ yếu bán bánh tráng trộn, trà sữa.

Nằm đối diện cổng trường học Trường Chinh, quán ăn vặt Tuấn Nga 2 được đông đảo bạn trẻ yêu thích. Với vô vàn các món ăn ngon, hấp dẫn trong đó các món bánh tráng trộn phải nói là ngon số dzách ở khu vực này.

Ngoài ra, milo dầm, cacao, trà sữa full topping các loại mà giá chỉ từ 20.000đ/ly, quá rẻ cho một “cuộc tình”. Sinh viên đúng kiểu cuối tháng nhưng vẫn muốn ăn vặt no nê thì ghé Tuấn Nga 2 Trường Chinh nha.

3. Quán trà sữa ăn vặt quận 12 – Chasucha Tea

Điểm đánh giá chất lượng

:

3.5/5

(trên 13 lượt đánh giá google)

Địa chỉ

: 121/39 Đ. TMT 13, Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa

: 9:00 – 21:00

Giao hàng tận nơi

: Grab, Loship

Ưu điểm

: Menu đa dạng, quán xinh xắn

Nhược điểm

: giá tầm trung chưa phù hợp cho sinh viên ăn vặt thường xuyên.

Chasucha Tea là một trong những quán trà sữa ăn vặt quận 12 cũng khá nổi tiếng. Với không gian rộng rãi, thoáng mát, được trang trí xinh xắn, bàn ghế thì có đủ ghế cao, ghế bệt cho bạn tha hồ chọn lựa. Menu đa đạng, góp mặt đầy đủ các món ăn vặt ngon ở Sài Gòn như: trà sữa trân châu, trà trái cây các loại, xúc xích, phô mai, chả giò chiên,…

4. Quán ăn vặt rẻ ở quận 12 – Bánh tráng trộn Phan Bội Châu

Điểm đánh giá chất lượng

:

4.5/5

(trên 110 lượt đánh giá google)

Địa chỉ

: 63 Đông Hưng Thuận 30,  Quận 12, TP. HCM

Giờ mở cửa

: 07:30 – 22:30 

Giá tham khảo

: 7.000đ – 20.000đ

Hotline

: 093 828 81 43

Ưu điểm

: giá rẻ, bánh tráng ngon

Nhắc đến những quán ăn vặt quận 12 siêu rẻ, lâu đời thì không thể bỏ qua địa chỉ này. Ở đây nổi tiếng có món bánh tráng trộn mỡ hành ăn là ghiền nha. Nhiều bạn của chúng tôi cúp học, ăn dằm nằm dề cũng chỉ vì quá mê món này đấy. 

5. Quán ốc Nhớ Sài Gòn quận 12

Điểm đánh giá chất lượng

: 4.0/5 ((trên 83 lượt đánh giá google)

Địa chỉ

: 181 Nguyễn Thị Đặng, Phường Hiệp Thành, Quận 12

Giờ mở cửa

:  16:00 – 22:00 

Giá tham khảo

: 60.000 – 150.000đ

Giao hàng tận nơi

: Shopee Food, Grab

Ưu điểm

: Chế biến ngon, ốc tươi, đa dạng, quán rộng

Nhược điểm

: Quán đông nên gọi món hơi lâu

Mỗi lần rủ đám bạn đi ăn là mặc nhiên tụi nó sẽ bảo đi ăn ốc. Mà nhắc đến quán ốc ngon ở Sài Gòn thì không thể không nhắc đến quán Ốc Nhớ.

Ốc Nhớ chi nhánh quận Tân Phú quá nổi tiếng với các tín đồ nghiện hải sản rồi. Đến với quận 12, Ốc Nhớ cũng không làm con dân thất vọng. 

6. Quán buffet 159k Nướng Ngon đường Nguyễn Ảnh Thủ quận 12

Điểm đánh giá chất lượng

:

4.4/5

((trên 264 lượt đánh giá google)

Địa chỉ

: 289/5 Nguyễn Ảnh Thủ, P. Hiệp Thành, Quận 12

Giá tham khảo

: 159.000 – 179.000/vé

Ưu điểm

: Quán rộng, nhiều món, nhân viên lên món đều đặn

Nhược điểm

: đi trễ dễ hết món.

Nếu ghé Ốc Nhớ và cảm thấy chưa đã cái nư ăn uống thì có thể tham khảo quán Buffet Nướng Ngon Hiệp Thành quận 12 này nha.

Mách Bạn Cách Làm Bánh Bột Lọc Từ Bột Năng – Ăn Là Ghiền

500gr bột năng

600gr tôm thẻ nhỏ

20gr hành tím

20gr tỏi

4 nhánh hành lá

1 ít đồ chua (dùng để ăn kèm)

Dầu tỏi ớt (hoặc dầu điều)

1 ít hành phi (dùng để ăn kèm)

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm, nước cốt chanh (hoặc giấm)

Rau ăn kèm: Rau thơm, rau răm, ngò rí, giá trụng chín… (tuỳ sở thích)

Mẹo hay:

Bạn chọn tôm ngon bằng cách chọn những con tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt và có mùi của nước biển chứ không tanh. Không nên mua những con tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

Tôm tươi có phần thân hơi cong vòng, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm.

Bước 1 Sơ chế tôm

Tôm bạn cắt bỏ chân tôm, đầu tôm và làm sạch phần chỉ đen trên đầu tôm, rồi rửa lại sạch với nước muối.

Bạn nêm vào tôm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều. Tiếp theo bạn cho vào tôm hành tím, tỏi cắt nhỏ rồi trộn đều.

Bước 2 Làm bột bánh

Với 500gr bột năng bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối và trộn đều. Bạn tạo giữa bột 1 lỗ nhỏ ở giữa, rồi cho vào 120gr nước nóng (100 độ C) và trộn lên.

Kế đến, bạn đong tiếp 250ml nước nóng (chưa tới 100 độ C) và cho từ từ vào bột. Mỗi lần đổ nước vào bột, bạn đảo đều và nhanh tay, cứ lần lượt 3 – 4 lần đổ nước vào bột như vậy đến khi hết nước.

Bạn cho vào bột 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều rồi cho ra mặt phẳng bạn nhồi bột trong 3 – 4 phút để bột tạo thành 1 khối. Bạn cho vào khối bột 1 muỗng canh dầu ăn rồi tiếp tục nhồi đều đến khi bột mềm, mịn thì đậy bột lại bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ trong 10 – 15 phút.

Mẹo hay: Trong trường hợp bột khô, bạn có thể đổ thêm vào bột 1 ít nước sôi và nhồi đều tay để bột mềm.

Bước 3 Xào nguyên liệu

Hành lá bạn cắt nhỏ rồi cho vào 1/3 muỗng cà phê muối, rồi đun sôi 4 muỗng canh dầu ăn rồi đổ vào dầu để làm mỡ hành. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm tỏi, hành rồi cho tôm vào xào với lửa lớn.

Khi tôm chuyển màu, bạn cho 1.5 muỗng canh dầu ăn và đảo đều cho tôm chín trong 3 – 5 phút và cạn dần nước.

Tiếp theo, bạn cho vào tôm 1 muỗng canh dầu ớt (hoặc dầu màu điều) và xào thêm 2 – 3 phút nữa thì bạn tắt bếp và để nguội.

Bước 4 Nặn bánh bột lọc

Mỗi lần gói bánh, bạn chỉ 1 lượng ít bột ra để tránh bột bị khô. Rồi bạn lấy ngón tay dàn bột ra 1 lớp mỏng rồi cho tôm vào giữa bánh và gấp đôi bột lại. Bạn làm tương tự như vậy đến khi hết bột.

Bước 5 Nấu nước mắm ăn kèm

Đun sôi 500ml nước với 2.5 muỗng canh đường.

Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và cho 3 muỗng canh nước mắm (tuỳ vào khẩu vị loại nước mắm bạn dùng), ½ muỗng canh nước cốt chanh (hoặc giấm) khuấy đều lên là xong phần nước mắm.

Bước 6 Luộc bột lọc

Bạn đun sôi 1 nồi nước, rồi cho bột lọc vào và nấu 4 – 5 phút đến khi bột lọc nổi lên trên và trong lại.

Sau khi vớt bột lọc ra, bạn cho ngay vào thau nước đá lạnh cùng 1 muỗng canh dầu ăntrong 3 – 5 phút để bánh bột lọc không bị dính lại với nhau. Cuối cùng bạn vớt bột lọc ra dĩa, cho mỡ hành lên trên bột lọc và trộn đều là hoàn thành.

Bước 7 Thành phẩm

Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món bánh bột lọc rồi. Món bánh hấp dẫn vô cùng khiến ai cũng muốn thử ngay. Chần chờ gì nữa mà không trổ tài ngay nào!

Advertisement

Bánh bột lọc từ bột năng mềm dẻo, thơm ngon rất hấp dẫn. Bánh trong suốt thấy được phần tôm vàng rượm bên trong bắt mắt, ăn kèm với mỡ hành beo béo, cùng với rau xanh, hành phi,… thì rất tuyệt vời đấy!

Cách Làm Bánh Chả Hà Nội – Món Ăn Dân Dã, Thấm Đậm Hương Vị Tuổi Thơ

Cách làm bánh chả Hà Nội rất dễ, chỉ cần một ít thời gian thôi là xong rồi nè. Và một mẻ bánh được làm ra là có thể để dùng dần đấy. Trời mát mẻ thế này, có được miếng bánh giòn giòn bùi bùi, nhâm nhi thêm tách trà nóng, phải nói là ưng cái bụng lắm đó.

Từ lâu, bánh chả đã là một trong các loại thức vặt giản dị, thân thuộc gắn với ký ức tuổi thơ của biết bao người con đất Hà thành. Đặc biệt, cứ vào độ thời tiết và đất trời giao mùa, chút gió se lạnh về là lại xuất hiện hình ảnh dĩa bảnh chả thơm ngon đặt cạnh chén trà chiều nóng hôi hổi. Cảm giác ấm áp ấy phải khiến ta nhớ mãi, nhớ mãi nơi đây. Từng chiếc bánh bé bé xinh xinh, giòn thơm cùng phần nhân béo ngậy cứ như đưa ta quay về tuổi thơ nơi đây.

Nguyên liệu làm bánh chả

240g bột mì đa dụng

5g bột bánh dẻo

160g syrup đường

1 lòng đỏ trứng gà

1 quả trứng gà (đánh tan)

20g dầu ăn

120g tổng hợp các loại hạt bí, hạt vừng, hạnh nhân lát, hạt điều đã rang chín

30g mứt sen

100g lạp xưởng (cắt hạt lựu)

80g mỡ đường

15 lá chanh (cắt sợi nhỏ như chỉ)

Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm, lò nướng, máy xay sinh tố, cây cán bột.

Lưu ý: Các nguyên liệu này tương tự như của bánh trung thu thập cẩm nên ta có thể mua ở các chỗ chuyên bán đồ làm bánh, bánh trung thu nha.

Cách làm bánh chả Hà Nội Bước 1: Làm vỏ bánh

Bạn hãy cho vào âu 40g bột mì, 160g syrup đường, 1 lòng đỏ trứng và 20g dầu ăn. Trộn đều, rồi bọc màng bọc thực phẩm lại và để nghỉ ít nhất 30 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp, cho lạp xưởng vào đảo đều với lửa nhỏ tầm 3 – 4 phút tới khi chín và chuyển trong. Xong thì bạn mới thả mỡ đường vào trộn đều.

Sau đó, bạn cho vào âu khác 5g bột bánh dẻo, 120g tổng hợp các loại hạt, 30g mứt sen và lá chanh, trộn đều lên. Sau đó, bạn có thể cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay cho nhỏ bớt để nguyên liệu dễ kết dính với nhau hơn.

Bước 3: Gói bánh

Bước 4: Nướng bánh

Bạn đặt bánh lên khay rồi cho vào lò nướng, nướng ở 200 – 210 độ C trong 7 phút đến khi vỏ bánh chuyển đục thì lấy ra ngoài. Cuối cùng, bạn để nguội bớt rồi quét trứng gà đánh tan lên mặt bánh, tiếp tục nướng ở 210 độ C thêm 3 – 5 phút tới khi vỏ chuyển vàng là xong.

Thành phẩm

Bánh chả Hà Nội chính là sự hòa quyện tinh tế giữa lớp vỏ vàng ươm, giòn giòn và phần nhân thanh bùi, lớp mỡ đường vừa béo, vừa dẻo. Đâu đó còn có mùi thơm thoang thoảng của lá chanh nữa nè.

Tiết trời dạo này hơi se lạnh, hãy tự làm một chút bánh chả Hà Nội nhâm nhi cùng tách trà nóng hôi hổi thì còn gì tuyệt bằng. Chỉ cần một chút tỉ mỉ là ta có thể “quay về” tuổi thơ, thử lại món bánh mà không ai có thể quên được.

Bún Chả Giò: 3 Cách Làm Thơm Ngon, Hấp Dẫn Khiến Bạn Không Thể Kìm Lòng

Chả giò giòn rụm, vừa miệng, giòn béo ngậy ăn kèm bún rau sống là hết sẩy. Ảnh: Internet

2. Cách làm bún chả giò thịt nướng

Nếu miền bắc có món bún nem, bún chả Hà Nội thì miền Nam cũng có bún chả giò thịt nướng. Món ăn được nhiều người yêu thích bởi độ hấp dẫn, kích thích đặc biệt. Tô bún sẽ có chả giò giòn rụm, thịt nướng thấm vị, mỡ hành, đậu phộng rang, dưa chua ngon “nứt vách”.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg bún tươi

1 gói bánh tráng đậu

700gram thịt nạc dăm

300gram thịt nạc xay

200gram mỡ lưng

500gram tép bạc

300gram khoai môn

100gram khoai lang

100gram đậu xanh đãi vỏ

4 nhánh hành lá

1 tép sả băm

1 củ tỏi băm

2 củ hành tím băm

2 quả chanh

Ớt băm

Sốt ướp thịt nướng

Sa tế tôm

Tương ớt

Tương cà

Ngũ vị hương

Dầu màu điều

Gia vị: Dầu ăn, dầu hào , nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, muối.

2.2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Thịt nạc dăm, mỡ lưng chà muối rửa sạch với nước. Cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn. Mỡ lưng cắt thành các miếng thật mỏng.

Cho hết phần thịt và mỡ vào tô nêm nếm 1 thìa canh sốt ướp thịt nướng, 1 thìa cà phê sa tế tôm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê tương cà, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu màu đều trộn đều. Kế đến bạn thêm vào 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương. Trộn cùng ít tỏi, ớt băm, hết sả, hành tím băm trộn đều. Để thịt ướp khoảng 30 phút.

Các xiên thịt xen kẽ mỡ heo sẽ giúp khi nướng thịt không bị khô, mềm mại hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu xanh vo sạch bỏ vào nồi đổ ngập nước. Bật bếp đậy nắp nấu khoảng 15 phút khi thấy đậu chín mềm thì tắt bếp.

Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi dài.

Tôm bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen trên lưng.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cho vào chén.

Bước 3: Xiên que nướng thịt

Sau khi ướp thịt xong bạn gấp đôi miếng thịt xiên qua que, xen kẽ vào miếng mỡ heo. Cứ làm liên tục như vậy đến hết.

Làm bén bếp than rồi cho các xiên thịt lên nướng. Thường xuyên trở xiên que để thịt không bị khét. Trong lúc nướng bạn có thể phết thêm gia vị còn dư để thịt thấm gia vị hơn. Thịt chín vàng đều thì bỏ ra đĩa.

Thịt xiên bạn có thể nướng bằng bếp than, lò nướng và cả nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet

Bước 4: Trộn nhân và cuốn chả giò

Bạn bỏ thịt nạc xay, đậu xanh, khoai lang, khoai môn vào thau. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ít tiêu xay, 1/3 thìa cà phê muối trộn đều.

Trải bánh tráng ra phẳng cho vào lượng nhân vừa đủ. Kế đến để lên 1 con tôm, gấp 2 mép bánh lại cuốn tròn chặt tay.

Phần nhân trộn xong bạn cuốn chúng thành các cuốn chả giò, bắc chảo lên đun dầu làm mỡ hành, chiên chả giò. Ảnh: Internet

Bước 5: Chiên chả giò, làm mỡ hành, nước mắm

Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn lớn, khi dầu nóng già bạn múc ít dầu cho vào chén hành lá. Trộn đều hành để có được phần mỡ hành.

Tiếp theo bạn hạ nhỏ lửa bỏ chả giò vào chiên ngập dầu. Chiên đến khi chúng chín vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Cho vào tô 6 thìa cà phê đường, nước cốt 1.5 quả chanh, 6 thìa cà phê nước nóng, 6 thìa cà phê nước mắm. Khuấy đều nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó bỏ vào tỏi ớt băm khuấy đều.

Chiên chả giò trên lửa nhỏ liu riu để chúng vàng, chín từ trong ra ngoài. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món bún thịt nướng chả giò hấp dẫn. Lúc này hãy chuẩn bị thêm củ cải muối , ít đậu phộng rang, hành phi, rau sống ăn kèm. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy sảng khoái bởi “topping” quá đầy đủ, hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món bún hứa hẹn sẽ là món ăn sáng tràn đầy năng lượng, làm việc hiệu quả.

Bún thịt nướng chả giò có phần phức tạp nhưng thành phẩm ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet

3. Cách làm bún chả giò chay

Các món ăn chay luôn có sức hút đặc biệt đối với mọi người. Chúng mang đến sự thanh tịnh, thoải mái và vui vẻ. Bún chả giò chay hứa hẹn sẽ là món ăn hấp dẫn thay đổi khẩu vị tốt cho người ăn chay trường, ăn chay kỳ. Cách làm bún chả giò chay cũng rất đơn giản và tiết kiệm thời gian.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg bún tươi

100gram đậu hũ trắng

200gram khoai môn

40 miếng bánh tráng bò bía

200gram cà rốt, đậu xanh, nấm mèo

Tỏi, ớt băm

4 nhánh hành lá

Chanh

Ít đậu phộng rang giã nhỏ

Rau ăn kèm: Giá, dưa leo, rau thơm

Gia vị: Dầu thực vật, nước mắm chay, hạt nêm chay, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay

3.2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng dài.

Đậu xanh cà vỏ rửa sạch bỏ vào nồi hấp chín mềm thì lấy ra.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau sống ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.

Nấm mèo ngâm vào nước ấm cho nở mềm, vớt lên rửa sạch, thái sợi dài.

Các nguyên liệu cần được chuẩn bị đầy đủ, sơ chế như hình. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn nhân chả giò

Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều đun nóng già. Bỏ khoai môn vào chiên vàng xém thì tắt bếp vớt ra thau to.

Thêm vào thau hành lá, cà rốt, đậu xanh, tàu hũ trắng, nấm mèo. Nêm nếm 2/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa cà phê đường, ít tiêu xay, ít đậu phộng rang giã nhuyễn. Trộn đều tất cả nguyên liệu, bóp nát đậu hũ.

Bạn nên cuốn chả giò chặt tay để khi chiên chúng không rơi ra ngoài. Ảnh: Internet

Bước 3: Gói và chiên chả giò

Trải bánh tráng bò bía ra phẳng, để lên phần nhân vừa phải. Gấp 2 mép bánh lại, cuộn tròn chặt tay.

Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều (có thể sử dụng chảo dầu chiên khoai môn). Khi dầu nóng bạn thả chả giò vào chiên ngập dầu trên lửa nhỏ. Trở đều mặt chả đến khi chúng chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

Bạn có thể cho cà rốt băm vào nước mắm chua ngọt chay tăng thêm màu sắc, độ ngon. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm nước mắm ăn bún chả giò chay

Bỏ vào nồi nhỏ 3 thìa canh nước mắm chay , 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc. Bật bếp khuấy đều nấu đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Để nước mắm nguội thì cho vào 1 thìa canh nước cốt chanh. Nêm nếm vừa miệng thì cho tỏi ớt vào khuấy đều.

Bỏ lên đĩa bún ít dưa leo, giá, rau thơm. Dùng kéo cắt thêm chả giò, rắc đậu phộng rang, mỡ hành , rưới nước mắm chua ngọt chay là xong.

Bún chả giò chay thơm ngon, giòn rụm, bùi béo không kém món mặn. Ảnh: Internet

Bún chả giò hứa hẹn sẽ mang đến món ăn ngon miệng, hấp dẫn cực ngon. Món bún khô khá dễ ăn, giúp cả nhà thay đổi khẩu vị lạ miệng. Món ăn khiến trẻ nhỏ lẫn người lớn suýt xoa muốn ăn lại nhiều lần.

Ngọc Hân

Top 5 Món Ăn Làm Từ Dừa “Ăn Là Ghiền” Ở Bến Tre

Cơm dừa

Thực hiện chuyến du lịch trong nước đến Bến Tre mà chưa nán lại dùng cơm dừa, tôm rang dừa thì xem như chuyến đi chưa trọn vẹn. Cơm dừa từ lâu đã trở thành đặc sản của Bến Tre.

Cơm dừa là món ăn rất nổi tiếng ở Bến Tre – Ảnh sưu tầm

Để làm món này, người ta cho gạo đã vo sạch vào trong trái dừa, đổ nước dừa tươi cho vừa đủ sau đó đem chưng cách thủy. Cơm dừa muốn ngon phải chọn loại gạo ngon, chắc hạt, dẻo mềm, đặc biệt phải nấu trong quả dừa xiêm nhỏ xinh. Khi cơm chín sẽ tỏa mùi thơm nức, hạt cơm ngọt và bùi, ăn cùng với tôm ram mặn là ghiền ngay lập tức.

Tôm, tép rang dừa

Đây là món ăn rất dân dã, thường có mặt trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình ở Bến Tre. Món này rất dễ chế biến. Những con tôm đất, tôm bầu hay tôm càng xanh được bắt dưới sông, sau khi nhặt đuôi, rửa sạch sẽ ướp với đường, muối, bột ngọt. Để một lúc cho ngấm rồi đem rang lên cùng nước cốt dừa, để lửa riu riu cho thấm đều.

Tép rang dừa hấp dẫn du khách nhờ màu sắc bắt mắt, thơm ngon – Ảnh: Internet

Khi tôm chín sẽ chuyển sang màu đỏ gạch, thịt tôm thơm lừng vị nước dừa, ăn rất ngọt và dai. Sau một buổi tham quan mệt lừ mà thưởng thức món này thì đảm bảo khỏe ngay.

Gỏi củ hũ dừa

Gỏi củ hũ dừa là món ăn rất nổi tiếng ở Bến Tre, thường có mặt trong các nhà hàng, khách sạn. Nghe thì có vẻ thanh đạm nhưng vô cùng xa xỉ bởi nếu làm món này người ta phải chặt một cây dừa. Củ hũ là phần thân non trắng trên cùng của cây dừa.

Gỏi củ hũ dừa có thể làm hài lòng các thực khách khó tính nhất – Ảnh: Internet

Chế biến món này khá đơn giản. Phần củ hũ sau khi rửa sạch sẽ được nạo mỏng, trộn cùng tôm, thịt, rau răm, tai lợn, lạc (đậu phộng) rang và nước sốt chua ngọt.

Củ hũ dừa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đi du lịch giá rẻ đến Bến Tre du khách nhất định phải thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Mắm lóc chưng dừa

Ở miền Tây không thiếu các loại nắm nhưng mắm lóc chưng dừa thì nghe có vẻ lạ. Nhiều thực khách thường e ngại vì không biết mùi vị ra sao. Nhưng bạn có thể yên tâm vì món này cực thơm ngon và dễ ăn.

Cách chế biến mắm lóc rất dễ dàng, nguyên liệu cũng dễ tìm. Trước hết, nạo dừa vắt lấy nước cốt đậm đặc sau đó cho vào nồi mắm lóc đến khi ngập, thêm các gia vị như đường, tiêu ớt, hành, tỏi,…Sau đó đem chưng cách thủy đến khi mắm có độ sền sệt. Món ăn khi được dọn lên sẽ có một ít ngò, húng quế, khế chua trên bề mặt ăn kèm với đọt bứa hay cù nèo là hết sẩy.

Đây là món ăn gây nhiều thương nhớ cho bất kỳ ai đã từng thưởng thức – Ảnh: Báo Dân Việt

Cháo dừa

Một món nữa mà bạn nhất định phải nếm thử khi du lịch Bến Tre là cháo dừa. Món ăn này có mặt hầu khắp trong các nhà hàng sang trọng đến quán ăn bình dân ở Bến Tre bởi được nhiều người ưa chuộng.

Để món cháo dừa đặc sánh, thơm ngon người đầu bếp thường chọn loại gạo dẻo, có nhiều nhựa để nấu. Khi gạo nhừ bắt đầu cho nước cốt dừa vào đảo đều. Món này ăn cùng với bống trứng, tép hay thịt kho nước dừa đều ngon.

Đăng bởi: Quý Vương

Từ khoá: Top 5 món ăn làm từ dừa “ăn là ghiền” ở Bến Tre

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chả Tôm Ngon Hết Sẩy, Ăn Vào Ghiền Ngay trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!