Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Mắm Chưng Nổi Tiếng Của Người Miền Tây Nam Bộ # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Mắm Chưng Nổi Tiếng Của Người Miền Tây Nam Bộ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mắm chưng là một món ăn dân dã khá phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ nước ta. Cách làm mắm chưng không quá khó tùy thuộc vào đó là loại mắm chưng gì. Nhưng với chị em phụ nữ,  dù cách chế biến có khó nhưng họ vẫn thích làm vì ngon bổ dưỡng với những người thân yêu của mình.

Mắm chưng – món ăn dân dã của gia đình Việt

Cách làm mắm chưng phụ thuộc vào đó là loại mắm chưng gì. Các món nổi tiếng thơm  ngon và được dùng nhiều như mắm chưng thịt trứng Nam Bộ, mắm chưng hột vịt, mắm chưng thịt ba chỉ, mắm chưng chay,… Mâm cơm gia đình ở những tỉnh thành nam bộ có những nét đặc trưng của đất và người nơi đây.

Những người vợ người mẹ luôn quan tâm làm sao tạo ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, một mâm cơm đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn đến chơi nhà bạn hay người thân ở đây, chắc chắn sẽ được chủ nhà mời món mắm chưng. Và nếu đặt chân tới vùng đất nam Bộ Việt nam mà chưa một lần thưởng thức mắm chưng thì coi như bạn chưa tới đây vậy.

Một số cách chế biến món mắm chưng Cách làm mắm chưng thịt Nam Bộ

Cách làm mắm chưng không quá khó, đây cũng là lí do giúp nó trở thành món ăn đặc trưng phổ biến ở đây. Cùng điểm qua cách làm hai trong số rất nhiều món mắm chưng của người dân Nam Bộ.

Đầu tiên là món mắm chưng thịt Nam Bộ.

Nguyên liệu

Mắm sặc (mắm linh) – 100g

Thịt nạc vai xay – 150g

Mỡ thịt – 50g

Trứng vịt (trứng gà) – 4 quả

Hành tím băm nhỏ – 1 thìa soup

Tỏi băm nhỏ – 1 thìa cà phê

Dầu ăn – 1 thìa cà phê

Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt (nếu thích) và vài trái ớt tươi.

Cách làm mắm chưng

Mắm sặc hoặc mắm linh (khi chưng sẽ thơm hơn mắm lóc), đem xay nhỏ (nhưng vẫn còn bị xương cá).

Sau đó cho cá xay vào nồi thêm 1/2 chén ăn cơm nước bắc lên bếp nấu cho mắm sôi, quấy đều cho mắm hoà quyện với nước, rồi cho mắm qua rây chà cho thịt cá mắm xuống chén, xương ở lại trên rây, ta được chén mắm mịn thơm không tanh.

Thịt nạc vai sơ chế sạch, rồi xay nhỏ. Mỡ thịt rửa sạch rồi luộc sơ cắt hạt lựu.

Sau đó cho thịt, mỡ, mắm cá, hành tỏi băm, 2m cà phê đường, 1/2m cà phê tiêu xay, 1/2m bột ngọt & 3 quả trứng vịt + 1 lòng trắng trứng (chừa lại 1 lòng đỏ trứng để trang trí trên mặt tô mắm cho đẹp).

Tất cả trộn thật đều cho trứng quyện với thịt & mắm cá (mắm cá mặn nên không cho nước mắm hay hạt nêm).

Cho hỗn hợp mắm cá, thịt, trứng đã trộn đều ở bước 2 vào khuôn sứ hoặc tô đá đã có quét 1m cà phê dầu ăn chống dính.

Trên mặt tô mắm rắc thêm tiêu & mấy lát ớt (nếu ăn cay). Đem tô mắm đi hấp, 30 phút mắm chín (kể từ lúc nước sôi), sau đó lấy lòng đỏ trứng (chừa lại ở bước 1) đánh tan, đổ lên tô mắm cho phủ đều khắp mặt, hấp tiếp 5 phút là được (đậy nắp he hé cho trứng vàng đẹp).

Vậy là bạn đã hoàn thành món mắm chưng thịt Nam Bộ rồi đó. Thành phẩm  sẽ là một tô mắm vàng đẹp, khô ráo, ăn thơm tiêu, cay nhẹ, beo béo rất ngon. Mắm có thể được ăn kèm với các loại rau thơm, dưa leo, chuối chát, đậu rồng …

Cách làm mắm chưng chay

Một món mắm chưng thứ hai mà cũng rất dễ chế biến đó là mắm chưng chay.

Nguyên liệu

3 miếng đậu hủ trắng

150gr tương hột

10 cục chao nhỏ

50gr nấm mèo

1 củ cà rốt

Xả bầm, ớt, dầu màu điều và gia vị.

Cách làm mắm chưng chay

Chúng ta cho đậu hủ luộc trong  nước muối, sau đó để ráo  nước bóp nhuyễn. Cho tất cả tương hột, chao và sả bầm  vào máy xay nhuyễn. Với cà rốt cũng bằm nhuyễn. Nấm mèo ta  ngâm cho nở và cũng cắt nhuyễn. Sau đó trộn đậu hủ, hỗn hợp tương + chao + sả vào, nêm hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị rồi trộn đều, xếp ớt lên mặt và đem hấp chín.

Tới lúc gần chín phết dầu màu điều lên mặt và để thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món mắm chưng chay rồi đó.

Mặc dù là món chay nhưng chỉ với tương hột và chao chúng ta đã ngửi thấy được thoang thoảng mùi mắm rất cuốn hút và hấp dẫn vị giác, cái bùng đói them cơm của các thành viên trong gia đình nhỏ của bạn rồi.

Mỗi món ăn thường được ăn kèm với một loại đồ ăn gì đó để món dễ ăn và hấp dẫn mọi người hơn, với món mắm chưng chay này ăn cùng cơm nóng và dưa leo là tuyệt nhất

Mắm chưng – vị ngon khó cưỡng trong mọi thời đại

Trong xã hội hiện đại, mọi người  thường rất lười vào bếp phần vì không có nhiều thời gian và cũng vì hiện nay xuất hiện quá nhiều thức ăn nhanh, các nhà hành, cửa hàng ăn uống chỉ cần gọi điện là được giao tới tận nhà chẳng phải tốn công sức, đổ mồ hôi vào bếp làm gì.

Nhưng việc tự mình vào bếp, nấu một món ăn cho những người thân trong gia đình có lẽ sẽ là niềm hạnh phúc lớn lao của bạn. Đặc biệt với chị em phụ nữ, người ta vẫn nói không gì giữ ấm ngọn lửa gia đình, tình yêu với bạn đời thông qua cái dạ dày, vì thế thường xuyên tự tay nấu cho những người thân yêu các món ngon cũng là cách giữ gìn hạnh phúc và đảm bảo an toàn cho họ.

Với hương vị đặc trưng, loại đặc sản của người dân miền Tây Nam bộ hiện nay đã dần có mặt trên mâm cơm gia đình ở nhiều địa phương khác. Trong vô số cách làm mắm chưng  thì làm món mắm chưng thịt và chay  được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng bởi hình thức đẹp mắt và là loại thức ăn rất hợp khi dùng với cơm trắng dẻo thơm của gia đình. Đây cũng là một trong những cách để giữ ấm ngọn lửa hạnh phúc gia đình của các chị, các mẹ.

Đăng bởi: Nguyễn Quan Huy

Từ khoá: Cách làm mắm chưng nổi tiếng của người miền Tây Nam Bộ

Top 5 Loại Mắm Đặc Trưng Của Người Miền Tây Thơm Ngon Khó Cưỡng

I. 5 loại mắm đặc trưng của người miền Tây  1. Mắm cá linh

Loại mắm đầu tiên phải kể đến chắc chắn là mắm cá linh. Cá linh được người dân chia làm hai loại:

Cá linh non: Chỉ xuất hiện mùa nước nổi, nói cách khác là chỉ khi vào đầu mùa nước lũ, cá linh mới xuất hiện. Cá linh non thường được sử dụng để kho mía, nấu canh chua,…

Cá linh già: Kích cỡ to hơn, xuất hiện vào cuối mùa nước lũ thì được dùng để làm mắm.

2. Mắm cá sặc

Đã có mắm cá linh thì phải có mắm cá sặc, cả hai đều là món ăn không thể thiếu của người dân miền Tây.

Mắm cá linh và mắm cá sặc chuyên được dùng để nấu lẩu mắm. Ngoài ra, mắm cá sặc cũng là một món ngon đưa cơm miễn bàn, luôn là món được nhiều người mua về làm quà cùng với mắm cá linh.

3. Mắm thái cá lóc

Mắm thái cá lóc là một ‘’tuyệt phẩm’’ khác của xứ miền Tây. Mắm thái được làm từ hai nguyên liệu đó chính là cá lóc và đu đủ xanh xắt nhuyễn.

Dọn lên một bữa ăn đơn giản gồm bún tươi, rau xanh, thịt luộc, bánh tráng và một chén mắm thái cá lóc thôi đã là ngon hết sảy con bà bảy rồi!

4. Mắm cá thu 

Một loại mắm quen thuộc khác đó chính là mắm cá thu.

5. Mắm ba khía

Do mỗi năm ba khía chỉ tập trung một lần vào 3-4 đêm của tháng 10 nên khá khó trong việc bắt và muối ba khía. Cách muối ba khía cũng rất đặc biệt, xé nhỏ, trộn với nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi, gừng,… Ăn cùng rau sống, củ chuối, hay cơm đều ngon.

II. Gợi ý các món ngon làm từ mắm 1. Lẩu mắm

Món đầu tiên chính là Lẩu mắm, có thể nấu từ mắm cá linh hay cá sặc đều được. Bí quyết để làm dịu mùi mắm đó chính là lấy một nắm sả đập dập bỏ vào nấu chung với nước lẩu, khi đó nước dùng sẽ có vị tự nhiên hơn. Một nồi lẩu mắm đầy ắp các loại rau như kèo nèo, bông súng, hẹ lá, cần nước, cà tím, bông so đũa, rau muống, rau nhút, khổ qua và thịt, tôm sú, mực nang, cá hú, cá viên, hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng từ mắm chắc chắn sẽ làm bạn không thể cưỡng lại được.

Mua ngay Pack món nấu ngay Lẩu mắm tại Cooky Market

2. Mắm chưng

Được mệnh danh là ‘nữ hoàng đưa cơm’, không quá ngạc nhiên khi mắm chưng luôn nằm trong top những món được nhiều người yêu thích. Có 2 cách chưng mắm phổ biến: Để nguyên con hoặc bằm nhuyễn mắm chưng với hột vịt.

Mua ngay Pack món nấu ngay Mắm chưng trứng muối tại Cooky Market

Đăng bởi: Hoàng Thiện Phan

Từ khoá: Top 5 loại mắm đặc trưng của người miền Tây thơm ngon khó cưỡng

Những Làng Hoa Miền Tây Nổi Tiếng Tuyệt Đẹp

Làng hoa Sa Đéc – Đồng Tháp

Mỗi năm vào dịp giáp Tết Nguyên đán, có đến hàng trăm ngàn người đi du lịch Đồng Thằm về thăm làng hoa Sa Đéc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của hàng trăm loại hoa kiểng nơi đây. Làng hoa Sa Đéc nằm ở địa phận xã Tân Qui Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp là vựa hoa lớn nhất khu vực Nam Bộ với lối canh tác đặc trưng vùng sông nước.

Làng hoa Sa Đéc – Đồng Tháp

Khoảng từ rằm đến 23 tháng Chạp là thời điểm hoa nở đẹp nhất khi nhà vườn sắp xuất hoa kiểng đi các chợ Tết gần xa nên khung cảnh làng hoa càng sinh động đầy sức sống. Rất nhiều du khách cho biết chỉ vừa đặt chân đến làng hoa là đã gần như ngay lập tức bị choáng ngợp trước hàng trăm loài hoa đua nhau nở rộ rực rỡ.

Sự thu hút của làng hoa không chỉ từ bức tranh đa sắc màu của những luống hoa trồng nổi trên đồng nước mà độc đáo hơn là nét đẹp đôn hậu trong phong thái, cung cách sinh hoạt của người dân nơi đây. Nổi bật lên là sự thân thiện, hiếu khách của người dân trong một không gian hiền hòa.

Làng hoa Cái Mơn – Bến Tre

Làng hoa kiểng Cái Mơn nằm dọc theo tuyến quốc lộ 57, gồm các xã: Vĩnh Thành, Tân Thiềng, Long Thới, Phú Sơn … thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Cùng với làng hoa Sa Đéc, làng hoa Cái Mơn là hai điểm nhấn hoa kiểng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Vào những ngày giáp Tết, nơi đây luôn rực rỡ sắc màu của các loại hoa, quả và người dân thì tất bật thu hoạch để kịp xuất hàng hóa đi các vùng.

Làng hoa Cái Mơn – Bến Tre

Làng hoa Cái Mơn nổi tiếng với các loài như: mai vàng, cúc vạn thọ, hoa giấy, cúc đại đóa, cúc mâm xôi, thược dược, cẩm chướng, hoa dừa rũ… và là nơi lưu giữ hàng chục giống hoa hồng. Đặc biệt còn có các loại kiểng lá, kiểng thú được các nghệ nhân với kinh nghiệm và bàn tay tài hoa đã tạo hình rất công phu và tỉ mỉ như hình rồng, lục bình, hình 12 con giáp, hình lục giác, búp sen, thỏi vàng …rất sống động và cuốn hút, thu hút nhiều du khách, người dân và thương lái tìm đến mua.

Làng mai Phước Định – Vĩnh Long

Nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 3 km, làng mai Phước Định ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, được mệnh danh là “thủ phủ” của mai vàng miền Tây Nam Bộ. Nếu lần đầu đến đây thì mọi người sẽ không khỏi choáng ngợp vì người người, nhà nhà đều trồng mai đến không còn một khoảng trống, khắp không gian tràn ngập sắc mai vàng rực rỡ.

Làng mai Phước Định – Vĩnh Long

Muốn khám phá hương sắc mùa Xuân phương nam, hẳn đây sẽ là điểm du Xuân thú vị bởi người thưởng lãm được thỏa thích ngắm những cây mai đang tạo dáng, những thế mai đẹp, lạ, những bông mai đang hé nụ, khoe sắc trong nắng xuân, và cả nếp sống bình yên, thư thái của người dân nơi đây. Mai ở Phước Định thường là mai vàng nguyên thủy, lại được chăm sóc tốt nên có tuổi thọ cao, giá trị lớn. Hiện, làng mai Phước Định đang sở hữu hơn 500 cây mai đại hơn 100 năm tuổi cùng hàng chục nghìn cây mai trung, mai tiểu khác.

Làng hoa Mỹ Phong – Tiền Giang

Những ngày này, đi ven Quốc lộ 50 qua địa phận xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho bạn hẳn sẽ ngỡ ngàng trước khung cảnh tuyệt đẹp bởi một tấm thảm đủ màu sắc của những chủng loại hoa khác nhau làm cho không khí ngày xuân thêm phần nhộn nhịp.

Làng hoa Mỹ Phong – Tiền Giang

Trên vuông đất hai bên đường đều được phủ kín các loại hoa đủ màu sắc chủng loại như: Vạn thọ, cúc mâm xôi, mồng gà, dừa cạn hay lạ như: dạ yên thảo, thu hải đường, cát tường…

Với vị trí gần Sài Gòn nhất trong số các làng hoa nổi tiếng miền Tây (cách khoảng 70 km), Mỹ Tho là nơi nhiều du khách tìm đến ngắm hoa và chụp ảnh mùa giáp Tết. Đến đây, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy không khí Tết ngập tràn khi những người chăm sóc hoa, vận chuyển hoa đi bán.

Làng hoa Phó Thọ Bà Bộ – Cần Thơ

Tuy không nổi tiếng bằng Tân Quy Đông hay Cái Mơn, Làng hoa Phó Thọ Bà Bộ cũng là một điểm ngắm hoa thú vị nếu bạn có dịp du lịch Cần Thơ mùa giáp Tết. Làng nghề hoa kiểng Phó Thọ Bà Bộ thuộc quận Bình Thủy, từ trung tâm TP Cần Thơ, chỉ mất thời gian khoảng 15 phút đi xe gắn máy hoặc đi bằng đường thủy thuê tàu thuyền từ Bến Ninh Kiều.

Làng hoa Phó Thọ Bà Bộ – Cần Thơ

Làng hoa đã có hơn 100 năm tuổi, trước đây chủ yếu trồng các loại hoa và cây cảnh quen thuộc miền Tây như mai, cúc, thược dược, hướng dương…Những năm gần đây, làng hoa có thêm nhiều giống hoa khá độc đáo như cúc Indonesia, vạn thọ Pháp, xương rồng Thái… Hiện nay làng nghề có diện tích trên 40 ha với gần 200 hộ trồng hoa, kiểng, hàng năm cung cấp cho thị trường trên 350.000 giỏ hoa các loại.

Làng hoa An Thạnh – An Giang

Thuộc xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang năm nào gần tết làng hoa An Thạnh cũng đua nhau khoe sắc, duy trì một nét đẹp văn hóa và đã trở thành một điểm đến du lịch mới của An Giang. Hình thành trên 20 năm, làng hoa An Thạnh, đã trở thành một trong những làng nghề truyền thống đặc trưng của huyện Chợ Mới cung cấp nhiều loại hoa cho thị trường trong tỉnh vào mỗi dịp Tết.

Làng hoa An Thạnh – An Giang

Cồn hoa nằm ven sông Hậu nước ngọt phù sa nên thuận tiện cho bà con tưới tiêu, chăm sóc và vận chuyển đi tiêu thụ dịp Tết. Người dân tự trồng và bán không qua trung gian nên giá hoa rất hợp lý, phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn và mua hoa chưng tết của du khách. Hiên nay, làng hoa An Thạnh có khoảng 30 – 40 hộ trồng hoa, với diện tích 2ha. Mang nhiều màu sắc, chủ yếu là các giống hoa phổ biến được người dân lựa chọn trưng trong những ngày Tết, như: hoa cúc, vạn thọ, hoa hồng, hoa cát tường, cúc Đài Loan, cúc tiger, hoa dừa cạn, tử la lan, cúc sao băng, cúc tây, hoa xác pháo, hoàng yến, cẩm nhung…

Mỗi làng hoa ở Miền Tây lại có những đặc trưng riêng khiến du khách đắm say, ngất ngây trong sắc hoa nở rộ. Nếu bạn muốn tham quan các làng hoa Miền Tây có thể liên hệ với Thám Hiểm MeKong – Công ty chuyên tổ chức tour Miền Tây uy tín chuyên nghiệp. Với đội ngũ hướng dẫn viên bản xứ sẽ đưa quý khách ngắm cảnh, thưởng ngoạn và lưu lại những bức hình lung linh cũng như mua một vài chậu hoa để trang trí ngày xuân, mang lại không khí tươi mới cho ngôi nhà của mình.

Đăng bởi: Thiện Lữ

Từ khoá: Những làng hoa Miền Tây nổi tiếng tuyệt đẹp

Du Lịch Chợ Nổi Miền Tây – Khám Phá 5 Chợ Nổi Miền Tây

Du lịch chợ nổi miền Tây – Khám phá 5 chợ nổi miền Tây

Chợ nổi Cái Bè

Chợ nổi Cái Bè tọa lạc trên cù lao Tân Phong thuộc sông Tiền. Chợ nổi Cái Bè là nơi giáp ranh của 3 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre nên hoạt động giao thương ở đây diễn ra tấp nập với quy mô lớn. Từ chợ nổi Cái Bè sẽ trung chuyển trái cây, sản vật và nhiều nhu yếu phẩm đi khắp mọi miền.

Ẩm thực trên chợ nổi Cái Bè từ cà phê, hủ tiếu cho đến bánh xèo đều được thực khách đánh giá ngon bổ rẻ. Ngoài ra, chợ hoạt động từ sáng sớm tinh sương cho đến tối khuya nên bạn có thể trải nghiệm lênh đênh trên sông nước bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Chợ nổi Ngã Năm

Chợ nổi Ngã Năm thuộc tỉnh Sóc Trăng. Sở dĩ chúng có cái tên Nga Năm vì chúng là điểm thắt nút, giao thoa của năm ngã sông, bao gồm: Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị và Phụng Hiệp. Ngôi chợ nổi này là ngôi chợ đặc trưng của đồng bằng Sông Cửu Long có từ lâu đời. Hàng ngày có hàng trăm ghe xuồng lớn nhỏ tụ tập và di chuyển để thực hiện các giao dịch trên sông nước.

Chợ nổi miền Tây luôn tấp nập và đông vui, đa dạng các hoạt động

Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Cần Thơ. Mỗi sáng chợ bán rất nhiều trái cây và nông sản của Cần Thơ. Ẩm thực trên sông nước Cần Thơ cũng rất phong phú với hàng chục món ngon khác nhau. Cuộc sống lênh đênh trên sông nước nhưng lại mang một vẻ yên bình đến kỳ lạ. Ngôi chợ nổi này hoạt động sôi nổi nhất là từ 5h đến 9h sáng hàng ngày.

Chợ nổi Ngã Bảy

Miền Hậu Giang cũng nổi tiếng với ngôi chợ nổi Ngã Bảy. Nơi đây khác với các địa điểm khác là không buôn bán giao thương mà chủ yếu mở ra để phục vụ khách du lịch. Trái cây và ẩm thực ở đây khá phong phú. Đặc biệt còn là nơi thưởng ngoạn để mua chim chóc, sóc, kỳ đà và cả rắn. Ẩm thực của miền đất Phương Nam trên chợ nổi Ngã Bảy nổi tiếng với bánh cuốn nóng, phở, bánh xèo…

Chợ nổi ở Long Xuyên

Trên dòng sông Hậu hiền hòa của An Giang có một ngôi chợ nổi Long Xuyên khá nổi tiếng. Ngôi chợ nổi này buôn bán sầm uất quanh năm suốt tháng. Từ rau củ, trái cây cho đến ẩm thực đều phong phú. Nếu đến ngôi chợ nổi này nhất định bạn phải thử bún cá, bánh tầm, bánh da lợn…

Khám phá chợ nổi để chuyến tham quan miền Tây trọn vẹn nhất

Một vài kinh nghiệm tham quan chợ nổi

Đi chợ nổi nên đi từ 6h đến 9h sáng. Đây là thời điểm tiết trời nắng nhẹ, gió mát và chợ sầm uất nhất.

Nên mang giày thể thao, dép sandal, dép lê và mang những bộ cánh thoải mái để tiện cho việc di chuyển trên chợ nổi nhất.

Hãy thưởng thức ẩm thực của người dân địa phương ngay trên chợ nổi. Không bỏ qua việc mua trái cây giá rẻ, ngon vào buổi sáng. Lúc này trái cây vừa hái từ các vườn trái cây nên rất tươi ngon và đa dạng các loại trái cây.

Nên đặt tour tham quan miền Tây với lịch trình có cả chợ nổi và nhiều địa điểm nổi tiếng khác.

Đăng bởi: Hay Chấm Com

Từ khoá: Du lịch chợ nổi miền Tây – Khám phá 5 chợ nổi miền Tây

Cách Làm Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Chuẩn Vị Miền Trung

1kg thịt heo (ba chỉ)

600ml nước mắm

600g đường cát trắng

160g đường phèn

50g hành tây

10g hành tím

15g củ gừng

½ trái chanh

Mẹo hay:

Để chọn thịt ba chỉ heo ngon, bạn nên chọn những miếng thịt săn chắc, còn độ đàn hồi tốt, có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng. Ngoài ra, để khi ăn không quá ngán, bạn nên chọn loại thịt có tỉ lệ mỡ và thịt cân bằng nhau.

Bạn tránh mua những miếng thịt màu sắc nhợt nhạt hoặc quá tối màu, có mùi tanh hôi, mềm nhũn và xuất hiện những đốm trắng nhỏ.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần sơ chế 1kg thịt ba chỉ heo. Bạn cắt thịt thành từng khúc dài khoảng 8-10cm và dày khoảng 4-5cm, rồi cạo sạch lông còn sót lại trên da.

Kế đến, bạn làm sạch và khử mùi thịt heo bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, bạn mang thịt đi chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút là được.

Sau đó, bạn giã nhuyễn 160g đường phèn để khi nấu sẽ nhanh tan hơn. Đồng thời, bạn bóc vỏ hành tây, hành tím và gừng. Bạn mang đi rửa sạch, đập dập hành tím và gừng, rồi cắt hành tây thành múi cau.

Bước 2 Nấu nước mắm

Bạn cho vào nồi lớn 600ml nước mắm, 160g đường phèn và 600g đường cát trắng. Bạn khuấy hỗn hợp trong khoảng 1 phút để đường tan bớt rồi mới mở bếp.

Trước tiên, bạn bật lửa vừa và liên tục khuấy đều để đường tan nhanh và không bị khét đáy nồi. Khi nước mắm đã sôi lên, bạn vặn lửa thật nhỏ trong khoảng 5 phút nữa để nước mắm sôi bong bóng nhẹ và vớt bọt (nếu có).

Sau khi tắt bếp, bạn để cho nước mắm thật nguội. Thời gian có thể kéo dài 3-4 tiếng.

Bước 3 Luộc thịt ba chỉ

Bạn chuẩn bị một nồi nước, rồi cho vào hành tây, hành tím và gừng đã sơ chế vào. Đồng thời, bạn vắt thêm ½ quả chanh vào nước luộc thịt.

Khi nước chuẩn bị sôi lên, bạn tiến hành cho thịt ba chỉ vào luộc. Bạn lưu ý luôn để nước luộc ngập mặt thịt heo và thường xuyên trở mặt để thịt chín đều hơn.

Bạn luộc thịt với lửa vừa trong khoảng 35 phút (kể từ lúc nước sôi) là thịt sẽ chín. Sau đó, bạn cho thịt vào thau nước lạnh khoảng 2 phút để thịt trong và giòn hơn, rồi vớt ra đi ráo.

Bước 4 Ngâm thịt heo với nước mắm

Bạn chuẩn bị 1 lọ thuỷ tinh (thể tích khoảng 2 lít cho 1kg thịt), đem trụng qua nước sôi để tiệt trùng rồi để ráo. Bạn cần để cho thịt heo thật khô ráo rồi xếp từ từ vào lọ. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho ngập mặt thịt rồi đậy kín lại.

Bạn ngâm thịt trong khoảng 3-5 ngày ở ngơi thoáng mát là có thể lấy ra dùng được.

Thịt heo sau khi ngâm nước mắm, bạn lấy ra và cắt lát mỏng vừa ăn. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với rau xà lách, dưa leo, dứa, cà chua…

Advertisement

Từng thớ thịt săn chắc, đậm đà vị nước mắm và phần bì giòn dai hoà quyện cùng rau sống tươi mát chắc chắn sẽ rất bắt cơm đấy.

Tham khảo: 2 công thức làm thịt heo ngâm nước mắm đơn giản tại nhà

Cách Làm Vịt Nấu Chao Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Tại Nhà

Nguyên liệu làm món vịt nấu chao 

1 con vịt (khoảng 1,5kg)

10 muỗng canh chao môn (10 viên chao)

0,5kg khoai môn sáp

0,5 lít nước dừa

Bún

Rau ăn kèm: rau muống, mồng tơi

1 củ hành tây

Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, gừng

Rượu trắng, một ít nước cốt chanh

Các gia vị thông dụng: đường, hạt nên, muối

Cách làm chao vịt nước dừa ngon

Sơ chế nguyên liệu:

Hành tím cùng tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Rau muống mua về, nhặt bỏ lá già úa, gốc rau và lấy phần non. Mồng tơi nhặt sạch, sau đó đem cả hai ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa đập dập nhỏ.

Vịt làm sạch, rửa lại với chút rượu trắng, muối và gừng đập dập để khử mùi hôi, để ráo và chặt thành từng khúc vừa ăn.

Hành làm sạch và cắt nhỏ, để vào 1 bát riêng.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, vớt ra cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt vịt

Cho vịt vào một bát/nồi lớn và ướp cùng hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt, gừng đã băm nhuyễn, mỗi thứ một nửa. Cho vào hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh đường, 8 muỗng canh chao môn, trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng cho thịt vịt thấm đều gia vị.

Nấu vịt đã ướp

Cho ít dầu vào nồi lớn và đặt lên bếp, phi phần hành tím, tỏi, gừng, ớt còn lại cho thơm vàng, lưu ý đừng để quắt quá sẽ mất mùi vị của hành. Chú ý chừa lại một ít tỏi ớt dùng làm nước chấm chao.

Cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thấy thịt vịt săn lại thì cho ngay 1 lít nước lạnh và 0,5 lít nước dừa vào nồi, đun với lửa lớn đến khi sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, rồi nấu tiếp khoảng 30 phút, chú ý hớt bọt.

Chiên khoai môn

Cho dầu vào chảo và đặt lên bếp, chiên khoai môn đã sơ chế đến khi khoai hơi chín vàng thì gắp ra, lót giấy và để ráo dầu. Việc chiên khoai môn giúp khoai mau chín, săn miếng khoai và món vịt nấu chao được thơm hơn.

Thêm khoai môn vào nấu cùng vịt

Cho khoai môn đã chiên sơ chín vào nấu cùng với vịt. Nêm thêm chút đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa khẩu vị của thành viên trong gia đình bạn. Nấu đến khi khoai mềm thì nêm nếm lại ần nữa, sau đó tắt bếp và thêm hành lá đã thái nhỏ vào để tạo mùi và đẹp mắt hươn.

Làm nước chấm chao

Lấy 2 muỗng chao cho vào chén, thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, tán nhuyễn chao sau đó cho vào ít tỏi, ớt bằm nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng với từng thành viên trong gia đình bạn.

Video hướng dẫn làm vịt nấu chao ngon nhất

Thông tin cách nấu vịt nấu chao tại nhà đơn giản

Thời gian chuẩn bị : 25M

Thời gian nấu : 30M

Tổng thời gian : 55M

Số lượng người ăn : 3-4

Món ăn dành cho bữa : trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories Món ăn : 1230 calories

Đăng bởi: Dũng Hoàng

Từ khoá: Cách làm vịt nấu chao ngon chuẩn vị miền Tây tại nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Mắm Chưng Nổi Tiếng Của Người Miền Tây Nam Bộ trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!