Xu Hướng 2/2024 # Cách Trồng Cây Bạc Hà Đơn Giản Ngay Tại Nhà # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Cây Bạc Hà Đơn Giản Ngay Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạc hà là một loại rau gia vị có mùi thơm dễ chịu, được sử dụng rất nhiều trong nấu nướng. Bên cạnh đó rau bạc hà còn dùng để tách chiết tinh dầu, có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Cách trồng rau bạc hà cũng không khó, bài viết sau đây của Wiki Cách Làm sẽ chia sẽ đến các bạn cách trồng cây bạc hà đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách trồng cây bạc hà đơn giản ngay tại nhà

Bạc hà là loại cây thân thảo, sống lâu năm, thân có màu xanh hoặc tím, lá hình trứng thon dài và có nhiều răng cưa quanh lá. Bạc hà có mùi cay cay, mang lại cảm giác dễ chịu và vô cùng quyến rũ đối với con người. Bạc hà thường được dùng làm rau gia vị, trang trí và đem lại hương thơm trong các thức uống. Ngoài ra bạc hà còn có công dụng làm tinh dầu trị các bệnh như cảm cúm, xổ mũi, thấp khớp,…

Trong thời tiết trời mưa nhiều ẩm hiện nay xuất hiện rất nhiều loại côn trùng như muỗi, gián, kiến,…bạn phải sử dụng các bình xịt côn trùng chứa rất nhiều hóa chất độc hại trong đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Nay chỉ với việc trồng cây bạc hà là bạn sẽ giải quyết được mọi vấn đề đó.

1. Chuẩn bị chỗ trồng

Dùng khay, chậu, thùng xốp hoặc mảnh đất trống nhỏ ngoài vườn để trồng cây bạc hà. Lưu ý là dưới đáy khay, chậu, thùng xốp phải đục lỗ để thoát nước.

2. Thời vụ

– Miền nam thì rau bạc hà có thể trồng quanh năm, từ khi trồng cho đến khi thu hoạch mất khoảng 110 ngày.

– Miền Bắc thì một năm có 2 vụ trồng; nếu trồng vào tháng 2-3 thu hoạch tháng 6-7, nếu trồng vào tháng 8-9 thì thu hoạch vào tháng 2-3.

3. Đất trồng

Đất trồng rau bạc hà phải tơi xốp và giàu dinh dưỡng, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Ngoài ra còn có thể trồng trên các loại đất như đất thịt, đất cát, đất xám,… nhưng hiệu quả đem lại không bằng.

Đất trồng cần cày bừa kỹ, trước khi trồng nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7-10 vì như thế sẽ xử lý được các mầm bệnh có trong đất.. Lên luống rộng 1- 1,2 mét, khoảng cách giữa các luống từ 30-40 cm.

4. Cách trồng

Khác với các loại rau khác, rau bạc hà thường được trồng bằng thân hoặc cành. Chọn những cây bạc hà to khỏe, phát triển tốt và có tuổi trồng khoảng 6-12 tháng.

Sau đó cắt từng đoạn thân, cành dài từ 10-15 cm và có 3-4 mắt.

Trên mỗi luống đất đã làm kỹ, bạn rạch từng hàng mỗi hàng cách nhau 20 cm và có độ sâu 10cm. Sau đó đặt nghiêng các đoạn cây vừa cắt xuống đường rạch, các đoạn cây cách nhau 20 cm, rồi lấp đất kín 2/3 đoạn cây.

Thường xuyên tưới nước cho cây mỗi ngày theo hàng, sau khoảng 5-7 ngày đoạn thân, cành sẽ mọc thành cây lên khỏi mặt đất.

5. Chăm sóc

Trong quá trình phát triển được tầm 20 ngày thì cần phải tiến hành bón lót bằng phần hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế,… Cứ khoảng tầm 20-25 ngày bón phân cho cây 1 lần.

Tưới nước mỗi ngày cho cây để cây phát triển tốt, không được tưới nước quá nhiều vì sẽ làm cây bị ngập úng, sau mỗi đợt thu hoạch cần bón phân thúc để cây nhanh chóng phục hồi sinh trưởng.

Trong quá trình trồng cần thỉnh thoảng vun cao gốc cho cây và  cắt bỏ lá già úa ở gốc, làm sạch cỏ dại.

Cây bạc hà thường mắc các loại sâu bệnh hại như: bọ trĩ, rầy, rệp, bệnh héo vàng do nấm Fusarium và Rhizoctonia gây ra. Cần phun thuốc diệt trừ mầm bệnh đúng cách và đúng liều lượng.  Lưu ý là  ngừng bón phân và phun thuốc trước khi thu hoạch khoảng 10-15 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

6. Thu hoạch

Rau bạc hà dùng để làm gia vị thì sau khoảng 1 tháng trồng là bạn có thể thu hoạch lứa đầu, thu hoạch bằng cách cắt phần thân phía trên để lại gốc dài 10-15cm, sau đó cứ 15 ngày thu hoạch 1 lần. Sau mỗi đợt thu hoạch thì bạn cần tưới phân thúc để cây phục hồi sinh trưởng nhanh hơn.

Nếu dùng bạc hà để chưng cất tinh dầu thì sau khoảng 3-4 tháng trồng mới thu hoạch lứa đầu và trung bình khoảng 2 tháng thì thu hoạch 1 lứa.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cây Vàng Bạc: Ý Nghĩa, Hình Ảnh, Cách Trồng, Chăm Sóc Tại Nhà

Cây Vàng bạc là cây gì? Nguồn gốc, ý nghĩa Cây Vàng bạc

Cây Vàng bạc hay còn được biết đến với tên gọi là ô rô gân vàng (tên khoa học là Codiaeum Variegatum). Chúng thuộc họ Ô rô – Acanthaceae và có xuất xứ từ Ấn Độ. Và chỉ ngay sau đó một khoảng thời gian, độ phủ sóng của cây vàng bạc đã lan rộng sang nhiều quốc gia. Ở nước ta ngày nay, loài cây này đã được trồng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Ý nghĩa phong thủy cây Vàng bạc

Với màu sắc chủ đạo là màu vàng, cây vàng bạc đem lại không khí vui tươi, đầy sức sống. Cây vàng bạc thường được trưng trong nhà với niềm tin đem lại tiền tài (màu vàng) và cuộc sống (màu xanh).

Cây Vàng bạc phù hợp với những người mệnh Kim vì chúng tượng trưng cho tài lộc.

Đặc điểm, phân loại cây Vàng bạc

Vàng bạc là cây thân gỗ nhỏ, cao 1 – 1.5m phân nhiều nhánh ở gốc, thân thẳng và cứng khi trưởng thành.

Lá cây có hình bầu dục hay elip nhọn về ở phần đầu, chúng dài 10 – 12cm và mọc so le với nhau. Lá cây có màu xanh, vàng là chủ đạo và loang lổ xen kẽ nhau trên bề mặt.

Cây ưa sáng, thích hợp trồng ở nơi có khí hậu ẩm mát, dễ nhân giống và chủ yếu bằng gieo hạt.

Tác dụng của cây Vàng bạc

Với màu sắc đẹp mắt, nổi bật, cây Vàng bạc được trồng nhiều trong nhiều tại các công viên, khuôn viên trường học,… để làm viền hoặc nền trong bồn hoa cho các loại cây khác.

Với gam màu lạnh, mang cảm giác dịu nhẹ cũng như có khả năng phong thủy tốt, cây vàng bạc chính là đồ trang trí nội thất, văn phòng rất được yêu thích.

Cây vàng bạc thường được dùng làm cây cảnh, cây công trình, có thể trồng dạng cảnh tại các lối đi hay sân vườn.

Cách trồng và chăm sóc cây Vàng bạc Cách trồng cây Vàng bạc tại nhà

Vì có xuất xứ ở vùng nhiệt đới, cây vàng bạc thường sẽ phát triển tốt nhất tại nơi có ánh sáng trực tiếp và độ ẩm vừa phải. Và cây vàng bạc sẽ sinh trưởng phát triển tốt ở đất mùn, vì vậy hãy trồng chúng ở những nơi thuận lợi cho sự phát triển của cây và hãy trồng thành 1 hàng dài.

Cách chăm sóc cây Vàng bạc

Khi trồng cây thì 2 ngày bạn nên tưới cây 1 lần, không tưới quá nhiều cây sẽ bị úng. Nên bón sử dụng đa dạng loại phân như phân bò khô, phân gà, hoặc có thể ngâm phân hóa học như đạm NPK tan trong nước rồi tiến hành tưới vào bầu đất. Chia thành nhiều lần bón trong năm.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Vàng bạc

Khi bạn trồng và chăm sóc cây Vàng bạc cần lưu ý những điều sau:

Bón phân cho cây định kỳ, tưới nước thường xuyên cho cây để cấp độ ẩm, chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn.

Cắt bỏ phần lá vàng, lá úa và héo của cây

Cần chăm sóc đặc biệt cho cây khi thấy cây bị rụng lá, hiện tượng mềm, rục lá.

Bạn có thể tìm mua cây vàng bạc tại các địa điểm buôn bán cây kiểng uy tín. Tùy thuộc vào số lượng lá cây cũng như kích thước của chúng mà cây vàng bạc có những mức giá khác nhau.

Với giá khoảng 50.000 đồng bạn có thể mua được cây chiều cao từ 35cm và có lá nhỏ. Còn đối với những cây trưởng thành có chiều dài từ 35 – 40cm, có nhiều nhánh cây sẽ có giá khoảng 200.000 đồng.

Advertisement

5 hình ảnh đẹp về cây Vàng bạc

Cách Trồng Cỏ Mèo Đơn Giản, Hiệu Quả Tại Nhà

Cỏ mèo là gì? Lợi ích của cỏ mèo

1. Cỏ mèo là gì?

Cỏ mèo là một giống cỏ được trồng từ lúa mì hoặc lúa mạch hoặc lúa gạo dành cho mèo ăn. Ngoài thức ăn dành cho mèo như thịt cá,… thì người nuôi thú cưng nên bổ sung một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mèo.

2. Lợi ích của cỏ mèo

– Ăn cỏ mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa đường ruột của mèo thêm khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng dạ dày. Đặc biệt cung cấp một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mèo.

– Mèo cưng thường có thói quen liếm lông và điều này kiếm lông vào trong ruột. Loại cỏ mèo này sẽ giúp xử lý và kích thích mèo nôn ra những búi lông trong ruột ra bên ngoài. Việc này giúp mèo cưng tránh tình trạng bị tắc ruột.

– Ở giai đoạn cho con bú, việc ăn cỏ mèo sẽ giúp kích thích tuyến sữa. Giúp mẹ mèo tiết lượng sữa cần thiết để nuôi con.

– Không những thế, cỏ mèo còn giúp thú cưng giảm tình trạng hôi miệng, ngăn ngừa các bệnh về răng nướu.

Cách trồng cỏ mèo tại nhà hiệu quả

Để sở hữu những chậu cỏ mèo non và xanh mướt. Thay vì chọn mua ngoài hàng thì tại sao bạn không thử trồng cỏ mèo tại nhà. Chỉ vài bước thực hiện đơn giản, bạn những có ngay những chậu cỏ mèo xanh mướt dành cho mèo cưng thưởng thức hằng ngày.

1. Nguyên vật dụng cần chuẩn bị

– Chậu trồng: Hãy chọn một vài chậu nhỏ, kích thước vừa đủ. Đặc biệt lỗ thoát nước tốt, tránh làm cỏ mèo chết và úng nước.

– Hạt giống trồng. Mọi người hay chọn giống cỏ mèo từ lúa mì hoặc lúa mạch hoặc lúa gạo. Bởi những giống cỏ này khá mềm và dễ tiêu hóa.

– Đất trồng: nên ưu tiên chọn đất hữu cơ màu mỡ, trộn thêm tro chấu vụn để bộ rễ của cỏ mèo sinh trưởng và phát triển tốt.

– Nước tưới. Cỏ mèo rất thích sống trong môi trường ẩm ướt, người trồng nên tưới nước sạch, tránh dơ bẩn làm ảnh hưởng đến bộ rễ sinh trưởng của cây cỏ.

2. Các bước thực hiện trồng cỏ mèo

Bước 1. Ngâm hạt giống

Hãy cho hạt giống cỏ lúa mì, lúa mạch hoặc lúa gạo qua đêm. Khi thấy hạt nảy mầm và phát triển tốt thì bắt đầu gieo hạt vào đất.

Lưu ý: Khi hạt cỏ ngâm trong nước, những hạt nổi trên mặt nước hãy vớt bỏ đi. Chỉ ngâm những hạt chìm sâu dưới đáy nước. Tùy theo giống hạt mà thời gian ngâm trong nước khác nhau.

Tuy nhiên bạn không nên ngâm hạt giống trong nước quá lâu khiến mầm hạt bị thối hoặc cây non phát triển chậm và chết dần sau khi gieo trồng.

Bước 2. Tiến hành gieo trồng cỏ mèo

Cho đất trồng đã chuẩn bị vào chậu/ khay đựng. Dùng dụng cụ trồng cày bới thật tươi xốp rồi gieo hạt giống vào đất. Lắp một lớp mỏng đất lên phía trên hạt rồi chờ ngày mầm sinh trưởng, phát triển thành cây non.

Bước 3. Cách chăm sóc cỏ mèo

Cách chăm sóc cỏ mèo cũng khá đơn giản, thời gian sinh trưởng của cỏ mèo khá ngắn nên bạn không cần bón thêm phân. Chỉ cần khâu chuẩn bị đất trồng tốt là đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây cỏ mèo sinh trưởng và phát triển.

Song đó việc tưới nước cho cỏ mèo cần thường xuyên và đầy đủ. Bởi vốn cỏ mèo là giống cỏ ưa ánh sáng và thích ẩm ướt. Bạn nên tưới nước 2 lần/ ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tốt nhất nên để chậu cỏ mèo ở nơi thoáng mát và đủ ánh sáng, việc này giúp cây cỏ mèo phát triển và xanh tươi tốt.

Bước 4. Thu hoạch cỏ mèo

Thời gian thu hoạch cỏ mèo tốt nhất là sau 7 – 10 ngày kể từ ngày gieo hạt mầm. Sau khi thu hoạch bạn nên cho mèo cưng thưởng thức ngay, bởi cỏ mèo mới cắt khỏi chậu khá tươi và ngọt.

Cần lưu ý gì khi trồng cỏ mèo

– Vốn cỏ mèo sinh trưởng và phát triển thành cụm rất khó ăn khi dùng trực tiếp trên chậu. Thay vào đó bạn hãy cắt thành từng khúc nhỏ để mèo cưng dễ dàng trong việc nhai nuốt.

– Thường sau vài ngày ăn cỏ mèo, thú cưng sẽ nón ra búi lông hoặc chất dịch màu vàng. Điều này bạn không cần quá lo lắng, bởi việc trồng và cho mèo ăn cỏ đã thành công rồi đấy.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Sữa Bắp (Ngô) Tăng Cân Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà

Chỉ tốn 20 phút là bạn đã có ngay một ly sữa bắp thơm lừng, giàu dinh dưỡng rồi đấy!

Một loại thức uống vừa ngon vừa bổ dưỡng như thế này tại sao chúng ta không thực hiện ngay nào!

Bắp là một loại thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn là người gầy, có thể áp dụng ngay cách làm sữa bắp tăng cân để cải thiện vóc dáng. Hương vị của sữa bắp lại thơm ngon tuyệt vời.

Bắp là một loại thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn là người gầy, có thể áp dụng ngay cách làm sữa bắp tăng cân để cải thiện vóc dáng. Hương vị của sữa bắp lại thơm ngon tuyệt vời.

Cách làm sữa bắp tăng cân rất được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon dễ chịu của sữa. Không những vậy chúng còn giúp bạn tăng cân hiệu quả, lại còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vào mùa đông thưởng thức sữa bắp nóng thơm lừng thì còn gì hấp dẫn hơn phải không nào. Ngày hè bạn có thể cho vào ngăn lạnh để uống hoặc thêm đá đều rất ngon.

Một loại thức uống vừa ngon vừa bổ dưỡng như thế này tại sao chúng ta không thực hiện ngay nào! 1. Công dụng của sữa bắp

Trong sữa bắp có chứa các thành phần như chất xơ, vitamin A, vitamin B1, vitamin B3, vitamin B5, axit folic, vitamin E… Lượng đường tự nhiên trong bắp rất tốt cho quá trình cải thiện cân nặng cho người gầy.

Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nên bắp hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, giúp tăng cân và bảo vệ sức khỏe. Chúng còn có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh đường ruột, cải thiện thị lực, phòng ngừa tim mạch và hạn chế suy giảm trí nhớ.

Trong bắp còn rất giàu lượng axit folic, loại axit này rất quan trọng đối với phụ nữ có thai, giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, tốt cho người thiếu máu. Hơn nữa lượng vitamin C trong bắp cũng giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng. Có thể thấy bắp là một nguyên liệu tuyệt vời cho mọi người.

Chỉ tốn 20 phút là bạn đã có ngay một ly sữa bắp thơm lừng, giàu dinh dưỡng rồi đấy! 2. Cách làm sữa bắp

Tùy vào nguyên liệu mà bạn chuẩn bị sẽ mang lại cho bạn những ly sữa bắp với hương vị khác nhau. Bạn có thể chọn cho mình loại nguyên liệu dễ tìm và có sẵn ngay trong bếp.

Nguyên liệu (cách 1)

4 bắp ngô ngọt (bắp to màu vàng – bắp Mỹ)

1/2 lít sữa tươi

2-4 muỗng canh sữa đặc có đường

1 ít muối tinh.

Nguyên liệu (cách 2)

Bắp (1 lít sữa bắp cần 2 trái bắp ngô ngọt)

1-2 lạng dừa bào sợi mỏng hoặc dừa xay

1 hộp sữa tươi

Đường trắng (tùy theo khẩu vị)

Nước: 1 lít nước luộc bắp

3. Thực hiện

Bước 1: Luộc bắp lấy nước

Bắp Mỹ mua về bạn lột phần vỏ ngoài, giữ lại phần vỏ mỏng bên trong và râu bắp. Sau đó rửa sạch, để hơi ráo rồi bó lại. Tách lấy phần hạt và giữ lại phần cùi để nấu nước luộc bắp.

Sau đó cho phần vỏ, râu bắp đã rửa và phần cùi vào nồi nước để luộc lấy nước ngọt. Lượng nước đổ ngập phần cùi là được, luộc chừng 5-10 phút. Sau đó vớt ra, cho thêm hạt bắp vào luộc thêm 5 phút, tắt bếp, vớt hạt ra. Để phần nước nguội, gạn lấy phần nước trong.

Bước 2: Xay sữa bắp

Bạn có thể chia bắp thành nhiều lần để xay cho thật nhuyễn và dễ hơn vì máy xay ở nhà thường có công suất nhỏ.

Bước 3: Nấu sữa bắp

Sau khi lọc lấy phần nước bắp đã được xay nhuyễn, cho vào nồi và đun nhỏ lửa. Cuối cùng cho thêm sữa tươi, sữa đặc hoặc đường vào khuấy đều. Lượng sữa đặc hoặc đường bạn nên cho theo khẩu vị của mình. Nếu thích sữa bắp sánh hơn thì bạn dùng sữa sữa đặc, nếu thích vị ngọt nhiều thì thêm đường. Khuấy đều tay cho đến khi sữa sôi lại là được.

4. Lưu ý khi nấu sữa bắp

Khi nấu khuấy đều để sữa không bị vón cục ở đáy nồi.

Đun sữa bắp với lửa vừa phải và khi sữa ngô bắt đầu sủi vẫn phải liên tục khuấy đều tay.

Khi thực hiện xong cách làm sữa bắp thơm ngon thì hãy để nguội mới cho vào tủ lạnh.

Mỗi ngày uống 1-2 cốc sữa bắp mỗi ngày để cung cấp năng lượng và thúc đẩy quá trình tăng cân diễn ra nhanh hơn.

Lưu ý, sữa bắp thôi vẫn chưa đủ, để đảm bảo bạn sẽ lên cân thành công, bạn cần dùng thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng dành cho người gầy.

Sản phẩm khuyên dùng

Sữa Tăng Cân Elite Labs Mass Muscle Gainer 9.275kg

Sữa tăng cân Mass Muscle Gainer dành riêng cho người muốn tăng cân tăng cơ nhanh nhờ cung cấp hơn 1000 calories giúp xây cơ hiệu quả cùng với 60 grams protein, chưa hết còn có thêm 174 – 215 grams Tinh bột tinh khiết cung cấp năng lượng kết hợp với hơn 5 grams BCAA’s giúp tăng sức bền trong tập luyện cùng hơn 5 grams Creatine Monohydrate.

TÌM HIỂU THÊM »

9 Cách Làm Khoai Lang Kén Thơm Giòn Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Bạn nên ăn nhiều khoai lang vì củ khoai có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamin, niacin và carotenoid. Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà củ khoai lang có thể hỗ trợ bạn phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính, tăng cường giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.

Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén

500gr khoai lang vàng

150gr bột chiên giòn

30gr bột năng

100ml nước cốt dừa

300ml dầu ăn

Đường

Cách làm bánh khoai lang kén

Bước 1 Sơ chế khoai lang

Khoai mua về nên cắt 2 đầu củ, rửa sạch đất cát bám trên vỏ và luộc chín khoai. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán khoai nhuyễn thành bột. Tiếp theo, bạn thêm vào bột khoai 20gr bột năng, 100ml nước cốt dừa và 1 – 2 muỗng canh đường, trộn đều và nặn bột khoai thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái.

Lăn kén qua bột năng cho lớp bột dính mỏng lên kén.

Pha bột chiên giòn và 10gr bột năng còn lại vào 50ml nước cốt dừa, khuấy đều và để vào một tô.

Bước 2 Chiên bánh khoai lang kén

Đổ dầu ăn vào chảo và bật lửa, chờ dầu nóng bạn nhúng kén khoai qua hỗn hợp bột chiên giòn và chiên với dầu trong lửa vừa. Sau khi kén có màu vàng đều, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.

Bước 3 Thành phẩm

Kén làm từ khoai lang và nước cốt dừa ăn vào sẽ cảm nhận được độ bùi của khoai, giòn giòn và thơm mùi cốt dừa. Các vị quyện vào nhau ăn rất là ngon và không ngấy, thích hợp cho những người ăn kiêng.

Nguyên liệu làm khoai lang kén nước cốt dừa

2 củ khoai lang

20g bột năng

100ml nước cốt dừa

50g bột chiên giòn

Dầu ăn

Đường

Advertisement

Cách làm khoai lang kén thơm ngon

Bước 1 Sơ chế khoai lang

Cho 2 củ khoai lang vào nồi và luộc chín. Bạn có thể dùng đũa đâm vào khoai lang để kiểm tra độ chín.

Lưu ý: Nên chọn mua những củ khoai lang có bên ngoài lành lặn, không bị dập, không nên chọn khoai quá to vì có nhiều xơ.

Lột vỏ khoai lang sau đó dùng muỗng hoặc chày giã nhuyễn.

Bước 2 Trộn bột, gia vị và nặn hình

Trộn 20g bột năng và 2 muỗng đường và nước cốt dừa vào phần khoai đã tán nhuyễn, trộn đều thành khối mịn.

Nặn và vò khoai thành những miếng nhỏ dài cỡ ngón tay cái trông như những cái kén. Sau đó lăn khoai qua một lớp mè đen.

Bước 3 Chiên khoai lang kén

Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun cho sôi. Chiên cho đến khi khoai chuyển qua màu vàng là được, vớt khoai ra dĩa đã trải giấy thấm dầu.

Bước 4 Thành phẩm

Khoai kén vàng đều, giòn rụm và có vị bùi bùi, thơm béo vừa ăn. Khoai kén có thể ăn kèm cùng tương cà hoặc tương ớt đều rất ngon.

Nguyên liệu làm khoai lang kén sữa tươi

500g khoai lang

150g bột chiên giòn

100g bột năng

50ml sữa tươi không đường

50ml sữa đặc

50g mè đen

20g đường cát

180ml nước lọc

Các bước thực hiện

Bước 1 Sơ chế khoai lang

Khoai gọt sạch vỏ và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút. Sau khi rửa sạch lại với nước, bạn mang khoai đi hấp hoặc luộc.

Sau khi khoai chín, bạn dùng muỗng, nĩa hoặc cối để nghiền nát khoai. Khoai còn nóng sẽ dễ nghiền hơn.

Bước 2 Trộn bột, gia vị và nặn hình

Bạn cho 50g bột năng vào khoai đã nghiền và trộn đều hỗn hợp khoai và bột lên. Tiếp theo, bạn cho đường, sữa tươi và sữa đặc và tiếp tục trộn đều hỗn hợp. Sau khi đã trộn đều hỗn hợp, bạn chuyển sang nhồi hỗn hợp bằng tay đến khi hỗn hợp thành khối mịn, không còn dính vào tay.

Tiếp đến, bạn lấy 1 lượng khoai nhỏ, nắn sao cho thành hình thon dài như cái kén. Sau đó, bạn lăn đều những chiếc khoai kén qua 1 lớp bột năng còn lại. Bạn trộn bột chiên giòn cùng 180ml nước lọc và mè đen vào để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 3 Chiên khoai kén

Bạn cho chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi và chuẩn bị chiên khoai kén. Bạn xiên tăm vào khoai kén, nhúng khoai vào hỗn hợp bột chiên giòn và cho khoai vào chảo dầu sôi. Dùng tăm xiên khoai sẽ giúp khoai chiên xong trông đẹp mắt hơn.

Bước 4 Thành phẩm

Khoai kén có vị bùi bùi, béo béo của khoai và sữa. Bên ngoài khoai kén giòn tan, bên trong dẻo dẻo, thơm nồng nàn mùi khoai lang.

Nguyên liệu làm món bánh kén khoai lang tím

500gr khoai lang tím

60gr bột mì

300ml dầu ăn

Đường cát trắng

Cách làm bánh kén khoai lang tím

Bước 1 Sơ chế khoai lang tím

Khoai lang tím mua về nên cắt 2 đầu củ, rửa sạch đất cát bám trên vỏ và hấp chín khoai trong xửng. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán khoai nhuyễn thành bột. Bạn thêm vào bột khoai tím 40gr bột mì và lượng đường vừa ăn, trộn đều và nặn bột khoai thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái.

Lăn kén qua lớp bột mì còn lại cho lớp bột dính mỏng lên kén.

Bước 2 Chiên bánh kén khoai lang tím

Đổ dầu vào chảo và bật lửa, bạn chiên kén khoai lang tím trên lửa vừa trong 5 – 7 phút cho đến khi kén có màu vàng ươm, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.

Bước 3 Thành phẩm

Bánh kén làm từ khoai lang tím ăn rất bùi, giòn giòn, là món ăn vặt tuyệt vời cho những tín đồ ăn vặt. Khoai lang tím có tác dụng phòng ngừa cao huyết áp, tốt cho đường tiêu hóa và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, choline…rất tốt cho sức khỏe và cho những người muốn giảm cân.

Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén rắc mè đen

500gr khoai lang vàng

60gr bột chiên giòn

100gr bột mì

50gr mè đen

70ml sữa tươi không đường

300ml dầu ăn

Sữa đặc, đường cát trắng

Cách làm bánh kén khoai lang rắc mè đen

Bước 1 Sơ chế khoai lang

Đầu tiên, khoai lang mua về bạn cắt 2 đầu củ, rửa sạch và luộc chín khoai. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán khoai đến khi nhuyễn.

Tiếp theo, bạn thêm vào bột khoai bột chiên giòn, bột mì, sữa tươi không đường, 2 – 3 muỗng canh sữa đặc có đường và từ 1 – 2 muỗng canh đường, trộn đều cho đến khi hỗn hợp kết dính vào nhau và có độ mịn. Sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và cho bột nghỉ tầm 10 phút.

Sau đó, bạn nặn bột khoai thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái và lăn qua mè đen để mè đen bám đều lên kén.

Bước 2 Chiên bánh kén khoai lang rắc mè đen

Đổ dầu vào chảo và bật lửa, chờ dầu nóng bạn chiên kén khoai với dầu trên lửa vừa. Sau khi kén vừa chín đến và có màu vàng tươi, bạn vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.

Bước 3 Thành phẩm

Kén làm từ khoai lang và sữa với mè đen ăn vào sẽ cảm nhận được độ bùi của khoai, giòn giòn và vị beo béo của sữa. Mè đen giòn ăn rất ngon, quyện với vị ngọt của khoai tây tạo ra một món ăn khó quên.

Các bạn nên làm món này vì mè đen có chứa nhiều vitamin, các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, protein, và tryptophan

Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén không cần bột năng

500gr khoai lang vàng

50ml sữa tươi không đường

50gr bột mì

20gr mè đen

300ml dầu ăn

Đường cát trắng

Cách làm bánh khoai lang kén không cần bột năng

Bước 1 Sơ chế khoai lang

Khoai mua về nên cắt 2 đầu củ, rửa sạch đất cát bám trên vỏ và luộc chín khoai. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán khoai nhuyễn thành bột. Bạn thêm vào bột khoai bột mì, sữa tươi không đường và từ 1-2 muỗng canh đường, trộn đều và nặn bột khoai thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái.

Lăn kén qua mè đen cho hạt mè dính mỏng lên kén.

Bước 2 Chiên bánh khoai lang kén không cần bột năng

Cho dầu vào chảo và bật lửa vừa, chờ dầu nóng bạn chiên kén trong dầu. Sau khi kén có màu vàng, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.

Bước 3 Thành phẩm

Ăn bánh kén khoai lang không cần bột năng giòn hơn loại có bột năng vì ít độ kết dính. Bánh thơm ngon với mè đen, ngọt bùi của khoai quyện với sữa trong bánh rất dễ ăn và không ngán.

Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén nhân đậu xanh

500gr khoai lang tím

200gr đậu xanh không vỏ

300ml nước cốt dừa

100gr đường

100gr bột gạo

60gr bột nếp

20gr mè trắng

300ml dầu ăn

Muối

Cách làm bánh khoai lang kén nhân đậu xanh

Bước 1 Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh mua về, đãi sạch và ngâm từ 1 – 2 tiếng cho đậu nở rồi bỏ vào xửng hấp khoảng 20 phút cho đậu mềm. Sau khi đậu xanh nguội, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 1 muỗng canh đường và 100ml nước cốt dừa.

Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo rồi đổ đậu xanh đã xay nhuyễn cùng với ¼ muỗng cà phê muối, bật lửa nhỏ sên đậu xanh đến khi đậu đặc lại.

Đậu xanh sau khi nguội vo thành từng cục nhỏ và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho đậu nghỉ.

Bước 2 Sơ chế khoai lang tím

Khoai tím mua về bạn cắt 2 đầu củ, rửa sạch, cắt khúc và hấp chín khoai. Sau đó, bạn bóc sạch lớp vỏ ngoài rồi xay nhuyễn khoai tím với 1 muỗng canh đường, 100ml nước cốt dừa. Sau đó đổ khoai ra tô lớn, thêm vào bột gạo, bột nếp và nhào đến khi nhuyễn mịn.

Bạn vo bột khoai thành từng cục tròn rồi cán dẹp, bỏ nhân đậu xanh vào giữa và vo tròn, bọc nhân đậu xanh ở bên trong, thành từng kén vừa ăn. Lăn kén qua mè trắng cho hạt mè dính mỏng lên kén.

Bước 3 Chiên bánh khoai lang kén nhân đậu xanh

Cho dầu vào chảo và bật lửa vừa, chờ dầu nóng bạn chiên kén trong dầu. Sau khi kén có màu vàng và có mùi thơm, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.

Bước 4 Thành phẩm

Bánh khoai lang kén nhân đậu xanh có thêm vị bùi của đậu xanh, của nước cốt dừa, lại thêm mùi mè thơm tạo ra một món bánh rất ngon và hấp dẫn. Bạn nên ăn bánh khoai lang kén nhân đậu xanh vì đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa kết hợp với mè trắng rất giàu omega 3 và cung cấp thêm carbohydrate, vitamin A, vitamin E, chất béo, canxi, sắt, magie..rất tốt cho sức khỏe bản thân.

Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén nhân phô mai

500gr khoai lang vàng

100gr bột nếp

200gr phô mai Mozzarella

300gr bột chiên xù

100gr đường

2 quả trứng gà

300ml dầu ăn

Muối

Cách làm bánh khoai lang kén nhân đậu xanh

Bước 1 Sơ chế khoai lang

Khoai lang mua về bạn cắt 2 đầu củ, rửa sạch đất cát bám trên vỏ, cắt khúc và hấp chín khoai, bóc sạch lớp vỏ ngoài rồi tán nhuyễn khoai. Sau đó cho vào khoai ¼ muỗng cà phê muối, đường và 50g bột nếp, dùng tay trộn đều đến khi bột dẻo mịn.

Bạn vo bột khoai thành từng cục tròn rồi cán dẹp, bỏ phô mai vào, bọc nhân phô mai ở bên trong rồi vo thành từng kén vừa ăn.

Bạn đổ bột chiên xù ra tô, đập trứng gà vào và đánh cho tan đều lòng đỏ và lòng trắng.

Bước 2 Chiên bánh khoai lang kén nhân phô mai

Cho dầu vào chảo và bật lửa vừa, chờ dầu nóng bạn lăn kén qua lớp bột chiên xù và chiên kén trong dầu. Khi kén có màu vàng, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.

Bước 3 Thành phẩm

Bánh khoai lang kén nhân phô mai rất đã cho những tín đồ nghiền phomai. Bánh thì nóng giòn, nhân phô mai thì mềm, bùi, tan chảy trong miệng, ăn vào rất gây nghiện.

Bánh có chứa phô mai rất tốt cho sức khỏe vì ăn phô mai cung cấp một lượng lớn canxi, protein và các vitamin A, vitamin B12…làm xương săn chắc và tốt cho hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu làm bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu

500gr khoai lang vàng

100gr bột chiên giòn

150gr bột năng

20gr mè đen

10ml dầu ăn

Đường cát trắng

Cách làm bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu

Bước 1 Sơ chế khoai lang

Khoai mua về nên cắt 2 đầu củ, rửa sạch đất cát bám trên vỏ và luộc chín khoai. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán khoai nhuyễn thành bột. Bạn thêm vào bột khoai 20gr bột năng, 100ml nước và 1 muỗng canh đường, trộn đều và nặn bột khoai thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái.

Pha 80gr bột chiên giòn và bột năng vào 50ml nước, trộn đều và lăn đều kén khoai qua hỗn hợp cùng mè đen để tạo thành lớp bột áo.

Bước 2 Chiên bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu

Đặt vào khay 1 lớp giấy nến, xếp kén khoai đã tẩm bột áo vào, dùng chổi phết một lớp dầu ăn lên kén khoai tránh bị khô. Bật nồi nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Tiếp tục lật mặt khoai và nướng lần 2 với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút là hoàn tất.

Bước 3 Thành phẩm

Bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu

Bánh kén từ khoai lang bằng nồi chiên không dầu ăn rất ngon, không vì ít dầu mà làm giảm vị ngọt của khoai lang và độ giòn của bánh,

Với sự tiến bộ của khoa học với nồi chiên không dầu , giúp bạn hạn chế ăn dầu rất tốt cho sức khỏe, tránh bị thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, tránh được cao huyết áp dẫn đến tai biến, nguy hiểm cho sức khỏe.

Bạn nên chọn khoai nghệ hoặc khoai ruột vàng vì chúng béo ngậy và thơm hơn, khoai kén sau khi chiên cũng sẽ đẹp mắt hơn.

Bạn nên lựa những củ khoai mới, còn cứng, thuôn dài, không bị cong vẹo quá nhiều và không bị dập, bị sùng.

Nếu bạn chưa sử dụng khoai ngay sau khi mua về, bạn nên bảo quản khoai vào những chỗ thoáng mát, không ẩm ướt.

Không sử dụng những củ khoai đã mọc mầm, chúng có hại cho sức khỏe.

Bạn nên canh nhiệt độ dầu khi chiên bằng cách giảm lửa hoặc tăng lửa để tránh trường hợp khoai bị nổ hoặc bị cháy.

Món khoai lang kén ngon nhất khi ăn nóng, dùng chung với tương ớt. Nếu bé không ăn được cay thì có thể cho bé dùng tương cà. chúng tôi hy vọng từ 9 cách làm khoai kén đơn giản trên, bạn sẽ thực hiện thành công món khoai kén thơm ngon, giòn rụm.

Kinh nghiệm hay Bách Hoá XANH

Cách Nấu Súp Cua Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Cách nấu súp cua đơn giản nhất

1. Nguyên liệu chuẩn bị

1 con cua to

2 quả trứng gà (lấy phần lòng trắng trứng)

400 gam xương ống

10 quả trắng cút luộc chín, tách sạch vỏ

1/2 bát đậu Hà Lan

1/2 bát ngô ngọt (ngô vàng)

2 thìa bột năng, 1 củ hành khô.

1 ít rau mùi, hành lá

Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, tiêu

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Với số nguyên liệu bên trên, bạn chế biến món súp cua đủ cho gia đình 4 thành viên thưởng thức. Nếu số lượng người dung ít hay nhiều, bạn hãy điều chỉnh nguyên liệu sau cho vừa đủ.

2. Cách nấu súp cua ngon tại nhà

Bước 1. Xương ống mua về bạn đem rửa sạch, luộc qua với nước sôi. Sau đó, bạn cho xương ống vào nồi, thêm nước và ninh tầm 30 phút để lấy nước dùng nấu súp.

Lưu ý:

– Khi hầm nước ngọt, bạn hãy thêm tí muối để nước hầm thêm đậm đà. Trong lúc hầm, bạn thường xuyên vớt bọt để tránh làm đục nước ngọt.

– Để khử mùi hôi của xương ống, bạn hãy rửa sơ qua nước muối pha loãng, sau đó chần sơ quá nước sôi.

Bước 2. Hành lá, rau mùi bạn đem nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Đậu Hà Lan rửa sạch với nước rồi để ráo.

Bắp (ngô) tách lấy hạt sau đó rửa sạch rồi cũng để ráo nước.

Bước 3. Cua mua về làm sạch, luộc chín và tách lấy phần thịt cua.

Bắc chảo lên bế, làm nóng 2 thìa cafe dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến bạn thêm thịt cua vào đảo sơ qua.

Bước 4. Lòng trắng trứng cho ra bát và đánh tan đều. Về phần bột năng, cho ra bát và hòa tan với nước.

Bước 5. Vớt xương ống, lọc bỏ cặn và lấy nước dùng.

Bắc nồi nước dùng lại lên bếp cho ngô + đậu Hà Lan vào đun đến khi chín thì bạn thêm thịt cua. Lúc này cho thêm 1 thìa canh hạt nêm + 1 thìa canh đường + 2 thìa canh nước mắm rồi khuấy đều lên.

Bước 7: Sau cùng là bạn cho nước bột năng vào nồi, bạn không cần cho hết, chỉ cần cho đến khi nồi súp cua sanh sánh lại là được.

Cách nấu súp cua thập cẩm

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt ức gà: 1 cái tầm 250g

Xương gà (có thể dùng xương heo thay thế)

Nấm đông cô: 50g

Nấm tuyết: 50g

1 con cua tươi tầm 500g (hoặc chọn loại thịt cua lột sẵn tầm 200g)

Bong bóng cá (da heo khô): 1 miếng

Trứng gà: 2 quả

Trứng cút: 10 quả

Hành tím băm nhuyễn

Hành lá, ngò rí cắt nhỏ

Bột năng: 50gr

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,…

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách nấu súp cua thập cẩm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Ức gà và xương già mua về làm sạch, sau đó rửa sơ qua nước nóng để khử mùi hôi. Sau đó vớt ra để ráo nước.

– Nấm đông cô, nấm tuyết, bong bóng cá làm sạch sau đó cho vào thau lớn ngâm nước tầm 30 phút. Sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

– Trứng gà tách lấy lòng trắng trứng, trứng cút rửa sạch sau đó luộc chín, tách bỏ lớp vỏ bên ngoài.

– Hành ngò làm sạch sau đó rửa và thái nhỏ.

Bước 2. Tiến hành nấu súp cua thập cẩm

– Chuẩn bị nồi nước tầm 2lit, sau đó cho xương gà (hoặc xương ống heo) + ức gà vào hầm để lấy nước ngọt. Hầm khoảng 30 phút vớt bỏ xương, ức gà ra. Nước ngọt lọc bỏ cặn. Đợi ức gà nguội hoàn toàn thì xé nhuyễn thành sợi nhỏ.

– Tiếp đến cho chảo lên bếp cùng với tí dầu ăn, đợi dầu nóng cho thêm hành tỏi băm vào phi vàng thơm. Sau đó cho thịt cua, ức gà xé vào xào thơm. Lúc này hãy cho 1 thìa hạt nêm để thịt cua và thịt ức gà ngon ngọt hơn.

– Cuối cùng đun sôi nước hầm xương lại, cho thịt cua + thịt ức gà xé vào. Cho luôn nấm đông cô + nấm tuyết + bong bóng cá cắt nhỏ vào khuấy đều. Lúc này cho 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa cafe muối + 1 thìa canh đường + 1 thìa nước mắm ngon.

Bước 3. Thưởng thức

Mẹo nhỏ khi nấu súp cua

– Muốn món súp cua càng ngon thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu thật tươi.

– Để tạo màu sắc món súp cua thêm bắt mắt, bạn hãy kết hợp nhiều nguyên liệu từ rau củ quả.

– Hãy sử dụng bột năng pha nước để tạo độ sanh sánh cho món súp cua thập cẩm.

– Thời gian bảo quản súp cua khá ngắn, bạn nên chế biến vừa đủ dùng.

– Món súp cua dùng khi nóng càng ngon, để nguội món ăn sẽ rất khó ăn và hơi tanh.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Cây Bạc Hà Đơn Giản Ngay Tại Nhà trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!