Xu Hướng 2/2024 # Cách Trồng Nấm Rơm Chuẩn Kỹ Thuật, Năng Suất Cao # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Nấm Rơm Chuẩn Kỹ Thuật, Năng Suất Cao được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Như bà con đã biết thời vụ thích hợp để trồng nấm rơm là từ khoảng tháng 3 đến tháng 8 dương lịch. Tuy nhiên trong các tháng đó nếu gặp mưa nhiều thì nấm sẽ mất mùa.

Trồng nấm rơm trong nhà không những hạn chế ảnh hưởng bất thuận của thời tiết mà còn nâng cao năng suất, thậm chí cho thu hoạch gần như quanh năm.

Bà con cần nắm chắc các yêu cầu của nấm qua các giai đoạn sinh trưởng và phát triển để điều chỉnh cho phù hợp, nâng cao năng suất của nấm.

Để đạt hiệu quả cao khi trồng nấm rơm bà con cần đảm bảo tốt các yếu tố sau

Theo kinh nghiệm, kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà sợi nấm phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 30- 35 độ C và cho sự hình thành quả thể là từ 28-30 độ C. Ngoài khoảng nhiệt độ này nấm rơm đều khó phát triển hoặc có thể chết.

Nấm rơm có thể được trồng bằng mùn cưa hoặc bã mía đã qua xử lí tuy nhiên để nấm có thể phát triển tốt nhất bà con nên dùng rơm để trồng.

Rơm được chọn trồng nấm cần đảm bảo là rơm rạ đã được phơi khô, có mùi thơm đặc trưng của rơm và không bị nấm mốc hoặc quá mục nát.

Hạt giống làm nấm rơm thường được ủ lên men từ hạt lúa, bà con có thể chọn mua giống tại các trung tâm nghiên cứu vật nuôi và cây trồng của tỉnh hoặc mua tại các cơ sở chuyên sản xuất meo nấm giống uy tín.

Khi mua giống bà con cần chú ý chọn những bịch giống không có hiện tượng mốc xanh, mốc đen, giống có mùi chua, bị thối nhũn. Túi giống cần có màu trắng đồng nhất, không loang lổ, sợi nấm ăn kín đáy và có mùi đặc trưng của nấm rơm.

Bà con cần đảm bảo nơi trồng nấm phải là nơi cao ráo, bằng phẳng và sạch sẽ.

Nếu không có diện tích đất lớn để trồng nấm rơm bà con có thể trồng nấm chuyên canh trong nhà, tuy nhiên phải làm 2 khu vực để có thời gian xử lý nguồn bệnh sau vài vụ trồng nấm. Nếu trồng nấm trong nhà cả năm mà không xử lý nguồn bệnh thì nấm sẽ bị nhiễm bệnh và khiến năng suất giảm sút, thậm chí dẫn đến mất trắng toàn bộ.

Nước dùng để tưới nấm rơm phải được đảm bảo là nguồn nước sạch, không nhiễm mặn hay nhiễm phèn, tuyệt đối không dùng nước thải công nghiệp.

Bà con có thể lắp hệ thống tưới dạng phun sương hoặc nhỏ giọt cho nấm rơm tuy nhiên bà con cũng có thể dùng bình tưới có ô doa dạng vòi sen để tưới nước cho nấm.

Kinh nghiệm trồng nấm rơm trong nhà cho biết sự thông khí cần thiết cho quá trình sinh trưởng của sợi nấm và phát triển của quả thể. Nếu không khí cấp cho nấm rơm bị thiếu hụt thì nấm có thể ngưng phát triển và chết dần.

Nấm rơm không có chất diệp lục nên không cần ánh sáng để quang hợp tuy nhiên nếu nấm bị trồng trong môi trường quá tối thì quả thể cũng không thể hình thành và phát triển. Cần thực hiện chiếu ánh sáng nhẹ hoặc tận dụng ánh sáng khuếch tán của mặt trời cho nấm (một ngày nên chiếu sáng cho nấm từ 30 phút đến 1 tiếng và chiếu sáng khoảng 2 lần 1 ngày). Tuyệt đối không sử dụng ánh sáng quá mạnh để chiếu sáng cho nấm, điều này hoàn toàn có thể gây chết nấm, quan sát thấy nấm rơm có sắc màu lông chuột là được.

Nấm rơm có thể trồng được quanh năm. Mùa Đông Xuân, giáp Tết Nguyên đán, có gió lạnh thì phải chắn gió, giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn. Mùa mưa cần làm mái che hoặc tủ rơm dầy hơn để giảm độ ẩm, làm nền mô cao để tránh ngập úng. Ở những nơi có nhiều gió, gió mạnh cần làm rào chắn gió, bố trí các mô nấm thẳng góc với hướng gió.

Chọn vị trí tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để không ảnh hưởng tới nấm, vị trí phải thoáng mát, sạch sẽ để tránh mầm bệnh.

Có thể đặt rơm ở nhiều nơi như: xung quanh nhà, ở vườn cây, trên nền đất gạch, xi măng hoặc trên kệ, trong bọc nylon… Địa điểm phải bằng phẳng, khô ráo tránh bị ngập úng vào mùa mưa, nếu gần nước tưới tiêu thì càng tốt, để thuận lợi cho việc tưới tiêu cũng như là chăm sóc và thu hoạch khiến cách trồng nấm rơm của bạn sẽ hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Người ta có thể dùng nhiều vật liệu khác nhau để trồng nấm rơm như: rơm rạ, bã mía, thân và lá chuối, lục bình, bông gòn. Nhưng thường ta hay dùng rơm rạ. Chất nấm bằng rơm, lúa mùa hoặc thần nông, lúa tẻ hoặc lúa nếp đều dùng được cả. Có thể dùng rơm mới suốt còn tươi hoặc rơm rạ đã khô, miễn đừng mục nát (đã biến thành màu nâu đen) sẽ cho năng suất không cao.

Việc chọn giống nấm cũng đóng vai trò rất quan trọng, giống nấm sẽ quyết định tới sự thành, bại cho cách trồng nấm rơm tại nhà của bạn. Giống nấm không bị nhiễm bệnh, giống không quá già cũng không quá non và có mùi thơm dễ chịu. Túi giống phải có mùi trưng của giống nấm rơm, không loang lỗ và sợi nấm phải ăn kín đáy.

Đầu tiên, ta cần pha nước vôi với tỷ lệ 0,5kg vôi bột với 1 khối nước.

Nước dùng để ngâm rơm nên là nước mưa, nước giếng, không dùng nước máy vì chúng chứa chất tẩy rửa hoặc nếu dùng cần ngâm ít nhất một ngày.

Tiếp theo, cho rơm vào ngâm.

Giậm chân đều để rơm được ngập nước vôi.

Ngâm khoảng 2 tiếng đến 1 ngày rồi vớt rơm ra, gom thành đống để ủ.

Trùm bạt nilong màu đen bao bọc lại để tạo môi trường ủ tốt nhất cho rơm.

Ủ khoảng 3 ngày thì tiến hành đảo, cho phần rơm bên ngoài vào trong, bên trong ra ngoài, dưới lên trên, trên xuống dưới, gom thành đống và tiếp tục ủ thêm 3 ngày nữa là xong.

Để biết đạt chất lượng chưa, hãy dùng tay nắm chặt một nắm rơm, nếu thấy nước rĩ ra trên ngón tay thì đã đạt.

Cách ủ rơm thành đống. Cách này áp dụng được cho cả rơm tươi và khô. Các bước tiến hành:

Rơm được chất thành đống, chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Khi chất đống, cứ mỗi lớp rơm cao 20-30cm tưới nước để cho rơm thấm đều và dùng chân dậm cho dẽ, tiếp tục chất các lớp tiếp theo cho đến khi đống rơm có chiều cao 1,3-1,5m. Sau đó lấy nylon, rơm khô hoặc lá chuối tủ chung quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt. Vài ngày sau khi ủ, nhiệt độ trong đống ủ lên cao khoảng 60- 70oC. Nhiệt độ sẽ làm chết các mầm nấm dại và phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm rạ, giúp cho nấm rơm dễ hấp thu chất dinh dưỡng, phát triển thuận lợi sau này.

Vật liệu chính trong kỹ thuật trồng nấm rơm là rơm được ủ

Sau khi ủ rơm từ 10-12 ngày, khi đó đống rơm ủ xẹp xuống, chiều cao khoảng 0,8-1,0m. Lúc này có thể đem rơm chất ra luống.

Cách xử lý nước vôi trước khi ủ. Cách này được áp dụng cho rơm, rạ đã khô. Rơm, rạ được nhúng vào nước vôi, pha với tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước. Ngâm rơm vừa đủ ngập. Mục đích diệt nấm tạp, tẩy rửa chất phèn, chất mặn trong rơm rạ.

Thời gian ngâm trong nước vôi từ 20-30 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước, chất thành đống với chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Cần dậm nhẹ cho dẽ, lấy nylon, rơm hoặc lá chuối tủ quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt.

Thời gian ủ 5-6 ngày: Trong thời gian đầu, sau khi chất đống 2-3 ngày, trở rơm một lần. Nếu rơm quá ướt, cần giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài. Nếu rơm bị khô, cần bổ sung thêm nước vôi với tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước, tưới vừa đủ.

Đến ngày thứ 5-6 kiểm tra lại đống rơm. Rơm đủ ướt, khi vắt vài cọng thấy có nước nhỏ vài giọt là tốt nhất.

Rơm đã đủ điều kiện để chất nấm phải đạt yêu cầu:

Rơm rạ mềm hẳn.

Có màu vàng tươi.

Có mùi thơm đặc trưng của rơm rạ khi lên men.

Là khâu quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng nấm. Chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt.

Tiêu chuẩn bịch meo tốt: Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo. (Riêng một số meo giống, khi tơ trưởng thành, bắt đầu kết tụ lại thành những hạt màu đỏ nâu vẫn cho năng suất tốt). Một bịch meo giống nặng trung bình 120g, có thể gieo trên mô nấm rộng 0,5m, cao 0,4- 0,5m, chiều dài liếp 4-5m.

Chú ý khi chọn meo giống: Không chọn sử dụng bịch meo có đốm màu nâu, đen, vàng cam vì đã bị nhiễm nấm dại. Không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua.

Meo nấm rơm chính là nấm giống, bạn có thể mua tại các trang thương mại điển tử, mình sẽ để link bên dưới để bạn tham khảo giá.

Sau khi mua về, cho meo nấm vào thau rồi đánh tơi.

Tiếp theo, cho lượng cám gạo vừa đủ vào trộn đều.

Lấy rơm trong đống đã ủ: Dỡ bỏ lớp rơm ngoài mặt đống ủ.Lấy rơm đã ủ bên trong mang đi xếp mô trồng nấm, cố gắng xếp hết trong ngày phần rơm đã dỡ lớp đậy khi ủ.

Chất mô nấm

Cách 1: Rãi một lớp rơm đã ủ lên mặt liếp, tiếp đó tưới nước. Dùng tay đè dẽ dặt sao cho có chiều rộng theo mặt liếp khoảng 50cm, chiều cao 20cm. Rãi meo giống dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm. Tiếp tục lặp lại thao tác trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3… Nếu ủ ba lớp thì phía trên không rãi men giống, chỉ rãi rơm khô dầy 4-5 cm. Tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn. Vuốt mô không gọn, mặt ngoài mô không láng khi thu hoạch nấm sẽ làm hư các nụ nấm nhỏ, làm giảm năng suất.

Cần phải tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho nấm phát triển, không bị sâu bệnh

Cách 2: Rơm sau khi ủ chín được cuốn thành từng bó, đường kính 15-20cm, chiều dài từ 45-50cm, xếp dẽ dặt từng lớp. Sau mỗi lớp rơm, rãi meo dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm, tiếp tục xếp như trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3… Nếu chỉ ủ ba lớp thì phía trên chỉ rãi rơm khô dầy 4-5cm, tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn.

Lưu ý: Tùy theo mùa, thay đổi độ dầy khi đậy mô cho thích hợp. Mùa nắng: Tủ rơm mỏng để thoát nhiệt. Mùa mưa, mùa lạnh: Tủ rơm dầy để giữ nhiệt và chống thấm nước.

Đối với nấm rơm, không cần dùng phân bón gì thêm. Vì rơm rạ khi phân hủy đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây nấm phát triển.

Theo dõi nhiệt độ và ẩm độ là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất. Ẩm độ là yếu tố hàng đầu, vì ẩm độ giúp quá trình phân hủy rơm rạ thuận lợi từ đó sẽ tạo nhiệt độ trong mô nấm. Nếu ẩm độ dư, thừa nước: Nhiệt độ sẽ giảm, mô nấm bị lạnh. Nếu độ ẩm thiếu, mô bị khô nhiệt độ tăng.

Khi kiểm tra mô nấm, rút một nắm (khoảng 15-20 cọng) rơm ở giữa luống, bóp chặt trong lòng bàn tay, nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa.

Nếu nước không rịn qua kẽ tay là khô, phải tưới nước. Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay thành giọt là dư nước, phải ngưng tưới nước và ngày đó phải dỡ áo mô cho nước bốc hơi. Trong mùa mưa phải làm mái che sau khi dỡ áo mô.

Điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tưới nước và đậy mô: Khi kiểm tra mô nấm, thấy nhiệt độ tăng, rơm ủ thiếu nước cần dùng thùng vòi sen tưới cho mô nấm. Tránh dùng vòi nước mạnh sẽ làm hư những sợi tơ và nấm nhỏ. Nếu chỉ tăng nhiệt độ mà không thiếu nước, phải giảm rơm áo bị ướt thay bằng rơm khô để giảm sức nóng và thoát bớt nhiệt.

Khi kiểm tra mô nấm thấy nhiệt độ giảm, mô bị lạnh: Ngưng tưới nước, dỡ bớt áo mô, mái che nắng… để giúp mô hấp thu được nhiều nắng. Nếu là mùa mưa, cần dùng nylon, màng phủ nông nghiệp (đậy phía đen lên trên) để mô nấm giữ nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong.

Đảo rơm áo mô: Sau khi chất mô 5-8 ngày, dỡ rơm áo ra, xốc cho tơi và đậy trở lại cho mô nấm. Cần phải đảo áo mô để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài, không tạo được nấm.

Nấm rơm là loài ngắn hạn, nhanh cho thu hoạch

Sau khi ủ rơm 10-14 ngày có thể thu hoạch: thời gian thu hái nấm, tùy loại meo và cách ủ. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15; sau đó 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và thu hái trong 3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm ( 25-30 ngày).

Thời điểm hái nấm: Thu hái mỗi ngày 2 lần. Lần thứ 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều.

Chọn nấm đủ tiêu chuẩn để hái: Nấm rơm phát triển liên tục và nhiều cây dính vào nhau. Cần phải chọn lựa để hái những cây còn búp, hơi nhọn đầu. Cách hái, xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô. Không nên để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các nụ nấm kế bên. Sau khi hái xong, đậy kỹ áo mô lại.

Thời gian thu hoạch nấm thường 7-10 ngày. Năng suất trung bình 1,5kg nấm tươi trên 1m liếp nấm.

Nấm sau khi thu hái cần tiêu thụ ngay trong 2-3 giờ. Nếu muốn để ngày hôm sau cần bảo quản ở nhiệt độ từ 10-150C.

Chọn lựa cẩn thận đúng nấm rơm tươi, không chọn nhầm các loại nấm có độc khác vì đôi khi chúng có hình dạng, mùi vị giống nhau;

Nấm rơm trước khi nấu chín phải cạo sạch bụi bẩn và rửa với nước sạch;

Sau đó đun với nước sôi khoảng 5 phút;

Sau khi ra nước có bọt, màu hơi nâu và có mùi đặc trưng, ​​hãy vớt nấm ra;

Rửa sạch nấm lại với nước lạnh 2-3 lần sau đó để ráo;

Chế biến các món ăn từ nấm rơm đã sơ chế, không được để lâu vì nấm sẽ bị héo và thối rữa.

Cách Trồng Nấm Hương Đơn Giản, Hiệu Quả Năng Suất Cao

Nấm hương được sử dụng như một loại thực phẩm cao cấp, giá trị cao, ưa thích trong chế biến món ăn. Đây là lợi thế tiềm năng để nhiều trang trại trồng nấm phát triển. Hiện nay có 2 cách trồng nấm hương tại nhà. Đó là trồng trên giá thể mùn cưa và trồng trên thân gỗ. Nếu đang bắt tay vào nghề này, bà con nên tham khảo để tích lũy kỹ thuật cần thiết.

Nấm hương là một loại nấm hoại sinh quý. Ngoài tự nhiên, chúng mọc trên thân gỗ của các loại cây như: giẻ đỏ, giẻ sồi, sồi bộp, đỏ ngon, rẻ đỏ… Nấm hương thu hoạch ngửi có mùi thơm nhẹ, hương vị thơm ngon. Ngoài chế biến món ăn, nhiều người còn sử dụng nấm hương ngâm rượu để uống chữa bệnh lỵ.

Cây nấm hương phát triển hoàn toàn gồm có các bộ phận: cuống, màng bao, phiến và mũ nấm. Mũ nấm hương có màu nâu, bóng. Phía dưới mũ nấm có các phiến mỏng tỏa ra mép mũ.

Tên gọi: nấm hương, nấm đông cô, nấm hương cô

Tên khoa học: Lentinula edodes (Berk) Pegler.

Màu sắc: Cây nấm hương trồng trên giá thể có màu hồng nhạt hoặc màu nâu.

Phân loại: Nấm hướng có 2 loại là:

Lentinus Edodes Sing: Phát triển mạnh ở vùng khí hậu ôn đới

Agaricus Rhozet J: Phát triển mạnh ở khùng khí hậu nhiệt đới

Các chuyên gia phân tích, trong 100g nấm hương khô có chứa:

12,5g chất đạm

1,6g chất béo

60g chất đường

16mg canxi

240mg lân

3,9mg sắt

Nhiệt độ: Nấm hương sinh trưởng và cho thu hoạch quả thể ở nhiệt độ từ 15 – 16 độ C. Nhiệt độ thích hợp để sợi nấm phát triển từ 24 – 26 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao, chất lượng nấm sẽ kém đi.

pH: ở mức trung tính,từ 5,6 – 6

Ánh sáng: Giai đoạn sợi nấm phát triển không cần ánh sáng. Giai đoạn hình thành quả thể nấm, cần ánh sáng khuếch tán.

Độ thông thoáng: Trung bình

Chọn mùn cưa đúng cách: Mùn không có tinh dầu, không bị mốc, không chứa các độc tố (dầu mỡ, hoá chất…), độ ẩm đạt đến 70%, khối lượng mỗi đống từ 300kg trở lên. Sau 2-3 ngày đảo một lần và ủ trong thời gian 4 – 6 ngày.

Mùn cưa đã ủ xong cần trộn cùng 1,5% vôi bột đóng hoặc 3% bột nhẹ (CaCO3) vào túi nilông chịu nhiệt. Chọn loại túi có kích thước rộng 25cm và cao 40cm. Khối lượng 1, 5kg/túi. Nút cổ túi bằng ống nhựa và bông, đưa túi mùn cưa vào nồi thanh trùng theo hai cách sau:

Có thể xây lò hoặc hấp trong thùng phuy theo kết cấu: Đáy dùng chảo gang, quấn xung quanh bằng tôn, bảo ôn lớp tôn bằng amiăng, bông thuỷ tinh, xây gạch bọc ngoài. Dùng than hoặc củi làm nhiên liệu để đốt. Xếp túi mùn cưa vào thùng hấp cách thuỷ trong thời gian 10 – 12 tiếng kể từ khi sôi và ở nhiệt độ 100°C.

Hấp túi mùn cưa trong nồi Autoclave khoảng 90 phút tại nhiệt độ 121ºC.

Công thức 1: 78% mùn gỗ + 20% vỏ trấu + 1% đường mía + 1% thạch cao.

Công thức 2: 77% mùn cưa + 20% vỏ trấu + 1% đường đỏ + 1,3% canxi cacbonat + 0,5% superphosphate + 0,2% Magnesium Sulphate

Công thức 3: 50% mùn cưa + 28% bã mía + 20% bỏ trấu + 1% thạch cao + 1% đường

Công thức 4: 40% mùn cưa + 38% thân cây sắn + 20% vỏ trấu + 1% thạch cao + 1% đường

Công thức 5: 50% mùn cưa + 30% lõi ngô nghiền mịn + 18% vỏ trấu + 1% thạch cao + 1% đường.

Sau khi thanh trùng các túi mùn cưa theo 1 trong hai 2 trên, lấy ra để nơi sạch sẽ để làm nguội chúng.

Cấy giống nấm hương trong các tủ cấy vô trùng sang túi mùn cưa theo tỷ lệ 2.5 – 3% lượng giống so với nguyên liệu. Thông thường một chai giống 400g cấy được 20 – 25 túi mùn cưa.

Chuyển các túi mùn cưa đã cấy giống vào nhà ươm với nhiệt độ 24 – 26ºC.

Nhà ươm cần sạch sẽ, thoáng mát, không có ánh sáng

Ta nên làm nhiều tầng (4 – 6 tầng giàn), tầng trên và tầng dưới cách nhau 50cm. Xếp bịch trên giàn, khoảng cách giữa các bịch cách nhau 7 – 10cm để tăng diện tích sử dụng.

Các bịch được ươm trong một khoảng thời gian nhất định từ 60 – 70 ngày.

Sau khi sợi nấm phát triển, nó sẽ dần ngấm vào nguyên liệu và hình thành một màu trắng đồng nhất.

Cần lưu ý thật kỹ trong giai đoạn này đó là sự thông thoáng trong nhà ươm, loại bỏ các túi bị nhiễm khuẩn gây hại, bị nhiễm bệnh do nấm mốc.

Cần có các biện pháp phòng chống và diệt trừ các loại chuột (bọn này gặm nhấm túi nấm và ăn giống nấm) tránh để chúng phá hoại khu ươm trồng.

Kết thúc thời gian nuôi sợi (hay pha sợi), chuyển các túi mùn cưa đã có sợi nấm ăn kín đáy túi sang phòng (nhà) khác, chú ý cần mở túi bông và miệng túi rộng ra.

Một đợt nuôi trồng kéo dài 4-5 tháng. Trong suốt quá trình chăm sóc cho tới khi thu hoạch cần chú ý đảm bảo việc tưới nước theo đúng nguyên tắc: Cần tưới nước nhiều lần trong ngày hơn khi nấm lên nhiều và kích thước lớn, khi nấm ra cần phải thay đổi về nhiệt độ cụ thể giảm xuống 13 – 25°C kéo dài 8 – 12h  để kích thích sự hình thành quả thể mạnh hơn.

Trung bình cứ mỗi chu kỳ thu hoạch, mỗi túi cho năng suất từ 600 – 800g nấm tươi. Nấm thu hoạch xong có thể tiêu thụ ngay ở dạng tươi hoặc sấy khô ở nhiệt độ 40 – 45°C. Ở dạng khô cần bảo quản trong túi nilon và buộc chặt đầu lại. Trong dân gian, mọi người thường có thói quen treo lên gác bếp sẽ bảo quản được lâu hơn.

Những loại gỗ không có tinh dầu, không sâu bệnh, cây còn tươi tốt đều trồng nấm hương được. Nhóm gỗ phù hợp nhất để nấm hương sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao, chất lượng tốt là dẻ, gỗ sồi, sau sau…

Vào đầu mùa xuân mỗi năm (tháng 4 dương lịch) hoặc mùa thu đông (tháng 10 và tháng 11) tiến hành chặt gỗ. Lựa chọn các đoạn gỗ thẳng, cắt thành khúc có đường kính từ 5 – 20cm, chiều dài 1.0 – 1.2m. Không làm sây xát lớp vỏ. Để gỗ trong nhà sạch sẽ, thoáng mát, sau 5-9 ngày là trồng được.

Các đoạn gỗ đủ điều kiện như trên đem rửa sạch, dùng nước vôi đặc quét hai đầu đoạn gỗ. Lấy khoan hoặc búa chuyên dùng tạo lỗ trên đoạn gỗ, đường kính lỗ 1.5cm, sâu 3 – 4cm, cứ cách 15 – 20cm tạo một lỗ, hàng nọ cách hàng kia 7 – 10cm, các lỗ so le nhau.

Tra giống nấm gần đầy miệng lỗ, lượng giống dùng 3kg cho mỗi m3, dùng phoi gỗ đã tạo ra làm nắp đậy (bằng chiều dày của vỏ cây), lấp kín lớp giống cấy. Phía ngoài dùng ximăng hoà thành bột giống giống vữa trát tường quét trên miệng nắp để bịt kín miệng lỗ.

Xếp gỗ theo kiểu “cũi lợn” thành đống, cách mặt đất 15 – 20cm cao 1.5cm, chiều dài tuỳ theo khối lượng gỗ đem trồng. Trên cùng dùng bao tải gai dấp ướt để ráo nước phủ kín toàn bộ đống ủ.

Hàng ngày chăm sóc đống ủ, tưới nước là chủ yếu. Lượng nước tưới chỉ đủ ướt lớp bao tải. Không được tưới nhiều, nước sẽ thấm sâu vào thân gỗ làm chết giống. Tốt nhất nên ươm khoảng 6-16 tháng (tuỳ thuộc theo từng chủng loại gỗ).

Cứ 2 tháng lại một lần tiến hành đảo đống gỗ. Khi đảo cần kiểm tra độ ẩm của gỗ. Nếu thấy gỗ quá khô cần dùng bình phun nước nhẹ xung quanh thân gỗ, sau đó mới ủ đống lại.

Trong thời gian ươm cần phòng trừ các loại sâu bệnh hại nấm như: Nấm mốc, chuột, côn trùng… Khi phát hiện các đoạn gỗ bị bệnh cần để lấy ra khỏi đống ủ nhằm tránh lây lan sang các đoạn gỗ khác.

Khi kết thúc giai đoạn ươm, nấm hương sẽ bắt đầu hình thành quả thể. Quan sát bề mặt thân gỗ có những chấm màu hồng nhạt, chúng lớn dần như hạt ngô rồi hình thành nên cây nấm hoàn chỉnh.

Dựng đứng thân gỗ, xếp theo kiểu giá súng, hàng nọ cách hàng kia khoảng 50 – 60cm. Có thể xếp gỗ trong nhà có mái che, độ ẩm không khí cao, thoáng mát, ánh sáng khuếch tán rất ngắn (từ 3 – 6 tháng/năm), vì vậy năng suất thu hoạch sẽ thấp. Việc tính toán thời gian nuôi trồng để khi nấm ra gặp đúng thời tiết lạnh là vô cùng cần thiết.

Trồng nấm trên thân gỗ thời gian thu hoạch từ 3 – 6 tháng/năm, khi nhiệt độ không khí cao trên 20C cần xếp gọn gỗ lại rồi ươm như lúc ban đầu mới cấy giống, đến đúng chu kỳ lạnh năm sau cần tiếp tục tưới nước và thu hái.

Nấm hương chứa hàm lượng sắt cao, giúp cho cơ thể tái tạo hồng cầu, nhờ vậy quá trình lưu thông máu trong cơ cũng thể diễn ra dễ dàng.

Vitamin B có trong nấm còn giúp cơ thể tạo thêm năng lượng, sản sinh ra các tế bào máu mới trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.

Ngoài ra, nó còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhờ có hàm lượng đạm dồi dào.

Nấm hương còn làm cho các chất carbon tetrachloride, prednisone trong tế bào gan được giảm thiểu tối đa, giúp bảo vệ gan hiệu quả.

Nó còn làm cho lượng glucogen trong gan được tăng cao, giúp hạ thấp men gan, làm chức năng của gan được cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt, nấm còn có tác dụng giải độc gan rất tốt, làm hạ cholesterol trong máu nhờ chất fruitamin.

Ngoài ra, nấm còn có tác dụng chống oxy hóa, đẩy các chất thải ra khỏi cơ thể hiệu quả, làm cho miễn dịch trong cơ thể được tăng cao nhờ hàm lượng vitamin C.

Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin D và canxi dồi dào cho cơ thể, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và hệ xương cũng được cải thiện hơn.

Đặc biệt, nấm hương còn chứa rất nhiều các loại axit amin và enzym cần thiết cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp cho hệ thỗng miễn dịch của cơ thể được vững vàng, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh thông thường.

Ngoài những tác dụng nêu trên, nấm hương còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống ung thư.

Chất hóa học AHCC có trong nấm làm cho lượng tế bào trong cơ thể tăng lên nhanh chóng, có tác dụng chống nhiễm trùng và ức chế các tế bào khối u phát triển.

Bên cạnh đó, chất lentinan còn kích thích các tế bào trong cơ thể tấn công trực tiếp lên tế bào ung thư, làm kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả nhất.

Nấm hương có chứa chất dinh dưỡng giúp tế bào không dính vào thành mạch máu và tạo thành mảng bám gây chèn ép lưu thông máu, ổn định huyết áp và cải thiện hệ tuần hoàn. Các hoạt chất: Eritadenine, Sterol, Beta-glucan có trong nấm hương giúp làm giảm hàm lượng cholesterol tronng máu bảo vệ tim mạch hiệu quả.

Các ergosterol có trong nấm, dưới tác động của ánh nắng mặt trời, sẽ chuyển hóa thành vitamin D2 – loại vitamin góp phần giúp xương chắc khỏe hơn, phòng và chống lại bệnh còi xương.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong 100g nấm đông cô chứa 5,7 miligam selen, tức là 8% lượng selen cần thiết hàng ngày. Điều đó có nghĩa là sử dụng nấm đông cô là một phương pháp điều trị mụn trứng cá tự nhiên và hiệu quả.

Năm 2011, Học viện Nha khoa UCL Eastman ở Anh đã kiểm tra tác dụng kháng khuẩn của nấm hương trên bệnh viêm nướu. Kết quả là các chất chiết xuất nấm hương làm giảm số lượng của các sinh vật gây bệnh một cách hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng đến các sinh vật có lợi cho cơ thể.

Canh gà nấm hương: Sự kết hợp giữa nấm hương, thịt gà, các nguyên liệu phụ như táo đỏ, kỷ tử sẽ cho ra một món canh vô cùng bổ dưỡng cho cả nhà.

Canh gà nấm hương có vị ngọt thanh tự nhiên từ gà và táo đỏ, thịt gà được nấu mềm thấm vị, có tác dụng bồi bổ thân thể rất tốt. Canh này có thể dùng không, ăn với cơm hoặc ăn với mì đều được

Gà xào nấm hương: Nấm hương kết hợp với thịt gà, mộc nhĩ được xào vừa chín tới, thịt gà mềm thơm cùng nấm hương dai dai. Đây là món ăn dễ làm, lại ngon khó cưỡng phù hợp cho bữa cơm của cả gia đình đấy.

Cháo gà nấm hương: Cháo gà nấm hương là món ăn bổ dưỡng, đầy đủ các dưỡng chất cung cấp cho cơ thể. Món ăn vừa dễ làm, lại bổ dưỡng rất thích hợp cho người mới bệnh dậy, nhưng người suy nhược cơ thể hay các bé đang tuổi ăn dặm đấy.

Canh mọc nấm hương: Món ăn đặc trưng của người miền bắc, sự kết hợp nấm hương cùng các rau củ quả giúp món ăn thơm ngon lại thanh mát cực kì.

Có 3 loại nấm hương thường dùng trong các món ăn thường thấy ngoài chợ:

Nấm hương hoa: Chọn nấm có đỉnh màu đen nhạ, hoa văn màu trắng rõ nét, phần mép có màu vàng nhạt do tiếp xúc với nhiệt trong quá trình sấy khô nấm.

Nấm đông: Chọn những cây nấm có chóp đỉnh màu đen, thịt nấm dày, mùi thơm dễ chịu.

Nấm hương: Hình cái dù, mỡ, thịt mỏng, không mịn thớ.

Đối với nấm khô: Bảo quản trong túi lưới, để nơi thoáng mát. Khi sử dụng cần ngâm qua nước ấm trong khoảng 10 phút để nấm nở, cắt bỏ chân và rửa sạch lại với nước sạch.

Đối với nấm tươi: Cắt bỏ chân nấm, trụng sơ qua nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần trong khoảng 7 – 10 ngày.

Nấm đông cô là loại thực phẩm lành tính, ít tác dụng phụ khi sử dụng.

Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa dị ứng với các thành phần của nấm có thể bị phát ban khi tiếp xúc với nấm hoặc ăn nấm.

Không nên sử dụng bột nấm khô thường xuyên vì dễ gây ra tác dụng phụ như đau bụng, viêm da.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Xương Rồng Tại Nhà

Hướng dẫn trồng và chăm sóc xương rồng tại nhà

1. Chuẩn bị trước khi trồng

Chọn hạt giống: Cây xương rồng rất đa dạng, có nhiều màu sắc và hình thù khác nhau, bạn có thể chọn loại hạt giống tùy thích, chúng có bán ở các cửa hàng chuyên về cây trồng.

Ngoài ra bạn cũng có thể lấy hạt từ vỏ cây xương rồng đã khô, rồi cắt ngang thân để lấy hạt.

Đất trồng: Loại đất trồng xương rồng cần phải tơi xốp và dễ thoát nước hoặc dùng đất cát pha thịt để trồng. Nếu trồng xương rồng trong chậu thì bạn hãy cho vào dưới đáy chậu 1 lớp sạn sỏi, đáy chậu phải có lỗ thoát nước.

2. Gieo hạt

Cho đất vào khay ươm, trước khi gieo hạt bạn cần làm ẩm đất, lưu ý là không quá ẩm để cây không bị úng nước. Gieo hạt đều trên khay ươm, sau đó phủ lên trên hạt thêm một lớp đất mỏng.

Hạt xương rồng nảy mầm và phát triển rất chậm tầm khoảng 1 tháng. Khi cây con đã đủ độ lớn thì bạn hãy tách riêng các cây con ra trồng theo từng chậu để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.

Sau khi chuyển cây con sang chậu thì hãy đặt chậu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 2-3 tuần rễ cây sẽ bám chắc hơn thì chuyển cây ra ánh nắng trực tiếp.

3. Chăm sóc

Để cây phát triển tốt hơn, bạn hãy bón phân mỗi tháng cho cây một lần.

Cây xương rồng thường bị thối úng do tưới nhiều nước, vì vậy bạn cần hạn chế tưới nhiều nước mà chỉ cần tưới cho đất đủ ẩm, cắt bỏ phần cây bị thối.

Nếu cây bị thiếu nắng sẽ có màu nhợt nhạt, yếu ốm. Để cây tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn cây sẽ khỏe trở lại.

Sau khi phun thuốc không cho cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp để tránh cây bị cháy nắng.

4. Tưới nước

Khi tưới nước xương rồng cần chú ý tới nhiều yếu tố khác nhau như môi trường, thời tiết, loại chậu trồng và loại xương rồng trồng. Nếu đất trồng có hiện tượng khô thì mới tưới. Lượng nước tưới cần vừa đủ sao cho nước thấm tới rễ cây. Nếu tưới nhiều cây rất dễ bị ngập úng nhưng để khô quá thì cây sẽ yếu dần đi.

Trồng xương rồng ở nơi có nhiệt độ cao như ban công, sân thượng,… thì có thể tưới nhiều lần hơn với điều kiện không mưa. Còn nếu trồng ở nơi có nhiệt độ thấp như cửa sổ, bàn ăn, bàn làm việc,… thì có thể tưới 1 lần/tuần tùy thuộc vào đất khô nhanh hay chậm.

Khi mới mua xương rồng về thay chậu, bị va chạm gây tổn thương thì cần để sau 3 ngày thì hãy tưới nước. Vì lúc này cây đang trong quá trình hồi phục nên và sẽ không bị vi trùng xâm nhập gây hại đến cây.

Vào mùa mưa không nên để xương rồng ngoài trời nhiều ngày vì như thế rất dễ làm cây bị ngập úng, thối mà chết. Có thể che mưa xương rồng bằng bao nilon phủ lên hay kính hoặc cũng có thể để nơi nhiều nắng mà vẫn tránh được mưa như ban công.

5. Ánh sáng và không khí

Cây xương rồng là loại cây rất thích ánh sáng và đặc biệt là ánh sáng mặt trời vào lúc sáng sớm. Mỗi ngày trung bình cần phơi cây xương rồng ngoài nắng từ 6 giờ đồng hồ trở lên. Đối với cây xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ. Cây xương rồng mà bạn để trong nhà quá lâu khi đem ra nắng có thể bị hiện tượng ” cháy da cây “, thân bị nám vàng nâu hoặc đen.

Cây xương rồng là cây rất thích sự thông thoáng, bạn nên mở cửa hoặc đem cây ra ngoài để hứng gió, có thể dùng quạ thổi cũng được. Như thế cây sẽ phát triển tốt hơn vì trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng…

6. Nhiệt độ

Nhiệt độ mà cây xương rồng có thể sống được và chịu đựng là khoảng 10-50 độ C. Nhưng nhiệt độ để cây có thể phát triển một cách tốt nhất là khoảng 15-28 độ C. Nhiệt độ cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây nếu cao quá hoặc thấp quá sẽ khiến cây bị suy yếu lại.

7. Dinh dưỡng

Để có thể giúp cây xương rồng phát triển tốt thì khi trồng bạn nên cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Vào lúc phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra còn cần một số chất khác,…

8. Phân bón

Khi cây còn non, bạn có thể bón NPK 16-16-8, 20-20-20. Còn trong giai đoạn cây phát triển thì có thể bón NPK 18-19-30, 20-30-20. Khi ra hoa bạn có thể bón NPK 6-3-3. Phân NPK 10-60-10 là loại phân kích thích sựu ra hoa.

Khi pha để tưới cho cầy thì từ 1-1,5g cho 1 lít nước. 10-15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để cung cấp dần chất dinh dưởng cho cây.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Kỹ Thuật Trồng Bông Vạn Thọ Nở Đẹp Bền Màu Nhất

Vạn thọ là loại hoa được trồng với mục đích chủ yếu là trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cho cúng lễ và trưng bày trong ngôi nhà bạn mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Những chậu hoa Vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp không gian nhà bừng sáng hơn. Chúng còn mang ý nghĩa là cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, Vạn thọ còn có công dụng xua đuổi côn trùng có hại, lá giúp chữa bệnh nấc cụt. Trong công nghiệp, hoa được dùng để sản xuất tinh dầu.

Hoa Vạn thọ có hai màu nổi bật là àng và vàng cam. Cây bắt đầu ra hoa vào mùa Đông cho đến Hạ. Thời gian hoa Vạn thọ nở kéo dài khá lâu, ngay cả khi thân và lá đã tàn nhưng hoa vẫn tươi.

Khi hoa tàn sẽ để lộ ra những quả bế có 1 đến 2 vẩy ngắn, chúng ta dùng chúng để gieo thành cây con.

Có thể trồng Vạn thọ quanh năm, nhưng nếu muốn nở đúng dịp Tết thì phải gieo hạt trước Tết 65 đến 80 ngày. Cần căn cứ tình hình thời tiết địa phương, nếu lạnh thì gieo sớm, nếu nóng thì gieo muộn nhưng vẫn trong biên độ 65-80 ngày.

Hạt vạn thọ rất dễ này mầm, chỉ cần gieo xuống đất và tưới ẩm, sau 3 ngày sẽ thấy cây con nhú lên. Thậm chí, bạn không cần phải làm qua các bước ngâm và ủ hạt.

Bạn cũng có thể mua cây con giống về trồng nếu ở địa phương bán, như vậy sẽ bớt được công gieo hạt và ươm cây con. Tuy nhiên, trong bài viết này mình chỉ hướng dẫn trồng hoa Vạn thọ tết từ hạt để tất cả mọi người đều làm được.

Chuẩn bị khay gieo hạt chứa hỗn hợp gồm đất mùn trộn với phân hữu cơ hoai mục (hoặc đất : phân chuồng hoai mục : tro trấu đã lọc tỷ lệ 1:2:4). Rắc hạt Vạn thọ đều lên, rồi phủ bằng 1 lớp đất mỏng, tưới hoặc phun sương để cấp ẩm.

Sau 3 ngày, bạn sẽ thấy cây con bắt đầu nhú lên.

Đến ngày thứ tư, hầu hết các cây con đã lên. Lúc này cần duy trì tưới cẩm cho đất mỗi ngày 1-2 lần vào sáng sớm hoặc và chiều mát.

Đến ngày thứ bảy, cây con đã cao được 1-2 phân.

Ngày thứ chín, cây đã ra lá thật.

Ngày thứ mười hai, cây đã khá lớn rồi.

Khi cây đã đủ cứng cáp, bứng cả bầu trồng vào chậu hoặc ngoài vườn. Khi mới trồng chỉ tưới đủ ẩm hoặc phun sương, khi cây đã cứng cáp thì tưới ngày 2-3 lần vào sáng sớm hoặc và chiều mát.

Ngày thứ bốn mươi, cây đã cao vượt gang tay.

Ngày thứ sáu mươi, hoa chuẩn bị nở.

Lưu ý: Nếu trồng Vạn thọ vào chậu hoặc giỏ treo, thì yêu cầu đường kính tối thiểu 25cm, chậu phải có lỗ thoát nước dưới đáy. Hỗn hợp trồng trong chậu có thể gồm đất – trấu – xơ dừa – tro trấu đã xử lý – phân bò hoai mục.

Khi cây được 35 ngày tuổi, tiến hành bấm ngọn để hạn chế chiều cao, đồng thời để nó phát triển mạnh các cành tạo thế đẹp mắt.

Sau khi bấm ngọn, bạn có thể bón thêm phân hữu cơ ủ hoai vào quanh gốc cây.

Lưu ý: Việc bấm ngọn cũng là định đoạt số hoa chính cần nở sau này. Giả sử sau khi bấm ngọn, bên dưới nó là 4 tầng cặp lá, thì tương lai sẽ nở được 8 hoa chính.

Sau 45 ngày, tất cả ngọn đã có nụ, lúc này để cây đẹp hơn, hoa to và rực rỡ thì cần tỉa bớt các nụ nhỏ, nụ lên sau ở nách lá, để cây tập trung dinh dưỡng nuôi bông chính. Bởi vì nếu giữ nụ phụ, sau chúng lớn sẽ nở chèn vào bông chính, khiến chậu hoa rất xấu.

Chú ý: Việc bấm ngọn, bỏ bớt nụ cũng là cách để hãm cho hoa nở đúng dịp Tết nếu chúng ra quá sớm. Sau khi bỏ nụ, các nụ mới sẽ tiếp tục ra.

Cũng có thể ngăn hoa nở sớm bằng cách tưới phân ure theo tỷ lệ 10 gram / 10 lít nước lúc cây 50 ngày tuổi, mỗi ngày tưới 2 lần sáng và chiều để kéo dài thời gian sinh trưởng.

Nếu hoa nở muộn, kích hoa nở bằng cách cắt nước 1-2 ngày để cây thiếu nước, rồi tưới nước thật đậm hoặc tưới thật đậm pha với phân bánh dầu (theo tỉ lệ 6 lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang phát triển sinh thực. Có thể sử dụng phân bón Kali nitrat (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất để kích thích cho cây sớm ra hoa.

Phân bánh dầu rất tốt đối với hoa Vạn thọ, nên được sử dụng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây, sử dụng 1 thùng nước 50 lít ngâm với 10 kg bánh dầu (nên thực hiện ngâm sớm trước lúc gieo trồng 10 ngày để phân hủy bánh dầu tốt).

Sau 10 ngày gieo nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn so với bình thường, pha 400 lít nước cùng với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 ứng với 1.000 chậu nhựa gieo vạn thọ.

Cứ 10 ngày thì thực hiện tưới phân 1 lần, những lần tưới sau tăng lượng nước bánh dầu lên là 6 lít.

Về bón phân:

Thực hiện bón thúc 10 ngày sau khi trồng hoa vạn thọ tết ra chậu, bón thúc lần đầu theo tỷ lệ như sau: 100kg tro trấu + 100kg phân chuồng khô hoai cùng với 10 kg bánh dầu nhuyễn, sau đó cứ 7 ngày tiến hành bón phận 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho vạn thọ cho tới ngày cây nở hoa.

Ở những lần bón 2,3 thì tăng lượng bánh dầu lên 11 đến 12kg. Lần 4 thì bón với lượng phân bằng lần đầu.

Ở thời kì hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc cần phải giảm liều lượng để tránh khiến cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn được.

Trong suốt thời gian thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh.

Khi thấy cây xuất hiện sâu bệnh bạn cần nhanh chóng xử lí chúng bằng cách dùng tay bắt trực tiếp khi cây có ít sâu bệnh, trường hợp cây đã xuất hiện nhiều sâu thì bạn cần sự trợ giúp từ thuộc bảo vệ thực hiện để tiêu diệt chúng.

Ở hoa Hoa vạn thọ những loại bệnh thường xuất hiện trên cây nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường hình thành khi độ ẩm quá cao, không cân đối chất dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới khiến cho cây bị xay xát.

Có thể ngăn ngừa loại bệnh này bằng những loại thuốc như Aliette, Daconil, Rovral,Foraxyl phòng trừ những bệnh do nấm gây hại, sử dụng Starner để ngăn chặn bệnh do vi khuẩn. Trường hợp bị virus thì nên nhổ bỏ tất cả cây bệnh để tránh lây lan diện rộng sang các cây khác.

Bên cạnh đó, khi thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết, bạn cũng sẽ cũng thường xuyên bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá xâm hại và tàn phá cây, có thể sử dụng Tregart, Regent để ngăng ngừa và điều trị sâu vẽ bùa; sử dụng Sherpa, Supracide để phòng và chữa trị bệnh sâu ăn lá.

Để hoa nở đẹp, màu đậm, đầy đặn và lâu tàn thì các bạn nên sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun theo định kỳ là 10 ngày 1 lần để giúp cây phát triển tốt và cho hoa đẹp.

Cần đặc biệt chú ý trong quá trình kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết và cách chăm sóc là nên bố trí trồng ở những vị trí thoáng mát, không bị bóng rợp, cần thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây để kịp thời có các biện pháp xử lý.

Tới thời kì hoa bắt đầu ló ngòng, nên thường xuyên phun thuốc trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) được pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa tránh gây hư hoa khiến cho hoa không còn vẻ đẹp đặc trưng của chúng.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Ngan Đúng Chuẩn Nhà Nông

1. Khâu chuẩn bị nuôi ngan

Cách nuôi ngan

Chuồng, trại nuôi ngan

Bạn có thể xây dựng kiên cố nếu chăn nuôi quy mô lớn hoặc xây dựng đơn giản và tận dụng các vật liệu có sẵn như: tre, gỗ, nứa… để nuôi ngan. Đảm bảo chuồng nuôi phải sạch sẽ, cao ráo, thoáng mát, cản được mưa gió.

Phải rào kĩ chuồng để tránh chuột, rắn… vào cắn ngan. Lát nền chuồng bằng gạch, xi măng nhưng phải đảm bảo độ dốc nghiêng về phía cống thoát nước để tiện lợi cho công tác cọ rửa, vệ sinh chuồng trại.

Nếu nuôi ngan trên cạn, bạn phải xây thêm sân chơi và bể nước để cho vật nuôi bơi và tắm rửa. Trồng thêm cây xanh hoặc lợp mái che để lấy bóng mát. Khu sân và bể nước phải rào kĩ, tránh ngan xổng ra ngoài. Nếu nuôi ngan kết hợp chăn thả ngoài đồng ruộng thì không cần xây bể nước.

Chuồng nuôi ngan phải bố trí máng ăn, máng uống đầy đủ, vệ sinh cọ rửa hàng ngày và cung cấp nước sạch thường xuyên cho ngan uống theo nhu cầu.

Lựa chọn giống ngan

Hiện nay để việc lựa chọn giống ngan chăn nuôi dễ dàng hơn, người ta chia thành 2 nhóm chính:

Giống ngan nội: bao gồm các giống như ngan Trâu, ngan Dé, ngan Sen… Mặc dù giống ngan nội cho năng suất thịt, trứng thấp nhưng bù lại chúng dễ nuôi, thích nghi tốt với phương thức chăn thả, sức đề kháng cao, ít bệnh tật và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta.

Giống ngan ngoại: R31, R51, R71… là giống ngan Pháp. Ưu điểm lớn nhất của giống ngan ngoại chính là cho năng suất thịt, trứng rất cao. Do vậy, một trong những cách nuôi ngan nhanh lớn chính là sử dụng giống ngoại nhập để tăng hiệu quả chăn nuôi.

Bạn nên chọn lựa những con ngan con nở đúng sau 34 -35 ngày ấp trứng, khỏe mạnh, tác phong nhanh nhẹn, lông khô và bông, mắt sáng. Không lựa chọn các con có một trong những đặc điểm sau: khèo chân, bết lông, bết hậu môn, kích thước quá bé, hở rốn,…

Ngan đực có tốc độ tăng trưởng và kích cỡ thương phẩm lớn hơn ngan cái. Do vậy, nếu nuôi ngan lấy thịt thì nên chọn những con ngan đực để nuôi sẽ thu được hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong đàn ngan mới nở, những con ngan đực thường đầu to, mỏ dài, chân to hơn và không linh hoạt bằng ngan mái.

Cách úm ngan con

Cần phải sát trùng chuồng trại trước khi úm ngan. Dùng chất độn như mùn cưa, hoặc rơm rạ băm nhỏ để làm chất độn chuồng. Đảm bảo máng ăn, máng uống sạch sẽ, chuồng nuôi phải thoáng nhưng không được cho gió lùa và đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng. Trước khi thả ngan con vào phải sưởi ấm chuồng nuôi.

Nhiệt độ trong chuồng úm ngan

Mỗi độ tuổi của ngan cần duy trì nhiệt độ thích hợp để đảm bảo ngan khỏe mạnh nhất:

Duy trì nhiệt độ từ 31 – 32 độ C khi ngan đạt từ 1 – 3 ngày tuổi

Duy trì nhiệt độ từ 29 – 30 độ C khi ngan đạt từ 4 – 8 ngày tuổi

Duy trì nhiệt độ từ 27 – 28 độ C khi ngan đạt từ 9 – 13 ngày tuổi

Duy trì nhiệt độ từ 25 – 26 độ C khi ngan đạt từ 14 – 28 ngày tuổi

Nhiệt độ chuồng nuôi được đo tại khoảng cách cao ngang đầu ngan là chuẩn nhất. Trên 28 ngày tuổi có thể cho ngan sống theo nhiệt độ của môi trường tự nhiên.

Chế độ chiếu sáng khi nuôi ngan con

Cần chiếu sáng 24/24 tiếng cho đến khi ngan con đạt 1 tuần tuổi. Chiếu sáng 20/24 tiếng đến khi ngan con đạt 2 tuần tuổi. Chiếu sáng 16/24 tiếng cho đến khi ngan con đạt 3 tuần tuổi. Từ 4 tuần tuổi trở đi cho ngan sống theo điều kiện sáng tự nhiên.

2. Kỹ thuật nuôi ngan đúng chuẩn

Cách nuôi ngan đúng kỹ thuật

Thức ăn cho ngan

Dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên, hoặc thức ăn đậm đặc trộn với cơm, hoặc dùng các đơn nguyên như: Tấm, ngô, gạo lứt, đỗ tương, cám gạo, bột cá nhạt, bột đầu tôm, premix VTM, khoáng hoặc dùng cơm cho ngan con.

Thóc luộc, thóc sống cho ngan choai, hậu bị, sinh sản trộn với mồi tươi (30 – 40% tuỳ loại) như: Tôm, tép, cua, ốc, giun đất, don dắt, rạm, bọ đỏ . . . và các loại côn trùng khác. Có thể dùng bổ sung thêm rau xanh.

Trước khi cho ngan ăn phải dọn máng, quét bỏ những thức ăn thừa, hôi, thối và mốc, cho ngan ăn làm nhiều lần trong ngày để tránh rơi vãi và ôi chua, tách những con nhỏ cho ăn riêng để ngan phát triển đồng đều.

Giai đoạn ngan từ 1 – 29 ngày tuổi : Dùng thức ăn dạng viên hoặc gạo nấu thành cơm và trộn với thức ăn giàu đạm cho ngan ăn. Đối với ngan chăn thả khi cho ăn trên nền hoặc nilon phải rắc thức ăn đều và rộng để tất cả ngan được ăn một lúc.

Giai đoạn 2 từ ngày tuổi 29 – 56 cho ăn 112 gram/con /ngày. Ở giai đoạn 29 ngày tuổi trở đi mục tiêu là giữ cho đàn ngan giống phát triển trọng lượng theo biểu đồ, vì sự sai khác về trọng lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất sau này. Nếu trọng lượng vượt phải giảm lượng thức ăn hàng ngày và ngược lại.

Đối với ngan nuôi thương phẩm cho ngan ăn tự do cả nuôi nhốt và nuôi thả. Đến 63 ngày tuổi (nuôi nhốt) và 84 ngày tuổi (nuôi chăn thả) là kết thúc đạt trọng lượng giết thịt.

Chăm sóc ngan

Dọn vệ sinh chuồng trại, rửa sạch máng ăn máng uống hàng ngày. Đảm bảo môi trường sạch sẽ cho ngan sinh trưởng và phát triển tốt. Định kì 2 lần/tháng bạn tiến hành sát khuẩn chuồng trại.

Bạn phải theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn ngan hằng ngày để kịp thời phát hiện và xử lý nếu như ngan gặp phải vấn đề:

Ngan con chụm đống lại tức là đang bị lạnh.

Ngan con há hốc mỏ, cánh dơ lên tức là đang quá nóng.

Ngan không di chuyển mà nằm tại khu vực nhất định là đang bị gió lùa.

Lông ngan bết dính là môi trường sống ẩm thấp kết hợp với chế độ dinh dưỡng không đủ.

Tiêm phòng đầy đủ cho ngan

Ngày tuổi Thuốc và vacxin

1 – 3

18 – 25  Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh.

28 – 46 Sử dụng các loại kháng sinh dự phòng bệnh E.coli, tụ huyết trùng, phó thương hàn kết hợp với vitamin.

56 – 60 Tiêm vacxin phòng dịch tả lần 2.

70 – 120 Sử dụng kháng sinh dự phòng bệnh, kết hợp bổ sung vitamin định kì 1 – 2 tháng/lần trong 3 – 5 ngày.

180 – 190

Sau khi đẻ 6 tháng

Tiêm phòng đầy đủ cho ngan

1 số bệnh thường gặp ở ngan

Bệnh tụ huyết trùng

Ngan có biểu hiện: sốt cao, xù lông, khó thở, ăn kém, ủ rũ. Bệnh khiến viêm đường hô hấp, làm nước mắt, mũi chảy, tiêu chảy dạng trắng nhầy rồi sau chuyển sang màu vàng lục. Bệnh lâu khiến ngan khó di chuyển và cơ thể gầy yếu.

Nguyên nhân mắc bệnh tụ huyết trùng thường do thời tiết thay đổi đột ngột hoặc do môi trường sống thay đổi, chế độ dinh dưỡng kém và nuôi nhốt chật chội.

Phòng bệnh bằng cách nuôi đúng theo mật độ khuyến cáo. Chăm sóc và quản lý đàn ngan tốt, cho ăn đủ chất và đủ lượng kết hợp tiêm phòng vacxin đầy đủ.

Bệnh phó thương hàn

Ngan mới nở mắc bệnh sẽ chết ngay. Ngan lớn hơn sẽ tiêu chảy nặng, khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, điệu bộ ủ rũ, cánh xã xuống, lông dựng ngược. Ngan có biểu hiện thần kinh như: đi loạng choạng, run, lắc đầu và nghẹo cổ. Ngan đang trong thời kì sinh sản sẽ làm giảm tỉ lệ ấp nở thành công.

Do chưa có vacxin phòng bệnh nên vệ sinh môi trường nuôi ngan là cách phòng bệnh hữu hiệu nhất. Định kì sát khuẩn chuồng trại kết hợp bổ sung đầy đủ dưỡng chất nâng cao sức đề kháng.

Topcachlam

Đăng bởi: Hải Bằng MC

Từ khoá: Kỹ thuật chăn nuôi ngan đúng chuẩn nhà nông

Tìm Hiểu Kỹ Năng Quan Sát Trong Giao Tiếp & Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Đó

Kỹ năng quan sát là gì?

Kỹ năng quan sát trong công việc đề cập đến khả năng sử dụng tất cả năm giác quan của bạn để nhận biết, phân tích và nhớ lại môi trường xung quanh. Thực hành này thường được kết hợp với chánh niệm vì nó khuyến khích bạn hiện diện và nhận thức về các chi tiết của cuộc sống hàng ngày của bạn.

Kỹ năng quan sát phụ thuộc vào một số khả năng và thuộc tính khác, chẳng hạn như:

Giao tiếp

Có lẽ một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp hiệu quả là khả năng lắng nghe tích cực. Khi sở hữu kỹ năng này, bạn có thể dành sự tập trung cho người đang nói, hiểu thông điệp của họ và trả lời một cách thích hợp và chu đáo.

Trí tuệ cảm xúc

Khả năng đánh giá và điều chỉnh cảm xúc của chính bạn cũng như nhận biết và đồng cảm với cảm xúc của người khác là một kỹ năng được gọi là trí tuệ cảm xúc . Mặc dù lợi ích chính của kỹ năng này là nó giúp bạn kết nối với những người xung quanh và xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa, nhưng nó cũng là một công cụ quan sát mạnh mẽ. Bằng cách xác định trạng thái cảm xúc của người khác, bạn có thể nhận ra tốt hơn cách bạn nên tương tác và phản ứng với những người xung quanh.

Quan sát cảm xúc của người khác

Tư duy phản biện Sự chú ý đến chi tiết

Chú ý đến chi tiết là khả năng tiếp cận và hoàn thành nhiệm vụ một cách kỹ lưỡng và chính xác. Kỹ năng này đóng một vai trò quan trọng trong năng suất, nhưng nó cũng là chìa khóa để quan sát hiệu quả vì nó cho phép bạn nhận ra các chi tiết nhỏ và điều chỉnh hành động của mình để phù hợp với chúng.

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp

– Trong giao tiếp hàng ngày, kỹ năng quan sát giúp chúng ta thấu hiểu được tâm tư tình cảm, thái đội của đối phương thông qua cử chỉ, hành động và những biểu hiện trên khuôn mặt. Nhìn vào đó ta biết họ đang vui hay buồn từ đó ta có được những cách ứng xử hợp lý.

– Quan sát trong giao tiếp giúp bạn phân tích và tiết chế những lời nói hay biểu lộ cảm xúc đến với đối phương như tâm sự đồng cảm và cho lời khuyên. Làm như vậy người đối diện sẽ cảm thấy tin tưởng và được tôn trọng hơn.

– Kỹ năng quan sát trong giao tiếp chính là tiền đề quan trọng giúp giao tiếp thành công cũng như làm cho mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Cách cải thiện kỹ năng quan sát 1. Tìm kiếm thông tin chi tiết

Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để tạm dừng công việc bạn đang làm và cố gắng chọn ra càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt từ môi trường xung quanh bạn. Thường có những thứ lớn hoặc thu hút sự chú ý trong môi trường của bạn, nhưng hãy cố gắng di chuyển qua những đối tượng này để tìm một số thuộc tính nhỏ hơn, ít được chú ý hơn.

Ví dụ, bạn có thể ngay lập tức chú ý đến máy tính, ghế và bàn làm việc trong văn phòng của đồng nghiệp, nhưng hãy cố gắng tìm hiểu chi tiết về màu sơn, các vật dụng trên bàn làm việc, hình ảnh trên tường và thậm chí cả thảm trải sàn.

Tìm kiếm thông tin là một kỹ năng quan sát cốt lõi

2. Tránh sao nhãng

Các thiết bị điện tử, môi trường xung quanh bận rộn hay thậm chí là suy nghĩ của chính bạn có thể dễ dàng khiến bạn mất tập trung trong việc quan sát địa điểm và mọi người xung quanh. Thay vì nghe nhạc trên đường đi bộ hoặc đi làm, hãy thử chú ý đến âm thanh và điểm tham quan để xem bạn nhận thấy điều gì là cách tăng kỹ năng quan sát trong công việc.

3. Ghi nhật ký quan sát

Sẽ rất hữu ích khi bạn mang theo một cuốn nhật ký cầm tay để có thể viết hoặc vẽ những điều bạn nhận thấy. Bạn cũng có thể giữ một tài liệu trên máy tính của mình để quan sát những việc nhỏ trong ngày. Tập trung vào những thứ như:

– Các đối tượng xung quanh bạn, bao gồm vị trí, hình dạng, kích thước và màu sắc của chúng.

– Mọi người trình bày, bao gồm những gì họ đang làm và những gì họ đang mặc.

– Những thứ bạn nhìn, nghe, chạm, nếm và ngửi.

4. Định lượng mọi thứ khi bạn nhận thấy chúng

Khi bạn quan sát, hãy cố gắng càng cụ thể càng tốt. Một cách tuyệt vời để làm điều này là tránh những câu nói chung chung như, “Có một số người trong phòng nghỉ”. Thay vào đó, hãy đếm chính xác xem có bao nhiêu người

5. Quan sát qua ánh mắt

– Trong quá trình giao tiếp bạn nên quan sát nét mặt của đối phương ví dụ như ánh mắt nếu họ chau mày, mắt trợn lên là họ đang bực tức về một điều gì đó hoặc mí mắt của đối phương mở to, chân mày sát vào nhau điều đó có nghĩa đói phương đang lo sợ một điều gì đó.

– Bạn hãy để ý vào ánh mắt của đối phương để có những biểu hiện hay thái độ đúng chuẩn với từng tình huống

Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát trong giao tiếp 1. Cởi mở

– Bạn cần chuẩn bị tinh thần cởi mở trước khi quan sát một vấn đề gì đó. Hãy cởi mở để đón nhận các điều mới mẻ. Trên thực tế, những thứ bạn quan sát bắt nguồn từ những người thực hiện nhiều hành động khác nhau. Mỗi người lại có những suy nghĩ và cách làm riêng của mình. Vì thế, những suy nghĩ lối mòn sẽ đôi lúc khiến bạn có cái nhìn phiến diện đối với người xung quanh, các hành động của họ.

– Sự cởi mở cũng sẽ khiến bạn có cái nhìn rộng hơn. Nó sẽ khiến bạn có cái nhìn bao quát, từ nhiều khía cạnh từ đó có thể đưa ra các nhận định một cách chính xác hơn. Hãy chủ động đón nhận nhiều điều từ nhiều phía để có sự quan sát chính xác.

2. Có mục đích

– Hãy luyện tập kỹ năng quan sát trong công việc với mục đích rõ ràng. Bằng cách này, bạn đang chuẩn bị cho việc học hỏi những điều mới mẻ. Mục tiêu sẽ giúp bạn thu được hiệu quả nhiều hơn từ quá trình quan sát.

3. Quan sát đa giác quan

– Để có được sự quan sát chính xác nhất, nhân viên cần phải quan sát nhiều hơn chỉ là đôi mắt. Bạn cần phải quan sát bằng tai và cả sự cảm nhận. Tùy thuộc vào vấn đề bạn đang đánh giá mà bạn cần phải sử dụng nhiều giác quan trong việc quan sát, đánh giá.

– Không chỉ sử dụng mắt quan sát, bạn cần nghe những gì họ nói, chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, cử chỉ, giọng điệu. Quan sát toàn diện, sử dụng hết các giác quan và khả năng phán đoán của mình.

4. Loại bỏ các yếu tố gây phiền nhiễu 5. Chú ý đến các chi tiết nhỏ

Mọi vấn đề đều được quyết định bởi những chi tiết rất nhỏ. Việc quan sát và nắm bắt được các chi tiết nhỏ sẽ khiến bạn trở thành người quan sát tốt hơn. Các chi tiết tuy nhỏ nhưng lại hàm chứa những lý do và có vai trò quan trọng đặc biệt trong sự kết nối các sự kiện, hiện tượng để có được phán đoán chính xác nhất. Bởi vậy, hãy để ý nhiều hơn đến các chi tiết nhỏ và bạn chắc chắn sẽ thấy được sự khác biệt trong chất lượng công việc của mình.

6. Không phán xét

– Việc phán xét sẽ khiến bạn mang có cái nhìn không bao quát và định kiến về vấn đề. Dẫn đến việc đánh giá thông tin dễ bị phiến diện. Đừng đưa ra các cảm xúc cá nhân trong khi quan sát bởi điều đó sẽ tạo ra sự thiên vị.

– Khi cảm xúc cá nhân hoặc định kiến bị kéo vào, bạn sẽ không còn nhìn thấy những gì đang diễn ra mà bạn chỉ thấy các sự việc, sự vật bị bóp méo theo nhận thức của bạn. Một người quan sát tốt sẽ bỏ qua cảm xúc cá nhân và nhìn mọi thứ theo cách chúng đang diễn ra.

– Kỹ năng quan sát cũng như bất cứ kỹ năng nào khác đều cần luyện tập để có kết quả tốt. Thông qua việc thực hành thường xuyên, bạn có thể rèn luyện não bộ và biến việc quan sát thành thói quen.

Kỹ năng quan sát rất quan trọng trong công việc. Tuy nhiên để công việc trở nên hiệu quả thì bạn cần sắp xếp được công việc cũng như cách triển khai. Tóm lại kỹ năng quan sát không phải là bẩm sinh mà do chúng ta rèn luyện qua những tình huống thường ngày trong giao tiếp.

Đăng bởi: Hồng Ngân

Từ khoá: Tìm hiểu kỹ năng quan sát trong giao tiếp & cách rèn luyện kỹ năng đó

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Nấm Rơm Chuẩn Kỹ Thuật, Năng Suất Cao trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!