Xu Hướng 2/2024 # Cách Tự Tôn Trọng Bản Thân, Khiến Người Khác Phải Nể # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Tự Tôn Trọng Bản Thân, Khiến Người Khác Phải Nể được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Biết cách tôn trọng bản thân luôn là nhân tố hàng đầu trong việc xây dựng nhân cách của 1 con người, ngoài ra đó cũng là điểm khiến phụ nữ bị cuốn hút. Đối với phụ nữ, việc đàn ông biết tự tôn trọng mình đồng nghĩa với sức mạnh tinh thần mà người đó phát ra.

1. Muốn tôn trọng bản thân hãy sống có ý thức

2. Biết chấp nhận

3. Có trách nhiệm với bản thân

4. Quyết đoán để tôn trọng bản thân

5. Sống có mục đích

6. Trung thực

Trên thực tế,  phụ nữ luôn tìm kiếm mẫu đàn ông có thể đối phó với mọi hoàn cảnh, và có thể che chở cho họ tại mọi thời điểm. Vậy tự tôn trọng bản thân là gì? Và nó có can dự gì đến cuộc sống của bạn?

Tự tôn trọng bản thân không phải thứ xuất phát từ bên ngoài. Nó không phải là danh tiếng, sức mạnh, quyền lực, tiền bạc, xe hơi, nhà cửa, v.v… Nó là thứ tồn tại từ bên trong con người mỗi chúng ta. Nó hiện diện như 1 trò chơi, trong trò chơi này, bạn phải là kẻ miễn nhiễm với mọi cám dỗ luôn vẫy tay chào đón hàng ngày.

Muốn tôn trọng bản thân hãy sống có ý thức

Hãy tưởng tượng bạn đang đi lại trong 1 căn phòng không ánh sáng, chắc hẳn bên cạnh việc dò dẫm thì cơ thể bạn sẽ chạm phải rất nhiều đồ đạc xung quanh. Trong khi đó, nếu bật đèn lên, việc đi lại sẽ trở nên đơn giản đến chừng nào, và cũng chẳng có việc bạn va chạm vào đồ vật trong phòng nữa. Thế nên, sống có ý thức cũng như việc đi lại trong căn phòng sáng đèn vậy. Bạn chắc chắn sẽ muốn sống trong ánh sáng thay cho bóng đêm, đúng chứ?

Đọc tiếp: Cải thiện tự tin cho đàn ông

Biết chấp nhận

Đừng từ chối những kết quả chưa hoàn hảo, cũng đừng từ chối công sức mà bạn bỏ ra. Hãy thừa nhận tất cả và thành thật với bản thân. Bên cạnh đó phải hiểu bản thân nữa. Làm sao bạn có thể sống ở 1 nơi mà không biết mình ở đâu?

Có trách nhiệm với bản thân

Trước khi than phiền hay trách móc ai đó, hãy nhìn vào bản thân mình trước đã. Nhìn nhận trách nhiệm của mình giống như việc bạn dám đối diện với sự thật, và chấp nhận sự thật dù nó có khốc liệt đến thế nào đi nữa.

Đừng bỏ lỡ: Sống hạnh phúc hơn

Quyết đoán để tôn trọng bản thân

Hãy xếp tất cả mọi thứ thành 1 đường thẳng và chọn ra thứ nào đúng, và bỏ qua những thứ sai. Hãy sẵn sàng nói không cho dù bạn có thể gặp rắc rối, hoặc thậm chí là bị tẩy chay đi nữa.

Sống có mục đích

Đặt ra những mục tiêu cho bản thân, đừng bao giờ là 1 kẻ thụ động trong cuộc đời. Hãy tạo ra những mục tiêu 1 năm, 3 năm, 5 năm, tiếp đến chia nhỏ chúng thành nhiều phần như 6 tháng, 3 tháng, 1 tháng, cho đến ngày, giờ, v.v… Đừng chỉ sống với mục đích, bạn cần phải tạo ra những kế hoạch nữa, và đừng chỉ tạo ra không, hãy thực hiện nó, và không chỉ thực hiện nó, hãy đo đạc và so sánh những kết quả đạt được. Từ đó cuộc sống của bạn sẽ có nhiều mục đích hơn.

Trung thực

Để tôn trọng bản thân, hãy sắp xếp những thứ mà bạn nghĩ, nói và làm.

Nếu đã nói làm gì đó, dù có ra sao, bạn cũng cần phải thực hiện nó, và đừng để bất cứ vấn đề ngoại cảnh nào tác động. Trung thực được ví như con thuyền, sẵn sàng vượt đại dương cho dù có bất cứ bão táp nào muốn nhấn chìm. Sau cùng con thuyền trung thực vẫn tìm được đến bến đỗ của nó mà thôi.

Một anh chàng mới lớn gần đây cảm ơn tôi. Tôi hỏi cảm ơn vì điều gì? Cậu ta nói cảm ơn vì đã giúp cậu ta có hiểu biết để trải qua 7 cuộc tình trong suốt 4 năm qua. Cảm ơn vì đã giúp cậu ta tìm ra đam mê trở thành 1 PT chuyên nghiệp thời gian sắp tới. Sự thật thì cậu ta mua sách Giải mã bí ẩn phái đẹp của tôi từ năm lớp 9. Cậu ta giấu bố mẹ và giấu luôn cả tôi. Bởi biết thừa rằng sách chỉ dành cho 18+ và không đời nào tôi bán những kiến thức đó cho những người nhỏ tuổi hơn. Còn bạn, bạn đã từng làm gì đó tương tự vậy chưa?

Đăng bởi: Hoàng Thị Kim Loan

Từ khoá: Cách tự tôn trọng bản thân, khiến người khác phải nể

7 Điều Quan Trọng Cần Dạy Con Trai Để Bé Biết Tôn Trọng Phụ Nữ

Nếu bạn có con trai, hãy dạy con biết tôn trọng phụ nữ ngay từ khi con còn nhỏ. Điều này giúp con trở thành một người đàn ông tốt trong tương lai, có khả năng thấu hiểu và biết sẻ chia với một nửa của thế giới.

Hãy lắng nghe và tạo cho con cảm giác được lắng nghe

Hầu hết trẻ em thường cảm thấy không thoải mái khi nói lên ý kiến của mình, nhất là ý kiến mang tính trái chiều hay bày tỏ sự không hài lòng với cha mẹ, người lớn.

Do đó, vợ chồng bạn hãy tạo cho trẻ cảm giác thoải mái và khích lệ trẻ nói ra những suy nghĩ của mình. Điều này cũng sẽ hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển bình đẳng giới.

Thực sự là việc dạy trẻ về bình đẳng giới và tôn trọng phụ nữ không được nhiều gia đình chú ý. Nguyên nhân rất đơn giản vì chúng ta quên rằng trẻ nhỏ sẽ là những người trưởng thành trong tương lai và những gì chúng làm có thể ảnh hưởng đến nhiều thứ. Do đó, gia đình bạn hãy dạy con những điều tốt đẹp ngay từ những hành động nhỏ nhất.

Chặn quyền truy cập vào chương trình có nội dung thiếu tôn trọng

Hãy lắng nghe và tạo cho con cảm giác được lắng nghe

Không thể phủ nhận là trẻ học rất nhiều điều từ các kênh truyền truyền hình, clip trên mạng Internet… mà chúng tiếp xúc. Tuy nhiên, bạn nên chắc chắn rằng các chương trình mà trẻ xem không có nội dung cổ súy cho sự bất bình đẳng giới hoặc thiếu tôn trọng phụ nữ.

Thực tế là bạn không thể luôn luôn ở bên cạnh kiểm soát những gì trẻ xem. Thế nên, bạn hãy chặn quyền truy cập các chương trình có nội dung xấu. Nếu chưa biết cách làm thế nào để chặn, bạn có thể tham khảo cách chặn trên Internet.

Chặn quyền truy cập vào chương trình có nội dung thiếu tôn trọng

Dạy con tôn trọng các bạn gái

Chặn quyền truy cập vào chương trình có nội dung thiếu tôn trọng

Trong lịch sử phát triển, phụ nữ đã đứng lên đòi quyền bình đẳng từ rất lâu và đã được xã hội công nhận. Việc gì đàn ông làm được, phụ nữ cũng làm được, thậm chí là phái yếu còn có thể làm tốt hơn.

Sức mạnh của người phụ nữ không nằm ở vóc dáng, cân nặng mà nằm ở nội lực, ý chí và sự khéo léo. Do đó, hãy dạy cho con bạn biết tôn trọng các bạn nữ, không tỏ vẻ khinh thường, không trêu ghẹo hay phô trương sức mạnh của bản thân.

Hãy nói cho con hiểu sở dĩ người đàn ông có sức mạnh vượt trội về thể chất so với nữ giới là do “ý đồ của tạo hóa” nhằm mục đích để họ bảo vệ phái yếu. Sức mạnh mà người đàn ông có được nên dùng vào việc bảo vệ và che chở cho phụ nữ chứ không phải lấn át hay chèn ép họ.

Không dựa vào giới tính để giao việc cho con

Dạy con tôn trọng các bạn gái

Nếu bạn có cả con gái lẫn con trai, hãy tránh giao việc cho trẻ căn cứ vào giới tính. Bạn không nên phân biệt việc này dành cho bé trai, việc kia dành cho bé gái. Hãy giao cho chúng những công việc như nhau.

Ngoài ra, bạn nên khuyến khích các con tiếp cận những gì chúng muốn miễn là không sai trái. Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo các con có cơ hội tiếp cận mọi thứ như nhau.

Cho trẻ biết các vấn đề đang xảy ra

Không dựa vào giới tính để giao việc cho con

Tùy theo độ tuổi của con mà bạn hãy cho bé biết những sự việc đang xảy ra xung quanh, phân tích cho trẻ biết điều gì là sai và điều gì là đúng. Mọi hành động trêu chọc phụ nữ hoặc bé gái của một người nào đó hay của một đứa trẻ cũng đều đáng lên án. Hãy giải thích cho bé hiểu tại sao không nên làm điều đó. Việc bé phân biệt được sự khác biệt giữa điều tốt và điều xấu sẽ giúp con hiểu rằng bé cần tôn trọng nữ giới ngay từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng nên khuyến khích bé chủ động giúp đỡ các bạn gái trong những việc hàng ngày ở lớp như trực nhật, dọn bàn sau khi ăn, giúp cô bảo mẫu thu dọn khay, muỗng sau mỗi bữa ăn…

Cho trẻ biết các vấn đề đang xảy ra

Dạy trẻ về bình đẳng giới bằng cách tập làm việc nhà

Cho trẻ biết các vấn đề đang xảy ra

Thoạt nghe, việc này có vẻ vô lý nhưng hãy dạy trẻ những gì bạn mong muốn con làm được bằng chính những việc trong ngôi nhà của mình. Nếu muốn trong tương lai con bạn sẽ trở thành người đàn ông cư xử lịch thiệp, tôn trọng phụ nữ, biết sẻ chia gánh vác mọi việc, bạn cần dạy trẻ làm việc nhà ngay từ khi con còn nhỏ.

Để làm được việc này, bạn với chồng hãy thống nhất cách dạy con. Vợ chồng bạn hãy thỏa thuận với nhau rằng ngoài việc cư xử lịch thiệp và công bằng với nhau, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau gánh vác các công việc nội trợ trong nhà, không phân biệt đó là việc của phụ nữ.

Thực tế, việc tập cho con trai biết làm việc nhà, biết nấu nướng là một cách dạy con tự lập, biết sắp xếp công việc hợp lý. Điều này có thể giúp con hiểu rằng nội trợ không chỉ là việc của riêng phụ nữ mà còn là một phần trách nhiệm của người đàn ông. Một người đàn ông thực thụ không chỉ giỏi việc bên ngoài mà còn thành thạo việc nhà, sẵn sàng sẻ chia mọi việc với vợ của mình.

Hãy yêu thương mẹ

Dạy trẻ về bình đẳng giới bằng cách tập làm việc nhà

Nếu có con trai, bạn hãy dạy trẻ biết yêu thương mẹ ngay từ sớm. Để có thể dạy trẻ về điều này, vợ chồng bạn cần trò chuyện nhẹ nhàng, đối xử yêu thương và công bằng với nhau ngay từ khi con còn rất nhỏ.

Hãy yêu thương mẹ

Hãy yêu thương mẹ

Cha mẹ quan tâm con cái là điều nên làm. Không phải mỗi đứa trẻ nào cũng lớn lên tự nhiên được. Con có thành đạt hay không, phụ thuộc nhiều vào cách giáo dục. Làm cha mẹ là một điều tuyệt vời mà không phải ai cũng có cơ hội, nếu bạn có con, đó là một điều may mắn. Sinh con đã khó, nuôi dạy con nên người con khó hơn. Tình yêu thương của cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc trưởng thành của con.

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Nguyệt Quế

Từ khoá: 7 điều quan trọng cần dạy con trai để bé biết tôn trọng phụ nữ

Ngày 01: Xác Định Giá Trị Cốt Lõi Của Bản Thân Mỗi Người Đàn Ông

Giá trị cốt lõi của bản thân sẽ là kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của bạn. Khi bạn không biết hoặc không xác định một cách rõ ràng các giá trị bản thân, cuộc sống sẽ ngay lập tức cuốn bạn đi.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA ĐÀN ÔNG

Khi nhìn vào bức ảnh của những người đàn ông từ thế hệ trước, tôi có thể thấy được mục tiêu hiện lên trong đôi mắt của họ. Ngược lại, nhìn vào những người đàn ông ngày nay, tôi không thấy ở họ toát lên được khí chất của sự tập trung cao độ đó. Tôi chỉ thấy những anh chàng đang trôi dạt theo bất cứ cách nào cuộc sống kéo họ đi, không kém gì một linh hồn vất vưởng trên cõi trần gian.

Tôi đã nghe nhiều người đàn ông ở độ tuổi của mình than vãn về cảm giác bất lực của họ. Họ không có động lực, mục đích và tham vọng, như những đấng nam nhi của thế hệ trước, và do đó cảm giác mơ hồ, lạc lõng cứ ngày qua ngày bủa vây lấy họ.

Nhưng thẳng thắn mà nói, không phải chỉ một, mà chắc chắn phải là sự góp mặt của vô số đàn ông không có chính kiến mới có thể tạo ra một xã hội thiếu khuyết nam tính như ngày nay. Vì vậy, ngay bây giờ tôi sẽ tập trung vào một thứ mà tất cả chúng ta đều có quyền kiểm soát: giá trị cốt lõi của bản thân.

TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI XÁC ĐỊNH RÕ GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA BẢN THÂN Xác định giá trị cốt lõi để xác định mục tiêu

Khi bạn không biết hoặc không xác định một cách rõ ràng các giá trị bản thân, cuộc sống sẽ ngay lập tức cuốn bạn đi. Thay vì đưa ra quyết định dựa trên định hướng của chính mình, bạn lại đưa ra lựa chọn dựa trên hoàn cảnh và áp lực, dư luận xã hội. Bạn ngày ngày làm lụng vất vả chỉ để đáp ứng kỳ vọng của người khác, chứ không phải do bạn thực sự muốn.

Cho đến khi nhận thức được điều đó, cuộc sống của bạn đã một đi không trở lại; cay đắng hơn, bạn nhận ra thậm chí mình còn chưa kịp bắt đầu sống. Cố gắng trở thành một người khác và sống không có giá trị cốt lõi sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi và trống rỗng. Ngược lại, sống phù hợp với giá trị cốt lõi của bản thân sẽ mang lại mục đích, định hướng, hạnh phúc vẹn toàn.

Xác định giá trị cốt lõi ngăn cản việc đưa ra những lựa chọn sai lầm

Bạn chợt nảy ra một ý tưởng và nghĩ rằng điều này thật hay ho. Nhưng một khi bạn không xác định rõ các giá trị của mình, bạn có thể đưa ra những lựa chọn mâu thuẫn với chúng. Và khi hành động của bạn xung đột với các giá trị của bạn, kết quả trả về không gì khác ngoài sự bất hạnh và thất vọng.

Xác định giá trị cốt lõi mang lại sự tự tin

Tôi nhận thấy rằng khi dành thời gian để thực sự suy nghĩ và nghiền ngẫm về những gì tôi đánh giá về chính mình với tư cách một người đàn ông, sau đó đặt bút viết ra những điều đó, nhiều khả năng tôi sẽ có đủ can đảm và tự tin để đưa ra lựa chọn dựa trên những giá trị mình đã viết. Có lẽ việc viết ra các giá trị bản thân sẽ khiến bạn cam kết thực hiện chúng hơn.

Xác định giá trị cốt lõi khiến cuộc sống trở nên đơn giản hơn

Một khi đã chắc chắn về giá trị cốt lõi của mình, việc đưa ra quyết định trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Khi đối mặt với một sự lựa chọn, bạn chỉ cần tự hỏi mình, “Hành động này có phù hợp với giá trị của tôi không?”. Nếu có, bạn làm. Nếu không, bạn không làm. Thay vì băn khoăn về việc tốt nhất nên làm gì, hãy đứng vững trong thời điểm khủng hoảng và chỉ cần để la bàn bên trong phát huy đúng tác dụng của nó.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM RA GIÁ TRỊ CỐT LÕI BẢN THÂN

Nhiệm vụ của bạn cho ngày đầu tiên trong dự án “30 days to a Better man” của chúng tôi là khám phá, xác định rõ ràng và viết ra các giá trị cốt lõi của mình. Mục tiêu là những hành động cụ thể, chẳng hạn như “trở nên độc lập về tài chính ở tuổi 30” hoặc “dành thời gian với con cái nhiều hơn”. Những gì chúng ta đang tìm kiếm là các giá trị – những ý tưởng mà bạn đánh giá là có giá trị lớn và tạo ra cấu trúc cho cuộc sống của mình.

Thư giãn và thoải mái

Đi đến một căn phòng yên tĩnh và ngồi trên chiếc ghế lớn (thậm chí có thể ngồi trong tủ quần áo), lấy cần câu và dành một hoặc hai giờ để luồn dây vào lỗ câu cá, đi bộ trên đường mòn hoặc xung quanh khu phố của bạn… Chỉ cần làm bất cứ điều gì hiệu quả giúp bạn tập trung suy nghĩ.

Chuẩn bị các công cụ cần thiết

Chuẩn bị sẵn bút và giấy để có thể viết ra các giá trị của mình bất cứ khi nào chúng chợt hiện lên thông qua dòng suy nghĩ. chúng mình không khuyên bạn nên sử dụng máy tính để thực hiện việc này vì nó sẽ khiến bạn khá dễ bị phân tâm khỏi nhiệm vụ hiện tại. Vã hãy chắc chắn rằng đừng viết lên một mẩu giấy hay bất cứ vật dụng gì mà bạn có thể vô tình vứt bỏ trong thời gian tới.

Hãy tự hỏi: “Điều gì thực sự quan trọng với tôi trong tư cách là một người đàn ông?”

Khi đã thấy dễ chịu và thoải mái, chỉ cần tự hỏi bản thân điều gì thực sự quan trọng đối với mình. Hãy nghĩ về những khoảnh khắc trong cuộc đời khi bạn cảm thấy hoàn toàn trọn vẹn và mãn nguyện với tư cách là một người đàn ông; nghĩ về những khoảng thời gian bạn hạnh phúc nhất. Nếu không có gì đến với bạn lúc đầu, đừng lo lắng. Chỉ cần tiếp tục suy nghĩ.

Viết ra bất cứ điều gì đến với bạn

Khi có một chút ‘manh mối’ về điều quan trọng với mình, hãy viết nó ra giấy. Đừng tự kiểm duyệt bản thân, hãy hoàn toàn trung thực trong quá trình này. Sẽ chẳng ai khác nhìn thấy hay đánh giá điều này, vì vậy đừng liệt kê các giá trị mà bạn cho rằng “nên” có trong danh sách của mình. Nếu nó đến với bạn, chúng mình khuyên bạn hãy cứ viết nó ra. Bạn hoàn toàn có thể lật lại và chỉnh sửa danh sách trong bước tiếp theo.

Nếu bạn có nhiều hơn năm giá trị, hãy loại bỏ một số

Hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn thực sự trân trọng trong cuộc sống và đặt dấu sao cho các giá trị mà bạn chắc chắn. Sau đó, lấy những thứ mà bạn cảm thấy quan trọng nhưng không chắc liệu có phải là ưu tiên hàng đầu hay không và xếp chúng thành từng cặp, suy xét xem cái nào quan trọng hơn trong hai giá trị đó và loại bỏ cái còn lại. Tiếp tục loại trừ theo cặp cho đến khi đủ 05 giá trị. Nếu một số giá trị liệt kê chỉ là hai từ mô tả cùng một ý tưởng, hãy kết hợp chúng.

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên

Sau khi chuyển danh sách của mình thành năm giá trị cốt lõi, hãy sắp xếp chúng theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất. Lý tưởng nhất là các giá trị cốt lõi của bạn bổ sung cho nhau, nhưng cũng có thể tồn tại xung đột giữa chúng. Khi điều đó xảy ra, giá trị nào sẽ vượt trội?

Nếu bạn biết điều này trước khi tình huống phải lựa chọn đó xuất hiện, bạn sẽ biết cách giải quyết. Và ngay cả khi các giá trị của bạn xung đột, hãy tìm những cách sáng tạo để kết hợp chúng. Ví dụ, gia đình có thể là ưu tiên hàng đầu của bạn, nhưng hoạt động thiện nguyện cũng vậy. Khi bạn có quyền lựa chọn dành thời gian cho con mình hoặc đăng ký giúp đỡ tại một sự kiện từ thiện, hãy thực hiện cả hai việc bằng cách mang những đứa trẻ đi cùng bạn.

Nếu gặp khó khăn khi bắt đầu, chúng mình đã cung cấp danh sách các giá trị mà bạn có thể cân nhắc. Danh sách đôi khi không đầy đủ bởi thực chất là có hàng trăm giá trị bạn có thể có.

Danh sách các giá trị mà bạn có thể cân nhắc

NHIỆM VỤ NGÀY THỨ NHẤT: XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA BẢN THÂN

Nhiệm vụ của bạn cho Ngày 01 là khám phá, xác định rõ ràng và viết ra các giá trị cốt lõi của bản thân

5 GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA TÔI

Đăng bởi: Đinh Hồng Quang

Từ khoá: Ngày 01: Xác định giá trị cốt lõi của bản thân mỗi người đàn ông

Văn Mẫu Lớp 12: Suy Nghĩ Về Câu Nói Biết Tự Hào Về Bản Thân Là Cần Thiết Nhưng Biết Xấu Hổ Còn Quan Trọng Hơn Những Bài Văn Hay Lớp 12

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói “Suy nghĩ về câu nói: Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”.

Lưu ý: Học sinh lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tự hào về bản thân: tự hào, hãnh diện về thành công, kết quả bản thân đã đạt được.

Xấu hổ về bản thân: sự hối lỗi, ăn năn về những lỗi lầm mà bản thân đã gây ra.

→ Ý cả câu: khuyên nhủ con người ta nên lưu tâm nhiều hơn đến những hành động, lỗi lầm của mình và sửa chữa chúng, coi chúng là bài học hơn là những gì bản thân đã đạt được.

b. Phân tích

• Tự hào: tự hào là cơ sở hình thành sự tự tin cho con người, bên cạnh đó nó còn giúp con người lạc quan hơn, vững bước trên con đường mình đã chọn.

Xấu hổ: cảm giác xấu hổ khi phạm phải sai lầm là khi chúng ta nhận ra được lỗi của mình, từ đó chúng ta có thể khắc phục và sửa chữa lỗi lầm đó. Từ việc nhận ra và sửa chữa lỗi lầm, chúng ta sẽ rút ra được những bài học quý giá để hoàn thiện bản thân mình hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về “tự hào về bản thân” và “xấu hổ về bản thân” để làm dẫn chứng minh họa cho bài làm của mình.

Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật được nhiều người biết đến.

d. Mở rộng

Tự hào hay xấu hổ đều là những điều tốt đẹp mà mỗi con người cần có. Nếu chúng ta đặt sự tự hào và xấu hổ đúng chỗ, chúng ta sẽ đạt được thành quả sống nhiều hơn mong đợi.

Tuy nhiên, con người không nên quá tự hào về bản thân để dẫn đến tự phụ và cũng không nên quá xấu hổ về bản thân để gây ra sự tự ti, ngại ngùng từ đó đánh mất nhiều cơ hội quý báu.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Con người là sản phẩm hoàn chỉnh nhất của Tạo hóa. Nhưng Tạo hóa chỉ tạo ra hình dáng bên ngoài, còn giá trị của chính mình như thế nào thì tuỳ thuộc vào nhận thức, trách nhiệm của mỗi con người. Chúng ta phải biết “tôi luyện” cho những phẩm chất tốt đẹp, biết tự đánh giá mình một cách đúng đắn, biết tự tin và tự trọng mà tự hào và xấu hổ là một biểu hiện của nó. Đó cũng là thước đo khá chính xác phẩm giá của mỗi người. Bởi vậy mà có ý kiến rằng: “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm của tự hào và xấu hổ. Tự hào là cảm giác vui sướng, lấy làm hài lòng, hãnh diện vì cái tốt đẹp mà mình có; thoả mãn với thành công mà mình đạt được. Xấu hồ là tự thấy hổ thẹn khi thấy mình có lỗi hoặc thua kém so với người khác. Đây là hai tâm lí khá phổ biến, thường thấy ở mỗi người, ở đây, ý kiến này không phủ định một trong hai mà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biết xấu hổ với mọi người, đặc biệt là với chính bản thân mình.

Người biết tự hào là người hiểu rõ bản thân, hiểu rõ những sở trường, điểm mạnh của mình. Nhờ vậy mà họ tự tin vào những gì tốt đẹp mà mình có, khiến họ dễ thành công trong học tập, công việc và cuộc sống. Tự hào cũng giúp họ tạo được niềm hưng phấn, động lực mạnh mẽ trong hành động. Khi ta biết tự hào, ta sẽ thêm vững gan bền chí vào cuộc sống, tạo dựng được bệ phóng cho một tương lai tốt đẹp. Ngược lại, nếu tự hào là sự tự tin, tự thoả mãn của bản thân thì xấu hổ lại là điều mà mỗi người tự chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ rồi biết đứng dậy vươn vai, tìm ra lối đi đứng đắn hơn để hướng tới sự thành công trong tương lai.

Người biết xấu hổ là người biết nhận ra lỗi lầm của mình để sửa chữa, cố gắng không để lặp lại sai lầm đó nữa. Xấu hổ cũng là biết hổ thẹn khi bản thân mình là một người hèn nhát, kém cỏi so với mọi người. Từ đó, mà họ nỗ lực đến mức tối đa có thể vươn lên, sánh ngang và có khi để vượt qua chúng bạn. Những người như vậy là đã tự ý thức được giá trị, phẩm giá của con người mình, vị trí của bản thân trong xã hội. Họ xấu hổ để rồi cố gắng phấn đấu hơn, không khiến mình bị cô lập, bị lu mờ, quên lãng trong đám đông. Với họ, sống là phải cống hiến, phải “có danh gì với núi sông”. Đây là một thái độ đáng quý của lòng tự trọng, là điều cần thiết đối với mỗi người.

Biết xấu hồ còn là đức tính khiêm tốn, có tinh thần trách nhiệm với công việc, lương tâm với xã hội, con người. Trái với người tự tin, những người biết xấu hổ để khiêm tốn, là họ chịu nhún mình lùi lại phía sau, chấp nhận vẫn còn thua kém bạn bè, đồng nghiệp. Họ chưa hài lòng về những gì họ đã đạt được. Họ muốn thành quả của họ phải hơn thế nữa và vì vậy những người biết xấu hổ ấy phải cố gắng gấp hàng nghìn lần so với công sức họ đã cố gắng trước đây. Như thế, chẳng phải biết xấu hổ quan trọng hơn tự tin hay sao? Nhà thơ Nguyễn Khuyến, người được mệnh danh là “Tam Nguyên Yên Đổ”, luôn đứng đầu bảng vàng. Nhưng không phải ông thi đâu đậu đấy. Đường như nửa cuộc đời ông đã dành cho việc theo đòi cửa Khổng sân Trình, thi rớt rồi ghi danh thi lại, thi mai thi mai. Hẳn, với tính khí của một nhà nho, ông phải lấy làm xấu hổ khi không được đem tài đức của mình ra mà giúp ích cho đất nước buổi ấy. Có lúc, ông lại cảm thấy “thẹn” với chính cái thân già của mình:

Hay trong bài “Tự trào”, tiếng cười chế giễu, chua xót càng sâu sắc hơn:

Trong cuộc sống, cũng không có ít tấm gương biết tự xấu hổ với bản thân mình như vậy. Nhưng rồi, sau sự xấu hổ ấy là những thành công liên tiếp nhau. Ví như một cậu học trò ở lớp chuyên Văn nọ, lúc nào cậu cũng bị thầy cô quở trách vì chữ viết quá xấu và lỗi diễn đạt quá kém. Cậu nhận thấy cậu là một trong những học sinh kém nhất lớp. Từ đó, người học sinh ấy bắt đầu thay đổi mình. Gạt bỏ qua tất cả những chuyện vui chơi, tụ tập bạn bè, phim ảnh, cậu quyết tâm phải làm được những gì mà thầy cô mong muốn, hi vọng. Cậu chăm chỉ học và rèn luyện chữ viết miệt mài. Cuối cùng, sau bao nhiêu mồ hôi và công sức đổ xuống cậu đã giành được một tấm vé vào đội tuyển thi Quốc gia của trường. Động lực để cậu làm được điều đó là gì nếu như không biết xấu hổ với chính mình? Và những lời la rầy của thầy cô chính là chất xúc tác hữu hiệu nhất để cậu ấy thu được quả ngọt sau một quá trình vất vả trồng cây? Phải chăng, khi ta biết hổ thẹn mà hành động thì thành công của chúng ta sẽ ngọt ngào hơn rất nhiều?

Đôi khi tự tin quá lại trở thành tự cao, tự đại, đắc chí, chỉ biết ta là nhất. Một số người lại hay xấu hổ đến mức mặc cảm, tự tin, không dám hoà nhập với xã hội, cộng đồng để bộc lộ khả năng của mình. Và tai hại lớn nhất là có những người không biết tự hào cũng chẳng biết tự trọng. Họ vô cảm với mình, với người, với đời. Nguyên nhân là do đâu nếu không phải là vì những con người ấy sống thiếu trách nhiệm, thiếu đi động lực cần thiết giúp họ vươn lên và điều tốt quan trọng là họ đã đánh mất niềm tin vào bản thân. Đối với những người này, cuộc sống thật sự tẻ nhạt. Họ chẳng có gì phải phấn đấu, không có mục tiêu và lí tưởng để mà vươn đến.

Ngày mai của họ là sự lặp lại y nguyên của ngày hôm trước. Và cuối cùng, chán nản cộng với sự tù túng sẽ dẫn họ vào con đường tệ nạn xã hội, trở thành gánh nặng của cộng đồng chung. Con đường đi đến tương lai của những người này chỉ là một màu đen u tối. Đấy là điều mà giới trẻ hiện nay phải tuyệt đối tránh xa.

Có câu nói rằng: “Khi mất của cải là chẳng mất gì. Khi mất sức khoẻ là một vài thứ đã mất đi. Nhưng khi mất ý chí, chẳng còn gì cả”. Vì vậy, tự hào và xấu hổ là hai yếu tố quan trọng để hình thành nên ý chí của mỗi con người. Tự hào đối với bản thân thì quá dễ vì bất cứ ai cũng có cho riêng mình ít nhất một điểm mạnh, một sở trường. Nhưng biết tự cười mình, tự xấu hổ với chính mình khó lắm, đặc biệt là lúc đã ở trên đỉnh cao của sự vinh quang rồi. Tự nhận thấy mình cũng có những khuyết điểm đề khắc phục, cũng có những hạn chế là khó mà biết dũng cảm chấp nhận và sửa chữa, vượt qua giới hạn của bản thân lại càng khó hơn. Câu nói cho ta một bài học thật thấm thía về cách đạt được thành công trong cuộc sống. Ta phải dung hoà nó để trở thành một con người tự tin và tự trọng, tin ở bản thân mình, coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình bằng cách khẳng định khả năng, đạo đức, vị trí của mình trong xã hội.

Trong hành trình hoàn thiện và phát triển nhân cách, bên cạnh việc không ngừng trau dồi tri thức, con người cần rèn luyện rất nhiều đức tính khác nhau. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Câu nói đã để lại bài học sâu sắc về việc con người cần có niềm tự hào đối với những điều tốt đẹp của bản thân, nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng cần biết xấu hổ để nhận thức được những sai lầm, yếu kém.

Tự hào và xấu hổ là hai trạng thái tinh thần hoàn toàn trái ngược nhau trong tâm lí con người. “Biết tự hào về bản thân” là việc con người nhận ra những điểm tốt đẹp mà mình đang có và tự tin, hãnh diện về điều này. Còn “xấu hổ” là cảm xúc tự ý thức được sai lầm hay yếu kém của bản thân, thể hiện qua sự ngượng ngùng hay hổ thẹn. Câu nói “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” đã khái quát mối quan hệ và giữa hai trạng thái cảm xúc tưởng như đối lập của con người: điều cần thiết là biết tự hào, nhưng quan trọng hơn, con người cần biết xấu hổ.

Advertisement

Vậy thì tại sao “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”? Như chúng ta đã biết, tự hào cũng đồng nghĩa với việc con người nhận ra những điểm mạnh và điều tốt đẹp mà bản thân mình đang có. Điều này sẽ hình thành sự tự tin – một trong những nhân tố quyết định sự thành công của con người. Khi biết tự hào, hay nói cách khác, khi có thái độ tự tin, chúng ta sẽ có được niềm tin và tin tưởng vào những mục tiêu mà bản thân đã đặt ra. Từ đó hình thành những trạng thái, cảm xúc tinh thần mang tính tính cực, lạc quan và vận động tối đa mọi năng lực, hiểu biết, sở trường, điểm mạnh để hoàn thành tốt công việc. Như vậy, tự hào sẽ tạo ra động lực tích cực để thúc đẩy con người nỗ lực, cố gắng.

Bên cạnh tự hào thì đối với con người, “biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Bởi khi biết xấu hổ, đồng nghĩa với việc chúng ta đã nhận thức được những sai lầm, thiếu sót của bản thân, đồng thời tìm ra những định hướng để khắc phục, sửa chữa. Như vậy, biết xấu hổ là một trong những yếu tố giúp con người bổ sung, sửa chữa những yếu kém và hoàn thiện, phát triển chính mình. Đồng thời, xấu hổ còn là một trạng thái cảm xúc thể hiện việc con người có lòng tự trọng về phẩm giá, giá trị của bản thân.

Mặc dù tự hào và tự biết xấu hổ là những phẩm chất cần thiết nhưng để phát huy hết tác dụng và ý nghĩa mà chúng đem lại, chúng ta cần phải biết kết hợp hai biểu hiện này. Con người không nên quá tự hào về bản thân mà dẫn đến kiêu căng, tự phụ, đánh giá sai lầm, ảo tưởng về năng lực của bản thân. Đồng thời, không nên quá tự ti phủ nhận năng lực của chính mình. Khi dung hòa được điều này, đồng nghĩa với việc con người đã có được một hành trang về kĩ năng để sống và phát triển không ngừng.

Như vậy, câu nói “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” đã thể hiện một bài học có ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần nhận ra những điểm mạnh của bản thân để phát huy, đồng thời nhận thức về những yếu kém, thiếu sót để sửa chữa.

Trường Thpt Chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ

Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng

4.8

/ 5

(4 đánh giá)

Trường THPT – Cần Thơ

Địa chỉ:Khu Nam Long, Cái Răng, Cần Thơ

Điện thoại:0292 3821 428

Giờ hoạt động:

Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật: 06:00 đến 17:00

Giới thiệu về Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng

Giới thiệu chi tiết

Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng là một trong những Trường THPT tại Cần Thơ, có địa chỉ chính xác tại Khu Nam Long, Cái Răng, Cần Thơ.

Trường có địa chỉ website là chúng tôi Đây cũng là cổng thông tin chính thức của nhà trường có chức năng cập nhật thường xuyên các hoạt động của nhà trường nhằm giúp cho các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được các thông tin.

Hotline chính thức của nhà trường là: 0292 3821 428. Đây là hotline tiếp nhận mọi phản ánh, cũng như tư vấn và giải đáp mọi câu hỏi thắc mắc của quý phụ huynh.

Thông tin doanh nghiệp

Trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Lý Tự Trọng

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CHUYÊN LÝ TỰ TRỌNG · Địa chỉ: , Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Cần Thơ (Tìm vị trí) · Mã số thuế: 1800809779 · Người ĐDPL: Cao Thị …

Mạng xã hội

Ngoài ra đây là các trang mạng xã hội của nhà trường giúp bạn biết thêm các thông tin hoạt động mới nhất của trường.

Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ – Facebook

Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ, Cần Thơ. 7019 likes · 307 talking about this. Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng – TP Cần Thơ.

Cổng thông tin điện tử

Trang chủ – THPT chuyên Lý Tự Trọng

Trong không khí hân hoan, náo nức của ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, sáng ngày 5 tháng 9 năm 2023, trường THPT Chuyên.

Hướng dẫn đi đến địa điểm Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng

Thời gian làm việc

Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật: 06:00 đến 17:00

Khoảng cách đi trong Cần Thơ

Quận Ninh Kiều, Quận Cái Răng và Quận Bình Thủy là 3 quận huyện gần nhất đến với Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo khoảng cách khác của quận huyện thuộc Cần Thơ. Lưu ý thời gian đi dự kiến có thể sẽ thay đổi tuỳ vào tình hình giao thông.

Đi từ trung tâm Khoảng cách Xe máy Xe ô tô

Quận Bình Thủy 9.74 km 23 phút 24 phút

Quận Cái Răng 4.04 km 15 phút 13 phút

Huyện Cờ Đỏ 40.61 km 97 phút 81 phút

Quận Ninh Kiều 3.56 km 14 phút 12 phút

Quận Ô Môn 21.73 km 52 phút 43 phút

Huyện Phong Điền 13.21 km 32 phút 26 phút

Huyện Thới Lai 26.11 km 63 phút 52 phút

Quận Thốt Nốt 41.04 km 98 phút 82 phút

Huyện Vĩnh Thạnh 49.26 km 118 phút 99 phút

Liên hệ

Để đặt lịch hẹn hoặc liên hệ với Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng bạn có thể gọi trực tiếp vào hotline của trường, đến trực tiếp địa chỉ hoặc truy cập vào website chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Khu Nam Long, Cái Răng, Cần Thơ

Điện thoại: 0292 3821 428

Các trường khác trong khu vực

Trường THPT Trần Đại Nghĩa

Khoảng cách: 1.83 km

4.4

(28)

Trường THPT

Đ. A3, Hưng Phú, Cái Răng, Cần Thơ

Trường THCS và THPT Tân Lộc

Khoảng cách: 35.29 km

4.8

(6)

Trường THCS và THPT

Tân Lộc, Thốt Nốt, Cần Thơ

Trường THPT Châu Văn Liêm

Khoảng cách: 4.01 km

4.8

(69)

Trường THPT

Số 1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ

Trường THCS và THPT Thới Thuận

Khoảng cách: 48.37 km

4.7

(6)

Trường THCS và THPT

1013 QL80, Vĩnh Trinh, Thốt Nốt, Cần Thơ

Trường THPT Giai Xuân

Khoảng cách: 12.89 km

4.4

(9)

Trường THPT

Giai Xuân, Phong Điền, Cần Thơ

Trường THCS và THPT Thạnh Thắng

Khoảng cách: 59.54 km

4.5

(4)

Trường THCS và THPT

Thạnh Thắng, Vĩnh Thạnh, Cần Thơ

Review Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng có uy tín không?

Hotline chính thức của Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng tại Cần Thơ là 0292 3821 428. Quý phụ huynh có thể liên hệ hotline này để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất. Nhà trường luôn hoan nghênh và trân trọng những ý kiến đánh giá, góp ý của quý phụ huynh để từng bước hoàn thiện và phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và thiết lập mối quan hệ thân thiết giữa nhà trường và phụ huynh.

Review từ các trang báo và trang review uy tín

Trong quá trình hoạt động, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng đã được các đơn vị chuyên môn, báo chí cũng như các trang mạng đánh giá uy tín tại:

Trường Trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng – Wikipedia

Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ, tiền thân là trường PTTH chuyên Lý Tự Trọng (Tiếng Anh: Ly Tu Trong High school for the Gifted) là một trường …

Cần Thơ: Nâng cấp trường chuyên Lý Tự Trọng làm cơ sở …

TP.Cần Thơ sẽ dành kinh phí hơn 79 tỉ đồng đầu tư cho Dự án nâng cấp Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng.

Cần Thơ: Hơn 500 sĩ tử hoàn thành cuộc đua cam go vào …

Cần Thơ – Ngày 9.6, các thí sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng đã vượt qua Kỳ thi tuyển sinh 10 năm học 2023 – 2023.

Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng – Giáo dục thủ đô

Cần Thơ: Năm thứ hai liên tiếp có học sinh vào đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế.

Trường chuyên ở Cần Thơ được đầu tư 79 tỷ đồng

Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, quận Cái Răng, được đầu tư 79 tỷ đồng xây dựng hạ tầng, phát triển nhân lực thành nơi phát hiện, …

Trường Trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng

Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ, tiền thân là trường PTTH chuyên Lý Tự Trọng (Tiếng Anh: Ly Tu Trong High school for the Gifted) là một …

Mã Khu vực và Mã Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng

Tên trường: THPT Chuyên Lý Tự Trọng · Mã trường: 013 · Tên Tỉnh/TP: Cần Thơ · Mã Tỉnh/TP: 55 · Tên Huyện/Quận: Quận Cái Răng · Mã Huyện/Quận: 03 · Mã khu vực: KV3 ( …

Cần Thơ: Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng thông báo …

(Dân trí) – Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) vừa có thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2024 bằng hình thức thi tuyển và …

Cần Thơ: Hơn 113 tỉ phát triển trường chuyên Lý Tự Trọng

Advertisement

Mới đây, UBND TP Cần Thơ có tờ trình gửi Ban thường vụ Thành ủy TP Cần Thơ về việc xin ý kiến về Đề án phát triển Trường THPT chuyên Lý Tự …

Top 9 Trường trung học phổ thông tốt nhất ở Cần Thơ

Trường THPT Thực hành Sư Phạm, Trường THPT Châu Văn Liêm, Trường Trung học phổ thông FPT – Cần Thơ, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, …

Tin tức tức online 24h về thpt chuyên lý tự trọng cần thơ – Zing

thpt chuyen ly tu trong can tho – Tin tức, hình ảnh, video clip về thpt chuyên lý tự trọng cần thơ mới nhất hiện nay, cập nhật tin tuc thpt chuyen ly tu …

Tag: Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ – Kenh14

Review từ các website

Trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Lý Tự Trọng

Cũng đứng trên bục giảng, cũng những bài … CẦN THƠ: CHUYỂN GIAO CHẤT LƯỢNG CẤP TIỂU HỌC- THCS …

Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng – Báo Cần Thơ

(CT) – Năm học 2023-2024, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng sẽ tổ chức thi tuyển đầu vào lớp 10 ở các lớp chuyên: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, …

Review Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng

Khoảng Cách Xà Gồ Cho Mái Tôn

Bạn đang xem: Khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn để làm gì?

Bố trí xà gồ mái tôn chuẩn giúp nâng đỡ cho phần mái phía trên nên cần phải đảm bảo chắc chắn và an toàn để nâng đỡ tốt cho mái.

Nếu không tính toán một cách hợp lý, quá trình đóng tôn vào xà gồ sẽ mắc nhiều lỗi, phải tháo ra đóng lại tốn nhiều thời gian, nếu tôn hư hỏng thì lại phải thay mới.

Lắp đặt xà gồ lợp mái tôn không đúng kích thước, kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng mái tôn, khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng đến chất lượng công trình

Đảm bảo độ an toàn trong quá trình thi công và sử dụng công trình xây dựng

Gúp tiết kiệm chi phí sửa chữa mái tôn, đảm bảo tuổi thọ mái tôn

Vì vậy, tính toán khoảng cách xà gồ cho mái tôn rất quan trọng.

Yếu tố xác định khoảng cách xà gồ lợp mái tôn

Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn phụ thuộc vào: Độ dày vật liệu cấu tạo mái: xà gồ (đòn tay), kèo và tôn lợp

Độ dốc mái: là tiền đề quyết định để chuẩn bị vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp. Độ dốc mái tôn phụ thuộc vào chiều dài mái cần thoát nước, loại tôn sử dụng là lại nào để có thể giảm độ dốc của mái, lưu lượng mưa ở nơi thi công và tính thẩm mỹ của công trình.

Mái lợp fibrô xi măng : độ dốc từ 30% – 40%

Mái lợp tôn múi (tôn 5 sóng, tôn 9 sóng, tôn giả ngói, tôn cách nhiệt): độ dốc từ 15% – 25%.

Mái lợp ngói : độ dốc từ 50% – 60%.

Mái lợp bê tông cốt thép : độ dốc từ 5% – 8%.

Vai trò của xà gồ như thế nào?

Xà gồ thường được ứng dụng để làm mái, làm khung cho các công trình.

Đối với công trình nhà xưởng, chúng ta thường dùng xà gồ để làm khung, còn đối với công trình xây nhà kho thì xà gồ đước sử dung làm kèo thép để

tăng độ cứng chắc cho tầng mái của công trình.

Có thể nói xà gồ là một bộ phận rất quan trọng trong một công trình, là yếu tố giúp cho công trình được bền, đẹp, cứng chắc, không bị ảnh hưởng bởi tác động của thiên tai và thời tiết.

Một số tiêu chuẩn tải trọng mái tôn và xà gồ Hệ thống các tiêu chuẩn chung Tiêu chuẩn cụ thể Tiêu chuẩn chất liệu tôn

Khi thiết kế, thi công lắp đặt mái tôn và xà gồ, người thợ cần phải chú ý đến chất liệu của vật tư, đặc biệt là chất liệu của tôn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tôn khác nhau, mỗi loại lại có những ưu điểm riêng. Tùy thuộc vào địa hình, khín hậu, kết cấu công trình, nhu cầu gia chủ để lựa chọn loại tôn phù hợp nhất. Có 3 loại tôn được ưa chuộng là: tôn 1 lớp, tôn 3 lớp và tôn siêu nhẹ chống nóng, chống ồn.

Để đảm bảo cho tải trọng mái tôn và xà gồ được đúng như thiết kế, người thi công không nên bỏ qua những tiêu chuẩn về xà gồ.

Xà gồ là một phần quan trọng giúp phần mái tôn được giữ an toàn và định vị trên cao. Chất lượng xà gồ cần được đảm bảo để khả năng nâng đỡ mái là tốt nhất.

Tải trọng của mái tôn và xà gồ là một phần rất quan trọng. Nó đánh giá mức độ an toàn và bền đẹp của công trình xây dựng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tự Tôn Trọng Bản Thân, Khiến Người Khác Phải Nể trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!