Xu Hướng 2/2024 # Chúng Ta Sẽ Trưởng Thành Hơn Từ Việc Ngừng Chia Sẻ Về Quan Hệ Trên Facebook # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chúng Ta Sẽ Trưởng Thành Hơn Từ Việc Ngừng Chia Sẻ Về Quan Hệ Trên Facebook được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngừng chia sẻ về quan hệ trên Facebook, liệu bạn có làm được? Chia sẻ quá nhiều trên facebook ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thế nào?

Facebook ra đời kéo theo nhiều xu hướng mới của xã hội. Người ta đón nhận Facebook và xem nó là phần không thể thiếu của cuộc sống. Việc chia sẻ về mối quan hệ trên Facebook đã trở thành thói quen.

Tuy nhiên, thói quen này lại kéo theo vô vàn tác hại cho đời sống của bạn. Liệu bạn có thể ngừng chia sẻ về quan hệ trên facebook để bảo vệ chính mình?

Thay đổi cuộc sống sau một lần chia tay

“Tôi đã ngừng chia sẻ về quan hệ trên Facebook của tôi với người khác. Đây là cách thay đổi cuộc đời tôi”. Đây là câu chuyện có thật được một bạn đọc chia sẻ.

Cuộc chia tay với bạn trai giúp tôi định hình lại toàn bộ cuộc đời mình. Trong thời gian quen nhau, tôi và bạn trai luôn tôn trọng cá tính của nhau. Chúng tôi cho nhau thời gian và không gian riêng tư.

Nhưng lúc chia tay, tôi hiểu ra là chúng tôi không thể hòa hợp. Tôi rời khỏi ngôi nhà đã sống cùng anh. Từ đó cuộc sống của tôi bắt đầu thay đổi, tôi nghĩ tôi phải trưởng thành hơn.

Mất bạn trai, tôi sẽ không đau khổ, tôi chỉ nhớ anh vì tôi sợ cô đơn

Tôi nhớ lại là tôi yêu anh ấy rất nhiều và lo sợ mối quan hệ của chúng tôi. Thế nhưng mất anh, tôi sẽ không đau khổ, tôi chỉ nhớ anh vì tôi sợ cô đơn. Khi cô đơn, tôi sẽ làm rối tung giá trị của chính mình.

Thời gian khó khăn sau chia tay

Tôi phải trải qua một thời gian rất khó khăn. Sau khi chia tay ai cũng sẽ phải nghi ngờ về chính mình. Mọi người đều nghĩ là chúng tôi sẽ cưới nhau. Ai trong chúng ta cũng đã có 1 lần vui đến phát khóc khi người thân đính hôn.

Và tôi cũng vậy. Hồi đó, tôi rất hay đi dự lễ các đám cưới và suy nghĩ về ngày đính hôn của mình. Khi đó, tôi và anh ấy đã mua những món quà đắt tiền, chi trả tiền khách sạn, đặt chuyến bay.

Trong một thời gian, tôi đã điên cuồng suy nghĩ về lễ cưới của chúng tôi. Tôi tưởng tượng nó theo những cách riêng của mình. Tôi nhận ra chúng tôi gặp nhau đó chính là sự bắt cặp để tạo ra thế hệ mới.

Vào thời điểm đó, tôi đã cân nhắc rất nhiều điều này liệu có giúp tôi có hạnh phúc. Nhưng rồi cuối cùng chúng tôi cũng chia tay.

Mất bạn trai tôi không đau khổ, tôi chỉ sợ sự cô độc

Độc thân ở tuổi 30 khiến tôi nghi ngờ giá trị của bản thân mình. Tôi nhận ra mình đã nội tâm hóa kỳ vọng đến mức nào. Việc nhớ bạn trai cũ không bằng việc phải vật lộn thay đổi lối sống mới sau khi chia tay.

Tôi dự cảm rằng mình không thể thương ai được nữa. Tôi chỉ có một mình và sẽ không ai thương mình nữa. Thế nhưng tôi không mất niềm tin về giá trị của bản thân với cuộc sống.

Khi kết thúc mối quan hệ, tôi cảm thấy trống rỗng. Như chưa từng yêu một người, cố gắng vì một người và thay đổi vì ai đó.

Những việc tôi đã làm để nguôi ngoai

Những viêc tôi cố làm là: Giữ nguyên tắc để tiếp tục theo đuổi những con đường mà tôi đã lựa chọn.

Dũng cảm tự mình đến một chân trời mới, một mảnh đất mới. Trải lòng bằng việc tham gia các quỹ từ thiện và hoạt động từ thiện…

Nhưng tất cả những gì tôi cố gắng đều không có ý nghĩa gì cả vì tôi chỉ có một mình. Một năm sau khi tôi có bất kỳ một mối quan hệ nào đó, thì y như rằng mọi người hỏi về mối quan hệ này:

Tại sao chưa kết hôn?

Còn chờ gì nữa?

Tính khi nào?

Lấy cho rồi đi, đợi gì nữa?

Mọi người không cần biết về các mối quan hệ của tôi 

Tôi chợt nhận ra là mọi người không nên biết về các  mối quan hệ của tôi. Và tôi thì không nên chia sẻ trên Facebook về mối quan  hệ đó. Việc chia sẻ mối quan hệ trên Facebook khiến tôi gần như bị giam cầm.

Mạng xã hội có 2 mặt của nó

Tôi thích mọi người không biết rằng tôi đang yêu, đang độc thân hay đang hẹn hò. Thay vào đó họ chỉ cần biết về những đam mê, những mục đích sống của tôi mà thôi.

Ngừng chia sẻ về quan hệ trên facebook không phải là chuyện dễ đối với nhiều người. Những người xung quanh bất ngờ về việc tôi đã làm được điều đó. Tôi nhận ra đây là một điều hữu ích cho cuộc sống của chúng ta.

Một người đàn ông đã giải thích cho tôi về việc ngừng chia sẻ thông tin trên Facebook thế này: “Một phần cuộc sống của tôi là vô cùng thiêng liêng. Và tôi không muốn nói với bất cứ ai về phần đó”.

Tôi trưởng thành hơn khi ngừng chia sẻ về quan hệ trên facebook

Không ai có thể chỉ trích với tôi về chuyện thay đổi này. Sự thay đổi này là đặc quyền của tôi, tôi có quyền làm như vậy. Tôi nhận ra tôi yêu bản thân mình. Việc giữ bí mật về bản thân khiến mọi người tôn trọng.

Ngừng chia sẻ về quan hệ trên facebook là một cách giúp bạn bảo vệ giá trị của mình

Nếu tôi độc thân hoặc không hạnh phúc, họ cũng không kì thị gì tôi. Ngừng chia sẻ về quan hệ trên Facebook là một cách giúp bạn bảo vệ giá trị của mình. Giá trị của mỗi người là khác nhau và không phụ thuộc vào mối quan hệ của chúng ta.

Đăng bởi: Nè Quân

Từ khoá: Chúng ta sẽ trưởng thành hơn từ việc ngừng chia sẻ về quan hệ trên facebook

Chúng Ta Không Quan Trọng Như Chúng Ta Nghĩ

Từ cái ảo giác đó lại dẫn đến cái ảo giác thứ 2, khi thấy mình quan trọng nên cho rằng ý kiến của mình, suy nghĩ của mình, niềm tin của mình là số 1, là đúng, là chuẩn nhất, còn ai khác mình thì họ chưa đúng, chưa chuẩn.

Từ đó lại lan tiếp đến ảo giác thứ 3, khi thấy mình đặc biệt, nên cái tâm này rất hay so sánh với mọi người xung quanh. So sánh xong, nếu thấy người ta thua kém mình thì mình tự mãn, kiêu ngạo, xem thường người ta. Còn thấy người ta chẳng hơn mình hay ngang ngang mình thôi, mà kết quả họ tốt hơn mình thì tự động sinh ra tâm đố kỵ, ghen tức. Còn thấy người ta vượt trội quá xa mình ở 1 khía cạnh nào đó thì đâm ra lại tự ti với chính mình.

Anh em thân mến. Sự thật là chẳng ai quan trọng trong cuộc đời này cả. Từ một Tu sĩ đến một anh tù nhân. Từ một ông tỷ phú đến một ông xe ôm. Không có ai là quan trọng, hay là trung tâm của vũ trụ này hết.

Ngay cả tổng thống Mỹ, lỡ có ò í e đột ngột vào ngày mai thì ngay lập tức có người lên thay ngay, mọi thứ vẫn sẽ diễn ra bình thường, trời vẫn sáng, trái đất vẫn quay…

Càng thành công, càng có nhiều thứ trong tay, thì cái ảo giác rằng mình quan trọng nó mạnh lắm anh em ạ. Lúc đó thì chưa khổ đâu, chỉ đến khi thời thế đổi thay quá nhanh, tự nhiên cái ‘quan trọng’ của mình biến mất đột ngột thì cái khổ phát sinh thôi.

Tôi trước chảnh lắm, trẻ tuổi mà giám đốc này nọ, đi đâu ai cũng mến mộ, phê chứ. Tự nhiên thấy mình đặc biệt, rồi tự cho mình cái quyền quan trọng hơn người khác. Đi hội thảo mà xếp ghế tôi xa xa là bực mình à nha, bước vào event không ai giới thiệu ‘tôi là ai’ là cũng bực đấy. Nói chung ảo lắm anh em ạ.

Càng lún sâu trong cái ảo tưởng trên, thì ra đường hay có cái kiểu, “mày có biết bố mày là ai không”, khệnh khạng vô cùng. Bố nào thì có lên rồi cũng xuống thôi, có ai ở đỉnh cao hoài đâu. Tôi thì thấm thía việc này rõ lắm.

Bệnh chung của mấy anh em có nhiều tài năng, thấy mình giỏi, học nhanh, phân tích tốt, kiếm tiền ngon, thì hay tự đề cao chính mình lắm. Ngã mạn lúc còn thời thì không sao, chứ ngã mạn lúc hết thời thì đời nó dập cho chết. Mà có ai có thời mãi đâu, một thời thôi!

Tài năng, tiền tài, danh tiếng, quyền lực… tất cả những thứ anh em có cố gắng có được trong game đời này đều phải bỏ lại sau lưng khi xuống tàu cả. Xuống tàu là ó í e đó, ai cũng phải chết thôi, không ai thoát được đâu. Nên có nghênh ngang thế nào trong đời này thì cũng phải xuống tàu giống nhau.

Cái ảo vi tế đi kèm là luôn tin mình sống phó-re-vơ, mãi mãi không chết… vô minh lắm anh em ạ, chẳng ai biết được, giờ nào ông Trời gọi đâu, tới số là ó í e nhanh lắm.

Cái ảo giác thấy mình quan trọng, mình đặc biệt, mình xịn, cũng khiến mình khó chấp nhận việc người khác mình, khác ý mình, trái chiều với mình lắm. Mà đời này hay lắm, càng ảo tưởng bao nhiêu thì nhân-quả toàn sắp xếp mấy đứa cực trái ý xuất hiện để tương ứng với bản ngã đó của chúng ta. Thấy vũ trụ thương anh em không?

Cái thông minh ở đời, có thể giúp anh em có được vài tiện nghi nào đó, cái nhà, cái xe, cái chức vụ, chút danh tiếng… nhưng nó không giúp anh em bớt khổ đâu. Vì thông minh kiểu đấy rồi sẽ gặp những đứa ngông hơn, giàu hơn, ảo hơn… rồi tự nhiên anh em thấy mình hết đặc biệt khi so với nó, thế là anh em sân, thế là anh em tham, muốn hơn người ta, hơn không được thì khổ vô đối.

Cái này ở ngoài đời nhiều vô kể, nghèo thì khổ kiểu nghèo, giàu thì khổ kiểu giàu. Cứ so mình với đứa khác là khổ thôi, vì sẽ luôn có đứa ngon hơn, đẹp hơn, giàu hơn, xịn hơn bạn ở ngoài kia. Không bao giờ anh em có thể hơn được tất cả đâu, đó là cái ảo giác đấy.

Tôi viết, là để anh em có vài điểm tựa rồi tự mò đi tiếp, chứ không phải 1 ngày là tự nhiên thấy mình bớt quan trọng được.

Tu thân, không phải là trở thành ai đó, rồi từ sửa cái bản ngã A thành cái bản ngã B. Tu thân chân chính, đó là KHÔNG trở thành ai cả.

Anh em từ từ ngẫm thêm, yang hồ hay dùng từ ‘vô ngã’, mà tôi thấy xa vời quá, cứ nói đơn giản thôi, càng tu mà càng thấy mình bớt quan trọng hơn, thấy mình không hơn ai cả, cũng không thua ai cả (vì hết cái tâm so sánh rồi), thấy những gì mình làm là việc nên làm, chứ không xem việc đó là giúp đỡ hay bố thí cho ai hết, thì anh em đang đúng đường rồi đó.

Nghe có vẻ dễ nhưng vô cùng khó.

Mỗi ngày hiểu thêm bản ngã của mình 1 tý thì anh em cũng đã có vài hạt giống tốt gieo vào tâm thức của mình rồi. Người nào đủ duyên thì nó nở ra, chưa đủ thì trải nghiệm game đời thêm, khổ đậm đà tý là sáng mắt ra thôi.

Cái lợi nhất, khi mình hết so sánh, rồi bớt thấy mình quan trọng đi, thì tự nhiên mình sẽ bớt cái nhu cầu về sự công nhận của người đời hơn, không ép người ta phải hiểu mình, không ép mọi thứ phải diễn ra đúng ý mình, cũng như không bắt mình phải trở thành ai đó nữa.

Tâm anh em lúc đó ‘vô tư’ rồi thì nhìn cái gì cũng rõ, học gì cũng vào, làm cái gì cũng bay hết mà thôi!

Theo: Nghệ.

Đăng bởi: Châu Ngọc Ngân

Từ khoá: Chúng ta không Quan Trọng như chúng ta nghĩ

Thứ Trưởng Bộ Công Thương “Xin Chia Sẻ Nỗi Khổ Với Người Dân Do Thiếu Điện Cục Bộ”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ với những khó khăn sự bất tiện, nỗi khổ của người dân và doanh nghiệp trong sản xuất, sinh hoạt hàng ngày do thiếu điện cục bộ, đồng thời cho biết đang triển khai các giải pháp quyết liệt để bảo đảm nguồn cung ứng điện.

Chiều 3/6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của Tiền Phong về tình trạng thiếu điện và giải pháp để bảo đảm điện cho sinh hoạt và sản xuất trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ với những khó khăn sự bất tiện, nỗi khổ của người dân và doanh nghiệp trong sản xuất, sinh hoạt hàng ngày do thiếu điện cục bộ .

Tuy nhiên, theo ông, việc thiếu điện chỉ xảy ra trong một thời gian nhất định, kể cả ở Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Nắng nóng kỷ lục, gây thiếu điện cục bộ

Về nguyên nhân, theo ông Hải, từ tháng 5 đến nay, tình trạng nắng nóng kỷ lục trên cả nước, diễn biến phức tạp, kéo dài. Điều này làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt, trong khi nước về các hồ thủy điện ở phía Bắc là thấp, gây ảnh hưởng đến việc cung ứng điện cho mùa khô năm 2023. Ngoài ra, nguồn than nhập khẩu về chậm hơn so với nhu cầu cung ứng cho sản xuất điện.

Trước tình hình khó khăn trên, ông Hải cho biết Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện mức cao nhất, đặc biệt là trong giai đoạn ngắn hạn. Bộ Công Thương thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, với các giải pháp quyết liệt khẩn trương, đảm bảo cung ứng điện trong mùa nắng nóng.

Cụ thể, Bộ yêu cầu đảm bảo và tăng cường công tác vận hành hệ thống điện để huy động các nguồn điện sẵn có; đảm bảo nhiên liệu sẵn sàng cho cung ứng điện; rà soát công tác vận hành, chỉ đạo sẵn sàng nhiên liệu, trực ca, ứng trực trong vận hành thường xuyên; khắc phục sự cố để vận hành cung ứng điện.

Bộ cũng yêu cầu tăng cung ứng than cho sản xuất điện, điều tiết cung cấp than cho phát điện là 300.000 tấn cho tháng 5 và 100.000 tấn các tháng 6 và 7, tăng 18% lượng cấp khí cấp Đông Nam Bộ và 8% khí cấp cho Tây Nam Bộ cho sản xuất điện.

Khẩn trương đàm phán với các nhà máy điện tái tạo

Một giải pháp nữa được ông Hải nêu ra là khẩn trương đưa nhà máy điện tái tạo vào cho phát điện. Ông cho biết, đến 31/5 có 7 dự án với hơn 430 MW chính thức phát điện và 40 dự án được phê duyệt giá tạm, hiện đang khẩn trương đưa thủ tục và các bước đưa điện lên lưới. Cùng với đó, 59/85 tổng công suất 3.389,8 MW gửi hồ sơ đàm phán giá, hợp đồng mua bán điện, trong đó 50 dự án 2.751,6 MW đồng ý giá tạm bằng 50% giá trần khung giá. EVN và chủ đầu tư hoàn thành đàm phán, ký tắt PPA với 46 dự án.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 26 nhà máy (1.346 MW) chưa gửi hồ sơ đến EVN để đàm phán giá điện.

Về tiết kiệm điện, ông Hải cho rằng không phải thiếu điện mới tiết kiệm điện mà là chính sách xuyên suốt trong nhiều năm nay. Đơn cử như hoạt động tắt đèn tại chương trình giờ trái đất. “Trong tình hình hiện nay, việc tiết kiệm điện càng cần được triển khai rộng rãi”, ông Hải kêu gọi và cho hay đã phối hợp với các địa phương để đẩy mạnh tiết kiệm điện. Hàng ngày, lượng điện tiết kiệm là 20 triệu kWh/ngày, tương đương 2,5% lượng điện tiêu thụ.

Advertisement

“Với quy mô tổng công suất là 81.504 MW, nhu cầu phụ tải cao nhất 44.000 MW, nếu đảm bảo tổ máy không gặp sự cố, vận hành xuyên suốt, đủ nhiên liệu, đủ nước cho thủy điện, thì hoàn toàn có thể khắc phục thiếu điện, đảm bảo nguồn điện cho sản xuất và sinh hoạt”, ông Hải thông tin.

Chia Sẻ Về Spread Là Gì? Có Những Loại Spread Forex Nào?

Spread là gì?

Thường sẽ có hai giá trị khác nhau cho một cặp tiền tệ trên sàn giao dịch ngoại hối là bid và ask. Trong đó:

Ask chỉ mức giá thể hiện thời điểm trader có thể bán cặp tiền ngoại tệ

Tóm lại, spread chính là cách mà các nhà môi giới trên sàn giao dịch Forex kiếm tiền về cho mình. Thay thì phải nộp một khoản phí riêng để mua vào hoặc bán ra, chi phí hoa hồng mà nhà môi giới thu về sẽ được tính kể từ khi bạn thực hiện giao dịch ngoại tệ.

Các dạng spread forex thông dụng trên sàn giao dịch ngoại hối

Sau khi đã nắm được Spread là gì, bạn cũng cần phải biết rõ nó hiện có bao nhiêu loại. Trên sàn giao dịch ngoại hối thường xuất hiện hai loại tiền hoa hồng chính gồm:

Spread cố định (hay tiền hoa hồng cố định) 

Khi thị trường Forex mới phát triển, tiền hoa hồng cố định rất phổ biến nhưng đang khan hiếm dần ở thời điểm hiện tại. Trong một số trường hợp, nó sẽ giúp trader giao dịch thuận lợi hơn. 

Tuy nhiên, spread cố định thường được định giá cao hơn tiền hoa hồng trên thị trường khiến nhiều người không thích làm việc với nó. Thế nhưng nó vẫn cực kỳ có ích đối với những người chơi scalping chuyên nghiệp. Lý do là vì nó không cần phải điều chỉnh theo thuật toán của robot giao dịch.

Spread thả nổi (hay tiền hoa hồng thả nổi)

Nhờ vậy mà nó sẽ giúp họ vừa cung cấp dịch vụ chất lượng tốt cho khách hàng lại vừa thu được lợi nhuận khi spread tăng. Khi điều kiện của thị trường có biến động, tiền hoa hồng thả nổi cũng sẽ thay đổi trong một phạm vi nhất định. 

Ở điều kiện bình thường, Spread thả nổi sẽ có mức dao động rơi vào khoảng 4 đến 5 điểm tại các công cụ giao dịch. Tuy nhiên, khi thị trường có biến động mạnh, dao động của tiền hoa hồng có thể đạt mức 50 đến 60 điểm.

Một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của Spread trong forex

Bản chất của spread vốn là một khoản tiền hoa hồng mà nhà môi giới có thể thu về khi dựa trên các hoạt động giao dịch của trader. Chính vì vậy mà nó sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố nhất định trên thị trường như:

Khả năng thanh khoản của một công cụ giao dịch Forex

Trên sàn giao dịch đồng ngoại tệ, các công cụ giao dịch sẽ được chia thành từng nhóm riêng dựa trên thanh khoản (hay độ phổ biến). Công cụ nào có mức độ phổ biến rộng hơn thì khả năng thanh khoản của nó lại càng cao và ngược lại.

Các tin tức kinh tế, chính trị từ thế giới bên ngoài

Lấy ví dụ như sự kiện nước Anh thực hiện Brexit để tách khỏi khối các quốc gia Châu Âu EU. Trên sàn giao dịch Forex, cặp ngoại tệ nào có đi kèm với đồng bảng Anh đều có hoa hồng tăng lên gấp nhiều lần cho mỗi giao dịch.

Sự định giá đến từ các broker

Ngoài hai yếu tố kể ở trên thì nhà môi giới hoặc đại lý cũng có thể ảnh hưởng đến spread. Bởi họ có toàn quyền thiết lập spread của mình trên cặp tiền mà họ tạo ra và sẽ thu về khoản lợi nhuận này khi các trader thực hiện việc giao dịch.

2023] Về Mối Quan Hệ Cựu Và Tân Ước

1/- Sách Lề luật ( Torah ) gồm 05 cuốn. 2/- Sách Ngôn Sứ ( Neviim ) gồm 08 cuốn. 3/- Sách Các văn Phẩm ( Ketouvim ) gồm 11 cuốn. Còn Ki Tô Giáo thì lấy Kinh Thánh của Do Thái Giáo cộng với 04 Sách Phúc Âm, các Thánh Thư kể cả Sách Khải Huyền của Thánh Gioan gồm 73 cuốn.

Như vậy KT của Ki Tô Giáo gồm Cựu Ước lẫn Tân Ước như chúng ta vẫn hiểu thật ra không có quan hệ gì với KT của Do Thái Giáo vì KT của họ vẫn cứ là Tanakh tức phủ nhận Tân Ước. Với việc phủ nhận này cho thấy không những không thể có mối quan hệ nào giữa KT Do Thái giáo và KT Ki Tô giáo mà ngay cả KT Ki Tô giáo cũng chẳng có mối quan hệ nào giữa Cựu và Tân Ước, lý do là vì đã chịu ảnh hưởng sâu đậm bởi triết học Hy Lạp:

“ Các giáo phụ đã phát triển cách đọc Kinh Thánh này như một cách giải quyết một vấn đề hóc búa mà Hội Thánh sơ khai phải đối mặt: Làm thế nào để chúng ta đọc cả Cựu Ước và Tân Ước cùng một lúc ? Nếu Chúa Giê Su thực sự là Lời của Thiên Chúa, làm thế nào chúng ta tìm thấy Ngài trong các sách hàng trăm năm trước khi Ngài ra đời ? Một số người như Marcion khẳng định chúng ta không thể tìm thấy Chúa Giê Su Ki Tô vì Thiên Chúa của Cựu Ước là một Đấng hoàn toàn khác với Cha của Chúa Giê Su Ki Tô. Những người khác từ Thánh Phao Lô trở đi đã thấy những hình bóng, lời tiên tri và những điềm báo về Chúa Giê Su Ki Tô xuyên suốt Cựu Ước ? ( Nguồn ĐBĐM 19/7/2024 – Phê Rô Phạm Văn Trung – Cách hiểu Cựu Ước báo trước Tân Ước theo Thánh Bonaventura ).

Làm thế nào để đọc cả Cựu Ước và Tân Ước cùng một lúc có nghĩa đọc được cả hai phần này mà không thấy có gì khác biệt ? Thế nhưng rõ ràng là người ta lại thấy Thiên Chúa của Cựu Ước hoàn toàn khác với Đấng Cha của Chúa Giê Su Ki Tô trong Tân Ước !

Quả thật có sự khác biệt lớn lao giữa Thiên Chúa của Cựu Ước và Đấng Cha của Chúa Giê Su Ki Tô trong Tân Ước và nguyên do sự khác biệt ấy như đã nói là do ảnh hưởng của triết học Hy Lạp, cụ thể là sự dung hòa giữa mạc khải ( Do Thái giáo ) và Lý Trí ( Triết Hy Lạp ) của Philon le Juif:

“ Theo đó người ta nhận thấy rằng Philon muốn thực hiện một tổng hợp giữa những lý thuyết của tiên tri Moise, triết gia Platon và Zenon. Với ông Kinh Thánh nói những chân lý nhưng dưới hình thức ẩn dụ ( Sous une forme allegorique ) vì thế sau này một môn đệ của Philon mới nói rằng Platon là một tiên tri Moise nói tiếng Hy Lạp” ( L.T. Nghiêm – LSTHTP Q. II ).

Như vậy, Thiên Chúa của Cựu Ước theo cách diễn giải của Philon hoàn toàn chỉ là Thiên Chúa của quan niệm và quan niệm ấy vẫn còn ảnh hưởng mãi cho đến ngày nay mặc dù sau đó trong thời Trung Cổ, St Thomas đã theo quan niệm Đấng Tạo Hóa của Aristote chứ không phải của Platon nhưng dẫu sao đó vẫn chỉ là Thiên Chúa của quan niệm !

Với một đấng Thiên Chúa của quan niệm như thế thì làm sao không khác biệt với Đấng Cha của Chúa Giê Su Ki Tô trong Tân Ước ? Mặt khác với Ki Tô Học ngày nay, người ta lại cứ muốn tìm Chúa Giê Su Ki Tô chứa đựng trong Kinh Thánh như là một thứ…Ngôi Lời ( Logos ): “ Tóm lại, theo Lebreton: Tất cả những chức vụ khác nhau ấy của Ngôi Lời đều được quy chiếu vào một nền tảng sau đây: Giữa Thiên Chúa hoàn hảo vô hạn và vũ trụ nhỏ mọn, Ngôi Lời là trung gian giúp trao đổi tư tưởng và hành động. Quan niệm “Ngôi Lời” của St Jean đã cảm hứng nhiều ở Philon” ( L.T. Nghiêm SĐD ).

Chủ trương tìm kiếm Thiên Chúa cũng như Chúa Ki Tô chứa đựng trong Kinh Thánh là sai lầm nghiêm trọng của thần học trong bấy lâu nay và cũng vì thế không cách gì nhận ra mối quan hệ giữa Cựu Ước và Tân Ước. Tại sao ? Bởi một lẽ rất đơn giản là vì Kinh Thánh không chứa đựng Thiên Chúa hoặc Chúa Ki Tô, nhưng là các Giao Ước. Cựu Ước là Giao Ước Cũ còn Tân Ước là Giao Ước Mới.

Hai Giao Ước này có thể ví như thượng nguồn và hạ nguồn của cùng một dòng sông. Sở dĩ có hạ nguồn là bởi có thượng nguồn nhưng nếu thượng nguồn mà không…thông ( chảy về ) với hạ nguồn thì bất quá cũng chỉ là một cái hồ nước đọng. Trái lại hạ nguồn mà không…thông với thượng nguồn thì tất không khỏi bị cạn kiệt. Bởi Do Thái giáo không chấp nhận Tân Ước thế nên cứ mãi là Do Thái giáo và không còn là Dân Riêng Thiên Chúa ! Ngược lại Ki Tô giáo nếu không nhìn nhận Cựu Ước như một nguồn mạch thì cũng không thể có đời sống tâm linh !

Như vậy, để có thể…đọc được Cựu Ước thì phải có Tân Ước. Trái lại, đọc Tân Ước thì không thể không có Cựu Ước. Thánh Augustin đã nói lên ý này cách xác đáng: “ Tân Ước giấu ẩn trong Cựu Ước. Cựu Ước tỏ lộ trong Tân Ước” ( Novum testamentum in vetere latet, et in Novo vetus patet ). Có ba Giao Ước chúng ta chỉ có thể nhận ra khi liên hệ Cựu Ước với Tân Ước:

I/- Giao Ước thành lập Dân Riêng

Đức Chúa Giehova phán với Apram rằng: Ngươi hãy ra khỏi quê hương, vòng bà con và nhà cha ngươi mà đi đến xứ Ta sẽ chỉ cho. Ta sẽ làm cho ngươi nên một dân lớn. Ta sẽ ban phước cho ngươi và làm nổi danh ngươi và ngươi sẽ thành nguồn phước đức” ( St 12, 1 -2 ).

Cho đến bây giờ, người ta vẫn cho rằng dân Do Thái là Dân Riêng của Thiên Chúa. Tuy nhiên nếu hiểu như thế thì sẽ không sao hiểu được tại sao dân tộc này đã bị các dân tộc lân bang bắt làm nô lệ và cho đến tận bây giờ vẫn không hề nhận biết Chúa Giê Su là Đấng Cứu Thế ? Chúng ta chỉ có thể hiểu điều này một khi đã nhận ra Thiên Chúa có mục đích gì khi thành lập Dân Riêng: Đức Chúa phán với Moise khi ở trên núi Si Nai:“ Các ngươi đã thấy điều Ta làm cho người Ai Cập, Ta chở các ngươi trên cánh chim ưng làm sao và dẫn các ngươi đến cùng Ta thế nào ? Vậy bây giờ nếu các ngươi vâng lời Ta và giữ những sự Giao Ước Ta thì trong muôn dân các ngươi sẽ thuộc riêng về Ta vì cả thế gian đều thuộc về Ta. Các ngươi sẽ thành một nước thầy tế lễ cùng một dân tộc Thánh cho Ta. Bấy nhiêu lời đó, các ngươi sẽ nói lại cùng dân Itsraen” ( Xac 19, 4 -6 ).

Khi thành lập Dân Riêng, Thiên Chúa muốn họ trở nên một Dân Tộc Thánh với mục đích để tìm kiếm Ngài: “ Ngài do một người mà làm nên mọi dân tộc trong loài người để ở khắp mặt đất, định niên hạn và cương giới cho chỗ ở của họ cốt để họ tìm kiếm Thiên Chúa hầu mong gặp được Ngài dẫu Ngài chẳng ở xa mỗi người. Vì trong Ngài chúng ta sống và tồn tại như một vài thi nhân của các ông đã viết rằng: Chúng ta cũng là dòng dõi của Ngài. Vậy chúng ta đã là dòng dõi của Thiên Chúa thì chớ nên tưởng rằng: Thần Tánh Thiên Chúa giống như vàng bạc hay là đá bởi nghệ thuật và tưởng tượng của người ta chạm trổ nên” ( Cv 17, 26 -29 ).

Thiên Chúa hoàn toàn không giống như các thần tượng bằng vàng, bạc hay gỗ đá nhưng là Đấng Nội Tại trong mỗi người. Chính bởi lẽ đó, cần một Giao Ước Mới: “ Chúa phán: Kìa ngày đến Ta sẽ cùng Nhà Itsraen và Nhà Giu Đa lập một Giao Ước Mới không phải theo như Giao Ước mà ta đã lập với tổ phụ họ trong ngày Ta cầm tay họ dẫn ra khỏi xứ Ai Cập vì họ không giữ sự giao ước Ta nên Ta không kể đến họ. Chúa lại phán: Này là Giao Ước Ta sẽ lập với Nhà Itsraen: Sau những ngày đó, Ta sẽ để luật pháp Ta trong tâm, ý họ, ghi tạc nó vào lòng. Ta sẽ làm Thiên Chúa của họ và họ sẽ làm Dân Ta” ( Dt 8, 8 -10 ).

II/- Giao Ước Ban Đất Hứa

Cùng với việc thành lập Dân Riêng, Thiên Chúa còn ban Đất Hứa cho Dân Ngài: “ Ta sẽ lập giao ước cùng ngươi và cùng hậu tự ngươi trải qua các đời, ấy là giao ước đời đời hầu cho Ta làm Thiên Chúa của ngươi và của dòng dõi ngươi. Ta sẽ cho ngươi cùng dòng dõi ngươi xứ mà người đang kiều ngụ tức toàn xứ Canaan làm cơ nghiệp đời đời. Vậy Ta sẽ làm Thiên Chúa của họ” ( St 17, 7 -8 ).

Miền Canaan thuộc trung đông ngày nay hoàn toàn không phải là Đất mà Thiên Chúa đã hứa ban cho tổ phụ. Tại sao ? Bởi vì miền đất ấy vào thời Apraham vẫn thuộc về các sắc dân du mục như Hetit, Amorit , Pheresit, Giebusit v.v…dân Itsraen sau khi từ đất Ai Cập trở về đã đánh chiếm miền Canaan nhưng chỉ ở đó được hơn bốn trăm năm trong sự tranh chiến liên miên với các nước lân bang và rồi đã bị phân sáp làm nô lệ mãi đến năm 1948 sau đệ nhị thế chiến do sự bảo trợ của vương quốc Anh và Mỹ mới dần dần quy tụ thành quốc gia như hiện thấy…

Mặc dù vậy, quốc gia Itsraen cũng như mọi quốc gia khác trên thế giới cũng chẳng có gì là bền vững lâu bền, tất cả rồi củng như các nền văn minh trước đó cũng đã sụp đổ, tiêu vong. Đang khi đó Đất mà Thiên Chúa hứa ban là chốn vĩnh cửu đời đời:

“ Hỡi Đức Giehova ! Ngài đưa dân ấy lập nơi núi cơ nghiệp Ngài tức là chốn ngài đã sắm sẵn để làm nơi ở của Ngài. Hỡi Chúa là Đền Thánh mà tay Ngài đã lập, Đức Giehova sẽ cai trị đời đời kiếp kiếp” ( Xac 15, 17 -18 ).

Dân Do Thái không thực hiện Giao Ước bởi vì họ cố chấp trong đường lối mình:“ Vậy, đã có lời hứa để lại về việc vào sự nghỉ ngơi của Ngài thì chúng ta hãy lo sợ, kẻo e có ai trong anh em dường như hụt hẫng đi chăng ? Vì thật Tin Mừng đã giảng cho chúng ta cũng như cho họ nhưng đạo họ đã nghe đó không ích chi cho họ bởi vì đạo ấy không nhờ đức tin mà được dung hiệp với kẻ nghe. Vì chúng ta là kẻ đã tin đều được vào sự nghỉ ngơi ấy đúng như Thiên Chúa đã phán: Ta bèn thề trong thịnh nộ Ta rằng: Họ chẳng hề vào sự nghỉ ngơi của Ta dẫu công việc đã xong từ buổi sáng thế” ( Dt 4, 1 -3 ).

Vì không tin, thế nên dân Do Thái đã không thể vào được Sự Nghỉ Ngơi tức Đất Hứa dẫu công việc đã xong từ buổi sáng thế. Sự Nghỉ Ngơi ấy chính là một, không khác với Nước Trời mầu nhiệm.

III/- Giao Ước Ban Đấng Cứu Thế

Để có thể vào được Đất Hứa, Dân Chúa trong thời Cựu Ước cần được đặt dưới quyền của thủ lãnh Moise. Còn trong thời Tân Ước bởi vì Đất Hứa ấy chính là Thực Tại Tâm thế nên cần có Đức Ki Tô dẫn đường chỉ lối. Trong cuộc Vượt Qua từ đất nô lệ Ai Cập trở về đất Canaan dưới quyền thủ lãnh Moise chỉ là hình bóng của Nước Trời thế nên Đức Chúa đã hứa với Moise sẽ ban cho một Đấng Tiên Tri.

Moise nhắc lại lời Đức Chúa để nói với dân sự rằng: “ Từ giữa anh em ngươi, Giehova ĐCT ngươi sẽ lập lên một Đấng Tiên Tri giống như ta. Các ngươi khá nghe theo Đấng ấy. Đó là điều chính các ngươi đã cầu Giehova ĐCT ngươi tại Horep trong ngày nhóm hiệp mà rằng: Cầu xin tôi chớ nghe tiếng Giehova ĐCT tôi nữa và chớ thấy đám lửa hừng này nữa e tôi chết mất chăng ? Bấy giờ Đức Giehova phán cùng ta rằng: Chúng nó nói có lý, Ta sẽ lập lên cho chúng một Đấng Tiên Tri như ngươi, thuộc trong anh em chúng. Ta sẽ lấy các lời Ta để trong miệng Người thì Người sẽ nói cho chúng mọi điều Ta phán dạy Người” ( Đnl 8, 15 -18 ).

Sẽ ban cho một Đấng Tiên Tri giống như Moise có nghĩa cũng có sứ mạng dẫn dắt Dân Chúa trong Cuộc Vượt Qua nhưng có những điểm khác căn bản sau đây:

Trước những khó khăn, trở ngại. Moise tỏ ra ngần ngại vì chưa biết đường: “ Vậy bây giờ nếu tôi được ơn trước mặt Chúa, xin cho tôi biết đường của Chúa để cho tôi biết Chúa và được ơn trước mặt Ngài” ( Xac 33, 13 ). Còn Đức Ki Tô thì khẳng định: “ Ta là đường là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy” ( Ga 14, 6 )

Moise không được thấy Thiên Chúa, Ngài nói với ông: “ Ngươi sẽ chẳng thấy được mặt Ta vì không ai thấy mặt Ta mà còn sống” ( Xac 33, 20 ) Còn Đức Ki Tô thì thấy Thiên Chúa như thực Ngài Là: “ Các ngươi chẳng từng biết Ngài nhưng Ta biết Ngài. Nếu Ta nói rằng Ta không biết Ngài thì Ta cũng sẽ nói dối như các ngươi vậy” ( Ga 8, 55 ).

Moise chết nhưng vẫn chưa vào được nơi Đất Hứa: “ Ngày nay ta được 120 tuổi. Không thể đi ra đi vào được nữa và Đức Giehova có phán cùng ta rằng: ngươi không đi qua sông Gióc Đan này đâu” ( Đnl 31, 2 ). Còn Đức Ki Tô thì sau ba ngày chôn trong mồ đã sống lại về cùng Cha. Ngài nói với Madelein: “ Ta lên cùng Cha Ta cũng là Cha các ngươi. Ta lên cùng Thiên Chúa Ta cũng là Thiên Chúa các ngươi” ( Ga 20, 17 ).

Lại nữa, cả Moise cũng như Chúa Giê Su cũng có mẹ nhưng mẹ của Moise chỉ là một… vú nuôi còn Mẹ của Chúa Giê Su vừa là Mẹ phần xác nhưng cũng là Đấng Đồng Công Cứu Chuộc khi Ngài được Simeon tiên báo về nỗi đau đớn phải chịu: “ Còn ngươi, một thanh gươm sẽ đâm thấu tâm hồn ngươi để ý tưởng của nhiều tâm hồn được bày tỏ” ( Lc 2, 35 ). Mẹ đau đớn cùng cực khi dưới chân Thánh Giá nhưng vẫn đứng vững để nhận lời trăn trối của Đức Ki Tô: “ Hướng về Gioan, người môn đệ Chúa yêu, Chúa nói với Mẹ mình: Kìa là con Bà. Đoạn Ngài phán cùng môn đệ ấy rằng: Kìa là Mẹ con, từ giờ đó người môn đệ ấy đã rước Bà về nhà mình” ( Ga 19, 26 -27 ).

Gioan từ giờ đó đón Đức Mẹ về nhà còn chúng ta để nhận lãnh Ơn Cứu Chuộc cũng cần đón Đức Maria về nhà tâm hồn mình để được Ngài đào luyện, chăm sóc trên những nẻo đường Tông Đồ. Vai trò của Đức Maria vô cùng quan trọng bởi Ngài chính là người Nữ đạp giập đầu rắn Sa Tan. Đức Chúa phán với con rắn: Ta sẽ làm cho mày cùng Người Nữ. Dòng dõi mày cùng dòng dõi Người Nữ nghịch thù nhau. Người sẽ giày đạp đầu mày còn mày thì sẽ rình cắn gót chân Người” ( St 3, 15 ).

Dân Riêng Thiên Chúa chính là dòng dõi Người Nữ và dòng dõi này dưới quyền lãnh đạo tối cao của Đức Maria sẽ chiến đấu và chiến thắng dòng dõi Sa Tan là những Phản Ki Tô đang lan tràn quấy phá khắp giáo hội hiện nay: “ Ai là kẻ nói dối, há chẳng phải là kẻ chối Chúa Giê Su là Đấng Ki Tô sao ? Kẻ chối luôn Cha và Con ấy là Antichrist. Hễ ai chối Con thì cũng không có Cha. Ai nhận Con thì cũng có Cha nữa. Còn về phần các con, điều các con đã nghe từ ban đầu thì hãy cứ để ở trong lòng luôn. Nếu điều các con đã nghe từ ban đầu cứ ở trong lòng thì các con cũng sẽ cứ ở trong Con và ở trong Cha. Đây là lời mà Ngài đã hứa cho chúng ta tức là Sự Sống Đời Đời” ( 1Ga 2, 22 -25 )./.

Phùng Văn Hóa

Tìm Hiểu Tomo Là Gì? Chia Sẻ Thông Tin Thú Vị Về Tomochain

Tìm hiểu về TomoChain

TomoChain là gì?

TomoChain chính là một blockchain nền tảng được xây dựng để hỗ trợ giải quyết giao dịch tức thì. Với tính năng này, chúng có thể giải quyết các vấn đề mở rộng của các nền tảng blockchain, đặc biệt là Ethereum cho Tomoapp và các ứng dụng phân cấp Geth.

Bên cạnh đó, TomoChain hoạt động với một hệ thống bao gồm 150 Masternode cùng với thuật toán Proof of Stake Voting ( POSV ). Điều này giúp cho tính bảo mật của chuỗi được đảm bảo và ổn định. Chưa kể, nền tảng TomoChain còn được đưa vào nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại như bảo mật hai lớp,…

Thêm vào đó, còn có nhiều công nghệ mở rộng mới như tăng cường máy ảo Ethereum, tạo chain riêng, tích hợp với Masternode của TomoChain với mục đích biến TomoChain trở thành môi trường lý tưởng để phát triển các ứng dụng phi tập trung.

Các vấn đề do TomoChain đặt ra

Vấn đề tắc nghẽn trong mạng lưới của Ethereum

Khả năng mở rộng vẫn còn hạn chế

Khó có khả năng tương tác với nền tảng Ethereum

Cách giải quyết vấn đề của TomoChain

Sử dụng 150 Masternode cùng với cơ chế đồng thuận Proof of Stake Voting ( POSV ) để giúp phí giao dịch thấp hơn và thời gian xác thực cũng được rút ngắn đi

Hỗ trợ tất cả các hợp đồng thông minh, giao thức tích hợp EMV và Atomic Cross – Chain. Nhờ đó mà các hợp đồng thông minh của Ethereum có thể chuyển sang TomoChain một cách dễ dàng

Đặc điểm nổi bật của blockchain TomoChain

Cơ chế đồng thuận Proof of Stake Voting ( POSV ): Nhờ có POSV mà TomoChain có thể tích hợp EVM để từ đó các hợp đồng thông minh của Ethereum có thể chạy với thời gian xác nhận giao dịch ngay tức thì.

Cơ chế xác thực kép Double Validation: Khi sử dụng cơ chế này, TomoChain sẽ được xác thực 2 lần. Điều này sẽ giúp cải thiện tính bảo mật bên trong mạng lưới Blockchain và hạn chế rủi ro bị hacker tấn công vào hệ thống.

Những điều cần biết về TOMO coin

Nền tảng TomoChain cũng phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng cho mình gọi là TOMO. Vậy bạn đã biết những gì về đồng tiền này?

Khái niệm

TOMO chính là token chạy trên nền tảng blockchain của TomoChain. Có thể nói, chính đồng tiền điện tử này đã thúc đẩy sự phát triển trong mạng lưới của TomoChain.

Một số thông tin cơ bản

Một số thông tin các bạn cần nắm rõ về token TOMO như sau:

Ticker: TOMO

Block time: 2s

Token Type: Token gốc (Native token)

Circulation Supply: 76.617.675 TOMO

Phí giao dịch TOMO coin

TomoChain đã chính thức trở thành mainnet vào năm 2023 và chạy trên chính blockchain của mình. Điều khiến TomoChain thu hút các nhà đầu tư đó chính là phí giao dịch rất thấp, theo ước tính chỉ bằng 1/100 phí trên nền tảng Ethereum.

Cách đào TOMO coin

Các bạn không thể áp dụng các cách đào đồng BTC, ETH cho TomoChain coin bởi hiện nay TomoChain có cơ chế đồng thuận PoSV. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các máy đào, các bạn cũng có thể trở thành Master Nodes để đóng góp vào việc xây dựng khối. Rồi từ đó nhận phần thưởng là các TOMO coin.

Mua và lưu trữ đồng TOMO ở đâu?

Lưu trữ trực tiếp trên ví sàn: Bạn có thể lưu trữ trực tiếp đồng tiền ảo này tại các sàn giao dịch mà mình tham gia như Binance, Gate.io,…

Ví cứng: Lưu trữ tại các ví uy tín như Ledger Nano, Trezor,..

Có nên đầu tư vào đồng TOMO không?

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng TomoChain là một nền tảng đầy tiềm năng. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mà không phải nền tảng nào cũng có, đặc biệt là những ưu điểm về blockchain.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chúng Ta Sẽ Trưởng Thành Hơn Từ Việc Ngừng Chia Sẻ Về Quan Hệ Trên Facebook trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!