Xu Hướng 2/2024 # Đặc Sản Vũng Tàu: Top 23 Đặc Sản Ngon Nên Thử Và Mua Làm Quà # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đặc Sản Vũng Tàu: Top 23 Đặc Sản Ngon Nên Thử Và Mua Làm Quà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vũng Tàu được mệnh danh là một thiên đường “ăn – chơi” với rất nhiều địa điểm check-in nổi tiếng, cùng với đó là vô số những nơi ăn uống “ngon – bổ – rẻ”. Tuy nhiên, để chọn mặt gửi vàng vào những quán “đặc sản Vũng Tàu” đích thực thì quả là một điều khó khăn.

Vậy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo ngay danh sách những “đặc sản Vũng Tàu real” mà Bách hóa Xanh gợi ý ngay sau đây.

Lưu ý: Đây là danh sách những quán ăn, nhà hàng được tuyển chọn dựa trên trải nghiệm của thực khách, người dân địa phương và các đánh giá của các website uy tín như Google, Foody, Địa Điểm Ăn Uống,…

Đặc sản nên thử khi đi Vũng Tàu

Lẩu cá đuối

Nếu nói tới đặc sản Vũng Tàu mà không nhắc đến lẩu cá đuối thì quả thật là một thiếu sót lớn. Lẩu cá đuối được làm từ nguyên liệu chính là cá đuối đại dương kết hợp với các loại rau củ tươi sạch.

Phần nước dùng ngọt có vị chua chua ngọt ngọt thường được ăn kèm với bún hoặc mì tùy sở thích. Đặc trưng của món lẩu cá đuối Vũng Tàu đó chính là phần thịt cá đuối. Do được đánh bắt ngay tại chỗ nên phần thịt cá còn giữ nguyên độ ngon ngọt, thớ thịt dai sừng sực và thơm lừng mùi hải sản tươi sống.

+ Quán ốc Tự Nhiên: 32 Lê Quý Đôn, TP. Vũng Tàu 

+ Quán ốc Tự Nhiên 2: 34 Trần Phú, Phường 1, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

+ Quán ốc Hiền: 121 Lý Tự Trọng, Phường 3, TP. Vũng Tàu

+ Quán ốc Thiên Nhiên: 245 Trương Công Định, phường 3, TP. Vũng Tàu

Bánh khọt

Bật mí nhỏ cho các bạn, bánh khọt không chỉ là đặc sản Vũng Tàu mà còn là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á. Nhắc đến bánh khọt bạn sẽ nghĩ ngay đến một món ăn “nhỏ nhưng có võ”, nó vừa dân dã không quá cầu kỳ nhưng lại ăn rất chắc bụng. Nếu bạn là một tín đồ bánh khọt và đồ biển thì Vũng Tàu chính là sự lựa chọn sáng suốt để bạn thỏa mãn sở thích.

Bánh khọt Vũng Tàu là sự hòa quyện giữa phần vỏ bánh bằng bột gạo truyền thống và nhân thịt tôm. Bánh khọt ngon nhất là khi ăn với nước chấm được pha chế theo công thức riêng, ăn kèm với nộm đu đủ và rau sống các loại. Tất cả các hương vị kết hợp tạo nên đặc sản bánh khọt Vũng Tàu làm nao lòng biết bao du khách gần xa khi có dịp thưởng thức.

+ Bánh khọt Gốc Vú Sữa: 14 Nguyễn Trường Tộ, phường 2, TP. Vũng Tàu

+ Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu: số 1 Hoàng Hoa Thám, phường 3, TP. Vũng Tàu

+ Bánh khọt Cây Sung: 19 Hoàng Hoa Thám, phường 3, TP. Vũng Tàu

+ Bánh khọt Cô Hai: 17 Hoàng Hoa Thám, phường 3, TP. Vũng Tàu

+ Bánh khọt Út Loan: 03 Lý Thường Kiệt, Phường 3, TP. Vũng Tàu

Ốc Vú Nàng

Vũng Tàu là một trong những ngư trường đánh bắt lớn của cả nước, do đó nơi đây bất cứ khi nào cũng đầy ắp cá tôm và hải sản. Trong đó, có một loại ốc mà chỉ cần nghe tên bạn đã có thể hình dung ra hình dạng, đó chính là ốc Vú Nàng. Đây cũng chính là một đặc sản quý hiếm ở biển Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Loài ốc này có thể chế biến thành vô số món ăn ngon miệng như: luộc, hấp, xào tỏi, xào me, nướng,… nhưng ngon nhất vẫn là Ốc Vú Nàng luộc bởi sau khi luộc xong ốc vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon và mùi hương vốn có của nó. Người dân Côn Đảo vẫn truyền miệng câu thơ sau như bày tỏ sự tự hào khi nói đến loại ốc đặc sản quý hiếm này:

“Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng

Hỏi thăm Ông Đụng, Vú nàng lớn chưa?”

+ Quán ốc Tự Nhiên: 32 Lê Quý Đôn, TP. Vũng Tàu 

+ Quán ốc Tự Nhiên 2: 34 Trần Phú, Phường 1, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

+ Quán ốc Hiền: 121 Lý Tự Trọng, Phường 3, TP. Vũng Tàu

+ Quán ốc Thiên Nhiên: 245 Trương Công Định, phường 3, TP. Vũng Tàu

Tiết canh tôm hùm Long Hải

Lý do là vì, so với sáu loại tôm hùm khác, tôm rồng cho ra “tiết canh” nhiều nhất, hương vị cũng thơm ngon, đặc biệt nhất. Tiết canh tôm hùm không phải màu đỏ mà là màu trắng, hương vị mặn ngọt kết hợp, thường ăn kèm với khế chua, bánh tráng và rau diếp cá.

+ Nhà hàng Hải Phương: 685-695 Ba Mươi Tháng Tư, Rạch Dừa

+ Nhà hàng ở khách sạn Imperial Vũng Tàu: 159 Thùy Vân, Thắng Ta

+ Hải sản Thành Phát: 334 Trần Phú, Phường 5, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Gỏi cá mai

Theo như nhiều “thổ địa” tại Vũng Tàu chia sẻ, nếu đã đến Vũng Tàu mà chưa thưởng thức món gỏi cá Mai thì xem như chuyến đi du hí chưa được trọn vẹn. Gỏi cá Mai là món ăn đặc sản đã có từ lâu đời của ngư dân vùng biển Vũng Tàu.

Để có được một dĩa gỏi cá Mai thơm ngon đúng chuẩn, trước hết phải chọn được cá Mai tươi, sau đó rửa sạch rút xương rồi ướp cá với giấm, tỏi, ớt; cuối cùng là trộn cá với thính cho thơm. Nhưng yếu tố quyết định của gỏi lại nằm ở phần nước chấm. Bí quyết nước chấm gỏi ở Vũng Tàu chính là: nước chấm được nấu bằng chính xương cá Mai kết hợp với mè, đậu phộng rang và các loại gia vị truyền thống khác, đảm bảo “không đụng hàng”.

Yaourt – Trứng gà lòng đào

Hủ tiếu mực Vũng Tàu

Tại Vũng Tàu không khó để thưởng thức những món ăn ngon, mang nét đặc trưng của vùng biển. Nếu muốn thưởng thức một món hủ tiếu thơm ngon, chất lượng thì không thể bỏ qua món hủ tiếu mực Vũng Tàu với sợi hủ tiếu dai, cùng topping tôm mực đầy ụ, cắn vào giòn dai sần sật ngon khó cưỡng.

Mực sữa chiên nước mắm

Mực sữa còn có tên gọi khác là mực trứng – một trong những loại hải sản ngon có tiếng tại Vũng Tàu. Những con mực nhỏ với đầy ắp trứng bên trong được chiên giòn rụm, có vị ngọt thơm tự nhiên hòa quyện cùng mắm đường mang hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Bánh mì chảo xíu mại

Bánh mì chảo xíu mại là món ăn sáng phổ biến của người Vũng tàu. Một phần ăn bao gồm trứng ốp la với mỡ hành và một viên xíu mại đầy đặn chỉ có giá dao động từ khoảng 20.000 đồng – 35.000 đồng. Bên cạnh đó khách cũng có thể gọi thêm pate, xúc xích hoặc cá mòi tùy thuộc vào sở thích. Một chảo trứng cùng các topping ăn với một ổ bánh mì đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng để khám phá Vũng Tàu cả một ngày dài.

+ Hàng Quyên – Số 37, Cô Bắc, Phường 4, Vũng Tàu.

+ Bánh mì xíu mại – Số 564, Trần Phú, Phường 5, Vũng Tàu.

Bún mắm Vũng Tàu

Bún mắm Vũng Tàu có hương vị không quá ngọt mà lại rất mặn mà, chuẩn vị Vũng Tàu. Bún đậm mùi vị của cá linh, ăn kèm với tôm, mực, heo quay và rau thơm thì cực kỳ quyến rũ. Vào những ngày thời tiết se lạnh mà được trải nghiệm món bún mắm này thì còn gì tuyệt vời bằng.

+ Quán số 23 – Đường Nguyễn Văn Trỗi, Phường 4, Vũng Tàu.

+ Quán Chị Bé – Số 25, đường Tú Xương, Phường 4, Vũng Tàu.

Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ sẽ là món ăn tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu. Sợi bánh canh dai mềm, có màu trắng đục, ăn cùng thịt ghẹ, trứng cút, chả cua cùng rau sống. Đặc biệt phần nước bánh canh được nấu sền sệt, thơm đậm mùi hải sản làm món ăn thêm hấp dẫn hơn bao giờ hết.

+ Quán Ngọc Lâm – Số 73, Lê Lai, Phường 3, Vũng Tàu.

+ Quán Anh Vy – Số 125, Võ Thị Sáu, Vũng Tàu.

Bún chả Vũng Tàu

Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị bún chả nổi tiếng của miền Bắc thì không phải là điều quá khó khăn khi đến Vũng Tàu. Bún chả tập trung nhiều ở các phường 7, 7 và 9. Một đĩa chả nướng cháy cạnh hoặc nem cua được rán giòn, ăn kèm bún tươi và rau sống thì còn gì chuẩn hơn nữa.

+ Bún chả Quạt – Số 166, đường Nguyễn Tri Phương, Phường 7, Vũng Tàu.

+ Bún chả Hồ Gươm – Số 17/18, đường Huyền Trân Công Chúa, Phường 8, Vũng Tàu.

Đặc sản Vũng Tàu mua về làm quà

Bánh bông lan trứng muối

Bánh bông lan là một trong những đặc sản có 1-0-2 mà bất kỳ du khách sành ăn nào cũng nên thử khi đến Vũng Tàu. Món ăn hấp dẫn này có nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh bông lan trứng muối phô mai và bánh bông lan trứng muối chà bông.

Ở Vũng Tàu, bánh bông lan được bày bán rất nhiều nơi từ các tiệm bánh cho đến những hàng ven đường với giá cả khá mềm. Ngoài ra, bánh bông lan ở các tiệm bánh có thể đóng hộp gói về và thường được du khách lựa chọn làm quà biếu cho gia đình, bạn bè như một cách check-in “rất Vũng Tàu”.

+ Bánh kẹp – Bánh bông lan trứng muối Góc Cột Điện: 17B Nguyễn Trường Tộ, P2, TP Vũng Tàu.

+ Quán bánh bông lan trứng Ngọc Hiệp: 11 Đồ Chiểu , Tp. Vũng Tàu

+ Bông Lan Trứng Muối – Lê Lai: 129 Lê Lai, P. 1, Tp. Vũng Tàu

Nước mắm Trí Hải đặc sản Vũng Tàu

Nhắc đến Bà Rịa-Vũng Tàu là nhắc đến Nước mắm Trí Hải. Thương hiệu có tuổi đời trên 25 năm này luôn là sự lựa chọn quà biếu hàng đầu có khách du lịch khi có dịp đến thăm thành phố Vũng Tàu.

Một trong những ưu thế níu chân khách của Trí Hải đến từ sự đa dạng của các dòng sản phẩm: từ “thiên đường” mắm ruốc, mắm tôm, mắm nêm,… đến “thế giới” hải sản tươi sống, hải sản đông lạnh, hải sản một nắng,…Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các loại nước mắm “danh bất hư truyền” đến từ thương hiệu này.

Mứt hạt bàng

Mứt hạt bàng là một trong những đặc sản ở mảnh “đất địa linh nhân kiệt” Côn Đảo (Vũng Tàu). Mứt được làm bằng cách phơi khô trái bàng từ 4-5 nắng rồi tách đôi lấy hạt. Khâu tách hạt bàng là công đoạn kỳ công nhất. Nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ phải thật đều và nhẹ tay, nếu không hạt sẽ bị vỡ.

Để có được 1kg nhân hạt bàng, người làm mứt phải chẻ hết 1 bao trái bàng khô nặng khoảng 50kg. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải vì sao hạt bàng Côn Đảo lại có giá cao đến thế.

Mứt hạt bàng có hai loại, mặn và ngọt, tức là được rang với muối hay đường. Nhưng thông thường, loại rang muối là thơm ngon hơn cả do còn giữ được hương vị bùi bùi nguyên gốc của trái bàng tươi. Giá bán mứt hạt bàng khá cao, dao động từ 200.000-500.000/kg tùy mùa.

Bạn có thể tìm mua ở các chợ tại Vũng Tàu hoặc đến ngay Côn Đảo đều có bán mặt hàng này.

Địa chỉ tham khảo: chợ tại Vũng Tàu hoặc đến ngay Côn Đảo

Cá Thu một nắng Côn Đảo

Đi du lịch Vũng Tàu, đặc biệt là Côn Đảo có lẽ sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách không chọn đặc sản cá thu một nắng để làm quà cho người thân, bạn bè. Cá thu một nắng vốn là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó mang lại.

Bên cạnh đó, từng vùng miền khác nhau cũng có những “bí kíp” riêng để chế biến và phơi cá. Theo đó, điều làm nên thương hiệu cá thu một nắng Côn Đảo không chỉ nằm ở nguyên liệu cá tươi ngon mà còn nằm ở “cái nắng gắt” ở Côn Đảo.

Công thức tổng quát nhất để có được những mẻ cá một nắng thơm ngon chính là: cá sau khi ngâm xong vớt ra để ráo nước rồi xếp lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, sau đó mang đi phơi nắng. Đối với những ngày nắng to chỉ cần phơi 5-7 tiếng là bà con đã có thể thu được một mẻ cá thu một nắng thơm ngon.

Cá thu lúc này sẽ từ từ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu xám, bề mặt da cá sẽ xuất hiện một lớp phấn trắng. Cá sau khi phơi đủ nắng sẽ được cho vào túi ép chân không, có thể bảo quản trong vòng một năm mà vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngon.

+ 198/2 Lưu Chí Hiếu, phường 10, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (Điện thoại: 0903387277)

+ Siêu thị U Mart Vũng Tàu: E4-6 /15 Phường 10, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu .

+ Hải sản khô Hai Thắng: C4 Đồi 2 Đường Bình Giã , P. 10, TP Vũng Tàu. (Điện thoại: 0902829992 – 0966880099)

Mực một nắng

Để chọn mua được loại mực một nắng Vũng Tàu “xịn” bạn cần phải lưu ý một số đặc điểm sau:

Không quan trọng mực phải to nhưng thân mực phải thẳng và mình dày, bụng mực sẽ có màu trắng, lưng có màu hồng nhạt tự nhiên.

Bên trong và ngoài tươi tắn, đều màu đặc biệt là chỗ khoang tiếp xúc giữa đầu và thân mực.

Phần đầu mực phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Mực ngon là khi nướng lên, xé nhỏ ra thịt bên màu hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn, càng nhai càng ngọt.

+ Siêu thị U Mart Vũng Tàu: E4-6 /15 Phường 10, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

+ Hải sản khô Hai Thắng: C4 Đồi 2 Đường Bình Giã , P. 10, TP Vũng Tàu. (Điện thoại: 0902829992 – 0966880099)

Advertisement

+ Mực một nắng Anh Khôi: số 360/58 Bình Giã P.Nguyễn An Ninh, TPVT.

Đồ lưu niệm – thủ công mỹ nghệ

Không khó để có thể tìm được các món đồ lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ tại Vũng Tàu. Đây là một trong những gợi ý tuyệt vời để mua làm quà tặng cho người thân, bạn bè của mình. Bởi chúng không chỉ mang giá trị tinh thần còn có giá trị lưu giữ lâu dài, đặc biệt đồ lưu niệm, thủ công ở Vũng Tàu mang hơi thở của biển cả, gợi nhớ về Vũng Tàu đẹp tươi.

+ Khu vực ngã ba Lê Lợi – Trưng Trắc – Trưng Nhị.

+ Hội Nghệ Nhân Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: 34 Quang Trung, P.1, TP Vũng Tàu

+ Chợ đêm Vũng Tàu: Phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Tơ lụa

Cá dứa một nắng

Cá dứa là loài cá chủ yếu sinh sống ở những vùng nhiệt đới. Tuy nhiên tại Vũng Tàu lại nổi tiếng với cá dứa. Do đó người dân ở đây đã tận dụng và chế biến thành món cá dứa một nắng đặc sản của Vũng Tàu được rất nhiều du khách yêu thích.

Hải sản tươi sống

+ Chợ Xóm Lưới – Nguyễn Công Trứ, Phường 1, Vũng Tàu.

Bánh tiêu đậu xanh

Rượu đế Hòa Long

Nghề nấu rượu ở Vũng Tàu đã có từ lâu đời và được truyền qua nhiều thế hệ. Nguyên liệu chính giúp tạo nên hương vị nồng nàn của loại rượu này đó là gạo nguyên cám. Sau khi nấu rượu sẽ được ủ trong vòng 3 ngày và chưng cất. Đây là một món đặc sản không thể bỏ qua khi lựa mua quà cho người thân thương của mình.

Đặc Sản Tây Bắc: Top 15 Đặc Sản Ngon Nên Thử Và Mua Làm Quà

 Giới thiệu về du lịch Tây Bắc

Nơi Tây Bắc nổi tiếng với cảnh trời, mây, non nước thơ mộng, đẹp tựa tranh vẽ. Cảnh quan như chốn bồng lai và con người hồn hậu, gần gũi luôn là điều hấp dẫn khách du lịch khi tới đây.

Thời tiết quyết định rất nhiều tới chuyến đi chơi. Bạn có thể tham khảo những thời điểm tiết trời đẹp và thời tiết thuận lợi để tới đây du lịch như sau.

Du lịch vào mùa xuân Tây Bắc (Khoảng cuối tháng 1 tới hết tháng 4 dương lịch). Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến và cảm nhận sức sống mãnh liệt, dồi dào của thiên nhiên ở đây sau mùa đông lạnh giá. Những mầm chồi non nhú lên khắp nơi, muôn hoa đua nhau khoe sắc, nở rực rỡ khắp núi đồi Tây Bắc. Hoa đào, hoa mai trắng, hoa ban đẹp tinh khôi, đắm say lòng người.

Nếu không thích cảm giác nắng nóng oi ả thì có bạn có thể du lịch vào khoảng tháng 5 tới tháng 8 dương lịch. Thời điểm này, Tây Bắc có không khí trong lành, dễ chịu, mát mẻ với vô số trái cây đặc sản thơm ngon, ngọt ngào như đào, mận,…

Không khí se se lạnh một chút của mùa thu sẽ khiến bạn yêu nơi đây khi tới du lịch vào thời gian này. Đây cũng là mùa đáng trông đợi nhất trong năm (tháng 9 – tháng 10) bởi Tây Bắc sẽ khoác lên mình màu áo vàng óng lấp lánh của những thửa ruộng bậc thang và lúa chín đẹp mê mẩn lòng người.

Mùa đông Tây Bắc (tháng 11 đến cuối tháng 1 năm sau) cũng thú vị không kém như có khí hậu lạnh giá đúng nghĩa của miền Bắc. Thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán nên mọi thứ ở đây trở nên tấp nập, ồn ã và đông vui đến lạ. Mọi người nô nức, xúng xính váy áo để đi chúc Tết, đi chơi, mong cầu 1 năm an lành và may mắn.

Bạn có thể du lịch Tây Bắc vào bất cứ thời điểm nào mình thích. Nhưng mùa xuân và mùa thu thường là 2 mùa đẹp nhất nơi đây, bởi bạn sẽ được hòa mình vào những lễ hội, ca hát và vui chơi suốt ngày dài cùng người dân bản địa trong suốt thời gian này.

Top 15 đặc sản Tây Bắc nổi tiếng nên thử Đặc sản nên thử khi đi Tây Bắc

Bê Chao Mộc Châu

Đây là món đặc sản được làm từ thịt bê đực, được nuôi thả rong trên các đồng cỏ cao nguyên Tây Bắc. Phần da chín phồng, giòn tan, thịt bê mềm da, thấm đẫm gia vị thơm nồng, ăn kèm với lát sả, lát gừng thì càng thêm hoàn hảo.

Pa Pỉnh Tộp

Pa Pỉnh Tộp thực chất là món cá suối tươi được chế biến đơn giản là ướp cùng mắc khén, gừng, sả và mầm măng của cây sa nhân rồi mang đi nướng chín. Hương vị của Pa Pỉnh Tộp cực kỳ đậm đà, đáng nhớ, xứng danh “món tủ” của đồng bảo người Thái.

Thắng Cố Ngựa

Thắng cố ngựa là món ngon Tây Bắc có lịch sử lâu đời. Đây là đặc sản được làm từ nội tạng ngựa, rau củ tươi, xương hầm đem nấu cùng nhiều loại gia vị đặc trưng. Thắng cố có màu sậm, vị hơi béo và thanh đắng, ăn nóng là ngon nhất, rất được người dân tộc H’Mông ưa chuộng.

Nậm Pịa

Giống như Thắng Cố, Nậm Pịa cũng là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Nậm Pịa là đồ chấm thịt nướng thông dụng, được làm từ lòng và dịch ruột non động vật (chủ yếu là dê, trâu hoặc bò) ninh nhừ. Nậm Pịa có vị cay the, mặn và hơi đắng ban đầu, hậu ngọt.

Nộm da trâu

Nộm da trâu là món ăn đặc sản của người Thái ở Sơn La. Đặc điểm nổi bật nhất của món ăn này vị chua dịu không phải từ dấm hay chanh mà chính là nước măng chua. Nước măng chua làm cho da trâu trở nên mềm, giòn và không bị ngấy. Sự kết hợp tuyệt vời này đã tạo nên một món ăn đặc sản lạ miệng khiến du khách đến Tây Bắc là nhớ mãi.

Đặc sản Tây Bắc mua về làm quà

Trâu rừng gác bếp

Trâu rừng gác bếp là đặc sản Tây Bắc nổi tiếng mà ai ai đến đây cũng phải thử và mua về làm quà. Được mệnh danh là đặc sản quốc dân của vùng Tây Bắc, trâu rừng gác bếp thực sự mang hương vị đặc biệt.

Thịt trâu được chọn là phần thịt bắp nên rất chắc và ngon. Đồng thời, thịt trâu được treo trên gác bếp và hong khói cùng với hạt mắc khén, lâu ngày thịt sẽ chín đều và có hương vị tự nhiên.

Giá tham khảo: Khoảng 850.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Số 261, Lục Ba, Đại Từ, Thái Nguyên

Trà Tà Xùa

Trà Tà Xùa hay còn gọi là chè Tà Xùa, là món quà mà du khách đến với Tây Bắc rất ưa chuộng. Không chỉ bởi sự tiện lợi trong sử dụng mà hương vị trà ở đây thực sự chỉ có Tây Bắc mới làm được.

Trà được làm từ những lá chè trên các cây cổ thụ cao hàng trăm mét bởi những người dân bản địa nơi đây. Vì thế, hương vị cũng đậm đà và tự nhiên hơn hẳn.

Giá tham khảo: Khoảng 1.100.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, Sơn La

Hạt mắc khén

Hạt mắc khén là thứ gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của người dân Tây Bắc. Cũng chính bởi sự độc đáo trong hương vị này mà hạt mắc khén được nhiều du khách mua về làm quà.

Hạt mắc khén có kích thước khá nhỏ nhưng khi được dùng làm gia vị thì mùi hương rất thơm và có vị nồng vừa phải.

Giá tham khảo: Khoảng 350.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Cơ sở sản xuất truyền thống Tần Hải: 6 phố 4, Thanh Bình, Điện Biên

Măng khô

Măng khô là món ăn cổ truyền của nhiều người trong những dịp lễ. Tuy nhiên, đây lại là món ăn bình dân và quen thuộc với người dân Tây Bắc. Măng khô được làm từ gốc tre non tươi được mọc trên các núi đá.

Vì thế, khi mang về phơi khô và chế biến, măng khô có vị ngọt nhất định và chuẩn màu vàng nâu hấp dẫn.

Giá tham khảo: Khoảng 250.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Cơ sở sản xuất truyền thống Tần Hải: 6 phố 4, Thanh Bình, Điện Biên

Lạp xưởng Điện Biên

Lạp xưởng Điện Biên có hương vị đặc trưng khác với những loại lạp xưởng mà chúng ta được ăn ở trong miền Nam. Đây là món ăn truyền thống của dân tộc Nùng, dân tộc Thái và các dân tộc khác vùng núi cao Tây Bắc.

Lạp xưởng được làm từ thịt nửa nạc nửa mỡ đem ướp với gia vị và tiến hành hong khô phần da bằng cách đốt lá rừng. Sau đó, đem lạp xưởng treo thành giàn trên gác bếp để làm chín từ từ phần nhân.

Bạn có thể trực tiếp thái lạp xưởng ra ăn ngay hoặc đem chiên lên để thưởng thức. Khi ăn, lạp xưởng có vị đặc biệt của thịt heo và hương thơm hấp dẫn của các gia vị bên trong.

Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng hay những khu chợ tại Điện Biên

Rượu sâu chít

Rượu sâu chít vừa là đặc sản mà bạn nên mua về làm quà khi đến Tây Bắc, vừa là bài thuốc quý có tác dụng hồi phục sức khỏe. Sâu chít chứa nhiều đạm và chất béo, giúp tăng cường sức khỏe xương của người già yếu.

Rượu sâu chít rất ngon và thơm, đồng thời cũng có tác dụng đáng kể với sức khỏe của bạn đấy!

Giá tham khảo: Khoảng 450.000 đồng/lít

Địa điểm tham khảo: Cửa hàng rượu Sapa Quốc Cường: 74 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai

Advertisement

Táo mèo khô

Táo mèo khô có thể được sử dụng trong chế biến các món ăn hoặc để ăn trực tiếp cũng đều ngon và bổ dưỡng.

Giá tham khảo: Khoảng 90.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Chợ phiên hoặc các tiệm tạp hóa tại Tây Bắc

Mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà là một đặc sản quý của tỉnh Hà Giang. Điểm đặc biệt của loại mật ong này là được lấy từ những chú ong chuyên hút mật của cây bạc hà nằm trên đỉnh núi. Mật ong bạc hà có thể dùng để làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả.

Giá tham khảo: Khoảng 300.000 đồng/lít

Địa điểm tham khảo: Hợp tác xã Mạnh Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Cao Atiso Sapa

Cao Atiso Sapa là một món quà quý của vùng đất Sapa, Tây Bắc. Cao có nhiều tác dụng lớn đối với sức khỏe như chống lão hóa, tăng cường hệ tiêu hóa và giảm lượng cholesterol có trong cơ thể.

Giá tham khảo: Khoảng 140.000 đồng/150gr

Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng có phân phối cao của công ty Traphaco Sapa tại Sapa

Gạo nếp nương

Gạo nếp nương Tây Bắc là sản vật mà du khách nên mua về làm quà cho gia đình và người thân. Gạo nếp có kích thước dài và mẩy, khi đồ xôi thì thơm ngon và dẻo vô cùng.

Giá tham khảo: Khoảng 34.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng và tiệm tạp hóa tại Điện Biên

Thưởng Thức 15 Đặc Sản Vũng Tàu Và “Mang Về Làm Quà” Ý Nghĩa 2023

1. Đặc sản Vũng Tàu làm quà 2023 1.1 Bánh bông lan trứng muối

Địa chỉ: 17B Nguyễn Trường Tộ, phường 2, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 06 – 22 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 25.000-40.000 vnđ/hộp

Nhận chỉ đường đến bánh bông làn trứng muối

Bánh bông lan trứng muối gốc cột điện đặc sản Vũng Tàu

Được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột, nhân trứng, phô mai với cách chế biến riêng biệt mang đến một hương vị vô cùng khó quên. Vỏ bánh mềm hòa quyện với vị mặn của trứng muối sẽ làm tan chảy trái tim của bất cứ thực khách nào có cơ hội được một lần thưởng thức món bánh này. Sản phẩm phù hợp để làm quà cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

1.2 Bánh tiêu món ăn đặc sản ở Vũng Tàu

Địa chỉ: số 43 đường Đồ Chiểu, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 16h -22 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 3.000 – 5.000 vnđ/cái

Nhận chỉ đường đến bánh tiêu

Bánh tiêu là một món ăn quen thuộc của nhiều người dân Việt. Thế nhưng bánh tiêu Vũng Tàu lại gợi cho thực khách nhiều ấn tượng khó quên.

Bánh tiêu – đặc sản Vũng Tàu ngon rẻ

Bánh tiêu đặc sản Vũng Tàu ngon, bổ, rẻ

Đây là món đặc sản phù hợp với mọi đối tượng. Từ trẻ em cho đến người già đều không thể nào khước từ được sự hấp dẫn đối vói món bánh tiêu này. Tuy nhiên, thời gian bảo quản bánh khá ngắn từ 1 – 2 ngày. Nên du khách mua bánh tiêu về làm quà thì chỉ nên đi du lịch trong ngày, như vậy ăn bánh sẽ ngon và đảm bảo nhất.

1.3 Nước mắm Trí Hải

Địa chỉ: 103 Phạm Hữu Chí, Long Hiệp, Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 7 – 17 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 50.000 – 60.000 vnđ/suất

Nhận chỉ đường đến nước mắm Trí Hải

Vũng Tàu là một thành phố biển, do đó nước mắm luôn là thứ đặc sản không thể thiếu. Và trong nhiều thương hiệu đang được bày bán trên thị trường hiện nay, Trí Hải được xem là cái tên quen thuộc nhất, được đông đảo người dân và du khách lựa chọn.

Nước mắm Trí Hải đặc sản Vũng Tàu – món quà được lòng các bà, các mẹ

Là một thương hiệu sản xuất mắm lâu đời, nước mắm Trí Hải giữ trọn vẹn hương vị của biển cả ở trong sản phẩm. Mang đến cho người dùng những giọt nước mắm nguyên chất, thơm ngon nhất. Chính vì thế không có gì là lạ khi giữa thị trường cạnh tranh như ngày nay Trí Hải vẫn rất nổi tiếng và chiếm được lòng tin yêu của người sử dụng.

1.4. Mứt hạt bàng

Địa chỉ: Số 1B đường Nguyễn an Ninh, Côn Đảo

Giờ mở cửa: 7 – 17 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 225.000 vnđ/gói 0,5kg

Mứt hạt bàng là một trong những đặc sản Vũng Tàu thích hợp để làm quà cho chị em văn phòng – thức ăn vặt khá độc đáo. Hiện nay có hai loại mứt hạt bàng đó là mứt hạt bàng rang muối và loại còn lại là hạt bàng được rang tẩm với đường.

Mứt hạt bàng

Bàng là loại cây khá phát triển ở Côn Đảo, được trồng ở khắp nơi từ hai bên đường phố đến mỗi góc sân vườn của người dân nơi đây. Có thể do thích hợp khí hậu nên Bàng ở Côn Đảo có quả và lá đều rất to. Đến mức lá của Bàng còn được người dân sử dụng để gói bánh chưng tết (hương vị khá độc đáo). Còn hạt Bàng trở thành một đặc sản đáng tự hào của người dân nơi đây.

Hương vị mứt thường giòn, thơm, bùi và ngậy ngậy một cách rất thú vị, là món quà đặc sản mang đậm dấu ấn nơi này. Loại mứt rang với muối này không mặn, chỉ đậm đà hơn hạt bàng tươi và gần như giữ được vị bùi bùi nguyên gốc của hạt bàng tươi. Loại rang với đường thì rất ngọt và không còn giữ được vị gốc của hạt bàng nhưng lại khá dễ ăn.

hạt Bàng trở thành một đặc sản đáng tự hào của người dân Côn Đảo

Nếu có dịp đến Côn Đảo mà đang băn khoăn không biết mua gì về làm quà thì đến ngay đầu phố Nguyễn An Ninh xách mấy túi về cho người thân tha hồ nhấm nháp thức quà đặc biệt của vùng biển này.

2. Đặc sản khô Vũng Tàu 2.1 Đặc sản Vũng Tàu mua về – mực một nắng

Địa chỉ: Nguyễn Văn Hưởng, Long Tâm, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 7 – 17 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 300.000 – 400.000 vnđ/kg

Nhận chỉ đường đến mực một nắng

Mực một nắng được biết là một trong những đặc sản Vũng Tàu được nhiều người ưa thích. Thịt mực rất ngọt, dày và thơm. Có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ các món nhậu phục vụ cho đấng mày râu đến những bữa ăn gia đình. Hơn thế nữa còn để được khá lâu chỉ cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Mực một nắng đặc sản Vũng Tàu

Theo kinh nghiệm của người Vũng Tàu, mực một nắng có nhiều loại: mực lá, mực nang,…Nhưng mực ống một nắng mới là sản phẩm ngon nhất. Người làm sẽ lựa chọn một ngày nắng thật to và mực chỉ được phơi duy nhất một nắng. Bên ngoài ráo nước nhưng bên trong vẫn tươi, dẻo, có màu trắng đục.

Lựa chọn ngày nắng thật to để phơi mực một nắng là tốt nhất

2.2 Cá thu một nắng

Địa chỉ: 326 Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 8 – 18 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 150.000 – 250.000 vnđ/kg

Nhận chỉ đường đến cá thu một nắng

Bên cạnh mực một nắng thì cá thu một nắng cũng là một trong những đặc sản của Vũng Tàu được nhiều người biết đến. Cá được tuyển chọn những con to, dày mình, chắc từ những chuyến đi biển. Về cắt thành từng khúc, phơi qua một nắng to để làm ráo cá nhưng vẫn giữ được độ dẻo và thơm ngon tự nhiên.

Cá thu một nắng được lựa chọn kĩ càng từ những chuyến đi biển

Cá thu một nắng sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình như chiên, sốt cà chua,… Để chọn được những sản phẩm chất lượng, quý khách nên chọn những miếng cá thu có hai mặt giống nhau, cá bóng, không có dấu hiệu chuyển màu.

Khách du lịch nên mua đặc sản tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu này về cho những người phụ nữ nội trợ trong gia đình. Đặc biệt, rất thích hợp để chế biến món ăn cho những người già lớn tuổi vì cá thu rất ít xương và mềm.

2.3 Cá dứa một nắng đặc sản Vũng Tàu

Địa chỉ: 54 Nguyên Tri Phương, phường 7, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 7 – 17 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 350.000 – 400.000 vnđ/kg

Nhận chỉ đường đến cá dứa một nắng

Cá dứa là một loài sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, để tìm được cá dứa ngon nhất phải kể đến Vũng Tàu. Tận dụng điều này, người dân nơi đây đã chế biến món quà cá dứa do thiên nhiên ban tặng thành đặc sản cá dứa một nắng. Luôn được đông đảo du khách yêu thích, lựa chọn.

Cá dứa một nắng đặc sản vô cùng nổi tiếng tại thành phố Vũng Tàu

Do chứa nhiều DHA và omega 3, cá dứa một nắng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Khi mua cá dứa một nắng, du khách nên chọn những con cá có hai sọc đen đậm nằm dọc thân, phần thịt cá trắng hồng hoặc hơi vàng, da cá trắng bạc,..

Cá dứa một nắng rất tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với trẻ nhỏ

3. Món ăn đặc sản – hải sản Vũng Tàu 3.1 Lẩu cá đuối

Địa chỉ: số 44 Trương Công Định, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 9 – 23:30 tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 25.000 – 220.000 vnđ/nồi

Nhận chỉ đường đến lẩu cá đuối

Là một thành phố biển, Vũng Tàu nổi tiếng với nhiều món hải sản hấp dẫn, trong đó phải kể đến món lẩu cá đuối. Giữa cái nắng gió của đất trời được ngồi điều hòa mát lạnh, thưởng thức món ăn với vị ngọt thanh của nước dùng, vị chua của măng, vị ngọt của thịt cá đuối,…là một trải nghiệm không thể nào quên.

Thượng khách không thể nào cưỡng lại được sự hấp dẫn của lẩu cá đuối

Món ăn sẽ trở nên ngon hơn nếu được ăn kèm với nước mắm ớt và bún. Du khách có thể lựa chọn lẩu cá đuối để cùng bạn bè, người thân có được một bữa ăn mang đậm bản sắc địa phương khi du lịch Vũng Tàu.

3.2 Tiết canh tôm hùm một trong những món ăn đặc sản Vũng Tàu

Địa chỉ: số 159 Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 6 -23:30 tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 200.000 – 500.000 vnđ/suất

Nhận chỉ đường đến tiết canh tôm hùm

Tiết canh là một món ăn không xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Thế nhưng món ăn đặc sản ở Vũng Tàu, tiết canh tôm hùm lại là một món ăn đầy khoái khẩu và lạ lẫm với bất kỳ ai đến với vùng đất biển.

Tiết canh tôm hùm món ăn lạ với những du khách đến Vũng Tàu du lịch

Đó thực chất là gạch son của loại tôm này và có màu sắc vô cùng lạ mắt. Món có vị ngọt mặn dễ ăn, sần sật giống rau câu kết hợp với vị thơm của tôm, vị chua của khế và vị chát của chuối. Chỉ cần nói đến đây thôi là thấy sự hấp dẫn không thể nào cưỡng lại được rồi.

3.3 Gỏi cá mai

Địa chỉ: số 34/5 Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 10 – 22 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 100.000 -330.000 vnđ/suất

Nhận chỉ đường đến gỏi cá mai

Gỏi cá mai món ăn đặc sản Vũng Tàu

Cá có hình dáng tựa cá cơm nhưng thịt cá lại vô cùng trong, thanh và ngọt thơm hơn nhiều. Tận dụng điều đó, người dân nơi này đã chế biến cá mai thành gỏi theo phương pháp dân dã với sự kết hợp của chanh, ớt, tỏi, bột canh và thính thơm từ loại gạo của vùng. Ăn kèm cùng bánh tráng cuốn, rau thơm, chuối chát, khế chua, hương vị của nó chắc chắn sẽ khiến thực khách không thể nào quên.

Gỏi cá mai đầy đủ vị chua, cay, ngọt

3.4. Thưởng thức món đặc sản Vũng Tàu hiếm có: Ốc Vú Nàng

Địa chỉ: Côn Đảo, Vũng Tàu

Giá dao động: 50.000 – 100.000 vnđ/suất

Ốc Vú Nàng là đặc sản Vũng Tàu quý hiếm ở biển Côn Đảo. Món ốc có thể nướng, luộc hoặc trộn gỏi đều ăn rất ngon. Ốc vú nàng có hình chóp nhọn thẳng, là một loài nhuyễn thể, trên đỉnh có một cái núm nhỏ trông tựa như bầu vú của cô gái dậy thì, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.

Ốc Vú Nàng là đặc sản Vũng Tàu quý hiếm ở biển Côn Đảo

Khi chế biển ốc, người dân thường thường lựa chọn cách luộc ốc lên khá dễ ăn vẫn giữ được hương vị  tươi ngon của ốc biển. Khi ăn ốc luộc có thể chấm với muối tiêu, ớt kèm theo chút chanh chua chua, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, đậm của thịt ốc có cái tên khá mỹ miều này.

Ốc Vú Nàng luộc lên khá dễ ăn vẫn giữ được hương vị  tươi ngon của ốc biển

Ngoài món ốc Vú Nàng luộc bạn có thể thưởng thức các cách chế biến khác như: món gỏi ốc, món này khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngon từ thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ lợn thái nhỏ, cuốn kèm với dưa chuột, rau răm. Hay ốc vú nàng nướng mỡ hành: ốc được nướng trên than hồng vừa giữ được vị ngọt nguyên chất của thịt ốc quyện với vị béo ngậy của mỡ hành. Ngon tuyệt!

Ốc vú nàng được nướng trên than hồng

[su_table responsive=”yes”]

Quán ốc Vú Nàng Thông tin chung

Nhà hàng Tri Kỷ

Địa chỉ: Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo

Giờ mở cửa: 8h -23:30h tất cả các ngày trong tuần

Nhận chỉ đường đến nhà hàng Tri Kỷ Côn Đảo

Quán Gia Đình

Địa chỉ: Khu 5, Trần Phú, Côn Đảo

Giờ mở cửa: 8h -23:30h tất cả các ngày trong tuần

Nhận chỉ đường đến quán gia đình

Nhà hàng Phương Hạnh

Địa chỉ: 38 đường Nguyễn Huệ, Côn Đảo

Giờ mở cửa: 8 -23:30h tất cả các ngày trong tuần

[/su_table]

4. Những món ăn đặc sản Vũng Tàu khác 4.1 Bánh khọt

Địa chỉ: số 14 Nguyễn Trường Tộ, phường 2, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 6 – 22 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 50.000 – 110.000 vnđ/hộp

Nhận chỉ đường đến bánh khọt Vũng Tàu

Nhắc đến thành phố Vũng Tàu mà không nhắc đến món bánh khọt thì quả là một thiếu sót rất lớn. Là một món ăn dân dã của người dân thành phố biển, bánh khọt hấp dẫn thực khách bởi hương vị hòa quyện giữa bột gạo và nhân tôm. Bánh khọt ăn ngon nhất khi ăn kèm cùng nước chấm do chính quán pha, nộm đu đủ, cà rốt và các các loại rau sống.

Món ăn có tiếng lâu đời của Vũng Tàu bánh khọt

Dưới bàn tay khéo léo cùng công thức chế biến đặc biệt, bánh khọt đã làm nao lòng biết bao thực khách khi có dịp được thưởng thức món ăn này. Không chỉ khách du lịch mà người dân địa phương nơi đây cũng là những khách hàng trung thành với món bánh này.

4.2 Kem Alibaba đặc sản Vũng Tàu ngon rẻ

Địa chỉ: Trần Phú, phường 1, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 16 – 22 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 15.000 – 30.000 vnđ/suất

Kem Alibaba là một trong những đặc sản ở Vũng Tàu được giới trẻ yêu thích khi đến du lịch thành phố biển xinh đẹp. Du khách đến nơi này sẽ được thưởng thức rất nhiều vị kem hấp dẫn với màu sắc khác nhau.

Kem Alibaba được đông đảo giới trẻ ưa thích

4.3 Bánh hỏi An Nhất

Địa chỉ: quốc lộ 55, An Nhất, Long Điền, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 7 – 22 giờ tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 45.000 – 50.000 vnđ/suất bánh

Nhận chỉ đường đến bánh hỏi An Nhất

Tuy chỉ là một trong các món ăn đặc sản Vũng Tàu ăn bình dân. Thế nhưng lại làm nao lòng biết bao thực khách có cơ hội được thưởng thức nó.

Bánh hỏi món ăn đặc sản ở Vũng Tàu

Những chiếc bánh nhỏ nhắn, được chế biến giống như món bún nhưng kỳ công hơn. Ăn kèm với bò nướng xiên que, thịt heo, chả giò. Nước chấm cũng được quán làm rất cầu kì, chua ngọt được pha chế cầu kỳ từ ngó sen, củ cải, cà rốt làm dậy lên một hương vị hấp dẫn.

Bánh hỏi được làm công phu, cầu kì

4.4 Ẩm thực đặc sản Vũng Tàu – mì thảy

Địa chỉ: 125 Ba Cu, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 6 -13 giờ và 16 -21:30 tất cả các ngày trong tuần

Giá dao động: 30.000 – 55.000 vnđ/người

Nhận chi đường đến quán mì thảy

Nghe cái tên có vẻ lạ lẫm nhưng mì thảy lại là một trong những đặc sản Vũng Tàu vô cùng nổi tiếng. Gọi là mì thảy bởi mì được làm theo phương pháp truyền thống của người Hoa xưa. Cho đến nay có rất nhiều công thức làm mì khác nhưng quán vẫn giữ nguyên được cách làm riêng biệt của mình.

Mì thảy món ăn vô cùng nổi tiếng tại thành phố biển

Nước dùng trong veo, không hề thấy váng mỡ nhưng vẫn mang đậm hương vị của sườn non. Sườn, bò viên và hoành thánh được chế biến theo cách riêng biệt, ăn kèm kết hợp với chén tương đen pha cùng sa tế mang đến hương vị vô cùng mới mẻ, hấp dẫn.

Nên ăn mì thảy vào sáng sớm. Món ăn phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Do đó, du khách và cả gia đình có thể quây quần cùng nhau thưởng thức món ăn này.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Mỹ Duyên

Từ khoá: Thưởng thức 15 đặc sản Vũng Tàu và “mang về làm quà” ý nghĩa 2023

Thanh Hóa Có Đặc Sản Gì? 15 Đặc Sản Thanh Hóa Mua Làm Quà

Nem chua Thanh Hoá

Món nem chua Thanh Hoá chắc ta không cần phải giới thiệu thêm nữa vì nó quá nổi tiếng và được xem là món làm nên tên tuổi từ Thanh Hoá.

Món này có công thức rất đơn giản chỉ cần thịt heo nạc và da heo cùng với các gia vị khác như thính gạo, gừng, ớt…Đem cuộn lại để 2-3 ngày là có thể thưởng thức rồi. Hương vị dai ngon sừng sực quyện với vị chua chua cay cay sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được.

Nem chua Lợi Lâm – SN41, Hải Thượng Lãn Ông, P, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá

Nem chua Thắng Tuyến – 409 Đường Lê Hoàn, P. Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá

Nem chua Dũng Cương – 15 Tân An, P. Ngọc Trạo, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá

Bánh Gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ nghe qua có vẻ khá lạ lẫm nhưng thực chất đây là món bánh vô cùng nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đến Thanh Hoá.

Những chiếc lá gai được đem đi xay để lấy phần nước cốt trộn cùng với bột để tạo vỏ bánh. Bên trong nhân là sự kết hợp giữa đậu xanh xay nhuyễn và dừa nạo, cuối cùng là đem gói với lá chuối rồi hấp lên nữa là đã xong rồi đấy.

Mắm tép là món ăn đặc sản mà hầu hết du khách nào đến đây cũng đều phải mê mẩn, mắm được làm từ những con tép tươi ngon sau khi làm sạch thì giã nhuyễn rồi đem đi ủ lên men với thính thế là ta đã hoàn thành xong rồi đấy.

Chè Lam Phủ Quảng

Chè Lam Phủ Quảng là một loại kẹo đặc sản có một không hai tại Thanh Hóa, nổi tiếng với nhiều bạn bè du khách. Chè Lam ở đây có vị ngọt thanh nhẹ, giòn giòn rất đặc biệt hơn với những nơi khác! Màu vàng nhẹ được phủ lên lớp bột trắng trong, xinh xắn, còn gì tuyệt vời hơn khi ăn món kẹo này cùng 1 ly trà nóng, nhâm nhi nhỉ.

Bưởi Tiến Vua

Vùng đất Thọ Xương của vùng đất Phủ Quảng có một loại trái cây vô cùng nổi tiếng và đặc biệt đó chính là bưởi tiến vua. Giống bưởi tiến vua này không có màu xanh như những giống bưởi khác, nó có vỏ ngoài màu vàng cam đặc trưng, thêm mùi thơm và vị ngọt dịu chẳng thể hòa lẫn.

Chả Tôm

Nếu đến Thanh Hoá mà lại chưa thưởng thức qua món chả tôm thì đúng là một sự mất mát to lớn. Cách chế biến món này lại vô cùng đơn giản với những nguyên liệu như tôm, thịt ba chỉ được xào chung với gấc để tạo nên màu sắc đẹp mắt, cuốn chung với bánh phở và đem nướng trên nhưng xiên tre nóng hổi thơm lừng.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của tôm thịt lớp vỏ ngoài thì giòn giòn chấm cùng với nước mắm chua ngọt thì quả thật là xuất sắc luôn phải không nào.

Chả tôm Thảo Mười (14 Nhà Thờ) – 14 Nhà Thờ, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hoá

Chả tôm Bà Thật – Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hoá

Bánh ít

Món bánh ít được nhào nặn bởi những bàn tay của người xứ sở Thanh Hoá, phần vỏ được làm bằng bột nếp và đường thốt nốt bên trong nhân làđậu xanh được gói gọn trong những chiếc lá chuối rồi đem đi hấp.

Những chiếc bánh ra lò vừa nóng hổi vừa thơm lừng lớp vỏ thì dai dai, nhân đậu xanh thì béo bùi, chắc chắn sẽ khiến bạn phải ghiền ngay từ lần đầu thưởng thức món này cho mà xem.

Mắm Cáy

Sau những chuyến du lịch dài hạn thì chắc chắn không thể thiếu các món ăn đặc sản để dành tặng người thân. Trong số đó mắm cáy là một trong những lựa chọn lý tưởng dùng để làm quà.

Mắm tép Ba Làng – Ba làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Khu du lịch biển Sầm Sơn

Cá Rô Đầm Sét

Nếu có dịp ghé qua Thanh Hoá nhất định phải thử qua món cá rô Đầm Sét một món ăn dân dã nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Cá rô được chiên tươi với dầu thực vật giòn rụm cắn vào một miếng chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích mê luôn đấy.

Nhà hàng Dạ Lan Center – Số 1 đường Phan Chu Trinh, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hoá

Nhà hàng Cô Tám – QL15, Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hoá

Bánh Răng Bừa

Bánh răng bừa Thanh Hóa là một loại bánh truyền thống và cũng là món bánh dùng để tiến vua ngày xưa, bánh có hình dáng giống chiếc răng bừa. Bên ngoài vỏ được làm từ bột gạo tẻ bên trong nhân gồm có thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành mỡ,…chấm cùng với nước mắm thì khỏi chê vào đâu được.

Bạn có thể mua bánh tại các chợ hay những khu du lịch nổi tiếng ở Thanh Hóa hoặc ngay tại làng Ngọc Đô, Yên Ninh, Yên Định, Thanh Hóa

Bánh Cuốn Thanh Hoá

Bánh cuốn Thanh Hóa là món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích, bánh được làm từ thịt nạc, tôm, hành và mộc nhĩ có độ mềm dai nhất định, không bị bở. Chấm cùng với nước mắm rắc thêm một ít hành khô lên chắc chắn sẽ khiến bạn khó mà quên được ngay từ lần đầu thưởng thức.

Bánh nhè

Bánh đúc sốt

Nếu hỏi người Thanh Hóa món ăn nào gắn liền với tuổi thơ, thì chắc có lẽ ai cũng chọn bánh đúc sốt. Món ăn này có màu xanh lá tươi mát, với nguyên liệu chính là bột gạo và đậu xanh, món này ăn ngon nhất khi ăn nóng, với lớp đậu xanh ngon ngọt phủ lên trên.

Bánh đa Minh Châu

Bánh tráng Minh Châu được làm bằng bột gạo, thêm một chút mè đen, ăn kèm với các món ăn với các món hến thái nhỏ xào với gia vị và chút rau thơm, hơi cay. Bánh tráng sống cũng có thể xắt nhỏ xào cùng lươn, ếch.

Cá rô đầm sét nướng

Cá rô nhỏ cỡ hai ngón tay, thịt màu vàng, săn chắc và rất thơm ngon. Chúng được chế biến thành món chiên hoặc nấu canh. Trong đó, ngon nhất có thể kể đến chiên, và để tăng thêm hương vị cá thường được ăn kèm với một đĩa rau húng cay và dưa chua mặn.

Advertisement

Như đã kể trên bạn có thể mua tùy loại đặc sản ở mỗi địa điểm khác nhau, hoặc tham khảo qua các địa điểm sau:

Phố Lê Lợi

Các chợ hay những khu du lịch nổi tiếng ở Thanh Hóa hoặc ngay tại làng Ngọc Đô, Yên Ninh, Yên Định, Thanh Hóa

Các hàng quán tại làng Mía, xã Thọ Diên, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Bạn phải lựa chọn hàng hóa cẩn thận để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bạn không nên đi mua hàng ở chợ quá sớm sẽ rất khó trả giá. Người buôn bán thường quan niệm những khách mua đầu tiên là người “mở hàng”, nếu kỳ kèo giá cả thì bạn sẽ nhận được thái độ không mấy thiện cảm từ những người bán hàng.

Top 15 Đặc Sản Sóc Trăng Làm Quà Biếu Ngon Đáng Mua Nhất

Trong các loại bánh đặc sản Sóc Trăng thì bánh Pía là loại nổi tiếng nhất được khắp mọi miền Tổ Quốc biết đến. Bánh Pía có mùi sầu riêng đặc trưng với từng lớp bánh mỏng được bao bọc trong phần nhân đậu xanh dẻo, ngọt vừa ăn một lần nhớ mãi.

Địa chỉ: Đại lý bánh pía Tân Huê Viên – số 92 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 1, TP. Sóc Trăng.

Bánh cóng – đặc sản Sóc Trăng làm quà

Đặc sản Sóc Trăng nghe tên rất lạ mà không nơi nào có chính là món bánh cóng truyền thống được người Khmer làm từ bột gạo, bột đậu nành, trứng trộn đều và phần nhân được làm từ thịt lợn băm nhỉ, hành tím, đậu xanh tạo nên vị bùi bùi, mềm dễ ăn.

Loại bánh cóng này trông rất hấp dẫn, vàng ruộm hay được ăn kèm các loại rau sống và nước chấm chua ngọt khiến người mê ẩm thực ăn mãi không ngán.

Địa chỉ: những tiệm bánh ngon thường bán dọc theo quốc lộ 1A từ cầu Bưng Cốc đến chợ Đại Tâm ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

Bánh ống

Bánh ống được làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với nước lá dứa, nước cốt dừa và đường là món ăn vặt quen thuộc tại Sóc Trăng có màu sắc bắt mắt tạo nên hương thơm hấp dẫn.

Địa chỉ: quán ăn vặt vỉa hè tại đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 1, TP. Sóc Trăng.

Bánh in

Trong các loại bánh đặc sản Sóc Trăng bánh in cũng được là cái tên mà nhiều người muốn thưởng thức khi có dịp đến đây du lịch.

Địa chỉ: đồng bào dân tộc Khmer.

Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu Thanh Trị là đặc sản Sóc Trăng làm quà ngon mà bạn không nên bỏ qua. Món ăn này có vị ngon ngọt của thịt trâu nguyên chất, hấp dẫn du khách bốn phương ăn một lần nhớ mãi hương vị đặc trưng này.

Địa chỉ: tiệm Sáu Sành và tiệm bà Sùng tại thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng).

Sóc Trăng có đặc sản gì? Bún tiêu giò

Bún tiêu giò nổi tiếng bởi bát nước lèo cay nồng, ngọt nhẹ cùng với thịt bắp bò được hấp chín sau đó thái lát mỏng ăn cùng bún thì ngon khó cưỡng được.

Địa chỉ: Bún tiêu Phượng – số 21 Cách mạng tháng 8, phường 1, TP. Sóc Trăng.

Đặc sản Sóc Trăng ngon – Mè láo

Bánh mè láo đặc sản Sóc Trăng ăn giòn tan, thơm lừng mùi gừng và bên ngoài được bọc bởi lớp mạch nha ngọt sắc khiến du khách muốn thưởng thức ngay khi đến đây.

Địa chỉ: Đại lý Tân Huê Viên – số 92 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 1, TP. Sóc Trăng

Bánh gừng

Đặc sản Sóc Trăng làm quà – bánh gừng được làm từ bột gạo nếp, trứng gà, bột năng và nước chanh tươi nhào đều sau đó nặn thành hình củ gừng và chiên vàng ăn béo ngậy và thơm ngon.

Địa chỉ: bày bán nhiều tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc chợ tại Sóc Trăng.

Đặc sản Sóc Trăng làm quà Bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm đặc sản Sóc Trăng được nhiều người chọn mua về làm quà bởi hương vị đậm đà và nó cũng trở thành thứ quà ăn vặt ngon miệng của người dân bản địa.

Địa chỉ: bánh phồng tôm Quãng Trân – 432 Nguyễn Huệ, phường 9, TP. Sóc Trăng.

Bún gỏi dà

Bún gỏi dà là bún đặc sản Sóc Trăng nghe cái tên khá lạ khiến du khách nào cũng tò mò muốn thưởng thức một lần khi đến đây.

Bún có nguyên liệu gồm bún tươi, tôm, thịt ba chỉ, đậu phộng, tương say chan cùng nước dùng chua ngọt có vị me, ăn kèm rau sống khiến ai cũng tấm tắc khen ngon.

Địa chỉ:

– Quán bún gỏi đầu đường Nguyễn Văn Hữu chỉ bán buổi sáng.

– Quán bún nằm ở đường Phan Bội Châu gần sân quần vợt phường 3 cũ, nhiều khách review quán này khá ngon và rẻ.

– Quán cô Cưng nằm ở đường Phạm Ngũ Lão ngang với chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm, quán chỉ mở vào buổi sáng thôi.

Lạp xưởng Vũng Thơm

Lạp xưởng gia truyền Vũng Thơm có hương vị khác biệt so với các loại lạp xưởng thông thường. Vũng Thơm có rất nhiều loại lạp xưởng có hương vị khác nhau phù hợp với sở thích của từng người như: lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà…

Địa chỉ: Đại lý Tân Huê Viên – số 92 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 1, TP. Sóc Trăng.

Bún nước lèo

Bún nước lèo trở thành một đặc sản Sóc Trăng rất riêng chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính để làm ra nước lèo của món bún này là con mắm được nấu trong nước sôi đến khi thịt rã ra thì lọc bỏ xương trộn cùng với nước ninh từ xương gà hoặc heo.

Chắc chắn đây sẽ là món ăn hấp dẫn, khó bỏ qua ngay từ khi nhìn với thành phần khá phong phú.  Giá một tô dao động khoảng 25.000 đến 35.000 đồng.

Địa chỉ:

– Bún nước lèo Thảo: Số 205 Phú Lợi, Tp. Sóc Trăng.

– Bún nước lèo Cây Nhãn trên đường Võ Đình Sâm.

– Bún nước lèo Cá Đồng: số 655 Quốc lộ 1A, Khóm 3, Phường 2, TP. Sóc Trăng.

– Bún nước lèo Hương Quê: Số 657, Quốc lộ 1A, Khóm 3, Phường 2, TP. Sóc Trăng.

Bánh xèo tôm thịt Sóc Trăng

Món ăn đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng là bánh xèo tôm thịt với nguyên liệu chính chủ yếu là tôm và thịt ba chỉ gói cùng lá cải bẹ xanh, cùng một miếng bánh thêm chút rau húng, khế chua… rồi chấm với nước chấm chua chua, ngọt ngọt kèm dưa muối quả thật là hết chỗ chê.

Địa chỉ: Quán bà Mập ở đầu chợ thịt Sóc Trăng, quán chỉ bán từ 6h – 12h trưa.

– Quán bánh Phượng Vĩ nằm trên đường Phan Bội Châu ngay gần sân quần vợt phường 3, quán chỉ bán buổi chiều tối.

Hủ tíu cà ri

Hủ tíu cà ri được du khách yêu thích bởi nước dùng thơm dịu nhẹ, thanh thanh ít béo không ngán với bánh hủ tíu sợi nhỏ, mềm và có độ dai vừa phải ăn hớp hồn thực khách.

Địa chỉ: Hủ tiếu Nam Vang, số 144 – 146 Phú Lợi, phường 2, TP. Sóc Trăng.

Cháo cá lóc rau đắng

Địa chỉ: Quán cháo cá nằm ở ngã 4 Đường Trần Hưng Đạo, Phú Lợi ở trước cổng viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng.

Tác giả: Nguyễn Linh

Đăng bởi: Lê Tấn Tùng Viên

Từ khoá: Top 15 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon đáng mua nhất

Top 14 Món Đặc Sản Thái Bình Cực Chất, Nên Mua Về Làm Quà

Bánh cáy làng Nguyễn

Khi đến với Thái Bình, bạn nên thử món bánh cáy làng Nguyễn, với hương vị đặc trưng tương tự như: các loại kẹo truyền thống ngày Tết.

Nguyên liệu chính được làm từ: mật, gạo nếp, gừng, mỡ lợn, đậu phộng,… hình thành món bánh thơm ngon.

Cốm Thanh Hương

Làng Thanh Hương, xã Đồng Thanh có loại cốm nổi danh khắp xa gần. Khi xưa, người ta làm cốm như kết tinh của công sức lao động, thể hiện tấm lòng của của con cháu thắp hương kính gia tiên.

Qua quá trình gặt, tuốt, sàng sẩy, giã… cho ra từng hạt cốm nõn nà, trăm hạt như một. Ngay màu xanh mát của cốm cũng thấm đượm tình người. Nước cốt lấy từ lá nếp, lá lúa, lá gừng hoặc lá cau cho ra màu tươi đẹp mà tuyệt đối an toàn.

Lẩu cua sông Cà Ra

Lẩu cua sông Cà Ra luôn nằm trong list những đặc sản Thái Bình ngon nhất. Nước sử dụng lẩu được nêm nếm tài tình nên ngọt thanh tự nhiên, lại thơm nức mũi chứ không tanh. Ăn cùng bún và rau sống, hoa chuối,.. Thật sự thu hút, khiến bạn chẳng thể nào quên.

Cua sông Cà Ra thường sinh triển và phát triển mạnh nhất vào tháng 9 và 10 âm lịch nên nếu mong muốn thưởng thức món ăn này trọn vẹn, tươi ngon nhất.

Nước mắm Diêm Điền

Không chỉ nổi danh là quê hương có truyền thống yêu nước, cách mạng, thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy) còn có rất là nhiều đặc sản nổi tiếng từ biển, trong số đó đặc biệt hơn cả là nước mắm.

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, người dân nơi đây vẫn còn lưu giữ những bí quyết làm nước mắm truyền thống, hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, không có bất kỳ chất xúc tác bằng hóa học nào.

Những loại nước mắm hảo hạng như mắm chắt, mắm cá nhâm, mắm cá cơm được chính đôi bàn tay người dân vùng biển Diêm Điền chế biến đã làm mê đắm biết bao thực khách đã từng một lần tận hưởng.

Đặc sản Thái Bình – Ổi bo

Đề cập đến đặc sản Thái Bình, chúng ta không thể nào quên một loại trái cây vô cùng hấp dẫn và có hầu như rất ít hạt mang tên ổi bo.

Với hương vị ngon, ngọt, giòn, mát, chua chát dịu nhẹ làm nên loại ổi có một không hai này. Thưởng thức một miếng ổi bo mà nhớ cả đời.

Rượu nếp làng Keo

Nói đến các đặc sản Thái Bình thì không thể không nói đến rượu nếp làng Keo – loại rượu đặc sản Thái Bình mà ông bố nào cũng thích mê.

Rượu nếp cái hoa vàng thì chỉ có làng Keo mới ngon, mới chuẩn bởi lẽ chỉ ở làng Keo người ta mới trồng được loại gạo nếp ngon nhất đất Thái Bình.

Ở làng Keo, nghề nấu rượu cổ truyền đã có truyền thống lên đến hàng trăm năm. Gaọ nếp làng Keo thơm, mẩy cho ra được thứ rượu vừa rẻ vừa thơm ngon. Gạo thật, men thật.

Trải qua nhiều công đoạn tỷ mỷ, lắm tỉ mỉ, cầu kỳ mới cho ra được mẻ rượu Keo trong tuy vậy nước mưa, thơm hương lúa nếp, vị ngọt, êm và cay xè nơi cuống họng.

Gỏi Nhệch – đặc sản Thái Bình siêu ngon

Gỏi nhệnh Diêm Điền là món ăn đã gây nhiều thương nhớ trong chuyến đi Thái Bình. Nếu ai đó đã từng thử qua thì sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon khó ta của món ăn này.

Gỏi nhệnh được chế biến khá tỉ mỉ và kỹ lưỡng. đây chính là món đặc sản Thái Bình mà ai bỏ lỡ rồi cũng sẽ rất phí đó nha.

Ngoài các kiểu gia vị tẩm ướp như: tiêu, thính, riềng, chanh thì món này thường sẽ được trộn cùng với: Cúc tần, đinh lăng, ngò tàu, húng quế, khế xanh, ớt quả,…Tất cả hoà quyện cho bạn thưởng thức đa dạng các hương vị.

Bánh giò Bến Hiệp

Có thể nói không ngoa rằng, bánh giò Bến Hiệp (Quỳnh Phụ, Thái Bình) có thể sánh vai cùng bánh cáy làng Nguyễn, bánh gai Vũ Thư, bánh bèo Thái Thụy, bánh đúc làng Tè.

Với mẫu mã, dư vị rất riêng, nó đã và đang chắc chắn được giá trị, địa điểm trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Bánh nghệ Thái Bình

Một trong những món đặc sản Thái Bình gắn liền với tuổi thơ biết bao nhiêu người Thái Bình không thể kể đến bánh nghệ. Món bánh cực kỳ được thích thú mà bạn có thể mua đơn giản tại các chợ.

Món bánh với nguyên liệu chính là nghệ, gạo tẻ, hành lá và mỡ. Bánh nghệ có hình nắm tròn, nhỏ dài với màu vàng thích mắt, khi ăn có vị thơm ngọt hòa quyện với mùi nghệ sẽ làm bạn mê mẩn.

Giò chả Tiền Hải

Một trong những đặc sản Thái Bình mà dân sành ăn luôn phải tận hưởng một lần ở Thái Bình và mua thêm về nhà ăn tiếp chính là giò chả Tiền Hải.

Món chả này tận dụng thịt mông heo nóng hổi vừa mới mổ ở lò, sau đó xay nhuyễn, trộn đều với nước mắm Tiền Hải, gói chặt với nhiều lớp lá chuối rồi đem đi hấp chín. Giò chả sau khi hấp giòn dai, bùi bùi hòa quyện với nước mắm Tiền Hải sẽ khiến bạn không ngừng mê mẩn.

Nem chạo Vị Thủy

Nem chạo là đặc sản Thái Bình được làm từ thịt sống và nổi danh chỉ có làng Vị Thủy mới thực hiện được món ăn đúng điệu này. Loại nem này chỉ có những người chế biến có đủ kinh nghiệm mới có thể làm được.

Điểm nổi bật của nem chạo Vị Thủy đó chính là dùng thịt và xương heo lúc mới mổ còn nóng hổi đem đi xay nhuyễn, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ mới được món ăn thơm ngon.

Nem khi ăn có vị ngọt đặc trưng của thịt sống, giòn của xương, beo béo của mỡ, phần bì thì dai nhẹ hòa quyện đều cùng những loại gia vị sẽ khiến bạn không ngừng mê mẩn.

Bánh gai Đại Đồng

Bánh gai Đại Đồng là một đặc sản có bề dày lịch sử trên dưới 400 năm, người dân Thái Bình lúc trước chỉ có thể thưởng thức ở dịp lễ, dịp tết.

Bánh gai ở Thái Bình ngon nhất vẫn là bánh gai ở Đại Đồng. Vì chỉ có ở vùng làng nghề truyền thống làm bánh gai này mới tạo ra được thứ bánh gai có màu đen nhánh, nhân vàng ươm, thơm nồng mùi đỗ đường.

Đặc sản Thái Bình – Bún bung

Cùng với canh cá và bún cá, bún bung (bún hoa chuối) là món ăn rất được ưa thích của người Thái Bình. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Bún bung thường có dọc mùng, mọc, chân giò… Cách nay đã lâu là món ăn ưa thích của không ít người, phổ biến ở một vài tỉnh phía bắc.

Nhưng khác với các nơi, bún bung Thái Bình không ăn kèm dọc mùng mà thay bằng hoa chuối. đây là một trong số những món ăn nổi tiếng và đã được không ít người Thái Bình ưa thích.

Nộm sứa Thái Thụy

Nộm sứa là món ăn dân dã quen thuộc có mặt ở nhiều vùng miền biển trên cả nước. nhưng mỗi nơi, món ăn này lại có một “hơi thở” riêng.

Người dân Thái Thụy, Thái thông thường truyền tai nhau: “Tới Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Câu mời chào quyến rũ đấy khiến du khách thập phương khó lòng chối từ.

Đăng bởi: Trâm Võ Ngọc

Từ khoá: Top 14 món đặc sản Thái Bình cực chất, nên mua về làm quà

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Sản Vũng Tàu: Top 23 Đặc Sản Ngon Nên Thử Và Mua Làm Quà trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!