Xu Hướng 2/2024 # Để Thành Công, Bill Gates Và Warren Buffet Đều Áp Dụng Quy Tắc 5 Giờ Rất Dễ Học Này # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Để Thành Công, Bill Gates Và Warren Buffet Đều Áp Dụng Quy Tắc 5 Giờ Rất Dễ Học Này được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong một năm qua, tôi đã nghiên cứu lịch sử của nhiều doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới như Elon Musk, Oprah Winfrey, Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg, nhằm tìm hiểu bí quyết thành công của họ.

Và tôi phát hiện ra rằng, mặc dù cực kỳ bận rộn, những doanh nhân này thường dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày (hay 5 giờ mỗi tuần) trong suốt sự nghiệp của mình để học tập hoặc rèn luyện có chủ đích. Tôi gọi hiện tượng này là quy tắc 5 giờ và chia những doanh nhân áp dụng quy tắc này thành ba nhóm: đọc, chiêm nghiệm và thử nghiệm.

Đọc

Theo một bài báo trên Harvard Business Review, nhà sáng lập của Nike, Phil Knight có cả một thư viện cá nhân. Ông quý nó đến nỗi khách đến chơi phải bỏ giày và cúi đầu khi bước vào.

Oprah Winfrey thì coi sách là nguồn cảm hứng cho thành công của mình. Bà từng nói: “Sách là chìa khóa giúp tôi đạt được tự do”.

Hai doanh nhân trên không phải là những người duy nhất. Nhiều tỷ phú khác cũng là những “con mọt sách”:

• Warren Buffett dành từ 5 đến 6 tiếng mỗi ngày để đọc 5 tờ báo và 500 trang báo cáo doanh nghiệp.

• Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm.

• Mark Zuckerberg đọc ít nhất một cuốn sách mỗi hai tuần.

• Elon Musk đọc hai cuốn sách mỗi ngày từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành.

• Mark Cuban đọc hơn 3 tiếng mỗi ngày.

• Arthur Blank đọc 2 tiếng mỗi ngày.

• David Rubenstein đọc 6 cuốn sách mỗi tuần.

• Dan Gilbert đọc từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày.

Chiêm nghiệm

Nhiều doanh nhân khác thì áp dụng quy tắc 5 giờ dưới dạng dạng chiêm nghiệm và suy ngẫm.

CEO của AOL, Tim Armstrong yêu cầu đội ngũ quản lý cấp cao của mình dành 4 tiếng mỗi tuần chỉ để suy ngẫm. CEO của Twitter, Jack Dorsey là một người thường xuyên chiêm nghiệm. CEO của LinkedIn, Jeff Weiner dành hai tiếng mỗi ngày để nghĩ. Brian Scudamore, nhà sáng lập của O2E Brands dành 10 tiếng mỗi tuần chỉ để nghĩ.

Khi Reid Hoffman gặp bế tắc trong quá trình suy nghĩ, ông hay gọi một trong những người bạn của mình để nhờ họ giúp sức: Peter Thiel, Max Levchin, hay Elon Musk. Khi tỷ phú Ray Dalio phạm một sai lầm, ông công khai với toàn bộ nhân viên trong công ty. Sau đó, ông cùng với họ dành thời gian suy nghĩ để tìm ra nguyên nhân vấn đề. Tỷ phú Sara Blakely là một người thích ghi chép. Cô chia sẻ rằng mình có hơn 20 cuốn sổ tay để ghi lại những vấn đề tồi tệ đã xảy ra và những giải pháp nảy sinh trong quá trình ghi chép.

Thử nghiệm

Nhóm cuối cùng của quy tắc 5 giờ là thử nghiệm.

Thomas Edison là điển hình của những người ưa thử nghiệm. Dù là một thiên tài, Edison thường nghĩ ra các phát minh mới một cách nhọc nhằn. Ông nghĩ ra mọi giải pháp có thể và thử nghiệm từng thứ một.

Ông áp dụng phương pháp này cực đoan đến nỗi, nhà khoa học đối thủ của ông Nikola Tesla đã nói về phương pháp thử nghiệm và sửa sai này như sau: “Nếu Edison phải tìm một cây kim trong đống cỏ, ông ấy sẽ không dừng lại để nghĩ nơi có khả năng chứa nó nhất. Thay vào đó, ông ấy sẽ vạch từng ngọn cỏ một cho đến khi tìm được cây kim”.

Sức mạnh của quy tắc 5 giờ: Tốc độ tiến bộ

Những người áp dụng quy tắc 5 giờ sẽ có lợi thế lớn trong công việc. Rèn luyện có chủ đích và làm việc chăm chỉ thường bị nhầm lẫn với nhau. Đa số người lao động chỉ tập trung cải thiện năng suất thay vì thúc đẩy tốc độ tiến bộ. Người lao động không biết rằng, chỉ cần 5 tiếng học tập có chủ đích mỗi tuần cũng có thể giúp họ tiến bộ nhanh hơn những người chỉ biết làm việc chăm chỉ một cách vô thức.

Tỷ phú Marc Andreessen đã chỉ ra vai trò quan trọng của tốc độ tiến bộ trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ những câu chuyện khởi nghiệp thành công chỉ với lòng nhiệt huyết đã bị thổi phồng quá mức. Việc lĩnh hội kỹ năng và phương pháp làm việc thường bị đánh giá thấp. Những người chỉ biết vô tư khởi nghiệp mà không chú trọng tích lũy kỹ năng thường chết chìm”.

Ông nói thêm: “Nếu bạn có thời gian tiếp xúc với những CEO vĩ đại, bạn sẽ thấy họ là những cuốn bách khoa sống về quản trị doanh nghiệp. Bạn sẽ không thể biết được mọi thứ ở độ tuổi 20. Bạn phải dành 5-10 năm lĩnh hội kỹ năng thì mới mong thành công được”.

Chúng ta nên coi quy tắc 5 giờ như tập thể dục

Để một sự nghiệp bền vững và thành công, chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn để học tập có chủ đích mỗi ngày.

Giống như khi chúng ta được bác sĩ khuyên tập thể dục mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta nên dành thời gian học tập có chủ đích mỗi ngày để có một cuộc sống vững vàng về kinh tế, nhất là trong xã hội thông tin mà chúng ta đang sống.

Tác động dài hạn của việc không học tập cũng tai hại như việc không duy trì lối sống lành mạnh. CEO của AT&T cho rằng, những người không dành ít nhất 5 đến 10 tiếng mỗi tuần để học trực tuyến sẽ trở nên lạc hậu với công nghệ.

Michael Simmons

Warren Buffett: Có 1 Quy Tắc Giúp Nhà Đầu Tư, Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Tránh Được Thất Bại Và Gặt Hái Thành Công

Huyền thoại Warren Buffett đã chỉ ra 1 quy tắc đơn giản có thể giúp nhà đầu tư hạn chế được thất bại.

Warren Buffett là nhà đầu tư huyền thoại và là một trong những doanh nhân thành công được nhiều người ngưỡng mộ. Ông nổi tiếng với những chiến lược đầu tư có giá trị dài hạn cùng nhiều lời khuyên bổ ích.

Trong những lời khuyên của ông, có một điều “ít ai biết tới” nhưng lại cực hiệu quả, đó là quy tắc Noah. Quy tắc này đã đưa ra một chỉ dẫn quý báu về cả đầu tư và lãnh đạo.

Nguyên tắc này được lấy cảm hứng từ tên nhân vật Noah trong Kinh Thánh, người đã cứu thế giới bằng cách đóng một con tàu đề phòng một trận lụt lớn.

Đối với việc đầu tư hay kinh doanh, quy tắc Noah nhấn mạnh rằng nhà đầu tư, doanh nhân hay bất cứ ai cũng nên dự đoán trước diễn biến của thị trường và chuẩn bị phương án phòng thủ tốt nhất để hạn chế rủi ro.

Cụ thể, vào ngày 11/9/2001, Berkshire Hathaway đã phải đối mặt với một khoản lỗ lịch sử. Vì vậy, trong báo cáo cổ đông thường niên năm 2001 của tập đoàn, ông Warren Buffett đã giải thích về sai lầm đó.

Ông chia sẻ rằng bản thân thực sự đã mường tượng trước diễn biến của thị trường vào ngày định mệnh này. Tuy nhiên, ông thẳng thắn thừa nhận bản thân đã không biến suy nghĩ đó thành hành động ngăn chặn.

Về bản chất, quy tắc này khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn bị sẵn sàng cho những biến động trong kinh doanh cũng như thị trường. Để làm được, mọi người nên xây dựng một “con thuyền” vững chắc – có được nền tảng doanh nghiệp tốt. Đồng thời, nhà đầu tư và các giám đốc điều hành cũng cần có chính sách phòng thủ tốt.

Một trong những khía cạnh quan trọng của quy tắc Noah là nhấn mạnh vào tư duy dài hạn. Ông Buffett luôn nói về tầm quan trọng của việc này – hơn là bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường. Cách tiếp cận kiên nhẫn và kiên định đó hiệu quả với cả những doanh nghiệp hàng đầu.

Trong cuốn sách The Long Game: How to Be a Long-Term Thinker in a Short-Term World, tác giả Dorie Clark đã chỉ ra mức độ cần thiết của việc trau dồi tư duy chiến lược cũng như đưa ra quyết định với tầm nhìn dài hạn trong thế giới phát triển nhanh như ngày nay.

Vị tác giả đã lập luận rằng thành công và sự thỏa mãn đến từ cuộc chiến lâu dài, tập trung vào tăng trưởng bền vững và những thành tựu có ý nghĩa hơn là những lợi ích ngắn hạn. Điều này đòi hỏi phải phát triển tính kiên nhẫn, khả năng phục hồi và tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu của mỗi người.

Khả năng thích ứng và tính linh hoạt là những đặc điểm quan trọng trong tư duy và chiến lược dài hạn, đặc biệt là trong một thế giới đang phát triển nhanh chóng.

Các nhà lãnh đạo ngày nay phải sẵn sàng đón nhận sự thay đổi và liên tục đánh giá lại các chiến lược để luôn dẫn đầu trong một thị trường “xoay vần” liên tục.

Chắc chắn sẽ có những trở ngại và thất bại, đó là lý do tại sao quy tắc Noah cũng nói về việc có tư duy đúng đắn. Ví dụ, quan điểm của Buffett cho rằng việc xây dựng một con thuyền vững chắc và ổn định để tránh hoặc chống chọi với một trận đại hồng thủy kinh tế chắc chắn là điều quan trọng.

Advertisement

Tuy nhiên, có được tinh thần kiên cường để khắc phục, điều chỉnh lại những thất bại của mình và sử dụng nghịch cảnh làm chất xúc tác cho sự phát triển hơn nữa là một điều quan trọng không kém đối với nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Nhìn chung, quy tắc Noah nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị tinh thần cho những diễn biến xấu có thể xảy tới, cả trước hay sau. Thay vì sợ hãi hay hoảng loạn trong thời kỳ biến động, Warren Buffett khuyến khích các nhà lãnh đạo nên giữ bình tĩnh và tập trung vào triển vọng dài hạn của doanh nghiệp.

Áp Dụng Ngay 13 Cách Này Để Giúp Cuộc Sống Dễ Thở Hơn, Đáng Sống Hơn

1. Không bận tâm kết quả Không bận tâm đến kết quả quá nhiều mà chỉ tập trung vào quá trình thực hiện. Nó giống như việc nếu bạn chỉ suy nghĩ về mẫu người chồng lý tưởng trong tương lai thì sẽ bỏ lỡ những dư vị ngọt ngào của nụ hôn đầu tiên. 2. Không dành nhiều thời gian để thay đổi người khác Không dành quá nhiều thời gian để bắt người khác thay đổi theo ý bạn. Bởi bạn không thể điều khiển mọi hành vi và suy nghĩ của một ai khác ngoài chính bản thân bạn. 

3. Tập trung vào những điều bên trong con người Không nên chú trọng quá nhiều vào những thứ phù phiếm bên ngoài như: Địa vị, tiền tài, sắc đẹp,… Bởi điều đáng trân trọng nhất bên trong mỗi con người đó chính là kiến thức, kỹ năng sống, tính cách,… Vì đây mới là những thứ giúp cuộc sống con người trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.  4. Chịu trách nhiệm với bản thân Tự làm chủ cuộc đời của chính mình bởi chỉ có bản thân bạn mới có thể chịu trách nhiệm cho những hành động, hạnh phúc của chính mình mà thôi. Đừng bị ảnh hưởng từ những lời phán xét từ người khác mà ảnh hưởng đến suy nghĩ của bản thân.  5. Kiềm chế cơn tức giận  Mỗi khi cảm thấy tức giận hãy uống một ly nước lạnh và hít thở thật sâu để lấy lại bình tình. Bởi giận dữ sẽ chỉ khiến mọi chuyện trở nên tệ hại hơn mà thôi. Bạn cũng đừng quên suy nghĩ mọi chuyện theo chiều hướng tốt để cảm thấy thoải mái hơn.

6. Học cách chấp nhận mọi chuyện Tự học cách chấp nhận những chuyện không may và sửa đổi lỗi lầm. Tuyệt đối không nên để những từ như “giá như”, “nếu”, “lẽ ra”,… xuất hiện trong từ điển của bản thân.  7. Thay đổi suy nghĩ của bản thân Không hi vọng quá nhiều bởi càng hy vọng nhiều thì sự thất vọng, bế tắc sẽ càng lớn. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào việc sửa chữa những sai lầm và kỳ vọng vừa đủ. Giúp bản thân thoát khỏi những mối quan hệ không tốt đẹp, khiến bạn đau khổ, mệt mỏi để đón nhận nhiều điều mới mẻ và tốt đẹp hơn trong cuộc sống. 8. Học cách tha thứ Học cách tha thứ, khoan dung với mọi người cũng là cách mà bạn tự giải thoát cho bản thân của chính mình. Ngừng so sánh bản thân với người khác mà hãy dành nhiều thời gian học hỏi và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. 

Tìm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống.

Watter Mitty là một bộ phim đáng xem nếu như bạn muốn đưa bạn thân mình ra khỏi vùng an toàn, dám trải nghiệm.

13. San sẻ và yêu thương bản thân nhiều hơn

Cười nhiều hơn mỗi ngày để thấy cuộc sống trở nên vui vẻ và có cái nhìn lạc quan hơn. 

Thường xuyên dọn dẹp để nhà cửa, bàn làm việc trở nên sạch sẽ hơn. Bởi một không gian sạch sẽ thoáng đang sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe cũng như giúp những suy nghĩ tiêu cực được loại bỏ hoàn toàn. 

Đăng bởi: Hưng Lê Tấn

Từ khoá: Áp dụng ngay 13 cách này để giúp cuộc sống dễ thở hơn, đáng sống hơn

10 Trò Chơi Tiếng Anh Vui Nhộn Giáo Viên Tiểu Học Nên Áp Dụng Trong Giờ Học

Trò chơi: Challenging

1. Mục đích: Ôn lại các từ theo chủ điểm và rèn luyện kỹ năng nói.2. Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị đồ dùng nào.3. Cách chơi: 

Giáo viên sẽ chia lớp thành 2 đội rồi đưa ra chủ điểm từ. Hai đội hội ý trong vòng 30 giây và lần lượt thách đấu với đội bạn. 

Đội nào thách đấu được nhiều số từ hơn thì được quyền nói trước. Nếu nói đủ và đúng số lượng từ đã thách đấu thì ghi sẽ được 1 điểm. 

Nếu nói sai 1 từ hay nói ra 1 từ không thuộc chủ điểm đó hoặc nói không đủ số lần thách đấu thì sẽ chịu thua cuộc và điểm sẽ thuộc về đội kia.

Trò chơi: Hái hoa dân chủ

Trò chơi: Challenging

1. Mục đích: Rèn các kỹ năng nghe và trả lời được cấu trúc một số mẫu câu đơn giản đã học cho học sinh.2. Chuẩn bị: Giáo viên cần chuẩn bị một cây cảnh ở trên có gắn các bông hoa bằng giấy màu trong đó có ghi các câu hỏi bằng tiếng Anh. Chẳng hạn như: What is your name?…3. Cách chơi:

Cho các em chơi trong lớp, giáo viên cho lần lượt từng em lên hái hoa.

Em nào hái được hoa thì đọc câu hỏi cho cả lớp nghe rồi đọc câu trả lời trước lớp.

Em nào trả lời đúng thì sẽ được khen và được một phần thưởng từ cô giáo.

Trò chơi: Hái hoa dân chủ

Trò chơi: Thi quay kim đồng hồ

Trò chơi: Hái hoa dân chủ

1. Mục đích: Củng cố kỹ năng nghe và nhận biết các đơn vị thời gian đơn giản cho học sinh.2. Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị 3 mô hình đồng hồ.3. Cách chơi:

Giáo viên chia lớp thành 3 đội, lần thứ nhất gọi 3 em đại diện cho đội mình lên bảng nhận một mô hình đồng hồ. Sau đó, chuẩn bị quay kim đồng hồ theo hiệu lệnh của giáo viên.

Khi nghe giáo viên hô to một giờ nào đó bằng tiếng Anh, thì 3 em đó phải ngay lập tức quay nhanh kim đồng hồ đến đúng giờ đó. Em nào quay chậm nhất hoặc sai thì sẽ bị loại. 

Lần thứ 2, các đội lại thay người chơi khác và cứ như vậy chơi từ 7 tới 10 lần.

Trò chơi: Pastimes

Trò chơi: Thi quay kim đồng hồ

1. Mục đích:Kiểmtra vốn kiến thức từ vựng của học sinh, đồng thời tạo không khí hào hứng trong học tập.2. Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị bất cứ đồ dùng nào.3. Cách chơi:

Giáo viên sẽ vẽ 2 ông mặt trời có những tia nắng và chia lớp làm 2 đội.

Sau đó cho mỗi đội một viên phấn (duy nhất) để lên bảng viết một từ bất kỳ nào đã học, viết xong nhanh chóng chuyền viên phấn ấy cho bạn khác trong đội mình để lên viết.

Trò chơi: Ong tìm chữ

Trò chơi: Pastimes

1. Mục đích: Củng cố kiến thức, nhớ từ và vận dụng kỹ năng sử dụng mẫu câu cho học sinh.2. Chuẩn bị: 

Giáo viên sẽ chuẩn bị 2 bông hoa 5 cánh, mỗi bông một màu, trên mỗi cánh hoa ghi vào các số, mặt sau có gắn nam châm.

10chú ong trên mình có ghi các chữ sau, mặt sau có gắn nam châm.

Phấn màu.

3. Cách chơi:

Giáo viên sẽ chọn 2 đội, mỗi đội gồm 5 em. Sau đó, giáo viên chia bảng làm 2, mỗi bên bảng một bông hoa và 5 chú ong ở bên dưới không xếp theo thứ tự. Đồng thời giới thiệu tên trò chơi để các em nắm rõ.

Cô có 2 bông hoa, trên những cánh hoa là những con số, còn những chú ong mang trên mình những chữ tiếng Anh tương ứng, nhiệm vụ của các em là dẫn đường đưa những chú ong về ô số thích hợp.

Hai đội xếp thành 2 hàng dọc, khi nghe lệnh “ bắt đầu” từ giáo viên thì lần lượt từng bạn lên đưa chú ong về với ô số thích hợp. Cứ như vậy, bạn thứ nhất rồi đến bạn thứ 2 và cho đến hết.

Cuối cùng đội nào làm nhanh và đúng thì sẽ là đội chiến thắng.

Trò chơi: Ong tìm chữ

Trò chơi: Truyền điện

Trò chơi: Ong tìm chữ

1. Mục đích:Giúp các em học sinh kiểm tra được vốn từ của mình và thay đổi không khí trong những giờ học tập căng thẳng.2. Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị đồ dùng nào cả. 3. Cách chơi: 

Giáo viên cho cả lớp ngồi yên tại chỗ, giáo viên sẽ nêu luật chơi.

Giáo viên sẽ gọi bắt đầu từ một em A xung phong nào đó đứng lên nói to một động từ bằng tiếng Anh và chỉ nhanh vào một bạn khác bất kỳ để ”Truyền điện”, lúc này em B được chỉ định phải nói tiếp 1 động từ, nếu nói đúng thì lại chỉ nhanh vào một bạn C bất kỳ nào đó để truyền điện tiếp tục. 

Cứ làm như thế nếu bạn nào nói sai thì sẽ bị phạt là phải nhảy lò cò vòng quanh lớp.

Trò chơi: Bingo (Lô tô)

Trò chơi: Truyền điện

1. Mục đích:Củng cố, khắc sâu kiến thức, thu hút học sinh say mê học tập.2. Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị đồ dùng. 3. Cách chơi:

Chơi tựa như kiểu cờ ca rô. 

Giáo viên sẽ kẻ trên bảng 16 hay 20 ô vuông, gồm 4 ô hàng dọc, 5 ô hàng ngang và giáo viên điền vào đó 20 số bất kỳ, trong 20 số đó sẽ có 20 câu hỏi tương ứng được định sẵn theo nội dung của bài học.

Giáo viên chia lớp thành 2 đội và quy định đội A đánh dấu X còn đội B đánh dấu O.

Đầu tiên mỗi đội sẽ cử 1 bạn làm nhóm trưởng đại diện chọn ô số, giáo viên sẽ đánh dấu bằng ký hiệu của đội đó vào ô đấy, đồng thời đọc câu hỏi được định sẵn trong mỗi ô cho đội kia trả lời.

Cuối cùng, đội nào chọn ô mà xếp được 3 ký hiệu của đội mình thẳng hàng thì hô thật to là Bingo.

Trò chơi: Bingo (Lô tô)

Trò chơi: Hangman (người treo cổ)

Trò chơi: Bingo (Lô tô)

1. Mục đích: Tạo không khí sôi nổi hào hứng và say mê trong học tập giúp học sinh có thể ôn lại và kiểm tra vốn từ của mình.2. Chuẩn bị:Không cần chuẩn bị bất cứ đồ dùng nào.3. Cách chơi:

Các bước thực hiện chung: Giáo viên sẽ gợi ý số chữ của từ cần đoán bằng số gạch ngang trên bảng.

Yêu cầu học sinh đoán bằng các chữ có trong từ. Nếu học sinh đoán sai, giáo viên sẽ gạch 1 gạch (theo thứ tự như trong hình vẽ). Học sinh đoán sai 8 lần thì sẽ bị thua cuộc, giáo viên sẽ giải đáp từ. 

Và nếu cứ theo như các bước thực hiện chung như trên thì trò này chưa có sự thi đua giữa 2 đội. Vậy nên, trong quá thực hiện, các giáo viên có thể cải biến đôi chút nhằm tăng tính hấp dẫn cho trò chơi. Ví dụ như: giáo viên có thể chia lớp thành 2 đội và giáo viên sẽ chuẩn bị 2 nhóm từ khác nhau dành cho 2 đội, đội nào có nhiều đáp án hơn thì đội đó sẽ dành chiến thắng. Cách khác, giáo viên cũng có thể chia lớp thành 4 đội, cho các đội chọn từ và đố với nhau (đội 1 đố đội 2, đội 2 đố đội 3, đội 3 đố đội 4, đội 4 đố đội 1). 

Trò chơi: Lucky number (con số may mắn)

Trò chơi: Hangman (người treo cổ)

1. Mục đích: Tạo không khí hào hứng sôi nổi, cũng như luyện khả năng tập trung cao độ trong giờ học.2. Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị sẵn một số câu hỏi, câu trả lời sao cho bám sát nội dung bài học và không cần phải chuẩn bị bất cứ đồ dùng nào.3. Cách chơi:

Giáo viên sẽ kẻ một bảng gồm 15 ô vuông và ghi vào đó 15 số tự nhiên bất kỳ, trong đó sẽ có 12 ô chứa câu hỏi để học sinh trả lời còn 3 câulà 3 con số may mắn gọi làLucky number.

Mỗi con số may mắn là một điểm 10 và không có câu hỏi.

4. Luật chơi:

Giáo viên sẽ chia lớp thành 2 đội và đặt tên cho các đội, mỗi đội cử ra một bạn nhóm trưởng để vằn tù tì xem đội nào được quyền chọn trước.

Lượt 2 đến đội kia chọn ô, nếu chọn vào ô may mắn thì sẽ không phải trả lời câu hỏi và sẽ được vỗ tay chúc mừng, đồng nghĩa với việc nhận được số điểm may mắn là 10 điểm.

Trò chơi: Slap blackboard (đập vào bảng)

Trò chơi: Lucky number (con số may mắn)

1. Mục đích:

Giúp học sinh luyện đọc và củng cố kỹ năng nghe lại từ đã học, cũng như có thể nhận diện mặt chữ.

Luyện phản xạ nhanh cho các em.

2. Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị bất cứ đồ dùng nào.3. Cách chơi: 

Giáo viên cho cả lớp ngồi trật tự tại chỗ, sau đó giới thiệu tên trò chơi và vẽ một số hình khác nhau lên bảng chẳng hạn như: hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật, hình thoi, hình ê líp,…

Tiếp theo, giáo viên ghi lại một số từ mới vừa học vào các hình trên.

Sau đó, giáo viên cho học sinh đứng trên bảng trong tư thế chuẩn bị.

Giáo viên sẽ đọc lần lượt các từ mới.

Học sinh đứng trước bảng, nghe giáo viên đọc và đập nhanh vào chữ đó.

4. Luật chơi:

Chơi theo cặp, giáo viên chia lớp làm hai đội và đặt tên cho mỗi đội, lần lượt mỗi đội cử ra từng bạn nên thi đấu với bạn của đội kia.

Hai bạn đứng trước bảng ở một khoảng cách nhất định và nghe giáo viên đọc rồi nhanh chóng đập tay vào chữ giáo viên vừa đọc được ghi trên bảng, ai đập nhanh và đúng sẽ mang về cho đội mình 1 điểm.

Tiếp tục với cặp thi đấu khác, kết thúc là đủ số từ mà giáo viên đã nêu ra trước khi đọc. 

Đăng bởi: Ngọc Thắng Nguyễn

Từ khoá: 10 Trò chơi tiếng Anh vui nhộn giáo viên tiểu học nên áp dụng trong giờ học

Chế Độ Ăn Ít Iốt Là Gì Và Lưu Ý Rất Quan Trọng Khi Áp Dụng

Chế độ ăn ít iốt là gì và những lưu ý quan trọng nào bạn cần biết khi áp dụng? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp một cách chuẩn xác và ngắn gọn trong bài viết này đấy!

Mặc dù iốt là một trong những khoáng chất thiết yếu, nhiều trường hợp bạn cần phải cắt giảm lượng iốt tiêu thụ để đảm bảo sức khỏe. Với chế độ ăn ít iốt, thường được áp dụng để hỗ trợ điều trị, chúng cũng đem lại một số lợi ích sức khỏe nhất định. Đây là những điều bạn cần biết về chế độ ăn ít iốt cùng thực đơn gợi ý cho 1 tuần.

Chế độ ăn ít iốt là gì?

Iốt là một khoáng chất thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe như sản xuất hormone tuyến giáp, điều chỉnh sự trao đổi chất, hỗ trợ phát triển và sửa chữa mô.

Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, bạn cần ăn kiêng iốt ngắn hạn để phục vụ cho các phương pháp điều trị, chẳng hạn như ung thư tuyến giáp cần điều trị bằng iốt phóng xạ.

Với chế độ ăn ít iốt, bạn chỉ có thể tiêu thụ tối đa 50mcg iốt mỗi ngày, tương đương với 1/3 lượng khuyến nghị thông thường (150mcg). Bạn có thể được yêu cầu áp dụng chế độ này 1 – 2 tuần trước khi tiếp nhận điều trị.

Chế độ ăn giảm hàm lượng iốt sẽ làm cạn kiệt nguồn iốt dự trữ trong cơ thể, giúp cải thiện hiệu quả quá trình điều trị bằng iốt phóng xạ.

Tác dụng của chế độ ăn ít iốt

Tuy mục tiêu chính của chế độ ăn ít iốt là tăng cường hiệu quả của liệu pháp phóng xạ nhưng chúng cũng đem lại một số lợi ích sức khỏe khác.

1. Hỗ trợ làm giảm huyết áp

Chế độ ăn ít iốt có thể giúp giảm huyết áp vì bạn cần phải hạn chế nhiều nhóm thực phẩm không lành mạnh, như thức ăn chế biến sẵn hay thức ăn nhanh. Chúng nằm trong danh sách cấm vì chứa nhiều muối iốt.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm mặn có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Vì vậy dù có tuân thủ chế độ ăn ít iốt hay không, bạn vẫn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này.

Chế độ ăn giảm iốt sẽ tốt hơn cho huyết áp và tim mạch

2. Cải thiện chất lượng ăn uống

Tương tự, chế độ ăn giảm iốt sẽ loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm không lành mạnh để giảm lượng muối có trong đó. Vì vậy, chất lượng ăn uống tổng thể của bạn có thể tốt hơn, giảm được cả các loại chất béo không lành mạnh và calorie dư thừa.

3. Tác dụng phụ của chế độ ăn ít iốt

Mặc dù chế độ ăn ít iốt có đem lại một số lợi ích sức khỏe nhưng nó không phù hợp với mọi đối tượng hay áp dụng lâu dài. Khi tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng iốt, bạn sẽ có nguy cơ thiếu hụt một số dưỡng chất khác do hạn chế về thực phẩm sử dụng.

Nếu bạn vẫn muốn giảm hàm lượng iốt, không nên áp dụng chế độ này mà hãy thực hiện cách quãng hoặc bổ sung thêm các thực phẩm ít iốt nhưng giàu dưỡng chất để bổ sung đầy đủ cho cơ thể.

Lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn ít iốt 1. Thực phẩm nên chọn

Tuy có hạn chế về thực phẩm, nhưng chế độ ăn ít iốt sẽ ưu tiên các loại thực phẩm lành mạnh, có thể kể đến như:

Trái cây: tất cả các loại trừ đại hoàng và anh đào maraschino.

Rau: tất cả các loại (rau sống hoặc đông lạnh) không muối, trừ đậu đông lạnh.

Thịt: tất cả các loại thịt tươi, tối đa 170g mỗi ngày.

Trứng: Chỉ dùng lòng trắng.

Ngũ cốc: bột yến mạch (không chọn loại ăn liền hay chế biến sẵn), gạo, hạt diêm mạch, bột ngô, kiều mạch, nui mì không muối.

Bánh quy: các loại bánh quy, bánh gạo không muối.

Hạt: tất cả các loại hạt không ướp muối.

Bánh mì: bánh mì không muối, chế biến không dùng dầu hay bơ.

Món phủ: bơ hạt không muối, mứt, mật ong.

Dầu: tất cả các loại dầu thực vật, kể cả dầu đậu nành.

Đồ uống: nước, cà phê, trà và nước ép trái cây.

Thảo mộc và gia vị: tất cả các loại thảo mộc và gia vị tươi hoặc khô, muối thường.

Bạn có thể chọn đa dạng các loại rau củ và trái cây để cắt giảm iốt

2. Thực phẩm cần tránh

Chế độ ăn ít iốt sẽ yêu cầu bạn kiêng nhiều loại thực phẩm khác nhau, kể cả lành mạnh và không lành mạnh, bao gồm:

Hải sản: tất cả cá, động vật có vỏ, cá hộp, rong biển, sushi hay bất cứ thực phẩm nào có hải sản.

Thịt chế biến sẵn: thịt khô, thịt xông khói, thịt hộp, xúc xích và các món từ thịt chế biến sẵn…

Nội tạng: tất cả các loại thịt nội tạng, bao gồm gan, tim…

Trứng: nguyên quả hoặc lòng đỏ trứng.

Một số loại trái cây và rau củ: các loại đậu (kể cả đóng hộp, tươi, khô hay đông lạnh), khoai tây nghiền ăn liền, đại hoàng và anh đào maraschino.

Thực phẩm từ đậu nành: đậu phụ, đậu edamame, nước tương…

Các sản phẩm từ sữa: tất cả sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua, pho mát, sữa (nhiều hơn 30ml/ngày), bơ, kem…

Bánh mì: Các loại bánh chế biến sẵn hoặc bánh nướng tự làm từ sữa và bơ.

Món ngọt: tất cả đồ ngọt làm từ sữa như chocolate, mật mía, pudding, bánh chế biến sẵn.

Gia vị: bao gồm tất cả các loại bơ có muối, nước mắm, nước tương, dầu hào, hỗn hợp gia vị/sốt ướp có muối, muối iốt…

Thực phẩm ăn nhẹ: bao gồm tất cả thực phẩm đã qua chế biến chứa muối như khoai tây chiên và bánh quy.

Một số chất bổ sung: bao gồm các viên bổ sung vitamin và khoáng chất có chứa iốt, siro ho…

Đồ uống: các loại sữa, sữa đậu nành và đồ uống có chứa Red dye 3 (màu nhuộm thực phẩm).

Chất phụ gia: tất cả thực phẩm có chứa Red dye 3, carrageenan, bột agar, algin và alginate.

Anh đào maraschino có nhuộm Red dye 3 không tốt cho sức khỏe

Thực đơn 1 tuần cho chế độ ăn ít iốt Thứ hai

Bữa sáng: Yến mạch cán + 30g quả mọng

Bữa trưa: Sandwich gà quay (2 lát bánh mì ít muối + 85g thịt gà + rau củ tùy chọn)

Bữa tối: Mì ống gà quay (115g mì nguyên hạt nấu chín + 85g thịt gà + rau tùy chọn + dầu ô-liu)

Thứ ba

Bữa sáng: Trứng chiên và rau (3 lòng trắng trứng + rau tùy chọn + tiêu và muối không iốt)

Bữa trưa: Salad gà (85g thịt gà + cải bó xôi, bơ, cà chua, hành tím + dầu ô-liu)

Bữa tối: Bánh thịt cuộn (85g thịt xay + gia vị tùy chọn + bánh tráng/bánh mì kẹp)

Thứ tư

Bữa sáng: Bánh mì nướng (2 lát bánh mì ít muối + quả bơ nghiền + dưa leo và cà chua)

Bữa trưa: Salad quinoa (hạt quinoa nấu chín + rau cải, dưa leo, bơ, cà chua, hành tây + dầu ô-liu, nước cốt chanh)

Bữa tối: Thịt và rau nướng (85g thịt nướng + rau tùy chọn như khoai tây, cà rốt, bông cải xanh)

Thứ năm

Bữa sáng: Yến mạch cán + 30g quả mọng (hoặc trái cây khác)

Bữa trưa: Bánh thịt cuộn (85g thịt nướng + 2 bánh ngô ít muối + rau tươi như rau diếp, bơ, cà chua)

Bữa tối: Gà quay và rau (85g thịt gà + khoai tây, bông cải và cà rốt luộc/nướng)

Gà nướng kết hợp với rau luộc ít muối sẽ phù hợp với chế độ ăn ít iốt

Thứ sáu

Bữa sáng: Trứng chiên rau (3 lòng trắng trứng + rau tùy chọn + tiêu, muối không iốt)

Bữa trưa: Thịt với rau luộc (85g thịt + khoai tây, bông cải và cà rốt luộc)

Bữa tối: Bánh mì kẹp thịt gà (85g thịt gà + 2 lát bánh mì + rau tùy chọn)

Thứ bảy

Bữa sáng: Bánh mì nướng và trứng bác (4 lòng trắng trứng + 2 lát bánh mì ít muối + tiêu, muối không iốt)

Bữa trưa: Khoai lang nhồi (1 củ khoai nướng + 85g thịt + rau chân vịt + quả mọng tươi)

Bữa tối: Thịt bò và rau nướng (85g thịt bò + rau tùy chọn)

Chủ nhật

Bữa sáng: Sinh tố trái cây (240ml nước cốt dừa + 30g quả mọng + 1 quả chuối)

Bữa trưa: Salad thịt bò (85g thịt bò + salad rau tươi + dầu ô-liu)

Bữa tối: Thăn heo và rau luộc (85g thịt heo + rau tùy chọn)

Chế độ ăn ít iốt nếu được dùng trong trị bệnh, bạn hãy cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lựa chọn và chế biến thực phẩm để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Đăng bởi: Thuỷ Nguyễn

Từ khoá: Chế độ ăn ít iốt là gì và lưu ý rất quan trọng khi áp dụng

Biểu Giá Điện 2023 Bảng Giá Điện Bán Lẻ, Bán Buôn, Theo Giờ… Áp Dụng Từ Ngày 04/5/2023

Với giá điện 2023 mới, mỗi tháng hộ dùng 100-300 kWh phải trả thêm 5.100 – 18.700 đồng và trên 400 kWh là 27.200 đồng. Giá bán điện cho ngành sản xuất vào khung giờ cao điểm là 3.171 đồng, giờ bình thường là 1.738 đồng và thấp điểm là 1.133 đồng mỗi kWh. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết:

Giá bán lẻ điện sinh hoạt 2023

Mức sử dụng (kWh) Giá mới từ 4/5 (*) Giá cũ Mức tăng

0 – 50 1.728 1.678 50

51 – 100 1.786 1.734 52

101 – 200 2.074 2.014 60

201 – 300 2.612 2.536 76

301 – 400 2.919 2.834 85

401 trở lên 3.015 2.927 88

(*) đồng/kWh, chưa gồm thuế VAT

Biểu giá điện 2023

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện (đồng/kWh)

1 Giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất

1.1 Cấp điện áp từ 110 kV trở lên

a) Giờ bình thường 1.584

b) Giờ thấp điểm 999

c) Giờ cao điểm 2.844

1.2 Cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV

a) Giờ bình thường 1.604

b) Giờ thấp điểm 1.037

c) Giờ cao điểm 2.959

1.3 Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV

a) Giờ bình thường 1.661

b) Giờ thấp điểm 1.075

c) Giờ cao điểm 3.055

1.4 Cấp điện áp dưới 6 kV

a) Giờ bình thường 1.738

b) Giờ thấp điểm 1.133

c) Giờ cao điểm 3.171

2 Giá bán lẻ điện cho khối hành chính sự nghiệp

2.1 Bệnh viện, nhà trẻ, mẫu giáo, trường phổ thông

2.1.1 Cấp điện áp từ 6 kV trở lên 1.690

2.1.2 Cấp điện áp dưới 6 kV 1.805

2.2 Chiếu sáng công cộng; đơn vị hành chính sự nghiệp

2.2.1 Cấp điện áp từ 6 kV trở lên 1.863

2.2.2 Cấp điện áp dưới 6 kV 1.940

3 Giá bán lẻ điện cho kinh doanh

3.1 Cấp điện áp từ 22 kV trở lên

a) Giờ bình thường 2.516

b) Giờ thấp điểm 1.402

c) Giờ cao điểm 4.378

3.2 Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV

a) Giờ bình thường 2.708

b) Giờ thấp điểm 1.594

c) Giờ cao điểm 4.532

3.3 Cấp điện áp dưới 6 kV

a) Giờ bình thường 2.746

b) Giờ thấp điểm 1.671

c) Giờ cao điểm 4.724

4 Giá bán lẻ điện cho sinh hoạt

4.1 Giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bậc 1: Cho kWh từ 0-50 1.728

Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 1.786

Bậc 3: Cho kWh từ 101 -200 2.074

Bậc 4: Cho kWh từ 201 -300 2.612

Bậc 5: Cho kWh từ 301 -400 2.919

Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.015

4.2 Giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước 2.535

5 Giá bán buôn điện nông thôn

5.1 Giá bán buôn điện sinh hoạt

Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50 1.441

Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 1.499

Bậc 3: Cho kWh từ 101-200 1.631

Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300 2.022

Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 400 2.289

Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 2.384

5.2 Giá bán buôn điện cho mục đích khác 1.516

6 Giá bán buôn điện khu tập thể, cụm dân cư

6.1 Thành phố, thị xã

6.1.1 Giá bán buôn điện sinh hoạt

6.1.1.1 Trạm biến áp do Bên bán điện đầu tư

Bậc 1: Cho kWh từ 0- 50 1.613

Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 1.671

Bậc 3: Cho kWh từ 101-200 1.891

Bậc 4: Cho kWh từ 201 -300 2.394

Bậc 5: Cho kWh từ 301 -400 2.701

Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 2.791

6.1.1.2 Trạm biến áp do Bên mua điện đầu tư

Bậc 1: Cho kWh từ 0-50 1.589

Bậc 2; Cho kWh từ 51 – 100 1.647

Bậc 3: Cho kWh từ 101-200 1.836

Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300 2.320

Bậc 5: Cho kWh từ 301 -400 2.610

Bậc 6: Cho kWh từ 40 1 trở lên 2.728

6.1.2 Giá bán buôn điện cho mục đích khác 1.529

6.2 Thị trấn, huyện lỵ

6.2.1 Giá bán buôn điện sinh hoạt

6.2.1.1 Trạm biến áp do Bên bán điện đầu tư

Bậc 1 : Cho kWh từ 0 – 50 1.557

Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 1.615

Bậc 3: Cho kWh từ 101-200 1.795

Bậc 4: Cho kWh từ 201 -300 2.271

Bậc 5: Cho kWh từ 301 -400 2.555

Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 2.641

6.2.1.2 Trạm biến áp do Bên mua điện đầu tư

Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50 1.533

Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 1.591

Bậc 3: Cho kWh từ 101-200 1.754

Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300 2.176

Bậc 5: Cho kWh từ 301 -400 2.464

Bậc 6: Cho kWh từ 40 1 trở lên 2.548

6.2.2 Giá bán buôn điện cho mục đích khác 1.529

7 Giá bán buôn điện cho tố hợp thương mại – dịch vụ – sinh hoạt

7.1 Giá bán buôn điện sinh hoạt

Bậc 1: Cho kWh từ 0-50 1.695

Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 1.752

Bậc 3: Cho kWh từ 101-200 2.034

Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300 2.561

Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 400 2.863

Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 2.956

7.2 Giá bán buôn điện cho mục đích khác

a) Giờ bình thường 2.602

b) Giờ thấp điểm 1.583

c) Giờ cao điểm 4.475

8 Giá bán buôn điện cho các khu công nghiệp

8.1 Giá bán buôn điện tại thanh cái 110 kV của trạm biến áp 110 kV/35-22-10-6 kV

8.1.1 Tổng công suất đặt các MBA của trạm biến áp lớn hơn 100 MVA

a) Giờ bình thường 1.525

b) Giờ thấp điểm 973

c) Giờ cao điểm 2.784

8.1.2 Tổng công suất đặt các MBA của trạm biến áp từ 50MVA đến 100MVA

Advertisement

a) Giờ bình thường 1.519

b) Giờ thấp điể m 944

c) Giờ cao điểm 2.771

8.1.3 Tổng công suất đặt các MBA của trạm biến áp dưới 50 MVA

a) Giờ bình thường 1.511

b) Giờ thấp điểm 940

c) Giờ cao điểm 2.754

8.2 Giá bán buôn điện phía trung áp của trạm biến áp 110/35-22-10-6 kV

8.2.1 Cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV

a) Giờ bình thường 1.574

b) Giờ thấp điểm 1.018

c) Giờ cao điểm 2.903

8.2.2 Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV

a) Giờ bình thường 1.630

b) Giờ thấp điểm 1.054

c) Giờ cao điểm 2.996

9 Giá bán buôn điện cho chợ 2.451

Biểu giá bán điện theo giờ 2023

Quy định về giờ

+ Giờ bình thường

Gồm các ngày từ thứ 2 đến thứ 7

Từ 4h00 đến 9h30

Từ 11h30 đến 17h00

Từ 20h đến 22h

Ngày chủ nhật:

Từ 04h00 đến 22h00

+ Giờ cao điểm

Gồm các ngày từ thứ 2 đến thứ 7

Từ 09h30 đến 11h30

Từ 17h đến 20h

Ngày chủ nhật không có giờ cao điểm

+ Giờ thấp điểm

Tất cả các ngày trong tuần và bắt đầu từ 22h đến 4h sáng ngày hôm sau

Cách tính tiền điện năm 2023

Bạn có thể sử dụng công cụ tính tiền điện trực tuyến rất đơn giản, chỉ cần nhập đầy đủ thông tin:

Từ ngày – đến ngày: Điền thông tin chu kỳ hóa đơn tiền điện theo tháng mà bạn cần tính.

Tổng điện năng tiêu thụ (kWh): Nhập tổng điện năng tiêu thụ trong tháng.

Số hộ dùng điện (hộ): Điền số hộ dùng điện (vd 1 hộ, 2 hộ..)

Sau khi nhập đầy đủ thông tin các bạn nhấn Tính toán là bạn có thể tự tính toán số tiền điện của gia đình mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Để Thành Công, Bill Gates Và Warren Buffet Đều Áp Dụng Quy Tắc 5 Giờ Rất Dễ Học Này trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!