Xu Hướng 12/2023 # Đền Gióng Sóc Sơn – Ngôi Đền Thờ Một Trong “Tứ Bất Tử” Của Việt Nam # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đền Gióng Sóc Sơn – Ngôi Đền Thờ Một Trong “Tứ Bất Tử” Của Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đền Gióng Sóc Sơn là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nằm ngay ngoại ô Hà Nội. Đây là nơi thờ Thánh Gióng Phù Đổng Thiên Vương – một trong “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam, người anh hùng đã có công giúp nhân dân đánh đuổi giặc Ân xâm lược. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ du lịch tâm linh có thể đi về trong ngày ngay gần Thủ đô thì không nên bỏ qua Đền Gióng Sóc Sơn.

Đền Gióng Sóc Sơn là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nằm ngay ngoại ô Hà Nội

1. Đôi nét về Đền Gióng Sóc Sơn

Khu di tích lịch sử Đền Gióng nằm ở núi Vệ Linh (hay còn có tên gọi khác là núi Sóc) thuộc thôn thôn Phù Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đền Gióng Sóc Sơn chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km.

Nguồn gốc của Đền Gióng Sóc Sơn gắn liền với truyền thuyết Thánh Gióng đánh đuổi giặc ân để giành lại bờ cõi nước Nam. Thánh Gióng là một vị thần trong “Tứ bất tử” trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam, là hình tượng đại diện cho tinh thần bất khuất, kiên cường và dũng mãnh đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Ban đầu, cụm di tích này chỉ là một miếu nhỏ thờ Phù Đổng Thiên Vương (hay còn được biết đến là Xung Thần Thiên Vương hay Thánh Gióng) và chùa Non Nước được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng. Theo sử sách ghi lại, trong cuộc chiến đánh đuổi giặc Tống, khi vua Lê Đại Hành đi qua thung lũng Vệ Linh này, nghe nói trong đây có ngôi miếu thờ Phù Đổng Thiên Vương rất linh thiêng. Theo đó, vua Lê đã lập đàn hạ trại và cầu Ngài độ cho vua đánh thắng giặc Tống như Ngài đã thắng giặc Ân.

Cổng vào quần thể khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn

Trải qua những năm tháng đồng hành cùng lịch sử dân tộc, quần thể di tích Đền Gióng Sóc Sơn đã được xây dựng thành một hệ thống bao gồm: Đền Trình, Đền Mẫu, chùa Non Nước, Chùa Đại Bi, Đền Thượng, Hòn đá Trồng, Tượng đài Thánh Gióng và rất nhiều bia đá tạc lại lịch sử và truyền thống lễ hội Đền Gióng. Đền được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia vào năm 1962.

2. Hướng dẫn di chuyển đến Đền Gióng Sóc Sơn

Để di chuyển đến Đền Gióng Sóc Sơn, bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc xe buýt.

Xe bus đi đền Gióng Sóc Sơn: Từ điểm trung chuyển Long Biên, bạn đi tuyến xe buýt số 15, đến Phố Nỉ, cách Đền Gióng khoảng 3km. Từ đây, bạn có thể bắt xe ôm hoặc taxi để vào khu di tích.

Đối với cách di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy: Bạn có thể chọn một trong hai tuyến đường sau:

Hướng đi cầu Nhật Tân: Đi qua cầu Nhật Tân – Quốc lộ 5 – chạy thẳng tới Quốc lộ 18 – đi tiếp rẽ trái vào Quốc lộ 13 – Đi thẳng sẽ tới Đền Gióng Sóc Sơn.

Hướng cầu Thăng Long: Cầu Thăng Long hướng Sân bay Nội Bài – đến ngã tư rẽ vào Quốc lộ 18 – đi theo đường 131 – Quốc lộ 3 – rẽ trái và đi thêm một đoạn nữa sẽ đến.

Lưu ý: Nếu di chuyển bằng xe máy, bạn nhớ lắp gương chiếu hậu, mang giấy tờ đầy đủ và đi đúng tốc độ cho phép vì đoạn đường quốc lộ 18 luôn có CSGT đứng để bắt lỗi.

3. Đền Gióng Sóc Sơn có gì?

Khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn hiện nay được xây dựng thành một hệ thống bao gồm: Đền Trình, Đền Mẫu, chùa Non Nước, Chùa Đại Bi, Đền Thượng, Hòn đá Chồng tương truyền là áo giáp của Thánh Gióng để lại trước khi bay về trời, Tượng đài Thánh Gióng và rất nhiều bia đá tạc lại lịch sử và truyền thống lễ hội Đền Gióng.

Đền Trình (Đền Hạ)

Địa điểm khám phá đầu tiên trong quần thể di tích Đền Gióng Sóc Sơn chính là Đền Hạ, hay còn được gọi là Đền Trình. Khi bước vào cổng khu di tích bạn sẽ thấy ngay đền Trình nằm ở bên tay trái, bên ngoài đền có cây đa cổ thụ rủ bóng xuống mặt hồ nước xanh biếc, bên dưới gốc đa có thờ các linh vật bằng đá đang ngồi chầu về phí Đền.

Đền Trình thờ sơn thần thổ địa, là các vị thần cai quản núi Sóc

Được biết, đền Hạ thờ thần Nứa, theo truyền thuyết thì đây là vị thần đã cho phép Thánh Gióng chọn vùng đất này để bay về trời. Thần Nứa được nhân dân sùng bái gọi là “Thánh Thần Vương”. Danh xưng này được khắc tinh xảo trên mũ của bức tượng đồng thờ Thần Nứa.

Ban thờ Thánh Thần Vương

Đền Mẫu

Nằm trong khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn, đây là ngôi đền thờ người mẹ thân sinh ra đức Thánh Gióng. Tương truyền rằng, sau khi dẹp xong giặc Ân, Thánh Gióng đã không nhận vinh hoa phú quý, bổng lộc vua ban cho mà chọn đỉnh núi Đá Trồng siêu thoát về trời. Để tạ công ơn sinh thành, Ngài đã xuống ngựa quay về phương Nam nơi quê nhà có mẫu thân đang sống để quỳ lạy. Để tưởng nhớ công ơn, nhân dân đã lập đền thờ mẫu thân đức Thánh Gióng, nhằm thể hiện truyền thống nhân văn của dân tộc Việt.

Đền Mẫu – nơi thờ thân mẫu Thánh Gióng tại khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn

Ngôi đền tuy có diện tích nhỏ nhưng cũng được chạm khắc vô cùng tinh xảo. Từ phía ngoài, du khách sẽ thấy dòng chữ “Phù Đổng danh truyền Thiên Thượng Mẫu” được tạc rất công phu, bên trong đền là tượng mẫu với gương mặt hiền từ, khoan dung, nhân hậu được sơn son thiếp vàng. Bên ngoài đền Mẫu còn có giếng Mẫu với làn nước bốn mùa xanh biếc, hiền hòa.

Đền Thượng

Qua Đền Mẫu trong khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn, đi thêm một đoạn ngắn sẽ tới Đền Thượng, nơi đây thờ đức Thánh Gióng và các chư vị Thánh Thần. Ngôi đền được xây trên thế đất cao, dựa lưng vào núi và trước mặt là hồ nước. Ngay lối vào có 2 Long Mã, mình ngựa đầu rồng. Trong đó, mình Ngựa tượng trưng cho Ngựa của Thánh Gióng và đầu Rồng là thể hiện con rồng cháu tiên.

Đền Thượng thờ thượng đẳng phúc thần Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương

Trong đền có nhà Đại Bái và Hậu cung, nhà Đại Bái được trang trí bằng nhiều câu đối, lọng vàng, lọng tía, đôi hạc… Trong Hậu Cung có bức tượng thờ Thánh Gióng khá lớn làm bằng gỗ trầm hương, tượng khoác áo bào đỏ, khuôn mặt phương phi. Bên bức tượng còn có 6 vị công thần đã phò tá giúp đức Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân. So với Đền Trình và Đền Mẫu, Đền Thượng có diện tích rộng hơn và kiến trúc phức tạp hơn mang đậm lối kiến trúc nhà Phật.

Du khách đến Đền Gióng Sóc Sơn

Chùa Đại Bi – Đền Gióng Sóc Sơn

Qua Đền Hạ, mẹ theo con đường lát gạch men đỏ, du khách sẽ đến chùa Đại Bi. Ngôi chùa tuy có diện tích nhỏ nhưng kiến trúc vô cùng độc đáo. Cửa được sơn màu đỏ thắm, mái vòm uốn cong vút lên trời xanh. Bên trong chùa Đại Bi có thể thấy những câu hoành phi, câu đối được sơn son thiếp vàng lộng lẫy, qua đó ngôi chùa hiện lên với vẻ uy nghiêm và đầy trang trọng.

Chùa Đại Bi nằm trong quần thể di tích Đền Gióng Sóc Sơn

Nhà Bia

Nếu khám phá khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn theo thứ tự từ cổng vào đến các khu đền thì bạn sẽ đi qua khu Nhà Bia. Các bia trong Nhà Bia hoàn toàn khác với các bia thường thấy ở trong các đình, chùa Việt Nam.

Nhà Bia nhìn từ xa trông như một chiếc mũ sắt của Thánh Gióng đội khi giết giặc năm xưa

Tượng đài Thánh Gióng

Tọa lạc trên đỉnh núi Đá Chồng, tượng đài Thánh Gióng của Đền Gióng Sóc Sơn có kích thước “khủng”: cao 11,07m, vươn rộng 16m, nặng 85 tấn. Từ chân núi Vệ Linh nhìn lên, tượng đài Thánh Gióng vô cùng sừng sững và hiên ngang, biểu tượng cho khí thế ngút trời của đức Thánh Gióng.

Bức tượng được khởi công xây dựng vào năm 2008 và khánh thành năm 2010, đây là công trình tiêu biểu được lựa chọn để chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tượng đài Thánh Gióng – Thể hiện sự hiên ngang, tinh thần bất khuất, anh dũng trước giặc ngoại xâm

Tượng đài Thánh Gióng được đúc bằng đồng nguyên chất, mô phỏng theo hình ảnh Thánh Gióng cưỡi ngựa bay về trời. Để đến tượng đài Thánh Gióng uy nghiêm, sừng sững, du khách có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô theo đường mòn từ chân núi lên đỉnh núi.

Chùa Non Nước

Tọa lạc ở độ cao 110m so với chân núi, chùa Non Nước của khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn nằm trong một không gian vô cùng thoáng đãng và yên tĩnh. Theo phong thủy học, chùa Non Nước có thể “Long Chầu Hổ Phục”. Ngôi chùa tựa lưng vào 9 ngọn núi.

Trong chùa Non Nước thờ pho tượng Phật Tổ Như Lai được đúc hoàn toàn bằng đồng. Đây cũng là bức tượng Phật tổ Như Lai đúc liền khối lớn nhất khu vực Đông Nam Á với chiều cao hơn 8m và nặng khoảng 30 tấn.

Chùa Non Nước

4. Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn diễn ra khi nào?

Đến với khu di tích này, du khách sẽ được hòa mình vào bầu không khí yên bình, tâm hồn được thư giãn sau chuỗi ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu muốn được trải nghiệm những điều thú vị thì bạn nên đến đây vào thời điểm diễn ra lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn.

Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn

Lễ hội đền Gióng Sóc Sơn diễn vào mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm. Đây là thời điểm được nhiều du khách lựa chọn để đến đây nhất. Trong những ngày này du khách sẽ được hòa vào không khí lễ hội đầu năm nhộn nhịp, linh thiêng. Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn diễn ra trong 3 ngày với rất nhiều nghi thức truyền thống.

Đặc biệt, vào đêm mùng 5 (trước ngày diễn ra lễ hội), 7 thôn làng sẽ dâng lễ vật để mời thần Gióng về với các lễ vật được chuẩn bị vô cùng chu đáo.

Trong ngày chính hội Đền Gióng Sóc Sơn sẽ diễn ra lễ dâng hoa tre ở đền Sóc và chém tướng giặc. Những thanh tre dài được vót thành xơ, nhuộm màu tạo ra hoa tre. Sư lễ dâng hoa, tre sẽ được tung ra trước sân để cho du khách thập phương lấy lộc cầu may cho năm mới. Nghi lễ chém tướng giặc được thực hiện bằng cách chém vào pho tượng, đây là cách để diễn tả lại truyền thuyết Thánh Gióng dùng tre ngà quật chết tướng cầm đầu của giặc Ân.

Lễ rước ngựa sắt của người dân thôn Phù Mã, xã Phù Linh

Vào ngày khai hội, dân làng và du khách dự hội sẽ dâng hương thần Gióng. Đến giữa đêm sẽ diễn ra lễ Khai quang. Mùng 7 là ngày chính hội, theo truyền thuyết đâu là ngày Thánh gióng bay về trời. Trong ngày chính hội, khu di tích này trở nên đông đúc, sôi động hơn bao giờ hết bởi và có nhiều trò chơi dân gian thú vị được tổ chức.

Chính vì ý nghĩa tượng trưng độc đáo, mang đệm giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc Việt nên Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010.

5. Người lần đầu đến Đền Gióng Sóc Sơn cần lưu ý gì?

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và tuân thủ đúng luật giao thông.

6. Văn khấn Đền Gióng Sóc Sơn

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

Hưởng tử con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng…năm.

Hương tử con đến nơi…….. thành tâm kính nghĩa: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản…

Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giảm, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Với những thông tin về Đền Gióng Sóc Sơn và kinh nghiệm đi mà chúng mình vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có một chuyến tham quan vui vẻ bên gia đình và bạn bè của mình.

Đăng bởi: Hiệu Trần

Từ khoá: Đền Gióng Sóc Sơn – Ngôi đền thờ một trong “Tứ bất tử” của Việt Nam

Đền Cửa Ông – Ngôi Đền Đẹp Nhất Ở Quảng Ninh Về Kiến Trúc

1. Di tích lịch sử Đền Cửa Ông ở đâu

Đền Cửa Ông Cẩm Phả nằm trên đồi khu 9A, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Vị trí đền cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 40km. Đền Cửa Ông là 1 trong 3 ngôi đền nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi “gặp gỡ” của núi non, rừng già và biển cả, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một vị trí đắc địa.

Cổng vào Khu di tích Đền Cửa Ông

2. Đền Cửa Ông thờ ai

Vị thần chính được thờ ở đền Cửa Ông là Đức Ông Đệ Tam cửa suốt hay là Trần Quốc Tảng, con thứ ba của Trần Hưng Đạo, tước Hưng Nhượng Vương. Ông có tài chiến đấu, nhưng là người có cá tính riêng, đã làm cho cha phải bất bình, đày ông ra Cửa Suốt, tỉnh Quảng Ninh, làm vị trấn thủ giữ bến cảng. Ông đã giữ vững vùng đất này, yên định được dân tình, ngăn những mưu mô xâm lấn của giặc Nguyên. Người dân ở đây tôn kính ông, gọi ông là Đức Ông, và đền thờ cũng gọi là đền Đức Ông.

Ngôi Đền thờ Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng

Nơi đây thờ Đức Ông Đệ Tam Cửa Suốt – Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng (con thứ ba của Trần Hưng Đạo). Ông là người có công lao to lớn trong việc trấn giữ vùng Đông Bắc của Tổ Quốc. Ngoài ra, nơi đây còn thờ đầy đủ các tướng sĩ nhà Trần và gia thất: Trần Quốc Tuấn, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu,…

Đền Cửa Ông

3. Lịch sử của Đền Cửa Ông

Qua sử sách ghi chép lại, Đền Cửa Ông – Quảng Ninh được khởi dựng và tồn tại đã qua hơn 700 năm với nhiều cuộc đại trùng tu. Lúc khởi dựng, ngôi đền chỉ là một thảo am nhỏ, được làm từ tranh, tre, nứa… Vào khoảng năm 1907 – 1916, đền được trùng tu tại. Đến năm 1916, khu di tích xây dựng thêm đền Thượng, đền Trung, đền Hạ và chùa.

Ngôi đền có hơn 700 năm tuổi

Trong những năm sau, đền tiếp tục được tu bổ và tôn tạo. Vào năm 2014, quy hoạch tổng thể khu di tích Đền Cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh đã được phê duyệt với diện tích lên tới 18,125ha. Đến năm 2023, đền Trung được xây dựng và hoàn công vào năm 2023.

Ngôi đền đã trải qua 700 năm xây dựng với nhiều lần trùng tu

4. Điển tích về đền Cửa Ông và Đức Ông Đệ Tam cửa suốt

Gắn liền với vị thần được người dân Quảng Ninh tôn kính bậc nhất là những điển tích, những câu chuyện kỳ bí được ông cha ta để lại và còn lưu truyền cho tới tận ngày nay.

Chuyện kể rằng, có lần tại biển Cửa Suốt, tự nhiên trời mưa to gió lớn sấm sét nổi lên ầm ầm. Ông đang đi tuần trên biển, thấy có một phiến dã to nổi lên , liền ngan nhiên ngồi lên trên đá. Sóng nổi cuồn cuộn, mực nước dâng lên cao  nhưng phiến đã vẫn nổi trên mặt nước, chở che ông đi, đè đầu những ngọn sóng. Khi mưa gió yên, dân chúng không thấy ông đâu nữa, mà trên phiến đá chỉ có một cái mũ, liền rước về thờ, lập miếu và tâu lên triều đình. Đó là ngày 16 tháng 8 năm 1311, từ đó ngày này được xem là ngày hóa của ông.

Đây là một trong những ngôi đền có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam

Nhà vua phong ông là Thượng Đẳng Phúc Thần Ông được xem là vị chủ thần ở ở Đền Cửa Ông. Trong đền có tượng ông và đôi câu đối, hàm ý nghĩa trân trọng và thông cảm với ông.

5. Đền Cửa Ông Cẩm Phả có gì thú vị Ngôi đền 700 năm linh thiêng

Đền thờ Cửa Ông Quảng Ninh là ngôi đền được nhiều người dân địa phương tin tưởng và đi lễ nhiều nhất. Nơi đây thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng – người đã có công lớn đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông vào thế kỷ XIII. Qua nhiều thế kỷ, những truyền thuyết linh thiêng, hào hùng về ngôi đền vẫn được truyền tụng cho những thế hệ sau.

Ngôi đền với truyền thuyết linh thiêng, hào hùng

Là ngôi đền đẹp nhất ở Quảng Ninh về kiến trúc

Đền Cửa Ông cũng được mệnh danh là ngôi đền đẹp nhất Quảng Ninh về kiến trúc. Nơi đây có một lối kiến trúc độc đáo, huyền bí và hội tụ đủ các linh vật phong thủy: Tả thanh long, hữu bạch hổ, tiền chu trước và hậu huyền vũ.

Các loại vật liệu được sử dụng để xây dựng đền là đá đúc, gạch Bát Tràng, ngói mũi đất nung, vữa hồ pha mật,… Kiến trúc trang trí chủ yếu theo các điển tích về tứ linh Long, Ly, Quy, Phụng,…

Kiến trúc bên trong đền sử dụng những loại gỗ bền, chắc chắn như đinh, lim, trắc, gụ,… Khung nhà được khắc phù điêu, câu đối,… và hoa văn sơn son, thiếp vàng lộng lẫy.

Đền Cửa Ông linh thiêng với kiến trúc độc đáo

Là điểm văn hóa tâm linh được nhiều người biết tới

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, Đền Cửa Ông Quảng Ninh còn nguyên giá trị về văn hóa, lịch sử, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết cộng đồng và phát triển văn hóa tâm linh… Địa danh này đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh và sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân địa phương. Đồng thời, nơi đây còn là điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Mặt trước đền Cửa Ông nhìn ra vịnh Bái Tử Long xinh đẹp

Nơi diễn ra nhiều lễ hội lớn, hấp dẫn trong năm

Từ thế kỷ XIV, lễ hội Đền Cửa Ông Quảng Ninh vẫn luôn được tổ chức với quy mô lớn. Ghé thăm nơi đây vào 3 tháng đầu năm, du khách sẽ có cơ hội tham gia nhiều lễ hội hấp dẫn như:

Lễ hội Đền Cửa Ông chính: Tổ chức từ ngày 2/1 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch;

Lễ Cầu siêu, Lễ xin ở cửa Đền và dâng hương rước Đức Ông: Gồm phần tế lễ và rước kiệu bài vị Trần Quốc Tảng;

Hội rước Đức Ông hồi cung an vị: Kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Du khách có cơ hội tham gia nhiều trò chơi dân gian như bịt mắt đánh trống, gẩy gậy, kéo co, tổ tôm điếm, nấu cơm, têm trầu,… 

Lễ hội Đền Cửa Ông

Đăng bởi: Nguyễn Tấn Đạt

Từ khoá: Đền Cửa Ông – Ngôi đền đẹp nhất ở Quảng Ninh về kiến trúc

Khám Phá Ngôi Đền Trên Miền Núi

Vị trí tháp Bà Ponagar

Các trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2km về phía Bắc, tháp tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ ngay bên bờ sông Cái hiền hòa. Từ xa, du khách dễ dàng nhận thấy hình dáng đặc sắc của tháp Ponagar.

Ý nghĩa tên tháp Bà Ponagar

Tour Nha Trang đến với tháp Ponagar, khách du lịch sẽ được người dân địa phương kể về sự tích quần thể đền thờ. Theo đó, Ponagar là tên người vợ của thần Shiva. Bà sinh ra ở biển khơi, do chính bọt biển cùng mây trời hóa thành nên được coi như món quà biển cả mang đến cho con người.

Tháp Bà Ponagar – Điểm đến tâm linh thu hút khách du lịch Nha Trang

Bà Ponagar sinh ra đúng vào thời điểm nước dâng, đón bà vào bờ, ngọn núi cúi mình để đưa bà lên cao. Người này đem đến sức sống cho muôn loài nên được người dân địa phương thành kính một lòng tôn thờ. Quần thể kiến trúc tôn giáo bao gồm nhiều tháp với nhau. Song tháp thờ bà Ponagar là lớn nhất nên được dùng để hình thành tên gọi. Du lịch Nha Trang ngoài tháp chính thờ nữ thần Ponagar, du khách còn biết đến các tháp khác thờ thần Shiva, thần Sanhaka, Ganeka.

Khám phá kiến trúc tháp Bà Ponagar

Bố cục toàn bộ khu di tích tháp Ponagar phân chia thành 3 khu. Từ dưới lên trên sẽ tương ứng 3 tầng kiến trúc riêng biệt.

Tầng thấp

Tầng đầu tiên này rất khó để du khách có thể nhận ra. Bởi hầu hết đã không còn giữ được cấu trúc nguyên bản, thay vào đó là tàn tích nhỏ giống như chân cột trụ, bậc đá đất màu che đi nửa kín nửa hở. Nhằm phục vụ hiệu quả các tour du lịch Nha Trang người ta đã tiến hành xây lại các bậc đá hỗ trợ việc di chuyển của du khách diễn ra một cách thuận lợi.

Kiến trúc độc đáo của quần thể tháp Bà Ponagar

Tầng giữa

Xưa kia, tầng giữa có đầy đủ các bộ phận gồm mái, cột, chức năng giống như nhà khách để mọi người dừng chân nghỉ ngơi. Hoặc sửa soạn đồ lễ trước khi lên chính điện thực hiện nghi lễ. Đặc điểm này khá tương đồng như lối kiến trúc đình, chùa Bắc Bộ với khu nhà dải năm gian nằm ngay hai bên sân chính. Được coi là thủ từ mà đình tiếp khách, hướng dẫn nhân dân sửa soạn lễ khi vào lễ Thánh.

Tổng quan tầng giữa có 10 cột trụ chính, chia thành 2 hàng ở hai bên, chiều cao độ khoảng hơn 3m và đường kính vừa bằng vòng tay người ôm. Rộng ra thêm nữa, khách du lịch Nha Trang sẽ thấy hệ thống cột nhỏ 12 cái, cũng chia 2 hàng nhưng thấp hơn một chút. Sự bố trí hợp lý của cột phân chia đỡ lực do mái áp xuống hiệu quả.

Tầng trên cùng

So với hai tầng dưới, có lẽ tầng trên cùng còn giữ được khá nguyên bản. Hai dãy tháp do bốn bức tường gạch bao bọc đã phải chịu tác động từ con người và thời gian nên nay chỉ còn hai bức tường. Gạch đất nung ứng dụng để xây tháp với các mạch gắn khít tạo nên cảm giác chắc chắn mà chúng ta không hề nghĩ đó là vôi vữa bình thường. Cửa các tháp có hướng nhìn về biển Đông giống như đang đón gió ở ngoài khơi vào.

Du lich Nha Trang ở tầng trên bạn sẽ nhìn thông lên được tận đỉnh tháp Ponagar. Tận mắt chiêm ngưỡng những họa tiết trang trí phong phú, chủ yếu là hình tượng tín ngưỡng quen thuộc với đồng bào người Chăm như thần Tenexa, các tiên nữ, các loài linh vật…

Du lịch Nha Trang tham gia lễ hội vía Bà tại khu đền tháp Bà Ponagar

Du lịch Nha Trang tham gia lễ hội vía Bà

Lễ vía Bà thường được tổ chức từ ngày 20-23 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Thời điểm này, du lịch Nha Trang đón lượng du khách hành hương về dự vô cùng lớn. Mục đích của lễ hội nhằm tưởng nhớ đến công ơn Thiên Y Ana Thánh Mẫu, người mẹ xứ sở đã dạy người dân cách sinh sống, làm ăn.

Các nghi lễ chính bao gồm:

Lễ mục dục (tắm tượng), lễ thay y (tế gia quan) vào giờ Ngọ ngày 20 tháng 3 Âm lịch.

Lễ tế sanh, dâng cúng đồ tế và múa bóng mời Thiên Y Thánh Mẫu cùng các bậc thần linh về dự.

Lễ cúng Thánh Mẫu theo nghi thức mở đầu bằng lễ khai kinh cầu cho quốc thái, dân an. Còn lễ tế sanh tiến hành giờ Tý của đêm 22 tháng 3 Âm lịch, được thực hiện bởi những bô lão. Lễ cúng chính thức được diễn ra hồi 4 giờ sáng hôm sau…

Tham gia tour du lich Nha Trang bạn sẽ được hòa mình và những các bài múa dân tộc Chăm nổi tiếng như Apsara, tình láng giềng, bến nước tình yêu… Say đắm với điệu khèn Saranai và trống ghi-năng cực kỳ vui nhộn …

Đừng bỏ qua cơ hội khám phá ngồi đền tháp Bà Ponagar trên núi xinh đẹp khi đến với thành phố biển Nha Trang. Hứa hẹn chuyến du lịch Nha Trang của bạn sẽ trở nên trọn vẹn, ý nghĩa và đầy thú vị.

Đăng bởi: Duyên Ngọc

Từ khoá: Khám phá ngôi đền trên miền núi – Tháp Bà Ponagar

Ghé Thăm Đền Thờ Thần Khỉ Hanuman Ở Ấn Độ

Các đền thờ khắp nước Ấn Độ đều có hình ảnh Hanuman, vị thần khỉ nổi tiếng với vũ khí là quả chùy (gada), biểu tượng của lòng dũng cảm.

Đa số người dân Ấn Độ theo đạo Hindu (tôn giáo cổ xưa nhất và lớn nhất Ấn Độ với 80% người dân theo), nhưng vẫn còn 7 tôn giáo khác chiếm khoảng 20% dân số với đạo Hồi, đạo Cơ độc, đạo Sikh…

Trong đời sống tâm linh của đạo Hindu, rất nhiều loài động vật được tôn thờ và xây đền đài trên khắp đất Ấn. Điển hình là con bò, con khỉ, con rắn, con chuột. Loài khỉ được coi là sinh vật linh thiêng tại Ấn Độ, được cai quản bởi Thần khỉ Hanuman, theo truyền thuyết đây chính là hóa thân lần thứ 11 của thần Shiva, một trong ba vị thần chính của Ấn Độ Giáo.

Các đền thờ khắp nước Ấn Độ đều có hình ảnh Hanuman, vị thần khỉ nổi tiếng với vũ khí là quả chùy (gada), biểu tượng của lòng dũng cảm. Thần rất sùng bái người bạn của mình là Rama (vị vua anh hùng được kể trong sử thi Ramayana nổi tiếng), và cũng được Rama thương yêu nhất, nên có khi người ta vẽ Hanuman với hình Rama xăm trên ngực Rama được coi là hóa thân của Vishnu, là Đấng bảo tồn trong quan niệm Trimurti của Ấn giáo. Trong cuộc chiến đấu giữa vua Rama anh hùng và quỷ Ravana, Hanuman là người phụng sự vua đắc lực nhất, trung thành với vua nhất.

Thần thoại Ấn Độ qua mấy ngàn năm không ngừng truyền tụng các kỳ tích của Hanuman, để rồi Hanuman sớm trở thành một hình ảnh quen thuộc, phổ biến của mỹ thuật Ấn giáo. Tất cả những điều ấy đã hàng bao thế kỷ củng cố đức tin của người Ấn Độ rằng sùng kính thờ phụng Hanuman thì chắc chắn sẽ được Hanuman phù hộ khỏi tà ma quấy phá. Ngày thứ ba hàng tuần là ngày vía của Hanuman, và hàng triệu tín đồ Ấn giáo đều dâng lễ cầu nguyện thần khỉ phù hộ cho họ được khỏe mạnh, sung túc.

Những ngôi đền nổi tiếng linh thiêng thờ Thần khỉ tại Ấn Độ:

Ngôi đền nổi tiếng nhất của Chúa Hanuman ở Gujarat là Đền Sri Hanuman, nơi luôn là điểm đến được viếng thăm bởi những tín đồ tận tụy nhất của Hanuman. Ngôi chùa này giữ kỷ lục thế giới cho tụng kinh liên tục dài nhất của Ram naam kể từ năm 1964.

Có lẽ một trong những ngôi đền đáng kể nhất tôn kính của Chúa Hanuman là Mochan Sankat tại Varanasi. Các vị thần Hanuman nổi tiếng trực tiếp đối mặt với Chúa Rama.

Hanuman Garhi là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất nằm ở Ayodhya. Ngôi đền này đặc biệt có ý nghĩa vì là nơi ở của Rama và Hanuman.

Thông tin thêm:

Đi lại: Tại Ấn Độ, phương tiện đi lại chủ yếu là tàu hỏa và giá vé rất rẻ. Bạn hãy xác định ngay việc đi tàu tại Ấn sẽ khá kinh hoàng, nhất là với những toa ghế ngồi. Vì thế, tốt nhất hãy kiếm chiếc vé giường nằm, đến ga từ sớm để tìm làn tàu mình sẽ lên. (Mỗi ga có khoảng 20 đường ray, bạn sẽ phải tìm ra nó để không bị chạy điên cuồng lên tàu). Khi lên tàu, hãy bảo quản thận trọng đồ đạc vì tàu ở Ấn không có cửa đóng. Và các ga nhỏ sẽ không được thông báo giờ khi đến, bạn phải để ý kẻo bị qua mất ga cần tới.

Lưu ý: Ở Ấn Độ, việc phụ nữ đi đường và ăn mặc đều phải cẩn trọng. Hãy luôn có một chiếc khăn quàng mang theo để chùm đầu khi đi vào các đền đài. Mặc đồ kín đáo và đi với một nhóm có con trai.

Ăn uống: Người Ấn Độ theo đạo Hindu, tôn thờ nhiều động vật nên đa số không ăn thịt. Các món ăn chủ yếu là rau, đậu với mùi cari nồng nàn. Đồ uống có sữa chua và café rất ngon, không nên bỏ qua.

Khách sạn: Các khách sạn với nhiều mức giá có tại khắp Ấn Độ.

Tour: Nếu bạn lo lắng chuyến hành trình, tốt nhất hãy chọn mua tour đi trong ngày hoặc trong 1 tuần, đi các điểm. Với mức chi phí này, bạn sẽ được ăn tại các nhà hàng và có xe đưa đón tận nơi các điểm tham quan thay vì phải tự đi, tự mày mò.

Đăng bởi: Hoàng Trịnh Minh

Từ khoá: Ghé thăm đền thờ thần Khỉ Hanuman ở Ấn Độ

Chiêm Ngưỡng Những Ngôi Đền Linh Thiêng Tại Campuchia

Đất nước láng giềng Campuchia được mệnh danh là đất nước chùa tháp, với một cuộc sống bình yên cùng thiên nhiên hoang sơ trong lành. Chuyến du lịch Campuchia giá rẻ không chỉ đưa bạn đến với những trải nghiệm tìm hiểu văn hóa hóa Khmer, chiêm ngưỡng núi rừng trùng điệp, các di tích lịch sử ấn tượng mà còn đưa du khách đến với vô số những ngôi đền, chùa cổ kính linh thiêng.

Du lịch Campuchia tham quan những ngôi đền nổi tiếng

Đền Angkor Wat

Nói đến Campuchia chắc chăn ai cũng nghĩ ngay đến  Angkor Wat – ngôi đền đẹp và lớn nhất của đất nước này, ngôi đền tọa lạc trên một khu đất rộng lớn tới gần 200 ha, được bao quanh bởi một hồ chứa khổng lồ. Angkor Wat được xây dựng dưới triều đại Suryavarman II trong nửa đầu của thế kỷ 12, là đỉnh cao của kiến trúc Khmer nổi tiếng với các bức phù điêu mô tả sử thi Ấn Độ giáo và các huyền thoại của vị thần Hindu. Không giống như các ngôi chùa khác của quần thể Angkor bị bỏ hoang sau sự sụp đổ của Đế quốc Khmer, Angkor Wat vẫn tồn tại như một ngôi đền Phật giáo bất tử.

Đền Preah Khan

Là một trong những khu phức hợp lớn nhất tại Angkor, Preah Khan đã được vua Jayavarman VII cho xây dựng để làm nơi cư trú tạm thời của mình trong khi Angkor Thom đang được xây dựng. Ngôi đền có bốn lối đi lễ tiếp cận với các cửa, lối vào phía đông được dành riêng cho Phật giáo Đại thừa, các hướng chính khác được dành riêng cho thần Shiva, Vishnu và Brahma nhằm nhấn mạnh tính chất bất bình đẳng của Ấn Độ giáo.

Đền Phnom Bakheng

Một ngôi đền Hindu dưới dạng một đền thờ núi được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 9, đền Phnom Bakheng là trung tâm kiến trúc của kinh đô mới dưới thời trị vì của vua Yasovarman. Đền thờ nằm trên đỉnh một ngọn đồi, quay mặt về hướng Đông và được xây dựng trong một kim tự tháp gồm sáu tầng với có 108 tháp nhỏ bao quanh. Hiện nay Phnom Bakheng là một điểm du lịch rất phổ biến cho khách đi Tour du lịch nước ngoài khi muốn ngắm toàn cảnh núi rừng và cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp.

Đền Angkor Thom

Angkor Thom có nghĩa là thành phố vĩ đại – thủ đô cuối cùng và lâu dài nhất của đế chế Khmer, ngôi đền Angkor Thom được vua Jayavarman VII ra lệnh xây dựng vào cuối thế kỷ XII tọa lạc trên diện tích rộng 9 km². Bên trong ngôi đền này có nhiều đền thờ và các di tích khác được xây dựng từ các thời kỳ trước cũng như các đền thời kỳ Jayavarman và những người nối nghiệp ông sau này.

Đền Ta Prohm

Đền Bayon

Đăng bởi: Lê Thị Trang

Từ khoá: Chiêm ngưỡng những ngôi đền linh thiêng tại Campuchia

Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Ở Du Lịch Quảng Bình

Du lịch Quảng Binh từ đỉnh Đèo Ngang theo quốc lộ 1A đi về hướng Nam khoảng 2km, rẽ trái theo con đường mòn gần 500m, ta sẽ tới đền Liễu Hạnh công chúa. Đền nằm dưới chân núi Đèo Ngang, ở một khu đất khá bằng phẳng, sát đường thiên lý Bắc – Nam trước đây, phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển.

Đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh (du lịch Quảng Binh)

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt cũng như một số dân tộc anh em, việc tôn thờ nữ thần, thờ Mẫu là một hiện tượng khá phổ biến và có căn nguyên lịch sử xã hội sâu xa.

Việc coi trọng phụ nữ, coi trọng vai trò người mẹ, người vợ ở nước ta, một truyền thống tốt đẹp và có sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian. Chính là cơ sở chính trị và xã hội, cơ sở tinh thần và tâm linh, đã hình thành và phát triển tục thờ nữ thần, tục thờ các bà mẹ, các Mẫu, một tục có từ thời Văn Lang, Âu Lạc và còn truyền lại cho đến ngày nay, chính là tục thờ thần của người Việt cổ.

Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh ở Đèo Ngang, du lịch Quảng Binh vừa có sự tích riêng, vừa là hình tượng Mẫu Liễu Hạnh chung trong đời sống tâm linh của nhân dân ta.

Vì vậy, theo sách kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập IV – của Nguyễn Đổng Chi kể rằng: ’’Ngày xưa ở trên Thiên Đình, Ngọc Hoàng có một cô con gái tên là Liễu Hạnh, tính tình phóng túng, ngang bướng, không chịu theo khuôn phép nhà Trời. Ngọc Hoàng hết lòng dạy dỗ nhưng vô ích, cô vẫn chứng nào tật ấy. Giận vì trong nhà có con gái hư, không thể làm gương cho muôn họ, Ngọc Hoàng quyết định trị tội để cho con tu tỉnh.

Đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh (du lịch Quảng Binh)

Nhân một lần Liễu Hạnh phạm lỗi, Ngọc Hoàng liền đày xuống trần trong thời hạn ba năm. Sau khi xuống trần, Liễu Hạnh hóa thân thành một cô gái xinh đẹp, dựng một lều quán ở chân núi Đèo Ngang. Đây là nơi rừng núi vắng vẻ nhưng cũng là nơi có con đường Thiên lý Bắc – Nam vắt qua nên hằng ngày không bao giờ ngớt khách bộ hành qua lại. Từ xưa đến nay, vì sợ giặc cướp và thú dữ, không một ai dám đến đó mở quán bán hàng. Vì vậy ngôi hàng độc nhất của Liễu Hạnh ngày nào cũng đông khách.

Bất kỳ ai lên xuống Đèo, đã đi qua quán, không thể không ghé đến nghỉ chân, huống gì trong quán lại có thêm cô gái tuyệt sắc.

Từ khi bị đày, Liễu Hạnh vẫn chưa từ bỏ được nết cũ, khinh mạn và trêu chọc mọi người. Cho nên, hễ ai vào quán ăn bánh uống nước rồi tiếp tục ra đi thì không sao; nhưng nếu thấy chủ quán xinh đẹp mà giở thói cợt nhã hoặc có ý cậy sức, cậy thế cậy thần làm điều bất chính thì nàng quyết trị tội, không tha, lúc trở về không lăn ra chết cũng trở thành điên rồ ngây dại.

Hồi ấy là thời Vua Lê Thái Tổ trị vì thiên hạ, tiếng đồn về người con gái đẹp một mình mở quán ở Đèo Ngang, không mấy chốc đã lan truyền rất rộng. Khắp nơi bàn tán xôn xao, người thì nói chủ quán là một cô gái võ nghệ hơn đời, mình nàng địch nổi trăm người một lúc; kẻ thì cho nàng là một ả giang hồ thành thạo, không những giỏi quyến rũ trai tơ mà còn làm nhiều nghề không lương thiện khác cũng có người cho cô là một nàng tiên xuống thử người phàm trần. Mỗi người nói một phách, không biết thế nào mà tin. Nhưng tiếng đồn gần xa về cô chủ quán Đèo Ngang cũng thu hút vô số chàng trai vô công rồi nghề từ làng quê đến kẻ chợ.

Hoàng tử con vua Lê bấy giờ đang trẻ người non dạ, nghe tin ấy bụng cũng say mê. Hoàng Tử muốn sai quân lính đi bắt ngay người con gái kia về nhưng vốn biết tính vua cha rất nghiêm khắc, làm náo động cả một phương là chuyện không bao giờ nhà vua cho phép; vả lại, nghe nói người con gái ấy đã giỏi võ nghệ lại có nhiều phép thuật nên cũng ngần ngại. Sau cùng, không ngăn nổi lòng ao ước và tính tò mò. Một hôm, Hoàng tử giấu Vua cha và Hoàng Hậu, sắm sửa cáng xá hành lý, đóng vai một nhà quý tộc trẻ tuổi, dẫn đoàn thị vệ cải trang ra đi. Sau hơn mười mấy ngày đường, vượt qua Sông Lam rồi núi Nam Giới, Hoàng tử sắp bước chân lên dãy đèo cao nhất.

Từ Đèo Ngang (du lịch Quảng Binh), Liễu Hạnh đã biết có Hoàng tử đến tìm mình, lại cũng biết đó là chàng trai tầm thường, không có bản lĩnh gì mà lại kiêu căng, dật lạc. Để ngăn cản, nàng hóa phép thành một cây đào tiên mọc bên vệ đường, chỗ Hoàng tử đang nghỉ chân, trên cây có một quả chín mộng. Hoàng tử chợt thấy quả đào đã thèm nhỏ dãi, không đợi sai lính hầu vội trèo lên ngắt xuống toan ăn.

Quả đào đang thơm ngát và ngon lành, bỗng đâu khi sắp đưa vào miệng thì trở nên mềm nhũn trên tay Hoàng tử, rồi thu nhỏ, cuối cùng mất biến không còn tý gì nữa. ’’Quả đào này có ma! ’’ – bọn thị vệ kinh hãi la lên và khuyên Hoàng tử hãy nên cẩn thận. Hoàng tử cảm thấy rờn rợn nhưng vì vẫn không thấy được ý nghĩa răn đe kín đáo của Liễu Hạnh nên một lúc sau, chàng lại giục phu cáng, tiếp tục đi nhanh đến chân đèo.

Khi giáp mặt Liễu Hạnh, quả nhiên cả thầy lẫn tớ thảng thốt sửng sờ. Chưa bao giờ Hoàng tử lại mê mẩn đến như thế, người con gái này quả có nhan sắc kiều diễm đúng như lời đồn, trong cung vua cha dễ không một người nào sánh kịp. Hoàng tử bèn kín đáo hạ lệnh cho cả đoàn dừng chân ở quán, lân la hết ăn lại uống, kéo dài đến tận chiều, rồi khi mặt trời gần lặn, bảo với chủ nhân:

“Đường xa trời tối, chúng ta muốn nghỉ lại ở đây một đêm. Chẳng hay nữ chủ nhân có bằng lòng không?

Liễu Hạnh đã thừa rõ tâm tư của Hoàng tử bèn khước từ:

– Thưa công tử, ở đây hàng quán chật chội, vả lại chỉ có mấy chị em là đàn bà con gái, công tử và các vị ở lại sợ không tiện. Cách đây nửa dặm về phía Đông có làng xóm, xin các vị đến đó trú, sẽ có sẵn nhà cửa và dân phu phục dịch.

– Chúng tôi chỉ cần nghỉ ở lại đây thôi, nữ chủ nhân đừng lo. Chỉ cần một chỗ trong quán để căng màn là đủ. Ngoài ra, xin hứa là không làm gì phiền đến nữ chủ nhân cả.

– Nếu thế công tử cứ tùy tiện.

Tối đến, mọi người ăn cơm xong, sửa soạn đi ngủ, những phu cáng và lính hầu trải chiếu nằm la liệt giữa sân, riêng Hoàng tử đã có hai thị vệ căng trướng ở trong quán. Trời mùa hè mát mẻ trăng gió hữu tình. Dưới ánh đèn dầu, Hoàng tử vẫn dựa cột trò chuyện với nữ chủ quán không rời. Liễu Hạnh vẫn chịu khó ngồi nán lại tiếp, mỗi lời nói của nàng đều đẹp lòng khách, làm cho Hoàng tử càng thêm mê mẩn.

Chàng quên mất lời hứa, đánh rơi cả vẻ đạo mạo lúc mới tới và bắt đầu lả lơi. Liễu Hạnh cự tuyệt và bỏ chạy vào buồng. Trong cơn si mê, Hoàng tử không cần giữ thể diện nữa, bèn chạy theo vào. Có ngờ đâu chỉ trong nháy mắt, Liễu Hạnh đã biến hình phi thân lên núi, bắt một con khỉ cái về, cho hóa thành một cô gái đẹp để đánh lừa Hoàng tử. Không thấy chủ quán đâu nhưng lại có một cô gái khác trong buồng, Hoàng tử liền giở trò suồng sã.

Nhưng bỗng chốc hắn rú lên một cách ghê sợ làm cho bọn lính hầu đều tỉnh dậy, trong tay Hoàng tử không phải là một cô gái nõn nà nữa mà lại là một con khỉ cái, lông lá đầy người. Bọn lính hầu xông lại, vụt một cái, con khỉ lại biến thành một con rắn mang hoa trên người Hoàng tử vươn lên kèo nhà, há miệng phun lửa phì phì, rồi biến mất. Khi bọn lính hầu thắp được đèn lên thì Hoàng tử đã ngã vật giữa quán, nằm mê man, mặt cắt không còn một giọt máu.

Nửa đêm hôm đó, người ta cắt ngựa trạm đưa Hoàng tử về Kinh. Đến cung Hoàng tử trở nên mất trí, ai hỏi cũng không trả lời, chỉ cười nói một mình. Hoàng Hậu và các phi Thần hết sức lo sợ; một mặt cho giấu kín chuyện ’’vi hành’’ khinh suất đó, đồng thời cho người mời các bậc danh y để chửa trị cho Hoàng tử. Mặc dù vậy, các danh y đều lắc đầu bó tay. Trong cung càng thêm bối rối hoảng hốt và cuối cùng, có người mách nên vào xứ Thanh xin bùa phép ở tám vị Kim Cang họa may mới khỏi…

Lập tức bọn thị vệ được lệnh vua vào Thanh Hóa để xin bùa phép. Nhờ đó, bệnh tình của Hoàng tử mới dần dần được thuyên giảm. Sau khi bình phục, Hoàng tử cúi đầu nhận tội với vua cha, kể lại cho vua cha nghe mọi chuyện với nữ chủ quán ở Đèo Ngang.

Vua Thái Tổ hết sức giận dữ vì Hoàng tử đã dám khinh thường lệnh vua, rời phủ đi chơi, hãm mình vào cảnh thân tàn ma dại nên phế bỏ ngôi vị Thái tử của Hoàng tử lập người con thứ lên thay. Nhưng nhà vua còn tức giận hơn bởi trên bờ cõi mình trị vì, lại có một người con gái dám khinh thường phép nước, vua bèn ban lệnh hỏi quan trấn thủ xứ Nghệ về lai lịch nữ chủ quán Đèo Ngang. Sau một thời gian cất công dò la, quan Trấn thủ gửi sớ về tâu rằng đó là một nữ yêu không biết từ đâu đến, hay bắt hồn đàn ông con trai, nếu không có phép cả tài cao thì khó lòng khuất phục.

Nhà vua lại ra lệnh cho mời các pháp sư, thầy phù thủy cao tay đi trừ yêu nhưng chẳng bao lâu, họ đã trở về xin chịu tội vì chẳng những không trị nổi yêu quái mà ngược lại mọi phép trổ ra đều bị Liễu Hạnh thu mất cả. Vua lại cầu cứu tám vị Kim Cang phi thân vào Đèo Ngang. Được tin chẳng lành, Liễu Hạnh liền ra ứng chiến và cuộc chiến đấu dần dần trở nên dữ dội, mưa dồn gió giật rất khủng khiếp, cây đổ khắp lượt, tám vị Kim Cang tràn vào, vây lấy Đèo Ngang.

Liễu Hạnh cũng hóa phép chống lại, nàng làm cho cây rừng đã đổ rồi đứng dậy cùng với đất đá bay rào rào. Thấy Liễu Hạnh pháp thuật cao cường, tám vị Kim Cang lại hóa phép làm cho thú dữ tập hợp lại, nhe nanh múa vuốt xông vào hàng đoàn toan cắn xé, nhưng Liễu Hạnh đã kịp thời bay lên không trung rồi dùng phép tiêu diệt hết bầy mãnh thú.

Trận đánh diễn ra ba ngày đêm, Đèo Ngang trở thành một bãi chiến trường rùng rợn và vô cùng ác liệt. Mọi phép thuật của cả hai bên lần lượt giở ra mà vẫn bất phân thắng bại. Về sau, tám vị Kim Cang biết mình bất lực bèn bay lên Trời khẩn cầu Phật Bà. Phật Bà ném cho họ một cái túi, quả nhiên Liễu Hạnh sa lưới, lọt vào túi đó. Tám vị Kim Cang mang túi về kinh báo tiệp, vua lập tức ra sân điện tra hỏi:

– Người là ai?

– Tâu bệ hạ, là con Ngọc Hoàng bị đày xuống cõi trần, lấy vùng Đèo Ngang làm nơi trú ngụ.

– Là con ngọc Hoàng sao lại dám phá phách dân sự và làm hại Hoàng tử con ta?

– Việc trừng trị bọn con trai chọc ghẹo nhi nữ, ăn hiếp người cô đơn là tuân theo phép nước, không phải là phạm phép nước.

Nghe Liễu Hạnh nói là con gái Ngọc Hoàng, lại thấy tài đối đáp khôn ngoan, vua đổi giận làm vui cho nên sau cuộc thẩm vấn, vua hạ lệnh tha bổng, chỉ khuyên nàng đừng gây náo động và làm hại dân lành’’.

Qua truyền thuyết dân gian về công chúa Liễu Hạnh, chúng ta thấy đó là một niềm tin và sự cầu mong về một lẽ công bằng của nhân dân. Hay có thể nói ngược lại: Chính niềm tin và sự cầu mong ấy là tiền đề để nảy sinh ra một câu chuyện thần kỳ tức là câu chuyện về công chúa Liễu Hạnh. Con đường để hình thành truyền thuyết về Đức Thánh Mẫu cũng là những con đường đã hình thành nên truyền thuyết về các vị thánh và các vị linh thần khác. Đó là con đường của sáng tác dân gian hoặc con đường dân gian hóa những tác giả, những tác phẩm cụ thể…

Công chúa Liễu Hạnh đã để lại một hình ảnh mẫu mực xứng đáng là tấm gương và cái đích cần vươn tới của các thế hệ phụ nữ Việt Nam.

Đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang có diện tích khoảng 335m2. Từ đường thiên lý Bắc – Nam đi vào, lần lượt qua cổng đền, bức bình phong, cổng Tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

Nhìn tổng thể kiến trúc của đền, chúng ta thấy đây là một công trình kiến trúc tuy nhỏ, được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang truyền thống mỹ quan á Đông và bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này được thể hiện qua kết cấu cổng tam quan được bố trí một cách đối xứng, cân đối và hài hòa, sự cân xứng và đăng đối, hài Hòa ở đây là nói lên sự trung chính, ngay thẳng và cũng là ước mơ của con người. Mặt khác, lối cấu trúc cân xứng, đăng đối và hài Hòa đó còn tạo ra vẽ đẹp cho kiến trúc, nghệ thuật và thể hiện sự trang nghiêm của cả công trình kiến trúc đền.

Đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh (du lịch Quảng Binh)

Nhìn tổng quan, chúng ta có thể thấy được sự tài hoa về kỹ thuật xây dựng, về hội họa, tài ghép sành sứ của con người ở đây. Chủ đề trang trí với đền thường gắn liền với những quan niệm, tư tưởng và những ước mơ hoài vọng tốt đẹp của xã hội phong kiến Việt Nam nói riêng và cư dân văn minh nông nghiệp lúa nước phương Đông nói chung. Đó là các hình tượng như Tứ Linh (long, lân, quy, phụng), tứ thủ (cầm, kỳ, thi, họa), tứ quý (tùng, trúc, mai, sen) và nhiều biểu tượng cúc hóa long, mai hóa long, tùng hóa long…

Đặc biệt, nhìn vào bố cục kiến trúc của đền được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao theo một trục dọc, cân đối và đăng đối, chính bố cục này đã làm thêm phần trang nghiêm của đền Liễu Hạnh công chúa.

Đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang nằm trong cụm di tích-danh thắng Đèo Ngang (Hoành Sơn Quan, lũy Hoàn Vương, đình Vĩnh Sơn, Hòn La…). Đây là cụm di tích còn tiềm ẩn nhiều khả năng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang là điểm thờ Mẫu ở du lịch Quảng Binh và trở thành một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa cộng đồng đối với nhân dân du lịch Quảng Binh nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang (du lịch Quảng Binh) là điểm cuối phía Nam còn nguyên vẹn về kiến trúc đền thờ Mẫu Liễu Hạnh như tục thờ Mẫu ở Phủ Giầy. Đền thờ như một minh chứng cho sự tích Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang (du lịch Quảng Binh), trong truyền thuyết dân gian đã có từ lâu đời. Chính vì vậy, di tích đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, xét về quy mô, phong cách và vị trí của nó trong lịch sử phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt rất xứng đáng để chúng ta trân trọng, bảo tồn.

Đăng bởi: Thiên Ân LÊ

Từ khoá: Đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh ở du lịch Quảng Bình

Cập nhật thông tin chi tiết về Đền Gióng Sóc Sơn – Ngôi Đền Thờ Một Trong “Tứ Bất Tử” Của Việt Nam trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!