Xu Hướng 3/2024 # Du Lịch Cha Lo – Cổng Trời Ở Quảng Bình # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Cha Lo – Cổng Trời Ở Quảng Bình được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cha Lo – Cổng Trời rất nổi tiếng ở tỉnh du lịch Quảng Binh không chỉ là một di tích lịch sử thời kỳ chống Mỹ mà còn điểm huyệt quan trọng của tuyến đường chiến lược 12A, nằm trong hệ thống đường Hồ Chí Minh.

Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, vùng đất này thuộc huyện Minh Hoá nằm trong huyện Tuyên Hoá gồm 2 nguồn Cơ Sa và Kim Linh. Nơi đây, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã chứng kiến những kỳ tích của bao lớp người Việt Nam với những chiến công giàu tính huyền thoại.

Đây không chỉ có địa hình hiểm trở mà còn rất đỗi hoành tráng, rực rỡ với những cảnh sắc của cây rừng chen chúc nhau tầng tầng lớp lớp: cây đoác, cây lau, nhất là giống chuối rừng ào ào nhô lên chiếm lĩnh tầng núi, những cây lim, cây táu, cây săng lẻ, cây huê, mun… vươn cao. Đặc biệt giống lan rừng bám trên cây chi chít ra hoa toả hương thơm ngào ngạt, nhiều giống tre, nứa song mây và nhiều loại dược liệu quí cùng các đặc sản rừng nhiệt đới khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng khi đến với Cha Lo – Cổng Trời.

Cha Lo – Cổng Trời với truyền thuyết về nàng Y Leng và chàng Thông Ma (tộc người Khùa, người Mày) yêu nhau say đắm nhưng không thành duyên và kết quả là ’’Cổng Trời’’ hiện lên do dân làng đặt tên cho 2 khối đá tự nhiên nằm một bên là vách núi đá cheo leo, một bên là vực thẳm đầy gai góc và đá tai mèo.

Cha Lo với bao chiến tích lịch sử.

Núi đá cao chênh vênh nhưng cũng rất nên thơ và huyền ảo. Cha Lo – Cổng Trời rất nổi tiếng vì nó là một di tích lịch sử thời kỳ chống Mỹ. Đây là điểm huyệt quan trọng của tuyến đường chiến lược 12A, nằm trong hệ thống đường Hồ Chí Minh. Trong những năm chiến tranh, giặc Mỹ đã dội xuống nơi đây hàng trăm ngàn tấn bom đạn để ngăn chặn các đoàn xe vận tải chi viện chiến trường Miền Nam.

Trên khu vực Cha Lo – Cổng Trời, Khu vực đồi 37, Bãi Dinh, La Trọng… là những trọng điểm ngày đêm địch liên tục đánh phá. Nơi đây có các kho chứa xăng dầu, các kho hàng trung chuyển, các công sự ngầm đúc bằng bê tông kiên cố. Bên cạnh là Đồn Biên phòng Cha Lo, Tiểu đoàn 929 Bộ đội Biên phòng, Tiểu đoàn 14 Quân khu 4 đã chốt giữ để bảo vệ biên giới và an ninh khu vực. Đại đội 759 thanh niên xung phong từng trấn giữ đoạn đường này đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng.

Đặt chân lên Cha Lo – Cổng Trời bạn sẽ gặp đầy ắp kỷ niệm: Cổng Trời vẫn đứng sừng sững hiên ngang, nghiêng lưng để che chở cho từng đoàn quân, đoàn xe vận tải lương thực, vũ khí đạn dược chi viện cho chiến trường Miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ. Vẫn còn đó trên đá những vết khắc ký hiệu của một chiến sĩ nào đó nhắn gửi đồng đội, câu khẩu hiệu ’’tim còn đập, đường không tắc’’. Bên trái đường không xa là một hang không sâu lắm, chỗ làm lễ ’’truy điệu sống’’ cho các chiến sĩ trẻ Đoàn 12 công binh trước đêm ra mặt đường.

Trên những điểm di tích lịch sử văn hoá này trong suốt cả cuộc trường chinh đánh Mỹ của dân tộc ta, không ngày đêm nào không ngớt tiếng bom đạn Mỹ. Tiếng xe kéo pháo, tiếng xe chở hàng ra trận và cả bước chân của cả ngàn bộ đội, thanh niên xung phong từ hậu phương ra tiền tuyến. Cha Lo – Cổng Trời đã đi vào lịch sử với biết bao chiến công lẫy lừng của bộ đội, thanh niên xung phong anh hùng, những anh hùng liệt sĩ vô danh và đặc biệt lực lượng nữ thanh niên xung phong chiếm bộ phận lớn đã đóng góp và hy sinh thầm lặng cho đất nước nở hoa.

Đến với Cha Lo để chứng kiến sự hồi sinh, hùng vỹ của thiên nhiên.

Ngày nay Cha Lo – Cổng Trời đã nhộn nhịp hơn trước. Nơi đây đã trở thành cửa khẩu Quốc tế của cả nước. Đường 12A đã được mở rộng hơn. Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cha Lo anh hùng vẫn có mặt ngày đêm để bảo vệ biên giới Tổ quốc. Khu Kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo được xây dựng khang trang để giao lưu kinh tế với các nước láng giềng.

Đến với Cha Lo – Cổng Trời hôm nay bạn sẽ được chứng kiến một khung cảnh đổi mới. Mời bạn đi thăm thú một vài bản văn hoá của người Khùa, Mày, Sách và thưởng thức các món ăn đặc sản, dự các lễ hội của các dân tộc như lễ hội Rằm tháng 3, lễ mừng cơm mới, lễ buộc chỉ cổ và tay của người Khùa… Và hơn thế nữa du khách sẽ được ngắm nhìn thiên nhiên kỳ thú của núi rừng Trường Sơn hùng vỹ và sẽ được sống lại một thời oanh liệt của mảnh đất đầy kỳ tích lịch sử Cha Lo – Cổng Trời này.

Đăng bởi: Thư Phương Trịnh

Từ khoá: Du Lịch Cha Lo – Cổng Trời ở Quảng Bình

Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Ở Du Lịch Quảng Bình

Du lịch Quảng Binh từ đỉnh Đèo Ngang theo quốc lộ 1A đi về hướng Nam khoảng 2km, rẽ trái theo con đường mòn gần 500m, ta sẽ tới đền Liễu Hạnh công chúa. Đền nằm dưới chân núi Đèo Ngang, ở một khu đất khá bằng phẳng, sát đường thiên lý Bắc – Nam trước đây, phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển.

Đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh (du lịch Quảng Binh)

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt cũng như một số dân tộc anh em, việc tôn thờ nữ thần, thờ Mẫu là một hiện tượng khá phổ biến và có căn nguyên lịch sử xã hội sâu xa.

Việc coi trọng phụ nữ, coi trọng vai trò người mẹ, người vợ ở nước ta, một truyền thống tốt đẹp và có sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian. Chính là cơ sở chính trị và xã hội, cơ sở tinh thần và tâm linh, đã hình thành và phát triển tục thờ nữ thần, tục thờ các bà mẹ, các Mẫu, một tục có từ thời Văn Lang, Âu Lạc và còn truyền lại cho đến ngày nay, chính là tục thờ thần của người Việt cổ.

Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh ở Đèo Ngang, du lịch Quảng Binh vừa có sự tích riêng, vừa là hình tượng Mẫu Liễu Hạnh chung trong đời sống tâm linh của nhân dân ta.

Vì vậy, theo sách kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập IV – của Nguyễn Đổng Chi kể rằng: ’’Ngày xưa ở trên Thiên Đình, Ngọc Hoàng có một cô con gái tên là Liễu Hạnh, tính tình phóng túng, ngang bướng, không chịu theo khuôn phép nhà Trời. Ngọc Hoàng hết lòng dạy dỗ nhưng vô ích, cô vẫn chứng nào tật ấy. Giận vì trong nhà có con gái hư, không thể làm gương cho muôn họ, Ngọc Hoàng quyết định trị tội để cho con tu tỉnh.

Đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh (du lịch Quảng Binh)

Nhân một lần Liễu Hạnh phạm lỗi, Ngọc Hoàng liền đày xuống trần trong thời hạn ba năm. Sau khi xuống trần, Liễu Hạnh hóa thân thành một cô gái xinh đẹp, dựng một lều quán ở chân núi Đèo Ngang. Đây là nơi rừng núi vắng vẻ nhưng cũng là nơi có con đường Thiên lý Bắc – Nam vắt qua nên hằng ngày không bao giờ ngớt khách bộ hành qua lại. Từ xưa đến nay, vì sợ giặc cướp và thú dữ, không một ai dám đến đó mở quán bán hàng. Vì vậy ngôi hàng độc nhất của Liễu Hạnh ngày nào cũng đông khách.

Bất kỳ ai lên xuống Đèo, đã đi qua quán, không thể không ghé đến nghỉ chân, huống gì trong quán lại có thêm cô gái tuyệt sắc.

Từ khi bị đày, Liễu Hạnh vẫn chưa từ bỏ được nết cũ, khinh mạn và trêu chọc mọi người. Cho nên, hễ ai vào quán ăn bánh uống nước rồi tiếp tục ra đi thì không sao; nhưng nếu thấy chủ quán xinh đẹp mà giở thói cợt nhã hoặc có ý cậy sức, cậy thế cậy thần làm điều bất chính thì nàng quyết trị tội, không tha, lúc trở về không lăn ra chết cũng trở thành điên rồ ngây dại.

Hồi ấy là thời Vua Lê Thái Tổ trị vì thiên hạ, tiếng đồn về người con gái đẹp một mình mở quán ở Đèo Ngang, không mấy chốc đã lan truyền rất rộng. Khắp nơi bàn tán xôn xao, người thì nói chủ quán là một cô gái võ nghệ hơn đời, mình nàng địch nổi trăm người một lúc; kẻ thì cho nàng là một ả giang hồ thành thạo, không những giỏi quyến rũ trai tơ mà còn làm nhiều nghề không lương thiện khác cũng có người cho cô là một nàng tiên xuống thử người phàm trần. Mỗi người nói một phách, không biết thế nào mà tin. Nhưng tiếng đồn gần xa về cô chủ quán Đèo Ngang cũng thu hút vô số chàng trai vô công rồi nghề từ làng quê đến kẻ chợ.

Hoàng tử con vua Lê bấy giờ đang trẻ người non dạ, nghe tin ấy bụng cũng say mê. Hoàng Tử muốn sai quân lính đi bắt ngay người con gái kia về nhưng vốn biết tính vua cha rất nghiêm khắc, làm náo động cả một phương là chuyện không bao giờ nhà vua cho phép; vả lại, nghe nói người con gái ấy đã giỏi võ nghệ lại có nhiều phép thuật nên cũng ngần ngại. Sau cùng, không ngăn nổi lòng ao ước và tính tò mò. Một hôm, Hoàng tử giấu Vua cha và Hoàng Hậu, sắm sửa cáng xá hành lý, đóng vai một nhà quý tộc trẻ tuổi, dẫn đoàn thị vệ cải trang ra đi. Sau hơn mười mấy ngày đường, vượt qua Sông Lam rồi núi Nam Giới, Hoàng tử sắp bước chân lên dãy đèo cao nhất.

Từ Đèo Ngang (du lịch Quảng Binh), Liễu Hạnh đã biết có Hoàng tử đến tìm mình, lại cũng biết đó là chàng trai tầm thường, không có bản lĩnh gì mà lại kiêu căng, dật lạc. Để ngăn cản, nàng hóa phép thành một cây đào tiên mọc bên vệ đường, chỗ Hoàng tử đang nghỉ chân, trên cây có một quả chín mộng. Hoàng tử chợt thấy quả đào đã thèm nhỏ dãi, không đợi sai lính hầu vội trèo lên ngắt xuống toan ăn.

Quả đào đang thơm ngát và ngon lành, bỗng đâu khi sắp đưa vào miệng thì trở nên mềm nhũn trên tay Hoàng tử, rồi thu nhỏ, cuối cùng mất biến không còn tý gì nữa. ’’Quả đào này có ma! ’’ – bọn thị vệ kinh hãi la lên và khuyên Hoàng tử hãy nên cẩn thận. Hoàng tử cảm thấy rờn rợn nhưng vì vẫn không thấy được ý nghĩa răn đe kín đáo của Liễu Hạnh nên một lúc sau, chàng lại giục phu cáng, tiếp tục đi nhanh đến chân đèo.

Khi giáp mặt Liễu Hạnh, quả nhiên cả thầy lẫn tớ thảng thốt sửng sờ. Chưa bao giờ Hoàng tử lại mê mẩn đến như thế, người con gái này quả có nhan sắc kiều diễm đúng như lời đồn, trong cung vua cha dễ không một người nào sánh kịp. Hoàng tử bèn kín đáo hạ lệnh cho cả đoàn dừng chân ở quán, lân la hết ăn lại uống, kéo dài đến tận chiều, rồi khi mặt trời gần lặn, bảo với chủ nhân:

“Đường xa trời tối, chúng ta muốn nghỉ lại ở đây một đêm. Chẳng hay nữ chủ nhân có bằng lòng không?

Liễu Hạnh đã thừa rõ tâm tư của Hoàng tử bèn khước từ:

– Thưa công tử, ở đây hàng quán chật chội, vả lại chỉ có mấy chị em là đàn bà con gái, công tử và các vị ở lại sợ không tiện. Cách đây nửa dặm về phía Đông có làng xóm, xin các vị đến đó trú, sẽ có sẵn nhà cửa và dân phu phục dịch.

– Chúng tôi chỉ cần nghỉ ở lại đây thôi, nữ chủ nhân đừng lo. Chỉ cần một chỗ trong quán để căng màn là đủ. Ngoài ra, xin hứa là không làm gì phiền đến nữ chủ nhân cả.

– Nếu thế công tử cứ tùy tiện.

Tối đến, mọi người ăn cơm xong, sửa soạn đi ngủ, những phu cáng và lính hầu trải chiếu nằm la liệt giữa sân, riêng Hoàng tử đã có hai thị vệ căng trướng ở trong quán. Trời mùa hè mát mẻ trăng gió hữu tình. Dưới ánh đèn dầu, Hoàng tử vẫn dựa cột trò chuyện với nữ chủ quán không rời. Liễu Hạnh vẫn chịu khó ngồi nán lại tiếp, mỗi lời nói của nàng đều đẹp lòng khách, làm cho Hoàng tử càng thêm mê mẩn.

Chàng quên mất lời hứa, đánh rơi cả vẻ đạo mạo lúc mới tới và bắt đầu lả lơi. Liễu Hạnh cự tuyệt và bỏ chạy vào buồng. Trong cơn si mê, Hoàng tử không cần giữ thể diện nữa, bèn chạy theo vào. Có ngờ đâu chỉ trong nháy mắt, Liễu Hạnh đã biến hình phi thân lên núi, bắt một con khỉ cái về, cho hóa thành một cô gái đẹp để đánh lừa Hoàng tử. Không thấy chủ quán đâu nhưng lại có một cô gái khác trong buồng, Hoàng tử liền giở trò suồng sã.

Nhưng bỗng chốc hắn rú lên một cách ghê sợ làm cho bọn lính hầu đều tỉnh dậy, trong tay Hoàng tử không phải là một cô gái nõn nà nữa mà lại là một con khỉ cái, lông lá đầy người. Bọn lính hầu xông lại, vụt một cái, con khỉ lại biến thành một con rắn mang hoa trên người Hoàng tử vươn lên kèo nhà, há miệng phun lửa phì phì, rồi biến mất. Khi bọn lính hầu thắp được đèn lên thì Hoàng tử đã ngã vật giữa quán, nằm mê man, mặt cắt không còn một giọt máu.

Nửa đêm hôm đó, người ta cắt ngựa trạm đưa Hoàng tử về Kinh. Đến cung Hoàng tử trở nên mất trí, ai hỏi cũng không trả lời, chỉ cười nói một mình. Hoàng Hậu và các phi Thần hết sức lo sợ; một mặt cho giấu kín chuyện ’’vi hành’’ khinh suất đó, đồng thời cho người mời các bậc danh y để chửa trị cho Hoàng tử. Mặc dù vậy, các danh y đều lắc đầu bó tay. Trong cung càng thêm bối rối hoảng hốt và cuối cùng, có người mách nên vào xứ Thanh xin bùa phép ở tám vị Kim Cang họa may mới khỏi…

Lập tức bọn thị vệ được lệnh vua vào Thanh Hóa để xin bùa phép. Nhờ đó, bệnh tình của Hoàng tử mới dần dần được thuyên giảm. Sau khi bình phục, Hoàng tử cúi đầu nhận tội với vua cha, kể lại cho vua cha nghe mọi chuyện với nữ chủ quán ở Đèo Ngang.

Vua Thái Tổ hết sức giận dữ vì Hoàng tử đã dám khinh thường lệnh vua, rời phủ đi chơi, hãm mình vào cảnh thân tàn ma dại nên phế bỏ ngôi vị Thái tử của Hoàng tử lập người con thứ lên thay. Nhưng nhà vua còn tức giận hơn bởi trên bờ cõi mình trị vì, lại có một người con gái dám khinh thường phép nước, vua bèn ban lệnh hỏi quan trấn thủ xứ Nghệ về lai lịch nữ chủ quán Đèo Ngang. Sau một thời gian cất công dò la, quan Trấn thủ gửi sớ về tâu rằng đó là một nữ yêu không biết từ đâu đến, hay bắt hồn đàn ông con trai, nếu không có phép cả tài cao thì khó lòng khuất phục.

Nhà vua lại ra lệnh cho mời các pháp sư, thầy phù thủy cao tay đi trừ yêu nhưng chẳng bao lâu, họ đã trở về xin chịu tội vì chẳng những không trị nổi yêu quái mà ngược lại mọi phép trổ ra đều bị Liễu Hạnh thu mất cả. Vua lại cầu cứu tám vị Kim Cang phi thân vào Đèo Ngang. Được tin chẳng lành, Liễu Hạnh liền ra ứng chiến và cuộc chiến đấu dần dần trở nên dữ dội, mưa dồn gió giật rất khủng khiếp, cây đổ khắp lượt, tám vị Kim Cang tràn vào, vây lấy Đèo Ngang.

Liễu Hạnh cũng hóa phép chống lại, nàng làm cho cây rừng đã đổ rồi đứng dậy cùng với đất đá bay rào rào. Thấy Liễu Hạnh pháp thuật cao cường, tám vị Kim Cang lại hóa phép làm cho thú dữ tập hợp lại, nhe nanh múa vuốt xông vào hàng đoàn toan cắn xé, nhưng Liễu Hạnh đã kịp thời bay lên không trung rồi dùng phép tiêu diệt hết bầy mãnh thú.

Trận đánh diễn ra ba ngày đêm, Đèo Ngang trở thành một bãi chiến trường rùng rợn và vô cùng ác liệt. Mọi phép thuật của cả hai bên lần lượt giở ra mà vẫn bất phân thắng bại. Về sau, tám vị Kim Cang biết mình bất lực bèn bay lên Trời khẩn cầu Phật Bà. Phật Bà ném cho họ một cái túi, quả nhiên Liễu Hạnh sa lưới, lọt vào túi đó. Tám vị Kim Cang mang túi về kinh báo tiệp, vua lập tức ra sân điện tra hỏi:

– Người là ai?

– Tâu bệ hạ, là con Ngọc Hoàng bị đày xuống cõi trần, lấy vùng Đèo Ngang làm nơi trú ngụ.

– Là con ngọc Hoàng sao lại dám phá phách dân sự và làm hại Hoàng tử con ta?

– Việc trừng trị bọn con trai chọc ghẹo nhi nữ, ăn hiếp người cô đơn là tuân theo phép nước, không phải là phạm phép nước.

Nghe Liễu Hạnh nói là con gái Ngọc Hoàng, lại thấy tài đối đáp khôn ngoan, vua đổi giận làm vui cho nên sau cuộc thẩm vấn, vua hạ lệnh tha bổng, chỉ khuyên nàng đừng gây náo động và làm hại dân lành’’.

Qua truyền thuyết dân gian về công chúa Liễu Hạnh, chúng ta thấy đó là một niềm tin và sự cầu mong về một lẽ công bằng của nhân dân. Hay có thể nói ngược lại: Chính niềm tin và sự cầu mong ấy là tiền đề để nảy sinh ra một câu chuyện thần kỳ tức là câu chuyện về công chúa Liễu Hạnh. Con đường để hình thành truyền thuyết về Đức Thánh Mẫu cũng là những con đường đã hình thành nên truyền thuyết về các vị thánh và các vị linh thần khác. Đó là con đường của sáng tác dân gian hoặc con đường dân gian hóa những tác giả, những tác phẩm cụ thể…

Công chúa Liễu Hạnh đã để lại một hình ảnh mẫu mực xứng đáng là tấm gương và cái đích cần vươn tới của các thế hệ phụ nữ Việt Nam.

Đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang có diện tích khoảng 335m2. Từ đường thiên lý Bắc – Nam đi vào, lần lượt qua cổng đền, bức bình phong, cổng Tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

Nhìn tổng thể kiến trúc của đền, chúng ta thấy đây là một công trình kiến trúc tuy nhỏ, được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang truyền thống mỹ quan á Đông và bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này được thể hiện qua kết cấu cổng tam quan được bố trí một cách đối xứng, cân đối và hài hòa, sự cân xứng và đăng đối, hài Hòa ở đây là nói lên sự trung chính, ngay thẳng và cũng là ước mơ của con người. Mặt khác, lối cấu trúc cân xứng, đăng đối và hài Hòa đó còn tạo ra vẽ đẹp cho kiến trúc, nghệ thuật và thể hiện sự trang nghiêm của cả công trình kiến trúc đền.

Đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh (du lịch Quảng Binh)

Nhìn tổng quan, chúng ta có thể thấy được sự tài hoa về kỹ thuật xây dựng, về hội họa, tài ghép sành sứ của con người ở đây. Chủ đề trang trí với đền thường gắn liền với những quan niệm, tư tưởng và những ước mơ hoài vọng tốt đẹp của xã hội phong kiến Việt Nam nói riêng và cư dân văn minh nông nghiệp lúa nước phương Đông nói chung. Đó là các hình tượng như Tứ Linh (long, lân, quy, phụng), tứ thủ (cầm, kỳ, thi, họa), tứ quý (tùng, trúc, mai, sen) và nhiều biểu tượng cúc hóa long, mai hóa long, tùng hóa long…

Đặc biệt, nhìn vào bố cục kiến trúc của đền được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao theo một trục dọc, cân đối và đăng đối, chính bố cục này đã làm thêm phần trang nghiêm của đền Liễu Hạnh công chúa.

Đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang nằm trong cụm di tích-danh thắng Đèo Ngang (Hoành Sơn Quan, lũy Hoàn Vương, đình Vĩnh Sơn, Hòn La…). Đây là cụm di tích còn tiềm ẩn nhiều khả năng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang là điểm thờ Mẫu ở du lịch Quảng Binh và trở thành một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa cộng đồng đối với nhân dân du lịch Quảng Binh nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang (du lịch Quảng Binh) là điểm cuối phía Nam còn nguyên vẹn về kiến trúc đền thờ Mẫu Liễu Hạnh như tục thờ Mẫu ở Phủ Giầy. Đền thờ như một minh chứng cho sự tích Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang (du lịch Quảng Binh), trong truyền thuyết dân gian đã có từ lâu đời. Chính vì vậy, di tích đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, xét về quy mô, phong cách và vị trí của nó trong lịch sử phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt rất xứng đáng để chúng ta trân trọng, bảo tồn.

Đăng bởi: Thiên Ân LÊ

Từ khoá: Đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh ở du lịch Quảng Bình

Chỗ Cho Thuê Xe Du Lịch Ở Quảng Bình Giá Tốt (Xe 4,7,16,25.. Chỗ) 2023

Kiếm chỗ cho thuê xe du lịch ở Quảng Bình để đi vi vu khám phá nơi đây cũng là một giải pháp. Các địa điểm tham quan cũng khá xa TP Đồng Hới. Do đó kiếm chiếc chỗ thuê xe du lịch để tiết kiệm thời gian và công sức cho chuyến đi du lịch Quảng Bình.

Giá cả tùy thuộc địa điểm bạn đến, cũng như theo mùa du lịch. Giá thuê xe sẽ chênh khoảng 200 đến 500.

Nội Dung Bài Viết

Chỗ thuê xe du lịch uy tín ở Đồng Hới

Có rất nhiều chỗ cho thuê xe du lịch ở Đồng Hới nhưng không phải chỗ nào cũng nhiệt tình. Kiếm được chỗ thuê xe ok sẽ giúp chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn

Kinh nghiệm đi thuê xe là nên hỏi kỹ trước khi thuê, xe đời gì, chở tối đa được bao nhiêu. Những chỗ ghé trong chuyến đi, nếu đi thêm địa điểm khác thì tính phí như thế nào .v.v.

Dịch vụ thuê xe du lịch Thu Tùng

Bên này nhiệt tình, tư vấn chỗ đi cụ thể cho bạn luôn. Nhiều khi đi thêm mà không lấy tiền luôn. Đưa đón sân bay Đồng Hới.

Dịch vụ thuê xe du lịch đi Phong Nha Kẻ Bàng. Anh tài xế là người địa phương, am hiểu các tuyến đường, cũng như các nhà hàng, các điểm mua sắm tại Quảng Bình.

Có các loại xe du lịch từ 4 tới 30 chỗ. Đầy đủ nhu cầu cho các bạn lựa chọn

Giá thuê xe từ 600k/ngày.

Điện thoại: 0978 211 325( A Tùng ) , xe đưa rước khách nhóm hoặc đoàn tận khách sạn.

Dịch vụ cho thuê xe du lịch Hai Thành

Cho thuê xe du lịch 4 chỗ, 7 chỗ . Nhận hợp đồng tham quan du lịch tại tỉnh Quảng Bình. Tham quan động thiên đường, động phong nha, suối mooc, hang tối…vv trong ngày

Xuất phát từ Đồng Hới đi tham quan các địa điểm du lịch ở Quảng Bình theo yêu cầu. Giá thuê xe giao động từ 700k đến 5 triệu, tùy xe

Điện thoại: 0915 132 994

Địa chỉ: phường Bắc Lý – tp Đồng Hới – tỉnh Quảng Bình

Cho thuê xe 4 chỗ ở Quảng Bình

Dịch vụ du lịch NETIN chuyên cho thuê xe du lịch ở Quảng Bình. Có nhiều  dòng xe cao cấp, đời mới lớn nhất tại Quảng Bình, từ 4 chỗ đến 45 chỗ nhằm  phục vụ nhu cầu tham quan du lịch, cưới hỏi, công tác….

Giá thuê xe du lịch tầm 700k tới 900k/ngày

Địa chỉ: 161 Lý Thường Kiệt – Đồng Hới  – Quảng Bình

Liên hệ: Ms. Trang – 0911366567

Dịch vụ thuê xe Nhất Phong

Là một chỗ cũng cho thuê xe tại Quảng Bình uy tín. công ty cho thuê xe Quảng Bình khá bình dân

Với hơn 30 loại xe du lịch từ 4 đến 45 chỗ với chất lượng xe đời mới từ năm 2010 trở lên. Chuyên cho thuê xe tại Đồng Hới Quảng Bình.

Có cả cho thuê xe tự lái và cho thuê xe theo hợp đồng. Ngoài ra còn cung cấp các loại tour du lịch Quảng Bình.

Địa chỉ: 41 Lê Thành Đồng, Đồng Hới, Quảng Bình.

Điện thoại: 0946 975 309

Cho thuê xe du lịch ở Đồng Hới

chuyên cung cấp Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới . Với các loại xe phục vụ các hoạt động nghỉ mát, thuê xe ô tô du lịch hè, thuê xe nghỉ lễ 30/4,  cho thuê xe phục vụ lễ hội và lễ tết … tại Quảng Bình .

Gồm các loại xe ô tô từ 4 chỗ đến 45 chỗ đời mới, máy lạnh suốt chương trình.

Địa chỉ: 281/3 Phan Đình Phùng, Bắc Lý, Đồng Hới, Quảng Bình

Điện thoại: 0935.758.884 Mr Hải

Dịch vụ Quang Mạnh

Cho thuê các mọi loại xe từ 4 chỗ đến 46 chỗ phục vụ mọi nhu cầu đa dạng của bạn.

Mọi nhu cầu thuê xe đi công tác, thuê xe cưới hỏi, thuê bao theo tháng. Thuê xe du lịch ở Quảng Bình đi tham quan thắng cảnh hay lễ hội đều được phục vụ kịp thời và chu đáo.

Đội ngũ lái xe nhiều kinh nghiệm phục vụ tận tình sẽ giúp bạn có những chuyến đi thoải mái nhất.

Địa chỉ: Xã Lộc Ninh – Đồng Hới – Quảng Bình

Điện thoại: 0905.211.880 – 0961.077.666

Cho thuê xe du lịch 16 chỗ ở Đồng Hới

Giá cả cạnh tranh là điểm nổi bật của chỗ này. Giúp bạn tiết kiệm tối ưu chi phí cho chuyến đi. Là đơn vị cho thuê xe ô tô tại Quảng Bình giá rẻ nhất.

Cho thuê các loại xe từ 4 chỗ đến 45 chỗ đời mới chuyên phục vụ du lịch. Đặc biệt là cho thuê xe du lịch 16 chỗ ở Quảng Bình

Điện thoại : 0987503456

Địa chỉ: 104 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Đồng Hới , Tỉnh Quảng Bình

Dịch vụ cho thuê 360

Thời gian phục vụ từ 7h00 đến 18h00, trường hợp khách thuê xe trước hoặc sau giờ quy định sẽ tính phí ngoài giờ. Tùy từng chuyến cố định có thể thay đổi và thỏa thuận về thời gian

Giá thuê xe sẽ tăng thêm 30% vào các dịp lễ, Tết như: Giỗ tổ 10/3 AL, 30/4, 1/5, Tết Nguyên Đán…

Liên hệ: 0983 911 900 Ms Tươi

Công ty Lộc Phát

Dịch vụ du lịch vận tải của công ty Lộc Phát chúng tôi hân hạnh gửi đến khách hàng các dịch vụ cho thuê xe các loại như sau:

Cho thuê xe theo hợp đồng ngắn và dài hạn . Chuyên cho thuê xe du lịch từ 4 đén 45 chỗ đời mới chất lượng cao

Xe đưa rước sân bay, ngoài ra còn có cho thuê xe du lịch tự lái ở Quảng Bình

Địa chỉ: Số 201 Đường Lý Thường Kiệt – Đồng Hới – Quảng Bình

Điện thoại: 0912.158.555

Đăng bởi: Nhàn Nguyễn

Từ khoá: Chỗ cho thuê xe du lịch ở Quảng Bình giá tốt (Xe 4,7,16,25.. chỗ) 2023

Bỏ Túi 10+ Địa Điểm Du Lịch Ở Quảng Bình Để Bạn Thỏa Sức Check In

Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng

Một trong những địa điểm du lịch ở Quảng Bình mà du khách khi tới đây luôn phải ghé qua đó chính là Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Động Phong Nha còn có tên khác như Động Thầy Tiên, Núi Thầy, hay Động Troóc. Thành lập năm 2001 và chỉ sau 2 năm vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã chính thức được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Phong Nha-Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi khổng lồ, có nhiều thay đổi lớn về địa tầng và địa mạo nên địa hình khu vực này hết sức nổi bật. Nơi đây có những hang động to rộng hùng vĩ bậc nhất, thạch nhũ, măng đá tráng lệ sáng lấp lánh hay hồ nước ngầm với sắc nước êm đềm xanh biếc,..

Vẻ đẹp kỳ quan đệ nhất Động

Biển Nhật Lệ

Biển ở đâu cũng vậy, đều có dịch vụ thuê áo phao, chòi, tắm nước ngọt, đi kèm với phòng thay đồ sạch đẹp và khang trang. Du khách có thể đùa nghịch với cát, vui chơi những hoạt động thể thao như bóng chuyền, lướt ván,.. hoặc nằm nghỉ ngơi ngắm biển đọc sách.  Đến với biển, bạn nhất định phải chụp cho mình, bạn bè và người thân những bức ảnh tuyệt đẹp lưu giữ kỉ niệm. Các bạn hãy lựa chọn khách sạn ở Quảng Bình gần bãi biển để tiện tắm biển, ăn hải sản, và ngắm nhìn vẻ đẹp hoàng hôn.

Biển Nhật Lệ Quảng Bình

Vũng Chùa Đảo Yến

Vũng Chùa – Đảo Yến nằm dưới chân dãy Hoành Sơn, thuộc huyện Quảng Trạch với địa thế cong hình cánh quạt. Vùng đất này đã trải qua nhiều thăng trầm và đi qua những năm tháng đầy hào hùng. Vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên, hài hòa giữa núi rừng của mảnh đất này đã chinh phục được nhiều trái tim  du khách. Bên cạnh đó, Đảo Yến vô cùng rộng lớn nên có những bãi cát chạy dài, nước biển trong sạch vô cùng bình yên và hùng vĩ.

Nơi đây cũng chính là điểm đến tâm linh, nơi an nghỉ linh thiêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một vị tướng tài ba đã chọn an táng tại quê hương mình để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Bình. Nhiều du khách sẵn sàng đặt vé máy bay đi Quảng Bình ngay tức khắc chỉ để được thắp cho Đại tướng một nén nhang tỏ lòng tri ân kính trọng và yêu mến vô bờ bến. Hiện nay du khách tham quan Vũng Chùa – Đảo Yến sẽ không mất phí nên rất đông du khách đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mỗi ngày. Quả thật nơi đây hoàn toàn xứng đáng là một địa điểm du lịch ở Quảng Bình quan trọng không thể bỏ qua.

Đất lành Vũng Chùa – Đảo Yến

Suối Nước Moọc

Địa điểm du lịch Quảng Bình hot nhất phải kể đến đó là Suối Nước Moọc. Khu di tích gần khu du lịch động Phong Nha và động Thiên Đường,  cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 70km với khoảng 2 giờ chạy xe. Vẻ đẹp khu du lịch sinh thái Suối Nước Moọc sở hữu những đặc điểm tuyệt vời như sự phong phú, tráng lệ của tán rừng rậm rạp thiên nhiên, nước suối mát lành  mang đến sự thư giãn bình yên , nghỉ ngơi cho du khách.  Đây là khu vực có bán vé với dịch vụ trọn gói là 180.000 VNĐ/người lớn và trẻ em 1,3m trở lên là 100.000 VNĐ/ người. Giá vé đã bao gồm phí tham quan và các hoạt động vui chơi như tắm suối, nhảy ùm, thuyền kayak,…. Tất cả các ngày trong tuần từ 07.00 sáng tới 17.00 chiều là thời gian hoạt động của Suối Nước Moọc. Du khách hãy khám phá khu du lịch sinh thái Suối Nước Moọc một cách trọn vẹn, để có cho riêng mình những trải nghiệm quý báu.

Suối Moọc – chốn thiên đường tuyệt đẹp

Hang Sơn Đoòng

Nếu ai đã từng có kinh nghiệm du lịch Quảng Bình chắc từng một lần đến tham quan hang Sơn Đoòng –  hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Sự hùng vĩ và độ sộ của hang Sơn Đoòng là niềm tự hào của người dân Quảng Bình nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.  Nơi đây mang một vẻ đẹp kì bí và siêu thực đến vô thực khi được thiên nhiên ưu ái ban tặng một kiệt tác vô giá hấp dẫn du khách nào đam mê du lịch mạo hiểm từ khắp nơi trên thế giới đến thám hiểm, khám phá. Bên trong hang là thảm thực vật rừng nguyên sinh phong phú và đa dạng, ánh mặt trời xuyên qua các hố đá mà trở nên huyển ảo lung linh hút hồn du khách.  Là hang động đầu tiên và cũng là duy nhất trên trái đất sở hữu một con sông ngầm bên trong và  hệ thống thời tiết riêng trong hang. Báo chí và các kênh truyền thông quốc tế đã nhiều lần đưa tin ca ngợi về kiệt tác Sơn Đoòng – điểm nóng du lịch cho các du khách.

Tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng khá là đắt đỏ rơi vào khoảng 3.000 USD cho chuyến thám hiểm 4 ngày tương đương với gần 65.000.000 VNĐ.  Tour được thiết kế theo tiêu chuẩn an toàn châu Âu cùng các chi phí đầy đủ khác nên đảm bảo du khách sẽ có những trải nghiệm độc đáo và trọn vẹn nhất.

Hang Sơn Đoòng – kỳ quan tuyệt mỹ

Hang Én

Hang Én, là một hang động ở Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Hang Én lần đầu tiên được khám phá bởi các chuyên gia hang động của Anh vào năm 1994. Én là hang động lớn thứ ba trên thế giới, sau hang Sơn Đoòng trong cùng vườn Quốc gia và hang Deer ở Malaysia. Bên trong của hang được cấu thành bởi sự phong phú của những khối thạch nhũ, măng đá rải đầy lung linh trên vách hang, cùng với hồ nước trong xanh êm dịu. Điểm nổi bật chắc hẳn là  2 hồ nước xanh ngọc một bên lạnh và một bên ấm đã thu hút sự quan tâm của du khách cả trong và ngoài nước. Mỗi khi mùa hè đến là sẽ xuất hiện những đàn chim én bay về nên cái tên Hang Én đã ra đời.

Hang Én thường được mọi người khám phá bằng lịch trình đi tour 2 ngày 1 đêm. Tuy nhiên tour chỉ dành cho người lớn từ 16 tuổi trở lên và nhận tối đa 16 người/đoàn để đảm bảo sự an toàn. Tour có giá kích cầu chỉ 6.000.000 VNĐ cho một người tham gia. Những gì mà du khách nhận lại được từ chuyến đi từ trải nghiệm tuyệt vời khám phá vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc ngoài trời, đến cảm giác chiến thắng khi chinh phục vẻ độc đáo của thiên nhiên… chắc chắn sẽ xứng đáng với số tiền mà du khách đã bỏ ra để mang lại cho mình nhiều cảm xúc đặc biệt nhất.

Vẻ đẹp kỳ vĩ thác Hang Én

Cồn Cát Quang Phú

Cồn cát Quang Phú năm ở xã Quang Phú gần trung tâm thành phố Đồng Hới được mệnh danh là thiên đường cát của Quảng Bình, và là một trong những cồn cát đẹp nhất ở miền Trung. Nơi đây là điểm đến yêu thích của rất nhiều các bạn trẻ bởi vẻ đẹp của cát trắng mịn, cao và rộng mênh mông mang lại cho du khách cảm giác như lạc vào một sa mạc thực thụ. Với những đồi cát cao, dốc, du khách cũng có thể chơi trò trượt cát rất thú vị. Tuy không mất phí cổng vào nhưng nếu muốn chơi thì du khách phải thuê một ván trượt cát khoảng 30.000 VNĐ/ván, chơi cả ngày mà không chán. Để nắm trọn vẻ đẹp của cồn cát Quảng Bình vào trong bức ảnh, du khách nên tới đây vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Đi sáng sớm các bạn có thể chụp ảnh bình minh mới ló rặng hoặc thả mình đi dọc cồn cát và ngắm nhìn hoàng hôn buông dần trong buổi chiều tà. Cồn cát Quang Phú còn là nơi lí tưởng để lưu lại những bức ảnh đẹp của riêng bạn hay những bức ảnh cùng gia đình, bạn bè.

Đồi cát Quang Phú Quảng Bình

Bãi Đá Nhảy

Bãi Đá Nhảy Quảng Bình là một quần thể núi nằm ngay sát bãi biển trên quốc lộ 1A của cung đường Xuyên Á. Nguồn gốc của tên gọi bãi Đá Nhảy được bắt nguồn từ sự mài mòn diễn ra trên bề mặt đất đá của sóng biển. Điểm đặc biệt là bãi Đá Nhảy là có nhiều khối đá có hình dạng kỳ lạ, lớn nhỏ khác nhau nhô lên trên bải biển. Ở đây có một cái giếng mà theo dân địa phương gọi là giếng Cóc bởi tảng đá lớn giống hình con cóc đang che miệng.

Bãi Đá Nhảy tuyệt tác điêu khắc của biển

Làng Bích Họa Cảnh Dương

Làng Bích Họa Cảnh Dương có gì mà ai đến cũng không nỡ về? Làng Bích Họa Cảnh Dương nằm gần quốc lộ 1A, cách khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp Vũng Chùa – Đảo Yến khoảng 10km. Nơi đây là một ngôi làng lưu giữ những giá trị lịch sử lâu đời, cùng với nhiều bức bích họa màu sắc độc đáo kéo dài từ đình thờ Tổ đến hết đường ven biển. Những bức tranh ở Làng Bích Họa Cảnh Dương được vẽ chi tiết, tỉ mỉ tái hiện lại đời sống người dân làng biển cũng như lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Đây là địa điểm được rất nhiều bạn trẻ đến check-in mỗi khi đi du lịch Quảng Bình. Các bạn có thể lựa chọn tới tham quan bằng taxi, đi theo tour, thuê xe máy hoặc xe ô tô. Đường đi cũng khá dễ dàng, miễn phí giá vé và thời gian hoạt động hàng ngày. Thật không khó để đặt vé máy bay đến Quảng Bình để ghé Làng Bích Họa Cảnh Dương – nơi sẽ mang lại nhiều những trải nghiệm thú vị cho bạn và gia đình!

Làng bích họa Cảnh Dương – nét đẹp độc đáo, chân quê

Núi Thần Đinh

Núi Thần Đinh còn gọi là núi Chùa Non hay núi Bất Nghĩa là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút đông đảo khách du lịch đến cầu an, cầu phúc và vãn cảnh. Núi Thần Đinh là một danh thắng kết hợp hài hoà giữa cảnh quan sông, núi hữu tình và đặc biệt là tín ngưỡng tâm linh. Đứng trên đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm mắt xuống chiêm ngưỡng bao quát cả vùng đất Quảng Bình. Hai bên đường lên đỉnh núi là những rặng cây xanh, tươi mát khiến không khí trong lành râm mát.

Ngoài ra, đây cũng chính là địa điểm lý tưởng để ngắm nhìn khung cảnh hoàng hôn rực rỡ. Hoàng hôn trên mảnh đất Quảng Bình bình dị  nhưng nó chứa đựng tất cả những tình cảm, cảm xúc của người dân nơi đây. Nếu có dịp du lịch Quảng Bình, du khách thập phương không nên bỏ qua một ngọn núi Thần Đinh tâm linh này.

Núi Thần Đinh chốn linh thiêng giữa lòng Quảng Bình

Thuб»· HГ

Nguồn ảnh: Internet

Đăng bởi: Nguyễn Hùng

Từ khoá: Bỏ túi 10+ địa điểm du lịch ở Quảng Bình để bạn thỏa sức check in

Những Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Quảng Bình Không Thể Bỏ Qua

Tìm hiểu đôi nét về mảnh đất Quảng Bình

Quảng Bình nằm ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, phía Nam giáp Quảng Châu, phía Bắc giáp Hà Tĩnh và phía Đông giáp Biển Hoa Đông. Xưa có nhiều tên: Bố Chính, Lâm Bình, Tiên Bình, v.v. Sau ngày 30 tháng 6 năm 1989, Chính phủ quyết định chia tỉnh Bình Trị Thiên thành 3 tỉnh độc lập và tỉnh Quảng Bình lấy tên từ đó.

Du lịch Quảng Bình vào thời điểm nào đẹp và lý tưởng nhất?

Quảng Bình có khí hậu đặc trưng của miền trung, mưa nắng hai mùa. Tuy nhiên, do thiên tai bão lụt nên thời điểm thích hợp nhất để du lịch Quảng Bình là từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Trong số đó, nếu bạn muốn tắm biển, hãy chú ý đến đây vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5. Thời điểm này, bạn có thể khám phá thiên nhiên và đắm mình trong không gian ngoài trời tuyệt đẹp.

Du lịch Quảng Bình bằng những phương tiện gì?

Bạn có thể đi du lịch Quảng Bình bằng những phương tiện sau:

Phương tiện cá nhân

Đối với những ai muốn du lịch xuyên Việt thì phương tiện cá nhân là rất phù hợp. Cách Hà Nội khoảng 500 km và cách Sài Gòn 1200 km, Quảng Bình sẽ luôn là lựa chọn tốt nhất của bạn cho những chuyến du lịch đường dài. Từ nơi xuất phát bạn chỉ cần di chuyển theo QL1A, chạy từ Hà Nội khoảng 2 ngày là có thể đến Quảng Bình, khởi hành từ Sài Gòn sẽ lâu hơn, tùy thuộc vào số điểm dừng trong hành trình mà bạn lựa chọn.

Phương tiện công cộng Ô tô

Quảng Bình là đầu mối giao thông, nằm ở điểm hẹp nhất miền Trung Việt Nam, cách mép Biển Hoa Đông đến biên giới Việt Nam – Lào chưa đầy 50 km. Giao thông đường bộ gồm 122 km quốc lộ 1A, 200 km đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, 197 km nhánh Tây, quốc lộ 12A, quốc lộ 12C, quốc lộ 9B, quốc lộ 15A. Hiện nay, để đi xe khách giường nằm đến Quảng Bình, bạn có thể chọn một số nhà xe có tuyến đi thẳng đến Đồng Hới, hoặc sử dụng các tuyến xe tự mở đi qua một số điểm du lịch khác trên đường đi. Và dừng chân tại Quảng Bình tại khu vực trung tâm.

Tàu hỏa

Giao thông đường sắt Quảng Bình có tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua toàn tỉnh, tổng chiều dài 174,5 km (dài nhất cả nước), với 19 ga, trong đó ga Donghai là một trong 8 ga chính của cả nước, và ga Đồng Lê có mạng lưới đường sắt lớn nhất trên thế giới.

Từ Hà Nội, Sài Gòn đến Đồng Hới hiện có các chuyến tàu và chuyến tàu bắc nam thống nhất đi Đà Nẵng, có nhiều thời gian cho bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn lên tàu vào ban đêm và đến Đồng Hới vào buổi sáng, bạn có thể chọn tàu SE3 xuất phát từ Hà Nội lúc 19h30 đến Đồng Hới lúc 5h20 và chọn tàu SE19 xuất phát từ Hà Nội lúc 20:10 đến Đồng Hới lúc 6:00. Hợp lý nhất là xuất phát lúc 6h sáng (SE7) và đến Đồng Hới khoảng 16h30, vừa kịp về khách sạn nhận phòng. Chiều về từ Sài Gòn, bạn có thể chọn chuyến tàu SE6 xuất phát Sài Gòn lúc 9h và đến Đồng Hới lúc 8h27, chọn chuyến tàu SE12 xuất phát từ Sài Gòn lúc 7h55 đến Đồng Hới lúc 9h26.

Máy bay

Hiện tại, nếu muốn bay đến Quảng Bình, bạn có thể xuất phát từ một trong 3 thành phố Hà Nội, Sài Gòn và Hải Phòng. Vietnam Airlines và VietJet Air bay hàng ngày từ Hà Nội đến Đồng Hới. Từ Sài Gòn, các chuyến bay của Vietnam Airlines, Jetstar Airways và VietJet Air sẽ đưa bạn đến Đồng Hới trong khoảng 1 giờ 30 phút. Bắt đầu từ Hải Phòng, chỉ có sản phẩm của Jetstar, và có 3 chuyến bay giữa Hải Phòng.

Du lịch Quảng Bình có gì không thể bỏ qua?

Quảng Bình có diện tích không quá lớn nhưng với rừng núi, đại dương, sông suối và nhiều cảnh quan thiên nhiên rất được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích lịch sử, hang động kỳ vĩ.  Vùng đất này chắc chắn sẽ dễ dàng thu hút bạn bằng vẻ đẹp độc đáo của nó.

Quảng Bình có hệ thống các hang động kỳ vĩ

Địa hình núi đá vôi trùng điệp và khí hậu không tồi, nhưng may mắn thay, thiên nhiên đã tạo nên vẻ đẹp và giá trị tạo hóa không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Trải qua hàng triệu năm, các con sông và suối bị chặn bởi dãy núi Rocky đã hình thành nên những hang động kỳ thú. Hiện Quảng Bình có hơn 350 hang động lớn nhỏ. Trong số đó, hơn 30 hang động đã được phát triển để phục vụ du lịch.

Quảng Bình có bầu không khí trong lành và yên bình

Mặc dù ngày nay ngành du lịch đã được đầu tư phát triển nhưng ngành du lịch Quảng Bình vẫn còn khá sơ khai và tươi mới, do hầu hết các khu vực vẫn sử dụng nông, lâm nghiệp làm mục đích. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được một không gian yên tĩnh, trong lành và nhịp sống vô cùng nhẹ nhàng. Không có gì tuyệt vời hơn khi vừa thư giãn vừa tận hưởng vẻ đẹp độc đáo của vùng đất này. Tất nhiên, bạn sẽ không chỉ tận hưởng, mà còn quên đi những bộn bề của cuộc sống hàng ngày.

Cần chuẩn bị những gì khi du lịch Quảng Bình? Giấy tờ, tiền mặt và thẻ ATM

Bạn cần có bằng chứng mua vé giảm giá (nếu có).Nhớ mang theo các giấy tờ như CMND / hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy khai sinh (trẻ em). Ngoài ra, bạn bè đặt dịch vụ trước đừng quên giấy tờ xác nhận khách sạn, vui chơi, ăn uống, …

Tiền mặt và thẻ ATM là thứ tuyệt đối không thể thiếu. Tuy nhiên, đừng mang theo quá nhiều tiền mặt kẻo bị mất một cách đáng tiếc. Người mất tích có thể dùng thẻ để rút tiền mặt hoặc quẹt thẻ để thanh toán.

Đồ dùng cá nhân và trang phục

Ngoài việc mặc quần áo, bạn cũng phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết như bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, dầu gội, sữa tắm, kem chống nắng,… cũng như một số dụng cụ y tế cơ bản như bông băng, thuốc đau bụng, thuốc say tàu xe, côn trùng. vết cắn … Thiết bị ghi âm, chẳng hạn như máy ảnh, máy quay phim, bộ sạc, pin dự phòng và túi bảo vệ cho các thiết bị điện tử.

Đăng bởi: Nguyễn Tuấn Anh

Từ khoá: Những kinh nghiệm đi du lịch Quảng Bình không thể bỏ qua

Review Cổng Trời Sapa – Vẻ Đẹp Tuyệt Sắc Của Thiên Nhiên

1. Giới thiệu đôi nét về Cổng trời Sapa

Có thể nói, ở Sapa nơi nào cũng có phong cảnh đẹp lãng mạn và trữ tình. Bất kỳ du khách nào khi tới đây đều có những dấu ấn đáng nhớ nhất. Trong đó, Cổng trời Sapa là điểm đến cực nổi tiếng và thu hút giới trẻ đam mê đi phượt và check in.

Hành trình đi khám phá cổng trời sẽ phải vượt qua đèo Ô Quy Hồ được đánh giá là ngoằn ngoèo và đẹp nhất tại Lào Cai.

Trên quãng đường tới Cổng trời Sapa đèo Ô Quy Hồ, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên núi rừng Tây bắc hùng vĩ, kỳ bí và rất đỗi lãng mạn. Những dãy núi trùng trùng, điệp điệp nối tiếp nhau đến tận chân trời.

Khi bạn đặt chân đến Cổng trời, có thể phóng tầm mắt để ngắm khung cảnh tuyệt đẹp với đỉnh núi Fansipan chạm trời, săn những đám mây bồng bềnh trắng tinh hay nhìn về xa xa là thung lũng có thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng ươm hay cánh đồng hoa dại thi nhau đua nở. Tất cả khung cảnh hài hòa kết hợp với nhau tạo nên nét đẹp xiêu lòng bao du khách.

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển đến Cổng trời Sapa 2.1. Cổng trời Sapa ở đâu?

Tọa lạc ở đỉnh đèo Ô Quy Hồ, Cổng trời có độ cao 2.035m so với mực nước biển. Địa chỉ này nối tỉnh Lào Cai và Lai Châu, chỉ nằm cách thị trấn khoảng Sapa 20km. Quãng đường lên Cổng trời khá dài, đầy uốn khúc quanh co và nguy hiểm, nên bạn hãy cẩn thận để di chuyển.

2.2. Hướng dẫn di chuyển tới Cổng trời Sapa

Xuất phát từ thành phố Lào Cai: 

Quãng đường từ thành phố đến Cổng trời đã được tu sửa và đầu tư xây dựng nên quá trình di chuyển cũng trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Bạn đi theo Quốc lộ 4D, tìm đến đèo Ô Quy Hồ, mất tầm khoảng 1h30 phút là đến Cổng trời Sapa. Bạn có thể lựa chọn xe khách hoặc xe buýt để làm phương tiện di chuyển.

Bên cạnh đó, du khách cũng nên tham khảo phương tiện xe máy sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ và thú vị nhất, tuy nhiên bạn phải có tay lái vững thì mới có thể lái xe, vì đường đi ngoằn ngoèo, nhiều đoạn cua gấp. Ngoài ra, không nên đi vào ngày thời tiết mưa gió vì rất dễ xảy ra tình trạng trơn trượt và ngã xe.

Xuất phát từ thị trấn Sapa: Với quãng đường chỉ khoảng 20km xuất phát từ thị trấn Sapa, bạn sẽ mất tầm khoảng 40 phút là đến Cổng trời Sapa. Bạn cũng đi theo quốc lộ 4D, tìm đến Thác Bạc, đi qua đó là đến đèo Ô Quy Hồ. 

3. Giá vé tham quan Cổng trời Sapa

Để vào khám phá Cổng trời, bạn cần phải mua vé. Người lớn là 80.000 VNĐ/người được tặng đồ uống. Còn trẻ em dưới 1m thì không mất giá vé gì.

4. Thời điểm nào thích hợp nhất để khám phá Cổng trời

Mỗi mùa, Cổng trời Sapa đèo Ô Quy Hồ đều gây ấn tượng với những vẻ đẹp riêng. Vẻ đẹp khác lạ sẽ khiến bạn bị thu hút và ngỡ ngàng.

4.1.Vẻ đẹp vào mùa xuân

Mùa xuân được cho là mùa đẹp nhất của Tây Bắc, đây là tháng hoa mai, hoa đào hoa mận khoe sắc, thi nhau đua nở tràn đầy sức sống.

Cái lạnh của mùa đông qua đi, chỉ còn lại làn gió xuân nhẹ nhàng, hơi se se lạnh. Khắp cánh rừng hay nẻo đường Tây Bắc đều ngập tràn không gian hoa.

Tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này những khung cảnh đẹp đẽ và thơ mộng. Khi tham quan Cổng trời Sapa vào mùa xuân, bạn sẽ cảm nhận được tiết trời vẫn còn hơi lạnh, nếu đứng từ vị trí đỉnh đèo, du khách sẽ thấy được bức tranh phong cảnh hữu tình và lãng mạn nhất.

4.2. Vẻ đẹp vào mùa hạ

Thời tiết Sapa luôn đẹp và thuận lợi, vì Cổng trời Sapa ở một độ cao khá lý tưởng nên nhiệt độ quanh năm  luôn mát mẻ và dễ chịu.

Du khách du lịch vào mùa hạ sẽ được nhìn thấy những con suối đang uốn chảy ở thung lũng hay triền đối, cánh đồng lúa chín bậc thang trải dài từ cao xuống thấp.

Bạn có thể hòa mình vào trong dòng nước mát lạnh, trong xanh để làm sảng khoái cơ thể. Du khách đứng ở Cổng Trời Sapa có thể nhìn được toàn cảnh bức tranh thiên nhiên thanh bình và thơ mộng, xa xa là dãy Hoàng Liên Sơn đang nhấp nhô dưới ánh hoàng hôn.

Thời điểm mùa hè chính là dịp mà Cổng trời thu hút khách nhất, giới trẻ đều mong muốn tìm đến đây để check in những bức hình đẹp nhất.

4.3. Vẻ đẹp vào mùa thu

Mùa này, có những cơn mưa về khiến cho thiên nhiên Tây Bắc càng thêm rực rỡ và tràn đầy sức sống. Hương thơm thoang thoảng của cánh đồng lúa hay đồi hoa tươi lan tỏa khắp cả núi rừng.

Du khách đứng từ Cổng trời ở Sapa để ngắm bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ với mùa lúa chín vàng. Hơn nữa, thời điểm này, thời tiết tại cổng trời mát mẻ, rất thích hợp để săn những đám mây trôi lững lờ và check in sống ảo làm kỷ niệm.

4.4. Vẻ đẹp vào mùa đông

Nhiều du khách chắc hẳn nghĩ rằng, mùa đông tại Cổng trời chỉ có sự băng giá và lạnh lẽo. Tuy nhiên, mùa đông cũng mang trong mình một vẻ đẹp hiếm có với sương mù dày đặc, đèo Ô Quy Hồ có tuyết trắng rơi vào những ngày nhiệt độ lạnh giá.

Cảnh vật ở Cổng trời Sapa do đó mà cũng trở nên yên bình và có nét trầm mặc. Một khung cảnh dịu nhẹ, êm đềm làm say lòng những người yêu thiên nhiên đất trời.

5. Những vẻ đẹp nổi bật của Cổng trời Sapa 5.1. Khám phá cảnh thiên nhiên đẹp đẽ

Hiếm có nơi nào ở Tây Bắc có vẻ đẹp tuyệt diệu như ở Cổng trời Sapa. Thiên nhiên tạo hoá đã yêu mến và ban tặng cho mảnh đất này một vẻ đẹp kỳ vĩ  và huyền bí.

Cổng trời này sẽ được thiết kế thêm một khoảng sân có lát gạch để cho du khách có thể thoải mái ngắm cảnh.

Hơn nữa đứng ở cổng trời, bạn dường như cảm nhận được nếu bước qua cánh cổng kia thì sẽ nhìn thấy khung cảnh như chốn tiên cảnh.

Du khách có thể nhìn thấy được toàn cảnh những khung cảnh đẹp của thị trấn Sapa như thửa ruộng bậc thang bao la bát ngát, dãy núi Hoàng Liên Sơn xa xăm hùng vĩ và đồ sộ, những đồi hoa đào bung nở như dải lụa hồng. Bức tranh thiên nhiên hiện lên thất hữu tình và kỹ vĩ.

Trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt xuống đèo Ô Quy Hồ, bạn nhìn được một hệ sinh thái thiên nhiên toàn là cây cối bao phủ mênh mông, không thấy điểm dừng. Vì thế, bầu không khí ở Cổng trời Sapa quanh năm luôn trong lành và dễ chịu.

Nhiều du khách lại thích đến cổng trời để chiêm ngưỡng sự thay đổi của thị trấn qua từng mùa trong năm.

Ví dụ như mùa xuân nổi bật với các loài hoa tươi thắm, mùa hạ gây ấn tượng với thác nước chảy ào ào, mùa thu cánh đồng lúa chín vàng hay mùa đông tuyết trắng bao phủ.

5.2. Săn mây tại Cổng Trời

Với lợi thế là nằm ở vị trí cao, nhiều khi du khách tưởng tượng như mình đang ở sát với bầu trời. Thung lũng mây bao la hiện lên trước mắt bạn, bạn như được chạm tay vào.

Để có cơ hội trải nghiệm săn mây tại núi rừng tây Bắc thì du khách nên đến vào tháng 9 tháng 10, mùa này mây trắng bao phủ, đâu đâu cũng là mây cho bạn tận hưởng.

Bạn có thể tới Cổng trời Sapa vào lúc bình minh, lúc này những tia nắng nhẹ nhàng chiếu xuống tạo nên một ánh sáng đẹp đẽ và rực rỡ.

Bên cạnh đó, hoàng hôn cũng đẹp không kém khi mà ánh sáng cuối cùng của một ngày từ chói chang chuyển sang tối sầm khiến cho khung cảnh càng thêm trữ tình và lãng mạn.

5.3. Check in với những bức hình tuyệt đẹp

Để phục vụ du khách, tại Cổng trời Sapa thiết kế những tiểu cảnh làm nền cho những bức hình check in cực đẹp như ghế mây, cây cô đơn, chiếc cầu hay xích đu lãng mạn. Nhất định sẽ đem lại cho bạn những bức hình có một không hai.

Nhiều du khách lại rất ấn tượng với chiếc cổng đá có thiết kế và kiến trúc hết sức độc đáo và ấn tượng với nhiều tầng khác nhau, càng lên cao diện tích càng nhỏ lại không khác gì ngôi đền.

6. Nên ăn món gì khi đi du lịch tại Cổng trời Sapa 6.1. Cá hồi Sapa

Bạn chưa biết nên ăn gì khi tới du lịch tại Cổng trời Sapa đèo Ô Quy Hồ thì có thể tham khảo món cá hồi. Cá hồi được người dân sinh sống tại Sapa nuôi ở ngoài suối nên thịt cá rất tươi, chắc và ít xương.

Món cá được chế biến cầu kỳ, công phu theo một bí quyết riêng mà ít ai biết. Có thể kể đến một số món đặc biệt như cá hồi xào măng tây, cá hồi nướng, lẩu cá hồi, gỏi cá hồi. Món cá hồi chứa nhiều protein nên góp phần cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà hàng cá hồi ngon nhất tại Sapa như quán Vạn Hồi, quán Thác Bạc và quán Hoa Đào.

6.2. Thịt lợn cắp nách 

Với những ai thường xuyên đi du lịch Sapa thì không còn xa lạ với món thịt heo cắp nách.

Được nuôi thả ngoài môi trường tự nhiên, ăn hoa cỏ để sinh sống nên loại lợn này được cho là chắc thịt và ít mỡ nhất trong tất cả các giống lợn. Mỗi con chỉ nặng từ 4 – 6kg rất nhẹ thường được nấu thành những món có hương vị khác nhau.

Dưới bàn tay nấu ăn ngon và công thức riêng, người dân địa phương đã nấu lợn heo cắp nách thành nhiều món mà bạn có thể thưởng thức như thịt lợn xào sả ớt, thịt lợn quay, gỏi thịt lợn, thịt lợn hấp cách thủy.

Đặc biệt nhất và làm du khách thích nhất có lẽ là món thịt lợn nướng bằng than đỏ. Sau khi làm sạch, sẽ đem cả con đi ướp với các gia vị vào nướng trên than củi.

Miếng thịt vàng ươm chấm với bát nước mắm đậm đà sẽ giúp bạn cảm nhận được tất cả hương vị, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Khi tới Cổng trời Sapa đèo Ô Quy Hồ du lịch, quý khách có thể tìm hiểu một số địa chỉ sau đây để thưởng thức món thịt lợn cắp nách trứ danh đó là quán Hoa Đồng Tiền, quán Đỗ Quyên.

6.3. Gà đen Sapa

Một món ngon mà bạn cũng nên một lần ăn đó là gà đen Sapa. Loại gà này còn gọi là gà ác có thân hình nhỏ, chỉ nặng từ 1 – 1.5kg, đổi lại thịt vô cùng chắc và hương vị tươi ngon.

Một số món gà đen thơm ngon và bổ dưỡng như gà đen hầm thuốc bắc, gà ác nướng mật ong, gà đen hầm ngải cứu, gà đen hầm rau củ, cháo gà đen.

Món nào món nấy đều có một số tác dụng như bồi bổ cho người ốm yếu, cải thiện vấn đề tuần hoàn máu và tim mạch, giúp tăng cường sinh lý.

7. Những khách sạn nghỉ dưỡng gần Quy Hồ Cổng Trời Sapa 7.1. Sapa Jade Hill Resort

Bạn muốn đặt phòng nghỉ dưỡng gần với Cổng trời Sapa để tiện cho việc tham quan, có thể nói, Sapa Jade Hill Resort là khu nghỉ dưỡng giúp bạn có kỳ nghỉ ấn tượng và hết sức thú vị.

Resort này được xây dựng ở một vị trí hết sức lý tưởng, có view hướng rừng núi yên bình và thơ mộng, được điểm tô bởi thiên nhiên núi rừng.

Đây là một khu nghỉ dưỡng có chất lượng 4 sao sang trọng và tinh tế, nhưng lại rất quen thuộc và gần gũi, mang đậm phong cách cổ điển xen lẫn hiện đại.

Tại đây có nhiều hạng phòng như Duplex Villa Valley View, Duplex Villa Garden View, Deluxe Bungalow, Bungalow Mountain View, Bungalow Panorama View.

Hơn thế nữa, những dịch vụ tiện ích cũng được đáp ứng như nhà hàng món Tây Bắc, hồ bơi ngoài trời, sân vườn tổ chức tiệc nướng, khu chăm sóc sắc đẹp, phòng hội thảo hội nghị, phòng tập gym.

Địa chỉ: Lao Chải, Tả Van, Sapa, 

Số điện thoại: 0943 333 333

7.2. KK Sapa Hotel 

KK Sapa Hotel là khu nghỉ dưỡng gần Cổng trời Sapa rất thu hút du khách tìm đến để đặt phòng. Nơi đây được thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại, được đưa vào hoạt động từ năm 2023 với chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao.

KK Sapa Hotel có 18 tầng với tất cả 186 phòng khách sạn gồm các hạng phòng như Phòng Superior view phố, Phòng Deluxe View thung lũng, Phòng Suite View thung Lũng, Phòng Family, Phòng President Suite. Phòng nghỉ sạch đẹp, nội thất đầy đủ, đồng thời view tuyệt đẹp cho quý khách nghỉ dưỡng ngắm cảnh.

KK Sapa Hotel có 2 nhà hàng gồm nhà hàng Sín Chải phục vụ món Á và món Âu hay nhà hàng Tả Phìn phục vụ món địa phương. Nơi đây cũng có quán cà phê có tầm nhìn cực lý tưởng để bạn thư giãn cùng bạn bè.

Địa chỉ: 036 đường Mường Hoa, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai

Số điện thoại: 025 7777 7777

7.3. Topas Ecolodge

Tìm kiếm một khu nghỉ dưỡng gần với Cổng trời ở Sapa thì du khách không thể bỏ qua Topas Ecolodge.

Resort này thiết kế kết hợp giữa văn hóa châu Á và châu Âu nên có sự cân xứng hài hòa. Không gian thoáng đãng, cởi mở và trang trí tinh tế, sử dụng gam màu trung tính làm chủ đạo tạo nên sự tối giản.

Topas Ecolodge có tất cả 41 bungalows sang trọng và đẹp mắt, phục vụ tối đa nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Đứng từ vị trí phòng ngủ, bạn đã có thể phóng tầm mắt và nhìn thấy toàn cảnh núi rừng Sapa hiện lên sống động và tươi xanh.

Resort có nhà hàng chuyên về món ăn Việt Nam, hay khu Spa chăm sóc cơ thể với liệu trình tốt nhất hoặc bể bơi vô cực ngoài trời là nơi tốt nhất cho du khách nghỉ dưỡng

Địa chỉ: Thanh Kim, Sa Pa, Lào Cai

Số điện thoại: 0943 333 333 

8. Vài lưu ý khi tới tham quan Cổng trời Sapa

Nhằm giúp quý khách có một hành trình chinh phục Cổng trời có nhiều kỉ niệm đáng nhớ và thuận lợi nhất, chúng mình sẽ đưa ra vài lưu ý như sau:

Chuẩn bị đầy đủ tư trang cá nhân cần thiết như giày thể thao, kem chống nắng, quần áo, thuốc xịt côn trùng, nước uống và đồ ăn nhẹ để đi du lịch.

Quãng đường Quy Hồ Cổng Trời Sapa khó đi và uốn khúc với độ dốc cao nên bạn hãy chọn xe số để di chuyển, không nên chọn xe ga vì xe ga nặng nên khó điều khiển. 

Xem trước dự báo thời tiết để tránh đi du lịch vào những ngày mưa gió vì rất dễ xảy ra vấn đề trơn trượt, sạt lở và tai nạn nghiêm trọng. 

Đăng bởi: Hạnh Phạm

Từ khoá: Review Cổng trời Sapa – Vẻ đẹp tuyệt sắc của thiên nhiên

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Cha Lo – Cổng Trời Ở Quảng Bình trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!