Xu Hướng 2/2024 # Du Lịch Trung Quốc Thăm Viếng Sùng Thánh Tự # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Trung Quốc Thăm Viếng Sùng Thánh Tự được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chùa Sùng Thánh được xây vào năm thứ nhất đời Đường (tây lịch năm 713 đến 714). Trải qua các triều đại mở rộng, cho đến thời kì nước Đại Lý đời Tống là đạt đến đỉnh cao.

Hình ảnh ngôi chùa Sùng Thánh Tự được biết đến với tam tháp cổ kính được sắp xếp theo hình tam giác cân. Ba tháp này được xây dựng đời nhà Đường trong 36 năm (823-859) gồm tháp trung tâm mang tên Thiên Tuần cao 69,13m, có 16 tầng. Qua triều đại nhà Tống, xây tiếp hai tháp phụ cao 42,19m nằm ở hai bên đằng sau tháp trung tâm, suốt thời gian 64 năm (1108-1172). Đây được coi là công trình đứng vững qua rất nhiều những biến cố lịch sử thăng trầm và những biến động về địa lý.

Ngôi chùa này có khuôn viên khá đẹp, có kiến trúc đồ sộ gồm tòa nhà 890 gian để thờ cúng, với số lượng nhiều như vậy, du khách muốn tham quan chùa không thể tham quan hết trong một ngày. Với quy mô “Tam các, Thất lầu, Cửu điện, Bách hạ” nên ngôi chùa này được mệnh danh là “Phật đô” (kinh đô Phật Giáo).

Sùng Thánh Tự được biết đến là một ngôi chùa lớn nhất và rộng nhất ở Trung Quốc. Vì vậy, nếu du khách muốn khám phá hết ngôi chùa này thì phải mất ít nhất một ngày.

Tham quan xung quanh chùa, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều tượng Phật với nhiều kích thước khác nhau lên tới 11.400 tượng lớn nhỏ với chất liệu và nghệ thuật điêu khắc khác nhau. Đặc biệt, khi bước vào trong Đại Hùng bảo điện, du khách sẽ được chiêm bái pho tượng Phật Thích ca khổng lồ cùng hai đệ tử của người là Anan và Cadiếp. Quanh tường có bức phù điêu gỗ cao 1,8 mét, dài 117 mét. Nó được coi là bức tranh khắc gỗ dài nhất Trung Quốc, kể về cuộc đời đức Phật cùng những hình ảnh mô tả toàn bộ đời sống sinh hoạt của nước Đại Lý ngày xưa. Tiếc rằng đây chỉ là bản sao từ bản gốc còn lưu giữ được ở Đài Loan.

Tiếp đến du khách hãy bước đến gian chùa thờ Phật bà Quan Âm – nơi thường có đông người lễ bái vì người Đại Lý rất tôn thờ đức phật cứu khổ cứu nạn.

Chùa Sùng Thánh không chỉ thờ phật mà thờ cả thổ thần, lôi, điện, phong, vũ  (sấm chớp gió mưa)… chứng tỏ ở Đại Lý tồn tại một văn hóa tâm linh đa diện và có bản sắc riêng.

Nếu đến Vân Nam, du khách có thể nghe một tên khác của Sùng Khánh Tự là Thiên Long tự, nơi tu hành của các vị vua Đại Lý sau khi rời bỏ ngôi vị của mình, kể từ đó, ngôi chùa này càng nổi tiếng hơn và được nhiều phật tử biết đến. Hàng năm, số lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và lễ chùa vô cùng lớn.

Đăng bởi: Ngô Khánh Linh

Từ khoá: Du lịch Trung Quốc thăm viếng Sùng Thánh Tự

Xin Visa Du Lịch Trung Quốc Tự Túc: Thủ Tục, Hướng Dẫn, Điều Kiện, Phí Làm…

1. Lý giải câu hỏi “du lịch Trung Quốc có cần visa không”?

Có đến 55 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa cho người Việt Nam tuy nhiên Trung Quốc không nằm trong số các quốc gia này. Vì vậy cần phải xin visa du lịch Trung Quốc nếu bạn có kế hoạch muốn khám phá đất nước tỷ dân này.

Trường hợp đặc biệt không cần xin visa là khi bạn đến khu vực biên giới như Hà Khẩu, Bình Biên… Vì Trung Quốc có đường biên giới trên đất liền với Việt Nam. Một số khu vực biên giới của các tỉnh này khi người Việt Nam qua lại thì không cần dùng đến visa mà sẽ sử dụng sổ thông hành. Sổ thông này chỉ có tác dụng trong ngày hoặc 2 – 3 ngày tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể khác nhau mà hải quan Trung Quốc sẽ cấp cho bạn. Sổ thông hành này được làm để nhân dân vùng biên giới có thể đi lại dễ dàng và thuận tiện hơn.

2. Visa du lịch Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

Đối với những ai xin visa Trung Quốc lần đầu với mục đích du lịch thì chỉ có thể xin được visa loại L (visa 3 tháng 1 lần). Cụ thể:

Thời hạn hiệu lực của visa L là 90 ngày

Thời gian lưu trú tối đa: 14 ngày

Được nhập cảnh 1 lần duy nhất. (Sau khi xuất cảnh khỏi Trung Quốc bạn bắt buộc phải làm các thủ tục xin visa lại từ đầu)

3. Xin visa du lịch Trung Quốc có khó không?

Để trả lời cho câu hỏi “xin visa Trung Quốc có khó không” phải xét theo tùy từng trường hợp hoặc hoàn cảnh cụ thể. Đối với các trường hợp mà bạn đã đi Trung Quốc thành công thông qua visa du lịch Trung Quốc và trốn lại để làm việc nếu muốn xin visa Trung Quốc là điều không thể. Còn đối với các trường hợp hộ chiếu trắng (hộ chiếu chưa từng đi bất kỳ quốc gia nào khác) hoặc đi Trung Quốc lần đầu thì tỷ lệ đậu là 50:50. Có nghĩa là đậu rớt tùy thuộc vào việc bạn chuẩn bị hồ sơ như thế nào và tùy thuộc vào quyết định của đại sứ quán Trung Quốc.

Ảnh nguồn: Nguyễn Hoàng Khánh An

Ngoài ra cũng có một số đợt đại sứ quán siết chặt việc xin visa du lịch Trung Quốc như các dịp nghỉ lễ lớn thì xin visa thời điểm này cũng sẽ khó hơn. Đặc biệt là trường hợp nữ trẻ, độc thân sẽ có khả năng đậu dưới 50%. (Lý giải trường hợp này có thể là để hạn chế trường hợp thông qua visa du lịch Trung Quốc để đến Trung Quốc đăng kí kết hôn).

Tuy nhiên với kinh nghiệm của nhiều bạn trẻ tự xin visa du lịch Trung Quốc để thỏa mãn mong muốn có thể khám phá đất nước tỷ dân này thì xin visa du lịch Trung Quốc tự túc không hề khó, quan trọng là bạn cần chuẩn bị hồ sơ cẩn thận, tỷ mỷ và có tính kiên nhẫn.

4. Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

Có 2 cách bạn có thể chuẩn bị visa du lịch Trung Quốc là tự xin visa du lịch hoặc thông qua công ty môi giới. Xin qua các công ty thì bạn vẫn phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đi lăn tay khi nộp. Tuy nhiên những mục như tờ khai hoặc đặt lịch hẹn với trung tâm visa, lấy kết quả, lịch trình du lịch thì bạn sẽ được công ty du lịch mà bạn đặt sẽ hỗ trợ phần này. Đối với những ai quá bận và không có thời gian tìm hiểu chi tiết thủ tục xin visa như thế nào thì sử dụng dịch vụ xin visa cũng là một cách đơn giản nhiều hơn.

Hồ sơ cần chuẩn bị xin visa du lịch Trung Quốc

Bao gồm:

Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, dư ít nhất 2 trang trống.

Photo trang thông tin của hộ chiếu (khổ A4).

2 ảnh chuẩn 4×6 nền trắng áo màu (chụp lộ tai), file ảnh để tải lên tờ khai.

Điền tờ khai bằng tiếng Anh hoặc Trung trên website của trung tâm visa, không được điền tiếng Việt, in ra kí tên. Lấy mã tờ khai để đặt lịch hẹn.

Đặt lịch hẹn, in ra.

Giấy chứng nhận việc làm có dấu mộc công ty (cái này mỗi công ty có một form riêng, bạn có thể xin của công ty. Nếu không có bạn có thể tải về trên mạng)

Photo hộ khẩu (nếu đi TQ lần đầu) và tờ khai đăng kí thông tin lưu trú (cái này có thể xin tại CA xã, phường nơi bạn đang cư trú)

Vé máy bay khứ hồi (trùng khớp ngày khai)

Lưu ý: Với người chưa từng đi nước ngoài cần có thêm:

Photo hộ khẩu (nếu đi TQ lần đầu) và tờ khai đăng kí thông tin lưu trú (cái này có thể xin tại CA xã, phường nơi bạn đang cư trú)

Đơn xin nghỉ phép có dấu mộc công ty (không yêu cầu nhưng bổ sung cho chắc).

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hộ chiếu, ảnh trước khi xin visa (Nguồn: Nguyễn Hoàng Khánh Anh)

Quy trình chuẩn bị xin visa Trung Quốc

Quy trình chuẩn bị xin visa Trung Quốc bao gồm phần hồ sơ và phần khai thông tin online để đặt lịch hẹn. Ngoài ra khi chuẩn bị tờ khai bạn lưu ý thêm một số thông tin:

khách sạn KHỚP VỚI BOOKING. Bạn nên book trên booking vì có thể chỉnh sửa tên người đặt thành tên các thành viên ngăn cách nhau bởi dấu phẩy, giúp càng chứng minh thể hiện rằng bạn đi du lịch chung nhóm. Bạn nên lựa chọn các khách sạn trên booking có cho hủy phòng đề phòng trường hợp visa bị rớt.

Tất cả các giấy tờ đều phải in 1 mặt.

Cách điền tờ khai visa Trung Quốc để đặt được lịch hẹn

Phần nào không có thông tin bạn để chữ N/A

Điền tất cả trong form chữ bằng chữ IN HOA

Check thông tin sao cho chính xác nhất

Điền mã bưu chính là 2 mã nơi sinh sống và nơi bạn đang làm việc (mã thành phố, tỉnh)

5. Nộp visa Trung Quốc ở đâu?

Xin visa du lịch Trung Quốc không nộp trực tiếp tại đại sứ quán mà thông qua trung tâm visa. Có 3 trung tâm xin visa Trung Quốc ở Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM:

Hà Nội: Trường Thịnh Building, Số 1 P. Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Hồ Chí Minh: P1607-1609, Lầu 16, SaiGon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh.

Trung tâm visa du lịch tại TPHCM

6. Làm visa du lịch Trung Quốc hết bao nhiêu tiền?

Có 2 khoản phí bạn cần phải nộp khi làm visa Trung Quốc bất kể là visa du lịch hay các loại visa khác.

Một là phí nộp cho trung tâm visa hết 685.000 vnđ (khoảng 30$) và 2 là phí xin visa cho đại sứ quán (trung tâm visa sẽ thu hộ luôn và nộp bằng đô la). Phí visa này hết 60$.

Lưu ý là khi nộp phí visa bằng đô la thì bạn có thể nộp các tờ đô mệnh giá 5$, 10$, 20$, 100$, nếu thừa thì nhân viên sẽ trả lại. Trung tâm không nhận 50$ do vấn đề tiền giả.

Tổng kết lại visa du lịch Trung Quốc thì sẽ tốn khoảng 90$ nếu đỗ. Nếu bạn trượt visa thì chỉ mất 30$ phí trung tâm, 60$ phí visa nộp cho đại sứ quán sẽ không thu.

Tô Châu – Trung Quốc (ảnh Phương Dung)

Bắc Kinh hoa lệ

7. Một số lưu ý về việc xin visa du lịch Trung Quốc tự túc mà bạn cần để tâm

Xin visa không nhận vé máy bay thanh toán sau mà chỉ nhận vé máy bay đã thanh toán

Thông thường nếu nhân viên check thủ tục họ nhận hồ sơ của bạn thì 95% bạn đã đậu. Hồ sơ không đạt sẽ bị trả lại. 5% rớt có thể do các lý do: lý lịch không tốt, không trung thực, hồ sơ giả…

Nếu ảnh chụp bạn mang theo không hợp lệ thì bạn sẽ được yêu cầu chụp lại tại quầy, giá chụp cũng không rẻ.

Phần nào trong tờ khai không điền bạn điền chữ N/A

Nếu bạn đặt lịch hẹn thiếu tờ khai thì bạn có thể in mẫu tờ khai và điền trong thời gian chờ đến lượt.

Trung tâm làm việc xuyên trưa đến 3h chiều các ngày trong tuần.

Sau khi lấy số chờ mà bạn chưa đến lượt vì còn rất nhiều người chờ trước đó có thể đi ăn lót bụng và quay lại sau.

Sau khi nộp hồ sơ và có phiếu hẹn bạn có thể kiểm tra tình trạng visa tại website của trung tâm xin visa.

Khi đến lấy kết quả bạn có thể viết giấy ủy quyền cho người khác đến trung tâm nhận hộ thay vì trực tiếp đi nộp. Còn khi nộp hồ sơ phải trực tiếp đi nộp vì phải lăn dấu vân tay xác nhận.

Đăng bởi: Thành Văn

Từ khoá: Xin visa du lịch Trung Quốc tự túc: thủ tục, hướng dẫn, điều kiện, phí làm…

Du Lịch Trịnh Châu (Zhengzhou) – Thăm Chùa Thiếu Lâm Tự – Khai Phong Phủ

Nói về tỉnh Hà Nam, là một tỉnh nằm ở miền trung của Trung Quốc, có dân số khoảng trên 100 triệu người, tính ra dân số cũng tương đương với Việt Nam. Nơi đây sở hữu 2 thành phố cổ đại của Trung Quốc là Lạc Dương (Luoyang), và Khai Phong (kaifeng).

Khai Phong (còn gọi là Biện Lương và Biện Kinh) nằm ở Trung bộ tỉnh Hà Nam. Thời Xuân Thu chiến quốc, Trịnh Trang Công đã xây dựng Thương thành ở đây. Khai Phong từng có 7 triều đại đóng đô, đó là Nguỵ – thời Chiến quốc, Hậu Lương – thời Ngũ đại, hậu Tấn, hậu Hán, hậu Chu, Bắc Tống và Kim, do đó nơi đây còn được gọi là thất triều cố đô và trong 7 triều đại kể trên, Bắc Tống là phồn vinh nhất. Hiện Khai Phong nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh như Tướng Quốc tự, Long đình, Thiết tháp, Phồn tháp, Vũ Vương đài…

Lạc Dương (còn gọi là Cửu triều cố đô) nằm phía Tây tỉnh Hà Nam và được xây dựng từ thế kỷ 11 trước Công nguyên. Nơi đây từng được các Vương triều như Đông Chu, Đông Hán, Tào Ngụy, Tây Tấn, Bắc Nguỵ, Tuỳ, Đường, Hậu Lương và Hậu Đường định đô. Hiện Lạc Dương là giao điểm của hai tuyến đường sắt quan trọng Lũng Hải và Tiêu Liễu, cùng danh lam thắng cảnh như Long Môn thạch quật, Bạch Mã tự, Quan lâm, Hán-Nguỵ Lạc Dương Cổ thành…

Thủ tục trước khi khởi hành

Visa Trung Quốc : Đi Trung Quốc các bạn cần phải chuẩn bị Visa, do vậy bạn có thể lên đại sứ quán Trung Quốc ở Hanoi hoặc Hồ Chí Minh city để làm visa, thủ tục và kê khai cũng khá phức tạp vì phải có thư mời, chứng minh này kia. Thông thường, nhanh hơn thì đăng ký làm dịch vụ với chi phí là khoảng 70$ / người / nhập cảnh 1 lần trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nhận Visa.

Đồ dùng vật dụng cần thiết :

Nên mang theo áo khoác mỏng khi đi máy bay (đề phòng điều hòa lạnh trong khoang bay)

Thuốc hay dùng (becberin, hoặc các thuốc dị ứng, tiêu hóa v.v.v)

Đi mùa đông thì cần mang theo quần áo ấm, Trịnh Châu sẽ có tuyết vào mùa đông, thời tiết có lúc xuống – độ.

Nên có giày đi bộ, do đi bộ nhiều mà

Đổi tiền tệ : nên đổi ở Hà Trung, giá tốt hơn đổi ở ngân hàng hoặc sang Trung Quốc đổi.

Du lịch Trịnh Châu (Zhengzhou)

Vé Máy Bay : Như mình đã nói qua thì hiện đi Trịnh CHâu có nhiều đường bay, nhưng đa số các bạn phải transit ở 1 điểm nào đó thì mới tới được Trịnh Châu. Ví dụ transit qua ngả Hong Kong, qua Đài Loan, hoặc qua Singapore. Tiger Air đã khai trương đường bay mới Singapore – ZhengZhou với mức giá khứ hồi từ Hanoi là 11 triệu, còn đi từ Sài Gòn , giá khứ hồi là khoảng 9 triệu. Nếu lựa thời điểm khuyến mãi thì giá có thể rẻ hơn. Chi tiết về đường bay này bạn có thể xem tại Tiger Air

Trong chuyến đi này Andy đã lựa chọn đường bay mới của Tiger Air, từ Hà Nội qua Singapore chơi ở đây khoảng 2 ngày, sau đó bay tiếp 5,5 tiếng sang Trịnh Châu. Tổng thời gian chuyến đi khoảng 8 ngày, trong đó 2 ngày ở Sing và 6 ngày ở Trịnh Châu. Quả là một chuyến đi dài với nhiều trải nghiệm thú vị

Chuyến bay từ Singapore của Tiger Air đến Trịnh Châu đi từ 12h15 tối, chuyến khá đông khách với nhiều người làm ăn qua lại giữa Sing và Trịnh Châu. Bởi chưa lần nào bay đêm, nên tôi chưa chuẩn bị kỹ về áo ấm, mặc nguyên bộ đồ mùa hè với quần sooc và áo phông, đêm trên máy bay khá lạnh, đành mua tạm cái chăn của Tiger Air với giá 15$ mà thấy khá xót. Nhưng may có chiếc chăn này mà đủ ấm cho giấc ngủ ngon lành.

Khoảng 7h00 sáng máy bay hạ cánh, Trịnh Châu đón tôi trong 1 buổi sáng trong lành và hơi âm u, thời tiết mùa Hè ở đây khá nóng, nhưng so với Hà Nội thì vẫn mát hơn khoảng 2 – 3 độ. Sân bay Trịnh Châu là một sân bay mới, hoành tráng, rộng rãi, nhưng cũng không quá nhiều khách.

Từ Trịnh Châu bạn có thể tới 2 thành phố Lạc Dương và Khai Phong, đa phần thăm quan tại 2 thành phố này. Lịch trình trong chuyến đi của tôi có 6 ngày:

Ngày 1: Singapore – sân bay Trịnh Châu – Đền thờ Bao Công – Phủ Khai Phong

Ngày 2: thăm quan Công viên Millennium City Park – chợ đêm Drum tower Night market

Ngày 3: Khu Vườn quốc gia Yuntai Shan (Yuntai moutain) – nơi có dòng suối chảy qua các vách đá đỏ (Red stone valley)

Ngày 4: Glass sky walk trên đỉnh núi Yuntai Shan – di chuyển sang thành phố Lạc Dương – thăm Lăng và đền thờ Quan Công (Quan Vân Trường) – Phố cổ Luoyang

Ngày 5: Hang đá Long Môn (Longmen Grottoes) di sản thế giới – Chùa Thiếu Lâm Tự – tối xem biểu diễn Shaolin Zen Music Show (ngoài trời – hoành tráng)

Ngày 6: Về lại Trịnh Châu – thăm dòng sông Hoàng Hà (dòng sông Vàng)

Ngày 7: bay về lại Singapore

Từ sân bay Trịnh Châu vào thành phố

Sau khi xuống máy bay thường các bạn sẽ tới cảng Terminal 2. Sau khi ra khỏi khu vực nhập cảnh bạn tới sảnh Arrivals, để ý tý sẽ có hướng dẫn đi tới quầy vé Bus, tới quầy mua Bus ticket. Giá vé 20 tệ vào thành phố, tùy địa điểm đến. Chi tiết lịch trình và giá vé xe Shuttles Bus bạn xem tại đây. Ngoài ra từ sân bay bạn cũng có thể mua vé đường dài đi Lạc Dương, hoặc các thành phố khác, giá vé từ 70 tệ.

Về tàu điện thì mình chưa thử, nhưng dọc đường đi có thấy đường ray tàu điện trên cao. Nếu bạn đi thì thử dùng loại phương tiện này và review xem sao nhé.

Thành phố Khai Phong thăm Khai Phong Phủ

Từ sân bay Trịnh Châu đoàn chúng tôi di chuyển thẳng tới thành phố Khai Phong, đường xá ở đây khá tốt với các con đường cao tốc mới. Chỉ khoảng 1,5 tiếng xe đã tới đền thờ Bao Công. Thành phố Khai Phong được mệnh danh là 1 trong số 8 thành phố cổ của Trung Quốc gồm có : Bắc Kinh, Tây An, Nam Kinh, Lạc Dương, An Dương, Hàng Châu, Diên An, và Khai Phong. Nhưng trải qua thời gian, chiến tranh, thành phố đã không còn lưu giữ nhiều dấu ấn cổ kính, mà thay vào đó là nhiều tòa nhà mới, khu vui chơi, và các công viên rộng lớn. Các điểm Must see tại Khai Phong :

Đền thờ Bao Công và Khai Phong Phủ

Công viên Millennium City Park (diễn ra các hoạt động như: đánh trận, Ném tú Cầu kén rể, biểu diễn võ thuật, v.v.v)

Chợ đêm tại Drum Tower (có nhiều món ăn đường phố đậm chất Trung Quốc)

LOng Tĩnh (Dragon Pavilion)

Để thăm quan hết các điểm đẹp ở Khai Phong bạn cần từ 2 – 3 ngày. Cũng có thể là quá nhiều, vì chúng ta không có nhiều thời gian như vậy. Bạn có thể chọn lựa sao cho phù hợp trong khoảng 1,5 ngày là OK.

Phủ Khai Phong (Kaifeng Prefecture) là một tổ hợp quần thể nhiều tòa nhà, lâu đài, phủ v.v.v mở cửa từ 7h00 sáng tới 19h00, và trong đó các hoạt động chính gồm có:

9h00 sáng, khai mạc

9h30 – 14h00: xem các buổi xử án của Bao Công

Chiều: biểu diễn võ, và thăm quan chung

Phí vào cổng : 50 tệ người lớn và 25 tệ trẻ em

Tới đây bạn sẽ có cơ hội xem các buổi biểu diễn, diễn lại các sự tích về Bao Công, tận mắt tham quan nơi làm việc, và 3 bộ Chảm của Bao Công.

Thời gian mở cửa : 8h00 – 19h00

Giá vé thăm quan : 80 tệ

Thời gian thăm quan khoảng 2 tiếng

Hoàng Cung thời nhà Tống – và 1 góc vườn nhỏ trong Dragon Pavilion – Ảnh sưu tầm

Công viên Millennium City Park

Nằm ở phía tây bắc của Khai Phong, Millennium Park City là một công viên có quy mô lớn, nơi du khách có thể tìm hiểu trực quan về lịch sử văn hóa triều đại Tống. Được thành lập vào năm 1992 và mở cửa cho công chúng vào năm 1998, công viên quốc gia 5A bao gồm 40 ha (trong đó vùng nước chiếm 12 ha và hơn 3 ha diện tích xây dựng). Và có hơn 50 tàu thuyền được trang trí cổ, hơn 400 tòa nhà theo phong cách Tống. Về cơ bản công viên Millennium Park City đã tái tạo được các cảnh hưng thịnh của thành phố Khai Phong trong thời nhà Tống, bên cạnh đó họ cũng có nhiều show biểu diễn, giới thiệu các hoạt động đời sống sinh hoạt của người dân. Đi bộ trong công viên, du khách có thể có cảm nhận được như họ đang trở về thời Tống cách đây 1000 năm trước. Các con đường cổ, với những hàng quán bán nhiều mặt hàng như Tò hè, mặt nã Gỗ, các trò chơi dân gian, tất cả tạo nên 1 không gian rất cổ xưa.

Thời gian mở cửa : 8h00 – 22h00

Giá vé thăm quan : 100 tệ

Thời gian thăm quan khoảng 2 tiếng. Đặc biệt buổi tối có hoạt động biểu diễn Ca Múa nhạc ngoài trời khá hoành tráng và đặc sắc (vé tính riêng, theo chỗ ngồi)

Video – Nem Tú Cấu Kén Rể

Chợ đêm tại Drum Tower

Các thành phố du lịch lớn đều có khu chợ đêm sầm uất, tới Du lịch Trịnh Châu bạn cũng không thể bỏ qua chợ đêm tại thị trấn Drum Tower. Một không gian rộng lớn với nhiều hoạt động đường phố, tới đây tôi thực sự choáng ngợp với các cửa hàng ăn uống ven đường. Có đầy đủ các món ăn từ Tây Tạng tới Trung Á, của người Hồi, người Á v.v.v độc đáo nhất phải kể đến các món ăn Nướng, mọi thứ đều được xiên que bầy sẵn, tùy thực khách chọn món và tính tiền. Đi dạo dọc phố đâu đâu cũng thấy mùi đồ nướng. Đặc sản ở đây có lẽ là món Đậu Phụ nướng, được tẩm ướp khá nhiều hương vị, mùi vị của nó bay lên khiến bạn không cưỡng được.

Tới đây mình vô tình gặp lại anh Ngộ Không và bác Chư, vốn thích bác Chư đã lâu, nay mới được diện kiến. Chạy tới ôm bác và xin kiểu ảnh làm kỉ niệm. Bác Chư đượcc ái thân thiện, cười nhăn nhở suốt. Lại còn làm dáng, chụp với mình vài kiểu liền. Chụp xong bác xin 10 tệ, mình mặc cả 5 tệ, cũng vui vẻ nhận tiền.

Khách sạn và nhà nghỉ tại Trịnh Châu – Khai Phong và Lạc Dương Khách sạn ở Khai Phong

Trong chuyến đi này Andy đi theo đoàn nên ở khách sạn khá tốt. Như ở thành phố Khai Phong mình ở Zhong Zhou International hotel địa chỉ No.9,Daliang Road, Gulou, Kaifeng, giá khoảng 130$/ đêm. Phòng khá rộng, thoáng, chất lượng dịch vụ tương ứng 4 sao (nhưng thực tế họ ghi 5 sao). Ăn sáng Buffet khá ngon với nhiều món ăn, đa dạng.

Ngoài ra nếu bạn đi với mức budget thấp thì có thể tham khảo : Khách sạn ở Kaifeng : Kaifeng International Hostel – 30 Ying Bin Road, Kaifeng, China . Khách sạn duy nhất thuộc hệ thống Youth Hostel , giá rẻ mà nhân viên biết nói chút tiếng Anh – Gần Khai phong Phủ , Hồ Baokung và bến xe đi Trịnh Châu – Tiện nghi ở mức độ tối thiểu. Giá khoảng 17$ / phòng, chi tiết giá phòng bạn có thể xem tại đây

Khách sạn ở Trịnh Châu

Thực tế Trịnh Châu có 2 khu là mới và cũ, ở khu vực thành phố mới, đường xá rất rộng, thoáng, các khách sạn cũng hoành tráng hơn, nhà hàng ăn uống ngon hơn và sạch sẽ hơn.

Hotel GuangDong Zhengzhou 4 sao

Ngoài ra còn 1 lựa chọn nữa là khách sạn Holiday Inn Express Zhengzhou Airport, cách sân bay 1 đoạn, khách sạn có phục vụ ăn sáng Buffet sớm, đồ ăn sáng tạm được. Phòng ốc ok, giá phòng khoảng 40$ / đêm

Ở thành phố Lạc Dương (luoyang) mình ở Hayatt hotel 5 star. Khách sạn nằm trong 1 tòa nhà lớn, khách sạn chỉ thuê 1 phần tòa nhà, sảnh lễ tân ở tầng 3 hay tầng 6 gì đó, còn tầng 1 thì chỉ có quầy Concierge và lễ tân tiếp đón, mọi thủ tục bạn đi thang máy lên sảnh lễ tân. Phòng khách sạn khá đẹp với style riêng, view đẹp từ tầng 9.

Núi Vân Đài (YuntaiShan moutain)

Núi Vân Đài nằm trong khu quần thể Yuntaishan global geopark tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Công viên địa chất được chia thành năm phần: Yuntaishan, Shennongshan, Qinglongxia, Fenglinxia, và khu vực danh lam thắng cảnh Qingtianhe. Du lịch hấp dẫn trong Công viên địa chất bao gồm các thác nước trong khu vực Núi Yuntaishan, các hẻm núi và suối tại khu vực Qinglongxia, các bức tường đá cao chót vót ở khu vực Fenglinxia, suối nước trong vắt ở sông Qingtianhe, trên đỉnh núi có thêm Glass Sky Walkk (cầu đi bộ với mặt kính phía dưới) rất độc đáo và ấn tượng.

Thông thường nếu đã tới đây bạn cần ít nhất 1,5 ngày hoặc 2 ngày, vì khu thăm quan khá rộng và đi bộ nhiều. Bạn cần chuẩn bị sức khỏe tốt, và đôi giầy tốt. Lịch trình đi thăm quan Núi Vân Đài của Andy diễn ra từ sáng ngày 3 trong lịch trình, khi di chuyển từ thành phố Khai Phong đi thẳng tới Núi Vân Đài. Xe chạy khoảng hơn 2 tiếng, điều cảm nhận đầu tiên khi tới khu nhà tiếp đón của khu du lịch là Nắng, và không khí trong lành, Mát, bãi xe khá rộng, và hệ thống điện năng mặt trời được lắp đặt riêng cho mỗi trụ đèn.

Bus đi Vân Đài Sơn : Từ thành phố Trịnh Châu bạn có thể dễ dàng bắt xe bus đi Yuntai Shan, bến xe bus đường dài nằm đối diện Ga tàu, xe đi lúc 8h00 và giờ chiều về là 16h30.

Giá vé vào khu vườn quốc gia Yuntai : bạn cần mua vé + bus ticket (vì khoảng cách từ trạm tiếp đón đến các điểm thăm quan là khá xa) , giá vé từ tháng 3 – tháng 11 là : 210 tệ đã bao gồm cả xe bus đưa đón. Còn đi các tháng còn lại giá vé 120 tệ (bao gồm vé xe bus). Sau khi ra khỏi cửa bạn sẽ dễ dàng thấy một loạt xe bus đậu sẵn. Giá vé có giá trị trong 2 ngày (vì thực tế nếu đi từ Trịnh CHâu tới đây thì cũng cần 2 ngày mới đi đủ 2 điểm thăm quan chính).

Điểm thăm quan chính ở Yuntai moutain: có 2 điểm thăm quan chính ở đây được đánh là giá tuyệt nhất. Một là Hongshi Valley (Red Rock Valley). Nơi có phong cảnh đẹp tuyệt trần, với rãnh nước suối đổ từ trên cao xuống, vào mùa cạn nước thì nước hơi ít, nhưng có đập chắn phía thượng nguồn nên có thể điểu chỉnh lượng nước. Các vách đá ở đây có màu đỏ đặc trưng, cùng với những rãnh nước suối chảy qua hàng triệu năm trước, tất cả tạo nên một khung cảnh kỳ lạ, ấn tượng, và đẹp tự nhiên. Đường đi khá dài từ đỉnh núi xuống, sau đó luồn qua các vách núi, có đoạn đi xuyên hầm qua núi, và men theo các sườn núi.

Đoạn đẹp nhất ở Hongshi Valley

Vào mùa đông thì cảnh lại khác nhiều đấy

yuntai shan moutain – Mùa Đông

Hongshi Valley

Trong lịch trình chuyến đi của Andy thì mình ở Yuntai trong 2 ngày. Ngày đầu dạo chơi ở vách đá Hongshi, sau đó đi thăm lòng hồ thủy điện và trải nghiệm cảm giác mạnh với Cano siêu tốc, loại cano này có thiết kế để chịu các cú đánh võng, xoay ngược 180 độ, mỗi lần đi thì họ đánh vòng khoảng 3 – 5 lần.

Kế đến xe đưa đoàn vào Tanpu Valley – chỗ này là một thung lũng rộng lớn phía trên đầu nguồn của HongShi Valley, thung lũng chạy dọc theo dòng nước suối. Từ cổng soát vé đi vào bạn sẽ phải đi bộ khoảng 3 – 5km. Về cơ bản mình thấy chỗ này không đẹp cho lắm vào mùa Hè, hoặc ít nhất là trong giai đoạn mà không có nhiều nước. Vì nếu đi vào mùa nhiều nước bạn sẽ có cơ hội ngắm Thác Nước đẹp nhất tại đây Yuntai Waterfall, cao 314m, vào mùa đông thì các thác nước ở đây sẽ đóng băng phần nào, phong cảnh sẽ rất thú vị và lạ lẫm. Còn mùa thu thì lá phong, và các lá Kim sẽ chuyển sang mầu đỏ, vàng rất đẹp mắt. Chắc chắn sẽ thú vị cho những người sống ở khu vực nhiệt đới như mình.

Lịch trình thăm Yuntai Moutain Park

Nếu bạn đi trong 1 ngày từ Zhengzhou thì nên đi thăm Hongshi Valley – sau đó di chuyển thẳng lên đỉnh núi Yuntai Shan Park – để trải nghiệm Phoenix Ridge Glass Sky walk. Đây là 2 điểm must see tại Yuntai Moutain Park . Tuy nhiên bạn cũng cần tham khảo ở quầy bán vé xem các chuyến Bus có phù hợp thời gian để đi 2 điểm này trong ngày ko nhé. Nếu không kịp thời gian đi thì chắc bạn chỉ có thể đi Hongshi Valley và Tanpu Valley trong 1 ngày

Nếu đi 2 ngày từ Zhengzhou thì sẽ khá là hợp lý, vì thoải mái thời gian, lại không mệt. Bạn lưu ý đi thăm quan tại Yuntai sẽ phải đi bộ khá nhiều. Ngày 1: thăm quan Hongshi Valley & Tanpu Valley, ngày 2 đi thẳng lên núi thăm quan Glass Sky walk, chiều bắt xe về lại Zhengzhou.

Khu vực vườn quốc giá Yuntai Moutain Park có khoảng 300 nhà nghỉ và khách sạn. Đa phần là nằm ngay dưới chân núi Yuntai (không phải đoạn bến xe bus đầu tiên lúc bán vé đâu nhé, mà dọc đường từ bến xe bus đi lên). Khách sạn tốt nhất là Yuntai Place International hotel, khách sạn này không thấy có trên agoda, chắc phải liên hệ trực tiếp (phone: 0391.7705777). Hoặc bạn có thể tự tìm hiểu và đặt phòng các nhà nghỉ khác tại khu làng Yuntai.

Glass sky walk tại Yuntai Moutain – Núi Vân Đài

Kết thúc 3 ngày đầu trong nhiều trải nghiệm mới thật thú vị, đoàn Andy lại tiếp tục di chuyển sang thành phố Lạc Dương (luoyang city). Đây là cái nôi của Phật Giáo Trung Quốc và cũng là 1 trong 8 cố đô của Trung Hoa, nơi ghi dấu tới 15 triều đại đóng đô tại đây. Quả là một mảnh đất nghìn năm văn hiến. Tuy nhiên cũng như Khai Phong, Lạc Dương đã trải qua nhiều biến động thời gian và chiến tranh, các tàn tích còn lại về các triều đại xưa kia không còn nhiều, mà thay vào đó là những khu phố mới, cảnh vật mới.

Đôi nét về Lạc Dương (Luoyang city)

“Độc giả ưa sử Tàu, đã đọc “Đông Châu Liệt Quốc” của Phùng Mộng Long, hẳn còn nhớ sự tích mở đầu sách, khi vua U Vương nhà Tây Chu ham mê tửu sắc, ham nụ cười đáng giá ngàn vàng của nàng Bao Tự mà vô cớ sai đốt lửa ở các phong hỏa đài. Đến lúc giặc Khuyển Nhung tràn đến thì không còn chư hầu nào tới cứu trợ nữa, kinh thành bị đốt phá và bản thân vua cũng tử nạn. Về sau, người kế vị là Chu Bình Vương phải dời dô từ Kiểu Kinh (thuộc Tây An) về Lạc Ấp ở phía Đông.

Nhà Đông Chu kéo dài chừng 5 thế kỷ đã khởi đầu như thế và Lạc Ấp chính là thành phố Lạc Dương, phía Tây tỉnh Hà Nam hiện nay. Nằm trên bờ sông Lạc Hà ở vùng đồng bằng trung tâm, được vua Chu Công xây dựng vào thế kỷ 11 TCN, Lạc Dương là một trong 4 cố đô lớn, đồng thời, là một cái nôi văn minh của Trung Hoa. Mảnh đất này từng là kinh đô của 15 triều đại phong kiến Trung Quốc như nhà Hạ (2205-1766 TCN), Thương (1766-1122 TCN), Đông Chu (1122-255 TCN), Tần (255-207 TCN), Đông Hán (208 TCN-220), Ngụy (221-316) và Bắc Ngụy (493-534)… Có thể thấy rằng trong vòng 16 thế kỷ, Lạc Dương đã đóng vai trò một trung tâm kinh tế, xã hội, văn hóa và tôn giáo quan trọng trong lịch sử Trung Quốc.”

Từ thành phố Lạc Dương bạn sẽ không thể bỏ lỡ các điểm Du lịch nổi tiếng bậc nhất Trung Hoa:

Long Môn thạch quật (Long Môn thạch động, hay Hang đá Long Môn)

Lễ hội hoa Mẫu Đơn (Lạc Dương quê hương của hơn 200 loài hoa Mẫu Đơn), diễn ra vào tháng 4

Đền thờ và Lăng Quan Vũ (Quan Công, hay Quan Vân Trường) – Một trong những vị tướng lừng danh nổi tiếng của Trung Quốc, được dân Trung Quốc coi như vị Thánh

Ngoài ra cũng còn 1 điểm nữa không kém phần nổi tiếng trong tín ngưỡng Phật Giáo Trung Quốc đó là đền thờ Bạch Mã, nơi đón nhận đạo Phật vào Trung Quốc đầu tiên, từ đây các Kinh dịch, chùa chiền được xây dựng nhiều nơi và lan tỏa đi khắp Trung Hoa.

Đi đến Lạc Dương : Từ Trịnh Châu đều có xe bus hoặc tàu hỏa đi Lạc Dương, bạn có thể dễ dàng mua vé tại Trịnh Châu

Rời Núi Vân Đài sau khi bữa trưa tại đỉnh núi, đoàn lên xe chạy thẳng tới Lạc Dương. Quãng đường đi khá xa nhưng với đường xá tốt, chúng tôi tới Lạc Dương vào khoảng 16h00. Đoàn đi thẳng tới đền thờ Quan Vũ. Một danh tướng nổi tiếng trong thời Tam Quốc phân tranh, chắc hẳn ai đã từng xem phim Tam Quốc Diễn Nghĩa, hay đọc truyện thì đều biết đến danh tướng tài hoa những đầy truân chuyên này. Khi đặt chân tới ngôi đền trong tâm trạng tôi có đôi chút bồi hồi, bởi sự quá nổi tiếng của ông ở cả Trung Quốc và các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tôi không biết những người trong đoàn đang có cảm nghĩ gì, nhưng với tôi những hồi ức trong phim về vị danh tướng này cứ tự nhiên hồi tưởng lại mà thấy ngưỡng mộ ông vô cùng.

Lăng Quan Vũ

Trong sách Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung có viết, sau khi rời khỏi Mạch Thành, Quan Vân Trường bị các bộ tướng của Tôn Quyền là Phan Chương bắt sống. Quan Vũ không chịu đầu hàng Đông Ngô và bỉ xử chém. Lúc đó ông 58 tuổi. Tôn Quyền, chủ Đông Ngô đưa đầu Quan Vũ tặng Tào Tháo bấy giờ đang ở Lạc Dương nhằm hướng sự căm thù của nhà Thục vào nhà Ngụy. Nhưng Tào Tháo tương kế tựu kế, phần cũng kính trọng Quan Công là người trung nghĩa bèn sai chạm gỗ trầm hương làm thân mình, ghép vào, rồi cho an táng ở Lạc Dương theo nghi thức dành cho vương hầu.

Nơi được cho là chôn đầu Quan Vũ là Vũ Lâm, rộng hơn 130ha, cách thành phố Lạc Dương 7km về phía Nam, là quần thể kiến trúc cổ đại duy nhất ở Trung Quốc. Còn phần thân của Quan công được cho là chôn ở Đương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Trong khi đó, ở tỉnh Sơn Tây cũng có ngôi mộ được cho là để táng phần hồn của ông (Quan Công chết không toàn thây), ở Thành Đô, Tứ Xuyên lại có mộ táng áo mũ của ông.

Thành kính thắp Nén nhang trước Lăng Quan Vũ

Đền thờ quan vũ

Phố cổ Luoyang

Thành cổ ở Lạc Dương (Luoyang Old Town District)

Một trong những điểm thăm quan về đêm bạn có thể ghé con phố trong thành cổ Lạc Dương. Nơi đây khá sầm uất với các cửa hàng nhỏ phục vụ đồ ăn uống vỉa hè, các cửa hàng lưu niệm độc đáo như : giấy, túi thơm, khăn, … Đặc biết là các loại bánh truyền thống được bao bởi những sợi bột đánh bông lên, ăn vào thì tan ra quện với các loại hương vị ở trong, rất ngon. Đoàn chúng tôi cũng có mua 1 ít bánh này về làm quà, nhưng trong quá trình vận chuyển thì bánh bị chảy ra nên khuyên các bạn đừng mua về làm quà nhé.

Thành cổ Lạc Dương (thị trấn cổ Lạc Dương) nằm ở phía đông bắc của thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Nằm gần núi Mengshan và đối mặt với Long Môn Thạch Động (Longmen Grotto), với Sông Luo chảy qua. Thị trấn có một bề dày lịch sử 3050 năm kể từ khi Chu Công xây dựng một thành phố ở đây gọi là “Luo Yi ”. Có diện tích 56,7 km vuông, có một thị trấn và bảy tiểu huyện. Là thủ đô của nhiều đế quốc, Lạc Dương đã là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa trong lịch sử. Nó mang đậm sâu sắc văn hóa sông Hoàng Hà và sông La Chí Tường. Có nhiều di tích lịch sử nằm rải rác ở đây, bao gồm Cổng thành nhà Tùy (581-618), Đền Chu Công xây dựng vào thời nhà Tùy, chùa Wenfeng của nhà Tống (960 -1279), Đền Fuwen của nhà Nguyên (1271-1368), Hall of Glory (Mingtang) được xây dựng trong triều đại nhà Đường (618-907), Tháp Trống của nhà Minh (1368-1644) và nhà Thanh (1644-1911).

Với khung thời gian hạn hẹp, bạn chỉ có thể tham quan khu phố chính và cổng thành, thưởng thực trực tiếp các món ăn đặc sản tại đây. Có vài hàng quán có khá đông khách với món ăn là Bún và các món nướng đặc trưng với nhiều hương vị đi kèm.

Kết thúc ngày 4 cả đoàn khá mệt, xe đưa chúng tôi di chuyển về lại thành phố Lạc Dương. So với Trịnh Châu thì còn thua xa, các khu phố mang đôi chút cổ kính hơn với các hàng cây lớn, vươn cao. Hệ thống xe điện ở đây khá nhiều, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tuyến xe điện chạy lòng vòng khắp thành phố. Bữa ăn tối ở Lạc Dương gây ấn tượng mạnh với chúng tôi bởi Nhà hàng làm khá ngon, cùng với lời mời rượu đến từ vị Nữ Hoàng Đế – Võ Tắc Thiên (rất ấn tượng).

Đặc sản ở Lạc Dương và Hà Nam là các món Canh (súp), bởi mùa Đông ở đây khá lạnh, do vậy các món Canh Súp khá thịnh hành. Thực tế người dân ăn Súp hàng ngày, kể cả vào mùa hè. Hôm đó tôi được thưởng thúc món Súp vịt và 1 món Súp nữa với vị khá chua và cay (giống kiểu Tom Yum của Thái Lan). Và món Súp ngon nhất tại đây được lan truyền nhiều đến nổi tiếng là Súp Cừu, với thịt cừu được ninh trong ít nhất 5 tiếng để tạo ra màu trắng như sữa, tạo thành món súp lý tưởng cho ngày lạnh giá.

Long Môn Thạch Quật và câu chuyện về nhà Phật

Sau khi Phật giáo từ Ấn Độ truyền nhập vào Trung Quốc, quan chức địa phương xây dựng chùa Bạch Mã đầu tiên nên Lạc Dương trở thành thánh địa của Phật học. Hai anh em nhà sáng lập Lý học nổi tiếng của Lạc Dương là Trình Hạo và Trình Di cũng là người Lạc Dương nên nhân sĩ và dân chúng khắp nơi tụ tập về Lạc Dương để học và truyền bá Lý học.

Thời Hán – Đường Lạc Dương là một trung tâm Phật giáo lớn của Trung Quốc. Vì vậy “Phật giáo Lạc Dương” là một khái niệm rất phổ biến thời đó. Thời kỳ đầu thời Đông Hán, vua Hán Minh Đế sau khi nằm mộng thấy người thần, đã sai sứ thần sang Ấn Độ “cầu pháp”, và đây được coi là tiêu chí xác định thời điểm chính thức Phật giáo từ Ấn Độ truyền nhập vào Trung Hoa là vào đời Hán. Điều này được ghi chép sớm nhất trong sách“Lý hoặc luận” của Mâu Tử đầu thời Đông Hán: “Vua nằm mộng nhìn thấy người thần” và giải thích rằng: “Xứ Thiên Trúc (tức Ấn Độ) có kẻ đắc đạo, gọi là “Phật” bay vào khoảng hư không, mình phát ra ánh sáng”. Vua Minh Đế “bèn sai Trương Khiên, Vũ Lâm Lang trung cùng 12 người cầu kinh Phật”. “Khi đó ngoài cửa Long Môn ở phía Tây thành Lạc Dương cho xây chùa Phật”.

Đến thời Tây Hán, vua nhà Hán cho người sang Thiên Trúc tìm hiểu Phật giáo và trở về Lạc Dương dịch và in“Kinh Bốn mươi hai chương”. Sử sách còn nói vào năm Vĩnh Bình thứ 7 (tức năm 64), vua sai người đi sứ và 3 năm sau trở về Lạc Dương. Chùa Phật được đổi tên là chùa Bạch Mã (Bạch Mã tự). Dựa vào hai cứ liệu là “dịch kinh” và “chùa Bạch Mã” có thể khẳng định Lạc Dương là một trung tâm Phật giáo lớn mà người có công lớn trong việc truyền bá Phật giáo ở Trung Quốc là vua thời nhà Hán 

(trích nguồn Giác Ngộ)

Long Môn Thạch Động

Thông tin thêm về Long Môn Thạch Động

Từ thành phố Lạc Dương các bạn có thể đi các tuyến xe bus số K53, K60, K67, K71, K81 hoặc K99 để tới Long Môn, nếu đi từ bến xe tàu hỏa thì xe số K81 và xuống ở điểm cuối cùng. Đi taxi thì khoảng 40 tệ.

vé vào cổng là 120 tệ

Vé xe điện 10 tệ (nên mua, chứ đi bộ 3 – 4km thì lê không nổi rồi)

Giờ mở cửa từ 8h00 – 17h00

Chùa Thiếu Lâm Tự

Chùa Thiếu Lâm là một ngôi chùa tại Tung Sơn, thị xã Đăng Phong, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Chùa nổi tiếng từ lâu nhờ mối liên hệ giữa Phật giáo Thiền tông và võ thuật. Là cái nôi của Thiền tông Trung Hoa, chùa nổi tiếng trên khắp thế giới với môn võ Thiếu Lâm Tự. Đây cũng là môn võ được xem như nguồn gốc các phái võ Trung Quốc hiện nay, từng có câu thành ngữ nói về điều đó: “Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm” (mọi công phu võ thuật trong thiên hạ đều khởi phát từ Thiếu Lâm).

Theo một số tài liệu cổ, chùa Thiếu Lâm được xây dựng ở phía Bắc Tung Sơn vào năm 477. Vị trụ trì đầu tiên của chùa là thiền sư Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ. Thiền sư đến Trung Quốc vào năm 464 nhằm truyền bá tư tưởng Phật giáo. Bồ Đề Đạt Ma cũng là người sáng lập nên võ phái Thiếu Lâm quyền pháp trong chùa. Ngôi chùa hiện nay đã trải qua rất nhiều lần bị phá hủy và được xây dựng lại. Ngày nay, Thiếu Lâm Tự có đến 8 chùa chi nhánh tại Trung Quốc.

Thông tin về chùa Thiếu Lâm Tự

Tên Trung Quốc: 少林寺 (Shaolin Si)

Địa chỉ: nằm ở phía nam của Tung Sơn, 13 km về phía tây bắc từ thành phố Đăng Phong, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

Giá Vé: CNY100 (và CNY60 cáp treo khứ hồi).

Giờ mở cửa: 08h00-17h00

Zen Music Shaolin Grand Ceremony

Buôi biểu diễn Zen Music SHaolin kết thúc lúc hơn 9h00 tối, đoàn lên xe về thẳng khách sạn ở Lạc Dương. Ngày hôm sau là ngày cuối chúng tôi khởi hành hướng về Trịnh CHâu và đi thăm quan dòng sông Vàng (sông Hoàng Hà). Sông Hoàng Hà là 1 trong 2 con sông lớn của Trung Hoa, bao gồm Trường Giang ở phía nam và Hoàng Hà ở phía Bắc.

Sông Hoàng Hà chảy qua 9 tỉnh của CHND Trung Hoa, bắt nguồn từ núi Bayan Har thuộc dãy núi Côn Lôn trên cao nguyên Thanh Tạng phía tây tỉnh Thanh Hải. Hoàng Hà đổ ra Bột Hải ở vị trí gần thành phố Đông Dinh thuộc tỉnh Sơn Đông.

Ngày cuối cùng ở Trịnh Châu trôi qua khá nhẹ nhàng, một chuyến đi dài 6 ngày trôi qua khá nhanh với nhiều điểm thăm quan độc đáo tại Hà Nam. Có nhiều điều ấn tượng và nhiều thông tin về lịch sử Trung Hoa. Quả thật thấy đất Trung Quốc có quá nhiều danh lam thắng cảnh và một bề dày lịch sử với nhiều câu chuyện ly kỳ hấp dẫn.

Video trong chuyến đi của Andy Nguyen, các bạn cùng xem nha

Các bài viết khác về Du lịch Trung Quốc nên đọc

Du lịch Lệ Giang Trung Quốc

Du lịch Hồng Kông

Du lịch Quảng Châu

Đường đến chùa Thiếu Lâm Tự

Đăng bởi: Ngọc Đức Phạm

Từ khoá: Du lịch Trịnh Châu (ZhengZhou) – Thăm Chùa Thiếu Lâm Tự – Khai Phong Phủ

Điểm Đến Du Lịch Hấp Dẫn Tại Trung Quốc

Nếu Phượng Hoàng cổ trấn hấp dẫn khách du lịch bởi không gian hoài cổ, trầm mặc thì Đồng Nhân lại làm “xao xuyến” trái tim du khách bởi cảnh sắc non nước hữu tình và mộng mơ. Có lẽ vì vậy, Đồng Nhân luôn là điểm đến được du khách mong chờ được đặt chân đến nhất. Ghé thăm thành phố xinh đẹp này du khách sẽ được thả hồn vào không gian thanh bình với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, những dải núi kéo dài trên nền trời xanh như một nét chấm phá của một họa sĩ tài ba nào đó, khiến bức tranh thiên nhiên trở nên thật sống động.

VÀI NÉT VỀ THÀNH PHỐ ĐỒNG NHÂN

Nằm nép mình giữa những dãy núi trùng điệp, Đồng Nhân thuộc tỉnh Quý Châu – nơi được mệnh danh là sở hữu những danh lam thắng cảnh đẹp nhất Trung Hoa.

Được xây dựng từ hàng trăm năm trước bởi những người dân tộc Miêu, với những nét đẹp mang đậm bản sắc của tộc người Miêu hòa cùng với cảnh sắc non nước hữu tình, Đồng Nhân đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp, khách du lịch còn có dịp được tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của người dân tộc nơi đây. Chắc chắn du khách sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị tại nơi đây.

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP GHÉ THĂM THÀNH PHỐ ĐỒNG NHÂN XINH ĐẸP

Mỗi mùa, Đồng Nhân đều khoác trên mình một nét đẹp riêng khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng ở nơi đây.

Mùa xuân, nơi đây khoác trên mình sắc xuân tràn đầy sức sống, những chồi non mơn mởn đang đâm chồi nảy lộc, những đóa hoa tươi thắm đang tỏa ngát hương thơm. Đến thăm nơi đây vào mùa xuân du khách còn có dịp được tham gia các lễ hội mùa xuân truyền thống của người dân tộc Miêu, những lễ hội sôi động mang đậm bản sắc dân tộc.

Mùa hạ, tiết trời ở Đồng Nhân khá dễ chịu, không quá nắng gắt thích hợp cho các hoạt động tham quan ngoài trời. Một trong những trải nghiệm thú vị đó là hóa thân thành người dân tộc Miêu tại Miêu Vương Thành để khám phá và tìm hiểu về bản sắc dân tộc Miêu.

NHỮNG TRẢI NGHIỆM TUYỆT VỜI TẠI THÀNH PHỐ ĐỒNG NHÂN

Khám phá cảnh sắc và văn hóa của Miêu Vương Thành

Miêu Vương Thành hay còn có tên gọi là trại Miêu Vương là một ngôi làng nhỏ của dân tộc Miêu. Ngôi làng này trước đây từng là trung tâm văn hóa, chính trị, quân sự của người dân tộc Miêu sinh sống tại Quý Châu. Trải qua dòng chảy của thời gian, mọi thứ ở nơi đây vẫn được bảo tồn và gìn giữ nguyên vẹn.

Dạo quanh ngôi làng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và khám phá những ngôi nhà truyền thống của người Miêu ở Quý Châu. Ngôi nhà truyền thống được xây bằng gỗ xây trên các cột trụ cao có tên gọi là Điếu Cước Lâu, bởi người Miêu thường sống ở khu vực có núi non vì vậy những ngôi nhà đều được dựng địa hình dốc vì vậy cần có các trụ để chống đỡ các phần trong căn nhà để không bị sập, đổ. Một ngôi nhà thông thường có 3 tầng, tầng 1 là nơi chăn nuôi gia súc, tầng 2 là nơi sinh hoạt chung và tầng 3 là nơi lưu trữ thóc. Ban công được người Miêu thiết kế khá tỉ mỉ với những hoa văn được chạm trổ điêu khắc trên khung lan can gỗ.

Bên trong ngôi nhà truyền thống trưng bày các vật dụng sinh hoạt tái hiện lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân tộc Miêu như dệt vải, trồng lúa,…

Đến thăm ngôi làng xinh đẹp này du khách còn có dịp được thưởng thức các điệu múa, bài hát truyền thống được hát bằng tiếng dân tộc. Những cô gái khoác trên mình bộ trang phục truyền thống rực rỡ nhảy múa trong âm nhạc truyền thống sẽ khiến du khách vô cùng thích thú.

Không chỉ được tham quan và chiêm ngưỡng những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, du khách còn có cơ hội được hòa mình vào không khí sôi động của những lễ hội truyền thống đặc sắc của tộc người Miêu sinh sống ở Quý Châu. Trong đó có 2 lễ hội nổi bật là Lễ hội Sister’rice và Lễ hội trăng rằm.

Ngoài Miêu Vương Thành, du khách còn được tham quan Tường thành biên giới thời Đại Minh. Nơi đây tái hiện hình ảnh đường phố, nhà cửa, người dân thời Minh. Du khách đặt chân tới đây ngỡ như mình đang quay lại lịch sử xưa.

Thưởng thức những món ăn đặc sắc

Canh cá chua: Món ăn đầu tiên du khách phải thử khi đến thăm thành phố Đồng Nhân đó là món cá chua đây là một trong những món ăn đặc trưng của vùng. Cá sau khi làm sạch sẽ được cho vào nồi hầm cùng với khoai tây, ớt ngâm, bắp cải và hầm trên bếp củi khoảng 2 tiếng. Cá để món ăn này phải là loại cá được bắt từ sông, suối hoặc cá nuôi trong các thửa ruộng bậc thang thì thịt cá mới ngọt và đem lại nhiều chất dinh dưỡng. Khi dùng cá sẽ được để trong một chiếc nồi vẫn còn sôi và để lên bàn. Thịt cá mềm, ngọt hòa cùng vị cay đặc trưng của món ăn, thưởng thức món ăn này vào mùa đông giá lạnh thì không còn gì tuyệt bằng.

Bánh cuốn rau củ: Nhìn qua du khách sẽ thấy món ăn này rất giống món nem của Việt Nam, vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp xay mịn và tráng thành từng miếng vỏ mỏng. Nhân bánh sẽ là rau củ tươi và các loại củ ngâm, đậu tương khô, tất cả sẽ được cuốn gọn trong lớp vỏ bánh mỏng ăn cùng với nước chấm được chế biến từ bột ớt, dầu mè.

Bánh gạo: Món bánh này có hình dáng giống đậu phụ, nhưng để chế biến món bánh này người ta sẽ dùng bột gạo trộn với đường và nặn thành bánh và cắt nhỏ như quân cờ và cho lên bếp nướng chín, khi bánh có mùi thơm đặc trưng của bột gạo thì có nghĩa là bánh đã chín. Những miếng bánh mềm, có vị ngọt nhẹ rất dễ ăn.

Cá rán giòn với tiêu Zao: Tiêu Zao là một gia vị đặc trưng được người Miêu sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày và món ăn đặc trưng với loại gia vị này đó chính là cá rán giòn với tiêu Zao. Nguyên liệu để làm món ăn này đó là cá chép tươi tẩm bột, bột để tẩm cá là bột mỳ, trứng và muối, sau khi tẩm ướp cá, sẽ được đưa vào chảo ngập dầu đang sôi để chiên giòn. Khi ăn cá sẽ được dùng chung với nước sốt được pha từ từ Tiêu Zao, gừng và một ít nước vừa đủ. Món cá chiên với tiêu zao thành công phải có lớp vỏ ngoài vàng giòn, thịt cá bên trong mềm và ngọt. Thử một miếng cá cùng nước chấm, thực khách sẽ cảm thấy hương vị của nó thật đặc biệt.

Đăng bởi: Nguyễn Trâm

Từ khoá: Thành phố Đồng Nhân – điểm đến du lịch hấp dẫn tại Trung Quốc

Kinh Nghiệm Đổi Tiền Để Du Lịch Trung Quốc

Tuổi 25 bạn có thể không giàu, nhưng sẽ rất hạnh phúc nếu đã đặt chân đến những nơi này!

1. Thông tin về tiền tệ Trung Quốc

Nhân dân tệ là tên gọi chính thức của đơn vị tiền tệ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), viết tắt theo quy ước quốc tế là RMB (ký hiệu là ¥). Đơn vị đếm của đồng tiền này là: Yuan (Nguyên), Jiao (Giác) và Fen (Phân). Trong đó 1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen.

Ở Trung Quốc sử dụng cả tiền giấy và tiền xu:

– Tiền giấy có các mệnh giá là: 1 Jiao, 5 Jiao, 1 Yuan, 5 Yuan, 10 Yuan, 20 Yuan, 50 Yuan và 100 Yuan.

– Tiền xu có các mệnh giá là: 1 Yuan và 5 Jiao.

Hồng Kông và Macao là hai Đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tuy nhiên đồng Nhân dân tệ không được sử dụng chính thức ở hai khu vực này. Hồng Kông sử dụng “đô la Hồng Kong” làm tiền tệ lưu hành trong khi ở Macao là đồng Pataca.

2. Đổi tiền Trung Quốc ở đâu?

* Đổi tiền Trung Quốc tại Việt Nam:

Ở Hà Nội:

– Du khách có thể đổi tiền ở các quầy đổi tiền, tiệm vàng ở phố Hà Trung. Khu phố này là nơi đổi tiền đông vui tấp nập nhất Hà Nội, tỉ lệ chênh lệch của các quầy đổi tiền, tiệm vàng khác nhau là mấy, luôn hơn của ngân hàng một chút, phù hợp với những ai có nhu cầu đổi lượng tiền không quá lớn để mua sắm cho tiện. Những địa chỉ này luôn có tiền lẻ để đổi cho du khách, nhưng dĩ nhiên cũng không tránh khỏi tiền giả trà trộn.

– Hàng đổi tiền số 1 phố Trần Phú: hàng này đổi tiền có uy tín, cập nhật giá cả nhanh hơn bên Hà Trung.

– Hiệu vàng Phú Vân – giữa phố Lương Ngọc Quyến: trung tâm đổi tiền có tiếng từ thời Pháp, giá cả ổn, thu ngân dễ thương.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh:

Nơi đổi tiền Việt sang tiền Trung Quốc thuận lợi, nhanh chóng nhất là ở các tiệm vàng. Vì thế, nếu bạn ở chúng tôi thì có thể tới một số tiệm vàng ở đường Lê Thánh Tôn (quận 1) hay đường Lê Văn Sỹ (quận 3).

Ngoài ra, ở các ngân hàng Việt Nam cũng có dịch vụ đổi tiền Trung Quốc, nhưng thủ tục giấy tờ khá rườm rà. Du khách phải xuất trình vé máy bay, hộ chiếu thì mới được đổi tiền.

* Đổi tiền Trung Quốc tại Trung Quốc:

Ở Trung Quốc không cho thanh toán tiền Việt, nên trước khi sang đây du khách cần phải chuẩn bị tiền Đô la (USD) thì mới đổi được tiền Nhân dân tệ. Du khách có thể đổi tiền ở những địa điểm sau:

Beijing Airport, Terminal 2, China

– Các quầy đổi tiền phục vụ khách du lịch ở các sân bay Trung Quốc.

– Khách sạn: Hầu hết những khách sạn lớn đều có dịch vụ đổi tiền cho khách du lịch. Nó cũng là cách nhanh nhất để du khách đổi tiền trong một vài trường hợp cần tiền gấp mà không kiếm được điểm đổi tiền nào ở xung quanh. Tuy nhiên, một vài khách sạn lại từ chối đổi quá nhiều tiền. Họ chỉ đổi trong một hạn mức quy định.

– Máy ATM: Các máy ATM nằm rải rác khắp nơi ở thủ đô Bắc Kinh. Vì thế nếu đi du lịch Trung Quốc mà du khách có đem theo thẻ thanh toán quốc tế thì việc rút tiền RMB rất dễ dàng. Chỉ cần tìm máy ATM có biểu tượng giống với ngân hàng mà du khách đã làm thẻ.

– Ngân hàng là nơi đổi tiền được nhiều khách du lịch tìm đến và không cần trả phí giao dịch. Tất cả ngân hàng đều làm việc 7 ngày/tuần nhưng việc đổi tiền không diễn ra vào ngày cuối tuần. Du khách chỉ có thể đổi tiền vào thứ 2 – thứ 6, từ 09:00 đến 16:00.

3. Cách nhận biết tiền Nhân dân tệ thật – giả

– Tốt nhất là lấy tiền mới, khi chao nghiêng ra ánh sáng các hình chìm hiện rõ, nét.

– Tờ tiền không bị nhòe hình. Tiền thật dùng lâu cũng không tránh khỏi ẩm ướt nhưng các nét in rất thanh và mảnh, chứ không dầy và nhòe như tiền giả.

– Nên sờ nhẹ vào cổ áo của Mao Trạch Đông, phải cảm thấy ráp nhẹ tay, cảm giác ráp đều là tiền thật.

4. Một số lưu ý cần thiết khác khi đổi tiền và sử dụng tiền tại Trung Quốc

– Để đổi tiền Nhân dân tệ ở Trung Quốc ngoài đồng USD, du khách còn có thể sử dụng đồng Euro hay các loại tiền tệ ở các quốc gia lớn khác. Nhưng theo lời khuyên của chúng tôi thì du khách nên sử dụng đồng USD vì nó rất thông dụng. Nếu du khách không có sẵn các đồng tiền đó, thì có thể đổi trước ở Việt Nam.

– Thông thường đối với những nhà nghỉ, khách sạn cao cấp 4, 5 sao ở Trung Quốc cũng có dịch vụ đổi tiền cho khách du lịch. Nhưng dịch vụ này chỉ áp dụng với những du khách đang lưu trú tại khách sạn, chứ không áp dụng cho người ngoài.

– Khi đổi tiền, du khách nên đổi thêm một chút tiền lẻ với mệnh giá nhỏ để thuận lợi trong việc thanh toán.

– Khi đi du lịch du khách không nên mang quá 7000USD quy đổi ra các ngoại tệ khác, nếu nhiều hơn sẽ phải khai báo với Hải quan. Du khách không cần phải mang quá nhiều tiền mặt, có thể đem theo thẻ ATM để gọn nhẹ và tránh bị kẻ xấu chú ý.

– Mỗi địa điểm ở Trung Quốc lại có cách giao dịch tiền bạc khác nhau, chẳng hạn nếu bạn đi taxi thì khi thanh toán hãy thanh toán bằng tiền xu bởi tài xe taxi có thể không có đủ tiền để trả lại nếu bạn đưa mệnh giá lớn. Thế nhưng, nếu du khách đến các khu du lịch ở miền Bắc và Tây Trung Quốc thì nên thanh toán bằng thẻ ATM hoặc tiền mặt bởi ở đây họ không nhận tiền xu.

Đăng bởi: Đặng Thị Thu Hoài

Từ khoá: Kinh nghiệm đổi tiền để du lịch Trung Quốc

Du Lịch Trung Quốc Mua Gì Về Làm Quà?

Du lịch Trung Quốc mua gì về làm quà?

1. Tơ lụa

Tơ lụa là một mặt hàng thể hiện rõ nét sự giàu có phồn thịnh của đất nước rộng lớn này. Những sản phẩm tơ lụa mềm mại, sang trọng được sản xuất bởi những bàn tay người nghệ nhân học hỏi qua hàng nghìn năm truyền thống tạo nên sự tỉ mỉ, công phu tuyệt đẹp. Tour du lịch Trung Quốc sẽ đưa bạn đến Hàng Châu, Tô Châu và Tứ Xuyên, những thủ phủ của tơ lụa để thỏa sức mua sắm về làm quà cho người thân. 

Tơ lụa – mặt hàng trứ danh Trung Quốc

2. Gốm sứ

Gốm sứ là mặt hàng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân Trung Hoa từ hàng nghìn năm nay. Du lich Trung Quoc bạn có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm gốm sứ đủ dạng hình dáng, tỷ lệ, chất liệu men,… tại quán ăn đường phố, nhà hàng sang trọng hay khắp các khu chợ để dễ dàng mua về làm quà. 

Trung Quốc là cái nôi của đồ gốm sứ phương Đông

3. Trà

Có bề dày lịch sử về thưởng trà lâu đời nhất trên thế giới, Trung Quốc ngày nay luôn thu hút du khách với mặt hàng trà đa dạng, thơm ngon của mình. Trong lịch trình tour Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội tiếp cận thưởng thức và mua về những loại trà nổi danh hàng nghìn năm của đất nước này như trà Thiết Quan Âm, trà Bích Loa Xuân, trà Đại Hồng Bào, trà Phổ Nhĩ, trà Long Tĩnh,…

Những loại trà trứ danh của Trung Quốc nhất định phải mua về làm quà

4. Giày Neiliansheng

Giày Neiliansheng có lịch sử ra đời từ năm 1853, được làm từ chất liệu vải, trang trí hoa văn đẹp mắt và mang đến cảm giác thoải mái, êm ái cho người dùng. Ở thời điểm hiện tại, người Bắc Kinh ở Trung Quốc đã tạo ra những đôi giày Neiliansheng phong cách thời trang hiện đại hơn nhưng vẫn đảm bảo được sự thoải mái, êm ái đó. Cũng bởi vậy, giày Neiliansheng thường được chọn mua làm quà của hầu hết du khách trong các tour du lich Trung Quoc.

Giày Neiliansheng thể hiện một phần văn hóa đất nước Trung Hoa

5. Trang sức và đá quý

Trung Quốc là đất nước lý tưởng cho bạn có thể tìm thấy những sản phẩm trang sức và đá quý tuyệt đẹp để mua về làm quà. Từ những chiếc vòng tay đơn giản giá rẻ đến những viên ngọc bích quý hiếm, đồ trang sức và đá quý của Trung Quốc chắc chắn sẽ là món quà mà bạn khó có thể bỏ qua. 

Ngoài ra, du lịch Trung Quốc bạn còn có thể mua về làm quà các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ điện tử, quần áo, trái cây sấy khô, cờ mạt chược, thư pháp,… 

Mua trang sức và đá quý về làm quà khi du lịch Trung Quốc

Kinh nghiệm mua sắm về làm quà khi du lịch Trung Quốc

– Chọn mua ở những cửa hàng lớn và tốt nhất là do hướng dẫn viên giới thiệu để đảm bảo uy tín, tránh mua phải hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng. 

– Luôn trả giá trước khi quyết định mua bất kỳ một mặt hàng nào đó. Nếu mặt hàng được chào bán với mức giá rẻ hơn thông thường thì bạn nên cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng trước khi mua. Khi trả giá hay từ chối mua hàng thì bạn cũng nên giữ thái độ lịch sự, không hạn chế để tránh để lại ấn tượng xấu cho bản thân và người Việt du lịch Trung Quốc. 

Cẩn thận về chất lượng khi mua sắm hàng hóa ở Trung Quốc

– Nên hạn chế mua những mặt hàng thực phẩm bởi hiện nay có khá nhiều quy định khắt khe hơn khi xuất nhập cảnh khỏi Trung Quốc. 

– Không nên mua tất cả những món đồ mình muốn mua tại một địa điểm. Bạn chỉ nên mua những mặt hàng đặc trưng nhất tại địa điểm đó. Ví dụ như Hàng Châu có tơ lụa, Bắc Kinh có trang sức và đá quý, Quảng Châu có quần áo giày dép,…

– Những mặt hàng có giá trị cao hơn 300USD thì sẽ phải đóng thuế theo hạn mức của Hải quan Việt Nam nên bạn cần cân nhắc trước khi mua. 

Đăng bởi: Trần Thùy

Từ khoá: Du lịch Trung Quốc mua gì về làm quà?

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Trung Quốc Thăm Viếng Sùng Thánh Tự trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!