Xu Hướng 2/2024 # Du Ngoạn Miền Tây Thưởng Thức Loạt Món Ngon Gây Nghiện Từ Dừa # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Du Ngoạn Miền Tây Thưởng Thức Loạt Món Ngon Gây Nghiện Từ Dừa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Được biết đến là vùng đất của trái cây, ưa ngọt và béo, du ngoạn miền Tây nhất định bạn đừng bỏ qua loạt món ngon có sự góp mặt của dừa và nước cốt dừa này nếu bạn là tín đồ hảo ngọt ngọt, beo béo.

 

Bánh tằm bì

Bánh tằm bì là sẽ món ăn sáng lý tưởng cho chuyến du ngoạn miền Tây của bạn đấy. Món ăn nổi bật với sợi bánh trắng, dài giống con tằm to và mềm. Được ăn cùng với bì được làm từ da heo, thịt luộc xắt nhuyễn, dưa chưa. Mặc dù nguyên liệu chính để làm món ăn này là những sợ bánh tằm mềm, dai nhưng ngon hay không là ở chỗ nước cốt dừa ngọt, thơm, béo. Để trung hòa vị người ta thường chan lên một ít nước mắm tỏi ớt. Khi ăn, cái vị béo, mặn, ngọt hòa quyện lại với nhau làm người ăn phải “ghiền”.

Bánh canh bột xắt

Bánh canh bột xắt miền Tây đặc biệt ở chỗ ngoài gia vị như đường, muối thì món bánh canh này có vị ngon béo hơn là nhờ được cho thêm nước cốt dừa vào phần bột và vào cả phần nước khi nấu bánh canh. Và nổi tiếng nhất là bánh canh thịt vịt xiêm.

Gỏi củ hủ dừa

Ảnh: brianna__dang Ở miền Tây, củ hũ dừa (lõi đọt non của cây dừa) thường dùng để trộn gỏi, ăn kèm bánh phồng tôm. Món gỏi này thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc thôn quê. Củ hủ dừa ngọt, mát dịu thêm cà rốt, dưa leo, rau răm, cùng với tôm và thịt ba rọi luộc ăn kèm với bánh phồng tôm và chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon không gì bằng. Nếu không thích béo, nhưng lại “khoái” dừa thì du ngoạn miền Tây bạn có thể tìm và thưởng thức ngay món ăn độc đáo này.

Bánh ống lá dứa

Ảnh: Thaimaikhuong Bánh ống lá dứa là thức quà ăn vặt đặc trưng của người miền Tây. Bánh có hương thơm của lá dứa, vị béo của dừa làm thực khách mê mẩn. Món bánh ống này có nguyên liệu chính là bột lá dứa, bột gạo, bột nếp, bột khoai. Ngoài ra còn kết hợp với nước cốt dừa, đường cát trắng, đậu phộng, mè rang và dừa khô làm cho món ăn này càng thêm đậm vị.

Chuối nếp nướng

Ảnh: Foody Món chuối bọc nếp nướng có lớp vỏ nếp bên ngoài dai dai, giòn giòn, quả chuối bên trong mềm ngọt, thêm nước cốt dừa béo thơm là món ăn vặt nổi tiếng của xứ Tây Đô. Chuối nếp khi được nướng chín rồi thì sẽ được cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi chan nước cốt dừa thêm chút đậu phộng rang đơn giản là vậy nhưng khiến bao người mê mệt.

Bánh bò thốt nốt

Một trong những món bánh tuyệt hảo khi ăn kèm với nước cốt đừa của người miền Tây được làm từ thốt nốt là bánh bò thốt nốt. Bánh bò thốt nốt màu vàng ươm, gói trong lá chuối xiêm, phía trên rắc dừa nạo rất hấp dẫn. Nhiều nơi còn cho thêm riêng một phần nước cốt dừa và rắc thêm mè rang nếu ai thích béo nhiều thì sẽ tự cho vào. Thưởng thức bánh là thưởng thức cái vị ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm đặc trưng của thốt nốt tan trong miệng, ngon đến nỗi bạn có thể ăn no mà không ngán.

Bánh đúc

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Đăng bởi: Đào Sông Thương

Từ khoá: Du ngoạn miền Tây thưởng thức loạt món ngon gây nghiện từ dừa

Thưởng Thức Rượu Ngon Khắp Đông Tây Bắc

Rượu cần – Hòa Bình

Rượu cần Hòa Bình là thức uống đặc sản của dân tộc Mường được làm từ gạo nếp và men lá theo công thức cổ truyền, hương vị thơm ngon đậm đà. Truyền thuyết xưa có kể rằng: “ Rượu cần của người Mường được ra đời từ bàn tay khéo léo, trí thông minh và sự đức hạnh của người con gái Mường. Uống rượu cần người Mường là “uống sữa mẹ thiên nhiên” và uống cái tình người ấm nồng.

Cũng như những loại rượu khác thứ quan trọng nhất quyết định rượu ngon hay không chính là men rượu. Men rượu được coi là linh hồn của một vò rượu. Thứ men rượu ngon nhất từ trước đến nay mà người Mường dùng là men lá, một loại men chế biến từ lá cây trên rừng, có tên gọi là cây “trơ trẳng”. Men rượu cần Hòa Bình được làm từ những nguyên liệu đặc biệt như: ớt, gừng, riềng, lá mít, lá ổi và nhiều lá  cây rừng như lá mâm xôi, vỏ lòng não, dây thảo quả rừng, lá lọt núi… và một thành phần không thiếu là vỏ cây gỗ mun ấy đã làm ra thứ rượu ngọt ngào, có lợi cho sức khỏe và có giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng sâu sắc.

Ở Hòa Bình, trong những bản làng của người Mường, uống rượu cần được người dân gọi là “vít khòe” ( vít rượu cần). Vò rượu sau khi đồ nguyên liệu từ gạo, trấu và men rượu sẽ được ủ chôn dưới đất 100 ngày. Làm rượu vốn đã cầu kì nên cách mà người Mường uống rượu cũng cầu kì chẳng kém. Có nhiều hình thức tổ chức uống rượu cần, tiêu biểu là uống xúm lúm- nội bộ gia đình uống với nhau và rượu cần cộng đồng Mường bản – rượu được uống với đông đảo người trong mường tham gia. Trước khi uống rượu tất cả mọi người sẽ hướng tất cả cần rượu về phía bếp một lúc với ngầm ý để ba vị vua bếp uống trước, sau đó người mới được uống.

Có chút khác biệt với những vùng khác, ở Hòa Bình người Mường không uống rượu cần trong những bữa cơm hàng ngày mà chỉ khi nhà có đông khách quý, dịp lễ tết, hội hè, người Mường mới tổ chức uống rượu. Khi uống phải có đông người, càng đông càng vui.

Rượu Mẫu Sơn – Lạng Sơn

Rượu Mẫu Sơn đỉnh từ xưa đã nổi tiếng khắp bốn phương nhờ sự kết hợp giữa nguồn nước suối tinh khiết chảy ra từ lòng núi với khí hậu quanh năm dịu mát chỉ có ở núi Mẫu Sơn – nơi có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển và bí quyết trong việc lên men lá và phương pháp chưng cất truyền thống chỉ có ở đồng bào Dao tồn tại đã hàng trăm năm nay.

Để có thể chưng cất ra được loại rượu ngon có một không hai này, ngoài nguyên liệu chính là gạo và nước suối được lấy từ những con suối chảy trong rừng ở độ cao 1000m so với mực nước biển thì chất gây me từ lá cây rừng thì không thể nào thiếu được. Men lá là sự chắt lọc và kết hợp hài hòa giữa tinh hoa của hơn 30 loại thảo dược quý hiếm chỉ có ở Mẫu Sơn. Có rất nhiều vị lá không chỉ tạo nên vị thơm, vị ngon riêng biệt mà nó còn có công dụng bồi bổ, cải thiện sức khoese như: cúc chỉ thiên, hoắc hương núi, thảo uy linh, cây sáy dịp, trầu rừng, dây ngọt…

Rượu Mẫu Sơn sau khi được chưng cất lại sẽ được đem đựng trong thùng gỗ sồi. Gỗ sồi  bên cạnh việc làm cho chất andrehit thẩm thấu, khuếch tán nhanh hơn còn làm cho hương vị rượu mềm mại hơn,  chất phenol trong gỗ sồi khi kết hợp với rượu sẽ tạo ra vị thơm ngọt ngào. Những thùng gỗ sồi sau khi đã chứa đầy ắp rượu lại được cho vào hầm xây bằng đá  với một nhiệt độ ổn định trên đỉnh núi Mẫu Sơn đã tạo ra sự êm dịu, sâu lắng cho từng giọt rượu Mẫu Sơn.

Rượu Mẫu Sơn hấp dẫn người ta không chỉ bởi vị thơm ngon của lá rừng, vị ngọt của nước suối mà còn bởi sự nồng hậu, tấm chân tình chất phác của đồng bào người Dao sống ở nơi đây. Rượu ngô bản Phố – Bắc Hà

Rượu Bó Nặm – Bắc Kạn

Rượu Bó Nặm là một loại rượu trắng nổi tiếng của đồng bào người Dao sống tại Bắc Kạn. Tên rượu Bó Nặm được hiểu theo tiếng Dao có nghĩa là “nguồn nước”.

Rượu Bó Nặm được lên men chính là ngô và các loại thảo dược quý hiếm, được chưng cất theo phương thức gia truyền thủ công truyền thống từ hàng chục năm nay. Người Dao sống trên núi cao nổi tiếng với nhiều vị thuốc lạ. Hàng trăm loại lá được họ lấy về rồi trưng cất thành men lá để nấu rượu lên có hương vị tinh khiết của núi rừng, rượu uống mềm môi mà say như ru ngủ, khi tỉnh dậy không thấy đau đầu như các loại rượu pha cồn khác.

Rượu Bó Nặm có đặc trưng là hương thơm hấp nhất và vị hơi ngọt. Rượu Bó Nặm có nhiều loại với các độ cồn và dùng men khác nhau và được sử dụng tùy theo từng dịp. Những loại có độ cồn cao thường được chưng cất hơn một lần. Rượu Bó Nặm nấu theo phương pháp thủ công truyền thống có màu hơi đục do quá trình chưng cất thủ công không loại trừ hết được các hạt tinh bột siêu nhẹ và các chất đường.

Rượu Bó Nặm này tuy không tinh tế bằng rượu chưng cất từ nếp cẩm, nhưng lại có chất mạnh mẽ, phóng khoáng và hoang dã  như núi rừng Việt Bắc.

Rượu nếp Sán Lùng – Lào Cai

Đến Lào Cai một trong những đặc sản mà bạn đừng bỏ qua, dù chỉ là mộ chút nhấp môi thì cũng lên một lần uống thử rượu Sán Lùng (San Lùng). Tương truyền rằng, thứ rượu mang tên Sán Lùng này đã khiến bao người phải ngất ngây, quyến luyến khi đến thăm các bản làng người Dao ở Lào Cai. Là thứ “mỹ tửu: được trời đât ban cho, uống một giọt lại muốn uống thêm giọt nữa, những giọt rượu ngon không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc về ẩm thực mà nó còn mang ý nghĩa lớn về văn hóa đối với đồng bào người Dao.

Rượu Sán Lùng không như những loại rượu khác được chưng cất từ gạo, ngô hay sắn và ủ men, nó lại được chế biến rất công phu, nguyên liệu từ thóc nươg và hạt cao lương đỏ luộc chín, ủ bằng loại men lá gia truyền có đủ vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm, có vị làm lưu thông khí huyết… Rượu nấu bằng cách chưng cách thuỷ.

Rượu Sán Lùng có màu trong vắt hơi ngả xanh, khi chén rượu mới chỉ kề môi là bạn đã có thể cảm nhận được hương thơm tinh khiết nhẹ nhàng mà cuốn hút, uống khỏi miệng thấy ngọt dịu và hơi ngậy, khi ngà ngà thấy lâng lâng dễ chịu, không có cảm giác đau đầu.

Rượu Sán Lùng hay văn hóa nấu rượu, thưởng rượu của bà con dân tộc Dao là một đặc sản của vùng mà ai tới đây cũng mong được trải nghiệm một lần.

Rượu táo mèo – Sapa

Rượu táo mèo là thứ rượu đặc sản của người H’Mông ở Sapa. Cây táo mèo hay còn gọi là sơn trà mọc hoang rất nhiều trên dãy Hoàng Liên Sơn, đây là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho người H’Mông nơi đây.

Để có thể làm ra một bình rượu táo mèo ngon đòi hỏi sự tỉ mẩn và kì công rất cao. Những quả táo được chọn không được quá to, phải lấy những quả nhỏ chỉ nhỉnh hơn quả trứng chim cút một tí. Nó hai má, một má màu hồng, một má màu vàng, ngâm được rượu nó rất là ngon. Táo càng chín thơm, càng vàng, đỏ thì ngâm rượu mới có vị thơm.

Rượu táo mèo tươi

Chọn táo để ngâm rượu đã khó đến công đoạn ủ rượu cũng thật cầu kỳ. Táo cần được phải rửa thật sạch, cắt hai đầu rồi lấy rượu ngô rửa lại, sau đó để thật ráo nước mới được mang đi ngâm. Khi táo đã róc nước đem xếp vào đến quá nửa bình, đậy nắp kín lại, ủ qua một đêm. Đến tối hôm sau mở bình là mùi hương đã tỏa ra nức mũi thì lấy rượu ngô đổ vào để ngâm. Ba ngày sau, táo sẽ ngả thành màu vàng óng, sau đó là ngả màu nâu. Đến độ tầm 15 – 20 ngày thì màu rượu có màu đẹp như mài hổ phách. Ngâm càng lâu thì màu rượu lại càng đẹp, uống càng ngon, càng thấm.

Rượu táo mèo được ra đời với vị đặc trưng và có tác dụng an thần chữa được nhiều loại bệnh về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt…Du lịch Sapa, bạn sẽ không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh sắc hùng vĩ của thiên nhiên đât trời, sức hấp dẫn không thể chối từ của những món đặc sản mà còn đến từ hơi men say trong ly rượu táo mèo thơm nồng.

Rượu ngô – Bắc Hà

Rượu ngô Bắc Hà hay còn được gọi dưới  một cái tên khác là rượu ngô Bản Phố – là một trong những thứ rượu ngon đặc sản của người H’Mông và người Dao ở Bản Phố, cao nguyên Bắc Hà.

Rượu ngô Bắc Hà được nẩu từ nước suối Hang Dế. Ngô dùng để nấu rượu cũng không phải loại ngô thông thường được trồng ở nương rẫy hay thung lũng mà nó được lấy ở trên những núi đá cao heo hút. Đặc biệt là giống ngô vàng trồng ở xã Lùng Phình (Bắc Hà) cho ra nhiều rượu có hương thơm nồng rất ngon. Giống ngô này cho bắp chắc, vàng, năng suất không cao, bù lại hạt mềm, bùi và giàu dinh dưỡng. Sau khi thu hoạch, ngô được giữ nguyên bắp, phơi khô và bảo quản để nấu rượu dần.

Đặc biệt bí quyết để tạo nên sự khác biệt của rượu ngô Bắc Hà là nó được lên men bằng bộ bông của cây Hồng Mi. Người H’Mông sẽ dùng hạt này đem giã nhỏ như bột rồi trộn với nước rượu đầu và nước sôi, nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió đến khi những quả men khô, chuyển thành màu trắng y như chiếc bánh bao thì mang bỏ vào thúng, rổ để lên gác bếp bảo quản để dùng dần.Rượu ngô nấu bằng củi. Sau khi rượu sôi, người nấu luôn giữ lửa cháy nhỏ và đều, tiếp đủ nước để rượu không bị khê.

Rượu ngô thường được các người dân tộc nơi đây dùng vào các bữa cơm thường ngày,cũng như để mời các vị khách đến nhà. Đó là một truyền thống có từ lâu đời của con người dân tộc hiếu khách nơi đây.Khi bạn đến Bắc Hà có thể mua rượu để về ngâm hoặc để làm quà cho mọi người.

Rượu là một trong những thức uống không hề có hại nếu như bạn biết cách sử dụng nó đúng cách. Biết cách uống rượu, thưởng rượu thì mới có thể cảm nhận được hết cái ngon, cái ngọt, cái tinh hoa của rượu. Nếu như có dịp đi du lịch, bạn có thể uống thử những loại rượu đặc sản này, đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bạn khi đến vùng  Đông – Tây Bắc đó.

Đăng bởi: Lương Thủy

Từ khoá: Thưởng thức rượu ngon khắp Đông Tây Bắc

Du Lịch Huế Thưởng Thức Những Món Ngon Dân Dã Đậm Chất Huế

chúng mình được xem là kinh đô của ẩm thực Việt Nam. Nơi này không chỉ có những món ăn đậm chất cung đình xưa. Nơi này còn biết làm xiêu lòng tín đồ ăn uống với những món ăn hết sức bình dị, dân dã nhưng lại mang đậm hồn Huế.

1. Bánh ép

ảnh: eatingwithchangchang

Với giới trẻ ở Huế, bánh ép là món ăn vặt hấp dẫn mỗi ngày, lại có giá bình dân. Đây cũng là một trong những món ngon thường được nhiều du khách thử khi khám phá ẩm thực đường phố xứ Huế.

ảnh: meijilovefood

Bánh ép có nhiều phiên bản khác nhau tuỳ thuộc vào chỗ bán. Bánh ép trứng, cà chua, hành lá hay những chiếc bánh ngập tràn topping như patê, xúc xích, trứng, thịt… Nước chấm bánh với vị cay cay, ngọt ngọt, ăn kèm cùng rau răm, hoa chuối, đều thu hút thực khách.

2. Bánh khoái

ảnh: anhbarestaurant

Bánh khoái là món ăn vặt “gây ghiện” với giới trẻ ở Huế, có cách làm khá giống với bánh xèo miền Nam. Nước chấm là phần kỳ công nhất của loại bánh này, được nấu từ hơn 10 loại gia vị, bao gồm gan heo và thịt nạc xay nhuyễn.

Bánh khoái chị Hạnh, Lạc Thiên, Hồng Mai… là những quán nổi tiếng từ lâu tại Huế mà bạn nên ghé qua nếu muốn thưởng thức món bánh chuẩn vị miền Trung. Giá: 10.000 – 20.000 đồng/phần

3. Ốc Huế

ảnh: hathanh.ho

Từ lâu ốc đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều bạn trẻ ở Huế. Bởi món ốc không chỉ ngon, rẻ mà còn là một nơi để gặp gỡ, trò chuyện cùng bạn bè. Cảm giác được ngồi quây quần với nhau vừa hít hà mùi thơm vừa tận hưởng vị dai giòn, cay cay của con ốc thật tuyệt vời.

4. Cơm hến

ảnh: kimnganfam

Đây là món ăn đặc sản xứ Huế mà bất kỳ du khách nào khi đến với mãnh đất này đều muốn dùng thử. Tuy dân dã, mộc mạc song để có một tô cơm hến ngon, người nấu phải cầu kỳ, tỉ mẩn trong khâu chuẩn bị, chế biến.

5. Chè bột lọc heo

quay ảnh: sưu tầm

Là tạo ấn tượng với thực khách nhờ tên gọi. Đây là món chè kết hợp hương vị mặn, ngọt béo ngậy. Vỏ bột lọc mỏng bọc nhân thịt heo quay rim với nấm mèo kết hợp nước chè ngọt nhẹ, thơm mùi nếp, mang đến cảm giác khó tả khi thưởng thức. Bạn có thể ghé đến đường Ngô Đức Kế, gần chợ Xép để thưởng thức món ăn lạ vị này. Giá: 5.000 – 10.000 đồng/chén.

6. Bún nghệ

ảnh: crystinadang

Đây là món ăn có lẻ là khá lạ lẫm đối với nhiều bạn khi đến Huế. Bún nghệ là sự kết hợp giữa bún, nghệ, lòng heo, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Để món ăn kích thích vị giác hơn, bạn có thể ăn kèm cùng rau răm, chả cây, ớt bằm…

Để thưởng thức món ăn này bạn hãy đến chợ Đông Ba hoặc chợ Tây Lộc là những địa điểm lý tưởng để bạn thưởng thức món ăn này. Giá: 10.000 – 15.000 đồng/tô.

7. Bánh cuốn tôm chua

ảnh: byfunnie

hay còn gọi là bánh ướt tôm chua là món ăn vỉa hè quen thuộc nổi danh đất cố đô. Món ăn đơn giản nhưng lại kích thích vị giác với phần topping tôm chua cay đậm vị, đặc trưng.

Phần bánh ướt mềm cuốn đủ loại rau xanh như xà lách, rau thơm, bún tươi, đọt rau muống… Thịt ba chỉ, chả giò tăng độ ngậy, giảm độ cay, làm món ăn thêm phần hài hòa.

8. Bánh nậm xứ Huế

ảnh: tianne_homes

Mang hương vị đặc trưng từ bột gạo, tôm, thịt nạc heo. Hỗn hợp bột bánh sau khi nhào thành dạng sệt, được phết ra lá chuối, thêm nhân băm nhuyễn gồm tôm khô, hành lá, thịt nạc… Tiếp đến bánh được luộc lên, khi chín có màu trắng bột, ăn kèm cùng nước chấm chua cay ngọt

Đăng bởi: Ngân Nguyễn

Từ khoá: Du lịch Huế thưởng thức những món ngon dân dã đậm chất Huế

Oanh Tạc Phú Quốc, Thưởng Thức Những Món Ăn Ngon

Phú Quốc từ lâu đã trở thành một địa chỉ nghỉ dưỡng được du khách trong và ngoài nước ưa thích với những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng chạy dài bất tận, các resort cao cấp. Đến Phú Quốc ngoài việc tắm biển, lặn ngắm những rặng san hô tuyệt đẹp, đi câu cá… du khách còn được khám phá những món ăn ngon miệng của người dân trên đảo được chế biến từ nguồn hải sản phong phú của biển.

  

Bún kèn

Điều làm sự khác biệt của bún kèn Phú Quốc đó là cá được xay nhuyễn giống chà bông chứ không để nguyên miếng. Do đó mà vẫn giữ được hương vị cá có vị bùi và mặn mà, thơm ngon. Sau khi được xay nhuyễn thì mang đem đi xào với sả, ớt, tỏi đến khi cá khô, giòn và có mùi thơm hấp dẫn. Tiếp theo cho nước cốt dừa cùng nước cá luộc đã lọc bỏ xương trộn lại với nhau và nêm nếm gia vị nấu cho đến khi nước sền sền là được. Lưu ý, khi nấu nước lèo bún kèn Phú Quốc thì không thể thiếu một số gia vị như bột cà ri, ngũ vị hương hay nước cốt dừa. Một tô bún kèn Phú Quốc có xanh của rau, một chút đỏ của ớt, màu cam của đu đủ bào, vàng của nước lèo và màu trắng của bún, giá. Tạo nên một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn thực khách.

Bún quậy

Bắt nguồn từ bún tôm Bình Định, nhưng bún quậy Phú Quốc đã được biến tấu nên có phần khác biệt từ khâu chế biến, nguyên liệu thêm thắt hay cách thưởng thức của người ăn. Bún quậy theo chân người dân miền Trung vào đảo Phú Quốc từ những năm 1995 – 1996 khi mới bán chỉ có 2.000 đồng một tô, nhưng đến nay đã trở thành món ăn ai cũng phải nhắc tới và muốn thử một lần. Điều thu hút thực khách chính là nguyên liệu tươi ngon, mọi người đều có thể xem quy trình làm ra tô bún và còn tự mình chế nước chấm. Một tô bún quậy thường có tôm, cá, mực tươi xay nhuyễn, hành ngò đã được xắt nhỏ, nước lèo, thêm gia vị rồi quậy đều cũng như để làm chín phần cá tôm. Cuối cùng không thể thiếu những sợi bún tươi được ép trực tiếp từ bột gạo qua máy ngay trong bếp. Bún ép xong rơi vào nồi nước sôi bên dưới khi chín thì bỏ vào từng tô. Khi gọi được tô bún, thực khách phải tự chế nước chấm riêng dựa vào khẩu vị cá nhân. Các quán bún quậy ở Phú Quốc đa phần để một bàn có đủ muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, quất (tắc)… hoặc một tô lớn đựng muối chấm trộn sẵn khách chỉ việc thêm ớt và quất theo ý mình. Thực khách quậy đều nước chấm tới khi có màu cam sữa, lấy một muỗng cho vào tô bún trước, phần còn lại chấm lên bún mỗi lần ăn.

Gỏi cá trích

Gỏi cá trích không chỉ mang đậm hương vị biển Phú Quốc mà còn rất đặc biệt. Các trích còn tươi sống sẽ được sơ chế sạch sẽ, thái lát thật mỏng và trộn đều tay với nước cốt chanh, ớt thái chỉ, hành tây thái nhỏ. Món gỏi này đặc biệt ở chỗ là nó phải được ăn với 8 loại rau rừng (đọt bứa, bằng lăng, kim cang, soi nhái, trâm sắn, trâm kiềng kiềng, trâm dòi, trâm ba vỏ) và 4 loại rau thơm (xà lách, húng cay, rau thơm, dấp cá). Tất cả đem gói trong bánh tráng rồi chấm trong thứ nước chấm làm từ nước mắm Phú Quốc nổi danh. Ngay từ miếng đầu tiên, thực khách như được nếm đủ vị chua cay mặn ngọt của cuộc đời trong gỏi cá trích. Để khiến món ăn này thêm thú vị hơn, người dân nơi đây thường khuyên thực khách nên uống chút rượu sim khi ăn gỏi cá trích Phú Quốc, vừa là để kích thích tiêu hóa, vừa là để tạo sự hưng phấn.

Còi biên mai nướng sa tế

Còi biên mai chính là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Có thể thấy con sò này lớn cỡ nào nếu bạn cứ hình dung với con sò huyết quá thông dụng ở đất liền có hai bộ phận còi chỉ như cây tăm tre nhỏ thì còi biên mai lại lớn bằng đồng xu và lớp thịt dày đến nửa lóng tay. Con biên mai lớn xác vậy nhưng thịt của chúng rất nhão và ăn không ngon. Mọi tinh túy của con vật này chỉ tập trung vào hai cái còi. Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai: xào cùng với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Các đầu bếp còn pha thêm một chút tương đậu nành vào nước nấu xâm xấp cho ra một màu nâu đậm của đất phù sa. Cái ngọt đậm đà của thứ hải sản lạ hợp cùng cái ngọt nhẹ nhàng của các loại nấm, ngọt hăng của hành pha thêm một chút cay nồng của cải xanh khiến mọi người có thể ăn không biết no. Tuy nhiên, với người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt. Cả một đĩa còi biên mai được ướp cùng muối hạt to đã được đâm nhuyễn vào đó mấy trái ớt đỏ tươi. Thực khách cứ lấy một vài sống lá dừa xâu chuỗi chúng lại để nướng trên bếp than đỏ rực. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn hết chỗ chê.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Đăng bởi: Hưng Nguyễn

Từ khoá: Oanh tạc Phú Quốc, thưởng thức những món ăn ngon

Hai Món Nướng Ngon Số Một Made In Miền Tây

Món nướng ở miền Tây đa dạng từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Người ta có thể nướng gà vườn, cá, cua, chuột, chim, ếch, rắn… và đủ cách nướng cho món ăn thêm ngon như nướng trui, bọc đất sét, nướng ống tre, úp nồi, nướng gáo dừa, nướng mọi… Mỗi kiểu có cái ngon riêng nhưng chung quy vẫn khiến thực khách xao xuyến mỗi khi thưởng thức.

Cá lóc nướng trui

Giới thiệu

Trong hết thảy có món cá lóc nướng trui, hay còn gọi là cá lóc thui rơm dân dã, bình dị, có từ nhiều đời nay. Từ món ăn tạm, ăn chơi cho đỡ đói nay đã thành đặc sản ở nhiều tỉnh thành Nam Bộ.

Nếu ai đã từng đặt chân đến miền Tây sông nước, thì không thể không biết đến món cá lóc nướng trui, món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Tuy rằng chỉ là món ăn bình dị, nhưng cá lóc nướng trui rất được ưa chuộng không chỉ với người dân miền Tây mà với tất cả những ai đã từng đến với mảnh đất này, bởi thế mới có câu: Bắt con cá lóc nướng trui – Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa.

Cách nấu đơn giản

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, chính vì thế mà cách chế biến nó cũng rất đơn giản. Tuy vậy, để có món Cá lóc nướng trui ngon, người đầu bếp cần phải có sự tinh tế, cũng như sự khéo léo nhất định. Cá lóc được bắt từ sông lên vô cùng tươi sống, không cần sơ chế cầu kỳ, không mổ bụng, không đánh vảy, thậm chí không cần ướp gia vị.

Điều cần thiết là một xiên tre sạch, xiên thẳng từ miệng cá đến hết chiều dài của cá. Tiếp theo cắm thanh tre đã gắn cá xuống đất hoặc có thể kê bằng 2 viên đá hoặc gạch, rồi phủ rơm khô lên trên, lượng rơm phủ lên cũng phải thật vừa, sao cho khi rơm cháy hết thì cá cũng vừa chín. Như vậy là đã chuẩn bị xong cho việc nướng cá lóc.

Sau khi cá đã chín, đến giai đoạn thưởng thức món cá lóc nướng trui thơm ngon. Phủi sạch tro rơm trên thân cá, rồi cho cá vào mâm hoặc mẹt lớn, rẽ thân cá làm đôi theo dọc sống lưng cá. Từ đây mùi cá nướng phả vào mặt hương thơm vô cùng, một mùi thơm đặc trưng, phảng phất mùi khói rơm đắng đắng. Thịt cá nướng thơm ngon, đậm đà, chấm với nước mắm chua cay thì quả thật không thể cưỡng lại.

Chuột đồng nướng

Còn một món nướng đồng quê khác ở miền Tây cũng khiến thực khách ấn tượng là chuột đồng nướng lu, nướng than. Món ăn này khá kén thực khách bởi bị ấn tượng không tốt về loài chuột. Nhưng khi đã ăn được thì bảo đảm ai cũng nghiền như chơi, có người còn khen thịt mềm, thơm ngọt hơn hẳn thịt gà.

Chuột nướng thì ướp tỏi sả, muối đường, bột ngọt, rồi thêm mật ong vào cho thơm, ướp càng đơn giản vậy mà càng ngon, giữ được hương vị đồng quê nhất của món ăn. Đốt lửa than riu riu rồi để lên nướng, món chuột nướng này thì phải ăn kèm chuối chát với khế chua ăn, mới đúng bài.

Phần không thể thiếu khi ăn hai món nướng trên chắc là rượu chuối hột, chuối chín ép dẹp ra, rồi phơi cho ráo ráo, đem đi nướng sơ rồi mới ngâm. Vừa ngồi ăn vừa nhìn khung cảnh vùng quê yên bình, nó đẹp làm sao, đồng lúa mênh mông, dòng nước xanh trong, mới thấy cái hồn quê dân dã thiệt là thân thương biết mấy.

Đăng bởi: Tú Phạm

Từ khoá: Hai món nướng ngon số một Made in Miền tây

Món Ngon 3 Miền Làm Say Lòng Mọi Thức Khách

Chè thập cẩm là món ăn chơi quen thuộc của nhiều người với hương vị thanh mát, ngọt ngon hấp dẫn. Làm thế nào để nấu được ly chè chuẩn hương vị như ngoài hàng? Bí quyết nằm ở cách nấu ngon được chia sẻ sau đây.

Trong những món ăn chơi, chè thập cẩm có lẽ là món ăn quen thuộc, có mặt ở cả ba miền đất nước. Tùy mỗi vùng, miền, chè thập cẩm lại có những nguyên liệu, cách nấu riêng. Nếu bạn đang muốn nấu chè ngon để kinh doanh hút khách hay đơn giản là để nấu cho cả nhà thưởng thức, thì đừng quên bỏ túi những bí kíp nấu ngon sau.

1. Nguyên liệu làm chè thập cẩm

Chè thập cẩm là món ăn chơi quen thuộc ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Tùy vào từng miền mà món ăn có nguyên liệu, cách chế biến mang đặc trưng của vùng, miền đó. Khác với chè đậu đỏ, chè đậu xanh, chè đậu ngự,… chè thập cẩm là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên món ăn ngọt ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu để làm chè thập cẩm khá đa dạng. Mỗi vùng miền có một cách chọn nguyện liệu, cách kết hợp chúng khác nhau tạo ra sự phong phú về cách nấu chè. Tuy nhiên, nhìn chung, nguyên liệu chính của chè ở các vùng khá giống nhau với những thứ cơ bản như đường, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ngự,.. Cùng với đó là các nguyên liệu kèm theo quen thuộc như nước cốt dừa, bột báng, đậu phộng rang, dừa tươi bào sợi.

2. Cách làm chè thập cẩm theo vùng miền 2.1. Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Du lịch miền Bắc, hẳn bạn đã được thưởng thức qua hương vị chè thập cẩm ngọt thanh, mát dịu bởi sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu như: đậu, khoai, bột báng, nước cốt dừa, thạch… Bây giờ, chúng ta sẽ cùng thực hành cách nấu chè thập cẩm Hà Nội với các bước đơn giản sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm khoai lang cho 4 người ăn gồm:

Đậu đỏ: 100gr

Khoai lang: 1 củ

Khoai môn: 1 củ

Bột báng: 50g 

Nước cốt dừa 200ml 

Thạch rau câu 100gr

Đường, đậu phộng rang, dừa khô

Tiến hành nấu chè: thời gian thực hiện trong 40 phút

Nhìn chung, chè thập cẩm Hải Phòng, chè thập cẩm Bắc Giang đều có cách nấu chung gần giống cách nấu chè thập cẩm Hà Nội. Chè thập cẩm cách nấu như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang, khoai môn sau khi mua về đem gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng

Vo sạch đậu đỏ, loại bỏ những hạt lép, sau đó đem ngâm ít nhất  3 – 4 tiếng trước khi nấu

Ngâm bột báng 1 tiếng trước khi nấu 

Bước 2:  Nấu chè

Bạn cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi, cho khoảng 1 lít nước vào nấu cùng. Nấu đến khi sôi thì bạn hạ lửa vừa rồi ninh cho đến khi đậu mềm. Khi đậu mềm, bạn cho lượng đường vừa ăn theo khẩu vị. Đun tiếp khoảng 2 – 3 phút cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Cho khoai lang, khoai môn vào một nồi riêng, đổ nước ngập rồi ninh cho chín mềm. Khoai chín tới thì bạn cho vào khoai một lượng đường vừa ăn. 

Trong khi ninh đậu thì bạn có thể cho bột báng vào nồi luộc. Bạn luộc bột đến khi thấy các hạt bột có màu trắng trong thì vớt bột ra bỏ vào trong tô nước lạnh. Ngâm bột trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó chắt bỏ nước, để bột ráo.

Hoàn thành và thưởng thức:

Bạn chuẩn bị một cái ly, cho đá bào vào, sau đó múc lần lượt khoai, đậu đỏ, bột báng vào ly.

Rưới lên trên một vá nước cốt dừa. Rắc kèm một ít đậu phộng, thạch, dừa khô. Vậy là bạn đã có một ly chè thập cẩm dừa khô thơm ngon, ngọt mát. 

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có nồi chè ngon đãi cả nhà đúng không nào? Ngoài nấu chè thập cẩm với đậu đỏ khoai lang thì bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu theo sở thích như chè thập cẩm sữa dừa, chè thập cẩm đậu xanh, chè thập cẩm đậu ngự,…

2.2. Cách nấu chè thập cẩm miền Nam

Miền Nam không chỉ là quê hương của nhiều loại bánh dân dã nổi tiếng mà còn được biết đến với những món chè ngọt chúng tôi lịch miền Namkhó lòng cưỡng lại chén chè  thập cẩm hoa quả hấp dẫn. Nào cùng vào bếp trổ tài thực hiện món chè thập cẩm cốm thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn):

Chè thập cẩm gồm những nguyên liệu gì? Để nấu chè thập cẩm chuẩn miền Nam, chè thập cẩm Biên Hoà cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Đậu đỏ: 200gr

Cốm khô: 150gr

Bắp: 2 quả

Chuối chín: 5 quả

Đường cát (hoặc đường phèn)

Bột năng. bột bắp, bột rau câu, bột báng

Nước cốt dừa

Lá dứa: 10 lá

Thực hiện nấu chè: Thời gian thực hiện trong 80 phút

Bước 1: Ninh đậu đỏ

Vo sạch đậu đỏ, nhặt bỏ hạt lép sau đó ngâm qua đêm hoặc ít nhất từ 6 – 8 tiếng trước khi nấu. Ngâm xong thì vớt đậu ra để cho ráo nước. Cho đậu đỏ vào nồi cùng 400ml nước, ½ muỗng cà phê muối rồi bật lửa ninh mềm. Đậu mềm thì cho cho đường vào (độ ngọt tùy vào khẩu vị của bạn), khuấy đều cho đường tan hết. 

Hòa tan bột năng với nước ấm rồi đổ từ từ vào nồi đậu, khuấy thật đều để bột tan hết. Tiếp tục nấu cho đến khi nồi đậu sôi lại lần nữa, bột không bị vón cục thì tắt bếp.

Bước 2: Nấu chè bắp

Bắp các bạn lột vỏ, nhặt bỏ râu, rửa sạch, dùng dao bào, bào nhỏ phần thịt bắp. Phần cùi còn lại bạn cho vào luộc cùng râu bắp. Đun sôi nồi nước luộc rồi hạ lửa nấu  thêm 15 phút, tiếp theo bạn vớt bỏ lõi, râu bắp, lọc lấy phần nước dùng. Cho bắp bào nhỏ vào nồi nước dùng nấu khoảng 15 phút, thêm vào nồi 2 thìa canh đường, khuấy tan. 

Cho 20gr bột bắp, 20gr bột năng vào một chén nước ấm rồi khuấy đều. Cho phần bột từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa  khuấy nhẹ đến khi bột bắp sánh lại. 

Chuối xắt miếng vừa ăn, sau đó nấu tương tự như nấu chè bắp.

Bước 3: Nấu chè cốm

Đem cốm đi rửa rồi ngâm khoảng 10 phút cho cốm nở, vớt ra để ráo

Cho 2 bó lá dứa vào nồi, đổ thêm 500ml nước rồi đun sôi. Khi mùi lá dứa tỏa ra thì vớt lá dứa ra, cho vào nồi 1 lượng đường vừa phải và một chút xíu muối.

Bạn khuấy cho tan đường rồi cho phần cốm đã ngâm vào nấu đến khi cốm chín đều. Cho 2 muỗng bột năng vào một chén nước nhỏ hòa tan, đổ từ từ chén nước vào nồi chè cốm, vừa đổ vừa  khuấy đều đến khi bột tan hết.

Bước 4: Làm rau cau

Cho bột rau câu vào 100ml nước rồi đun sôi, cho vào một 2 muỗng canh đường

Bỏ rau cau ra khuôn để nguội cho đến khi đông lại 

Hòan thành và thưởng thức:

Bạn cho đá bào vào ly, sau đó múc chè đậu đỏ, chè bắp, chè chuối, chè cốm vào với lượng vừa ăn

Cho nước cốt dừa lên trên rồi thêm rau cau vào, trộn đều và thưởng thức

2.3. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Du lịch miền Trung, hẳn du khách đã được thưởng thức qua những món chè ngon như: chè thập cẩm Nghệ An, chè thập cẩm Huế, chè thập cẩm Quảng Ngãi,… Nào bây giờ chúng ta cùng vào bếp thực hiện món chè thập cẩm xứ Huế ngon nổi tiếng.

2.3.1. Cách làm chè thập cẩm Huế

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn):

Làm chè thập cẩm gồm những gì? Để nấu chè thập cẩm Huế bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Đậu đỏ: 300gr

Đậu xanh: 300gr 

Đậu phộng rang: 200gr

Bột nếp: 100gr

Bột năng: 150gr

Dừa rám: 1 quả

Lá dứa tươi: 5 lá

Đường: 300gr

Nước cốt dừa: 200ml

Sữa tươi: 300ml

Tiến hành nấu chè: Thời gian thực hiện trong 40 phút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ vo sạch, nhặt bỏ hạt hư sau đó ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng trước khi nấu.

Đậu phộng để nguyên hạt rang chín. Dừa tách lấy cơm, một nửa cơm bào sợi nhỏ, một nửa cắt hạt lựu lăn qua bột năng rồi đem luộc chín.

Bước 2: Nấu chè

Đậu đỏ đem ninh cho mềm, sau đó cho đường vừa ăn, tiếp tục nấu cho tan hết đường rồi tắt bếp để nguội.

Đậu xanh bạn nấu chín nhừ rồi tán nhuyễn, để nguội và vo viên nhỏ. Bạn nhào bột nếp cho quánh lại rồi vo thành viên nhỏ, luộc chín vớt ra để nguội.

Cho sữa và đường vào nấu cùng đến khi sệt lại thì tắt bếp. Cho vào hỗn hợp một ống vani rồi khuấy đều.

Bỏ lá dứa vào nồi, đổ tầm 300ml nước vào cùng rồi nấu sôi. Sau đó cho nước dừa, đường, ½ muống cà phê muối và sữa đặc vào nồi. Bạn khuấy đều tất cả cho tan, bật lửa nấu sôi lại lần nữa rồi tắt bếp, để nguội.

Hoàn thành và thưởng thức:

Múc lần lượt đậu đỏ, đậu xanh, viên bánh nếp, hỗn hợp sữa đường vào ly.

Cho thêm dừa bào sợi lên trên. Có thể cho thêm đá nếu bạn thích ăn lạnh. Sau đó khuấy đều và thưởng thức.

2.3.2. Chè thập cẩm Quảng Ngãi chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu: (cho 4 người ăn):

Thành phần chè thập cẩm gồm những gì? Để nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi cần những nguyên liệu sau:

Đậu đỏ: 200gr

Đậu xanh cà vỏ: 200gr

Bột năng: 100gr

Bột nếp (hoặc bột mì): 100gr

Đậu phộng: 50gr

Nước cốt dừa: 200ml

Bột trà xanh: 2gr

Bột rau câu dẻo: 1 gói

Cơm dừa tươi: 50gr

Đường trắng (hoặc đường phèn): 250gr

Tiến hành nấu chè: Thời gian thực hiện 40 phút:

Bước 1: Nấu chè đậu đỏ

Đậu đỏ sau khi vo sạch thì đem ngâm khoảng 7 – 9 tiếng trước khi nấu

Cho đậu đỏ cùng 600ml nước vào nồi nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ ninh mềm. Đậu mềm, bạn cho đường với lượng vừa ăn vào nấu cùng. Nấu khoảng 5 – 10 phút cho đường tan hết thì tắt bếp

Bước 2: Nấu đậu xanh

Đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng trước khi nấu để đậu nhanh mềm. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu khoảng 10 – 15 phút đến khi đậu mềm thì cho khoảng 50g đường vào. 

Pha bột sắn dây theo tỉ lệ: 1 thìa bột + ½ chén nước rồi khuấy đều cho bột tan hết. Cho hỗn hợp vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho hỗn hợp quyện lại với nhau. Đun cho nồi đậu sôi lại thì tắt bếp. 

Bước 3: Làm bột lọc bọc dừa

Dừa tươi cắt thành hạt lựu nhỏ

Cho bột gạo nếp và bột sắn dây vào âu lớn, thêm ít đường trắng. Cho nước ấm vào âu bột.  Vừa thêm vừa trộn đều. Nhào bột cho đến khi bột thành một khối dẻo mịn là được.

Chia khối bột vừa nhồi thành từng viên nhỏ vừa ăn rồi cho dừa thái hạt lựu vào trong làm nhân, ép chặt mí rồi vo thành viên tròn.

Nấu một nồi nước sôi, thả các viên bánh vừa vo vào luộc đến khi bột lọc chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra cho vào tô nước lạnh ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.  

Bước 4: Làm thạch rau câu

Hòa tan gói bột thạch dẻo cùng 500ml nước nấu sôi

Cho 5g bột trà xanh vào 20ml nước khuấy cho tan đều

Khi nồi nước thạch sôi thì cho nước bột trà xanh và đường vào nấu cùng. Nấu lửa nhỏ cho đến khi sôi lại thì tắt bếp. Đổ thạch ra khuôn, để nguội cho thạch đông lại. Khi thạch đông tới thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

Hoàn thành và thưởng thức:

Cho đá bào vào ly, rồi lần lược múc đậu đỏ, đậu xanh, bột lọc, thạch rau câu vào cùng

Rưới lên trên một ít nước cốt dừa, sau đó cho dừa bào sợi, đậu phộng rang. Vậy là bạn đã có được ly chè ngon chuẩn vị Quảng Ngãi để mời cả nhà thưởng thức. 

2.4. Cách nấu chè thập cẩm An Giang – hương vị miền Tây sông nước

Chè thập cẩm An Giang là món ăn ngọt ngon, thanh mát hấp dẫn bao du khách khi du lịch miền Tây Nam Bộ. Chưa có dịp ghé đến đây, bạn vẫn có thể thưởng thức món ngon này bằng cách chế biến tại nhà với các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: (cho 4 người ăn):

Làm chè thập cẩm gồm những gì? Để nấu chè thập cẩm Huế bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Chuối chín vừa: 2 quả

Bắp ngô ngọt: 30gr

Bột mì: 100gr 

Bột năng: 100gr

Bột báng: 50gr

Bột thạch rau cau: 50gr

Đường: 300gr

Cốm khô: 100gr

Nước cốt dừa: 200ml

Tiến hành nấu chè: Thực hiện trong 35 phút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu

Bắp lột vỏ, tách lấy hạt đem rửa sạch

Chuối lột vỏ, thái thành từng khoanh tròn vừa ăn

Trộn 100gr bột mì với 50gr bột năng, nhào bột thật mịn rồi vo viên tròn

Bột báng đem rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo

Cốm khô đem ngâm 10 phút cho nở hết ra rồi vớt ra rổ cho ráo nước

Bước 2: Nấu chè

Đậu đỏ đem ninh khoảng 20 – 30 phút cho nhừ, đậu nhừ thì cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh đường, nấu sôi lại rồi tắt bếp, để riêng.

Cho 50gr bột năng còn lại vào một tô nước, khuấy đều cho tan hết

Cho bắp ngọt vào nồi, đổ nước xâm xấp và nấu cho chín mềm. Khi bắp mềm thì cho phần nước bột năng đã pha vào khuấy đều. Tiếp tục nấu cho đến khi chè bắp sánh lại thì cho vào nồi 50ml nước cốt dừa. Bạn tiếp tục nấu cho nồi chè sôi lại thì tắt bếp.

Chè cốm cũng nấu tương tự như bắp

Chuối đem đun với lượng nước vừa đủ, nước sôi thì cho bột báng, bột năng vào đun cùng, khuấy đều cho bột tan và không bị vón cục. Cho vào nồi 2 thìa canh đường, 50ml nước cốt dừa, nấu sôi lại rồi tắt bếp.

Bắc một nồi nước sôi, cho phần bột năng, bột mì đã vo viên vào luộc. Nấu đến khi bột nổi lên, chuyển màu trắng đục thì tắt bếp, vớt các viên bột ra bỏ vào một tô nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút thì lấy ra để ráo.

Cho gói thạch rau câu hòa với 100ml nước, khuấy đều rồi đem đun sôi. Khi thạch sôi thì cho vào đó 2 muỗng đường hoặc bạn có thể cho thêm nước cốt dừa, cà phê,… để tạo vị, tạo màu tùy thích. Khi đường tan hết thì bạn tắt bếp, cho thạch ra khuôn để nguội cho đông lại là được.

Hoàn thành và thưởng thức:

Bạn múc lần lượt các thừ chè vừa nấu vào tô hoặc ly. Rưới nước cốt dừa, rắc dừa khô, đậu phộng rang lên trên. Có thể cho thêm đá bào nếu thích ăn lạnh.

Vậy là bạn đã hoàn thành ly chè thập cẩm An Giang thơm ngon, mát lịm để đãi mọi người rồi.

3. Kinh nghiệm nấu chè thập cẩm ngon

Để nấu được nồi chè thập cẩm ngon đãi gia đình hoặc bán, bạn nên bỏ túi một số lưu ý cần thiết sau:

Nồi chè ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Khi chọn nguyên liệu, nhất là các loại đậu, nên chọn hạt đậu già, to tròn, không bị sâu.

Để nồi chè thêm đa dạng, hấp dẫn cũng như tạo sự độc đáo, khác biệt khi nấu chè bán, bạn có thể cho thêm các loại thạch vào chè như thạch dâu, thạch cà phê, thạch dừa,…

Có thể cho thêm bánh trôi nước vào chè thập cẩm để tạo hương vị thơm ngon. Thực hiện nấu bánh trôi cũng khá đơn giản với bột nếp và đậu xanh.

Nấu chè với lượng vừa ăn, vừa bán. Nếu còn thừa nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian tối đa từ 1 – 2 ngày.

Mỗi vùng, miền có cách nấu chè thập cẩm khác nhau. Tùy vào khẩu vị, sở thích bạn có thể thêm, bớt các nguyên liệu mình thích hoặc không thích.

Chè với hương vị thanh mát, ngọt ngào là lựa chọn ăn chơi quen thuộc của nhiều người. Nếu bạn thuộc team mê chè, thích hương vị ngọt mát của các món chè thì hãy đến với xứ Huế mộng mơ – nơi được biết đến với nhiều món chè dân gian và chè cung đình Huế nổi tiếng.

Du lịch Huế, ngoài chè, bạn còn được thưởng thức vô vàn món ngon khác như bánh bột lọc, bánh canh, bánh bèo,…. Team đam mê ẩm thực nghe đến đây đã muốn xách balo đến Huế đúng không nào? Vậy thì lên kế hoạch đến vùng đất kinh đô xưa ngay để ngắm đền đài, lăng tẩm, thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn.

Du lịch đến Huế, hãy chọn Vinpearl Hotel Huế – khách sạn có tầm nhìn đẹp nhất để ngắm trọn vẹn phố xá, non nước hữu tình của xứ kinh đô xưa. Đến đây, du khách sẽ được nghỉ ngơi trong những phòng khách sạn tiện nghi, sang trọng cùng hệ thống tiện ích cao cấp, thượng lưu. Bên cạnh đó, du khách còn được nếm thử nhiều món đặc sản thơm ngon xứ Huế tại hệ thống nhà hàng Vinpearl Hotel Huế.

Đăng bởi: Hương Lê

Từ khoá: Chè thập cẩm – món ngon 3 miền làm say lòng mọi thức khách

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Ngoạn Miền Tây Thưởng Thức Loạt Món Ngon Gây Nghiện Từ Dừa trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!