Xu Hướng 2/2024 # Góc Hỏi: Calisthenics Là Gì Mà Gây Sốt Giới Trẻ Đến Thế? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Góc Hỏi: Calisthenics Là Gì Mà Gây Sốt Giới Trẻ Đến Thế? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Calisthenics là gì mà thời gian gần đây mọi người lại tìm hiểu về từ khóa này nhiều đến thế? Thực chất đây là một kiểu luyện tập thể hình đặc biệt, đặc biệt cả hình thức tập luyện lẫn những bài tập. Vậy phương pháp độc đáo này sẽ mang lại những ưu điểm gì và có điểm hạn chế nào không?

Bộ môn Calisthenics là gì?

Calisthenics là gì?

Calisthenics là gì? Đây là cụm từ có nguồn gốc từ Hy Lạp và được kết hợp bởi 2 từ Kalos (Vẻ đẹp) và Sthenos (Sức mạnh). Trong tiếng Anh, Calisthenics còn được dịch ra là Bodyweight Training – tập thể hình.

Như đã giới thiệu, Calisthenics là một bộ môn tập luyện thể hình khá độc đáo, người luyện tập chỉ sử dụng cơ thể tập cùng với thành xà, đây cũng được xem là dụng cụ chính.

Mục đích cơ bản mà Calisthenics hướng đến là cải thiện sức mạnh từ bên trong, nâng cao sự dẻo dai, uyển chuyển của các nhóm cơ.

Một huấn luyện viên thể dục quân sự tại Hoa kỳ – Tee Major chia sẻ rằng Calisthenics không chỉ đơn thuần là một phương pháp thể hình mà còn là một nghệ thuật tận dụng trọng lượng cơ thể để tối đa hóa sức mạnh và khả năng vận động của người tập.

Những điều tuyệt vời mà chỉ Calisthenics có thể

Những lợi ích mà chỉ có thể tìm thấy ở Calisthenics

Không cần chuẩn bị dụng cụ tập luyện

Đây là điểm khác biệt lớn nhất của Calisthenics và đồng thời cũng là ưu điểm của phương pháp thể hình này. Người tập không cần thiết mang theo dụng cụ luyện tập như hình thức tập Gym mà chỉ đơn giản là một thanh xà (xà đơn hoặc xà kép) và một tinh thần sẵn sàng tập luyện.

Chính ưu điểm này cũng dễ dàng nhận thấy bạn sẽ tiết kiệm được cả sức lực và tiền bạc. Bên cạnh việc tiết kiệm tiền từ những dụng cụ mà người tập cũng không phải đến phòng tập, giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí phòng tập, chi phí di chuyển.

Cải thiện tư thế và sức mạnh tổng thể

Đây chính xác là cụm từ mà các nhà khoa học ở viện nghiên cứu Thể dục Thể thao của trường Đại học Palermo ở Italy trả lời cho câu hỏi ưu điểm của Calisthenics là gì? Calisthenics là biện pháp tuyệt vời giúp người tập cải thiện tư thế của mình cũng như sức mạnh tổng thể mà đặc biệt là không cần sự hỗ trợ của một thiết bị luyện tập nào.

Sức mạnh tổng thể được cải thiện rõ rệt

Giảm cân, giảm mỡ, tăng cơ

Khi luyện tập cùng những bài tập của Calisthenics, một lượng Calo trong cơ thể sẽ được đốt cháy. Thêm vào đó là gia tăng khối lượng cơ nạc bằng cách đẩy mạnh tốc độ trao đổi chất.

Những động tác của Calisthenics chỉ xoay quanh việc thực hiện, tập luyện những động tác và lặp lại những động tác ấy cho đến khi các bó cơ cảm nhận được sự săn lại, và đến khi bạn cảm thấy mỏi nhừ.

Dần dần sức bền từ khả năng tập luyện cũng được nâng cao, bạn không những cảm thấy khỏe hơn mà cơ bắp cũng bắt đầu phát triển, cải thiện vóc dáng tổng thể. Những điều cần chuẩn bị trước khi bắt đầu tập Calisthenics

Nguyên tắc vàng để tập Calisthenics thành công

Làm cách nào để chinh phục Calisthenics?

Tương tự như bất kỳ một phương pháp luyện tập thể hình nào khác đều sẽ yêu cầu những người bắt đầu, những người chưa có kinh nghiệm tuân thủ những nguyên tắc riêng mà bộ môn đó đặt ra. Vậy đối với Calisthenics thì chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Kiên trì: Mặc dù hình thức tập không giống những bộ môn thể hình khác, nhưng Calisthenics vẫn đòi hỏi người tập có sự nghiêm túc và kiên trì. Nghĩa là bạn vẫn sẽ phải dành ra một khoảng thời gian nhất định và sự quyết tâm cao độ thì mới có thể thành công;

Kỹ thuật cơ bản của những bài tập phải nắm rõ: Điều này là quá rõ ràng và không thể bàn cãi rồi đúng không nào? Thứ nhất là việc hiểu và thực hành đúng sẽ giúp cho bạn nhanh chóng đạt được hiệu quả tập luyện. Thứ hai là bảo vệ cơ thể khỏi những chấn thương không mong muốn nếu sai tư thế, sai dáng tập. Cuối cùng những bài tập cơ bản sẽ là miếng đệm để bạn chinh phục những bài tập nâng cao dễ dàng hơn, người ta vẫn thường nói không ai có thể chạy khi chưa biết bò mà lị;

Những kỹ thuật cơ bản vô cùng quan trọng

Khi tập các động tác phải đủ ROM (Range of Motion – phạm vi chuyển động): nếu không đảm bảo yêu cầu này thì đương nhiên bạn sẽ không đạt được hiệu quả khi tập luyện rồi, và quan trọng là cho dù bạn có dành nhiều thời gian để tập hơn thì vẫn không thành công;

Biết cách chăm sóc bản thân: Chế độ nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý là điều kiện tiên quyết góp phần trả lời quá trình Calisthenics đã bỏ ra có thành công hay không. Thêm vào đó, cơ bắp phát triển mạnh mẽ, mọi động tác của cơ thể sẽ dẻo dai hơn.

Những sai lầm khi tập Calisthenics không ít người mắc phải

Sau khi tìm hiểu khái niệm của Calisthenics và những lợi ích mà phương pháp này mang lại có phù hợp với mục tiêu của bản thân hay không. Và bây giờ bạn đã có quyết định cho bản thân rồi chứ, rằng sẽ gắn bó với Calisthenics.

Thế nhưng nếu chỉ chuẩn bị tinh thần thôi thì vẫn chưa đủ, bạn cần phải tìm hiểu nhiều hơn về những kỹ thuật tập luyện.

Quên lãng những động tác rèn luyện thân dưới

Đây là thói quen của không ít người, kể cả những người vừa bắt đầu làm quen với những bài tập của Calisthenics mà cả những người tập luyện lâu năm đôi khi cũng mắc phải.

Lý do cho sự quên lãng này cũng dễ hiểu thôi, vì cơ bản những bài tập của Calisthenics chỉ hướng dẫn tập tay là chủ yếu. Do đó, họ sẽ chỉ tập trung vào tay, ngực, vai, và đôi khi thì tập bụng. Chính điều này làm cho phần thân dưới bị “bỏ quên” mất.

Đừng quên kết hợp rèn luyện thân dưới để đạt được sức mạnh tổng hợp của tất cả các nhóm cơ

Thế nhưng, sự thật đáng buồn là thân dưới lại chiếm 50% cơ thể và những hoạt động của thân dưới cũng vô cùng quan trọng.

Chú trọng quá nhiều vào các bài Isolation

Để chúng tôi giải thích một chút về những bài tập Isolation trong Calisthenics là gì cho những bạn mới tìm hiểu bộ môn này nắm rõ.

Isolation cũng là một dạng bài tập của Calisthenics, tuy nhiên Isolation chỉ tác động đến các nhóm cơ tập mà không cần sự tham gia của các nhóm cơ khác, do đó Isolation chỉ là hỗ trợ sức mạnh của một nhóm cơ nhất định.

Thế nhưng, tinh thần của Calisthenics lại là những dạng bài Compound, vì thế nếu chỉ tập trung vào những bài tập Isolation thì chỉ phù hợp với loại hình BodyBuilding. Chẳng hạn như bài tập hít xà của Calisthenics (Pull up) có tác dụng tích cực lên nhóm cơ bụng vượt trội hơn động tác gập bụng đơn thuần.

Vội vàng

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu “dục tốc bất đạt” của ông bà xưa. Và câu nói này lại càng đúng hơn với bộ môn thể hình yêu cầu sự kiên nhẫn cao như Calisthenics.

Những bài tập như Muscle Up hoặc One Arm Pull Up khá khó khăn, đồng thời đòi hỏi người tập phải mất một khoảng thời gian đủ lâu thì mới chinh phục thành công những bài tập này.

Thêm vào đó, một khi đã dành thời gian để tập luyện thì phải biến thời gian đó trở nên ý nghĩa. Tức là bạn phải tập luyện sao cho đạt đến giới hạn của khả năng mình, ít nhất là 30 lần hít đất hoặc 10 cái hít xà mỗi khi lựa chọn động tác này, như vậy mới đảm bảo bạn đã đạt được nền tảng thể lực tốt.

Từ dễ đến khó là châm ngôn của Calisthenics

Số lượng không đi đôi với chất lượng

Khi chưa tập luyện chắc chắn ai cũng sẽ trầm trồ nếu một ai đó có khả năng hít đất 100 cái hay nhiều hơn thế. Thế nhưng một khi đã là “thành viên” của trường phái tập luyện Calisthenics này rồi thì bạn sẽ nể phục họ khi 100 cái đó đã hoàn toàn đúng kỹ thuật hay chưa.

Vậy vấn đề ở đây là gì mà lại bị cho là sai lầm khi tập luyện? Nếu bạn đạt được số lượng luyện tập cao thì đó là điều tuyệt vời, thế nhưng sẽ tuyệt hơn nếu không đất mất chất lượng luyện tập.

Chắc chắn là 30 cái hít đất đúng kỹ thuật sẽ tốt hơn rất nhiều so với 100 cái hít đất suông mà không quan tâm đến kỹ thuật.

Vì vậy, lời khuyên cho thói quen này là cứ sau mỗi lần tập, hãy tự đánh giá lại bản thân của mình đã tập đúng hay chưa, nếu chưa thì nên tập lại ngay và luôn để bản thân nhớ sai lầm này và không tái phạm nữa.

Mỗi ngày nên dành bao nhiêu thời gian để tập Calisthenics?

Mỗi ngày nên dành bao nhiêu thời gian cho Calisthenics?

Không quá nhiều cũng không quá ít là lời khuyên chung cho bất kỳ phương pháp luyện tập nào. Nhưng cụ thể với Calisthenics thì khung thời gian mỗi ngày nên dành ra là bao lâu?

Hướng dẫn tập Calisthenics tại nhà, người mới bắt đầu cũng có thể thực hiện được Những bài tập cơ bản của Calisthenics

Vì thế nếu bạn đã tập Calisthenics lâu năm thì thỉnh thoảng vẫn nên ôn lại những kỹ thuật này để nâng cao sức khỏe cũng như ôn lại kỹ thuật cơ bản. Những bài tập cơ bản của Calisthenics là gì?

Lunge: chùng chân;

Squat jump: Squat kết hợp với bật nhảy;

Sit-up: gập bụng;

Jumping Jack: vừa bật nhảy ngang vừa vung tay;

Squat: ngồi;

Crunches: gập bụng;

Calf Raise: tập bắp chân;

Push up: hít đất;

Plank;

Díp: bài tập nhóm cơ tay;

Leg Raise: vừa nâng chân vừa gập bụng.

Pull-up – bài tập hít xà

Nắm chặt thanh xà nhưng quan trọng là lòng bàn tay hướng về trước, ngón tay cụp từ trên xuống để bám chặt thanh xà. Độ rộng của hai bàn tay tùy ý bạn lựa chọn, có thể rộng hơn vai, rộng bằng vai hoặc hẹp hơn vai một chút. Tiếp theo thì duỗi tay ra, đồng thời đẩy thân hình về sau, lưng cong, ưỡn ngực.

Hít xà là một trong những bài tập quen thuộc của Calisthenics

Động tác thứ hai là kéo thân hình hít lên sao cho phần ngực chạm vào thanh xà, vai và bắp tay hạ xuống để tạo lực đẩy người vươn lên.

Cơ lưng nên được siết chặt ở vị trí trên cùng, thân trên cố định không được chuyển động, chỉ có cánh tay là được chuyển động. Sau khi đã chạm vị trí cao nhất, hãy hít vào để từ từ hạ thân hình xuống, bằng cách tay và cơ duỗi ra. Lặp lại hai động tác hít và thả 19 lần.

Air Squats

Tác dụng của bài tập này trong Calisthenics là gì? Chính là hỗ trợ tăng kích cỡ vòng 3 và cân bằng cả thân trên – thân dưới.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản, tư thế chuẩn bị 2 chân đứng rộng bằng vai. Hạ phân thân trên của cơ thể thẳng xuống đến mức mà bạn có thể chịu được, thường là tầm ngang hông dưới sau đó đứng dậy trở lại tư thế ban đầu.

Push-ups: Bài tập hít đất

Hít đất – dễ nhưng không dễ

Đây là một trong những bài tập “vỡ lòng” của người mới bắt đầu tham gia vào Calisthenics. Thực hiện như sau: tay và chân đặt trên sàn, úp xuống.  Chống hai tay sao cho khuỷu tay thẳng, đẩy toàn bộ cơ thể lên sao cho cả cánh tay được duỗi thẳng.

Buổi Tập Calisthenics Cho Người Mới

Đây là video hướng dẫn tập luyện dành cho người mới. Mong sẽ giúp ích cho các bạn trong hành trình tập luyện calisthenics.

Đăng bởi: Hiếu Đức

Từ khoá: Góc hỏi: Calisthenics là gì mà gây sốt giới trẻ đến thế?

Checkin Những Vườn Hoa Cẩm Tú Cầu Đà Lạt Gây Sốt Giới Trẻ

Cẩm tú cầu Đà Lạt – Nếu bạn yêu thích những vườn hoa xinh đẹp, lộng lẫy hoặc trót yêu mến vùng đất. Với khí hậu mát mẻ, tiết trời se lạnh cùng những món đặc sản ngon quên lối về. Thì Đà Lạt chắc chắn là điểm đến hoàn hảo cho bạn. Trong số các địa điểm tham quan nổi tiếng ở Đà Lạt, vườn hoa Cẩm Tú Cầu Đà Lạt là một trong những địa điểm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà du khách nên thử.

Cẩm tú cầu Đà Lạt

Contents

Lí do vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt trở nên HÓT-HÒN-HỌT?

Khám phá vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt

1. Vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt vì đâu mà trở nên “hot” đến vậy?

Vẻ đẹp nên thơ và lung linh của hoa Cẩm Tú Cầu đã góp phần tô đậm thêm nét quyến rũ và hấp dẫn của Đà Lạt. Và rồi, khi kết thúc chuyến hành trình, những hình ảnh xinh đẹp của loài hoa này vẫn luôn vẹn nguyên trong tâm trí. Dù cho bạn đã sớm rời xứ sở mộng mơ này. Để rồi mỗi mùa cẩm tú cầu nở là trong lòng mỗi người lại xao xuyến. Bạn lại muốn ghé Đà Lạt để đắm chìm trong sắc tím của loài hoa này.

Vẻ đẹp nên thơ và lung linh của hoa Cẩm Tú Cầu

2. Top các vườn hoa cẩm tú cầu hot nhất Đà Lạt hiện nay

Những vườn hoa cẩm tú cầu cũng là một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt đáng đến. Khi đến Đà Lạt du lịch và muốn tận mắt chiêm ngưỡng loài hoa đặc trưng của thành phố Đà Lạt. Thì có thể đến một trong những vườn hoa Cẩm Tú Cầu có địa chỉ sau:

Vườn hoa Cẩm Tú Cầu Trại Mát

      Địa chỉ: tọa lạc tại phường 11, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

      Số điện thoại: 0986 201 269

Vườn hoa Cẩm Tú Cầu Trại Mát được xem là vườn hoa Cẩm Tú Cầu rộng và đẹp nhất tại thành phố Đà Lạt. Vườn hoa tạo lạc ở tổ 1, thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Nếu du khách lựa chọn di chuyển bằng xe máy thì chỉ mất khoảng 30 – 45 phút là đã có thể đặt chân ở vườn hoa xinh đẹp này.

Vườn hoa Cẩm Tú Cầu Trại Mát

Cảm giác đầu tiên khi bạn đặt chân đến với vườn hoa Cẩm Tú Cầu Trại Mát có lẽ chính là sự ngỡ ngàng. Sau đó chính là vô cùng thích thú. Ở đây chỉ trồng duy nhất một loài hoa là Cẩm Tú Cầu, hoa lại nở quanh năm. Thế nên lúc nào đặt chân đến đây cũng được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên đẹp lung linh như tranh vẽ. Bạn sẽ vô cùng kinh ngạc bởi khắp mọi ngóc ngách trong khu vườn đều có sự xuất hiện của hoa. Vừa tạo background xịn sò để check in sống ảo. Nơi đây còn mang đến cho du khách sự bình yên và thoải mái trong tâm hồn.

Vì sao Vườn hoa Cẩm Tú Cầu Trại Mát lại hot đến vậy?

Mỗi ngày, vườn hoa Cẩm Tú Cầu Trại Mát đều tiếp đón hàng trăm lượt khách lũ lượt đến tham quan. Mọi người thường đến đây để đi dạo, tham quan, ngắm cảnh. Đặc biệt là chụp hình “sống ảo”, chụp hình cưới hoặc chụp hình làm kỉ niệm. Vườn hoa Cẩm Tú Cầu nở rộ đồng nhất trông vô cùng đẹp mắt sẽ là phông nền hoàn hảo cho mọi tấm hình. Khiến cho bức ảnh trở nên độc đáo và lung linh hơn.

Vì sao Vườn hoa Cẩm Tú Cầu Trại Mát lại hot đến vậy

Vườn hoa Cẩm Tú Cầu đường hầm Điêu Khắc

      Địa chỉ: phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Vườn hoa Cẩm Tú Cầu đường hầm Điêu Khắc

Khám phá vườn hoa Cẩm Tú Cầu đường hầm Điêu Khắc

So với vườn hoa cẩm tú cầu Trại Mát thì diện tích của vườn hoa Cẩm Tú Cầu đường hầm Điêu Khắc không lớn bằng. Tuy nhiên bù lại thì hoa Cẩm Tú Cầu ở đây phát triển rất tốt, bông nào bông nấy đều to, đều, đẹp. Và gần như đạt chuẩn 100% về màu sắc. Đặt chân đến vườn hoa này, du khách sẽ có cảm nhận như lạc lối giữa một “thiên đường” ở hạ giới. Chìm đắm trong không gian vừa đẹp đẽ, bình yên lại vừa thơ mộng, lãng mạn. Có thể làm cho những trái tim yêu hoa thổn thức không thôi.

Khám phá vườn hoa Cẩm Tú Cầu đường hầm Điêu Khắc

Cánh đồng hoa cẩm tú cầu huyện Lạc Dương, Đà Lạt

      Địa chỉ: huyện Lạc Dương, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

      Số điện thoại: 0909644499 

Được mệnh danh là điểm tham quan nổi tiếng ở Đà Lạt với diện tích lớn, lên đến gần 20ha. Lạc Dương là cánh đồng hoa nằm khá xa trung tâm thành phố Đà Lạt. Tuy nhiên nó vẫn luôn sở hữu nét đẹp thơ mộng và rất trữ tình. Chắc hẳn sẽ làm xiêu lòng du khách một lần khi đến đây. Địa điểm này chắc hẳn sẽ không làm các bạn thất vọng đâu.

Cánh đồng hoa cẩm tú cầu huyện Lạc Dương

Đặc biệt nơi đây còn được rất nhiều cặp đôi trẻ lựa chọn làm nơi chụp ảnh cưới để đời của mình đấy. Bạn nên dành thời gian để tham quan cánh đồng hoa cẩm tú cầu ở huyện Lạc Dương này. Bởi nơi đây có rất nhiều cảnh quan đẹp khác để các bạn tha hồ sống ảo như: cầu trái tim hay nấc thang lên thiên đường,…

3. Đặc điểm của những cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt

Nếu hoa cẩm tú cầu được trồng ở Đà Lạt thì sẽ nở rất to, đều, màu sắc rất đẹp. Điều này đã tạo nên sự đặc biệt cho cẩm tú cầu được trồng ở nơi đây.

Loài hoa này không có độc tố gây hại.

Hoa sẽ thay đổi nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào độ PH có trong đất nơi hoa được trồng.

những cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt

Hoa cẩm tú cầu vốn được trồng với ý định của chủ vườn là để kinh doanh. Thế nhưng do được nhiều người yêu thích nên chủ vườn quyết định mở cửa để du khách vào tham quan, chụp ảnh.

Hoa được trồng ở khu vực ven đồi.

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu tự hào là loài hoa mang vẻ đẹp đặc trưng của thành phố ngàn hoa, chỉ cần nhắc tới cẩm tú cầu thì sẽ có rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thành phố Đà Lạt xinh đẹp này. Không giống với những loài hoa khác, cẩm tú cầu mọc thành từng bông hoa nhỏ xinh xắn, bông hoa xòe to tròn và có nhiều màu sắc khác nhau, đẹp lung linh.

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Khám phá ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Mỗi màu sắc lại tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau mà bạn có thể chưa biết. Sắc hồng của hoa cẩm tú cầu biểu hiện cho sự hối tiếc, chân thành xin được tha thứ đối với một ai đó, khi bản thân mắc lỗi. Sắc trắng của hoa cẩm tú cầu thể hiện cho sự tinh khiết, trong trắng, thanh lịch và không kém phần yêu kiều, duyên dáng. Khi hoa cẩm tú cầu đổi màu từ trắng sang tím. Lúc này nó lại được dùng để bộc lộ các cung bậc cảm xúc khác nhau trong tình yêu. Thể hiện sự lãng mạn và tràn đầy màu sắc hạnh phúc.

Khám phá ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Những đặc điểm chính của cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt

Hoa cẩm tú cầu là một loài hoa đẹp, tràn đầy sức sống của vùng đất cao nguyên đại ngàn. Không chỉ ở Đà Lạt, mà còn nhiều nơi khác cũng trồng giống hoa này. Tuy nhiên, chỉ riêng ở Đà Lạt hoa mới sinh trưởng cao tốt và màu hoa cũng rực rỡ tỏa sáng nhất. Khiến cho không biết bao nhiêu du khách đem lòng yêu mến.

Những đặc điểm chính của cánh đồng hoa cẩm tú cầu

4. Sự xuất hiện của cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt

Cẩm tú cầu còn có tên gọi khác là hoa Dương Tú Cầu. Có nguồn gốc từ các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc,… những vùng đất có khí hậu lạnh. Khi du nhập về nước ta thì loài hoa này chỉ được các bác nông dân trồng để cắt cành bán buôn và cắm vào các dịp lễ Tết. Sau khi du khách đến Đà Lạt để du lịch.

Sự xuất hiện của cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt

Ghé thăm các vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt, tham khảo, chụp hình đăng trên các trang mạng xã hội. Điều này đã làm cho loài hoa này trở nên nổi tiếng như một địa điểm tham quan tại Đà Lạt. Chính vì thế, ngày càng có rất nhiều bạn trẻ thích thú và đổ dồn về Đà Lạt để chứng kiến vẻ đẹp vốn có của loài hoa này. Thế nên chủ nhân của những cánh đồng hoa cẩm tú cầu tại Đà Lạt đã quyết định mở cửa để du khách đến tham quan và chụp ảnh.

5. Thời gian đẹp để đi tham quan cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt

Cẩm tú cầu là một loài hoa đặc biệt, chúng nở quanh năm suốt tháng. Thế nên nếu bạn đang đắn đo, không biết nên ghé tới cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt vào thời điểm nào trong năm. Để có thể ngắm được trọn vẹn vẻ đẹp bạt ngàn của vườn hoa và mang về những bức hình sống ảo vi diệu. Thì đừng chần chừ gì nữa mà cứ xách vali lên và đi thôi!

Thời gian đẹp để đi tham quan

Bởi cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt vào mỗi một khoảng thời gian khác nhau sẽ có một vẻ đẹp hấp dẫn riêng. Thời điểm ngắm hoa cẩm tú cầu đẹp nhất trong ngày là vào sáng sớm. Bởi lúc này những cành hoa sẽ vươn mình tinh khôi. Những cánh hoa còn đọng lại những hạt sương mai mơn mởn trông vòng hấp dẫn. Nếu bạn muốn có được những bức hình sống ảo để đời, thì nên đến cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt vào lúc nắng nhẹ vừa lên. Để vừa có hình đẹp vừa không bị mệt mỏi bởi thời tiết nắng gắt.

Nên đi tham quan cánh đồng hoa cẩm tú cầu khi nào

6. Một số lưu ý khi tham quan vườn hoa Cẩm Tú Cầu Đà Lạt

Để có được những trải nghiệm mới mẻ, vui vẻ và tuyệt vời nhất tại các vườn hoa Cẩm Tú Cầu Đà Lạt. Thì du khách cần lưu ý một số điều sau đây:

Một số lưu ý khi tham quan vườn hoa

Sắp xếp lịch trình tham quan một cách hợp lý (nếu đi tự túc) để có thể đến vườn hoa Cẩm Tú Cầu trong thời gian mở cửa. Không đi vào thời gian quá sớm hoặc quá muộn để tránh gặp phải trường hợp chờ đợi quá lâu hoặc vườn hoa đang ngưng phục vụ.

Chọn trang phục và dép, giày phù hợp nếu đến tham quan vườn hoa Cẩm Tú Cầu trong những tháng mưa (thông thường khoảng tháng 7 đến tháng 9). Điều này sẽ khiến du khách dễ di chuyển trong khu vườn hơn. Hạn chế được tình trạng trượt ngã do đường mưa trơn trượt. Ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm và sức khỏe của bản thân.

Chọn trang phục và dép, giày phù hợp

Khi tham quan các vườn hoa Cẩm Tú Cầu du khách nên chú ý trong việc di chuyển. Tốt nhất nên đi theo các lối mòn xung quanh vườn hoa. Để tránh trường hợp dẫm đạp lên hoa, làm ảnh hưởng đến cảnh quan mà người dân Đà Lạt đã dày công chăm sóc và nuôi dưỡng.

Không xả rác bừa bãi trong khu vực vườn hoa Cẩm Tú Cầu. Việc này sẽ giúp cho khu vườn giữ được vẻ đẹp vốn có. Đồng thời giúp cho những người đến sau có thể thưởng thức được trọn vẹn khung cảnh tuyệt đẹp của vườn hoa, lưu giữ cảnh đẹp thiên nhiên hoàn hảo.

7. Tour Check in cẩm tú cầu – Khám phá Đồi Chè Cầu Đất 1 ngày

Tour check in vườn hoa cẩm tú cầu – khám phá đồi chè Cầu Đất 1 ngày là tour nhận được rất nhiều sự quan tâm của quý du khách gần xa. Dù là những người bạn trẻ tuổi, cặp đôi, hộ gia đình hay khách đoàn. Những điểm đến trong chương trình tour này sẽ rất thích hợp cho những ai thích yêu thích chụp ảnh và “sống ảo”.

      Đồi chè Cầu Đất (thỏa thích cho du khách sống ảo, săn mây).

      Cơ sở sản xuất Hồng treo.

      Tham quan và chụp ảnh tại cánh đồng hoa Cẩm Tú Cầu – Nấc thang lên thiên đường – cầu tình yêu.

Tour Check in cẩm tú cầu

      Green Land Coffee – “check in” cổng trời Bali, hồ trên mây,… tại Đà Lạt.

      Chùa Linh Phước (ngôi Chùa hiện đang nắm giữ 11 kỷ lục Việt Nam).

      Tham quan vườn Dâu Tây công nghệ cao.

      Nhà ga xe lửa cổ

Giá chương trình tour check in Đà Lạt 1 ngày là 350.000đ/khách. Giá vé đã bao gồm xe đưa đón, hướng dẫn viên, vé vào cổng các địa điểm tham quan,…

8. Tour tham quan Sở thú Zoodoo Đà Lạt – vườn hoa Cẩm tú cầu

Đây chính là chương trình tour du lịch tại Đà Lạt đặc biệt được các hộ gia đình ưa thích. Đáng chú ý là những hộ gia đình có các em nhỏ tuổi. Tham gia chương trình tour này quý du khách sẽ có cơ hội trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn. Đặc biệt là được ngắm nhìn, chụp ảnh và vuốt ve những con thú nhỏ nhắn, đáng yêu.

Tour tham quan Sở thú Zoodoo Đà Lạt – vườn hoa Cẩm tú cầu

Những điểm đến trong chương trình du lịch

Tham quan Cánh đồng hoa Cẩm Tú Cầu Đà Lạt. (điểm sống ảo ưa thích của giới trẻ).

Tham quan Làng Hoa tại Đà Lạt. (đưa quý du khách lạc vào xứ xở của hoa).

Những điểm đến trong chương trình du lịch

Tham quan sở thú ZooDoo Đà Lạt. (địa điểm được các bạn nhỏ và những người yêu thích động vật cực kỳ yêu thích).

Hiện tại, giá vé của chương trình tour sở thú ZooDoo – Vườn hoa cẩm tú cầu là 450.000đ/khách. Chương trình sẽ bắt đầu vào lúc 8:00 và sẽ kết thúc vào lúc 16:30 hàng ngày. Giá trên đã bao gồm vé vào cổng các địa điểm thăm quan, xe đưa đón, hướng dẫn viên,…

Lời Kết

Ở Đà Lạt có những vườn hoa cẩm tú cầu nào?

Màu sắc của hoa cẩm tú cầu thể hiện thông điệp, ý nghĩa gì?

Đăng bởi: Thiều Phạm

Từ khoá: Checkin những vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt GÂY SỐT GIỚI TRẺ

10 Cách Chào Hỏi Thú Vị Nhất Trên Thế Giới

Trên thế giới có vô số cách chào hỏi với các cử chỉ, điệu bộ khác nhau, và ở nhiều nơi, các cách chào hỏi truyền thống đã trở thành một phần không thể thiếu của nền văn hóa bản địa. Cách chắp tay của người Ấn Độ, cúi đầu ở Nhật Bản hay hôn má ở nhiều quốc gia châu Âu là một trong nhiều cách chào hỏi đã tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa và truyền thống của riêng họ. Trong bài viết này, chúng mình xin giới thiệu qua một số cách chào hỏi thú vị ở các quốc gia khác nhau và ý nghĩa của nó. Có thể bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi có cơ hội du lịch đến những nơi này.

Bánh mì và muối (Nga)

Trong nhiều nền văn hóa từ thời cổ đại, bánh mì và muối tinh chính là biểu tượng cho sự thịnh vượng và sức khỏe. Món ăn quen thuộc và có rất sớm trong lịch sử nhân loại này có vai trò vô cùng đặc biệt. Bánh mì không chỉ là một món ăn phổ biến mà còn gắn liền với nhiều ý nghĩa về mặt văn hóa. Ở nước Nga, khi một ngôi nhà nào đó có khách, gia chủ ngoài việc mặc những trang phục đẹp nhất và bày tiệc trên bàn còn phải mời khách dùng một đến hai lát bánh mì kèm theo muối – thứ gia vị mang đậm hơi thở từ biển cả. Mặc dù hiện tại người Nga đã quen với việc bắt tay cho những lần tiếp xúc, chào hỏi, tuy nhiên ở một số vùng nông thôn, bánh mì và muối vẫn là hai thứ không thể thiếu được khi chủ nhà ra mặt chào hỏi khách. Sự kết hợp của bánh mỳ và muối đóng một vai trò quan trọng đặc biệt về biểu tượng: Bánh mỳ mang ý nghĩa mong muốn giàu có và sung túc, còn muối là sự bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu và sức mạnh của kẻ thù. Vị khách đến phải lấy một mẩu bánh mỳ, chấm muối sau đó ăn nó. Nghi lễ này đã trở thành biểu tượng cho việc làm quen với các giá trị cơ bản cuộc sống của người họ gặp. Điều này đồng thời cũng có ý nghĩa là vị khách đã bắt đầu mối quan hệ hữu nghị, sẵn sàng ăn cùng chủ nhà ăn “1 pút muối” (1 pút = 16,38 kg), có nghĩa là chia sẻ mọi tai họa và khó khăn.

Tiếp đãi khách đến nhà bằng bánh mỳ và muối đồng nghĩa với việc mối quan hệ giữa khách và chủ nhà là thân thiện và đầy tin cậy. Nếu khách từ chối thì nó như một sự sỉ nhục với chủ nhà. Không phải vô cớ mà người Nga nói rằng “Cả Vua cũng không từ chối bánh mỳ và muối”. Họ thường đặt bánh mì và lọ muối lên một chiếc khăn vuông, khi gặp khách vào nhà, thay vì cúi đầu chào hay bắt tay, họ sẽ trao ngay vật này cho người đó. Trong văn hóa của người Nga, bánh mì tượng trưng cho lòng hiếu khách, còn muối thể hiện ước muốn mối quan hệ bền chặt, do đó khi quyết định chào hỏi bằng cách này nghĩa là họ đã coi bạn như người trong một nhà.

Chạm tay lên trán (Philippines)

Chạm tay lên trán (Philippines)

Cúi gập người (Nhật Bản, Trung Quốc)

Chạm tay lên trán (Philippines)

Hành động lịch sự này không mấy xa lạ với người Việt Nam, vì thỉnh thoảng chúng ta cũng có thể chào nhau bằng cách cúi gập người. Trong văn hóa chào ở Nhật Bản, người cúi chào sẽ thể hiện sự cảm kích và kính trọng của mình đối với người được chào bằng cách cúi người từ phần eo trở lên về phía trước. Đây là hành động vô cùng phổ biến và song song với nó, người ta cũng đồng thời nói những câu chào như “chúng mình gozaimasu” (chào buổi sáng), “Konnichi wa” (chào buổi trưa) hay những câu nói thể hiện sự biết ơn hoặc tạ lỗi. Dựa vào độ thấp của cái cúi chào mà người ta chia làm 3 kiểu cúi chào chính. Kiểu “Eshaku” là kiểu chào phổ biến nhất. Ở kiểu này, người ta cúi đầu và mình xuống khoảng 15 độ. Người ta thường khẽ cúi đầu và chào kiểu “Eshaku” khi tình cờ gặp nhau hoặc khi gặp cấp trên. Dĩ nhiên là trong một số trường hợp chỉ cần dùng lời nói là đủ. Nưng nếu bạn kết hợp thêm cúi chào kiểu “Eshaku” khi nói “Arigatou” (cám ơn) đối với người đã giúp đỡ bạn thì bạn sẽ thể hiện được sự biết ơn của mình rõ hơn và lời cảm ơn của bạn sẽ chân thành hơn rất nhiều.

Kiểu chào được sử dụng trong các buổi hội họp quan trọng (kinh doanh, làm ăn…) là kiểu chào “Keirei”. Ở kiểu “Keirei” thì người ta sẽ cúi người thấp hơn xuống khoảng 30 độ. Kiểu chào này hay được sử dụng khi bước vào hay rời khỏi phòng họp hoặc khi gặp gỡ khách hàng. Kiểu chào “Saikeirei” là kiểu chào trang trọng nhất khi người chào cúi gập người 45 độ. Cách chào này thường được dùng để thể hiện sự cảm kích hoặc biết lỗi sâu sắc. Trong văn hóa người Nhật, cúi gập người trước đối phương là sự thể hiện lòng tôn trọng và biết ơn. Không chỉ trong chào hỏi, cách cúi gập người cũng được thể hiện trong việc xin lỗi, cảm ơn.

Nhướng mày (Micronesia)

Cúi gập người (Nhật Bản, Trung Quốc)

Liên bang Micronesia là một đảo quốc nằm ở Thái Bình Dương, phía đông bắc của Papua New Guinea. Quốc gia này là một quốc gia có chủ quyền liên kết tự do với Hoa Kỳ. Liên bang Micronesia trước đây là một phần của Lãnh thổ ủy thác Quần đảo Thái Bình Dương, một Lãnh thổ ủy thác Liên Hiệp Quốc do Mỹ điều hành. Vào năm 1979 họ đã viết một bản hiến pháp và vào năm 1986 độc lập theo Hiệp ước Liên kết Tự do với Hoa Kỳ. Liên bang này có rất nhiều phong tục độc đáo. Đặc biệt là cách chào hỏi của người dân nơi đây.

Ở Việt Nam, khi nhướn lông mày nghĩa là người ta đang bày tỏ sự khó hiểu hoặc mệt mỏi, thì đây lại là một cách chào đặc biệt ở Micronesia – một vùng đảo lớn ở Thái Bình Dương. Thông thường, khi gặp người lạ họ sẽ nhướn lông mày và mỉm cười nhẹ. Điều này đồng nghĩa với tín hiệu chấp nhận sự có mặt của bạn và rất hân hạnh được đón tiếp.

Đặt tay lên trái tim (Malaysia)

Đặt tay lên trái tim (Malaysia)

Chạm nhẹ mũi (Maori)

Đặt tay lên trái tim (Malaysia)

Người dân New Zealand không chỉ nổi tiếng về phong cách sống mà ngay cả tính cách của họ cũng đáng để bạn bè quốc tế học hỏi bởi sự mạnh mẽ và tuân thủ nguyên tắc. Với những người tìm đến đất nước New Zealand để trải nghiệm, họ sẽ thiếu sót lớn nếu như bỏ qua nền văn hóa của thổ dân Maori. Khám phá về con người và cuộc sống của thổ dân Maori có thể giúp ta dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng New Zealand. Theo truyền thống, người Maori chào bằng cách áp nhẹ mũi vào nhau và kết thúc bằng một cái nắm tay. Kiểu chào này cho đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi ở New Zealand, đặc biệt là trong các nghi lễ. Một hình thức chào hỏi khác khá độc đáo của người Maori là thể hiện theo kiểu truyền thống “Hongi”.

Nghi thức chào chạm mũi này mang ý nghĩa là truyền cho nhau hơi thở của sự sống. Nếu người Maori chào người ngoại quốc bằng cách này, tức là họ xem người đó như một người dân của mảnh đất đó. Kiểu chào này được người Maori sử dụng rất phổ biến, nhất là trong các nghi lễ. Nếu người Maori chào bạn theo cách này, họ không còn xem bạn là một người khách nữa mà giống như một người dân của mảnh đất đó. Tộc người Maori ở New Zealand dùng cách chào hỏi này đối với những người thân quen. Tuy nhiên, nếu bạn là một người xa lạ mà vẫn được họ ưu ái được họ chào hỏi bằng cách này thì điều đó có nghĩa là bạn chẳng khác gì một thành viên trong gia đình họ.

Thè lưỡi (Tây Tạng)

Chạm nhẹ mũi (Maori)

Phong tục chào hỏi này bắt nguồn từ một vị Vua độc ác có tên là Lang Darma. Tương truyền, người này có chiếc lưỡi màu đen. Thế là từ đó, khi gặp nhau người Tây Tạng thường lè lưỡi chào hỏi để chứng minh mình không phải là hiện thân của vị vua độc ác đó. Dần dần, thói quen này trở thành phong tục khá thú vị của xứ sở Phật giáo này. Những người Tây Tạng gặp nhau sẽ lè lưỡi để chào nhau. Hành động này được xem là sự chào đón và tôn trọng đối phương. Do đó, nếu người Tây Tạng gặp bất cứ ai, họ cũng thực hiện động tác trên. Thực tế, tập tục lè lưỡi để chào nhau của người Tây Tạng đã có ở nhiều thế kỷ trước. Tập tục này được duy trì cho đến ngày nay.

Nếu người nào có chiếc lưỡi màu đen sẽ được cho là hiện thân của vị Vua tàn bạo. Bên cạnh đó cũng có một truyền thuyết khác cho rằng, người dân lè lưỡi để đối phương có thể biết rằng họ không hề đọc thần chú hay làm bất cứ ma thuật hắc ám nào làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Cũng kể từ đó, tục lè lưỡi chào nhau đã trở thành thói quen của những người dân địa phương. Tục lệ này trở nên khá phổ biến giống như người phương Tây gặp nhau là bắt tay. Ngày nay, tục lè lưỡi chào nhau ở vùng Tây Tạng cũng giảm dần. Khi ngành du lịch nơi đây ngày càng phát triển, rất nhiều khách du lịch nước ngoài đến vùng đất này đã khiến cho người dân Tây Tạng cũng ý thức hơn về việc làm của mình. Một số người cho rằng, hành động lè lưỡi rất bất lịch sự, mất vệ sinh, giống như đang đe dọa người khác. Tuy nhiên, khi đến nơi này trong hành trình du lịch Trung Quốc, thỉnh thoảng du khách vẫn gặp trường hợp người dân lè lưỡi với mình. Lúc này, du khách chỉ cần mỉm cười thật tươi là đủ.

Thè lưỡi (Tây Tạng)

Phun nước bọt (bộ lạc Massai)

Thè lưỡi (Tây Tạng)

Nhổ nước bọt là một hành vi được xem là thô lỗ ở nhiều nền văn hóa, nhưng khi đến thăm bộ tộc Maasai tại Kenya thì hãy chuẩn bị tinh thần nhìn thấy hành vi này thường xuyên. Người dân tộc Maasai có truyền thống nhổ nước bọt để chào hỏi và thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Họ cũng bắt tay khi chào khách, nhưng trước đó sẽ nhổ nước bọt ra lòng bàn tay. Khi đón chào một em bé ra đời họ cũng làm như vậy, nhằm mang lại may mắn cho bé. Cách chào hỏi này khiến khá nhiều người Việt Nam phải e ngại. Tuy nhiên đối với người dân ở bộ lạc Massai, đây là cách chào hỏi thân thiện nhất khi họ tiếp đón một người bạn mới quen. Thú vị hơn, họ còn cho rằng nếu phun nước bọt dính càng nhiều vào đối phương thì càng thể hiện sự nồng nhiệt.

Đặc biệt, theo phong tục của người Massai, cha của cô dâu sẽ nhổ nước bọt lên đầu và ngực con gái như một lời cầu phúc. Không có bất cứ người con gái nào thuộc bộ tộc Massai khi cưới chồng lại không thực hiện nghi lễ cầu phúc độc đáo có một không hai này. Nước bọt của người cha sẽ tượng trưng cho tất cả những gì tốt đẹp nhất mà người cha – mẹ của cô dâu muốn gửi gắm cho con cái mình. Người con gái cũng sẽ hạnh phúc hơn khi nhận được những “lời chúc phúc” đặc biệt này. Và chỉ sau khi tiến hành nghi thức kỳ lạ này, cô gái mới được phép lên đường về nhà chồng. Điều đặc biệt là đoàn người đưa dâu thường đi với tốc độ rất chậm, vì thế quá trình đưa cô dâu từ nhà cha mẹ đẻ đến nhà chồng có thể mất nhiều giờ đồng hồ.

Hôn má (một số nước châu Âu)

Phun nước bọt (bộ lạc Massai)

Do sự cởi mở về văn hóa, người châu Âu coi việc hôn vào má giống như một cách chào hỏi thân thiện và trân trọng nhất. Nếu có dịp đến đây, đừng quá ngạc nhiên nếu có một chàng trai, cô gái nào đó hôn khẽ vào má bạn dù chỉ mới lần đầu gặp mặt. Tất cả chỉ là cách ứng xử gặp gỡ đầy thân thiện của người dân xứ châu Âu. Chào hỏi xã giao thường bao gồm hai nụ hôn phớt lên má. Đầu tiên là hôn bên phải, sau đó đến má trái. Đối với người bạn chỉ quen biết sơ sơ, không thân thiết thì có thể bắt tay chào hỏi. Đây là “chuẩn mực” xã giao ở hầu hết các nước châu Âu. Tại Pháp khi chào hỏi người ta thường hôn nhẹ lên má phải của người đối diện. Tuy nhiên tùy thuộc vào các vùng miền mà số lượng nụ hôn tăng lên hay ít đi. Tại đất nước của những chiếc xe hơi lừng danh, nụ hôn má vẫn còn được người dân sử dụng rộng rãi để chào hỏi nhau. Tuy nhiên bạn sẽ thấy, họ chỉ hôn vào má trái. Người Đức từng có chiến dịch kêu gọi bỏ nụ hôn xã giao này vì cho rằng đây là văn hóa ngoại nhập. Người Anh cũng có thói quen thơm má khi chào hỏi. Nhưng nếu gặp bạn bè, bạn chỉ cần bắt tay là đủ.

Nụ hôn xã giao “đúng chuẩn” người Hà Lan là hôn 3 lần theo thứ tự: Má phải – má trái – má phải. Đối với người không quá thân quen, người ta sẽ bắt tay thay vì chào hỏi. Nếu bạn gặp người quen và cả hai đều là đàn ông, họ cũng bỏ qua quy tắc hôn má. Người dân Hy Lạp có thói quen bắt tay với người quen biết, ôm và hôn với ngườit hân thiết hơn. Họ thường hôn đều hai má và sau đó sẽ vỗ nhẹ lên mặt. Ở xứ sở của những vũ điệu samba, phụ nữ thường thích chào hỏi với nụ hôn hơn nam giới. Tại RiodeJaneiro, bạn sẽ được chào hỏi bằng hai nụ hôn lên má. Ở một số vùng khác, số lượngnụ hôn dao động từ một đến ba. Phụ nữ đã có chồng thường chào hỏi bạn bè bằng cách thơm hai lần lên má, phụ nữ độc thân thường là ba (dù ở một số nơi chỉ cần hai là đủ).

Chắp tay và mỉm cười (Ấn Độ, Thái Lan)

Chắp tay và mỉm cười (Ấn Độ, Thái Lan)

Đăng bởi: Thông Lý

Từ khoá: 10 cách chào hỏi thú vị nhất trên thế giới

Trẻ Bị Sốt Nên Làm Gì? 6 Cách Hạ Sốt Tại Nhà Nhanh An Toàn

Bị sốt là một tình trạng thường thấy ở trẻ. Cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh sốt, biểu hiện và cách xử lý khi trẻ bị sốt qua bài viết bên dưới.

Nguyên nhân gây bệnh sốt ở trẻ?

Theo chuyên trang sức khỏe Vinmec, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sốt của trẻ như sốt do virus hoặc sốt do nhiễm trùng. Trẻ bị sốt do virus thường là một trong những trường hợp như sốt xuất huyết, cảm cúm, bị sởi, bị bệnh tay chân miệng, bệnh thủy đậu,…

Phần lớn trẻ bị sốt thường là do nhiễm trùng vì các bệnh như viêm họng, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm trùng gan – mật, nhiễm khuẩn não – màng não, nhiễm trùng máu,… Ngoài ra còn có trường hợp trẻ bị sốt sau tiêm chủng hoặc sốt do mọc răng.

Dấu hiệu bệnh sốt ở trẻ

Dấu hiệu đầu tiên để phát hiện trẻ bị sốt đó là nhiệt độ cơ thể tăng cao. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể của bé. Bên cạnh đó, sốt thường đi kèm với các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, đau đầu, đau nhức toàn thân, chán ăn, da dẻ nhợt nhạt, khó thở, buồn nôn,…

Có một số dấu hiệu tùy theo nguyên nhân sốt như:

Sốt xuất huyết: Trẻ sốt cao liên tục từ 2 – 6 ngày, sau đó xuất hiện những mảng xuất huyết dưới da và khỏi dần.

Sốt do bệnh cúm: Trẻ sốt và nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi liên tục, ho, ho có đờm,….

Sốt do virus sởi: Sốt cao liên tục, ho nhiều, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau mắt đỏ.

Sốt do bệnh chân – tay – miệng: Trẻ bị sốt và xuất hiện những nốt phồng rộp ở bàn tay, bàn chân, quanh miệng và trong miệng của trẻ từ đó dẫn đến mệt mỏi, quấy khóc thường xuyên và bỏ ăn.

Sốt do bệnh thủy đậu: Virus gây bệnh thủy đậu sẽ khiến trẻ bị sốt nhẹ, đau đầu.

Ngoài ra một số biểu hiện do sốt nhiễm trùng như:

Nhiễm trùng đường hô hấp: Trẻ sốt cao, ho có đờm, khó thở, đau ngực, ho nhiều và thậm chí là ho ra máu.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Thường sẽ có dấu hiệu là sốt cao kèm tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, đau thắt lưng,…

Nhiễm trùng gan – mật: Trẻ bị sốt kèm theo những dấu hiệu như vàng da, vàng mắt, đau tức phần gan mật.

Nhiễm khuẩn não – màng não: Ngoài sốt cao thì trẻ còn bị đau đầu kéo dài, buồn nôn, hoặc nặng hơn là sốt li bì, co giật,…

Xử trí thế nào khi trẻ bị sốt?

Thường khi trẻ sốt cao trong 1 – 2 ngày thì bạn cần cho trẻ uống thuốc đồng thời giúp bé đổ mồ hôi nhiều để mau hạ sốt. Nếu sau thời gian này mà trẻ vẫn không hạ sốt thì bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện. Ngoài ra cha mẹ đừng quên thường xuyên theo dõi nhiệt độ của trẻ để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Trẻ bị sốt nên làm gì, ăn gì?

Khi trẻ bị sốt, cơ thể sẽ mất nước rất nhanh nên phụ huynh cần cho trẻ uống nhiều nước để tránh cơ thể bị kiệt sức. Bên cạnh đó thì khi bị sốt trẻ sẽ chán ăn nên cha mẹ nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm, loãng như cháo, súp, canh rau củ,… cũng như thường xuyên uống các loại nước ép trái cây, rau củ.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho trẻ sinh hoạt trong không gian thoáng mát cũng như uống thuốc hạ sốt ở một liều lượng phù hợp. Cha mẹ có thể coi liều lượng trên hướng dẫn sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến của y bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc.

Trẻ bị sốt không nên làm gì, ăn gì?

Cha mẹ không nên cho trẻ mặc quần áo quá dày, quá nhiều khi đang sốt cao vì sẽ khiến trẻ cảm thấy ớn lạnh. Thay vào đó phụ huynh nên cho trẻ mặc trang phục rộng rãi, thoáng mát giúp tỏa nhiệt tốt hơn, giúp hạ sốt nhanh hơn.

Bên cạnh đó thì khi trẻ đang sốt, cha mẹ không nên cho trẻ ăn những món nhiều dầu mỡ, khó tiêu và nên cho trẻ hoạt động nhiều thay vì nằm một chỗ để giúp cơ thể toát mồ hôi, tỏa nhiệt tốt hơn.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh nhà cửa để giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách sử dụng xà phòng khi rửa tay, trước khi ăn uống, che chắn mũi miệng khi hắt hơi hay ho, rửa sạch thực phẩm ăn uống,…

Tiêm chủng đầy đủ theo lịch của khu vực, địa phương, nhà nước.

Bổ sung chất xơ, vitamin cho cơ thể đầy đủ.

Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người để tránh mắc các bệnh truyền nhiễm.

Khi trẻ bị sốt kéo dài nhiều ngày không thuyên giảm, hoặc sốt kèm theo các triệu chứng như phát ban, ho nhiều, ho liên tục, mắt đỏ, biếng ăn, đau nhức cơ thể, buồn nôn,… thì khả năng cao là trẻ bị sốt do phát ban hoặc do nhiễm trùng. Vì vậy mà lúc này phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc gọi bác sĩ ngay thay vì tự điều trị tại nhà.

Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát

Bị sốt nhưng trẻ vẫn chơi đùa, ăn uống tốt, đi tiêu đi tiểu bình thường thì cha mẹ không cần quá lo lắng mà vội cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Cách đơn giản để hạ sốt là khi trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ các mẹ nên cho trẻ mặc loại quần áo rộng rãi giúp cơ thể tỏa bớt nhiệt độ.

Chườm ấm cho bé

Bạn nhúng khăn vào nước ấm, nhẹ nhàng lau ở vùng trán, nách, bẹn của bé, lưu ý phải luôn giữ nhiệt độ nước khăn hơi ấm, không được để quá lạnh.

Khi chườm cho bé, bạn cần đảm bảo giữ khăn ở nhiệt độ từ 33°C – 35°C. Nhiệt độ này sẽ bốc hơi làm giãn mạch máu giúp làm mát cơ thể, tiếp tục làm cho đến khi nhiệt độ hạ xuống mức bình thường (37 độ C).

Lưu ý: Bạn chỉ nên chườm mát cho bé bằng khăn có nhiệt độ vừa phải, nếu chườm khăn quá mát thì có thể làm se khít lỗng chân lông, khiến bé bị sốc nhiệt, cảm lạnh.

Lau mát bằng giấm táo

Phương pháp này khá đơn giản và mang lại hiệu quả cao vì axit có trong giấm sẽ giúp giải phóng nhiệt độ qua da. Bạn chỉ cần ngâm khăn trong giấm táo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2 rồi đắp lên trán, bụng hoặc quấn quanh lòng bàn chân cho trẻ.

Bổ sung vitamin C và nước

Các loại nước giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt,.. giúp tăng sức đề kháng chống lại các vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài và làm dịu cơ thể. Ngoài ra khi bị sốt trẻ thường mất nước vì vậy nên cho trẻ uống càng nhiều nước càng tốt, đặc biệt là chế phẩm có chất điện giải như Pedialyte, hydrat hóa,…

Dùng thuốc giảm sốt

Nếu trẻ bị sốt trên 38.5 độ C, bạn nên cho bé uống thuốc hạ sốt để không nguy hiểm. Thuốc hạ sốt cho trẻ em có 3 loại chính: thuốc Paracetamol, thuốc Ibuprofen và thuốc Aspirin.

Với thuốc Paracetamol: Khoảng cách an toàn giữa mỗi lần uống là từ 4 – 6 giờ, tuy nhiên nếu trẻ bị suy thận thì nên kéo dài thời gian mỗi lần dùng thuốc lên 8 giờ. Về liều lượng uống cụ thể như sau:

Trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi: 40mg/lần

Trẻ từ 4 – 11 tháng tuổi: 80mg/lần

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: 120mg/lần

Trẻ từ 2 – 3 tuổi: 160mg/lần

Trẻ từ 4 – 5 tuổi: 240mg/lần

Trẻ từ 6 – 8 tuổi: 320mg/lần

Trẻ từ 9 – 10 tuổi: 400mg/lần

Từ 11 trở lên: 480mg/lần

Với thuốc Ibuprofen: Đây cũng là thuốc hạ sốt nhưng có nhiều rủi ro hơn, do đó nên được dùng theo liều chỉ định của bác sĩ. Với thuốc Ibuprofen dạng dung dịch uống, bạn có thể tham khảo liều lượng sau đây:

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: 5ml, dùng 3-4 lần/ngày

Trẻ từ 3 – 7 tuổi: 10ml, dùng 3-4 lần/ngày

Trẻ từ 8 – 12 tuổi: 20ml, dùng 3-4 lần/ngày

Trẻ dưới 6 tháng tuổi: dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Với thuốc Aspirin: Từ nhiều năm nay, aspirin đã rất ít được khuyến cáo dùng cho trẻ em, nếu muốn dùng, bạn nhất định phải nghe theo hướng dẫn và liều lượng của bác sĩ tùy theo thể trạng, cân nặng và độ tuổi của bé.

Do tiêm chủng: trẻ nhỏ thường phải tiêm rất nhiều loại vắc xin và đôi khi sẽ bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng

Sốt xuất huyết: biểu hiện của loại sốt này rất phức tạp và có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Ở giai đoạn đầu sẽ có các triệu chứng sốt cao đột ngột, trẻ thường xuyên quấy khóc và có thể quan sát thấy chấm xuất huyết dưới da. Bên cạnh đó còn một số triệu chứng có thể bị như chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng. Sau khoảng 3-7 ngày, bệnh sẽ tiến đến giai đoạn nghiêm trọng nên các bậc phụ huynh phải chú ý đến biểu hiện sốt ở giai đoạn đầu để đưa trẻ kịp thời đến bác sĩ.

Advertisement

Tham khảo: Các dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Ngoài ra sốt có thể là dấu hiệu ban đầu của các loại bệnh nguy hiểm như: sốt rét, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết,... Khi gặp các loại bệnh này trẻ thường sốt rất cao và kèm theo các triệu chứng như rét run, co giật, xuất huyết, nôn, tím tái, ngủ li bì hay hôn mê nên các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tham khảo: 5 mẹo trị sốt mọc răng cho bé hiệu quả, an toàn tại nhà

Không chườm lạnh để hạ sốt cho bé

Không đắp chăn, ủ ấm khi bé sốt cao

Khi bé bị sốt quá cao sẽ xảy ra tình trạng rét run, tay chân lạnh đi và lúc này, nhiều bố mẹ lại đắp chăn kỹ cho bé. Điều này là cực kỳ nguy hại bởi có thể khiến thân nhiệt không thể thoát ra ngoài, khiến thân nhiệt tiếp tục tăng cao, trẻ có thể bị co giật.

Không kết hợp nhiều loại thuốc hạ sốt để hạ sốt nhanh

Việc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau có thể gây tác dụng phụ bởi các loại thuốc có thể chứa các thành phần không hợp nhau. Bên cạnh đó, việc hạ sốt nhanh đột ngột có thể gây nên nguy hiểm cho bé. Chính vì thế, nếu bé bị sốt cao, bạn nên đưa bé đến bác sĩ và dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định.

Sốt tuy là tình trạng bệnh thường xuyên gặp phải ở trẻ nhưng các phụ huynh vẫn nên chú ý để có những giải pháp kịp thời giúp trẻ mau hạ sốt và khỏi bệnh.

Nguồn: Vinmec

Ninh Bình Là Một Trong 10 Điểm Đến Lạ Nhất Thế Giới

Tờ báo Anh nổi tiếng Telegraph vừa công bố danh sách những điểm đến độc và lạ nhất thế giới. Trong đó, Ninh Bình của Việt Nam xếp thứ 2.

Công viên quốc gia Gunung Mulu (Malaysia)

Thuộc Sarawak, bang lớn nhất của Malaysia, Gunung Mulu là một hệ thống hang động trải dài với quy mô lớn nhất thế giới. Nổi bật nhất là hang Deer với diện tích có thể chứa cả một phi đội Boeing 747. Bạn có thể mất nhiều ngày để khám phá hết những gì kỳ vĩ của Gunung Mulu.

Ninh Bình (Việt Nam)

Với Tam Cốc – Bích Động hay những hang động kỳ thú ở Tràng An, Ninh Bình luôn là một điểm hẹn du lịch “hot”. Là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất miền Bắc Việt Nam, Ninh Bình có lợi thế khi được thiên nhiên ban tặng nhiều điều kỳ thú. Những núi đá vôi với hình thù bắt mắt, những con sông uốn lượn và thửa ruộng xanh mát là ấn tượng mà khách du lịch phương Tây cảm nhận ở Ninh Bình.

Đảo Naoshima (Nhật Bản)

Đây vẫn được xem là “hòn ngọc” bí hiểm của Nhật Bản, Naoshima gây ấn tượng bởi những tác phẩm điêu khắc lạ mắt, độc đáo xuất hiện trên khắp đảo như hình con cá sặc sỡ, quả bí khổng lồ màu vàng hay một nửa quả bí giống hình bọ hung… Bạn có thể tìm thấy những kiến trúc khác lạ bất cứ nơi nào trên đảo này. Và khi ấy, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc về thông điệp, về xuất xứ của những tác phẩm ấy. Trên đảo còn có một bảo tàng lưu giữ những sáng tạo của Claude Monet – nghệ sĩ lừng danh người Pháp đã qua đời năm 1926.

Kimberley (Australia)

Những kiến trúc hiện đại tại Sydney hay Melbourne dường như đã thu hút mọi sự chú ý mỗi khi du khách nói về Australia. Bởi vậy mà Kimberley, một vùng đất hùng vĩ, một nơi cuốn hút chẳng kém, đã bị lãng quên. Nếu bạn thích sự hoang dã, thích cảm giác vi vu trên những cánh đồng sườn núi, đừng bỏ qua Kimberley. Tuy nhiên với diện tích khổng lồ, chắc chắn Kimberley sẽ khiến những ai muốn chinh phục nó cảm thấy chùn chân.

Black Canyon (Mỹ)

Black Canyon (hẻm núi đen) là một phiên bản thu nhỏ của Grand Canyon lừng danh nước Mỹ. Black Canoyn thuộc vườn quốc gia Gunnison, tiểu bang miền Tây Colorado. Nơi đây là những hẻm núi dựng đứng cao tới gần 1 km và chỉ đón ánh nắng vào tầm trưa. Địa thế hùng vĩ nhưng hiểm trở của Black Canyon khiến nó trở thành điểm đến “hot” với các nhà thám hiểm hơn là du khách. Nhưng trên hết, trong mắt những người thích chinh phục thì Black Canyon quả là một tác phẩm nghệ thuật của tạo hóa.

Đài tưởng niệm quốc gia Scotts Bluff (Mỹ) Vùng Rupununi (Guyana)

Công viên khảo cổ San Agustin (Colombia)

Nếu đảo Naoshima là một quần thể các kiến trúc hiện đại thì công viên khảo cổ San Agustin lại là tập hợp của những tác phẩm nghệ thuật đã có niên đại hơn 2.000 năm. Sau rất nhiều năm khai quật, các tác phẩm này đã được mang ra ánh sáng. Đây là những gì còn sót lại của nền văn minh Andean vốn đã biến mất từ thế kỷ 16, trước khi người Tây Ban Nha khai phá Nam Mỹ.

Công viên quốc gia Los Haitises (CH Dominican)

Los Haitises là đại diện tiêu biểu cho du lịch tại CH Dominican, rất nhiều nét lạ lẫm chưa được nhiều người nhắc tới (cũng vì tỷ lệ tội phạm quá cao khiến CH Dominican trở thành nỗi e ngại của khách du lịch). Công viên quốc gia Los Haitises nằm tách biệt với đất liền, bạn chỉ có thể đến đây bằng thuyền. Nơi này là quần thể của những thác nước, đầm lầy với thảm thực vật phong phú và lạ lẫm.

Công viên quốc gia Ruaha (Tanzania)

Theo Nguyễn Bình (Wiki Travel)

Đăng bởi: Phúc Nguyễn

Từ khoá: Ninh Bình là một trong 10 điểm đến lạ nhất thế giới

Cù Lao Mái Nhà Phú Yên Có Gì Mà Khiến Giới Trẻ ‘Đứng Ngồi Không Yên’

Phú  Yên – Một vùng đất xinh đẹp nổi tiếng với những thắng cảnh thiên nhiên mê hoặc lòng người như Gềnh Đá Đĩa, vịnh Vũng Rô, Vịnh Xuân Đài,… Trong thời gian gần đây, có một địa điểm tại xứ hoa vàng cỏ xanh đang khiến giới trẻ phải “phát cuồng” đó chính là Cù Lao Mái Nhà. Đến du lịch Cù Lao Mái Nhà Phú Yên, bạn sẽ được đắm chìm trong khung cảnh hoang sơ, tuyệt đẹp và có cơ hội bỏ túi những bức hình check in sống ảo mướt mắt.

Ảnh: hoidulich

Cù Lao Mái Nhà Phú Yên ở đâu?

Ảnh: Metrip

Ảnh: chúng mình

Với các bạn trẻ thích khám phá thì du lịch Cù Lao Mái Nhà Phú Yên luôn được xem là sự lựa chọn tuyệt vời. Đặt chân đến nơi đây, bạn sẽ có cảm giác như được lạc giữa một thế giới hoàn toàn khác vậy. Xung quanh bạn không còn sự ồn ào, xô bồ nữa mà chỉ có tiếng sóng biển rì rào, tiếng chim chóc rộn vang tiếng ca.

Ảnh: kenhhomestay

Ảnh: Luhanhvietnam

Cách di chuyển đến Cù Lao Mái Nhà Phú Yên

Cù Lao Mái Nhà nằm cách khá xa đất liền vì vậy để tới đây, bạn sẽ phải di chuyển bằng cả đường bộ lẫn đường thủy. Đầu tiên bạn phải đi đến bến tàu An Hải, thuộc xã An Hải, huyện Tuy An. Từ đây, bạn tiếp tục mua vé tàu để đi ra Cù Lao Mái Nhà Phú Yên với giá vé chỉ khoảng 50,000đ/ 1 người/ 1 lượt.

Ảnh: khamphadisan

Nên đi du lịch Cù Lao Mái Nhà Phú Yên vào thời điểm nào?

Theo kinh nghiệm du lịch Cù Lao Mái Nhà Phú Yên, khoảng thời gian lý tưởng nhất để khám phá nơi đây là từ tháng 3 đến tháng 8 hằng năm. Đây là lúc thời tiết mát mẻ, dễ chịu, trời ít khi có mưa bão nên rất thích hợp cho các hoạt động vui chơi, khám phá của du khách. Bạn không nên đi vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau vì sẽ thường xuyên có mưa bão, gây khó khăn cho việc di chuyển từ đất liền ra đảo.

Ảnh: Luhanhvietnam

Ở đâu tại Cù Lao Mái Nhà?

Nếu bạn muốn lưu trú qua đêm tại Cù Lao Mái Nhà, bạn cần phải liên hệ với một trong hai hộ dân đang sinh sống trên đảo. Họ đều là những người rất thân thiện, vui vẻ và mến khách.

Ảnh: @HomestayJulys

Ngoài ra bạn cũng có thể thuê phòng tại Homestay Julys, có địa chỉ ở thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An. Đây là một homestay tuyệt đẹp, với phong cách vintage cực kỳ độc đáo và ấn tượng. Homestay này hiện cũng cung cấp đến du khách nhiều dịch vụ khác nhau như: tour tham quan cù lao, lặn ngắm san hô,… Để đặt phòng, bạn có thể liên hệ vào số điện thoại 094 8888 121.

Ảnh:@HomestayJulys

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi du lịch Cù Lao Mái Nhà Phú Yên Thỏa sức vui chơi tắm biển

Do chưa được khai thác nhiều về du lịch nên những bãi biển tại Cù Lao Mái Nhà còn rất hoang sơ, với khung cảnh thiên nhiên nên thơ, trữ tình đẹp nao lòng người. Tại đây, bạn sẽ được thỏa sức vẫy vùng dưới làn nước biển trong xanh, mát lạnh, đi dạo trên bờ cát mịn màng và lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào. Mọi mệt mỏi, căng thẳng của cuộc sống dường như đều tan biến.

Ảnh: Salatravel

Ngắm bình minh và hoàng hôn

Ảnh: kenhhomestay

Cắm trại

Cắm trại là một hoạt động thú vị mà bạn nhất định không được bỏ lỡ khi du lịch Cù Lao Mái Nhà Phú Yên. Bạn có thể mang sẵn lều trại, dụng cụ nấu nướng từ đất liền ra và dựng trại nghỉ qua đêm ngay bên bờ biển. Cảm giác được hòa mình vào bầu không khí bình yên, hoang sơ và thưởng thức những món đồ nướng thơm nức mũi ngay bên bờ biển mới tuyệt vời làm sao.

Ảnh: Salatravel

Những lưu ý khi du lịch Cù Lao Mái Nhà bạn cần phải biết

Để khám phá được hết các trải nghiệm thú vị tại Cù Lao Mái Nhà, bạn nên đi trong khoảng 2 ngày 1 đêm.

Dịch vụ ăn uống, lưu trú trên đảo vẫn chưa phát triển vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn đồ ăn, thức uống.

Bạn cũng có thể tự mình đánh bắt hải sản hoặc mua hải sản của người dân trên đảo với mức giá rất rẻ.

Chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, tuyệt đối không được xả rác bừa bãi.

Quỳnh Nguyễn

Đăng bởi: Ngọc Nguyễn Minh

Từ khoá: Cù Lao Mái Nhà Phú Yên có gì mà khiến giới trẻ ‘đứng ngồi không yên’

Cập nhật thông tin chi tiết về Góc Hỏi: Calisthenics Là Gì Mà Gây Sốt Giới Trẻ Đến Thế? trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!