Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Pha Vôi Bột Quét Tường Đúng Công Thức # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Pha Vôi Bột Quét Tường Đúng Công Thức được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cách pha vôi bột quét tường đúng công thức Tại sao nên quét vôi tường?

Mua vôi bội quét tường

Vôi bột quét tường là một loại vôi nhuyễn được quét lên tường, được nhiều gia chủ áp dụng khi không chọn phương án sơn tường, với công dụng giúp giữ độ bền của tường với thời gian.

Quét vôi tường cũng được ứng dụng nhằm tạo không gian mới cho ngôi nhà, tường rào hay bất kỳ công trình nào muốn lưu giữ không gian cổ kính. 

Quét vôi tường để tạo một lớp bảo vệ cho bức tường tránh được sự tác động xấu từ bên ngoài, đồng thời chống ẩm mốc.

Tân trang lại những ngôi nhà bị xuống cấp, làm cho căn nhà thêm khang trang, không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Hướng dẫn cách pha vôi bột quét tường đúng công thức

Công thức vôi bột trét tường theo tỷ lệ là 3 vôi bột : 1 nước, hoặc là 5 vôi bột : 3 nước theo như khối lượng. Có thể hiểu theo cách khác, tức là bạn sử dụng với 40kg vôi bột thì bạn cần 14 -16 lít nước sạch để tiến hành pha trộn.

Sau khi đã xác định đúng tỷ lệ vôi bột và nước, các bạn nên đổ từ từ bột vào nước, sau đó khuấy nhẹ và đều tay để tránh bị vón cục. Dùng máy trộn hoặc cây khuấy trộn để hỗn hợp có thể đều và quánh lại. Điều này sẽ giúp lúc thi công được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, khi thực hiện cách pha vôi bột quét tường bạn nên để hỗn hợp trong khoảng 7 – 10 phút, giúp hỗn hợp được pha trộn phát huy tác dụng tốt nhất. Sau đó, tiến hành khuấy trộn lại một lần nữa trước khi tiến hành thi công.

Pha vôi bột quét tường với công thức đơn gản

Cần lưu ý những điều sau đây khi pha vôi bột trét tường:

Sử dụng nước sạch để pha vôi bột quét tường theo đúng tỷ lệ và pha bao nhiêu thì dùng bấy nhiêu, đừng để quá lâu nếu không hỗn hợp sẽ bị đông kết lại.

Chỉ sử dụng vôi bột quét tường trong 2 tiếng sau khi pha. Bởi nếu để không sử dụng chúng sẽ bị đông cứng không thể thi công được và không thể tiếp tục thêm nước vào hoà tan hỗn hợp đã bị đông kết trước đó ra được. Đặc biệt lưu ý điều này nhằm pha trộn đủ lượng vôi bột cần thiết để thi công, tránh lãng phí.

Không được pha trộn thêm bất kỳ chất phụ gia nào vào trong hỗn hợp. Cần bảo quản lượng vôi bột còn thừa lại ở nơi khô ráo và thoáng mát sau khi thi công.

Mua vôi bột quét tường ở đâu tốt nhất hiện nay?

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán vôi bột với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Vậy vôi bột bán ở đâu vừa đảm bảo chất lượng vừa giá rẻ? Bạn chưa biết mua ở đâu, quý khách hàng có thể an tâm lựa chọn Khoangsanvina, chúng tôi cung cấp sản phẩm vôi bột với cam kết:

Cung cấp đảm bảo đúng số lượng và chất lượng tốt nhất

Đảm bảo các sản phẩm đưa ra thị trường đúng tiêu chuẩn như đã cam kết

Giá thành cạnh tranh nhất thị trường

Giao hàng nhanh chóng và đúng hẹn

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH KS KIM HẢI

Địa chỉ: 92/58 Vườn Lài, P. An Phú Đông, Q.12, TPHCM

Hotline: 0934 162 821

Hướng Dẫn Các Bước Xây Tường Gạch

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên vật liệu :

Bạn đang xem: Cách xây tường gạch

Gạch

Cát , xi măng , vôi ( nếu cần ) hoặc vữa khô ( trộn sẵn từ nhà máy )

Nước sạch

Dụng cụ :

Thước li vô dài , thước đo , dây xây , bay , đinh , búa , đục , xe cút kít, xô , cuốc xẻng , dụng cụ bảo hộ , que đo mạch thước cữ, dụng cụ miết mạch , phản gỗ (1mx1m ) để trộn vữa

Các bước xây dựng tường gạch

Bước 1 : Chọn kiểu xây hay cách đặt gạch .Gạch được xếp đặt theo nhiều kiểu khác nhau khi xây nhưng phải đảm bảo không bị trùng mạch theo chiều đứng. Phổ biến nhất là xếp so le giữa hàng trên và hàng dưới.

Bước 2 :Tính toán số lượng nguyên vật liệu cần dùng . Trong xây dựng , người ta thường dùng đơn vị thể tích để tính toán nguyên vật liệu .

Thể tích của 1 viên gạch : V=Dài x Rộng x Cao (m3)

Chiều dày lớp vữa = 10mm = 0,01m

Thể tích 1 Cữ xây : Vc = (D+0,01) x (R+0,01) x (C+0,01) (m3)

Số lượng viên gạch cần để xây 1m3 tường sẽ là :

SL = 1 / Vc (viên)

Thể tích vữa cần để xây 1m3 tường là :

Vv = 1 – (SL x V ) ( m3)

Như vậy tính toán được thể tích của tường, ta sẽ tính được số lượng gạch và vữa cần dùng . Thường thì thể tích của cát tính bằng thể tích vữa ( tính dư ra ) . Thể tích của xi măng , vôi thì tính theo cát và tỷ lệ pha trộn.

Bước 3 : Chuẩn bị nền, móng . Đánh dấu mốc 2 đầu tường , dùng dây mực lấy dấu đường gạch xây. Đặt hàng gạch khô đầu tiên theo dấu mốc và vạch mực, dùng cữ mạch gạch (bằng gỗ) chia đều khoảng cách giữa 2 viên gạch, tính toán số gạch nguyên và gạch cần cắt ( thường là 1/2 viên ) cho chiều dài bức tường

Tham Khảo: Tieu chuan nghiem thu be tong cot thep

Bước 4 :Dọn dẹp sạch khu vực xây .

Cắt gạch . Nhớ tính thêm cả chiều dày mạch vữa.

Xếp gạch và gạch đã cắt theo từng chồng ( số lượng vừa đủ cho đoạn xây ) cách nhau khoảng 1,5-2m.

Sắp xếp các bảng trộn vữa trong khu vực này ( vừa tầm tay với )

Bước 5 : Ngâm gạch vào xô nước . Trộn vữa . Cung cấp vữa tới bảng trộn vữa ở đoạn xây .

Bước 6 : Xây hàng gạch đầu tiên .

Cách rải vữa

Đặt gạch vào vị trí vừa rải vữa , dùng cán bay gõ điều chỉnh viên gạch bằng , phẳng , đứng và mạch vữa dày khoảng 10mm.

Tiếp tục cho viên gạch tiếp theo : rải vữa , thêm vữa vào 1 đầu viên gạch (tạo mạch đứng ở chỗ tiếp xúc với viên gạch đã đặt ) và đặt nối tiếp với viên gạch trước. Điều chỉnh gạch , mạch vữa khoảng 10mm.

Xây tiếp vài viên gạch ( khoảng 4-5 viên) , dùng thước tầm dài căn chỉnh sự thăng bằng , thẳng hàng . Dùng bay gạt bỏ những phần vữa thừa.

Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi xây hết hàng gạch đầu tiên. Phải đảm bảo thật thẳng và bằng cho hàng gạch này vì nó sẽ làm chuẩn cho các hàng gạch tiếp theo.

Bước 7 : Xây những viên gạch ở 2 đầu tường (hay góc tường) trước để làm mốc căn chỉnh cho các viên gạch ở giữa hàng . Đặt gạch so le với lớp bên dưới, xây giật cấp lên cao khoảng 4-5 hàng gạch , dùng thước li- vô căn chỉnh kỹ độ bằng phẳng và thẳng hàng của những viên gạch này , kiểm tra sự đồng đều của mạch gạch bằng que đo hay thước

Bước 8 : dùng dây xây căng theo các viên gạch dẫn vừa xây. Tiếp tục xây những viên gạch ở giữa cho đến viên gạch dẫn trên cùng .Thường xuyên kiểm tra độ bằng , phẳng , đứng của đợt tường vùa xây .

Trong trường hợp bức tường quá dài , dây căng bị võng sẽ khó khăn cho việc căn chỉnh độ bằng của hàng gạch , thì phải xây1 hoặc vài viên gạch ở giữa chiều dài bức tường trước để làm mốc .Dùng một miếng thép hoặc nhựa mỏng( như thẻ ngân hàng ) , cắt rãnh để kẹp dây xây .

Bước 9 : dùng dụng cụ để tạo bề mặt mạch theo ý muốn . Khoảng 20-30 phút sau khi rải , mạch vữa đã đủ khô ,ta nên tiến hành miết mạch.

Bước 10: dùng chổi , bàn chải làm sạch bề mặt của tường

Quay lại bước 7 đến bước 10 để tiếp tục xây cho đến độ cao mong muốn.

Làm sạch : Đừng bao giờ để quá 2 ngày sau khi xây . Dùng nước và chổi phun rửa và cạo hết vữa và xi măng bám vào bề mặt tường. Pha 1 phần thuốc tẩy HCl với 10 phần nước dùng để làm sạch các vết xi măng còn đọng lại . Sử dụng dụng cụ bảo hộ , găng tay cao su , kính bảo hộ .Tiến hành từng mét vuông tường , tưới nước , dùng bàn chải và dung dịch tẩy chà rửa sạch , tưới nước rửa sạch dung dich tẩy.Không được để dung dịch khô ở trên gạch. Nếu bị dây vào người , ngay lập tức phải rửa sạch bằng nước

Một số kiểu xếp gạch

Kinh nghiệm:

– Trộn vữa vừa đủ dùng trong khoảng 2 giờ đồng hồ . Nếu quá thời giân này thì nên bỏ đi vì nó sẽ khô rất nhanh và không đủ chắc

– dùng ca nhỏ hoặc miếng mút thấm nước để điều chỉnh lượng nước dễ dàng khi trộn vữa

– Nếu vữa quá khô sẽ khó thi công , nếu quá nhão thì không giữ được gạch tại vị trí cần đặt . Thử bằng cách lật ngược bay , nếu vữa không rơi là đạt yêu cầu.

– nếu có thể , nên thiết kế tường có kích thước sao cho vừa chẵn kích thước hoặc 1/2 của các viên gạch

– nên ngâm gạch vào nước trước khi xây , gạch khô sẽ hút nước từ vữa làm cho quá trình thuỷ hoá không đủ dẫn đến vữa bị yếu

Tìm hiểu thêm: Trọng lượng riêng của thép v

Hướng Dẫn Cách Ăn Quả Óc Chó Ngon Và Đúng Cách Nhất

Hướng dẫn cách ăn quả óc chó

1. Ăn quả óc chó trực tiếp

Với cách ăn này rất đơn giản, lại dễ thực hiện mà hương vị bùi ngon vẫn được giữ nguyên. Với lớp vỏ bên ngoài rất cứng, khi ăn bạn chỉ việc dùng các vật dụng trợ giúp như kìm hay dụng cụ cứng để kẹp hay đập vỏ để vỏ tách ra để lấy phần hạt ra và thưởng thức. Khi tách vỏ bạn đặt quả óc chó vào kìm sao cho chỗ liền giữa 2 mạnh vỏ tiếp xúc với kìm rồi bóp nhẹ vỏ quả óc chó sẽ vỡ ra mà phần nhân hạt bên trong không bị nát và có thể dùng ngay.

Tuy nhiên, nếu muốn ăn bùi và thơm hơn trước khi ăn bạn cho hạt óc chó vào lò vi sóng hoặc rang trên lửa nhỏ trong thời gian ngắn thì lấy ra dùng.

2. Ăn quả óc chó rang vừng

Nguyên liệu:

200gr quả óc chó

2 thìa đường

50gr vừng trắng rang thơm

1 thìa nước dùng

Chế biến:

Đầu tiên, lấy phần quả óc chó đã được tách vỏ cho vào nồi luộc chín, sau đó vớt ra loại bỏ lớp màng bên ngoài, để ráo. Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho đường cùng ít nước vào đun sôi đến khi đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián thì cho quả óc chó, vừng rang vào đảo đều trên lửa nhỏ, đun khoảng vài phút thì tắt bếp cho ra đĩa để nguội là có thể nhâm nhi như một món ăn vặt.

3. Quả óc chó nấu cháo yên mạch

Nguyên liệu:

200gr yến mạch nguyên chất

100gr quả óc chó đã tách vỏ

50gr hạt hạnh nhân đã tách vỏ

Nước dùng vừa đủ

Chế biến:

Đầu tiên, bạn cho hạt óc chó và hạnh nhân đã được bóc vỏ đem ngâm với nước nóng cho đến khi tách bỏ lớp màng bên ngoài thì vớt ra để ráo, tiếp đến  thái nhỏ cả 2 loại hạt. Nếu nấu cháo cho bé thì đem xay nhuyễn.

Yên mạch cũng tương tự, bạn cũng đem ngâm với nước cho mềm rồi đem nấu cháo bình thường, tiếp đến cho hạt óc chó và hạnh nhân đã được sơ chế xong vào nấu khoảng 5 phút thì cháo chín. Với cách này bạn có thể thêm thịt, tôm, bí đỏ vào tùy thích để món ăn thêm bổ dưỡng. Cháo chín chỉ việc múc ra bát và thưởng thức rồi.

4. Tôm sốt mật ong, óc chó

Nguyên liệu:

400g tôm

150g  hạt óc chó

150g đường

100g bột năng

Gia vị: Muối, tiêu

3 thìa canh mayonnaise

2 thìa canh mật ong

1 thìa canh nước cốt chanh

1 thìa canh sữa đặc có đường.

Chế biến:

Trong một nồi nhỏ, cho 150g đường vào hòa tan với 240ml nước khuấy đều rồi đun sôi. Khi nước đường sôi, bạn cho hạt óc chó vào đảo khoảng vài phút cho đến khi nước đường hơi sánh lại thì vớt hạt óc chó ra khay có lót sẳn giấy nến.

Tiếp đến, đem tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen để ráo. Trứng gà tách ra lấy 3 lòng trắng đánh len cho bông, thêm 100gr bột năng và ít tiêu, muối vào trộn đều. Sau đó cho tôm vào hỗn hợp lòng trắng trứng đảo đều rồi cho vào lần lượt chảo chiên vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Trong một bát nhỏ bạn trộn đều  3 thìa canh mayonnaise, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng 1 thìa canh sữa đặc có đường rồi nếm nếm sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng chỉ việc bày tôm ra đĩa, rưới thêm nước sốt vừa trộn lên, cho hạt óc chó lên là có thể thưởng thức được rồi.

5. Sữa óc chó hạnh nhân

Nguyên liệu:

50g hạnh nhân

50g quả óc chó

15g đường phè

Cách làm:

Quả óc chó và hạnh nhân đem thái nhỏ sau đó giã hay xay nhuyễn. Tiếp đến cho hỗn hợp quả óc chó này vào máy làm sữa đậu nành, thêm ít nước vào vạch của máy và bật chế độ làm ngũ cốc. Cuối cùng cho ít đường phèn vào là bạn đã có dược một ly sữa óc chó hạnh nhân vừa thơm mát vừa bổ dưỡng rồi.

6. Sinh tố óc chó, chuối, sữa chua

Nguyên liệu:

3 hạt quả óc chó,

1 hộp sữa chua

1 quả chuối

Chế biến:

Chuối bóc bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với hạt hạnh nhân, thêm ít nước rồi bậc chế độ xay sinh tố. Cuối cùng cho hỗn hợp ra cốc , thêm sữa chua vào là có thể thưởng thức, bạn cũng có thêm ít đá vào trong lúc xay để hỗn hợp sau khi hoàn thành thêm ngon hơn. Mùi thơm của chuối hòa với quả óc chó và sữa chua sẽ đem đến cho bạn cảm giác thích thú, uống hoài không ngán.

Nên ăn quả óc chó với số lượng bao nhiêu?

Hiện tại, không có con số cụ thể quy định về việc mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả óc chó hết. Vì là một loại thực phẩm được xem là món ăn chơi bổ dưỡng và có thể chế biến thành các món ăn ngon nên bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích. Tuy nhiên, Trong quả óc chó chứa hàn lượng các chất dinh dưỡng rất cao nên không phải ăn nhiều sẽ tốt cho sức khỏe.

Nên ăn quả óc chó vào thời điểm nào?

Quả óc chó được xem là thực phẩm cũng cấp dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể giảm được sự mệt mỏi, hỗ trợ giảm cân và còn được xem là một món ăn vặt rất thơm ngon. Vì thế mà bạn có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ mang thai thì có thể dùng như một món ăn vặt khi đói cũng rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa được các nguy cơ mắc bệnh trong quá trình mang thai. Với những người giảm cân thì đây được xem là thực phẩm giúp bạn “giải trí ” và bị phân tâm bởi mùi thơm mà tránh được những loại thức ăn chứa nhiều chất béo.

Cách bảo quản quả óc chó

Với mỗi loại óc chó sẽ có cách bảo quản khác nhau. Nếu là óc chó nguyên quả thì thời gian bảo quản cũng sẽ lâu hơn, tuy có hơi bất tiện khi dùng bao nhiêu thì tách vỏ bấy nhiêu.

Bạn chỉ việc bảo quản bằng cách cho quả óc chó vào túi kín, để nơi thoáng mát, khô ráo và tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Mỗi lần dùng chỉ việc lấy ra một ít rồi bịt kín miệng túi lại tránh mở lâu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ có thể bảo quản được lâu hơn.

Công dụng tuyệt vời của quả óc chó

– Tốt cho phụ nữ mang thai và em bé: Quả óc chó có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn những cơn buồn nôn của các bà bầu khi mang thai, đồng thời thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng thai phụ ăn quả óc chó sẽ giảm 50% nguy cơ phát triển bệnh dị ứng ở trẻ em.

– Giúp tăng khả năng làm cha: Mỗi ngày bạn nạp vào cơ thể 75g quả óc chó sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng, tăng sức sống và tăng khả năng di chuyển cũng như cân bằng hình thái của tinh trùng. Trong quả óc chó có chứa Alpha-Linolenic Acid, Axit béo Omega-3 giúp cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe sinh sản của nam giới.

– Giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy: Theo các nghiên cứu cho thấy khi ăn khoảng 6 – 16 hạt óc chó 1 ngày sẽ hấp thu được axit béo omega-3, chống oxy hóa và phytosterols, nhờ vậy mà giúp cơ thể ngăn ngừa được những căn bệnh ung thư vú và làm chậm sự phát triển của các khối u, đồng thời làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy.

– Giảm nguy cơ tiểu đường: Ăn 30g hạt óc chó mỗi tuần trong ít nhất 1 năm sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 gần 30% so với những người ít hoặc không bao giờ ăn các loại hạt.

– Ngăn ngừa sỏi túi mật: Ăn quả óc chó thường xuyên còn có công dụng ngăn ngừa sỏi túi mật hiệu quả. Vì thế mà quả óc chó được xem là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn phòng tránh và điều trị các căn bệnh về sỏi này.

Lưu ý: Dù quả óc chó có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này, bạn nên thận trọng về số lượng cũng như tần suất tiêu thụ quả óc chó. Vì trong quả óc chó có hàm lượng oxalat cao, đây là nguyên nhân hình thành nên sỏi thận.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Hướng Dẫn Sử Dụng Tủ Lạnh Đúng Cách Và Hiệu Quả

Đối với tủ lạnh mới mua

Khi mới mua tủ lạnh về, chiếc tủ của bạn mới được vận chuyển một quãng đường dài, dễ gây tình trạng sốc điện nếu bạn cắm điện và dùng tủ ngay. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây.

Vị trí đặt tủ lạnh

Đối với tủ lạnh mới mua về, bạn nên chọn vị trí lắp đặt ổn định, bằng phẳng để đảm bảo tủ không bị rung lắc khi hoạt động. Bạn không nên lắp đặt tủ ở nơi ẩm ướt, có gió lùa, những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay nơi có nhiệt độ cao vì sẽ gây hư hỏng bộ phận và giảm tuổi thọ sản phẩm.

Ở mặt phía sau tủ cần phải cách tường tối thiểu 10cm và hai bên là 2cm, để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh. Tủ lạnh mới mua thường trải qua quá trình vận chuyển dài, bạn nên chú ý kiểm tra lại nơi lắp đặt và công suất của máy.

Chọn vị trí lắp đặt ổn định, bằng phẳng để đảm bảo tủ không bị rung lắc khi hoạt động

Nhiệt độ và thời gian sử dụng

Đặt tủ lạnh ổn định, không cắm điện trong ít nhất 2 giờ. Sau đó, bạn cắm điện và để số nhỏ nhất cho tủ chạy không tải trong 24 giờ. Điều này nhằm đảm bảo tủ quen dần với chế độ hoạt động, không đột ngột làm việc quá tải, tránh gây hỏng tủ và thức ăn không bị ám mùi nhựa.

Sau 4 giờ, bạn mở cửa tủ để hơi lạnh thoát ra mang theo mùi nhựa của tủ lạnh mới ra ngoài, đem đến không khí mới, sạch sẽ cho tủ. Sau 24 giờ tủ chạy không tải, bạn dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt bên trong tủ, bắt đầu cho thực phẩm vào tủ và sử dụng bình thường.

Cắm điện và chọn nhiệt độ nhỏ nhất cho tủ chạy không trong 24 giờ

Lưu ý khác

Dây tiếp đất: Bạn cần nối đất cho dây điện tủ lạnh để tránh rò rỉ điện, giúp quá trình sử dụng bền bỉ hơn và đảm bảo an toàn. Khi nối dây tiếp đất không được dùng các vật liệu như ống khí, dây điện thoại hoặc những thanh kim loại có khả năng phát tia lửa.

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng tủ lạnh mới: Không chất quá nhiều thực phẩm ở bên trong, vì hơi lạnh khó phân đều ra khắp các ngóc ngách của tủ. Vệ sinh tủ thường xuyên giúp đồ ăn luôn được tươi ngon, hạn chế sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn.

Để tránh rò rỉ điện, bạn cần tiếp đất cho dây điện tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, tránh ẩm ướt

Nhiệt độ xung quanh vị trí bạn đặt tủ cũng ảnh hưởng đến mức tiêu hao điện năng bởi ở mỗi vị trí khác nhau, tủ sẽ có khả năng tản nhiệt khác nhau. Bạn nên đặt tủ ở những nơi thông thoáng, không ẩm ướt,tránh đặt vào những góc nhà chật hẹp để tủ có thể thoát nhiệt tốt nhất.

Bạn hãy đặt tủ cách tường tối thiểu là 10cm vì dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không gian nhận khí mát để làm nguội tủ, nếu không tủ sẽ rất tốn điện, nhanh hư hỏng. Bạn cầntránh đặt tủ ở nơi có nhiều nguồn điện, bếp từ, bếp gas hay nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, tránh ẩm ướt để nâng cao tuổi thọ sử dụng

Sử dụng nguồn điện riêng cho tủ lạnh

Nguồn điện là một phần quan trọng khi dùng tủ nhằm giúp tủ hoạt động hiệu quả, tránh hỏng hóc do lượng điện không ổn định. Việc sử dụng nguồn điện đúng cách cũng giúp bảo vệ hệ thống điện nhà bạn, tránh tình trạng cháy nổ do chập điện.

Tủ lạnh tiêu hao một lượng điện nhất định và làm việc liên tục với cường độ cao nên ổ cắm điện dành cho tủ lạnh nên được thiết kế độc lập. Nguồn điện dùng cho tủ lạnh nên có cầu chì riêng để đề phòng lượng điện quá tải gây cháy nổ, hỏng hóc hệ thống điện trong nhà.

Sử dụng nguồn điện riêng cho tủ lạnh để tránh tình trạng chập cháy, rò rỉ điện

Kiểm tra cửa hít

Sau thời gian dài sử dụng, các ron cao su ở cánh cửa có thể bị mài mòn, mủn và hư hỏng làm cửa tủ đóng không kín và thất thoát ra ngoài nhiều hơi lạnh. Từ đó làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn và giảm hiệu quả bảo quản thực phẩm.

Cách kiểm tra cửa tủ có khít không bằng cách kẹp một tờ tiền vào khe tủ, nếu dễ dàng kéo tiền đi học theo khe hở thì ron cao su đã bị hỏng, bạn cần thay thế ron cao su mới.

Ron cao su cửa tủ không khít và bị hở thì bạn cần thay thế mới

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Đối với ngăn mát: Bạn nên để nhiệt độ tại mức 1 – 4.5 độ C.

Đối với ngăn đông: Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng -15 độ C.

Nếu bạn điều chỉnh tủ lạnh ở nhiệt độ thấp hơn hay cao hơn thì không những tiêu hao điện năng mà còn không bảo quản được độ tươi của thực phẩm. Đồng thời, bạn hãy dựa vào điều kiện thời tiết và lượng thực phẩm bảo quản để tùy chỉnh, không nên cố định nhiệt trong thời gian dài.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng ngăn mát và ngăn đông

Phân loại, bọc kín thực phẩm

Nhiều người thường có thói quen cất hết tất cả những thực phẩm vừa mua về đặt vào tủ lạnh mà không phân loại hay bọc kín chúng lại. Tuy nhiên họ lại không biết rằng đó là nguyên nhân dẫn đến thực phẩm bị nhiễm khuẩn chéo, có mùi khó chịu và làm chúng nhanh hỏng.

Vậy nên, khi mua thực phẩm về, bạn hãy sử dụng hộp đựng chuyên dụng hay túi đựng thực phẩm để phân loại thực phẩm tươi sống, chín, rau củ quả rồi bọc kín chúng lại mới cho vào tủ lạnh, hạn chế tối đa thực phẩm bị hư hỏng hay bị vi khuẩn xâm nhập gây hại cho sức khỏe.

Phân loại, bọc kín thực phẩm để thực phẩm không bị nhiễm khuẩn chéo và tủ không xuất hiện mùi hôi

Sắp xếp thực phẩm khoa học

Đối với ngăn mát: Bạn sử dụng cánh cửa tủ để đặt các thực phẩm khô hay các gia vị nấu nướng, đồ uống. Bạn hãy đặt thực phẩm ăn liền, đồ chín lên phía trên còn đồ tươi sống phía dưới, rau củ quả có ngăn riêng biệt để bảo quản tươi ngon, mọng nước hơn.

Sắp xếp thực phẩm khoa học giúp tủ bảo quản thực phẩm tốt và hoạt động hiệu quả hơn

Dàn đều thực phẩm

Bạn nên dàn đều các loại thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh để giúp hơi lạnh được lan tỏa đồng đều, thức ăn được làm lạnh ổn định, tươi ngon và giữ được lâu. Bạn có thể ghi chú thời gian và dán trên bao bì hộp hoặc túi thực phẩm để biết được thời gian sử dụng.

Đối với các hộp đựng thực phẩm cần xếp gọn gàng, còn các túi đựng thực phẩm có thể xếp chồng lên nhau và lót khay đối với thực phẩm tươi sống để tránh nước từ các loại thực phẩm ấy tràn ra ngoài.

Để hơi lạnh được lan tỏa đồng đều và giữ thực phẩm tươi ngon hơn, bạn nên dàn đều thực phẩm

Không để đồ nóng vào tủ lạnh

Thức ăn còn nóng sẽ tỏa ra ngoài hơi nóng nên khi bạn cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ bên trong tủ bị tăng lên, dẫn đến việc máy nén phải hoạt động với công suất cao để làm giảm nhiệt độ, từ đó gây tốn điện và giảm tuổi thọ của tủ.

Không để đồ nóng vào tủ lạnh vì sẽ gây tiêu tốn nhiều điện năng

Không để tủ lạnh quá trống hoặc quá nhiều

Lượng thực phẩm được chứa trong tủ lạnh là một phần ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản và tiết kiệm điện của tủ. Vì vậy, bạn chỉ nên chứa một lượng thực phẩm vừa đủ trong tủ để nhiệt độ bên trong tủ có thể cân bằng cho tất cả các thực phẩm.

Không để tủ lạnh quá quá nhiều thực phẩm vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản

Không mở cửa tủ lạnh nhiều lần, quá lâu khi không cần thiết

Việc mở tủ lạnh quá nhiều lần hoặc mở tủ quá lâu không đóng sẽ dẫn đến việc hơi lạnh trong tủ bị thất thoát ra ngoài, buộc cho máy nén phải hoạt động với công suất cao hơn để cân bằng lại độ ẩm trong tủ.

Chỉ nên mở cửa tủ khi cần thiết để tiết kiệm điện năng

Hạn chế tắt/bật tủ lạnh

Khi tủ lạnh khởi động lại, chúng sẽ sử dụng một lượng điện năng rất lớn. Do đó, bạn không nên bật/tắt tủ lạnh thường xuyên hay cắm chui của tủ vào cùng với các thiết bị khác.

Hạn chế tắt/bật tủ lạnh vì tủ phải khởi động lại và tiêu tốn một lượng điện năng lớn

Vệ sinh tủ định kỳ

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn nên vệ sinh tủ định kỳ mỗi tuần để làm sạch các vết bẩn, những tiềm ẩn vi khuẩn trong và ngoài tủ. Khi lau chùi tủ lạnh, bạn cần:

Ngắt nguồn điện, đưa hết thực phẩm ra ngoài.

Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt bên trong tủ lạnh, tránh dùng bất cứ vật sắc nhọn nào để cạo, cạy tuyết và các vết bẩn trong tủ để không làm hỏng dàn lạnh.

Lau sạch mặt ngoài và khu vực xung quanh tủ lạnh để tránh tình trạng chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy, dây điện của tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn nên vệ sinh dàn ngưng 6 tháng hoặc 1 năm/lần, bởi bộ phận này có nhiệm vụ thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường. Nếu dàn ngưng vận hành tốt thì máy nén sẽ làm việc nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm điện và làm lạnh ổn định.

Vệ sinh tủ định kỳ giúp đảm bảo an toàn và nâng cao tuổi thọ sử dụng

Xả tuyết cho ngăn đá

Đối với các dòng tủ lạnh đời cũ và giá rẻ thường dễ bị đóng tuyết trên ngăn đông. Điều này làm ảnh hưởng đến luồng không khí di chuyển, thực phẩm không được bảo quản tối ưu và nhanh hư hỏng.

Nếu không khí trong tủ quá ẩm thì sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng để làm mát. Chính vì thế, bạn cần xả tuyết cho ngăn đá khi tủ bị đóng tuyết, tránh để tuyết quá dày.

Khi thấy tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đông, bạn nên xả tuyết ngay, tránh để tuyết đóng quá dày

Hướng Dẫn Chi Tiết Công Thức Phở Gà Ngon Ngọt, Dễ Làm

Cách nấu phở gà mái với trứng non vàng bắt mắt cùng nước dùng ngọt thanh, sợi phở mềm thơm, miếng thịt mềm khiến ai cũng thèm

Nguyên liệu

Một con gà mái khoảng: 1,8-2kg.

Bánh phở: nếu thích ăn sợi nhỏ như phở bình thường thì mua loại sợi cắt sẵn, còn thích sợi to theo ý muốn mua bánh phở về cắt.

Sá sùng khoảng: 0,25gr cho ngọt nước bớt đi công đoạn ninh xương lợn.

1/2 quả táo tây chín

Gia vị: nước mắm, bột canh, tương ớt, ớt tươi,chanh quả…

Hành tây: 1 củ vừa

Hành củ tím: 3-4 củ

Gừng: một nhánh nhỏ

Rau thơm: hành lá, rau mùi, húng bạc hà…

Cách làm:

Gà rửa sạch, xát muối phía bên trong và ngoài gà rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. Nếu có phần mỡ thì bóc tách, rán vàng cho ra mỡ, mỡ đó để riêng sau khi luộc xong gà nguội hẳn thì phết lên mình gà cho bóng đẹp.

Gừng, hành củ nướng thật thơm.

Đun sôi một nồi nước to, cho vào vài thìa cà phê bột canh, gừng nướng đập dập hành củ nướng thơm vào nồi, đun thật sôi, đi bao tay cầm phần cổ gà nhúng vào nồi nước trần đều khắp mình gà, chưa thả vào nồi ngay, mục đích để da gà căng bóng đẹp và không bị nứt khi luộc.

Sau khi trần đều mình gà thì thả gà vào luộc. Nồi nước sôi lại thì hớt bọt, lúc này múc ra khoảng 1 bát con nước luộc gà đổ đi, sau đó lại thêm vào nồi nước luộc gà một bát con nước lạnh, lật gà, đợi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa hé vung đun khoảng 10 thì tắt bếp. Tiếp tục đậy kín vung ngâm thêm 15p nữa thì mới vớt gà ra khỏi nồi (tuỳ vào con gà bé hay to mà thời gian có thể luộc ngắn hoặc dài hơn).

Gà vớt ra khỏi nồi kẹp gà thât chặt, dội một bát nước đun sôi để nguội hoặc nước lạnh từ trên cổ gà xuống. Sau đó cho gà vào rổ, phía dưới hứng một cái đĩa để nước chảy xuống, đợi cho gà nguội.

Hành tây nước chín thơm, bổ dọc làm đôi (nướng trực tiếp trên bếp và rửa sạch lại bụi bẩn).

Táo tây chín ngọt rửa thật sạch.

Sá sùng vặt hết vòi dính cát, đem rửa lại cho sạch, đợi khô thì rang vàng cho thơm.

Cho hết hành tây, táo tây, sá sùng vào một cái túi vải, khâu kín hoặc buộc chặt lại lát thả hết vào nồi nước dùng sau đỡ phải mất công vớt hoặc lọc lại phần bã.

Gà nguội hẳn dùng phần mỡ gà đã rán, phết đều mỡ lên khắp mình gà cho bóng đẹp.

Lọc phần thịt ở đùi, má đùi, phần lườn, xương lọc xong thì thả vào nồi nước dùng. Đầu cổ cánh, chân chặt nhỏ chấm muối tiêu. Các phần khác như mề, ruột gan… thái nhỏ.

Đặt nồi nước dùng lên bếp, thả túi sá sùng, hành tây, táo tây…vào nồi ninh thêm khoảng 1 tiếng để tiết ra nước ngọt. Nếu không có sá sùng có thể thêm mía, táo tây, lê… tạo độ ngọt cho nước phở, hạn chế sử dụng bột nêm hoặc mỳ chính.

Sau 1 tiếng vớt bỏ phần xương, túi đựng sá sùng, táo tây và hành tây ra khỏi nồi.

Lúc này nồi nước phở rất ngon, thơm mùi gừng hành nước và đặc biệt vì có sá sùng nên rất ngọt.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, nếu thích mùi vị nước mắm cho thêm vài thìa vào, còn không thích thì nêm nếm lại bằng bột canh.

Nếu dùng bánh phở cắt sẵn không phải thái, còn nếu muốn sợi bánh phở to hơn thì dùng bánh phở hay để làm phở cuốn thái theo sở thích. Đem bánh phở trụng qua nước sôi cho mềm và tơi, để ráo nước.

Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Phần gốc hành chẻ nhỏ.

Khi ăn bật nồi nước phở sôi sùng sục, tráng bánh phở qua nước phở, xếp thịt gà, hành lá rau mùi thái nhỏ vào bát to, chan nước phở vào.

Ăn kèm rau húng bạc hà, đầu hành chẻ, ớt quả, tương ớt và vắt chanh.

Đăng bởi: Liên Dương

Từ khoá: Hướng dẫn chi tiết công thức phở gà ngon ngọt, dễ làm

Hướng Dẫn Xông Hơi Mặt Đúng Cách Giúp Trị Mụn, Sáng Da

Xông hơi mặt có trị mụn được không?

Da mặt bị mụn có rất nhiều nguyên nhân, có thể do từ phía chủ quan và khách quan như do nội tiết, hoặc do hậu quả của việc ăn uống, ngủ nghỉ không khoa học hoặc có thể do sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và ảnh hưởng của môi trường.

Xông hơi giúp kích thích sự hoạt động của các tuyến bã nhờn, giúp lỗ chân lông mở to để đào thải các chất độc và bã nhờn ra ngoài. Nhờ đó giúp hạn chế hình thành viêm mụn. Vì vậy da bị mụn nên xông hơi mỗi tuần để thanh lọc làn da, giúp đẩy nhanh việc điều trị mụn.

Bốn cách xông hơi mặt hiệu quả nhất Xông hơi mặt bằng chanh và sả

Nguyên liệu: 5 – 6 củ sả, 1 quả chanh, 1 thìa muối hột, 1 lít nước.

Cách thực hiện

Rửa sạch nguyên liệu và nồi đun theo tỉ lệ 1:1:1. Sau đó, đập sả cho dập mỏng, chanh để cả vỏ rồi thái lát rồi cho tất nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi cùng với 1 lít nước và đun cho đến khi nước sôi.

Bước tiếp theo, bạn đặt nồi nước xông trước mặt rồi lấy khăn trùm kín đầu sao cho hơi nước bốc lên phả vào mặt nhiều nhất có thể. Khi nước hết bốc hơi cũng như hết nóng thì ngừng lại, thời gian khoảng từ 10 – 15 phút.

Xông hơi mặt bằng gừng

Nguyên liệu: 1 củ gừng, nước sạch.

Bạn đem gừng rửa sạch, giã dập rồi đổ 1 lít nước vào nồi sau đó bắc lên bếp và đun nóng già cho bay hơi 1 chút.

Sau đó, lấy nồi nước đã đun sôi đó và đặt lên một mặt phẳng đủ rộng và thoáng rồi lấy một chiếc khăn mặt khô và to để trùm kín phần đầu.

Tiếp đó, từ từ mở vung nồi và ghé mặt của bạn cách nồi khoảng 30 cm hoặc ở chỗ nào bạn có thể chịu được sức nóng từ nồi thoát ra. Tránh ngồi xông hơi quá gần nồi nước nóng khiến bạn có thể bị bỏng.

Xông hơi mặt bằng lá tía tô và chanh

Nguyên liệu: Một nắm rau tía tô, 1/2 trái chanh, nước sạch.

Rửa sạch lá tía tô rồi đun cho thật sôi. Đổ nước lá vừa sôi ra một chiếc chậu nhỏ. Sau đó, bỏ thêm một nhúm muối và vắt vào 1/2 trái chanh.

Sau đó, làm sạch da mặt bằng nước thường rồi đưa mặt đến gần chậu nước lá để hơi nước còn nóng đang bốc lên hấp thụ vào mặt. Quá trình xông kết thúc cho đến khi nào nước lá nguội hẳn. Thời gian này dao động từ 10 – 20 phút.

Xông hơi mặt bằng vỏ bưởi

Nguyên liệu: Vỏ bưởi, nước sạch.

Cắt vỏ bưởi thành từng miếng mỏng. Đổ 1 lít nước rồi cho lên bếp đun, vặn lửa nhỏ để tinh chất ngấm vào nước.

Tiếp đó, quấn khăn mặt chùm kín đầu rồi tiến hành xông hơi như bình thường. Xông hơi mặt khoảng 10 phút đến khi nước nguội hẳn thì dừng lại. Lau mặt thật sạch bằng khăn bông và không cần rửa lại bằng nước.

Cách chăm sóc da sau khi xông hơi mặt

Sau khi xông hơi bạn nên chờ khoảng 10 – 15 phút để lỗ chân lông bắt đầu se khít lại rồi rửa mặt lại bằng nước mát. Sau đó, dùng khăn bông mềm thấm khô và sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc tinh dầu để thoa nhẹ nhàng lên da.

Bạn cũng có thể kết hợp với một số loại mặt nạ để bổ sung thêm dưỡng chất cho làn da: như mặt nạ hoa hồng, mặt nạ Collagen, mặt nạ sữa ong chúa tươi, mặt nạ sữa ong chúa có tác dụng bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho làn da giúp da trở nên mịn màng tươi trẻ.

Các lưu ý khi xông hơi mặt Thời gian xông

Theo các chuyên gia khuyên thì bạn chỉ nên xông hơi da mặt 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần 20 phút là đủ. Tuyệt đối không nên quá lạm dụng việc xông hơi da mặt sẽ làm cho lỗ chân lông bị giãn nở ra to hơn làm da mặt thiếu mịn màng, dễ dàng tích tụ bụi bẩn vi khuẩn.

Loại da

Tùy thuộc vào làn da, tình trạng da mà thời gian xông hơi hay các nguyên liệu bỏ vào nồi nước xông là khác nhau, nhưng không nên xông hơi da mặt quá 20 phút.

Da khô: xông hơi da mặt trong khoảng 5 phút là tốt nhất, có thể dùng thêm tinh dầu dừa, dầu oliu, hạnh nhân hay dầu tắm của trẻ em để đạt hiệu quả tốt nhất.

Da dầu: Xông hơi trong khoảng 10 – 15 phút.

Da hỗn hợp: Xông hơi trong khoảng 10 – 15 phút, bạn có thể cho thêm nước hoa hồng, hoặc cánh hoa hồng vào nồi nước để đạt được hiệu quả.

Da mụn: Xông hơi trong khoảng 10 phút, có thể thêm sả vào nồi nước xông để tăng tính sát khuẩn, tốt cho da.

Đăng bởi: Hồng Trần

Từ khoá: Hướng dẫn xông hơi mặt đúng cách giúp trị mụn, sáng da

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Pha Vôi Bột Quét Tường Đúng Công Thức trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!