Xu Hướng 2/2024 # Kết Tinh Của ‘Văn Minh Nương Rẫy’ # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kết Tinh Của ‘Văn Minh Nương Rẫy’ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tây Nguyên là vùng thể hiện đa dạng các sắc thái văn hóa, được thể hiện qua nghệ thuật cồng chiêng, kho tàng văn học và lễ hội các dân tộc Tây Nguyên.

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Cụm từ “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên” không phải dành cho một địa danh riêng rẽ mà nó bao trùm 5 tỉnh Tây Nguyên, và là sự tập hợp của nhiều dân tộc thiểu số. Cồng chiêng Tây Nguyên không được hiểu đơn thuần như một loại nhạc cụ mà còn được người dân xem như một loại ngôn ngữ giao tiếp của con người với thế giới siêu thực, bởi thế các loại nhạc cụ này được sử dụng trong nhiều nghi lễ, tín ngưỡng quan trọng.

Những dịp người Tây Nguyên sử dụng cồng chiêng là lễ “thổi tai” khi đứa trẻ chào đời, tiếng chiêng cũng vang lên khi có đám cưới, làm rẫy, làm nhà… và tới khi chết đi, tiếng chiêng tiễn người đã mất ra mồ, khi bỏ nhà mồ. Nó cũng cất tiếng trong các cuộc săn bắn, lễ hội… mang tới cho người nghe không gian tâm linh huyền ảo, thanh cao và lãng mạn. Sự lãng mạn này đã xuất hiện trong các áng sử thi, trong các bài văn thơ đi vào lòng người.

Cồng chiêng xuất hiện nhiều trong đời sống, trong các lễ hội, các hoạt động tín ngưỡng của đồng bào Tây Nguyên

Bên cạnh giá trị nghệ thuật được biểu hiện qua kỹ thuật diễn tấu, cồng chiêng Tây Nguyên còn là sự hiện thân của tổng hòa các giá trị văn hóa: giá trị sử dụng đa dạng; giá trị vật chất; giá trị biểu thị sự giàu sang và quyền uy; giá thị tinh thần;giá trị biểu thị đặc trưng và bản sắc văn hóa vùng; giá trị biểu thị đặc trưng văn hóa tộc người hoặc nhóm tộc người; giá trị phản ánh đa chiều; giá trị cố kết cộng đồng và giá trị lịch sử. Cồng chiêng Tây Nguyên là nơi chứa đựng những giá trị kiệt tác của nhân loại.

Sự kiện UNESCO công nhận “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại” năm 2005 là dấu son cho niềm tự hào về truyền thống văn hoá vừa đa dạng phong phú, vừa độc đáo và giàu bản sắc của các dân tộc Tây Nguyên.

Sử thi Tây Nguyên

Hùng tráng như chính núi rừng và con người Tây Nguyên, trong kho tàng văn học Việt Nam, người Tây Nguyên đã xây dựng nên những áng sử thi bất hủ, còn được ví như những bản anh hùng ca của đồng bào vùng cao. Được hình thành trên nền tảng văn hoá, văn nghệ dân gian thời sơ sử và thời cổ đại, trước hết trên nền tảng thần thoại; thể loại văn học này phản ánh nhận thức của người xưa về thế giới, về nhân loại, về cuộc sống… gắn liền với phong tục, tập quán, nghi lễ và ca múa nhạc nguyên thủy.

Tây Nguyên là vùng đất sản sinh khá nhiều sử thi sớm đã được phong danh hiệu “vùng sử thi” hay “chiếc nôi của sử thi Việt Nam” với trên 20 sử thi của các dân tộc khác nhau, nổi bật là sử thi “khan Đam San” của người Ểđê. Sử thi Tây Nguyên là một giá trị tinh thần được đồng bào nơi đây lưu giữ lại trong trí nhớ và bằng cách truyền miệng.

Các lễ hội đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên

Một buổi kể lại sử thi

Nhắc đến văn hóa Tây Nguyên không thể không nhắc đến một mảng đời sống tinh thần quan trọng của người Tây Nguyên, đó là các lễ hội truyền thống. Tất cả các lễ hội đều biểu thị những quan niệm về con người hay vũ trụ được họ tôn thờ như: Lễ cúng bến nước, lễ ăn cơm mới, lễ cưới, lễ mừng thọ hay lễ bỏ mả cho người đã khuất, lễ cúng tạ ơn cha mẹ… tưởng như rất sơ khai, rất chất phác nhưng cũng là sự phản ánh đúng nhất về đời sống văn hóa các dân tộc thiểu số Tây Nguyên và nền văn minh nương rẫy.

Lễ cơm mới – đóng cửa kho lúa vào dịp thu hoạch mùa màngLễ cúng bến nước của người Ê đê

Ít có vùng văn hóa nào mà khi hòa mình vào các lễ hội truyền thống du khách được thỏa sức chiêm ngưỡng, cảm nhận sự hội tụ những tinh hoa văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương, của các tộc người khác nhau. Đó là sự hòa trộn của tiếng chiêng cổ ngân vang, vũ điệu xoang truyền thống, những bộ phục trang đẹp đẽ; chiêm ngưỡng những giàn cúng với những tua đan bằng tre nứa sặc sỡ sắc màu; và thưởng thức văn hóa ẩm thực, say sưa trong bữa rượu cần. Mỗi một lễ hội đều cuốn hút sự tham gia của toàn thể cộng đồng, thậm chí đến từ các dân tộc khác, buôn làng khác.

Nếu du khách muốn một lần cảm nhận những nét văn hóa Tây Nguyên đặc sắc, được tìm hiểu rõ hơn về các giá trị tổng hòa mà văn hóa cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đem lại, còn chần chừ gì mà không tham khảo ngay một tour du lịch Tây Nguyên!

Chang (Tổng hợp)

Đăng bởi: Lâm Tài

Từ khoá: Văn hóa Tây Nguyên – Kết tinh của ‘văn minh nương rẫy’

Kết Cấu Thép Là Gì? Ứng Dụng Của Kết Cấu Thép?

Kết cấu thép là một cấu trúc được hình thành trên nền tảng sự kết hợp của những cấu kiện thép. Chúng được lắp ghép, sắp xếp với nhau theo những mô hình, thiết kế nhất định để có thể đáp ứng được yêu cầu về kiến trúc và kỹ thuật của dự án.

Công nghệ kết cấu thép phát triển và được các kỹ sư tin tưởng và sử dụng trong hầu hết các dự án có quy mô vừa và lớn bởi những đặc tính ưu việt và sự linh hoạt, dẻo dai của thép.

Cấu kiện thép là những thứ hình thành nên kết cấu thép. Cấu kiện thép chủ yếu là thép kết cấu hợp kim. Loại thép này có thành phần chứa nhiều nguyên tố hợp kim. Ứng dụng chủ yếu của chúng là dùng để chịu lượng tải trọng lớn, hay xây dựng những kết cấu thép cần độ cứng cáp, có thể chịu mài mòn hoặc cần tính đàn hồi cao.

Cấu kiện thép được sản xuất dưới nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau. Mỗi loại là có một cách chế tạo khác nhau như cán nóng, uốn cong hoặc hàn các tấm thép với nhau. Việc phong phú về hình dáng này giúp các kỹ sư rất nhiều trong việc sáng tạo với công trình của mình. Các hình dạng thông dụng nhất của cấu kiện thép là HSS, thép chữ C, thép góc,..

Khả năng chịu lực vượt trội: với những thành phần hóa học đặc biệt trong cấu kiện thép, kết cấu thép rất khó biến dạng trong quá trình sử dụng.

Cấu trúc đơn giản: Là mô hình gồm sự ghép nối giữa những cấu kiện thép, việc thi công kết cấu thép trở nên rất dễ dàng và đơn giản. Hơn nữa, do không quá phức tạp trong thành phần cấu tạo, trọng lượng của phương pháp thi công này cũng được giảm tải khá nhiều so với khi dùng bê tông.

Tiện lợi khi vận chuyển: Việc di dời những những cấu kiện thép dĩ nhiên sẽ đơn giản và đỡ tốn công sức hơn rất nhiều so với việc phải vận chuyển rất nhiều gạch đá, bê tông như phương pháp truyền thống.

Tính công nghiệp hóa cao: Với việc dễ dàng thi công và phù hợp với những công trình quy mô lớn, kết cấu thép sẽ thúc đẩy việc xây dựng những công trình hiện đại với mục đích công nghiệp.

Không thấm nước: Không bao giờ cần lo lắng về độ bền của kết cấu thép bởi gần như chúng không bị oxi hóa nhiều theo thời gian với khả năng chống nước tốt của mình.

Tiết kiệm chi phí: Chi phí ở đây bao gồm chi phí công sức, thời gian thi công và cả chi phí bảo dưỡng, sửa chữa sau này. Tất cả đều được tinh giảm với sự tiện lợi và bền vững của kết cấu thép. Cứ thử 

tính thép kết cấu

 thi công hết bao nhiêu chi phí rồi so với phương pháp truyền thống là ta sẽ thấy một khoản lớn được giảm bớt.

Chống chịu tác động thiên nhiên kém: Khá ngạc nhiên nhưng kết cấu thép không chịu áp lực tốt dưới tác động của môi trường, nhiệt độ… Bởi vậy, người ta thường phải sơn bên ngoài thêm một lớp sơn bảo vệ đối với những công trình sử dụng kết cấu thép.

Khả năng chịu lửa kém: Thép có nhiệt độ nóng chảy không quá cao nên nếu bạn xây dựng những công trình phải tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cao thì kết cấu thép sẽ không phù hợp.

Giá thành cao: Với giá thành không quá phù hợp cho mục đích xây dựng 

kết cấu thép nhà dân dụng

. Kết cấu thép thường được các doanh nghiệp lớn đầu tư khi xây dựng 

kết cấu thép nhà xưởng 

nhiều hơn.

Kết cấu thép đặc biệt thích hợp để xây dựng những công trình vừa và lớn, đòi hỏi độ bền cao:

Nhà công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp: Những công trình này đều cần có trần cao, rộng, yêu cầu trục rất nặng nên khung nhà đa số được làm hoàn toàn bằng thép.

Nhà nhịp lớn: Đa số là các công trình có mái vòm cong, thường là các công trình văn hóa, thể thao lớn. Những loại công trình yêu cầu nhịp khá lớn từ 30-40m như thế này chỉ có thể đáp ứng bởi duy nhất kết cấu thép.

Khung nhà nhiều tầng: Đối với những loại nhà từ 15 tầng trở lên thì kết cấu thép sẽ là phương án khả thi hơn nhiều so với việc sử dụng bê tông cốt thép.

Cầu đường bộ, đường sắt: Vừa đảm bảo yếu tố phục vụ nhịp lớn, vừa có thể hoàn thành thi công trong khoảng thời gian ngắn, kết cấu thép là phương pháp thi công hoàn hảo cho những công trình giao thông này.

Tổng công ty kho thép xây dựng – Nhà phân phối sắt thép xây dựng uy tín số 1 toàn quốc

Hotline: 0852.852.386

Báo giá thép miền nam

Báo giá thép hòa phát

Báo giá thép pomina

Báo giá thép việt nhật

Báo giá thép việt mỹ

Tìm Hiểu Những Công Dụng Của Tinh Dầu Tràm

1. Tìm hiểu về tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm là tinh dầu tự nhiên, được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước từ các bộ phận như cành, lá, thân của cây tràm. Trên thị trường hiện nay có 2 loại tinh dầu tràm phổ biến là: Tinh dầu tràm gió và tinh dầu tràm trà.

Tinh dầu tràm gió: Chiết xuất từ cây tràm gió, một loại cây thân gỗ có nhiều ở Đông Nam Á. Thành phần chủ yếu của tinh dầu tràm gió là Cineol (Eucalyptol), α-Terpineol và Limonene. Trong đó, Cineol đóng vai trò quan trọng nhất nhờ tính kháng khuẩn của nó, chính vì thế, tràm gió thường được dùng nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng và chữa bệnh.

Tinh dầu tràm trà: Tinh dầu tràm trà được chiết xuất từ cây tràm trà thuộc họ Đào kim nương, trồng chủ yếu ở Úc. Thành phần chủ yếu của tinh dầu tràm trà là Gamma-terpinene vàTerpinen-4-ol nên loại tinh dầu này chủ yếu được sử dụng để chăm sóc da, trị mụn.

2. Công dụng của tinh dầu tràm

Kháng khuẩn

Thành phần chủ yếu của tinh dầu tràm là Cineol và α-Terpineol, đây là 2 chất có tính kháng khuẩn, làm sạch cao, thường được dùng để điều chế thành thuốc đặc trị các bệnh do virus cúm gây ra. Ngoài ra, Cineol còn làm nhiệm vụ kích thích tế bào niêm mạc mũi, sản sinh ra dịch nhầy, từ đó cuốn các cặn bẩn, bụi bẩn… và đào thải chúng ra ngoài cơ thể.

Trị ho

Ho là một trong những vấn đề thường hay gặp trong khoảng thời gian giao mùa bởi đây là giai đoạn mà thời tiết sẽ thất thường cả về nhiệt độ lẫn độ ẩm. Người già, trẻ nhỏ và những người có sức đề kháng yếu thường sẽ là những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Để làm giảm các triệu chứng ho, người ta thường sử dụng tinh dầu tràm bởi tác dụng của tinh dầu tràm rất tốt trong việc ức chế sự phát triển của virus, tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm ấm cơ thể, giúp  phòng và điều trị ho cho mọi người.

Chống cảm cúm, cảm lạnh

Tinh dầu tràm có tính ấm, vì vậy rất phù hợp để tránh gió, chống cảm lạnh, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Để phòng cảm lạnh cho bé, sau khi tắm bạn có thể thoa một vài giọt tinh dầu vào lòng bàn chân, bàn tay,…những vị trí dễ bị ứ đọng huyết độc, khí độc trên cơ thể.

Vào mùa đông, bạn có thể nhỏ trực tiếp vài giọt tinh dầu tràm vào nước tắm. Nó không những không gây kích ứng mà còn giúp cơ thể ấm hơn, kinh mạch trong người lưu thông, khả năng chống chịu tốt hơn. Tuy nhiên, cần tránh không được để nước có tinh dầu tràm dính vào mắt bởi nó sẽ làm mắt bạn bị cay, rất khó chịu.

Công dụng của tinh dầu tràm

Giảm đau nhức

Nếu bạn chưa biết tinh dầu tràm có tác dụng gì với xương khớp thì quả là một thiếu sót lớn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định tinh dầu tràm có tác dụng hỗ trợ giảm đau xương khớp, nhức mỏi cơ hiệu quả, đặc biệt là ở người già.

Đau cơ mỏi khớp là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Khi các chức năng trong cơ thể dần suy yếu, sức khỏe kém dần và khả năng hấp thụ trao đổi chất không còn khỏe như xưa thì xương khớp sẽ không được linh hoạt và cứng cáp nữa, khi vận động dễ bị nhức mỏi xương khớp.

Ngoài ra, người thường xuyên bị đau đầu, đau cơ, đau dây thần kinh khi chơi thể thao… cũng có thể sử dụng tinh dầu tràm để làm thuyên giảm các triệu chứng này bởi khi massage, tinh dầu tràm có tác dụng làm giảm căng cứng và giúp các bó cơ được thư giãn hơn. Bạn cũng có thể cho vài giọt dầu tràm vào ly nước ấm để uống để giảm cơn đau bụng do co thắt dạ dày.

Làm đẹp da, ngừa mụn

Mụn trên da chủ yếu là do làm sạch không kỹ khiến vi khuẩn có điều kiện sinh sôi tạo thành viêm nhiễm. Để nốt mụn nhanh xẹp và không để lại vết thâm thì bạn có thể dùng tăm bông chấm tinh dầu tràm lên vết mụn, việc này giống như một bước sát khuẩn, làm ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn vi trùng trên da giúp nốt mụn bớt sưng to cũng như ngăn không cho mụn lan sang vùng da khác.

Ngoài ra, chấm mụn bằng tinh dầu tràm còn giúp vết mụn nhanh lành và không để lại vết thâm trên da của bạn.

Khử khuẩn trong không khí

Để phòng tránh các loại bệnh hô hấp có thể xảy ra, chúng ta cần thường xuyên thanh lọc không khí trong không gian sống của bản thân và gia đình. Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu kết hợp với tinh dầu tràm là một cách giúp bạn làm được điều này.

Tinh dầu tràm được khuếch tán sẽ lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong không gian, tiêu diệt nấm mốc, ức chế và chống lại virus, vi khuẩn gây hại, ổn định được môi trường không khí xung quanh bạn, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Làm sạch răng miệng

Tình trạng đau nhức răng thường gây ra bởi sâu răng. Khi răng không được làm sạch đúng cách hoặc làm sạch không kỹ, các vụn thức ăn kẹt trong các kẽ răng sẽ là nguồn sinh sôi vi khuẩn khiến cho lớp men bị phá vỡ, tủy răng bị tổn hại gây ra đau răng hoặc nướu bị viêm gây ra đau đớn.

Để làm giảm cơn đau răng nhức nhối, các bạn chỉ cần sử dụng cục bông gòn vừa đủ, chấm vào dầu tràm rồi cho vào vùng răng sâu và ngậm chặt bông lại. Các hoạt chất kháng khuẩn, chống viêm trong tinh dầu sẽ làm dịu đi cơn đau, loại bỏ những vi khuẩn gây sâu răng, tổn hại men răng…

3. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu tràm

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, bạn cần hạn chế sử dụng hoặc chỉ sử dụng khi có sự giám sát của người có chuyên môn.

Những người bị hen hít phải dầu có thể gây cơn hen cấp. Người có tiền căn hen suyễn không nên sử dụng.

Không lạm dụng quá nhiều dầu tràm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Đăng bởi: Sông Nguyễn

Từ khoá: Tìm hiểu những công dụng của tinh dầu tràm

Bài Phát Biểu Sơ Kết Học Kỳ 1 Của Giáo Viên 3 Mẫu Cảm Nghĩ Của Giáo Viên Sơ Kết Kỳ I Năm 2023 – 2023

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo!

Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

Thế là một phần hai chặng đường của năm học 20…-20… đã trôi qua nhanh chóng, và giờ đây là những giây phút mà thầy và trò Trường XX, ngồi điểm lại những hoạt động trong học kỳ vừa qua. Trong buổi lễ sơ kết này, tôi rất vinh dự được đại diện cho tập thể giáo viên toàn trường, để nói lên tâm tư tình cảm của mình.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo!

Thưa toàn thể các em học sinh yêu quý!

Có thể nói năm 20… là năm có nhiều dấu ấn đối với trường chúng ta. Nổi bật nhất là chúng ta đã có một ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp, có đủ phòng học với sự trang bị đầy kỹ lưỡng. Với điều kiện về cơ sở vật chất như vậy, chúng ta có thể hy vọng về một kết quả học tập đáng mơ ước. Thế nhưng một thực tế thật phũ phàng là trong học kỳ vừa rồi kết quả học tập của các em học sinh không như mong đợi (có thể nêu số liệu cụ thể). Là một giáo viên tôi rất thấm thía điều này, dù vậy thì đó cũng là kết quả thực, các em hãy xem đó như một bài học để nhắc nhở bản thân. Đừng vội nản lòng trước những thất bại ấy, hãy chăm chỉ học tập và tuyệt đối không được lười biếng, không được chủ quan. Và các em cũng nên biết rằng, chính sự cố gắng của các em mới là động lực to lớn nhất để các thầy cô tiếp tục mài dũa tay nghề giảng dạy, vững tay chèo để đưa những con đò tri thức về bến đỗ.

Các em học sinh thân yêu!

Danh ngôn có câu: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Quả thật là như vậy, trong cuộc sống có mấy ai đạt được thành công mà không trải qua khó khăn gian khổ và cũng chẳng người nào đạt được thành công mà không phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”. Sự cần cù chịu khó luôn là yếu tố quan trọng nhất để dẫn ta đến con đường thành công một cách nhanh chóng. Không nói đâu xa với, những bạn đạt học sinh khá, giỏi của trường ta trong học kì 1 vừa qua chính là một minh chứng, kết quả mà các bạn ấy đạt được chính là việc đổi lấy cả một quá trình. Kết quả ấy, có hình bóng những giọt mồ hôi của cha mẹ, có công lao dạy dỗ của thầy cô, có sự quan tâm của các cấp các ngành, và đặc biệt là có sự kiên trì, cố gắng miệt mài học tập của chính bản thân các em. Thông qua điều này, thầy mong sao tất cả các em học sinh trường ta, cuối năm học đều có kết quả học tập tuyệt vời như vậy.

Các em học sinh yêu quý!

Một năm cũ đã dần dần khép lại, mùa xuân đang hé mở những niềm vui, học kỳ 2 của năm học 20…-20… cũng đã bắt đầu khởi động, thầy rất mong rằng sang năm mới, các em sẽ tự tin hơn, chăm chỉ hơn, học giỏi hơn và kết quả cuối năm sẽ cao hơn. Nhân dịp năm mới, tôi cũng xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô và các em học sinh sức khỏe, an khang thịnh vượng.

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, quý phụ huynh cùng các em học sinh thân mến.

Thời gian như thoi đưa, mới ngày nào tiếng trống khai trường chào đón năm học mới vang lên, vậy mà hôm nay một học kì đã kết thúc. Như mọi năm, cứ đến thời điểm này trường ta lại tổ chức lễ sơ kết học kỳ 1 và tôi xin được thay mặt cho anh, chị em giáo viên có đôi lời bày tỏ:

Đầu tiên, cho phép tôi xin được gửi tới lời biết ơn chân thành đến quý vị đại biểu đã về tham dự với thầy trò chúng tôi trong buổi lễ ngày hôm nay.

Thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô!

Dù chỉ mới bước qua nửa chặng đường mở đầu trong năm học này, thế nhưng thầy và trò trường ta cũng đã gặp không ít khó khăn, vất vả. Thế nhưng, chưa bao giờ có tinh thần nản chí, thầy trò chúng ta vẫn đã và đang cố gắng rèn luyện hết sức mình, phấn đấu đưa sự nghiệp giáo dục của xã nhà ngày càng tiến bộ. Mỗi một người thầy, người cô với sứ mệnh là chăm lo giáo dục cho các em trở thành những công dân tốt, kiến thức vững vàng để sau này giúp ích cho xã hội. Và để đạt được những thành quả như hôm nay, phần lớn đều là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể, của lãnh đạo nhà trường và có sự góp sức của anh chị em giáo viên cùng sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể học sinh nhà trường. Nhân buổi lễ sơ kết học kì 1 này, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo nhà trường, chính quyền địa phương hội phụ huynh đã phối hợp chặt chẽ cùng chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học này.

Không khí mùa xuân đã ngập tràn từ thành thị đến nông thôn, nhân dịp năm mới, tôi cũng xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô và các em học sinh sức khỏe, an khang thịnh vượng.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo! Thưa toàn thể các em HS yêu quý!

Thế là một phần hai chặng đường của năm học 20…-20… đã trôi qua, và giờ đây là những giây phút mà thầy và trò Trường ………………., ngồi điểm lại những hoạt động trong học kỳ vừa qua. Trong buổi lễ sơ kết này, tôi rất vinh dự được đại diện cho tập thể GV trong nhà trường, để nói lên tâm tư tình cảm của mình.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo! Thưa toàn thể các em HS yêu quý! Có thể nói năm 20… là năm có nhiều dấu ấn đối với trường chúng ta. Dấu ấn nổi bật nhất, là chúng ta đã có một ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp, có đầy đủ phòng học. Với điều kiện về cơ sở vật chất như vậy, chúng ta có quyền hy vọng về một kết quả học tập xán lạn. Nhưng sự thực lại không như vậy, kết quả học tập của các em trong HKI rất thấp. Có thể nói là rất thấp so với những năm gần đây. Thú thực là các thầy cô rất buồn, rất trăn trở, suy nghĩ lo âu. Là một GV tôi rất thấm thía điều này! Nhưng dẫu sao, đó cũng là kết quả thực, các em hãy xem đó là bài học để nhắc nhở mình. Nhắc nhở mình hãy cố gắng, hãy chăm chỉ học tập, không được lười biếng, không được chủ quan, nản chí. Sự cố gắng của các em sẽ là động lực để các thầy cô mài dũa tay nghề giảng dạy cho các em tốt hơn.

Advertisement

Các em HS thân yêu! Danh ngôn có câu:“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Có được thành công là phải trải qua biết bao gian nan thử thách, phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Nói đâu xa, những bạn đạt HS khá, giỏi của trường ta trong HK I vừa qua, các bạn có được kết quả như vậy là cả một quá trình. Kết quả ấy, có hình bóng những giọt mồ hôi của cha mẹ, có công lao dạy dỗ của thầy cô, có sự quan tâm của các cấp các ngành, và đặc biệt là có sự kiên trì, cố gắng miệt mài học tập của bản thân. Nhắc tới điều này, thầy mong sao tất cả các em HS trường ta, cuối năm học đều có kết quả như vậy.

Các em HS yêu quý! Năm cũ đang dần dần khép lại, mùa xuân đang hé mở những niềm vui, HKII của năm học 20…-20… cũng đã bắt đầu khởi động; thầy hy vọng sang năm mới, các em sẽ tự tin hơn, chăm chỉ hơn, học giỏi hơn và kết quả cuối năm sẽ cao hơn.

Nhân dịp năm mới xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô và các em HS sức khỏe, an khang thịnh vượng.

Xin trân trọng cảm ơn!

Những Lợi Ích Vàng Của Tinh Bột Nghệ Bạn Không Thể Bỏ Qua

Công dụng của tinh bột nghệ

1. Công dụng của tinh bột nghệ

Ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư

Trong tinh bột nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hoạt chất ngăn ngừa các tế bào gốc tự do gây tổn thương và ung thư. Trong tinh bột nghệ có chứa một hàm lượng chất curcumin giúp ngăn cản sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, từ đó phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả. Nếu sử dụng trong một thời gian lâu dài và thường xuyên thì bạn chẳng bao giờ lo lắng về căn bệnh ung thư.

Điều trị viêm loét dạ dày

Củ nghệ tươi thường hay được sử dụng để nấu nướng để làm tăng màu sắc hương vị cho món ăn. Uống tinh bột nghệ mật ong sẽ giúp ngăn ngừa và đẩy lùi sự phát triển của bệnh đau dạ dày.

Trị đau dạ dày

Mật ong chứa enzyme glucose oxidase tạo ra hydrogen peroxide tiêu diệt vi khuẩn có hại trong dạ dày. Loại vi khuẩn này góp phần vào sự phát triển của bệnh loét dạ dày. Bên cạnh đó hoạt chất Curcumin giúp điều trị các vết thương hở loét trong dạ dày giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Điều trị các bệnh về gan

Những người mắc bệnh lý về gan thường có các biểu hiện triệu chứng như vàng da hay được khuyên uống tinh bột nghệ vì hoạt chất curcumin giúp chữa lành các thương tổn về gan cũng như hình thành các tế bào mới.

Bên cạnh đó nghệ còn giúp điều trị các bệnh về da như eczema, bệnh vảy nến… Chất chống oxy hóa  trong nghệ giúp kháng viêm tình trạng ở da từ đó da sẽ tự lành.

Tăng cường hệ miễn dịch

Tinh bột nghệ chứa hàm lượng chất kháng viêm cao giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất. Chính vì vậy khi kết hợp uống với mật ong hàng ngày sẽ giúp hiệu quả tăng lên gấp đôi đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch phòng các chứng bệnh cảm cúm.

Bên cạnh đó, mật ong và nghệ có những đặc tính kháng viêm rất mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể bạn chống lại các mầm bệnh tốt hơn.

Trị bệnh viêm khớp

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tinh bột nghệ có nhiều thành phần chống viêm và kháng lại các vi khuẩn nên hay sử dụng để chế tạo các loại thực phẩm chức năng điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả. Để xương chắc khỏe và đẩy lùi bệnh bạn duy trì uống tinh bột nghệ mỗi ngày.

Làm đẹp da

Tinh bột nghệ có nhiều chất kháng khuẩn cao giúp làm sạch mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm. Bên cạnh đó giúp giảm nhanh các vết thâm đen kiềm dầu và làm mờ sẹo, phục hồi làm da sau hư tổn.

Để thực hiện bạn dùng tinh bột nghệ kết hợp với trà xanh, nước cốt chanh, sữa chua hay mật ong để đắp mặt vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thực hiện đều đặn 2-3 lần/ tuần để có làn da đẹp mịn màng sạch mụn.

Tinh bột nghệ có tác dụng làm đẹp

Giúp giảm cân hiệu quả

Ngoài các công dụng làm đẹp da thì tinh bột nghệ giúp bạn giảm cân hiệu quả cải thiện vóc dáng. Tinh bột nghệ có chứa hàm lượng chất curcumin và với khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu khiến cho việc hình thành lượng mỡ trong cơ thể bị ngăn chặn đáng kể điều này giúp cho việc giảm cân trở nên hiệu quả hơn.

Ngoài ra tinh bột nghệ còn giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt nên việc sử dụng lâu dài sẽ giúp cho bạn có được một cơ thể hoàn hảo.

2. Thời điểm sử dụng tinh bột nghệ

Thời gian bạn nên uống tinh bột nghệ để đạt được hiệu quả tốt nhất là trước 15 phút sau khi ăn và sau khi ăn 15 phút. Bởi những lý do:

Trước 15 phút khi ăn sẽ giúp hàm lượng tinh chất trong bột nghệ dễ được thẩm thấu và tiêu hóa tốt.

Sau 15 phút khi ăn sẽ là khoảng thời gian hoạt chất Curcumin được hấp thụ một cách tốt nhất.

Topcachlam

Đăng bởi: Thắng Hoàng

Từ khoá: Những lợi ích vàng của tinh bột nghệ bạn không thể bỏ qua

Chứng Minh Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta ❤️️ 12+ Mẫu

Chứng Minh Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta ❤️️ 12+ Mẫu ✅ Tham Khảo Những Mẫu Văn Đặc Sắc Được Biên Soạn Dưới Đây. 

Chia sẻ đến bạn đọc cách chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta dựa vào các gợi ý sau đây.

Là một truyền thống quý báu của mỗi con người , mỗi dân tộc trên thế giới nó được biểu hiện bằng những việc làm cụ thể của mỗi người để góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước .

Là động lực tạo nên thắng lợi của bao cuộc kháng chiến vĩ đại từ thời Bà Trưng , Bà Triệu , …. đến hai cuộc kháng chiến chuyền kì ( chống Pháp và chống Mĩ ).

Tham khảo mẫu 🌷 Tóm Tắt Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta 🌷 ngắn gọn

I. Mở bài: giới thiệu tinh thần yêu nước của nhân dân ta:

II. Thân bài: chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta:

1. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong lịch sử phong kiến của nước ta:

Hai Bà Trưng cưỡi voi đánh giặc, dành lại độc lập cho dân tộc vào năm 40

Ngô Quyền đánh đuổi quân Mông- Nguyên chiến tích Bạch Đằng năm 938

Quang Trung đại phá quân Thanh, mang lại thắng lợi vẻ vang cho dân tộc

2. Tinh thân yêu nước của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp:

Những cuộc kháng chiến lẫy lừng và thắng lợi vẻ vang của dân tộc

Chiến thắng Cách mạng tháng tám năm 1945

Chiến thắng lẫy lừng chiến dịch Điện Biên Phủ

3. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ:

Chúng ta đã phải hi sinh nhiều anh hùng dân tộc

Những chiến tích vẻ vang trong thời kì nay

Đánh dấu trong thời kì này là chiến thắng giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước năm 1975

4. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong thời kì hòa bình hiện nay:

Ra sức lao động, học tập

Không ngừng nâng cao trí tuệ

Tích cực đóng góp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về tinh thần yêu nước của nhân dân ta‘

Gợi ý 🌿 Viết 1 Đoạn Văn Về Lòng Yêu Nước 🌿 ngắn gọn

Tham khảo ngay bài văn chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta hay nhất sau đây.

Hai tiếng gọi thiêng liêng: Tổ quốc luôn mang lại thật nhiều cảm xúc. Đó là nơi ta được sinh ra, nuôi dưỡng và trưởng thành, là cái nôi của bao nhiêu tấm gương anh hùng hàng ngàn đời nay. Để có được Việt Nam tươi đẹp như vậy, cũng là nhờ sự hi sinh to lớn trong 4000 năm qua của họ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ mảnh đất ấy. Hóa ra, tinh thần yêu nước của nhân dân ta đã có từ rất lâu rồi.

Trước tiên, tinh thần yêu nước đó được bắt nguồn từ tình yêu nhỏ nhặt nhất: cành cây, ngọn cỏ, hương đồng gió nội hay mảnh đất nơi ta chôn rau cắt rốn. Vào những năm tháng chiến tranh loạn lạc, dù nghèo khó về mặt vật chất thế nhưng tinh thần yêu nước của người dân chưa bao giờ bị mất đi.

Trải qua hàng loạt các cuộc chiến tranh, hơn một nghìn năm dưới ách phong kiến phương Bắc, sự xâm lược và thống trị của thực dân Pháp hay Đế Quốc Mĩ,… ta đã nhiều lần được chứng kiến tấm lòng của họ. Để bảo vệ tổ quốc, bao vị anh hùng đã đứng lên, thậm chí phải hy sinh cả thân mình: Lê Lợi, bà Triệu, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo,…Hay gần hơn là Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Nguyễn Văn Trỗi,…

Tình yêu đó còn thể hiện qua lời căm phẫn của Trần Hưng Đạo khi quân Nguyên Mông sang xâm lược nước ta: “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm”.

Và có lẽ nỗi lòng đó khơi dậy được sự quyết tâm cũng nhưng tấm lòng của nhân dân ta khi đó nên quân ta khí thế một lòng. Nếu không có tinh thần yêu nước ấy, làm sao Ngô Quyền có thể một mình làm nên chiến thắng sông Bạch Đằng vẻ vang, rửa kiếm bằng máu quân thù?

Theo dòng thời gian, hàng nghìn năm sau ta lại một lần nữa thấy được những vị anh hùng trong đấu tranh bảo vệ anh ninh tổ quốc. Pháp, Mỹ vốn nổi danh là kẻ ngoại lai tàn bạo, đã tàn phá đi sự yên ổn và anh lành của nhân dân trăm họ. Người đầu bạc phải tiễn kẻ đầu xanh, ruộng nương làng mạc bị tàn phá đến tang thương và bầu không khí đầy sự chết chóc. Từ đó đến nay bao nhiêu thế hệ phải hứng chịu tàn dư của chúng: chất độc màu da cam.

Với tinh thần yêu nước, nhân dân ta làm sao lại ngồi yên chịu đựng tổ quốc thân yêu bị tàn phá? Những cuộc khởi nghĩa tự phát nổi dậy nhưng rồi thất bại do còn nhiều thiếu sót. Thế nhưng cuối cùng nhở Đảng dẫn dắt và lãnh đạo sau nhiều năm ta mới giành được độc lập và tự do cho dân tộc.

Đất nước chứng kiến rất nhiều anh hùng áo vải ngã xuống, họ là những anh hùng ra đi bảo vệ sông núi, đó là những em “lượm” đi liên lạc giữa mưa bom bão đạn. Những bà mẹ liệt sĩ mất đi những đứa con của mình, hay nhiều năm trời nuôi giấu anh lính bộ đội cụ Hồ. Bao sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cũng xếp bút nghiêng ra tiền tuyến, tạm dừng con đường học hành. Bấy nhiêu thôi chẳng lẽ chưa đủ chứng minh về tinh thần yêu nước của nhân dân ta ư?

Dù đã qua thời chiến tranh loạn lạc, tinh thần yêu nước ấy vẫn được nhân dân ta duy trì đến tận ngày nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Những truyền thống văn hóa tốt đẹp vẫn luôn được giữ gìn: ăn trầu, áo dài, những đạo lý, những làng nghề cổ truyền,… Những tượng đài, đền thờ được xây nên để tưởng nhớ những người có công với đất nước, …

Học sinh, sinh viên ra sức cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng tổ quốc Việt Nam lớn mạnh, phát triển sánh ngang các cường quốc năm châu. Có rất nhiều người có cơ hội được du học ở các nước phát triển, thế nhưng tình yêu đất nước trở thành một thứ tình cảm đặt sâu trong tim, họ vẫn lựa chọn qua trở về để kiến thiết nước nhà.

Người dân luôn tin tưởng và nghe theo sự chỉ đạo của Đảng và nhà nước, tích cực lao động đóng góp vào nền kinh tế, đưa đất nước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa. Tinh thần yêu nước theo dòng chảy lịch sử, mãi mãi len lỏi vào sâu thẳm tâm hồn những người Việt. Tinh thần đó là một tinh thần đẹp đẽ và cao cả nhường nào.

Tiếp theo đón đọc 🌹 Suy Nghĩ Của Em Về Lòng Yêu Nước 🌹 ngắn gọn

Gợi ý đến bạn đọc bài văn chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta chi tiết nhất.

Là người dẫn dắt và soi đường cho cách mạng Việt Nam, Hồ Chí Minh là người thấu hiểu rõ nhất lòng yêu nước nồng nàn của đồng bào. Để khẳng định và ca ngợi tinh thần đó, Người đã viết bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta và trình bày tại đại hội thứ II của Đảng Lao động Việt Nam năm 1951.

Qua đoạn trích này, tác giả khẳng định lòng yêu nước là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, nó được thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ nhất trong các cuộc chiến đấu chống ngoại xâm. Đoạn trích cũng đã cho thấy thái độ trân trọng, tự hào của tác giả trước truyền thống ấy.

Ngay phần mở đầu, Hồ Chí Minh đã đưa ra vấn đề nghị luận cũng là một lời khẳng định: “Dân tộc ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta,…nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước”.

Tinh thần yêu nước được thể hiện rất phong phú trong đời sống nhưng với đặc thù tình hình đất nước luôn phải đương đầu với những cuộc xâm lăng của kẻ thù nên Hồ Chí Minh đã đặc biệt nhấn mạnh lòng yêu nước khi chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc: “mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi…nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước”.

Trên thực tế, dân tộc ta đang phải đối mặt với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đầy cam go và quyết liệt, đòi hỏi dân tộc ta phải phát huy cao độ tinh thần yêu nước và đoàn kết để có thể chiến thắng. Và bây giờ khi nhìn lại lịch sử chúng ta có thể thấy được kết quả to lớn của tinh thần ấy.

Ở trong phần mở đầu, để khẳng định sức mạnh to lớn của lòng yêu nước, Hồ Chí Minh đã sử dụng phép so sánh, đã vì tinh thần ấy với hình ảnh làn sóng: “lòng yêu nước đã kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn…”.

Lòng yêu nước được tác giả nhấn mạnh nhiều lần với việc điệp ngữ và sử dụng đại từ thay thế “Nó”, kết hợp với các động từ mạnh “kết thành”, “lướt qua”, “nhấn chìm”đã làm nổi bật sức mạnh không gì ngăn cản nổi của lòng yêu nước. Âm hưởng hào hùng của câu văn làm lay động trái tim người đọc. Cảm xúc sôi nổi, nhiệt thành và rất đỗi tự hào của Hồ Chí Minh thấm đẫm trong từng câu chữ.

Để những nhận định mình đưa ra được thuyết phục hơn, Hồ Chí Minh đã nêu ra những lí lẽ, dẫn chứng để chứng minh cho tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Người đã mở đầu bằng việc nêu gương các anh hùng dân tộc của 4000 năm xây dựng đất nước: “Chúng ta có quyền tự hào vì những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,…các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”.

Hồ Chí Minh đã điểm qua tên của những vị anh hùng, cũng là những dấu mốc trưởng thành của dân tộc. Họ là những tượng đài còn mãi về quá khứ vàng son của dân tộc.

Đất nước Việt Nam hàng nghìn năm văn hiến luôn kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp. Lòng yêu nước như một mạch ngầm xuyên suốt liêng liêng không bao giờ vơi cạn trong dòng máu mỗi người dân Việt. Giờ đây nó được biểu hiện bằng những hành động thiết thực: “Đồng bào ta ngày nay cũng xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng trẻ thơ, từ kiều bào đến đồng bào bị tạm chiếm,…

Những cử chỉ cao quý đó tuy khác nhau nơi việc làm nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước”. Lòng yêu nước không phải những điều quá xa vời mà chỉ là những hành động thiết thực nhưng đầy ý nghĩa.

Chính vì thế ai cũng có thể thể hiện được tình yêu lớn lao ấy từ người già đến trẻ nhỏ, từ miền xuôi lên miền ngược, chạy dọc suốt dải đất hình chữ S. Mỗi cá nhân góp một phần công sức cũng đã tạo nên một dân tộc đoàn kết và mạnh mẽ. Chính lẽ đó đã giúp đất nước ta có thể trường tồn đến ngày nay.

Trong đoạn cuối văn bản, Hồ Chí Minh đã sử dụng phép so sánh để cụ thể hóa tinh thần đó. “Tinh thần yêu nước cũng như một thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính…nhưng cũng có khi cất giấu kĩ trong rương, trong hòm”. Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo đó ấy đều được đưa ra trưng bày.

Như đã nói ở trên, tinh thần yêu nước không phải là một dạng tư tưởng xa vời mà nó ở ngay gần chúng ta, trong mỗi chúng ta. Đó là đức tính quý báu của mỗi công dân để tạo nên một dân tộc vững mạnh. Tuy nhiên tinh thần ấy có khi được biểu hiện ra rõ ràng, mạnh mẽ nhưng có khi vẫn chưa được mạnh dạn bộc lộ.

Đó là điều dễ hiểu bởi không phải ai cũng có nhu cầu và điều kiện để bộc lộ tinh thần yêu nước sẵn có trong lòng mình. Trách nhiệm của người lãnh đạo là phải tạo điều kiện và thời cơ phù hợp để mỗi người được trưng bày thứ của quý đó ra ngoài.

Những câu văn mang giá trị lớn lao ấy của Hồ Chí Minh dù đã trải qua hơn nửa thế kỉ nhưng vẫn còn nguyên tính thời sự, có tác dụng động viên mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam vững bước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thân yêu.

Tìm hiểu thêm 💚 Lòng Yêu Nước Là Gì 💚 dẫn chứng

Nhân dân ta không chỉ giàu về tình nghĩa, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo,… mà còn có lòng yêu nước nồng nàn, cháy bỏng. Lòng yêu nước trở thành một truyền thống đẹp đẽ, quý báu của nhân dân ta, nó được phát huy và thể hiện mạnh mẽ mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng. Truyền thống quý báu đó được thể hiện rõ nhất qua đoạn trích: “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài văn được trích trong Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ II, tháng 2 năm 1951 của Đảng Lao động Việt Nam. Bài văn có thể coi là một mẫu mực về lập luận, bố cục và cách dẫn chứng của thể văn nghị luận.

Trước hết về nội dung, văn bản nêu lên luận đề cơ bản: “Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta”. Mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, tinh thần ấy được phát huy một cách mạnh mẽ.

Trong câu văn tiếp theo tác giả đã sử dụng động từ với hình thức tăng tiến: lướt qua, nhấn chìm cùng với đó là hình ảnh so sánh tinh thần yêu nước như một làn sóng mạnh mẽ, đã cho thấy rõ lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta. Để làm sáng tỏ chân lí đó tác giả đã chứng minh nó ở hai thời điểm: quá khứ và hiện tại.

Bề dày lịch sử truyền thống yêu nước của nhân dân ta đã được tác giả đưa ra dẫn chứng cụ thể ở các thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung,… đây là những vị anh hùng của dân tộc. Lấy những dẫn chứng hết sức tiêu biểu, mỗi nhân vật lịch sử gắn liền với một chiến công hiển hách, vang dội đã làm cho người đọc thấy rõ tinh thần yêu nước của tổ tiên, ông cha.

Không dừng lại ở đó, để mở rộng luận điểm, làm người đọc tin và bị thuyết phục hơn nữa, tác giả tiếp tục lấy dẫn chứng đến thời điểm hiện tại. Ở đoạn thứ ba Hồ Chí Minh tập trung chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược bằng hàng loạt các dẫn chứng.

Sau câu chuyển đoạn “Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước” Hồ Chí Minh đã khái quát lòng yêu nước ghét giặc của nhân dân: “Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng trẻ thơ, từ những kiều bào ở nước ngoài đến những đồng bào ở vùng bị tạm chiếm, từ nhân dân miền ngược đến nhân dân miền xuôi, ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc”.

Tiếp đó bằng hình thức liệt kê, kết hợp với mô hình liên kết từ …đến Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho thấy rõ lòng yêu nước của mọi tầng lớp, lứa tuổi, giai cấp,… Những dẫn chứng đó vừa cụ thể vừa toàn diện, thể hiện sự cảm phục, ngưỡng mộ tinh thần yêu nước của đồng bào ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phần cuối văn bản là lời khẳng định tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý, chúng có thể rõ ràng dễ thấy nhưng cũng có khi được “cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm”. Lần đầu tiên, một thứ vô hình là lòng yêu nước lại được Bác cụ thể hóa, hữu hình hóa một cách vừa giản dị vừa cao quý đến như vậy.

Qua lời của Bác, lòng yêu nước không phải những điều lớn lao, xa vời mà nó giản dị, ở ngay xung quanh ta. Nhiệm vụ của ta lại phải phát huy lòng yêu nước đó thành những hành động, việc làm cụ thể trong công việc kháng chiến, công việc yêu nước.

Về nghệ thuật, bài văn có bố cục chặt chẽ, gồm ba phần (phần một nêu lên vấn đề nghị luận “tinh thần yêu nước của nhân dân ta”; phần hai chứng minh tinh thần yêu nước trong quá khứ và hiện tại; phần ba nhiệm vụ của Đảng trong việc phát huy tinh thần yêu nước). Lập luận mạch lạc, rõ ràng, lí lẽ thống nhất với dẫn chứng. Dẫn chứng phong phú, cụ thể, được diễn đạt bằng những hình ảnh so sánh cụ thể, sinh động.

Bài văn đã làm sáng tỏ chân lí muôn đời của cha ông ta đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, sẵn sàng đấu tranh và hi sinh để giành tự do, độc lập cho dân tộc. Truyền thống đẹp đẽ đó cần phải được phát huy mạnh mẽ vào công cuộc kháng chiến của toàn dân tộc.

Chia sẻ ☔ Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước ☔ đặc sắc

Bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta là đoạn trích trong văn kiện Báo cáo chính trị do Chủ tịch Hồ Chí Minh trình bày tại Đại hội lần thứ II của Đảng Lao động Việt Nam họp tại Việt Bắc tháng 2 năm 1951, trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp.

Qua đoạn trích này, tác giả khẳng định lòng yêu nước là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Lòng yêu nước đó được thể hiện rõ ràng nhất, rực rỡ nhất trong những cuộc chiến đấu chống ngoại xâm. Đoạn trích cũng phản ánh thái độ trân trọng, tự hào của tác giả trước truyền thống ấy.

Mở bài: Từ đầu đến lũ cướp nước: Tinh thần yêu nước là một truyền thống quý báu của nhân dân ta. Đó là sức mạnh to lớn trong các cuộc chiến đấu chống xâm lăng.

Thân bài: Tiếp theo đến lòng nồng nàn yêu nước: Chứng minh những biểu hiện cụ thể của tinh thần yêu nước trong lịch sử chống ngoại xâm và trong cuộc kháng chiến hiện tại.

Kết bài: Phần còn lại: Nhiệm vụ của Đảng là động viên, khích lệ tinh thần yêu nước của nhân dân ta ngày càng phát huy mạnh mẽ để cuộc kháng chiến chống Pháp đi tới thành công.

Bố cục như trên cho thấy sự hợp lí và chặt chẽ trong phương pháp lập luận. Nghệ thuật nổi bật nhất của bài văn là cách lựa chọn và trình bày dẫn chứng.

Phần mở bài nêu lên vấn đề được đưa ra nghị luận: Dân ta có lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta… nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước. Trong cuộc sống chiến đấu, trong xây dựng biểu hiện của lòng yêu nước rất phong phú và đa dạng, ở bài viết này, tác giả nhấn mạnh đến lòng yêu nước ở các cuộc chống ngoại xâm bởi nó được bộc lộ mạnh mẽ nhất, cụ thể nhất.

Đặc điểm lịch sử của đất nước ta là luôn phải đương đầu với giặc ngoại xâm nên rất cần đến lòng yêu nước và tinh thần xả thân vì nước. Trên thực tế, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra quyết liệt, đòi hỏi phải phát huy cao độ tinh thần thi đua yêu nước của toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiệt liệt biểu dương những gương sáng về lòng yêu nước.

Để khẳng định sức mạnh vĩ đại của lòng yêu nước, tác giả đã mượn một hình ảnh hoành tráng có tính chất tượng trưng để so sánh: … lòng yêu nước kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.

Lòng yêu nước được nhắc lại nhiều lần (bằng đại từ thay thế nó), kết hợp với các động từ có khả năng gợi cảm lớn như: kết thành, lướt qua, nhấn chìm… làm nổi bật sức mạnh không gì ngăn cản nổi của lòng yêu nước. Âm hưởng hào hùng của câu văn làm rung động trái tim muôn người. Cảm xúc sôi nổi, nhiệt thành, khâm phục và rất đỗi tự hào của Chủ tịch Hồ Chí Minh bộc lộ rõ trong từng câu, từng chữ.

Ở phần thân bài, để chứng minh cho nhận định trên, tác giả đã đưa ra những chứng cứ hùng hồn trong lịch sử giữ nước và trong thực tế cuộc kháng chiến chống Pháp để chứng minh. Đó là những tấm gương yêu nước sáng soi muôn đời của các vị anh hùng dân tộc nổi tiếng:

Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta. Chúng ta có quyền tự hào vì những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,,.. Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng.

Bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là bốn ngàn năm kế thừa và phát huy liên tục truyền thống yêu nước. Lòng yêu nước như một mạch ngầm thiêng liêng không bao giờ vơi cạn trong dòng máu mỗi người dân đất Việt. Giờ đây, nó được biểu hiện thành những hành động thiết thực:

Trong đoạn cuối văn bản, tác giả đã sử dụng nghệ thuật so sánh đặc sắc để cụ thể hóa khái niệm trừu tượng, giúp người đọc, người nghe hiểu được một cách dễ dàng.

Bằng nghệ thuật lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng và hệ thông dẫn chứng chân thực, bài văn có sức thuyết phục rất lớn. Nhiều thủ pháp nghệ thuật được tác giả sử dụng như so sánh, liệt kê, lặp cấu trúc câu và hàng loạt động từ có khả năng gợi cảm cao… làm cho câu văn trở nên nhịp nhàng, cân đối, khỏe khoắn.

Do vậy mà âm hưởng bài văn hào hùng như âm hưởng của một lời hịch kêu gọi, khích lệ toàn dân đoàn kết một lòng đánh đuổi xâm lăng, bảo vệ chủ quyền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc.

Chia sẻ 🌼 Phân Tích Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta 🌼 hay nhất

Dân tộc ta có một truyền thống đấu tranh chống xâm lược; đã bao thế hệ cha ông nối tiếp nhau đứng lên chống ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc và viết nên những trang sử oai hùng. Trong giai đoạn chống Pháp gay go ác liệt, để động viên cổ vũ lòng yêu nước của toàn dân, tại Đại hội Đảng lần II năm 1954, trong bài viết “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”, Hồ Chủ tịch đã khẳng định: Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước.

Thật vậy, lòng yêu nước đã trở thành truyền thống, phẩm chất của con người Việt Nam từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tình cảm này có khi được thực hiện bằng những hành động cụ thể, nhiều lúc thể hiện qua thơ ca. Đã có biết bao chiến sĩ, nhà thơ đã mượn lời thơ để giãi bày tấm lòng yêu quê hương của mình. Trải qua một ngàn năm Bắc thuộc, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là một minh chứng hùng hồn nhất của lòng yêu nước:

Đầu mùa xuân 1077, chiến thắng trên sông Như Nguyệt của Lý Thường Kiệt đánh tan 4 vạn quân Tống xâm lược đã khẳng định chủ quyền dân tộc. Ta làm sao quên được bản Tuyên ngôn Độc lập đầu tiên, tương truyền của Lý Thường Kiệt, ngân nga trong ngôi đền bên sông ấy:

Chính lòng yêu nước mãnh liệt ấy khiến Trần Quốc Tuấn thốt lên những lời tâm sự thiết tha và đầy chân thành: “Ta thường đến bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, dẫu cho trăm thây ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn xúc ta gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng” (Hịch tướng sĩ). Và đêm đêm giấc ngủ không tròn, Nguyễn Trãi cứ mãi lo nghĩ đến quê hương đất nước:

Đến lúc thực dân Pháp xâm lược nước ta, tinh thần yêu nước của nhân dân ta được phát huy cao độ. Với giọng thơ hào hùng, Phan Bội Châu, con người tài cao chí lớn, dù bị giam trong nhà lao vẫn tự hào, vẫn không mất nhuệ khí của người trai:

Đối với người yêu nước, nhưng dù đày khổ sở mà bọn giặc cố tình hành hạ cũng không làm cho họ chùn bước ngã lòng, mà ngược lại đó là dịp để cho “người lỡ bước” thể hiện khí phách của mình:

Từ năm 1930 cuộc đấu tranh giành độc lập được tiến hành dưới ngọn cờ của giai cấp vô sản, những người thanh niên trẻ yêu nước, giác ngộ lí tưởng sẵn sàng hiến dâng đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Cũng trong lúc này, những tấm gương chiến đấu hi sinh dũng cảm của giới thanh niên đáng để chúng ta khâm phục. Họ là những chiến sĩ “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” như Lý Tự Trọng, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu… những Người đã viết lên những trang sử oai hùng.

Truyền thống yêu nước của dân tộc ta được thể hiện rõ nét và tiêu biểu nhất là hình tượng Bác Hồ, người cha già của dân tộc, vị lãnh tụ đáng kính, linh hồn của cuộc kháng chiến. Bác đã từ bỏ tuổi thanh xuân của mình ra đi tìm đường cứu nước và luôn mang trong tên một quyết tâm đánh đuổi kẻ thù ra khỏi đất nước Trong ngục tù, Bác đã trằn trọc suốt đêm vì mãi lo nghĩ đến sự nghiệp cách mạng còn dang dở:

Và truyền thống ấy được dân tộc ta phát huy tới đỉnh cao nhất trong lịch đấu tranh chống ngoại xâm – cuộc chiến chống Mĩ cứu nước. Giai đoạn này từ dân trí, già, trai, đều hiến dâng sức lực, trí tuệ của mình cho công cụ: đấu tranh giữ nước:

Và cũng có biết bao tấm gương yêu nước của các chiến sĩ cách mạng đã là cho kẻ thù khiếp sự… như anh Nguyễn Văn Trỗi với chín phút cuối cùng của đ anh (Sống như anh); như chị Sứ vẫn hiên ngang giữ được phẩm chất anh hùng của mình trước cái chết gần kề (Hòn đất); như anh giải phóng quân kiên cường dũng cảm trên đường băng Tân Sơn Nhất:

Rõ ràng với lòng yêu nước nồng nàn, nhân dân ta đã viết tiếp những trang sử vàng của Lê Lợi, Quang Trung:

Lòng yêu nước đã khiến cho nhân dân ta có sức mạnh phi thường vượt qua mọi khó khăn gian khổ, chiến thắng bọn cướp nước và bán nước. Đáng tự hào thay sự hi sinh cao cả của những người con nước Việt.

Có thể nói lòng yêu nước của dân tộc ta là nhân tố quyết định thắng lợi trong công cuộc đấu tranh chống xâm lược, để bảo vệ Tổ quốc. Em nguyện sống sao cho xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của cha anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do, vì hạnh phúc của nhân dân.

SCR.VN gợi ý 💧 Tóm Tắt Hành Trình Tìm Đường Cứu Nước Của Bác 💧 chi tiết

Đất nước ta đã trải qua bao chiến tranh, gian lao và khó khăn. Có bao nhiêu tấm gương anh hùng ngàn đời bất tử hy sinh trong trận chiến và cả nhân dân một lòng vì tổ quốc mới có thể làm nên chiến thắng vẻ vang. Vì thế, tinh thân yêu nước của nhân dân ta đã nhen nhóm từ rất lâu rồi.

Tinh thần yêu nước trước hết bắt nguồn từ tình yêu đất nước, yêu mảnh đất mình sinh ra, gắn bó và lớn lên. Tình yêu giản đơn bắt nguồn từ cành cây ngọn cỏ, từ hương đồng gió nội và từ những điều nhỏ nhặt nhất. Nhân dân ta ngày trước còn nghèo, còn khó khăn nhưng tình yêu nước của họ không hề nghèo.

Trải qua 4000 năm lịch sử, 1000 năm dưới ách phong kiến, dưới sự cai trị của Trung Quốc, đất nước ta đâu lụi bại tinh thần. Vẫn có những vị anh hùng như Quang Trung, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nữ tướng Hai Bà Trưng,…

Khí thế là vậy, quân theo một lòng. Chỉ một bài Hịch, ông lấy được lòng vạn quân. Thử hỏi nếu ta không có tinh thần yêu nước sao có thể làm nên chiến thắng Sông Bạch Đằng vẻ vang của Ngô Quyền, sao có thể rửa kiếm bằng máu quân thù.

Tinh thần yêu nước ấy còn kéo dài mãi theo dòng chảy lịch sử vào những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Những hành động dã man của kẻ ngoại lai đã tàn phá biết bao làng mạc, cánh đồng, nhà cửa. Những cơn mưa hóa chất làm bao nhiêu cánh rừng xanh tươi thành cánh rừng của sự chết chóc, từ đó đến nay bao nhiêu thế hệ phải hứng chịu tàn dư của chúng: chất độc màu da cam.

Chiến tranh đau thương tiễn những mái đầu xanh. Đó là những anh vệ quốc quân một lòng ra đi bảo tồn sông núi, đó là những em “lượm” đi liên lạc giữa mưa bong bão đạn, đó là những bà mẹ nhiều năm nuôi giấu người lính trẻ. Chỉ với tinh thần yêu nước ấy, những anh sinh viên đang ngồi trên giảng đường phải xếp bút nghiêng ra tiền tuyến, lên căn cứ địa nơi mảnh đất Việt Bắc- địa chỉ đỏ của dân tộc

Tinh thần yêu nước ấy lan truyền và được nhân dân ta tiếp nhận cho đến ngày hôm nay. Bao người dân Việt Nam vẫn giữ vững những truyền thống văn hóa tốt đẹp như tà áo dài, đạo lí uống nước nhớ nguồn,… Người ta xây nhiều đền đài, đắp những tượng đài tưởng nhớ những người có công dựng nước và giữ nước.

Họ thể hiện tinh thần dân tộc bằng sự tưởng nhớ. Giờ đây, những mảnh đất thời chiến đã được nhân dân một lòng bảo vệ và dựng xây phát triển. Khi hòa bình, tình yêu đất nước trở thành một thứ tình cảm đặt sâu trong tim, thành nguồn động lực để kiến thiết nước nhà.

Bài văn “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” trích trong văn kiện “Báo cáo chính trị do Chủ tịch Hồ Chí Minh” trình bày tại Đại hội lần thứ II của Đảng lao động Việt Nam họp tại Việt Bắc tháng 2 năm 1951. Với tác phẩm này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm sáng tỏ được tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Mở đầu đoạn trích, Người đã đưa ra vấn đề cần nghệ thuật: “Dân ta có lòng nồng nàn yêu nước”. Hai câu tiếp theo làm nổi bật luận đề lòng yêu nước của dân ta rất nồng nàn, là “một truyền thống quý báu” và có sức mạnh “vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.

Hồ Chủ tịch đã so sánh lòng yêu nước của nhân dân ta bằng hình ảnh “làn sóng”. Các từ ngữ: “sôi nổi”, “kết thành”, “vô cùng mạnh mẽ, to lớn”, “lướt qua”, “nhấn chìm tất cả” – từ đó ca ngợi và khẳng định sức mạnh lòng nồng nàn yêu nước của dân ta trong trường kì lịch sử: “từ xưa đến nay” trong tình thế hiểm nghèo: “khi Tổ quốc bị xâm lăng”.

Tiếp đến, Bác đã nêu lên hàng loạt dẫn chứng lịch sử và xã hội để chứng minh, làm sáng tỏ lòng nồng nàn yêu nước của dân ta, về quá khứ những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung…

Với việc sử dụng biện pháp tu từ liệt kê, các dẫn chứng vừa khái quát, vừa điển hình mở ra trường liên tưởng về bao trang sử hào hùng chống xâm lăng của dân tộc trong tâm hồn người đọc.

Và từ quá khứ lịch sử hào hùng đó, Hồ Chủ tịch nêu nhiều dẫn chứng để chứng minh lòng nồng nàn yêu nước của nhân dân ta trong hiện tại, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Phần cuối văn bản, Hồ Chủ tịch ví lòng yêu nước “ như các thứ của quý” và nêu lên những biểu hiện của lòng yêu nước, hoặc “trưng bày trong tủ kính, trong “bình pha lê, rõ ràng dễ thấy”, hoặc “cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm”.

Từ đó mà Bác nêu lên nhiệm vụ của toàn Đảng toàn dân là phải “ ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến”.

Như vậy, tác phẩm “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” đã khẳng định được truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam: truyền thống yêu nước.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Lòng Yêu Nước 🌳 bất hủ

Từ xưa đến nay đất nước ta luôn tự hào về truyền thống yêu nước của dân tộc mình. Đó là một truyền thống lâu đời, mạnh mẽ và trường tồn. Bất kì ai trong chúng ta cũng ấp ủ và chứa chan tinh thần ấy. Bởi vậy, Bác Hồ đã khẳng định “Nhân dân ta ai cũng có một lòng nồng nàn yêu nước”.

Lòng yêu nước ấy là một nguồn sức mạnh tinh thần, nhưng lại vô cùng mạnh mẽ và kiên định. Nó thôi thúc, nung nấu cho con người ta trở nên dũng cảm hơn, kiên cường hơn, đoàn kết với nhau hơn. Chính bởi lòng yêu nước mãnh liệt ấy mà dân tộc ta suốt cả nghìn năm qua, dù đối mặt với bao sóng gió, bao kẻ thù lớn mạnh cũng không hề đầu hàng hay thất bại. Lãnh thổ củ ta, lịch sử của ta, ngôn ngữ của ta vẫn mãi trường tồn.

Tinh thần yêu nước ấy được cảm nhận rõ ràng nhất chính là trong những năm tháng máu lửa. Khi mà kẻ thù ngoại xâm lăm le cướp đi những mảnh đất đã “chôn rau cắt rốn” biết bao thế hệ người dân ta. Chúng mượn những danh nghĩa sáo rỗng để đòi cướp đi nền hòa bình mà bao đời nhân dân ta gìn giữ. Trước chúng – những kẻ thù lớn mạnh hơn chúng ta rất nhiều lần như giặc Pháp, giặc Mĩ, giặc Mông-Nguyên…

Chúng ta đã kiên cường đứng lên, lao ra trận mạc, bất chấp tất cả để chiến đấu. Từ già trẻ gái trai, ai ai cũng đứng lên chống giặc. Kẻ ra tiền tuyến giết địch, kẻ ở hậu phương chăn nuôi, trồng cấy. Ai ai cũng một lòng quyết đoàn kết chống giặc. Điều gì đã tạo nên kì tích ấy? Đó chính là tinh thần yêu nước.

Không chỉ ở trong thời chiến, mà ngay cả thời bình, tinh thần yêu nước ấy cũng vẫn mạnh mẽ vô cùng. Chỉ là thay vì cháy hừng hực, thì nó lại âm ỉ ở trong tim ta. Điều đó hiện diện qua lớp trẻ ngày nay hăng say lao động, cống hiến cho tổ quốc, đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ đã từng căng dặn.

Các em học sinh học tập và rèn luyện ngày đêm, các cô chú công nhân, nhân viên làm việc quên ngày tháng. Nhờ vậy mà nước ta ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu về kinh tế và cả văn hóa nữa.

Biết bao lần cái tên Việt Nam đã được gọi tên trên các đấu trường trí tuệ quốc tế, trong các tổ chức kinh tế văn hóa lớn. Niềm tự hào ấy khiến người dân ta ai cũng hạnh phúc vô bờ. Đó chính là điều mà chỉ có tinh thần yêu nước mới đem lại được.

Thời gian trôi qua, nhiều giá trị đã bị thay đổi. Nhưng riêng tinh thần yêu nước thì chẳng bao giờ có thể lay chuyển được. Mỗi người chúng ta đều có chung một lòng yêu nước, chỉ là cách thể hiện khác nhau mà thôi. Bởi vì mỗi cá nhân sẽ có một tài năng, một hoàn cảnh khác nhau.

Tất cả sẽ được phát huy hết sức mình dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước. Ai cũng được góp sức mình để tạo nên làn sóng yêu nước mạnh mẽ, đưa nước ta phát triển không ngừng.

Gợi ý 🌷 Viết Đoạn Văn Về Tình Yêu Quê Hương Đất Nước 🌷 đặc sắc

Trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, tinh thần yêu nước đến hôm nay đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc. Qua bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta, chúng ta càng có thêm nhiều cảm nhận sâu sắc về tinh thần đẹp đẽ cao quý này.

“Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” là đoạn trích trích trong văn kiện “Báo cáo chính trị” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được trình bày tại Đại hội lần thứ II của Đảng Lao động Việt Nam tháng 2 năm 1951. Ra đời trong thời kỳ kháng chiến, văn bản đã khẳng định yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc.

Đó là những nhận định vô cùng đúng đắn. Yêu nước là yêu thương, trân trọng đất nước. Có rất nhiều biểu hiện của tinh thần yêu nước, bao gồm niềm tự hào, tự tôn dân tộc, sự tôn trọng lịch sử, ý thức hành động, bảo vệ và xây dựng đất nước.

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta vô cùng mãnh liệt và mạnh mẽ. Điều này được chứng minh qua thực tế lịch sử. Đặc biệt là trong những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Đất nước ta đã trải qua bao cuộc chiến, chịu xâm lăng của bao thế lực, nhưng nhờ có tinh thần yêu nước, chúng ta đã chiến thắng. Từ thời phong kiến xưa kia, nhân dân ta đã đồng lòng đồng sức đánh giặc.

Giống như chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến trong văn bản, tinh thần yêu nước của nhân dân ta đã “kết thành làn sóng mạnh mẽ”, “nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Lịch sử ta đã ghi lại rất nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta. Đó những chiến thắng vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,…

Chúng ta có thể đánh thắng quân Nam Hán, 3 lần thắng giặc Nguyên – Mông,… đánh thắng giặc Pháp xâm lược, giành lại độc lập dân tộc, đánh tan quân Mỹ thống nhất đất nước. Không chỉ nhờ vào chiến thuật quân sự khéo léo mà phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

Bởi vì yêu nước, họ quyết tâm bảo vệ từng tấc đất, từng cái cây ngọn cỏ trên bờ cõi quê hương. Họ cam chịu nhẫn nhịn, chờ thời cơ vùng lên. Họ không ngại hi sinh, đổ xương đổ máu và cả tính mạng. Tất cả đều vì yêu nước. Nếu không yêu nước, những năm tháng chiến tranh gian khổ ấy, hàng nghìn thanh niên sẽ không tự nguyện rời xa gia đình lên đường đánh giặc.

Hàng nghìn thiếu nữ sẽ không tự cắt đi mái tóc dài, từ bỏ thanh xuân tươi đẹp để trở thành những nữ thanh niên xung phong. Họ “quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”, họ ra đi khi tuổi xuân còn đang dang dở. Tất cả bởi vì tinh thần yêu nước rực cháy trong tim.

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta trải dài lịch sử xưa kia, đến thời đại ngày nay vẫn vô cùng mạnh mẽ. Thế hệ trẻ không ngừng vượt khó, cố gắng học tập để trở thành người có ích cho đất nước, đưa đất nước “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Nhân dân cả nước đồng lòng, cùng dựng xây Tổ quốc ngày càng lớn mạnh. Người nông dân hăng say lao động sản xuất, người giáo viên miệt mài bên trang giáo án bồi dưỡng những chủ nhân tương lai của đất nước.

Người doanh nhân nỗ lực đóng góp cho nền kinh tế ngày càng lớn mạnh… Mỗi người mỗi thế mạnh, mỗi lĩnh vực, mỗi nhiệm vụ khác nhau, hợp sức xây dựng đất nước. Thời điểm dịch bệnh Covid 19 bùng phát, tinh thần yêu nước của nhân dân ta càng thể hiện rõ ràng hơn. Người người nhà nhà nghe theo chỉ đạo của Đảng, ở yên tại chỗ để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Tinh thần yêu nước được Bác Hồ ví như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy, có khi lại cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. Chúng ta cần làm sao để thể hiện, trưng bày nó ra ngoài. Không những cố gắng dựng xây đất nước ngày càng lớn mạnh mà còn cần có ý thức tự tôn dân tộc.

Bên cạnh những trái tim yêu nước mãnh liệt, vẫn có một bộ phận tiêu cực, chống đối Nhà nước, có nhiều hành vi nguy hại cho xã hội. Chúng ta cần phối hợp theo sự chỉ đạo của Đảng, của Nhà nước để loại bỏ. Chống các thế lực thù địch, những bộ phận tiêu cực đồng thời cũng phải giữ gìn, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Văn bản “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” đã nêu ra rất nhiều bài học ý nghĩa. Cha ông ta đã vất vả bảo vệ và dựng xây đất nước bằng tinh thần yêu nước tha thiết. Thế hệ chúng ta cần biết trân trọng và phát huy tinh thần đó, vì đất nước hạnh phúc và vững bền.

Cũng như bao truyền thống khác, tinh thần yêu nước là một nét đẹp trong lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Tình yêu nước có ở trong máu của mỗi con người Việt Nam, kết thành sức mạnh giúp dân tộc mãi mãi trường tồn và vững bền.

Trước tiên, ta cần hiểu tinh thần yêu nước là gì? Tinh thần yêu nước là tình cảm sâu nặng, thiết tha đối với quê hương đất nước. Tình yêu nước xuyên suốt chiều dài dân tộc và đi sâu vào trong từng ý nghĩ, hành động của mỗi con người. Mỗi khi đất nước đứng trước họa xâm lăng, tình yêu nước thể hiện trong khát vọng đứng lên đấu tranh giành độc lập, bảo vệ cuộc sống hạnh phúc, yên bình, ấm no.

Lịch sử đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Đó là Hai Bà Trưng, Bà Triệu phận là nữ nhi nhưng dám xông pha ra trận. Đó là Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn với chiến công ba lần đánh đuổi giặc Mông Nguyên ra khỏi bờ cõi nước nhà. Gần đây nhất là hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ nức tiếng năm châu, chấn động toàn cầu.

Nghe lời kêu gọi của Bác Hồ, nhân dân ta đã cùng đứng lên đấu tranh, nguyện hi sinh tất cả để bảo vệ nền độc lập, chủ quyền của dân tộc. Biết bao những con người vô danh đã ngã xuống, máu hòa cùng với non sông để tạc lên dáng hình xứ sở của Tổ quốc thân yêu:

Tình yêu tổ quốc chính là chất keo bền chặt làm nên sự đoàn kết của nhân dân ta, giúp dân ta có được sức mạnh phi thường để đi qua mọi khó khăn bão táp của thời đại, hướng về một tương lai tươi sáng, một cuộc sống hạnh phúc không còn bóng dáng quân thù.

Tình yêu Tổ quốc còn thể hiện rõ nét qua sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương giữa những người cùng trong một nước. Yêu Tổ quốc nghĩa là yêu đồng bào. Từ xưa ông cha ta đã dạy: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải yêu nhau cùng”. Huống chi chúng ta còn đều là con lạc cháu rồng, cùng bọc trăm trứng do mẹ Âu Cơ sinh ra, vậy thì có lí gì lại không yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau?

Đạo lí lá lành đùm lá rách, bầu ơi thương lấy bí cùng đã thấm đượm trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam. Cứ mỗi mùa bão lũ đến, khúc ruột miền Trung lại quặn thắt trong đau đớn. Khi ấy, cả triệu trái tim trong nước lại cùng chung một nhịp đập, cùng hướng về miền Trung thân yêu, giúp đỡ cả vật chất lẫn tinh thần để phần nào xoa dịu nỗi đau đớn của họ.

Và còn rất nhiều những chương trình, những tổ chức từ thiện được lập ra đẻ giúp đỡ những số phận có hoàn cảnh bất hạnh: Cặp lá yêu thương, Trái tim cho em. Đó là những hành động, việc làm xuất phát từ tình yêu nước, yêu người được thể hiện trong thời bình. Yêu nước còn là góp phần dựng xây quê hương đất nước giàu đẹp. Góp đá xây Trường Sa là một phong trào ý nghĩa như thế.

Phong trào đã lay động cả triệu trái tim trong cả nước, những người tham gia có đến cả cô bán ve chai, những em nhỏ nhịn ăn sáng, anh thanh niên để dành phần tiền tăng ca hoặc cụ già trước khi quy tiên đã dặn con cháu để dành tiền phúng viếng “làm việc nước” trước. Tình yêu nước không chỉ mạnh mẽ trong thời chiến mà ngay cả trong thời bình, nó cũng không kém phần nồng nàn và sâu sắc.

I- li- a Ê- ren- bua từng nói: “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”. Yêu nước không hẳn là cái gì lớn lao, có khi nó bắt nguồn từ những điều, những việc rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Tinh thần yêu nước thiêng liêng mà gần gũi sẽ mãi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam qua bao đời.

Hướng dẫn 💙 Viết Đoạn Văn Ngắn Về Tinh Thần Đoàn Kết 💙 ý nghĩa

Với bài văn mẫu chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta nâng cao sau đây sẽ giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kĩ năng viết hay hơn.

“Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” được trích trong “Báo cáo Chính trị” của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội lần thứ II, tháng 2 năm 1951 của Đảng Lao động Việt Nam. Qua đoạn trích này, tác giả đã làm sáng tỏ một chân lý: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”

Đầu tiên Hồ Chủ tịch đã đưa ra vấn đề nghị luận: “Dân ta có lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta…”. Qua đó Người muốn khẳng định truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam cũng như niềm tự hào về truyền thống đó.

Tiếp tục, Hồ Chí Minh đã sử dụng một so sánh độc đáo – so sánh cái trừu tượng với cái cụ thể đó là “tinh thần yêu nước” với “một làn sóng vô cùng mạnh mẽ” có thể nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước. Từ đó, người đọc thấy được sức mạnh to lớn của tinh thần yêu nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tác giả Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh lòng yêu nước ở các cuộc chống ngoại xâm bởi nó được bộc lộ mạnh mẽ nhất, cụ thể nhất. Bác đã xuất phát từ đặc điểm lịch sử của dân tộc là luôn phải đối mặt với các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm nên rất cần đến lòng yêu nước và tinh thần xả thân vì nước.

Trên thực tế, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra quyết liệt, đòi hỏi phải phát huy cao độ tinh thần thi đua yêu nước của toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiệt liệt biểu dương những gương sáng về lòng yêu nước. Đó là những tấm gương yêu nước sáng soi muôn đời của các vị anh hùng dân tộc nổi tiếng: “Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta.

Chúng ta có quyền tự hào vì những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”.

Cuối cùng, Bác đã khẳng định lại nhiệm vụ của nhân dân Việt Nam thông qua hình ảnh so sánh độc đáo để cho thấy tầm quan trọng của tinh thần yêu nước: “Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm”.

Bác đã thông qua hình ảnh so sánh đó để đặt ra trách nhiệm, bổn phận của nhân dân Việt Nam: “Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo ấy đều được đưa ra trưng bày. Nghĩa là phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến”.

Như vậy, với bài văn này, Hồ Chủ tịch đã thổi bùng ngọn lửa yêu nước trong lòng mỗi người dân. Truyền thống anh dũng, bất khuất là cơ sở vững chắc bảo đảm cho cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến thắng lợi cuối cùng. Ngày nay, bài văn trên vẫn còn nóng bỏng tính thời sự, có tác dụng động viên nhân dân Việt Nam vững bước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thân yêu.

Tiết lộ thêm thông tin 🍓 Đại Đoàn Kết Dân Tộc 🍓 hay nhất

Yêu nước – đó là cội nguồn của dân tộc. Từ thuở cha ông còn dựng nước, giữ nước đến thời nay hoà bình dựng xây đất nước, tinh thần yêu nước của ta vẫn còn vẹn nguyên. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta nồng nàn thiết tha vô cùng. Nó được biểu hiện bằng nhiều hình thức khác nhau qua từng thời điểm.

Lòng yêu nước là tình yêu đối với quê hương, đất nước; nỗ lực cố gắng không ngừng để dựng xây và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh hơn. Lòng yêu nước là tình cảm cao cả, thiêng liêng của mỗi người dành cho quê hương đất nước. Đó là yêu sông, yêu núi, yêu làng, yêu xóm, yêu người dân sống trên mảnh đất hình chữ S. Tình cảm ấy đơn giản, gần gũi và nằm ngay trong lời ăn tiếng nói hằng ngày của mỗi người.

Từng thời kì chúng ta có tinh thần yêu nước khác nhau. Trong thời kỳ kháng chiến, lòng yêu nước chính là đứng lên, cầm súng ra trận chiến đấu với kẻ thù. Có rất nhiều con người hi sinh vì tổ quốc để giữ từng tấc đất, từng biển đảo của dân tộc: từ những vị vua anh minh dựng nước An Dương Vương, Ngô Quyền.

Từ những vị tướng tài giỏi chỉ đạo cả một đội quân Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, đến những thi sĩ dùng văn chương thể hiện tinh thần yêu nước như Nguyễn Trãi, đến những anh hùng cứu quốc Võ Thị Sáu,… và không thể thiếu sức dân, sự đoàn kết của nhân dân ta. Lòng yêu nước lúc đó thật mạnh mẽ và quyết liệt.

Thời chiến tranh máu lửa qua đi, khi đất nước hoà bình, lòng yêu nước thể hiện ở việc chung ta xây dựng xã hội chủ nghĩa, mang lại cuộc sống no đủ cho nhân dân và sự vững bền cho đất nước.

Từng tháng từng năm đang có những con người mang vinh quang, tự hào về cho đất nước. U23 Việt Nam đi vào lịch sử là những anh hùng sân cỏ, mang niềm tự hào vinh quang về cho dân tộc để biết bao người thấy yêu thương, thấy vẻ vang. Lòng yêu nước không phải là một thứ tình cảm nào đó cao xa mà chính là lòng yêu gia đình, yêu hàng xóm và những vật bình thường xung quanh.

Chúng ta là những người trẻ, là mầm non của đất nước, bởi thế chúng ta có những cách thể hiện tinh thần yêu nước khác nhau. Nhưng trước hết phải như lời Bác dặn:

“ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có sánh ngang với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ phần lớn của công học tập của các cháu.” Học tập chính là cội nguồn đầu tiên của đóng góp dựng xây đất nước. Học tập giúp ta đóng góp nhân tài, đóng góp tài năng cho đất nước.

Tuy nhiên bên cạnh những người tràn đầy tinh thần yêu nước thì vẫn có những phần tử cố ý chống lại đất nước, chống lại chính quyền. Đó là những kẻ đi theo chủ nghĩa xuyên tạc, nói xấu đảng và chính phủ. Cần phải xử lý thật nghiêm khắc những trường hợp này để mang lại sự yên ổn của xã hội.

“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước”. Đó là câu nói in tạc vào lòng người nhất và tạo ra biết bao con sóng trong tâm khảm mỗi người, từ đó mà nhân dân mọi thời đại đều ý thức được trách nhiệm và bổn phận của bản thân trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Phân Tích Nước Đại Việt Ta 🔥 hay nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Kết Tinh Của ‘Văn Minh Nương Rẫy’ trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!