Xu Hướng 12/2023 # Làm Thế Nào Để Nâng Cao Giá Trị Bản Thân # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Nâng Cao Giá Trị Bản Thân được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, con người cũng đa dạng màu sắc. Và, tất cả con người chúng ta là những mảnh ghép tạo nên bức tranh cuộc sống sinh động. Mỗi người đến với cuộc sống này mang theo nhiệm vụ cao cả khác nhau, họ đi tìm hạnh phúc, đi tìm đam mê, họ muốn thấu hiểu giá trị của bản thân. Chung quy lại, ai cũng khao khát được sống là chính mình, làm những điều mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

Tuy nhiên,  ai cũng có lúc rơi vào sự u tối nhất, là khi không tìm được lối đi đúng đắn hay những áp lực vô hình làm họ không muốn cố gắng cho bản thân nữa, khi rơi vào sự u tối cũng là lúc họ muốn từ bỏ chính mình. Cứ thế, họ bắt đầu mặc kệ mọi chuyện, cứ để cuộc sống trôi tự nhiên như dòng chảy.

Mặc khác, đến một ngày nào đó khi hiểu được giá trị của bản thân lớn lao thế nào, thì ắt hẳn ai cũng muốn trỗi dậy và sống tích cực hơn. Khi thấu hiểu được giá trị bản thân rồi thì việc nâng cao giá trị chính mình sẽ không còn khó nữa.

Giá trị bản thân là gì??

Có lẽ, giá trị bản thân là điều mà bạn hay mình xem nó là cả cuộc sống, làm tất cả mọi việc để chứng minh được bản thân là ai, có thể làm được gì đóng góp cho cuộc sống này và khi làm được những điều đó bạn cảm thấy hạnh phúc. Hơn nữa, giá trị bản thân làm bạn biết được những đam mê mình theo đuổi có đúng đắn không, qua đó xác định được con đường sự nghiệp sau này.

Muốn nâng cao giá trị bản thân thì bạn cần trả lời câu hỏi: Vì sao lại muốn nâng cao và phát triển giá trị bản thân.

Mình nghĩ rằng, ở một xã hội đang phát triển như hiện tại là nơi mà nhiều bạn trẻ muốn thể hiện, muốn khai thác những tiềm năng đến cộng đồng . Hơn nữa, ai cũng muốn được nói ra ý tưởng luôn ấp ủ, muốn chứng minh được bản thân có thể làm được việc nào đó.

Việc phát triển giá trị bản thân giúp bạn sống đúng và hài lòng với những điều đang làm. Tất nhiên, khi sống được là chính mình, hiểu được giá trị bản thân rồi thì bạn cảm thấy yêu đời và hạnh phúc hơn hẳn. Tóm lại, việc nâng cao giá trị bản thân sẽ là hành trang giúp bạn phát triển cho chặng đường dài sau này, mở lối những con đường đẹp nhất để bạn trải nghiệm.

Thế thì, làm thế nào để nâng cao giá trị bản thân.

Chắc chắn, có đôi lần bạn sẽ tự dằn vặt bản thân vì không biết thích làm gì, mong muốn điều gì, muốn trở thành con người như thế nào.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng đó là do bạn chưa hiểu rõ về bản thân. Thế nên, muốn nâng cao giá trị bản thân thì bạn cần thấu hiểu bản thân trước.

1. Hiểu rõ về bản thân.

Đôi lúc, bạn muốn tìm hiểu người khác vì sự hiếu kỳ, bạn muốn biết con người họ ra sao. Thế mà, đến bản thân bạn chưa thể hiểu rõ hết thì làm sao quan tâm đến người khác được, mỗi người luôn có cách sống, có đam mê khác nhau. Chúng ta ai cũng có tham vọng làm giàu, tham vọng được hạnh phúc. Liệu rằng, những tham vọng làm giàu có được thực hiện không, hay là bạn đang nói một cách mơ hồ mà không biết tạo đường đi cho nó.

Con người chúng ta rất khó hiểu, nhiều lúc không biết thích gì, không có ước mơ, chỉ biết làm theo quán tính mà không có một kế hoạch cụ thể nào. Thế nên, chúng ta nên chững lại một chút để quan sát cuộc sống này chậm hơn, quan sát được những gì đang xảy ra và cảm nhận nó một cách chân thành.

Khi hiểu rõ được bản thân thì lúc này bạn sẽ nhận ra được giá trị bản thân, lúc đó bạn bắt đầu có lý tưởng sống rõ ràng, chuẩn bị sẵn đường đi cho dù mọi chuyện có đổi thay.

2. Học cách suy nghĩ tích cực.

Cuộc sống này cái gì vui vẻ thì chúng ta ưu tiên đúng không nào!! Thế nên, hà cớ gì phải sống tiêu cực làm bản thân mệt mỏi mỗi ngày. Đôi lúc có nhiều câu chuyện không phức tạp như chúng ta nghĩ, nhưng mà ai cũng muốn làm nó phức tạp lên rồi áp lực. Thay vì suy nghĩ phức tạp thì chúng ta hãy sống tích cực lên một chút, chấp nhận bỏ qua một chút thiếu sót để nhìn nhận câu chuyện theo góc nhìn thoải mái hơn.

 Khi sống tích cực, chúng ta sẽ nhận thấy nguồn năng lượng vui vẻ xuất hiện mỗi ngày, tâm hồn cũng nhẹ nhàng hẳn. Đến lúc năng lượng vui vẻ lấn áp đi sự lo lắng thì cũng là lúc chúng ta biết được giá trị bản thân đáng quý đến nhường nào.

3. Sống thật thà, không gian dối.

Cho dù chúng ta chưa đủ giỏi hay chưa đủ đẹp, nhưng lại có tính thật thà thì đã chiếm điểm cao trong suy nghĩ của mỗi người rồi. Cuộc sống này có quá nhiều thị phi, nhiều lời ra tiếng vào khiến bản thân ta sợ, rồi muốn bứt phá để người khác bớt xem thường. Nhưng, đôi lúc sự bứt phá đó không xuất phát từ nỗ lực mà lại đến từ những lời nói không chân thật, hay những thành tích không phải của bản thân để lấy sự ngưỡng mộ của nhiều người. Chúng ta vẫn biết làm thế là sai, làm thế khiến bản thân khó chịu, cũng khiến cuộc sống này không vui nữa.

 Thực sự, khi sống là chính mình và chấp nhận lỗi sai đang có để biết cách thay đổi thì cuộc sống này đối với ai cũng nhẹ nhàng hơn hẳn. Hơn nữa, làm gì có ai hoàn hảo đâu. Nếu chúng ta biết khai thác điểm tốt của bản thân, biến nhược điểm thành ưu điểm thì con người chúng ta sẽ hoàn thiện, rồi biết nâng niu giá trị bản thân mình.

4. Học nhiều kỹ năng mới

5. Không ngừng học hỏi kiến thức mới.

Học nhiều giúp chúng ta nâng tầm hiểu biết, còn có thêm nhiều kiến thức mới để nâng cao giá trị bản thân. Thế nên, người ta mới luôn nói là học nữa, học mãi. Học mà không phân biệt tuổi tác, cho dù lớn tuổi ta vẫn học, học để hiểu ra nhiều vấn đề mà ta còn ngu ngơ. Hơn nữa, khi chúng ta có tri thức thì tầm nhìn sẽ khác hẳn, ta còn được nổi bật trong mắt người khác, nhận sự ngưỡng mộ từ họ.

Khi đang còn trẻ, ta khoan nhìn vào tiền tài mà hãy tích lũy riêng một kho tàng kiến thức. Khi có kiến thức đi kèm cùng sự trải nghiệm thì ta sẽ kiếm được những đồng tiền từ giá trị từ bản thân đáng trân quý này.

Đừng bao giờ lấy lý do không có điều kiện để học, ta có thể học qua nhiều hình thứ từ internet hay học tập từ những người giỏi hơn, học tập ở môi trường theo làm việc. Chỉ cần ta quyết tâm theo sự học đến cùng, giá trị bản thân sẽ được nhìn thấu.

6. Biết lắng nghe và có ý chí cầu tiến.

Nếu muốn nâng cao giá trị bản thân thì vừa phải có tài, có tâm, có đức. Bên cạnh đó, chúng ta phải biết khiêm nhường và lắng nghe mọi người nói. Biết nhìn nhận lỗi sai, không bảo thủ, không khoác lác thì sẽ được tôn trọng, được yêu mến. Đặc biệt, luôn tập trung và lưu tâm lời nhận xét của người khác để biết cách phát triển bản thân, nâng cao giá trị của mình.

7. Đi du học để phát triển bản thân.

Có lẽ, đi du học là cách để chúng ta bộc phát được giá trị của bản thân tốt nhất. Bởi vì, môi trường mới, một nơi lạ lẫm mang đến ta sự trải nghiệm, ta phải khai thác những việc có thể làm và học hỏi thêm để bám trụ ở xứ người. Bên cạnh đó, môi trường nước ngoài phát triển hơn so với Việt Nam, nên ta dễ dàng làm mới bản thân và nâng cao giá trị bản thân tốt hơn ở hiện tại.

Kết

Ai cũng có thể áp dụng những cách này để nâng cao giá trị bản thân của mình, và hãy tìm những điểm sáng để bản thân được phát triển một cách toàn diện hơn. Hy vọng, bài viết này hữu ích đến mọi người.

Hoặc có thể chuyển qua tài khoản: 100868183060 Ngân hàng Vietinbank

Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Hải Lý.

Cổ Nhân Lưu Lại ‘5 Cách’: Nâng Cao Giá Trị Bản Thân, Dễ Dàng Đạt Được Mục Tiêu

Thước đo của cuộc sống, không nằm ở việc bạn có bao nhiêu tiền, sở hữu bao nhiêu khối tài sản hay địa vị cao thấp, mà là nằm ở giá trị về tinh thần, giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Có một giấc ngủ ngon

Ngày nay, người ‘cú đêm’ ngày một nhiều.

Có người ban ngày bận rộn công việc, tối đến ‘cú đêm’ cày điện thoại, có người có thói quen ngủ không tốt, thậm chí có người ăn xong đã lên giường nằm từ sớm,…

Ngủ không đủ, chất lượng ngủ kém, trạng thái tinh thần ban ngày sẽ không tốt, cơ thể dần dần cũng không đạt đến trạng thái lý tưởng để học tập, làm việc hiệu quả.

Một giấc ngủ ngon, đó chính là trạng thái lý tưởng thực sự.

Một người thực sự hiểu ‘Thế nào là một cuộc sống đích thực’, họ sẽ biết cách làm việc một cách có hiệu quả. Họ biết cách ‘kiểm soát’ bản thân trước những dụ dỗ, mê hoặc, từ đó có thể tự nạp năng lượng cho chính mình.

Tĩnh tâm xuống, gạt bỏ mọi tạp niệm, suy nghĩ bộn bề trước khi đi ngủ, khiến bản thân cảm thấy vui vẻ, như vậy mới có thể lên kế hoạch hợp lý cho cuộc sống, đảm bảo tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Nâng cao chất lượng giấc ngủ, ngủ và thức dậy đúng giờ, đó là cách ‘nạp năng lượng’ tốt nhất, cũng là ‘chìa khóa vàng’ nâng cao giá trị cuộc sống.

Đầu tư vào ngoại hình

Russell từng nói: Vẻ bề ngoài của một người, chính là phản ánh giá trị thế giới quan của người đó. Nó ‘tiềm ẩn’ quy tắc sống, cũng như giá trị nhân sinh mà người đó theo đuổi.

Ngoại hình được ví như ‘thương hiệu’ tốt nhất của bản thân, qua đó thể hiện thái độ đối với cuộc sống. Sẽ không ai muốn ‘nhìn thấu’ bản chất của bạn, thông qua ngoại hình luộm thuộm của bạn.

Chú ý nhiều hơn về vẻ bề ngoài, cũng là tôn trọng người khác, cũng như chính bản thân mình. Bạn không nhất thiết phải theo đuổi những nhãn hiệu nổi tiếng, nhưng nhất định phải gọn gàng, tươm tất. Bạn cũng không cần thiết phải theo đuổi thân hình dáng chuẩn, nhưng cần kiên trì luyện tập và nghỉ ngơi hợp lí, bảo trì một trạng thái tinh thần, năng lượng dồi dào.

Để đạt được trạng thái cuộc sống lý tưởng, cần trau chuốt nhiều hơn về vẻ ngoài của mình.

Người xưa có câu: “Tướng do tâm sinh”.

Có thời gian thì hãy đi nhiều hơn, ngắm nhìn cảnh vật nhiều hơn để mở rộng tầm nhìn, thế giới tinh thần của bạn sẽ phong phú hơn, ít ít để ý những tranh chấp, tính toán, so đo. Học cách tu dưỡng bản thân, sống thiện lương và bao dung, mở lòng với vạn sự vạn vật. Có như vậy, bạn mới có thể nuôi dưỡng vẻ đẹp nội tâm lâu dài, ngoại hình cũng theo đó mà trở nên ‘rạng rỡ’.

Chú ý đến vẻ bề ngoài, ăn mặc lịch sự, gọn gàng, chính là tôn trọng người khác, đồng thời đó cũng là một trạng thái sống và thái độ sống chín chắn.

Kiên trì đi bộ

Theo tổ chức Y tế Thế giới, đi bộ là môn thể thao tốt nhất thế giới.

Đi bộ, nó mang lại sự kéo dài và thư giãn của toàn bộ cơ thể, có thể tăng cường vóc dáng, rèn luyện thân thể, luyện ý chí cho con người.

Đi bộ, còn có thể nuôi dưỡng tâm hồn.

Trong quá trình đi bộ, hãy bỏ điện thoại xuống, tập trung vào sự chuyển động đôi chân, hãy gác lại những áp lực phức tạp. Từ đó có thể ‘giải tỏa’ những lo lắng, u sầu và khó khăn. Tâm tình từ đó cũng trở nên sáng tỏ.

Kiên trì đọc sách

Sự khác biệt giữa người đọc sách và không đọc sách là gì. Có một câu trả lời rất hay nhận được nhiều lời khen ngợi trên mạng Internet:

Đọc nhiều tiểu thuyết kinh điển, bạn sẽ thấy những thăng trầm của cuộc sống và trở nên bình lặng, nếu đọc nhiều tác phẩm lịch sử, bạn có thể thấy được sự trí huệ của những người đi trước và có tư duy lý luận; nếu đọc nhiều về kiến thức khoa học, bạn sẽ tiếp thu và học được những phân tích chặt chẽ, dần trở nên lý trí; nếu đọc nhiều về các tác phẩm văn học, bạn sẽ biết thêm được nhiều nền văn minh vĩ đại của con người và trở nên sâu sắc.

Thước đo của cuộc sống, không nằm ở việc bạn có bao nhiêu tiền, sở hữu bao nhiêu khối tài sản hay địa vị cao thấp, mà là nằm ở giá trị về tinh thần, giá trị cốt lõi của cuộc sống. Đây cũng là giá trị mà việc đọc sách có thể mang lại cho chúng ta.

Những câu chuyện bạn đã đọc, những hiểu biết bạn có được và khí chất được ‘dung nhập’ vào tâm hồn bạn, giống như một hạt giống sẽ từ từ nảy mầm và lớn lên trong cơ thể bạn, không ngừng nâng cao nhận thức của bạn, từ đó nâng tầm giá trị của con người bạn.

Người có kiến thức, họ sẽ không tự giam mình trong những ‘tầm thường’ của cuộc sống, sẽ không bị sa ngã bởi những phút bồng bột nhất thời. Đọc càng nhiều sách, chỗ đứng của bạn sẽ càng cao, và bạn sẽ nhìn thấy thế giới ngày một rộng lớn.

Nuôi dưỡng chiều sâu trong suy nghĩ

Người ta thường nói, thời gian quý giá tựa như sinh mệnh, nhưng nhiều người lại dành thời gian quý giá đó cho những “đấu đá lung tung” hay những điều vô bổ, học chỉ mải miết chạy về phía trước mà bỏ qua bước “suy nghĩ”, đó thực chất là sự tiêu hao vô hình cho bản thân.

Cổ nhân xưa tuy không được tiếp cận nhiều với nguồn tri thức như ngày nay, nhưng lại có kiến ​​thức vượt trội, con người ngày nay dù chìm đắm trong đại dương tri ​​thức nhưng suy nghĩ của họ đôi khi lại nông cạn.

Đó là vì người xưa chuyên tâm và đặt tâm huyết để tìm kiếm chân lý, người ngày nay học nhiều nhưng suy nghĩ vẫn còn nông cạn, dễ nóng nảy và có tâm lý muốn nhanh chóng đạt được nhiều mục đích của bản thân.

Ngày nay, nhiều người bị lạc trong thông tin rời rạc. Sống hời hợt, không biết quý tiếc thời gian, không nuôi dưỡng cho bản thân chiều sâu trong suy nghĩ,… Cuộc sống trở nên vô nghĩa.

Thay vì vội vàng trên đường đời để theo đuổi những mục tiêu nhất thời, tốt hơn hết bạn nên dừng lại suy ngẫm và lên kế hoạch đúng lúc cho đường dài, dành thời gian suy nghĩ, lên kế hoạch hợp lý, đó mới là cách để tiết kiệm thời gian nhất.

Duy chỉ có những suy nghĩ xuất phát từ nội tâm có thể phát huy được năng lực; chỉ những suy nghĩ bắt nguồn từ logic mới có sức mạnh “lật ngược tình thế”.

Nguồn: Alobuowang

0

0

votes

Article Rating

Làm Thế Nào Để Chuyển Hóa Khổ Đau?

Trong cuộc sống, khổ đau là điều mà con người không thể tránh được: khổ do tâm, khổ do thân và khổ do hoàn cảnh.

Khổ do tâm là: mong cầu không được, yêu thương phải xa lìa, oán thù lại ở chung. Khổ về thân là: sinh – già – bệnh – chết. Khổ về hoàn cảnh như: nóng, lạnh, thiên tai, chiến tranh hay khổ vì vợ chồng, con cái, gia tài, công danh, sự nghiệp… Nói chung, cuộc đời có vô lượng thứ khổ. Khổ gây nên phiền não, mà phiền não thì dễ tạo nghiệp. Khi đã tạo nghiệp sẽ phải trả quả, như vậy khổ lại càng thêm khổ. Giống như một đốm lửa nhỏ, nếu không dập tắt lúc đầu để đến khi nó bùng lên thì hậu quả khôn lường. Những bực dọc, khổ đau trong lòng, ta nên biết cách chuyển hóa ngay từ khi nó còn là những ý niệm ban sơ. Bởi tạo nghiệp không những gây khổ cho mình mà còn gây khổ cho người. Từ nỗi khổ đó, chúng ta cứ trôi lăn trong vòng sinh tử.Trong bài pháp Tứ diệu đế, đức Phật có nói đến “khổ đế” và “tập đế”. “Khổ” là kết quả, “tập” là nguyên nhân. Để chuyển hóa khổ đau thành an vui, hạnh phúc chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân của khổ.

Khi có sự việc làm ta đau khổ, nên đem sự việc ấy so sánh với những việc tương tự. Điều này giúp quý vị có cái nhìn thấu suốt hơn thể giải tỏa những khổ đau, vướng mắc và tìm thấy niềm an vui.

Phật dạy rất nhiều phương pháp, trong kinh thường nói có đến 84.000 pháp môn, nhưng trong phạm vi bài này, tôi sẽ trình bày một số phương pháp cụ thể sau:

1. Quán so sánh

Khi có sự việc làm ta đau khổ, nên đem sự việc ấy so sánh với những việc tương tự. Điều này giúp quý vị có cái nhìn thấu suốt hơn thể giải tỏa những khổ đau, vướng mắc và tìm thấy niềm an vui. Tôi xin kể hai trường hợp:

Khổ đau lớn nhất đời người là gì?

Một lần, có Phật tử đến kể với chúng tôi, cô có người con gái thường đến chùa làm công quả và hay theo quý sư cô làm từ thiện xã hội. Cô than con gái đi nhiều quá, không lo việc nhà. Lúc đó, tôi mới kể cho cô ấy nghe về chuyện của một cô Phật tử đến nhờ tôi khuyên con gái cô ở chùa tu tập, làm công quả. Cô này than ở nhà nó không chịu học hành, thường bỏ học đi theo bạn bè chơi. Cô rất khổ tâm vì khuyên bảo nó không nghe, sợ nó sa vào cạm bẫy của tuổi trẻ. Sau khi nghe tôi kể, cô Phật tử thứ nhất mới cảm thấy vui và hoan hỷ với con gái mình, tiếp tục tạo thuận duyên cho con gái theo quý sư cô làm từ thiện.

Một lần khác, có cô Phật tử cũng đến than với tôi, rằng từ khi chồng cô biết đi chùa đến nay thì về nhà chẳng làm việc gì, chỉ biết tụng kinh niệm Phật. Tôi bảo cô có phúc lớn, có người chồng biết tu. Tôi lại kể chuyện một Phật tử khác đến nhờ chúng tôi giúp sao cho chồng cô bớt nhậu nhẹt. Cô nói mỗi lần đi nhậu về, ông ta chửi rủa vợ con, quấy rầy hàng xóm, khiến ai cũng phiền hà. Giờ cô chỉ mong ông ấy vào chùa, biết tu tập sửa đổi, cô sẵn sàng đi làm để có tiền gởi vào chùa nuôi ổng. Nghe tôi kể vậy, cô Phật tử kia mới tỏ vẻ cảm thông với chồng mình.

2. Phương pháp quán nghiệp báo

Khi có những sự việc gây cho ta đau khổ, hãy quán đó là do nhân quả, nghiệp báo. Tất cả những buồn khổ đến với chúng ta đều có nguyên nhân của nó.

Đời người đẹp vì những mối nhân duyên

Khi có những sự việc gây cho ta đau khổ, hãy quán đó là do nhân quả, nghiệp báo. Tất cả những buồn khổ đến với chúng ta đều có nguyên nhân của nó. Có những người lúc chưa đi chùa, chưa biết tu thì không sao; đến khi đi chùa, biết tu rồi lại toàn gặp chướng duyên nên từ đó họ nghi ngờ nhân quả. Họ nghĩ tại sao đi chùa, tu nhân tích đức, làm lành lánh dữ mà toàn gặp bệnh chướng? Họ có biết đâu đây lá cái quả phải trả vì trước đây, họ giết hại chúng sinh quá nhiều, nên kiếp này phải chịu bệnh tật đau khổ. Theo luật nhân quả, có thể phải trả quả đến năm kiếp, mười kiếp. Nhưng ngày nay do biết tu, nghiệp quả đó dồn lại để chúng ta chỉ trả trong một kiếp. Đó là trường hợp vì sao có những người đi chùa nhưng thường bị trả quả nhiều hơn. Hiểu được vậy, ta phải vui mừng, không nên đau khổ!

Đôi khi, chúng ta gặp thất bại trong công việc làm ăn, hoặc đôi khi dành dụm được một số tiền, định cất nhà thì bị lửa cháy… Đối với những trường hợp như thế, nếu không biết quán nghiệp báo chúng ta sẽ rất đau khổ. Bình tĩnh quán về nghiệp báo, ta sẽ biết chẳng qua đó là quả báo của mình. Bởi có thể trong một kiếp quá khứ lâu xa, mình từng lừa gạt người khác khiến cho họ cũng đau khổ như mình bây giờ. Khi quán như vậy, chúng ta sẽ dần chuyển hóa được nỗi khổ niềm đau, sẽ tìm thấy an vui và thanh thản trả nghiệp.

3. Phương pháp quán nhân duyên

Vạn vật trên đời, cái gì đủ duyên thì hợp, hết duyên thì tan. Thân chúng ta do tứ đại hợp thành, khi tứ đại phân ly coi như chúng ta đã chết, đó là lẽ đương nhiên.

Vạn vật trên đời, cái gì đủ duyên thì hợp, hết duyên thì tan. Thân chúng ta do tứ đại hợp thành, khi tứ đại phân ly coi như chúng ta đã chết, đó là lẽ đương nhiên. “Duyên còn thì ở, duyên lỡ thì đi”.Trong đời sống gia đình cũng vậy, có hạnh phúc, thương yêu và cũng sẽ có những bất hòa, đổ vỡ. Nếu biết quán nhân duyên, ta thấy sở dĩ có sự đổ vỡ vì mình hết duyên với họ. Hơn nữa, người ta thường nói: “Gái có chồng như gông đeo cổ, trai có vợ như rợ cột chân”. Con chim bị nhốt trong lồng, dù cho ăn gạo trắng nước trong, cũng không được sung sướng. Nay được vợ (chồng) cởi trói để tự do thì phải mừng chứ sao lại khổ? Quán như vậy, tự nhiên mình cảm thấy vui!

Đạo đế: Con đường chấm dứt khổ đau

Bản thân tôi cũng vậy, nếu không biết tu cũng khó lòng vượt qua phiền não. Chẳng hạn trước đây, có những chú đến chùa xin xuất gia lúc còn nhỏ tuổi. tôi cũng lo cho mấy chú đi học từ quần áo, học phí cho đến phương tiện… nói chung rất đầy đủ. Nhưng đến khi tốt nghiệp lớp 12, có chú bỏ đi chùa khác, có chú về nhà. Lúc đó, tôi cũng buồn khổ lắm, bởi nghĩ mình đã bỏ công lo cho mấy chú ăn học rồi rốt cuộc mấy chú cũng bỏ mình mà đi. Sau này, chúng tôi tự quán thấy việc đó chẳng qua là nhân duyên. Lại nghĩ, mình nuôi mấy chú học, sau này ra xã hội có thể giúp ích cho đời; nếu mấy chú có đi chùa khác tu thì cũng giúp cho đạo. Như vậy, việc làm của mình không mất.

Lại có một anh bị ung thư gan, không chữa được, chỉ còn chờ chết. Nằm trên giường, anh ta cứ thở than, đau khổ. Tôi đến thăm, khuyên anh thay vì cứ than thở, hãy nên để tâm niệm Phật, sẽ có lợi hơn. Nhờ bệnh tật, ta lại càng phải tỉnh giác thân thể là giả tạm, đời sống là vô thường nên phải gắng tu tập để về một thế giới không còn đau khổ. Thân anh bây giờ như áo cũ rách, đã hư hoại, phải bỏ đi để đổi một chiếc áo mới đẹp hơn. Nghe giải thích vậy, anh ta hiểu ra, từ đó để hết tâm trí vào niệm Phật. Sau đó không lâu, anh ra đi một cách nhẹ nhàng.

4. Phương pháp quán từ bi

Khi một ai đó gây đau khổ cho mình, thay vì oán thù, ta nên thương xót họ. Đó là pháp quán từ bi.

Khi một ai đó gây đau khổ cho mình, thay vì oán thù, ta nên thương xót họ. Đó là pháp quán từ bi. Bởi do vô minh nên họ gây cho ta đau khổ và việc làm đó, chắc chắn họ sẽ lãnh hậu quả trong tương lai. Do vậy, ta nên thương họ hơn là oán trách họ.Thời Phật còn tại thế, một hôm Phú-lâu-na đến xin đức Phật đi giáo hóa tại một xứ nọ. Phật nói:

– Ta nghe dân ở đó chưa được khai hóa. Họ rất hung dữ. Ông về đó liệu có kham nổi không?

Phú-lâu-na thưa:

– Bạch Thế Tôn, vì dân ở đó chưa được khai hóa nên con phải có trách nhiệm khai hóa họ; vì họ hung dữ nên con mới đem giáo pháp từ bi về để chuyển hóa họ.

Phật hỏi:

– Nhưng khi ông đang thuyết pháp, người ta chửi ông thì sao?

– Bạch Thế Tôn, nếu họ chửi con, con nghĩ họ vẫn còn tốt vì họ chưa đánh đập con.

– Giả sử họ đánh đập ông thì sao?

– Bạch Thế Tôn, con nghĩ họ vẫn còn tốt vì họ chưa giết con.

– Giả sử họ giết ông thì sao?

Phú-lâu-na thưa:

– Bạch Thế Tôn, nếu đó là sự thật thì con nghĩ rằng cái chết của con cũng có thể cảm hóa được họ, vì con đã hy sinh cho mục đích hoằng pháp. Nhưng, điều mà con thương họ nhất là nếu họ giết con, họ sẽ bị quả báo đau khổ. Do vậy, con phải thương họ nhiều hơn.

Phật khen:

– Lành thay! Ông có thể thành công trong việc giáo hóa dân bản xứ.

Như vậy, khi một sự việc không may đến với ta, thay vì ôm ấp nỗi khổ ta nên quán từ bi để biết thương những người đã gây cho ta đau khổ. Quán được vậy, ta sẽ không ôm lòng oán hận.

5. Phương pháp quán cơ hội để rèn ý chí

Có những người đến chùa xuất gia tu học, với suy nghĩ sẽ gặp được nhiều thuận lợi, nhiều điều tốt đẹp. Nhưng trong quá trình tập sự, gặp nhiều chướng duyên trở ngại, sinh ra phiền não, khổ đau.

Khi gặp những chướng ngại khổ đau, hãy nghĩ đó là cơ hội tốt để mình rèn luyện ý chí. Đơn cử như khi ta bị mất ngủ. Mất ngủ thường gây cho ta cảm giác khó chịu, làm ta dễ bực bội, nóng nảy. Thế thì, thay vì nằm trằn trọc, phàn nàn, quý vị hãy nghĩ đó là cơ hội tốt để niệm Phật. Hàng ngày bận bịu, thời gian không có nhiều cho việc niệm Phật, mà mỗi lần niệm lại buồn ngủ. Hôm nay, được lúc tỉnh táo, tranh thủ niệm Phật, cứ như thế, bực bội, mệt mỏi hết lúc nào không hay, giấc ngủ đến lúc nào không biết. Vậy nên, chuyển hóa chướng ngại, khổ đau bằng phương pháp quán, giúp cho chúng ta có nhiều cơ hội tu tập hơn.Có những Phật tử đi đến chùa dự khóa tu phật thất 7 ngày nhưng đến ngày thứ 2 thì họ đã xin về với lý do bận việc. Nhưng tôi biết họ đi về không phải vì bận việc. Dù họ không nói, nhưng chúng tôi hiểu những cái khó mà họ không vượt qua được. Tu Phật thất phải ăn chay, nằm đất, phải xếp hàng ăn cơm; sống trong khuôn khổ nội quy họ cảm thấy bị ràng buộc, khó chịu. Trong khi đó, ở nhà, thời gian ăn, ngủ là do mình quyết định, thích làm lúc nào cũng được; rồi điều kiện sinh hoạt tiện nghi hơn, nên họ thấy khổ, không chịu được nên mới về. Tôi nghĩ, đã có duyên được tu Phật thất, tại sao chúng ta không biết chuyển hóa những khó khăn đó. Nếu biết quán cơ hội rèn luyện ý chí, ta sẽ nhận ra đó chính là cái phước, cái may. Thời gian tu ở chùa, là cơ hội cho mình được ăn chay, được nằm đất, tu tập một cách thực thụ. Giờ thay vì nói “bị” ta hãy nói là “được”, vì đâu phải dễ để có bảy ngày tu tập.

Tưởng vô thường, tưởng vô ngã, thoát mọi khổ đau

Đức Phật sống trong cung vàng, điện ngọc, vậy mà vẫn từ bỏ tất cả để đi tìm đạo. Ăn thì phải đi xin, ngủ thì ở dưới gốc cây, đầu đội trời, chân đạp đất, sống không nhà, không cửa, mà Ngài vẫn rất an lạc. Còn chúng ta sống trong môi trường gia đình, giờ vào chùa thấy hơi khác một chút thì đã khổ. Có nhiều người đi tu Phật thất 7 ngày còn xin ở lại nữa, vì họ tìm thấy được niềm vui trong tu tập. Như một số em đến đây để học hè, có những em đến đăng ký ở ba tháng, nhưng mới ở hai ba ngày đã xin về. Còn có những em vào đây, dù phải tuân theo kỷ luật nghiêm khắc của các thầy đưa ra, nhiều lúc còn bị phạt nhưng các em vẫn chấp nhận, vẫn tiếp tục ở lại tu học. Còn có em vì vi phạm kỷ luật nhiều lần bị cho về, vẫn năn nỉ xin được ở lại. Những năm về trước, có nhiều em về đây học hè, rồi xin ở lại tu luôn. Như vậy chúng ta thấy, cùng một hoàn cảnh nhưng những em có lòng ham tu, biết vượt qua trở ngại thì ở được, bằng không sẽ cảm thấy rất khổ sở, khó khăn mà bỏ nửa đường.

Có những người đến chùa xuất gia tu học, với suy nghĩ sẽ gặp được nhiều thuận lợi, nhiều điều tốt đẹp. Nhưng trong quá trình tập sự, gặp nhiều chướng duyên trở ngại, sinh ra phiền não, khổ đau. Tuy nhiên chúng ta thấy rằng, sống trong một tập thể, việc bất đồng ý kiến là không thể tránh khỏi. Cho nên, nếu không biết chuyển hóa những đụng chạm nhỏ nhặt đó mà cứ để âm ỉ trong lòng thì mỗi ngày đau khổ sẽ lớn dần, khiến chúng ta thối thất tâm Bồ-đề. Còn nếu biết quán phương pháp rèn luyện ý chí, chúng ta sẽ chuyển hóa được những khổ đau đó.

Khi những khổ đau chỉ mới nhen nhóm, hãy học cách chuyển hóa nó bằng việc thực hành năm phương pháp: so sánh khổ đau, quán nghiệp báo, quán nhân duyên, quán từ bi và cuối cùng là quán cơ hội rèn luyện ý chí. Chúng tôi hy vọng quý vị sẽ luôn an lạc, hạnh phúc và bình an trong cuộc sống khi thực hành năm pháp tu này.

Do đâu mà khổ đau, luân hồi sinh tử có mặt

Người hoa tiêu tài ba là người phải chống chọi được với sóng to gió lớn; người tu giỏi là người phải vượt qua thử thách chông gai. Như quý vị thấy, những bậc vĩ nhân mà người đời hằng ngưỡng mộ, thường phải trải qua rất là nhiều gian nan, thử thách mới thành tựu được như thế. Cũng như để có những thỏi vàng ròng có giá trị thì phải qua quá trình tinh luyện từ vàng pha tạp. Từ một khúc gỗ sần sùi, thô sơ muốn trở thành một bức tượng đẹp, cũng phải qua sự đục đẽo, bào, gọt… Hạt gạo mà chúng ta thường ăn cũng phải gieo trồng, chăm bón, thu hoạch rồi xay xát mới thành hạt gạo trắng thơm được. Con người cũng vậy, phải chịu những thử thách, khó khăn để trui rèn ý chí của mình. Cho nên, trên cuộc đời này, tất cả những khó khăn, thử thách đều là cơ hội tốt để chúng ta rèn luyện ý chí, thăng hoa nhân cách và làm cho con người chúng ta càng thêm giá trị.

Tóm lại, ví như lỗ mọt trong một con đê, nếu không biết lấp lại, lâu ngày cái lỗ đó sẽ lớn và sẽ phá vỡ bờ đê lúc nào không hay. Cũng như vậy, khi những khổ đau chỉ mới nhen nhóm, hãy học cách chuyển hóa nó bằng việc thực hành năm phương pháp: so sánh khổ đau, quán nghiệp báo, quán nhân duyên, quán từ bi và cuối cùng là quán cơ hội rèn luyện ý chí. Chúng tôi hy vọng quý vị sẽ luôn an lạc, hạnh phúc và bình an trong cuộc sống khi thực hành năm pháp tu này. 

Nguồn: Chùa Hoằng Pháp

Làm Thế Nào Để Trở Thành Quý Ông Lịch Thiệp?

Làm thế nào để trở thành một quý ông lịch thiệp trong mắt phụ nữ? Nó thể hiện qua lối sống chứ không phải qua những biểu hiện hời hợt bên ngoài. Một quý ông lịch thiệp, là người biết tôn trọng bản thân, tôn trọng người xung quanh và sẽ khiến người đối diện cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Làm thế nào để trở thành quý ông lịch thiệp?

Hãy giúp đỡ những người xung quanh bạn

Một quý ông lịch thiệp là người không tiếc vài giây để giữ cánh cửa cho người đi sau, hay chỉ quan tâm đến người phụ nữ chàng thích mà phớt lờ những người xung quanh. Trở thành người đàn ông lịch thiệp là một cách để bạn tiếp cận với thế giới và mọi người sống trong đó chứ không phải chỉ để theo đuổi người mà bạn muốn hẹn hò.

Luôn nói chuyện lịch sự

Trở thành người đàn ông lịch thiệp là một cách để bạn tiếp cận với thế giới và mọi người sống trong đó

Một người đàn ông lịch thiệp là người biết nói chậm rãi, thận trọng và dành thời gian để thực sự trò chuyện với mọi người dù là đang vội. Một quý ông sẽ không đường đột đi thẳng vào vấn đề mà dành thời gian để làm quen mọi người và là người có khả năng trò chuyện một cách tao nhã, chính chắn.

Một quý ông thì đừng nên nói quá nhiều về mình

Đầu tiên bạn có thể kể vừa đủ với mọi người để họ biết một chút về bạn, nhưng đừng tiết lộ hết về mình. Điều này ngoài việc giúp bạn trở thành một người nói chuyện hấp dẫn, việc nói ít về bản thân còn khiến bạn có một vẻ bí ẩn rất thu hút phụ nữ.

Thay vì nói về mình, bạn tập trung vào việc hỏi mọi người về những thú tiêu khiển, sở thích hay kế hoạch của họ. Hãy cho họ biết rằng bạn quan tâm họ hơn bản thân mình.

Thay vì nói về mình, bạn tập trung vào việc hỏi mọi người về những thú tiêu khiển, sở thích hay kế hoạch của họ.

Bạn không cần phải chứng tỏ mình để gây ấn tượng với phụ nữ mà hãy tập trung vào việc đồng tình và làm mọi người dễ chịu. Thực ra, điều gây ấn tượng hơn nhiều là khả năng hòa hợp với mọi người. Bạn nên để ý những nhu cầu và mối quan tâm của người khác.

Đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng

Một quý ông không chỉ lịch sự và nhã nhặn với phụ nữ mà còn tỏ ra tôn trọng với những người đàn ông khác, với người già, thậm chí với cả trẻ em. Người đàn ông đích thực không thể lúc tỏ ra ga-lăng, lúc lại không. Hãy tỏ ra tử tế và trân trọng với tất cả những ai xứng đáng.

Một quý ông không chỉ lịch sự và nhã nhặn với phụ nữ mà còn tỏ ra tôn trọng với những người khác

Tôn trọng không gian riêng của người khác bằng cách không đứng quá gần họ khi nói chuyện. Tôn trọng sự riêng tư của người khác bằng cách không nhìn lén qua vai họ hoặc hỏi quá nhiều về các vấn đề cá nhân. Điều mấu chốt ở đây là phải làm cho mọi người cảm thấy thoải mái và hài lòng về bản thân, không để họ cảm thấy như bị đối xử tệ.

Quý ông lịch thiệp thì phải tránh việc ẩu đả

Đôi khi những hành động xô xát có thể được chấp nhận trong những tình huống mà bạn phải ra tay để tự vệ hoặc bảo vệ người khác, tuy nhiên những tình huống đó cũng hiếm khi xảy ra.

Hãy nhớ rằng một người đàn ông lịch thiệp là người không phải nhờ đến bạo lực để giải quyết vấn đề. Khôn ngoan hơn là bạn nên rút lui khỏi những tình huống rắc rối, hoặc báo cảnh sát nều cần thiết. Các phương pháp tự vệ (như các môn võ) có thể được sử dụng như cứu cánh cuối cùng.

Đăng bởi: Thị Trúc Linh Phạm

Từ khoá: Làm thế nào để trở thành quý ông lịch thiệp?

Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực?

Làm thế nào để kiểm soát được các cảm xúc tiêu cực đang dày vò chúng ta đây? Mừng vì bạn đã hỏi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cảm xúc tiêu cực và cách kiểm soát chúng.

Xã hội của chúng ta ngày nay, nhờ vào các tuyệt tác của nền văn hóa tiêu dùng và mạng xã hội ê-cuộc-đời-của-tui-hoành-tráng-hơn-mấy-chế, đã tạo ra cả một thế hệ loài người tin vào việc có những trải nghiệm tiêu cực như lo lắng, sợ hãi, tội lỗi, vân vân và mây mây – là không bình thường. Ý của tôi là, nếu như bạn nhìn vào Facebook của mình, mọi người ở đó đều có một quãng thời gian đã qua đỉnh vãi.

Vậy nên, khi những cảm xúc tiêu cực xuất hiện, ta nghĩ rằng điều này không ổn và cố gắng làm điều gì đó để không cảm thấy tiêu cực nữa. Đó là lý do vì sao mà mọi người dành rất nhiều thời gian trong ngày cho mạng xã hội, bởi vì những bản nhạc Tik Tok và hàng tá meme trên Facebook sẽ giúp ta không cảm thấy buồn chán và cô đơn.

Nhưng buồn cười là, mặc cho hàng tá những thứ giải trí mà ta có được bây giờ, từ những chiếc meme trên Facebook, mấy cái video vui nhộn trên Tik Tok cho tới những bộ phim về việc ấy ấy trên web người lớn, ta vẫn luôn cảm thấy có nhiều cảm xúc tiêu cực. Càng giải trí nhiều bao nhiêu, ta lại càng có cảm giác buồn chán nhiều hơn bấy nhiêu.

Vậy làm thế nào để kiểm soát được các cảm xúc tiêu cực đang dày vò chúng ta đây? Mừng vì bạn đã hỏi. Nhưng tôi rất tiếc khi phải thông báo cho bạn một điều là:

Bạn không thể kiểm soát được cảm xúc của mình

“Cái gì cơ? Tôi đã nhấn vào đọc bài này vì bạn bảo rằng có thể giúp tôi hết bực mình với mấy con mụ bán mực tẩm oxy già ngoài chợ. Thế mà bây giờ bạn bảo tôi không thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Thế là thế nào?”

Bình tĩnh nào bạn tôi, nếu bạn nổi khùng lên chỉ vì một dòng chữ trên mạng thì bạn đang không kiểm soát được cảm xúc của mình đấy.

Nhận thức đầu tiên và quan trọng nhất để đối mặt với các cảm xúc tiêu cực là: bạn không thể kiểm soát được chúng. Những cảm xúc sẽ tự động xuất hiện mà bạn không thể quyết định khi nào thì chúng xuất hiện. Khi bạn thấy ai đó xúc phạm thần tượng của mình trên mạng, bạn sẽ lập tức nổi điên lên. Khi cuộc sống của bạn không trôi chảy, cảm giác hoang mang bỗng chợt hiện ra. Khi không có ai ở bên cạnh bạn, nỗi cô đơn cứ thế trào dâng trong lòng. Đôi khi bạn đang vui vẻ, một suy nghĩ về mối tình cũ lướt qua trong đầu cũng có thể làm bạn thấy buồn chán cả ngày hôm đó. Bạn đâu có muốn mình cảm thấy tiêu cực, nhưng những cảm xúc ấy vẫn cứ tự động hiện ra từ phần sâu thẳm trong bạn. Nếu bạn muốn chúng biến mất và ra lệnh cho tâm trí mình “đừng buồn nữa” hay “đừng lo lắng nữa”, chúng cũng vẫn cứ ở đó sờ sờ.

Những cảm xúc không chỉ tự động đến và đi, chúng còn phản kháng lại ý muốn của ta. Ta càng cố gắng xua đuổi hay kìm nén các cảm xúc, thì chúng lại càng trở nên mạnh mẽ hơn. Ta càng muốn kìm nén cơn tức thì lửa giận trong ta càng bùng cháy dữ dội hơn. Càng nhắc nhở bản thân đừng lo lắng thì ta lại càng cảm thấy lo lắng hơn. Cố gắng giữ giọt nước mắt trong lòng chỉ càng làm bạn nức nở nhiều hơn. Các cảm xúc giống như cát lún, ta càng nỗ lực vùng vẫy thoát ra khỏi chúng, ta lại càng chìm sâu hơn.

Cảm xúc tiêu cực và hành vi tiêu cực

Các cảm xúc tiêu cực mang lại cho ta sự khó chịu về tinh thần. Vì vậy, chúng ta luôn cố gắng làm một điều gì đó để giải tỏa khi chúng xuất hiện. Vấn đề là, những hành vi nhằm giải tỏa cảm xúc tiêu cực thường là những hành vi tiêu cực. Những lúc cảm thấy cô đơn, buồn chán hay giận dữ, ta rất dễ làm những điều gây hại cho bản thân ta và cộng đồng.

Khi một chàng trai buồn vì thất tình, anh ta sẽ uống rượu để giải tỏa nỗi buồn đó. Khi một người phụ nữ tức giận, cô ấy có thể gào thét và chửi rủa những người xung quanh. Nếu mấy cậu thiếu niên thấy hoang mang với cuộc sống, họ hút cần để trạng thái get high xua tan đi nỗi lo sợ. Nhiều người chọn xem phim pỏn hoặc kiếm tìm những mối quan hệ thiếu lành mạnh như FwB hay ONS để giảm đi cảm giác cô đơn. Một số người chọn cách miệt thị và lăng mạ người khác trên mạng xã hội để che đậy cảm giác thua kém. Một số người khác thì rên rỉ và phô bày những vấn đề của mình với cả thế giới để tìm kiếm một sự chú ý. Đôi khi, những hình thức để giải tỏa cảm xúc tiêu cực chỉ đơn giản là nằm ườn cả ngày để xem một lèo 30 video nhảm nhí của Trần Đức Bo, hay lượn lờ Shopee và phung phí hết số lương tháng của mình. Các chất kích thích thường là cách nhanh và đơn giản nhất để không cảm thấy tiêu cực. Trớ trêu là những hình thức càng gây hại, thì càng có tác dụng trong việc giải tỏa gánh nặng tinh thần. Một điếu thuốc lá không làm giảm đi nỗi buồn tốt bằng một chai rượu mạnh, và một chai rượu mạnh thì kém hơn so với một liều ma túy.

Những hành vi tiêu cực này mang lại nhiều điều tệ hại cho chúng ta. Nhưng ta vẫn thường xuyên thực hiện bởi vì các hành vi gây hại có khả năng giải tỏa cảm xúc tiêu cực rất tốt và khi cảm xúc tiêu cực bùng lên, chúng che mờ lý trí khiến ta không nhận ra được hậu quả của những điều mình làm.

Mỉa mai là càng cố gắng làm những điều như vậy, ta càng cảm thấy tệ hơn. Những hành vi tiêu cực chỉ có tính giải tỏa nhất thời, và các cảm xúc sẽ dày vò ta mạnh mẽ hơn khi tác động của những hành vi này đã qua. Nếu bạn uống rượu giải sầu, nỗi buồn sẽ vơi bớt trong lúc say nhưng khi tỉnh rượu, bạn sẽ còn thấy đau khổ hơn cả trước lúc nâng chén. Khi bạn hút thuốc để giải tỏa nỗi lo lắng, nicotine lan tỏa trong máu sẽ giúp bạn thấy hưng phấn, nhưng khi hơi thuốc tàn thì bạn sẽ thấy lo lắng nhiều hơn. Vài mối tình một đêm có thể làm bạn thấy đỡ cô đơn, nhưng khi dư vị của thứ tình cảm giả tạo đó qua đi, bạn sẽ thấy cô đơn hơn nữa trong những đêm ở một mình. Các thói xấu và các chứng nghiện của chúng ta hầu như đều bắt nguồn từ việc cố gắng giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Những nỗ lực của chúng ta, thường dẫn ta vào một cái vòng lặp luẩn quẩn:

CÓ CẢM XÚC TIÊU CỰC → THỰC HIỆN CÁC HÀNH VI TIÊU CỰC ĐỂ GIẢI TỎA → CẢM THẤY TIÊU CỰC NHIỀU HƠN → LÀM NHỮNG ĐIỀU TIÊU CỰC HƠN → CẢM THẤY TIÊU CỰC HƠN NỮA → … → NGHIỆN NHỮNG HÀNH VI TIÊU CỰC

Các hành vi tiêu cực này gây hại cho cuộc sống của ta còn nhiều hơn so với các cảm xúc tiêu cực. Khi bạn uống rượu để giải tỏa nỗi buồn, thì thực chất rượu gây hại cho cơ thể bạn nhiều hơn so với nỗi buồn. Khi bạn đấm vào mặt thằng bạn thân trong lúc tức giận, thì cú đấm làm rạn nứt mối quan hệ của hai bạn nhiều hơn so với việc tức giận. Bản thân các cảm xúc thường không mấy gây hại cho chúng ta. Hãy thử nhớ về một khoảnh khắc mà bạn thấy buồn trong đời mình, khi bạn chia tay mối tình đầu chẳng hạn. Nếu như bạn không thực hiện hành vi tiêu cực nào vì cảm xúc đó, thì bản thân cảm xúc đó có còn để lại tác động xấu nào lên cuộc đời bạn hay không?

Vai trò của các cảm xúc tiêu cực

Các cảm xúc tiêu cực có thể khiến bạn gây ra những hành vi tiêu cực, nhưng bản thân các cảm xúc tiêu cực không phải là điều xấu. Các cảm xúc tiêu cực không gây hại cho ta. Mặc dù nỗi buồn bã và cô đơn làm bạn thấy khó chịu, chúng không làm tổn hại đến cơ thể hay tinh thần của bạn. Trái lại, những cảm xúc tiêu cực mang lại những lợi ích tốt đẹp. Nỗi buồn, giúp chúng ta thu mình lại trong một khoảng thời gian để nhìn nhận lại sự việc đã qua, và nhắc ta nhớ lần sau đừng làm cái việc khiến ta thấy buồn nữa. Sự hoang mang, giúp ta nhìn nhận lại những việc mình đang làm xem chúng có phải một điều đúng đắn hay không. Nỗi cô đơn, thúc đẩy chúng ta ra ngoài và tìm kiếm những mối quan hệ. Nếu như bạn chưa từng cảm thấy buồn, bạn sẽ không bao giờ biết mình cần phải tránh xa điều gì. Nếu bạn không bao giờ thấy hoang mang, bạn sẽ rất dễ đâm đầu vào những lựa chọn sai lầm. Nếu như bạn không biết cô đơn, thì bạn sẽ mãi mãi ở một mình. Việc không bao giờ biết đến cảm xúc tiêu cực, cũng tồi tệ ý như việc không bao giờ có được niềm hạnh phúc vậy.

Các cảm xúc tiêu cực cũng quan trọng hệt như các cảm xúc tích cực. Các cảm xúc tiêu cực, là lời nhắc nhở của não bộ rằng ta đang làm những điều không tốt. Ngược lại, các cảm xúc tích cực là phần thưởng của não bộ cho những điều đúng đắn mà ta đã thực hiện. Những cảm xúc tiêu cực như hoang mang, lo lắng, cô đơn, sợ hãi, buồn bã, là sự thúc đẩy của não bộ để giúp ta soi xét và định hình lại bản thân để trở nên tốt hơn. Với bất kỳ người nào, những thời khắc khó khăn nhất trong đời ta, khi mà ta cảm thấy nhiều những điều tiêu cực nhất, lại là những thời khắc định hình nên bản thân ta nhiều nhất. Đó là những thời điểm có ý nghĩa nhất trong cả cuộc đời ta, và vào một ngày nào đó, ta sẽ ngồi kể lại cho đám con cháu của mình nghe với đôi mắt rơm rớm. Đó là lý do vì sao mà bố mẹ bạn kể về thời bao cấp nhiều hơn hẳn so với việc kể về đám cưới của ông bà.

Những thứ thực sự xấu và làm đời ta bung bét là các hành vi tiêu cực, chứ không phải các cảm xúc tiêu cực. Vì lẽ đó, cách tiếp cận lành mạnh với các cảm xúc tiêu cực là cố gắng kiểm soát các hành vi tiêu cực, thay vì cố gắng kiểm soát các cảm xúc. May mắn thay, mặc dù ta không thể kiểm soát các cảm xúc, ta luôn có thể chọn lựa các hành vi của mình.

Kiểm soát hành vi, không phải cảm xúc

Việc cố gắng xua đuổi các cảm xúc tiêu cực, rõ ràng là một chiến lược sai lầm. Như đã nói ở trên, các cảm xúc là không thể kiểm soát, và không hề gây hại. Khi ta cứ cố gắng kiểm soát chúng, ta chỉ làm mọi thứ bung bét hơn. Thứ thực sự gây hại là các hành vi tiêu cực. Do vậy, chúng ta nên tập trung vào việc kiểm soát các hành vi của mình, thay vì cứ cố gắng ép buộc cảm xúc phải tuân theo ý muốn của ta. Ta nên lựa chọn hành vi của mình khi buồn bã, chứ không phải là cố gắng để không bao giờ cảm thấy buồn bã.

Mặc dù ta không thể chọn lựa các cảm xúc, ta có thể lựa chọn cách nhìn nhận các cảm xúc và cách ta phản ứng với chúng. Bạn sẽ đấm vào mặt người đối diện khi tức giận, hay sẽ bỏ đi chỗ khác để cho cơn giận nguôi ngoai hoàn toàn là điều mà bạn có thể lựa chọn. Bạn sẽ nhìn nhận nỗi buồn như một thứ bệnh dịch cần tránh xa, hay chỉ là một điều bình thường xảy ra trong cuộc sống hoàn toàn là lựa chọn của bạn.

Tin vui nữa là, các cảm xúc sẽ biến mất theo thời gian. Nếu bạn thấy tức giận khi đọc bài viết này, bạn sẽ không còn tức giận mấy sau vài tiếng đồng hồ nữa. Sau 3 ngày thì bạn sẽ cảm thấy như mình chưa từng giận dữ và có khi còn quên mất 3 ngày trước mình thấy thế nào. Điều này xảy ra với tất cả các cảm xúc, bất kể và buồn bã, hoang mang, lo lắng, giận dữ hay các cảm xúc tích cực như vui vẻ và hạnh phúc. Hãy nhớ về nỗi buồn khi bạn chia tay người yêu, cơn tức giận hồi bạn còn đi học, giờ bạn có còn cảm thấy khó chịu về điều đó nữa không?

Vì thế, chiến thuật để đối phó với các cảm xúc tiêu cực là a) Nhận ra và không để chúng kiểm soát hành vi của bản thân ta, b) Lựa chọn các cách ứng xử lành mạnh khi có cảm xúc tiêu cực và c) Để các cảm xúc tiêu cực tự biến mất.

– Bước 1: Nhận thức các cảm xúc tiêu cực

Các hành vi của chúng ta với các cảm xúc tiêu cực thường là tự động theo thói quen. Khi bạn thấy chán nản với việc ôn thi, bạn lập tức quẳng sách vở và ngồi chơi game. Khi bạn tức giận vì thua một ván game, bạn lập tức đập thật mạnh điện thoại xuống sàn. Khi các cảm xúc tiêu cực nổi lên, như thể chúng thì thầm vào tai ta hãy làm điều gì đó, và ta ngay lập tức nghe theo. Các hành vi này là phi lý trí, và vì thế dễ gây hại cho bản thân ta.

Do vậy, việc đầu tiên cần làm là phát triển khả năng nhận thức được những cảm xúc tiêu cực khi chúng xảy đến. Một người nhận thức được rằng mình đang tức giận sẽ nói: “Tôi đang tức giận. Tôi sẽ rất dễ đập phá đồ đạc, vì thế tôi nên ra ngoài đi dạo thay vì ở trong phòng.” Nhờ đó mà anh ta có thể giảm được khả năng gây ra những hành vi tiêu cực. Một người không nhận ra được mình đang tức giận sẽ chỉ đơn thuần là đập phá đồ đạc mà không suy nghĩ. Việc nhận thức được các cảm xúc trong mình, giúp lý trí của chúng ta có thể can thiệp vào việc định hướng hành vi của ta, thay vì để cảm xúc làm điều đó. Nhờ đó mà ta có thể thực hiện các hành vi tốt hơn.

Lần tới, hãy nhận thức ra những cảm xúc tiêu cực và đừng nghe theo sự sai bảo của chúng. Khi bạn định đập vỡ điện thoại, hãy nói: “Tôi đang cảm thấy sự tức giận.” Khi bạn định bỏ bê công việc hãy nói: “Tôi đang cảm thấy sự chản nản”. Hãy nhớ là bạn cần nói “Tôi đang cảm thấy sự tức giận” chứ không phải “Tôi đang tức giận”. Nếu bạn nói “Tôi đang tức giận”, điều ấy có nghĩa bạn và cơn giận là một, và bạn sẽ dễ dàng bị cơn giận sai khiến. Trong trường hợp còn lại, bạn và cơn giận là hai thực thể tách biệt. Bạn có cảm thấy nó nhưng bạn không phải là một với nó và không cần thiết phải nghe nó sai khiến. Ngôn ngữ rất uy lực, hãy nhớ lấy điều đó.

– Bước 2: Kiểm soát hành vi của mình

Sau khi nhận thức được cảm xúc của mình, hãy tách chúng ra, sử dụng lý trí của bạn chiếm quyền kiểm soát từ cảm xúc để đưa ra một hành vi phù hợp. “Tôi đang cảm thấy tức giận vì chơi game thua, nhưng tôi không cần phải đập điện thoại, tôi chỉ cần để cơn giận tự qua đi thôi”, “Tôi không cảm thấy có sự cô đơn, nhưng tôi không cần thiết phải lên Tinder và quẹt trong 30 phút tới”, “Tôi đang cảm thấy có sự sợ hãi, nhưng đó chỉ là một con gián thôi và tôi không cần phải nhảy dựng lên”, “Tôi đang cảm thấy có sự tự ti, nhưng nếu tôi thuyết trình dở tệ thì tôi chỉ phải nghe vài tiếng cười thôi chứ chẳng mất gì cả, kệ nó và cứ làm đi.”

Điều này sẽ không làm các cảm xúc biến mất, chúng vẫn còn đó, chỉ là chúng không còn quan trọng và không có quyền sai khiến bạn. Thay vào đó, bạn có thể tự kiểm soát hành vi của mình và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

– Bước 3: Bộc lộ các cảm xúc một cách lành mạnh

Dù cho ta đã nhận thức được cảm xúc và để lý trí điều hướng hành vi của mình, các cảm xúc vẫn sẽ làm ta cảm thấy rất khó chịu. Rất có thể, vì sự dày vò mạnh mẽ của chúng mà ta sẽ dễ dàng đầu hàng và theo đuổi các hành vi tiêu cực để giải tỏa. Đôi khi bạn sẽ thấy buồn đến mức chẳng muốn làm gì, kể cả khi bạn biết mình đang buồn, bạn vẫn sẽ nằm ườn ra suốt cả tháng trời. Sẽ có lúc bạn cực kỳ điên tiết và sẵn sàng đập phá cho dù bạn biết rằng mình đang tức giận. Vì thế, chúng ta cần có sẵn một số chiến lược để làm giảm bớt sự khó chịu mà các cảm xúc đè nén lên ta.

Lời khuyên của tôi là hãy bộc lộ và giải tỏa các cảm xúc theo cách không gây hại cho bản thân ta lẫn những người xung quanh và được xã hội chấp thuận. Khi bạn tức giận, thay vì đập phá đồ đạc hoặc chửi bới người xung quanh, bạn có thể kiếm một nơi nào đó vắng vẻ và hét thật to. Khi bạn thấy buồn bã, thay vì uống rượu hoặc hút thuốc thì bạn có thể chơi thể thao hoặc tâm sự với bạn thân. Khi bạn thấy hoang mang với cuộc đời mình, tự thưởng cho bản thân một bữa ăn nhẹ để bình tĩnh lại thay vì làm những điều ngốc nghếch.

Một số cách giải tỏa cảm xúc lành mạnh là: chơi thể thao, trò chuyện với bạn bè hoặc người thân, đi cắt tóc hoặc làm mới bản thân mình, đi dạo trong công viên, ăn cái gì đó ngon lành (nhưng nên healthy), hét thật to ở nơi vắng vẻ, khóc trong phòng riêng, chơi vài ván game, chơi với mèo, tắm cho chó, xem một bộ phim hài, đi ngủ,… Một cách khác có thể làm ngay khi cảm xúc tiêu cực bùng lên là hãy hít thở sâu và từ từ thả lỏng cơ thể của bạn.

Lưu ý là một số cách thức, ví dụ như ăn uống hoặc chơi game sẽ mang lại lợi ích với tần suất nhỏ nhưng tác hại với tần suất lớn. Hãy chắc rằng bạn kiểm soát được những hành vi giải tỏa cảm xúc của mình, nếu như bạn vô độ, chúng sẽ trở thành những hành vi tiêu cực và biến bạn thành một gã mập địt lười biếng.

– Bước 4: Để các cảm xúc qua đi

Sau khi bạn đã làm tất cả các cách trên, các cảm xúc tiêu cực sẽ vẫn còn đó. Chúng không tuân theo mong muốn của ta, và sẽ vẫn làm ta thấy khó chịu. Chẳng sao cả, chúng ta đã bàn về điều này rồi. Việc của bạn cần làm là, để cho chúng tự biến mất. Các cảm xúc là nhất thời và chúng tự động mất đi sau một thời gian ngắn. Đừng cố xua đuổi hay trốn tránh, hãy để chúng tự tan biến đi. Hãy cứ tập trung vào cuộc sống của mình, làm những gì bạn cần làm và rồi cảm xúc tiêu cực sẽ tự động biến mất. Sau mỗi lần các cảm xúc đến rồi đi mà bạn vẫn giữ được hành vi lành mạnh, tâm trí bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Những hành vi tốt sẽ dần hình thành thói quen của bạn. Bạn sẽ ít có khả năng quay lại với các hành vi tiêu cực và sẽ trở thành một người kiểm soát bản thân tốt hơn

Việc này sẽ không hề dễ dàng. Việc bỏ qua chúng sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu vào lúc ban đầu. Bạn sẽ mất rất lâu để cải thiện khả năng kiểm soát hành vi trước những cảm xúc. Cá nhân tôi mất khoảng 3 tháng để bắt đầu thấy được những kết quả đầu tiên, thêm 3 tháng nữa để có được một tiến bộ nhỏ và 2 năm trời để cơ bản kiểm soát tính nóng nảy của mình. Có lẽ là, tôi sẽ mất thêm nhiều năm nữa để không làm những điều ngu ngốc khi thấy tức giận, hoặc có thể tôi sẽ mất cả đời mà vẫn chưa học được cách ngừng làm tổn thương người khác khi tôi cảm thấy tổn thương. Cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát bản thân trước các cảm xúc, là một cuộc chiến vô tận và khó khăn. Nhưng với tôi, đó là cuộc chiến đáng giá nhất mà một người cần phải làm. Đó là điều tạo nên một tâm trí lành mạnh và sáng suốt. Đó là cốt lõi của một cuộc sống tốt.

– Chú thích¹: Trích từ cuốn sách Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm của tác giả Mark Manson.

Tác giả: Vũ Đức Huy

Đăng bởi: Nguyễn Ngọc Hà

Từ khoá: Làm thế nào để kiểm soát cảm xúc tiêu cực?

Làm Thế Nào Để Cải Thiện Tình Trạng Căng Cơ?

Cách điều trị căng cơ tại nhà 

Làm thế nào để điều trị tình trạng căng cơ tại nhà? (Nguồn: Internet)

1. Để cơ nghỉ ngơi

Tình trạng căng cơ xuất hiện khi bạn tập luyện, nâng tạ quá sức so với khả năng của mình, hoặc do bạn tập luyện không đúng cách. Lúc này, điều bạn cần phải thực hiện đầu tiên chính là ngừng tập thể thao để các cơ được nghỉ ngơi. Bạn có thể xen kẽ giữa tập luyện và nghỉ ngơi để các vùng cơ bị tổn thương có thời gian phục hồi.

2. Chườm đá

Sau khi ngừng việc tập luyện, cách đơn giản nhất để giúp bạn điều trị tình trạng căng cơ đó chính là chườm đá từ 10 – 15 phút. Vì việc chườm đá giúp cho các mạch máu thắt chặt và giảm lưu lượng máu lưu thông đến vùng bị căng cơ. Hơn nữa, chườm đá cũng giúp bạn loại bỏ axit lactic, làm giảm tình trạng sưng và đau nhức một cách hiệu quả.

3. Nâng cao vùng căng cơ

Một cách khác để bạn cải thiện được đó chính là nâng cao vùng bị căng cơ. Khi bạn nâng hoặc kê cao vùng bị thương so với tim sẽ giúp máu hạn chế lưu thông. Từ đó giúp bạn giảm tình trạng sưng phù, đau nhức.

4. Theo dõi cơn đau

Sau khi đã áp dụng các phương pháp cải thiện tình trạng căng cơ ở trên, điều quan trọng chính là theo dõi tình trạng của vùng bị căng cơ. Nếu như bạn gặp những dấu hiệu như chỗ bị căng cơ bị đau nhiều khi cử động, bầm tím với mức độ tăng dần, bị tê, xuất hiện tình trạng nhiễm trùng,… Bạn nên tìm cơ sở y tế để xin ý kiến, lời khuyên của bác sĩ.

Tập luyện các bài tập nhẹ nhàng đều đặn giúp hạn chế tình trạng căng cơ

Ngoài những phương pháp đơn giản ở trên bạn còn có thể tập luyện các bài tập kéo giãn cơ nhẹ nhàng đều đặn giúp cải thiện tình trạng căng cơ. Hơn nữa, việc tập luyện bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể bạn trở nên dẻo dai và ngăn ngừa tình trạng bị chuột rút. Bạn có thể tham khảo một số bài tập yoga nhẹ nhàng giúp bạn giảm căng cơ hiệu quả sau đây:

Cải thiện tình trạng căng cơ với các bài tập yoga nhẹ nhàng (Nguồn: Internet)

Tư thế ngồi thiền

Đây là tư thế khá dễ thực hiện không chỉ giúp bạn giảm tình trạng căng cơ bắp chân mà còn giúp cột sống của bạn thêm chắc khỏe

Tư thế nằm ngửa thoải mái (Corpse Pose)

Bài tập này không chỉ giúp giảm căng cơ lưng mà còn hỗ trợ rất tốt trong việc giải tỏa stress, thư giãn cơ thể.

Tư thế tượng nhân sư (The Sphinx Pose)

Đây là bài tập yoga tập trung chủ vào cơ lưng, các cơ bắp chân được thả lỏng tối đa giúp các cơ nhanh chóng phục hồi lại trạng thái ban đầu.

Cải thiện hệ xương khớp cùng trung tâm thể hình California Fitness & Yoga 

Để giảm tình trạng căng cơ, cải thiện hệ xương khớp hiệu quả, bạn nên đến trung tâm thể hình uy tín để được tư vấn khóa tập phù hợp với bản thân. Nếu như bạn vẫn chưa tìm được cơ sở tập luyện phù hợp, bạn có thể tham khảo trung tâm thể hình California Fitness & Yoga. Với uy tín và chất lượng là một trong những trung tâm hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn trải nghiệm lớp học điều trị căng cơ tuyệt vời nhất.

Điều trị căng cơ, cải thiện xương khớp với California Fitness & Yoga (Nguồn: California Fitness & Yoga)

Phòng tập chuẩn 5 sao với trang thiết bị hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát

Tại California Fitness & Yoga, chúng tôi luôn đầu tư hệ thống phòng tập chuẩn 5 sao, cơ sở vật chất hiện đại, tạo điều kiện cho các học viên tập luyện, cải thiện căng cơ. Bên cạnh đó, California Fitness & Yoga còn trang bị đầy đủ các tiện ích như phòng tắm, phòng xông hơi giúp bạn giải tỏa sau các buổi học.

Có PT hướng dẫn giúp tập dễ dàng

Với phương châm giúp bạn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất, California Fitness & Yoga luôn sở hữu đội ngũ huấn luyện viên có bằng cấp chuẩn quốc tế. Không chỉ thế, với kinh nghiệm và kiến thức của mình, các PT sẽ hướng dẫn bạn tập luyện đúng theo phương pháp. Từ đó, giúp tình trạng căng cơ của bạn được cải thiện nhanh chóng.

Sun – Series chính là giải pháp cho tình trạng căng cơ 

Sun – Series – giải pháp vàng giúp bạn cải thiện tình trạng căng cơ hiệu quả (Nguồn: California Fitness & Yoga)

Tại California Fitness & Yoga, chúng tôi có đa dạng các lớp học tạo điều kiện cho các học viên có thể tự do lựa chọn phù hợp với sở thích cá nhân. Và một trong những giải pháp vàng giúp bạn cải thiện tình trạng căng cơ nhanh chóng hiệu quả tại California Fitness & Yoga chính là tham gia lớp học Yoga Sun – Series. Vậy yoga Sun – Series là gì và nó có tác dụng như thế nào?

Yoga Sun – Series là bộ môn yoga nhẹ nhàng, bao gồm các động tác co giãn, massage,.. tác động sâu vào các khớp, giảm căng cơ và làm săn chắc da. Không chỉ thế, các động tác của Sun – Series cũng giúp sản sinh nhiệt trong cơ thể, tăng khả năng trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Đặc biệt, lớp học này được khuyến khích cho những ai hay bị rối loạn hô hấp, gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Đăng bởi: Lê Thị Tường Vi

Từ khoá: Làm thế nào để cải thiện tình trạng căng cơ?

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Nâng Cao Giá Trị Bản Thân trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!