Xu Hướng 2/2024 # Mọi Thứ Về Bài Tập Squat Và Chuyện Chấn Thương Đầu Gối Gymer Phải Đọc # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mọi Thứ Về Bài Tập Squat Và Chuyện Chấn Thương Đầu Gối Gymer Phải Đọc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vậy thật sự bài tập squat có gây hại cho đầu gối hay chỉ là ý đồ xấu của ai đó ? Squat có thể gây hại cho đầu gối ?

Không thể phủ nhật rằng, bài tập squat mang lại những hiệu quả rất rõ rệt, bất cứ Gymer nào cũng từng ít nhất vài lần tập luyện với nó. Tuy nhiên, có thể bạn cũng nghe đồn rằng tập squat sẽ rất hại cho đầu gối.

Về thực tế lợi ích mà nó đem lại thì lớn hơn nhiều so với các bài tập khác, vì vậy bạn vẫn nên tập nó.

Không quan trọng bạn là một Bodybuilder, Powerlifting, hay một diễn viên múa bale, bạn đều cần phải tập Squat.

Câu hỏi đặt ra là: Tập làm sao ?. Và câu trả lời là hãy cô gắng tập càng an toàn càng tốt mà không làm mất đi những lợi ích mà nó đem lại.

Trong thể thao, cũng như trong cuộc sống hằng ngày, những vấn đề về đầu gối luôn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng đừng vì thế mà lại đi sợ Squat.

Bạn chỉ cần thực hiện bài squat một cách chính xác là sẽ ngăn chặn được tất cả những “mối nguy hại” mà squat có thể gây ra.

Hướng dẫn cách squat từng bước chi tiết

Chi tiết giải phẫu học của đầu gối

Để giữ được một đầu gối khỏe mạnh thì bạn cần phải hiểu về chức năng và cấu trúc của đầu gối và nó hoạt động như thế nào.

Đầu gối của chúng ta hoạt động như bản lề của cánh cửa có thể giúp đóng mở cửa dễ dàng thì đầu gối là cái bản lề giúp bạn co duỗi chân dễ dàng.

Tuy nhiên, nó phức tập hơn như thế nhiều với rất nhiều khớp nối khác nhau ở trong và nếu có khớp nào hoạt động không đúng sẽ gây ra các vấn đề về gối.

Một số người cho rằng, cơ đùi sau và cơ đùi trước nên mạnh mẽ ngang nhau để có thể mang lại sự cân bằng, tuy nhiên đây vẫn là suy đoán. Thực tế thì khi tôi còn là một Powerlifting thì cơ đùi sau có khi mạnh gấp 2-3 lần cơ đùi trước.

Với đầu gối, để hoạt động 1 cách mượt mà thì nó cần có sự tham gia của 7 yếu tố đó chính là: Xương, dây chằng, gân, cơ bắp, các dịch lỏng, mô mỡ và sụn khớp.

Xương: Bao gồm 3 thành phần là xương đùi, xương chày và xương bánh chè.

Dây chằng: Mô liên kết các khớp xương và có nhiệm vụ giữ ổn định và tính toàn vẹn cấu trúc khớp của bạn. Có 2 nhóm với 6 dây bên ngoài và 8 dây bên trong.

Cơ bắp: Chúng ta đều biết rõ ràng lý do cơ bắp có mặt ở đây đúng không. Nếu không có cơ bắp thì bạn chẳng làm gì được cả bao gồm:

Cơ đùi trước: Có 4 đầu và nằm ở trước đùi bạn.

Cơ đùi sau: Tất nhiên là nằm ở đùi sau rồi. Và một số cơ khác có nhiêm vụ trong việc giúp chân bạn co duỗi.

Dây gân: Giúp tạo liên kết giữa cơ bắp và xương của bạn thành 1 khối

Dịch lỏng: Nó giống như là một miếng đệm được tìm tháy gần các khu vực khớp nối để giúp giảm lực ma sát, chúng chứa Synovial và có khoảng 12 túi đệm được tìm thấy ở đầu gối của bạn.

Các mô mỡ: Những cái này được dồn thêm vào phần trống trong đầu gối của bạn.

Sụn: Sụn là mô liên kết để tạo nên sự thông suốt giữa các nhánh xương tạo thành ổ khớp. Sun cũng hoạt động như một “lò xo giảm xóc”. Chúng kết hợp với các túi dịch tạo thành một hệ thống “giảm xóc” cực kì hiệu quả cho cơ thể.

Các đồ dùng mà những người tập Squat cần trang bị Cách chọn giày tập squat

Chọn giày giống như là chọn vỏ xe vậy, chọn được đôi giày đúng chuẩn sẽ giúp xe chạy an toàn hơn. Sử dụng 1 đôi giày cũ hoặc không đúng chuẩn sẽ khiến chuyện tập luyện của bạn trở nên không an toàn.

Hầu hết các đôi giày thể dục đều bị thiết kế thiếu ổn định về chiều dọc hoặc chiều ngang và có rất ít loại hỗ trơn bạn nâng vật nặng.

Giày tập squat Nike lifting Shoes

Khi thực hiện bài tập squat, đôi chân của bạn có xu hướng nghiêng vào trong, khi điều này xảy ra thì đầu gối của bạn cũng bị nghiêng theo dẫn đễn áp lực không cân bằng và dồn về 1 phía khiến các dây chằng bị kéo căng bất thường và áp lực lên xương bánh chè không đều dẫn đến hiện tượng chondromalacia (hiểu nôm na là hiện tượng nhuyễn sụn do xây xát gây ra).

Nếu chân bạn có xu hướng xoay vào như trên thì nên đi mua ngay 1 đôi giày chuyên biệt cho việc tập squat càng sớm càng tốt.

Lý do chọn giày chuyên tập squat là vì nó sẽ hỗ trợ phần gót chân của bạn rất tốt. Ngăn chặn sự xoay chân giảm áp lực lên các dây chằng 2 bên gối.

Cuối cùng, ngay cả khi đôi giày chuyên squat của bạn trong còn tốt nhưng khi sử dụng đã lâu thì không có nghĩa là nó vẫn đảm bảo chức năng của mình vì qua thời gian tập nó đã bị dè nén rất nhiều và có thể nó không còn hỗ trợ tốt nữa.

Hãy suy nghĩ việc chọn lựa thật tốt, một chiếc giầy tập quần vợt thì chì dùng cho quần vợt với 1 người 60kg chứ không phải dành cho người gánh tạ 100kg.

Vậy tiêu chuẩn để chọn giày như thế nào.

Các bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa Lifting Shoes trên google để tìm mua loại giày được thiết riêng cho người nâng tạ.

Đặc điểm nhận diện: Đế chúng, rất chắc, phần gót cao hơn giày bình thường 1 chút để bạn tập squat đễ hơn.

Một số tên giày gợi ý cho bạn như: Nike lifting Shoes, Converse All Star hoặc có thể dùng loại Vibram.

Băng quấn đầu gối

Một đầu gối khỏe mang lại những lợi thế rất nhiều, đặc biệt là với những cuộc thi đấu của Powerlifting. Khi được dùng đúng cách, nó sẽ đảm bảo sự an toàn co đầu gối của bạn khi thực hiện các bài Squat nặng. Thậm chí, nó có thể giúp bạn nâng được thêm 5-10% lượng tạ bình thường bạn có thể nâng.

Băng quấn đầu gối nên dài 5-6m

Tất nhiên là nó cũng có điểm yếu đó là cản trở sự phát triển của các mô cơ bắp vì nó hấp thụ đi nhiều áp lực thay vì là các mô cơ của bạn.

Cách mua và sử dụng băng quấn gối như sau:

Khởi động làm nóng khớp gối để cải thiện lượng máu đi vào đầu gối của bạn. Nếu bạn thực hiện nâng tạ từ 80% sức trở lên hoặc bạn đang có vấn đề về đầu gối thì bắt buộc phải đeo băng quân gối này.

Khi mua nên lựa chọn loại dày (càng nhiều vài bảo vệ càng tốt) và dài ít nhất 5-6m, quấn được nhiều đồng nghĩa với đầu gối được bảo vệ tốt hơn.

Không nên mua những loại to quá to bản, cồng kềnh và ngắn hơn 4.5m, chúng thường thiếu sự đàn hồi để có thể bảo vệ đầu gối của bạn.

Ngồi trên ghế, băng quấn nên được cuộn tròn lại trước, nó sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn.

Duỗi chân cần băng thẳng ra và bắt đầu đi từ vị trí giữa gối trước và đì lên phía trên. Ngược chiều kim đồng hồ với chân trái và cùng chiều kim đồng hồ với chân phải. Việc này giúp cho xương bánh chè của bạn được cố định tốt hơn.

Bạn bắt đầu quấn 2 vòng ngay dưới đầu gối sau đó quấn từ từ lên phía trên và mỗi vòng quấn cách ngay 1 nửa chiều rộng của băng quấn.

Khi đi qua đầu gối bạn thắt lại và dừng lại khi cách gối khoảng 10cm tính từ xương bánh chè (theo Powerlifting).

Một cách quấn khác có thể sẽ phù hợp cho cơ dân Fitness hoặc Bodybuilding là quấn từ trước ống khuyển ngay dưới gối (nơi các dây chằng nối với xương bánh chè) và đi lên phần đầu gối thì quấn lỏng hơn 1 chút để tránh tụ bạn làm ra hiện tượng “nhuyễn sụn” như nói ở trên và tiếp tục quấn lên rồi thắt dây lại.

Việc quấn dây này trước khi thực hiện một bài tập squat nặng sẽ giúp giảm lực kéo lên cơ đùi trước và không bị rách cơ đùi trước do tập quá nặng.

Cách đứng cũng gây ảnh hưởng lên khớp gối

Để quấn băng thì bạn thực hiện như sau:

Chúng ta có nhiều biến thể của bài tập Squat như là Hack Squat, Leg Press và vị trí đặt chân của bạn rất quan trọng đến hiệu quả của bài tập, và tất nhiên là cũng có ảnh hưởng lên khớp gối của bạn nữa.

Mỗi người có cấu trúc khung xương khác nhau nên chúng ta cần phải tự tìm ra được mình phù hợp với tư thế nào (thường là do chiều cao của lưng với chân) nên bạn cần xem xét các điều sau.

Cơ đùi trước sẽ được tác động nhiều hơn nhưng mũi chân hướng ra 2 bên, và thật sự thì mũi chân bạn cũng không nên để thẳng 90 độ tới trước, hãy nghiên khoảng 30 độ bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng.

Nếu bạn squat với 2 chân quá rộng, một cơ gọi là Adductor trong bụng sẽ có xu hướng hỗ trợ vào đùi trước và có thể gây nên hiện tượng mất cân bằng dẫn đến lớp sụn bị chèn ép quá mức và xương bánh chè có thể bị lệch vị trí của mình.

Hãy chắn chắn rằng đầu gối của bạn luôn hướng theo chiều mũi chân của bạn, nếu bạn xoay gối vào bên trong sẽ gây áp lực nghiêng sang một bên khiến các dây chẳng có thể chịu áp lực quá mức.

Mặc dù các nhà Bodybuilder hàng đầu thường hay tập luyện bài squat hẹp chân để giúp tăng cường cơ đùi ngoài, tuy nhiên nó cũng là vị trí mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn đặc biệt là vị trí này sẽ khiến cơ lưng của phải tham gia vào rất nhiều để hỗ trợ nâng tạ. Nếu bạn thực hiện bài tập squat dạng này, hãy chú ý vị trí đặt gót chân lên điểm nào đó mà có thể tạo được nhiều lực đẩy nhất (gọi là the athletic position)

Luôn phải khởi động làm nóng khớp gối thật kĩ trước khi squat giúp các chất lỏng và khớp sụn được bôi trơn tốt hơn.

Cuối cùng, nếu quyết định đi ra tập không cần hỗ trợ của máy móc thì trước hết hãy giảm 1 nửa mức tạ xuống vì khi tập không có máy mà bạn vẫn chơi mức tạ cũ thì khả năng bị tai nạn là rất cao vì khi tập free weight bạn cần phải vận dụng nhiều khả năng giữ thăng bằng hơn và nó cần có thời gian để kiểm soát.

Khi tập Free Weight thì bạn phải giữ cho đôi chân dính chặt lên sàn như đóng đinh xuống vậy, việc di chuyển 2 chân trong khi thực hiện bài tập squat có thể dẫn đến mất cân bằng và gây ra tai nạn.

Các vấn đề thường gặp của khớp gối khi thực hiện bài tập squat

Nhuyễn sụn (Chondromalacia): Đây là hiện tượng xương sụn bị làm mềm do thoái hóa khớp. Và nếu bị tình trạng này thì bạn không nên thực hiện các bài tập squat cũng như các bài sử dụng khớp gối nhiều. Ngoài lý do tập luyện thì còn do lão hóa, động tác lặp đi lặp lại quá nhìu, cơ chế sinh học gặp lỗi và do di truyền.

Hội chứng đau xương bánh chè (PFPS): Thể hiện bằng việc bị đau ngay trước xương bánh chè và đau nhiều hơn khi vận động. Tình trạng này gặp phải do sự mất cân bằng của phần giữa và 2 bên đầu gối.

Đầu gối không ổn định phần đầu: Phần đầu gối đột nhiên đưa ra trước điều này thường gặp phải với những người từng gặp chấn thương về gối và các dây chằng không bao bọc lấy được.

Sưng/đau: Bạn gặp phải chấn thương bên trong, nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Phát tiếng động: Các tiếng động phát ra khi co duỗi gối thường không đáng lo ngại, trừ khi nó kèm theo đau, nhức hoặc sưng tấy.

Chúng ta sẽ bàn luận thêm về chuyện squat đầu gối vượt quá mũi chân có hại hay không vào kì sau, bài này cũng dài quá rồi 😀

Đăng bởi: Xuân Từ Thị Thanh

Từ khoá: Mọi thứ về bài tập squat và chuyện chấn thương đầu gối Gymer phải đọc

Hướng Dẫn Về Universal Studios Singapore: Mọi Thứ Bạn Cần Biết

Trước chuyến đi

Các loại vé khác nhau và chúng ta có thể mua vé ở đâu?

Giờ mở cửa

Khi nào là thời gian tốt nhất để thăm USS?

Cách đi đến Universal

Khi bạn đến đây

Các khu vực tham quan trong USS?

Những show diễn hấp dẫn ở Universal?

Các chương trình biểu diễn mà tôi có thể khám phá là gì?

Ăn uống ở Universal

Các tiện ích sẵn có xung quanh công viên là gì?

Tôi có thể ra khỏi công viên và quay trở lại được không?

Các cửa hàng bán lẻ trong công viên?

Chi tiết về mua sắm trong công viên?

Bản đồ của Universal Studios Singapore

Các loại vé khác nhau và làm thế nào để mua được vé?

Vé Universal Studios Singapore có thể mua online hay tại cổng của Universal tuy nhiên bạn phải xếp hàng mua vé rất đông từ 30 phút – 1 tiếng tuỳ thời điểm du lịch và ngày đi. Bên cạnh đó còn phải xếp hàng vào cổng soát vé. Cho nên bạn mua vé online là tốt nhất, chỉ cần in vé ra và scan mã code ở quầy soát vé.

Bạn phải thận trọng trước khi mua vé trực tuyến vì chỉ một vài trang web được cấp phép trở thành bên bán thứ ba của USS.

Bạn hãy tham gia chương trình giảm giá khi bạn đặt vé USS với Phuotvivu ngay hôm nay! Đặc biệt Phuotvivu cung cấp vé có thời hạn vé tới 6 tháng. Vì vậy, bạn hãy bỏ qua việc chờ đợi xếp hàng mà hãy đặt vé USS với Phuotvivu ngày hôm nay!

Giờ mở cửa

Khung giờ mở USS như sau:

10 giờ sáng đến 7 giờ tối (trong các mùa không cao điểm)

10 giờ sáng đến 9 giờ tối (trong các mùa cao điểm)

Tuy nhiên, lưu ý rằng khung giờ hoạt động có thể thay đổi mà không cần thông báo trước do vậy hãy kiểm tra trang web để biết thông tin chính xác ở thời điểm hiện tại mà bạn cần biết!

Khi nào là thời gian tốt nhất để thăm quan USS?

Thời gian tốt nhất để thăm quan USS chắc chắn sẽ không phải vào những ngày cao điểm, thường là những ngày trong tuần. Mặc dù chúng tôi không thể đảm bảo chắc chắn rằng sẽ vắng khách vào những ngày này, nhưng cơ hội xếp hàng ở mỗi trò chơi sẽ ngắn hơn các thời điểm khác. Ngoài ra, những ngày không phải ngày cao điểm, cơ hội để bạn chụp ảnh với nhân vật mình yêu thích chắc chắn cao hơn đấy!

Bạn cũng có thể xem lịch USS có sẵn trên trang website. Ở đó, nó sẽ chỉ ra các ngày cao điểm và ngày không cao điểm với thời gian chi tiết kể cả những ngày quá đông. Những ngày quá đông khách ở công viên thường là Các ngày lễ!

Làm thế nào đển đến đó?

Bằng tàu hỏa (Sentosa Express) Đi bộ Bằng cáp treo (Singapore Cable Car) Các khu vực tham quan trong USS Hollywood

Hollywood ở Universal Studios Singapore

Đây là khu vực ở gần lối vào, Hollywood có các cây cọ, kiến trúc sôi động và tất nhiên cả phố đi bộ để chụp ảnh. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều nhà hàng ở đây bao gồm Starbucks và Mel’s Drive-In.

New York

New York ở Universal Studios Singapore

Được thiết kế như một quả táo lớn, khu vực New York đặc trưng là các bản sao của các hình tượng vỉa hè và các địa danh của thành phố New York! New York cũng là điểm thu hút trẻ em với các show Sesame Street Spaghetti Space Chase!

Ngoài ra, đừng bỏ lỡ show Lights, Camera, Action !, nơi mà đạo diễn Steven Spielberg chào đón bạn với việc mô phỏng lại bộ phim về cơn bão tàn phá New York!

Sci-Fi City

Sci-Fi City ở Universal Studios Singapore

Là một trong ba trong khu nổi tiếng nhất trong công viên, Sci-Fi City là nơi rất thú vị và thường tập trung khách du lịch đông nhất ở USS. Được thiết kế hết sức hiện đại, một thành phố trong tương lai, mọi góc của Sci-Fi City đều là hoàn toàn trái ngược với Ancient Egypt, ngay cả những món ăn được bày bán ở đây!

Ancient Egypt

Ancient Egypt ở Universal Studios Singapore

Khu này với biểu tượng là Mummy Ride, phong cách của Ancient Egypt được thiết kế theo thế giới Ai Cập cổ đại những năm 1930. Bạn sẽ bị bắt mắt từ xa bởi các ngôi mộ của Pharaoh vĩ đại.

Nếu bạn đã hoàn toàn không sợ bóng tối, hãy vào trong những chiếc máy bay với tốc độ cao sau cưỡi trên chiếc xe Mummy Ride (lấy cảm hứng từ thương hiệu nổi tiếng The Mummy!) Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó ít kịch tính hơn, hãy đến với Treasure Hunters, nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác nhẹ nhàng hơn trong chiếc xe nhỏ như là một bản sao của xe Jeep!

Lost World

The Lost World ở Universal Studios Singapore

Lost World được chia thành hai khu vực – Jurassic Park và Waterworld. Nó nằm ngay cạnh Ai Cập cổ đại và có nhiều điểm tham quan mà bạn cũng có thể tìm thấy ở các Universal Studios khác trên thế giới như Công viên Jurassic Park Rapids Adventure.

Khu vực này có nhiều điều thú vị hấp dẫn so với các khu khác trong công viên. Khách du lịch có thể tham gia vào các show như Canopy Flyer, Dino-Soarin’ và thậm chí ở đây còn là thu hút bởi trò leo núi: Amber Rock Climb. Đừng bỏ lỡ show diễn live-action rất thú vị được gọi là Waterworld: Một cuộc chiến tranh biển sống động (A Live Sea War Spectacular), đó chắc chắn là một trong những điều cần phải nhìn thấy khi bạn đến USS!

Far Far Away

Far Far Away ở Universal Studios Singapore

Far Far Away, đây là nơi biểu diễn của các nhân vật trong phim Shrek, nó dễ dàng để tìm thấy trong USS bởi lâu đài Far Far Away. Lâu đài này cao 40 mét và không thể phủ nhận đây là một trong những điểm nổi bật của công viên này!

Madagascar

Madagascar ở Universal Studios Singapore

Bạn sẽ thấy sự xuất hiện của những nhân vật đặc biệt trong phim như Alex, Gloria, King Julien, và không thể quên những chú chim cánh cụt đáng yêu đã làm nên bộ phim này đó là Skipper, Kowalski, Private và Rico!

Những thú vui gì hay nhất ở USS là gì? Battlestar Galactica (thành phố Sci-Fi)

Battlestar Galactica (Sci-Fi City – Universal Studios Singapore)

Ngọn tháp này cao khoảng 42,7 mét, đây được coi là du thuyền là cao nhất trên thế giới! mô phỏng lại cuộc chiến chống lại cái ác giữa con người hay CYLON – những chiếc ghế ngồi truyền thống cùng với những chiếc tàu lượn nghịch đảo – sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm giác thật mạnh với các cú va đập trên sóng nước. Chắc chắn trò này không dành cho những người yếu tim, trẻ em phải cao ít nhất 125cm mới tham gia được.

Enchanted Airways (Far Far Away)

Enchanted Airways (Far Far Away – Universal Studios Singapore)

Đừng sợ, cũng có rất nhiều điểm tham quan rất hấp dẫn dành cho những bạn trẻ! Tàu lượn siêu tốc này sẽ đưa bạn qua vùng Far Far Away và bạn được chào đón các nhân vật quen thuộc từ The Three Little Pigs đến Pinocchio. Hãy chào đón Dragon đưa bạn bay vòng quanh đến nhiều điểm trong Thế giới của Shrek.

WaterWorld (The Lost World)

WaterWorld (The Lost World – Universal Studios Singapore)

Hãy ở ngoài vùng ‘Ngâm’ nếu bạn không muốn ướt! Dựa trên bộ phim “Waterworld”, show diễn dữ dội này sẽ làm bạn kinh ngạc bởi các vụ nổ thực sự của lửa và nước và  thích thú bởi các pha nguy hiểm rất thực. Chương trình hành động rất thú vị và dành cho du khách ở mọi lứa tuổi.

Thời gian chiếu: 12.15 tối, 2.30 chiều và 5.45 chiều

Jurassic Park Rapids Adventure (The Lost World)

Jurassic Park Rapids Adventure (The Lost World – Universal Studios Singapore)

Show vượt dòng sông tốc độ cao này bạn sẽ làm bạn ướt sũng vì vậy hãy chuẩn bị sẵn áo mưa, nếu không bạn phải trả tiền cho mua áo mưa hoặc phải làm khô đồ sau đó. Có 9 người ngồi trên chiếc xà lan xoay tròn để thoát khỏi dòng lũ Jurassic Park – càng lúc càng tăng cao và mức độ mạo hiểm cũng tăng dần.

Xem các chương trình biểu diễn ở Universal Studio Ăn uống ở Universal Các tiện ích sẵn có xung quanh công viên là gì?

Có ít nhất một cửa hàng thực phẩm ở mỗi khu vực, do đó bạn sẽ bị thoải mái lựa chọn khi cần ăn uống gì đó. Một số món hấp dẫn như bánh hamburger với khoai tây chiên và kem sữa ướp vani tại Mel’s Drive-In ở Hollywood hoặc bạn có khám phá các món ăn Trung Đông tại Oasis Spice Cafe, Ancient Egypt. Vào bữa ăn trưa, bạn đừng quên thử một loại nước trái cây Fairy Godmother được pha chế rất độc đáo ở Far Far Away.Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể đi ra các quán cà phê và nhà hàng bên ngoài USS như Beaver’s Cafe, nằm đối diện với công viên!

Cho dù đó là máy ATM, nhà vệ sinh hay thậm chí là phòng cầu nguyện, USS có các tiện ích tuyệt vời rất gần các khu vực này.

Máy ATM

Nhà vệ sinh và các vòi nước mát nằm trong mỗi khu vực của công viên. Những nhà vệ sinh này thường định vị gần các dãy tủ khóa gửi đồ hay lối ra vào.

Tủ khóa gửi đồ

Có cả hai loại tủ khóa gửi đồ tốn phí và miễn phí trong công viên. Tủ khóa gửi đồ nằm trong các khu Lost World, Ancient Egypt, Sci-Fi City và Hollywood. Để có danh sách đầy đủ các tủ khóa gửi đồ và phí thuê, nhấp vào đây. Nếu bạn mang theo nhiều hành lý, bạn có thể gửi đồ tại USS Rentals, nó bên cạnh các tủ khóa gửi đồ ở Hollywood. Giá thuê USS Rentals là $ 35/ngày.

Phòng điều dưỡng

Bạn có thể tìm thấy phòng điều dưỡng và Trung tâm chăm sóc trẻ con tại khu vực hành lang Annual Pass, chỉ cách lối vào của công viên vài bước chân.

Tôi có thể ra khỏi công viên và quay vào lại được không?

Bạn được quyền ra vào công viên trong ngày nên việc ra khỏi và quay trở lại là hoàn toàn có thể! Đơn giản chỉ cần lấy một handstamp tại lối ra vào trước khi bạn đi ra vì điều này là cần thiết để có thể vào lại.

Các lựa chọn mua sắm trong công viên là gì?

Mỗi khu vực đều có các cửa hàng bán lẻ riêng với nhiều loại sản phẩm. Đây là danh sách đầy đủ các cửa hàng bán lẻ mà bạn có thể tìm thấy ở mỗi khu vực!

Hollywood

Universal Studios Store – Cửa hàng lớn nhất trong công viên bán tất cả mọi thứ của Universal Studios!

Minion Mart – Bán sản phẩm tiêu biểu của Me-themed.

That’s A Wrap – Bán đồ lưu niệm USS và đồ chơi về các nhân vật và hàng may mặc.

New York Sci-Fi City Ancient Egypt The Lost World Far Far Away Bản đồ của Universal Studios Singapore Hãy đặt vé USS

Hoặc tải xuống bản đồ bằng PDF.

Bây giờ bạn đã biết được mọi thứ, còn chờ gì nữa? hãy đặt vé đên phim trường ngay bây giờ!

Đăng bởi: Trần Nhật Hà

Từ khoá: Hướng dẫn về Universal Studios Singapore: Mọi thứ bạn cần biết

Tập Làm Văn Lớp 5: Kể Một Câu Chuyện Về Chăm Sóc, Giáo Dục Trẻ Em (3 Mẫu) Kể Chuyện Đã Nghe Đã Đọc – Tuần 33

Đề bài:Kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc về việc gia đình, nhà trường hoặc xã hội chăm sóc, giáo dục trẻ em hoặc trẻ em thực hiện bổn phận với gia đình, nhà trường và xã hội – Kể chuyện đã nghe, đã đọc (SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 trang 148).

1. Nội dung:

Gia đình, nhà trường và xã hội chăm sóc, giáo dục trẻ em, ví dụ: Người mẹ hiền (Tiếng Việt 2, tập một), Chiếc rễ đa tròn (Tiếng Việt 2, tập hai), Lớp học trên đường (Tiếng Việt 5, tập hai).

Trẻ em thực hiện bổn phận với gia đình, nhà trường và xã hội, ví dụ: Ở lại với chiến khu (Tiếng Việt 3, tập hai), Trận bóng dưới lòng đường (Tiếng Việt 3, tập một).

2. Tìm câu chuyện ở đâu?

Câu chuyện em nghe người thân kể.

Truyện đọc xưa và nay. Chú ý các truyện Không gia đình của Héc-to Ma-lô, Những tấm lòng cao cả của A-mi-xi, Tốt-tô-chan – cô bé ngồi bên cửa sổ của Ku-rô-y-a-na-gi.

3. Cách kể chuyện:

Giới thiệu câu chuyện (Tên câu chuyện là gì, em đọc ở cuốn sách nào hoặc nghe ai kể, câu chuyện nói về ai hoặc về việc gì?).

Kể toàn bộ câu chuyện, chú ý tập trung vào những tình tiết đáp ứng yêu cầu của đề bài.

Nêu những cảm xúc hoặc suy nghĩ của em về câu chuyện.

Cùng các bạn trong lớp bình chọn câu chuyện hay nhất.

Trong đợt hè vừa rồi, tôi có được về quê ngoại chơi. Quê ngoại tôi ở tận Nghệ An xa xôi và hẻo lánh. Ở nơi đó, còn có nhiều con người bất hạnh, họ phải sống cuộc sống nghèo đói quanh năm suốt tháng. Gia cảnh bé Na cũng vậy, nhưng chính sự quan tâm yêu thương của hai bà cháu bé Na đã khiến em cảm thấy nể phục cho đến tận bây giờ.

Vừa được sinh ra, bé Na đã bị dân trong làng gắn cho cái tên Na không cha. Bởi mẹ Na đi làm xa, không may bị lừa có thai và người đàn ông đó bỏ đi không chịu nhận con. Nên chị Lan đành ngậm ngùi mang bụng bầu về quê sống cùng với người mẹ già. Sau khi sinh ra bé Na, chị Lan lại vào Sài Gòn kiếm tiền nuôi con và nuôi mẹ già. Na ở nhà với bà ngoại đã ngoài 60. Hai bà cháu sống nương tựa vào nhau cơm cháo nuôi nhau qua ngày. Bé Na nó giống mẹ, khuôn mặt rất xinh xắn, đáng yêu, luôn ngoan ngoãn lễ phép, nên dần rồi dân trong vùng ai cũng mến em.

Một hôm, bà ngoại nhờ tôi mang ít bánh bà mới làm xong sang cho bé Na, tôi mới có dịp biết nhiều hơn về gia cảnh của hai bà cháu Na.

Bước vào căn nhà lụp xụp, tôi gọi nhỏ:

– Bà Năm ơi, bà Năm có nhà không ạ?

Từ trong nhà bà Năm bước ra, miệng nhoẻn cười rồi nói:

– Có phải cháu bà Hạnh ở thành phố mới về không? Có việc gì không cháu?

Tôi nhanh nhảu đáp:

– Dạ, bà cháu vừa làm xong mẻ bánh, bà cháu bảo cháu mang sang biếu bà và em Na ạ.

Bà Năm cảm ơn, đỡ đĩa bánh từ trên tay tôi và mời tôi lại ngồi chơi.

Ngồi với bà Năm tôi hỏi:

– Bé Na đâu rồi bà?

Bà từ từ trả lời:

– Cái Na năm nay lên lớp một, nên nó chạy sang nhà thằng Nam dạy học cho rồi.

Uống ngụm nước chè xanh bà từ từ kể:

– Nghĩ cũng tội con bé cháu ạ. Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn nên thiếu đủ thứ cả tình cảm lẫn vật chất. Bố không có, mẹ thì bươn chải suốt ngày nhưng cũng không đủ ăn. Cuộc sống chỉ dựa vào vài ba sào ruộng. Được mùa thì chớ, không thì lại phải đi hái rau má, măng tre bán kiếm cơm qua ngày. Bà định không cho em nó đi học đâu. Nhưng nghĩ lại, bà thấy cuộc đời bà và mẹ nó khổ thế đủ rồi, bằng mọi cách bà cũng phải cố nuôi nó học. Nói đến đây bà như nghẹn lòng

Tôi cố an ủi bà rồi bà lại nói tiếp:

– Nhưng con bé thế mà lanh lẹn lắm cháu ạ. Thằng Nam nó bảo Na nó học nhanh lắm, nói đâu hiểu đó luôn. Bà chỉ mong nó học tập tốt kiếm con chữ để đổi đời.

Tôi đáp lại:

– Vâng bà ạ, cháu mới chơi được hai lần với Na nhưng em nó thông minh đáo để bà ạ. Bà cố gắng tạo điều kiện cho em được đi học bà nha. Rồi em ấy sẽ là một học sinh giỏi đấy ạ.

Bà Năm nở nụ cười như một niềm hi vọng điều tôi nói sẽ trở thành hiện thực.

Đến buổi cơm trưa, tôi chào bà và ra về. Trong lòng có chút buồn vì thương gia cảnh của bà, nhưng tôi cũng có chút vui thay cho bé Na khi em có một người bà một mực thương em.

Qua câu chuyện trên, tôi thấy được trong cuộc sống có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, nhưng họ vẫn cố gắng vươn lên để tạo mọi điều kiện để chăm sóc, dạy dỗ và cho con em họ đến trường học tập bằng bạn bằng bè. Và bà Năm cũng là một trường hợp như vậy, đó là những việc làm đúng với pháp luật, đúng với nhân cách của một người làm cha làm mẹ.

Đồn Biên phòng 234 là đơn vị kết nghĩa của trường em. Từ đồn trưởng đến sĩ quan, chiến sĩ đều coi thầy cô giáo và học sinh trường Tiểu học Bảo Lạc như người thân trong gia đình, luôn luôn dành cho bao sự săn sóc, giúp đỡ quý báu.

Khi vào lớp Một, em đã nhìn thấy vườn trường xanh tốt với hàng nghìn cây gỗ quý. Sau này, em mới biết vườn cây ấy và 5 gốc phượng tỏa bóng mát, nở hoa đỏ rực giữa sân trường là do của các chú bộ đội Biên phòng 234. Vườn hoa, vườn thuốc nam có nhiều cây quý làm vị thuốc cũng do các bạn sĩ quân y Đồn Biên phòng gây dựng nên. Cô Lý, cô Nga, cô Tâm… thứ năm tuần nào cũng đến chăm sóc vườn thuốc và khám bệnh cho thầy trò chúng em.

Câu chuyện bạn Lợi lớp em được bác sĩ Nga cứu sống thật cảm động. Lợi đau bụng đã hai ngày đêm rồi, nhưng bố mẹ vẫn ngỡ là đau bụng giun. Lợi học giỏi nên vẫn cố gắng đi học. Buổi sáng hôm ấy, khi Lợi gục xuống trên ghế thì bác sĩ Nga từ vườn cây thuốc hốt hoảng chạy vào. Chỉ khám qua, cô đã biết Lợi bị đau ruột thừa cấp tính, rất nguy kịch. Phải mổ ngay mới cứu sống được! – Cô đã nói với thầy Hiệu trưởng như thế. Chỉ độ mười phút sau, xe cứu thương Đồn Biên phòng đã tới mang theo công cụ y tế, bông băng, thuốc men. Văn phòng nhà trường trở thành phòng mổ. Cả trường xôn xao. Chiều hôm đó, bạn Lợi mới được đưa về trạm Quân y để điều trị. Chỉ hơn một tuần sau Lợi đã đến lớp đi học bình thường. Nó vạch áo cho bạn bè xem vết mổ đã lên da non. Lớp em đã mang hoa đến tặng Đồn Biên phòng. Bố mẹ Lợi đã tặng bác sĩ Nga và trạm Quân y hai con rùa núi bé xíu làm cảnh và một củ khoai mài gọi là ” chút quà tình nghĩa quân dân”.

Mỗi lần nhìn thấy các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng đến thăm trường, nhìn thấy các thầy thuốc mặc quân phục đi lại trong vườn thuốc, chúng em cảm giác quý mến, yêu thương, gần gũi vô cùng.

Buổi học hôm đó, trong giờ ra chơi, Hải và một bạn lớp bên tên Hùng giành nhau một quả bóng. Hải giành được nhưng không cho Hùng chơi nên Hùng nhảy vào đánh Hải. Tự nhiên bị đấm, Hải tức quá nên cũng nhảy vào đấm Hùng chảy máu mũi bất chấp sự can ngăn của các bạn.

Đúng lúc đó, chú bảo vệ chạy tới, hai tay cầm hai tai của hai bạn rồi đưa vào phòng hiệu phó.

Advertisement

Sau khi kể lại câu chuyện, thầy yêu cầu Hải và Hùng gọi phụ huynh đến để xử lí. Bỗng có tiếng cô giáo Ngọc từ phía sau:

– Thưa thầy, trong hai bạn có một bạn học sinh lớp em. Thầy có thể cho em xử lí việc này được không ạ?

Thầy hiệu trưởng đồng ý và đưa hai bạn sang phòng bên xử lí.

Vừa đi, Hải vừa suy nghĩ: Chắc cô sẽ mắng mình vì mình suốt ngày đi gây chuyện làm lớp bị trừ hết điểm thi đua.

Đang mải suy nghĩ, thì cô giáo lên tiếng:

– Các em có thể kể lại đầu đuôi câu chuyện như thế nào cho cô nghe được không?

Hùng kể lại câu chuyện và đợi cô phân xử.

Sau khi nghe câu chuyện, cô tiến lại chỗ Hùng và nói:

– Cô là cô giáo chủ nhiệm của Hả, cô cũng có lỗi trong việc này nên cô thực sự xin lỗi em.

Hùng ấp úng:

– Cô ơi, cô không cần phải xin lỗi em đâu ạ, người sai là Hải ạ!

Cô mỉm cười và nói:

– Đúng rồi, Hải sai nhưng cô cũng sai khi cô chưa dạy Hải việc không được giật đồ của người khác nên mới xảy ra vụ đánh nhau hôm nay.

Rồi cô ngoảnh sang Hải:

– Hải, cô nghĩ em cũng nhận thấy mình đã sai rồi đúng không? Em hãy xin lỗi bạn và mong bạn tha lỗi đi em.

Hải rụt rè quay sang chỗ Hùng và nói:

– Tớ xin lỗi cậu, lần sau tớ sẽ không làm như thế nữa, mong cậu thứ lỗi cho tớ.

Cô giáo tiếp lời Hải:

– Hùng à, bạn đã biết lỗi và xin lỗi, em có thế tha lỗi cho bạn lần này được không em?

Hùng nhìn cô và đáp:

– Dạ vâng, thưa cô.

Cô mỉm cười, xoa đầu hai bạn và nói:

– Cô có thể nhờ hai bạn cầm tay nhau làm huề được không?

Cả hai mỉm cười gật đầu và cầm tay nhau làm huề.

Cuối cùng, cô giáo khuyên Hải về lớp học bài để cô đưa Hùng qua phòng y tế để rửa vết thương cho bạn. Tan học, cô cũng đưa Hùng về và không quên gửi lời xin lỗi đến phụ huynh của bạn ấy về sự việc sáng nay.

Không biết, nghe xong câu chuyện, các bạn cảm thấy thế nào nhưng đối với tôi, tôi thực sự rất khâm phục cô và tâm đắc câu nói của cô: “Hải sai nhưng cô cũng sai khi cô chưa dạy Hải việc không được giật đồ của người khác”. Chính những hành động của cô đã khiến Hải tự nhận thấy mình có lỗi. Cô Ngọc quả là người biết dạy dỗ học sinh.

Gỗ Dâu Là Gỗ Gì? Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Gỗ Dâu

Dâu là loại trái cây rất được ưa chuộng trên thị trường nhưng ít ai biết được ngoài sản xuất ra loại quả ngọt, chúng còn cho ta một lượng gỗ không hề ít. Hiện nay trên thị trường cũng rất thịnh hành loại gỗ dâu này. Chúng có những tính năng, công dụng mà chúng ta không ngờ tới. Để tìm hiểu kĩ hơn về các đặc tính cũng như công năng của gỗ dâu , mời các bạn theo dõi tiếp bài viết hôm nay.

Gỗ dâu là thật chất nó còn có một cái tên khác đó là gỗ dâu rừng, khác với loại dâu tằm hay trồng ở nhà các bạn. Chính vì thế, gỗ dâu rừng được tìm thấy trong tự nhiên và gỗ của chúng có thể được khai thác phục vụ cho cuộc sống.

Hiện nay trên thị trường đã thưa dần những lần xuất hiện của gỗ dâu bởi chúng được khai thác rất nhiều khi biết được giá trị của chúng.

Gỗ dâu rừng

Gỗ dâu thuộc nhóm VIII trong bẳng xếp hạng gỗ của Việt Nam ta. Nhóm đại điẹn cho các loại gỗ có tính chất có khả năng chống mối,…

gỗ dâu rừng có nguồn gốc từ cây dâu tằm nhưng lại sống trong tự nhiên, nơi thâm sâu của rừng. Hiện nay, chúng ta có thể thấy chúng ở các khu rừng trải dài từ Nam ra Bắc.

Cây dâu

Vì được trồng rất lâu nằm trong tự nhiên nên gỗ dâu có trọng lượng lớn, màu vàng đậm, gỗ rất cứng, lỗi gỗ dâu có một màu đen và vân gỗ cực kì đẹp. Ngoài ra chúng còn được áp dụng rất nhiều về mặt tâm linh.

Chúng ta có rất nhiều cách để nhận biết đó là gỗ dâu như xem màu sắc, chất liệu hay là vân gỗ. Chúng thường sẽ có màu vàng đậm lõi đen xì. Chất gỗ rất cứng tuy nhiên lại có vân gỗ rất đẹp. Vâng gỗ của gỗ dâu chạy dọc khắp các thớ gỗ nhưng lại không liền mạch như các loại gỗ khác, sẽ có những chổ vân gỗ quá dày cũng sẽ có chỗ quá thưa. Những đường vân gỗ ấy đã tạo nên sự khác biệt cho gỗ dâu, tuy không liền mạch nhưng lại rất đẹp.

Gỗ xoan là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Gỗ mít là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn và để trả lời kĩ hơn chúng ta sẽ có một cuộc so sánh giữa gỗ dâu rừng và gỗ dâu tằm.

Chỉ tiêu Gỗ dâu rừng Gỗ dâu tằm

Đặc tính Gỗ màu vàng đậm, lõi đen, chất gỗ rất rắn chắc và vân gỗ cực kì đẹp Gỗ sẽ có màu trắng đục, gỗ xốp, không chắc chắn, nhẹ và quá mềm, vân gỗ không hợp mĩ quan

Ứng dụng thực tiễn Trong phong thủy: vòng, chuỗi, bàn thờ,…Đồ nội thất: cửa, sập, phản, bàn ghế,…. Hầu như không sử dụng được gỗ dâu tằm vì đặc tính không được tốt.

Giá trị Cao Thấp

Dựa vào bảng so sánh trên ta có thể thấy được gỗ dâu rừng sẽ là một sự lụaqw chọn hoàn hảo với những giá trị kinh tế mà chúng mang lại.

Gỗ dâu cũng rất đa dạng, hiện nay trên thị trường có các loại gỗ dâu khác nhau với nguồn gốc khác nhau, chúng được phân ra làm các loại như sau:

Gỗ dâu Nam Phi: được trồng trên những cách đồng gỗ ở Nam phi, sau đó được nhập khẩu sang Việt Nam.

Gỗ dâu Lào: cũng giống như gỗ dâu Nam Phi.

Đất trồng khác nhau sẽ cho ra chất lượng gỗ khác nhau nên chúng ta có 2 loại gỗ dâu điển hình.

Gỗ dâu rừng: được trồng ở những ngôi rừng trong tự nhiên nên gỗ dâu rừng sẽ có các ưu điểm mà gỗ dâu tằm không có. Chính vì thế, gỗ dâu rừng được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Gỗ dâu tằm: hầu như sẽ được trồng ở nhà người dân hoặc chúng ta có thể thấy chúng ở những khu nuôi tằm.

Cũng giống những loại gỗ khác, gỗ dâu sẽ được chia làm nhiều màu tùy vào đặc điểm môi trường sinh trưởng cũng như tuổi thọ của chúng.

Gỗ dâu vàng: đây là loại gỗ khá mịn và có vân gỗ đẹp. Ít bị cong và chất gỗ khá cứng và là loại gỗ dâu được sử dụng nhiều trong lĩnh vực phong thủy bởi màu sắc đẹp mắt và chất lượng vượt trội

Gỗ dâu đen: tính chất vẫn giống với gỗ dâu vàng nhưng chúng được áp dụng nhiều vào các đồ nội thất.

Gỗ dâu đỏ: chúng vẫn có những đặc trưng của gỗ dâu. Gỗ dâu đỏ có màu sắc đặc biệt, phù hợp với đồ nội thất hoặc cả bàn thờ bởi màu sắc gỗ dâu dỏ làm tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm.

Gỗ dâu là loại gỗ nằm trong số ít các loại gỗ có nhiều giá trị sử dụng và những sản phẩm nổi trội trong các lĩnh vực khác nhau.

Gỗ dâu là loại gỗ được nhắc đến nhiều nhất khi các đồ vật làm từ gỗ mang tác dụng tâm linh. Chính vì thế, chúng được áp dụng rộng rãi trong các chế tác tạo nên vòng, chuỗi hay bàn thờ,….

Vòng, chuỗi hạt gỗ dâu: một trong các sản phẩm linh nổi bậc của gỗ dâu

Bàn thờ, lục bình gỗ dâu: các tác phẩm về bàn thờ cũng rất nổi tiếng về độ chất lượng.

Tượng phật: gỗ đâu cũng rất nổi tiếng khi tạo ra các tác phẩm tượng phật với màu sắc đặc biệt

Vòng chuỗi từ gỗ dâu

Đối với những loại gỗ dâu lâu năm, giá trị cao thì sẽ được chế tác trở thành đồ nội thất.

Bàn ghế, giường, sập, phản, chiếu ngựa, cầu thang: đặc điểm chịu được sức nặng lớn, không mối mọt thì gỗ dâu là một trong những loại gỗ sản xuất ra bàn ghế, giường,… khá nhiều.

Cửa gỗ dâu được ưa chuộng bởi đặc tính của chúng như chịu lực rất tốt vfa chống được mối mọt tấn công. Ngoài ra, do là loại gỗ gỗ tự nhiên nên sẽ làm cho không nhan nhà bạn có được vẻ tự nhiên, mộc mạc nhưng vẫn sang trọng.

Cầu thang từ gỗ dâu

Những năm hiện nay, gỗ dâu dần dần trở nên kham hiếm nên gỗ dâu lâu năm lại càng hiếm. Giá của những gỗ dâu lâu năm khá đắt đỏ, có thể lên đến vài trăm triệu/ kg. Nhưng ngược lại, chúng ta có thể tìm mua gỗ dâu rừng non, tuổi thọ ngắn, giá của chúng có thể dao động đến vài triệu/ kg. Đây chỉ là mức giá ước tính, giá có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể.

Gỗ gõ đỏ

Gỗ lim

Gỗ mít

Gỗ xoan

Gỗ sến

Biceps Là Gì? Các Bài Tập Cơ Tay Trước Hiệu Quả Nhất Cho Gymer

Biceps là gì?

Các bài tập Biceps cơ tay trước hiệu quả

Các bài tập Biceps sau đều chủ yếu tác động vào cơ tay trước, ngoài ra còn 1 số nhóm cơ khác như cơ tay sau, cơ vai, , lưng xô,… rất hiệu quả để bạn luyện tập thường xuyên, phát triển hình thể toàn diện.

Bài tập Standing Barbell Curl

Bài tập này bạn sẽ cần dùng 1 thanh tạ đòn có trọng lượng tạ phù hợp. Trong bài tập này thì nếu có thể bạn nên sử dụng thanh tạ chữ Z sẽ hiệu quả hơn. Các thực hiện bài tập này cũng khá đơn giản với những động tác như sau:

Bước 1: đứng thẳng người, 2 chân sang rộng bằng vai, 2 tay cầm thanh tạ đòn. Khoảng cách 2 tay cần trên tạ cũng rộng bằng vai. Lòng bàn tay hướng vào trong thân người.

Bước 3: hít vào, từ từ thả ra, đưa thanh tạ đòn xuống dưới, về vị trí ban đầu.

Lặp lại động tác 15-20 lần mỗi hiệp. Mỗi buổi nên tập 3-4 hiệp.

Bài tập Dumbbell Biceps Curl

Dumbbell Biceps Curl là 1 trong những bài tập phổ biến mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn phát triển cơ bắp tay trước nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bài tập này bạn có thể luyện tập tại nhà hoặc bất kỳ đâu chỉ với 2 quả tạ đơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể thay thế tạ đơn bằng những đồ vật nhỏ gọn có trọng lượng tương đương.

Bước 1: đứng thẳng người, khoảng cách 2 chân rộng bằng vai. Mỗi tay cầm 1 tạ đơn. Lòng bàn tay hướng vào trong thân người.

Bước 3: hít vào, từ từ hạ tạ xuống về vị trí ban đầu.

Lặp lại động tác.

Bài tập Cable Hammer Curl – đứng kéo cáp

Bài tập đứng kéo cáp này bạn cần thực hiện tại phòng tập Gym với máy kéo cáp chuyên dụng. Chính vì có sự hỗ trợ từ máy móc rồi nên bài tập này bạn thực hiện đơn giản như sau:

Bước 2: thở ra, dùng lực từ bắp tay để kéo dây lên cho đến khi ép sát cẳng tay vào bắp tay, gần chạm nhau. Giữ tại vị trí này 1 giây sau đó thở ra.

Bước B3: hít vào, từ từ mở rộng tay về vị trí ban đầu.

Chin up – hít xà đơn

Hít xà đơn là 1 bài tập quen thuộc để phát triển cơ bắp tay cũng như cơ lưng. Bài tập này còn giúp bạn tăng chiều cao cũng như có nhiều công dụng cho sức khỏe tổng thể.

Bước 2: thở ra, gồng cơ ngực, cơ bắp tay để kéo người lên sao cho thanh xà đơn ngang ngực. giữ vị trí này 1-2 giây.

Bước 3: hít vào, từ từ hạ thân người xuống sao cho đảm bảo 2 tay thẳng hết cỡ. Không để người hạ xuống theo quán tính.

Reverse Grip Bent – Over row – Gập người kéo tạ đòn

Bài tập này sẽ tăng độ khó lên 1 chút với 1 thanh tạ đòn. Chú ý để mức tạ phù hợp tránh chấn thương.

Bước 2: thở ra, từ từ kéo tạ lên gần sát với cơ thể. Kéo tạ gần lên tới bụng thì giữ lại 1 giây.

Bước 3: hít vào, từ từ hạ tạ xuống về vị trí ban đầu.

Bài tập Barbell Drag Curl – Cuốn tạ dọc thân người

Cuốn tạ dọc thân người thì thay vì bạn cuốn tạ theo hình vòng cung như các bài tập trên thì với bài tập này bạn sẽ di chuyển tạ theo chiều thẳng đứng sát thân người.

Bước 2: thở ra, kéo thanh tạ lên cao theo chiều thẳng đứng dọc thân người đến ngang ngực

Bước 3: hít vào, hạ tạ xuống sao cho 2 cánh tay thẳng hết cỡ.

Bài tập Concentration Curl – ngồi cuốn tạ ngang

Bước 1: bắt đầu với tư thế ngồi trên ghế, 1 tay cầm 1 quả tạ đơn, đặt tạ giữa 2 chân, lòng bàn tay hướng vào thân người. Tay còn lại chống lên đùi. Đặt tạ giữa 2 chân.

Bước 2: di chuyển tay cầm tạ, thực hiện động tác cuốn tạ lên theo chiều ngang. Cuốn tạ tới vị trí ngang vai thì dừng lại 1 giây, thở ra.

Lặp lại động tác và đổi bên.

Những lưu ý khi tập Biceps

– Khởi động trước tập với những bài tập như xoay các khớp, chạy bộ tại chỗ, vặn người,…

– Chú ý hít thở đúng cách, tập luyện đúng kỹ thuật và siết cơ bắp tay khi tập.

– Sau 1 thời gian tập thì nên tăng cường độ tập để có hiệu quả hơn.

– Chú ý cung cấp dinh dưỡng đầy đủ protein để cơ bắp phát triển.

– Uống đủ nước trong suốt quá trình tập.

Top 10 bài tập tay trước và sau cho người tập Gym

Barbell curl là gì? Tập bắp tay trước hiệu quả với Barbell curl

Top 7 bài tập cơ tam đầu bắp tay sau cực hiệu quả cho nam

Tập cổ tay khỏe và to ra nhanh chóng nhờ 7 bài tập tay sau

Tập Làm Văn Lớp 5: Kể Về Một Nữ Anh Hùng Mà Em Biết (21 Mẫu) Kể Chuyện Đã Nghe Đã Đọc Lớp 5 – Tuần 30

Qua 21 bài Kể về nữ anh hùng Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu, Võ Thị Thắm, Nguyễn Thị Định, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Duệ… các em sẽ thấy được những công lao to lớn của các anh hùng, đã quên mình chiến đấu vì tổ quốc thân yêu. Mời các em cùng theo dõi bài viết để trả lời thật tốt câu hỏi trong SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 120.

Đề bài:Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về một nữ anh hùng hoặc một phụ nữ có tài – Kể chuyện đã nghe, đã đọc tuần 30 – SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 120.

Kể về một nữ anh hùng mà em biết hay nhất

Kể về nữ anh hùng Bà Triệu

Kể về nữ anh hùng Trưng Trắc – Trưng Nhị (2 mẫu)

Kể về nữ anh hùng Nguyễn Thị Định (2 mẫu)

Kể về nữ anh hùng Võ Thị Thắm

Kể về nữ anh hùng Nguyễn Thị Chiên

Kể về nữ anh hùng Võ Thị Sáu (5 mẫu)

Kể về nữ anh hùng Hai Bà Trưng (4 mẫu)

Kể về nữ anh hùng Bùi Thị Xuân

Kể về nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai (2 mẫu)

Kể về nữ anh hùng Lê Chân

Kể về Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ

Kể về nữ anh hùng Bà Triệu

Khi nói đến những nữ tướng dũng mãnh, tài hoa thời phong kiến, người ta thường nhắc ngay đến Hai Bà Trưng. Những đối với em, nữ tướng mà em ngưỡng mộ nhất chính là Bà Triệu – Triệu Thị Trinh.

Bà Triệu Thị Trinh còn được gọi là Triệu Trinh Nương, sinh ngày 02 tháng 10 năm 226 tại miền núi Quan Yên, quận Cửu Chân, nay thuộc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Từ nhỏ, bà đã tỏ ra là người mạnh mẽ, thông minh, tài sắc khác thường. Đến tuổi trưởng thành bà cùng anh là Triệu Quốc Đạt chiêu mộ trai tráng, tập hợp quân sĩ dấy binh khởi nghĩa ở đất Quan Yên, được dân chúng khắp vùng nô nức tham gia. Từ miền đất Quan Yên, Bà Triệu cùng nghĩa quân vượt sông Chu tiến về ngàn Nưa, sau đó vượt sông Mã ra Bồ Điền. Sau đó, nghĩa quân nhanh chóng thu phục được các thành, ấp ở quận Cửu Chân và một số vùng của quận Giao Chỉ. Cuộc khởi nghĩa lan rộng như vũ bão và làm “ Chấn động Giao Châu” lúc bấy giờ.

Năm 248, Ngô Triều phải phái Lục Dận đem theo tám nghìn quân tinh nhuệ để đàn áp cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu. Do lực lượng nghĩa quân còn non trẻ, không đủ sức chống lại một đạo quân lớn hơn mình gấp bội. Nên trong một trận huyết chiến với quân thù, trước thế mạnh và mưu kế hiểm độc, đê hèn của giặc, bà Triệu đã tuẫn tiết ở núi Tùng, xã Phú Điền, huyện Hậu Lộc vào năm 248 khi bà chỉ mới 22 tuổi.

Bà Triệu là một nữ anh hùng thực sự của đất nước ta với sự dũng cảm, can trường của mình. Noi gương bà, em sẽ cố gắng học tập thật giỏi, để khi lớn lên góp sức mình xây dựng đất nước vững mạnh hơn.

Kể về nữ anh hùng Trưng Trắc – Trưng Nhị Bài văn mẫu 1

Thuở xưa, nước ta bị quân Hán đô hộ. Chúng rất tàn ác, hà hiếp nhân dân ta và ra sức vơ vét của cải.

Bấy giờ ở huyện Mê Linh có hai người con gái tài giỏi: chị là Trưng Trắc và em là Trưng Nhị. Cả hai bà đều giỏi võ nghệ và nuôi chí giành lại non sông. Trưng Trắc có chồng là Thi Sách. Thi Sách là Lạc tướng cũng cùng chí hướng với vợ. Tướng giặc là Tô Định làm thứ sử Giao Châu thời ấy biết được bèn lập mưu giết chết Thi Sách. Nợ nước, thù nhà, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa. Quân của hai bà đi đến đâu, giặc tan đến đó. Với đoàn quân khởi nghĩa hừng hực khí thế chiến đấu và chiến thắng, Hai Bà tiến về giải phóng thành Luy Lâu. Tướng giặc Tô Định tháo chạy về nước. Hai Bà lên ngôi vua, xưng là Trưng Nữ Vương.

Năm 43, quân giặc cử Mã Viện, đại tướng lão luyện đốc quân đàn áp cuộc khởi nghĩa. Hai Bà lãnh đạo quân ta chiên đấu anh dũng nhưng vì thế giặc quá mạnh, yếu thế, Hai Bà nhảy xuống sông Hát Giang tuẫn tiết. Dân ta lại chìm trong vòng áp bức của giặc phương Bắc. Dù vậy, tấm gương oanh liệt của Hai Bà Trưng vẫn ngời sáng nghìn thu.

Bài văn mẫu 2

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam chúng ta có rất nhiều vị anh hùng dũng cảm đã đứng lên để bảo vệ non sông bờ cõi của nước ta. Trong những vị anh hùng kiên cường dũng cảm đó em luôn cảm thấy yêu mến và ngưỡng mộ hai vị nữ anh hùng Hai Bà Trưng. Hai Bà là một trong những nữ tướng ít ỏi trong lịch sử nước ta khiến kẻ thù phải khiếp sợ hồn bay mất vía.

Sau khi làm chủ vùng đất Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc của nước ta hiện nay, bà Trưng Trắc lên làm vua và lấy hiệu là Trưng Vương. Bà đã nối tiếp truyền thống hào hùng của thời Vua Hùng để lại bảo vệ bờ cõi lãnh thổ của quê hương mình.

Nhưng, sau đó không lâu quân xâm lược đã quay trở lại mục đích thôn tính nước ta một lần nữa. Lúc này Hai Bà Trưng kiên quyết chống trả bằng ý chí quật cường, nhưng do quân địch quá đông và mạnh mẽ nên Hai Bà Trưng đã thất bại và tử trận tại Hát giang song tinh thần chiến đấu quật cường của hai bà luôn còn sống mãi với non sông đất nước Việt Nam chúng ta.

Dù cuộc chiến đấu của Hai Bà Trưng bị thất bại nhưng nó đã làm nên ý nghĩa vô cùng to lớn, tên tuổi của hai bà đã được lưu danh sử sách về hai vị nữ lãnh tướng đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Dù là thân phận nữ nhi sống trong thời kỳ trọng nam khinh nữ nhiều điều lễ giáo ràng buộc, nhưng Hai Bà Trưng đã thể hiện ý chí của mình không chịu thua kém các đấng nam nhi, khi giặc tới nhà thì đàn bà cũng phải đánh.

Các con cháu thế hệ hôm nay luôn khắc cốt ghi tâm về công lao to lớn mà Hai Bà Trưng để lại. Những người phụ nữ Việt Nam dù thời nào cũng luôn quật cường anh dũng là một tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

Kể về nữ anh hùng Nguyễn Thị Định Bài văn mẫu 1

Một nữ anh hùng của nước ta mà em luôn luôn kính nể và tự hào chính là nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Bà là một nữ anh hùng đến từ vùng đất Bến Tre. Từ năm 16 tuổi, bà đã bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng. Bà hoạt động sôi nổi ở nhiều nhiệm vụ, như đảm nhận nhiệm vụ giao liên, rải truyền đơn và vận động quần chúng đấu tranh. Hai năm sau, bà vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng Sản. Năm 1940 bà và chồng không may bị giặc bắt được. Chồng bà không may bị chúng đem đi xử bắn. Còn bà thì bị đem đi biệt giam. Tuy nhiên, điều đó không hề làm hao mòn đi ý chí chiến đấu trong bà. Khi được trả tự do, bà lại tiếp tục hoạt động cách mạng với các nhiệm vụ nguy hiểm hơn nữa. Bà bí mật tham gia vận chuyển 12 tấn vũ khí từ Bắc vào Nam bằng con đường biển, từ đó mở ra con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển. Sau đó, bà còn tham gia khởi xướng phong trào Đồng Khởi, mở đầu cho cuộc đấu tranh chính trị kết hợp đấu tranh vũ trang rộng khắp miền Nam. Ngoài ra, bà còn tham gia nhiều hoạt động quan trọng khác, góp sức mình vào sự nghiệp thống nhất đất nước, Vì vậy, bà vinh dự trở thành nữ tướng duy nhất ở thế kỉ XX của nước ta.

Bà Nguyễn Thị Định chính là một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước và sự can trường, dũng cảm cho thế hệ phụ nữ mai sau của nước ta noi theo.

Bài văn mẫu 2

Bác Hồ đã từng nói rằng: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Thật vậy, trong suốt những năm tháng khói lửa, nhân dân ta không phân biệt già trẻ, gái trai, ai ai cũng tham gia góp sức chống giặc. Trong đó, những người phụ nữ cũng chiến đấu vô cùng anh dũng. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến bà Nguyễn Thị Định – nữ tướng duy nhất ở thế kỉ XX của nước ta.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định sinh năm 1920, là con út trong gia đình có 10 người con ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà thường được người dân Bến Tre gọi bằng cái tên thân mật là “cô Ba Định”. Khi tròn 16 tuổi, bà bắt đầu tham gia cách mạng, đảm nhận nhiệm vụ giao liên, rải truyền đơn và vận động quần chúng đấu tranh. Hai năm sau khi tham gia cách mạng, bà vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Cũng trong thời gian này, bà kết hôn với ông Nguyễn Văn Bích, Tỉnh ủy viên tỉnh Bến Tre. Năm 1940, cả hai vợ chồng bà bị giặc Pháp bắt giữ, ông Bích bị đày ra Côn Đảo và sau đó bị giết hại, còn bà bị biệt giam tại nhà tù Bà Rá, nay thuộc tỉnh Bình Phước. Đến tận năm 1943, bà mới được trả tự do và trở về quê hương.

Sau khi trở về, bà lại tiếp tục kiên cường, anh dũng tham gia vào các hoạt động cách mạng. Tháng 4 năm 1946, bà được cử ra Bắc báo cáo với Bác Hồ về tình hình chiến trường Nam Bộ. Sau đó, bà được Đảng tin tưởng, giao nhiệm vụ bí mật vận chuyển 12 tấn vũ khí từ Bắc vào Nam bằng con đường biển, từ đó mở ra con đường huyền thoại: đường Hồ Chí Minh trên biển. Từ năm 1954 đến năm 1959, bà được chỉ định làm Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy nên bị chính quyền Ngô Đình Diệm ráo riết tìm bắt. Năm 1960, bà được bầu làm Phó Bí thư và sau đó là Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre để cùng với những người yêu nước khởi xướng phong trào Đồng Khởi, mở đầu cho cuộc đấu tranh chính trị kết hợp đấu tranh vũ trang rộng khắp miền Nam. Giai đoạn 1965 – 1974, bà được bầu là Phó Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang quân giải phóng miền Nam. Tháng 4 – 1974, bà được phong quân hàm Thiếu tướng, trở thành nữ tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định đã sống một cuộc đời trọn vẹn với non sông, đất nước. Cuộc đời dù trải qua nhiều mất mát đau thương nhưng bà đã vượt qua tất cả, luôn sống trọn vẹn nghĩa tình với đồng đội, với nhân dân, hy sinh mọi hạnh phúc riêng tư để lo toan cho hạnh phúc của mọi người.

Kể về nữ anh hùng Võ Thị Thắm

Trong những năm tháng chiến tranh, học sinh, sinh viên cũng là một lực lượng vô cùng đông đảo, nhiệt tình tham gia đấu tranh để giành lại độc lập cho tổ quốc. Trong đó, không thể không nhắc đến sinh viên Võ Thị Thắm.

Chị sinh ra và lớn lên từ tỉnh – Long An, vùng đất nổi tiếng trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc. Từ nhỏ, chị đã nhiệt tình tham gia vào các hoạt động cứu nước. Năm 9 tuổi chị đã đi đưa thư liên lạc, mang cơm cho các chiến sĩ cách mạng đang được bố mẹ mình che chở, nuôi giấu trong hầm bí mật. Năm 16 tuổi chị là thành viên Mặt trận dân tộc giải phóng huyện Bến Lức – Long An. Đến khi 17 tuổi chị được điều về Sài Gòn hoạt động bí mật trong Phong trào Thanh niên – Sinh viên – Học sinh rồi đến Phong trào Công nhân, lực lượng vũ trang trong lòng đô thị.

Trong chiến dịch Tổng công kích Mậu Thân 1968, trong khi thực hiện nhiệm vụ thì chị không may bị giặc bắt. Chị bị giam giữ ròng rã suốt sáu năm, bị tra tấn, đày đọa dã man. Nhưng tinh thần yêu nước của chị vẫn không hề khuất phục. Mãi đến khi Hiệp định Paris được kí kết, thì chị và các đồng chí khác mới được thả về.

Sau này, khi hòa bình lập lại, chị lại tiếp tục tham gia xây dựng, đóng góp cho đất nước. Chị được phân công công tác ở Thành đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó được giao nhiệm vụ giữ chức Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Một thời gian sau, chị được được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII và khóa IX. Đóng vai trò là Đại biểu Quốc hội các khóa IX, X và XI, nhận nhiệm vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cu Ba đến khi nghỉ hưu.

Chị Nguyễn Thị Chiên là một nữ anh hùng thực sự cả ở thời chiến và thời bình. Nhũng đóng góp của chị là vô cùng to lớn đối với dân tộc.

Kể về nữ anh hùng Nguyễn Thị Chiên

Nước Việt Nam ta là một đất nước của rất nhiều những anh hùng, trong đó, những nữ anh hùng cũng rất nhiều và xuất sắc. Trong đó, người mà em ấn tượng nhất là bà Nguyễn Thị Chiên.

Bà Nguyễn Thị Chiên sinh năm 1930 ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Trong phong trào du kích ở vùng tạm chiếm, những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp bà vừa là người phụ nữ duy nhất được giữ chức vụ bí thư, vừa là chỉ huy một trung đội du kích ở xã. Năm 1950, bà giật mìn tiêu diệt một tiểu đội địch đi tuần tra trên đường 39. Sau này, trong một lần hoạt động, bà không may bị giặc bắt được. Chúng đã tra tấn bà dã man, đến chết đi sống lại nhiều lần, nhưng bà vẫn nhất quyết không chịu khai. Thế là cuối cùng giặc buộc phải thả bà ra. Sau khi được thả, bà trở về quê. Tại đây, bà lại được chi bộ bố trí nhiệm vụ trong đội du kích. Ngoài việc luyện tập canh gác chống giặc quấy rối và tấn công địch, bà còn lãnh đạo chị em khai hoang, cấy lúa, chăn nuôi gà để có lượng thực và bàn lấy tiền mua sắm vũ khí.

Năm 1951, bằng tay không, bà đã dùng mưu bắt một tiểu đội địch ngay giữa chợ, thu được bảy khẩu súng. Sau đó bà lại dùng mưu bắt tên sĩ quan Pháp chỉ huy trong một trận càn quét của chúng ở xã. Năm 1952, trong Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất, bà được Hồ Chủ Tịch tặng một khẩu súng ngắn, được thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, huân chương Quân công hạng Ba và chị được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang.

Bà Nguyễn Thị Chiên là một vị nữ anh hùng kính trọng. Khiến cho em và rất nhiều người ngưỡng mộ. Em sẽ noi gương bà, học tập, rèn luyện hết sức mình để cống hiến cho tổ quốc.

Kể về nữ anh hùng Võ Thị Sáu Bài văn mẫu 1

Tuổi thơ em luôn tràn ngập những câu chuyện của bà. Đó là thế giới của những nhân vật cổ tích, của những người anh hung dũng cảm hy sinh về đất nước. Trong đó, em luôn nhớ câu chuyện về người nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Võ Thị Sáu sinh ra ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa, một miền quê với truyền thống yêu nước. Từ nhỏ chị Sáu đã chứng kiến cảnh thực dân Pháp giết chóc đồng bào. Bởi vậy 14 tuổi, chị Võ Thị Sáu đã theo anh gia nhập Việt Minh, trốn lên chiến khu chống Pháp. Chị tham gia đội công an xung phong, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên lạc, tiếp tế. Chị đã lập nhiều chiến tích vang dội, diệt trừ tên ác ôn và nhiều lần phát hiện gian tế.

Tháng 7/1948, Công an Đất Đỏ được giao nhiệm vụ phá cuộc mít tinh kỷ niệm Quốc khánh Pháp. Biết đây là nhiệm vụ gian nan, nguy hiểm, chị Sáu vẫn chủ động xin được trực tiếp đánh trận này. Chị đã ném lựu đạn về phía khán đài, uy hiếp giải tán mít tinh và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau chiến công này, chị Sáu được tổ chức tuyên dương khen ngợi và được giao nhiệm vụ diệt tề trừ gian, bao gồm việc tiêu diệt tên cai tổng Tòng. Thế nhưng không may mắn một lần nhận nhiệm vụ ném lựu đạn chi đã bị giặc bắt. CHị bị tra tấn dã man nhưng không hề khai báo điều gì. Bọn địch đã kết án tử hình cho chị và chuyển chị ra nhà tù Côn Đảo.

Trên đường ra chiến trường, chị không hề sợ hãi, ngắt một bông hoa ven đường và tặng cho người lính hành hình chị. Trước cái chết, chị kiên quyết không quỳ xuống, từ chối bịt mắt, đối diện với cái chết của mình rất bình tĩnh. Điều ân hận nhất của chị là chưa diệt hết được bọn thức dân Pháp. Trước khi chết, Chị Sáu bắt đầu hát Tiến quân ca. Khi lính lên đạn, chị ngừng hát, hô vang những lời cuối cùng “Đả đảo bọn thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Chị đã ngã xuống nhưng chắc chắn tấm gương của chị vẫn còn sáng mãi.

Chị Võ Thị Sáu chính là bức tượng đài tuyệt đẹp của tinh thần dũng cảm, bất khuất, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc. Em thấy mình cần cố gắng học thật giỏi để xây dựng đất nước, để cho công lao của những con người đi trước không uổng phí.

Bài văn mẫu 2

Đất nước Việt Nam trải qua bốn nghìn năm dựng và giữ nước, có biết bao tấm gương đã anh dũng hi sinh vì độc lập cho dân tộc. Trong các tấm gương về nữ anh hùng, người khiến em khâm phục và ngưỡng mộ nhất là chị Võ Thị Sáu – người con gái miền đất đỏ với tinh thần không hề nao núng trước kẻ thù.

Chị Sáu là nữ anh hùng, sinh năm 1933 ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa. Sinh ra và lớn lên trên miền quê giàu truyền thống yêu nước, lại chứng kiến cảnh thực dân Pháp giết chóc đồng bào, chị đã không ngần ngại cùng các anh trai tham gia cách mạng. Năm 14 tuổi, người con gái dũng cảm đã theo anh gia nhập Việt Minh, trốn lên chiến khu chống Pháp. Chị tham gia đội công an xung phong, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên lạc, tiếp tế. Trong khoảng thời gian này, chị Sáu tham gia nhiều trận chiến đấu để bảo vệ quê hương, dùng lựu đạn tiêu diệt hai tên ác ôn và làm bị thương nhiều lính Pháp.

Tháng 2/1950, chị dẫn đầu một tổ, dùng lựu đạn tập kích diệt hai tên ác ôn Cả Suốt, Cả Đay. Không may chị bị sa vào tay địch. Bị bắt giam, chị Sáu tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí trong khám, cùng chị em tại tù đấu tranh đòi cải thiện cuộc sống nhà tù. Chúng dùng mọi cực hình tra tấn, nhưng không khai thác được gì, liền đưa chị về giam ở khám Chí Hòa, Sài Gòn để tiếp tục khai thác và sau đó mở phiên tòa, tuyên án tử hình chị. Tại phiên tòa, tuy mới 17 tuổi, nhưng chị Võ Thị Sáu đã hiên ngang tỏ rõ khí phách anh hùng của một thiếu nữ Việt Nam làm cho lũ quan tòa và đồng bọn đều phải nể sợ.

Ngày 23/1/1952, chúng thi hành bản án, bắn chết chị ở ngoài hòn đảo xa đất liền này sau hai ngày chúng đưa chị ra đây. Biết sắp bị hành hình, suốt đêm 22, chị đã gửi lòng mình với đất nước và nhân dân bằng những bài ca cách mạng: Lên đàng, Tiến quân ca, Cùng nhau đi hùng binh… Bốn giờ sáng, viên cố đạo liền lên tiếng: “Trước khi chết, con có điều gì ân hận không?”. Chị nhìn thẳng vào mặt ông ta và mặt tên chánh án, trả lời: “Tôi chỉ ân hận là chưa tiêu diệt hết bọn thực dân cướp nước và lũ tay sai bán nước”.

Ra đến pháp trường, tên chánh án hỏi chị: “Còn yêu cầu gì trước khi chết?”. Chị nói: “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!”. Khi tên chỉ huy ra lệnh cho bọn lính chuẩn bị nổ súng thì chị lập tức ngưng hát và hét lên: “Đả đảo thực dân Pháp!”. “Việt Nam độc lập muôn năm!”. “Hồ Chủ tịch muôn năm!”.

Tinh thần bất khuất, dũng cảm của chị Võ Thị Sáu đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam, tiếp tục viết nên lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc. Cảm phục trước tấm gương người nữ anh hùng, chúng em tự hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt hơn nữa để xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh và tươi đẹp hơn, xứng đáng với sự hi sinh anh dũng của các thế hệ đi trước.

Bài văn mẫu 3

Khi nói về những tấm gương hi sinh trong chiến tranh khốc liệt, không ai trong chúng ta không biết đến chị Võ Thị Sáu – một cô gái ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ.

Chị Võ Thị Sáu sinh năm 1037 tại tỉnh Bà Rịa. Chị được nhân dân yêu thương, gọi là “ Người con gái đất đỏ”. Khi giặc Pháp tràn vào quê hương, Võ Thị Sáu mới 12 tuổi nhưng đã vô cùng dũng cảm, dám ném lựu đạn giết chết ba tên chỉ huy Pháp. Đặc biệt chị rất nổi tiếng về khả năng tình báo, biệt động và giao liên. Tuy nhiên, trong một lần làm nhiệm vụ, chị ám sát hụt tên Việt gian Đốc phủ Tòng. Thế là chị Võ Thị Sáu bị Pháp bắt vào năm 15 tuổi. Ở trong tù, chị vẫn tiếp tục hoạt động, cống hiến cho cách mạng. Tháng 12 năm 1952, Pháp đem chị ra Côn Đảo giam ở nhà lao “Đá trắng”. Khi giặc xử bắn chị, chúng đưa một cố đạo đến rửa tội, chị mắng: “Tao là người yêu nước, tao không có tội, chỉ chúng mày là quân cướp nước tao, giết dân tao mới là kẻ có tội.” Trước khi từ giã cõi đời, chị hô vang: “Việt Nam muôn năm! Bác Hồ muôn năm!”. Chị Võ Thị Sáu hi sinh khi chưa đầy 17 tuổi – khi còn quá trẻ. Sau này, khi hòa bình lập lại, vào năm 1993, Nhà nước đã truy tặng chị danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và Huân chương chiến công hạng Nhất.

Mỗi khi nhớ đến hình ảnh kiên cường, bất khuất của chị Võ Thị Sáu, em lại càng quý trọng nền hòa bình hôm nay. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để góp sức mình phát triển đất nước giàu mạnh hơn.

Bài văn mẫu 4

Võ Thị Sáu – một người con gái sinh ra ở vùng Đất Đỏ thuộc vùng Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của nước Việt Nam ta ngày nay. Chị sinh năm 1933, là người con gái vô cùng thông minh, mưu trí, có tinh thần yêu nước và dũng cảm. Dù tuổi đời còn rất nhỏ nhưng chị đã tham gia làm liên lạc viên cho đoàn quân cách mạng của chúng ta và lập được rất nhiều chiến công hiển hách đáng khen thưởng.

Năm 1948, chị được cấp trên giao cho nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó chính là phải đánh phá một buổi lễ mít tinh nhằm kỷ niệm ngày chào mừng Quốc khánh của thực dân Pháp để gây nhiễu loạn và phá hoại âm mưu của kẻ thù. Tại buổi lễ mít tinh đó chị Võ Thị Sáu đã tung lựu đạn vào khán đài có tỉnh trưởng Lê Thành Trường – một lãnh đạo cấp cao của bè lũ tay sai cho thực dân Pháp để giải tán đám đông. Chính chiến công này đã giúp cho chị Võ Thị Sáu của chúng ta lập thêm nhiều chiến công khác oanh liệt hơn.

Sau đó, chị Võ Thị Sáu được cơ quan trung ương Đảng giao cho nhiệm vụ tiêu diệt kẻ gian tế, nên tháng 2 năm 1950 trong khi đi làm nhiệm vụ chị đã bị kẻ thù bắt giữ. Bọn giặc ngoại xâm đã tra tấn chị Võ Thị Sáu của chúng ta vô cùng dã man, bắt chị khai ra những đồng đội của mình. Nhưng chị anh dũng kiên quyết không khai chúng dùng nhiều thủ đoạn tra tấn tàn bạo như dùng dùi điện cho điện giật vào người chị, hay dùng dùi nung lửa nóng khoan lên người chị… Nhưng mọi hình thức tra tấn dã man thời trung cổ đó càng làm chị thêm căm hận kẻ thù chị kiên quyết không hé răng nửa lời.

Cuối cùng không làm được gì chị Võ Thị Sáu chúng buộc lòng đày chị ra Côn Đảo là nơi chuyên giam giữ và đày đọa những người tù chính trị của nước ta, là nấm mồ chôn thân của rất nhiều người anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam ta.

Tới ngày 23/1/1952, chị Võ Thị Sáu anh hùng của chúng ta bị mang ra pháp trường xử tử khi tuổi đời chỉ tròn mười chín tuổi. Cho tới sau này khi đất nước chúng ta hoàn toàn sạch bóng kẻ thù năm 1993 chị Võ Thị Sáu được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, là một trong những chiến sĩ vô cùng trẻ tuổi của ta được vinh danh thiên cổ.

Tấm gương của chị Võ Thị Sáu làm cho chúng em vô cùng ngưỡng mộ, kính trọng vì những gì chị đã hy sinh cho quê hương, tổ quốc để chúng em hôm nay được hưởng cuộc sống thái bình.

Bài văn mẫu 5

Đất nước Việt Nam trải qua hơn 4000 năm lịch sử với biết bao biến cố, thăng trầm, chịu rất nhiều cuộc xâm lăng của các nước lớn. Nhân dân ta tuy hiền lành tay cuốc, tay cày nhưng khi có kẻ thù giày xéo quê hương, lòng yêu nước lại trỗi dậy “ kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, nhấn chìm bè lũ cướp nước và bán nước”. Trong làn sóng yêu nước ấy sinh ra biết bao vị anh hùng. Một trong những vị anh hùng làm em cảm phục là chị Võ Thị Sáu

Chị Võ Thị Sáu sinh năm 1933, tại xã Phước Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Vũng Tàu-Côn Đảo. Tham gia cách mạng từ năm 14 tuổi rồi nhanh chóng trở thành nữ chiến sĩ trinh sát nổi tiếng gan dạ của Đội Công an xung phong Đất Đỏ. Năm 1950, chị Sáu bị địch bắt trong lúc đang tham gia trận đánh tiêu diệt tề ở chợ quê gần nhà mình. Hơn 1 năm bị giam cầm trong khám Chí Hòa, “nếm” đủ thứ đòn roi và đủ “mùi” tra tấn…, nhưng chị Võ Thị Sáu vẫn nêu cao tấm gương dũng cảm vươn lên, không khuất phục kẻ thù.

Kể về nữ anh hùng Hai Bà Trưng Bài văn mẫu 1

Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng

Là con dân đất Việt, chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe danh tiếng của Bà Trưng được nhắc đến trong câu thơ. Hai Bà Trưng là hai nữ anh hùng bất khuất, gan dạ trong lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của đất nước ta.

Em đã được học câu chuyện về Hai Bà Trưng. Hai bà là hai chị em ruột, người chị tên là Trưng Trắc, người em tên là Trưng Nhị. Hai bà quê ở huyện Mê Linh, từ nhỏ đã nổi tiếng là hai người con gái tài giỏi. Cha hai bà mất sớm, nhờ mẹ dạy dỗ, hai chị em đều giỏi võ nghệ.

Thuở ấy, nước ta bị nhà Hán đô hộ. Chúng đàn áp dân lành hết sức tàn bạo. Chúng thẳng tay chém giết dân ta, cướp hết ruộng đất của dân. Nhân dân ta mang lòng oán hận ngút trời, chỉ chờ dịp để vùng lên đánh đuổi quân xâm lược. Chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách cũng mang trong mình chí hướng giành lại non sông. Tướng giặc là Tô Định biết vậy, bèn lập mưu giết chết Thi Sách.

Nhận được tin không lành, Hai Bà Trưng liền kéo quân về thành Luy Lâu hỏi tội kẻ thù. Hai Bà Trưng mặc giáp phục lộng lẫy, bước lên vành voi đầy uy nghi. Đoàn quân hùng hồn lên đường. Giáo lao, cung nỏ, rìu búa, khiên mộc cuồn cuộn tràn theo bóng voi ẩn hiện của hai bà. Đi đến đâu, tiếng trống đồng của quân ta dội vàng đất trời tới đó. Cuối cùng, thành trì của giặc lần lượt sụp đổ dưới đoàn quân khởi nghĩa. Tướng giặc sợ hãi, ôm đầu chạy về nước. Đất nước ta sạch bóng quân thù.

Hai Bà Trưng trở thành hai vị anh hùng chống ngoại xâm đầu tiên trong lịch sử đất nước ta. Để tưởng nhớ công ơn hai bà, dân ta đã lập đền thờ Hai Bà Trưng. Hằng năm, cứ độ xuân về, vùng Mê Linh lại rộn ràng tiếng chiêng, tiếng trống đón hội. Hai bà quả thực là những vị nữ tướng dũng cảm, anh hùng, đáng cảm phục.

Bài văn mẫu 2

Trong lịch sử nước ta, đã rất nhiều lần nhân dân ta đứng lên, đoàn kết chống quân xâm lược. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến Hai Bà Trưng – hai vị nữ tướng đầu tiên của nước ta.

Theo sách sử, thì Hai Bà Trưng là dòng dõi của người đứng đầu cai quản vùng đất Mê Linh vào thời Hùng Vương, gồm hai chị em là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Lúc bấy giờ, giặc phương Bắc cai trị nước ta với chính sách tàn bạo khiến lòng dân vô cùng căm phẫn. Vào mùa xuân năm 40, Thi Sách – chồng của Trưng Trắc bị Tô Định (một tên Thái Thú người Hán) giết hại. Sự kiện này như một mồi lửa, làm bùng lên lòng căm hận quân đô hộ, và khát vọng độc lập tự chủ trong lòng Hai Bà Trưng. Vậy nên, vào một sáng mùa xuân năm ấy tại đất Mê Linh, Hai Bà Trưng đã làm lễ tế cờ khởi nghĩa. Trong tiếng trống đồng trầm hùng, âm vang lời thề của Hai Bà trước giờ xuất binh:

Bà Trưng Trắc đã cùng em gái của mình là Trưng Nhị đứng đầu cuộc khởi nghĩa. Bà Trưng Trắc thu hút được sự tin tưởng của nhân dân bởi sự can đảm, hùng dũng của mình. Cuộc khởi nghĩa này đã liên kết được sức mạnh toàn dân, trong đó có đông đảo phụ nữ, như các nữ tướng: Thánh Thiên, Lê Chân, Bát Nàn, Thiều Hoa… Sau đó, lan dần ra toàn quốc, gồm Giao Chỉ, Cửu Chân, Nhật Nam (đất Việt Nam ngày nay) rồi đến cả Hợp Phố (phía nam Quảng Đông – Trung Quốc ngày nay). Chỉ trong một thời gian ngắn, Hai Bà Trưng đã quét sạch giặc thù khỏi bờ cõi và được tôn làm vua, đứng đầu đất nước. Nền độc lập quý giá ấy được duy trì trong thời gian ba năm (từ năm 40 đến năm 43). Đến năm 41, nhà Hán sai Phục Ba tướng quân Mã Viện cầm đầu đại quân sang tái xâm lược, Hai Bà Trưng đã dũng cảm đương đầu cùng quân giặc. Tổ chức kháng chiến với những trận đánh lớn từ Tây Vu, Lãng Bạc đến Cẩm Khê. Cuối cùng đã hy sinh anh dũng tại dòng Hát giang vào ngày 6 tháng 2 năm 43, để lại tấm gương oanh liệt nghìn thu.

Hai bà chính là tấm gương sáng rọi về tinh thần yêu nước và chiến đấu chống giặc anh dũng cho con cháu đời sau.

Bài văn mẫu 3

Năm 34 sau tây lịch, nhà Đông Hán sai Tô Định sang làm Thái thú quận Giao Chỉ.

Tô Định là một người tham lam tàn bạo. Dân chúng vô cùng oán hận, Lạc hầu, Lạc tướng cũng căm hờn. Còn Lạc tướng huyện Châu Diên là Thi Sách, mưu tính việc chống quân Tàu. Tô Định hay được bèn giết Thi Sách đi. Vợ Thi Sách là Trưng Trắc nổi lên đánh Tô Định để báo thù cho chồng, rửa hận cho nước.

Trưng Trắc là con gái Lạc tướng Mê Linh, nay thuộc tỉnh Phúc Yên. Khi bà cùng em là Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa thì các Lạc tướng và dân chúng hưởng ứng rất đông. Chẳng bao lâu, quân Hai Bà Trưng tràn đi khắp nơi, chiếm được 65 thành trì. Tô Định chống cự không lại trốn chạy về Tàu. Hai Bà lên ngôi vua, đóng đô ở Mê Linh (năm 40 sau tây lịch). Dân chúng vui mừng độc lập.

Trưng Nữ Vương trị vì được hơn một năm thì nhà Đông Hán sai danh tướng là Mã Viện đem binh sang đánh. Quân của Mã Viện là quân thiện chiến, quân ta thì mới nhóm lên, nhưng nhờ sự dũng cảm, quân ta thắng được mấy trận đầu. Quân giặc phải rút về đóng ở vùng Lãng Bạc (tức gần Hồ Tây ở Hà Nội bấy giờ). Sau đó, Mã Viện được thêm viện binh, dùng mưu lừa quân ta kéo lên mạn thượng du rồi đánh úp. Hai Bà thua trận nên rút quân về giữ Mê Linh.

Hiện nay, ở làng Hát Môn, thuộc huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây và làng Đồng Nhân, gần Hà Nội, có đền thờ Hai Bà, hàng năm, đến ngày mồng sáu tháng hai âm lịch là ngày hội để nhớ ơn hai vị nữ tướng.

Bài văn mẫu 4

Lịch sử nước ta có biết bao nhiêu cuộc đấu tranh để giữ nước và đòi lại độc lập chủ quyền. Chính vì vậy nước ta có rất nhiều vị anh hùng chống ngoại xâm cứu nước lỗi lạc mà xuất thân của họ từ chính những người dân bình thường. Hai Bà Trưng cũng vậy. Hai Bà Trưng ghi danh vào trang sử hào hùng với cuộc chiến chống ách đô hộ nhà Đông Hán (40-43) tại quê nhà Bắc Ninh của hai bà. Chồng của bà Trưng Trắc bị thái thú Tô Định giết hại một cách dã man, bà quyết định nổi binh cùng em gái là Trưng Nhị tại thành Luy Lâu, Thuận Thành, Bắc Ninh. Trước khi xuất binh, hai bà đã đọc vang lời thề:

Trong cuộc khởi nghĩa của hai bà, có rất nhiều nữ tướng tham gia và họ cùng nhau lập những chiến công khiến cho quân giặc khiếp hồn, thái thú Tô Định phải bỏ chạy về nước. Sau khi làm chủ đất Mê Linh, Trưng Trắc lên làm vua lấy hiệu là Trưng Vương, hoàn thành sứ mệnh nối nghiệp họ Hùng. Năm 43, quân giặc tiến quân xâm lược, Hai Bà Trưng kiên cường chống trả, song quân địch quá đông và mạnh, Hai Bà thua trận và đã tự tử tại sông Hát. Tuy thất bại nhưng cuộc khởi nghĩa của hai nữ tướng đã góp phần không nhỏ vào việc chống giặc ngoại xâm.

Hai bà mãi là những vị tướng tài của dân tộc, cả dân tộc không quên công lao to lớn ấy của hai bà.

Kể về nữ anh hùng Bùi Thị Xuân

Trong khởi nghĩa Tây Sơn nói riêng và lịch sử quân sự Việt Nam nói chung, Bùi Thị Xuân là nhân vật đặc biệt. Bà không chỉ được người đời biết đến là một nữ tướng giỏi mà còn là người gắn liền với giai thoại thuần phục voi trắng.

Nữ tướng Bùi Thị Xuân (?-1802) quê thôn Xuân Hòa, tổng Phú Phong, huyện Tuy Viễn (nay thuộc thôn Phú Xuân, xã Bình Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Từ khi còn trẻ, bà đã nổi tiếng xinh đẹp, khéo tay, viết chữ đẹp, giỏi kiếm thuật, bắn cung, cưỡi ngựa và đặc biệt là kỳ tài luyện voi đánh trận.

Tương truyền, trước khi gia nhập nghĩa quân Tây Sơn, nhờ tài cao chí lớn, bà mua được hai con voi ngà tại vùng Tây Sơn và thuần phục nó. Sau khi đã tập luyện thuần thục, bà thường cưỡi voi đi săn tại các khu Đồng Sim, Đồng Trăng, Thuận Ninh.

Một hôm, đang cưỡi voi đi săn ở Đồng Sim, bà nghe tiếng voi kêu thét đau thương. Tới nơi, Bùi Thị Xuân thấy con voi trắng ngà dài đến hai thước đang bị con trăn to quấn chặt bốn chân. Tiếng voi thét yếu dần lẫn trong tiếng thác nước ầm ầm. Lập tức, Bùi Thị Xuân bắn ngay mũi tên vào mắt con trăn. Đau quá, trăn bỏ mồi quăng mình tấn công bà.

Từ phía xa, tiếng chân chạy rầm rập, cây rừng xào xạc, rồi một đàn voi xuất hiện xung quanh bạch tượng. Sau tiếng thét dài của bạch tượng, đoàn voi đồng loạt quỳ xuống, vòi như hành lễ bái kiến Bùi Thị Xuân. Đàn voi theo bà về làng. Bà thường đem trên 10 con voi ra tập trận tại gò Xuân Hòa nên nhân dân địa phương còn gọi là gò Tập Voi.

Advertisement

Sau khi Tây Sơn khởi nghĩa, các sắc dân miền núi đem tặng nhiều thớt voi nữa, đàn voi có trên trăm con. Quản tượng đa số là nữ binh, chỉ có một vài nam binh điều khiển khi tập luyện. Khi điều khiển, bà dùng ngọn cờ đỏ có cán dài. Khi bà chưa ra thao trường, voi đi lại lộn xộn. Lúc nữ tướng xuất hiện, con voi đầu đàn vội chạy lại đứng nghiêm chỉnh trước mặt, chân trước co lên.

Bà nhảy lên, chân điểm nhẹ trên đầu gối voi rồi tung mình vút lên lưng con vật. Được vỗ nhẹ hai cái trên đầu, con voi đầu đàn rống lên một tiếng dài. Cả đàn răm rắp chạy đến xếp hàng ngay ngắn trước mặt voi đầu đàn. Bà dùng cờ phất ngang, dọc, trước sau để điều khiển đàn voi tiến tới, rẽ sang phải, sang trái, tới, lui, nhịp nhàng đều đặn.

Khi tập voi đánh trận, ban đầu, bà tập từng thớt một. Mỗi thớt có một nữ quản tượng, khi thuần thục rồi mới tập thành đoàn. Khi đó, nữ quản tượng nào đi kèm voi nấy. Hàng ngũ chỉnh tề rồi, các nữ quản tượng mình mặc áo quần gọn gàng, đầu chít khăn đỏ, theo lệnh phất cờ đồng một lượt nhảy vút lên mình voi.

Cờ hiệu được tung lên, khi nam, khi bắc, lúc tả, lúc hữu. Cờ hiệu phất cao, buổi diễn tập chấm dứt, đoàn voi lại xếp hàng ngay ngắn và nữ quản tượng nhảy xuống cũng lẹ làng, nhịp nhàng với những nụ cười xinh tươi đắc ý. Sau khi phong trào nông dân Tây Sơn bùng nổ năm 1771, Bùi Thị Xuân cùng chồng là Trần Quang Diệu nhanh chóng trở thành những tướng lĩnh trụ cột, góp công lớn trong công cuộc dựng nghiệp của nhà Tây Sơn.

Qua câu chuyện trên, ta càng cảm thấy khâm phục hơn nữa người phụ nữ tài sắc vẹn toàn Bùi Thị Xuân. Từ phụ nữ bình thường, bà trở thành một danh tướng được kính trọng, được người đời luôn luôn ghi nhớ và trầm trồ khen ngợi.

Kể về nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai Bài làm tham khảo mẫu 1

Lịch sử nước ta có biết bao nhiêu cuộc vị anh hùng chống ngoại xâm cứu nước lỗi lạc mà xuất thân từ những người dân bình thường. Nguyễn Thị Minh Khai cũng vậy.

Lớn lên chứng kiến cảnh lầm than của quê hương, năm 16 tuổi bà đã tham gia hoạt động cách mạng. Trong đấu tranh bà rất kiên cường, nhanh trí khiến bọn giặc Pháp nhiều phen hoảng sợ và tìm mọi cách hãm hại bà. Năm 1940, Nguyễn Thị Minh Khai bị bắt, giặc tra tấn bà hết sức dã man nhưng sau mỗi trận đòn tra tấn đó Nguyễn Thị Minh Khai đã dùng máu của mình viết nên những câu thơ nêu cao khí tiết của người chiến sĩ cộng sản. Biết không thể khuất phục được bà chúng đã đem ra xử bắn.

Em rất tự hào được học dưới mái trường mang tên người anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai.

Bài làm tham khảo mẫu 2

Trong những năm tháng chiến đấu chống Pháp ác liệt, rất nhiều người con Việt Nam đã quên mình chiến đấu để giải phóng tổ quốc. Trong đó, không thể không nhắc đến đội quân tóc dài – những người phụ nữ trong cuộc chiến. Và tiêu biểu là bà Nguyễn Thị Minh Khai – người nữ chiến sĩ Cộng Sản đầu tiên.

Bà Minh Khai tên thật là Nguyễn Thị Vịnh, sinh năm 1910 tỉnh Nghệ An. Bố bà là người Hà Nội, còn mẹ là người Hà Tĩnh. Năm 1919, bà bắt đầu học chữ Quốc ngữ rồi vào trường tiểu học Cao Xuân Dục ở Vinh (Nghệ An). Đến năm 1927, bà tham gia hoạt động trong phong trào công nhân ở Vinh và tham gia thành lập Tân Việt Cách mạng Đảng, giữ vai trò là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ.

Năm 1930, bà gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương, phụ trách tuyên truyền, huấn luyện đảng viên tại Trường Thi, Bến Thủy. Sau đó, bà sang Hương Cảng làm thư ký cho Nguyễn Ái Quốc ở văn phòng chi nhánh Đông phương bộ của Quốc tế Cộng sản.

Nhưng không may, trong một lần hoạt động vào năm 1931, bà bị bắt tại Hương Cảng, bị kết án và giam ở đây. Năm 1934, bà ra tù và được Đông phương bộ Quốc tế Cộng sản cử làm đại biểu chính thức đi dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản tại Moskva cùng với Lê Hồng Phong. Sau đó bà thành hôn với Lê Hồng Phong và học tại trường Đại học Phương Đông. Năm 1936, bà được cử về nước truyền đạt chỉ thị của Quốc tế Cộng sản và được cử vào Xứ ủy Nam kỳ, giữ chức Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn. Tại đây, bà là một trong những người lãnh đạo cao trào cách mạng 1936 – 1939 ở Sài Gòn. Thời gian này, bà lấy bí danh là Năm Bắc.

Năm 1940, bà bị bắt ngay sau phiên họp của xứ ủy Nam kỳ về phổ biến chủ trương khởi nghĩa và bị giam tại Khám Lớn Sài Gòn. Tuy nhiên, bà vẫn liên lạc với bên ngoài và vẫn tiếp tục lãnh đạo phong trào đấu tranh.

Sau khi Khởi nghĩa Nam Kỳ thất bại, bà bị thực dân Pháp kết án tử hình và bị xử bắn tại Ngã ba Giồng, Hóc Môn ngày 26 tháng 8 năm 1941. Trước khi bị xử tử, bà không hề nao núng hay sợ hãi, mà đã khẳng khái lên án tội ác thực dân Pháp và hô to: “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm!”.

Bà Nguyễn Thị Minh Khai là một tấm gương lớn về tinh thần yêu nước. Bà là một nữ anh hùng của đất nước ta. Nhờ có bà và vô vàn những chiến sĩ khác, mà chúng ta mới được hưởng cuộc sống thái bình, độc lập như ngày hôm nay.

Kể về nữ anh hùng Lê Chân

Ngày nay, du khách gần xa đến tham quan thành phố Hải Phòng, sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng nữ tướng Lê Chân đặt tại dải vườn hoa Trung tâm nội đô. Tượng bằng đồng cao 6m vô cùng tráng lệ, kì vĩ. Thanh bảo kiếm bên mình, Lê Chân uy nghiêm hướng về biển Đông với cặp mắt sáng ngời đầy uy dũng.

Sử sách còn ghi rõ: Lê Chân là con gái của ông Lê Đạo, một thầy thuốc nhân đức nổi tiếng khắp vùng. Bà quê ở làng An Biên (tục gọi là làng vẻn) thuộc phủ Kinh Môn, nay thuộc huyện Đông Triều, Quảng Ninh.

Năm 16 tuổi, Lê Chân nổi tiếng tài sắc, giỏi võ nghệ, có chí lớn phi thường. Thái thú Giao Chỉ lúc ấy là một tên cực kì thâm tàn, bạo ngược. Không ép được bà làm tì thiếp, hắn đã khép ông Lê Đạo vào tội phản nghịch đem giết đi! Lê Chân phải trốn về vùng ven biển An Dương nung nấu mối thù nhà nợ nước, quyết không đội trời chung với giặc Hán xâm lược.

Lê Chân chiêu mộ trai tráng, di dân lập ấp. Một vùng duyên hải dọc ngang trấn giữ được đặt tên là An Biên, đúng như tên quê cha đất tổ của bà. Nghề nông tang, nghề chài lưới đánh cá, đóng thuyền ngày một phát triển. Lương thảo được tích trữ, cung tên giáo mác được tập rèn, chỉ mấy năm sau, Lê Chân đã có hàng nghìn dũng sĩ chờ đợi thời cơ, mưu đồ đại sự.

Khi Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, cùng với bao anh hùng nữ kiệt khắp nơi nổi dậy hưởng ứng, Lê Chân chỉ huy đội nghĩa binh làng An Biên tiến về Luy Lâu vây đánh quân Đông Hán. Lửa cháy rực trời, ngựa hí quân reo, chiêng trống dậy đất của nghĩa quân làm cho bọn giặc bạt vía kinh hồn. Chính quyền đô hộ tan vỡ, sụp đổ tan tành. Thái thú Tô Định hoảng sợ, khiếp đảm vội bỏ thành trì, ấn tín, cắt tóc, cạo râu, lẻn trốn về phương Bắc. Đó là giữa tháng 3 năm 40.

Cuộc khởi nghĩa thắng lợi, sáu mươi lăm thành trì được giải phóng, Hai Bà lên làm vua xưng là Trưng Vương, đóng đô ở Mê Linh. Nước ta giành được độc lập.

Gần một trăm anh hùng nữ tướng được phong thưởng, được giao nhiều trọng trách. Trưng Vương sai nữ tướng Thánh Thiên đóng quân ở Hợp Phố phòng giữ mặt bắc, tướng Đô Dương giữ Cửu Chân phòng vệ mặt nam, nữ tướng Lê Chân được phong “Chưởng quản binh quyền nội bộ” đóng bản doanh ở Giao Chỉ,…

Tháng 4 năm 42, vua nhà Hán sai Mã Viện mang đại binh sang xâm lược nước ta. Bà Trưng cùng các chiến tướng đem quân ra cự địch. Nhiều trận đánh lớn đã diễn ra ở Lãng Bạc, cẩm Khê, Hát Môn. Tháng 5 năm 43, Hai Bà Trưng thất thế phải gieo mình xuống dòng Hát Giang tự tận. Nhiều nữ tướng của Bà Trưng đã anh dũng hi sinh. Nữ tướng Lê Chân đã lấp suối, ngăn sông, chẹn đánh quyết liệt thủy binh giặc. Mãi đến cuối năm 43, Lê Chân anh dũng hy sinh tại chiến trường vùng Lạt Sơn, Kim Bảng (thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay) nêu cao khí phách anh hùng của người phụ nữ Việt Nam.

Để ghi nhớ công ơn to lớn của nữ anh hùng Lê Chân, nhân dân An Biên đã lập đền thờ gọi là đền Nghè, một trong những di tích lịch sử cổ kính, trang nghiêm của thành phố Cửa Biển.

Kể về Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ

Trong những tấm gương hiếu học, thì em ngưỡng mộ nhất chính là bà Nguyễn Thị Duệ. Bởi bà chính là nữ tiến sĩ duy nhất vào thời đại phong kiến của nước ta. Lúc còn sống, bà đã đóng góp rất nhiều cho đất nước.

Nguyễn Thị Duệ sống ở thời nhà Mạc, là người ở tỉnh Hải Dương. Từ nhỏ, bà đã nổi tiếng là người thông minh, xinh đẹp. Năm 1592, chúa Trịnh Tùng đem quân đánh chiếm kinh đô Thăng Long, nhà Mạc chạy lên Cao Bằng. Nguyễn Thị Duệ cùng gia đình đi theo.

Bà Duệ là một người hiếu học, nhưng luật lệ bấy giờ không cho phép con gái được học hành thi cử. Nên bà phải giả trai để dự việc đèn sách. Khoa thi Hội năm 1594 bà mang tên giả là Nguyễn Du đi thi và đỗ đầu khi tuổi vừa 20. Đến khi mở yến tiệc chiêu đãi các tân khoa, vua Mạc Kính Cung thấy vị tiến sĩ trẻ dáng vẻ mảnh mai, mặt mày thanh tú nên dò hỏi. Khi đã rõ chuyện, Nguyễn Thị Duệ không bị khép tội mà còn được vua khen ngợi là nữ nhi mà không thua kém gì nam nhi. Sau đó, vua mời bà vào cung để dạy các phi tần, công chúa học tập. Sau đó bà được tuyển làm phi, hiệu là Tinh Phi nên người ta quen gọi là Bà Chúa Sao.

Năm 1625, quân Lê – Trịnh tiến lên Cao Bằng diệt nhà Mạc. Nguyễn Thị Duệ vào rừng ẩn náu, bị quân lính bắt được. Thấy bà là người có tài, vua Lê và chúa Trịnh vẫn cho bà trông coi việc dạy học trong vương phủ. Khi còn làm việc quan, bà rất quan tâm đến việc thi cử, bồi dưỡng nhân tài. Phần lớn ở các kỳ thi đình, thi hội; tất cả bài vở đều qua tay bà kiểm tra. Mỗi tháng, bà cùng các bậc nho sĩ đến giảng dạy, ôn tập cho các sĩ tử. Ngoài ra, bà còn xin triều đình cấp nhiều mẫu ruộng tốt, cho canh tác lấy tiền của giúp đỡ học trò nghèo biết chăm chỉ.

Năm 70 tuổi, Nguyễn Thị Duệ xin về nghỉ nơi quê nhà. Nguyễn Thị Duệ sống hơn 80 tuổi mới qua đời. Khi mất, người dân địa phương lập đền thờ, tôn bà làm phúc thần. Mỗi lần nhớ đến bà, em càng cảm phục tài năng, sự cố gắng của bà. Và lấy đó để làm động lực tiếp tục cố gắng học tập hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mọi Thứ Về Bài Tập Squat Và Chuyện Chấn Thương Đầu Gối Gymer Phải Đọc trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!