Xu Hướng 12/2023 # Nam Sinh Giành Thủ Khoa Chuyên Sư Phạm Với Hai Điểm 10 Toán # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nam Sinh Giành Thủ Khoa Chuyên Sư Phạm Với Hai Điểm 10 Toán được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hải Nam, học sinh THCS-THPT Newton, Hà Nội, và gia đình vỡ òa khi nhận tin trúng tuyển lớp 10 chuyên Toán, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm lúc 21h tối ngày 14/6.

Nam đạt 10 điểm Toán điều kiện (còn gọi là Toán chung), 10 điểm Toán chuyên và 5,75 Ngữ văn. Với công thức tính điểm xét tuyển là tổng điểm Toán, Ngữ văn chung và môn chuyên nhân hệ số hai, tối đa 40, Nam đạt 35,75 điểm, cao nhất trong số hơn 6.000 học sinh thi lớp 10 chuyên Sư phạm. Theo các giáo viên, rất ít học sinh đạt điểm tuyệt đối cả hai bài thi Toán vào lớp 10 trường chuyên ở Hà Nội.

“Em rất bất ngờ và vui mừng, không nghĩ mình đạt kết quả này”, Nam nói.

Đỗ Hải Nam trong ảnh chụp kỷ yếu tại trường THCS-THPT Newton, tháng 5/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị Phan Thanh Thúy, mẹ của Nam, kể từ lúc 22 tháng tuổi, được ông bà dạy nhận mặt chữ, em đã biết đọc. Song, đến khoảng năm lớp 3, Nam mới phát huy khả năng làm Toán.

Cậu học trò thường học Toán theo chuyên đề, làm bài tập và nghiên cứu thêm tài liệu. Khi có thời gian rảnh, em vẫn chơi game, chơi thể thao.

Nam có một kỷ niệm đáng nhớ với Toán. Em từng hiểu nhầm câu hỏi trong đề của một kỳ thi quan trọng, nên làm sai bài. “Trải nghiệm đó cho em bài học sâu sắc, rằng phải rất cẩn thận khi đọc đề bài. Nếu không, bao công sức sẽ không được ghi nhận”, Nam nói.

“Đây là câu mới, không giống những dạng em đã được ôn tập hay học qua”, Nam nói, cho biết mất khoảng 30 phút để giải quyết bài toán này.

Hoàn thành kỳ thi, Nam cũng dự đoán mình sẽ đạt kết quả tốt. Em còn trêu mẹ “thủ khoa rồi”. Dù vậy, việc đạt hai điểm 10 vẫn ngoài dự tính của Nam. Cậu học trò cho rằng kết quả này có 80% năng lực, 10% đúng điểm rơi phong độ và 10% may mắn.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Linh, Tổ phó tổ Toán, trường THCS-THPT Newton, cũng là giáo viên chủ nhiệm của Nam nói không ngạc nhiên với điểm thi của học trò. Nam đã thể hiện năng lực nổi bật trong suốt quá trình học.

Cô Linh kể thường xuyên bắt gặp hình ảnh Nam cặm cụi đọc sách, làm các bài tập Toán, ngay cả trong giờ ra chơi. Một khi đã học Toán, em rất hăng say, chắc chắn, cũng thường xung phong lên bảng để giải các bài khó. Em cũng hay tìm ra các lời giải mới, sáng tạo hơn mà vẫn rất chặt chẽ.

Về tính cách, Nam trầm tính, nhưng không tách mình khỏi tập thể. Em vẫn tham gia các hoạt động lớp và cũng thường trao đổi bài vở với bạn bè.

“Nam là một học trò có tố chất, tư duy rất tốt, nên thành tích của em hoàn toàn xứng đáng”, cô Linh nói.

Gắn bó với Toán học, Nam giành hàng loạt giải thưởng trong nước và quốc tế ở môn học này, nổi bật là huy chương bạc Toán trong kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2023 (IMSO). Thành tích này giúp Nam giành vé vào thẳng lớp 10 trường THPT Chu Văn An.

Advertisement

Nam (bên trái) cùng các học sinh đội tuyển Toán, trường THCS-THPT Newton, tháng 1/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước khi nhận tin trúng tuyển trường Sư phạm, Nam đã trúng tuyển lớp 10 chuyên Toán và Lý của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chị Thúy cho biết từ đầu năm lớp 9, Nam mới quyết định ôn tập thêm môn Lý, nhằm mở rộng kiến thức và thử thách bản thân. Do thời điểm Nam bắt đầu học khá muộn so với nhiều học sinh có định hướng thi chuyên, gia đình không quá kỳ vọng hay đặt nặng vấn đề đỗ, trượt, đặc biệt là ở môn Lý.

“Có lẽ vì tâm lý thoải mái nên con lại làm tốt hơn cả. Cả nhà rất vui về thành tích của Nam”, chị Thúy nói.

Nam đang đợi kết quả của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Do đó, nam sinh chưa quyết định sẽ học ở đâu. Trước mắt, em sẽ nghỉ ngơi, du lịch cùng gia đình. Trong tương lai, nam sinh mong tiếp tục gắn bó với Toán học.

Thanh Hằng

Ngành Sư Phạm Toán Học Học Gì, Lấy Điểm Chuẩn Bao Nhiêu?

Tìm hiểu ngành Sư phạm Toán học

Ngành Sư phạm Toán học là một ngành đào tạo giáo viên với mục tiêu đạt chất lượng cao. Ngành học này chuẩn bị sinh viên để trở thành giáo viên dạy Toán học ở cấp học phổ thông và cấp đại học. 

Sinh viên theo học sẽ được trang bị kiến thức về khoa học cơ bản và khoa học giáo dục. Đồng thời phát triển năng lực sư phạm để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo hiện nay tại Việt Nam. Ngoài ra, ngành này cũng khuyến khích sinh viên tiếp tục học lên bậc cao hơn và tự học để hoàn thiện và nâng cao năng lực làm việc.

Tìm hiểu vài nét tổng quan về ngành Sư phạm Toán học

Sư phạm Toán học những môn gì đào tạo ra sao?

    

Khi theo học ngành Sư phạm Toán học sẽ được tiếp cận với kiến thức lý thuyết chuyên sâu trong lĩnh vực đào tạo, giúp họ hiểu rõ về các khía cạnh quan trọng của ngành. Họ sẽ được trang bị các kỹ thuật và kiến thức thực tiễn để có khả năng giải quyết các công việc phức tạp. 

Sư phạm Toán học những môn gì đào tạo ra sao?

Vậy Sư phạm Toán học những môn gì? Chương trình học của ngành Sư phạm Toán học gồm có các môn như sau:

Kiến thức chung: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tin học cơ sở, Tiếng Anh cơ sở, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Kỹ năng bổ trợ,…

Kiến thức khối ngành: Lý luận và Công nghệ dạy học, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Phát triển chương trình giáo dục phổ thông, Thực hành Sư phạm và phát triển kỹ năng cá nhân, xã hội,…

Kiến thức nhóm ngành: Giải tích 1, 2, 3, Sinh học đại cương, Hóa học đại cương, Phương trình vi phân, Phương trình đạo hàm riêng, Xác suất, Tối ưu hóa,…

Kiến thức ngành: Đại số đại cương, Giải tích hàm, Tôpô đại cương, Phương pháp dạy và học môn Toán, Lịch sử Toán học,…

Sư phạm Toán xét khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

    

Sư phạm Toán xét khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Khối thi và mã ngành Sư phạm Toán

Mã ngành Sư phạm Toán học hiện nay tại các trường là 7140209. Để xét tuyển vào ngành này, các bạn học sinh sinh viên cần lựa chọn một trong các tổ hợp môn sau:

Tổ hợp A00: có 3 môn học Toán, Vật lí, Hóa học.

Tổ hợp A01: có 3 môn học Toán, Vật lí, Tiếng Anh.

Tổ hợp D01: có 3 môn học Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

Tổ hợp D07: có 3 môn học Toán, Hóa học, Tiếng Anh.

Tổ hợp D08: có 3 môn học Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

Ngành Sư phạm Toán học lấy bao nhiêu điểm?

Mức điểm chuẩn của ngành học Sư phạm Toán tại các trường đại học trong những năm gần đây trung bình từ 17 – 30 điểm. Số điểm chính xác còn tùy thuộc vào khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc tổ hợp môn xét theo học bạ.

Các bạn cần chú ý rằng mức điểm chuẩn có thể thay đổi theo từng năm và từng trường đại học. Để biết thông tin chính xác về mức điểm của ngành Sư phạm Toán học, bạn nên tham khảo trực tiếp từng trường đại học hoặc các nguồn thông tin tuyển sinh chính thức.

Ngành học Sư phạm Toán học lấy bao nhiêu điểm?

Sư phạm Toán học trường nào – TOP trường đào tạo

    

Sư phạm Toán học trường nào tốt? Để có thêm cơ hội cho các bạn sĩ tử dễ dàng tìm được một ngôi trường phù hợp, hiện nay ở nước ta các trường đào tạo ngành học này rất nhiều, trải dài trên cả nước. Các cơ sở đào tạo ngành Sư phạm Toán gồm có:

Khu vực miền Bắc

Đại học Thủ đô Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên)

Khu vực miền Trung

Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng)

Đại học Sư phạm (Đại học Huế)

Đại học Hồng Đức

Đại học Vinh

Đại học Hà Tĩnh

Đại học Quảng Bình

Đại học Quy Nhơn

Đại học Quảng Nam

Đại học Phú Yên

Khu vực miền Nam

Đại học Sư phạm TP.HCM

Đại học Sài Gòn

Đại học Cần Thơ

Đại học Kiên Giang

Đại học Đồng Tháp

Đại học Đồng Nai

Đại học An Giang

Theo học ngành Sư phạm Toán học ra làm gì?

    

Theo học ngành học Sư phạm Toán ra làm gì?

Học Sư phạm Toán ra làm gì, nếu bạn có thắc mắc này thì sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán học sẽ có nhiều cơ hội xin việc với các công việc khác nhau. Chúng tôi đã tổng hợp một vài công việc phổ biến sau khi ra trường bạn có thể tham khảo lựa chọn như:

Công tác giảng dạy Toán học tại các trường đại học, cao đẳng, phổ thông trung học và trung học cơ sở. Có khả năng hướng dẫn và bồi dưỡng các bạn học sinh giỏi Toán học tại các trường phổ thông.

Công tác nghiên cứu ở tổ chức, doanh nghiệp hoặc cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu. Đặc biệt là trong lĩnh vực Toán học, Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Toán học.

Công tác quản lý tư liệu Toán học, quản lý trong khu vực bảo tàng trong lĩnh vực Toán học hoặc khoa học Tự nhiên.

Công tác Toán học, văn hoá trong lĩnh vực Toán học hoặc khoa học Tự nhiên ở các cơ quan nhà nước và đoàn thể xã hội.

Biên tập viên tại các tạp chí khoa học và các nhà xuất bản.

Thống kê mức thu nhập của ngành học Sư phạm Toán

    

Mức lương của những bạn tham gia giảng dạy ngành Sư phạm Toán học tại các trường học công lập hoặc làm việc trong các cơ quan nhà nước sẽ được tính theo quy định của nhà nước. 

Thống kê mức thu nhập của ngành học Sư phạm Toán

Tuy nhiên, đối với những bạn giảng dạy tại các trường học dân lập, thu nhập khởi điểm sẽ dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể tăng lên tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân.

Những tố chất nên có khi học ngành Sư phạm Toán học

    

Ngoài việc có đam mê, nắm bắt rõ những kiến thức chuyên môn của ngành học, để có thể thành công trong quá trình giảng dạy, các tố chất sau đây là rất cần thiết cho sinh viên ngành Sư phạm Toán học:

Đam mê Toán học, sẵn lòng học và khám phá về môn học này.

Cẩn thận và có khả năng suy luận logic.

Sở hữu tư duy rõ ràng và khả năng diễn đạt tốt cả trong việc nói và viết.

Kiên nhẫn, kiên trì và sẵn lòng chịu áp lực công việc cao.

Sự tận tụy và lòng nhiệt huyết với nghề, có đạo đức và lòng trong sáng, yêu thương học sinh.

Yêu nghề dạy học, tôn trọng, chăm sóc và đối xử công bằng với tất cả học sinh, được học sinh tin yêu.

Trách nhiệm trong công việc, có lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác và khiêm tốn trong việc học hỏi.

Ý thức tự học và sẵn lòng cải thiện chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên rèn luyện sức khỏe.

Kết luận

    

Top 10+ Cầu Thủ Giành Nhiều Quả Bóng Vàng Nhất Việt Nam Hiện Nay

Quả bóng vàng là giải thưởng cá nhân danh giá nhất được trao cho các cầu thủ bóng đá. Giải thưởng được trao cho cầu thủ có thành tích tốt nhất trong mùa giải bóng đá cùng năm. Đóng góp của cá nhân cầu thủ vào thành công của CLB, ĐTQG và sự xuất sắc của ứng viên là những yếu tố giúp ngôi sao giành được giải thưởng danh giá này.

Phạm Thành Lương

Quả bóng vàng: 4 (2009; 2011; 2014; 2023)

Giải Quả bóng Bạc: 1 lần (2010)

Trong sự nghiệp của mình, Thành Lương từng 4 lần đoạt Quả bóng vàng Việt Nam vào các năm 2009, 2011 trong màu áo Hà Nội ACB, 2014 và 2023 trong màu áo Hà Nội T&T. Lương “Dị” là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử bóng đá nam Việt Nam 4 lần được chọn vào danh hiệu cá nhân cao quý nhất.

Lê Huỳnh Đức

Quả bóng vàng: 3 (1995; 1997; 2002)

Giải Quả bóng Bạc: 3 lần (1998; 1999; 2000)

Lê Huỳnh Đức khởi nghiệp ở Quân khu 7 và sau này trở thành một biểu tượng của Công an chúng tôi Huỳnh Đức là viên kim cương, đi đến đâu sân bóng cũng chật kín khán giả. Mọi người có thể không biết nhiều người và không xem bóng đá, nhưng Huang De chắc chắn có. Anh nổi tiếng không kém bất kỳ ngôi sao ca nhạc, sân khấu nào, từng 3 lần đoạt giải Quả bóng vàng Việt Nam (năm 1995 thuộc Đội 1 Công an chúng tôi 2 lần năm1997, 2002).

Lê Công Vinh

Quả bóng vàng: 3 lần (2004; 2006; 2007)

Giải Quả bóng Bạc: 1 lần (2005)

Quả bóng đồng: 3 lần (2008; 2014; 2023)

Lê Công Vinh là một trong những cầu thủ nổi tiếng của bóng đá Việt Nam, Công Vinh đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam và góp công lớn vào chức vô địch AFC Cup 2008.

Năm 2004, trong trận Hàn Quốc thua Daejeon 0-2 ở vòng loại World Cup 2006 , Công Vinh đã ghi bàn thắng vào lưới Thái Lan bằng cú đánh đầu ngược của Công Vinh và có trận ra mắt ĐTQG đã giúp đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử vô địch AFC Cup với hiệp phụ ở giây cuối cùng. Bàn thắng lịch sử làm nức lòng người hâm mộ Việt Nam sau hàng chục năm chờ đợi đội tuyển Việt Nam nâng cao chiếc cúp vô địch.

Công Vinh được đánh giá là cầu thủ có nỗ lực phi thường và đã gặt hái được trái ngọt trong bóng đá. Với anh, bóng đá đã mang đến nhiều nước mắt, nhưng cũng không ít niềm vui, nhưng không ai có thể phủ nhận bóng đá đã cho Vinh tất cả. Kết quả 3 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ là rất xứng đáng với tiền đạo này.

Nguyễn Hồng Sơn

Quả bóng vàng: 2 (1998; 2000)

Quả bóng đồng: 2 lần (1996; 1999)

Nguyễn Hồng Sơn là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của ĐTQG Việt Nam và CLB Thể Công từ năm 1995 đến 2001. Không chỉ là một cầu thủ cừ khôi, ông còn là một sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Năm 1998 là một năm thành công của Hồng Sơn. Năm 28 tuổi, anh đoạt giải Quả cầu vàng Việt Nam. Năm 1999, trong cuộc thi do Pepsi tổ chức, “công chúa sơn ca” đã xuất sắc giành ngôi á quân khi các đối thủ đều là những cầu thủ nổi tiếng. Năm 2000, tay vợt này tiếp tục giành giải Quả cầu vàng lần thứ hai, Hong Shan cũng giành được Giải thưởng của Thủ tướng và Huân chương Lao động hạng ba.

HLV Dido từng nhận xét về chuyến sang Việt Nam: “Nếu Hồng Sơn sinh ra ở Brazil, anh ấy sẽ có khả năng trở thành huyền thoại của bóng đá thế giới”.

Nguyễn Minh Phương

Giải Quả bóng Vàng: 1 lần (2010)

Giải Quả bóng bạc: 2 (2006; 2007)

Quả bóng đồng: 1 lần (2012)

Nguyễn Minh Phương là cầu thủ có thâm niên thi đấu cho CLB Cảng Sài Gòn của cựu HLV Tam Lang. Năm 2001, anh cùng đội chúng tôi vô địch quốc gia, đến năm 2002, anh được chuyển đến Dongtan Long An Chuan với mức phí chuyển nhượng. Chuyển khoản 4 triệu đồng là mức cao nhất lúc bấy giờ.

Minh Phương là trụ cột ở hàng tiền vệ của Việt Nam kể từ khi được gọi vào đội tuyển quốc gia tham dự Tiger Cup 2002 . Nổi tiếng với kỹ thuật, lối chơi cũng như khả năng sút phạt khéo léo, Minh Phương luôn biết cách tạo ra những cơ hội ghi bàn cho đội nhà. Bằng một pha sút phạt mẫu mực, Công Vinh đã mang về chức vô địch AFF lịch sử 2008 bằng một siêu phẩm.

Quả bóng vàng 2010 là phần thưởng xứng đáng cho những cống hiến không mệt mỏi trong suốt sự nghiệp và lối sống hòa đồng, đạo đức của cầu thủ này.

Nguyễn Quang Hải

Giải Quả bóng Vàng: 1 lần (2023)

Quả bóng bạc: 2 (2023; 2023)

Quả bóng đồng: 1 lần (2023)

2023 là một năm khởi sắc của bóng đá Việt Nam, từ đầu tháng 1 đến tháng 12 huy hoàng, thầy trò HLV Park Hang-seo vô địch AFC Cup 2023. Người giành danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam năm ấy, cái tên được dự đoán bởi tất cả những ai theo dõi đội tuyển quốc gia: tiền vệ Nguyễn Quang Hải của CLB Hà Nội.

Nhắc đến Quang Hải, không thể không nghĩ đến bàn thắng cầu vồng tuyết vào lưới Uzbekistan ở trận chung kết giải U23 châu Á. Bàn thắng ấy đã làm rung động trái tim của hàng chục triệu người yêu bóng đá trên cả nước. Tiền vệ này không chỉ thể hiện tốt ở Thường Châu mà sau đó tiếp tục thể hiện tốt ở Asian Games 2023 và tiếp tục chơi hay ở AFC Cup 2023. Ở cấp độ CLB, tiền vệ này cũng có những đóng góp đáng kể cho CLB Hà Nội vô địch V-League 2023.

Năm 2023 gặt hái nhiều thành công ở cấp độ tập thể và cá nhân, Quang Hải vẫn giữ vững phong độ của mình và được coi là “nhân tố lớn” của bóng đá Việt Nam trong quá trình nâng tầm nền bóng đá trên sân chơi World Cup tương lai.

Nguyễn Anh Đức

Giải Quả bóng vàng: 1 lần (2023)

Quả bóng bạc: 2 (2023; 2023)

Mùa giải 2023 được coi là một năm thành công của Nguyễn Anh Đức khi anh là một trong những người góp công lớn giúp Bình Dương giành cú đúp V-League và Nations Cup. Đội trưởng Anh Đức lần thứ 2 liên tiếp nhận giải “Cầu thủ của mùa giải” do BTC trao tặng. Ở cuộc đua Quả bóng Vàng, tiền đạo này cũng vượt qua người đồng đội Công Vinh và cầu thủ trẻ Văn Quyết để lần đầu tiên bước lên bục vinh quang, mang về vinh dự cao nhất cho các cầu thủ Việt Nam.

Năm 2023, ở tuổi 33, khi các đồng đội lần lượt giải nghệ hay bước sang sườn dốc bên kia sự nghiệp, “lão tướng” Ander vẫn trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các cầu thủ trẻ bằng sự bền bỉ của mình. “Eto’o” của Đức là một ngoại lệ. Anh trở thành chân sút số 1 của tuyển Việt Nam trong lần thứ 2 liên tiếp vô địch AFC Cup, và có lẽ là trường hợp đặc biệt nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Nguyễn Văn Quyết

Quả bóng vàng: 1 lần (2023)

Quả bóng bạc: 2 (2014; 2023)

Sau nhiều lần lỡ hẹn với Quả cầu vàng Việt Nam, Nguyễn Văn Quyết cuối cùng cũng thực hiện được ước mơ của mình vào năm 2023.

Một năm vắng bóng vì Covid-19, đội trưởng Hà Nội không có đối thủ khi bùng nổ ở V-League và được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải. “Đây là một ngày đặc biệt đối với tôi. Sau 10 năm thi đấu chuyên nghiệp, tôi đã giành được chức vô địch này”, Van Quayer xúc động nói sau khi giành chức vô địch.

Trong 10 năm khoác áo CLB Hà Nội, cựu tiền vệ người Hà Tây đã giành 4 chức vô địch V-League (2013, 2023, 2023, 2023), 4 Siêu cúp Quốc gia (2010, 2023, 2023, 2023) và 2 Cúp Quốc gia (2023, 2023). Ở cấp độ đội tuyển, Nguyễn Văn Quyết cũng vô địch AFC Cup 2023. Ngoài Quả cầu vàng 2023, anh còn 2 lần giành Quả cầu bạc vào các năm 2014, 2023 và 2 lần vào các năm 2023, 2023. Cầu thủ xuất sắc nhất V-League giải thưởng của năm lần đầu tiên.

Trần Công Minh

Quả cầu vàng: 1 (1999)

Giải Quả Cầu Bạc: 1 lần (1996)

Quả bóng đồng: 2 (1997; 1998)

Trần Công Minh là cận vệ duy nhất trong lịch sử 4 lần lọt vào top 3. Anh đoạt Quả cầu vàng Việt Nam năm 1999, khi xếp trên Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hồng Sơn.

Công Minh gia nhập đội tuyển Việt Nam từ năm 1995 đến năm 2000, trong thời gian đó anh được đá chính nhiều nhất và chơi rất hay. Trong thời đại mà các hậu vệ cánh không còn nhiều vai trò tấn công, các hậu vệ cánh vẫn được biết đến với khả năng phòng ngự. Công Minh giải nghệ năm 2002, kết thúc sự nghiệp lẫy lừng với 1 quả bóng bạc (1996) và 2 quả bóng đồng (1997, 1998). Dưới màu áo Đồng Tháp, anh cũng đã giành được 2 chức vô địch quốc gia.

Công Minh được công nhận không phải nhất thời mà là sự chuyên nghiệp, cần cù, chí tiến thủ và vững vàng, những tố chất ấy đã giúp cầu thủ này chinh phục giới chuyên môn và người hâm mộ.

Phan Văn Tài Em

Giải Quả bóng Vàng: 1 lần (2005)

Giải Quả bóng Bạc: 1 lần (2003)

Quả bóng đồng: 1 lần (2004)

Tháng 9 năm 2023, anh chính thức giã từ sự nghiệp bóng đá để tập trung cho công việc huấn luyện. Người hâm mộ Việt Nam cũng mong chờ một thành công nữa trong sự nghiệp cầm quân của Tyne.

Bóng đá Việt Nam đang phát triển rất nhiều tài năng. Thành công gần đây của bóng đá Việt Nam có tác động lớn đến công tác đào tạo trẻ. Hy vọng trong tương lai những cầu thủ trẻ như Quang Hải, Công Phượng, Tiến Linh, Văn Đức sẽ tiếp bước các bậc tiền bối, giành những danh hiệu lớn để đưa Việt Nam vươn tầm châu lục.

Thủ Khoa Phổ Thông Năng Khiếu: ‘Em Học Thêm Toán Qua Mạng Xã Hội’

Nguyễn Đăng Sỹ Hoàng, học sinh trường THCS Nguyễn An Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, trúng tuyển lớp 10 chuyên Toán, trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM, với 42,38/50 điểm. Trong đó, nam sinh đạt 7,08 điểm Văn; 6,8 điểm tiếng Anh, 10 điểm Toán điều kiện và 9,25 điểm Toán chuyên (môn nhân hệ số 2).

Hoàng nói khi quyết định thi vào trường, em đặt mục tiêu lọt vào top 15 thí sinh đứng đầu. Trường Phổ thông Năng khiếu năm nay có hơn 3.000 học sinh đăng ký, riêng môn Toán là 864.

“Khi biết kết quả, em thở phào, nhẹ nhõm vì đã hoàn thành mục tiêu vượt mức mong đợi”, Hoàng chia sẻ.

Sỹ Hoàng chụp ảnh tại trường THCS Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, cuối tháng 5. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hoàng kể ngoài việc học trên lớp, những kiến thức nâng cao về Toán chủ yếu được em thu lượm trên các hội nhóm Toán học trên Facebook.

Từ năm lớp 9, mỗi ngày, em dành hơn hai giờ đồng hồ để xem những bài toán hay, lạ trên mạng. Bắt gặp bài toán hay, em chép lại rồi ngẫm nghĩ cách giải. Có những hôm gặp bài toán yêu thích, em say mê quên cả bài tập môn khác ở trường. Qua mạng xã hội, Hoàng kết bạn, trao đổi với những bạn cùng đam mê môn Toán ở khắp nơi.

“Qua một nhóm Toán học, em quen và chơi thân với một bạn học lớp 9 ở Quảng Bình, học hỏi từ bạn những kiến thức, lời giải hay trong phần bất đẳng thức. Đây là phần em chưa tự tin trong môn Toán”, Hoàng kể.

Trúng tuyển vào lớp chuyên Toán trường Phổ thông Năng khiếu đồng nghĩa Hoàng sẽ phải xa nhà để lên TP HCM học tập. Đây cũng là điều mà bố mẹ nam sinh lo lắng.

Hoàng thuyết phục bố mẹ rằng trường có nhiều bạn bè, thầy cô giỏi, môi trường học tập, sinh hoạt năng động, cởi mở sẽ giúp em phát triển toàn diện hơn trong tương lai. Phổ thông Năng khiếu cũng là nơi đào tạo nhiều thí sinh trong đội tuyển thi Olympic Toán quốc tế ở khu vực phía Nam.

“Có nhiều bạn từ tỉnh về TP HCM học trường chuyên, người khác làm được thì em cũng làm được. Em sẽ tự lập sớm, chủ động hơn trong cuộc sống”, Hoàng nói.

Chị Lê Thị Hoài Thư, mẹ của Hoàng, cho biết gia đình rất bất ngờ và tự hào khi biết tin con là thủ khoa đầu vào trường Phổ thông Năng khiếu. Theo chị, Hoàng rất chủ động trong học tập và sinh hoạt. Gia đình không áp đặt em phải vào trường chuyên, lớp chọn, việc học tập, chọn trường đều do Hoàng tự quyết định.

“Hoàng tự ôn tập và bổ sung những phần chưa tốt, tự tìm hiểu những dạng đề thi của trường. Gia đình tin con sẽ đỗ nhưng không ngờ kết quả cao như vậy”, chị Thư nói.

Chia sẻ về cách dạy con, chị Thư nói đề cao việc học các kỹ năng sống nên thường xuyên động viên Hoàng tập luyện thể thao, giao lưu với mọi người, rèn khả năng tự lập và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Hoàng cùng cô Sáu (áo tím) trong buổi học cuối cùng của lớp 9, tháng 5/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Hoàng thích giải Toán theo cách riêng của mình. Khi thầy cô đưa ra một cách giải, em sẽ cố tìm thêm những cách giải khác, cô trò từng tranh luận cách giải của ai ngắn hơn, hay hơn”, cô Sáu nói. Những lần tranh luận như thế, cô phải chỉ ra và thuyết phục Hoàng phương pháp giải nào hiệu quả, được điểm tối đa.

Cô Sáu cho biết năm lớp 8, 9, Hoàng đều giành giải nhất thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh. Với lực học của Hoàng, cô Sáu cho rằng em sẽ còn phát triển xa hơn nữa nếu được thầy cô hướng dẫn, giúp phát huy năng khiếu.

“Em sẽ cố gắng tự học và học hỏi ở nhiều bạn bè, thầy cô giỏi để có thể chinh phục những thành tích cao hơn”, Hoàng chia sẻ.

Lệ Nguyễn

Ngành Sư Phạm Tiếng Hàn Quốc Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc là gì?

Đây là ngành đào tạo đội ngũ cử nhân Sư phạm tiếng Hàn Quốc có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ giảng dạy tốt, có tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức tốt, nhiệt huyết, tận tâm trong công việc. Là một sinh viên ngành SPTHQ, bạn sẽ được đào tạo bài bản các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Hàn. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được trau dồi các kỹ năng mềm như thuyết trình, tổ chức – quản lý nhóm, tư duy phản biện…

Ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc có chương trình đào tạo khá giống với ngành ngôn ngữ Hàn Quốc. Sinh viên đều phải hoàn thành hai nhóm học phần chính gồm: học phần lý luận bắt buộc (Tư tưởng HCM, Đường lối của Đảng CSVN…) và học phần chuyên môn. Trong học phần chuyên môn, các bạn sẽ được chú trọng đào tạo các môn có nội dung thiên về kỹ năng sư phạm như: tâm lý học, phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý – kiểm tra đánh giá… Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc không chỉ có trình độ tiếng Hàn vững vàng mà còn được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công tác giảng dạy sau này.

Các khối thi vào ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc là gì?

Số lượng khối thi đầu vào của ngành SPTHQ không được đa dạng như những ngôn ngữ khác. Do đây là ngành mới được đưa vào giảng dạy, chưa được phổ biến ở nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn một trong ba khối thi sau đây để nộp hồ sơ vào các trường nếu thật sự quan tâm.

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học này là bao nhiêu?

Mặc dù ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc chưa được đào tạo rộng rãi trên cả nước, nhưng điểm trúng tuyển của ngành học này vẫn luôn nằm ở top cao. Tại trường ĐH Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, mức điểm chuẩn dao động từ 33,75 – 35,87 điểm (nhân đôi ngoại ngữ). Đây là con số chứng minh khả năng cạnh tranh của ngành không hề kém cạnh so với những ngôn ngữ khác.

Các trường nào đào tạo ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc?

Hiện nay trên cả nước chỉ có duy nhất một trường ĐH đào tạo chuyên ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc đó là Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

Liệu bạn có phù hợp với ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc?

Cũng như sinh viên những ngành Sư phạm ngoại ngữ khác, bên cạnh khả năng sử dụng ngoại ngữ trôi chảy, cử nhân SPTHQ cũng cần phải tích lũy cho mình khá nhiều kỹ năng khác như:

Năng động, chăm chỉ trong công việc.

Có vốn hiểu biết sâu rộng về ngôn ngữ, văn hóa, đời sống xã hội của Hàn Quốc.

Có tư duy phản biện, xem xét vấn đề linh hoạt dưới nhiều góc độ.

Truyền đạt dễ hiểu, sinh động. Giọng nói to rõ, trong sáng.

Yêu nghề, có khả năng chịu được áp lực cao.

Luôn có sự tìm tòi, trau dồi hiểu biết để đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp cận vấn đề.

Thương yêu, tôn trọng, đối xử công bằng với mọi học sinh.

Có ý thức thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học.

Tác phong chuẩn mực, lịch sự, đúng giờ.

Học ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc cần học giỏi môn gì?

Với ba khối thi đầu vào của ngành, nếu học tốt các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thì bạn sẽ giảm được một lượng lớn kiến thức phải ôn tập. Tuy nhiên, nếu một trong hai môn Toán hoặc Ngữ văn không phải là thế mạnh của mình, bạn có thể cân nhắc chuyển sang tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) để xét tuyển cùng môn tiếng Anh. Sẽ luôn có những lựa chọn phù hợp với bản thân. Vậy nên các bạn không cần phải quá lo lắng!

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để đảm nhiệm một trong các vị trí sau đây nếu yêu thích:

Giảng dạy ở các trường THPT, THCS, cao đẳng, đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ.

Nghiên cứu ngôn ngữ Hàn Quốc ở các viện tiếng Hàn.

Biên – phiên dịch cho các sự kiện, hội thảo, các tài liệu, văn bản thương mại, hợp đồng, văn bản luật hoặc sách báo… có nội dung tiếng Hàn.

Làm việc tại các công ty hoặc phòng ban trực thuộc Sở du lịch các tỉnh, thành phố có lượng du khách người Hàn đông đảo.

Trợ lý, thư ký, nhân viên ngoại giao, đàm phán hợp đồng, chăm sóc khách hàng, Marketing truyền thông… ở các công ty chuyên giao thương với Hàn Quốc hoặc có lãnh đạo là người Hàn.

Mức lương dành cho người làm ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc là bao nhiêu?

Tiếng Hàn Quốc hiện là một trong những ngôn ngữ được “săn đón” trên thị trường lao động. Bởi nhu cầu giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang trên đà tăng trưởng. Do đó, thu nhập của các ngành nghề có sử dụng tiếng Hàn Quốc luôn được xếp vào loại lý tưởng.

Nếu là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, làm việc tại các cơ sở nhà nước: 6 – 7 triệu đồng/tháng; làm việc ở các cơ sở tư nhân: 8 – 9 triệu đồng/tháng tùy năng lực.

Nếu là người đã có kinh nghiệm, sử dụng tiếng Hàn trôi chảy, thuần thục, làm việc ở những vị trí quản lý, trưởng phòng.. thì lương cơ bản sẽ từ 10 – 12 triệu đồng/tháng chưa tính thêm các khoản thưởng theo KPI, lễ tết…

Sinh viên Ngành sư phạm tiếng Hàn Quốc được học gì?

Tùy vào mỗi trường sẽ có những khung chương trình đào tạo riêng dành cho sinh viên ngành này. Tuy nhiên, sẽ có các kiến thức thuộc phần kiến thức chung, cơ sở ngành và chuyên ngành.

Đối với kiến thức chung: Sinh viên được trang bị tư duy khoa học kinh tế chính trị, ngoại ngữ cơ sở,…Bên cạnh đó, các nội dung về cơ sở văn hóa cũng được đề cập trong chương trình.

Advertisement

Đối với kiến thức cơ sở ngành: Ngoài việc tiếp cận về ngôn ngữ, văn hóa thì sinh viên còn có các môn về tâm lý học, giáo dục và quản lý.

Đối với chuyên ngành: Nâng cao kiến thức với các môn về lý luận giảng dạy tiếng Hàn và các phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Cuối cùng là thực hành thực tế và khóa luận tốt nghiệp.

Kết luận

Sư Phạm Mầm Non Bạn Có Thực Sự Hiểu?

Mầm non là giai đoạn đặt nền móng hình thành tính cách sau này của bé. Có thể nói giai đoạn mầm non như là móng nhà vậy, móng nhà có tốt thì căn nhà mới bền vững được.

Bạn hiểu được bao nhiêu về ngành sư phạm mầm non

Sư phạm mầm non là ngành đào tạo những giáo viên mầm non. Giai đoạn mầm non là giai đoạn đặt nền móng hình thành tính cách sau này của bé. Có thể nói giai đoạn mầm non như là móng nhà vậy, móng nhà có tốt thì căn nhà mới bền vững được. Xã hội phát triển đòi hỏi phải có những công dân phát triển theo. Do đó nền giáo dục càng ngày càng được coi trọng. Không chỉ các cấp trên mới cần giáo dục mà chính những cấp bậc thấp lại càng cần được giáo dục và uốn nắn đúng hướng ngay từ ban đầu. Do đó xã hội ngày nay rất cần những giáo viên mầm non, tiểu học không chỉ tâm huyết mà còn giàu kinh nghiệm sư phạm.

Giáo viên không chỉ tâm huyết mà còn giàu kinh nghiệm sư phạm

Cô giáo mầm non và các bé

Ngành sư phạm mầm non có những đặc thù khác với các khối ngành sư phạm khác. Đối tượng của ngành này là những bé mầm non mới từ 3 đến 5 tuổi, với độ tuổi này giáo viên như là người mẹ thứ 2 của bé. Công việc của các giáo viên không chỉ là dạy mà còn là nuôi. Điều này đòi hỏi ở người giáo viên kỹ năng chăm sóc trẻ cùng với đó là kỹ năng sư phạm đặc biệt chỉ dành cho lứa tuổi này.

Giáo viên mầm non phải được đào tạo bài bản bản

Ngày nay với yêu cầu ngày càng cao của xã hội thì các giáo viên mầm non phải được đào tạo bài bản bản với đầy đủ kiến thức chuyên môn. Ngay cả bậc thấp nhất của ngành đào tạo mầm non là trung cấp mầm non, thì các bạn sinh viên cũng được đào tạo và nghiên cứu rất nhiều.

Giáo viên mầm non phải được đào tạo bài bản bản

Ngọc Anh- sinh viên đang học liên thông đại học của Đại học Sư phạm Hà Nội liệt kê đúng 7 bộ môn dài dằng dặc: Phương pháp tạo hình, âm nhạc, phát triển ngôn ngữ, phương pháp rèn luyện thể chất, phương pháp giúp trẻ nhận biết môi trường xung quanh, phương pháp giúp trẻ tiếp xúc với tác phẩm văn học, phương pháp giúp trẻ hình thành biểu tượng toán.

Minh Hương, sinh viên năm 3 khoa Sư phạm mầm non của Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết nếu như sinh viên sư phạm Toán, Văn, Anh… chỉ tập trung cho các môn chuyên ngành của mình thì sư phạm mầm non phải học tất cả như một đứa bé lớp mẫu giáo. Từ hát nhạc, phối màu, trang trí đường diềm tới nặn đất sét…

Mà khổ nhất là những môn như hát nhạc, mĩ thuật trước đây được học rất sơ sài ở cấp dưới, bây giờ lên đây phải học lại từ đầu. Giai đoạn mầm non là giai đoạn đặt nền móng hình thành tính cách sau này của bé. Có thể nói giai đoạn mầm non như là móng nhà vậy, móng nhà có tốt thì căn nhà mới bền vững được. Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ cho trẻ em.

Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy, phát triển giáo dục mầm non, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ là yếu tố quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm, là tình thương và hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng. chúng ta cần hiểu rõ về giáo dục mầm non đẻ có cái nhìn đúng đắn và toàn diện về ngành này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nam Sinh Giành Thủ Khoa Chuyên Sư Phạm Với Hai Điểm 10 Toán trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!