Xu Hướng 2/2024 # Ngành Sư Phạm Tiếng Hàn Quốc Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngành Sư Phạm Tiếng Hàn Quốc Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc là gì?

Đây là ngành đào tạo đội ngũ cử nhân Sư phạm tiếng Hàn Quốc có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ giảng dạy tốt, có tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức tốt, nhiệt huyết, tận tâm trong công việc. Là một sinh viên ngành SPTHQ, bạn sẽ được đào tạo bài bản các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Hàn. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được trau dồi các kỹ năng mềm như thuyết trình, tổ chức – quản lý nhóm, tư duy phản biện…

Ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc có chương trình đào tạo khá giống với ngành ngôn ngữ Hàn Quốc. Sinh viên đều phải hoàn thành hai nhóm học phần chính gồm: học phần lý luận bắt buộc (Tư tưởng HCM, Đường lối của Đảng CSVN…) và học phần chuyên môn. Trong học phần chuyên môn, các bạn sẽ được chú trọng đào tạo các môn có nội dung thiên về kỹ năng sư phạm như: tâm lý học, phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý – kiểm tra đánh giá… Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc không chỉ có trình độ tiếng Hàn vững vàng mà còn được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công tác giảng dạy sau này.

Các khối thi vào ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc là gì?

Số lượng khối thi đầu vào của ngành SPTHQ không được đa dạng như những ngôn ngữ khác. Do đây là ngành mới được đưa vào giảng dạy, chưa được phổ biến ở nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn một trong ba khối thi sau đây để nộp hồ sơ vào các trường nếu thật sự quan tâm.

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học này là bao nhiêu?

Mặc dù ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc chưa được đào tạo rộng rãi trên cả nước, nhưng điểm trúng tuyển của ngành học này vẫn luôn nằm ở top cao. Tại trường ĐH Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, mức điểm chuẩn dao động từ 33,75 – 35,87 điểm (nhân đôi ngoại ngữ). Đây là con số chứng minh khả năng cạnh tranh của ngành không hề kém cạnh so với những ngôn ngữ khác.

Các trường nào đào tạo ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc?

Hiện nay trên cả nước chỉ có duy nhất một trường ĐH đào tạo chuyên ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc đó là Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

Liệu bạn có phù hợp với ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc?

Cũng như sinh viên những ngành Sư phạm ngoại ngữ khác, bên cạnh khả năng sử dụng ngoại ngữ trôi chảy, cử nhân SPTHQ cũng cần phải tích lũy cho mình khá nhiều kỹ năng khác như:

Năng động, chăm chỉ trong công việc.

Có vốn hiểu biết sâu rộng về ngôn ngữ, văn hóa, đời sống xã hội của Hàn Quốc.

Có tư duy phản biện, xem xét vấn đề linh hoạt dưới nhiều góc độ.

Truyền đạt dễ hiểu, sinh động. Giọng nói to rõ, trong sáng.

Yêu nghề, có khả năng chịu được áp lực cao.

Luôn có sự tìm tòi, trau dồi hiểu biết để đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp cận vấn đề.

Thương yêu, tôn trọng, đối xử công bằng với mọi học sinh.

Có ý thức thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học.

Tác phong chuẩn mực, lịch sự, đúng giờ.

Học ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc cần học giỏi môn gì?

Với ba khối thi đầu vào của ngành, nếu học tốt các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thì bạn sẽ giảm được một lượng lớn kiến thức phải ôn tập. Tuy nhiên, nếu một trong hai môn Toán hoặc Ngữ văn không phải là thế mạnh của mình, bạn có thể cân nhắc chuyển sang tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) để xét tuyển cùng môn tiếng Anh. Sẽ luôn có những lựa chọn phù hợp với bản thân. Vậy nên các bạn không cần phải quá lo lắng!

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để đảm nhiệm một trong các vị trí sau đây nếu yêu thích:

Giảng dạy ở các trường THPT, THCS, cao đẳng, đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ.

Nghiên cứu ngôn ngữ Hàn Quốc ở các viện tiếng Hàn.

Biên – phiên dịch cho các sự kiện, hội thảo, các tài liệu, văn bản thương mại, hợp đồng, văn bản luật hoặc sách báo… có nội dung tiếng Hàn.

Làm việc tại các công ty hoặc phòng ban trực thuộc Sở du lịch các tỉnh, thành phố có lượng du khách người Hàn đông đảo.

Trợ lý, thư ký, nhân viên ngoại giao, đàm phán hợp đồng, chăm sóc khách hàng, Marketing truyền thông… ở các công ty chuyên giao thương với Hàn Quốc hoặc có lãnh đạo là người Hàn.

Mức lương dành cho người làm ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc là bao nhiêu?

Tiếng Hàn Quốc hiện là một trong những ngôn ngữ được “săn đón” trên thị trường lao động. Bởi nhu cầu giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang trên đà tăng trưởng. Do đó, thu nhập của các ngành nghề có sử dụng tiếng Hàn Quốc luôn được xếp vào loại lý tưởng.

Nếu là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, làm việc tại các cơ sở nhà nước: 6 – 7 triệu đồng/tháng; làm việc ở các cơ sở tư nhân: 8 – 9 triệu đồng/tháng tùy năng lực.

Nếu là người đã có kinh nghiệm, sử dụng tiếng Hàn trôi chảy, thuần thục, làm việc ở những vị trí quản lý, trưởng phòng.. thì lương cơ bản sẽ từ 10 – 12 triệu đồng/tháng chưa tính thêm các khoản thưởng theo KPI, lễ tết…

Sinh viên Ngành sư phạm tiếng Hàn Quốc được học gì?

Tùy vào mỗi trường sẽ có những khung chương trình đào tạo riêng dành cho sinh viên ngành này. Tuy nhiên, sẽ có các kiến thức thuộc phần kiến thức chung, cơ sở ngành và chuyên ngành.

Đối với kiến thức chung: Sinh viên được trang bị tư duy khoa học kinh tế chính trị, ngoại ngữ cơ sở,…Bên cạnh đó, các nội dung về cơ sở văn hóa cũng được đề cập trong chương trình.

Advertisement

Đối với kiến thức cơ sở ngành: Ngoài việc tiếp cận về ngôn ngữ, văn hóa thì sinh viên còn có các môn về tâm lý học, giáo dục và quản lý.

Đối với chuyên ngành: Nâng cao kiến thức với các môn về lý luận giảng dạy tiếng Hàn và các phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Cuối cùng là thực hành thực tế và khóa luận tốt nghiệp.

Kết luận

Ngành Trung Quốc Học Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Trung Quốc học là gì?

Trung Quốc học là ngành học nghiên cứu, sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm kinh tế, ngoại giao, thương mại và du lịch. Ngành Trung Quốc học đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng quốc tế trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (Đài Loan).

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về lịch sử, kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo,… của đất nước Trung Hoa. Phạm vi nghiên cứu không gói gọn trong vị trí địa lý của đất nước Trung Hoa mà còn bao hàm cả các khu vực khác như Đài Loan, Hong Kong,… Cử nhân Trung Quốc học có kiến thức về văn hoá, xã hội Trung Quốc và có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung. Đây là một trong những ngôn ngữ có số lượng người nói đông nhất trên thế giới với nhiều mục đích khác nhau như  giao tiếp, biên/ phiên dịch, giảng dạy và nghiên cứu…

Các khối thi vào ngành học là gì?

Mã ngành là 7310612.

Các khối xét tuyển học năm 2023 bao gồm:

Khối A01: Toán học – Vật Lý – Tiếng Anh

Khối A07: Toán học – Lịch sử – Địa lý

Khối C00: Ngữ Văn – Lịch Sử – Địa Lý

Khối C19: Ngữ Văn – Lịch sử – Giáo dục công dân

Khối C20: Ngữ Văn – Địa Lý – Giáo dục công dân

Khối D01: Ngữ Văn – Toán học – Tiếng Anh

Khối D04: Ngữ Văn – Toán học – tiếng Trung

Khối D14: Ngữ Văn – Lịch Sử – Tiếng Anh

Khối D15: Ngữ Văn – Địa Lý – Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học này là bao nhiêu?

Ngành Trung Quốc học hiện nay vẫn là một ngành khá mới mẻ. Nên có ít trường đào tạo ngành học này và mức điểm chuẩn không cao. Mức điểm chuẩn ngành học này trong năm 2023 của các trường dao động từ 14 đến 18 điểm. Mức điểm chuẩn này còn tùy thuộc vào phương thức tuyển sinh của các trường.

Các trường nào đào tạo ngành học này?

Đây là ngành học ngày càng được các bạn trẻ quan tâm và yêu thích. Trong năm học 2023 chỉ có duy nhất một trường đào tạo ngành học này đó là trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Còn một số trường khác cũng đào tạo ngành Trung Quốc học nhưng không phân riêng thành một ngành độc lập mà được ghép học chung trong nhóm ngành Đông phương học. Cụ thể như:

   Khu vực miền Trung

Đại học Thái Bình Dương

Đại học Quy Nhơn

Khu vực miền Nam

Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Công Nghệ Đồng Nai

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Cửu Long

Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?

Để có thể học tập và làm việc tốt trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau đây:

Yêu thích và đam mê tiếng Trung Quốc.

Muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử đất nước và con người Trung Hoa.

Có khả năng giao tiếp tốt, thích ứng nhanh với hoàn cảnh và công việc.

Có tính nhẫn nại, chịu khó học hỏi.

Có tinh thần cầu tiến, ý chí vươn lên.

Muốn làm việc, giao tiếp với người nước ngoài.

Tự tin, năng động

Học ngành Trung Quốc học cần học giỏi những môn gì?

Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung trong giao tiếp, trong công việc. Bạn có thể ứng tuyển các vị trí sau trong các công ty, các tổ chức hay các trường học,…

Ứng tuyển vị trí biên – phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc và các doanh nghiệp làm việc với đối tác Trung Quốc.

Tham gia nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành Trung Quốc học hoặc nhóm ngành Đông phương học.

Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế.

Làm việc tại các doanh nghiệp, công ty Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong.

Nhân viên hành chính, thư ký văn phòng tại các cơ quan ngoại giao, sở ngoại vụ.

Advertisement

Tiếp tục học tập và nâng cao trình độ chuyên môn (thạc sĩ, tiến sĩ).

Mức lương dành cho ngành học này là bao nhiêu?

Sau khi tốt nghiệp, trở thành cử nhân ngành học này, bạn có thể tìm được các công việc và các vị trí có mức lương cao. Theo thông tìm tìm hiểu, mức lương của các phiên dịch viên từ khoảng 8 triệu đến 12 triệu. Đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm thì có số đó có thể lên 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Ngành Chăn Nuôi Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành chăn nuôi, hiểu một cách đơn giản là ngành nuôi lớn vật nuôi để sản xuất ra các sản phẩm như: thực phẩm, lông và sức lao động. Các sản phẩm từ chăn nuôi nhằm cung cấp lợi nhuận để phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người.

Hay nói cách khác, là ngành chuyên nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng của các loài động vật, ứng dụng các công nghệ trong vào việc sản xuất thức ăn chăn nuôi, thiết kế chuồng trại, nuôi dưỡng và chăm sóc,… Ngoài ra, các kỹ sư chăn nuôi còn phối hợp với các bác sĩ thú y đảm nhiệm việc trợ giúp vật nuôi trong quá trình hồi phục sức khỏe, sử dụng các thiết bị chuyên dụng để phân tích chất lượng, thành phần dinh dưỡng trong thức ăn vật nuôi.

Theo học ngành này, các bạn được trang bị kiến thức từ kiến thức cơ bản đến chuyên sâu với các môn học như: Động vật học, Giải phẫu động vật, sinh lý động vật, di truyền động vật, thiết kế chuồng trại, bệnh truyền nhiễm thú ý, quản lý chất thải chăn nuôi,…

Nếu bạn yêu thích ngành chăn nuôi, bạn hãy lựa chọn cho mình khối thi phù hợp để theo học. Có rất nhiều tổ hợp khối thi cho các bạn lựa chọn như sau:

Khối A00: Toán học, Vật Lý, Hóa học

Khối A01: Toán học, Vật Lý, Tiếng Anh

Khối A02: Toán học, Vật Lý, Sinh học

Khối A16: Toán học, KHTN, Ngữ Văn

Khối A18: Toán học, KHXH, Hóa học

Khối B00: Toán học, Hóa học, Sinh học

Khối B02: Toán học, Sinh học, Địa lý

Khối B03: Toán học, Sinh học, Ngữ Văn

Khối B04: Toán học, Sinh học, GDCD

Khối B08: Toán học, Sinh học, Tiếng Anh

Khối C02: Ngữ Văn, Toán học, Hóa học

Khối D07: Toán học, Hóa học, Tiếng Anh

Tiêu chí tuyển sinh các trường đại học  khác nhau nên mức điểm chuẩn cũng khác nhau. Những trường top đầu đào tạo sẽ có điểm chuẩn cao hơn các trường khác.

Theo số liệu thống kê thì điểm chuẩn năm 2023 ngành chăn nuôi tương đối thấp. Mức điểm chuẩn dao động từ 14 – 19 điểm. Cao nhất là trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh với 19 điểm.

Các trường đào tạo ngành học này trải dài từ miền Nam đến miền Bắc. Do đó, bạn có thể lựa chọn môi trường học phù hợp với năng lực của mình. Cụ thể là:

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đại học Tân Trào

Đại học Tây Bắc

Đại học Hải Dương

Đại học Hùng Vương

Đại học Nông lâm Bắc Giang

Đại học Thái Nguyên phân hiệu Lào Cai

Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Đại học Hồng Đức

Đại học Vinh

Đại học Tây Nguyên

Đại học Nông lâm Huế

Đại học Nông lâm TPHCM

Đại học Tây Đô

Đại học Trà Vinh

Đại học Lâm nghiệp Việt Nam phân hiệu Đồng Nai

Đại học An Giang

Đại học Cần Thơ

Đại học Bạc Liêu

Bên cạnh việc học tốt các môn trong tổ hợp khối thi bạn cần có những tố chất sau để có thể thành công hơn trong công việc:

Bạn là người yêu thích động vật, tiếp xúc với chúng hằng ngày là niềm vui, là động lực để bạn cố gắng.

Bạn là người luôn muốn tìm hiểu nắm vững những thói quen sinh hoạt, lối sống của các loài động vật, gia súc, gia cầm khác nhau như thế nào.

Có năng lực làm việc tốt, có khả năng tư duy sáng tạo, làm việc nhóm hiệu quả.

Lập kế hoạch cụ thể trong quá trình chăn nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Yêu thích các chương trình, thông tin truyền thông về thế giới tự nhiên.

Có trách nhiệm và tinh thần tự giác cao trong công việc. 

Sau khi hoàn thành xong chương trình học, sinh viên ra trường hoàn toàn có thể đảm nhận các công việc sau:

Tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng.

Nghiên cứu, sản xuất ra những con giống, vật nuôi chất lượng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tham gia nghiên cứu về chăn nuôi – thú y tại các học viện, các trường đại học.

Sản  xuất, kinh doanh, quản lý thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y.

Làm kỹ sư tại các trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp của địa phương.

Tự quy mô, làm chủ trang trại chăn nuôi.

Làm tiếp thị về thức ăn chăn nuôi.

Trong các nhóm ngành thuộc nông nghiệp, ngành chăn nuôi được đánh giá là ngành có mức thu nhập “hấp dẫn”. Mức lương cơ bản của sinh viên mới ra trường dao động trong khoảng 5 – 8 triệu đồng. Sau khi đã có nhiều kinh nghiệm, mức lương có thể lên 15 – 20 triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn tự mở trang trại chăn nuôi, dựa vào các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”  sau một thời gian chăn nuôi có kỹ thuật thì mức thu nhập của bạn có thể lên cao hơn nữa.

Advertisement

Ngành Kỹ Thuật In Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Kỹ thuật in là ngành chuyên đào tạo kỹ sư sản xuất, thiết kế và quản lý sản phẩm thông qua các phương tiện in ấn, web và thông tin di động. Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng về sự cân bằng giữa sáng tạo, kỹ thuật và thương mại của lĩnh vực in với nội dung tập trung về thiết kế đồ họa, in ấn và quản lý.

Ngành kỹ thuật in hiện tại có xét tuyển tất cả 04 tổ hợp. Các tổ hợp đó là:

A00: Toán – Vật lý – Hóa học

A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh

A19: Toán – Vật lý – Bài kiểm tra tư duy (thuộc bài kiểm tra tư duy Đại học Bách khoa)

A20: Toán – Hóa học – Bài kiểm tra tư duy (thuộc bài kiểm tra tư duy Đại học Bách khoa)

B00: Toán – Hóa học – Sinh học

D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh

D90: Toán – KHTN – Tiếng Anh

Năm 2023, điểm chuẩn ngành kỹ thuật in nằm trong  khoảng từ 19 – 24.51 điểm. Điểm này tùy thuộc theo phương thức tuyển sinh của từng trường.

Hiện tại  trên cả nước ta chưa có nhiều cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giảng dạy chuyên ngành này. Cụ thể chỉ có 02 trường, các trường đó là:

Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Như vậy, ở 2 đầu Bắc – Nam đều có ít nhất 1 cơ sở đào tạo chuyên ngành này. Căn cứ vào nguyện vọng và sự tìm hiểu về trường, thí sinh có thể lựa chọn cho mình địa điểm học phù hợp với nơi mình đang sinh sống.

Để biết được liệu mình có phải là một nhân tố trong lĩnh vực này hay không, các bạn có thể tham khảo một số các tiêu chí sau:

Kiến thức về chuyên ngành Kỹ thuật in

Luôn tìm tòi, khám phá

Sáng tạo, tư duy linh hoạt

Kiên trì, nhẫn nại, tỉ mỉ

Khả năng khai thác, nghiên cứu tốt

Khả năng phân tích tổng hợp, soạn thảo thông tin

Khả năng quản lý, quản trị hệ thống

Đam mê với nghề in ấn

Kỹ năng làm việc nhóm tốt

Kỹ năng về giao tiếp, thuyết trình

Nhanh nhạy trong tiếp cận thông tin thị trường

Thận trọng trong công việc

Thái độ học tập nghiêm túc

Nếu bạn muốn có cơ hội học tập trong ngành, bạn cần học tốt ít nhất 03 môn. Đó là:

Tiếng Anh: Là môn học xuất hiện ở tất cả các ngành học. Nó hỗ trợ sinh viên trong việc nghiên cứu, trao đổi hay thậm chí là viết luận văn tốt nghiệp.

Toán học: Tuyệt nhiên không thể không nhắc tới Toán – môn học nền tảng của sự tư duy logic, sáng tạo và hình thành khả năng giải quyết vấn đề với các con số.

Cán bộ quản lý các cấp, Cán bộ tổ chức và điều hành sản xuất tại các công ty xuất bản, phát hành sách, truyện, tạp chí, bao bì…

Chuyên viên kỹ thuật tại tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh của Việt Nam và nước ngoài thuộc lĩnh vực in ấn.

Cán bộ nghiên cứu, giảng viên tại viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp…

Chuyên gia tư vấn thiết kế tại cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành tại trung ương và địa phương.

Với nhu cầu về nguồn nhân công ngày càng cao của nhiều doanh nghiệp, công ty, tổ chức, nhà xuất bản… nên hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật in có việc làm ngay sau khi ra trường. Cụ thể:

Advertisement

Sinh viên mới ra trường: ít kinh nghiệm, cần đào tạo thêm, mức lương trung bình từ 7 – 9 triệu VNĐ/tháng.

Cá nhân có kinh nghiệm lâu năm: Thu nhập trung bình khoảng 10 – 15 triệu VNĐ/tháng.

Bên cạnh mức lương chính thức, những người làm trong ngành này cũng nhận được rất nhiều phúc lợi đến từ công ty, doanh nghiệp họ làm việc như thưởng lễ tết, thưởng doanh thu, thưởng hiệu suất công việc hay thậm chí là quà vào ngày sinh nhật…

Ngành kỹ thuật in được đánh giá là một trong những ngành học có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai, nó hỗ trợ con người trong nhiều khâu, nhiều lĩnh vực mà không đòi hỏi quá nhiều về nguồn vốn, nguồn đầu tư. Như vậy, đây là một ngành không thể thiếu ở bất kỳ quốc gia, châu lục nào do tính ứng dụng cao của nó cùng với khả năng đáp ứng trong mọi công việc.

Ngành Kinh Tế Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Kinh tế là học gì?

Ngành Kinh tế hay Kinh tế học là môn khoa học xã hội nghiên cứu sự sản xuất, phân phối và tiêu dùng các loại hàng hóa và dịch vụ. Kinh tế học cũng nghiên cứu cách thức xã hội quản lý các nguồn tài nguyên (nguồn lực) khan hiếm của nó. Nghiên cứu Kinh tế học nhằm mục đích giải thích cách thức các nền kinh tế vận động và cách tác nhân kinh tế tương tác với nhau. Các nguyên tắc kinh tế được ứng dụng trong đời sống xã hội, trong thương mại, tài chính và hành chính công, thậm chí là trong ngành tội phạm học, giáo dục, xã hội học, luật học và nhiều ngành khoa học khác.

Chương trình học ngành Kinh tế nhằm đào tạo những sinh viên có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành tốt, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có sức khỏe, khả năng làm việc độc lập và sáng tạo, có đủ trình độ năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  Theo học ngành Kinh tế, sinh viên sẽ được trang bị hệ thống kiến thức sâu rộng, hiện đại về kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô cũng như kinh tế học ứng dụng…

Các khối thi vào ngành Kinh tế là gì?

Các trường đào tạo ngành Kinh tế thường xét tuyển những khối thi sau đây:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

C01: Ngữ văn, Toán, Vật lý

C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học

C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí

C20: Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

D10: Toán, Địa lí và Hóa học

D15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh

D96: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Bên cạnh đó bạn cũng có thể xét tuyển tại một số trường bằng cách xét học bạ hoặc tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia chúng tôi tổ chức.

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Kinh tế là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của ngành Bảo hiểm những năm gần đây cao nhất là Đại học Kinh tế Quốc dân xét tuyển mức 21,75 điểm. Bên cạnh đó, những cơ sở đào tạo khác chỉ xét tuyển ở mức 15 – 20 điểm.

Trường nào đào tạo ngành Kinh tế?

Khu vực miền Bắc

Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Chính sách và Phát triển

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Tài chính

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Lao động Xã hội

Đại học Ngoại thương

Đại học Thương mại

Đại học Lâm nghiệp

Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên

Đại học Hải Dương

Đại học Hồng Đức

Đại học Nông lâm Bắc Giang

Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh

Đại học Thái Bình

Khu vực miền Trung

Đại học Vinh

Đại học Kinh tế Nghệ An

Đại học Kinh tế – Đại học Huế

Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Đại học Nha Trang

Đại học Tây Nguyên

Đại học Quang Trung

Khu vực miền Nam

Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Mở TP.HCM

Đại học Ngoại thương – Cơ sở phía Nam

Đại học Nông Lâm TP.HCM

Đại học Cần Thơ

Đại học Tiền Giang

Đại học Trà Vinh

Đại học Dân lập Lạc Hồng

Ngành Kinh tế gồm những chuyên ngành nào?

Bao gồm quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nguồn nhân lực, quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại, ngoại thương, marketing… Nhóm ngành này sẽ cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai tại lĩnh vực chuyên ngành mình chọn.

Nhóm ngành tài chính

Lựa chọn nhóm ngành này bạn sẽ có kiến thức kinh tế tài chính doanh nghiệp, quản trị tài chính các công ty đa quốc gia, tài chính quốc tế hoạch định ngân sách vốn đầu tư chứng khoán phân tích tài chính, thị trường, chứng khoán, nghiệp vụ ngân hàng.

Kế toán, kiểm toán

Đây là hai ngành phổ thông thu hút được rất nhiều học sinh quan tâm. Tuy sở hữu cái tên khá giống nhau nhưng thực tế đây là hay ngành nghề khác biệt. Ngành kế toán sẽ thiên về làm việc với sổ sách và các con số nhưng kiểm toán lại là người kiểm tra công việc của người làm kế toán. Do đó bạn nên lưu ý vấn đề này để có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Liệu bạn có phù hợp với ngành Kinh tế?

Tố chất và kỹ năng chính là những yếu tố rất quan trọng khi bạn muốn theo đuổi một ngành nghề nào đó. Đối với ngành Kinh tế, các bạn sẽ cần phải có được những tố chất và kỹ năng sau đây:

Khả năng suy nghĩ thấu đáo và logic, óc phán đoán, tư duy tổng hợp và phân tích.

Năng khiếu về toán học

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng phân tích vấn đề

Quan tâm tới các vấn đề kinh tế

Có kỹ năng làm việc nhóm và năng lực giải quyết vấn đề độc lập

Kỹ năng tư duy phân tích

Kỹ năng nghiên cứu, tổng hợp và sáng tạo

Học Kinh tế cần giỏi những môn gì?

Có thể nói khi nhắc đến ngành Kinh tế ta sẽ nhớ ngay đến môn học thương hiệu của nó đó là Toán học. Tuy nhiên, ngành Kinh tế của một trường đại học cũng xét tuyển các khối D và C tạo điều kiện cho các bạn không có sở trường về môn Toán. Ngoài ra, các bạn cũng có thể bắt đầu xây dựng một học bạ đẹp dùng cho phương thức xét học bạ hoặc bắt đầu ôn thi cho kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào ngành này.

Cơ hội việc làm dành cho ngành Kinh tế như thế nào?

Nhân viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường.

Chuyên viên phân tích rủi ro tài chính.

Chuyên viên phân tích dữ liệu.

Nhà hoạch định tài chính.

Kế toán.

Nhà nghiên cứu kinh tế.

Cố vấn tài chính.

Nhà đầu tư.

Nhân viên bảo hiểm.

Làm việc trong các cơ quan Nhà nước.

Giảng viên tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu; các tổ chức tư vấn về các vấn đề  kinh tế vĩ mô và vi mô.

Mức lương của người làm Kinh tế là bao nhiêu?

Đi cùng với cơ hội việc làm đa dạng và phong phú của ngành Kinh tế là mức thu nhập khủng không kém bất cứ ngành nghề nào. Ngành Kinh tế hiện đang nằm trong TOP những ngành nghề được trả lương cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể mức lương ngành Kinh tế với từng đối tượng là:

Advertisement

Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm: Từ 4 – 6 triệu đồng/tháng

Đối với những người đã có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm: Trên 6 triệu đồng/tháng

Đối với những người đã có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm: Trên 10 triệu đồng/tháng

Đối với những người đã có kinh nghiệm từ 5 – 10 năm: Trên 20 triệu đồng/tháng

Mức lương của vị trí Partner/trưởng phòng: Từ 30 – 40 triệu đồng/tháng và phần trăm doanh thu

Mức lương của vị trí Managing Partner/Giám đốc: Tùy thuộc vào doanh thu của công ty

Ngoài ra, tùy thuộc vào các vị trí khác nhau, năng lực, kinh nghiệm làm việc và công ty, đơn vị làm việc của bạn mà có mức lương có thể khác nhau.

Kết luận

Trên thực tế, ngành Kinh tế hiện đang là ngành nổi trội và thịnh hành nhất trên thị trường hiện nay. Bởi nó không chỉ đem lại những cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng mà còn kèm theo đó là mức lương béo bở. Ngoài ra, Giáo dục Việt Nam còn chú trọng đầu tư vào ngành này nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết của xã hội về nhân lực chất lượng.

Ngành Vật Lý Kỹ Thuật Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành vật lý kỹ thuật (tiếng Anh: Engineering Physics) là ngành đào tạo ứng dụng các nguyên lý về vật lý, toán học để phân tích, giải quyết vấn đề kỹ thuật và ứng dụng liên ngành. Ngành học này đào tạo kỹ sư VLKT có năng lực chuyên môn, kiến thức cơ sở vững vàng, có khả năng lãnh đạo, quản lý, sáng tạo cùng khả năng tự học suốt đời trong lĩnh vực VLKT, đáp ứng nhu cầu lao động có trình độ kỹ thuật cao của đất nước.

Chương trình học chuyên ngành này sẽ cung cấp cho người học kiến thức cơ bản về vật lý, khoa học kỹ thuật cùng các kiến thức chuyên ngành như: Vật liệu điện tử, vật lý và công nghệ nano, vật lý tin học, vật lý và kỹ thuật ánh sáng, năng lượng tái tạo, phân tích và đo lường vật lý… để đáp ứng với môi trường công việc sau khi tốt nghiệp.

Hiện tại, ngành VLKT xét tuyển 04 tổ hợp cho các thí sinh lựa chọn. Đó là:

A00: Toán – Vật lý – Hóa học

A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh

A02: Toán – Vật lý – Sinh học

A19: Toán –

Vật lý – Bài kiểm tra tư duy (Thuộc bài kiểm tra tư duy ĐH Bách Khoa)

Vào năm 2023, có 5 trường đại học xét tuyển ngành này. Tùy vào từng trường sẽ có những phương thức xét tuyển và tiêu chí riêng. Nếu tính theo điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPTQG thì mức điểm khoảng từ 15,8 điểm tới 23,5 điểm.

Thí sinh có thể đăng ký học ngành này tại một trong những cơ sở đào tạo sau:

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Cần Thơ

Để có thể học tập và làm việc trong ngành VLKT, bạn cần đáp ứng được một số yếu tố sau:

Tư duy nhạy bén, thông minh

Khả năng làm việc tập thể theo đội, nhóm

Khả năng về toán học

Khả năng phân tích, tổng hợp thông tin chính xác

Sức khỏe đảm bảo

Kỹ năng phân tích số liệu và giải quyết vấn đề

Kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin nhanh

Kỹ năng về thiết kế

Khả năng hình thành ý tưởng

Khả năng nghiên cứu, chế tạo

Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Kỹ năng làm việc độc lập

Tự lập kế hoạch công việc và phương pháp hoàn thành mục tiêu

Như có thể thấy ở phần định nghĩa chuyên ngành, rất rõ ràng rằng người học cần phải trau dồi ít nhất 03 môn cốt lõi là Toán, Vật lý và tiếng Anh. Cụ thể:

Toán học: Đóng vai trò then chốt trong chuyên ngành, hỗ trợ người học phát huy khả năng tư duy, tính toán, phân tích vấn đề và xử lý các sự cố…

Vật lý: Tạo tiền đề cho sinh viên học tốt các môn chuyên ngành. Ví dụ: Trường điện từ, cơ học điện tử, vật lý thống kê…

Tiếng Anh: Đóng vai trò trung gian, là cầu nối giữa sinh viên cùng các hoạt động học tập, nghiên cứu, trao đổi tri thức. Sinh viên sẽ không phải lo ngại về rào cản ngôn ngữ khi học tốt môn này.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Cụ thể:

Kỹ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm: tại công ty trong nước, liên doanh và nước ngoài, kỹ sư vận hành các thiết bị tại bệnh viện trực thuộc tỉnh, thành phố.

Kỹ sư phân tích, chuyên gia viết dự án, quản lý dự án: làm việc tại các cơ quan nhà nước, sở KH – CN tại các địa phương trong cả nước.

Thành lập doanh nghiệp, công ty: thiết kế máy trong nông nghiệp, thiết bị khoa học kỹ thuật, sản phẩm phục vụ cuộc sống xã hội… 

Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy: Tại các trường đại học, viện nghiên cứu, trường cao đẳng, trung cấp nghề chuyên nghiệp…

Chuyên viên phân tích: Mô phỏng, tính toán và phân tích số liệu, tư vấn của công ty luật về sở hữu trí tuệ.

Chuyên viên quản lý : Phân tích và quản lý chất lượng sản phẩm ở các công ty như Samsung, Haesung, Hanel, Rạng Đông, Điện Quang…

Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới: ở phòng R&D của công ty như Viettel, Samsung, BoViet, Seoul Semiconductor và các trung tâm nghiên cứu lớn tại Việt Nam.

Mức lương dành cho kỹ sư VLKT được chia thành:

Đối với các sinh viên mới ra trường: chưa có nhiều kinh nghiệm, cần được đào tạo thêm, mức lương từ 8,5 – 11 triệu VNĐ/tháng.

Đối với những người đã có kinh nghiệm trên 2 năm: trong tầm 13 – 16 triệu VNĐ/tháng.

Advertisement

Đối với cấp quản lý cấp cao: Kinh nghiệm 3-5 năm hoặc hơn, từ 20 – 30 triệu VNĐ/tháng.

Nhìn chung, mức lương của ngành này khá ổn định và cao hơn so với mặt bằng chung. Bên cạnh đó, các kỹ sư VLKT cũng sẽ được hưởng nhiều phúc lợi, đãi ngộ khác như: Lương tháng thứ 13, chi phí đi công tác ngắn hạn, dài hạn, tham gia các khóa học bồi dưỡng về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ… Đây cũng có lẽ là một điểm cộng đáng chú ý của ngành này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngành Sư Phạm Tiếng Hàn Quốc Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!