Xu Hướng 12/2023 # Nhà Tù Phú Quốc Và Những Cuộc Thảm Sát Man Rợ Chưa Kể # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nhà Tù Phú Quốc Và Những Cuộc Thảm Sát Man Rợ Chưa Kể được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những cuộc thảm sát man rợ tại nhà tù Phú Quốc:

Nhà tù Phú Quốc – nhân chứng lịch sử

Có rất nhiều tù nhân cộng sản bị giam giữ và bị sát hại một cách man rợ nhất, trong đó tổng cộng có hơn 4000 tù nhân bị sát hại mà cho đến nay đã gần 40 năm từ khi đất nước được hòa bình mới chỉ tìm được hơn 1000 hài cốt của các tù binh cộng sản trong nhà tù Phú Quốc. Hầu hết hài cốt của các chiến sĩ đều tìm thấy khi họ bị chôn tập thể cùng một chỗ. Chúng thường đào sẵn các hố sâu cả chục mét ở trong rừng sau đó chôn các chiến sĩ, mỗi cuộc tàn sát như vậy chúng thường rải hóa chất phân hủy nhanh vì như vậy vài hôm sau chúng lại tiếp tục ném xác các tù binh xuống đó. 

Nhà tù Phú Quốc được bao quanh bởi một hàng rào thép vững chắc

Nhà tù Phú Quốc được bao quanh bởi một hàng rào thép vững chắc

Cuộc hủy diệt đẫm máu diễn ra với khung cảnh thật man rợ mà in đậm trong tâm trí của các cựu tù binh Phú Quốc. Bọn cai ngục nổi điên và xông lên đánh đập những người lính bằng súng, dùi cui khi họ hô vang khẩu hiệu “Đảng Cộng Sản muôn năm, chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!” Chúng giơ súng lên bắn các tù binh khi tiếng súng tan thì những người lính đã nằm sõng xoài trên đất máu chảy lênh láng ra sàn. 

Những sự tra tấn kinh khủng tại nhà tù Phú Quốc

Thực sự mà nói chúng quá dã man và tàn bạo khi đối xử với những tù binh tại Phú Quốc. Khi đến đây thì mọi người sẽ được cảm nhận sự cực khổ mà những tù binh của mình phải gánh chịu.

Di tích lịch sử nên đến khi đi du lịch Phú Quốc

Ở nhà tù này đã chứng kiến rất nhiều cuộc tra tấn dã man nó như một nhân chứng lịch sử đẫm máu mà những anh hùng dân tộc của chúng ta đã phải gánh chịu. Ở đây còn lưu giữ được rất nhiều những đồ vật và quang cảnh gắn liền với cuộc kháng chiến, khi đến đây bạn sẽ hình dung được cảnh tượng tra tấn dã man và tàn bạo. 

Cảnh tra tấn được tái hiện lại ở nhà tù Phú Quốc

Khu di tích không lớn nhưng được công nhận là di tích lịch sử vào năm 1996, ở đó có nhà trưng bày hiện vật ở bên trong và ngoài trời.  Mỗi năm có rất nhiều du khách đến đây tham quan, theo thống kê của ban quản lý khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc đón hơn 10 nghìn lượt du khách ở trong và ngoài nước đến thăm. Khi đến với Phú Quốc bạn không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây mà còn nên đi thăm di tích lịch sử Nhà Tù Phú Quốc, đây là một minh chứng cho cuộc chiến anh dũng của các chiến sĩ cách mạng thời xưa.

Đăng bởi: Nguyễn Phương Uyên

Từ khoá: Nhà tù Phú Quốc và những cuộc thảm sát man rợ chưa kể

Rợn Người Với Hình Phạt Lăng Trì Man Rợ Thời Phong Kiến Trung Hoa

Có nhiều ghi chép để lại về quá trình tiến hành lăng trì, phạm nhân bị trói vào cột, sau đó đao phủ chặt hết chân tay rồi bắt đầu dùng dao bén xẻo từng miếng thịt cho đến chết. Hoặc, phạm nhân sẽ bị xẻo những phần nhỏ như mắt, tai, mũi, ngón tay, ngón chân… trước khi bị cắt những bộ phận lớn như chân tay, vai, đùi… Thịt bị lóc ra sẽ được trưng bày nơi công cộng với mục đích răn chúng. Có những nơi nhân đạo hơn, phạm nhân sẽ được sử dụng nha phiến trước khi hành hình để làm nhẹ bớt cơn đau đớn.

So với những phương pháp tử hình khác, lăng trì là loại cực hình ghê rợn nhất, phạm nhân sẽ vô cùng đau đớn nhưng không thể chết một cách nhanh chóng bởi đao phủ không chỉ có nhiệm vụ xẻo thịt mà còn phải giữ cho tử tội không chết trước khi đạt được số nhát xẻo như quy định. Trong một số tài liệu, thông thường nạn nhân phải chịu khoảng 3.000 nhát dao thì mới có thể “được” chết. Tàn nhẫn hơn, trong suốt quá trình chịu tội, họ sẽ không được hỗ trợ bất cứ loại thuốc giảm đau nào.

Trong chương 5 của tiểu thuyết “Đàn hương hình”, tác giả có mô tả khá kĩ phương pháp hành hình này, du khách có thể đọc qua để hiểu biết thêm:

Triệu Giáp tay cầm dao nhọn, đứng giữa bãi tập của trạm lính, chú học việc chân vòng kiềng đứng bên. Trước mặt lão là cây cọc to cao bằng gỗ thông, phạm nhân hành thích Viên Thế Khải đại nhân không thành, bị xử tùng xẻo năm trăm mảnh, trói ở cột. Sau lưng lão, mấy chục con tuấn mã đứng chen chúc, trên lưng ngựa là các sĩ quan cao cấp của quân đội mới thành lập. Phía sau cột hành hình, năm nghìn lính xếp thành khối vuông vức, trông xa như một rừng cây, lại gần như những ông phỗng. Gió lạnh đầu đông cuốn tung đất phèn trắng xóa, táp vào mặt các binh sĩ. Hàng nghìn cặp mắt nhìn vào, Triệu Giáp có vẻ hơi căng thẳng, thậm chí hơi e ngại, mặc dù lão đã quá quen với khung cảnh pháp trường. Lão cố nén những ý nghĩ không tốt cho công việc, không ngắm những sĩ quan trên lưng ngựa hoặc binh lính trên mặt đất, mà tập trung nghiên cứu tên tội phạm trước mặt lão.

Lão nhớ lại lời ân sư – Già Dư: một đao phủ ưu tú là khi đứng trước bục hành hình, trong con mắt anh ta không có người sống, mà chỉ có những cơ bắp, những phủ tạng và những chiếc xương. Trải qua hơn bốn chục năm rèn luyện trong nghề, Triệu Giáp đã đạt tới bậc cao thủ, vậy mà hôm nay lão hơi hoảng. Hơn bốn mươi năm thi hành án, lão trực tiếp thực hiện gần một nghìn vụ, nhưng đây là lần đầu tiên lão thấy một cơ thể đàn ông cân đối, khỏe mạnh và đẹp đến thế. Tội phạm mũi cao, miệng rộng, lông mày lưỡi mác, mắt sáng như sao, ngực nở, bụng thon, da mịn màu đồng điếu. Đặc biệt, trên khuôn mặt hắn luôn mỉm cười châm biếm. Triệu Giáp ngắm hắn, hắn cũng ngắm lại, khiến Triệu Giáp hơi xấu hổ, chẳng khác đứa trẻ có lỗi, không dám nhìn vào mặt người lớn.

Bên rìa bãi tập đặt ba cỗ đại bác bằng thép có màu đen, hơn chục binh lính xúm xít xung quanh. Ba phát nổ liên tiếp khiến Triệu Giáp giật mình, tai ù đi, không còn nghe thấy gì nữa, mùi lưu huỳnh bay ra từ đầu nòng pháo xộc vào mũi. Phạm nhân nhìn về phía những khẩu pháo, khẽ gật đầu, hình như có ý khen kỹ thuật của bọn pháo binh. Triệu Giáp chưa kịp hết bàng hoàng, lại thấy lửa phụt ra từ đầu nòng và một loạt tiếng nổ. Lão trông thấy những vỏ đạn vàng chóe văng ra bãi cỏ phía sau các cỗ pháo, nóng đến nỗi cỏ cháy sém. Sau cùng là ba phát nổ rền, các pháo thủ đứng nghiêm sau các cỗ pháo, biểu thị đã hoàn thành nhiệm vụ. Trong tiếng dội rào rào, một giọng rất cao hô to: “Chào đại nhân… chào!”

Ba nghìn lính đồng loạt bồng súng chào, hình thành một rừng súng phía sau cọc hành hình, ánh thép sáng ngời. Khí thế oai nghiêm khiến Triệu Giáp đứng ngây ra Ở Bắc Kinh bao nhiêu năm, từng xem ngự lâm quân của hoàng gia thao diễn, nhưng không thể so với những gì lão trông thấy trước mắt. Lão hơi khiếp, thậm chí cảm thấy lo sợ, vẻ tự tin và phong thái ung dung mỗi khi hành hình ở Thái Thị Khẩu hoàn toàn biến mất.

Các binh sĩ nhất loạt hạ súng đánh roạt, nghe rợn người. Một sĩ quan trẻ, da thiết bì, răng vàng khè, tay cầm mảnh giấy, khom người ghé miệng sát mặt Viên đại nhân thì thầm điều gì đó. Viên đại nhân chau mày, ngoảng mặt đi nơi khác, hình như để tránh hơi thối từ miệng viên sĩ quan trẻ, nhưng viên sĩ quan lại nhích lên theo. Triệu Giáp không biết, và không bao giờ biết viên sĩ quan vừa gầy vừa đen, răng vàng khè đó sau này là Biện soái Trương Huân nổi danh trong thiên hạ. Triệu Giáp buồn htay Viên đại nhân, lão đoán hơi thở của Trương Huân chắc là khó ngửi lắm. Cuối cùng, Trương Huân nói xong, Viên Thế Khải gật đầu, ngồi lại tư thế cũ. Trương Huân đứng trên chiếc ghế cao, đọc to nội dung ghi trong giấy: “Xét phạm nhân Tiền Hùng Phi, tự Bằng Cử, quê quán Ích Dương, Hà Nam, năm nay hai mươi tám tuổi. Tiền Hùng Phi, năm Quang Tự thứ hai mươi mốt, học trường sĩ quan Nhật Bản, thời kỳ ở Nhật tự ý cắt bỏ bím tóc, kết giao với đảng gian, mưu toan phản biến. Sau khi về nước, câu kết chặt chẽ với loạn đảng Khang – Lương, một phường gạt mạt cưa mướp đắng. Sau do nghịch tặc Khang bày vẽ, giả vờ trung thành, chui vào Hữu quân Vũ vệ của ta, mưu toan làm nội ứng cho nghịch tặc. Loạn đảng bị phép nước trừng trị tại Bắc Kinh, phạm Tiền cầy cáo thương nhau đến loạn trí, ngày mười một tháng Mười năm nay âm mưu hành thích đại nhân, may mà trời phù hộ quân ta, Viên đại nhân không hề hấn gì. Giặc Tiền phạm thượng, đại nghịch vô đạo, tội ác nghiêm trọng, không thể tha thứ. Chiểu theo pháp luật Đại Thanh, hành thích mệnh quan triều đình, tội táng xẻo thịt năm trăm mảnh. Hình phạt đã báo Bộ Hình phê chuẩn, đặc cách cử đao phủ về Thiên Tân thi hành án…”.

Triệu Giáp cảm thấy nhiều ánh mắt đổ dồn về phía lão. Đao phủ thi hành án ở ngoài kinh thành là chuyện hi hữu, không cứ gì ở triều Đại Thanh, mà tất cả các triều đại đều không có tiền lệ. Do vậy lão thấy trách nhiệm của lão rất nặng, trong lòng thấp thỏm không yên.

Viên Thế Khải dặng hắng, cất cao giọng: “Anh em, hôm nay lăng trì Tiền Hùng Phi, bản quan đau lòng lắm! Vì rằng hắn là một sĩ quan rất có triển vọng, bản quan đã từng gửi gắm kỳ vọng ở hắn. Nhưng hắn kết giao với đảng loạn, phản lại triều đình, phạm thập ác không thể tha thứ. Không phải bản quan giết hắn, cũng không phải triều đình giết hắn, mà chính hắn giết hắn. bản quan vốn định ban cho hắn chết toàn thây, nhưng đây là pháp luật nhà nước, bản quan không dám tư túi. Để cho hắn chết được trọn vẹn, đặc cách mời đao phủ giỏi nhất của Bộ Hình về đây. Tiền Hùng Phi, đây là món quà cuối cùng bản quan tặng nhà ngươi, mong ngươi thanh thản mà thụ hình, nêu một tấm gương cho lớp quân nhân kiểu mới của ta. Các con em nghe đây, hôm nay mời các ngươi đến xem hành hình, nói câu khó nghe một tí, là giết gà dọa khỉ. Bản quan hi vọng các ngươi rút ra được bài học từ Tiền Hùng Phi, trung thực, cẩn thận, tận trung với triều đình, phục tùng quan trên. Miễn là các ngươi làm theo lời bản quan, đảm bảo các ngươi có một tiền đồ tốt đẹp!”

Viên Thế Khải lùi lại ghế, ngồi xuống, nhìn quan trung quân Trương Huân, gật đầu. Trương Huân hiểu ý, hô lớn: “Khai đao!”

Triệu Giáp bước lên một bước, đối diện với Tiền Hùng Phi. Đồ đệ đưa vào tay lão con dao nhỏ chuyên dùng xẻo thịt trong hình phạt lăng trì. Lão trầm giọng nói nhỏ: “Đắc tội, người anh em!”

Tiền Hùng Phi coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, nhưng đôi môi trắng nhợt cứ run lên. Nỗi sợ không che giấu được của Hùng Phi, lấy lại sự vinh diệu nghề nghiệp cho Triệu Giáp. Con tim lão thoắt cái lại rắn như đá, lặng như nước tù. Trước mặt lão không phải con người đang sống, mà chỉ còn là một đống những xương thịt gân cốt tạo theo khuôn mẫu của tạo hóa. Lão vỗ mạnh một phát trúng tim, khiến Tiền Hùng Phi mắt trợn ngược. Chính lúc tiếng vỗ chưa kịp lặng, tay phải cầm dao của lão khéo léo khoanh một nhát ở ngực bên phải của Tiền Hùng Phi.

Triệu Giáp làm theo qui trình bất thành văn trong nghề, dùng mũi dao xọc miếng thịt giơ cao lên cho Viên đại nhân và đám sĩ quan trông thấy, sau đó lại giơ cho năm ngàn binh sĩ xem. Đồ đệ của lão đứng bên đếm: “Miếng thứ nhất!”

Lão nghe rõ tiếng thở gấp của đám sĩ quan sau lưng, nghe rõ tiếng ho không tự nhiên rất gần của Viên Thế Khải, không cần ngoảnh lại, lão cũng biết bọn quan quân đã biến sắc mặt. Lão còn biết, tim họ, có cả tim của Viên Thế Khải trong đó, đập không đều. Nghĩ vậy, lòng lão tràn đầy khoái cảm của niềm vui trong tai họa. Những năm gần đây, các đại nhân rơi vào tay Bộ Hình khá nhiều, lão đã quen nhìn những ông khi đắc thế diệu võ giương oai, nhưng khi thụ hình chỉ là đồ bị thịt. Loại hảo hán như Tiền Hùng Phi che giấu được nỗi sợ trước hình phạt tàn khốc, thì quả là trăm người chưa có một. Thế là, lão cảm thấy chít ít là trong giờ phút này, lão là tối cao vô thượng, lão không phải là lão, lão là đại biểu cho Hoàng thượng, Hoàng Thái Hậu, lão là cánh tay pháp luật của triều Đại Thanh.

Theo cách gọi của người trong nghề, miếng thứ nhất tạ trời.

Nhát thứ hai bên ngực trái, vẫn nhanh gọn như thế, vẫn chuẩn xác không sai sót như thế. giờ đây trên ngực Hùng Phi xuất hịên hai lỗ to bằng đồng xu, chảy máu nhưng rất ít. Nguyên do, trước khi khai đao, trái tim Hùng Phi co rút do bất chợt bị vỗ mạnh, tốc độ tuần hoàn của máu chậm hẳn lại. Đây là kinh nghiệm Bộ Hình mò mẫm và tổng kết được qua một thời gian dài của rất nhiều đao phủ ở Ngục Aùp Tư, có thể nói không lần nào ngoại lệ.

Tiền Hùng Phi tỏ ra không run sợ khi thụ hình, nhưng tiếng rên khẽ đến nỗi chỉ mình Triệu Giáp nghe thấy, hình như nó thoát ra từ lỗ tai của Hùng Phi. Triệu Giáp chỉ chăm chăm nhìn vào mặt Hùng Phi, lão đã quá quen với tiếng la hét của phạm khi bị xéo thịt, trong bối cảnh ấy, la càng to, lão càng bình tĩnh. Nhưng gặp trường hợp rắn rỏi tới mức cắn răng không kêu một tiếng của Hùng Phi, lão đâm ra tâm thần hoảng hốt, do bên tai lão im ắng quá, hình như sắp có chuyện động trời xảy ra. Trợ thủ của lão đứng bên, đếm: “Miếng thứ hai!”

Theo lão phân tích, đao phủ trình làng thứ gì xẻo từ trên người phạm, là dực trên cơ sở pháp luật và tâm lý: Một, biểu thị sự vô tư của luật pháp và sự cẩn trọng của đao phủ. Hai, tạo sự chấn động về tâm lý trong dân chúng đến xem hành hình, do đó mà loại bớt những ý nghĩ độc ác, bớt phạm tội. Đây là lý do vì sao các triều đại đều cho dân chúng đến xem. Ba, thỏa mãn nhu cầu tâm lý. Không một vở diễn, một tích hát, một kịch nghệ nào hay bằng. Đây cũng là lý do cơ bản khiến các đao phủ cao cấp của Bộ Hình coi thường các kép hát được sủng ái trong cung. Khi giơ miếng thịt thứ hai cho mọi người xem, Triệu Giáp nhớ lại những ngày lão theo thầy học nghệ. Để rèn luyện tuyệt kỹ trong hình phạt lăng trì, các đao phủ ở Ngục Tư thiết lập quan hệ mật thiết với lò mổ lợn ở Sùng Văn Môn Ngoại. Những lúc thưa iệc, sư phụ dẫn họ đến làm không công ở đây. Họ đã thái không biết bao nhiêu con lợn béo để làm nhân bánh bao, cuối cùng, trình độ cao siêu tới mức chính xác như cân, bảo cắt một cân là đúng một cân, không thừa không thiếu. Thời kỳ Già Dư giữ ấn Ngục Aùp Tư, đã từng cho mở lò mổ liên hoàn ở Tây Tứ, bên ngoài bán thịt, phía sau là lò mổ, buôn bán cực kỳ phát đạt. Về sau, không biết ai để lộ, người ta không đến mua thịt đã đành, lại còn mắt trước mắt sau mỗi khi đi qua, chỉ sợ bị bắt làm thịt. Thế là sập tiệm.

Lão nhớ trong chiếc tráp ở đầu giường sư phụ có một quyển sách giấy đã ố vàng, rất ròn, vẽ rất nhiều đồ họa có chú giải bên cạnh. Tên quyển sách đó là “Sách không phổ biến của thu quan”, nghe nói của một “Già” đời Minh truyền lại. Trong sách ghi lại rất nhiều loại hình phạt, cách thức thi hành án và những điều cần chú ý. Quả là trứ tác kinh điển về nghề đao phủ. Sư phụ cho xem đồ họa và phần chữ, giải thích cặn kẽ cho anh em lão về hình phạt lăng trì. Sách nói rằng, lăng trì có ba cấp độ. Cấp một, xẻo ba nghìn ba trăm năm mươi bảy miếng; cấp hai, hai nghìn tám trăm chín mươi sáu miếng; cấp ba, một nghìn năm trăm tám mươi lăm miếng. Lão nhớ sư phụ còn nói, bất kể xẻo bao nhiêu miếng, nhưng miếng cuối cùng phải là vừa xẻo xong, phạm chết liền. Do vậy, phải bắt đầu xẻo từ chỗ nào, miếng trước miếng sau cách nhau bao lâu, đều phải thiết kế chính xác căn cứ vào giới tính và thể trạng của phạm. Nếu chưa xẻo đủ số miếng mà phạm đã chết hoặc xẻo đủ số miếng rồi mà phạm vẫn chưa chết, thì phải coi đó là lỗi của đao phủ. Sư phụ nói, tiêu chuẩn tối thiểu của lăng trì là các miếng phải sàn sàn như nhau, đưa lên bàn cân không được hơn kém nhiều quá. Điều này đòi hỏi khi thi hành án, đao phủ phải bình tâm tĩnh khí, tâm phải chi li như sợi tóc, phải quyết đoán khi ra tay; vừa như thiếu nữ thêu hoa, vừa như đồ tể giết lừa. Bất cứ sư nhu nhược chần chừ nào, bất cứ sự lơi lỏng nóng vội nào, đều ảnh hưởng đến tay dao, làm cho động tác bị biến dạng. Làm được như trên thật không phải dễ. Vì rằng cơ bắp con người, sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận và đường gân thớ thịt không giống nhau, hướng dao và dùng sức nhiều hay ít đều dựa vào linh cảm. Sư phụ nói, những đao phủ thiên tài như Cao Đào, như cụ Trương Thang, đều dùng tâm, dùng mắt xẻo thịt, mà không dùng dao, dùng tay. Do vậy từ xưa tới nay, có hàng ngàn vạn án lăng trì, nhưng thi hành đạt tới mức hoàn mỹ gần như không có. Đại để chỉ là xẻo cho đến chết mà thôi. vì thế, càng về cận đại, số nhát dao càng ít đi, cho đến bản triều, năm trăm nhát là nặng nhất. Nhưng thực hiện được năm trăm nhát thì cũng hiếm như lông phượng sừng lân rồi. Đao phủ ở Bộ Hình hành sự cẩn trọng theo đúng ui củ của người xưa để lại, là xuất phát từ lòng tôn kính một chức nghiệp thiêng liêng lâu đời. Còn ở các tình, phủ, châu, huyện, rồng tôm lẫn lộn, hành nghề đao phủ đa phần là bọn lưu manh, thổ phỉ. Bọn chúng bớt xén, phạt xẻo năm trăm miếng, xẻo được hai trăm ba trăm là đã giỏi, phần lớn chặt người ta làm tám, hoặc đâm nhiều nhát cho đến chết.

Triệu Giáp vẩy miếng thịt thứ hai vừa xẻo trên người Hùng Phi xuống đất theo cách gọi của nghề, miếng thứ hai tạ đất.

Lão dùng chiếc khăn lau làm bằng da bụng con dê, dấp nước muối, lau ngực Hùng Phi, để nhát cắt giống vết mới chém trên vỏ cây. Lão xẻo miếng thịt thứ ba trên ngực Hùng Phi, miếng này cũng to bằng đồng tiền, có hình vẩy cá, mép vết cắt mới liền kề vết cũ mà vẫn phân minh, vết nào ra vết ấy. Sư phụ nói, hình phạt lăng trì còn gọi là “xẻo vẩy cá”, gọi như vậy rất hình tượng và xác đáng. Triệu Giáp cảm thấy trong lòng thư thái, công việc hôm nay, xem ra đã cầm chắc thành công một nửa.

Lão quăng miếng thứ ba lên trời, miếng này là tạ quỉ thần. Đồ đệ đứng bên đếm: “Miếng thứ ba!”

Ném đi miếng thứ ba, lão xẻo miếng thứ tư.

Khi Triệu Giáp xẻo miếng thứ năm mươi thì cơ bắp trên ngực Hùng Phi đã hết. Đến đây, công việc của lão đã hoàn thành được một phần mười. Đồ đệ đổi cho lão lưỡi dao mới. Lão thở mạnh hai hơi, điều chỉnh lại hô hấp. Có một điều khiến lão cảm thấy chưa trọn vẹn, đó là cho đến phút này, chàng thanh niên vẫn không kêu một tiếng, khiến cho cuộc biểu diễn vốn đầy màu sắc, thành vở kịch vụng về, thiếu hấp dẫn. Lão nghĩ thầm, ta đã trở thành tên đồ tể bán thịt trong con mắt của những người kia. Lão vô cùng khâm phục chàng trai họ Tiền này. Ngoài tiếng rên khe khẽ như có như không ở hai nhát dao đầu, sau đó, im như thóc. Lão ngẩng nhìn người thanh niên vũ dũng, chỉ thấy tóc dựng đứng, mắt tròn xoe, lòng đen biến thành màu đỏ, lỗ mũi nở rộng, hàm răng nghiến chặt, cơ má nổi lên như hai con chuột. Khuôn mặt dữ dằn đó khiến lão hơi hoảng, tay cầm dao nhũn ra. Sư phụ nói, kinh nghiệm lâu năm chi biết, nam giới không sợ róc da rút gân, mà sợ cắt mất bảo bối trong đũng quần. Vì rằng không chỉ đau kinh khủng khi bị cắt cái đó, mà còn nỗi khiếp hãi về mặt tâm linh, sự nhục nhã về mặt nhân cách. Tuyệt đại đa số đàn ông thà chịu chặt đầu, quyết không chịu thiến đi con giống. Sư phụ nói, người đàn ông dù hung hăng đến mấy, chỉ cần cắt bỏ cái trong đũng quần là mất sạch oai phong, gà trống bị nhổ sạch lông vũ. Triệu Giáp không nhìn lên bộ mặt bi tráng khiến lão thấp thỏm không yên. Lão cúi nhìn bộ tam sự của Hùng Phi. Lão nghĩ thầm: thật không phải với chú em! Lão dùng tay trái lôi cái ấy ra khỏi ổ, tay phải nhanh như chớp, “soạt”, đã cắt đứt. Đồ đệ lão cao giọng đếm: “Miếng thứ năm mốt!”

Lúc này, Hùng Phi từ đầu đến giờ vẫn nghiến răng không nói câu gì, bỗng gào lên một tiếng đầy tuyệt vọng. Triệu Giáp tuy đã có sự chuẩn bị về tư tưởng, vậy mà vẫn giật mình. Lão không hay mắt lão chớp lia lịa, lão chỉ cảm thấy hai tay nóng ran, tê dại như có hàng ngàn vạn cây kim nung đỏ châm vào đầu ngón tay, không thể chịu đựng, cũng không thể hình dung nổi sự khó chịu. Tiếng kêu của Hùng Phi không giống lừa, không giống ngựa, cực kỳ thê thảm, khiến đám sĩ quan thuộc Hữu quân vũ vệ bị kích thích và chấn động sâu sắc. Cứ lý mà xét, Viên Thế Khải cũng không thể ngoại lệ. Triệu Giáp không còn thì giờ ngoảnh lại xem thái độ Viên đại nhân và các sĩ quan của ông ta, chỉ nghe thấy tiếng khịt mũi hoảng sợ của lũ ngựa, tiếng lách cách của hàm thiết và tiếng loong coong của lục lạc đao dưới cổ ngựa. Lão thấy hai chân bị trói chặt của Hùng Phi đang run rẩy không yên. Hùng Phi gào liên tục, người vặn vẹo. Lão ngẩng nhìn đồ đệ. Thằng nhỏ mặt sạm như đất, miệng trễ xuống như cái dĩa, mong nó giúp lão hoàn thành nhiệm vụ là không ổn. Lão cắn răng làm tiếp, xẻo một nhát, miếng thứ năm hai, lão khẽ nhắc chú học trò lúc này đã mụ đi. Đồ đệ giọng như khóc, đếm: “Miếng… thứ… năm hai!”

Lão buồn nôn, một trạng thái tâm lý mà bao năm nay lão không bị.

“Đồ chó đẻ!…” – Đùng một cái, Hùng Phi cất tiếng chửi – Viên Thế Khải, tên gian tặc kia, ta sống không giết được ngươi, chết sẽ thành quỷ lấy mạng ngươi!

Triệu Giáp không dám ngoảnh lại. lão không rõ sắc mặt Viên Thế Khải ngồi phía sau lão như thế nào? lão chỉ muốn tranh thủ thời gian làm cho xong công việc của lão. Lão cúi xuống xẻo đứt bên còn lại. trong khi lão dợm đứng dậy, Hùng Phi há miệng ngoạm vào đầu lão, may mà lão đội mũ mới không bị cắn vỡ đầu. Nhưng dù có mũ che, Hùng Phi vẫn cắn rách da đầu lão. Chuyện xảy ra khiến lão không rét mà run. Giả dụ khi nãy Hùng Phi cắn vào gáy lão, chắc chắn lão sẽ bị ngốn như tằm ăn dâu; nếu cắn vào tai, chắc chắn không còn. Lão thấy buốt tận óc, trong lúc nguy cấp lão đứng bật dậy, đầu lão tông ngay vào giữa cằm Hùng Phi đánh “cốp” một tiếng. Máu tươi vọt ra, lưỡi dập, nhưng Hùng Phi vẫn luôn miệng chửi Viên Thế Khải. Miếng thứ năm mươi ba. Lão cảm thấy đầu váng mắt hoa, chất dịch tởm lợm cứ trào trên cổ. Lão cắn răng tự nhủ, nôn lúc này là đào sâu chôn chặt tiếng tăm lừng lẫy của đao phủ Bộ Hình.

“Cắt lưỡi nó đi!” – Lão nghe thấy tiếng nói giận dữ và oai vệ của Viên Thế Khải phía sau, quay lại, thấy Viên đại nhân mặt tím tái, đập tay vào gối, nhắc lại mệnh lệnh: “Cắt lưỡi nó đi!”

Triệu Giáp định nói, cắt lưỡi là không hợp với qui định tổ tông, nhưng thấy Viên Thế Khải lửa giận bừng bừng, lão đành ngậm miệng. Nói mà làm gì! Ngay đương kim Hoàng Thái Hậu cũng phải nhượng bộ ba phần, lời Viên là khuôn phép! Liền quay lại để đối phó với cái lưỡi của Hùng Phi.

Mặt Hùng Phi đã sưng mọng, máu miệng sủi bọt, phun phì phì, không còn chỗ nào để lách dao. Cắt lưỡi một tử tù đang nổi cơn điên là nhổ răng trong miệng cọp. Nhưng lão không có gan chống lệnh Viên Thế Khải. Lão rà thật nhanh lời dạy và kinh nghiệm của sư phụ trong những trường hợp này, nhưng không có. Hùng Phi vẫn chửi, Viên Thế Khải nhắc lần thứ ba: “Cắt lưỡi nó đi!”

Trong giờ phút nghiêm trọng này, bằng linh cảm, lão cảm thấy thần linh tổ sư phù hộ lão. Tiết mục nửa chừng thêm vào này khiến quân lính ồn ào như vỡ chợ.

Triệu Giáp cầm cái đầu lưỡi trên tay để mọi người nhìn thấy. Lão cảm thấy cái lưỡi bất khuất vẫn đang run rẩy. Con nhái lúc nãy giẫy chết cũng như thế. Miếng thứ năm mươi tư, Triệu Giáp nói không ra tiếng: “Miếng thứ năm tư!” – Đồ đệ lão đếm.

Mặt Hùng Phi chuyển sang màu vàng kim. Máu trào ra từ miệng, hòa với nước. Không còn lưỡi, nhưng Hùng Phi vẫn chửi, dù phát âm cực kỳ khó khăn. Tuy biết anh ta đang chửi, nhưng chửi như thế nào không rõ.

Hai bàn tay Triệu Giáp nóng như chèm lửa, lão cảm thấy chúng sẽ cháy như ngọn đuốc rồi biến thành tro. Lão không trụ nổi, nhưng lòng tôn vinh nghề nghiệp mạnh mã tới mức lão không cho phép mình bỏ dở qui trình của hình phạt. Vì rằng Viên Thế Khải ra lệnh cắt lưỡi, làm rối trình tự gia hình. Lẽ ra lão có thể cho phạm chết rất nhanh một cách tùy tiện, nhưng tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp không cho phép lão xử sự như thế. Lão thấy, nếu không xẻo đủ số đã định, chẳng những vi phạm pháp luật triều Thanh, mà còn có lỗi với chàng hảo hán trước mặt. Bất kể ra sao, phải xẻo đủ năm trăm nhát Hùng Phi mới chết. Nếu chưa đủ số đã chết, thì đao phủ Bộ Hình chỉ là tên đồ tể hạng bét của thang xã hội!

Triệu Giáp dùng khăn tẩm nước muối, lau sạch máu và những chất dơ bẩn trên người Hùng Phi. Khi giặt khăn, lão ngâm tay một lúc vào thùng nước rồi lau khô. Cái miệng không còn lưỡi của Hùng Phi vẫn khép mở liên tục, nhưng âm thanh phát ra thì yếu dần. Triệu Giáp hiểu, phải gia hình thật nhanh, phải điều chỉnh phương án ban đầu căn cứ vào tình hình thực tế trước mắt. Đừng trách đao phủ Bộ Hình bất tài, chỉ trách Viên Thế Khải ra lệng bừa, phá qui tắc. Lão làm một động tác mà ít ai để ý: chích một nhát vào bắp chân lão để cái đau thót tim đẩy lùi sự mệt mỏi và tính lỳ của cơ thể, đồng thời để phân tán sự chú ý của lão vào hai bàn tay nóng như chèm lửa của lão. Lão làm ra vẻ phấn chấn, không thèm để ý Viên Thế Khải và đám sĩ quan phía sau, càng không thèm để ý năm nghình lính phía trước, lão múa dao như gió, đếm như đếm những cục mưa đá, những miếng thịt xẻo ra từ trên người Hùng Phi bay như những con bọ cánh cứng. Triệu Giáp, đứng thẳng lên, khoan khoái thở một hơi. Người lão ướt đẫm, dính nhơm nhớp giữa hai chân, không rõ máu hay mồ hôi. Lão đã trả giá bằng máu của lão cho tiếng thơm một đời của Tiền Hùng Phi, cho vinh dự của đao phủ Bộ Hình.

Chỉ còn sáu nhát dao cuối cùng. Lúc này bộ dạng của Tiền Hùng Phi trông thật đáng sợ. Triệu Giáp chuẩn bị xẻo nhát thứ bốn trăm chín mươi bảy. Theo qui định, vào thời điểm này có hai cách lựa chọn, một là khoét đôi mắt, hai là xẻo đôi môi. Nhưng đôi môi Hùng Phi đã nát bét, quả thực không nỡ xẻo, xẻo là nhẫn tâm. Triệu Giáp quyết định khoét hai mắt. Lão biết Hùng Phi chết mà mở mắt, nhưng chết mà mở mắt phỏng có ích gì? Người anh em, ta không thể trưng cầu ý kiến ở người anh em được nữa! Khoét đi hai con mắt, để người anh em trở thành con ma biết an phận, mắt không nhìn thấy thì tâm không loạn, xuống âm tào địa phủ khỏi phá quấy. Dương gian không cho phép quậy, âm gian cũng không cho phép quậy. Bất luận ở đâu, quậy là không cho phép.

Triệu Giáp chích mũi dao nhọn vào mắt Hùng Phi, đột nhiên Hùng Phi nhắm mắt lại, ngoài dự kiến. Lão vô cùng cảm kích Hùng Phi về sự phối hợp này, vì rằng ngay cả đao phủ giết người như ngóe, khoét đi đôi mắt mở thao láo không phải là chuyện vui vẻ gì. Lão chộp lấy thời cơ có một, khoang mũi dao một vòng quanh hốc mắt… Miếng thứ bốn trăm chín mươi bảy, lão thều thào như hụt hơi.

“Miếng thứ bốn trăm chín mươi bảy!…” Đồ đệ còn hụt hơi hơn lão.

Hai con ngươi của Hùng Phi sáng trên mặt đất. Dù lấm lem bùn đất, nhưng con mắt vẫn phát tia lạnh của chết chóc như đang nhìn ai đó. Triệu Giáp biết, nó đang nhìn Viên Thế Khải. “Viên đại nhân có thường xuyên nhớ tới đôi mắt phát sáng này không nhỉ?” – Triệu Giáp nghĩ thầm.

Nhát thứ bốn trăm chín mươi chín xẻo mất mũi Hùng Phi.

Cuối cùng, Triệu Giáp một nhát dao đâm trúng tim Hùng Phi, một dòng máu đen, đen như nước hàng thắng từ đường mía, chảy theo lưỡi dao. Mùi máu xộc vào mũi, khiến Triệu Giáp lại cảm thấy buồn nôn. Đầu cúi gằm, lão nhìn xuống chân lão, nói: “Mảnh thứ năm trăm, mời đại nhân xem xét!”.

Tội lăng trì bắt đầu xuất hiện tại Bắc Tống thời Ngũ đại Thập quốc (khoảng từ năm 907 đến 960) để trừng trị những kẻ bất kính, bất hiếu, phản bội, phản nghịch. Đến thời nhà Tống (960-1279), hình thức này được sử dụng rộng rãi hơn và ngày càng trở nên phổ biến trong suốt nhiều triều đại sau đó. Án lăng trì vẫn còn tồn tại ở thời đại Mãn Thanh cho đến khi được bãi bỏ vào năm 1905.

Suốt hơn 10 thế kỷ tồn tại, án lăng trì đã khiến vô số người chết trong đau đớn cực độ. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất chính là án oan của danh tướng Viên Sùng Hoán thời nhà Minh.

Viên Sùng Hoán sinh năm 1584 vào cuối đời Minh, quê ở Đông Vân, Lôi Châu, Quảng Đông. Ông vốn không phải là một võ tướng mà là quan văn, đỗ tiến sĩ năm Vạn Lịch thứ 48 (1619). Tuy nhiên, do thông hiểu quân cơ, lại là người khảng khái đảm lược nên năm 1622, dưới sự tiến cử của quan Ngự sử hầu, ông được triều đình bổ nhiệm chức vụ Phương tu chủ sự ở bộ Binh.

Năm 1622, tướng Nỗ Nhĩ Cáp Xích của nhà Hậu Kim đánh bại đội quân của Kinh lược Liêu Đông Phùng Đình Bản và Tuần phủ Liêu Đông Vương Hóa Trinh, chiếm giữ trọng trấn Liêu Tây là Quảng Ninh. Thau trận, Phùng Đình Bản bị triều đình xử chém, Vương Hóa Trinh bị hạ ngục.

Tự tin vào khả năng của mình, Viên Sùng Hoán tự thân tiến cử với hoàng đế Minh Hy Tông: “Nếu như cấp cho thần đầy đủ lương thực, binh mã, một mình thần cũng có thể bảo vệ được vùng đất Liêu Đông”. Vì vậy vua Hy Tông đặc cách phong ông phụ trách giám sát việc quân ngoài quan ải để chuẩn bị và đôn đốc chỉ đạo việc quân. Nhờ có sách lược phòng ngự tích cực, chủ động Viên Sùng Hoán đã giữ vững phòng tuyến Sơn Hải Quan.

Tháng giêng năm 1626, tướng Nỗ Nhĩ Cáp Xích dẫn 13 vạn kỵ binh tiến công Sơn Hải quan. Dù đơn độc, song Viên Sùng Hoán hăng hái chống cự nên quân của Hậu Kim không thể tiến lên được. Sau chiến thắng Ninh Viễn lần thứ nhất, Viên Sùng Hoán được thăng chức Tuần phủ Liêu Đông. Ông đã cho tái lập phòng tuyến tiền tiêu Ninh Viễn, đồng thời chủ trương tạm thời hòa hoãn với Hoàng Thái Cực, người sau này kế vị ngôi Đại Hãn.

Tháng 5 năm 1627, Hoàng Thái Cực lại xuất quân tấn công các thành Cẩm Châu, Ninh Viễn. Do chuẩn bị kỹ nên một lần nữa, quân Minh dưới sự chỉ huy của Viên Sùng Hoán đánh cho quân Hậu Kim đại bại.

Tuy nhiên, tại triều, thái giám Ngụy Trung Hiền, một kẻ vô cùng gian hiểm, cùng bè đảng lo ngại uy thế đang lên của Viên Sùng Hoán, đã dèm pha ông với vua Minh. Tin lời tiểu nhân, vua Minh đã cách chức Viên Sùng Hoán, đuổi về quê. Mãi khi Sùng Trinh lên ngôi, trừ bỏ Ngụy Trung Hiền, ông được triệu hồi và được bổ làm Tổng đốc Liêu Đông, trấn thủ Sơn Hải quan.

Việc Viên Sùng Hoán được phục chức cầm quân đã khiến cho Hoàng Thái Cực quyết định đi vòng qua Liêu Đông để tấn công vào Bắc Kinh. Khi biết tin này, Viên Sùng Hoán vội vàng xuất binh chặn đường tiến quân của Hậu Kim. Tuy nhiên, do quân Hậu Kim tiến quá nhanh, Viên Sùng Hoán vội vàng hạ lệnh cho 5 vạn binh mã từ thành Ninh Viễn, Cẩm Châu cấp tốc kéo về kinh sư để cứu viện. Còn mình thì đích thân dẫn 9.000 quân thiết kỵ, hành quân suốt đêm để vượt lên trước quân Kim và vào thành Bắc Kinh trước.

Tháng 11/1629, hai bên kịch chiến trước thành Bắc Kinh. Đích thân Viên Sùng Hoán khoác áo giáp sắt chỉ huy đôn đốc tướng sĩ các lộ tích cực chống trả quân Kim. Sau nửa ngày kịch chiến, quân Minh đã đẩy lui sự tấn công của quân Hậu Kim, bảo vệ được kinh thành Bắc Kinh.

Sau chiến thắng Ninh Viễn lần thứ nhất, Viên Sùng Hoán đã bị nhiều đồng liêu dèm pha về việc ông chủ động hòa hoãn với Hậu Kim. Ông phải dâng sớ lên nhà vua giải trình về mục đích hòa để tiến của mình. Biết Viên Sùng Hoán là một đối thủ rất nguy hiểm, Hoàng Thái Cực đã sử dụng dùng đòn ly gián bằng cách phao tin Viên Sùng Hoán đã có thỏa ước ngầm với Hậu Kim.

Là một người độc đoán, đa nghi, lại sẵn bị áp lực triều chính, Hoàng đế Sùng Trinh vì vậy đã lập tức triệu Viên Sùng Hoán vào triều đình vấn tội, rồi hạ lệnh bắt giam ông vào ngục. Tháng 8/1630, sau hơn nửa năm bị giam, Viên Sùng Hoán bị xét xử về tội “dối vua phản quốc”, thông đồng với quân địch. Với tội danh này Viên Sùng Hoán phải xử cực hình: lăng trì, vợ con thì bị bắt đi đày cách xa 3.000 dặm.

Đau đớn nhất là, kể cả những người dân chúng kinh thành mà Viên Sùng Hoán hết lòng bảo vệ cũng hận ông đến tận xương tủy, vì cho rằng ông cấu kết và dẫn đường cho giặc Kim vào xâm lược. Sau khi ông thọ hình trước cổng thành, nhiều người đã tranh giành thân xác ông như muốn ăn tươi nuốt sống để thỏa nỗi thù hận.

Nỗi oan Viên Sùng Hoán kéo dài hơn 100 năm. Trớ trêu thay, vị vua công bố sự thật và xuống chiếu minh oan cho ông lại là con cháu của đối thủ không đội trời chung: Hoàng đế Đại Thanh Càn Long, cháu 5 đời của Hoàng Thái Cực.

Đăng bởi: Lê Phương Linh

Từ khoá: Rợn người với hình phạt lăng trì man rợ thời phong kiến Trung Hoa

Tìm Ra Vũ Khí Trong Vụ Thảm Sát 5.000 Năm Trước

Tìm ra vũ khí trong vụ thảm sát 5.000 năm trước

Miguel Ángel Moreno-Ibáñez thử nghiệm dùng vũ khí đập các hộp sọ giả. Video: IFL Science

Các nhà khoa học đã xác định được vũ khí dùng để thảm sát 34 người trong một hang động ở Đức và một người khác ở Tây Ban Nha cách đây khoảng 5.000 năm, IFL Science hôm 18/2 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Archaeological Science.

Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia chế tạo hàng loạt hộp sọ giả, sau đó đập vỡ bằng các loại công cụ – vũ khí thông dụng thời Đồ Đá Mới, ghi chú lại những kiểu chấn thương sọ mà từng loại tạo ra. Họ giải thích, sự gia tăng khủng hoảng nhỏ lẻ trong các cộng đồng thời Đồ Đá Mới ở châu Âu dẫn đến sự gia tăng xung đột bạo lực. “Trong bối cảnh bạo lực xảy ra giữa các cá nhân và giữa các nhóm như vậy, chấn thương sọ não do rìu đá và rìu lưỡi vòm xảy ra phổ biến”, nhóm chuyên gia cho biết.

Trong vụ thảm sát Talheim thời Đồ Đá, 34 người trong một hang động ở Đức đã bỏ mạng, dấu vết còn lại là những hộp sọ bị đập vỡ. Các nhà khoa học cũng tìm thấy một hộp sọ vỡ nát khác tại Cova Foradada, Tây Ban Nha, có niên đại tương tự. Bằng chứng cho thấy rõ tất cả nạn nhân đều bị đập vào đầu bằng vật cùn. Tuy nhiên, việc tái dựng sự kiện và xác định vũ khí chính xác là một thách thức khảo cổ lớn.

Để giải quyết bí ẩn, nhóm nghiên cứu chế tạo 7 hộp sọ mô phỏng từ polyurethane phủ da cao su, chứa đầy gelatin thay cho não. Tác giả nghiên cứu Miguel Ángel Moreno-Ibáñez, chuyên gia tại Đại học Rovira I Virgili (Tây Ban Nha), sử dụng hai công cụ là rìu đá và rìu lưỡi vòm (công cụ giống rìu nhưng có lưỡi vuông góc với cán) đập vào mỗi hộp sọ từ các góc và độ cao khác nhau để tìm hiểu kiểu nứt vỡ mà chúng gây ra.

Rìu đá và rìu lưỡi vòm là những công cụ rất giống nhau, nhưng có một số đặc điểm về kiểu nứt vỡ giúp nhóm nghiên cứu phân biệt. Các thí nghiệm cũng cho thấy, đánh vào hộp sọ từ độ cao lớn hơn sẽ làm tăng khả năng xuyên qua não, đồng nghĩa kẻ tấn công cao hơn sẽ gây thương tích nghiêm trọng hơn cho nạn nhân.

Advertisement

Nhóm nghiên cứu kết luận, các nạn nhân ở cả Talheim và Cova Foradada có thể đều bị giết bằng rìu lưỡi vòm. Họ cũng xác định rằng nạn nhân tại Cova Foradada nhiều khả năng bị tấn công từ phía sau, nghĩa là có thể người này bị hành quyết chứ không phải bỏ mạng trong một trận chiến.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Khám Phá Phú Quốc Top 9 Những Địa Điểm Độc Lạ. Bạn Đã Thử Hay Chưa?

Kham Pha Phu Quoc

Nếu bạn đang lên kế hoạch vi vu Phú Quốc, nếu bạn muốn chuyến đi của mình có những trải nghiệm mới lạ và thú vị, thì đây là bài viết dành cho bạn. Phú Quốc ngoài những bãi biển đẹp, khung cảnh hoang sơ. Chúng còn có những địa điểm thú vị và độc lạ. Trong bài viết này, Phú Quốc 247 sẽ gợi ý cho bạn những trải nghiệm thú vị nhất trong chuyến đi khám phá Phú Quốc của mình.

1. Khám Phá Phú Quốc: Những Địa Điểm Thú Vị, Bạn Đã Thử? 1.1. Trại chó xoáy Phú Quốc

Nằm trong top “Tứ đại quốc khuyển Việt Nam”. Chó Phú Quốc nổi tiếng với những đường xoáy độc đáo nằm dọc trên lưng như hình kiếm, hình tròn… Chúng cũng nổi tiếng với tính cách trung thành, dũng mãnh và thân hình rắn rỏi cùng với khả năng giỏi bơi lội của chúng.

Địa chỉ: Trung Tâm Bảo Tồn Chó Xoáy Phú Quốc Trang Trại Thanh Nga

Trại cho xoáy Phú Quốc

2.2 Trại nuôi Ong Bee Farm

Không chỉ đơn thuần là một trại nuôi ong, Bee Farm còn là nơi để bạn có thể trải nghiệm, khám phá cũng như hiểu rõ hơn về loài sinh vật đáng quý này. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận cuộc sống như chậm đi, cũng như càng trân quý hơn những gì mà loài ong đem lại.

Địa chỉ: Cửa Cạn, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá: Thức uống dao động từ 100.000đ – 250.000đ

Trại nuôi ong Bee farm

2.3 Làng chài Rạch Vẹm

Địa chỉ: Rạch Vẹm, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá: Miễn phí

Làng chài Rạch Vẹm

2.4. Vinwonders Phú Quốc

Địa chỉ: Gành Dầu, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá vé: 750.000vnđ/trẻ em và 1.000.000vnđ/người lớn

Vinwonders Phú Quốc

2.5. Vinpearl Safari Phú Quốc

Địa chỉ: Gành Dầu, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá vé: Dao động khoảng 600.000vnđ/người

Vinpearl Safari Phú Quốc

2. Khám phá Phú Quốc: Những hoạt động thú vị để chuyến đi trọn vẹn hơn 2.1. Trải nghiệm câu mực vào ban đêm

Bạn đã bao giờ câu mực hay chưa? Bạn đã từng được lênh đênh ngoài khơi vào ban đêm trên biển bao giờ chưa? Đến với dịch vụ trải nghiệm câu mực ban đêm này, bạn sẽ thực sự được trải nghiệm khi hóa thân thành những người ngư dân thực thụ.

Bạn sẽ được cung cấp ngư cụ và được hướng dẫn viên nhiệt tình hướng dẫn cách câu mực. Nhìn những con mực tươi rói do chính mình bắt lên, chế biến tại chỗ sẽ giúp bạn cảm nhận được hết hương vị biển cả. Lênh đênh trên biển. Nếu may mắn hơn, bạn sẽ được ngắm nhìn bầu trời đầy sao tuyệt mỹ. Đây sẽ là trải nghiệm đáng quý nhất trong chuyến đi khám phá Phú Quốc này.

Giá vé: 285.000vnđ/khách

Câu mực đêm ở Phú Quốc

2.2. Lặn biển ngắm san hô

Để hiểu hết vẻ đẹp của Phú Quốc, bạn bắt buộc phải đi sâu vào nó. Bạn không thể hiểu hết được vẻ đẹp của biển Phú Quốc nếu chỉ đơn thuần ngắm nhìn hoặc bơi lội. Bạn nên có một trải nghiệm thực thụ như lặn ngắm san hô để để cảm nhận được trọn vẹn chuyến khám phá Phú Quốc.

Phú Quốc luôn nổi tiếng với những rặng san hô đẹp và hệ sinh thái sinh vật biển đa dạng. Chìm sâu dưới đáy biển, chiêm ngưỡng những loài cá, những rặng san hô tuyệt đẹp và tận tay chạm chúng. Khoảnh khắc ấy, bạn mới có thể thấy được biển cả và đại dương kỳ diệu đến nhường nào.

Lặn ngắm san hô chỉ yếu là lặn bằng ống thở và lặn bằng bình khí. Mình khuyên các bạn nên chọn loại hình ngắm bằng bình khí. Tuy đắt hơn ống thở, nhưng có thể cho phép các bạn lặn sâu hơn cũng như được chạm vào các rặng san hô. Nếu bạn không biết bơi cũng không phải lo lắng quá nhiều vì sẽ có một thợ lặn chuyên nghiệp kèm theo bạn.

Giá tour: Lặn ống thở từ 280.000đ – 350.000đ/khách.

Giá tour: Lặn bình khí từ 910.000đ – 1.400.000đ/khách.

Lặn biển ngắm san hô ở Phú Quốc

2.3. Vào rừng nguyên sinh và tắm thác Suối Tranh

Suối tranh là một địa điểm du lịch nổi tiếng khi đến thăm và khám phá Phú Quốc. Trước đây, nơi này là nơi nghỉ ngơi dừng chân của những người dân sau những ngày làm việc mệt mỏi. Đây cũng là nơi tổ chức những lễ hội trên đảo. Sau này, nhận thấy vẻ đẹp và tiềm lực phát triển du lịch, Suối Tranh đã trở thành khu du lịch tại Phú Quốc.

Giá vé: 30.000vnđ/người lớn

Giá vé : 10.000 vnđ/ trẻ em

Dã ngoại tại Suối Tranh

2.4. Đi cáp treo hòn Thơm

Giá vé: Khoảng 320.000vnđ/người

Đi cáp treo ở Hòn Thơm

Đăng bởi: Vân Lò

Từ khoá: Khám Phá Phú Quốc Top 9 Những Địa Điểm Độc Lạ. Bạn Đã Thử Hay Chưa?

Kinh Nghiệm Du Lịch Đảo Phú Quốc – Bạn Đã Biết Chưa

Nếu đã là tín đồ của nghành công nghiệp không khói và đã từng chinh phục nhiều điểm đến hấp dẫn thì bạn đừng nên quên khám phá đảo Ngọc Phú Quốc. Là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, bốn bề là biển nên Phú Quốc có rất nhiều bãi tắm đẹp.

Tùy vào thời điểm bạn đến trong năm và tùy vào mùa gió mà bạn có thể tắm ở những bãi biển đẹp khác nhau của Phú Quốc như: bãi Sao, bãi Khem, bãi Dài, bãi Trường…bạn sẽ hết sức ngỡ ngàng trước nét đẹp hoang sơ quyến rũ của những bãi biển nơi đây. Không chỉ có biển, đảo Phú Quốc còn có rừng nguyên sinh với nhiều loài gỗ quý và những dòng suối chảy róc rách dưới tán lá rừng. Suối Tranh, suối Đá Bàn…là những dòng suối đẹp như tranh vẽ và thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Một góc đảo Phú Quốc – Ảnh: Kinhnghiemditour

Ngoài những bãi biển đẹp tuyệt trần, những dòng suối thơ mộng cuốn hút du khách thì những món hải sản ngon lành là một nét đặc trưng hấp dẩn nữa của Phú Quốc. Đến đảo Phú Quốc bạn đừng nên bỏ qua các món hải sản ngon lành như: Hải Sâm, Ghẹ Hàm Ninh, gỏi cá Trích, gỏi cá Nhồng, còi Biên Mai, Nhum ( Cầu Gai ), tiết canh Cua Biển, chả Cua…

Mặt biển êm đềm và tĩnh lặng – Ảnh: Kinhnghiemditour

Phú Quốc còn phong phú về các loại đặc sản khác như: Nấm Tràm, bánh Tét Mật Cật, rượu Sim, Tiêu Phú Quốc, nước Mắm Phú Quốc … vốn từ lâu đã làm nên thương hiệu Phú Quốc.

Biển xanh cát trắng thật nên thơ – Ảnh: Kinhnghiemditour

Đi du lịch Phú Quốc bạn có thể đi theo tour hoặc đi tự túc. Các điểm tham quan chính của Phú Quốc gồm có: Làng chài cổ Hàm Ninh, bãi Sao, bãi Khem, suối Tranh, suối Đá Bàn, vườn tiêu KhuTượng, đền thờ Nguyễn Trung Trực, mũi Gành Dầu, bãi Dài, nhà thùng sản xuất nước mắm, khu nuôi cấy ngọc trai Nhật Bản, di tích lịch sử nhà lao Phú Quốc, Dinh Cậu, bảo tàng Cội Nguồn…bạn có thể tham gia các hoạt động như lặn biển, câu Cá, khám phá rừng nguyên sinh Phú Quốc. Buổi tối thì giao lưu gala dinner theo đoàn hoặc thuê tàu đi thẻ Mực, khám phá ẩm thực chợ đêm Dinh Cậu.

Một ốc đảo vời nhiều cây dừa – Ảnh: Kinhnghiemditour Lặn biển ngắm cảnh – Ảnh: Kinhnghiemditour

Một chuyến tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi được hòa mình vào biển cả mênh mông, thiên nhiên hoang dã, đăc sản dồi dào, con người thân thiện. Hãy tự thưởng cho bản thân và gia đình một chuyến du lịch Phú Quốc để quên đi những lo toan phiền muộn của cuộc sống cũng như thêm yêu hơn đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta. Nếu bạn cần thông tin chi tiết cho chuyến đi, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các thông tin du lịch Phú Quốc. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các bạn.

Đăng bởi: Nguyễn Hương Nhài

Từ khoá: Kinh Nghiệm Du Lịch Đảo Phú Quốc – Bạn Đã Biết Chưa

Quốc Đảo Caribe Đầy Nắng, Bãi Biển Và Những Cuộc Phiêu Lưu Bất Tận

Giữa màu xanh lam tươi sáng của vùng Caribê, dãy núi Piton là biểu tượng của du lịch St. Lucia. Cùng với đại dương, nó ghi lại dấu ấn cảnh quan đặc biệt của hòn đảo nhiệt đới này!

St. Lucia – một quốc đảo có chủ quyền ở đông nam Caribe, đã trở thành một trong những điểm đến du lịch được tìm kiếm nhiều nhất trong những năm gần đây. Từ phong cảnh tuyệt đẹp cho đến cảm giác dễ chịu, du lịch St. Lucia là nơi hoàn hảo để thư giãn và thoát khỏi sự bận rộn hàng ngày.

Du lịch St. Lucia @molliemooreblog

Đảo St. Lucia là một hòn đảo rộng 240 dặm vuông nằm trong rừng nhiệt đới rậm rạp và những ngọn núi bao trùm, khiến phần lớn bên trong hòn đảo không có sự phát triển và con người. Người dân địa phương tập trung xung quanh thủ đô Castries và hầu hết các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đều bao quanh thành phố. Mặc dù hòn đảo là nơi nghỉ dưỡng hoàn hảo cho những người tìm kiếm sự tách biệt, nhưng đây cũng là một sân chơi hoàn hảo cho những người thích phiêu lưu, với mọi thứ từ lướt ván buồm đến đi bộ đường dài trên lối thoát nhiệt đới tươi tốt, nhỏ gọn này.

Thông tin du lịch St. Lucia

St. Lucia là một ốc đảo Caribe xinh đẹp với một số thời tiết tốt nhất và thảm thực vật sang trọng trên thế giới. Khí hậu nóng và nhiệt đới, được điều hòa bởi những cơn gió mậu dịch chào đón trong hầu hết thời gian trong năm. Nhiệt độ nằm trong khoảng từ 21 ℃ (70 ° F) đến 32 ° C (90 ° F). Tháng 12 đến tháng 5 là thời gian khô hạn nhất trong năm và lượng mưa tăng trong các tháng mùa hè và vào cuối năm. St. Lucia cũng dễ bị bão từ tháng sáu đến tháng mười một.

Nổi tiếng được mệnh danh là một trong những khu nghỉ dưỡng lãng mạn nhất vùng Caribe

St. Lucia sử dụng đồng đô la Đông Ca-ri-bê (EC $) làm đơn vị tiền tệ của mình. Tuy nhiên, đô la Mỹ thường được chấp nhận bởi các tài xế taxi và tại một số cơ sở du lịch. Visa, American Express và MasterCard đều được chấp nhận rộng rãi tại các nhà hàng, đại lý cho thuê xe hơi và khách sạn. Có rất nhiều máy ATM trên khắp hòn đảo nơi bạn có thể nhận tiền mặt (chỉ khi thẻ của bạn có biểu tượng Cirrus hoặc Plus).

Saint Lucia có hai sân bay: Sân bay George Charles nằm ở thủ đô Castries, và Sân bay Quốc tế Hewanorra nằm ở phía Nam thị trấn Vieux Fort. Các sân bay cách nhau khoảng 40 dặm và khoảng một giờ rưỡi di chuyển bằng đường bộ.

Giao thông xung quanh St.Lucia khá dễ dàng vì có khá nhiều taxi và tại khách sạn lưu trú cũng có thể đặt bất kỳ chuyến đi nào bạn cần.

Là một hòn đảo được bao bọc bởi một lớp cây xanh tươi tốt, bao quanh bởi những bãi cát trắng và màu ngọc lam của vùng Caribê

St. Lucia không có chung văn hóa tính tiền boa như Hoa Kỳ. Hầu hết các nhà hàng và quán bar sẽ tính thêm 10 phần trăm dịch vụ vào hóa đơn – tùy thuộc vào bạn. Điều đó nói lên rằng, St. Lucia là một hòn đảo phụ thuộc rất nhiều vào du lịch.

Không giống như một số hòn đảo ở Caribê, các bãi biển của St. Lucia đều mở cửa cho công chúng. Vì vậy, trong khi có rất nhiều khu nghỉ dưỡng bên bờ biển, chúng không có lối đi độc quyền, có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải buồn chán khi nghĩ rằng bãi biển thơ mộng mà bạn đã phát hiện chỉ dành cho khách nghỉ dưỡng. Nhưng một số khu nghỉ mát có thể hạn chế những người không phải là khách sử dụng ghế tắm nắng và quán bar trên bãi biển của họ.

St. Lucia có lẽ được biết đến nhiều nhất với những bãi biển tuyệt đẹp

Với vẻ đẹp của nó, một lịch sử đầy màu sắc. Nền văn hóa độc đáo của hòn đảo được hình thành qua lịch sử thuộc địa của Pháp và Anh, hòa trộn với nền văn hóa của người dân bản địa. Sự pha trộn này được tôn vinh trong mọi khía cạnh của cuộc sống ở St Lucia: từ ẩm thực creole đến calypso, chim ruồi đến hoa râm bụt, vịnh nhỏ hẻo lánh đến rạn san hô, và nhiều hơn thế nữa.

Những điều thú vị để trải nghiệm ở St. Lucia

Tất cả các bãi biển trên St. Lucia đều là công cộng, vì vậy bạn ít nhiều có thể tự do tham quan bất cứ bãi biển nào bạn muốn.

Một chấm nhỏ trên bản đồ, thật khó để tưởng tượng những cuộc phiêu lưu vô bờ bến có thể có trên hòn đảo Saint Lucia thuộc vùng Caribê. Hòn đảo chịu ảnh hưởng nặng nề của cả người Anh và người Pháp, và kết quả cuối cùng là một lối sống thích hợp, nhưng đầy màu sắc và thú vị.

Khi đi du lịch đến Saint Lucia, bạn có thể leo lên Pitons nổi tiếng thế giới, hay chọn từ vô số bãi biển hoặc thác nước để tắm mát, hoặc thậm chí khám phá đường đi duy nhất trên thế giới trong núi lửa.

Đi bộ lên Pitons

Chuyến du lịch St. Lucia sẽ không trọn vẹn nếu không mang giày đi bộ đường dài và chinh phục một trong những đỉnh núi hùng vĩ và mang tính biểu tượng của hòn đảo. Đứng sừng sững trên bờ biển phía tây nam, Pitons, Gros và Petit, là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Hãy thuê một hướng dẫn viên riêng để đưa bạn lên Gros Piton, chiêm ngưỡng quang cảnh ở đỉnh và khi xuống dưới, tự chúc mừng bản thân bằng một ly bia địa phương Piton, được đặt theo tên của những đỉnh núi.

Nằm gần các thị trấn Soufriere và Choiseul trên bờ biển Tây Nam của St. Lucia, điểm du lịch này mang một bầu không khí đáng mơ ước cho tất cả mọi người đến thưởng thức và còn được biết đến với những trải nghiệm tuyệt đẹp nhưng thú vị, đi bộ đường dài và lặn với ống thở.

Khám phá làng Gros Islet

Đỉnh núi Pitons

Làng chài Gros Islet hấp dẫn cách vịnh Rodney (bãi biển chính của St Lucia) một chuyến đi thuyền dễ dàng.Với các cửa hàng rượu rum và lán đánh cá trải dài trên những con phố lịch sử và những tấm lưới đánh cá chằng chịt phơi nắng, Đảo Gros là một địa điểm tuyệt vời để đến và tìm hiểu văn hóa thực sự của hòn đảo. Đến đây vào một ngày cuối tuần, thư giãn trong cảm giác tuyệt vời của hòn đảo nhiệt đới này!

Ghé thăm đảo chim bồ câu

Làng chài Gros Islet

Các địa điểm tham quan ở St Lucia – đảo Pigeon là một hòn đảo nhỏ trên vịnh Rodney từng là tiền đồn của quân Anh trong các cuộc chiến tranh thời Napoléon. Ngày nay, bạn có thể khám phá các tòa nhà quân sự khác nhau được sử dụng trong thời gian đó, cũng như tìm hiểu thêm về các trận hải chiến đã diễn ra qua trung tâm thông tin. Ngoài ra còn có hai bãi biển cát trắng, nơi bạn có thể thư giãn sau tất cả những điều đó. Hòn đảo nhỏ này từng bị cướp biển sử dụng để đánh phá các tàu đi qua và được gia nhập vào phần còn lại của St Lucia vào những năm 1970.

Đi bộ đường mòn tự nhiên Tet Paul

Đảo Pegieon @xoxobella

Đường mòn tự nhiên Tet Paul là một lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn kết nối lại với thiên nhiên. Nằm ở thị trấn Soufriere, đường mòn tương đối dễ điều hướng, với nhiều thông tin từ các hướng dẫn viên trên đường đi. Quá trình đi bộ mất khoảng 45 phút để hoàn thành và có độ khó từ dễ đến khó.

Vịnh Rodney

Đi bộ đường mòn tự nhiên Tet Paul

Cách Castries 20 phút lái xe về phía Bắc là vịnh Rodney, thủ phủ ‘giải trí và du lịch’ của hòn đảo. Trung tâm thương mại sầm uất và sôi động, mang đến một loạt các hoạt động cho mọi du khách. Khu vực này cũng là nơi có các nhà hàng sang trọng và nhiều quán bar trở nên sống động vào ban đêm. Mặc dù nó vẫn là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất trên toàn đảo, vịnh Rodney cung cấp cho khách du lịch mua sắm miễn thuế và các sản phẩm với giá cả hợp lý. Nếu bạn cũng quan tâm đến việc tắm nắng, khu vực hơi nhỏ giống như đô thị này có những bãi biển với làn nước lấp lánh trong xanh và cát mềm cho tất cả mọi người tận hưởng.

Vườn bách thảo St. Lucia

Vịnh Rodney

Vườn Bách thảo St. Lucia còn được gọi là Vườn Bách thảo Kim cương, và là vườn thực vật lâu đời nhất trong cả nước. Nếu bạn là người thích phơi mình dưới ánh nắng mặt trời và đi bộ đường dài trong thiên nhiên, hãy thử điều gì đó khác biệt và đến Botanical Gardens, nơi bạn sẽ không phải thất vọng. Với làn nước lấp lánh và màu sắc rạng rỡ thay đổi theo thời gian, bất cứ ai chắc chắn sẽ thích thú khi nhìn thấy những tán lá tuyệt vời mà khu vườn này mang lại. Ngoài ra, bạn có thể ngâm mình trong làn nước đầy mời gọi trong các bồn tắm khoáng trị liệu của họ trong khi ngắm nhìn những bông hoa xinh đẹp và cây cỏ nhiệt đới.

Bãi biển Vigie

Ngạc nhiên trước Sulfur Springs

Bãi biển Vigie

Đây là khu vực địa nhiệt nóng nhất và đang hoạt động mạnh nhất ở Lesser Antilles và nổi tiếng là ngọn núi lửa “đi vào” duy nhất của vùng Caribe! Đây là một địa điểm quan trọng đối với các nhà sử học, những người tin rằng toàn bộ lưu vực Caribe được thành lập ở đây.

Các chuyến du lịch đến suối nước sẽ đưa bạn đi qua miệng núi lửa và qua những hồ bơi yên tĩnh và suối nước nóng rít. Đó thực sự là một trong những điểm đến du lịch St Lucia hấp dẫn nhất

Khu vực địa nhiệt nóng nhất ở St. Lucia @goatsontheroad

Đắm mình trong những hồ nước đen ở Sulfur Springs hoặc ‘Hồ bơi tình yêu’ – nổi tiếng từ mùa phim The Bachelor. Một trong hai lựa chọn sẽ cho phép bạn ngâm làn da của mình vào nước sẽ truyền cho bạn nhiều khoáng chất, một cách đơn giản và tự nhiên. Các khoáng chất có đặc tính y học là một phương thuốc tuyệt vời cho nhiều tình trạng da. Ngoài lợi ích sức khỏe, những loại nước này còn giúp bạn thư giãn sâu, đó là thứ mà tất cả chúng ta có thể sử dụng ngày nay!

Bơi trong làn nước trong như pha lê của bãi biển Jalousie

Thư giãn ở vịnh Marigot

Bãi biển Jalousie @sandals

Nằm sâu trong hòn đảo, người dân địa phương nói đùa rằng vịnh Marigot là một kỳ tích đáng kinh ngạc về kiến ​​trúc của Mẹ Thiên nhiên nhờ có nhiều bóng râm che chở.

Đó là vùng biển đẹp và cảnh quan tuyệt đẹp khiến nơi đây trở thành nơi hoàn hảo để cắm trại và thư giãn trong ngày hoặc khám phá nhiều bãi biển gần đó. Đó là một trong những nơi cho phép bạn thư giãn và thực sự thả mình vào sự rung cảm của hòn đảo St. Lucia vùng Caribre

.

Vịnh Marigot @handluggageonly

Toàn bộ bãi biển được rải rác với nhiều cây cọ, mang đến cho nơi đây vẻ đẹp nhiệt đới, trong khi những sườn đồi xanh mướt mang đến khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Ghé thăm nhà thờ Assumption

Nhà thờ tân gothic ở trung tâm Soufriere này là di tích tôn giáo ấn tượng nhất của hòn đảo. Nội thất bên trong nhà thờ, với những chiếc ghế dài bằng gỗ sáng bóng và cửa sổ kính màu tuyệt đẹp, tạo nên một chuyến du ngoạn văn hóa thú vị và nằm gần một số ngôi nhà gỗ cổ kính, xinh đẹp.

Ẩm thực St Lucia

Nhà thờ Assumption

Cuối cùng, chúng ta cần nói về thực phẩm. Ẩm thực St Lucian là tất cả về sự kết hợp giữa ngọt và mặn . Một đặc sản địa phương là pouille dudon – gà tiềm và dừa. Món ăn dân tộc là vả xanh và cá muối; Quả sung xanh là chuối xanh chưa chín có nhiều tinh bột – hoàn hảo cho bữa sáng thịnh soạn.

Hải sản cũng có nhiều trong thực đơn, với nhiều món ăn cung cấp những sản phẩm tươi ngon nhất được đánh bắt hàng ngày từ vùng biển Caribe. Bạn nên thử lambi – một loại động vật có vỏ lớn với thịt thơm ngon được chế biến thành món rán phục vụ cùng với một số loại nước sốt cay. Hoặc thử Accra – bánh cá tuyết muối vảy, một chút tinh tế hơn cho vị giác. Ngoài ra còn có nhiều loại trái cây và rau quả hấp dẫn phát triển mạnh khắp vùng nội địa tươi tốt của hòn đảo.

Quả sung xanh & cá muối

Dùng bữa với món cacao: Là một điểm đến ẩm thực nổi tiếng ở St Lucia, Hotel Chocolat trên Rabot Estate có nhà hàng Boucan. Sử dụng cacao xuyên suốt thực đơn với cả vị ngọt và mặn, Boucan không chỉ mang đến một bữa ăn ngon mà còn là một trải nghiệm thực sự độc đáo. Từ bánh croutons cacao nib, mì ống cacao thủ công đến sốt sô cô la, bạn sẽ thực sự đắm chìm trong những món ăn ở đây. Bạn sẽ được thưởng thức các nguyên liệu có nguồn gốc địa phương đồng thời thưởng thức tầm nhìn đẹp mê hồn ra khu rừng nhiệt đới và Petit Piton.

Bữa ăn ở Hotel Chocolat

Ngoài ra, các tour du lịch làm sô cô la tương đối mới ở Saint Lucia nhưng đã trở nên phổ biến trong những năm qua. Mặc dù hòn đảo đã sản xuất cacao trong nhiều thế kỷ, kết hợp sô cô la và du lịch là một khái niệm mới đã được du khách đón nhận. Các địa điểm làm sô-cô-la nổi tiếng bao gồm Đồn điền Fond Doux, nơi khách có thể tham quan địa điểm và thử tự tay làm sô-cô-la thú vị!

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Thảo Bùi

Từ khoá: Du lịch St. Lucia – quốc đảo Caribe đầy nắng, bãi biển và những cuộc phiêu lưu bất tận

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhà Tù Phú Quốc Và Những Cuộc Thảm Sát Man Rợ Chưa Kể trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!