Xu Hướng 12/2023 # Nhật Thực Là Gì? Khi Nào Hiện Tượng Nhật Thực Xảy Ra? # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nhật Thực Là Gì? Khi Nào Hiện Tượng Nhật Thực Xảy Ra? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhật thực là hiện tượng thiên văn khi quan sát ở Trái đất, thấy Mặt trăng che khuất Mặt trời. Nhật thực gần nhất diễn ra vào 25/10/2023.

Bạn đã nghe nhiều về hiện tượng nhật thực, nhật thực toàn phần hay một phần. Một khi hiện tượng này sắp xảy ra, chúng luôn tạo nên làn sóng quan tâm mạnh mẽ từ khắp mọi nơi trên Trái Đất và ai ai cũng mong muôn được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có này. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị.

Nhật thực là gì? Nguyên nhân xảy ra nhật thực

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời trên cùng một đường thẳng và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời.

Cụ thể,Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời trong khi Mặt Trăng lại chuyển động quanh Trái Đất. Với mỗi một chu kỳ của mình, Mặt Trăng đi vào vị trí nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời một lần. Do hai quỹ đạo lệch nhau khoảng 5 độ nên không phải lần nào Mặt Trăng cũng sẽ đi cắt qua đường nối giữa Trái Đất và Mặt Trời. Hay nói cách khác, có rất nhiều lần mặt trăng đi vào giữa thời điểm “trăng mới” (new moon). Đêm không trăng mới có một lần 3 thiên thể là Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng với nhau.

Nhật thực năm 2023 xảy ra khi nào?

Từ nay đến hết năm 2023, hiện tượng nhật thực sẽ xảy ra vào ngày 25/10/2023. Lúc này sẽ là nhật thực một phần. Vị trí có thể nhìn thấy là Châu Âu, Nam/Tây Á, Bắc/Đông Phi và Đại Tây Dương. Tại Việt Nam không thể xem được hiện tượng này.

Phân loại nhật thực Nhật thực toàn phần

Nhật thực toàn phần xảy ra khi đĩa tối của Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời, cho phép quan sát được vầng hào quang bao quanh Mặt Trời hay vành nhật hoa bằng mắt có dụng cụ bảo vệ. Trong thời gian xảy ra bất kỳ một lần nhật thực nào, chỉ có thể quan sát thấy nhật thực toàn phần từ một dải hẹp trên bề mặt Trái Đất.

Nhật thực một phần

Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng không nằm chính xác trên cùng một đường thẳng, và Mặt Trăng chỉ che khuất một phần của Mặt Trời. Hiện tượng này thường được quan sát thấy ở nhiều nơi trên Trái Đất bên ngoài đường đi của nhật thực trung tâm.

Một số kiểu nhật thực chỉ có thể quan sát thấy như là nhật thực một phần, khi vùng bóng tối trượt qua một trong hai vùng cực Trái Đất và đường trung tâm lúc này không cắt qua bề mặt của Trái Đất.

Nhật thực hình khuyên

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng nằm chính xác trên một đường thẳng, nhưng kích cỡ biểu kiến của Mặt Trăng nhỏ hơn kích cỡ biểu kiến của Mặt Trời. Vì thế Mặt Trời vẫn hiện ra giống như một vòng đai rực rỡ bao quanh Mặt Trăng. Thời gian diễn ra nhật thực hình khuyên lâu hơn nhật thực toàn phần nhưng cũng chỉ kéo dài trong vài phút.

Nhật thực lai

Nhật thực lai là kiểu trung gian giữa nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Ở một số điểm trên Trái Đất, nó được quan sát thấy là nhật thực toàn phần, một số nơi khác nó lại là nhật thực hình khuyên. Thuật ngữ chung cho nhật thực toàn phần, hình khuyên hay nhật thực lai là nhật thực trung tâm. Nhật thực lai rất hiếm khi xảy ra.

Cách xem hiện tượng nhật thực an toàn

Việc quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho mắt vì vậy người quan sát phải hết sức cẩn thận. Lưu ý những điều sau khi quan sát nhật thực như không được quan sát trực tiếp bằng mắt thường.

Quan sát nhật thực một cách gián tiếp hoặc sử dụng kính lọc chuyên dụng như kính lọc của thợ hàn mã số 14 hoặc kính lọc Mặt Trời từ các Câu lạc bộ Thiên văn học.

Việc quan sát nhật thực bằng kim râm (kính đen), phim chụp X-quang, ruột đĩa mềm, băng video không đảm bảo vì những loại này chỉ giảm độ sáng chứ không ngăn được các tia bức xạ có hại.

Chúng ta cũng có thể dùng một tấm bìa để hứng ảnh của Mặt Trời qua một chiếc ống nhòm hay kính thiên văn nhỏ, ngoài ra cũng có thể khoét một lỗ tròn nhỏ lên tấm bìa rồi quan sát ảnh của Mặt Trời xuyên qua lỗ tròn đó trên mặt đất.

Một vài câu hỏi thường gặp về hiện tượng nhật thực Nhật thực xảy ra vào ban ngày hay ban đêm?

Vào ban ngày mới có khả năng mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời, vậy nhật thực xảy ra vào ban ngày.

Nhật thực và nguyệt thực khác nhau như thế nào?

Vị trí tương đối

Nhật thực: Mặt trăng ở giữa khoảng cách từ Mặt trời cho đến Trái đất

Nguyệt thực: Trái đất ở giữa khoảng cách từ Mặt trời cho đến Mặt trăng

Thời điểm diễn ra

Nhật thực: Ban ngày, cần đeo kính để quan sát

Nguyệt thực: Ban đêm, có thể quan sát được bằng mắt thường

Địa điểm quan sát

Nhật thực: Ở một vài nơi nằm trong bóng tối hoặc bóng nửa tối Trái đất

Nguyệt thực: Có thể nhìn được từ bất cứ nơi nào ở nửa tối của Trái đất

Advertisement

Tần suất diễn ra

Nhật thực: Ít nhất 2 lần và tối đa là 5 lần trong 1 năm

Nguyệt thực: Chỉ xảy ra khoảng 1-2 lần trong năm, cứ 5 năm sẽ có 1 năm không diễn ra

Hình ảnh đẹp về hiện tượng nhật thực

10 Thực Phẩm Đắt Giá Nhất Trong Giới Ẩm Thực Nhật Bản

Nhật Bản luôn nổi tiếng với những món ăn hảo hạng, những thực phẩm chất lượng cao mà giá cả cũng vô cùng đắt đỏ.

10. Sữa chống căng thẳng

Loại sữa đặc biệt này có giá 43 USD/lít, đắt gấp 3 lần những loại sữa thông thường. Đây là loại sữa được vắt từ những con bò trưởng thành trong trạng thái ít căng thẳng, có tác động tích cực lên hệ thần kinh và não của con người. Loại sữa chống căng thẳng này được vắt một lần mỗi tuần vào lúc hoàng hôn, thời điểm cơ thể bò chứa hàm lượng melatonin (loại hormone giúp làm giảm sự lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng trầm cảm ở con người) cao nhất.

9. Fugu

Fugu là loại cá thuộc họ cá nóc, một trong những món ăn phổ biến nhất tại Nhật Bản. Các đầu bếp chế biến fugu phải trải qua chương trình huấn luyện hết sức nghiêm ngặt mới được cấp giấy chứng nhận. Điều đặc biệt là fugu được chế biến giữ lại một lượng nhỏ chất độc của cá nóc, để khi cho vào miệng có cảm giác tê tê và ngứa. Giá thấp nhất của một phần ăn fugu là 100 USD.

8. Kujira – Thịt cá voi

Ngành công nghiệp đánh bắt cá voi của Nhật đã bị truyền thông lên án trong suốt những năm qua nhưng thịt cá voi vẫn còn là một món ăn ở xứ sở mặt trời mọc. Hầu hết các nhà hàng cá voi ở Nhật Bản thậm chí sẽ có những bảng hiệu bằng tiếng Anh nêu rõ: “Chúng tôi là một nhà hàng thịt cá voi” để khách du lịch không bất ngờ khi bước vào và bị sốc bởi menu món ăn. Phần quý giá nhất của con cá voi được gọi là onomi. Đây là một phần cơ lấy từ vây lưng, có giá khoảng 200 USD/kg.

7. Dưa hấu vuông

Là loại quả có vị ngon, rất tiện lợi, dưa hấu vuông Nhật Bản có hình dáng dễ cất trữ trong tủ lạnh. Để có những quả dưa hấu có hình dáng đặc biệt này, người ta phải trồng chúng trong những hộp hình vuông làm bằng nhựa hoặc kính. Tại Nhật Bản, dưa hấu vuông được bán trong các cửa hàng đặc biệt với giá 200 USD một quả. Trên thế giới, giá mỗi quả lên tới 800 USD.

6. Nấm Matsutake

Vào những năm 1980 – 1990, nấm Matsutake là loại thực phẩm phổ biến nhất tại Nhật Bản. Ngày nay, chỉ còn một số ít nơi trồng loại nấm này bởi môi trường bị ô nhiễm. Mỗi năm, sản lượng nấm Matsutake thu hoạch được trên cả Nhật Bản chỉ dưới 1.000 tấn và giá mỗi kg là 2.000 USD.

5. Wagyu – Thịt bò Nhật Bản

Từ “wagyu” được dịch là “thịt bò Nhật Bản”, dùng để chỉ loại thịt bò cao cấp có bề ngoài giống như đá cẩm thạch. Tùy vào địa điểm của trang trại, người Nhật dùng phương pháp chăm nuôi bò đặc biệt, như massage, cho uống bia hoặc rượu sake… Thịt bò Nhật Bản có mùi thơm và vị ngon hảo hạng. Loại thịt bò tốt nhất được sản xuất tại Kobe (Honshu, Nhật Bản). Giá mỗi kg từ 500 tới 2.800 USD.

4. Nho Roman Ruby

Roman ruby là loại nho được nhân giống vào năm 2008 và chỉ có tại Ishikawa, Nhật Bản. Nho Ruby Roman được trồng và thu hoạch với các quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Mỗi quả nho có màu đỏ, bằng kích cỡ quả bóng tennis và nặng ít nhất 20gr/quả với lượng đường lên tới 18 – 22%. Năm 2010, thu hoạch loại nho cao cấp này chỉ có 6 chùm. Năm 2011 thậm chí không có chùm nào. Tháng 7/2013, người ta chỉ thu hoạch được 1 chùm nho cao cấp và bán với giá 4.000 USD. Thậm chí, gần đây nhất, chùm nho 30 quả được đấu giá thành công với mức 5.400 USD (khoảng 118 triệu đồng).

3. Dưa hấu đen

Được trồng tại đảo Hokkaido của Nhật Bản, loại dưa hấu đen quý hiếm này nổi tiếng với vị tươi mát và ngọt lịm. Mỗi năm, chỉ có 10.000 quả được thu hoạch. Năm 2008, một quả dưa hấu đen được bán với giá cao kỷ lục 6.100 USD.

2. Dưa Yubari

Là “con lai” của hai giống dưa vàng, dưa Yubari có vỏ màu vàng cam và phần thịt mịn màng. Loại dưa này có vị ngọt lịm, hàm lượng dinh dưỡng cao và kích cỡ mỗi quả khá lớn. Dưa Yubari thường được bán theo hộp hai quả. Loại dưa này từng được bán đấu giá và đạt mức 26.000 USD/hai quả.

1. Cá ngừ Toro

Toro là tên gọi món cá ngừ vây xanh, được dùng làm sushi. Phần toro có hàm lượng dinh dưỡng cao, đắt nhất là Otori và nó chính là phần thịt của bụng cá. Toro có giá thường xuyên biến động theo thị trường. Những lát sushi nhỏ làm từ cá ngừ vây xanh được mua tại các cuộc đấu giá hàng năm ở chợ cá Tsukiji Nhật Bản có mức giá lên tới 65 USD, tương đương 1,3 triệu đồng.

Đăng bởi: Quỳnh Rùa

Từ khoá: 10 Thực Phẩm Đắt Giá Nhất Trong Giới Ẩm Thực Nhật Bản

Biểu Tượng Của Linga Và Yoni Là Gì? Tín Ngưỡng Phồn Thực Là Gì?

1. Tín ngưỡng Phồn thực là gì?

5. Nghi lễ tắm cho Linga và Yoni như thế nào ?. Anh em Nhà Sàn Tây Nguyên làm gì với liga và Yoni.

Liga và​ Yoni

– Trước mắt các bạn là bộ Linga và Yoni làm từ Đá Thạch Anh được anh em Nhà Sàn chế tác ra kích thước và hình dáng giống với bộ liga con người thời cổ.

1. Tín ngưỡng Phồn thực là gì?

Video: Nguồn gốc của Tín Ngưỡng

– Giải nghĩa Tín ngưỡng phồn thực: +Tín ngưỡng là niềm tin; + Phồn là nhiều; + Thực là nảy nở; + Như vậy tín ngưỡng PHỒN THỰC là niềm tin vào sự này nở ra nhiều vật. VẬT ĐÓ ĐANG Ở NHÀ SÀN TÂY NGUYÊN chính là Linga và Yoni.

2. Biểu tượng của Linga và Yoni là gì?

Linga là dương vật, yoni là âm vật được thờ cúng thời nguyên thủy dần dần biến thành tôn giáo.

Biểu tượng của Linga-Yoni

• Biểu tượng Linga là gì ?

– Theo truyền thuyết Ấn Độ, thần Shiva xuất hiện với cột lửa có hình dương vật biểu hiện đặc tính Dương của thần. – Linga biểu tượng cho: + Sinh sôi nảy nở. + Hòa hợp âm dương. + Năng lực sáng tạo.

• Biểu tượng Yoni là gì ?

Video giải thích Biểu Tượng Của Linga và Yoni là gì?

3. Nguồn gốc tìm thấy của Linga và Yoni ở đâu?

– Tại Việt Nam Linga và Yoni được tìm khu bảo tồn Cát Tiên Lâm Đồng. Tại Quảng Nam người ta tìm thấy Linga và Yoni ở lãnh địa Mỹ Sơn cách thành phố Đà Nẵng 70km. – Chămpa chịu ảnh hưởng tiếp thu văn hóa Ấn Độ giáo sâu sắc , Linga và Yoni là biểu hiện văn hóa của người Chămpa – Tại Ấn Độ người tìm thấy vùng Indus thuộc chủng tộc Dravidan – Sunmeria. – Tại Nhà Sàn Tây Nguyên, các nghệ nhân đã làm chạm khắc gia công từ đá thạch anh biểu tượng Linga và Yoni để lưu giữ và tưởng nhớ văn hóa người nguyên thủy.

4. Kích thước hình dáng của Linga và Yoni như thế nào ?

– Liga được chia làm 3 loại cơ bản. – Loại 1: loại chỉ một khối 4 cạnh. – Loại 2: loại có 2 khối: Phần trên có hình trụ tròn, phần dưới là khối bát giác hoặc khối vuông. – Loại 3: loại có 3 khối, phần dưới cùng là khối vuông, phần giữa có hình khối bát giác, phần trên cùng có hình trụ tròn – Tóm lại Liga được chia làm ba phần, và giải thích theo thực tiễn là: sáng tạo -vật được sinh ra, bảo tồn – vật được tồn tại, hủy diệt – sự vật được biến đổi sang cái mới. – Linga và Yoni tại di tích Cát Tiên Lâm Đồng có kích thước lớn nhất Đông Nam Á. Có chiều cao 2.1m và chia làm 3 phần: Phần dưới có hình vuông 0.68m, phần trên có hình bát giác, phần trên cùng có hình trụ đầu tròn mài bóng. – Bệ đỡ cho Liga là Yoni kích thước hình vuông, mỗi cạnh 2.26m dày 0.24m. Một cạnh Yoni là mỏ nhô ra dài 0.7m. Phần trên yoni được khoát lõm và có gờ bao quanh. * Tại Nhà Sàn Tây Nguyên, anh em làm Linga-Yoni được làm bằng Đá Thạch Anh tự nhiên.

– Bộ Liga của Nhà Sàn Tây Nguyên có kích thước

+ Nặng 64kg

+ Chất liệu bằng đá thạch anh tự nhiên vùng Tây Nguyên Việt Nam.

– Bộ Liga và Yoni kích thước:

Kích thước bộ Linga tại Nhà Sàn Tây Nguyên

+ Rộng 70 cm.

+ Dài 84 cm.

+ Chiều dài mỏ: 28 cm.

+ Chiều cao Yoni 30 cm

+ Chất liệu bằng đá thạch anh tự nhiên vùng Tây Nguyên Việt Nam

5. Nghi lễ tắm cho Linga và Yoni như thế nào ?. Anh em Nhà Sàn Tây Nguyên làm gì với liga và Yoni.

– Trong lễ hội Ka Tê của đồng bào miền Trung tắm cho Liga và Yoni, họ tưới nước lên đầu liga. Nước chảy trên mặt Yoni vào chỗ lòm và phần theo vòi ra ngoài.

Tắm liga tại Nhà Sàn

6. Bạn muốn làm Linga và Yoni theo ý thích và thú chơi của mình ?.

Quay lại trang chủ

Trung Thực Là Gì, Biểu Hiện Của Trung Thực ❤️️ 15+ Ví Dụ Hay

Trung Thực Là Gì, Biểu Hiện Của Trung Thực ❤️️ 15+ Ví Dụ Hay ✅ Cùng chúng tôi Tìm Hiểu Sâu Hơn Về Đức Tính Tốt Đẹp Này Bên Dưới.

Tính Trung Thực Là Gì? Trung thực là một phẩm chất, là một khía cạnh của đạo đức con người quy tụ những yếu tố như thật thà, ngay thẳng, công bằng….

Bạn có thể hiểu đơn giản người trung thực là người luôn sẵn sàng dũng cảm nói lên sự thật và sẵn sàng nhận lỗi khi phạm sai lầm, là người không biết nói dối tạo nên một cuộc sống tích cực, lành mạnh và hạnh phúc. Sống trung thực giúp xây dựng được uy tín, sự tín nhiệm với mọi người xung quanh.

Chia sẽ thêm bạn những ❣️ Ca Dao Tục Ngữ Về Tính Trung Thực ❣️ Ý Nghĩa

Nếu bạn sống trung thực thì luôn bạn sẽ luôn nhận được sự tin tưởng trong lòng người khác.

Bạn sống trung thực có nghĩa là bạn đang nuôi dưỡng các giá trị đạo đức tốt đẹp mà ông cha ta đã để lại.

Cuộc sống trung thực sẽ giúp bạn duy trì và phát triển các mối quan hệ của bản thân với mọi người xung quanh, bởi vì đối phương sẽ cảm thấy an tâm, dễ chịu.

Sống trung thực sẽ làm cho bạn cảm thấy yên bình trong tâm hồn, không cần phải suy tính quá nhiều lý do để che giấu sự thật hay phải cố gắng làm hài lòng một ai.

Bạn sẽ luôn nhận được sự kính trọng và sự yêu quý của người khác.

Khi bạn rèn luyện được tính trung thực thì có nghĩa bạn là người dũng cảm khi dám đứng lên nói sự thật, đập tan những mưu đồ dối trá.

Một người có đức tính trung thực sẽ có những biểu hiện như sau.

Người sống trung thực là người không đề cao bản thân, luôn ỏ ra khiêm tốn, không nịnh bợ người khác để nói những điều tốt đẹp để tìm kiếm lợi ích cho bản thân.

Là người sống ngay thẳng, thật thà, biết nhận lỗi nếu mình làm sai, dung cảm đối diện sửa lỗi và nghe lời khuyên của mọi người.

Người trung thực luôn làm điều đúng đắn kể cả trong buôn bán, kinh doanh, không gian lận như bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc, những sản phẩm pháp luật cấm kinh doanh gây ảnh hưởng xấu đến khách hàng.

Không bao che cho những việc làm sai trái từ người khác.

Một người trung thực luôn thực hiện theo nguyên tắc của bản thân dù quyền lợi trước mắt có lớn thì lòng vẫn kiên định.

Sống trung thực là luôn biết giữ lời hứa với người khác.

Tìm hiểu rõ hơn về trung thực qua những 🍉 Dẫn Chứng Về Lòng Trung Thực, Thật Thà 🍉

Hôm nay, Huy lại xách đồ nghề của mình đi làm. Cậu bé chừng sáu, bảy tuổi, chắc sống ngay khu này. Trời lạnh, nhưng cậu chỉ mặc một chiếc áo len đã sờn màu, mỏng dính. Đôi chân đi đôi dép lê màu đen, ố vàng những vết đất. Chắc cơn mưa phùn tối qua làm đường trơn bẩn nên đôi chân cậu cũng vấy bẩn theo.

Cậu bước vào một sảnh của quán cà phê. Lần lượt tới từng bàn và hỏi những vị khách ngồi đó có đánh giày không. Một vài vị khách lắc đầu. Bước tới bàn ở góc, cậu bé bị vị khách quát lớn:

– “Đi ra chỗ khác cho người ta làm việc”.

Cậu cúi mặt bỏ đi. Rồi ngay sau đó, vị khách lại gọi cậu bé lại. Cởi đôi giày đen của mình cho cậu bé lau lau, chùi chùi.

Khi vị khách đi ra bãi đỗ xe, cậu bé kia chạy nhanh theo và hình như gọi gì đó. Nhưng vị khách đã lên xe và phóng đi. Tới ngã tư đèn đỏ, vị khách đỗ xe dừng đen ngay bên vệ đường. Nhìn qua gương, anh thấy cậu bé đang chạy đuổi theo. Anh liền tấp xe lên vỉa hè. Cậu bé chạy nhanh tới, thở hổn hển và nói:

– Chú ơi! Chú trả tiền nhầm ạ.

Vị khách ngạc nhiên nhìn cậu.

– Chú đánh giày hết hai mười ngàn đồng, chú đưa nhầm cháu thành năm trăm ngàn đồng rồi ạ. – Vừa nói, cậu bé vừa xòe tờ tiền ra đưa lại cho vị khách.

Vị khách mỉm cười, nhìn xung quanh và nói: “Cháu có thích ăn bánh không?”

Cậu nhìn vị khách với đôi mắt ngơ ngác khó hiểu. Vị khách tiếp lời:

-“Chú sẽ tặng cháu một chiếc bánh thật ngon.”

Cậu bé cầm chiếc bánh mừng rỡ. Có lẽ, đó là khuôn mặt hạnh phúc của một cậu bé nghèo khổ nhưng thật thà. Cậu lại tiếp tục đi quanh phố để chăm chỉ làm công việc của mình.

Những ngày gần cuối thu, thời tiết se lạnh hơn nhưng trái tim thầy và trò trường PTDTNT ATK Sơn Dương lại được sưởi ấm bởi những việc làm thật đáng trân trọng của nhiều em học sinh trong nhà trường.

Tấm gương tiêu biểu đầu tiên phải nhắc đến là em Nghiên Ngọc Tú, học sinh lớp 6B. Chiều ngày 29/9/2023 khi đang chơi ở sân trường, em Tú có nhặt được 150.000 đồng. Đối với một học sinh nhỏ tuổi, số tiền ấy khá lớn nhưng ngay lập tức, em Tú cầm nguyên số tiền đi tìm thầy giáo trực quản sinh.

Gặp được thầy, em kể lại chi tiết sự việc nhặt được tiền và mong thầy nhanh chóng tìm ra người bị mất tiền để trả lại. Gương mặt cậu bé dân tộc Tày hiền hậu và đáng yêu biết bao! Được biết, gia đình em Tú thuộc gia đình có công với cách mạng, với việc làm này, em Tú đã góp phần tiếp nối được truyền thống cao đẹp của gia đình, phát huy đức tính trung thực, thật thà của con người Việt Nam.

Hành động đẹp của em Tú lan tỏa tới toàn bộ học sinh trong nhà trường, những ngày sau đó có nhiều hơn những tấm gương “Người tốt việc tốt” như các em Em Lê Phan Bình Minh, lớp 6A, Em Ma Anh Thư, lớp 7A, Em Trần Thị Ngân, lớp 12A nhặt được tiền và đồ dùng có giá trị, đều mang đến báo với các thầy cô giáo làm nhiệm vụ trực quản sinh để tìm và trả lại cho người mất.

Những bài văn viết về 👉 Suy Nghĩ Của Em Về Lòng Trung Thực 🔔[HAY NHẤT]

Chuyện kể rằng khi còn ở chiến khu Việt Bắc, thấy Bác làm việc căng thẳng quá, Văn phòng đề nghị Bác có những buổi chiều đi dạo thư giãn và nghỉ ngơi. Có khi Bác tập võ, có khi Bác tập bóng chuyền, có khi Bác đi câu cá.

Một lần, Bác đi câu cá ở bờ suối cùng một chiến sĩ trẻ đi theo cùng ngồi câu cá với Bác để bảo vệ Bác. Khi về, Bác bảo người chiến sĩ trẻ mang giỏ cá câu được vào nhà bếp để các cô cấp dưỡng làm cơm cho cả cơ quan Bác, cháu cùng ăn. Vào nhà bếp, thấy mấy em gái xinh xắn, cậu chiến sĩ ta bắt đầu tán, quên hết lời Bác dặn và hứng lên nói

-“Anh tặng các em giỏ cá anh câu, Bác đi chơi chứ Bác có câu được con nào đâu”.

Chuyện này có thể cho qua, vì là thanh niên, nhất là đứng trước mặt những em gái xinh xắn cũng là dễ hiểu. Nhưng nếu không sửa thì thành lỗi về đạo đức, tức là nói sai sự thật, là không trung thực, cho nên Bác sửa. Bác sửa rất khéo. Bác biết chuyện người chiến sỹ nói với các cô cấp dưỡng, mà Bác coi như không biết.

Hôm sau, hai bác cháu vẫn đi câu cá bình thường như không có chuyện gì xảy ra, nhưng câu được con nào, Bác lặng lẽ cấu đuôi con đó đi để đánh dấu. Sau đó, Bác bảo hôm nay Bác hơi mệt nên về sớm một chút. Tưởng Bác mệt thật, người chiến sỹ đưa Bác về. Đến một bãi cỏ xanh bằng phẳng, Bác bảo nghỉ một lát cho đỡ mệt và Bác nói:

– “Hai bác cháu mình thử chia cá xem ai được nhiều hơn, con nào của Bác, Bác đánh dấu rồi đấy, còn lại chắc là của chú câu phải không”.

Bác rất thấu hiểu tâm lý, ở đời có tật giật mình nên Bác hỏi rất hóm hỉnh. Vừa nói, Bác vừa nhìn mặt người chiến sĩ trẻ đang đỏ mặt vì xấu hổ. Người chiến sĩ trẻ rất thấm thía, tự nhủ về sau chớ có dại mồm, dại miệng như thế nữa. Bác sửa lỗi như thế, không nhiều lời, không đao to búa lớn mà thấm thía vào tận gan ruột.

Hôm ấy là ngày kiểm tra học kì môn Toán. Ngọc đọc đề bài và chỉ làm được một câu duy nhất. Ngọc cắn bút đọc đi, đọc lại đề bài, không có một tý kiến thức nào lóe lên trong đầu. Ngọc không đổi được đơn vị, không biết toán giải làm mấy bước tính. Cả cái hình vẽ tam giác, tứ giác cũng rối mù, rối tinh lên.

Ngọc nhìn xung quanh: các bạn cắm cúi viết, đưa tay nhẩm tính. Chỉ có mình Ngọc ngơ ngác, dốt đặc. Ngọc chưa biết tính sao thì một tờ giấy tròn vo lăn nhẹ dưới chân. Ngọc nhặt viên giấy, mở ra. Đầu trang giấy là dòng chữ: “Bạn viết nhanh lên. Sắp hết giờ rồi!”, dưới đó là bài giải đề bài đang kiểm tra.

Thế này là tốt hay tệ đây? Ngọc tự hỏi mình rồi quyết định gấp tờ giấy vuông lại. Ngọc không thể trả lại tờ giấy được vì thầy giáo thấy thì Ngọc thi sẽ phạt. Hồi lâu, chuông báo hết giờ vang lên. Ngọc nộp bài làm chỉ có một câu của mình rồi thu xếp ra về. Đóng cặp lại, ngẩng đầu lên, Ngọc thấy Hùng đứng trước bàn mình.

Hùng hỏi:

– Bạn chép kịp không?

Ngọc chia tờ giấy gấp vuông đưa trả lại cho Hùng nói nhỏ:

Hùng tròn mắt:

– Bạn sẽ không đạt điểm tốt trong kì thi.

Ngọc gật đầu:

– Mình sẽ tự học và phải học chăm chỉ. Còn đến ba kỳ thi nữa cơ mà.

Bài kiểm tra lần ấy Ngọc chỉ đạt một điểm và một dấu chấm hỏi. Anh trai Ngọc suýt cho Ngọc một trận đòn dữ. Ngọc chỉ nói rất nhỏ:

– Em xin hứa sẽ tự học chăm chỉ.

Ngọc bắt đầu học và làm bài tập từ tiết đầu của năm học. Chỗ nào không hiểu Ngọc hỏi anh trai Ngọc. Ba lần thi sau. Ngọc đều đạt điểm mười.

Chuyện xảy ra từ hồi Ngọc học lớp ba. Cái điểm một lần thi ấy làm các bạn thắc mắc, có bạn cười nhạo Ngọc. Riêng Ngọc, Ngọc vui vì mình đã quyết định đúng theo lời cô giáo dạy: “Phải trung thực khi làm bài!”.

Top 🥳️ Viết Đoạn Văn Về Tính Trung Thực 🥳️[XUẤT SẮC NHẤT]

Có một nhà buôn nọ không bao lâu trở nên giàu có. Chẳng ai biết họ làm ăn thế nào, đành cho là người ta có hồng phúc. Thực ra là phường mua gian bán lận. Họ chế ra một cái cân, cán rỗng, trong đổ mấy giọt thủy ngân, hai đầu bít đồng, trông bề ngoài y như trăm nghìn cái cân khác.

Thành ra, họ muốn cân giả cũng được, muốn cân non cũng được; cân già thì nghiêng cán cân về đằng quả cân, mấy giọt thủy ngân chảy về phía ấy, cân non thì nghiêng cán cân về đằng đĩa cân, mấy giọt thủy ngân chảy về phía này. Cũng cái cân ấy, khi bán hàng thì khác mà khi mua hàng lại khác, bao giờ phần lợi cũng về họ. Ai kêu ca, họ nói trơn như nước chảy:

– Thì các ông, các bà cứ xem mặt cân! Nó có thiên vị ai đâu! Chúng tôi buôn ngay bán thật, chỉ lấy công làm lãi, chứ hay gì cái thói lừa đảo, buôn năm bán mười! Tội để cho ai! Giàu như thế có bền đâu!

Vợ chồng nhà ấy có hai đứa con trai, mặt mũi kháu khỉnh đáo để. Một hôm, chúng đau bụng rồi lăn đùng ra chết cả hai. Hai vợ chồng rầu rĩ than vắn thở dài, nghĩ bụng chắc mình ăn ở thất đức nên trời báo. Một hôm, họ cùng nằm mơ thấy một ông lão đầu tóc bạc phơ, mặt mũi phương phi, đến mắng:

– Chúng mày buôn bán lừa lọc, quen thói gian tham. Chúng mày che được mắt người trần, chứ không che được mắt Thần, Phật. Chúng mày sớm biết mà sám hối, ăn ở thật thà, lo làm điều hay điều tốt thì Trời sẽ ngoảnh mặt lại, cho chúng mày hai đứa con khác mà nối dõi.

Tỉnh dậy, hai vợ chồng ngồi bàn đi bàn lại, chần chừ hồi lâu rồi quyết bỏ cái cân tai ác ấy bằng cách đem chẻ cân. Khi chẻ ra, họ thấy trong cán cân có mấy giọt máu đỏ tươi.

Năm Huệ học lớp 2, để có tiền nuôi Huệ và các chị đi học, ngoài việc đồng áng mẹ Huệ còn tranh thủ đi mua sắt vụn nữa. Những buổi trưa, khi chuẩn bị cho 3 chị Huệ bữa ăn sau giờ học, dặn dò từng đứa công việc buổi chiều, mẹ lại đạp xe đi đến từng nhà để mua giấy, nhựa, sắt… tất cả những gì có thể bán được không kể nắng mưa.

Mẹ Huệ kể:

Có những hôm may mắn, vào gia đình người ta vừa có tiệc, mẹ mua được rất nhiều thứ, mẹ vui lắm vì lại có được thêm tiền cho các con mua thêm sách, vở. Nhưng cũng có những hôm, mẹ đến khi người ta ngủ trưa, có người tỏ ra cáu gắt, mẹ luôn bình tĩnh, nói lời xin lỗi và đi ra. Từ khi có nghề tay trái, mặc dù là buôn bán nhưng mẹ chưa để ai mất lòng.

Mẹ Huệ nhắc lại lần nhớ nhất: Hôm đó, trời cũng nắng chang chang, mẹ đang đi, có tiếng gọi:

– Sắt vụn, vào đây nhặt ít đồ

Mẹ Huệ quay xe và vào nhặt những vỏ lon, sách cũ. Người phụ nữ bán đồ cho mẹ đã đi vào nhà, để cho mẹ tự phân loại rồi cân. Đang miệt mài phân loại giấy viết, giấy in, báo thì mẹ phát hiện một chiếc phong bì đã mở, bên ngoài có dòng chữ: “Gửi con gái”.

Mẹ Huệ thấy bên trong vẫn có thư và hai tờ 200 nghìn. Mẹ đã biết đó là thư bố gửi cho con gái khi ông đi làm xa cùng với tiền chắc là cũng cho con mua sách vở hoặc nộp tiền học như trách nhiệm của mẹ với các con mình. Mặc dù số tiền đó bằng cả tháng mẹ đi gom sắt vụn nhưng mẹ hiểu tấm lòng của những người cha cũng đoán rằng người con vẫn dành dụm nên mẹ gọi người phụ nữ ra và trao lại cho bà.

Người phụ nữ ra nhận trong sự vui mừng và ngạc nhiên:

– Con gái tôi học Đại học, mỗi lần viết thư về, bố nó vẫn cho tiền để đóng học. Chắc nó để dành, lần sau về lấy, cảm ơn chị quá! Chị thật tốt bụng, cảm ơn chị rất nhiều.

Mẹ Huệ cũng vui vẻ nói chuyện, kể về chúng tôi rồi trả tiền cho bà mặc dù bà không lấy coi như lời cảm ơn. Trước khi mẹ đi tiếp chặng đường, người phụ nữ ấy vẫn nói với theo:

Mẹ Huệ kể lại câu chuyện về nghề sắt vụn của mình trong niềm vui, mẹ không nói với Huệ bài học nhưng Huệ biết mẹ muốn khuyên rằng: Sống phải giữ cho mình tấm lòng trong sạch, sự trung thực, không tham lam, dối trá.

Một hôm, cậu con trai Gregory (khi đó mới 5 tuổi) của anh Nicholas khi cùng bố đi dạo trên đường phố Nhật Bản đã nhặt được đồng xu 100 yên (trị giá khoảng bằng khoảng 1USD). Lúc này anh Nicholas quyết định làm theo cách của bố mẹ Nhật là đưa con đến đồn cảnh sát địa phương để trình báo. Dù không thích và không muốn làm theo nhưng Gregory vẫn làm theo lời bố.

Khi đến đồn cảnh sát, bố con Nicholas đã được đón tiếp bởi một cảnh sát trẻ tuổi. Anh ta đã hỏi rất tỉ mỉ về nơi cậu bé nhặt được đồng xu, thời gian, thông tin về nơi ở của Gregory, vị trí chính xác ở công viên Arisugawa – nơi đồng xu được tìm thấy.

Sau đó, anh gọi điện thoại cho ai đó rồi thông báo tỉ mỉ sự việc, gắn số quản lý cho đồng xu được tìm thấy. Cuối cùng anh quay sang nhìn Gregory và ca ngợi sự thật thà của cậu bé, đưa một tờ giấy chứng nhận và nói rằng đồng xu này sẽ thuộc về bố con anh nếu sau 6 tháng không ai đến nhận.

Và cậu bé Gregory bước ra khỏi đồn cảnh sát với gương mặt rạng rỡ, đầy tự hào, còn anh Nicholas thì hoàn toàn bị thuyết phục bởi cách cư xử của người Nhật.

Ngày sau, Gregory tiếp tục nhặt được đồng 10 yên khi cùng bố đi từ trường mẫu giáo về nhà. Lúc này, Gregory liền bảo bố: “Đến đồn cảnh sát nào bố ơi” với tâm trạng đầy phấn khích, tự nguyện.

5 giờ chiều, sau tiếng chuông tan sở vang lên, mọi người hối hả ra về. Tối nay, tôi chưa có kế hoạch gì nên cứ thủng thẳng mà đi, chẳng vội gì. Tôi rất thích thả bộ một chút, ngắm phố phường tấp nập người xuôi ngược. Nắng đã nhạt, gió vờn nhẹ trên lá cây, chỉ có con đường bận rộn.

Tôi đang mơ màng thì chợt có một tiếng mời cất lên sát bên “Chú ơi, chú mua giùm con đi chú”.

Trông sang, một bé gái chừng 10 – 12 tuổi, đầu đội một cái rá bên trong có 2 củ khoai luộc, mặt mũi lem nhem mồ hôi, giọng thảng thốt:

– “Chú mua giùm con với, không về dượng con đánh chết”.

Tôi nhìn đứa bé, mắt nó đỏ hoe, tội nghiệp thật.

– “Bao nhiêu cháu?” – Tôi hỏi nhỏ.

– “Năm ngàn chú ạ, chú mua giùm con nha chú”

Cả giọng nói, cả anh mắt của nó như loé lên niềm hy vọng. Tôi cầm 2 củ khoai rồi đưa cho nó tờ 50 ngàn đồng và bảo:

– “Chú cho con này, mau về đi”.

Con bé buồn bã nói:

– “Con không có tiền thối và cũng không giám nhận tiền của chú vì về nhà dượng con kiểm tra thấy dôi tiền ra lại cho là những ngày trước con đã giấu tiền đi sẽ đánh con đau lắm”.

– “Thì con cất riêng 45 ngàn đi” – tôi bày vẽ cho nó.

– “Không được đâu chú ạ, tính con trung thực, có thế nào nói thế đó, còn dượng con thì không tin đâu” – con bé mở tròn đôi mắt nhìn tôi.

Đến lượt tôi bối rối, nước mắt chực trào ra, đưa cho nó 5 ngàn đồng rồi bước đi. Tôi cầu mong và tin rằng “Đứa bé này rồi sẽ có một cuộc đời hạnh phúc bởi lòng trung thực của nó”.

Tuần trước, trường Lan phát động phong trào thi đua học tập và làm theo Năm điều Bác Hồ dạy. Lan đã làm được một việc tốt là nhặt được của rơi, trả lại cho người đánh mất.

Trưa thứ năm, trên đường đi học về, qua quãng đường vắng, Lan nhìn thấy một túi xách nhỏ màu đen nằm ngay giữa đường. Lan nhặt lên rồi vừa đi chầm chậm, vừa đưa mắt tìm kiếm chủ nhân của nó..

Một lúc lâu sau, vẫn không thấy ai. Lan đoán người đánh rơi chiếc túi đã đi xa hoặc không biết là mình đánh rơi. Mà nếu biết, chắc giờ này họ đang loay hoay tìm trên những đoạn đường đã qua.

Người ấy là ai nhỉ? Một bác cán bộ hay một chú công nhân, một anh bộ đội? Trong chiếc túi ấy đựng những gì? Thế nào lại chẳng có tài liệu, giấy tờ hay tiền bạc? Bao câu hỏi cứ dồn dập hiện lên trong óc Lan. Lan đưa mắt nhìn quanh lần nữa.

Những người chạy xe máy hay xe đạp trên đường không một ai chú ý tới Lan đang ngơ ngác với chiếc cặp trên vai và chiếc túi lạ trên tay.

Lan nghĩ ngợi, phân vân mãi: Trả hay không trả? Nếu mình không trả, có ai biết đâu mà trách? Có tiền, mình sẽ mua truyện tranh này, mua áo quần mới này và mua những đồ chơi mà mình ao ước từ lâu. Tưởng tượng đến lúc ấy, Lan thích lắm, bước chân như nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn. Bỗng dưng, tiếng thầy Hiệu trưởng trong buổi lễ phát động như văng vẳng đâu đây: “Các Lan hãy ghi nhớ Năm điều Bác Hồ dạy, cố gắng học tập tốt, tu dưỡng tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi…”.

– Không! Không nên tham của người khác! Phải trả lại thôi!

Chủ nhân chiếc túi xách này sẽ mừng biết bao nếu tìm lại được nó. Nhưng biết ai là người đánh rơi mà trả? Tốt nhất là Lan nộp cho các chú công an.

Giữa trưa, trụ sở công an phường vắng vẻ, chỉ có một chú trực ban. Thấy Lan ngập ngừng ở cửa, chú vồn vã hỏi:

Đỡ chiếc túi từ tay Lan, chú tươi cười xoa đầu Lan rồi bảo:

Rồi chú lấy ra một xấp giấy tờ chủ quyền nhà, chủ quyền xe và hơn hai triệu tiền mặt. Chú ghi rõ từng thứ vào biên bản rồi yêu cầu Lan ghi tên và địa chỉ xuống phía dưới.

Sáng thứ hai tuần sau, Lan được thầy Hiệu trưởng và cô Tổng phụ trách Đội tuyên dương trong tiết chào cờ. Tiếng vỗ tay nồng nhiệt của toàn trường khiến Lan vô cùng xúc động. Buổi tối, gia đình Lan tiếp một người khách lạ.

Đó chính là chủ nhân của chiếc túi. Bác cảm ơn Lan mãi và tặng Lan một trăm ngàn để mua sách vở hoặc đồ chơi nhưng Lan nhẹ nhàng từ chối.

Ba mẹ Lan rất mừng vì Lan biết làm điều tốt. Lời khen chân thành của mọi người đối với Lan là phần thưởng quý giá nhất. Nhớ lại chuyện ấy, giờ đây Lan vẫn thấy vui.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương về lòng trung thực, trách nhiệm với mình, với người, với việc, thể hiện trong tư tưởng và lẽ sống của Người. Từ tấm lòng yêu nước, Người xác định trách nhiệm của mình là phải cứu nước và suốt đời phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng đó. 

Toàn bộ cuộc đời của Bác là sự thống nhất giữa mục tiêu, lý tưởng và hành động; giữa tư tưởng đạo đức và thực hành đạo đức cách mạng, đạo đức làm người. Tấm gương trung thực của Hồ Chí Minh thể hiện rõ ràng, xuyên suốt trong lẽ sống và lối sống của Người đó là: Phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân. 

Tấm gương trung thực của Bác thể hiện trong lối sống trung thực, giữ chữ tín, trọng danh dự, lời nói đi đôi với với làm và nêu gương, làm gương trước. Theo Bác, sự trung thực, trách nhiệm còn là sống giản dị, thanh bạch và khiêm tốn.

Người sống trong ngôi nhà của người công nhân từng phục vụ Toàn quyền Pháp thời trước đó; mặc áo vá vai, đi dép cao su, dùng loại ô tô đơn giản nhất, dùng chiếc quạt bằng lá cọ dân dã, bữa ăn đạm bạc với tương cà rau muống quê hương…

Trong quá trình cách mạng, có lúc Đảng, Nhà nước phạm phải sai lầm, khuyết điểm. Khi đó, với tinh thần trung thực, dám chịu trách nhiệm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đứng lên, thay mặt Đảng, Chính phủ xin lỗi nhân dân.

Trong thư gửi đồng bào nông thôn và cán bộ nhân dịp cải cách ruộng đất ở miền Bắc căn bản hoàn thành, Người đã nêu lên những khuyết điểm, sai lầm của Đảng trong việc đoàn kết nông thôn, việc chấn chỉnh tổ chức, trong chính sách thuế nông nghiệp.

Top Những Bài 😘 Nghị Luận Về Tính Trung Thực 😘 Hay

Trung Hiếu Là Gì, Biểu Hiện 

Xưa có một anh chàng tiều phu nghèo, cha mẹ anh bệnh nặng nên qua đời sớm, anh phải sống mồ côi cha mẹ từ nhỏ và tài sản của anh chỉ có một chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán để lấy tiền kiếm sống qua ngày. Cạnh bìa rừng có một con sông nước chảy rất xiết, ai đó lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ.

Một hôm, như thường ngày chàng tiều phu vác rìu vào rừng để đốn củi, trong lúc đang chặt củi cạnh bờ sông thì chẳng may chiếc rìu của chàng bị gãy cán và lưỡi rìu văng xuống sông. Vì dòng sông nước chảy quá xiết nên mặc dù biết bơi nhưng anh chàng vẫn không thể xuống sông để tìm lưỡi rìu. Thất vọng anh chàng tiều phu ngồi khóc than thở.

Bỗng từ đâu đó có một ông cụ tóc trắng bạc phơ, râu dài, đôi mắt rất hiền từ xuất hiện trước mặt chàng, ông cụ nhìn chàng tiêu phu và hỏi:

-Này con, con đang có chuyện gì mà ta thấy con khóc và buồn bã như vậy?

Anh chàng tiều phu trả lời ông cụ:

-Thưa cụ, bố mẹ cháu mất sớm, cháu phải sống mồ côi từ nhỏ, gia cảnh nhà cháu rất nghèo, tài sản duy nhất của cháu là chiếc rìu sắt mà bố mẹ cháu trước lúc qua đời để lại. Có chiếc rìu đó cháu còn vào rừng đốn củi kiếm sống qua ngày, giờ đây nó đã bị rơi xuống sông, cháu không biết lấy gì để kiếm sống qua ngày nữa. Vì vậy cháu buồn lắm cụ ạ!

Ông cụ đáp lời chàng tiều phu:

-Ta tưởng chuyện gì lớn, cháu đừng khóc nữa, để ta lặn xuống sông lấy hộ cháu chiếc rìu lên.

Dứt lời, ông cụ lao mình xuống dòng sông đang chảy rất xiết. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm một chiếc rìu bằng bạc sáng loáng và hỏi anh chàng tiều phu nghèo:

– Đây có phải lưỡi rìu mà con đã làm rơi xuống không ?

Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng bạc thấy không phải của mình nên anh lắc đầu và bảo ông cụ:

– Không phải lưỡi rìu của cháu cụ ạ, lưỡi rìu của cháu bằng sắt cơ.

Lần thứ hai, ông cụ lại lao mình xuống dòng sông chảy xiết để tìm chiếc rìu cho chàng tiều phu. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm chiếc rìu bằng vàng và hỏi chàng tiều phu:

-Đây có phải là lưỡi rìu mà con đã sơ ý làm rơi xuống sông không?

Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng vàng sáng chói, anh lại lắc đầu và bảo:

-Không phải là lưỡi rìu của con cụ ạ

Lần thứ ba, ông cụ lại lao mình xuống sông và lần này khi lên ông cụ cầm trên tay là chiếc rìu bằng sắt của anh chàng tiều phu đánh rơi. Ông cụ lại hỏi:

-Vậy đây có phải là lưỡi rìu của con không!

Thấy đúng là lưỡi rìu của mình rồi, anh chàng tiều phu reo lên sung sướng:

-Vâng cụ, đây đúng là lưỡi rìu của con, con cảm ơn cụ đã tìm hộ con lưỡi rìu để con có cái đốn củi kiếm sống qua ngày.

Ông cụ đưa cho anh chàng tiều phu lưỡi rìu bằng sắt của anh và khen:

-Con quả là người thật thà và trung thực, không hề ham tiền bạc và lợi lộc. Nay ta tặng thêm cho con hai lưỡi rìu bằng vàng và bạc này. Đây là quà ta tặng con, con cứ vui vẻ nhận.

Anh chàng tiều phu vui vẻ đỡ lấy hai lưỡi rìu mà ông cụ tặng và cảm tạ. Ông cụ hóa phép và biến mất. Lúc đó anh chàng tiều phu mới biết rằng mình vừa được bụt giúp đỡ.

Thầy Chu Văn An (1292-1370) là một nhà nho, nhà hiền triết, nhà sư phạm mẫu mực cuối đời Trần, nổi tiếng là người cương trực không màng danh lợi.

Ông ra làm quan thời Trần Dụ Tông (đầu thế kỉ XIV),chính sự suy đồi, nịnh thần lũng đoạn, ông dâng sớ xin chém 7 tên nịnh thần (Thất trảm sớ) nhưng không được chấp thuận. Ông treo ấn từ quan về quê dạy học và viết sách.

Ông có rất nhiều học trò đỗ đạt làm quan to trong triều đình. Song họctrò của ông nếu mắc lỗi vẫn có thể bị ông thẳng thắn phê bình. Ông nổi tiếng về tính cách khảng khái và cương trực, là người thầy đạo cao đức trọng, xứng đáng là “Vạn thế sư biểu”của muôn lớp học trò người V

Ngày nọ, ông lão ăn xin gõ cửa một lâu đài tráng lệ. Ông nói với người quản gia:

– “Vì tình yêu của Chúa, xin hãy bố thí cho kẻ nghèo này”.

Người quản gia trả lời:

– “Tôi phải hỏi ý kiến bà chủ đã”.

Bà chủ là một quý bà hà tiện, bà nói:

Ông lão trở về gốc cây nơi trú ngụ cả ngày lẫn đêm, ngồi xuống lôi ổ bánh vừa xin được ra ăn. Đột nhiên, răng ông cắn phải vật gì đó rất cứng. Ông lão hết sức ngạc nhiên khi phát hiện ra chiếc nhẫn vàng nạm kim cương mặt ngọc trai.

– “Mình thật may mắn!”, ông lão nghĩ thầm.

– “Mình bán chiếc nhẫn này đi và sẽ có đủ tiền trong một thời gian dài”.

Thế nhưng, lòng trung thực của ông lão ngay lập tức ngăn ý định đó lại:

– “Không, ta sẽ tìm chủ nhân của chiếc nhẫn và trả lại cho họ”.

Bên trong chiếc nhẫn có khắc hai chữ “J. X”. Ông lão liền đi thẳng đến cửa hàng và tìm hỏi cuốn niên giám điện thoại. Cả thị trấn chỉ có mỗi một gia đình có tên bắt đầu bằng chữ “X”: gia đình Xofaina.

Quyết tâm sống trung thực, ông lão vội đi tìm nhà Xofaina. Và rất bất ngờ vì đó chính là gia đình đã cho ông ổ bánh. Ông nói với người quản gia:

– “Tôi tìm thấy chiếc nhẫn vàng trong ổ bánh ngài mới cho tôi”.

Bà chủ vui mừng khôn xiết:

– “May quá, tìm được chiếc nhẫn bị mất tuần trước rồi. Ta đã làm rơi nó khi coi thợ nhào bột làm bánh. Chữ ‘J.X’ là tên viết tắt tên của ta, Josermina Xofaina”.

Sau một hồi suy nghĩ, bà chủ nhà nói:

– “Hãy cho ông lão tội nghiệp đó bất kỳ cái gì ông ấy muốn, miễn là đừng đắt quá”.

Ông quản gia quay qua hỏi ông lão:

– “Vì hành vi cao thượng, ông muốn nhận được phần thưởng gì?”.

Ông lão ăn xin nói:

– “Cho tôi một ổ bánh mì! Thế là đủ cho tôi rồi”.

Thấy ông không có lòng tham, bà chủ bỗng nảy ra sáng kiến giữ ông lại để trông nom kho trong nhà. Từ đó bà hoàn toàn an tâm không bao giờ còn sợ mất trộm. Còn ông lão thì có việc làm đến suốt đời.

Cùng chúng tôi Tìm Hiểu Thêm 🍓 Trung Hiếu Là Gì, Biểu Hiện Trung Hiếu 🍓

Theo như lời của thầy hiệu trưởng kể lại thì ngày thứ Năm của tuần trước, lớp 3B tan học sớm hơn các lớp khác. Và trên đường đi học về, bạn Hoa đã nhặt được một chiếc hộp mà thường được dùng để đựng đồ ở các tiệm vàng bạc, ban đầu bạn chỉ có ý định nhặt chiếc hộp để làm đồ chơi nhưng khi nhặt lên bạn phát hiện ra trong đó có một chiếc dây chuyền.

Vì lúc đó đã khá trưa nên bạn mang chiếc hộp đó về nhà và đến buổi chiều bố Hoa đèo Hoa ra cơ quan công an huyện để nhờ các chú công an tìm giúp người đánh mất. Các chú đều khen Hoa thật thà và trung thực, tin tức nhanh chóng được thông báo và chỉ một ngày sau người đánh rơi chiếc hộp đó đã tìm đến cơ quan công an để nhận lại đồ của mình.

Và cuối cùng bác đã tìm đến tận trường của Hoa học thông báo cho thầy cô để khen thưởng Hoa về việc làm của mình. Trong buổi chào cờ, Hoa đã được thầy hiệu trưởng tặng giấy khen vì đức tính thật thà, trung thực của bạn ấy, thầy còn nhấn mạnh đây chính là một tấm gương sáng để các bạn học sinh trong trường học tập và noi theo.

Hôm ấy, Hương đi chợ mua rau cho mẹ. Hàng cô Loan là hàng rau lớn nhất chợ Hạnh Thông Tây. Cô Loan bán rau củ cả giá bán lẻ và bán buôn nên rất đông khách hàng.

Hương chào cô Loan rồi đưa tờ giấy ghi các món rau để cô lựa rau cho mẹ. Một vài món rau Hương biết chọn, Hương tự lựa và để vào túi ni-lông chờ cô tính tiền. Hương mua không nhiều, chỉ độ hơn hai mươi ngàn tiền rau.

Hương đưa cô Loan tờ giấy bạc năm mươi nghìn. Cô Loan đếm tiền trả lại. Ơ hay, cô trả lại cho Hương những hai trăm mười tám ngàn đồng. Có lẽ tờ giấy bạc hai trăm nghìn có màu hơi giống tờ giấy bạc mười nghìn đồng nên cô Loan nhầm lẫn. Hương lễ phép thưa:

– Thưa cô, cô trả lại tiền cho cháu nhầm rồi. Cháu chỉ đưa cho cô năm mươi nghìn mà!

Cô Loan cầm số tiền Hương đưa lại, rối rít:

– May quá, cô cảm ơn con nghen. Con thật thà đáng khen lắm!

Cô Loan trả lại đúng tiền cho Hương, Hương vui vẻ ra về. Trên đường về nhà, lòng Hương lâng lâng vui lạ. Hương vui sướng vì mình đã thật thà không tham lam số tiền cô Loan trả nhầm.

Hôm đó, mẹ rất vui khi nghe Hương thuật lại chuyện.

Tìm hiểu thêm vấn đề nóng hổi hiện nay 👉 Bảo Vệ Môi Trường Là Gì, Cần Làm Gì 📛

Ăn Gì Ở Osaka Để Thưởng Thức Trọn Vẹn Ẩm Thực Truyền Thống Nhật?

Ăn gì ở Osaka và top 7 món ăn tuyệt vời nhất

Thành phố Osaka được mệnh danh là thủ đô thứ hai của Nhật Bản tại vùng Kansai. Người ta yêu mến Osaka bởi lòng hiếu khách, khí hậu trong lành và những món ăn ngon quên cả lối về. Ăn gì ở Osaka, đừng ngại ngần mà thưởng thức 7 món ăn sau:

Mì Udon Osaka

Nên ăn gì ở Osaka? Món ăn đầu tiên bạn nhất định phải thưởng thức chính là mì Udon. Udon được xem là đại diện cho ẩm thực Nhật Bản nói chung và Osaka nói riêng. Điều đặc biệt trong món ăn này là sợi mì tươi tự nhiên, được cán bằng tay, chia thành từng sợi nhỏ và được chan một gáo nước dùng nóng hổi, thơm lừng.

Udon được chia thành nhiều loại, người ta có thể nhuộm màu cho sợi mì bằng các loại nước tự nhiên. Udon hợp cả ăn lạnh lẫn ăn nóng, thích hợp cho cả mùa đông lẫn mùa hè. Nước dùng được ninh từ xương bò hoặc heo, bỏ thêm một chút gia vị thảo mộc. Một bát Udon hoàn chỉnh sẽ gồm mì, rau trần, trứng…

Mì Udon đặc sản Osaka. Nguồn: Yêu nước Nhật

Kushikatsu

Kushikatsu là câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc ăn gì ở Osaka. Món ăn đường phố này có nguồn gốc na ná Tempura (rau củ chiên). Khác nhau ở chỗ Kushikatsu đa dạng hơn và chúng được xiên thành những que dài.

Làm Kushikatsu rất đơn giản, chỉ cần cắt thực phẩm vừa ăn, xiên qua que, lăn qua một lớp bột, một lớp trứng, cuối cùng là một lớp chiên xù bao ngoài. Nhúng nhanh trong dầu nóng, khi thức ăn chín vàng, có mùi thơm là thưởng thức được. Kushikatsu giòn tan bên ngoài, béo ngậy bên trong, thích hợp cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Du khách tìm mua Kushikatsu tại những chợ truyền thống, quán ăn đường phố đều rất nhiều. Dùng kèm với tương ớt, uống một ngụm soda, đảm bảo sẽ là trải nghiệm lý thú.

Kushikatsu chấm với loại sốt đặc biệt. Nguồn: Du học Nhật Bản

Ăn gì ở Osaka? Thưởng thức bánh rán nhân thịt

Trong chuyến du lịch Nhật Bản về miền Kansai, món ăn được nhiều người ấn tượng và yêu thích nhất là bánh rán nhân thịt. Loại bánh này ngon đến nỗi nó xuất hiện trong menu tất cả các nhà hàng từ sang trọng đến bình dân ở Osaka.

Bánh rán nhân thịt có gì đặc biệt? Loại bột nếp xay nhuyễn, riêng biệt chỉ có tại Osaka được ngâm trong nhiều giờ, ủ với men. Thịt bò hoặc thịt lợn nạc băm nhuyễn cùng hành, thêm ít tiêu đen và dầu vừng để tạo độ kết dính. Mỗi chiếc bánh nhồi một miếng thịt xinh xinh, chiên trong chảo dầu nóng hổi.

Bánh rán Osaka ngon hơn khi ăn vào mùa nóng. Cắn một miếng sẽ thấy lớp vỏ vừa dẻo vừa giòn, phần nhân chín tới, có độ ngọt thơm của thịt và một chút cay của tiêu. Bánh rán tại Osaka ngày nay có thêm nhiều biến tấu như nhân hải sản, nhân hoa quả, tuy nhiên loại truyền thống vẫn được lựa chọn nhiều nhất.

Bánh rán nhân thịt. Nguồn: Học nấu ăn

Bánh xèo Okonomiyaki

Tìm tới một quán bánh kèo Okonomiyaki là bạn không phải lo ăn gì ngon ở Osaka nữa rồi.  Không chỉ Việt Nam mới có bánh xèo mà tại Nhật, món bánh xèo truyền thống cũng rất được ưa chuộng và xuất hiện ở mọi nơi.

Trong tiếng Nhật Okonomyaki có nghĩa là thêm những gì bạn muốn. Nghe tên thôi các bạn đã đủ hiểu chiếc bánh này ngon và đa dạng tới mức nào. Bánh xèo được đổ bằng bột chuyên dụng, phần nhân có thể là hải sản, thịt bò, gà, lợn thậm chí là cừu.

Okonomyaki giống bánh xèo ở Việt Nam khi chúng được ăn kèm với các loại rau thơm. Ngoài ra còn là tương ớt, tương cà, một chút mayonnaise và cả xì dầu nữa. Món ăn phổ biến ở những quán nhậu, đồ ăn nhanh với giá thành phù hợp với phần đông dân số.

Bánh xèo Okonomiyaki. Nguồn: Hội đồng hương Nhật Bản

Takoyaki

Ăn gì ở Osaka vừa ngon lại vừa mang yếu tố truyền thống. Đáp án duy nhất là Takoyaki – bánh bạch tuộc. Món ăn này nổi tiếng khắp nước Nhật nhưng riêng Osaka là nơi có hương vị thơm ngon và đặc trưng nhất.

Takoyaki chuẩn Osaka phải được nặn đều tay, to hơn trái bóng bàn một chút. Loại bánh này không phải dùng tay nặn mà sử dụng một chiếc chảo riêng biệt chứa các lỗ tròn. Takoyaki gồm bột mì, trứng, bột nở, bạch tuộc băm nhỏ, gừng và hành xanh. Bánh khéo léo đổ vào khuôn đã quết sẵn dầu, đợi khoảng 2- 3 phút là nở bung, nhanh chóng lật mặt còn lại rồi đưa lên đĩa.

Takoyaki ăn cùng với tương ớt, mayonnaise và uống kèm sake mới chuẩn bài. Món ăn đường phố này có lịch sử lâu đời và trở thành biểu tượng văn hóa của Osaka.

Takoyaki được làm từ bạch tuộc băm nhuyễn. Nguồn: Yêu bếp

Ăn gì ở Osaka – Teppanyaki nhớ mãi không quên

Teppanyaki nhớ mãi không quên là câu cửa miệng của nhiều khách du lịch khi trở về từ Osaka. Chính xác Teppanyaki là một dạng thịt nướng, rau củ nướng trên một tấm sắt, chúng sẽ được chế biến trực tiếp và người ăn có thể dùng nóng. Hiện nay có rất nhiều nhà hàng trên thế giới mô phỏng kiểu nấu này để phục vụ các thực đơn cao cấp.

Loại thịt nổi tiếng nhất trong Teppanyaki là thịt bò. Từng khúc thịt được cắt gọn gàng, cháy xèo xèo trên bếp, thêm một chút tiêu đen, lá thơm, dầu ô liu để tạo độ bóng. Khi miếng thịt vừa chín tới, chúng sẽ được đầu bếp cắt lát, đặt vào chén của bạn. Teppanyaki ăn kèm với sốt chấm đặc biệt vị tảo biển. Sự kết hợp hài hòa, dễ chịu rất độc đáo.

Theo kinh nghiệm du lịch Osaka, ăn Teppanyaki ngon nhất là nhà hàng trung tâm thành phố. Ngoài ra có một vài quán ăn khu vực ngoại ô chế biến Teppanyaki chuẩn truyền thống.

Teppanyaki cao cấp tại nhà hàng. Nguồn: Good Food

Tsukigeshou

Món ăn cuối cùng cho câu hỏi đến Osaka ăn gì có tên gọi là Tsukigeshou. Món bánh đặc sản Osaka mô phỏng hình ảnh của mặt trăng vàng hay tên gọi khác là bánh mặt trăng. Tsukigeshou nhiều năm liền đoạt giải thưởng Monde Selection (Olympic) món ăn ngon tại Nhật Bản.

Tsukigeshou rất đơn giản bao gồm lớp vỏ mềm xốp, lớp nhân bên trong là đậu xanh xay nhuyễn. Tuy đơn giản nhưng để làm ra một chiếc Tsukigeshou đúng chuẩn lại khá cầu kỳ. Phần đậu phải cán mịn, không một chút gợn. Chiếc bánh dù bẻ đôi hay cắt đôi chỉ duy nhất bằng một đường.

Nhiều người cho rằng bánh tại Nhật Bản sẽ bị quá ngọt. Nhưng điều này sẽ không đúng với Tsukigeshou, vị đậu xanh ngọt thanh, thơm mát, mùi rất đặc trưng. Tsukigeshou xuất hiện trong các buổi tiệc trà của những người Osaka.

Bánh Tsukigheshou. Nguồn: Du học Nhật

Hiền Lương

Đăng bởi: Ngô Xuân Tú

Từ khoá: Ăn gì ở Osaka để thưởng thức trọn vẹn ẩm thực truyền thống Nhật?

Vitamin B12 Là Gì? Có Tác Dụng Gì? Có Trong Thực Phẩm Nào?

Vitamin B12 hay còn gọi là cobalamin, là một trong các vitamin nhóm B tan được trong nước có tác dụng trong quá trình trao đổi chất, giúp hệ thần kinh và não bộ hoạt động bình thường, có nhiều trong gan động vật, cá, heo, gia cầm.

Vitamin B12 có vai trò gì với sức khỏe?

Đối với người lớn

Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Vitamin B12 giúp nâng cao sự tập trung, hỗ trợ điều trị các bệnh về thần kinh như đau thần kinh tọa, thần kinh cổ tay…

Đóng vai trò then chốt để điều trị và phòng ngừa bệnh thiếu máu ác tính.

Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo hồng cầu, thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu hồng cầu to.

Vitamin B12 còn có tác dụng tăng cường, cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi, phòng chống bệnh teo não.

Đối với phụ nữ mang thai

Thiếu vitamin B12 sẽ làm suy giảm công dụng của axit folic, dễ dẫn đến dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống ở thai nhi.

Bổ sung vitamin B12 giúp trẻ trong bụng mẹ ít quấy khóc hơn. Ngoài ra, còn hạn chế tình trạng nôn ói do ốm nghén của phụ nữ mang thai.

Hàm lượng vitamin B12 phụ nữ mang thai nên bổ sung mỗi ngày khoảng 2,6 mcg.

Đối với trẻ em

Vitamin B12 tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh, ảnh hưởng đến trí thông minh, trí nhớ, khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ.

Đặc biệt ở trẻ, thiếu vitamin B12 dễ khiến trẻ gặp vấn để về giao tiếp, lãnh đạm hoặc cáu kỉnh. Triệu chứng thiếu vitamin B12 ở trẻ tương đối giống với chứng tự kỷ.

Lượng vitamin B12 cần cho trẻ tùy thuộc vào độ tuổi. Mỗi ngày, trẻ từ 1 đến 12 tuổi cần khoảng 2 mcg, trẻ từ 13 đến 19 tuổi cần khoảng 3 mcg.

Dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin B12

Mệt mỏi tăng dần: Theo Sức khỏe và Đời sống, đây là biểu hiện đầu tiên của việc thiếu vitamin B12. Cho dù có ngủ bao nhiêu, bạn vẫn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống.

Ngứa và tê tay, tê chân: Thiếu vitamin B12 làm giảm lượng myelin trong thần kinh, dẫn đến tổn thương thần kinh, gây ngứa và tê ở lòng bàn tay và bàn chân.

Da vàng hoặc da tái, nhợt nhạt: Mắt, móng tay và da có thể chuyển sang màu vàng nhạt khi thiếu vitamin B12.

Trí nhớ suy giảm: Như đã nói ở phần trên có thể thấy được, mất trí nhớ hay suy giảm trí nhớ là biểu hiện cơ thể đang thiếu vitamin B12.

Lưỡi mượt và đỏ: Một nửa số người thiếu vitamin B12 có dấu hiệu này. Lưỡi trơn láng, ở cạnh lưỡi không có nhú gai, làm mất cảm giác ngon miệng, dẫn đến sút cân. Ngoài ra, lưỡi còn có thể cảm giác nóng rát và đau dưới lưỡi.

Thiếu vitamin b12 gây bệnh gì?

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, néu cơ thể thiếu hụt vitamin B12 ở mức nhẹ, hầu như sẽ không xuất hiện triệu chứng và bệnh lý. Tuy nhiên, nếu nặng và không được bổ sung kịp thời có thể khiến bạn gặp một số vấn đề sức khỏe như:

Cơ thể mệt mỏi, thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt: Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 sẽ khiến cơ thể tạo ra ít tế bào hồng cầu cần thiết cho việc vận chuyển oxy hơn gây thiếu máu, suy nhược, mệt mỏi, kiệt sức, buồn ngủ,…

Tổn thương thần kinh: Vitamin B12 đóng ai trò quan trọng trong quá trình hình thành myelin – bao quanh các sợi thần kinh làm tăng tốc độ dẫn truyền các xung thần kinh, thiếu hụt chất này thường gây ra suy nhược, tổn thương thần kinh và các triệu chứng tê bì chân tay.

Biến chứng khác: Các triệu chứng thiếu máu hồng cầu với lưỡi to, mất gai lưỡi,..là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin B12, thiếu máu nặng còn có thể gây suy tim, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Giảm thị lực: Vitamin B12 giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng các dây thần kinh cũng như hệ thần kinh. Thiếu vitamin B12 sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của dây thần kinh thị giác, gây suy giảm thị lực.

Rối loạn tiêu hóa: Thiếu Vitamin B12 là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,…

Vitamin b12 có trong thực phẩm nào?

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 nhất chính là gan động vật như gan bò, gan heo… Các thực phẩm khác như cá, thịt heo, thịt gia cầm cũng chứa nhiều vitamin B12.

Ngoài ra, vitamin B12 với hàm lượng vừa đủ, không quá nhiều có trong các thực phẩm như trứng, ngũ cốc, hải sản…

Những lưu ý khi bổ sung vitamin B12

Đối tượng thường thiếu vitamin B12 gồm: người cao tuổi, người ăn chay, người bị viêm đường tiêu hóa, cắt bỏ một phần dạ dày hoặc ruột non.

Tuyệt đối không bổ sung vitamin B12 cho người bệnh ung thư, người bị dị ứng với vitamin B12.

Nên chú ý trong quá trình chế biến không sử dụng nhiệt độ quá cao, dễ làm biến đổi hoặc mất đi không chỉ vitamin B12 mà còn các vitamin nhóm B khác.

Dùng vitamin B12 dưới dạng thuốc dễ gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, đau khớp… Do vậy, nên bổ sung vitamin B12 bằng ăn uống, trừ trường hợp có chỉ định bác sĩ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhật Thực Là Gì? Khi Nào Hiện Tượng Nhật Thực Xảy Ra? trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!