Xu Hướng 2/2024 # Những Món Ăn Có Từ Thời Của Người Maya Cổ Đại # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Món Ăn Có Từ Thời Của Người Maya Cổ Đại được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cacao là đặc sản của vùng đất Maya, những người đầu tiên lấy hạt giống quả cacao và rang chúng lên để làm chocolate nóng. Người Maya cổ đại đã không chế biến chocolate thành những thanh kẹo, cũng không thêm đường và sữa vào cacao. Thay vào đó, họ sử dụng chocolate như một loại thuốc tiên, một thức ăn khiến tinh thần sảng khoái. Đối với người Maya, ca cao là một món quà thiêng liêng mà các vị thần ban tặng, và hạt cacao đã được sử dụng như tiền tệ. Ek Chuah, được xem là vị thần thương nhân và thương mại của người Maya, cũng là người bảo hộ cho loài cây này. Khi người Tây Ban Nha xâm chiếm vùng đất Maya trong những năm 1500, họ đã thêm đường và sữa để làm cho nó ngon ngọt hơn. Bơ và GuacamoleBơ có nguồn gốc ở miền nam Mexico và Guatemala, được yêu thích nhờ hương vị đậm đà, được hòa lẫn với kem và là một nông sản quý giá của người Maya cổ đại. Thậm chí ngày nay một người từ Antigua Guatemala được gọi là một verde Panza, hay bụng màu xanh lá cây bởi sự phụ thuộc của người dân vào bơ trong thời kỳ khó khăn. Kết hợp với ớt, tỏi, rau mùi, hành tây, và vôi hoặc chanh, bơ biến thành món guacamole, một món khai vị xa hoa. Bánh ngôMón bánh truyền thống của người Guatemala sẽ cho bạn cảm nhận mới với những thành phần đặc biệt. Trong các quầy hàng ngoài trời, bạn có thể nghe thấy tiếng vỗ tay nhịp nhàng khi người chế biến nặn bánh, sau đó nấu chúng trên comal – chảo sắt hoặc đất sét trông giống như một cái trống thép Caribbean. Huyền thoại của người Maya cho rằng, con người được làm bằng masa (bột ngô), và điều này vẫn là yếu tố thiết yếu của chế độ ăn uống của người Maya bản địa. Bữa sáng truyền thốngThực phẩm đơn giản thường là tốt nhất. Món ăn sáng desayuno của người Maya điển hình bao gồm trứng, đậu đen, chuối chiên (giống như chuối, nhưng lớn hơn có hương vị pha lẫn), một chút queso blanco (pho mát trắng), và một tách cà phê được làm từ đậu địa phương. Bạn có thể thưởng thức món desayuno với bánh ngô màu vàng ấm áp. TamalesTrong số những thực phẩm điển hình của người Maya không thể không nhắc đến món Tamales. Được làm từ masa harina (bột ngô) và thịt lợn, thịt gà, rau, pho mát, Tamales được bọc trong vỏ ngô hoặc lá chuối để hấp. Một số biến thể của món Tamales được làm từ trái cây hoặc các chất hàn ngọt khác. Trong hầu hết thế giới Maya, những người phụ nữ bản địa đi bộ và gõ từng cửa nhà để bán món Tamales thơm lừng. Trước khi bị người Tây Ban Nha xâm lược, Tamales là một món ăn chính của người Maya trong các kỳ nghỉ và lễ hội. Tamales thậm chí còn được mô tả trong các đồ vật chạm khắc của người Maya cổ đại và hiện vật khai quật. Poc ChucMón Yucatecan này chắc chắn được dùng trong ngày trước khi làm lạnh, khi thịt được bảo quản bằng muối. Thịt lợn nấu chín kết hợp với nước cam chua và giấm để làm dịu bớt độ mặn của thịt. Có thể thay đổi mùi vị món này bằng cách xào với hành tây, rau mùi và một chút đường. “Dog Snout” SalsaSalsa nóng kết hợp với ớt habanero không phải là món ăn thích hợp cho những người ăn cay kém. Và nhiều gia vị khác đi kèm cảnh báo rằng, Salsa có thể làm cho bạn khóc. Món ăn này được gọi là “Dog Snout salsa” – nước sốt cay mõm chó vì độ cay nóng của nó có thể làm cho mũi bạn chảy nước. Phần lớn bán đảo Yucatán, món salsa còn được gọi là xni-pec, bao gồm cà chua truyền thống, hành tây, rau mùi, nước cốt chanh, và cam hoặc bưởi. Tại Guatemala, một ít nước sốt salsa tươi được phục vụ cùng với nước sốt nóng đóng chai.Libero

Đăng bởi: Thảo Châu

Từ khoá: Những món ăn có từ thời của người Maya cổ đại

Những Bộ Phim Cổ Trang Tvb Hay Nhất Mọi Thời Đại

TVB là một trong những đài truyền hình Hồng Kong đem đến cho các bạn những bộ phim cổ trang, tình cảm rất hay. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những bộ phim cổ trang của TVB hay nhất. Cùng thưởng thức các bộ phim TVB có thể xem là “huyền thoại” được nhiều khán giả Việt Nam truyền hình biết đến.

Top những bộ phim cổ trang TVB hay nhất

Anh hùng xạ điêu

Đây là một bộ phim cổ trang TVB rất nổi tiếng được chuyển thể làm lại rất nhiều lần. Thế nhưng với phiên bản này vẫn đem lại những nét riêng nhất định. Ông Mỹ Linh sẽ vào vai Hoàng Dung, Huỳnh Nhật Hoa sẽ vào vai Quách Tĩnh, Dương Khang được diễn viên Miêu Kiều Vỹ đảm nhận. Tất cả các nhân vật được cho là đẹp và diễn xuất thành công nhất trong tất cả các phiên bản. Nếu như đối với thế hệ 8x, 9x đầu thì nhắc đến tên của bộ phim này như một phản xạ tự nhiên nhớ đến ngay các nhân vật vừa kể tên trên. Bộ phim được rất nhiều người tìm kiếm xem và cũng chính là bộ phim hay nhất từ trước đến nay của TVB.

Xứng danh tài nữ

Với thời lượng là 25 tập phim, TVB sẽ kể cho chúng ta nghe câu chuyện xoay quanh cô gái xinh đẹp và bản lĩnh Khang Bảo Kỳ-là một đầu bếp xinh đẹp của vương phủ. Khi cô nhận được thông tin Vương gia chuẩn bị đến Vô Tích để ban thưởng cho nhà họ Tưởng, cô đã lặp tức xin được đi theo. Lí do họ được thưởng là vì họ có công trong việc mở kho gạo cứu tế dân nạn. Mục đích chính của cô chính là gặp lại người yêu cũ Tưởng Kiều. Thế nhưng giờ anh đã trở thành vương gia và vợ con đã đề huề, cô tới đây và tình xưa nối lại, chính thức thành vợ thứ tư của Tưởng Kiều. Không bao lâu sau anh qua đời, chính cô là một người vợ đảm đang đã giải quyết ổn thỏa những gì anh đã để lại.

Thiên long bát bộ

Thiên long bát bộ là phim TVB hay nhất mọi thời đại. Đây là phiên bản vào năm 1977, là một tác phẩm kinh điển đài TVB. Tất cả diễn viên của bộ phim đều được lăng xê. Trong tác phẩm này Huỳnh Nhật Hoa thủ vai Kiều Phong đầy trượng nghĩa, Phàn Thiếu Hoàng trong vai Hư Trúc, và cuối cùng vai Đoàn Dự do Trần Hạo Dân đảm nhận. Và vai diễn được xem là một yếu tố dẫn đến thành công của bộ phim là thần tiên tỷ tỷ Lý Nhược Đồng.

Anh hùng cái thế

Bộ phim được phát sóng vào năm 1989. Với nội dung là đệ tử của Vân Thương tên là Cổ Phong và Đoạn Hải với mục đích là muốn phá giải Ngọc Nữ thần công của phản đồ Cổ Diễm Phương đã lén ăn cắp bí kiếp cổ truyền thất bại. Vì Đoạn Hải thấy hẹn, nên đã nuôi dưỡng Đoạn Ngọc Lâu, con của Cổ Phong, và đã đối xử tốt hơn con của mình là Đoàn Phi. Ngọc Lâu vì bản tính cao ngạo và muốn xưng bá võ lâm nên đã lợi dụng người yêu của mình đồng thời đã tu luyện thành công Ngọc Nữ thần công và đã trở thành một cuồng ma. Đoàn Phi thì có tính cách hoàn toàn ngược lại với người anh Ngọc Lâu.

Tuyết Sơn Phi Hồ

Là một bộ phim được làm lại từ những phiên bản trước, thê nhưng đây lại được đánh giá là một tác phẩm thành công nhất. Cốt truyện của phim được bắt đầu từ thời điểm lý Tự Thành thất bại tại Bắc Kinh đành phải rút về núi Cửu Cung ở ẩn. Phim là tác phẩm đầu tay của Xa Thị Mạn, vào thời điểm ấy, kinh nghiệm diễn xuất của cô bị ném đá rất nhiều. Dù với yếu tố hơi sơ sót ấy cũng không làm mất đi sự thành công của bộ phim.

Cô gái đồ long

Tuyệt đại song kiều

Phim được TVB chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Cổ Long. Vào giai đoạn sản xuất là thời kì đỉnh cao của Lương Triều Vỹ, thế nên anh đã được giao vai diễn Tiểu Ngư Nhi là một điều hoàn toàn không mấy bất ngờ. Được người xem và các chuyên môn đánh giá là một vai diễn ấn tượng nhất trong sự nghiệp diễn viên của anh. Trong phim còn có mỹ nhân Lê Mỹ Nhàn trong vai Thiết Tâm Lan cũng nhận được sự yêu thích đặc biệt của khán giả.

Tầm Tần Ký – Cỗ Máy Thời Gian

Cỗ Máy Thời Gian là bộ phim xuyên không quá nổi tiếng được nhiều khán Việt 8x, 9x biết đến.

Hạng Thiếu Long (Cổ Thiên Lạc) dùng cỗ máy thời gian quay về quá khứ với mục đích chứng kiến Tần Thủy Hoàng đăng cơ, nhưng sai số đã khiến anh về quá khứ sớm hơn 1 năm. Hạng Thiếu Long tìm Doanh Chính để hoàn thành nhiệm vụ giúp vua đăng cơ. Cuộc phiêu lưu về quá khứ nhưng vẫn không làm đảo lộn lịch sử. Đây là bộ phim xuyên không ấn tượng mà nhiều khán giả yêu mến.

Duyên tình tây sương

Duyên tình tây sương phim được chiếu vào năm 2005, với sự tham gia của Ngô Trác Hy, Mã Quốc Minh, Diệp Tuyền…trong phim khán giả sẽ bắt gặp một cô gái quen thuộc đó là Diệp Tuyền từng đóng vai Đắc Ký trong phim Đắc Kỷ trụ Vương.

Phim là câu chuyện tình của Quân Thụy (Ngô Trác Hy) và Thôi Doanh Doanh, gia đình ngăn cấm bởi có sự chênh lệch giàu nghèo của 2 gia đình. Vượt qua nhiều sóng gió và sự đeo đuổi từ người khác đối với cả hai. Liệu họ có thành 1 đôi tâm đầu ý hợp hay không?

Vua thảo dược

Lý Thời Trân bản thân sinh thành trong gia đình đều làm nghề thầy thuốc. Thời Trân yêu thích cứu người nhưng cha mẹ lại muốn anh thi đỗ làm quan. Cùng với lòng đam mê, anh vượt qua nhiều khó khăn để theo đuổi nghề thầy thuốc, trở thành Vua Thảo Dược cứu giúp thế gian và được nhiều người mến mộ. Phim chiếu vào năm 2005 và được nhiều khán giả yêu thích.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Những Món Ăn Cổ Truyền Trung Quốc Dịp Tết Nguyên Đán

Những món ăn cổ truyền Trung Quốc: khay mứt Tết 8 ngăn

Mâm mứt Tết 8 món – Một năm mới may mắn

Đây là món ăn được các gia đình bày trong một khay có 8 ô để tiếp khách trong dịp Tết. Được làm từ các loại hoa quả khô như: mứt bí đao, dừa, hạt dẻ cười, cà rốt, quýt, hồng khô, hạt sen… và mỗi gia đình thường trọn 8 món mứt trong những loại này với quan niệm số 8 là số đem đến may mắn và các loại mứt hoa quả, hạt khô đem đến sự đủ đầy.

Những món ăn cổ truyền Trung Quốc: sủi cảo

Sủi cảo thường có nhân đem theo điều bất ngờ – Năm mới sung túc, đầy đủ

Theo phong tục của người Trung Quốc, sủi cảo là món ăn truyền thống được ăn vào dịp đầu năm sau thời khắc giao thừa. Thời gian một ngày trước Tết dù ai có đi làm xa hay bận rộn việc gì đều sẽ trở về nhà quây quần bên gia đình cùng nhau làm món ăn này. Việc ăn món sủi cảo vào dịp đầu năm với quan niệm sẽ có một năm sung túc, đủ đầy vì hình dạng món sủi cảo được mô phỏng theo hình dạng của đồng tiền cổ của Trung Quốc. Để tạo không khí vui vẻ vào những dịp đặc biệt, người ta thường cho vào nhân bánh một số nguyên liệu kèm theo để tạo bất ngờ cho người ăn, đó có thể là ớt, hạt tiêu, muối, hoặc đồng xu…và sẽ thật may mắn nếu chọn đúng vào chiếc sủi cảo có đồng xu bên trong.

Những món ăn cổ truyền Trung Quốc: bánh tổ

Bánh tổ Nian Gao – Lời chúc năm mới thịnh vượng

Đây là loại bánh cổ truyền Trung Quốc và không thể thiếu trong mâm cỗ vào dịp Tết ở đây. Bánh tổ hay còn gọi là Nian Gao mang ý nghĩa thịnh vượng và luôn đi lên. Đặc biệt thành phần chủ yếu của bánh tổ là gạo nếp khi nấu lên sẽ dẻo, dính với mong muốn những người trong gia đình luôn gắn kết với nhau. Hiện nay, bánh tổ có nhiều cách chế biến, bao bì cũng như du nhập vào nhiều nước khác nhau nhưng ý nghĩa một năm mới thịnh vượng của chiếc bánh tổ trong mâm cỗ dịp đầu năm vẫn không thay đổi.

Những món ăn cổ truyền Trung Quốc: gà Kung Pao

Món Gà Kung Pao – Hy vọng trường thọ

Là món ăn theo trường phái ẩm thực Tứ Xuyên (trường phái có sức ảnh hưởng lớn nhất ở Trung Quốc). Món gà Kung Pao được chế biến từ gà nấu kèm với ớt, đậu với vị cay đặc trưng của món ăn Tứ Xuyên. Có thể thay thế gà bằng tôm hoặc thịt bò… nhưng dịp đầu năm người Trung Quốc thường ăn thịt gà Kung Pao bởi ý nghĩa về sự trường tồn của món gà này.

Những món ăn cổ truyền Trung Quốc: thịt lợn chua ngọt

Thịt lợn chua ngọt – cầu chúc gia đình nhiều cháu con

Một mâm cỗ Tết ở Trung Quốc không thể thiếu món thịt lợn chua ngọt. Thịt lợn được chọn lọc hết sức kỹ càng đem chiên cùng dứa, ớt chuông và kèm với nước sốt chua ngọt. Món ăn này vừa thơm ngon, đậm vị lại vừa là lời cầu chúc con cháu đầy nhà của người Trung Hoa.

Đăng bởi: Thiên Nhã Trần Mai

Từ khoá: Những Món Ăn Cổ Truyền Trung Quốc Dịp Tết Nguyên Đán

Những Món Ăn Nào Đại Diện Cho Tính Cách Của 12 Cung Hoàng Đạo? (Phần 2)

Salad cá hồi, cơm cà ri bỏ lò Ấn Độ, thịt kho tàu, Chocolate Soufflé,… cũng là những món ăn đại diện cho tính cách đặc biệt của 12 cung hoàng đạo

Thiên Bình – Libra (23/09 – 22/10): Salad cá hồi

Thiên Bình là một cung hoàng đạo đề cao sự cân bằng và có khẩu vị khá nhẹ nhàng, tinh tế, nhưng có phần lười nhác thì món salad cá hồi đơn giản với sự cân bằng vừa đủ của các loại rau và một chút cá hồi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho những người thuộc cung này.

 

Thiên Bình là một cung hoàng đạo có khẩu vị khá nhẹ nhàng, tinh tế nên món salad cá hồi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Ảnh: pinterest

Salad cá hồi là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt khi chế biến cá hồi theo kiểu salad tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon, thanh mát, hài hòa giữa vị chua, ngọt và mặn dịu giúp người ăn không có cảm giác bị ngán. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản và không mấy cầu kì, thế nên bạn hoàn toàn có thể tự nấu ở nhà vừa đảm bảo chất lượng lại hợp vệ sinh.

Bọ Cạp – Scorpion (23/10 – 21/11): Cơm cà ri bỏ lò Ấn Độ

Những người thuộc cung Bọ Cạp thưởng có tính cách bên ngoài lạnh lùng, nhưng bên trong lại nồng nhiệt, tinh tế cũng giống như món cơm cà ri Ấn Độ vậy. Có thể món ăn này không mấy bắt mắt, nhưng lại ẩn chứa hương vị vô cùng phong phú và đậm đà. Đây là một trong những “đặc sản” của người Ấn Độ, không chỉ vậy nó còn là món ăn tiêu biểu nhất thể hiện sự thành công trong việc kế hợp hài hòa gia vị trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ. Chính vì thế mà cà ri được coi là món ăn “ quốc hồn, quốc túy” của quốc gia này.

 

Món cơm cà ri bỏ lò Ấn Độ đại diện cho tính cách trong nóng ngoài lạnh của Bò Cạp. Ảnh: pinterest

Cà ri là món ăn đã xuất hiện trên bàn ăn của tất cả gia đình Ấn Độ, từ nông thôn đến thành thị, từ nghèo cho tới giàu có. Đây là một món ăn dạng nước sốt sền sệt màu nâu sẫm, được nấu chủ yếu từ rau củ và thịt, được ăn kèm cơm hoặc với bánh mỳ. Có rất nhiều các loại cà ri khác nhau như cà ri trứng, cà ri hải sản, cà ri gà, cà ri bắp cải khô, cà ri rau củ… nhưng tựu chung lại chúng đều có hương vị cay nồng và màu sắc rực rỡ hấp dẫn khó cưỡng.

Ngày nay cà ri không chỉ thành món ăn riêng của Ấn Độ mà đã trở thành món ăn chung của rất nhiều người dân Châu Á, đặc biệt là khu vực Nam Á và Thái Lan. Qua mỗi một đất nước món ăn lại được biến tấu, chế biến phù hợp với mỗi một đất nước, tuy nhiên đối với nhiều người thì món cà ri Ấn Độ vẫn là món cà ri mà bất cứ thực khách nào đầu muốn nếm thử dù chỉ một lần. Nếu không có cơ hội đến Ấn Độ, bạn vẫn có thể thưởng thức món cơm cà ri này tại một số nhà hàng như Mumtaz Indian, Ashoka, Namaste India, Baba’s Kitchen ở TP HCM hoặc Zaika, Maazi, Spices ở Hà Nội.

Nhân Mã – Sagittarius (22/11 – 21/12): Mì Ý cua sốt phô mai trứng muối

Với tính cách phóng khoáng, yêu thích cuộc sống tự do, thích khám phá và di chuyển đến nhiều nơi nên có lẽ món ăn phù hợp nhất với cung Nhân Mã nên là các món ăn mang phong cách ẩm thực nước ngoài mà đặc biệt nhất chính là món mì Ý cua sốt phô mai trứng muối.

 

Ẩm thực nước ngoài mà đặc biệt nhất chính là món mì Ý cua sốt phô mai trứng muối sẽ là món ăn phù hợp nhất với Nhân Mã. Ảnh: thegluttonlife

Mỳ Ý là món ăn cổ điển của nước Ý với rất nhiều loại với hương vị nước sốt ăn kèm chế biến khác nhau như: sốt bò bằm, sốt hải sản, sốt phô mai hay là các loại sốt đặc biệt. Mì sốt cà chua là một trong những món được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhất. Tiếp đó là sự kết hợp giữa phô mai cùng các loại nguyên liệu khác như cua và trứng muối tạo nên một đĩa pasta hấp dẫn không kém. Qua từng nước, những dĩa pasta ngày càng biến hoá khôn lường theo từng nền ẩm thực và trở thành món ăn phổ biến trong những bàn tiệc phong cách châu Âu lịch lãm.

Và ngày nay, món ăn này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, bạn có thể dễ dàng gọi cho mình một suất mỳ Spaghetti ở bất cứ cửa hàng đồ Tây nào tại Việt Nam như Hẻm Spaghetti, Pasta Paradise, Pasta Farm ở Sài Gòn, hoặc Gecko, Jaspas nổi tiếng Hà Nội.

Ma Kết – Capricorn (22/12 – 19/01): Thịt kho tàu

Nhẫn nại, nhã nhặn, siêng năng nhưng lại kỹ tính và có phần thực dụng là một số nhận xét về những người thuộc cung Ma Kết. Vậy nên, món thịt kho tàu được dùng trong tất cả các bữa ăn cũng như có thời gian chế biến tương đối lâu sẽ cực kì thích hợp làm món ăn đặc trưng cho tính cách của cung hoành đạo này.

 

Thịt kho tàu là món ăn cực kỳ quen thuộc với người Việt. Ảnh: bloganchoi

Trước đây, mỗi dịp Tết đến, các gia đình Việt luôn nấu một nồi thịt kho tàu gồm thịt và trứng vịt để dâng hương và ăn vào ba ngày Tết, nhưng giờ đây thịt kho tàu còn được được dùng trong những bữa cơm thường ngày. Khi nghe đến chữ “kho tàu” nhiều người lại nghĩ món ăn này lại bắt nguồn từ người Hoa. Tuy nhiên, điều này không hề đúng, thực chất đây là món “thịt kho lạc” của người dân Nam Bộ nó tượng trung cho sự gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy, đem tới một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho gia chủ.

Để nấu thịt kho tàu không khó, nhưng để món thịt được ngon đúng điệu thì cũng không dễ chút nào. Bạn có thể được ăn chúng với nhiều món như cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải chua. Sự kết hợp giữa vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên hương vị quyến rũ đặc biệt là trong những ngày Tết cổ truyền.

Bảo Bình – Aquarius (20/01-18/02): Salad bơ sữa chua

Cung Bảo Bình là những người có tính cách nhanh nhạy, sáng suốt và năng động  nhưng cũng rất nổi loạn và lập dị, thường không thích tuân theo kỷ luật.  Và món salad bơ sữa chua với sự kết hợp tương đối lạ giữa các thành phần và hương vị độc đáo có một không hai sẽ là món ăn đại diện cho tính cách lập dị của Bảo Bình.

 

Với tính cách khá lập dị, thì món salad bơ sữa chua độc lạ này sẽ là đại diện hoàn hảo cho những người thuộc cung Bảo Bình. Ảnh: pinterest

Món salad này chế biến khá đơn giản, độ ngon phụ thuộc vào rau củ tươi và loại sữa chua ngon làm nước sốt. Với hương vị tự nhiên cùng độ chua béo vừa phải lại cực kỳ bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng, đủ chất đạm, đủ chất béo, chất khoáng và vitamin của món salad kết hợp với sữa chua này chắc chắn sẽ làm các Bảo Bình và cả gia đình của họ đều yêu thích.

Song Ngư – Pisces ( 19/02 – 20/03): Souffle

Nổi tiếng với tính cách dịu dàng, chu đáo, sống tình cảm và đặc biệt yêu thích sự lãng mạn và hay mơ mộng, nên những chiếc bánh Souffle nở phồng xốp mềm, nhẹ nhàng tựa như bông sẽ là một món tráng miệng ngọt ngào cực kì thích hợp cho những người thuộc cung Song Ngư.

Những chiếc bánh Souffle nở phồng xốp mềm, nhẹ nhàng sẽ là một món tráng miệng ngọt ngào cực kì thích hợp cho những người thuộc cung Song Ngư. Ảnh: saga

Bánh Souffle là một trong số những cái tên cần được điểm danh trong nền thế giới tráng miệng đầy mê hoặc với những loại bánh vô cùng thơm ngon hấp dẫn của Pháp. Đây là 1 loại bánh nướng gần giống như bánh nủi lửa Lava Cake nhưng ở đây nguyên liệu chính là trứng vì thế chúng còn được gọi là trứng rán phồng. Món bánh này chỉ ngon nhất khi được dùng trong thời gian 10-15 phút sau khi ra lò, bởi sau thời gian đó bánh sẽ nhanh chóng xẹp xuống, kém đẹp mắt và kém ngon hơn. Có nhiều loại Souffle nhưng chocolate Soufflé được yêu thích hơn cả. Bạn có thể ghé đến các cửa hàng ở TP HCM như Pan & Cake, Palais dé Douchers, Miyama – Modern Tokyo Restaurant hay thiên đường bánh Pháp Miam Miam ở Hà Nội để thưởng món bánh ngọt ngào hấp dẫn này.

Minh Nguyên – chúng tôi Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Dương Học

Từ khoá: Những món ăn nào đại diện cho tính cách của 12 cung hoàng đạo? (Phần 2)

Ẩm Thực Canada: Đặc Sắc Từ Những Món Ăn Dân Dã

Nói về ẩm thực, Canada không thua kém bất kỳ quốc gia nào với đầy đủ các món ăn từ giới quý tộc đến miệng bình dân. Nhưng điều khiến người ta ấn tượng nhất về nền ẩm thực Canada, chính là nét đặc sắc từ những món dân dã.

Du lịch Canada là sự kết hợp hoàn hảo của 2 yếu tố: Ẩm thực hấp dẫn và phong cảnh tuyệt vời. Ngoài những những công trình kiến trúc cổ kính hay công viên tự nhiên tuyệt đẹp, xứ lá phong còn làm say lòng du khách với những món ăn ngon từ đặc sản địa phương như quả việt quất hay thanh Nanaimo ngọt ngào. Có thể nói ẩm thực Canada đặc sắc từ những món ăn dân dã như thế.

Những món ăn dân dã của ẩm thực Canada 1. Quả việt quất

Canada là một khu vực phát triển quan trọng ở Bắc Mỹ về loài trái cây việt quất. Bởi vậy, loại quả này được sử dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn ở đây và là nguyên liệu làm nên nét đặc sắc trong ẩm thực Canada.

Quả việt quất. Ảnh: Pafrike.al

Khi chín, việt quất có vị ngọt thanh cùng vị chua nên từ xa xưa những người sống trong ở đây thường dùng trái như một loại thực phẩm vị thuốc trị các chứng bệnh như thiếu canxi, bổ máu… vì loại trái cây này giàu vitamin C, sắt, kali, axit hữu cơ và chống oxy hóa.

Nước sốt việt quất. Ảnh: Pinterest

Phần lớn quả việt quất sau khi thu hoạch được chế biến thành nước ép quả, xốt, và việt quất sấy khô thêm đường, phần còn lại để tươi bán cho người tiêu dùng. Đặc biệt, nước sốt việt quất là món truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ ơn của người Mỹ và Canada, cũng như trong các dịp lễ hội mùa đông của người châu Âu. Ngoài tác dụng chế biến nước trái cây, thực phẩm…, quả việt quất còn được ủ thành rượu vang việt quất.

2. Nanaimo Bar

Nanaimo Bar là tên một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ thị trấn Nanaimo, thuộc tỉnh British Colombia, Canada. Để tạo ra những viên bánh vuông vức như thế này, người làm bánh không cần dùng đến lò nướng.

Nanaimo Bar. Ảnh: Earth, food and fire

Bánh gồm 3 tầng là bánh quế, kem cứng icing và cuối cùng là lớp chocolate đun chảy phủ ngoài. Không chỉ hấp dẫn các tín đồ hảo ngọt ở Bắc Mỹ, loại bánh này còn là nét đặc trưng cho ẩm thực Canada.

3. Khoai tây chiên sốt cà chua

Khoai tây chiên là một món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia khác nhau, món khoai tây chiên lại được biến tấu với phần sốt mang đặc trưng văn hóa rất riêng. Và Khoai tây chiên sốt cà chua chính là sự sáng tạo của ẩm thực Canada.

Khoai tây chiên sốt cà chua. Ảnh: Lykki

Đây chính là một trong các món ăn vặt bạn nên thử khi du lịch Canada. Bởi thành phần ngon nhất của món ăn này chính là nước sốt cà chua đậm đặc ăn một lần là nhớ mãi hương vị.

4. Súp đậu (Split Pea Soup)

Trong thực tế, món súp đậu (Split Pea Soup) là sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Canada và ẩm thực Pháp. Bởi món ăn này được chế biển bởi Samuel de Champlain – nhà thám hiểm người Pháp và Marc Miron – một đầu bếp của Canada.

Món súp đậu. Ảnh: Betty Crocker

Họ đã sử dụng thịt muối, đậu khô và kết hợp với một số loại rau củ trồng được để tạo ra món súp đậu Canada này. Mặc dù đây chỉ là một sự kết hợp tình cờ, ngẫu hứng nhưng lại tạo ra một món súp thơm ngon, béo ngậy và được lòng nhiều thực khách khi đến với Canada.

5. Tourtiere

Thêm một món ăn nổi tếng được kết hợp giữa ẩm thực Canada và Pháp nữa, chính là Tourtiere.

Bánh Tourtiere. Ảnh: Canadian Living

Chiếc bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vỏ bánh Pie xốp giòn cùng hỗn hợp nhân thịt lợn, thịt bò, thịt bê cùng với một số loại hương vị thảo mộc khác. Người dân Canada thường thưởng thức món bánh này với nước sốt cà chua. Mặc dù món bánh này khá phổ biến ở Canada nhưng người ta ưa chuộng vào dịp giáng sinh và năm mới.

6. Shawarma

Trong thực tế, Shawarma là một loại bánh mì kẹp có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kì. Sau nhiều năm du nhập, loại bánh mì này nhanh chóng được yêu thích tại Canada và góp phần làm phong phú thêm cho ẩm thực Canada.

Bánh Shawarma. Ảnh: Food for net

Cách chế biến món Shawarma khá giống với món bánh mì Doner Kebab ở Việt Nam. Thịt trước khi đem ra quay sẽ được tẩm ướp cùng với tỏi, tiêu, muối và bạch đậu khấu. Khi thịt chín, người ta sẽ kẹp kèm với các loại rau và cho thêm nước sốt Tahini. Loại sốt này được làm từ vừng, nước chanh, dầu và tỏi. Vị thơm đặc trưng của sốt Tahini làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món Shawarma.

7. Cá tuyết

Cá tuyết là 1 trong 10 loại cá ngon nhất trên thế giới. Bởi vậy, các món ăn được chế biến từ loài cá này trở thành món ăn đặc sản của xứ phong đỏ. Nói không quá, cá tuyết được xem như “ linh hồn” trong ẩm thực Canada bởi người dân ở đây tin rằng cá Tuyết là biểu tượng của sự may mắn, sung túc và sức khỏe.

Cá tuyết. Ảnh: Pinterest

Ở Canada, cá tuyết được chế biến thành nhiều món ăn ngon như rán, kho, hấp, nướng, nấu súp nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món cá tuyết om bí ngô. Món cá thơm lừng, bùi và béo ngậy này đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Canada.

Lê Vân – Du Lịch Việt Nam

Đăng bởi: Tràng Nguyễn

Từ khoá: Ẩm thực Canada: Đặc sắc từ những món ăn dân dã

Tổng Hợp Những Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Đậu Ngự

5 món ngon từ đậu ngự Đậu ngự chiên giòn

Nếu các bạn nhỏ nhà bạn lười ăn rau, hoặc không thích ăn rau, thì đậu ngự sẽ là nhân vật giúp các mẹ thôi lo toan đấy. Đậu ngự không chỉ giàu chất xơ mà còn giúp loại bỏ cholesterol xấu trong máu, bổ sung magie, folate cho cơ thể.

Đậu ngự chiên giòn là một món ăn siêu dễ thực hiện nhưng lại thơm ngon vô cùng. Lớp vỏ ngoài giòn, màu vàng đẹp mắt, hạt đậu bùi bùi ăn rất thích. Đậu ngự chiên giòn hẳn sẽ được các bạn nhỏ yêu thích lại dễ thao tác cho mẹ đúng không nào.

Đậu ngự hầm khoai sọ

Cũng như đậu ngự, khoai sọ giàu chất xơ, làm tăng khả năng hoạt động của ruột, chống táo bón cực tốt. Hơn nữa bên trong khoai sọ có chứa acid béo chưa no linoleic và linolenic giúp hạ đường huyết và giảm cholesterol nên phù hợp với những người có vấn đề về đường huyết.

Sự kết hợp giữa đậu ngự và khoai sọ tạo nên một món ăn cực bổ dưỡng cho mọi người. Một món ăn nhiều màu sắc, nước dùng thì ngọt thanh, đậu ngự và khoai chín mềm, bùi bùi, các loại rau củ đi cùng làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây sẽ là một món chay cực ngon đấy.

Canh bò hầm đậu ngự

Với các món hầm từ bò thì giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên và tốt cho sức khỏe hơn các món bò tái đúng không nào? Bò chứa nhiều protein và chất béo cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc và học tập.

Chè đậu ngự nha đam

Nha đam là một loại thực vật được chị em phụ nữ tin dùng đặc biệt trong quá trình chăm sóc sắc đẹp. Nha đam có 12 vitamin tốt cho cơ thể, không thể không kể đến vitamin A, C, E có vai trò chống oxy hóa, chống lại gốc tự do – nguyên nhân gây ra ung thư.

Cháo đậu ngự thịt bằm

Cháo ngọt thanh từ thịt băm, một chút cay cay giải cảm của tiêu, hạt đậu thì bùi bùi thơm ngon. Nếu ngày trời se lạnh mà có một tô cháo đậu ngự thịt bằm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa chứ đúng không mọi người.

Công dụng của đậu ngự

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đậu ngự chứa chất xơ giúp giảm cholesterol xấu trong máu, và duy trì huyết áp ở mức ổn định, giám áp lực lên tim và hạn chế nguy cơ gây đột quỵ. Bên cạnh đó, trong đậu ngự còn có folate giúp làm giảm nồng độ homocysteine – một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Kiểm soát lượng đường

Đậu ngự giàu chất xơ và rất tốt với sức khỏe của những người có vấn đề về đường huyết. Theo báo cáo của Đại học Y Harvard, khi thêm 1 chén đậu vào khẩu phần ăn có thể giúp giảm lượng đường trong máu, và còn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở những bệnh nhân tiểu đường.

Kích thích lưu thông tuần hoàn máu

Bên trong đậu có chứa sắt, thành phần chủ yếu giúp sản sinh hồng cầu. Do đó, bổ sung đậu ngự qua bữa ăn giúp kích thích quá trình tuần hoàn máu. Thậm chí bổ sung đậu ngự còn cực tốt cho quá trình làm lành vết thương do tai nạn,..khi quá trình tuần hoàn máu được diễn ra tích cực.

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Bên cạnh những lợi ích trên, đậu ngự còn giúp cải thiện tiêu hóa do có hàm lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ giúp kích thích quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa, đầy thức ăn đi dễ dàng và còn giúp ruột hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.

Đăng bởi: Thư Lê

Từ khoá: Tổng hợp những món ăn ngon chế biến từ đậu ngự

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ăn Có Từ Thời Của Người Maya Cổ Đại trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!