Xu Hướng 2/2024 # Sau Khi Tốt Nghiệp Đại Học, Tôi Tiết Kiệm Được 120 Triệu; Đi Làm, Ngoài Thu Nhập Chính, Tôi Có Thêm 3 Nguồn Thu Nhập Khác: Luôn Nghĩ “Lớn”, Nguồn Thu Vào Của Bạn Mới Dồi Dào # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sau Khi Tốt Nghiệp Đại Học, Tôi Tiết Kiệm Được 120 Triệu; Đi Làm, Ngoài Thu Nhập Chính, Tôi Có Thêm 3 Nguồn Thu Nhập Khác: Luôn Nghĩ “Lớn”, Nguồn Thu Vào Của Bạn Mới Dồi Dào được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều người nói tôi quá ôm đồm, tham lam… nhưng công việc vừa mang lại giá trị cho bản thân, gia tăng mối quan hệ ở lĩnh vực mới và mở rộng nguồn thu nhập, thì chẳng tội gì tôi từ chối.

1. Nghĩ ra 3 cách kiếm tiền ngoại trừ công việc hiện tại

Rất ít người nghĩ đến việc kiếm thêm bởi vì công việc hiện tại đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn muốn tăng thu nhập, thì hãy ngừng ngay suy nghĩ “Tôi kiếm vậy đủ rồi” mà hãy bắt đầu với “Tôi có thể kiếm hơn thế“. Thực tế ngoài xã hội có rất nhiều công việc làm thêm, chẳng hạn gia sư, freelance, tài xế taxi, dịch thuật, v.v… Sau khi đã nghĩ ra 3 ngành nghề làm thêm ngoài giờ, hãy chọn cho mình một công việc phù hợp.

Quan trọng là bạn có thật sự muốn đầu tư thời gian và công sức để kiếm thêm không?

Như tôi, ngoài công việc chính là một chuyên viên ngân hàng, thời gian rảnh tôi còn tham gia dịch thuật tiếng Trung cho một nhà xuất bản. Công việc này không mang lại quá nhiều tiền, nhưng phần nào thỏa đam mê viết lách, duy trì vốn tiếng Trung của tôi, và có thêm một khoản nhỏ dùng vào cà phê, tụ tập bạn bè, hoặc mua sắm những món đồ vụn vặt. (2 khoản thu khác, tôi sẽ tiết lộ ở phần sau).

Nhiều người nói tôi quá ôm đồm, tham lam… nhưng công việc vừa mang lại giá trị cho bản thân, gia tăng mối quan hệ ở lĩnh vực mới và kiếm thêm thu nhập, thì chẳng tội gì tôi từ chối.

2. Phát triển kỹ năng vào thời gian rảnh rỗi

Nâng cao kỹ năng, bổ sung kiến thức là một trong những cách thức cải thiện tài chính vì nó là nền tảng giúp bạn phát triển nghề nghiệp và thăng tiến trong công việc và ngoài xã hội. Bạn nên dành thêm thời gian để mở rộng kiến thức và kỹ năng mà công ty đang cần. Có nhiều cách để thực hiện việc này như là đọc sách, tham gia các khóa học, các buổi hội thảo, giao lưu…

Nhớ rằng bạn càng có khả năng thích ứng với công việc, bạn càng được trọng dụng và càng kiếm được nhiều hơn.

3. Thiết lập các mục tiêu tài chính

Nhiều người có suy nghĩ lập mục tiêu tài chính để thanh toán các khoản chi tiêu hàng tháng, các khoản vay nợ. Nhưng để làm giàu, bạn cần chặt chẽ hơn, lập mục tiêu rõ ràng với từng con số. Ví dụ: Năm nay tôi phải tiết kiệm được 120 triệu đồng. Như vậy mỗi tháng ngoài các chi phí thì tôi phải giữ lại được 10 triệu đồng.

Luôn luôn nghĩ “lớn”, nguồn thu vào của bạn sẽ dồi dào. Đó là kinh nghiệm của tôi. Như hồi 27 tuổi, nghĩ tới việc đổi phương tiện đi lại từ 2 bánh lên 4 bánh, tôi đã chuẩn bị đầy đủ các bước chạy đà trước đó cho mục tiêu tài chính khá tốn kém này. Từ thời sinh viên tôi đã đi làm thêm, bạn có tin không, tốt nghiệp đại học, tôi tiết kiệm được 120 triệu đồng. Ra đời đi làm, ngoài làm chính là ngân hàng, với mức thu nhập không quá cao, tôi tranh thủ làm thêm bằng công việc dịch thuật, hùn vốn với bạn cùng kinh doanh quán ăn dành cho sinh viên; hùn vốn với bạn ở quê để nuôi và phân phối cá sạch cho một vài nhà hàng ở Hà Nội.

Tôi không phải giao dịch, hầu hết chỉ đứng sau lưng quân sư và góp vốn với bạn. Nhưng nhờ đầu óc nhanh nhạy, và may mắn, mô hình kinh doanh nào của chúng tôi cũng thuận lợi và phát triển. Đến năm 27 tuổi, tôi đã sở hữu được một chiếc xe 4 bánh hơn 800 triệu, dù không quá xịn xò nhưng đủ khiến tôi tự hào và giúp việc đi lại đỡ vất vả hơn rất nhiều.

4. Đặt thứ tự ưu tiên các khoản chi tiêu

Bạn rất muốn mua thứ này thứ kia trong khi vẫn còn các khoản nợ nần. Bạn cần xác định thứ tự ưu tiên. Có phải “con nợ” là gánh nặng đeo trên vai bạn không? Nếu món đồ kia chưa cần thiết thì bạn hãy ưu tiên việc trả dứt nợ.

Còn không phải thanh toán các khoản nợ, bạn cần cân nhắc xem món nào cần mua trước. Nếu tháng này đã vượt quá chỉ tiêu, thì bạn có thể để mua vào tháng sau.

Có một dạo, điện thoại iphone 7 của tôi bị hỏng, tôi cần phải đổi điện thoại để phục vụ cho công việc. Đa phần mọi người sẽ nghĩ tôi chuyển sang loại điện thoại đời mới nhất, nhưng không, tôi chỉ chọn một con đời cũ hơn. Cái mẽ bề ngoài không phải không quan trọng, nhưng nó không phải là tất cả, nhất là ưu tiên của tôi là dành tiền vào những mục đích khác. Tôi thấy các bạn trẻ bây giờ khá lạ, sẵn sàng mua điện thoại trả góp, hoặc bỏ hẳn mấy triệu bạc cho một bữa ăn tối… trong khi vẫn ở trọ, kỹ năng yếu… Tôi tự hỏi sao các bạn ấy không tiết kiệm một chút, suy tính một chút xem nên ưu tiên mục tiêu nào trước khi vung tiền quá trán!

5. Theo dõi tiến độ chi tiêu hàng tháng

Một khi đã có kế hoạch mục tiêu, bước tiếp theo sẽ là quản lý dòng tiền của bạn. Việc tiêu xài hoang phí không nói lên bạn thuộc tầng lớp hay giai cấp nào. Cho dù bạn giàu có nhưng không tiết kiệm hay dùng tiền để tái đầu tư thì cũng có thể vỡ nợ.

Các chuyên gia tài chính phải lên kế hoạch dự toán lãi lỗ cho doanh nghiệp trong ngắn hạn, dài hạn. Vậy thì với cá nhân cũng thế, hãy lập bảng thu chi để dễ dàng cho bạn kiểm soát các khoản chi tiêu hàng tháng của mình.

Ngân sách giúp tôi nhận ra rằng sau khi đã trừ đi những khoản cố định, số còn lại chẳng đáng là bao. Nó cũng giúp tôi lên kế hoạch tiết kiệm bao nhiêu phần trăm thu nhập.

Một suy nghĩ khá nguy hiểm mà bản thân tôi hay mắc phải là cho rằng mấy đồng bạc lẻ chả đáng là bao. Những mấy đồng bạc đó khi gộp lại sẽ có giá trị rất lớn. Một ngày bạn uống bớt một cốc cà phê đi sẽ tiết kiệm 15 – 20 nghìn đồng. Một tháng, bạn tiết kiệm 450 – 600 nghìn đồng. Một năm, sẽ là 5 – 7 triệu. Bạn có thể góp số tiền đó vào quỹ tiết kiệm, mua tặng bố mẹ một món đồ gia dụng ý nghĩa, hay làm một chuyến đi du lịch ở đâu đó với người yêu.

6. Xem “tiền” như một người bạn đồng hành

Tiền đem đến sự đảm bảo cho cuộc sống của chúng ta, nhưng tiền không phải là nạn nhân gây ra bế tắc trong cuộc sống của bạn. Nó hoàn toàn thuộc về sự chọn lựa của bạn đối với cuộc sống của mình. Đừng tự tạo cho mình những suy nghĩ tiêu cực về tiền mà hãy làm chủ nó bằng việc lên các hoạch định tài chính

Nhiều người ôm giữ suy nghĩ rằng, giàu có là nhờ vào vận may nên không dành thời gian suy nghĩ các cách kiếm thêm tiền và suy nghĩ về việc làm thế nào để trở nên giàu có. Nhưng thông thường, những người giàu là những người biết tạo ra cơ hội và nắm bắt thời cơ để tạo ra giá trị tài sản cho mình. Mong rằng, các bạn sẽ là những người làm chủ tài chính, là những người thông thái trong việc quản lý chi tiêu của mình!

Theo tác giả : Việt Tú

Về Quê Sống Cùng Bố Mẹ: Thu Nhập Giảm Một Nửa Nhưng Vẫn Tiết Kiệm Được Nhiều Hơn

Nhiều người trẻ cảm thấy may mắn vì vẫn còn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ gia đình.

Khác với định kiến của số đông khi cho rằng giới trẻ thích rời xa mái ấm gia đình để sống tự lập, nhiều Gen Z đã quay về sống cùng cha mẹ sau thời gian dài lập nghiệp trên thành phố. Ngoài cảm giác ấm cúng, họ thừa nhận quyết định này mang lại nhiều lợi ích tài chính hơn so với việc ở một mình.

Tiết kiệm đến 7 triệu đồng phí sinh hoạt khi sống cùng mẹ

Bảo Ngọc (22 tuổi, Hà Nội) là giáo viên tiếng Anh. Cô vừa chuyển về vùng ngoại thành sinh sống khoảng 2 tháng sau khi tốt nghiệp Đại học.

“Một phần vì lý do gia đình là muốn ở gần mẹ, các chị và cháu hơn. Một phần nữa là để tiết kiệm chi phí sinh hoạt”, Ngọc nói về nguyên nhân bỏ phố về quê.

Ngọc cho hay, ở thành phố chi phí sinh hoạt cao nên khi chuyển về sống cạnh gia đình cô tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Mặt khác từ khi sống ở quê, cô bớt được hàng loạt khoản chi tiêu cố định hàng tháng khi còn là sinh viên như tiền thuê nhà, chi phí xăng xe đi lại…

“So với việc ở trọ, mình đã tiết kiệm được tiền thuê trọ (2 triệu đồng), tiền xăng xe (300 ngàn đồng) và tiền ăn. Mua sắm cũng ít đi vì ở quê không có quá nhiều sự lựa chọn như ở Hà Nội. Hồi trước, tổng chi phí mua sắm linh tinh mỗi tháng của mình là 5-6 triệu đồng. Ngoài ra, mình còn tiết kiệm được tiền đi gội đầu dưỡng sinh 4 buổi/tháng, tổng là 1,2 triệu đồng”.

Bảo Ngọc

Mặt khác, nhược điểm về tài chính khi ở quê là lương sẽ không cao như ở thành phố, môi trường làm việc cũng hạn chế. Bản thân Ngọc đã giảm một nửa thu nhập khi chấp nhận chuyển từ phố về quê. Hiện tại, do vừa chuyển chỗ ở mới không lâu nên Ngọc chỉ làm công việc freelancer. Cô dành 2/3 tiền lương hàng tháng để tiết kiệm, còn lại thì đưa cho mẹ chi phí sinh hoạt.

“Ưu điểm khi về quê là đi làm gần nhà, tiết kiệm tiền thuê trọ, không mất chi phí phát sinh. Vì thế khoản tiền tiết kiệm của mình cũng tăng lên so với hồi ở trọ. Nhược điểm là không có chỗ vui chơi nhiều. Nếu muốn đi chơi thì mình phải đi khá xa”, Ngọc nói.

Dẫu vậy Ngọc cho rằng dự định sinh sống ở quê của mình là kế hoạch tạm thời. Nếu tìm được công việc phù hợp ở thành phố thì cô cũng sẵn sàng đi làm xa nhà. Công việc mà Ngọc mong muốn nhất là nằm ở khu vực gần ngoại thành, thuận tiện để cô “đi đi về về” sống cạnh mẹ.

Chuyển về quê vì quá chán đi tìm trọ

Nhật Anh (23 tuổi, Hà Nội) làm nhân viên ngân hàng. Sau 2 năm đi làm, thu nhập của cô là khoảng 18 triệu đồng/tháng. Nhật Anh nhận định, dù tiền lương không quá cao nhưng cũng đủ để cô có cuộc sống tiện nghi ở thành phố, cũng như có khoản tiết kiệm nhỏ.

Cách đây hơn 2 tháng, bạn cùng trọ của Nhật Anh chuyển về quê sinh sống sau khi tốt nghiệp Đại học. Cũng vì thế, Nhật Anh phải tìm một người bạn ở trọ mới nếu không muốn gánh quá nhiều tiền thuê nhà mỗi tháng. Tuy nhiên, việc tìm người ở cùng không dễ như cô nghĩ.

“Thời điểm đó, hầu hết bạn bè và đồng nghiệp của mình đều đã ổn định với chỗ trọ, hoặc có nhà riêng. Do đó, mình chỉ còn cách ở ghép cùng người lạ. Mình từng dành nửa tháng ở cùng nhà với một nhóm bạn quen trên mạng, nhưng đã chấp nhận bỏ tiền nhà một tháng đó, rời đi sớm vì tính cách đôi bên không hợp nhau”.

Từ trải nghiệm ở cùng người lạ thất bại, Nhật Anh quyết định chuyển về sống cùng bố mẹ ở vùng ngoại ô, cách nơi làm việc 30km.

“Thời gian đầu, mình chỉ tính ở cùng bố mẹ khoảng 1 tháng rồi sẽ đi tìm nhà trọ. Bố mẹ cũng luôn giục con thuê nhà mới sớm vì họ sợ mình đi đường xa vất vả và nguy hiểm.

Nhưng chỉ sau vài ngày ở cùng nhà, mình quyết định ở với bố mẹ lâu dài. Thứ nhất, mình thích không khí trong lành của vùng quê và cảm giác yên bình khi sống cạnh bố mẹ. Thứ hai, mình tính nửa năm sau chuyển vào chúng tôi sống nên việc chỉ thuê trọ trong nửa năm, rồi lại tìm người ở ghép càng khó khăn hơn. Thứ ba, một điều quan trọng hơn là việc ở quê giúp mình có thêm một khoản tiết kiệm cho các dự định tương lai”.

Đều đặn mỗi tháng, sau khi nhận được tiền lương, Nhật Anh lập tức chuyển 3 triệu tiền sinh hoạt cho mẹ. Số tiền còn lại, cô dành 1/3 để chi tiêu sinh hoạt, còn lại để dành tiết kiệm. Vì nghĩ sắp chuyển đến thành phố mới sinh sống và có thể chi nhiều tiền để ổn định cuộc sống sau này nên Nhật Anh hiện dừng việc đầu tư cho các chuyến du lịch và hạn chế chi tiêu.

“Bố mẹ chưa đến tuổi nghỉ hưu, vẫn có nguồn thu nhập cố định. Họ cho mình tùy ý chi tiêu với thu nhập riêng mà không cần phụ gia đình. Dù mỗi tháng mình gửi bố mẹ 3 triệu đồng nhưng mình không mất tiền thuê nhà, mua đồ ăn như trước. Ví dụ như khi xe mình hết xăng, hoặc mình cần lấy đồ ship mà vận chuyển về nhà thì bố mẹ cũng sẽ trả các khoản chi phí đó”.

Advertisement

7 mẹo tiết kiệm thông minh giúp bạn đến gần các mục tiêu quan trọng

ĐỌC NGAY

Nhật Anh nói thêm, bản thân cô thấy may mắn hơn các bạn ở tỉnh thành khác vì vẫn có thể ở gần bố mẹ. Cô chia sẻ bố mẹ không coi việc mình về sống cùng là gánh nặng. Họ còn hỏi Nhật Anh có muốn cân nhắc không chuyển vào chúng tôi sống hoặc chuyển công tác về một đơn vị gần nhà để tiện ở gần bố mẹ.

“Bố mẹ mình là người sống tình cảm, muốn con cái ở cạnh bên. Chỉ có một điều bố mẹ không hài lòng khi mình chuyển về quê là hàng ngày con đi lại khá xa.

Như mới đây, mình có gặp chút tai nạn giao thông nhỏ. Dù cơ thể xây xát chút ít thôi nhưng bố mẹ vẫn nhắc đi nhắc lại mình chuyển ra trọ sống. Đó cũng là thứ mình trân trọng hơn khi về sống cùng bố mẹ. Vì khi ở thành phố, nhiều lúc mình thấy bản thân cô đơn và không có ai quan tâm nếu mình gặp tai nạn tương tự vậy.

Hiện tại nhìn nhiều bạn bè ở các tỉnh thành khác ‘đau đầu’ với tiền nhà, tiền tiêu mỗi tháng, mình vẫn biết ơn vì bản thân thấy thoải mái. Mình có thể phụ thuộc tài chính vào cha mẹ trong giai đoạn này”, Nhật Anh tâm sự.

Mở Thẻ Tín Dụng Không Cần Chứng Minh Thu Nhập Có Được Không?

Như các bạn đã biết trong điều kiện mở thẻ tín dụng yêu cầu khách hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập của bản thân. Nhưng hiện tại bạn không thể chứng minh thu nhập. Vậy có cách mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập hay không?

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ việc làm thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập là gì trước đã.

Việc mở thẻ tín dụng là nhu cầu của rất nhiều người, đặc biệt là trong thời đại hiện nay. Các ngân hàng trước đây đưa ra những điều kiện khá phức tạp về thẻ tín dụng. Nhưng hiện giờ, nhằm mục đích giúp thẻ tín dụng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Ngân hàng đã tối giản các điều kiện đó lại, trong đó có việc không cần phải chứng minh thu nhập.

Việc chứng minh thu nhập chỉ khi nào khách hàng đi làm ở công ty hoặc công chức nhà nước. Nhận lương qua tài khoản ngân hàng hoặc tiền mặt thì mới chứng minh thu nhập được. Nếu như bạn làm công việc tự do nhưng có đầy đủ nguồn tài chính và uy tín để mở thẻ tín dụng. Sau đó không thể mở vì không chứng minh thu nhập được. Vì thế cách thức mở thẻ tín dụng không chứng minh thu nhập ra đời.

Không chứng minh thu nhập là gì?

Không chứng minh thu nhập cá nhân tức là bạn sẽ không phải chính minh bảng lương cá nhân hàng tháng. Sẽ không cần phải sao kê bảng lương hoặc xin xác nhận bảng lương từ công ty nữa. Thay vào điều kiện đó, sẽ là những điều kiện đảm bảo khác dễ dàng hơn.

Có 5 hình thức đăng ký thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập hiện nay.

1. Mở thẻ bằng tài sản thế chấp

2. Mở thẻ tín dụng bằng bảo hiểm nhân thọ

3. Mở thẻ tín dụng phụ

4. Sang ngang thẻ tín dụng

5. Mở thẻ tín dụng online tại VPBank

Đây là một điều kiện mới nên chưa phổ biến với khách hàng. Chỉ có một số ngân hàng áp dụng hình thức mở thẻ tín dụng bằng tài sản thế chấp như VPBank, Sacombank, Shinhan Bank… Nhưng tưởng chừng như điều kiện thay thế này là dễ dàng. Tuy nhiên, nó lại không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu.

Bạn có thể sử dụng sổ tiết kiệm, tài sản bất động sản để thế chấp. Việc thẩm định và xét duyệt sẽ tương đối lâu đấy. Hạn mức của thẻ sẽ bằng 80% tài sản bạn mang thẻ chấp. Và yêu cầu cũng khá khó khăn, lấy ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu như sau.

Ví dụ bạn mở thẻ bằng tài sản thế chấp là sổ tiết kiệm tại ngân hàng Sacombank. Thì yêu cầu số tiết kiệm phải hoạt động được 6 tháng và trong sổ đang có 32 triệu.

Các ngân hàng cho phép sử dụng sổ tiết kiệm, tài sản thế chấp, sổ ký gửi: ShinhanBank, ACB, VPBank, Sacombank, VIB, ACB, ABBank, Citibank.

Bảo hiểm nhân thọ là một tài sản cá nhân và trong những điều kiện mở thẻ tín dụng. Khách hàng có thể dùng tài sản thế chấp làm tài sản đảm bảo.

Vì sao có thể sử dụng bảo hiểm nhân thọ để mở thẻ tín dụng:

– Bảo hiểm nhân thọ là mộ loại tài sản cá nhân.

– Về trách nhiệm, người mua bảo hiểm thường có điều kiện khá giả và ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân. Vì vậy ngân hàng sẽ tin tưởng những ai có bảo hiểm nhân thọ.

– Ngân hàng sẽ nhận được sự đảm bảo của bên công ty bảo hiểm. Và đây là loại tài sản thế chấp ngân hàng rất thích.

Thẻ tín dụng phụ có nghĩa là dựa vào một thẻ tín dụng chính đã được mở ở ngân hàng. Khách hàng mở thẻ phụ không cần phải chứng minh thu nhập hay làm bất cứ việc gì nữa.

Những đặc điểm của việc mở thẻ phụ:

– Khách hàng từ 15 tuổi là đã có thể mở được rồi.

– Thẻ tín dụng chính có thể mở được 5 thẻ phụ

– Thẻ tín dụng phụ sẽ nhận được các ưu đãi và chức năng tương đương thẻ chính.

Sang ngang thẻ tín dụng tức là bạn đang sở hữu một thẻ tín dụng ở ngân hàng khác. Trong quá trình sử dụng luôn thanh toán đúng kỳ hạn không trả chậm. Thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký mở thẻ tín dụng ở một ngân hàng khác mà không cần làm thủ tục gì cũng như chứng minh thu nhập.

Ngân hàng sẽ xét duyệt lịch sử tín dụng trên CIC để đánh giá và đưa ra hạn mức cho thẻ mới.

Một tính năng độc đáo chỉ có tại ngân hàng VPBank. Những ai có lịch sử giao dịch uy tín tại ngân hàng VPBank đều có thể thực hiện mở thẻ tín dụng không chứng minh thu nhập tại VPBank trong 5 phút.

Rate this post

Ngành Quản Trị Kinh Doanh: Làm Gì, Thu Nhập Bao Nhiêu?

Tìm hiểu về ngành học Quản trị kinh doanh    

Quản trị kinh doanh là ngành gì?

Quản trị kinh doanh có tên gọi tiếng Anh là Business Administration. Ngành tập trung vào việc quản lý các hoạt động kinh doanh để phát triển và duy trì công việc của một doanh nghiệp. Các nhiệm vụ trong ngành này bao gồm tạo ra hệ thống, quy trình và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. 

Ngành Quản trị kinh doanh có mục tiêu đào tạo giúp sinh viên xây dựng và triển khai các hợp đồng thương mại quốc tế, kiểm soát tình hình tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời biết cách xây dựng chiến lược và kế hoạch tiếp thị,…

Tìm hiểu thông tin về ngành học Quản trị kinh doanh

Liệu có nên học ngành Quản trị kinh doanh không?

Có nên học Quản trị kinh doanh không phụ thuộc vào sở thích và niềm đam mê của mỗi người. Ngành học Quản trị kinh doanh mở ra nhiều cơ hội việc làm. Ngoài ra khi học Quản trị kinh doanh giúp hình thành tư duy khởi nghiệp hiệu quả. Dựa vào lợi ích của ngành nghề và mục tiêu phát triển của bản thân mà bạn có thể lựa chọn học Quản trị kinh doanh hay không. 

Review ngành Quản trị kinh doanh chi tiết nhất

    

Review ngành học Quản trị kinh doanh chi tiết nhất

Hiện Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Quản trị kinh doanh là một phần của lĩnh vực kinh doanh, tập trung vào việc nghiên cứu về cách quản lý doanh nghiệp hoặc tổ chức. Ngành này rất đa dạng và có nhiều chuyên ngành khác nhau bao gồm: 

Quản trị kinh doanh tổng hợp: Tập trung vào các khía cạnh chung của việc quản lý một doanh nghiệp bao gồm quản lý tài chính, marketing, nhân sự và chiến lược.

Quản trị kinh doanh quốc tế: Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh này tập trung vào việc quản lý doanh nghiệp trong môi trường quốc tế. Cụ thể bao gồm vấn đề văn hóa, kinh tế và luật pháp của các quốc gia khác nhau.

Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Ngành Quản trị kinh doanh thi khối nào, mã ngành?

Mã ngành Quản trị kinh doanh là 7340101. Để thi tuyển vào ngành học này, bạn có thể xét tuyển các tổ hợp môn sau:

Tổ hợp A00 với 3 môn thi Toán, Lý, Hóa.

Tổ hợp A01 với 3 môn thi Toán, Lý, Tiếng Anh.

Tổ hợp D01 với 3 môn thi Văn, Toán, Tiếng Anh.

Tổ hợp D07 với 3 môn thi Toán, Hóa Học, Tiếng Anh.

Ngành học Quản trị kinh doanh lấy bao nhiêu điểm?

Mức điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh tùy từng trường đại học, theo kết quả thi THPT Quốc gia. Thông thường điểm chuẩn dao động khoảng từ 16 đến 33.45 điểm. Để chọn trường phù hợp với khả năng của mình, bạn nên tham khảo điểm chuẩn cụ thể của từng trường.

Quản trị kinh doanh học gì, chương trình đào tạo của ngành

Ngành Quản trị kinh doanh học những môn gì? Cách kiến thức cơ bản sinh viên được đào tạo bao gồm: quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing và quản trị tài chính – ngân hàng để điều hành và quản lý doanh nghiệp.

Trong khóa học, sinh viên sẽ học những môn cơ bản như Giáo dục quốc phòng – An ninh 1, Anh văn căn bản 1, Xác suất thống kê và Pháp luật đại cương. Các môn học chuyên ngành sẽ bao gồm Nguyên lý thống kê kinh tế, Phân tích định tính trong kinh doanh, Luật kinh tế, Quản trị văn phòng và Quy hoạch tuyến tính.    

Chương trình đào tạo của ngành học Quản trị kinh doanh

Danh sách các trường có ngành Quản trị kinh doanh nước ta

    

Khu vực miền Bắc

1. Đại học Kinh tế (ĐHQG Hà Nội).

2. Nếu bạn băn khoăn ngành Quản trị kinh doanh học trường nào ở miền Bắc, có thể lựa chọn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

3. Học viện Ngân hàng.

4. Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

5. Học viện Tài chính.

6. Đại học Công đoàn.

7. Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

8. Đại học Công nghiệp Hà Nội.

9. Đại học Công nghiệp Việt Hung.

10. Đại học Điện lực.

11. Đại học Giao thông vận tải.

12. Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp.

13. Đại học Kinh tế Quốc dân.

14. Đại Học Lao Động Xã Hội (Cơ Sở Hà Nội).

15. Đại Học Lao Động Xã Hội (Cơ Sở Sơn Tây).

16. Đại học Lâm nghiệp.

17. Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội.

18. Đại Học Ngoại Thương Hà Nội.

19. Đại học Thủy lợi.

20. Đại học Thương mại.

21. Viện Đại học Mở Hà Nội.

22. Đại học Đông Đô.

23. Đại học Phương Đông.

24. Đại học Thăng Long.

25. Đại học Đại Nam.

Danh sách các trường có ngành học Quản trị kinh doanh miền Bắc

Khu vực miền Nam

1. Một trong các trường có ngành Quản trị kinh doanh ở miền Nam bạn có thể lựa chọn theo học là Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM.

2. Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM).

3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Cơ sở TP.HCM.

4. Học viện Hàng không Việt Nam.

5. Đại học Công nghiệp TP.HCM.

6. Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

7. Đại học Kinh tế TP.HCM.

8. Đại học Lao động Xã hội – Cơ sở TP.HCM.

9. Đại học Luật TP.HCM.

10. Đại học Mở TP.HCM.

11. Đại học Ngân hàng TP.HCM.

12. Đại học Ngoại thương – Cơ sở phía Nam.

13. Đại học Nông Lâm TP.HCM.

14. Đại học Sài Gòn.

15. Đại học Tài chính – Marketing.

16. Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

17. Đại học Tôn Đức Thắng.

18. Đại học Công nghệ Sài Gòn.

19. Đại học Công nghệ TP.HCM.

20. Đại học Hoa Sen.

21. Đại học Hùng Vương.

22. Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM.

23. Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM.

24. Đại học Nguyễn Tất Thành.

25. Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Các trường có ngành học Quản trị kinh doanh miền Nam

Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh khi ra trường như thế nào?

    

Học ngành đào tạo Quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm rộng mở. Sau khi ra trường bạn có thể ứng tuyển những vị trí sau đây:

Trở thành nhân viên kế hoạch đầu tư, bộ phận nhân sự.

Nhân viên bán hàng và tổ chức hành chính.

Nhân viên thuộc bộ phận lên kế hoạch bán hàng.

Nhân viên phát triển hệ thống.

Trả lời cho thắc mắc học ngành Quản trị kinh doanh ra làm gì, bạn có thể ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh và nhân viên xuất nhập khẩu. 

Các vị trí quản lý cấp cao yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

Quản lý nguồn nhân lực, sản xuất, marketing, PR và quản trị chuỗi cung ứng. 

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể là chuyên viên tại các phòng như kinh doanh, kế hoạch, marketing và hỗ trợ khách hàng.

Trở thành trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, nhà khảo sát thị trường và lập kế hoạch. 

Quản trị kinh doanh lương bao nhiêu, có cao không?

    

Mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh đối với sinh viên mới ra trường sẽ từ 5 đến 10 triệu/tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm làm việc thì mức lương có thể dao động từ 10 đến 15 triệu/tháng.

Quản trị kinh doanh nhận được mức lương bao nhiêu?

Tố chất và yêu cầu của ngành học Quản trị kinh doanh

    

Để theo học và làm việc trong ngành Quản trị kinh doanh, bạn cần có những tố chất nhất định. Cụ thể như sau:

Chăm chỉ, kiên trì và có khả năng làm việc dưới áp lực.

Để giao tiếp và làm việc hiệu quả trong môi trường kinh doanh đa quốc gia, bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ và tin học.

Sinh viên cần biết lắng nghe ý kiến của người khác và sẵn sàng chia sẻ thông tin. Đồng thời cũng cần có khả năng ra quyết định đúng lúc.

Yêu cầu có khả năng giao tiếp hiệu quả và ứng xử linh hoạt trong mọi mối quan hệ.

Nắm bắt nhanh những thông tin kinh tế – xã hội quan trọng và có khả năng xử lý tin tức một cách hiệu quả.

Yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh là tư duy logic giúp bạn phân tích và giải quyết vấn đề.

Sinh viên cần có tố chất đam mê kinh doanh, điều này sẽ là động lực để bạn luôn nỗ lực và phát triển. 

Tố chất và yêu cầu của ngành học Quản trị kinh doanh

Kết luận

    

Họa Viên Kiến Trúc – Nghề Của Sáng Tạo & Thu Nhập Cao

Ở nước ta, theo một số kiến trúc sư lớn tuổi, họa viên kiến trúc xuất hiện gần như cùng lúc với các văn phòng kiến trúc sư. Họ là những người có khiếu hội họa, đam mê với môn nghệ thuật thiết kế nhà cửa, nhưng không có cơ hội để trở thành kiến trúc sư. Họ đến các văn phòng kiến trúc sư để vừa học nghề và vừa làm việc dưới sự hướng dẫn của kiến trúc sư. Ngày nay, hầu như trong tất cả các công ty thiết kế, các văn phòng kiến trúc sư quy mô lớn đều có lực lượng họa viên tham gia với nhiều chuyên ngành khác nhau. Các họa viên kiến trúc ngày nay đã được đào tạo nghề tại các trường lớp, trung tâm với bằng sơ cấp, trung cấp,… thường có công việc ổn định và thu nhập khá, một số họa viên đã trở thành cán sự quản lý kỹ thuật, thậm chí còn kiểm tra các bản vẽ do các em kiến trúc sư, kỹ sư trẻ mới ra trường thực hiện.

Trước đây người ta thường thấy họa viên thường cặm cụi bên bàn vẽ để thực hiện bản vẽ bằng tay với công cụ thước, bút, giấy vẽ,… Ngày nay, họa viên là những người được xem như là những người điều khiển phần mềm hỗ trợ thiết kế (CADD operator) (CADD: Computer aided design and drafting operator). Họa viên tạo lập, lưu trữ các bản vẽ trên máy tính để in ấn, kết xuất, chỉnh sửa,…Trong tương lai, các phần mềm thế hệ mới về quản lý và xây dựng mô hình công trình (ví dụ như BIM: Building Information Modeling hoặc PMD: Product Data Management) được đưa vào sử dụng rộng rãi sẽ thay đổi cơ bản công việc của họa viên. Các phần mềm này cho phép việc thiết kế và thể hiện bản vẽ được thực hiện cùng một lúc và có thể do kiến trúc sư hoặc kỹ sư trực tiếp thực hiện. Thông thường họa viên là người tập hợp các kiến thức của các bộ môn khác nhau để tạo thành bản vẽ ví dụ thiết kế nhà có các bộ môn như kiến trúc, kết cấu, cơ điện, thông gió máy lạnh,… Trong tương lai, các phần mềm mới cho phép các bộ môn có thể đồng bộ khi thiết kế hoàn thành.

Các khảo sát cho thấy, so với những ngành nghề khác, họa viên luôn được làm việc trong môi trường văn phòng. Ngày nay hầu hết họa viên làm việc bên chiếc máy vi tính. Với thời gian làm việc lâu bên máy vi tính, họa viên dễ bị giảm thị lực, đau lưng và một số chấn thương nhẹ ở tay hoặc cổ tay. Đa số họa viên làm việc 08 giờ mỗi ngày, chỉ một số rất ít làm việc bán thời gian.

Có đầu óc nhận xét, phân tích.

Có đức tính kiên trì bền bỉ.

Có thể tập trung trong thời gian dài

Chính xác một cách tỉ mỉ.

Có khả năng phối hợp tốt giữa mắt và tay, đồng thời có kỹ năng vẽ ký họa tốt.

Hứng thú làm việc với công cụ máy tính

Có kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc trong các nhóm thiết kế.

Các nhà tuyển dụng tiềm năng:

– Các công ty sản xuất khung nhà tiền chế

– Nhà thầu xây dựng

– Các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng – Hành nghề tự do hoặc tự tạo lập và điều hành công ty khi tích lũy đủ kinh nghiệm.

Sự khác nhau về công việc người kiến trúc sư và họa viên kiến trúc.

Phải xác định rõ rằng kiến trúc sư là những người thiết kế và tham gia vào quá trình xây dựng công trình. Họ là người quyết định công năng, thẩm mỹ, kinh tế và bền vững của công trình. Kiến trúc sư tham gia vào tất cả các giai đoạn của một dự án xây dựng từ khâu thiết kế ý tưởng đến khi hoàn tất công trình. Các kiến trúc sư là người đưa ra các ý tưởng và hiện thực hóa bằng việc tổ chức gia công các bản vẽ thiết kế. Họ phải đảm bảo thiết kế của mình phù hợp với quy hoạch, phù hợp với các tiêu chuẩn, quy phạm của nhà nước, đảm bảo an toàn cháy nổ và đảm bảo phục vụ được cho đối tượng sử dụng là người tàn tật.

Trong khi đó, trách nhiệm lớn nhất của họa viên kiến trúc là phải chuyển tải được các ý tưởng của người kiến trúc sư hoặc kỹ sư thành những bản vẽ kỹ thuật và những phương án để thực hiện cụ thể. Bộ phận thi công sẽ sử dụng những chỉ dẫn này để tạo ra các công trình kiến trúc trong thực tế.

Đòi hỏi khó hơn một chút, họa viên kiến trúc phải đề xuất các chi tiết cấu tạo cho công trình từ các kiến thức về cấu tạo kiến trúc và công nghệ, vật liệu xây dựng; từ các tính toán trên cơ sở các dữ liệu kỹ thuật, các tiêu chuẩn, quy phạm chuyên ngành và các sách hướng dẫn kỹ thuật.

Mức độ cao hơn nữa, người họa viên phải tổ chức quản lý, một cách có hệ thống các bản vẽ của mình hoặc của một nhóm họa viên để có thể hiệu chỉnh bản vẽ chính xác khi kiến trúc sư hoặc kỹ sư quyết định điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư hoặc các nguyên nhân khách quan khác.

Các sinh viên kiến trúc sau khi ra trường, hoàn thành thời gian thực tập và vượt qua kỳ thi Đăng ký hành nghề kiến trúc sư (Architect Registration Examination) mới được cấp giấy phép hành nghề. Giấy phép này thường định kỳ cấp mới dựa trên việc tham gia học các lớp đào tạo bồi dưỡng kiến thức hoặc tham gia các hội thảo, hội nghị khoa học trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng.

Đơn giản hơn rất nhiều so với kiến trúc sư, giới họa viên chỉ cần có bằng cấp chứng nhận hoàn thành các khóa đào tạo như đã nói ở trên là có thể hành nghề.

Họa viên kiến trúc là một nghề đặc sắc trong xã hội, và luôn song hành với các kỹ sư, kiến trúc sư. Nghề họa viên kiến trúc, một mặt hỗ trợ cho công việc thiết kế của kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư hạ tầng, cơ điện,… một phần đáp ứng niềm đam mê đối với kiến trúc và đem lại thu nhập tốt cho người hành nghề.

Chương trình đào tạo họa viên kiến trúc tại trường Trung cấp Xây dựng:

Đáp ứng yêu cầu chuyên môn sâu và các kỹ năng hoàn chỉnh:

Chương trình đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp với từng mức độ, từ đơn giản (chỉ thể hiện bản vẽ 2D hoặc 3D) đến phức tạp (tự lập được các chi tiết cấu tạo của hạng mục công trình) và cao hơn là đến mức độ có thể quản lý được một đội nhóm gia công bản vẽ. Thời gian đào tạo phụ thuộc vào mục đích đào tạo và thường không quá 02 năm

Đào tạo người họa viên kiến trúc có tác phong chuyên nghiệp:

Hiểu được bản chất của nghề nghiệp, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, các thầy cô nhà trường lưu ý rèn luyện cho học sinh các đức tính cần cù, tỉ mỉ, chịu khó,…và kể cả nâng cao thể lực và sức chịu đựng đặc thù của công việc để có thể trở thành người họa viên giỏi, gắn bó với nghề nghiệp.

Chương trình đào tạo Trung cấp Thiết kế kiến trúc đảm bảo một tương lai vững chắc cho người học. Thứ nhất, hiện nay 100% họa viên kiến trúc của nhà trường đều có việc làm ổn định, mức thu nhập khá cao. Thứ hai, họa viên kiến trúc trình độ trung cấp được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định hiện hành. Thứ ba, chương trình Trung cấp thiết kế đảm bảo việc liên thông lên bậc học cao hơn để người học có thể nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng.

Một số hình ảnh về họa viên kiến trúc:

Thành Phố Trực Thuộc Tỉnh Có Thu Nhập Bình Quân Cao Nhất

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, thành phố Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương có thu nhập bình quân cao nhất trong tất cả các thành phố trực thuộc tỉnh tại Việt Nam. Thu nhập bình quân của thành phố Thuân An đạt khoảng 8 triệu đồng/tháng.

Tổng cục Thống kê cho biết, Đông Nam Bộ là vùng kinh tế phát triển nhất trong cả nước, vì nơi đây có thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất (Bình Dương, Đồng Nai). Vùng Đông Nam Bộ có dân số đông thứ hai cả nước (sau đồng bằng sông Hồng), diện tích 23551,41 km² (chiếm tỷ lệ 7,1% diện tích cả nước), với mật độ dân số là 778 người/ km².

Nhiều năm liền vùng Đông Nam Bộ có thu nhập bình quân cao nhất trong cả nước. Tỉnh Bình Dương có thu nhập cao nhất trong vùng, đứng thứ hai là thành phố Hồ Chí Minh.

Nhìn vào cơ cấu thu nhập của Bình Dương, thu từ tiền lương và tiền công chiếm tới 71%, còn lại 29% là thu từ các hoạt động nông lâm nghiệp thủy sản và phi nông lâm nghiệp thủy sản. Bình Dương là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp và lao động làm thuê, do vậy thu nhập chủ yếu là từ nguồn tiền công tiền lương.

Xét về phát triển kinh tế của thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, năm 2023, thành phố Thuận An đã thực hiện đạt và vượt 15/16 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, tạo nền tảng vững chắc để thành phố tiếp tục có bước phát triển mới trong năm 2023.

Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện được 256.750 tỷ đồng, đạt 100,8% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND thành phố giao; giá trị ngành thương mại dịch vụ thực hiện 93.030 tỷ đồng, tăng 23,02% so với năm 2023, đạt 100,02%. Tổng thu ngân sách thực hiện trên 3.893 tỷ đồng, đạt 107,65% dự toán tỉnh giao. Tổng chi ngân sách ước thực hiện hơn 1.857 tỷ đồng, đạt 106,34% dự toán tỉnh giao.

Năm 2023, thành phố Thuận An tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII về đầu tư cơ sở hạ tầng đạt các tiêu chí đô thị loại I, gắn với phát triển dịch vụ xây dựng Thuận An thành đô thị văn minh, giàu đẹp vào năm 2025; công bố đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố đến năm 2040.

Toàn thành phố Thuận An hiện có 3 khu công nghiệp (VSIP 1, Việt Hương, Đồng An) và 3 cụm công nghiệp tập trung, thu hút 2.368 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hiện nay, thành phố Thuận An đang tích cực trong việc thực hiện nâng cấp cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư, góp phần giúp kinh tế phát triển. Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, thành phố Thuận An đang đẩy mạnh triển khai các dự án giao thông điển hình như: Vành đai 3; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13…

Chủ tịch UBND thành phố Thuận An cho biết, đến nay thành phố đã thực hiện công tác đo đạc đất đai, kiểm kê tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 đạt 90% khối lượng.

Đồng thời, thành phố đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ thủ tục, trình phê duyệt để triển khai các khu tái định cư: An Thạnh (phường An Thạnh), Bình Đức (phường Lái Thiêu)… Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tập trung đôn đốc và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Advertisement

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 từ Cổng chào Vĩnh Phú (thành phố Thuận An) đến nút giao Lê Hồng Phong (thành phố Thủ Dầu Một) dài 12,7 km. Tuyến đường sẽ mở rộng về bên phải 02 làn xe lên 64m (nâng từ 06 làn xe lên 08 làn xe).

Đến nay, việc giải phóng mặt bằng đoạn từ Ngã tư cầu Ông Bố đến nút giao Hữu Nghị đã giải ngân 470 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; giải phóng mặt bằng đoạn từ nút giao Tự Do đến Ngã tư Lê Hồng Phong đã giải ngân 290 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.

Riêng đoạn từ Cổng chào Vĩnh Phú đến Ngã tư cầu Ông Bố đã phê duyệt thu hồi, bồi thường, hỗ trợ về đất đối với 118 hộ, 2 tổ chức với số tiền trên 567 tỷ đồng, đạt 84% kế hoạch (đã chi trả cho 35 hộ với số tiền trên 139 tỷ đồng).

Minh Tiến

Cập nhật thông tin chi tiết về Sau Khi Tốt Nghiệp Đại Học, Tôi Tiết Kiệm Được 120 Triệu; Đi Làm, Ngoài Thu Nhập Chính, Tôi Có Thêm 3 Nguồn Thu Nhập Khác: Luôn Nghĩ “Lớn”, Nguồn Thu Vào Của Bạn Mới Dồi Dào trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!