Xu Hướng 2/2024 # Say Lòng Phố Thu Hà Nội Tháng 11 # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Say Lòng Phố Thu Hà Nội Tháng 11 được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có lẽ ít nơi đâu trên dải đất Việt có thể cảm nhận được vẹn tròn hương sắc mùa thu như ở thủ đô Hà Nội mỗi đợt tháng 11 về. Đất trời chùng chình vị gói vị thu trong những góc phố lá vàng rơi, mùi thơm cỏ cây sau cơn mưa trĩu nặng cùng những tối mát lành tán gẫu trà chanh vỉa hè. Tất cả tạo nên một dư vị khó quên trong lòng người mỗi độ Hà Nội tháng 11 tràn về.

Đường phố Hà Nội sạch sẽ sau cơn mưa – Ảnh: Tạ Lê Hùng

Hà Nội tháng 11 đang vặn mình chuyển mình những ngày cuối thu đầu đông với cái lạnh ngày một se sắt hơn, đi kèm với vài cơn mưa bất chợt quyện bên mùi thơm beo béo ngầy ngậy của cốc cà phê trứng của những quán cóc ven đường. Hà Nội cuối thu bao giờ cũng khoác lên mình một màu sắc quyến rũ lòng người, được phóng xe lên cầu Long Biên ngắm hoàng hôn buông hay chu du khắp phố phường chìm đắm cùng hương hoa… đều là những trải nghiệm đáng thử nếu có dịp dừng chân Hà Nội tháng 11 này. So với khoảng thời gian thu từ tháng 8 đến tháng 10, Hà Nội tháng 11 có phần lạnh hơn vì đang dần bước sang đông.

Buб»•i sГЎng trong lГ nh bГЄn hб»“ HoГ n Kiбєїm – бєўnh: Trung TГ

Nếu đất Sài thành nổi tiếng với khu “phố Tây” khúc Bùi Viện – Đề Thám – Phạm Ngũ Lão thì đất Hà thành cũng khiến khách thập phương thích thú với khu “phố Tây” Tạ Hiện bày bán đủ loại món ăn vặt đặc sắc cùng các hoạt động đường phố nhộn nhịp. “Ngã tư quốc tế” – tên gọi khác của phố Tạ Hiện còn được người dân nơi đây đưa vào danh sách những địa điểm nhất định phải ghé qua nếu có dịp du lịch Hà Nội bất cứ khoảng thời gian nào không riêng tháng 11.

Tán gẫu cùng nhau bên phố Tạ Hiện – Ảnh: Dương Viết Cường

Hoàng hôn buông trên cầu Long Biên – Ảnh: Quang Vũ

Ghé thăm Hà Nội tháng 11 đừng quên nếm thử những đặc sản nổi tiếng nơi đây như phở gia truyền, chả cá Lã Vọng, cốm làng Vòng, bánh cốm, sấu ngâm… Chả cá ngon nên ăn ở số 14 Chả Cá, quận Hoàn Kiếm. Ngoài những món ăn đặc trưng trên, ẩm thực Hà Nội ngày nay còn là sự pha trộn hương vị của nhiều vùng đất nên tương đối đa dạng và phong phú, sự du nhập của ẩm thực phương Tây cũng là một điểm cộng đáng để thử.

Chả cá lã vọng, đặc sản Hà Nội – Ảnh: Dương Viết Cường

Một sớm trong lành Hà Nội tháng 11 – Ảnh: Vũ Anh Đức

Một địa danh chắc hẳn sẽ tạo hứng thú cho những du khách yêu nét kiến trúc cổ kính độc đáo ở Hà Nội đó là Nhà thờ lớn hay còn gọi là Nhà thờ chính tòa Gie-su. Nhà thờ được thiết kế theo kiến trúc Gothic trung cổ ở châu Âu khá thịnh hành ở thời kì Phục hưng bấy giờ. Một điểm khá tương đồng với các thành phố du lịch như Huế và Hội An là trải nghiệm được dạo tham quan một vòng phố bằng xích lô.

Nhà thờ lớn Hà Nội – Ảnh: Sacha

Trải nghiệm dạo phố Hà Nội bằng xích lô – Ảnh: Nam Hoàng

Hà Nội về đêm lại mang một nét đẹp lộng lẫy khác mà đất ngàn năm văn hiến đã khoác lên mình. Khác với ban ngày sôi động náo nhiệt của một đô thị hơn tám triệu dân, tối đến là thời điểm lý tưởng tìm về với những an yên giữa lòng phố. Bạn có thể cùng người thân dạo quanh Hồ Gươm, chợ Long Biên, chợ hoa Quảng Bá,… Nếu không, du khách có thể kiếm một quán cà phê nào đó và ngồi ngắm phố phường. Hà Nội tháng 11 trời trở lạnh dần về chiều tối, đến đêm còn có thể xuất hiện sương mù ở một vài nơi.

Tháp Rùa lung linh trời đêm – Ảnh: Hoàng Tuấn Anh

Hoàng hôn buôn, phố lên đèn – Ảnh: Kent Nguyễn

Hà Nội cuối thu đầu đông tháng 11 còn là mùa hoa cỏ lau nở trắng cả một vùng bãi bồi sông Hồng ngay dưới chân cầu Long Biên. Đây là địa điểm được nhiều bạn trẻ Hà thành chọn làm nơi lý tưởng thực hiện các bộ ảnh đón thu hoặc ảnh cặp đôi. Trong đó, bãi giữa là bãi đẹp nhất, địa hình ít gập ghềnh, nhiều bạn trẻ còn chọn đây là nơi tổ chức đua xe đạp địa hình.

Bến bãi sông Hồng – Ảnh: Tommy Martin

Bãi cỏ lau dọc bên bờ sông Hồng – Ảnh: Khoi Tran Duc

Hà Nội tháng 11 luôn là thời điểm lí tưởng cho những chuyến du lịch thưởng lãm những hương vị cuối cùng của mùa thu trước thời khắc bước sang đông lạnh se sắt. Bên cạnh một thành phố hiện đại nhộn nhịp còn là một bức tranh yên ả đặt giữa lòng 36 phố phường. Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp du khách có được cái nhìn tổng quát nhất về đất thủ đô ngàn năm này.

Đăng bởi: Trần Thị Hồng Hạnh

Từ khoá: Say lòng phố thu Hà Nội tháng 11

Tháng 10, Nhớ Mùa Thu Hà Nội

Mùa thu là mùa của đất trời giao hòa, của nhiều món đặc sản khiến người đi xa nhớ mãi về thủ đô.

Tháng 10, nhớ mùa thu Hà Nội

Hà Nội đang vào thu. Mùa thu ở đâu cũng đẹp và lãng mạn nhưng trong ký ức của nhiều người, mùa thu đẹp nhất là mùa thu Hà Nội. Ngay cả những người không sinh ra và lớn lên ở thành phố này hay chỉ ghé qua như lữ khách thì hương sắc mùa thu cũng không dễ dàng phai mờ trong tâm trí.

Mùa thu Hà Nội không có lá vàng như người ta vẫn nghĩ. Có lẽ vì phần lớn cây trên đường là xà cừ và sấu, chỉ thay lá vào tiết cuối xuân đầu hạ. Ngay cả người sống ở Hà Nội lâu năm cũng không thể biết chính xác mùa thu bắt đầu từ bao giờ. Chỉ khi nào một sáng tỉnh dậy, bước chân xuống giường thấy se se lạnh, bầu trời cao xanh, nắng nhẹ như rót mật, cảm nhận làn gió heo may thổi nhẹ trên mái tóc, những tán cây hoa sữa trên đường Nguyễn Du bung tỏa hương thơm đầu tiên, thì bạn mới có thể nhận ra: thu đã về.

Mùa của hoa cúc vàng

Ở Hà Nội, người ta đếm mùa bằng hoa. Thành phố bốn mùa rõ rệt nên tháng nào sẽ có loại hoa ấy. Do đó, nếu đã lật giở đến những tờ lịch cuối cùng của tháng 9, những hồ sen trên mạn Tây Hồ đã úa tàn mà vẫn chưa thấy hoa cúc vàng thì lòng lại cảm thấy cồn cào không yên.

Mùa này, đâu đâu trên khắp các khu chợ cóc, chợ vỉa hè, bạn cũng có thể bắt gặp bóng dáng những bó hoa cúc đủ màu: trắng, tím. Nhưng phổ biến nhất, đặc trưng nhất là hoa cúc vàng. Những chiếc xe hoa của các cô, các chị từ vùng ngoại ô, chở theo mùa thu dịu dàng len lỏi vào khắp phố phường.

Ngày xưa, người Hà Nội chỉ chuộng cắm hoa cúc đại đóa, đài to, nhiều cánh nhỏ, màu vàng rực rỡ. Ngày nay, chuyện chơi hoa thưởng hoa cũng được giản tiện nên nhiều gia đình chỉ cắm hoa cúc vàng nhưng bông nhỏ hơn. Bó cúc vàng cắm trong bình gốm trắng hoa xanh, nải chuối trứng cuốc, đĩa cốm nhỏ cùng dăm ba quả hồng đỏ không rõ từ bao giờ đã trở thành linh hồn của mùa thu Hà Nội.

Mùa cốm, mùa hồng

“Gió thổi mùa thu hương cốm mới” – câu thơ đó hẳn nhiều người vẫn thuộc nằm lòng từ thời đi học. Ngay cả người chưa từng đến thủ đô cũng biết đến cốm làng Vòng – loại đặc sản dân dã ngàn đời tồn tại âm thầm, bền bỉ giữa lòng thành phố sôi động. Dẫu làng Vòng ngày nay không còn nhiều nhà làm cốm nữa nhưng danh tiếng của ngôi làng cổ cùng thức quà đặc trưng thì vẫn được nhiều người nhớ đến.

Người Hà Nội xa xứ có thể lúc nhớ lúc quên tiếng mẹ đẻ nhưng hương vị cốm Vòng thơm thơm, ngòn ngọt nơi đầu lưỡi thì sẽ không bao giờ quên được. Cốm được làm từ lúa non gặt sớm, trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, tinh tế mới ra được sản phẩm. Người chăm chỉ, khỏe mạnh cũng không làm được cốm mà phải là người thật khéo léo. Để có được cốm ngon, quan trọng nhất là khâu rang cốm, hạt lúa mỏng manh nếu rang không khéo sẽ rất dễ cháy, quá lửa thì mất mùi, nếu lửa chưa tới thì cốm bị dính, không ra được chất tinh túy.

Bên cạnh đĩa cốm, trên bàn thờ gia tiên mùa thu không thể thiếu dăm ba quả hồng, mà lại phải là loại hồng đỏ, quả to, chín mọng. Mùa hồng thường bắt đầu từ tháng 7 tới tháng 9 âm lịch hàng năm nhưng thời điểm chín rộ nhất là tháng 8 âm. Người mua hồng đỏ thường là những người lớn tuổi hoặc các gia đình truyền thống, bởi quả hồng mềm, vị ngọt dễ ăn với người già, thắp hương lại đẹp, đủ sắc màu cho mâm cúng ngũ quả.

Mùa của quà vặt

Mùa thu là mùa tựu trường nên thật dễ hiểu vì sao nhiều loại quà vặt được bày bán tới như vậy, bởi ngoài “thiên thời, địa lợi” khi nhiều loại sản vật bung hương ra trái thì cũng còn bởi lúc này, các cô cậu học sinh đã bắt đầu tíu tít trở lại trường. Trong ký ức thời học sinh của mỗi người Hà Nội, hẳn không thể thiếu sấu dầm, cóc dầm mùa khai trường. Gói quả dầm chua chua, ngọt ngọt, lắm khi vị của đường, của muối, của ớt còn nhiều hơn vị quả nhưng ấn tượng đọng lại trong tâm trí thật khó phai.

Mùa sấu bắt đầu từ cuối hè đến đầu thu. Nếu tháng 6 là trái xấu xanh, ruột cứng, dùng để thêm vào nồi nước canh luộc rau chua thanh mát rượi, hay dùng để làm các loại ô mai cầu kỳ thì sấu mùa thu chỉ còn rơi rớt lại một vài quả chín mềm, vỏ vàng nhạt. Ai khéo tay thì đem dầm với muối, đường và ớt bột, để vài tiếng là ăn được. Còn với những người không đảm đang cho lắm thì riêng việc gọt sấu chín cũng là một thử thách không dễ dàng gì. Vị sấu cuối mùa vẫn còn hơi chua chua nhưng đã có thêm vị ngọt phơn phớt, chấm cùng đĩa muối đường cũng đủ ngon hết chỗ chê rồi.

Ăn quà vặt ở thủ đô thì không thể thiếu món ốc luộc. Không cầu kỳ như ốc Sài Gòn với đủ cách chế biến đặc sắc, ốc Hà Nội chỉ hấp cùng lá chanh theo kiểu dân dã nhưng cũng đủ làm say lòng thực khách khó tính nhất. Ốc Hà Trang ở ngã tư Đinh Liệt – Hàng Bạc bao nhiêu năm vẫn chỉ trung thành với một món ăn duy nhất nhưng dường như lượng khách chẳng bao giờ ngơi vắng. Người ta còn sẵn lòng xếp hàng đợi “dài cổ”, ngồi ngay vỉa hè tấp nập người qua lại, hay ngồi chen chúc trong căn phòng chật hẹp chỉ để thưởng thức con ốc béo mầm, chấm cùng thức nước chấm chua ngọt thanh tao bí truyền, không nơi nào có được.

Mùa của nắng mật ong, mùa của hò hẹn

Tháng 10, thời tiết khá dễ chịu. Bạn đã có thể cảm nhận một chút lành lạnh vào buổi sớm, đôi khi rơi rớt lại một vài cơn mưa cuối mùa nhưng sẽ nhanh chóng chuyển qua tiết trời khô ráo, hanh hao. “Nắng mật ong” là cách dùng từ của người Hà Nội về thời tiết những ngày này. Qua rồi cái oi nóng rực lửa của những ngày hè tháng 7-8, nắng mùa này dịu dàng, chỉ đủ trải đều trên cành cây ngọn cỏ, làm khung cảnh bừng sáng dưới bầu trời cao xanh, chứ không còn khiến bạn cảm thấy ngột ngạt. Nếu ở nhà những ngày này là có lẽ bạn đang “có lỗi” với trời đất đấy.

Thu nay đã khác thu xưa. Đâu còn hình ảnh các cô các chị bán những trái thị thơm giữa lòng thành phố, ngay cả những gánh hàng rong trĩu trịt chở theo bao ký ức thơ ấu cũng đã vắng bóng. Nhưng bạn cũng có thể “lập kèo” mùa thu cho riêng mình. Đôi khi chỉ là cuộc hẹn nơi vỉa hè phố cũ, nhâm nhi ly cà phê dưới chân biệt thự cổ, hay là cuộc hẹn dạo chơi dọc các con phố uy nghiêm cổ kính của dân mê chụp ảnh. Chỉ vậy thôi cũng đủ khiến ký ức về mùa thu Hà Nội kéo dài mãi.

Đăng bởi: Yến Nguyễn

Từ khoá: Tháng 10, nhớ mùa thu Hà Nội

Top 12+ Đặc Sản Hà Nội Làm Say Mê Lòng Du Khách

Đặc sản Hà Nội xôi vò chè hoa cau

Bánh Xu Xê

Đây vốn dĩ là loại bánh chỉ xuất hiện vào những ngày lễ tết nhưng ngày nay nếu các bạn đặt chân đến Hàng Than vào những ngày thường các bạn vẫn có thể nhìn thấy chúng.

Bánh xu xê hình vuông, từng cặp màu vàng, màu trắng, màu đỏ vốn là đặc sản của Bắc Ninh nhưng nay biến thành loại bánh nổi tiếng của phố Hàng Than, Hà Nội.

Bánh có mùi thơm ngậy của dừa, mứt sen, hương bưởi, đậu xanh.. Đã ăn một lần khó lòng quên được. Để có thể mang được thức quà Hà Nội này về thì bạn hãy đến Hàng Than để mua được bánh chính hiệu.

Đặc sản Hà Nội bánh Gai Làng Giá

Bánh gai là món bánh quen thuộc có ở nhiều nơi, nhiều vùng miền. Tuy nhiên nếu bạn đặt chân đến Hà Nội nhất định bạn cần phải thưởng thức bánh gai làng Giá để cảm nhận sự tinh tế, ngọt lành và đáng chú ý của chiếc bánh gai được làm ra từ nơi có truyền thống và kinh nghiệm lâu đời.

Chiếc bánh có màu đen, nhân làm bằng dừa tươi, đỗ xanh vô cùng thơm ngon. Chỉ cần cắn một miếng là bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của bánh, vị thanh của dừa, vị béo thơm của đỗ xanh và vừng.

Bánh dày Quán Gánh

Làng Quán Gánh xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng với món bánh dày vô cùng ngon. Bánh dày Quán Gánh có nhân đậu, thịt và nhân chay.

Chiếc bánh với lớp vỏ trắng tròn, mịn màng cùng nhân đỗ ngọt dẻo dai. Bánh trắng mềm, chỉ cần cắn một miếng bạn có thể cảm nhận được ngay cả mùi vị đất trời Hà Nội.

Xôi xéo lá sen Hà Nội

Xôi xéo lá sen, một món ăn với cái tên thú vị, nghe thì có vẻ phũ phàng thật đấy nhưng lại chứa đựng cả bầu trời tinh hoa ẩm thực và tâm huyết của người làm bánh.

Du khách sẽ khó có thể cưỡng lại sức cuốn hút và thu hút của món xôi xéo đặc sản Hà Nội này với từng hạt sôi núng nính, thơm phức được đùm trong lớp lá sen tươi, sẽ tạo nên hương vị bùi bùi của đậu xanh, béo véo của hành phi và dẻo dẻo từ nếp cái Hoa Vàng cùng một mùi hương thơm nhẹ, thoang thoảng của lá sen.

Đây sẽ là món quà tuyệt vời dành cho chiếc bụng đói của bạn trong tiết trời mát mẻ của Hà Nội buổi sáng sớm.

Đặc sản Hà Nội bún ốc

Món bún ốc Hà Nội trứ danh được làm từ nguyên liệu dễ dàng và dân dã gồm: ốc văn hoặc ốc nhồi, bún, cà chua, rau thơm kèm gia vị là món ăn ngon Hà Nội được lòng khách du lịch gần xa.

Màu sắc món ăn bắt mắt, hương vị nước ốc đậm đà được người Hà Nội chọn làm bữa sáng hoặc bữa trưa cho gia đình.

Phở Hà Nội

Phở Hà Nội là món ăn truyền thống lâu đời, mang hương vị riêng của đất Bắc. Sự khác biệt dễ phát hiện thấy nhất giữa phở Hà Nội và phở trong Nam chính là bánh phở dẹp và to hơn.

Cùng lúc đó, một vài nơi sẽ ăn kèm phở với quẩy. Khách du lịch Hà Nội có thể chọn phở gà, phở bò hay phở ngan tùy theo sở trường ăn uống của mỗi người.

Đặc sản Hà Nội phở cuốn

Phở cuốn Hà Nội là món ngon Hà Nội quen thuộc của người dân thủ đô. Món ăn được làm từ bánh phở, gói bên trong là thịt, rau chả, hành, giá, v.v…

Vị ngọt thanh vừa miệng từ thịt, rau và nước chấm khiến nó biến thành món ăn xế khoái khẩu thơm ngon lại không quá đầy bụng.

Đặc sản Hà Nội bún chả

Một phần bún chả gồm: bún, nước chấm vị chua ngọt có kèm su hào và cà rốt ngâm giấm, thêm vài miếng chả thịt nướng thơm phức dậy mùi than lửa và hạt tiêu. Khi ăn, dùng kèm rau sống, mỗi thứ một tí hòa quyện cùng nhau tạo nên vị đậm đà, ngon khó cưỡng.

Cốm

Cốm làng Vòng là đặc sản Hà Nội, đây là thứ đặc sản xuất hiện nhiều nhất trong các bộ phim mô tả khung cảnh Hà Nội. Đối với mọi người, kể cả đã đến hay chưa đến Hà Nội đều biết đây chính là thứ đặc sản thu hút du khách.

Mùi vị cốm ngọt dịu, có hương thơm thoang thoảng, thưởng thức khi cốm còn đang nóng gói trong chiếc lá sen gọn gàng, nhã nhặn bốc khói hơi hỏi và nhẹ nhàng nếm hương vị đấy trên mảnh đất rồng bay này, chắc chắn 1 điều là một trải nghiệm tuyệt vời.

Trà sen Tây Hồ “Thiên cổ đệ nhất trà”

Nếu đến Hà Nội vào một ngày mùa thu, bạn có thể thưởng thức sự ngọt ngào cùng hương cốm mới. Nếu đến vào một ngày mùa hè, bạn sẽ được thưởng thức bức tranh rực rỡ màu vàng, dụng dị của hoa sen Hồ Tây.

Trà sen thanh tao mang hương vị thơm ngọt, được chế biến cầu kỳ và tỉ mỉ, chứa đựng hồn cốt của đất trời. Được thưởng thức từng ngụm trà nóng và ngắm cảnh Hồ Tây khoáng đạt thực sự là cảm giác tuyệt vời.

Đặc sản Hà Nội ô mai

Món ô mai có một tí chua, một chút ngọt thanh hòa cùng vị cay nhẹ của gừng cùng với giá tiền hợp túi tiền tài du khách thì đây là 1 gói quà tuyệt vời cho những người bạn và người thân.

Tổng kết

Đăng bởi: Hoàng Su Phì

Từ khoá: TOP 12+ Đặc Sản Hà Nội Làm Say Mê Lòng Du Khách

Đẹp Nao Lòng Mùa Hoa Ban Trên Đường Phố Hà Nội

Những ngày này, hoa ban đang nở rộ trên tuyến đường Bắc Sơn, Hoàng Diệu (quận Ba Đình).

Những ngày này, hoa ban đang nở rộ trên tuyến đường Bắc Sơn, Hoàng Diệu (quận Ba Đình).

Nhiều người dân đến tham quan, chụp ảnh… trên đường Hoàng Diệu khi hoa ban nở rộ.

Nhiều người dân đến tham quan, chụp ảnh… trên đường Hoàng Diệu khi hoa ban nở rộ.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (quận Tây Hồ) chia sẻ: “Rảnh rỗi, tôi cùng vài người bạn đi lưu lại khoảnh khắc đẹp bên hoa ban trong ngày đầu xuân. Chụp ảnh xong, chúng tôi sẽ đưa lên mạng xã hội để “khoe” với người thân và bạn bè”.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (quận Tây Hồ) chia sẻ: “Rảnh rỗi, tôi cùng vài người bạn đi lưu lại khoảnh khắc đẹp bên hoa ban trong ngày đầu xuân. Chụp ảnh xong, chúng tôi sẽ đưa lên mạng xã hội để “khoe” với người thân và bạn bè”.

Theo chị Hạnh, hoa ban mang vẻ đẹp hoang dã, mộc mạc… khiến ai nấy đều không khỏi xao xuyến.

Theo chị Hạnh, hoa ban mang vẻ đẹp hoang dã, mộc mạc… khiến ai nấy đều không khỏi xao xuyến.

Hoa ban là loài hoa đặc trưng của vùng Tây Bắc, loài hoa này được trồng nhiều trên đường, phố, công viên tại Hà Nội từ hàng chục năm trước.

Hoa ban là loài hoa đặc trưng của vùng Tây Bắc, loài hoa này được trồng nhiều trên đường, phố, công viên tại Hà Nội từ hàng chục năm trước.

Hoa có 2 màu đặc trưng là màu tím và màu trắng, khi nở có mùi hương dịu nhẹ.

Hoa có 2 màu đặc trưng là màu tím và màu trắng, khi nở có mùi hương dịu nhẹ.

Chị Chu Ngọc Anh (quận Bắc Từ Liêm) cho hay: “Năm nào tôi cũng đến đường Bắc Sơn, Hoàng Diệu để chụp ảnh với hoa ban. Đây là một trong những loài hoa tôi yêu thích nhất. Hoa ban năm nay nở đều, đẹp hơn năm ngoái”.

Chị Chu Ngọc Anh (quận Bắc Từ Liêm) cho hay: “Năm nào tôi cũng đến đường Bắc Sơn, Hoàng Diệu để chụp ảnh với hoa ban. Đây là một trong những loài hoa tôi yêu thích nhất. Hoa ban năm nay nở đều, đẹp hơn năm ngoái”.

Một nhiếp ảnh gia tranh thủ chụp lại khoảnh khắc đẹp của mùa hoa tại Hà Nội.

Một nhiếp ảnh gia tranh thủ chụp lại khoảnh khắc đẹp của mùa hoa tại Hà Nội.

Hoa ban nở rộ khiến các tuyến đường của Hà Nội thơ mộng hơn.

Hoa ban nở rộ khiến các tuyến đường của Hà Nội thơ mộng hơn.

Người đàn ông thong dong trên chiếc xe đạp để cảm nhận không khí mùa xuân.

Người đàn ông thong dong trên chiếc xe đạp để cảm nhận không khí mùa xuân.

Hoa ban khoe sắc bên hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm).

Hoa ban khoe sắc bên hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm).

Sắc hoa ban và hoa sưa đan xen tại vườn hoa Hàng Đậu.

Sắc hoa ban và hoa sưa đan xen tại vườn hoa Hàng Đậu.

Khung cảnh thơ mộng tại Công viên Lênin (quận Ba Đình).

Khung cảnh thơ mộng tại Công viên Lênin (quận Ba Đình).

Mùa hoa ban kéo dài đến hết tháng 3 và lụi dần vào tháng 4.

Mùa hoa ban kéo dài đến hết tháng 3 và lụi dần vào tháng 4.

Đăng bởi: Tú Như Nguyễn

Từ khoá: Đẹp nao lòng mùa hoa ban trên đường phố Hà Nội

Ăn Gì Ngon Nhất Trong Chiều Thu Phố Cổ Hà Nội?

Dạo quanh phố cổ Hà Nội những ngày thu, bạn có nhiều lựa chọn ăn vặt vô cùng hấp dẫn như nộm bò khô, cháo sườn, nem chua nướng…

Nộm bò khô quanh hồ Gươm Hà Nội

Một đĩa nộm bò khô không chỉ có bò khô cắt thành miếng mà còn có thêm gân bò, gan sấy, mề quay cùng với các loại rau và củ thái sợi, có vị cay thơm đặc trưng. Nơi bán nộm bò khô nổi tiếng nhất là ở phố Hồ Hoàn Kiếm, luôn tấp nập người mua bán mỗi chiều. Giá một phần nộm ở  đây là 35.000 đồng.

Cháo sườn

Một bát cháo sườn sụn còn có thêm quẩy, ruốc là một lựa chọn ăn vặt đúng đắn khi lang thang phố cổ buổi chiều. Để ăn cháo sườn ở phố cổ có thể ghé Lý Quốc Sư hoặc ghé đối diện chợ Đồng Xuân, bán từ chiều cho đến đêm khuya. Mỗi bát cháo sườn giá khoảng 30.000 đồng.

Bánh giò

Bánh giò là món ăn bình dân, bánh giò có vỏ làm từ bột gạo, có nhân từ thịt băm, mộc nhĩ… gói ở trong lá chuối. Bánh giò ăn chiều ở Hà Nội được biến tấu khác nơi khác khi ăn kèm chả cốm, giò lụa, xúc xích cho thêm phần đậm đà. Bạn có thể ghé hàng bánh giò ở phố Đào Duy Từ, dốc Hàng Than để có thể thưởng thức trong chiều thu Hà Nội với giá từ 12.000 đồng một cái.

Bánh xèo phố cổ Hà Nội

Bánh xèo phố cổ được chế biến theo kiểu miền Trung, trong những chiếc chảo nhỏ, có vỏ vàng ruộm, nhân tôm, thịt bò, giá đỗ. Ở khu phố cổ thì hàng bánh xèo tại Hàng Bồ hoặc Chợ Gạo luôn đông khách từ 3h chiều, giá cho một chiếc bánh là 20.000 đồng.

Chè chuối cốm nếp nướng

Chè chuối cốm nếp nướng được chế biến từ thức quà dân dã của mùa thu, chè chuối cốm thường được ăn khi nóng. Chuối nếp nướng có vị thơm cốm xanh chiên vàng giòn tan, thêm nước cốt dừa béo mà không ngấy. Bạn có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này ở các quán chè trên phố Hàng Than, Cầu Đông với giá khoảng 20.000 đồng một bát.

Bánh rán mặn

Bánh rán mặn thường có vỏ bánh làm tự bột gạo tẻ và bột nếp theo một tỷ lệ nhất định, nhân thịt lợn, mộc nhĩ, miến đã được xào qua, ăn kèm rau sống cho bớt ngấy. Món ăn không quá cầu kỳ và thường được bán ở vỉa hè nhưng luôn hút khách mỗi buổi chiều. Tại khu phố cổ, bạn có thể ghé ăn ở phố Lý Quốc Sư, hay Hàng Chiếu với giá 7.000 đồng một cái.

Nem chua nướng

Gần nhà thờ lớn có món nem chua nướng đã trở nên quen thuộc với người mê ẩm thực Hà thành, nhất là các bạn trẻ. Nem được nướng trên bếp than hồng, khi chín được lót trong lớp lá chuối mang ra cho thực khách, ăn kèm cùng tương ớt. Giá một đĩa nem 10 chiếc khoảng 50.000 đồng.

Quẩy nóng Hà Nội

Quẩy được biết đến như là một món ăn kèm với phở, bún. Nhưng ở Hà Nội quẩy còn được coi món ăn vặt riêng, kèm nước chấm. Trên khu phố cổ có những địa chỉ nổi tiếng ở Hàng Bông, Hàng Điếu, Đào Duy Từ với giá khoảng 20.000 đồng một đĩa khoảng 10 cái.

Phở gà trộn

Phở gà trộn được làm từ gà ta luộc chín tới có lớp da vàng ươm, béo ngậy, thịt chắc và không nát. Khi ăn cho thêm rau thơm, rau húng, rau mùi cùng một chút nước chua ngọt. Món này được yêu thích ở phố Hàng Khoai, Lãn Ông, Mã Mây, Hàng Hòm… giá từ 35.000 đồng một suất.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món ăn vặt trứ danh của Sài Gòn, bánh tráng trộn cũng rất được yêu thích ở Hà Nội. Một phần gồm có đầy đủ bánh tráng, bò khô, mực xé, trứng cút, xoài xanh… vị cay đặc trưng. Ở trong khu phố cổ, quán bán món này luôn đông khách nằm ở Hàng Trống, Hàng Tre, Lý Quốc Sư với giá 20.000 đồng một phần.

Đăng bởi: Huệ Trương

Từ khoá: Ăn gì ngon nhất trong chiều thu phố cổ Hà Nội?

Hà Nội Như Vào Thu Khi Lá Vàng, Đỏ Khắp Phố Phường

Giữa tháng 2, một số cây ở hồ Gươm, đường Kim Mã… chuyển màu đỏ, vàng khiến nhiều người liên tưởng đến mùa thu châu Âu.

Hà Nội như vào thu khi lá vàng, đỏ khắp phố phường

Cây lộc vừng nổi tiếng trên bờ hồ Hoàn Kiếm nằm đối diện ngã ba đường Đinh Tiên Hoàng – Trần Nguyên Hãn vào mùa thay lá. Hàng năm, cứ vào độ qua Tết nắng ấm tràn về miền Bắc là cây trút lá vàng.

Cây lộc vừng trên phố Lê Thái Tổ được một nhà hàng trang trí những chiếc nón lá. Từ giữa tháng 2, tháng 3, những loại cây như bàng, sưa trắng, lộc vừng, bằng lăng lại đồng loạt thay áo mới đem đến sắc vàng, cam, đỏ rực trên nhiều tuyến phố.

Trên phố Kim Mã, hàng cây bằng lăng cũng đang chuyển mình vào mùa đâm chồi, nảy lộc khi tiết trời dần chuyển từ xuân sang hè. Mỗi khi gió thổi qua, những cành bằng lăng khẳng khiu, lá úa trên cây rơi lả tả xuống vỉa hè khiến không gian Hà Nội như trong tiết trời thu.

Sắc đỏ, cam của lá biến mất rất nhanh sau khi rụng xuống. Chỉ một ngày sau, lá đã khô lại và chuyển màu nâu.

Cây bằng lăng được trồng nhiều trên các tuyến phố nhưng để tham quan và chụp ảnh, du khách và nhiếp ảnh gia vẫn ưa thích bờ hồ Hoàn Kiếm và đường Kim Mã.

Thảm lá lộc vừng trước cửa một căn nhà trên phố Trần Quốc Toản. Ở một số vùng, lộc vừng được xếp vào danh sách “tứ quý” gồm sanh, sung, tùng, lộc. Theo phong thủy, loài cây này được coi là biểu tượng của sự may mắn, sung túc. Chữ Lộc ứng với Tài lộc, còn Vừng ngụ ý là nhỏ nhưng nhiều. Thêm vào đó, hoa buông xuống như bức mành màu đỏ rất đẹp, mang ý nghĩa về sự thịnh vượng.

Những cây lộc vừng trên đường Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân) trong tiết trời đầu xuân khiến nhiều người đi qua phải ngỡ ngàng. Anh Nguyễn Quang Huy (Hà Đông) chia sẻ những cây bàng, lộc vừng mùa này khiến anh cảm thấy phố phường Hà Nội “như mùa thu ở các nước ôn đới”.

Hàng lộc vừng trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Bạn Thư, sinh viên khoa tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ, cho biết: “Cây thay màu lá rất nhanh. Chỉ trong vòng 2 tuần, cả hàng cây đã nhuộm sắc vàng”.

Những chiếc lá bàng cuối mùa ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) – điểm ăn vặt yêu thích của nhiều bạn trẻ. Lá và vỏ thân cây được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa cảm sốt, viêm loét… Tại Đài Loan, người dân dùng lá bàng để làm thuốc chữa một số bệnh về gan.

Đăng bởi: Đào Xuân Vinh

Từ khoá: Hà Nội như vào thu khi lá vàng, đỏ khắp phố phường

Cập nhật thông tin chi tiết về Say Lòng Phố Thu Hà Nội Tháng 11 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!