Xu Hướng 9/2023 # Tham Quan Bảo Tàng Đồng Tháp # Top 15 Xem Nhiều | Pwqy.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tham Quan Bảo Tàng Đồng Tháp # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tham Quan Bảo Tàng Đồng Tháp được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bảo tàng Đồng Tháp tọa lạc trên đường Nguyễn Thái Học, phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp là điểm đến không thể thiếu trong hành trình tham quan của du khách gần xa. Bảo tàng là nơi giới thiệu những giá trị về lịch sử văn hóa con người Đồng Tháp trong cuộc sống, sinh hoạt cũng như lịch sử oai hùng của Đảng bộ, quân dân Đồng Tháp trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp đang sở hữu hơn 30.000 hiện vật, trong đó có 3 bảo vật Quốc gia, nhiều bộ sưu tập quý hiếm như: sưu tập đèn, tượng Phật, sưu tập gốm, đồng, trang phục, sưu tập nghe nhìn, bàn ghế cổ, súng bộ binh, đặc biệt bộ sưu tập Vàng văn hóa Óc Eo được công nhận kỷ lục Quốc gia… Bảo tàng Đồng Tháp có số lượng bảo vật Quốc gia bậc nhất so với các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long.

Tượng Bác Hồ ở Phòng Khánh Tiết

Du lịch Đồng Tháp, đến tham quan Bảo tàng bạn sẽ thấy những tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp, đây là cơ quan đầu não của giới quan chức người Pháp trước kia như: quận đường Cao Lãnh, sau đó là trụ sở ngụy quân tỉnh Kiến Phong (dinh cò, dinh quận, trại lính, trại giam)… Trước đây, quận Cao Lãnh được người Pháp đánh giá là vùng đất có vị trí địa lý hành chính phục vụ cho chiến lược quân sự, chính trị, kinh tế quan trọng ở Nam Kỳ.

Đối với nhân dân Đồng Tháp thì quận Cao Lãnh là cửa ngõ ra, vào vùng Đồng Tháp Mười – căn cứ kháng chiến của nghĩa quân, mỗi ngôi nhà, mỗi thước đất, mỗi hàng cây nơi đây đều mang dấu tích lịch sử cách mạng trong hai thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc.

Với bề bày lịch sử và truyền thống đấu tranh cách mạng tại nơi này, năm 1978 Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã quyết định chọn cụm di tích này là cơ quan Bảo tồn Bảo tàng tỉnh nhằm làm cho nơi đây trở thành nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Bảo tàng được xây dựng trong khuôn viên khoảng 11.000m², mặt tiền hướng ra bờ sông Cao Lãnh, yên tĩnh và thơ mộng, chia làm 2 khu: Nhà trưng bày và khu ngoài trời.

Nhà trưng bày gồm 2 tầng, diện tích sử dụng trưng bày trên 1.400m2 thể hiện 03 chuyên đề: Thiên nhiên – Đất nước – Con người Đồng Tháp; cuộc kháng chiến chống Pháp; cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ngoài ba chuyên đề chính Bảo tàng còn trưng bày bộ sưu tập hiện vật khai quật tại di tích lịch sử văn hóa khảo cổ học Gò Tháp và nhiều bộ sưu tập cổ vật quí do nhân dân hiến tặng.

Khu ngoài trời trưng bày chiến lợi phẩm trong thời kỳ chiến tranh như máy bay, tàu chiến, các loại súng lớn… Đặc biệt là chiếc máy bay Mic 17, do Đại tá – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy, người con quê hương Đồng Tháp điều khiển đã từng bắn rơi nhiều máy bay địch.

Những khi đến đây, du khách cảm nhận được một không gian hài hòa, thoải mái, đồng thời biết thêm nhiều kiến thức về lịch sử mảnh đất Đồng Tháp xinh đẹp.

Với nội dung phong phú kết hợp với hình thức trưng bày thẩm mỹ khoa học, Bảo tàng đã trở thành địa điểm du lịch Đồng Tháp hấp dẫn, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất Sen hồng đến với du khách trong nước và quốc tế.

Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần

– Sáng: từ 7h – 11h30

– Chiều: từ 13h30 – 17h

Đăng bởi: Ngọc Lâm

Từ khoá: Tham quan bảo tàng Đồng Tháp

Kinh Nghiệm Tham Quan Bảo Tàng Louvre Pháp

Không chỉ đơn thuần là một địa điểm du lịch nổi tiếng, bảo tàng Louvre còn là nơi cất giữ những tinh hoa nghệ thuật của cả nhân loại. Chính vì sự kỳ vĩ đó, mà bảo tàng Louvre đã trở thành một điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Paris. Blog sau đây mình sẽ chia sẻ Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Louvre Pháp.

1. Giới thiệu về viện bảo tàng Louvre Pháp

Trước khi đi vào chia sẻ kinh nghiệm tham quan viện Bảo tàng Louvre Paris, mình sẽ nói qua một chút về bảo tàng Louvre: Bảo tàng Louvre ở đâu, Lịch sử bảo tàng Louvre và Kiến trúc bảo tàng Louvre.

1.1. Giới thiệu bảo tàng Louvre Pháp

Louvre là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và hiện vật về những nền văn minh cổ.

Hiện tại bảo tàng đang trưng bày khoảng 380,000 hiện vật và tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Mỗi năm bảo tàng Louvre đón tiếp hàng triệu lượt khách tham quan, riêng năm 2023 đạt con số kỷ lục là 10,2 triệu lượt khách.

Những cái nhất của Bảo tàng Louvre:

Bảo tàng có bề dày lịch sử đứng đầu thế giới

Louvre từng là cung điện của nhiều triều đại Pháp nhất

Bảo tàng có lượng du khách đến tham quan nhiều nhất thế giới

Bảo tàng sở hữu bộ sưu tập hiện vật khổng lồ nhất. 

Toàn cảnh Bảo tàng Louvre Pháp

1.2. Bảo tàng Louvre ở đâu? Cách đi như thế nào?

Viện bảo tàng Louvre nằm tại quận 1, thành phố Paris và có vị trí ở trung tâm lịch sử, bên bờ sông Seine.

Để đi đến bảo tàng Louvre, các bạn có thể chọn một trong các phương tiện công cộng sau:

Metro: Palais-Royal Musée du Louvre (lines 1 and 7) và Pyramides (line 14)

Bus: No. 21, 24, 27, 39, 48, 68, 69, 72, 81, 95

* FUN FACT: Ở Abu Dhabi – Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, cũng có bảo tàng Louvre (gọi là Louvre Abu Dhabi). Đây là một sản phẩm thuộc dự án mở rộng hệ thống bảo tàng Louvre trên toàn thế giới. 

1.3. Lịch sử bảo tàng Louvre Pháp

Ban đầu bảo tàng Louvre, vốn là một pháo đài được vừa Philippe Auguste xây dựng để bảo vệ thủ đô Paris khỏi sự xâm chiếm của kẻ thù. Cuối thế kỷ XIV, công trình được mở rộng và sửa chữa thành cung điện hoàng gia.

Từ năm 1672, khi triều đình Pháp chuyển về lâu đài Versailles, bộ sưu tập hoàng gia được lưu trữ tại Louvre. Mãi đến năm 1793, Louvre mới trở thành một viện bảo tàng như ngày nay.

Những hiện vật ban đầu của Louvre chủ yếu là bộ sưu tập hoàng gia và tài sản của giáo hội bị tịch thu trong thời kỳ cách mạng. Sau đó nhờ những cuộc chinh phạt của Napoléon, mà bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật và hiện vật khảo cổ giá trí tăng lên nhanh chóng.

Nhưng với thất bại của quân Pháp trong trận Waterloo, phần lớn các hiện vật này đã trao trả về với các quốc gia cũ. Bên cạnh những hiện vật mua lại, bảo tàng còn liên tục nhận được các di vật và tặng phẩm cá nhân, chính vì thế mà số lượng hiện vật của Louvre lại tăng trở lại.

Tham quan Bảo tàng Louvre vào đúng ngày mưa nên không phải xếp hàng

2. Bảo tàng Louvre có gì  2.1. Kiến trúc của Louvre Pháp

Bảo tàng Louvre Pháp có tổng diện tích là 210.000 m2, trong đó 60.600 m2 dùng để trưng bày các hiện vật. Tổng thể kiến trúc của bảo tàng gồm 3 cánh: Cánh Devon (phía Nam), Cánh Sully (phía Đông) và Cánh Richelieu (phía Bắc).

a. Cánh Devon: Tầng 1 của cánh Denon là nơi trưng bày bộ sưu tập lớn các tác phẩm cổ xưa của người Roman và Etruscan cũng như bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc từ thời Phục hưng đến thế kỷ 19. Đặc biệt tầng 2 của dãy nhà này là nơi trưng bày bức tranh nàng Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci.

b. Cánh Sully: Là dãy nhà lâu đời nhất tại bảo tàng Louvre. Tầng 1 và tầng trệt là nơi trưng bày các tác phẩm Ai Cập cổ xưa, trong khi tầng 2 trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật bằng tranh ảnh của Pháp.

c. Cánh Richelieu: Là nơi trưng bày các tác phẩm hội họa của Pháp và Bắc Âu. Điểm đặc biệt của dãy nhà nhà này là căn phòng của vua Napoleon III ở tầng 1.

Khu trưng bày bên trong Viện bảo tàng Louvre Paris

2.1. Bảo tàng Louvre có mấy khu vực 

Bảo tàng được chia thành 8 khu vực với Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại; Nghệ thuật Hồi giáo; Hội họa; Điêu khắc; Nghệ thuật họa hình và Nghệ thuật trang trí.

Phương Đông cổ đại: nơi giới thiệu và trưng bày các hiện vật từ 8.000 năm trước Công Nguyên cho tới kỷ nguyên Hồi giáo về các nền văn minh cổ của các nước Trung – Cận Đông.

Ai Cập cổ đại: nơi giới thiệu về hiện vật của các nền văn minh sông Nile, từ thời tiền sử cho tới thời kỳ Cơ Đốc giáo.

Hy Lạp, La Mã và Eltruria cổ đại: nơi giới thiệu về các tác phẩm, các hiện vật của ba nền văn minh: Hy Lạp, La Mã và Eltruria từ thời kỳ Đồ đá mới cho đến khoảng thế kỷ 4 Sau công nguyên.

Nghệ thuật Hồi giáo: giới thiệu các hiện vật và sưu tập hiện vật được lấy cảm hứng từ Hồi giáo

Hội họa: giới thiệu tất cả các trường phái Hội họa phương Tây từ thế kỷ 13 đến khoảng thế kỷ 19.

Điêu khắc: giới thiệu các tác phẩm điêu khắc thời kỳ Trung cổ, Phục hưng và hiện đại.

Nghệ thuật họa hình: giới thiệu những tác phẩm vẽ trên giấy, tranh phấn màu, tiểu họa, những bản in khắc, in thạch bản… và cả các bản viết tay, các tác phẩm chất liệu gỗ, da…

Nghệ thuật trang trí: giới thiệu các hiện vật, sưu tập hiện vật như đồ trang sức, đồng hồ, thảm,… từ thời Trung cổ đến khoảng nửa đầu thế kỷ 19.

Bên cạnh 8 bộ sưu tập trên, bảo tàng Louvre Paris còn một khu trưng bày lịch sử của chính cung điện và một bộ sưu tập nghệ thuật Châu Á, Phi, Mỹ và Châu Đại dương.

2.3. Kim tự tháp bảo tàng Louvre

Và không thể không nhắc đến mô hình Kim Tự Tháp bằng kính (Pyramid) nằm ở chính giữa sân Napoléon. Cấu trúc bằng thép và kính này được xây dựng để làm sảnh vào mới cho bảo tàng, do sau thời gian dài khai thác cửa chính của Louvre bị quá tải và gần xuống cấp.

Vào thời gian đầu, kiến trúc bị cho là quá hiện đại so tổng thể bố cục cung điện Louvre. Thậm chí một số người còn chỉ trích việc xây dựng kim tự tháp là  “sử dụng bừa bãi biểu tượng cái chết của người Ai Cập ở giữa Paris”.

Nhưng dần dần công trình lại trở thành một phần không thể tách rời của viện bảo tàng. Với việc sử dụng nguyên liệu kính kim cương, công trình giúp cho toàn bộ bảo tàng Louvre được chiếu sáng bởi ánh sáng Mặt trời.

Kim tự tháp giúp tối đa lượng ánh sáng tự nhiên vào Bảo tàng Louvre

3. Các tác phẩm nghệ thuật tại bảo tàng Louvre Pháp

Viện bảo tàng Louvre quy tụ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, để mà nói cả ngày cũng không hết. Cho nên mình sẽ giới thiệu với các bản một số các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu thôi, trong đó có: Bức tranh nàng Mona Lisa, Tượng thần Vệ nữ, Tượng thần chiến thắng Samothrace và La Grande Odalisque.

3.1. Bức tranh Mona Lisa

Nàng Mona Lisa xinh đẹp với nụ cười bí ẩn, luôn có một sức hút mãnh liệt Sức hút của nàng lớn đến nỗi mà lúc nào cũng có một đám đông vây quanh chỉ để chiêm ngưỡng sắc đẹp của nàng.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết “thương hoa tiếc ngọc” cho nhan sắc của nàng Mona Lisa. Trước khi được bảo vệ bằng một tấm kính và trong một “phạm vi an toàn” như hiện nay, bức tranh bị đánh cắp và bị phá hủy vài lần. Nhưng may mắn là sau những sự cố trên, nàng vẫn giữ được “nụ cười rạng rỡ” trên khuôn mặt mình.

Nàng Mona Lisa với nụ cười bí ẩn

3.2. Tượng thần chiến thắng Samothrace

Tác phẩm nổi tiếng tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua khi đến tham quan bảo tàng Louvre đó chính là Tượng thần chiến thắng Samothrace. Nói qua một chút về tác phẩm, đây là 1 bức tượng được tạc từ đá cẩm thạch, cao 3m, khắc họa nữ thần Nike – vị thần chiến thắng. Và điểm đặc biệt là bức tượng này không có đầu.

Nhiều du khách khi chiêm ngưỡng tác phẩm này sẽ tự hỏi “’Vì sao bức tượng Nữ thần Chiến thắng lại không có đầu”. Chỉ biết rằng khi được tìm thấy trên đảo Samothrace năm 1863, bức tượng đã bị vỡ thành nhiều mảnh, còn sót lại đế và thân, trong khi phần đầu đã hoàn toàn biến mất.

Bức tượng sau đó được phục chế, nhưng giữ nguyên bản, không chế tác thêm phần đầu đã mất. Và được đặt trang trọng tại khu vực đầu cầu thang Daru trong bảo tàng Louvre. Khi ngắm nhìn bức tượng, bạn sẽ có cảm giác như đang đắm chìm trong một câu chuyện sử thi hoành tráng vậy.

Tượng thần chiến thắng Samothrace “hiên ngang”

3.3. Bức tranh La Grande Odalisque

“La Grande Odalisque” là một bức họa nổi tiếng của Jean Auguste Dominique Ingres, vẽ năm 1814. Trong bức tranh này, Dominique Ingres đã cường điệu cơ thể của một nàng cung phi có lưng quá dài và không có khung xương, mà nếu xét về mặt giải phẫu học là không hợp lý. Vậy bức tranh có điểm gì đặc biệt mà mình lại chú ý nó đến vậy.

Cái này đơn giản lắm, hồi bé nhà mình có treo “bản chép lại” của bức tranh này. Nhưng sau một thời gian, bức tranh đã bị mốc và bố mẹ mình đã phải vứt nó đi. Sau đó mình không còn được thấy bức tranh này ở đâu nữa. Nhưng hôm đi Bảo tàng Louvre vô tình thấy bức tranh này, trong lòng cảm thấy bồi hồi. Vì ở nơi đất khách quê người, lại có cảm giác như được trở về căn nhà ngày xưa.

3.4. Tượng thần Vệ nữ Milo

Bức tượng Thần Vệ nữ Milo (Venus de Milo) là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại, khắc họa hình ảnh Aphrodite, vị thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu đá cẩm thạch, với chiều cao 2m, nhưng đã mất hai tay và bệ nguyên bản.

Tượng thần Venus được đánh giá là một trong những kiệt tác điêu khắc cổ điển xuất sắc nhất còn tồn tại. Và được các nghệ sĩ và các nhà phê bình ngợi ca như một biểu tượng về vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ.

Đã hơn 200 năm trôi qua, Tượng thần Venus vẫn giữ một vị trí quan trọng tại Viện bảo tàng Louvre, bên cạnh Nàng Mona Lisa hay Dying Slave của Michelangelo.

Tượng thần Venus là 1 trong những kiệt tác điêu khắc cổ điển xuất sắc nhất còn tồn tại.

4. Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Louvre  4.1. Nên đến tham quan bảo tàng Louvre khi nào?

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng nên lúc nào trước cửa bảo tàng Louvre cũng có một hàng dài người xếp hàng. Nhưng ít người biết rằng ngoài lối vào chính ở cửa kim tự tháp, bảo tàng cũng có một lối vào khác ở dưới tầng hầm nữa.

Một điều khá may mắn là hôm mình đi, trời mưa nên hầu như không có ai xếp hàng tham quan ở phía trên cổng Kim Tự Tháp cả. Chứ bình thường sẽ phải xếp hàng tầm từ 1 – 2 tiếng trở lên mới vào được bên trong bảo tàng.

Tránh đi vào mùa cao điểm du lịch tháng 7 & tháng 8 

Đến bảo tàng vào buổi sáng sớm, trước 9h sáng.  

Tham quan bảo tàng Louvre vào các ngày mở cửa buổi tối (thứ 4 và thứ 6) 

Bảo tàng Louvre đóng cửa thứ 3 hàng tuần 

4.2. Giá vé vào bảo tàng Louvre Pháp

Giá vé vào bảo tàng Louvre là €15 (mua tại quầy) và €17 (mua online). Các bạn nên mua vé vào bảo tàng Louvre online trước để tránh phải mất công xếp hàng mua vé.

Mình đỡ được khoản mua vé này do bảo tàng có quy định: Người duới 18 tuổi và công dân từ 18 – 25 tuổi cư trú tại các quốc gia thuộc khu vực kinh tế chung Châu Âu sẽ được miễn phí vé vào Bảo tàng Louvre. Ngoài ra, bảo tàng Louvre cũng có chính sách miễn phí vé cho một số đối tượng, chi tiết các bạn có thể tham khảo link sau.

Các bạn có thể mượn tạm thẻ cư trú của người quen cũng được. Vì khi kiểm tra thẻ họ cũng không check kỹ mặt đâu. Nhưng cũng đừng để dễ dàng nhận ra điểm khác nhau quá là được.

Bảo tàng Louvre vào một chiều mưa

4.3. Tham quan bảo tàng Louvre như thế nào 

Bảo tàng Louvre rất rộng và có vô số các tác phẩm nghệ thuật đáng để thưởng thức. Để thăm quan tất cả các khu sẽ mất nguyên 1 ngày, mà thời gian du lịch thì lại có hạn. Các bạn nên lập một danh sách các tác phẩm nghệ thuật muốn xem, chứ không nên ôm đồm cái gì cũng muốn xem.

4.4. Một số lưu ý khác khi tham quan Bảo tàng Louvre

– Bào tàng có khu vực giữ đồ miễn phí cho khách. Tuy nhiên vali hoặc túi có kích thước lớn hơn 55 x 35 x 20 cm sẽ không được phép mang vào bên trong bảo tàng

– Không được ăn, uống, hút thuốc, gây rối trong khu vực trừng bày và triển lãm

5. Tổng kết kinh nghiệm tham quan bảo tàng Louvre Pháp 5.1. Tips du lịch Paris

– Paris là một trong những thành phố có tỷ lệ trộm cắp và móc túi cao nhất tại Châu Âu, vì thế các bạn phải luôn luôn để mắt tới túi xách và tuyệt đối không mang theo nhiều tiền và các đồ giá trị bên người.

– Nên mua vé ngày Mobilis zone 1 – 3 để tiện di chuyển giữa các điểm du lịch trong trung tâm thành phố Paris.

5.2. Tổng kết

Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có hình dung rõ nét hơn về viện bảo tàng Louvre cũng như cách tham quan ra làm sao rồi chứ.

Đăng bởi: Ngân Nguyễn

Từ khoá: Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Louvre Pháp

Tham Quan Bảo Tàng Ninh Thuận Nổi Bật Giữa Thành Phố Phan Rang

Tham quan bảo tàng Ninh Thuận nổi bật giữa thành phố Phan Rang

Từ quảng trường 16/4 nhìn về phía bảo tàng Ninh Thuận.

Du lịch Ninh Thuận, bạn có thể đã quá quen với những bãi biển đẹp, những vùng vịnh thơ mộng, hay những công trình kiến trúc cổ của người Chăm độc đáo. Nhưng ở Ninh Thuận còn một địa điểm khá thú vị, nhưng không được chú ý quá nhiều, đó chính là bảo tàng Ninh Thuận, nơi lưu trữ và gìn giữ những cổ vật mang giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc lâu đời của Ninh Thuận.

Góc nhìn bao quát từ trên cao.

Bảo tàng Ninh Thuận nằm trong cụm công trình quảng trường 16/4 tọa lạc tại phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Bảo tàng với kiến trúc thiết kế ấn tượng trong một cụm công trình hiện đại, từ xa như một cánh buồm khổng lồ, vô cùng nổi bật.

Góc nhìn tổng thể cụm công trình bảo tàng Ninh Thuận và quảng trường 16/4.

Bảo tàng Ninh Thuận được xây dựng từ năm 2007 và chính thức đi vào hoạt động ngày 29/03/2012. Xung quanh là không gian xanh mát, trong lành của quảng trường 16/4. Ngay khi vừa đến đây, bạn sẽ bất ngờ vì sự phát triển hiện đại của cả cụm công trình này, minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của Ninh Thuận trong những năm gần đây.

Tờ hướng dẫn tham quan bảo tàng.

Khuôn viên bảo tàng có diện tích lên đến 32.000 mét vuông với 4 tầng, nằm trong quần thể kiến trúc quảng trường 16/4 của thành phố Phan Rang Ninh Thuận. Thuở mới xây dựng, bảo tàng chỉ có khoảng 309 hiện vật ban đầu, nhưng hiện nay đã có đến hơn 38.884 hiện vật được trưng bày.

Bức tượng Bác Hồ đang nói chuyện với đồng bào.

Ngay khi bước chân vào phía bên trong bảo tàng, bạn sẽ thấy những bức tượng đồng bào đang đứng xung quanh trò chuyền với Bác Hồ được đặt giữa gian phòng. Đi tiếp vào phía bên trong là nơi trưng bày các hiện vật về tự nhiên, văn hoá của các dân tộc Kinh, Chăm, Raglai, Hoa, Cờ Ho, Chu Ru; nhiều hiện vật về thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và hình ảnh các bà mẹ Việt Nam anh hùng; các sinh vật tiêu biểu trên cạn và sinh vật biển tại Ninh Thuận.

Góc trưng bày các vật dụng của dân tộc Chăm.

Đặc biệt, tại bảo tàng Ninh Thuận, các hiện vật đều gắn một mã QR, du khách dùng điện thoại thông minh cá nhân quét mã này sẽ hiện ra thông tin về hiện vật, điều này giúp bạn tiếp cận thông tin một cách dễ dàng và chủ động hơn rất nhiều.

Các bạn nhỏ rất hứng thú được tìm hiểu, học hỏi những điều thú vị trong bảo tàng.

Bia Ký Phước Thiện.

Đăng bởi: Miền Tây Cậu Ba

Từ khoá: Tham quan bảo tàng Ninh Thuận nổi bật giữa thành phố Phan Rang

Trở Về Tuổi Thơ Tại Thế Giới Doraemon! Một Ngày Tham Quan Bảo Tàng Fujiko.f.fujio

Chắc hẳn tuổi thơ của nhiều người trong chúng ta đều gắn liền với hình ảnh chú mèo máy thông minh trong bộ truyện tranh nổi tiếng Doraemon của tác giả Fujiko F. Fujio? Là một bộ truyện ra đời tại Nhật Bản, nhưng không chỉ giới hạn ở phạm vi trong nước, Doraemon đã được đông đảo thiếu nhi trên toàn thế giới đón đọc và yêu thích. Với những ai có tuổi thơ gắn liền với chú mèo máy này hẳn đều ao ước có một lần được gặp gỡ những nhân vật trong tác phẩm và chiêm ngưỡng những món bảo bối thần kỳ của Doraemon phải không nào? Nếu vậy thì bảo tàng Fujiko F. Fujio ở Kanagawa chính là địa điểm tuyệt vời để bạn biến ước mơ đó thành sự thật.

1. Giới thiệu về bảo tàng Fujiko F. Fujio 2. Cách mua vé đến bảo tàng Fujiko F. Fujio

Khác với những khu vui chơi giải trí khác, vé vào cửa sẽ không được bán trực tiếp tại bảo tàng mà cần phải đặt trước trên mạng hoặc mua từ máy bán vé tự động Loppi tại cửa hàng tiện lợi Lawson. Tuy nhiên, vé đặt trên mạng thường có giá đắt hơn, vì vậy, tốt nhất là bạn nên mua tại Lawson nếu muốn tiết kiệm chi phí.

3. Cách di chuyển đến bảo tàng Fujiko F. Fujio

Vì bảo tàng không có chỗ đậu xe nên tốt nhất bạn nên di chuyển đến đây bằng tàu điện. Có hai cách để đến bảo tàng Fujiko.F.Fujio. Cách thứ nhất: từ ga Shinjuku, bạn có thể đi tàu điện tuyến Odakyu khoảng 16 phút đến ga Noborito rồi bắt xe buýt Doraemon của bảo tàng, đi khoảng 10 phút là đến nơi. Cách thứ hai, cũng vẫn chuyến tàu tuyến Odakyu từ ga Shinjuku, đi khoảng 22 phút xuống tại ga Mukogaoka-Yuen rồi đi bộ khoảng 15 phút để đến bảo tàng.

Với những ai thích đi bộ và ngắm cảnh thì có thể lựa chọn cách thứ hai. Con đường đến bảo tàng thoáng đãng, không có dốc và rất dễ đi, do đó bạn không cần phải lo sợ vấn đề bị lạc đường! Có rất nhiều biển chỉ đường và chỉ cần đi theo những bức tượng đá hình các nhân vật hoạt hình vui nhộn là bạn sẽ đến được bảo tàng. Với những điều thú vị trên đường đi, 15 phút đi bộ của bạn sẽ trôi qua rất nhanh.

4. Nhận máy hỗ trợ thông tin đa ngôn ngữ 5. Khu triển lãm chính

Đến với khu vực trưng bày tiếp theo, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về cha đẻ của chú mèo máy Doraemon – tác giả Fujiko.F.Fujio. Tại đây có trưng bày những dụng cụ cá nhân và đồ dùng vẽ truyện tranh như sách tham khảo, bút lông, bút chì, gôm tẩy,…và đặc biệt, tất cả những đồ vật này đều là nguyên gốc.

6. Thiên đường truyện tranh Doraemon

Sau khi đã thỏa thích khám phá hết khu vực triển lãm chính, hãy lên tầng hai – thiên đường truyện tranh Doraemon. Khu vực này được trang trí vô cùng đẹp mắt, lấy cảm hứng từ bộ phim hoạt hình Doraemon. Tại đây có đầy đủ tất cả các tập truyện tranh về chú mèo máy thông minh từ bộ truyện ngắn đến bộ phiêu lưu dài tập. Những cuốn truyện được xếp ngay ngắn trong những ngăn tủ màu xanh – màu sắc đặc trưng của Doraemon. Đây quả là một thiên đường dành cho những ai yêu thích những cuốn truyện Doraemon.

7. Rạp chiếu phim mini 8. Bữa trưa tại quán cà phê đặc biệt

9. Quầy quà lưu niệm Fujikoya

Nếu bạn vẫn cảm thấy đói bụng và muốn thưởng thức thêm một vài món nữa thì bạn có thể ghé qua Fujikoya ngay cạnh quán cà phê tại tầng thượng. Tại đây có bày bán những món ăn vặt yêu thích của mèo máy Doraemon như bánh rán Dorayaki nhân đậu đỏ hay cả món bảo bối “Bánh mì trí nhớ” đặc biệt. Tất cả những món ăn này đều thơm ngon và chắc chắn sẽ trở thành một món quà lưu niệm tuyệt vời dành cho bạn bè và người thân của bạn đó. Ngoài ra, còn có nhiều sản phẩm số lượng có hạn và những món ăn vặt độc đáo khác mà chắc chắn bạn nên mua thử khi đến đây.

10. Khu vui chơi ngoài trời

Cuối cùng, một khu vực khác cũng không kém phần thú vị đang chờ đón bạn, đó chính là khu vui chơi ngoài trời – nơi tái hiện lại không gian sinh hoạt của các nhân vật trong truyện. Khu vui chơi có không gian thoáng đãng và nhiều cây xanh, hướng ra núi nên rất thích hợp cho các hoạt động vui chơi gia đình.

Kết luận

Đăng bởi: Cường Nguyễn Hữu

Từ khoá: Trở về tuổi thơ tại thế giới Doraemon! Một ngày tham quan bảo tàng Fujiko.F.Fujio

Tháp Hòa Lai – Ba Tháp: Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Chi Tiết Nhất

Đất nước hình chữ S – nơi có nhiều khu du lịch từ biển, núi cho đến các công trình cổ điển trở thành chứng nhân lịch sử trường tồn theo thời gian. Trong đó, vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió nơi có nhiều di tích nổi tiếng in đậm dấu ấn trong lòng khách du lịch thập phương, đặc biệt là đền tháp Hòa Lai (Ba Tháp).

Tháp Hòa Lai hay còn gọi là Ba Tháp tọa lạc sát quốc lộ 1A cách trung tâm thành phố Phan Rang chỉ 15 km thuộc địa phận xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Đền tháp Hòa Lai là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật độc đáo được người xưa xây dựng đầu tiên tại vùng Paduga – tiểu quốc Panduranga.

Khác với tháp Po Klong Garai (TK XII – XIII), tháp Hòa Lai được xây dựng theo phong cách thuần Hòa Lai –tiêu biểu của Champa vào thế kỷ IX – XI, đây là ngọn tháp có giá trị về lịch sử được Bộ Văn hóa – Thông tin cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1997. Đến nay, khu di tích tháp Hòa Lai thu hút đông đảo khách  du lịch trong và ngoài nước ghé tới tham quan, trải nghiệm.

Du lịch Ba Tháp Lai lưu trú ở đâu?

Vì là khu di tích cần bảo tổn nên gần như không có khách sạn, nhà nghỉ liền kề Ba Tháp. Do vậy, bạn có thể đi xe máy hoặc taxi dọc quốc lộ 1A đến một số khách sạn, nhà nghỉ cách tháp khoảng 10 km. Một số địa điểm bạn có thể lựa chọn như:

Khách sạn Thu Thảo (cách khoảng 9km, điện thoại 0962071212), Eco-Chi Homestay ( khoảng cách khoảng 8km, 091 920 8216), Nân homestay ( khoảng cách 12 km, 0825 039 246)….

Nét đặc sắc khi đến Ba Tháp

Tháp Hòa Lai Ninh Thuận gồm ba tháp đó là tháp Nam, tháp Bắc và tháp giữa được xây dựng trên khu đất cao hình chữ nhật có diện tích khoảng 200m chiều dài và gần 130m chiều rộng. Cụm tháp Hòa Lai được biết đến là khu kiến trúc cổ có khá nhiều công trình phụ bao quanh tháp,….nhưng theo thời gian chỉ còn một số vết tích lưu lại.

Đến nay, cụm tháp Hòa Lai chỉ còn hai công trình cơ bản còn nguyên vẹn là tháp Nam và tháp Bắc. Đối với tháp Giữa đã chỉ còn lại phần nền do bị phá vỡ rất nhiều vào thế kỷ XIX.

Trải nghiệm thăm quan tháp

Nét đặc sắc của cụm Ba Tháp này chính là kiến trúc cổ điển với nét hoa văn bên ngoài mặt tháp chỉ giới hạn ở vòm cửa, ở các trụ ốp, ở bộ diềm mái,… Trong đó, Tháp Bắc là tháp cao, được xây bằng gạch chạm khắc hình mặt chim, thú, lá hoa đặc sắc, tinh xảo.

Ở hướng Đông tháp chỉ có một cửa vào, 3 hướng còn lại trông giống cửa vào nhưng chỉ là hình thức. Khi vào bên trong ngọn tháp bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy cách trưng bày, bố trí, sự độc đáo trong xây dựng, có các ô hình tam giác để gắn đèn khi cúng tế rất độc đáo không nơi đâu có.

Đối với tháp Nam cao hơn, được xây bằng gạch cổ, mặt tường được chú trọng văn hóa với nét chạm khắc ở dạng đang phác thảo. Toàn bộ thân tháp là một khối lập phương lớn đồ sộ nhô lên từ một phần bệ vuông và đỡ cả một hệ thống các tầng nhỏ hơn.

Về cơ bản, kiến trúc của Ba Tháp được đánh giá là khá hoàn thiện với nét đẹp trưởng tồn theo thời gian cùng các giá trị nghệ thuật rất sắc nét, tinh tế.

Nghiên cứu di tích lịch sử- kiến trúc cổ điển

Được biết đến là công trình tiêu biểu của thế kỷ IX vang tiếng lịch sử, nếu bạn là người ưa khám phá, trải nghiệm, mong muốn nghiên cứu di tích lịch sử thì tháp Hòa Lai là một sự sự chọn hoàn hảo.

Đến tháp, bạn sẽ thấy được sự độc đáo tài tình trong kiến trúc điêu khắc cổ mà người xưa áp dụng, nó trở thành di tích của văn hóa lịch sử có sự liên kết hệ thống tôn giáo tạo nên nét đặc sắc.

Đến tháp Hòa Lai ăn gì, ở đâu?

Đến cụm di tích tháp Hòa Lai Ninh Thuận, bạn có thê ghé những quán ăn, nhà hàng gần QL1A như:

Quán cơm Nhật Linh- địa chỉ Bắc Phong, Thuận Bắc, Ninh Thuận (0907467488)

Quán giải khát Bà Ba- Kiền Kiền, Thuận Bắc- Ninh Thuận

Tới Chợ Ba Tháp thưởng thức món ăn vùng miền

Hải sản Khả Hân- tại xóm sạn, Thuận Bắc- Ninh Thuận (0394 408 402)

Đi Tháp Hòa Lai mua gì làm quà

Đi Tháp Hòa Lai, dọc quốc lộ 1A bạn có thể mua những món quà lưu niệm hoặc đơn giản chỉ là những bức hình check in ngọn tháp để đời dành tặng người thân, bạn bè cũng là một món quà ý nghĩa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tới thành phố Phan Rang mua nho Ninh Thuận nổi tiếng làm quà biếu.

Bùi Thảo

Đăng bởi: Phạm Kiên Cường

Từ khoá: Tháp Hòa Lai – Ba Tháp: Kinh nghiệm du lịch tham quan chi tiết nhất

Bảo Tàng Học Là Ngành Gì, Ngành Bảo Tàng Học Ra Làm Gì?

Tìm hiểu Bảo tàng học là ngành gì?

Tìm hiểu ngành Bảo tàng học là ngành gì?

Ngành học bảo tàng  bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như quản lý bảo tàng, bảo tồn và phục hồi hiện vật, môi trường và an ninh bảo tàng, truyền thông và tiếp thị bảo tàng, nghiên cứu và giảng dạy về bảo tàng, quan hệ công chúng, kỹ thuật số hóa tài liệu và quản lý dữ liệu bảo tàng.

Thông tin xét tuyển chi tiết ngành học bảo tàng

Khối thi, mã ngành Bảo tàng học

– Mã ngành: 7210236

– Các khối thi: Bao gồm 6 khối thi có cả khối khối khoa học và khối tự nhiên. 

Khối C00: Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý

Khối D01: Ngữ văn – Toán – Ngoại Ngữ

Khối D09: Toán – Lịch sử – Ngoại Ngữ

Khối D15: Ngữ văn – Địa lý – Ngoại Ngữ

Khối D78: Ngữ văn – KHXH – Ngoại Ngữ

Khối D96: Toán – KHXH – Ngoại Ngữ

Khối thi, mã ngành học bảo tàng 

 

Bên cạnh đó, ngành Bảo tàng học còn xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau như: Xét tuyển bằng chứng chỉ tiếng anh, Xét tuyển bằng giải HSG cấp tỉnh/thành phố, Xét tuyển bằng bài thi Đánh Giá Năng Lực… 

Mức điểm chuẩn của ngành học bảo tàng

Mức điểm chuẩn của ngành học Bảo tàng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường đại học. Theo thông tin ghi nhận, năm 2023, điểm chuẩn ngành này nằm trong khoảng 15-16 điểm. Mức điểm này phụ thuộc vào các phương thức xét tuyển của từng trường.

Ngành Bảo tàng học đào tạo những gì? Các môn học

Lịch sử bảo tàng: Môn học này giúp sinh viên hiểu về lịch sử và phát triển của bảo tàng từ quá khứ đến hiện tại. Nó bao gồm việc nghiên cứu các nguồn tài liệu và các biến cố quan trọng trong lĩnh vực bảo tàng.

Quản lý bảo tàng: Môn học này tập trung vào các khía cạnh quản lý và vận hành trong ngành Bảo tàng học bao gồm: quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý dự án, quản lý triển lãm và quản lý các hoạt động khác của bảo tàng.

Triển lãm và truyền thông bảo tàng: Môn học này trong ngành Bảo tàng học giúp sinh viên hiểu về quá trình thiết kế và tổ chức triển lãm bảo tàng, cách xây dựng câu chuyện và truyền đạt thông điệp qua triển lãm, cũng như các kỹ thuật truyền thông và tiếp thị bảo tàng.

Nghiên cứu và phân tích bảo tàng: Môn học này giúp sinh viên nắm vững các phương pháp và kỹ thuật nghiên cứu trong bảo tàng, bao gồm thu thập dữ liệu, phân tích hiện vật và tài liệu, cũng như viết báo cáo và bài viết nghiên cứu.

Ngành bảo tàng đào tạo những gì và có các môn học gì

Ngoài ra, ngành Bảo tàng học còn có thể bao gồm các môn học khác như lịch sử nghệ thuật, lịch sử văn hóa, quản lý văn hóa, kỹ thuật số hóa và quản lý dữ liệu bảo tàng, quan hệ công chúng và giáo dục bảo tàng. Các trường đại học có thể có chương trình học khác nhau, vì vậy danh sách môn học có

TOP trường hiện nay có ngành học bảo tàng ở nước ta

Vì là ngành học mới, nên hiện nay nước ta chỉ có duy nhất 2 cơ sở đào tạo chất lượng tốt về ngành học này.

Khu vực miền Bắc có Trường đại học Văn hóa Hà Nội: Hơn 50 năm qua, trường đã đào tạo hàng trăm cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ đang công tác, giảng dạy và nghiên cứu trên cả nước về ngành Bảo tàng học. Trường không ngừng phát triển và cung cấp chất lượng tốt nhất cho sinh viên. 

Khu vực miền Nam có Trường đại học Văn hóa TPHCM: Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong đa lĩnh vực văn hóa – thông tin. HCMUC đã và đang phát triển và đào tạo nhiều lớp sinh viên có kiến thức sâu rộng trong đa lĩnh vực đặc biệt là khoa Bảo tàng học. 

Sau khi tốt nghiệp ngành Bảo tàng học ra làm gì?

Ngành Bảo tàng học ra làm gì không chỉ là băn khoăn của học sinh, sinh viên mà còn là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Sau khi học xong ngành học này, bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau trong nhiều lĩnh vực. 

Sau khi tốt nghiệp ngành Bảo tàng học ra làm gì?

Bạn có thể làm việc tại các phòng nghiên cứu, thí nghiệm, kho bảo quản cổ vật, phòng trưng bày, di tích, khu khai quật khảo cổ hoặc đi nghiên cứu… Cụ thể một số công việc trong ngành đào tạo bảo tàng như:

Nghiên cứu khoa học: Chuyên xây dựng hệ thống lý luận, phương pháp hoạt động thực tiễn trong hoạt động trưng bày, định hướng hoạt động của bảo tàng.

Thu thập hiện vật: Thu thập hiện vật, sau đó nghiên cứu, lựa chọn và xác định giá trị của hiện vật, lập hồ sơ để bổ sung vào kho cơ bản của bảo tàng.

Kiểm kê: Đây là một trong những công việc thường thấy sau khi học xong ngành Bảo tàng học. Công việc này sẽ tiến hành kiểm kê để bảo quản hiện vật, tìm hiểu và phát hiện ý nghĩa lịch sử, khoa học và nghệ thuật. Tạo điều kiện để hiện vật được sử dụng một cách rộng rãi và đúng mục đích.

Quản lý bảo tàng: Trông coi hiện vật tại các bảo tàng, di tích, di sản văn hóa từ trung ương đến địa phương.

Bảo quản, phục chế hiện vật: Nhằm giữ gìn sự nguyên vẹn các di sản văn hóa, hiện vật trưng bày tại bảo tàng dựa trên các đặc điểm vật lý, hóa học… 

Trưng bày: Bạn có thể tham gia tổ chức, trưng bày hiện vật theo một hệ thống chuyên đề, hoặc chương trình sau khi tốt nghiệp ngành Bảo tàng học. Nhằm chuyển tải tư tưởng, thông điệp, ý nghĩa mà bảo tàng muốn đưa đến công chúng.

Giảng dạy: Tại các trường cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp hoặc giảng dạy lịch sử tại các trường THPT trên cả nước.

Thống kê thu nhập của ngành học bảo tàng hiện nay

Thống kê thu nhập của ngành học bảo tàng hiện nay

Thu nhập của ngành học này còn tùy thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc và địa điểm làm việc. Do vậy nếu bạn là sinh viên đang theo học ngành Bảo tàng học hãy cố gắng tận dụng thời gian khi còn đi học để tích lũy nhiều kinh nghiệm.

Sau khi ra trường bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng giao động từ 5 – 12 triệu/ tháng. Ngoài ra, bảo tàng cũng có thể cung cấp các phúc lợi và tiền lương bổ sung như bảo hiểm y tế, nghỉ phép, hỗ trợ đào tạo và các chế độ khác.

Phẩm chất cần có để học ngành Bảo tàng học

Để học ngành học Bảo tàng và thành công trong lĩnh vực này, có một số phẩm chất quan trọng mà bạn nên có:

Phẩm chất cần có để học ngành bảo tàng 

Đam mê về văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là một yếu tố quan trọng để hứng thú và cống hiến trong công việc bảo tàng.

Bảo tàng học đòi hỏi khả năng tưởng tượng, tư duy sáng tạo và khả năng tìm ra các cách tiếp cận mới và sáng tạo trong việc truyền tải thông điệp và triển khai triển lãm.

Ngành Bảo tàng học thường có nhiều dự án và hoạt động diễn ra đồng thời. Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn ổn định và tổ chức công việc một cách hiệu quả.

Bảo tàng học đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt, bởi vì bạn sẽ làm việc với đồng nghiệp, khách tham quan, và các cộng đồng để truyền tải thông điệp và tạo sự tương tác.

Khả năng nghiên cứu và phân tích giúp bạn làm việc với các nguồn tài liệu, hiện vật và dữ liệu để nắm vững kiến thức và tạo ra các nội dung chất lượng trong công việc của ngành Bảo tàng học.

Bảo tàng thường là một môi trường làm việc đội nhóm, vì vậy kỹ năng làm việc nhóm, khả năng hợp tác và giao tiếp hiệu quả với các thành viên khác là rất quan trọng.

Kết luận

Cập nhật thông tin chi tiết về Tham Quan Bảo Tàng Đồng Tháp trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!