Xu Hướng 11/2023 # Thiếu Máu Khi Mang Thai Nên Ăn Gì? – Mẹ Bầu Cần Biết # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thiếu Máu Khi Mang Thai Nên Ăn Gì? – Mẹ Bầu Cần Biết được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thiếu máu khi mang thai là một tình trạng cực kỳ phổ biến trong thai kỳ. Nếu tình trạng thiếu máu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi. Vậy nếu thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? và cần bổ sung thêm những thực phẩm gì để cải thiện tình trạng này? Bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất. 

Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu ở thai phụ

Trước khi tìm hiểu thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong giai đoạn thai nghén, mẹ bầu thường rất dễ gặp tình trạng thiếu máu, nguyên nhân chính của tình trạng này là do không được bổ sung hoặc bổ sung thiếu sắt.

Thai phụ sẽ cần nhiều sắt hơn bình thường vì:

Sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết trong quá trình sinh tổng hợp hemoglobin. Khi mang thai thể tích máu của người mẹ sẽ tăng lên một cách nhanh chóng, kéo theo đó là nhu cầu sắt cũng tăng cao.

Bào thai cần sắt cũng như hemoglobin để phát triển và hoàn thiện cơ thể. Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối nhu cầu này sẽ còn tăng hơn nữa, do đó cần tích cực bổ sung sắt vào giai đoạn này.

Cung cấp đầy đủ sắt, sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và hạn chế được biến chứng cho người mẹ trong quá trình sinh nở.

Bà mẹ bị thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ đẻ non, suy thai hoặc làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Lượng sắt cần bổ sung trong một ngày là bao nhiêu?

Nhu cầu sắt của thai phụ sẽ cao hơn người bình thường, trung bình khoảng 30mg/ngày. Trong trường hợp bạn bị chẩn đoán là thiếu máu do thiếu sắt, ngoài việc tăng cường ăn thực phẩm giàu sắt, thì bạn vẫn cần bổ sung thêm sắt bằng những chế phẩm đường uống.

Chỉ được sử dụng những chế phẩm bổ sung sắt đường uống khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa, và cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài sắt, bạn cũng cần chú ý bổ sung vitamin B12, vitamin B9. Vitamin B12 giúp làm gia tăng lượng hồng cầu trong công thức máu, vitamin B9 ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.

Thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? Táo

Táo giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi, giúp hạn chế được tình trạng thiếu máu ở thai phụ. Trong táo còn rất giàu chất chống oxy hóa, sẽ giúp cải thiện các vấn đề về da ở thai phụ. Pectin có trong táo sẽ bổ sung axit galacturonic, từ đó làm giảm nhu cầu sử dụng Insulin, giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Điều này đặc biệt có ý nghĩ ở những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra táo còn chứa rất nhiều chất xơ, giúp tạo khuôn cho phân, làm mềm phân và có thể hạn chế được tình trạng táo bón thai kỳ.

Dâu tây

Trong dâu tây chứa rất nhiều vitamin C, sắt và mangan. Sắt làm cải thiện thiếu máu thiếu sắt ở mẹ bầu. Nguyên tố mangan, vitamin C trong dâu tây có khả năng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa được các vấn đề về viêm nhiễm trong thời kỳ mang thai. Không chỉ vậy, những dưỡng chất trong dâu tây còn góp phần củng cố khung xương của bé, giúp hệ cơ xương phát triển hoàn thiện.

Vị chua của dâu tây giúp thai phụ làm giảm cảm giác đầy chướng bụng. Ngoài ra folate có trong dâu tây có khả năng hạn chế được những khuyết tật bẩm sinh ở bào thai.

Nho

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nho có chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng như sắt, photpho,… Thêm nho vào thực đơn sẽ giúp bổ sung lượng sắt một cách tự nhiên, từ đó hạn chế được tình trạng thiếu máu, da xanh và người mệt mỏi ở thai phụ.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một loại rau có màu xanh đậm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai. Súp lơ xanh là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ sắt, vitamin A, vitamin C, crom,… cho cơ thể.

Ăn nhiều súp lơ xanh còn giúp cải thiện được chứng táo bón ở thai phụ.

Thịt bò

Trong thịt bò rất giàu sắt, theo ước tính một phần thịt bò chứa đến 2,5 – 3mg sắt. Khác với nguồn sắt được bổ sung từ thực vật, sắt có nguồn gốc động vất sẽ dễ hấp thu hơn. Sử dụng nhiều thịt bò chính là cách giúp cải thiện tình trạng thiếu máu trong thời kỳ thai nghén.

Rau bina

Rau bina hay còn được biết đến với tên khác là rau cải chân vịt, trong mỗi phần rau có chứa đến 6,4 mg sắt, thậm chí còn nhiều hơn cả lượng sắt trong thịt bò. Ngoài ra rau chân vịt còn giúp cung cấp nhiều dưỡng chất khác như: beta-carotene, folate,…. Rau bina rất dễ kiếm và cũng dễ chế biến do đó bạn có thể dễ dàng thêm loại rau này vào bữa ăn gàng ngày.

Củ dền đỏ

Củ dền đỏ là một loại thực vật giàu dưỡng chất, với hàm lượng sắt vượt trội hơn so với những loại rau củ khác. Củ dền đỏ còn giàu chất chống oxy hóa, từ đó sẽ bảo vệ cơ thể người mẹ khỏi các gốc tự do, giúp da và vóc dáng trở lên đẹp hơn.

Các vitamin trong củ dền giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, làm giảm và hạn chế được tình trạng cảm cúm, đồng thời, sử dụng củ dền trong bữa ăn còn giúp mẹ bầu bớt ốm nghén, buồn nôn.

Cam

Cam là loại trái cây giúp cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là Vitamin C. Vitamin C không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, mà còn giúp hấp thu tối đa lượng sắt được bổ sung. Tuy nhiên với những người bị dạ dày cần cân nhắc khi sử dụng cam, hoặc sử dụng với tần suất thấp.

Ngoài những thực phẩm bổ sung sắt nói trên thì phụ nữ thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? Trong giai đoạn mang thai phụ nữ cũng cần bổ sung thêm nhiều các loại hạt, bột yến mạch vào thực đơn. Những loại hạt như hạt óc chó, macca,… không chỉ thơm ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng phong phú cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Một số lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu sắt vào bữa ăn

Để lượng sắt hấp thu vào cơ thể một cách tối ưu bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

Không sử dụng cà phê vào trước bữa ăn bởi cà phê có chứa phenol có thể làm giảm hấp thu sắt.

Tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin C vì chúng giúp cơ thể hấp thu sắt được tốt hơn.

Calci cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ calci do đó bạn không nên dùng các chế phẩm chứa calci trước khi ăn hoặc uống sắt.

Tài liệu tham khảo

Mang Thai 32 Tuần Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Những Gì?

Thai 32 tuần là giai đoạn phát triển tăng tốc quan trọng của bé, lúc này, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi về tâm lý và sinh lý. Vậy tuần 32 mẹ bầu cần lưu ý những gì để có 1 thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

1. Sự phát triển của thai 32 tuần

Lúc này, thai nhi 32 tuần đã có một số phát triển đáng kể đến như:

Móng chân và móng tay đã mọc lên, cùng với tóc thật, có thể nhìn thấy được qua siêu âm.

Lớp lông mềm mượt bao phủ làn da của bé trong vài tháng qua (lông tơ) bắt đầu rụng trong tuần này.

Thai nhi ngày càng lớn nhanh: Đến bây giờ, em bé có thể dài 16.9 inch (430 mm) từ đỉnh đầu đến mông và nặng 1755 gram. Mỗi tuần trọng lượng của thai phụ tăng lên bao nhiêu, thì phân nửa trong số đó được chuyển sang cho em bé. Trọng lượng của thai sẽ tăng 1/3 đến 1/2 trước khi sinh trong 7 tuần tới để chuẩn bị cho quá trình thích nghi với môi trường sống bên ngoài tử cung.

Bé đã có thể tập trung vào những vật thể lớn không quá xa và khả năng tập trung này sẽ duy trì như vậy cho đến khi sinh.  Khi có ánh sáng mạnh xuyên qua bụng mẹ, bé đã có thể tự tránh đi, nhắm mắt lại, đồng tử điều tiết để hạn chế ánh sáng chiếu vào mắt.

2. Những thay đổi trong cơ thể của mẹ ở tuần 32

Cơ thể của trẻ chiếm ngày càng nhiều chỗ trong bụng mẹ, khiến bụng mẹ lớn lên, việc sinh hoạt, làm việc, di chuyển của mẹ bầu cũng trở nên khó khăn hơn.

Lúc này, mẹ bầu có tướng đi lắc lư, lạch bạch, khó lựa chọn tư thế ngồi – ngủ thoải mái. Mẹ cũng thường cảm thấy tê các ngón tay, cổ tay, bàn tay, chân hay nhiều vị trí khác trên cơ thể. Núm vú to hơn, sẫm màu hơn.

Thai nhi phát triển lớn đè lên dạ dày của mẹ làm cho cơ hoành và phổi bị o ép, gây ra cảm giác khó thở.

Thời điểm này, mẹ bầu tăng tiết dịch âm đạo, vì vậy cần vệ sinh phụ khoa sạch sẽ. Nếu có cảm giác dịch có mùi hay ngứa cần báo bác sỹ để được kiểm tra có viêm âm đạo không để điều trị phù hợp. Vì viêm âm đạo là một trong những nguy cơ gây sinh non cao.

Do nhu cầu thai nhi tăng lên để phát triển, mẹ bầu sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu, thiếu dinh dưỡng.

3. Một số điều mẹ cần lưu ý khi thai nhi 32 tuần tuổi

Thời điểm này, cơ thể trẻ đã phát triển khá toàn diện. Lúc này nếu bé chào đời sớm thì cũng đã có thể tự phản xạ và điều khiển cơ thể. Tuy nhiên, trẻ sinh non luôn dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe và dinh dưỡng trẻ. Do đó thời điểm này mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu và triệu chứng của nguy cơ sinh non:

Đau bụng hoặc cảm giác vùng bụng trước căng thành cơn.

Dịch tiết âm đạo bất thường: ra máu, ra dịch lỏng âm đạo, đó có thể là nước ối.

Đặc biệt, nếu mẹ cảm nhận có trên 6 cơn co thắt trong vòng 1h, mỗi cơn co thắt kéo dài khoảng 30 – 45 giây thì hãy liên hệ tới bác sĩ hoặc tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Nhất là có kèm theo chảy máu âm đạo và/hoặc đau bụng khả năng rất cao bé bị sinh non.

Thai đạp nhiều hay đạp ít, dưới 10 cử động trong vòng 2h.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu thấy hay đau đầu; sốt; mệt mỏi, khó thở, tức ngực, ngất,… thì đó cũng là những triệu chứng bất thường, mẹ bầu cần tới viện khám ngay.

4. Chế độ dinh dưỡng cho thai ở tuần thứ 32

Bên cạnh những kiến thức cần biết về sự thay đổi trong cơ thể mẹ và bé thì dinh dưỡng cũng là vấn đề quan tâm hàng đầu. Bởi vì dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ và mẹ, đem lại sức khỏe tốt nhất đáp ứng với cho lần vượt cạn an toàn, thành công.

Thai 32 tuần thì cơ thể mẹ bắt đầu có xu hướng tăng cân nhanh chóng và cơ thể của bé cũng phát triển vượt trội. Thế nên chế độ dinh dưỡng và thức ăn đóng vai trò rất quan trọng.

Một số thực phẩm cung cấp dinh dưỡng thiết yếu dành cho mẹ bầu tham khảo gồm có:

Chất đạm là 1 trong 3 chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bé tăng cân nhanh chóng lên đến 200 gram mỗi tuần. Các mẹ hãy bổ sung nguồn đạm bằng các thức ăn: cá, trứng, sữa, bơ, đậu,… Khi thai được 32 tuần tuổi thì lượng đạm mẹ cần mỗi ngày khoảng 75 – 100 gram.

Chất béo: axit béo như omega 3 có trong cá thu, cá hồi sẽ tốt cho sự phát triển nhanh chóng não bộ của bé và giúp bé thông minh hơn.

Chất xơ: nếu mẹ bầu muốn đề phòng táo bón trong giai đoạn cuối này thì hãy ăn thật nhiều rau củ giàu chất xơ như gạo lứt, bánh mì, tất cả các loại đậu, bắp, bông cải xanh,…

Vitamin C: đây là chất dinh dưỡng không thể bỏ qua cho mẹ bầu khi thai 32 tuần. Mỗi ngày các mẹ nên bổ sung khoảng 75 mg vitamin C có trong các loại trái cây như cam, chanh, ổi. bưởi,…

Sắt: nếu mẹ không cung cấp đủ sắt cho cơ thể sẽ có nguy cơ cao sinh non hoặc trẻ nhẹ cân sau khi sinh. Thêm vào đó, sắt còn giúp cơ thể mẹ sản xuất nhiều máu giúp nuôi dưỡng thai nhi thế nên việc bổ sung thật nhiều chất sắt là việc rất cần thiết. Một số loại thực phẩm cung cấp chất sắt dành cho mẹ bầu như trứng, rau muống, gan, thịt nạc,…

Canxi: canxi có khả năng giúp trẻ phát triển hệ xương toàn diện, hạn chế các bệnh về xương khớp về sau. Để cung cấp canxi cho cơ thể mẹ bầu nên ăn hải sản, phô mai, sữa,…

Uống thật nhiều nước mỗi ngày. Tốt nhất là nên uống vào ban ngày để không ảnh hưởng giấc ngủ ban đêm.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong giai đoạn này rất quan trọng thế nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết hàng ngày cho mẹ và bé khỏe mạnh.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

Bà Bầu Bị Thiếu Máu – Ảnh Hưởng Như Nào Đến Mẹ Và Bé

6 615 đã xem

Nguy cơ thiếu máu ở thai kỳ là rất cao do nhiều nguyên nhân. Cùng tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ, triệu chứng cũng như cách ngăn ngừa và điều trị thiếu máu thai kỳ. Giúp mẹ bầu vượt qua thai kỳ mẹ khỏe con khỏe.

Thiếu máu thai kỳ cần hết sức cẩn trọng

Thiếu máu là tình trạng cơ thể không đủ các tế bào hồng cầu cần thiết mang oxy đến các cơ quan tổ chức của cơ thể.

Thông thường trong quá trình mang thai, tủy sẽ tăng sản dòng hồng cầu và khối lượng hồng cầu sẽ tăng lên. Tuy nhiên, sự gia tăng không cân xứng về thể tích huyết tương dẫn đến tình trạng loãng máu (thiếu máu khi mang thai). Nếu bạn mang đa thai thì tình trạng này sẽ còn xảy ra cao hơn.

Với phụ nữ mang thai, thiếu máu được xác định khi huyết sắc tố Hemoglobin (Hb)<10 g/dL (Hct< 30%). Nếu hàm lượng Hb<11,5 g/dL khi bắt đầu mang thai, phụ nữ có thể được điều trị dự phòng vì thiếu máu sau đó thường làm giảm Hb đến <10 g/dL.

Thiếu máu khi mang thai hiện chiếm tỷ lệ rất cao. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam thiếu máu thai kỳ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu khi mang thai

Ở phụ nữ, các yếu tố làm giảm số lượng hồng cầu bao gồm mất máu kinh nguyệt kéo dài và tăng nhu cầu sắt do mang thai nhiều. Thiếu máu thai kỳ xảy ra phổ biến ở tam cá nguyệt thứ 3 với các nguyên nhân phổ biến như: Thiếu máu do thiếu sắt, do thiếu folate, do thiếu vitamin B12.

Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu sắt là dạng thiếu máu phổ biến nhất, xảy ra trong thời kỳ mang thai. Khi mang thai cơ thể cần nhiều sắt hơn cho cả bạn và em bé. Việc thiếu dự trữ sắt trước và trong khi mang thai dẫn đến thiếu sắt. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây thiếu máu ở thai kỳ. Với thiếu máu dạng này lượng sắt dự trữ thấp hơn dẫn đến giảm sản xuất hemoglobin (thành phần vận chuyển oxy của tế bào hồng cầu trong máu).

Khi mang thai cần phải tăng nhu cầu cần bổ sung sắt hàng ngày. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu chưa thực sự bổ sung đủ đáp ứng dẫn đến thiếu hụt.

Thiếu máu do folate

Thiếu máu do thiếu folate là một dạng thiếu máu khác cũng phổ biến trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và các vấn đề về não nhận thức trong thai kỳ, acid folic lcòn có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất tế bào mới, trong đó có hồng cầu, bạch cầu. Đây là lý do tại sao có khuyến nghị bổ sung axit folic trước khi mang thai.

Mẹ bầu cần bổ sung đúng đủ axit folic trước và trong quá trình mang thai để giảm thiểu tình trạng thiếu máu thai kỳ.

Hướng dẫn: Bổ sung acid folic cho bà bầu

Thiếu máu do thiếu vitamin B12

Vitamin B12 cũng được cơ thể sử dụng để sản xuất các tế bào hồng cầu. Việc thiếu vitamin B12 cũng gay ra tình trạng thiếu máu ở thai kỳ. Tình trạng này thường thấy ở các mẹ bầu không ăn hoặc ăn ít các sản phẩm từ sữa, thịt gia cầm và thịt, chẳng hạn như ăn chay.

Nếu mẹ bầu nghi ngờ bị thiếu máu thì cần phải làm xét nghiệm máu để xác định bạn đang bị thiếu máu dạng nào để bác sĩ đưa ra các lời khuyên tiếp theo.

Yếu tố nguy cơ gây thiếu máu khi mang thai

Bên cạnh các dạng thiếu máu phổ biến trên thì cũng có các yếu tố nguy cơ gây thiếu máu khi mang thai. Cụ thể:

Mẹ đã mang thai nhiều lần và có khoảng cách sinh con gần nhau.

Mẹ bầu đa thai: song thai, tam thai… có nguy cơ thiếu máu cao hơn.

Do ốm nghén, ăn ít không đủ dinh dưỡng dặc biệt là sắt, axit folic, vitamin B12 từ thực phẩm.

Không hấp thu được sắt.

Trước khi mang thai: mẹ thường bị mất máu nhiều ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt như kinh nguyệt kéo dài hay lượng máu ra nhiều.

Dấu hiệu của thiếu máu thai kỳ

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ thiếu máu nhẹ hay nặng mà có các dấu hiệu khác nhau. Nếu thiếu máu nặng nhưng diễn ra từ từ qua nhiều ngày, nhiều tháng thì vẫn không thấy biểu hiện gì. Nếu thiếu máu cấp tính thì sẽ cảm thấy mau mệt, nhức đầu, khó thở, choáng váng, đau ngực, da xanh xao, nhợt nhạt, mạch nhanh, nói hụt hơi…

Một số dấu hiệu chung để nhận biết khi bà bầu bị thiếu máu là:

1. Kiệt sức và mệt mỏi

Dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất để nhận biết khi mẹ bầu bị thiếu máu là mệt mỏi. Máu mang oxy, các dưỡng chất và năng lượng đi khắp cơ thể. Nếu thiếu những yếu tố này, bà bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi bất thường, uể oải, khó ngủ, kém tập trung, không có khả năng chịu đựng như bình thường. Bà bầu cũng sẽ cảm thấy khó chịu, dễ bực tức.

2. Thèm ăn những thứ không phải thực phẩm

3. Đau đầu hoặc chóng mặt

Bà bầu bị thiếu máu sẽ dễ bị nhức đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt nhất là khi đang ngồi mà đứng lên do thiếu máu lên não. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể dẫn đến ngất xỉu.

4. Nhịp tim bất thường

Bà bầu bị thiếu máu thường gặp tình trạng tim đập nhanh, nhịp tim bất thường do hoạt động tuần hoàn máu nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

5. Khó thở

Thiếu máu sẽ dẫn đến thiếu oxy cho phổi. Bà bầu sẽ có cảm giác khó thở, cảm giác như leo cầu thang cao hoặc đi bộ thật nhanh mà không được nghỉ để lấy hơi.

6. Đánh trống ngực

Bà bầu bị thiếu máu dẫn đến việc giảm lưu thông máu ở tim, nên thường có cảm giác đánh trống ngực, nhất là khi gắng sức. Trong trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, điều này có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, thường được gọi là đau tim.

7. Da và niêm mạc tái xanh

Thiếu máu sẽ dẫn đến việc có ít máu tới các bộ phận khác như da. Da và niêm mạc tái xanh, thường thấy rõ ở lòng bàn tay, móng tay, niêm mạc mắt, niêm mạc miệng, da yếu ớt và không khoẻ như bình thường. Nếu thiếu máu nặng, da thậm chí có thể chuyển sang tái hoặc xám.

8. Móng giòn

Thiếu máu dẫn đến việc nền móng tay, chân sẽ ngừng tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh, dẫn tới móng khô, yếu và giòn, móng tay có khía.

9. Bàn tay và bàn chân lạnh

Thiếu máu sẽ dẫn đến lưu lượng máu hạn chế ở tay và chân, có thể khiến bà bầu cảm thấy lạnh và có khả năng hơi tê.

Trên là những triệu chứng báo hiệu tình trạng thiếu máu khi mang thai. Tuy nhiên để chắc chắn mẹ bầu có bị thiếu máu hay không thì cần xét nghiệm máu. Công thức máu là một trong những xét nghiệm mẹ bầu cần làm khi khám thai để xác định mẹ đang bị thiếu máu ở mức nào.

Ảnh hưởng của thiếu máu thai kỳ tới mẹ và bé

Với thiếu máu nhẹ, sẽ không có gì nguy hiểm cho cả mẹ và bé, chỉ khó chịu trong vấn đề bà bầu thiếu máu hơi chóng mặt một chút, nhưng với mẹ bầu bị thiếu máu nặng, có nhiều nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho cả mẹ và bé như: Thiếu máu ở thai kỳ không chỉ làm tăng nguy cơ cho thai phụ mà còn cản trở sự phát triển của thai nhi. Cụ thể ảnh hưởng của việc bà bầu bị thiếu máu như sau.

Ảnh hường đến thai phụ

Tăng nguy cơ sinh non.

Tăng nguy cơ bị tiền sản giật, ối vỡ sớm.

Ảnh hưởng đến huyết áp thai kỳ, có thể bị hạ huyết áp rất nguy hiểm ở mẹ bầu.

Sau sinh có thể gặp các vấn để: băng huyết, nhiễm trùng hậu sản. Nếu có xuất huyết hậu sản sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người mẹ.

Thiếu máu ở bà bầu gây nên tình trạng thiếu oxy ở các tổ chức, đặc biệt ở một số cơ quan như tim, não…có thể gây những hậu quả nặng nề.

Ảnh hưởng tới em bé

Những đứa trẻ sinh ra bởi những người mẹ thiếu máu thai kỳ cũng bị ảnh hưởng đến việc sinh thiếu tháng hay các tình trạng bệnh lý sau này. Cụ thể:

Trước hết là em bé cũng dễ bị thiếu máu. Sau khi sinh, sữa mẹ lại là nguồn cung cấp chất sắt. Mẹ vẫn thiếu sắt khiến trẻ sẽ bị thiếu sắt và dẫn đến bệnh thiếu máu.

Em bé bị nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai.

Tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với bình thường.

Trẻ sơ sinh thiếu máu do thiếu sắt có thể gây ra ảnh hưởng lâu dài tới phát triển trí não và hậu quả của nó có thể tiếp tục làm suy giảm khả năng học tập của trẻ do khiếm khuyết trong quá trình hình thành myelin do thiếu sắt.

Em bé của những bà mẹ thiếu máu thai kỳ ở giai đoạn sớm của thai kỳ có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn em bé khác.

Khi bà bầu bị thiếu máu kéo theo một loạt những ảnh hưởng bệnh lý cho mẹ và con. Đây chính là lý do tại sao trong hồ sơ đăng ký sinh, mẹ bầu cần có những xét nghiệm về công thức máu, xác định nhóm máu… để phòng trường hợp xấu chẳng hạn như nguy cơ băng huyết sau sinh.

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé tránh bị bệnh thiếu máu mẹ bầu cần đọc tiếp nội dung bên dưới.

Biện pháp phòng và điều trị thiếu máu khi mang thai

Biện pháp phòng ngừa

Chế độ dinh dưỡng tốt cũng giúp phòng ngừa thiếu máu thai kỳ. Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ sắt, aixit folic, và vitamin B12 rất tốt cho quá trình tạo máu.

Sắt: Ưu tiên thực phẩm giàu sắt như thịt bò, trứng, sữa. Ngoài ra có thể lựa chọn các loại thức ăn khác như ngũ cốc được làm giàu sắt cho bữa sáng, hạt đậu và rau. Sắt có trong các loại thịt động vật được cơ thể hấp thu dễ dàng nhất. Để tăng khả năng hấp thu sắt từ rau quả và thực phẩm chức năng, nên kết hợp với các thức ăn hoặc đồ uống giàu vitamin C như nước cam, nước ép cà chua hay dâu tây.

Axit folic: Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic từ nguồn thực phẩm như: gan bò, rau chân vịt, măng tây, quả bơ…Trong quá trình nấu hoặc chế biến biến, tỷ lệ mất folate có thể từ 50-90%. Có khi mất tới 100% khi nấu ở nhiệt độ cao và nhiều nước. Vì vậy, khi chế biến, các mẹ không nên ngâm, rửa hay nấu quá lâu để tránh thất thoát folate trong thực phẩm.

Vitamin B12: Nguồn dinh dưỡng nhiều B12 là các thực phẩm như trứng, thịt và sữa.

Trong suốt thời kỳ mang thai, trước khi mang thai và khi cho con bú, người phụ nữ cần đặc biệt lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất tạo máu như đạm, sắt, folic acid, Vitamin B12. Chế độ ăn thông thường đối với phụ nữ mang thai có thể không đủ để cung cấp các dưỡng chất trên cho cơ thể thì các bà mẹ hãy bổ sung thêm từ nguồn thuốc, thực phẩm bổ sung để đảm bảo nhu cầu sắt mỗi ngày đạt 30mg, acid folic là 400mcg, Vitamin B12 là 2.6mcg.

Điều trị thiếu máu thai kỳ

Cần bổ sung sắt, axit folic, hay vitamin B12 như nào cho phù hợp.

Nếu mẹ có tiền sử phẫu thuật trên đường tiêu hóa (dạ dày, ruột non) hoặc cơ thể mẹ không thể hấp thu sắt theo đường uống thì cần phải bổ sung sắt qua đường truyền tĩnh mạch.

Truyền máu khi cần thiết đối với các triệu chứng nặng.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang có ý định chuẩn bị có em bé, hãy lưu ý tầm quan trọng của việc bổ sung đủ lượng sắt, axit folic và vitamin B12

Video chia sẻ về chủ để thiếu máu thai kỳ

CHƯƠNG TRÌNH LIVESTREAM SỨC KHỎE & CUỘC SỐNG Chủ đề 09: THIẾU MÁU THAI KỲ

Với sự tham gia của bác sĩ khách mời: BSCK 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp – Nguyên GĐ Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, Phó CT Hội dinh dưỡng Việt Nam

Biểu hiện nhẹ và nặng như thế nào?

Tác hại của thiếu máu tới mẹ và con?

Cách phòng tránh thiếu máu trước, trong và sau khi sinh ?

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu thiếu máu thiếu sắt?

Khi phát hiện ra những dấu hiệu bị thiếu máu, bà bầu cần tới thăm khám, xét nghiệm kiểm tra với bác sĩ để xác định nguyên nhân và hướng điều trị kịp thời và hiệu quả. Trước khi mang thai, thời gian thai kỳ và khi cho con bú, người phụ nữ cần đặc biệt lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất tạo máu như đạm, sắt, acid folic, Vitamin B12.

Tư Vấn: Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Sớm Có Tim Thai Giúp Con Phát Triển Khỏe Mạnh

Tim thai được xem là yếu tố rất quan trọng để xác định sức khỏe của thai nhi. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp em bé trong bụng phát triển, duy trì tim mạch khỏe mạnh. Vì thế, ăn gì để sớm có tim thai là vấn đề các mẹ quan tâm trong những tháng thai kỳ.

1. Một số điều mẹ bầu cần biết về tim thai Tim thai có thể nghe được vào khi nào?

Trong những tháng của thai kỳ, tim thai thường xuất hiện sớm nhất và khá rõ. Thường thì thai trong tuần 6 – 7 mẹ đã có thể nghe được tim thai qua việc siêu âm tại bệnh viện. Ngoài ra, cũng có trường hợp một số thai kỳ đến tuần 8 – 10 mới nghe thấy được tim thai.

  

Khi thai phụ mang thai đến tuần thứ 20, nhịp đập của tim thai lúc này đã đập mạnh và rõ hơn

Từ tuần thai 20 trở đi mẹ bầu chỉ cần khẽ áp tai vào sát bụng là đã có thể nghe được tiếng tim thai đập. Tim thai của em bé đập càng to và dễ nghe chứng tỏ một điều rằng con đang phát triển rất khỏe mạnh ở trong bụng mẹ.

Nhận biết nhịp tim thai nhi 

Ở mỗi tuần thai, nhịp tim của thai nhi luôn thay đổi, những tháng giữa thai kỳ là nhịp tim cao nhất và dần ổn định vào tháng cuối.

Từ tuần thứ 9 – 10 của tháng thai kỳ: nhịp tim thai đập khoảng 170 lần/ phút.

Bắt đầu từ tuần 14: tim thai đập trung bình khoảng 150 lần/ phút.

Trong tuần thứ 20 trở đi: tim thai khi đập đã hạ xuống 140 lần/ phút.

Bắt đầu từ tháng cuối thai kỳ, nhịp tim đập khoảng 130 lần/ phút.

Khi em bé được sinh ra, có nhịp tim bình thường là 100 – 160 lần/phút.

2. Bà bầu nên ăn gì để sớm có tim thai?

Mẹ bầu khi đi khám thai thường có biểu hiện lo lắng về hiện tượng tim thai chưa xuất hiện hoặc siêu âm thấy tim thai yếu hơn bình thường và không biết ăn gì để sớm cho tim thai. Vì theo bác sĩ sản khoa, chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, khoa học sẽ giúp cho thai nhi được phát triển tốt về thể chất, não bộ, và đặc biệt là hệ tim mạch. Các mẹ có thể tham khảo một số loại thực phẩm hỗ trợ phát triển về tim mạch cho con, cụ thể:

Hoa quả, rau xanh

Câu trả lời giải đáp cho thắc mắc ăn gì để sớm cho tim thai của mẹ bầu đó là rau xanh cùng trái cây. Vì thực phẩm này bổ sung rất nhiều chất xơ cùng vitamin rất tốt cho phụ nữ mang thai để giúp cho tim thai của bé phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, mẹ nên cung cấp cho cơ thể rau quả giàu vitamin C và D. Bởi vì vitamin C giúp cho bà bầu tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi. Còn vitamin D giúp xương của bé được chắc khỏe.

Để giúp cho mẹ bầu được cung cấp đầy đủ vitamin D tốt nhất, mẹ có thể tắm nắng trong khoảng 10 phút mỗi ngày. Chú ý bà bầu chỉ nên tắm nắng trong thời điểm xuất hiện nắng nhẹ, vào khoảng 6-7 giờ sáng.

Rau xanh rất tốt cho sức khỏe của mẹ và cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho thai nhi

Bên cạnh đó, hai khoáng chất trong giai đoạn phát triển của thai nhi có thể kể đến axit folic và canxi. Canxi giúp cho hệ xương của bé phát triển khỏe mạnh, giúp cho thai nhi phát triển về chiều cao. Axit folic giúp gia tăng tế bào mới, có mối quan hệ mật thiết trong việc phát triển tim mạch ở thai nhi. 

Các loại hạt ngũ cốc

Ăn gì để sớm cho tim thai đó là mẹ nên cung cấp những loại hạt ngũ cốc tốt cho cả hai mẹ con. Những loại hạt ngũ cốc này cung cấp một lượng vitamin B, sắt, axit folic, kali, magie dồi dào. Vì vậy, ngũ cốc là một loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho bà bầu và tim mạch của trẻ. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa ngũ cốc mà mẹ bầu có thể nạp năng lượng mỗi ngày nên có ít nhất là 50% ngũ cốc nguyên hạt. Một số loại ngũ cốc có thể kể tới mà mẹ cần tăng cường trong chế độ ăn hàng ngày để giúp cho tim thai được khỏe mạnh: gạo lứt, ngô, lúa mì nguyên cám, yến mạch, ngô.

Chất béo không bão hòa

Thực phẩm rau xanh: cải xanh, cải bó xôi, súp lơ, rau chân vịt, cải xoăn,…

Thực phẩm omega: cá thu, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá hồi,…

Bổ sung protein cho mẹ bầu

Bà bầu ăn gì để sớm có tim thai? Thực phẩm không thể thiếu trong giai đoạn mang thai của phụ nữ mang thai đó là protein. Trong bữa ăn hàng ngày, mẹ cần bổ sung một lượng protein cần thiết cho cơ thể. Những loại thực phẩm có protein bổ ích như là: trứng, cá, thịt gà, thịt lợn, đậu. Những hợp chất này có tác dụng bảo vệ tim mạch cho cả hai mẹ con, đồng thời giảm nguy cơ về bệnh tiểu đường trong thai kỳ hoặc cao huyết áp.

Mẹ bầu nên bổ sung protein từ nhiều loại thực phẩm khác nhau

3. Chú ý dành cho mẹ bầu về chế độ ăn uống 

Ngoài giải đáp những thắc mắc xoay quanh về vấn đề bầu ăn gì để sớm cho tim thai, bà bầu cũng cần lưu ý về việc ăn uống để giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh, cụ thể:

Loại bỏ loại củ mọc mầm ra khỏi bữa ăn như là khoai tây vì nó dễ dẫn đến tử vong, rất nguy hiểm.

Không ăn đồ ăn đã để qua đêm và đã quá hạn sử dụng. Lý do là chúng có thể đã có vi khuẩn xâm nhập, bị biến chất và tác động xấu đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Nếu mẹ không may nhiễm trùng đường ruột hoặc ngộ độc thực phẩm thì em bé trong bụng cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có cồn là tuyệt đối cấm kỵ đối với phụ nữ mang thai.

Thực phẩm được cho là làm co bóp cổ tử cung, dễ dẫn đến sinh non mà mẹ cần tránh đó là đu đủ xanh, ngải cứu, rau răm.

Hạn chế ăn những đồ ăn đã chế biến sẵn, đồ ăn nhiều dầu mỡ vì dễ khiến bà bầu khó tiêu, huyết áp tăng, ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Ngoài thắc mắc ăn gì để sớm cho tim thai để bồi bổ dưỡng chất trong những tháng của thai kỳ, mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe thai sản định kỳ. Hoặc nếu thai phụ đang bị rối loạn bởi những bệnh lý nền thì cần đến bác sĩ thăm khám để được đưa ra lời khuyên về thực đơn ăn uống tốt cho cả mẹ và bé.

Nếu đang phân vân không biết đâu là địa chỉ uy tín để theo dõi sức khỏe thai kỳ thì bạn có thể lựa chọn Khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Chuyên khoa quy tụ nhiều chuyên gia, bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cùng những trang thiết bị hiện đại sẽ giúp cho quá trình khám, chữa bệnh đạt hiệu quả và kết quả nhận về nhanh chóng, chuẩn xác. 

Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi điện đến hotline: 1900 56 56 56 để được tư vấn cũng như đặt lịch khám nhanh nhất.

Trẻ Béo Phì Nên Ăn Gì Để Giảm Cân Hiệu Quả Mẹ Cần Biết

Trẻ béo phì nên ăn gì để có thể cải thiện tình trạng cân nặng là thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh có con bị béo phì. Nếu trẻ béo phì không được can thiệp sớm, sau này có nhiều nguy cơ mắc phải những bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như phát triển toàn diện của trẻ. Do vậy, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học hợp lý sẽ giúp trẻ kiểm soát được cân nặng của mình dễ dàng hiệu quả hơn, tránh được nhiều bệnh về sau này.

Trẻ béo phì nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều cha mẹ có con bị thừa cân – Ảnh Internet

1. Trẻ béo phì vì đâu nên nỗi

Ngày nay, số lượng trẻ em béo phì tại Việt Nam đang ở mức báo động. Nguyên nhân phần lớn gây béo phì ở trẻ em là do chế độ ăn uống không lành mạnh như: trẻ ăn quá nhiều, dùng quá nhiều các thực phẩm giàu năng lượng; các thực phẩm có chứa nhiều đường; chất béo…Điều này làm dư thừa dinh dưỡng, dẫn đến việc những chất dinh dưỡng này chuyển hóa thành chất béo dự trữ, khiến cơ thể của trẻ có lượng mỡ cao gây ra tình trạng béo phì. Một yếu tố đi song hành cùng với chế độ dinh dưỡng không đảm bảo là việc trẻ nạp quá nhiều năng lượng nhưng lại lười vận động, thích ngồi một chỗ để coi tivi, xem phim, chơi điện tử hay đọc truyện…làm gia tăng nguy cơ béo phì ở trẻ. Ngoài ra, có thể kể đến một số nguyên nhân khác như: trẻ bị rối loạn nội tiết tố, hormone, di truyền, rối loạn chuyển hóa…

Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến béo phì ở trẻ em – Ảnh Internet

Trước khi đi vào câu trả lời trẻ béo phì nên ăn gì cha mẹ cũng cần tìm hiểu thêm những tác động tiêu cực diễn ra ở trẻ em béo phì như thế nào.

Đầu tiên có thể kể đến là trẻ béo phì dễ mắc các chứng bệnh nguy hiểm sau này như: đái tháo đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, mỡ bọc tim… có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ, tai biến mạch máu não gây tử vong. Bên cạnh đó, trẻ béo phì cũng có nguy cơ dậy thì sớm, rối loạn kinh nguyệt ở bé gái hoặc thậm chí gây vô sinh, bệnh xương khớp… Chưa dừng lại ở đó, trẻ béo phì có xu hướng mặc cảm, tự ti về ngoại hình quá khổ của mình nên thường thu mình lại, có thể dẫn đến các rối loạn tâm lý và cũng thường bị bạn bè xa lánh, nói xấu, bắt nạt… khi đến trường. Chính vì lẽ đó, việc trẻ béo phì nên ăn gì để có thể giảm cân hiệu quả là vấn đề cấp thiết mà cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn.

2. Trẻ béo phì nên ăn gì để giảm cân hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến sự thành công trong việc giảm cân của trẻ. Do đó, cha mẹ nên đầu tư và tuân thủ nguyên tắc trong việc xây dựng kế hoạch giảm cân cho con bằng cách lập khẩu phần ăn một cách khoa học cho con. Nếu cần thiết, cha mẹ cũng có thể phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để cùng đưa ra lộ trình can thiệp cho trẻ béo phì, nhằm giúp trẻ cải thiện tình trạng cân nặng, sức khỏe của mình nhanh chóng và hiệu quả.

Trong khẩu phần ăn của trẻ béo phì nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây – Ảnh Internet

Thông thường, theo kinh nghiệm của nhiều cha mẹ đã từng kinh qua, cũng như lời khuyên từ các chuyên gia y tế dinh dưỡng, thì trẻ béo phì nên giảm cân với chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể kể ra như sau:

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Trong khẩu phần ăn của trẻ béo phì, nếu cha mẹ không biết trẻ béo phì nên ăn gì thì việc cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả là một lựa chọn đúng đắn. Bởi vì trong những thực phẩm này không những chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, mà những loại rau xanh và trái cây còn có chứa nhiều xơ. Một số rau củ tốt cho trẻ béo phì có thể kể đến như: dưa chuột, dưa gang, củ đậu, củ dền, rau xà lách,… Chất xơ có trong những loại thực phẩm này sẽ giúp trẻ cảm thấy no nhưng không tăng năng lượng cho trẻ. Bên cạnh đó, chất xơ kiểm soát và hạn chế lượng đường trong máu nên quá trình chuyển hóa đường thành chất béo dự trữ được giảm đi đáng kể.

Tiếp nhận lượng đạm vừa đủ

Bên cạnh việc tiêu thụ nhiều rau xanh và trái cây, cha mẹ nên cho trẻ béo phì ăn những loại thực phẩm để cung cấp đủ đạm cho trẻ, lưu ý là chỉ với lượng vừa đủ như: các loại hải sản, cá, thịt nạc, thịt gà, các loại đậu đỗ…. Trẻ luôn cần đủ đạm để được đảm bảo về sự phát triển, cũng như có năng lượng thực hiện những hoạt động hằng ngày.

Uống nhiều nước, thay loại sữa mà không cắt khẩu phần sữa

Ngoài việc cân nhắc cho trẻ béo phì nên ăn gì, cha mẹ cũng cần khuyến khích con uống nhiều nước mỗi ngày để điều hòa các chất trong cơ thể, giúp quá trình bài tiết hoạt động hiệu quả.

Không những thế, cha mẹ không nên cắt khẩu phần sữa trong quá trình giảm cân cho bé, vì sữa giúp trẻ tăng trưởng chiều cao, cung cấp một số vitamin và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể phát triển. Điều cần lưu ý ở đây là cha mẹ nên đổi loại sữa cho con. Trẻ béo phì chỉ nên uống những loại sữa có công thức đặc biệt ít béo, ít đường và có năng lượng thấp, như vậy, sẽ giúp con vẫn đủ chất mà không tăng cân.

Thêm vào đó, cha mẹ cũng không nhất thiết phải loại bỏ các chế phẩm từ sữa khỏi khẩu phần, thực đơn của con. Cha mẹ chỉ cần chọn loại có lợi cho trẻ là được, điển hình như sữa chua, mẹ nên chọn cho trẻ béo phì sữa chua không đường.

Trẻ béo phì cũng cần được uống sữa được sản xuất theo công thức đặc biệt – Ảnh Internet

Không ăn quá nhiều trong 1 bữa

Một số lưu ý trong khẩu phần ăn của trẻ đó là không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong cùng một bữa. Mẹ không nên để trẻ bỏ bữa hoặc quá đói vì có thể những lý do này lại khiến trẻ ăn nhiều hơn trong những bữa tiếp theo. Đương nhiên, tiếp nhận nhiều thực phẩm đến dư thừa sẽ khiến việc tích tụ mỡ thừa diễn ra nhanh chóng. Cha mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ, mỗi bữa chỉ ăn ít. Cùng với đó, cha mẹ cũng nên chế biến thức ăn cho trẻ béo phì bằng cách hấp, luộc, kho thay vì các món chiên, xào, quá nhiều dầu mỡ.

Song song với việc biết trẻ béo phì nên ăn gì thì cha mẹ cũng cần biết trẻ béo phì nên kiêng ăn gì. Đó là việc cho trẻ béo phì kiêng các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chứa nhiều đường, chất béo mà đại diện của nhóm thực phẩm này là những loại thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, nước có gas…

Cha mẹ cần cho trẻ béo phì tập luyện thể thao tích cực để lấy lại vóc dáng khỏe mạnh – Ảnh Internet

Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn

Chỉ quá chú trọng vào việc trẻ béo phì nên ăn gì, mà quên mất việc cho trẻ vận động, thì cũng không thể giúp quá trình giảm cân của trẻ hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, cha mẹ cần cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao đều đặn trong tuần, ít nhất là 1 giờ/ 1 ngày để trẻ có thể đốt cháy mỡ thừa, tiêu thụ năng lượng đã nạp vào cơ thể. Các môn thể thao giúp bé giảm cân hiệu quả có thể kể đến như chạy bộ, leo núi, chạy xe đạp, bơi lội, nhảy dây… Cùng với đó, cha mẹ cũng cần kiểm soát không để cho trẻ dành nhiều thời gian vào những thói quen xấu như ngồi quá nhiều để xem phim, coi ti vi, chơi game, đọc truyện…. Ở nhà, cha mẹ có thể yêu cầu trẻ thực hiện những công việc nhà đơn giản như: lau dọn nhà cửa, sắp xếp vật dụng, tưới cây…Các hoạt động này vừa sức trẻ, vừa giúp trẻ hoạt động liên tục thay vì ngồi không, vừa giúp trẻ cảm thấy nhiều ý nghĩa hơn qua công việc mình làm. 

Thông qua bài viết này, chắc hẳn cha mẹ đã phần nào nắm rõ, việc trẻ béo phì nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng của trẻ tốt hơn. Điều đó vô cùng ý nghĩa, vì nó có thể giảm những nguy cơ bệnh tật mà trẻ béo phì có thể mắc phải sau này. Hy vọng từng người trong mỗi chúng ta đều chung tay tích cực, để làm giảm tình trạng béo phì của trẻ em hiện nay. Điều này có thể giúp trẻ ngày càng hoàn thiện bản thân mình, phát triển một cách toàn diện, có lối sống lành mạnh, cũng như góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống thế hệ của trẻ, không chỉ hiện tại mà còn kéo dài đến tương lai.

Trần Trần tổng hợp

Tụ Dịch Màng Nuôi Nên Ăn Gì Để Mẹ Khỏe, An Thai?

Ngay khi biết bị tụ dịch màng nuôi thì một chế độ ăn uống, sinh hoạt cẩn thận là điều mẹ cần làm. Trong đó dinh dưỡng là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp an thai, bảo vệ sức khỏe của mẹ. Vậy khi bị tụ dịch màng nuôi nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Nghỉ ngơi ra sao?

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi cần lưu ý là phải đầy đủ các nhóm thực phẩm, đặc biệt là chất xơ và rau xanh. Mẹ bầu có thể sử dụng củ gai để hỗ trợ làm giảm tụ dịch màng nuôi.

Bài viết có phần đóng góp ý kiến chuyên môn từ bác sĩ Vũ Nhật Nam, Khoa Nội tổng hợp – Tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Bình Thạnh.

Câu hỏi: Bà bầu bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Nên làm gì để đảm bảo thai nhi an toàn

Trả lời:

Theo bác sĩ Vũ Nhật Nam, Khoa Nội tổng hợp – Tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Bình Thạnh:

Tụ dịch màng nuôi (tụ dịch bánh nhau) chia làm hai nhóm: tụ dịch màng nuôi sinh lý và bệnh lý.

Tụ dịch màng nuôi sinh lý thường gặp ở 1-2 tuần đầu khi mang thai, tính chất dịch thường trong, mẹ bầu thường không có triệu chứng và tự khỏi.

Tụ dịch màng nuôi bệnh lý thường do sự bong mép bánh nhau hoặc vỡ các xoang mạch ở rìa mép bánh nhau, chiếm khoảng 3 % ở 3 tháng đầu thai kỳ ở phụ nữ mang thai. Tụ dịch màng nuôi bệnh lý nếu không điều trị sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai lưu cũng như tăng nguy cơ đẻ non, rau bong non và ối vỡ non.

Khi được chẩn đoán tụ dịch màng nuôi trên siêu âm, các mẹ bầu không nên quá lo lắng, mà nên đến khám và được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa. Các mẹ bầu không nên tự ý sử dụng thuốc, đồng thời nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý giàu vitamin, chất xơ và đạm, có chế độ nghỉ ngơi và vận động hợp lý giúp cơ thể tăng khả năng hồi phục.

Những loại thực phẩm tốt cho thai phụ bị tụ dịch màng nuôi

Với câu hỏi tụ dịch màng nuôi nên ăn gì thì điều đầu tiên mẹ bầu cần nhớ là phải giữ chế độ ăn uống đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: Chất bột – Chất đạm – Chất béo – Vitamin khoáng chất.

Đặc biệt ưu tiên các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, củ cải, dưa hấu, đậu tương… Bổ sung thêm sữa và chế phẩm từ sữa như váng sữa, sữa chua… để tăng cường các loại canxi. Và cả các loại vitamin A, B, C, D, E….

Thứ 2 là nên chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa để tránh cho tử cung bị co bóp nhiều hơn. Ví dụ như các loại ngũ cốc, yến mạch, hạt chia, các loại đậu….

Một nhóm thực phẩm rất quan trọng đó là chất xơ và rau xanh giúp tăng cường sức đề kháng. Quan trọng tránh tình trạng táo bón khiến thai phụ phải mất nhiều sức khi đi vệ sinh.

Củ gai tươi giúp phòng tránh và giảm nhanh tình trạng tụ dịch màng nuôi

Một loại củ mà thai phụ thường được khuyên sử dụng khi thắc mắc tụ dịch màng nuôi nên ăn gì. Đó là củ gai tươi – một bài thuốc dân gian giúp an thai từ xa xưa. Hiện nay khoa học đã chứng minh củ gai có khả năng phòng tránh và chữa tụ dịch màng nuôi rất hiệu quả.

Theo đó, rất nhiều thành phần hóa học trong củ gai tươi có khả năng kích thích buồng trứng sản sinh estrogen và progesterone. Hai nội tiết tố này có tác động giúp thành nội mạc tử cung dày lên.

Đặc biệt là giúp phôi thai bám chắc vào tử cung phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng. Từ đó lấp đầy khoảng trống giữ nhau thai và tử cung để ngăn chặn tụ dịch màng nuôi. Củ gai tươi có hình hàn, vị ngọt không độc nên mẹ bầu có thể dùng chung với thuốc kê đơn của bác sĩ.

Mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần sử dụng khoảng 150 – 200gr củ gai tươi gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ rồi đun với khoảng 1 lít nước. Đun sôi khoảng 30 phút rồi gạn nước ra để uống ngày 3 lần. Thực hiện đều đặn sẽ giúp vết tụ nhanh chóng co lại.

Bị tụ dịch màng nuôi nên kiêng gì?

Thông tin tiếp theo mẹ bầu cần nhớ là những thực phẩm nên và tuyệt đối nên tránh khi bị tụ dịch màng nuôi:

Đồ ăn sống/tái

Ví dự như sushi, các loại gỏi, trứng chần…, các loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mẹ bầu bị nhiễm vi khuẩn Listeria. Bị nhiễm loại vi khuẩn này sẽ khiến nguy cơ bị sảy thai, động thai càng gia tăng.

Các loại thức ăn nhanh

Vì chúng thường chứa rất nhiều dầu mỡ, muối gây hại cho mẹ bầu và còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Các loại đồ uống chứa chất kích thích

Sử dụng rượu, bia, trà, trà sữa… khi bị tụ dịch màng nuôi sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai

Sữa và chế phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng Thịt muối

Đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn Listeria làm sức khỏe mẹ bầu suy yếu, dễ bị sảy thai.

Nội tạng động vật nhất là gan

Bởi dù chứa rất nhiều vitamin A, nhưng nếu ăn quá nhiều gan trong 3 tháng đầu sẽ rất dễ gây dị tật cho thai nhi. Bởi gan là bộ phận lưu trữ rất nhiều độc tố.

Các loại rau củ như măng tươi, rau ngót, ngải cứu, đu đủ xanh

Bởi chúng chứa các chất gây biến chứng thai kỳ. Khiến tử cung co bóp nhiều hơn, làm nặng thêm tình trạng tụ màng dịch nuôi.

Các loại trái cây như dứa, nhãn

Trong dứa có thành phần Bromelain khiến tử cung co bóp nhiều hơn. Còn nhãn có tính nóng gây táo bón, ợ chua làm cho thai phụ thêm mệt mỏi, khó chịu.

Dưa muối

Đây là món ăn cần tránh không chỉ của thai phụ bị tụ dịch mà tất cả các thai phụ khi mang thai ba tháng đầu. Hàm lượng Nitrit lớn trong các món dưa muối sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thai nhi.

Sắn

Món ăn yêu thích của khá nhiều bà bầu này có chứa rất nhiều thành phần axit cyanhydric gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc. Đặc biệt một số nghiên cứu còn cho thấy ăn sắn trong thai kỳ. Chúng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi.

Như vậy mẹ bầu đã nắm rõ tụ dịch màng nuôi nên ăn gì, kiêng gì? Bên cạnh đó, mẹ bầu phải nhớ thăm khám bác sĩ thường xuyên để điều trị kịp thời và dứt điểm tình trạng này. Chúc các mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Thiếu Máu Khi Mang Thai Nên Ăn Gì? – Mẹ Bầu Cần Biết trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!