Xu Hướng 2/2024 # Tổng Hợp Bài Tập Toán Cộng Trừ Cho Bé 5 Tuổi Giúp Bé Tạo Dựng Nền Tảng Toán Học Vững Chắc # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Bài Tập Toán Cộng Trừ Cho Bé 5 Tuổi Giúp Bé Tạo Dựng Nền Tảng Toán Học Vững Chắc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Toán cộng trừ cho bé 5 tuổi là một trong những kiến thức mà các bé nên được tiếp cận từ sớm. Đặc biệt, với những dạng toán mà Wikihoc chia sẻ sau đây bố mẹ nên cho các con làm quen và thử sức để tạo được nền tảng toán học vững chắc cho trẻ.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bắt đầu từ 3 tuổi não bộ đã phát triển đến 80% và khi bé 5 tuổi thì não bộ phát triển đến 90%. Ở độ tuổi này, để thấy các bạn nào đã phát triển về não bộ cũng như khả năng tư duy.

Chính vì thế mà các bé hoàn toàn có thể học toán cộng trừ. Đặc biệt nhất là những biểu hiện của bé thêm hoặc bớt các đồ vật,… Tất cả cho thấy khả năng học toán cộng trừ của con đã phát triển.

Trong thời điểm này, nếu được dạy đúng cách, các bạn nhỏ có thể đạt được những cột mốc nhất định trong Toán học như:

Có thể đọc cũng như ghi nhớ các số đến 30

Đếm ngược từ 10 trở lại

Đếm các số tròn chục từ 10 đến 100 

Có thể nhóm các đối tượng giống nhau và xếp chúng thành một món

Có thể xác định số thứ tự, xác định số đầu tiên và số cuối cùng

Hiểu được các số trên tờ tiền và giá trị

Nhận biết được các số chẵn trên bao bì

Dạy toán cộng trừ cho bé 5 tuổi sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho các con. Điển hình có thể kể đến như:

Toán cộng trừ cho bé 5 tuổi là công cụ hữu ích giúp các bạn nhỏ có thể thực hiện phép tính đơn giản và nhanh chóng hơn. Từ đó giúp bé hình thành kỹ năng phản xạ nhất định.

Bảng cộng trừ có thể giúp bé nâng cao khả năng tư duy và xây dựng nền tảng toán học vững chắc.

Khi bố mẹ cho con làm quen và thực hành thường xuyên với toán cộng trừ sẽ giúp cho bé có thể thích nghi với các kiến thức Toán học tốt hơn. Qua đó, khi học kiến thức nâng cao con đỡ bỡ ngỡ và tiếp thu nhanh chóng hơn.

Để giúp cho các bạn nhỏ có thể làm toán cộng trừ ngay từ khi 5 tuổi hiệu quả thì bố mẹ nên chú ý đến 8 bước sau đây:

Để các bé có thể học toán một cách nghiêm túc thì bố mẹ nên thiết kế một góc học tập riêng cho con. Mục đích là để cho bé tránh khỏi các tác động gây mất tập trung từ thế giới bên ngoài. 

Ở góc học tập này các bậc phụ huynh cần phải trang bị đầy đủ đồ dùng học tập. Bên cạnh đó thì bố mẹ sẽ hướng dẫn con cách ngồi đúng tư thế, sử dụng đúng mục đích các dụng cụ học tập và khuyến khích sự học hỏi của bé.

Sau đó trong quá trình dạy thì bố mẹ vừa cho bé đọc vừa dạy con viết các số để bé không bị quên. Phụ huynh có thể sử dụng cách hỏi đáp để tăng sự ghi nhớ các số cho con.

Ngoài việc dạy trẻ đếm các bậc phụ huynh cũng cần phải dạy con cách liên kết các số với nhau. Tuyên bố mẹ sẽ dạy con cộng và trừ rồi dạy con các khái niệm về thời gian cũng như hình học cơ bản.

Các bé khá nhỏ nên việc quên các số là điều có thể dễ hiểu. Bởi vậy mà các bậc phụ huynh cần phải củng cố bài học mỗi ngày cho con. Ngoài gia thì bố mẹ cũng cần phải đảm bảo các bé hiểu được hết những khái niệm cũ trước khi triển khai dạy khái niệm mới.

Trong quá trình dạy toán cộng trừ cho bé 5 tuổi, bố mẹ cần phải đảm bảo tốc độ học phù hợp. Vì bé có độ tập trung chưa cao và không thích ngồi một chỗ nên bố mẹ cần đảm bảo mỗi giờ học chỉ kéo dài khoảng 30 phút.

Khi bé học, bố mẹ cần dạy bé vào những khung giờ cố định trong ngày. Phụ huynh có thể dạy bé hàng ngày hoặc ít nhất 2 lần/tuần.

Khi dạy toán cho các bé 5 tuổi thì các bậc phụ huynh phải luôn giữ tốc độ ổn định cũng như phù hợp với khả năng của bé. Bởi mỗi bé có khả năng học khác nhau nên bố mẹ cần soạn giáo án phù hợp.

Các bậc phụ huynh có thể cùng con đếm số lượng các đồ vật trong nhà. Sau đó bố mẹ có thể bớt đi một vài số hoặc tăng thêm một vài số.

Không chỉ dạy bé đếm ở nhà mà khi ra ngoài, bố mẹ cũng khuyến khích các con đếm các con vật, số lượng người,… ở mọi lúc mọi nơi tại công viên, siêu thị… Chính là một trong những cách dạy toán vô cùng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, các bạn nhỏ có thể ghi nhớ mọi lúc mọi nơi.

Việc làm này sẽ giúp cho các bạn nhỏ ở ghi nhớ các số cũng như vận dụng chúng vào thực tế cuộc sống một cách hiệu quả. Chẳng hạn như khi bạn nhỏ đi siêu thị, bố mẹ nên hỏi con về cách tính tiền hộ mình.

Áp dụng trò chơi là một trong những cách học toán vô cùng hiệu quả. Các bé 5 tuổi thường rất thích hoạt động vui chơi thay vì phải học tập nên bố mẹ cần chú ý chọn những trò chơi có tính giáo dục cao.

Bố mẹ có nên áp dụng trò chơi ngoài giờ học chính và áp dụng thêm các nhật lệ mới để bé tư duy và tính toán nhiều hơn. Có hạn như bố mẹ sẽ sử dụng tiền giả để chơi cùng bé trong trò chơi đi chợ, yêu cầu bé tính tiền khi mua bán.

Sau khi bé trả lời đúng các câu hỏi hoặc kết thúc mỗi buổi học, các bậc phụ huynh nên có phần thưởng cho con. Bố mẹ có thể thưởng cho con bánh kẹo hay đồ chơi mà bé yêu thích.

Chính điều này sẽ kích thích sự tự tin trong bé, giúp bé ham học hỏi hơn và phấn đấu học tập tốt. Bố mẹ có thể sử dụng phần thưởng để củng cố đố các hành vi của con.

Để giúp cho các bạn nhỏ có thể học toán cộng trừ cho bé 5 tuổi hiệu quả, bố mẹ nên áp dụng một số dạng toán sau:

Toán điền số vào chỗ trống. Ví dụ: 4 + … = 10.

Dạng toán điền kết quả vào phép tính. Ví dụ: 5 – 3 = …

Dạng toán tìm số lớn nhất và bé nhất trong dãy số. Ví dụ: tìm số lớn nhất trong dãy số sau: 4, 6, 5, 12

Dạng toán viết các số từ bé đến lớn hoặc gửi hơn đến bé. Ví dụ: viết các số sau từ bé đến lớn 4, 6, 5, 12

Dạng toán phân biệt hình cao thấp. Ví dụ: bố mẹ có thể yêu cầu con phân biệt xem giữa hai cái cây, cây nào thấp hơn, cao hơn.

Để giúp cho các bạn nào có thể học toán hiệu quả, các bậc phụ huynh nên sử dụng ứng dụng Wikihoc Math. Đây là một trong những ứng dụng học toán trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam, phù hợp với mọi lứa tuổi từ mầm non đến tiểu học.

Đối với trẻ 5 tuổi, Wikihoc Math có giáo trình dạy học riêng. Chính vì thế mà các bạn nhỏ khi học sẽ tiếp thu thu kiến thức rất nhanh.

Wikihoc Math sẽ sử dụng phương pháp học thông qua trò chơi với phương pháp dạy học tích cực. Do đó mà các con học toán cộng trừ cho bé 5 tuổi rất dễ dàng. Vừa học các bạn nhỏ có thể vừa chơi nên luôn cảm thấy thoải mái.

9+ Trò Chơi Rèn Luyện Tư Duy Toán Học Cho Bé

Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học không giống với những trò chơi thông thường mà đòi hỏi trẻ phải vận dụng nhiều chức năng của não bộ. Bên cạnh đó cần phải có sự suy luận, khả năng quan sát nhanh cùng sự khéo léo để vừa học vừa chơi. Vì vậy khi cho trẻ chơi những trò chơi này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho việc phát triển trí tuệ toàn diện:

Kích thích khả năng sáng tạo thông qua việc vận dụng 2 bán cầu não

Rèn luyện kỹ năng tư duy phân tích để giải quyết các vấn đề

Tự giải quyết vấn đề một cách chủ động, linh hoạt

Rèn luyện khả năng quan sát, tính tỉ mỉ và giải quyết tình huống 

Tạo mối tình cảm gắn kết giữa cha mẹ và con cái thông qua các trò chơi

Đây là trò chơi rèn luyện tư duy toán học được trẻ cực kỳ yêu thích đồng thời giúp bé học toán tốt hơn. Bé vừa có thể được tiếp xúc với các hình khối cùng các kích cỡ của hình khối từ đó có thể phân biệt đồ vật rõ ràng và chính xác.

Những tác dụng mà trò chơi xếp hình mang lại sẽ khiến ba mẹ vô cùng bất ngờ với khả năng quan sát và nhạy bén của trẻ tăng nhanh vượt bậc. Khả năng ghi nhớ, trí tưởng tượng và óc phân tích logic của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ để có thể ghép đúng được các mảnh ghép.

Ba mẹ cùng còn đếm các số thứ tự từ nhỏ đến lớn và sau đó ba mẹ dừng đếm để đố trẻ đọc được con số tiếp theo là gì. Trong quá trình đếm ba mẽ hãy đồng thời thực hiện động tác đưa ngón tay biểu thị con số đếm của trẻ. Nhờ vậy trẻ sẽ có thể nắm bắt được trật tự logic của các con số trong toán học.

Để rèn luyện tư duy toán học cho trẻ không thể thiếu được dạng trò chơi tìm quy luật. Trò chơi này rất đa dạng có thể là tìm quy luật hình học, quy luật dãy số, quy luật sự vật,…Trẻ cần phải có khả năng quan sát, phân tích để tìm ra đúng quy luật của chúng. 

Thông qua trò chơi quy luật trẻ sẽ phát triển khả năng quan sát cùng óc phân tích logic nhanh nhạy, linh hoạt.

Một trong những trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé được nhiều ba mẹ lựa chọn chính là chơi rubik. Bé sẽ sử dụng một khối rubik hình lập phương, hình chóp có sự khác biệt về màu sắc giữa các mặt. Thông qua việc xoay, vặn các mặt của khối rubik bé phải làm sao cho mỗi mặt của rubik đều cùng một màu duy nhất.

Trò chơi rubik giúp trẻ có cơ hội quan sát, phân tích các màu sắc từ đó kích thích khả năng tưởng tượng để xoay rubik.

Với trò chơi này trẻ sẽ thực hiện phân tích và suy nghĩ một cách logic trên các phép tính toán số học. Vẫn là những phép tính quen thuộc nhưng bàn tính gảy sử dụng các màu sắc, hình dáng tạo ra nhiều âm thanh khác nhau khiến giờ học thú vị hơn, làm tăng sự thích thú với toán ở trẻ. 

Hơn nữa trong khi sử dụng bàn tính các tác động ở đầu ngón tay sẽ được gửi lên não nên đồng thời kích thích não cùng lúc với quá trình tư duy. Nhờ vậy não bộ của trẻ sẽ phát triển cân bằng cả 2 bán cầu giúp trẻ phát triển đồng đều.

Đây là trò chơi hấp dẫn được rất nhiều bạn nhỏ ở các độ tuổi khác nhau. Ba mẹ có thể lựa chọn nhiều loại hình mê cung như tìm đường ra cho con vật, tìm đường theo quy luật số…để bé tham gia.

Khi chơi bé phải dựa vào khả năng quan sát và suy luận tìm ra phương hướng nên đi để có thể tìm được lối ra nhanh và chính xác. Vì vậy trò chơi sẽ giúp bé rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ cùng trí tưởng tượng.

Trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé tiếp theo chúng tôi Math giới thiệu với các bậc phụ huynh là tìm kiếm điểm giống và khác nhau trong các hình vẽ. 

Advertisement

Ba mẹ chuẩn bị cho bé hai bức tranh có điểm giống và có cả điểm khác nhau sau đó để bé quan sát, so sánh 2 bức tranh. Khi mới bắt đầu trò chơi ba mẹ nên chọn bức tranh đơn giản dễ nhìn để tạo hứng thú cho bé sau đó dần dần sẽ tăng độ khó khi bé đã quen thuộc với trò chơi.

Trò chơi tìm hình giống nhau vừa đơn giản lại có thể hấp dẫn bé tham gia bởi các hình con vật, đồ vật mà bé yêu thích. Hơn nữa còn có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát nhanh tay, nhanh mắt. 

Ba mẹ hãy chuẩn bị những bức tranh có các hình con vật, đồ vật rồi để bé làm nhiệm vụ chọn những hình giống nhau.

Ba mẹ có thể áp dụng trò chơi thẻ số với con mỗi ngày bằng cách úp các thẻ số xuống để che nội dung trong thẻ. Bộ thẻ này sẽ có những lá thẻ giống nhau và bé cần tìm ra chúng. Muốn chiến thắng bé cần phải ghi nhớ các lá thẻ đã lật để chọn được những hình ảnh giống nhau.

Trò chơi giúp bé phát triển trí nhớ cực tốt đồng thời còn có thể tăng khả năng quan sát và hơn hết bé không bị nhàm chán mà luôn có hứng thú mỗi khi tham gia.

Toán 6 Bài 1: Tập Hợp. Phần Tử Của Tập Hợp Giải Toán Lớp 6 Trang 9 Sách Chân Trời Sáng Tạo – Tập 1

Bạn có thuộc tập hợp những học sinh thích học môn toán trong lớp hay không?

Gợi ý đáp án:

Tùy vào sở thích học tập của mỗi bạn ta sẽ có câu trả lời tương ứng:

Nếu em thích học môn toán thì sẽ thuộc vào tập hợp các học sinh thích học môn toán trong lớp.

Nếu em không thích học môn toán thì sẽ không thuộc vào tập hợp các học sinh thích học môn toán trong lớp.

Gọi M là tập hợp các chữ cái Tiếng Việt có mặt trong từ “gia đình”

a) Hãy viết tập hợp M bằng cách liệt kê các phần tử

b) Các khẳng định sau đây đúng hay sai

a ∈ M

o ∈ M

b ∉ M

e ∈ M

Gợi ý đáp án:

a) M = {g, i, a, đ, i, n, h}

Cho tập hợp E = {0; 2; 4;6; 8). Hãy chỉ ra tính chất đặc trưng cho các phần tử của tập hợp E và viết tập hợp E theo cách này.

Gợi ý đáp án:

b) P = {11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19}

Cho tập hợp A gồm các số tự nhiên vừa lớn hơn 7 vừa nhỏ hơn 15.

a) Hãy viết tập hợp A theo cách liệt kê các phần tử.

b) Kiểm tra xem trong những số 10; 13; 16; 19, số nào là phần tử thuộc tập hợp A, số nào không thuộc tập hợp A.

c) Gọi B là tập hợp các số chẵn thuộc tập hợp A. Hãy viết tập hợp B theo hai cách

Gợi ý đáp án:

a) A = {8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15}

b) 10 ∈ A; 13 ∈ A

16 ∉ A, 19 ∉ A

c) Cách 1: B = {8, 10, 12, 14}

Gợi ý đáp án:

A = {Xoài tượng, Cá chép, Gà}

5 ? D; 7 ? D; 17 ? D; 0 ? D; 10 ? D.

Gợi ý đáp án:

Viết tập hợp D theo hai cách:

Cách 1: D = {6, 7, 8, 9, 10, 11}

Vậy điền như sau: 5 ∉ D; 7 ∈ D; 17 ∉ D; 0 ∉ D; 10 ∈ D.

Cho B là tập hợp các số tự nhiên lẻ và lớn hơn 30. Trong các khẳng định sau, khẳng định nao là đúng, khẳng định nào là sai?

a) 31 ∈ B; b) 32 ∈ B; c) 2002 ∉

Advertisement

Gợi ý đáp án:

Tập hợp B = {31, 33, 35, 37, ….}

Tập hợp cho bởi cách liệt kê các phần tử Tập hợp cho bởi tính chất đặc trưng

H = {2; 4; 6; 8; 10} H là tập hợp các số tự nhiên chẵn khác 0 và nhỏ hơn 11.

M là tập hợp các số tự nhiên nhỏ hơn 15

P = {11; 13; 15; 17; 19; 21}

X là tập hợp các nước ở khu vực Đông Nam Á

Gợi ý đáp án:

Tập hợp cho bởi cách liệt kê các phần tử Tập hợp cho bởi tính chất đặc trưng

H = {2; 4; 6; 8; 10} H là tập hợp các số tự nhiên chẵn khác 0 và nhỏ hơn 11.

M = {1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15} M là tập hợp các số tự nhiên nhỏ hơn 15

P = {11; 13; 15; 17; 19; 21} P là tập hợp các số tự nhiên lẻ lớn hơn 10 và nhỏ hơn 22.

X = {Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, Philippines và Đông Timor} X là tập hợp các nước ở khu vực Đông Nam Á

Viết tập hợp T gồm tên các tháng dương lịch trong quý IV (ba tháng cuối năm). Trong tập hợp T, những phần tử nào có số ngày là 31?

Gợi ý đáp án:

Do tập hợp T gồm các tháng dương lịch trong quý IV (ba tháng cuối năm) nên ta viết T dưới dạng tập hợp như sau:

T = {Tháng 10, Tháng 11, Tháng 12}

Trong tập hợp T, những phần tử có 31 ngày là Tháng 10 và tháng 12.

Top 10+ Bài Học Cho Bé 3 Tuổi Giúp Phát Triển Ngôn Ngữ Toàn Diện

Đăng ký ngay để được Monkey tư vấn miễn phí về sản phẩm và lộ trình học cho con.

Phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe – nói – đọc – viết

Để có thể phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe – nói – đọc – viết cho trẻ các bậc phụ huynh có thể cho trẻ sử dụng app học tiếng Anh Monkey Stories. Đây là app học tiếng Anh cho trẻ hàng đầu Việt Nam. Với app này, trẻ sẽ được học theo chương trình đạt chuẩn quốc tế do đội ngũ Monkey Stories và chuyên gia người Mỹ xây dựng. 

Bài học cho bé 3 tuổi qua truyện tranh, truyện cổ tích

Một số truyện tranh, truyện cổ tích là bài học thích hợp cho bé 3 tuổi như: cô bé quàng khăn đỏ, sự tích hoa cúc trắng, con lừa hát…

Bài học cho bé 3 tuổi qua sách nói

Nếu các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian để tự đọc sách, kể truyện cho bé nghe thì có thể cho bé nghe sách nói. Nội dung sách nói rất đa dạng từ những truyện cười, truyện cổ tích đến những câu chuyện cuộc sống, bài thơ…Để bé 3 tuổi có những bài học qua sách nói phụ huynh có thể tải các app sách nói và chọn sách phù hợp cho bé.

Cho trẻ làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt

Tại nhiều trường mầm non, bé 3 tuổi đã bắt đầu được làm quen và học bảng chữ cái tiếng Việt. Để giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ cho bé, phụ huynh hãy cho bé làm quen với bảng chữ cái khi ở nhà. 

Bài học phát phát triển ngôn ngữ cho bé 3 tuổi qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình với nội dung đa dạng, vừa vui vừa mang tính nhân văn. Những nhân vật trong phim cũng rất ngộ nghĩnh thu hút các bé 3 tuổi, là bài học cho bé 3 tuổi phát triển ngôn ngữ. Ba mẹ hãy để bé xem hoạt hình để bé luyện nghe tốt hơn, đồng thời bé cũng sẽ tập nói theo lời nhân vật mà bé thích.

Cho trẻ làm quen với chương trình tiếng Việt

Không chỉ làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt như đã nói ở trên, ba mẹ cũng có thể cho trẻ làm quen với chương trình tiếng Việt. Cho trẻ bắt đầu từ những thứ đơn giản, cơ bản trong chương trình tiếng Việt để bé dễ dàng học hỏi hơn.

Nếu ba mẹ chưa biết cho trẻ làm quen với chương trình tiếng Việt như thế nào thì hãy tham khảo ngay app VMonkey. Đây là ứng dụng học tiếng Việt, giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Với phương pháp giáo dục hiện đại, tin rằng đây sẽ là app cũng cấp cho bé 3 tuổi những bài học bổ ích để bé phát triển ngôn ngữ.

Cho trẻ chơi trò đóng vai nhân vật

Với trò chơi này, trẻ vừa có thể rèn luyện thêm về ngôn ngữ vừa có thể giải trí. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ đóng vai thành các nhân vật bé thích, để bé diễn lại về nhân vật đó. Hoặc cho trẻ đóng vai thành: giáo viên, bác sĩ, công an…để giúp bé làm quen với những nghề nghiệp trong tương lai, định hướng nghề nghiệp cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Cho trẻ học ngôn ngữ qua bài hát

Học ngôn ngữ qua bài hát đã là cách không còn quá xa lạ với trẻ 3 tuổi. Với cách học này, bé sẽ nhanh biết đọc hơn, biết được nhiều từ vựng hơn và tăng kỹ năng nghe của bé. Không chỉ học tiếng Việt mà phương pháp này cũng có thể áp dụng để bé học tiếng Anh hoặc bất kỳ một ngoại ngữ nào. Qua bài hát sẽ cung cấp cho bé 3 tuổi những bài học thú vị cả về kiến thức cũng như ngôn ngữ.

Cho bé 3 tuổi tập chơi những nhạc cụ đơn giản

Chơi nhạc cụ đơn giản là một trong những bài học để bé 3 tuổi phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Một số nhạc cụ như: piano, bộ trống gõ, bộ gõ cho bé…Khi chơi nhạc cụ, trí thông minh của bé được kích thích, tăng khả năng khám phá. Nếu có điều kiện, hãy cho bé theo học tại các lớp chuyên nghiệp để được tiếp xúc với mọi người nhiều hơn, giúp bé hoạt ngôn hơn.

Cho trẻ học tập, giải trí theo nhóm

Trẻ thường có xu hướng cởi mở, giao tiếp nhiều hơn với bạn bè đồng chăng lứa. Vì vậy, để trẻ được chơi và học tập theo nhóm. Khi học tập hoặc vui chơi trẻ sẽ có cơ hội để đưa ra ý kiến trước cả nhóm, nghe những bạn khác nói từ đó ngôn ngữ của trẻ cũng phát triển hơn so với ban đầu.

Nếu không thể có môi trường học tập, vui chơi cho trẻ theo nhóm thì ba mẹ, người thân hãy là những người cùng tham gia với bé trong các hoạt động. Và hãy kiên nhẫn để tạo cho trẻ 3 tuổi những bài học ngôn ngữ chất lượng.

Bài học cho trẻ 3 tuổi phát triển ngôn ngữ khi khám phá tự nhiên

Trẻ 3 tuổi rất hay tò mò, hiếu kỳ với thế giới xung quanh. Khi được khám phá tự nhiên, trẻ được nghe những thanh âm của tự nhiên, ngắm nhìn thế giới xung quanh. Điều đó sẽ làm cho bé đặt câu hỏi nhiều hơn về thế giới bên ngoài. Trẻ đặt câu hỏi và người lớn trả lời là khi trẻ học được kỹ năng nói và lắng nghe.

Ngoài ra để cho trẻ phát triển kỹ năng đọc – viết, phụ huynh hãy chuẩn bị cho trẻ những bảng vẽ, hình ảnh để trẻ tập vẽ, minh hoạ, đọc lại điều đã thấy.

Tổng Hợp 16 Món Ngon Cho Bé Tập Ăn Cơm Để Bé Ăn Khoẻ, Mẹ An Tâm

Nếu như các ông bố bà mẹ vẫn còn băn khoăn không biết nên làm món gì cho bé nhà mình những ngày đầu tập ăn cơm thì đây chính là những mẹo vào bếp tuyệt vời dành cho các bạn. Còn chần chờ gì mà không cùng Điện máy XANH lưu lại những công thức hay để có những món ăn thật ngon cho các bé nào!

1. Chả lá lốt

Chả lá lốt là món đặc sản quen thuộc với hầu hết người Việt Nam. Miếng lá lốt bên ngoài giòn giòn có mùi thơm đặc trưng. Phần nhân bên trong được làm từ đậu phụ mềm mịn thay cho thịt bò, kèm thêm nấm hương và mộc nhĩ thái nhỏ giúp miếng chả mềm nhưng không bị ngấy.

Chả lá lốt có thể ăn không hoặc dùng với cơm nát hoặc bún mềm. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời trong những bữa cơm chay vừa thanh đạm vừa bắt miệng cho các bố mẹ ăn cùng con đó.

2. Trứng cuộn

Trứng là một trong những nguyên liệu cực kỳ dễ chế biến, được tận dụng rất nhiều để làm các món ăn cho bé bởi nó có độ mềm xốp và hương vị dễ ăn.

Vị của trứng béo mềm, kết hợp rau cải bó xôi thanh mát bên trong sẽ tạo nên món trứng cuộn cải xôi thơm ngon hấp dẫn. Chắc hẳn dù bé có lười ăn rau thì cũng phải thích mê với món ăn này thôi!

3. Tôm hấp sả

Tôm hấp là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc hoặc trên bàn ăn hàng ngày của người lớn. Tuy vậy không có nghĩa là bé nhà mình sẽ phải bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhỉ?

Thịt tôm bạn đem hấp thật mềm, có vị ngọt đặc trưng, kết hợp với mùi thơm của sả và lá chanh nhẹ nhàng mà không hề gây khó ăn cho bé. Ngược lại, nó còn giúp bé tập làm quen với các loại hương liệu từ sớm để tránh biếng ăn sau này nữa đó.

4. Su su xào trứng

Không thể phủ nhận rằng su su và cà rốt đều là 2 loại rau củ có nhiều vitamin, chất xơ rất tốt cho sức khỏe của các bé. Hơn nữa khi nấu lên chúng lại rất mềm giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Su su cà rốt xào kết hợp thêm trứng tạo nên nhiều màu sắc bắt mắt, nhai vào giòn giòn lại vị ngọt đặc trưng quyện cùng vị beo béo của trứng. Đây sẽ là 1 món vô cùng đơn giản và thơm ngon để cho các bé tập ăn rau đó.

5. Trứng bác (khuấy) cà chua

Trứng bác là một cách chế biến rất thơm ngon bằng việc khuấy trứng thật đều và liền tay trên bếp tạo nên hỗn hợp cuối cùng ẩm và mềm mịn. Cà chua lại mang vị chua chua ngọt ngọt giúp cân bằng vị béo ngậy của trứng gà, tạo sự thanh mát cho món ăn.

6. Thịt viên chiên

Món chiên có vẻ luôn là món dễ “hớp hồn” các bé nhỏ mê ăn uống nhất trong số các món ăn. Viên thịt xay mềm nhuyễn, lớp bột chiên cắn vào giòn tan, bên trong còn có phô mai chảy ra mằn mặn béo ngậy tạo nên hương vị vô cùng lôi cuốn!

Thịt viên chiên bọc phô mai vừa có thể làm món chính ăn với cơm và rau, vừa có thể dùng làm món ăn vặt cho những bữa phụ của bé thêm vui miệng đó.

7. Thịt cuốn lá lốt

Đối với những bé răng đã cứng có thể nhai thịt thì không thể bỏ qua món thịt cuốn lá lốt này rồi. Vẫn là lớp lá lốt giòn rụm, bên trong là nhân thịt heo xay ngọt mềm cùng nấm mèo sần sật tạo cảm giác rất thú vị!

Thịt cuốn lá lốt là món ăn đặc trưng nhưng không kém phần đặc sắc có thể hấp dẫn cả người lớn lẫn các bé nhỏ. Vừa ăn vừa cảm nhận hương vị truyền thống quê nhà quả là tuyệt vời hết ý!

8. Cá lóc hấp hành

Cá lóc là món ăn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho trẻ em trong việc bổ gân xương, trừ đàm và còn là giải pháp giúp trẻ tăng cân hiệu quả. Vì vậy cá lóc hấp hành chính là món ăn mẹ không thể bỏ qua để trang bị cho bé sức khỏe thật tốt.

Thịt cá mềm thơm ngọt hấp với hành và gừng thơm nức mũi, ăn vào vừa ấm bụng mà vừa bổ dưỡng nữa thì còn gì bằng nhỉ!

9. Canh rau ngót với tôm

Và tất nhiên không thể quên giá trị dinh dưỡng từ rau ngót, giúp chữa mồ hôi trộm và táo bón ở trẻ. Một món canh bổ dưỡng và mát lành như thế này rất đáng để mẹ vào bếp thử ngay cho bé đó.

10. Súp tôm bí đỏ

Súp bí đỏ là món khai vị vô cùng phổ biến được phục vụ trong các bữa tiệc hoặc tại các nhà hàng món Âu. Bí đỏ được xay mềm mịn, vị ngọt đặc trưng hòa quyện cùng vị béo của kem sữa tươi, lẫn bên trong là thịt tôm săn săn sẽ tạo nên hương vị cực bắt miệng dành cho trẻ.

Món súp nổi tiếng tưởng chừng như rất cầu kì mà hóa ra lại rất đơn giản, không chỉ phù hợp với các bé nhỏ mà còn có thể trở thành 1 món ăn ngon trên chính bàn tiệc nhà mình đó!

11. Súp cà rốt

Cà rốt là nguyên liệu có trong rất nhiều món xào, món canh hoặc món nước. Nhưng hơn thế nữa, cà rốt có thể sử dụng làm những món súp thơm ngon lạ miệng không kém so với súp bí đỏ nữa đó.

Nước súp mướt mềm có độ đặc vừa phải mà không bị loãng giúp bé dễ tiêu, thoang thoảng hương thơm của các loại rau mùi và gia vị. Lại còn kết hợp được với rất nhiều loại nguyên liệu, từ khoai lang và đậu để tạo thành món chay, đến thịt gà để tạo thành món mặn cho mẹ tha hồ biến tấu!

12. Cá hồi áp chảo sốt cam

Cá hồi được xem là “gương mặt thương hiệu” trong họ nhà cá với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe và trí thông minh cho bé trong quá trình ăn dặm.

Miếng cá ngọt thịt đem áp chảo chín vàng, rưới 1 lớp sốt cam bóng loáng có vị chua chua rất lạ miệng, tạo nên món ăn hoàn hảo trọn vẹn cả về hương vị lẫn về dưỡng chất.

13. Canh mùng tơi

Canh mùng tơi (mồng tơi) là món canh phổ biến và được yêu thích trong các mâm cơm hàng ngày. Vì vậy ngại gì mà không để bé cùng bố mẹ thưởng thức món canh thơm ngon này trong chính bữa cơm gia đình mình nhỉ!

Rau mùng tơi nấu lên mềm mềm, vị thanh của nước dùng và vị ngọt từ thịt băm hòa quyện cùng nhau tạo nên món canh tròn vị không chỉ cho bé mà còn cho cả gia đình nữa đó.

14. Súp thịt bò cà chua

Món súp dinh dưỡng với protein từ thịt bò, vitamin và khoáng chất từ cà chua chắc hẳn là 1 món ăn rất thích hợp để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé ngay tại nhà.

Tuy cách chế biến đơn giản là vậy, nhưng món súp thịt bò cà chua lại mang nhiều tầng hương vị đậm đà, chút mặn ngọt lôi cuốn, xen vào chút thơm bùi của bánh mì sandwich sẽ khiến bé thích mê!

15. Đậu phụ hấp trứng cà rốt

Gợi ý “chuẩn chỉnh” cho 1 món ăn đơn giản, nhanh chóng, dễ làm mà lại không kém phần bổ dưỡng của mẹ đây! Vị ngọt thanh đến từ nước dùng và cà rốt, đậu hũ non có vị mướt mềm béo, dễ nuốt, bé chưa biết nhai cũng có thể tập ăn rất dễ dàng.

Đậu hũ non hấp trứng cà rốt chắc chắn sẽ là 1 lựa chọn hoàn hảo cho bữa phụ bắt miệng trong những ngày bé chán ăn. Ăn một miếng đến đâu là tan trong miệng ngay đến đó!

16. Canh rong biển thịt bò đậu hũ

Canh rong biển là món canh truyền thống vào ngày sinh nhật của người Hàn Quốc. Nhưng giờ đây mẹ đã có thể có ngay cho bé và gia đình những tô canh thanh mát trong những bữa cơm hàng ngày với cách chế biến vô cùng đơn giản rồi.

Mách nhỏ cho mẹ:

Đối với các món có sử dụng dầu ăn, Điện máy XANH khuyến khích các mẹ hãy sử dụng dầu hướng dương hoặc dầu ô liu tốt cho sức khỏe.

Biên tập bởi Nguyễn Thị Minh Anh • Đăng 17/06/2024

Một Số Bài Tập Toán Nâng Cao Lớp 9 Ôn Tập Toán 9

270 Bài toán nâng cao lớp 9 Có đáp án

Câu 1. Chứng minh √7 là số vô tỉ.

Câu 2.

a) Chứng minh: (ac + bd)2 + (ad – bc)2 = (a2 + b2)(c2 + d2)

b) Chứng minh bất dẳng thức Bunhiacôpxki: (ac + bd)2 ≤ (a2 + b2)(c2 + d2)

Câu 3. Cho x + y = 2. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: S = x2 + y2.

Câu 4.

a) Cho a ≥ 0, b ≥ 0. Chứng minh bất đẳng thức Cauchy:

Câu 5. Cho a + b = 1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: M = a3 + b3.

Câu 6. Cho a3 + b3 = 2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: N = a + b.

Câu 7. Cho a, b, c là các số dương. Chứng minh: a3 + b3 + abc ≥ ab(a + b + c)

Câu 9.

a) Chứng minh bất đẳng thức (a + 1)2 ≥ 4a

Câu 10. Chứng minh các bất đẳng thức:

a) (a + b)2 ≤ 2(a2 + b2)

b) (a + b + c)2 ≤ 3(a2 + b2 + c2)

Câu 11. Tìm các giá trị của x sao cho:

b) x2 – 4x ≤ 5

c) 2x(2x – 1) ≤ 2x – 1.

Câu 12. Tìm các số a, b, c, d biết rằng: a2 + b2 + c2 + d2 = a(b + c + d)

Câu 13. Cho biểu thức M = a2 + ab + b2 – 3a – 3b + 2001. Với giá trị nào của a và b thì M đạt giá trị nhỏ nhất? Tìm giá trị nhỏ nhất đó.

Câu 14. Cho biểu thức P = x2 + xy + y2 – 3(x + y) + 3. Chứng minh rằng giá trị nhỏ nhất của P bằng 0.

Câu 16. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:

Câu 17. So sánh các số thực sau (không dùng máy tính):

Câu 18. Hãy viết một số hữu tỉ và một số vô tỉ lớn hơn sqrt{2} nhưng nhỏ hơn sqrt{3}

Câu 19. Giải phương trình:

Câu 21. Cho

Hãy so sánh S và

Câu 22. Chứng minh rằng: Nếu số tự nhiên a không phải là số chính phương thì √a là số vô tỉ.

Câu 25. Có hai số vô tỉ dương nào mà tổng là số hữu tỉ không?

Câu 28. Chứng minh rằng tổng của một số hữu tỉ với một số vô tỉ là một số vô tỉ.

Câu 29. Chứng minh các bất đẳng thức:

Advertisement

a) (a + b)2 ≤ 2(a2 + b2)

b) (a + b + c)2 ≤ 3(a2 + b2 + c2)

c) (a1 + a2 + ….. + an)2 ≤ n(a12 + a22 + ….. + an2).

Câu 30. Cho a3 + b3 = 2. Chứng minh rằng a + b ≤ 2.

Câu 31. Chứng minh rằng: [x] + [y] ≤ [x + y].

Câu 32. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:

Câu 34. Tìm giá trị nhỏ nhất của: A = x2 + y2 biết x + y = 4.

Câu 35. Tìm giá trị lớn nhất của: A = xyz(x + y)(y + z)(z + x) với x, y, z ≥ 0; x + y + z = 1.

Câu 36. Xét xem các số a và b có thể là số vô tỉ không nếu:

a) ab và a/b là số vô tỉ.

b) a + b và a/b là số hữu tỉ (a + b ≠ 0)

c) a + b, a2 và b2 là số hữu tỉ (a + b ≠ 0)

Câu 39. Chứng minh rằng [2x] bằng 2[x] hoặc 2[x] + 1

Câu 40. Cho số nguyên dương a. Xét các số có dạng: a + 15 ; a + 30 ; a + 45 ; … ; a + 15n. Chứng minh rằng trong các số đó, tồn tại hai số mà hai chữ số đầu tiên là 96.

Câu 41. Tìm các giá trị của x để các biểu thức sau có nghĩa:

c) Giải phương trình:

Câu 43. Giải phương trình:

Câu 44. Tìm các giá trị của x để các biểu thức sau có nghĩa:

Câu 45. Giải phương trình:

46. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :

47. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức :

48. So sánh:

c) và  (n là số nguyên dương)

49. Với giá trị nào của x, biểu thức sau đạt giá trị nhỏ nhất :

50. Tính:

51. Rút gọn biểu thức :

52. Tìm các số x, y, z thỏa mãn đẳng thức :

53. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :.

54. Giải các phương trình sau :

55. Cho hai số thực x và y thỏa mãn các điều kiện :

…………………….

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Bài Tập Toán Cộng Trừ Cho Bé 5 Tuổi Giúp Bé Tạo Dựng Nền Tảng Toán Học Vững Chắc trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!