Xu Hướng 12/2023 # Top 13 Món Ăn Từng Dành Cho Người Nghèo Lại Thành Những Món Ăn Xa Xỉ Sang Chảnh # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 13 Món Ăn Từng Dành Cho Người Nghèo Lại Thành Những Món Ăn Xa Xỉ Sang Chảnh được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôm hùm

Trước đây, tôm hùm được xem là một loài động vật gây phiền phức cho những chuyến đi đánh bắt cá trên đại dương. Tôm hùm thường được trao cho những người nghèo khổ hoặc tù nhân. Thậm chí nhiều người ghét ăn tôm hùm đến nỗi nhiều nông dân đã mua chúng chỉ để làm phân bón cho cây trồng. Vào những năm cuối thế kỷ 19, món ăn này bắt đầu được nhiều người chú ý. Sau thế chiến thứ hai, giá của chúng được đẩy lên cao vì lượng tiêu thụ lớn và ngày nay, tôm hùm được coi là món ăn dành cho giới thượng lưu.

Pizza

Pizza xuất hiện trước Spagetti, và được nhiều người tin rằng nó có nguồn gốc từ Appennini trước công nguyên. Ban đầu pizza là một loại bánh mì bản dẹt được rắc một chút nguyên liệu và hương vị. Món ăn dành cho người nghèo và những người hay di chuyển. Các loại bánh pizza vào thời đó dễ làm với những nguyên liệu có sẵn như tỏi, mỡ, muối, phô mai được làm từ sữa ngựa được thêm một chút húng quế và cà chua. Pizza chỉ thực sự “đổi đời” vào năm 1889 trong chuyến thăm của vua Umbreto I và nữ hoàng Margherita.

Spaghetti

Từ thế kỷ 17 đến 18, pasta (tên gọi chung của các loại mì Italy) là món ăn đường phố, dùng tay bốc ở thành phố Napoli. Quy tắc ăn là không được để sợi mì bị đứt. Điều đó đã thu hút du khách đến đây mua spaghetti của người nghèo để xem họ biểu diễn màn ăn mì đầy kịch tính. Đến thế kỷ 20, nó trở thành một món ăn cho mọi gia đình và được ưa chuộng đến tận ngày nay.

Trứng cá muối (caviar)

Trứng cá muối hiện nay là loại thực phẩm xa xỉ bậc nhất thế giới với giá dao động từ 7.000-10.000 USD/kg. Tuy nhiên, người ta từng phục vụ miễn phí trứng cá muối ở các quán bar trên khắp nước Mỹ vào những năm 1800. Điều này giúp quán bán được nhiều bia hơn. Dù vậy, việc đánh bắt quá mức khiến cá tầm trở nên khan hiếm nên giá món này bị đẩy cao vút.

Hàu

Vào những năm 1800, hàu là món ăn phổ biến trong tầng lớp lao động ở New York (Mỹ) và London (Anh). Giống như trứng cá muối, chúng được phục vụ miễn phí trong quán bar để tăng nhu cầu mua bia. Theo thời gian, dân số của 2 thành phố này tăng lên nhanh chóng khiến lượng cung không đáp ứng cầu. Sự thiếu hụt hàu khiến giá của chúng bị đội lên nhanh chóng, trở thành loại hải sản đắt đỏ bậc nhất.

Paella

Paella là món ăn có xuất xứ từ thành phố biển Valencia, Tây Ban Nha. Paella là một món cơm thập cẩm, rất đặc trưng của Tây Ban Nha và các nước có sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Trước khi trở thành đặc sản, paella là món cơm trộn thập cẩm cho người nghèo. Họ rang cơm từ những nguyên liệu có sẵn và có thể mua được với giá rất rẻ như hành, đậu xanh, gà, cà chua, ốc sên, thịt thỏ hay bất cứ những gì có sẵn tại nhà hay bắt được, nên nó còn có tên gọi là cơm thập cẩm. Hiện nay, các món Paella đã được biến tấu rất nhiều với nhiều nguyên liệu hơn và bắt mắt hơn, mà đặc trưng là món Paella hải sản được phục vụ ở nhiều nhà hàng.

Migas

Migas là món ăn mà nông dân vùng Andalucia chế biến nhằm mục đích tiết kiệm thời gian cũng như nguyên liệu. Migas gồm bánh mì khô xé vụn, chiên lên cùng xúc xích và thịt xông khói. Hiện tại, tuy migas không còn phổ biến như trước nhưng đây vẫn là món ăn khai vị không thể thiếu trong các nhà hàng Tây Ban Nha.

CГЎnh gГ Ốc sên

Món ốc sên là một món ăn xuất xứ từ nước Pháp với nguyên liệu là những con ốc sên. Đây là một trong những món truyền thống làm nên danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp là ốc sên nướng bơ, tỏi, mùi tây. Ốc sên khiến nhiều người không dám ăn thử vì hình thức không mấy bắt mắt. Từ thời cổ đại, món này đã xuất hiện chủ yếu ở châu Phi và Australia. Dù vậy, ốc sên chỉ thực sự biến thành món ăn thượng hạng khi xuất hiện với cái tên “escargot” do các đầu bếp người Pháp sáng tạo. Để làm ra món ốc sên hảo hạng, người ta phải nhồi cho chúng ăn nhiều thảo dược nhằm tẩy sạch đường tiêu hóa và sơ chế rất cầu kỳ.

Sushi

Sushi xuất hiện ở Đông Nam Á từ thế kỷ thứ 4. Món này khá phổ biến vì giá rẻ, dễ mang đi. Sau đó, vào khoảng thế kỷ 17, người Nhật bắt đầu sử dụng rượu sake hoặc giấm thay vì gạo lên men. Điều này khiến tất cả các món ăn có thể ăn được, và chẳng mấy chốc, các nhà sản xuất sushi bắt đầu làm những miếng nhỏ hơn như ngày nay. Tuy nhiên mãi sau thế chiến thứ 2, giá sushi mới tăng vọt, điều này được lý giải là các đầu bếp chế biến sushi ngày càng tinh tế hơn.

Cá hồi trắng

Từng có một thời gian dài, các thương lái không thể thuyết phục mọi người mua cá hồi trắng. Món ăn bị hắt hủi một thời nay thường xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, quán sushi cao cấp. Giá cá hồi trắng thậm chí còn cao hơn cả cá hồi màu hồng mà bạn thường thấy.

Quinoa (hạt diêm mạch)

Quinoa thực sự là một loại thực phẩm khá mới mẻ được giới nhà giàu ưa chuộng bởi loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Ở Peru và các quốc gia Nam Mỹ khác, quinoa được coi là một loại thực phẩm dành cho người nghèo và bị kỳ thị. Tuy nhiên, khi những người có ý thức về sức khỏe bắt đầu thấy những lợi ích mà hạt quinoa mang lại, giá cả tăng lên và sự kỳ thị giảm xuống.

Cá mặt quỷ

Trước đây, cá mặt quỷ là được biết đến là một loài cá xấu xí và thậm chí người Pháp đã cấm bán nó vì vẻ bề ngoài khiến nhiều người sợ hãi. Cá mặt quỷ được mệnh danh là “tôm hùm của người nghèo”. Tuy nhiên hiện nay nó lại là một món ăn đắt đỏ, giàu dưỡng chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ. Những con cá mặt quỷ tại một số nhà hàng lên tới gần chục triệu đồng/con.

Đăng bởi: Hải Dương

Từ khoá: Top 13 món ăn từng dành cho người nghèo lại thành những món ăn xa xỉ sang chảnh

Những Món Ăn Nhật Bản Siêu Ngon Chứng Minh Đây Là ‘Thiên Đường’ Dành Cho Người Ăn Chay

Thanh tempura giòn rụm, bánh xèo rau thơm nức,…là những món ăn Nhật Bản có hương vị thơm ngon, đủ dinh dưỡng dành cho các tín đồ ăn chay.

Khám phá những món ăn ngon là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến thăm Nhật Bản. Cá còn tươi; cơm thì ngon vô cùng, và sushi thì đúng là tuyệt vời. Thế còn những du khách ăn chay thì sao? Họ có thể thưởng thức các món ăn Nhật Bản ngon nhất theo cách hoàn toàn không có thịt không?

Top món ăn Nhật Bản dành cho các tín đồ ăn chay Tempura rau củ

 

Không chỉ được làm từ thịt, cá, tôm, phiên bản tempura rau củ chiên giòn cũng ngon không kém. Ảnh: archanaskitchen

Tempura là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Nhật Bản. Nguyên liệu đơn giản là thịt, cá, tôm hoặc bất cứ thứ rau củ gì có thể ăn được, tẩm qua một lớp một và chiên cho đến khi vàng giòn, chấm kèm với nước tương, sốt mayo, tương ớt tùy khẩu vị.

 

Tempura với nguyên liệu từ các loại rau theo mùa như nấm Tamatori và cà rốt Shimada có hương vị rất ngon. Ảnh: eatingwell

Trong đó, tempura rau là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho những người ăn chay ở Nhật Bản vì nó được phục vụ ở hầu hết mọi nơi. Thậm chí đôi khi còn được làm từ các loại rau theo mùa như nấm Tamatori và cà rốt Shimada, khiến cho hương vị càng thêm ngon chẳng kém các loại làm từ thịt, cá,… Món ăn Nhật Bản này thường được phục vụ ăn kèm với cơm hoặc mì.

Ramen thuần chay 

 

Nhìn bát ramen đầy màu sắc và hấp dẫn này khó có thể tin rằng nó được làm từ 100% nguyên liệu chay. Ảnh: seriouseats

Rad Ramen hay mì ramen thuần chay ngày càng phổ biến, vì vậy những khách du lịch Nhật Bản ăn chay sẽ có nhiều lựa chọn để thường thức món ăn Nhật Bản nổi tiếng này mà không cần đến nước dùng dashi. Thay vì lấy vị ngọt từ xương heo, thịt heo, nước dùng của rad ramen hầm từ rau củ quả và nấm.

 

Ramen tantanmen với thịt làm từ đậu nành tẩm dầu ớt, mè và bơ đậu phộng trông thật hấp dẫn. Ảnh: thefoodietakesflight

Sự lựa chọn lý tưởng nhất là ramen chay với tantanmen mè đen (thịt từ đậu nành tẩm dầu ớt, mè và bơ đậu phộng), trên cùng là rau xanh mizuna hoặc đậu Hà Lan, giá đỗ.

Mì soba chay 

 

Mì soba chay với topping là các loại rau củ tươi dành cho team không ăn thịt. Ảnh: Pinterest

Nhật Bản quả thực là thiên đường của những người ăn chay khi các món mì phổ biến nhất hay các món ăn Nhật Bản nổi tiếng luôn có phiên bản chay, một trong số đó là mì soba chay dành cho team “không thịt”. Món mì soba kiều mạch có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh tùy theo nhu cầu của bạn với đa dạng topping ngon miệng bao gồm nori (rong biển), hành lá và các loại rau tươi theo mùa.

 

Thực khách thưởng thức mì soba nóng thơm ngon tại quán Mimikou ở Kyoto. Ảnh: neverendingvoyage

Khi thử mì soba chay tại quán Mimikou ở Kyoto, bạn hãy nhớ gọi thêm một đĩa Kitsune Curry Udon (đậu phụ chiên với rau củ tempura) để ăn kèm.

Bánh xèo Nhật Bản 

 

Bánh xèo Nhật Bản cũng có phiên bản chay với nguyên liệu hoàn toàn từ các loại rau củ tươi. Ảnh: norecipes

Ai đã từng thử bánh xèo Nhật Bản okonomiyaki hẳn sẽ nhớ như in hương vị đặc biệt của nó. Đây là một trong những món ăn Nhật Bản ngon nhất và nổi tiếng nhất, gần giống như một loại bánh kếp, với phần nhân đầy đặn.

Tin vui cho hội ăn chay là okonomiyaki cũng có thể dễ dàng được thưởng thức với phiên bản chay, thậm chí ngon không kém phiên bản gốc. Các loại nguyên liệu phổ biến bao gồm bắp cải và khoai tây, và lớp trên bề mặt thay đổi thành tensaku (cơm chiên bột tempura), hành lá, sốt okonomiyaki, gừng, và các loại rau muối.

 

Hãy thưởng thức món ăn chay hấp dẫn này tại quán Teppan Tavern nổi tiếng. Ảnh: savorjapan

Địa chỉ thưởng thức món ăn Nhật Bản này là Teppan Tavern. Mặc dù không phải là một nhà hàng thuần chay, nhưng Teppan Tavern có nhiều lựa chọn cho những thực khách không ăn thịt như Okonomiyaki và một phần khoai tây chiên với phô mai.

Cà ri rau củ 

 

Thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng và củ cải muối hoặc cà chua hayashi là “chuẩn bài”. Ảnh: cilantroandcitronella

Bạn hãy thử cà ri rau bina xanh với đậu phụ, ăn kèm với cơm nấm và cà chua hayashi trong khi nhấm nháp một ly soda kem tại quán Ain Soph nức tiếng ở Kyoto.

Món cơm Yaki Onigiri

 

Món cơm nắm đơn giản nhưng chiếm trọn cảm tình của những thực khách khi đến Nhật Bản. Ảnh: chopstickchronicles

Onigiri là món ăn nhẹ ngon lành “nâng tầm” trải nghiệm ẩm thực của bạn tại Nhật Bản, và thật tuyệt vời khi món ăn Nhật Bản này có thể dễ dàng tùy chỉnh để phù hợp với khẩu vị của người ăn chay. Các phiên bản Onigiri chay phổ biến là umeboshi, cơm nắm khoai tây chiên với nhiều món ăn kèm từ dưa chua đến đậu phụ.

 

Cơm sau khi được nướng chín xém mặt có thể mang theo khi di chuyển để ăn lúc đói rất tiện lợi. Ảnh: thetravel

Bạn hoàn toàn có thể mua những nắm cơm Onigiri mang theo trong khi di chuyển để ăn khi đói hoặc mua chúng đến các quán rượu Nhật để thưởng thức với một ly Sapporo đá lạnh.

Ẩm Thực Phật Giáo Shojin Ryori

 

Mâm cơm chay theo loại hình ẩm thực Phật giáo Shojin Ryori bắt mắt với những món chay hấp dẫn. Ảnh: thetravel

Shojin Ryori là một loại hình ẩm thực phù hợp cho cả người thích ăn chay và người ăn chay trường với nhiều món ăn đa dạng nhưng mang đậm hương vị. Nó thường bao gồm các món từ đậu phụ và rau theo mùa, cơm, dưa chua và súp miso.

Hãy thử bữa trưa Shojin Ryori với các món ăn Nhật Bản truyền thống như cơm, nấm enoki, đậu phụ mè ướp lạnh, khoai mỡ nghiền và rong biển, ăn kèm với nước sốt miso đậm.

 

Món cà tím Nasu dengaku nướng mềm với lớp phủ sốt miso chảy trông đã thấy vừa ngon mắt lại ngon miệng. Ảnh: asianinspirations

Ngoài ra bạn cũng có thể thử nhiều món chay khác trong chuyến du lịch Nhật Bản như Nasu dengaku (cà tím mềm với lớp phủ miso caramen), Sushi chay với đậu tương lên men, dưa chuột, mận ngâm, củ kiệu ngâm chua, rau muối chua Tsukemono hay đậu phụ tẩm miso ngọt và nướng.

Mộc Nhiên

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Nguyễn Huế

Từ khoá: Những món ăn Nhật Bản siêu ngon chứng minh đây là ‘thiên đường’ dành cho người ăn chay

Giá Cả Phải Chăng, Ngon Miệng: 9 Món Ăn Dành Cho Người Sành Ăn Hạng B

Felafel, Israel Khao Soi, Thái Lan

Một chiếc bánh sandwich falafel thơm ngon đã sẵn sàng để có thể ăn Falafel là một món ăn Trung Đông kết hợp đậu xanh nghiền và gia vị. Falafel được nặn thành hình tròn sau đó cho vào rán, chiên hoặc có thể nướng. Toppings của falafel bao gồm: hummus, salad Israel (cà chua xắt nhỏ, dưa chuột, hành tây), bắp cải trắng / đỏ ngâm, và nước sốt tahini (hạt mè nghiền). Ở Israel, bạn có thấy tại các quầy hàng nhỏ và nhà hàng ở phía đông thành phố, họ bán rất nhiều Felafel. Món ăn với vỏ ngoài giòn, nhân bên trong bùi bùi hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị tuyệt vời.

 

  Đùi gà thường được nấu chín dưới lửa nhỏ và dùng như một phần của bữa ăn. Bên trên được phủ bằng một chút mì chiên giòn và rau mùi thái hạt lựu tươi kèm với một đĩa nhỏ hành tây đỏ thái hạt lựu, rau xanh ngâm cùng tương ớt… Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn mà bất kì du khách nào cũng muốn thử một lần.   

Pizza, Ý Ramen, Nhật Bản Xialongbao, Trung Quốc

Mì ramen Nhật Bản (súp mì kiểu truyền thống Nhật Bản) Ramen là món ăn Nhật Bản mà bạn có thể tìm thấy trong danh sách các món ăn hạng B dành cho những người sành ăn này. Thành phần chính của ramen là mì lúa mì và nước dùng. Mì thường được làm từ bột mì, nước, muối và kansui (một loại nước khoáng). Nước dùng thì được ninh từ làm từ xương gà hoặc xương lợn.Thành phần ramen phổ biến là nấm shiitake, katsuobushi (vẩy cá ngừ vằn), kombu (tảo bẹ), niboshi (cá mòi khô), xương bò và hành tây. Nước tương và miso được sử dụng để tạo hương vị thêm cho nước dùng. Rất nhiều món ăn kèm có thể được thêm vào súp, như thịt lợn thái lát, tỏi tây, trứng luộc, nori, ngô, bơ,.. Và món ramen mà bạn nên thử là Shoyu Ramen, bất cứ ai thưởng thức nó cũng phải thốt lên rằng thực sự là một món ăn” vô cùng hoàn hảo”.

 

Xialongbao vẫn mang hương vị nguyên bản từ xưa đến nay   Du khách trên thế giới đã bắt đầu nhận ra sự tinh tế của món ăn Xialongbao ( một loại bánh bao hấp của Trung Quốc ) trong những năm gầm đây. Nói chung, Xialongbao được làm bằng bột mì với phần hấp dẫn nhất là phần nhân bên trong, nặn thành hình sau đó được hấp trong một giỏ hấp bằng tre nhỏ ( truyền thống ) hoặc nồi hấp ( hiện đại ) cho tới khi chín và ăn nóng ngay.    Mặc dù bạn có thể tìm thấy món Xialongbao này ở bất cứ nơi nào của Trung Quốc nhưng để có trải nghiệm hương vị thực sự thì bạn phải tới Thượng Hải hoặc Wuxi .  

Cheeseburger, Hoa Kỳ Taco, Mexico

Cheeseburger hay còn được gọi là bánh mì kẹp thịt khổng lồ Một chiếc bánh Cheeseburger ( bánh hamburger phủ phô mai ) thơm ngon của Hoa Kỳ được chế biến khá đơn giản. Theo truyền thống, lát phô mai được đặt trên miếng patty thịt nhưng Cheeseburger hiện nay có thể bao gồm các biến thể khác ví dụ nó có thêm các loại toppings như rau diếp, cà chua, hành tây, dưa chua, thịt xông khói, mayonnaise, sốt cà chua, mù tạt,.. Vậy là bạn đã có một miếng burger thơm ngon nổi tiếng rồi.

 

Tacos cá tươi Baja với nước sốt trắng Mexico   Nếu bạn hỏi bất kỳ cư dân nào ở thành phố Mexico rằng món ăn nào ngon nhất ở đây thì họ sẽ nói với bạn rằng đó là món taco. Đây là một món ăn truyền thống của Mexico bao gồm miếng bánh được làm từ bột ngô hoặc lúa mì được gấp hoặc cuộn xung quanh miếng trám. Nhân của Taco có thể được làm từ nhiều loại khác nhau bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà, hải sản, rau, và phô mai hay có thể là nội tạng, lưỡi được ướp muối và chiên lên để tăng sự linh hoạt và đa dạng của món ăn. Mặt khác, món ăn này thường được trang trí cùng salsa, ớt, bơ, rau mùi, cà chua, hành tây và rau diếp.   

Phở, Việt Nam Nasi lemak, Malaysia

10 Món Cháo Bổ Dưỡng Nhất Dành Cho Bé Biếng Ăn

Cháo cải thảo tim heo

Tim heo là một trong các loại nội tạng được các chuyên gia hàng đầu khuyên nên sử dụng cho trong quá trình ăn dặm cho bé 9 tháng, bởi trong tim heo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có vị ngọt tự nhiên. Cải thảo có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng giải độc trừ nhiệt, trị táo bón, v.v… được sử dụng rất nhiều trong các thực đơn ăn dặm cho bé. Món cháo tim heo cải thảo là một trong những thực đơn bữa chính rất tốt cho bé, bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng và năng lượng, ngoài ra đây cũng là món cháo có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng cho bé.

Nguyên liệu:

Tim heo: 30g

Cải thảo: 30g

Gạo/cháo Mabu: 35g

Gừng, hành củ: 1 vài nhánh nhỏ

Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Gạo cho vào nồi, cho thêm nước vào ninh cháo.

Bước 2: Cải thảo rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 3: Hành, gừng rửa sạch rửa sạch. Tim mua về rửa sạch, băm nhỏ, ướp chút gừng, có thể thêm chút gia vị nếu bé trên 1 tuổi.

Bước 4: Láng chút dầu, cho hành vào phi thơm, rồi cho tim vào xào. Khi tim chín thì cho ra băm nhỏ tùy vào khả năng ăn thô của bé. Khi cháo chín thì cho thêm tim vào, rồi cho cải thảo vào nấu chín là có thể đổ ra bát, chờ nguội chút thì cho bé ăn.

Cháo cua đồng

Gạo tẻ ngon: 1 lon gạo (lượng gạo có thể tùy chỉnh tương đối theo sở thích của bạn cháo loãng hay cháo đặc)

Cua đồng: 500-600g

Hành xanh, thì là

Hành khô: 50g

Gia vị, nước mắm, ớt, tiêu

Bước 1: Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.

Bước 2: Rửa sạch cua đồng, tách mai, bỏ yếm. Khều gạch cua rồi để riêng.

Bước 3: Cho cua vào cối giã nát, khi giã hoặc xay nhuyễn bỏ thêm chút muối, lọc lấy nước, bỏ bã.

Bước 4: Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, quấy đều tới khi thịt cua bắt đầu kết tủa, khi nồi nước sôi bùng, thịt cua đóng thành tảng thì cho nhỏ lửa, vớt gạch cua ra để riêng.

Bước 7: Cuối cùng các mẹ múc cháo ra bát, thêm ít hành khô phi thơm vào. Vậy là đã có một nồi cháo cua thơm ngon mà lại bổ dưỡng cho bé biếng ăn nhà bạn rồi.

Đặc biệt món cháo này thích hợp cho mọi đối tượng nên bạn cũng có thể nấu cho cả nhà cùng thưởng thức.

Cháo cua đồng

Cháo tôm bí đỏ

Cháo cua đồng

Được biết đến là một loại hải sản giàu protein và axit amin cần thiết cho cơ thể của bé, vậy nên tôm luôn được biết đến là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của trẻ, nhất là đối với trẻ biếng ăn. Bí đỏ là loại quả quen thuộc được bày bán rộng rãi, đồng thời cũng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại bữa ăn ngon miệng cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Ngoài việc chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, bí đỏ còn là nguồn cung cấp protein và sắt quan trọng cho trẻ nhỏ.

1 chén cháo trắng vừa ăn cho bé

1 miếng bí đỏ khoảng 20g

200g tôm tươi

Gia vị phù hợp độ tuổi trẻ và dầu olive

Bước 1: Lột vỏ tôm, rửa sạch rồi đem bằm nhuyễn hoặc thái hạt lựu tùy theo độ tuổi của bé.

Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào nồi hấp chín. Dùng muỗng để nghiền nát bí đỏ để bé dễ ăn hơn.

Bước 4: Tiếp đến bạn nấu sôi phần cháo đã chuẩn bị trước đó cho nóng, cho phần bí đỏ nghiền vừa chuẩn bị vào nồi rồi khuấy với cháo cho thật đều.

Bước 5: Cuối cùng bạn cho phần tôm đã thấm gia vị vào nấu chung với cháo, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị bé rồi múc ra chén để nguội bớt trước khi bé ăn. Lúc này mẹ cũng nên thêm chút dầu olive cho phần cháo sẽ giúp bé có một bữa ăn thêm phần bổ dưỡng.

Cháo lươn cà rốt

Cháo tôm bí đỏ

Lươn là một thực phẩm rất bổ dưỡng, đặc biệt với trẻ em. Một bát cháo lươn thơm ngon sẽ giúp bé bồi bổ sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết. Trong thịt Lươn rất giàu các dưỡng chất quan trọng như chất đạm, năng lượng, chất béo… Trong thịt lươn rất giàu các dưỡng chất quan trọng khác như chất đạm, năng lượng, chất béo, cùng các loại vitamin và khoáng chất quan trọng giúp bổ sung khí huyết… Không chỉ vậy, Đông Y còn cho rằng lươn là thực phẩm chữa bệnh không tiêu, lười ăn và suy dinh dưỡng ở trẻ em. Còn Cà Rốt thì lại rất giàu carotene và các loại vitamin như C, K. Khi mẹ cho bé ăn loại củ này, các chất trên sẽ được chuyển thể thành vitamin A, giúp cho bé có đôi mắt sáng, ngăn ngừa các bệnh về mắt như cận thị, đục thủy tinh thể. Cháo Lươn nấu với Cà Rốt rất bổ dưỡng, thơm ngon kích thích cảm giác thèm ăn tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon miệng. Đây được xem là “thần dược” cho trẻ biếng ăn.

25 g gạo tẻ (khoảng một nắm tay vừa)

10 g thịt Lươn (1 thìa súp vừa, chọn lươn còn sống)

20 g cà rốt băm nhuyễn

1,5 thìa dầu ăn

1 thìa cà phê nước mắm loại ngon hoặc 1/4 thìa cà phê muối i-ốt.

Bước 1: Gạo nhặt sạch, vo sơ, nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc.

Bước 2: Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ.

Bước 3: Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát), bắc lên bếp nấu sôi trở lại. Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút.

Bước 4: Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều. Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn bạn đã có một bát cháo thật ngon và đặc biệt bổ dưỡng với trẻ, bạn nên cho trẻ ăn ngay khi còn nóng bởi nếu để nguội, lươn sẽ bị tanh.

Lưu ý: Tuy món cháo lươn cà rốt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng và cho trẻ ăn quá nhiều. Phải thay đổi thường xuyên các món ăn cho trẻ để hấp thụ được đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn.

Cháo thịt ếch mồng tơi

Cháo lươn cà rốt

Từ xưa đến nay, thịt ếch được coi là một trong những món ăn nằm trong danh sách đầu để chống còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ đó nha các mẹ. Trong thịt ếch có nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú như: protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magie, vitamin A, B, D, E, canxi,…Một chiếc đùi ếch chứa 73g calories, 16g protein. Vì thế, thịt ếch là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng ăn lại không bị béo. Đây là những chất cần thiết cho cơ thể, nhất là đối với những bé suy dinh dưỡng cần phải tăng cân.

Theo Đông Y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, chữa cam tích ở trẻ em, giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày để tăng cân. Còn mồng tơi được coi là loại rau nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt đối với những trẻ bị táo bón, đi ngoài khó. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp con thanh lọc cơ thể, bổ sung thêm vitamin A, sắt và folate để cho con một đôi mắt sáng cùng cơ thể khỏe mạnh nữa đấy nha các mẹ.

1 nắm gạo cho bé vừa ăn

1 con ếch đồng khoảng 200g

Lá mồng tơi vừa đủ

Gia vị cho bé

Bước 1: Làm sạch ếch

Bước 2: Lọc ếch để riêng phần thịt và xương

Bước 3: Cho xương vào nấu cùng cháo trắng

Bước 4: Phi hành tỏi và cho phần thịt ếch đã băm nhỏ vào nồi để xào cho chín

Bước 5: Cháo đã chín mẹ vớt xương ếch ra, cho rau mồng tơi vào tầm 2 phút. Sau đó trộn thịt ếch đã chín vào trong cháo

Lưu ý: Khi mua ếch mẹ nhớ lưu ý chọn cho con phần thịt ngon, săn chắc nhất, tránh mua phải ếch nuôi thịt vừa nhão vừa không giàu chất dinh dưỡng như ếch đồng. Mẹ có thể nhờ người bán sơ chế, sao cho thịt ếch phải sạch hết các loại vi khuẩn. Như vậy mới có thể đảm bảo an toàn và vệ sinh cho bé.

Cháo thịt ếch mồng tơi

Cháo tôm rau dền

Cháo thịt ếch mồng tơi

Tôm giàu kẽm – kích thích bé ăn ngon miệng và canxi – giúp xương bé cứng cáp, phát triển chiều cao, kết hợp với loại rau có màu đỏ đậm nhiều vitamin và khoáng chất như rau dền sẽ thành món ăn hấp dẫn đầy màu sắc hương vị lại thúc đẩy sự phát triển thể chất của bé. Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như: protein, axit amin, photpho, kẽm,… giúp trẻ dễ hấp thu, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, ngoài ra còn giúp cho trẻ phát triển toàn diện, tốt cho xương, ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt ở trẻ.

50g bột gạo

30g thịt tôm

10g rau dền băm nhuyễn

1 thìa dầu ăn, gia vị

200ml nước sạch

Bước 1: Đầu tiên, các bạn nhặt sạch rau dền, loại bỏ những lá bị hỏng, rồi đem đi rửa thật sạch, vớt ra để ráo nước, sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn rửa sạch tôm, rồi lấy dao băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đều được.

Bước 3: Tiếp đến, các bạn đặt nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho tôm vào, rồi cho tiếp rau dền băm nhuyễn vào nấu chín.

Bước 4: Tiếp tục với cách nấu cháo tôm rau dền, các bạn cho bột gạo vào cùng và dùng thìa khuấy đều.

Cháo gà cà rốt hạt sen

Cháo tôm rau dền

Cháo gà cà rốt hạt sen có tác dụng giúp bé giải nhiệt, thanh mát cơ thể, vừa là một món cháo thơm ngon cực kỳ dễ ăn. Cháo gà hạt sen dù là món ăn bổ dưỡng nhưng lại cực kỳ đơn giản trong cách chế biến. Mùi gà thơm thơm béo béo kết hợp cùng hạt sen và cà rốt tạo màu sắc bắt mắt, chắc chắn sẽ khiến bé thích mê. Thịt gà giàu đạm và vitamin B có thêm cà rốt ngọt ngào nhiều beta-carotene cùng hạt sen bùi ngậy là món ăn tuyệt vời giúp bé ăn ngon ngủ tốt. Cháo gà cà rốt hạt sen có thể coi là một món ăn nhưng lại mang công hiệu tốt đối với sức khỏe của trẻ giống như các loại thuốc bổ, hơn nữa lại là chất bổ dưỡng tự nhiên nên rất dễ hấp thụ và phù hợp với trẻ nhỏ.

250g thịt gà nạc

1 nắm gạo trẻ vừa ăn với bé

1 nắm hạt sen tươi hoặc hạt sen khô

1/2 củ cà rốt

1 củ hành thái hạt lựu

Dầu ăn. Gia vị: nêm phù hợp với độ tuổi của trẻ

Bước 1: Gạo tẻ bạn đem vo sạch rồi ngâm 1-2h trước khi nấu cháo. Công đoạn này giúp thời gian nấu cháo được nhanh hơn, nếu không ngâm thời gian ninh cháo sẽ kéo dài. Sau đó cho vào nồi thêm nước và ninh thật nhừ cháo. Hạt sen đem rửa thật sạch, bóc vỏ, để ráo nước. Mình sợ bé đắng nên thường bỏ hết phần tim sen đi, nếu bé nhà bạn ăn được thì không cần bước này.

Bước 2: Lấy một nồi nhỏ bạn cho hạt sen vào luộc chín mềm rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Thịt gà bạn rửa sạch, đem hấp hoặc luộc chín thịt gà với vài lát gừng. Khi thịt chín bạn bỏ ra ngoài cho nguội rồi cho vào máy xay, hoặc xé nhỏ. Việc xay mịn hay xé phụ thuộc vào khả năng ăn thô của bé. Cà rốt bạn nạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt hình hạt lựu.

Bước 4: Khi cháo được bạn cho tất cả các nguyên liệu vào nồi cháo tiếp tục đun cho tới khi tất cả nguyên liệu đều chín nhừ, thấm đều vào nhau. Bạn nêm nếm lại gia vị tùy theo độ tuổi và khẩu phần ăn của bé. Như vậy đã hoàn thành món cháo gà cà rốt hạt sen rồi đấy.

Cháo gà cà rốt hạt sen

Cháo thịt bò súp lơ xanh

Cháo gà cà rốt hạt sen

Thịt bò giàu sắt, protein và canxi nên cho bé ăn thịt bò là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Súp lơ giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp bé yêu tăng cường chức năng hệ miễn dịch và tiêu hóa hiệu quả. Cách nấu cháo thịt súp lơ xanh không mất nhiều thời gian, mà lại là một món cháo vô cùng dinh dưỡng. Thịt bò giàu sắt, protein và canxi. Súp lơ thì giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Sự kết hợp này sẽ tạo nên một món dinh dưỡng, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt hơn. Đây là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho bé, giúp bé tăng cân nhanh chóng hơn.

Gạo tẻ: 100g

Gạo nếp: 50g

Thịt bò: 150g (nên chọn bò nạc thăn, không mỡ, chọn mua loại thịt bò tươi, vẫn còn lớp màng mỡ mỏng bao bọc bên ngoài là đảm bảo)

Súp lơ: 80g

Phô mai: 1 miếng

Dầu ăn

Bước 1: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa. (Nếu thường xuyên nấu bột cho bé mẹ nên nấu một nồi cháo trắng cho bé ăn trong ngày như vậy mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian). Xúc một bát cháo trắng vừa đủ lượng ăn cho bé.

Bước 2: Trong lúc đợi cháo chín, thịt bò rửa sạch, thái mỏng, băm nhỏ rồi viên thành từng viên.

Bước 3: Hoa lơ (Bông cải xanh) rửa sạch, ngâm nước muối loãng.

Bước 4: Phi thơm chút dầu ăn với hành khô băm nhỏ, cho viên thịt bò vào xào, nêm 1 thìa canh mắm. Tắt bếp cho thịt bò vào máy xanh cùng lượng cháo và hoa lơ vừa đủ với chút xíu nước. Xay nhuyễn.

Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm

1 bát cháo trắng

1/2 chén đậu xanh còn vỏ nấu nhừ

10 chiếc nấm rơm

2 miếng philê cá lóc

Tỏi, hành phi, tiêu, hạt nêm, mùi tàu.

Bước 1: Đậu xanh nấu nở bung. Nấm rơm các bạn ngâm muối rửa sạch cắt bỏ phần chân. Sau đó cho tỏi phi thơm, cho nấm vào xào, nêm nếm, cho thêm ít nước để gia vị rút đều vào nấm. xong, cho đậu xanh, cháo vào hầm nhừ.

Bước 3: Cá phi lê lạng miếng mỏng, ưôp hạt nêm tiêu và phần đầu hành trắng. sau đó chờ thấm rồi bắc chảo phi tỏi thơm cho cả vào xào chín. Múc cháo ra bát, cho cá đã xào chín lên mặt, cho hành phi, tiêu, và trang trí rau mùi.

Cháo lươn khoai môn

Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm

Lươn là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất, thế nên cháo lươn cho bé ăn dặm luôn là sự lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt là dành cho trẻ nhỏ có thể trạng yếu, suy dinh dưỡng. Theo các chuyên gia của Viện dinh dưỡng, thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua. Cháo lươn là một trong những món ăn nổi tiếng được nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn cho con. Cháo lươn có thành phần dinh dưỡng cao, giúp bé tăng cân nhanh, đặc biệt giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng khi bị bệnh. Cháo lươn là món ăn mát, bổ, rất thích hợp với các bé chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Khoai môn giàu chất đạm, tinh bột, cùng các loại vitamin A, B,C… giúp bé khỏe mạnh, tăng miễn dịch, ngoài ra theo Đông y, khoai môn có vị mát, giúp bé giải nhiệt rất tốt, cộng với lươn chứa nhiều chất đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất,… Một sự kết hợp hoàn hảo, cháo lươn khoai môn giàu dinh dưỡng, giúp bé no lâu, nhiều năng lượng để vận động. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản các bạn có thể tham khảo cách chế biến sau.

200g thịt lươn

100g gạo

100g khoai môn thái nhỏ

1 thìa cà phê hành tím

Rau mùi, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu.

Bước 1: Gạo vo sạch đem nấu cháo với 1l lít nước, sau đó cho khoai môn vào nấu nhừ.

Bước 2: Lươn luộc kĩ, lóc bỏ xương, gỡ lấy thịt, ướp 1 thìa cà phê hạt nêm.

Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.

Bước 4: Tiếp đến là cho lươn vào nồi cháo, trộn đều, thêm một chút nước mắm là được. Khi ăn mẹ nhớ cho ít hành lá và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn.

Đăng bởi: Thảo Huỳnh

Từ khoá: 10 Món cháo bổ dưỡng nhất dành cho bé biếng ăn

Người Nhật Ăn Sáng Món Gì?

1. Cửa hàng tiện lợi

Nhiều người phải làm việc tới tận tối muộn và cần ra khỏi nhà vào sáng sớm, đặc biệt là những người độc thân không có nhà bếp hoặc thiết bị nấu ăn trong nhà, họ sẽ chọn mua bữa sáng của họ vào đêm hôm trước hoặc sáng hôm sau khi đang đi làm.

Sự kết hợp phổ biến nhất là onigiri (cơm nắm) và nước trái cây tươi hoặc bánh mì với sữa hộp. Lý do vì sao sự kết hợp này rất phổ biến là bởi sự nhanh gọn và dễ mua cũng như giá cả phải chăng.

Onigiri có giá 90-150 yên (tùy thuộc vào nhân bên trong) và sữa/đồ uống là 100-180 yên. Cho nên, một người có thể mua bữa sáng với giá trung bình 200 yên.

Cơm nắm Onigiri kiểu Nhật

2. Bánh mì

Nói đến bánh mì, dù được biết đến nhiều như một loại thức ăn phương Tây nhưng nó lại rất được người Nhật ưa thích.

Ai cũng dễ nhận ra rằng, bánh mì ở Nhật được bày bán trong siêu thị và cửa hàng tiện lợi và hầu hết các ga tàu đều có cửa hàng bánh mì ở lối ra.

Điều này rất tiện đối với người Nhật vì nó giúp họ có thể mua món bánh mì yêu thích cho bữa sáng vào đêm hôm trước trên đường về nhà hoặc ngày hôm sau trên đường đi làm. Thông thường bánh mì được bán lẻ, và thường dao động từ 120-250 yên, tùy theo cửa hàng, và thường không đắt hơn mức giá trên.

Cửa hàng bánh mì bên trong ga Tokyo dành cho những người hay di chuyển mua bánh sừng bò trên đường đi làm

Bánh mì & Cơm nắm Ongiri tôi mua ở cửa hàng tiện lợi để chuẩn bị cho vài ngày

Một trong những lần tôi ăn sáng với cà phê và bánh bagel tại quán cafe có suất ăn 480 yen

3. Bữa ăn tại chuỗi nhà hàng

Nhiều chuỗi nhà hàng ở Nhật như Yoshinoya, Matsuya và Sukiya nổi tiếng với sự nhanh gọn, giá cả phù hợp túi tiền và phục vụ bữa sáng theo thực đơn truyền thống của Nhật như Natto với cơm hoặc súp Miso cùng mì.

Nếu có thời gian, nhiều người Nhật thích ngồi xuống và dùng bữa sáng tại những cửa hàng này. Nhưng, theo kinh nghiệm của tôi khi làm việc và học tập ở Nhật Bản, đặc biệt là ở Tokyo, giờ cao điểm sáng có thể là khoảng thời gian quá vội vàng để ngồi xuống thưởng thức các món ăn.

Tuy nhiên, vào những ngày cuối tuần, cửa hàng rất đông khách trong khoảng 10-12 giờ sáng vào giờ brunch (bữa ăn sáng muộn kết hợp giữa bữa sáng và trưa). Nhiều người Nhật thích ngồi xuống và thưởng thức bữa sáng/brunch một cách thư thái.

Bữa sáng thường có giá 300-600 yên mỗi bữa. Ưu điểm là bạn có được bữa sáng cân bằng và tương đối lành mạnh nhưng nhược điểm là bạn cần nhiều thời gian để ngồi xuống và thưởng thức bữa ăn kiểu này.

Bữa sáng điển hình tại chuỗi nhà hàng ở Nhật

Đối với những người muốn thưởng thức bữa sáng “xa xỉ” hơn, họ thường tới các khách sạn hoặc quán cà phê sang trọng hoặc các Ryokan (khách sạn kiểu Nhật) truyền thống. Bữa sáng truyền thống ở đây được bày biện độc đáo với giá 900-1200 yen.

Bánh mì nướng ở chuỗi nhà hàng cafe

4. Bữa sáng tại gia

Đối với nhiều người Nhật, đặc biệt là những người có gia đình, họ coi bữa ăn sáng là thời gian quý giá dành cho con cái, nhất là những người thường trở về nhà sau khi con họ đã đi ngủ. Thông thường, natto và cơm, bánh mì hoặc ngũ cốc là những lựa chọn rất phổ biến cho bữa sáng tự làm.

Đối với một số gia đình may mắn có mẹ/vợ ở nhà toàn thời gian thì đôi khi cũng sẽ chuẩn bị món cá nướng để ăn vào bữa sáng truyền thống.

Chồng tôi là người Nhật. Nếu tôi hỏi anh ấy muốn ăn gì vào bữa sáng, 80% câu trả lời của anh ấy luôn là natto! Đôi khi anh ấy sẽ đổi món, nhưng thường thì anh ấy vẫn thích món cá nướng đặc trưng, ​​súp miso, cơm và món natto. Natto thường có giá trung bình 100 yên cho một gói 3 suất, khiến bữa sáng này trở nên rất hợp túi tiền!

Chб»“ng tГґi lГ  ngЖ°б»ќi Nhбє­t nГЄn Д‘Гўy lГ  bб»Їa sГЎng phб»• biбєїn nhất của chГєng tГґi lГєc б»џ nhГ

Bình thường thì một người có thu nhập trung bình ở Tokyo thường sẽ chi 200-300 yên cho bữa sáng. Tuy nhiên, đối với những người có thu nhập thấp hơn hoặc những người có ngân sách chi tiêu hạn hẹp, natto hoặc onigiri chắc chắn là một lựa chọn rất ổn cho bữa ăn tiết kiệm, lành mạnh và cân bằng.

Bản thân tôi và chồng tôi đều là nhân viên văn phòng và chúng tôi thường chi trong khoảng 100-300 yen cho bữa sáng của mình. Thỉnh thoảng vào cuối tuần thì chúng tôi sẽ chi rộng rãi hơn một chút.

Do lớn lên ở phương Tây, tôi rất thích bánh mì và bánh mì nướng. Nhưng, sống ở Nhật Bản cũng khiến tôi thích Natto, trứng và cơm nhiều hơn!

Ở quê nhà của tôi, Nam Phi, bữa sáng mọi người ăn ngũ cốc và sữa, bánh mì nướng và sandwich – những lựa chọn này cũng rất phổ biến ở Nhật. Dù ngũ cốc không phải lựa chọn tiêu biểu, nhưng dần dần nó được nhiều người cân nhắc hơn, đặc biệt là đối với những cô nàng văn phòng quan tâm đến cân nặng.

Còn với nền tảng phương đông của tôi, tại Trung Quốc và Đài Loan, mọi người thường ăn súp sủi cảo (dumpling soup) hoặc bánh mì bột mè nướng vào bữa sáng. Chúng đều không thực sự phổ biến ở Nhật.

Theo wakuwaku.today

Japan IT Works

Đăng bởi: Trịnh Tiến Đạt

Từ khoá: Người Nhật ăn sáng món gì?

Triệu Phú 31 Tuổi Tiết Lộ Bí Quyết ‘Tiền Đẻ Ra Tiền’: Không Chi Tiền Cho Những Món Đồ Xa Xỉ!

Vào sinh nhật lần thứ 30 của mình, Todd Baldwin đã trở thành triệu phú tự thân. Một trong những yếu tố then chốt giúp anh đạt được điều đó là: Tiết kiệm.

Tính đến năm 2023, Baldwin và vợ của anh ấy, Angela, đã tiết kiệm khoảng 80% thu nhập của họ từ cả công việc toàn thời gian và đầu tư bất động sản, một phần bằng cách từ chối chi tiền cho nhiều thứ, anh nói với CNBC Make It.

Baldwin tránh chi tiền cho các hoạt động giải trí và thư giãn, chẳng hạn như đi xem phim hoặc đi ăn nhà hàng, bởi vì anh ấy có thể làm những việc đó miễn phí với tư cách là một người mua sắm bí mật (người được thuê để đánh giá dịch vụ tại các cửa hàng và doanh nghiệp bằng cách giả làm khách hàng bình thường). Anh cũng luôn đảm bảo rằng không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng nào của mình bị tính phí.

Ngoài ra, Baldwin cũng tiết kiệm trong cả chuyện nhà cửa. Anh sẽ thuê một căn hộ 3 phòng ngủ và tìm những người khác thuê cùng, và anh sẽ kiếm được nhiều hơn một chút so với tổng tiền thuê, hoặc có thể là mua một ngôi nhà dành cho một gia đình và cho thuê theo phòng ngủ, điều mà Baldwin đã làm nhiều lần.

Hiện tại, hai vợ chồng vẫn sống tiết kiệm, nhưng một số điều đã thay đổi. Trong khi Baldwin, hiện 31 tuổi, tiếp tục tránh các ngân hàng và tài khoản tính phí, thì đại dịch đã đóng cửa rất nhiều chương trình mua sắm bí mật mà anh từng tham gia.

Ngoài ra, thu nhập của họ đã tăng lên. Cặp đôi đã kiếm được 1,4 triệu đô la vào năm 2023 và khoảng con số tương tự vào năm 2023. Tổng giá trị tài sản ròng của họ là hơn 4 triệu đô la.

Baldwin đã nghỉ việc toàn thời gian, anh hiện sống trong một căn hộ song lập với một người thuê nhà ở căn hộ còn lại và một người thuê căn hộ ở tầng hầm, điều này giúp anh và vợ chỉ phải trả khoảng 700 đô la một tháng cho khoản thế chấp của họ.

Baldwin nói rằng anh ấy luôn tìm kiếm một bất động sản khác để mua – cho dù là cho thuê theo phòng hay niêm yết trên Airbnb – nhưng tới nay anh vẫn chưa tìm được căn nào ưng ý.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC Make It vào năm 2023, Balwin nói rằng anh ấy đã đầu tư gần như toàn bộ số tiền kiếm được vào hoạt động kinh doanh bất động sản. Hiện tại, các ưu tiên của anh hơi khác một chút và chi tiêu của anh phản ánh điều đó.

Nghỉ việc toàn thời gian, dành nhiều thời gian cho các con hơn

Một phần lý do khiến Baldwin lựa chọn nghỉ công việc toàn thời gian của mình là do sự ra đời của con trai anh vào tháng 7 năm 2023. “Tôi lớn lên không có bố, vì vậy, tôi muốn tham gia nhiều hơn vào cuộc sống của các con tôi và tôi không muốn bị mắc kẹt trong công việc cả ngày”, Baldwin nói.

Baldwin chia sẻ: “Tôi không dành thời gian cho việc dọn dẹp nhà cửa, rửa xe hay cắt cỏ. Dành thời gian dọn dẹp, nấu nướng hoặc làm vườn không mang lại nhiều ý nghĩa lắm, thay vào đó, tôi dành thời gian đó để tạo ra thu nhập.”

Thay vì đi làm như trước kia, Baldwin bắt đầu công việc riêng của mình thông qua tư vấn cho những khách hàng muốn tìm hiểu về công việc kinh doanh của anh và cách họ có thể tự mình bắt đầu đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, anh không muốn phải dành quá nhiều thời gian trên điện thoại, vì vậy anh quyết định ghi âm trước và bán khóa học theo yêu cầu thông qua hình thức online.

Bằng cách này, anh vẫn kiếm được lợi nhuận – tổng cộng khoảng 10.000 đô la cho đến hiện tại – mà không cần nói chuyện điện thoại hàng giờ mỗi ngày hoặc dành thời gian dài trong văn phòng.

Xây dựng ngôi nhà trong mơ

Mặc dù cách sống chia sẻ nhà đã giúp Baldwin tiết kiệm được một số tiền đáng kể, nhưng sau những năm tháng tằn tiện, hiện tại anh và vợ đang tính tới việc có một ngôi nhà thuộc về riêng mình.

Họ đã mua đất và bắt đầu thiết kế ngôi nhà mơ ước của mình ngay trên khu Puget Sound bên ngoài Seattle. Ngôi nhà sẽ có một sân chơi bowling, các sân thể thao, một rạp hát trong nhà… Baldwin nói. 

“Đây là ngôi nhà mơ ước mà chúng tôi sẽ sống mãi mãi,” Baldwin nói.

Anh nói, ngôi nhà là một khoản đầu tư đáng giá vì đó là nơi cả gia đình sẽ quây quần bên nhau.

Ngoài ngôi nhà chính, Baldwin dự định xây một ngôi nhà nhỏ ở một góc của khu đất cho mẹ để bà có thể gặp các cháu mọi lúc. Gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu của Baldwin, và khối tài sản hiện tại sau nhiều năm đầu tư và tích lũy cho phép anh thể hiện điều đó theo nhiều cách khác nhau, anh ấy nói.

Advertisement

“Tôi không thích chi tiền cho những món đồ xa xỉ”

Ngoài ngôi nhà mơ ước, Baldwin không quan tâm đến việc chi tiền cho những món đồ xa xỉ đắt tiền chỉ vì anh đủ tiền để mua chúng.

Baldwin nói: “Không có quá nhiều thứ hấp dẫn tôi. Đi dạo trong công viên với vợ và con trai, tôi thích điều đó hơn cả một chiếc Rolls Royce mới toanh. Tại sao phải tiêu 300 ngàn đô nếu nó không mang lại cho tôi niềm vui như vậy?”

Anh ấy muốn dành tiền của mình để giúp đỡ những người anh ấy yêu thương. Cùng với việc xây dựng một ngôi nhà cho mẹ ở, Baldwin đã trả hết nợ thẻ tín dụng của bà và trả tiền cho anh trai anh để cấy ghép răng.

Mặc dù đã đạt được khá nhiều thành công, nhưng anh chưa có ý định dừng lại. Mặc dù hiện tại ưu tiên chính là dành thời gian cho cậu con trai nhỏ, nhưng anh vẫn đang tìm cách mua thêm tài sản và tiếp tục xây dựng nguồn thu nhập thụ động của mình.

“Tôi muốn làm những gì có thể để chăm sóc gia đình và có thể chia sẻ với những người khác về con đường làm giàu của mình”, Baldwin nói.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 13 Món Ăn Từng Dành Cho Người Nghèo Lại Thành Những Món Ăn Xa Xỉ Sang Chảnh trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!