Xu Hướng 2/2024 # Top 20 Đặc Sản Hội An Làm Quà Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử Một Lần # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 20 Đặc Sản Hội An Làm Quà Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử Một Lần được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Đặc sản Hội An Cao lầu

Nếu đến Hội An mà không thử thưởng thức cao lầu thì hẳn là một thiếu sót lớn. Sợi cao lầu làm từ bột gạo dẻo thơm, miếng thịt xá xíu đậm đà, chút tóp mỡ beo béo, rau sống tươi ngon, trộn đều cùng nước sốt đặc biệt, làm một gắp đầy đủ thì bạn khó có thể quên được hương vị của món ăn làm nên cái hồn của phố Hội đâu.

2. Đặc sản Hội An Cơm gà

Nhắc đến đặc sản Hội An thì không thể thiếu cơm gà. Chính bởi cách chế biến vô cùng kì công đã tạo nên thương hiệu cho món ăn này.

3. Đặc sản Hội An Chè bắp Cẩm Nam

Chè bắp là một món ăn đặc sản Hội An vô cùng nổi tiếng. Bắp để nấu chè phải là loại bắp non vẫn còn ngâm sữa do vậy khi ăn rất ngọt vị tự nhiên. Bát chè đặc sánh, thơm mùi thơm nồng nàn của bắp cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Địa chỉ: Các bạn hỏi phường Cẩm Nam ven sông Hoài, ở đây có một dãy rất nhiều hàng bán chè bắp, ngon và nổi tiếng nhất có quán Bà Già.

4. Đặc sản Hội An Bánh mì Phượng 5. Đặc sản Hội An Bánh ướt cuốn thịt nướng

Dạo một vòng quanh những con phố cổ của Hội An, bạn sẽ thấy những gánh hàng bánh ướt thịt nướng nhiều vô số kể. Mùi thơm của tiêu, sả, hành, mật ong ướp với thịt dậy lên thơm phức, thật khó cưỡng để bước chân qua mà không ghé lại ăn.

Dạo một vòng quanh những con phố cổ của Hội An, bạn sẽ thấy những gánh hàng bánh ướt thịt nướng nhiều vô số kể. Mùi thơm của tiêu, sả, hành, mật ong ướp với thịt dậy lên thơm phức, thật khó cưỡng để bước chân qua mà không ghé lại ăn.

Địa chỉ: Dọc sông Hoài.

6. Đặc sản Hội An Mì quảng

Ở Hội An có một món ăn đặc sản Hội An không cần phải kén chọn mà bạn có thể tạt vào bất cứ quán ăn hay gánh hàng rong nào cũng đều yên tâm sẽ rất ngon miệng đó là mì quảng.

Một tô mì Quảng chính hiệu do người Hội An chế biến phải có tôm sông của sông Hoài, rau thơm từ làng Trà Quế, nước nấu cũng phải lấy từ giếng của Hội An. Vị dai mà thơm của sợi mì vàng tươi, cái ngọt tự nhiên của hải sản sông nước và mùi thơm nức mũi của rau sống sẽ không khiến bạn thất vọng đâu đấy.

7. Đặc sản Hội An Bánh đậu xanh

Đặc sản Hội An mua về làm quà thì phải kể đến bánh đậu xanh đầu tiên. Nếu như ở miền Bắc nổi tiếng bởi thương hiệu bánh đậu xanh Hải Dương thì bánh đậu xanh Hội An lại có hương vị rất khác biệt.

Địa chỉ: Lò bánh bà Trinh – 62 Lê Lợi, TP Hội An.

8. Đặc sản Hội An Bánh bèo chén 9. Bánh đập – hến xào 10. Rượu Hồng Đào

Từ lâu, rượu Hồng Đào đã là một thức đặc sản Hội An mua về làm quà rất phổ biến. Rượu Hồng Đào được nấu từ loại gạo còn nguyên cám nên rất thơm, sau khi nấu xong sẽ được ướp hương bằng những quả đào chín mọng rồi đem đựng trong chum sành ủ dưới đất, quả thực vô cùng kì công.

Địa chỉ: Đặc sản Hội An – 95 Trần Cao Vân, TP Hội An.

11. Bánh tổ

Bánh tổ là món bánh đặc sản Hội An xuất hiện rất nhiều trong các dịp lễ tết hay dùng để tiếp khách quý đến chơi nhà của người dân Quảng Nam. Bánh tổ được làm từ bột gạo nếp và đường nấu từ mật mía nên có màu nâu hoặc đen sẫm, phía trên rắc vừng rang. Bánh tổ ngoài cách ăn trực tiếp thì còn có thể nướng hoặc chiên ăn cũng rất ngon.

Địa chỉ: Đặc sản Hội An – 95 Trần Cao Vân, TP Hội An.

12. Bánh thuẫn

Cùng với bánh tổ thì bánh thuẫn cũng là món ăn đặc sản Hội An vô cùng nổi tiếng. Chiếc bánh thuẫn gây ấn tượng với du khách bởi có hình dáng như bông hoa mai, bánh được làm từ bột và trứng gà, trải qua nhiều công đoạn kì công mới cho ra được một chiếc bánh thuẫn thơm ngon.

Địa chỉ: Đặc sản Hội An – 95 Trần Cao Vân, TP Hội An.

13. Tương ớt phố Hội

Địa chỉ: Tương ớt Triều Phát – 41 Nguyễn Thái Học, TP Hội An.

14. Bánh su sê

Bánh su sê đặc sản Hội An rất khác với bánh su sê miền Bắc bởi không có nhân đậu mà thay vào đó là dừa nạo. Cắn một miếng bánh su sê Hội An vừa dai dẻo lại vừa giòn sần sật, thơm mùi vị béo ngậy của dừa nạo chắc chắn sẽ càng làm bạn lưu luyến hơn với mảnh đất hoài cổ này.

Địa chỉ: 134, Nguyễn Thái Học, TP Hội An.

15. Mắm thính

Mắm thính có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, đem chưng với cơm hay kho thịt ba chỉ thì thật hết sảy.

Địa chỉ: Chợ Hội An – Ngã 3 Trần Quý Cáp – Nguyễn Thái Học, TP Hội An.

16. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai chắc chắn sẽ rất gây ấn tượng với du khách bởi màu sắc đen tuyền vô cùng bắt mắt. Sở dĩ có màu như vậy là bởi bánh được làm từ bột gạo ngâm với lá gai. Lớp vỏ mềm dẻo bọc ngoài phần nhân đậu xanh ngòn ngọt làm nên nét tinh hoa của món ăn truyền thống phố Hội này.

Địa chỉ: Nhà ông bà Nguyễn Kiệt – Đặng Thị Minh – 38/16 Nguyễn Trường Tộ, TP Hội An.

17. Nước mắm Cẩm Thanh

Mắm Cẩm Thanh đã trở thành thương hiệu mắm nổi tiếng dọc khắp đất nước và là lựa chọn trong căn bếp của nhiều gia đình bởi hương vị đậm đà rất tinh tế. Bạn nhất định sẽ tiếc hùi hụi nếu không mang về một vài chai mắm Cẩm Thanh đặc sản Hội An làm quà đấy.

Địa chỉ: Làng mắm Cẩm Thanh – Xã Cẩm Thanh, TP Hội An.

18. Bánh dừa nướng

Đây là một món ăn vặt rất phổ biến của người dân Hội An. Bánh được làm từ bột nếp, dừa tươi và đường, vị ngọt vừa phải và thơm đặc trưng mùi thơm của dừa rất đáng để thử.

Địa chỉ: Đặc sản Hội An – 95 Trần Cao Vân, TP Hội An.

19. Bánh bao bánh vạc

Địa chỉ: Quán Hoa Hồng Trắng – 533 Hai Bà Trưng, TP Hội An.

20. Trà Mót

Nếu những địa chỉ này chưa làm bạn hài lòng, ghé ngay 20 quán ăn ngon Hội An sau đây để giúp chuyến đi của bạn trở thành food tour ăn sập sành quán ở xứ phố cổ này.

                                                                                                                                                   Phương Anh

Đăng bởi: Văn Sáng Lâm

Từ khoá: Top 20 Đặc sản Hội An làm quà ngon bạn nhất định phải thử một lần

Những Món Ăn Ngon Đặc Sản Trà Vinh Bạn Nhất Định Phải Thử

Bún nước lèo

Bún nước lèo là món đặc sản Trà Vinh đầu tiên mà chúng mình giới thiệu đến các bạn. Bún nước lèo sẽ mang đến bạn hương vị đậm đà của nước dùng quyện cùng hương thịt quay thơm nức mũi. Nếu bạn dùng kèm với các loại rau sống như rau thơm, rau muống bào hay bông súng,… thì hương vị phải gọi là “hết sẩy”.

Quán Cây Sung – Bún Nước Lèo: 676 Võ Nguyên Giáp, Phường 8, Trà Vinh.

Chù ụ rang me

Chù ụ rang me là món đặc sản tiếp theo của đất Trà Vinh mà chúng mình muốn giới thiệu đến các bạn. Nói về chù ụ thì đây là loài thuộc họ nhà cua, thân vuông nhỏ cùng đôi mắt có phần hơi sụp – rất đúng với tên gọi của nó. Món chù ụ rang me có vị ngọt từ thịt chù ụ hòa cùng vị chua nhẹ của me, bảo đảm bạn có thể bị nghiện đấy.

Quán Ngọc Tiền: Hàm Tân, Trà Cú, Trà Vinh.

Mắm bò hóc

Mắm bò hóc, nghe tên thôi cũng khiến nhiều du khách cảm thấy sờ sợ rồi, thế nhưng khi nếm thử thì hẳn ai cũng sẽ gật gù khen ngon. Mắm bò hóc mang hương vị riêng, đậm đà và độc đáo. Đặc biệt, mắm bò hóc có thể ăn kèm với nhiều loại rau, thậm chí là xoài xanh, cóc hay dưa leo,… nữa đấy.

Giá tham khảo: 100.000 – 150.000 đồng/ 500g.

Chợ tỉnh Trà Vinh: Điện Biên Phủ, phường 3, Trà Vinh.

Bún suông

Bún suông Hùi Yến: 56 Hùng Vương, Phường 3, Trà Vinh.

Bánh canh Bến Có

Bánh canh Bến Có là món đặc sản thứ năm của Trà Vinh mà chúng mình muốn giới thiệu đến bạn. Món ăn mang vị ngọt thanh từ nước xương được ninh nhiều giờ quyện cùng vị thơm từ rau ngò và chút cay từ tiêu xay. Đã đến Trà Vinh thì bạn nhớ thưởng thức món ăn tuyệt vời này nha.

Bánh canh Bến Có Út Hảo: QL53, Nguyệt Hoá, Châu Thành, Trà Vinh.

Cháo ám

Cháo ám là đặc sản được xem là một trong những đặc sản lâu đời của Trà Vinh. Cháo ám mang đến bạn vị ngọt thanh của nước dùng quyện cùng vị béo thơm của cá cũng như vị đậm đà từ mắm tôm. Đây hẳn sẽ là món ăn khó cưỡng và khó quên với những ai đã có dịp thử qua.

Huyện Châu Thành, Trà Vinh.

Loi choi sả ớt

Loi choi sả ớt là món ăn đặc sản tiếp theo ở Trà Vinh mà chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn. Món này mang đến bạn vị béo thơm khó cưỡng. Loi choi sả ớt cũng là một món nhắm tuyệt vời cho bạn cùng bạn bè, người thân trong các bữa tiệc đấy.

Biển Ba Động: Trường Long Hoà, Duyên Hải, Trà Vinh.

Bánh rây

Chợ Trà Vinh: Điện Biên Phủ, phường 3, Trà Vinh.

Chả hoa

Chả hoa là món đặc sản Trà Vinh được mệnh danh là đệ nhất chả ngũ sắc Trà Vinh. Chả hoa sẽ mang đến vị mặn mặn của trứng muối hòa cùng chút dai giòn đến từ thịt lợn. Đảm bảo bạn sẽ không thể cưỡng lại sự hấp dẫn từ loại chả này đâu.

Advertisement

Cửa hàng chả hoa Năm Thụy: 44 Phạm Thái Bường, Phường 3, Trà Vinh.

Cháo cá khoai

Cháo cá khoai là món đặc sản cuối cùng mà chúng mình giới thiệu đến các bạn trong hôm nay. Món ăn là sự hòa quyện giữa cá khoai mềm thơm với nước cháo đậm đà. Sẽ ngon hơn khi bạn ăn cháo kèm rau mồng tơi, giá đỗ hay hẹ đấy.

Giá tham khảo: 20.000 – 25.000 VNĐ/ phần.

Thanh Xuân Này, Nhất Định Phải Cùng Hội Bạn Thân Đến Hội An – Đà Nẵng Một Lần

1. Di chuyển đến Đà Nẵng – Hội An

Nhóm mình gồm 4 người, từ Sài Gòn đi máy bay ra Đà Nẵng. Vì chúng mình đi vào tháng 2 là mùa thấp điểm du lịch nên chi phí khá rẻ, hết khoảng 4,000,000 VND / người cho 5 ngày (đã gồm cả vé máy bay khứ hồi và vé Bà Nà Hill).

2. Khám phá Hội An

Loanh quanh Phố cổ

Để khám phá phố cổ Hội An thì bạn nên dậy thật sớm, loanh quanh chụp hình lúc sáng sớm khi các cửa tiệm còn đang đóng cửa để cảm nhận đúng cái chất cổ kính, yên bình nơi đây. Và tất nhiên để có nhiều bức ảnh đẹp nữa.

Bạn có thể tìm thấy tường vàng, bông giấy bất cứ ngóc ngách nào trong phố cổ.

Phải dậy thật sớm khi các cửa tiệm còn đang đóng cửa để cảm nhận đúng cái chất cổ kính, yên bình. Khung cảnh nên thơ dọc theo bờ sông Hoài. Chỉ cần một hội bạn “lầy lội” thì bất cứ chỗ nào cũng có thể tạo nên bức hình sống ảo cực độc đáo.

Lên Faifo Coffee ngắm Hội An từ trên cao.

Làng bích họa Tam Thanh

Bất kì ngóc ngách nào trong Làng bích họa Tam Thanh bạn cũng có thể “sống ảo”.

Thảo sức sáng tạo những concept độc đáo.

Lò gạch cũ Duy Vinh

Cánh đồng ruộng xanh mướt quanh Lò gạch cũ Duy Vinh. Lò gạch cũ Duy Vinh khá cheo leo.

Gợi ý cho các bạn thêm nhiều chỗ ăn uống siêu phẩm Hội An nha:

+ Bánh mì Phượng, chỗ này siêu nổi tiếng, giá 20,000 VND – 30,000 VND

+ Nước Mót (số 150 Trần Phú)

+ Bánh đập hến trộn: Quán số 9 (74 Nguyễn Tri Phương)

+ Cơm gà Bà Buội (số 22 Phan Chu Trinh)

+ Cơm gà Xí (số 47/2 Trần Hưng Đạo) giá 20,000 VND, rất ngon.

+ Mì quảng Sinh (số 170/5 Lý Thường Kiệt) giá 25,000 VND. Mì quảng gà, bò ất chất lượng.

+ Cao Lầu Liên (số 16 Thái Phiên)

+ Bánh mì Sum (số 149 Trần Hưng Đạo)

+ Đậu hũ, tàu phớ trân châu dừa dọc đường rất nhiều

+ Faifo coffee (số 130 Trần Phú)

+ Xoong Garden (số 83 Nguyễn Phúc Chu)

Đèo Hải Vân

Những địa điểm check-in trên đèo Hải Vân gồm có:

+ Hải Vân Quan (nằm trên đỉnh đèo Hải Vân)

+ Mỏm đá nhìn toàn cảnh thành phố (dọc đường chỗ có mấy cô bán hàng)

+ Cây thông cô đơn

Cây thông cô đơn trên đường lên đèo Hải Vân. Nhất định phải nắm tay người thương đến đây một lần.

3. Khám phá Đà Nẵng

Vi vu Đà Nẵng

Ban ngày, bạn có thể check-in những điểm nổi tiếng trong thành phố Đà Nẵng như: cầu Tình yêu, cá chép hóa rồng, Cung văn hóa thiếu nhi hoặc trên Bán đảo Sơn Trà: đỉnh Bàn Cờ, chùa Linh Ứng, cây đa ngàn năm…

Tối đi xem cầu Rồng phun lửa. Nếu đi vào chủ nhật như tụi mình thì 22 giờ có thể đi xem cầu quay ở sông Hàn nữa.

Cung văn hoá thiếu nhi Đà Nẵng. Địa điểm check-in siêu thú vị mà không phải ai cũng biết.

Bà Nà Hill

Vé Bà Nà kèm Buffet trưa luôn là 890,000 VND / người. Buffet siêu ngon, sạch sẽ, hiện đại.

Đi chơi Bà Nà Hill các ngày trong tuần sẽ bớt đông, nếu đến sớm bạn sẽ tha hồ có không gian để chụp hình. Chuyến đi của thanh xuân.

Gợi ý cho các bạn thêm nhiều chỗ ăn uống tại Đà Nẵng:

+ Khu ẩm thực Chợ Cồn: rất nhiều đồ ăn ngon và rẻ.

+ Bánh mì chấm (hẻm 28 Chu Văn An) giá 12,000 VND / phần rất ngon và rẻ, có thêm xôi, nước mía, chanh muối.

+ Lẩu bò Hồng (số 443 Điện Biên Phủ), ngon rẻ, phục vụ rất ổn.

+ Chè Xuân Trang (số 31 Lê Duẩn)

+ Dừa dầm Đà Nẵng: quán dừa Bến Tre (số 190 Bạch Đằng)

+ Bánh canh ruộng ở cuối đường Trần Hưng Đạo, góc Lê Văn Duyệt, chỉ 10.000 VND / tô.

+ Bánh tráng kẹp: quán Dì Hoàng (số 142/46/09 Điện Biên Phủ)

+ Bánh xèo Bà Dưỡng (K280/23 Hoàng Diệu)

+ Bún bò Gánh (số 37 Lý Thái Tổ)

+ Cafe Nối (K113/18 Nguyễn Chí Thanh)

+ Bánh mì bà Lan (số 62 Trưng Nữ Vương)

+ Sữa tươi trân châu đường đen Bon Bon (số 78 Đống Đa)

Tác giả: Bích Hiền

Đăng bởi: Lô Vân Anh

Từ khoá: Thanh xuân này, nhất định phải cùng hội bạn thân đến Hội An – Đà Nẵng một lần 

Đặc Sản Nha Trang – Top 22 Món Ngon Nhất Định Phải Thử (2024)

Đặc sản Nha Trang nhất định phải thử

1. Bún chả cá đặc sản Nha Trang không thể bỏ qua

Bún cá là một trong những món ăn phổ biến tại các vùng biển của Việt Nam. Mỗi vùng sẽ mang một hương vị đặc trưng riêng. Trong đó, bún chả cá Nha Trang luôn chiếm được cảm tình của nhiều du khách bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Nguyên liệu chính để làm nên món bún này bao gồm: chả cá, cá thu và sứa. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị thì món bún này còn được ăn kèm với các loại rau sống; tương và một xíu mắm tôm.

a

2. Bún sứa Nha Trang

3. Bánh xèo mực

Du lịch Nha Trang mà không thưởng thức bánh xèo mực quả là một hối tiếc. Món ăn này hấp dẫn du khách bởi sự dai giòn của những miếng mực và vị thơm lừng của phần vỏ bánh. Nguyên liệu chính để làm nên món bánh xèo mực bao gồm: mực, thịt heo, tôm, giá, hẹ,… Thông thường, thực khách sẽ thưởng thức món bánh xèo mực cùng với đồ chua, các loại rau cải và một ít  nước mắm pha. Món ăn này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một hương vị thực sự khó quên đấy.

Bánh xèo mực Nha Trang thơm ngon, nổi tiếng nhất vùng

4. Bánh căn đặc sản Nha Trang

Du lịch Nha Trang nhất định không được bỏ qua món bánh căn ngon trứ danh. Khác với bánh căn Đà Lạt được làm từ các nguyên liệu như: trứng cút, xíu mại,… Bánh căn Nha Trang được đổ vào khuôn cùng với các loại nhân như: tôm, mực, trứng,… Những chiếc bánh vừa mới ra lò lan tỏa mùi thơm ngào ngạt chắn chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ.

Bánh căn đặc sản Nha Trang

5. Hải sản

Nha Trang không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bãi biển xinh đẹp và nổi tiếng. Đây còn là nơi để bạn thưởng thức vô số những món hải sản tươi ngon của vùng biển miền Trung như: cá ngừ, tôm hùm, cua, ghẹ,… Đặc biệt, các món ăn ở đây cũng được chế biến đơn giản như: hấp, luộc, nướng mọi,… để giữ nguyên độ ngọt của những loại hải sản.

Du lịch Nha Trang không thể bỏ qua các món hải sản tươi ngon

6. Gỏi ốc đặc sản Nha Trang Khánh Hòa

Ốc là một trong những loại hải sản đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng biển Nha Trang. Trong đó, gỏi ốc nơi đây luôn được nhiều du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng. Thưởng thức một miếng gỏi ốc, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt của những miếng thịt ốc; vị cay cay của nước chấm. Đây chắc chắn sẽ là món ăn đọng lại trong lòng bạn những hương vị khó quên về nền ẩm thực Nha Trang.

Gỏi ốc chua cay chuẩn vị Nha Trang

7. Gỏi cá mai đặc sản Nha Trang nức tiếng

Nếu Phú Quốc nổi tiếng với món gỏi cá trích ngon trứ danh thì Nha Trang lại gây ấn tượng cho du khách bởi món gỏi cá mai. Món ăn này thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của người Nha Trang. Cách thưởng thức món ăn này cũng rất đơn giản, cá chỉ cần được bày lên đĩa; rắc thêm một ít mè và đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức. Gấp một miếng cá trích cùng với rau sống, chấm vào chén nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được độ hấp dẫn của nó.

Gỏi cá mai thơm ngon đậm vị biển

8. Bánh ướt Diên Khánh

Không chỉ nổi tiếng với món gỏi ốc, bún cá hay gỏi cá mai; Nha Trang còn được nhiều người biết đến với món bánh ướt Diên Khánh. Đây là món ăn sáng quen thuộc và gần gũi đối với người dân miền Nam Trung Bộ. Món ăn này hấp dẫn du khách bởi có đa dạng các loại nguyên liệu trên một đĩa bánh: mỡ hành; ruốt thịt, tôm khô xay nhuyễn,… Ngoài ra, giá của mỗi phần bánh ướt Diên Khánh cũng khá rẻ, chỉ từ 15.000 – 20.000 vnđ/phần.

Bánh ướt Diên Khánh – Món ăn dân dã ở Nha Trang

9. Bún mực Vạn Ninh

Bún mực Vạn Ninh là một trong những món đặc sản của Nha Trang nổi tiếng. Món ăn này chinh phục được những thực khách khó tính vì thời gian nấu nhanh và luôn giữ được độ tươi của những miếng mực. Thông thường một tô bún mực Vạn Ninh sẽ có mức giá khá bình dân, chỉ từ 30.000 -40.000 vnđ/phần.

Bún mực Vạn Ninh – Món đặc sản trứ danh tại Thành phố biển Nha Trang

10. Bò nướng Lạc Cảnh

Bò nướng Lạc Cảnh là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích khi đến với Nha Trang. Những miếng thịt bò được cắt nhỏ và tẩm ướp thêm gia vị để vừa ăn. Thịt bò khi nướng lên sẽ có độ mềm và ngọt vừa phải. Ngoài ra, để giảm bớt độ ngấy của món ăn, bạn có thể ăn kèm thịt bò với các loại rau như: xà lách; cà chua, hành tây, dưa chuột,…

Bò nướng Lạc Cảnh thơm ngon khiến bạn không thể cưỡng lại được

11. Tôm hùm Bình Ba

Đảo Bình Ba Nha Trang là vùng đất nuôi tôm hùm lớn nhất nước ta. Đây là loại tôm có kích thước to, thịt ngọt và giá trị dinh dưỡng khá cao. Vì vậy, người dân Nha Trang thường chế biển tôm hùm thành các món như: luộc, hấp, nướng. Thông thường, mỗi con tôm hùm có kích thước từ 1 -2 kg; với mức giá khoảng 1,5 – 2,5 triệu/kg, tùy vào kích cỡ tôm.

Tôm hùm – Một trong những món đặc sản Cam Ranh nổi tiếng

12. Vịt Cầu Dứa – Đặc sản Nha Trang nổi tiếng

Vịt nướng Cầu Dứa

Các món ăn từ vịt là đặc sản của rất nhiều nơi ở Việt Nam. Tuy nhiên, vịt Cầu Dứa Nha Trang luôn chiếm được trái tim của nhiều thực khách khó tính. Những con vịt nơi đây đều được nuôi thả trong tự nhiên nên rất ngọt thịt và có độ dai nhất định. Đến với Nha Trang, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món đặc sản thơm ngon được chế biến từ Vịt Cầu Dứa như: vịt luộc; vịt nướng,…

Đặc sản Nha Trang làm quà

1. Yến sào Nha Trang

Nhắc đến đặc sản Nha Trang làm quà thì không thể bỏ qua món yến sào. Đây được xem là niềm tự hào của người dân Nha Trang. Theo lời kể của người dân, món ăn này ngày xưa thường được ngự dùng trong các bữa ăn của vua chúa. Ngoài ra, nó cũng được xem là một vị thuốc quý để bồi bổ sức khỏe.

Yến sào là niềm tự hào của người dân Nha Trang

2. Đậu phộng Chou Chou Ông Tây

3. Chả cá Nha Trang

Nếu bạn đang không biết mua đặc sản gì về làm quà khi du lịch Nha Trang thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Thông thường, chả cá Nha Trang sẽ được chia làm 3 loại: chả cá tươi, chả cá hấp và chả cá chiên để bạn lựa chọn.

Chả cá Nha Trang thơm ngon, khó cưỡng

4. Nem chua Ninh Hòa – Đặc sản Nha Trang nổi bật

Nếu bạn đang không biết mua gì ở Nha Trang về làm quà thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Nem chua Ninh Hòa từ lâu đã nổi khắp mọi miền đất nước bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Dường như khi thưởng thức một miếng nem, tất cả các giác quan của bạn đều sẽ được kích thích. Chính vì vậy, nhiều du khách thường lựa chọn mua món đặc sản này về làm quà khi du lịch Nha Trang.

Nem chua Ninh Hòa thơm ngon, hấp dẫn

5. Đặc sản Nha Trang làm từ mực

Nhắc đến đặc sản Nha Trang thì không thể không nhắc đến các sản phẩm khô được làm từ mực như: khô mực, mực rang me, mực xé sợi,… Những con mực được đánh bắt ở đây đa phần đều là mực ống nên thịt rất thơm, ngọt và ít dai. Đây chắc chắn sẽ là thức quà quý để bạn mua về làm quà cho bạn bè và đồng nghiệp.

Khô mực là đặc sản Nha Trang nổi bật

6. Cá ngựa khô

Cá ngựa khô là đặc sản độc đáo của Thành phố biển Nha Trang. Đây là loại cá sống phổ biến ở các vùng biển nhiệt đới. Thông thường, mỗi con cá ngựa sẽ có chiều dài từ 1.5 – 3.5 cm. Người dân Nha Trang thường dùng loài cá này để chữa trị các chứng như: mệt mỏi, suy nhược, viêm nhiễm,…

Cá ngựa khô là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

7. Muối ớt chanh Nha Trang

Muối ớt chanh là một loại nước chấm nổi bật của Thành phố biển Nha Trang. Đây là loại gia vị giúp mang lại cho bạn những hương vị trọn vẹn khi thưởng thức các món hải sản, chiên, nưỡng,…

Muối ớt xanh – Loại gia vị đặc trưng của Thành phố biển Nha Trang

8. Hạt đác Nha Trang

Hạc đác là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của người dân Nha Trang. Hạt đác có hình dạng giống như thốt nốt, có vị bùi béo và giòn dai. Món ăn này thích hợp để bạn thưởng thức vào những ngày hè nóng nực. Nếu có cơ hội đặt chân đến mảnh đất Nha Trang, bạn đừng quên mua một ít hạt đác về làm quà cho gia đình và bạn bè.

Hạt đác Nha Trang – Món ăn lý tưởng cho những ngày hè nóng nực

9. Bánh tráng xoài đặc sản Nha Trang độc đáo

Bên cạnh hạt đác hay đậu phộng thì bánh tráng xoài cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Nha Trang. Để mua được những sản phẩm bánh tráng xoài chất lượng, bạn có thể ghé qua những của hàng đặc sản Nha Trang hoặc chợ Đầm. 

Bánh tráng xoài là món ăn vặt nổi tiếng của người dân Nha Trang

10. Nước mắm Nha Trang

Từ lâu, nước mắm Nha Trang đã được người tiêu dùng trên cả nước biết tới bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Nguyên liệu chính để làm nên món nước mắm trứ danh này đó là những con cá cơm tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển Nha Trang. Với hương vị riêng biệt, khó có thể trộn lẫn; nước mắm Nha Trang đã phần nào thể hiện được bản sắc văn hóa ẩm thực của mảnh đất này.

Nước mắm Nha Trang

Mua đặc sản Nha Trang ở đâu?

Chợ Đầm: Vạn Thạnh, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Siêu thị hải, đặc sản Hiền Nhi: 7 Hoàng Hoa Thám, Phường Xương Huân, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Siêu thị hải sản khô Nha Trang Ngọc Phước: 5B Trần Hưng Đạo, P. Lộc Thọ,  Tp. Nha Trang, Khánh Hoà.

Hải sản Hương Trang: 144 Dã Tượng, Nha Trang.

Cửa hàng đặc sản Yến sào A Nam Nha Trang: 50B Nguyễn Thị Minh Khai, P Tân Lập, Nha Trang, Khánh Hòa.

Chợ Đầm – Nơi bạn có thể tìm mua các loại đặc sản Nha Trang nổi tiếng (Ảnh: Internet)

Đăng bởi: Hiền Nguyễn

Từ khoá: Đặc sản Nha Trang – Top 22 món ngon nhất định phải thử (2024)

Đặc Sản Tây Bắc: Top 15 Đặc Sản Ngon Nên Thử Và Mua Làm Quà

 Giới thiệu về du lịch Tây Bắc

Nơi Tây Bắc nổi tiếng với cảnh trời, mây, non nước thơ mộng, đẹp tựa tranh vẽ. Cảnh quan như chốn bồng lai và con người hồn hậu, gần gũi luôn là điều hấp dẫn khách du lịch khi tới đây.

Thời tiết quyết định rất nhiều tới chuyến đi chơi. Bạn có thể tham khảo những thời điểm tiết trời đẹp và thời tiết thuận lợi để tới đây du lịch như sau.

Du lịch vào mùa xuân Tây Bắc (Khoảng cuối tháng 1 tới hết tháng 4 dương lịch). Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến và cảm nhận sức sống mãnh liệt, dồi dào của thiên nhiên ở đây sau mùa đông lạnh giá. Những mầm chồi non nhú lên khắp nơi, muôn hoa đua nhau khoe sắc, nở rực rỡ khắp núi đồi Tây Bắc. Hoa đào, hoa mai trắng, hoa ban đẹp tinh khôi, đắm say lòng người.

Nếu không thích cảm giác nắng nóng oi ả thì có bạn có thể du lịch vào khoảng tháng 5 tới tháng 8 dương lịch. Thời điểm này, Tây Bắc có không khí trong lành, dễ chịu, mát mẻ với vô số trái cây đặc sản thơm ngon, ngọt ngào như đào, mận,…

Không khí se se lạnh một chút của mùa thu sẽ khiến bạn yêu nơi đây khi tới du lịch vào thời gian này. Đây cũng là mùa đáng trông đợi nhất trong năm (tháng 9 – tháng 10) bởi Tây Bắc sẽ khoác lên mình màu áo vàng óng lấp lánh của những thửa ruộng bậc thang và lúa chín đẹp mê mẩn lòng người.

Mùa đông Tây Bắc (tháng 11 đến cuối tháng 1 năm sau) cũng thú vị không kém như có khí hậu lạnh giá đúng nghĩa của miền Bắc. Thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán nên mọi thứ ở đây trở nên tấp nập, ồn ã và đông vui đến lạ. Mọi người nô nức, xúng xính váy áo để đi chúc Tết, đi chơi, mong cầu 1 năm an lành và may mắn.

Bạn có thể du lịch Tây Bắc vào bất cứ thời điểm nào mình thích. Nhưng mùa xuân và mùa thu thường là 2 mùa đẹp nhất nơi đây, bởi bạn sẽ được hòa mình vào những lễ hội, ca hát và vui chơi suốt ngày dài cùng người dân bản địa trong suốt thời gian này.

Top 15 đặc sản Tây Bắc nổi tiếng nên thử Đặc sản nên thử khi đi Tây Bắc

Bê Chao Mộc Châu

Đây là món đặc sản được làm từ thịt bê đực, được nuôi thả rong trên các đồng cỏ cao nguyên Tây Bắc. Phần da chín phồng, giòn tan, thịt bê mềm da, thấm đẫm gia vị thơm nồng, ăn kèm với lát sả, lát gừng thì càng thêm hoàn hảo.

Pa Pỉnh Tộp

Pa Pỉnh Tộp thực chất là món cá suối tươi được chế biến đơn giản là ướp cùng mắc khén, gừng, sả và mầm măng của cây sa nhân rồi mang đi nướng chín. Hương vị của Pa Pỉnh Tộp cực kỳ đậm đà, đáng nhớ, xứng danh “món tủ” của đồng bảo người Thái.

Thắng Cố Ngựa

Thắng cố ngựa là món ngon Tây Bắc có lịch sử lâu đời. Đây là đặc sản được làm từ nội tạng ngựa, rau củ tươi, xương hầm đem nấu cùng nhiều loại gia vị đặc trưng. Thắng cố có màu sậm, vị hơi béo và thanh đắng, ăn nóng là ngon nhất, rất được người dân tộc H’Mông ưa chuộng.

Nậm Pịa

Giống như Thắng Cố, Nậm Pịa cũng là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Nậm Pịa là đồ chấm thịt nướng thông dụng, được làm từ lòng và dịch ruột non động vật (chủ yếu là dê, trâu hoặc bò) ninh nhừ. Nậm Pịa có vị cay the, mặn và hơi đắng ban đầu, hậu ngọt.

Nộm da trâu

Nộm da trâu là món ăn đặc sản của người Thái ở Sơn La. Đặc điểm nổi bật nhất của món ăn này vị chua dịu không phải từ dấm hay chanh mà chính là nước măng chua. Nước măng chua làm cho da trâu trở nên mềm, giòn và không bị ngấy. Sự kết hợp tuyệt vời này đã tạo nên một món ăn đặc sản lạ miệng khiến du khách đến Tây Bắc là nhớ mãi.

Đặc sản Tây Bắc mua về làm quà

Trâu rừng gác bếp

Trâu rừng gác bếp là đặc sản Tây Bắc nổi tiếng mà ai ai đến đây cũng phải thử và mua về làm quà. Được mệnh danh là đặc sản quốc dân của vùng Tây Bắc, trâu rừng gác bếp thực sự mang hương vị đặc biệt.

Thịt trâu được chọn là phần thịt bắp nên rất chắc và ngon. Đồng thời, thịt trâu được treo trên gác bếp và hong khói cùng với hạt mắc khén, lâu ngày thịt sẽ chín đều và có hương vị tự nhiên.

Giá tham khảo: Khoảng 850.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Số 261, Lục Ba, Đại Từ, Thái Nguyên

Trà Tà Xùa

Trà Tà Xùa hay còn gọi là chè Tà Xùa, là món quà mà du khách đến với Tây Bắc rất ưa chuộng. Không chỉ bởi sự tiện lợi trong sử dụng mà hương vị trà ở đây thực sự chỉ có Tây Bắc mới làm được.

Trà được làm từ những lá chè trên các cây cổ thụ cao hàng trăm mét bởi những người dân bản địa nơi đây. Vì thế, hương vị cũng đậm đà và tự nhiên hơn hẳn.

Giá tham khảo: Khoảng 1.100.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, Sơn La

Hạt mắc khén

Hạt mắc khén là thứ gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của người dân Tây Bắc. Cũng chính bởi sự độc đáo trong hương vị này mà hạt mắc khén được nhiều du khách mua về làm quà.

Hạt mắc khén có kích thước khá nhỏ nhưng khi được dùng làm gia vị thì mùi hương rất thơm và có vị nồng vừa phải.

Giá tham khảo: Khoảng 350.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Cơ sở sản xuất truyền thống Tần Hải: 6 phố 4, Thanh Bình, Điện Biên

Măng khô

Măng khô là món ăn cổ truyền của nhiều người trong những dịp lễ. Tuy nhiên, đây lại là món ăn bình dân và quen thuộc với người dân Tây Bắc. Măng khô được làm từ gốc tre non tươi được mọc trên các núi đá.

Vì thế, khi mang về phơi khô và chế biến, măng khô có vị ngọt nhất định và chuẩn màu vàng nâu hấp dẫn.

Giá tham khảo: Khoảng 250.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Cơ sở sản xuất truyền thống Tần Hải: 6 phố 4, Thanh Bình, Điện Biên

Lạp xưởng Điện Biên

Lạp xưởng Điện Biên có hương vị đặc trưng khác với những loại lạp xưởng mà chúng ta được ăn ở trong miền Nam. Đây là món ăn truyền thống của dân tộc Nùng, dân tộc Thái và các dân tộc khác vùng núi cao Tây Bắc.

Lạp xưởng được làm từ thịt nửa nạc nửa mỡ đem ướp với gia vị và tiến hành hong khô phần da bằng cách đốt lá rừng. Sau đó, đem lạp xưởng treo thành giàn trên gác bếp để làm chín từ từ phần nhân.

Bạn có thể trực tiếp thái lạp xưởng ra ăn ngay hoặc đem chiên lên để thưởng thức. Khi ăn, lạp xưởng có vị đặc biệt của thịt heo và hương thơm hấp dẫn của các gia vị bên trong.

Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng hay những khu chợ tại Điện Biên

Rượu sâu chít

Rượu sâu chít vừa là đặc sản mà bạn nên mua về làm quà khi đến Tây Bắc, vừa là bài thuốc quý có tác dụng hồi phục sức khỏe. Sâu chít chứa nhiều đạm và chất béo, giúp tăng cường sức khỏe xương của người già yếu.

Rượu sâu chít rất ngon và thơm, đồng thời cũng có tác dụng đáng kể với sức khỏe của bạn đấy!

Giá tham khảo: Khoảng 450.000 đồng/lít

Địa điểm tham khảo: Cửa hàng rượu Sapa Quốc Cường: 74 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai

Advertisement

Táo mèo khô

Táo mèo khô có thể được sử dụng trong chế biến các món ăn hoặc để ăn trực tiếp cũng đều ngon và bổ dưỡng.

Giá tham khảo: Khoảng 90.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Chợ phiên hoặc các tiệm tạp hóa tại Tây Bắc

Mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà là một đặc sản quý của tỉnh Hà Giang. Điểm đặc biệt của loại mật ong này là được lấy từ những chú ong chuyên hút mật của cây bạc hà nằm trên đỉnh núi. Mật ong bạc hà có thể dùng để làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả.

Giá tham khảo: Khoảng 300.000 đồng/lít

Địa điểm tham khảo: Hợp tác xã Mạnh Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Cao Atiso Sapa

Cao Atiso Sapa là một món quà quý của vùng đất Sapa, Tây Bắc. Cao có nhiều tác dụng lớn đối với sức khỏe như chống lão hóa, tăng cường hệ tiêu hóa và giảm lượng cholesterol có trong cơ thể.

Giá tham khảo: Khoảng 140.000 đồng/150gr

Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng có phân phối cao của công ty Traphaco Sapa tại Sapa

Gạo nếp nương

Gạo nếp nương Tây Bắc là sản vật mà du khách nên mua về làm quà cho gia đình và người thân. Gạo nếp có kích thước dài và mẩy, khi đồ xôi thì thơm ngon và dẻo vô cùng.

Giá tham khảo: Khoảng 34.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng và tiệm tạp hóa tại Điện Biên

Đặc Sản Vũng Tàu: Top 23 Đặc Sản Ngon Nên Thử Và Mua Làm Quà

Vũng Tàu được mệnh danh là một thiên đường “ăn – chơi” với rất nhiều địa điểm check-in nổi tiếng, cùng với đó là vô số những nơi ăn uống “ngon – bổ – rẻ”. Tuy nhiên, để chọn mặt gửi vàng vào những quán “đặc sản Vũng Tàu” đích thực thì quả là một điều khó khăn.

Vậy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo ngay danh sách những “đặc sản Vũng Tàu real” mà Bách hóa Xanh gợi ý ngay sau đây.

Lưu ý: Đây là danh sách những quán ăn, nhà hàng được tuyển chọn dựa trên trải nghiệm của thực khách, người dân địa phương và các đánh giá của các website uy tín như Google, Foody, Địa Điểm Ăn Uống,…

Đặc sản nên thử khi đi Vũng Tàu

Lẩu cá đuối

Nếu nói tới đặc sản Vũng Tàu mà không nhắc đến lẩu cá đuối thì quả thật là một thiếu sót lớn. Lẩu cá đuối được làm từ nguyên liệu chính là cá đuối đại dương kết hợp với các loại rau củ tươi sạch.

Phần nước dùng ngọt có vị chua chua ngọt ngọt thường được ăn kèm với bún hoặc mì tùy sở thích. Đặc trưng của món lẩu cá đuối Vũng Tàu đó chính là phần thịt cá đuối. Do được đánh bắt ngay tại chỗ nên phần thịt cá còn giữ nguyên độ ngon ngọt, thớ thịt dai sừng sực và thơm lừng mùi hải sản tươi sống.

+ Quán ốc Tự Nhiên: 32 Lê Quý Đôn, TP. Vũng Tàu 

+ Quán ốc Tự Nhiên 2: 34 Trần Phú, Phường 1, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

+ Quán ốc Hiền: 121 Lý Tự Trọng, Phường 3, TP. Vũng Tàu

+ Quán ốc Thiên Nhiên: 245 Trương Công Định, phường 3, TP. Vũng Tàu

Bánh khọt

Bật mí nhỏ cho các bạn, bánh khọt không chỉ là đặc sản Vũng Tàu mà còn là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á. Nhắc đến bánh khọt bạn sẽ nghĩ ngay đến một món ăn “nhỏ nhưng có võ”, nó vừa dân dã không quá cầu kỳ nhưng lại ăn rất chắc bụng. Nếu bạn là một tín đồ bánh khọt và đồ biển thì Vũng Tàu chính là sự lựa chọn sáng suốt để bạn thỏa mãn sở thích.

Bánh khọt Vũng Tàu là sự hòa quyện giữa phần vỏ bánh bằng bột gạo truyền thống và nhân thịt tôm. Bánh khọt ngon nhất là khi ăn với nước chấm được pha chế theo công thức riêng, ăn kèm với nộm đu đủ và rau sống các loại. Tất cả các hương vị kết hợp tạo nên đặc sản bánh khọt Vũng Tàu làm nao lòng biết bao du khách gần xa khi có dịp thưởng thức.

+ Bánh khọt Gốc Vú Sữa: 14 Nguyễn Trường Tộ, phường 2, TP. Vũng Tàu

+ Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu: số 1 Hoàng Hoa Thám, phường 3, TP. Vũng Tàu

+ Bánh khọt Cây Sung: 19 Hoàng Hoa Thám, phường 3, TP. Vũng Tàu

+ Bánh khọt Cô Hai: 17 Hoàng Hoa Thám, phường 3, TP. Vũng Tàu

+ Bánh khọt Út Loan: 03 Lý Thường Kiệt, Phường 3, TP. Vũng Tàu

Ốc Vú Nàng

Vũng Tàu là một trong những ngư trường đánh bắt lớn của cả nước, do đó nơi đây bất cứ khi nào cũng đầy ắp cá tôm và hải sản. Trong đó, có một loại ốc mà chỉ cần nghe tên bạn đã có thể hình dung ra hình dạng, đó chính là ốc Vú Nàng. Đây cũng chính là một đặc sản quý hiếm ở biển Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Loài ốc này có thể chế biến thành vô số món ăn ngon miệng như: luộc, hấp, xào tỏi, xào me, nướng,… nhưng ngon nhất vẫn là Ốc Vú Nàng luộc bởi sau khi luộc xong ốc vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon và mùi hương vốn có của nó. Người dân Côn Đảo vẫn truyền miệng câu thơ sau như bày tỏ sự tự hào khi nói đến loại ốc đặc sản quý hiếm này:

“Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng

Hỏi thăm Ông Đụng, Vú nàng lớn chưa?”

+ Quán ốc Tự Nhiên: 32 Lê Quý Đôn, TP. Vũng Tàu 

+ Quán ốc Tự Nhiên 2: 34 Trần Phú, Phường 1, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

+ Quán ốc Hiền: 121 Lý Tự Trọng, Phường 3, TP. Vũng Tàu

+ Quán ốc Thiên Nhiên: 245 Trương Công Định, phường 3, TP. Vũng Tàu

Tiết canh tôm hùm Long Hải

Lý do là vì, so với sáu loại tôm hùm khác, tôm rồng cho ra “tiết canh” nhiều nhất, hương vị cũng thơm ngon, đặc biệt nhất. Tiết canh tôm hùm không phải màu đỏ mà là màu trắng, hương vị mặn ngọt kết hợp, thường ăn kèm với khế chua, bánh tráng và rau diếp cá.

+ Nhà hàng Hải Phương: 685-695 Ba Mươi Tháng Tư, Rạch Dừa

+ Nhà hàng ở khách sạn Imperial Vũng Tàu: 159 Thùy Vân, Thắng Ta

+ Hải sản Thành Phát: 334 Trần Phú, Phường 5, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Gỏi cá mai

Theo như nhiều “thổ địa” tại Vũng Tàu chia sẻ, nếu đã đến Vũng Tàu mà chưa thưởng thức món gỏi cá Mai thì xem như chuyến đi du hí chưa được trọn vẹn. Gỏi cá Mai là món ăn đặc sản đã có từ lâu đời của ngư dân vùng biển Vũng Tàu.

Để có được một dĩa gỏi cá Mai thơm ngon đúng chuẩn, trước hết phải chọn được cá Mai tươi, sau đó rửa sạch rút xương rồi ướp cá với giấm, tỏi, ớt; cuối cùng là trộn cá với thính cho thơm. Nhưng yếu tố quyết định của gỏi lại nằm ở phần nước chấm. Bí quyết nước chấm gỏi ở Vũng Tàu chính là: nước chấm được nấu bằng chính xương cá Mai kết hợp với mè, đậu phộng rang và các loại gia vị truyền thống khác, đảm bảo “không đụng hàng”.

Yaourt – Trứng gà lòng đào

Hủ tiếu mực Vũng Tàu

Tại Vũng Tàu không khó để thưởng thức những món ăn ngon, mang nét đặc trưng của vùng biển. Nếu muốn thưởng thức một món hủ tiếu thơm ngon, chất lượng thì không thể bỏ qua món hủ tiếu mực Vũng Tàu với sợi hủ tiếu dai, cùng topping tôm mực đầy ụ, cắn vào giòn dai sần sật ngon khó cưỡng.

Mực sữa chiên nước mắm

Mực sữa còn có tên gọi khác là mực trứng – một trong những loại hải sản ngon có tiếng tại Vũng Tàu. Những con mực nhỏ với đầy ắp trứng bên trong được chiên giòn rụm, có vị ngọt thơm tự nhiên hòa quyện cùng mắm đường mang hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Bánh mì chảo xíu mại

Bánh mì chảo xíu mại là món ăn sáng phổ biến của người Vũng tàu. Một phần ăn bao gồm trứng ốp la với mỡ hành và một viên xíu mại đầy đặn chỉ có giá dao động từ khoảng 20.000 đồng – 35.000 đồng. Bên cạnh đó khách cũng có thể gọi thêm pate, xúc xích hoặc cá mòi tùy thuộc vào sở thích. Một chảo trứng cùng các topping ăn với một ổ bánh mì đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng để khám phá Vũng Tàu cả một ngày dài.

+ Hàng Quyên – Số 37, Cô Bắc, Phường 4, Vũng Tàu.

+ Bánh mì xíu mại – Số 564, Trần Phú, Phường 5, Vũng Tàu.

Bún mắm Vũng Tàu

Bún mắm Vũng Tàu có hương vị không quá ngọt mà lại rất mặn mà, chuẩn vị Vũng Tàu. Bún đậm mùi vị của cá linh, ăn kèm với tôm, mực, heo quay và rau thơm thì cực kỳ quyến rũ. Vào những ngày thời tiết se lạnh mà được trải nghiệm món bún mắm này thì còn gì tuyệt vời bằng.

+ Quán số 23 – Đường Nguyễn Văn Trỗi, Phường 4, Vũng Tàu.

+ Quán Chị Bé – Số 25, đường Tú Xương, Phường 4, Vũng Tàu.

Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ sẽ là món ăn tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu. Sợi bánh canh dai mềm, có màu trắng đục, ăn cùng thịt ghẹ, trứng cút, chả cua cùng rau sống. Đặc biệt phần nước bánh canh được nấu sền sệt, thơm đậm mùi hải sản làm món ăn thêm hấp dẫn hơn bao giờ hết.

+ Quán Ngọc Lâm – Số 73, Lê Lai, Phường 3, Vũng Tàu.

+ Quán Anh Vy – Số 125, Võ Thị Sáu, Vũng Tàu.

Bún chả Vũng Tàu

Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị bún chả nổi tiếng của miền Bắc thì không phải là điều quá khó khăn khi đến Vũng Tàu. Bún chả tập trung nhiều ở các phường 7, 7 và 9. Một đĩa chả nướng cháy cạnh hoặc nem cua được rán giòn, ăn kèm bún tươi và rau sống thì còn gì chuẩn hơn nữa.

+ Bún chả Quạt – Số 166, đường Nguyễn Tri Phương, Phường 7, Vũng Tàu.

+ Bún chả Hồ Gươm – Số 17/18, đường Huyền Trân Công Chúa, Phường 8, Vũng Tàu.

Đặc sản Vũng Tàu mua về làm quà

Bánh bông lan trứng muối

Bánh bông lan là một trong những đặc sản có 1-0-2 mà bất kỳ du khách sành ăn nào cũng nên thử khi đến Vũng Tàu. Món ăn hấp dẫn này có nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh bông lan trứng muối phô mai và bánh bông lan trứng muối chà bông.

Ở Vũng Tàu, bánh bông lan được bày bán rất nhiều nơi từ các tiệm bánh cho đến những hàng ven đường với giá cả khá mềm. Ngoài ra, bánh bông lan ở các tiệm bánh có thể đóng hộp gói về và thường được du khách lựa chọn làm quà biếu cho gia đình, bạn bè như một cách check-in “rất Vũng Tàu”.

+ Bánh kẹp – Bánh bông lan trứng muối Góc Cột Điện: 17B Nguyễn Trường Tộ, P2, TP Vũng Tàu.

+ Quán bánh bông lan trứng Ngọc Hiệp: 11 Đồ Chiểu , Tp. Vũng Tàu

+ Bông Lan Trứng Muối – Lê Lai: 129 Lê Lai, P. 1, Tp. Vũng Tàu

Nước mắm Trí Hải đặc sản Vũng Tàu

Nhắc đến Bà Rịa-Vũng Tàu là nhắc đến Nước mắm Trí Hải. Thương hiệu có tuổi đời trên 25 năm này luôn là sự lựa chọn quà biếu hàng đầu có khách du lịch khi có dịp đến thăm thành phố Vũng Tàu.

Một trong những ưu thế níu chân khách của Trí Hải đến từ sự đa dạng của các dòng sản phẩm: từ “thiên đường” mắm ruốc, mắm tôm, mắm nêm,… đến “thế giới” hải sản tươi sống, hải sản đông lạnh, hải sản một nắng,…Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các loại nước mắm “danh bất hư truyền” đến từ thương hiệu này.

Mứt hạt bàng

Mứt hạt bàng là một trong những đặc sản ở mảnh “đất địa linh nhân kiệt” Côn Đảo (Vũng Tàu). Mứt được làm bằng cách phơi khô trái bàng từ 4-5 nắng rồi tách đôi lấy hạt. Khâu tách hạt bàng là công đoạn kỳ công nhất. Nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ phải thật đều và nhẹ tay, nếu không hạt sẽ bị vỡ.

Để có được 1kg nhân hạt bàng, người làm mứt phải chẻ hết 1 bao trái bàng khô nặng khoảng 50kg. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải vì sao hạt bàng Côn Đảo lại có giá cao đến thế.

Mứt hạt bàng có hai loại, mặn và ngọt, tức là được rang với muối hay đường. Nhưng thông thường, loại rang muối là thơm ngon hơn cả do còn giữ được hương vị bùi bùi nguyên gốc của trái bàng tươi. Giá bán mứt hạt bàng khá cao, dao động từ 200.000-500.000/kg tùy mùa.

Bạn có thể tìm mua ở các chợ tại Vũng Tàu hoặc đến ngay Côn Đảo đều có bán mặt hàng này.

Địa chỉ tham khảo: chợ tại Vũng Tàu hoặc đến ngay Côn Đảo

Cá Thu một nắng Côn Đảo

Đi du lịch Vũng Tàu, đặc biệt là Côn Đảo có lẽ sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách không chọn đặc sản cá thu một nắng để làm quà cho người thân, bạn bè. Cá thu một nắng vốn là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó mang lại.

Bên cạnh đó, từng vùng miền khác nhau cũng có những “bí kíp” riêng để chế biến và phơi cá. Theo đó, điều làm nên thương hiệu cá thu một nắng Côn Đảo không chỉ nằm ở nguyên liệu cá tươi ngon mà còn nằm ở “cái nắng gắt” ở Côn Đảo.

Công thức tổng quát nhất để có được những mẻ cá một nắng thơm ngon chính là: cá sau khi ngâm xong vớt ra để ráo nước rồi xếp lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, sau đó mang đi phơi nắng. Đối với những ngày nắng to chỉ cần phơi 5-7 tiếng là bà con đã có thể thu được một mẻ cá thu một nắng thơm ngon.

Cá thu lúc này sẽ từ từ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu xám, bề mặt da cá sẽ xuất hiện một lớp phấn trắng. Cá sau khi phơi đủ nắng sẽ được cho vào túi ép chân không, có thể bảo quản trong vòng một năm mà vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngon.

+ 198/2 Lưu Chí Hiếu, phường 10, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (Điện thoại: 0903387277)

+ Siêu thị U Mart Vũng Tàu: E4-6 /15 Phường 10, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu .

+ Hải sản khô Hai Thắng: C4 Đồi 2 Đường Bình Giã , P. 10, TP Vũng Tàu. (Điện thoại: 0902829992 – 0966880099)

Mực một nắng

Để chọn mua được loại mực một nắng Vũng Tàu “xịn” bạn cần phải lưu ý một số đặc điểm sau:

Không quan trọng mực phải to nhưng thân mực phải thẳng và mình dày, bụng mực sẽ có màu trắng, lưng có màu hồng nhạt tự nhiên.

Bên trong và ngoài tươi tắn, đều màu đặc biệt là chỗ khoang tiếp xúc giữa đầu và thân mực.

Phần đầu mực phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Mực ngon là khi nướng lên, xé nhỏ ra thịt bên màu hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn, càng nhai càng ngọt.

+ Siêu thị U Mart Vũng Tàu: E4-6 /15 Phường 10, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

+ Hải sản khô Hai Thắng: C4 Đồi 2 Đường Bình Giã , P. 10, TP Vũng Tàu. (Điện thoại: 0902829992 – 0966880099)

Advertisement

+ Mực một nắng Anh Khôi: số 360/58 Bình Giã P.Nguyễn An Ninh, TPVT.

Đồ lưu niệm – thủ công mỹ nghệ

Không khó để có thể tìm được các món đồ lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ tại Vũng Tàu. Đây là một trong những gợi ý tuyệt vời để mua làm quà tặng cho người thân, bạn bè của mình. Bởi chúng không chỉ mang giá trị tinh thần còn có giá trị lưu giữ lâu dài, đặc biệt đồ lưu niệm, thủ công ở Vũng Tàu mang hơi thở của biển cả, gợi nhớ về Vũng Tàu đẹp tươi.

+ Khu vực ngã ba Lê Lợi – Trưng Trắc – Trưng Nhị.

+ Hội Nghệ Nhân Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: 34 Quang Trung, P.1, TP Vũng Tàu

+ Chợ đêm Vũng Tàu: Phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Tơ lụa

Cá dứa một nắng

Cá dứa là loài cá chủ yếu sinh sống ở những vùng nhiệt đới. Tuy nhiên tại Vũng Tàu lại nổi tiếng với cá dứa. Do đó người dân ở đây đã tận dụng và chế biến thành món cá dứa một nắng đặc sản của Vũng Tàu được rất nhiều du khách yêu thích.

Hải sản tươi sống

+ Chợ Xóm Lưới – Nguyễn Công Trứ, Phường 1, Vũng Tàu.

Bánh tiêu đậu xanh

Rượu đế Hòa Long

Nghề nấu rượu ở Vũng Tàu đã có từ lâu đời và được truyền qua nhiều thế hệ. Nguyên liệu chính giúp tạo nên hương vị nồng nàn của loại rượu này đó là gạo nguyên cám. Sau khi nấu rượu sẽ được ủ trong vòng 3 ngày và chưng cất. Đây là một món đặc sản không thể bỏ qua khi lựa mua quà cho người thân thương của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 20 Đặc Sản Hội An Làm Quà Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử Một Lần trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!