Xu Hướng 2/2024 # Tuyển Sinh 2023: Thí Sinh Xét Tuyển Bằng Điểm Đánh Giá Năng Lực Đhqggiảm 30% # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tuyển Sinh 2023: Thí Sinh Xét Tuyển Bằng Điểm Đánh Giá Năng Lực Đhqggiảm 30% được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

5/5 – (1 lượt đánh giá)

Hơn 190.000 thí sinh sử dụng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia chúng tôi để xét tuyển vào 66 trường đại học năm 2023, giảm hơn 1/3 so với năm ngoái.

Vào tối ngày 13/6, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí & Đánh giá chất lượng đào tạo – ĐHQG chúng tôi cho biết trong số 97 trường đại học, cao đẳng sử dụng điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia chúng tôi tổ chức để xét tuyển, 66 trường dùng hệ thống xét tuyển chung.

Sau khi hết hạn, hệ thống đã ghi nhận hơn 40.000 thí sinh đăng ký với trên 190.000 nguyện vọng. Riêng 8 trường thành viên của Đại học Quốc gia chúng tôi ghi nhận có 96.000 nguyện vọng từ hơn 30.000 thí sinh.

Ông Chính cho biết so với năm 2023, tổng số thí sinh đăng ký ở trên hệ thống giảm 1/3 (khoảng 20.000) nhưng tổng nguyện vọng lại giảm hơn một nửa (khoảng 200.000). Vào thời điểm năm ngoái, hệ thống xét tuyển của ĐHQG chúng tôi ghi nhận 60.000 thí sinh đăng ký với hơn 390.000 nguyện vọng.

TS.Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo của trường Đại học Công nghiệp chúng tôi cho biết số thí sinh và nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng điểm bài thi đánh giá năng lực của trường cũng bị giảm mạnh, chỉ bằng một nửa so với năm 2023.

TS Nhân nói: “Chúng tôi cũng chưa giải thích được lý do vì sao số thí sinh đăng ký xét tuyển giảm trong khi số thí sinh tham dự kỳ thi ĐGNL năm nay tăng“. Hai đợt thi đánh giá năng lực do ĐHQG chúng tôi tổ chức vào cuối tháng 3 và tháng 5 có khoảng 130.000 thí sinh dự thi, trong khi năm 2023 chỉ khoảng 95.000.

Theo ông Chính, như kết quả phân tích dữ liệu cho thấy đa số những thí sinh đạt điểm cao đã đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, nhóm những thí sinh có điểm dao động trong khoảng 600-700 lại ít đăng ký.

“Có thể bởi vì thí sinh đã tham khảo qua điểm chuẩn đánh giá năng lực năm ngoái và thấy rằng không có khả năng để trúng tuyển các ngành mình thích nên quyết định không đăng ký, chờ kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT“, ông Chính dự đoán.

Ngoài ra, theo ông, nhiều thí sinh vẫn chưa hiểu rõ quy định xét tuyển sớm. Qua khảo sát nhanh hồi cuối tháng 4, Đại học Quốc gia chúng tôi nhận thấy nhiều bạn thí sinh nghĩ không cần thiết phải đăng ký xét tuyển tại trường sớm mà chỉ cần đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT vào tháng 7.

Năm 2023, 8 trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia chúng tôi dự kiến tuyển hơn 22.000 sinh viên, trong đó khoảng 45% dành cho thí sinh xét bằng điểm đánh giá năng lực. Năm ngoái, điểm trúng tuyển vào các trường này dao động 610-1.001/1.200 điểm.

Rộng Cửa Cho Thí Sinh Xét Tuyển Bổ Sung

Nhiều trường Đại học đã bắt đầu xét tuyển bổ sung từ ngày 15/10. Theo con số thống kê từ Bộ GD&ĐT, có gần 50% trường, ngành chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM XÉT TUYỂN BỔ SUNG VỚI NHIỀU HỌC BỔNG HẤP DẪN

Học viện Anh ninh Nhân dân là cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung chỉ tiêu lớn nhất trong số các trường thuộc khối ngành Công an với 95 chỉ tiêu.

Trong đó có 94 chỉ tiêu cho ngành Nghiệp vụ An ninh tuyển sinh thí sinh ở khu vực miền Bắc và các địa phương Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lăk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Còn lại 1 chỉ tiêu cho ngành An toàn thông tin chỉ tuyển sinh thí sinh khu vực các tỉnh phía Nam từ Quảng Trị trở vào.

Năm 2023, học viện An ninh được phép tuyển 508 chỉ tiêu cho ngành Nghiệp vụ an Ninh, sau khi kết thúc kỳ tuyển sinh đợt 1, ngành này chỉ mới tuyển được hơn 80%.

Đối tượng đăng ký xét tuyển bổ sung là các thí sinh có trong danh sách sơ tuyển của Bộ Công an chưa trúng tuyển đại học tại các học viện, trường công an, chưa xác nhận nhập học các đại học ngoài ngành công an. Thí sinh phải đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào và tiêu chuẩn học lực theo quy định của Bộ Công an.

Học viện Chính trị Công an Nhân dân xét tuyển bổ sung 28 chỉ tiêu cho nhóm ngành Xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Cụ thể, trường tuyển 12 thí sinh nam ở khu vực phía Bắc, 16 thí sinh nam ở khu vực phía Nam.

Trường xét tuyển theo tổ hợp A01, C03 và D01. Năm nay, ngành này của học viện được tuyển 42 chỉ tiêu nam. Kết thúc kỳ tuyển sinh đợt 1, trường tuyển sinh ở khu vực phía Bắc mới được 9 chỉ tiêu, phía Nam 5 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 33%.

Đại học An ninh Nhân dân xét tuyển bổ sung 16 chỉ tiêu (chỉ xét tuyển thí sinh nam). Trong đó, khối ngành Nghiệp vụ an ninh tuyển thêm 12 chỉ tiêu (tổ hợp A01, C03, D01), ngành Y gửi đào tạo xét tuyển 4 chỉ tiêu theo khối B

Đại học Cảnh sát Nhân dân xét tuyển bổ sung thêm 2 chỉ tiêu cho ngành Nghiệp vụ cảnh sát (mỗi chỉ tiêu cho từng tổ hợp C03, D01).

Đại học Phòng cháy Chữa cháy xét tuyển đại học hệ chính quy ngoài ngành công an bổ sung đợt 1 năm 2023. Đối tượng xét tuyển là thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, đã tốt nghiệp THPT hoặc đủ điều kiện tốt nghiệp THPT. Nhà trường xét tuyển theo tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học).

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 có điểm xét tuyển thuộc tổ hợp xét tuyển (bao gồm cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) đạt từ 13.0 điểm trở lên và không có môn thi nào thuộc tổ hợp xét tuyển có điểm lượt. Chỉ tiêu đào tạo ngoài ngành của Đại học Phòng cháy chữa cháy năm 2023 là 150.

Đại tá Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho biết khi xét tuyển, có tỷ lệ ảo nhất định và một số vấn đề khác; sau khi các trường kết thúc tuyển sinh, Cục sẽ đánh giá cụ thể để tìm nguyên nhân.

Thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội xét tuyển bổ sung

Gần 50% trường, ngành chưa tuyển đủ chỉ tiêu

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, hiện cả nước có gần 50% trường, ngành chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Bộ GD&ĐT quy định các trường tuyển thiếu chỉ tiêu có thể xem xét tuyển sinh bổ sung từ sau ngày 14/10 đến hết năm 2023, với điều kiện mức điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1.

Các chuyên gia tuyển sinh cho rằng: Với các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh cần cập nhật thông tin tuyển sinh của các trường mà mình có nguyện vọng theo học để nộp hồ sơ xét tuyển.

Các đợt xét tuyển bổ sung sẽ không có một cơ sở dữ liệu chung như ở đợt 1 mà mỗi trường sẽ đưa ra các quy định và thời hạn khác nhau nên thí sinh cần lưu ý.

Ngoài ra, thí sinh có thể cân nhắc cơ hội tuyển sinh vào các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, trong đó xem xét các điều kiện về ngoại ngữ, mức học phí khi tham gia xét tuyển vào các chương trình này.

Tuyển Sinh 2023: Những Điểm Mới Trong Quy Chế Tuyển Sinh Đại Học, Cao Đẳng

Đánh giá

Thí sinh bắt buộc đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ để lọc ảo

Về việc xét tuyển trên hệ thống theo kế hoạch chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ tổ chức đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy cho tất cả các phương thức tuyển sinh của các trường.

Thí sinh dự tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm hoặc đã đỗ vào trường theo những phương thức xét tuyển riêng vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ và sẽ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất. Việc này giúp Bộ nắm được thông tin nguyện vọng của các thí sinh để tiến hành lọc ảo, hệ thống sẽ tự động loại bỏ khỏi danh sách những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển.

Tại các đợt bổ sung, về nguyên tắc thí sinh đã trúng tuyển không được tham gia xét tuyển ở nơi khác nhưng nếu được trường mà thí sinh đã xác nhận trúng tuyển cho phép thì vẫn được tham gia xét tuyển. Các trường đại học không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung. Các trường công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) lên hệ thống để xử lý nguyện vọng cùng với các phương thức xét tuyển khác theo kế hoạch chung, hoàn thành trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đăng ký xét tuyển sau kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khác với những năm trước, thời gian đăng ký xét tuyển có phần linh hoạt hơn. Năm 2023, thí sinh có thể đăng ký sau khi đã thi tốt nghiệp, thậm chí khi đã biết điểm. Điều này vô cùng có lợi cho thí sinh khi các em có thêm thời gian chọn lựa ngành nghề, kết quả tốt nghiệp để chọn nguyện vọng đúng đắn, không mất kinh phí và thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng nhưng phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, hệ thống sẽ chỉ công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Thí sinh xét tuyển lại không được cộng điểm ưu tiên khu vực

Thí sinh thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng không được cộng điểm ưu tiên khu vực. Điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách Bộ vẫn giữ nguyện mức điểm cộng và không phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp.

Những điểm mới trên có hiệu lực dự kiến vào tháng 6 khi Bộ ban hành quy chế tuyển sinh năm 2023. Dự thảo được công bố để lấy ý kiến đến hết ngày 31/5.

(Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Tư Vấn Tuyển Sinh 2023: Đại Học Hà Nội Tăng Chỉ Tiêu Phương Thức Xét Tuyển Kết Hợp

Đánh giá

Tối ngày 4/4, số tiếp theo của chương trình Tư vấn tuyển sinh “Chọn chuẩn trường – Đi chuẩn đường” do Cổng tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp tổ chức tiếp tục diễn ra với sự tham gia của Đại học Hà Nội.

1. Nhiều điểm mới trong các phương thức xét tuyển

Chia sẻ về những thay đổi trong phương thức tuyển sinh, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội cho biết, năm 2023, các phương thức tuyển sinh của trường như sau:

Phương thức 1. Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT (5% chỉ tiêu)

Phương thức 2. Xét tuyển kết hợp theo quy định của nhà trường (45% chỉ tiêu)

Phương thức 3. Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (50% chỉ tiêu)

Đặc biệt, nhà trường bổ sung thêm tiêu chí mới trong phương thức xét tuyển kết hợp đó là tuyển sinh đối tượng tham gia kỳ thi năng lực của 3 trường đại học (ĐHQG Hà Nội, ĐHQG chúng tôi ĐH Bách khoa Hà Nội).

Chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức kết hợp là 45%, tăng cho với năm ngoái. Điều này theo thầy Dũng đánh giá là sẽ tạo nhiều cơ hội xét tuyển cho thí sinh, nhất là những bạn đáp ứng được nhiều yêu cầu, điều kiện, tiêu chí xét tuyển khác nhau.

Ngoài ra, nếu những chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp chưa tuyển sinh hết thì sẽ được chuyển sang phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, do đó các thí sinh sử dụng phương thức truyền thống này sẽ không cần quá lo lắng.

2. Chọn ngành HOT hay Chạy theo đam mê

Đại học Hà Nội có điểm đặc thù là mọi chương trình đều được giảng dạy bằng ngoại ngữ, giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên.

Trường hiện nay đang tuyển sinh 26 chương trình đào tạo, trong đó có 10 chương trình ngôn ngữ. Trong những năm qua, trường cũng tích cực xây dựng các chương trình mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. 3 năm trở lại đây, trường cũng mở một số chương trình đào tạo mới như: Marketing giảng dạy bằng tiếng Anh, Truyền thông đa phương tiện giảng dạy bằng tiếng Anh, Nghiên cứu phát triển.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội cho biết, một số ngành HOT nhất hiện nay tại HANU có thể kể đến là các ngành ngôn ngữ (Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh,…), Marketing, Truyền thông đa phương tiện đều là những ngành có cơ hội việc làm tốt.

Chia sẻ thêm về vấn đề non chạy theo ngành HOT hay theo đuổi đam mê, cô Phương nhấn mạnh, các em cần tự khám phá, tìm hiểu sở thích của mình trước rồi xem xét yếu tố năng lực xem bản thân có phù hợp với ngành đó không (ví dụ xem xét điểm chuẩn của ngành đã phù hợp với năng lực của mình hay chưa,…) chứ đừng nên chọn ngành HOT nếu bản thân mình cảm thấy không yêu thích nó. Nếu em thực sự đam mê với nghề, em vẫn có thể tự kiếm được cơ hội việc làm cho riêng mình kể cả đó không phải là ngành “hot”.

Ngoài ra, HANU có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại gồm 200 phòng học, hội trường, các phòng multimedia đều được trang bị thiết bị như máy chiếu, màn chiếu TV, wifi phục vụ giảng dạy trực tuyến, điều hòa,… Sân vận động hoành tráng rộng 1000m2 phục vụ cho các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đường chạy đúng tiêu chuẩn,… Đặc biệt, ký túc xá của trường vô cùng hiện đại với sức chứa khoảng 2000 sinh viên, mỗi phòng đều được trang bị điều hòa, nóng lanh, wifi, có phòng còn có dịch vụ dọn phòng.

Với đặc trưng đa dạng các nền văn hóa, môi trường sinh hoạt của sinh viên HANU mang đậm tính quốc tế (với khoảng 700 sinh viên nước ngoài học tập tại trường), văn minh, khuôn viên trường xanh sạch đẹp.

Tham khảo tất tần tật các thông tin về ĐH Hà Nội TẠI ĐÂY

3. Hỏi – Đáp

(1) Nếu em xét tuyển kết hợp bằng chứng chỉ ngoại ngữ IELTS 5.5 thì có an toàn không? Nhà trường có sử dụng thêm tiêu chí khác như xét điểm học bạ hay không?

Hiện nay HANU chấp nhận tới 21 chứng chỉ quốc tế khác nhau trong xét tuyển đại học. Năm 2023, trường nhận hồ sơ xét tuyển kết hợp với chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên, sau đó xét chọn kết quả từ cao xuống thấp với thí sinh xét điểm IELTS cho từng ngành.

Nếu thí sinh nằm cuối danh sách, nhà trường sẽ xét thêm tiêu chí phụ là điểm 3 năm THPT, điểm tốt nghiệp THPT.

Lưu ý: Thí sinh phải đáp ứng điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển sau: điểm trung bình chung 3 năm THPT từ 7,0 trở lên, điểm trung bình môn ngoại ngữ từ 7,0 trở lên, điểm trung bình 3 môn thi tốt nghiệp THPT từ 7,0 trở lên.

(2) Được biết, ngành Quốc tế học của trường có chuyên ngành Kinh tế quốc tế. Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có cơ hội làm việc tại các công ty liên doanh như ngành Kinht ế quốc tế ở các trường khác hay không? Ngành này năm 2 học phí có giảm so với năm nhất không?

Về học phí, HANU cam kết không tăng học phí trong 4 năm học. Trường sẽ tính toán toán học phí cho cẩ 4 năm và chia đều qua từng năm để đám bảo học phí không thay đổi, việc có chênh lệch học phí của năm nhất và năm 2 tùy thuộc vào việc nâm đó sinh viên học 2 hay 3 học kỳ.

(3) Với phương thức xét tuyển kết hợp sử dụng chứng chỉ tiếng Trung, thí sinh phải đáp ứng điều kiện điểm trung bình môn ngoại ngữ bậc THPT. Tuy nhiên, nếu ở trường THPT của em học ngoại ngữ là tiếng Anh thì em có được tham gia xét tuyển không? Nếu trung bình môn tiếng Anh THPT của em không đủ 7,0 thì liệu có cơ hội xét tuyển kết hợp vào trường không?

Các chứng chỉ ngoại ngữ Trung mà trường sử dụng trong tuyển sinh là chứng chỉ HSK và HSKK. Nếu điểm môn tiếng Anh ở trường của em không đủ 7,0, em chua đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển theo phương thức kết hợp. Thay vào đó, em có thể chuyển sang xét tuyển bằng phương thức khác là xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

(4) Sự khác nhau giữa học chuyên ngành 2 và văn bằng 2 là gì? Điều kiện đăng ký học chuyên ngành 2, văn bằng 2 tại HANU là gì?

– Văn bằng 2: Sinh viên đã có 1 bằng đại học (tức là đã tốt nghiệp đại học tại trường thứ nhất), đã đi làm và đăng ký học văn bằng 2.

– Chuyên ngành 2 (hay còn gọi là học song ngành): Sinh viên đang theo học ngành 1 tại HANU sau 1 năm có điểm trung bình chung từ 6.0 trở lên (theo thang điểm 10) được đăng ký học ngành 2 tại trường. Sau khi tốt nghiệp cả 2 ngành, sinh viên sẽ có 2 bằng đại học (ngành 1 phải hoàn thành trước rồi tới ngành 2).

Hiện nay, điều kiện để học văn bằng 2 tại HANU là xét tuyển học bạ (sử dụng kết quả học tập văn bằng 1), thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển văn bằng 2 bằng kết quả học tập đó. Điểm xét tuyển sẽ được xét từ cao xuống thấp.

Ngoài ra, dự kiến đợt tháng 10, trường sẽ xét tuyển đối với hệ vừa học vừa làm. Thí sinh có thể cân nhắc xét tuyển vào hệ này nếu không may trượt nguyện vọng vào trường, chương trình đào tạo vẫn không thay đổi so với các hệ đào tạo khác, chỉ khác biệt về thời gian học của sinh viên vào buổi tối. Trường còn tuyển sinh hệ đào tào từ xa, sinh viên sẽ được học 50% chương trình học bằng hình thức trực tuyến.

(5) Em chưa học tiếng Trung bao giờ thì học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường có quá áp lực không?

Các ngành Ngôn ngữ tại ĐH Hà Nội không cần học môn toán.

Đặc biệt, 2 năm đầu học tại trường, sinh viên được đào tạo các kiến thức ngôn ngữ chuyên sâu (từ cơ sở tới chuyên ngành), do đó thí sinh chưa từng tiếp xúc với tiếng Trung vẫn có thể theo kịp nếu thực sự nỗ lực.

(6) Chất lượng đào tạo ngành Marketing của trường như thế nào, trường có thế mạnh về đào tạo kinh tế không?

HANU bắt đầu đưa vào giảng dạy chuyên ngành kinh tế, quản lý, quản trị từ năm 2002, do đó chất lượng đào tạo cam kết đảm bảo đối với tất cả sinh viên.

Giảng viên của trường đều được học tập tại các nước nói tiếng Anh, chuyên môn vững vàng, do đó các em sẽ yên tâm khi theo học các ngành kinh tế tại trường. Đặc biệt chương trình học sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

(7) Em có chứng chỉ IELTS 6.5 thì có được miễn học năm nhất không?

Trong trường hợp của em, em được miễn toàn bộ chương trình học năm 1 của khoa tiếng Anh chuyên ngành (tương ứng với 3 học kỳ) và có thể đăng ký học vượt để trở thành sinh viên năm 2.

(8) Học phí khi theo học ngành Công nghệ thông tin tại trường là bao nhiêu?

Học phí của ĐH Hà Nội được giữ ổn định trong 4 năm, vào khoảng 650.000 đồng/tín chỉ.

Nhiều Trường Đh Nhận Xét Điểm Đánh Giá Năng Lực Từ 600 Điểm

Nhiều trường xét tuyển phương thức điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia chúng tôi tổ chức năm 2023 đã công bố mức điểm nhận hồ sơ. 

Đợt 1 kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia chúng tôi tổ chức vào cuối tháng 3 vừa qua thu hút 79.000 thí sinh dự thi. Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 có 117 thí sinh trên 1.000 điểm, trong đó bài thi cao nhất đạt 1.087 điểm. 

Đánh giá về phổ điểm của đợt thi này so với các đợt thi trước, ông Chính nhận định: “Phân bố điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của đợt 1 năm nay hơi lệch về bên trái, thể hiện kết quả thi hơi thấp hơn so với các năm trước. Điều này có thể do nhóm thí sinh 2023 bị ảnh hưởng bởi tiến độ học tập chậm hơn các năm trước và bởi quá trình học online kéo dài”.

Theo thông báo, hàng loạt trường ĐH đang nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia chúng tôi tổ chức năm 2023. Nhiều ngành mức nhận hồ sơ trong khoảng 600-700 điểm (trên tổng điểm 1.200).

Chẳng hạn như Trường ĐH Công nghiệp chúng tôi có ngưỡng điểm nhận hồ sơ các ngành tại cơ sở chúng tôi là 650 điểm trở lên. Các ngành tại Phân hiệu Quảng Ngãi, điểm tối thiểu nhận hồ sơ là 600.

Trường đang nhận hồ sơ tới 16 giờ ngày 30/7. Thí sinh chưa đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin của ĐH Quốc gia chúng tôi có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện về Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM.

Trường ĐH Ngân hàng chúng tôi xét tuyển thí sinh có tổng điểm bài thi đánh giá năng lực từ 700 trở lên. Các thí sinh này đồng thời cần có điểm trung bình học tập học kỳ 1, học kỳ 2 năm lớp 11 và học kỳ 2 năm lớp 12 từ 6,5 điểm trở lên. Trường nhận hồ sơ đến hết ngày 30/5.

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường chúng tôi nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực đến hết ngày 31/5. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ tất cả các ngành từ 600 trở lên.

Giải đáp các thắc mắc về nguyện vọng xét tuyển ĐH 2023

Jennie

Tuyển Sinh 2023: Đại Học Phenikaa Tuyển 4942 Chỉ Tiêu Với 36 Ngành Học

5/5 – (8 lượt đánh giá)

Ngày 21/12/2024, Trường Đại học Phenikaa chính thức công bố phương án tuyển sinh năm 2023 theo 5 phương thức tuyển sinh, dự kiến danh tới 4.942 chỉ tiêu cho 36 ngành/chương trình đào tạo trong năm học này.

1. Phương thức tuyển sinh

– Phương thức 1. Xét tuyển thẳng (5-10% trên tổng chỉ tiêu)

– Phương thức 2. Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 (50-60% trên tổng chỉ tiêu)

– Phương thức 3. Xét tuyển theo kết quả học tập THPT (20-40% tổng chỉ tiêu). Áp dụng cho:

– Khối ngành Kinh tế – Kinh doanh, Khoa học xã hội;

– Khối ngành Sức khỏe: áp dụng với ngành Dược học, Điều dưỡng;

– Khối ngành Kỹ thuật – Công nghệ: áp dụng với các ngành/chương trình đào tạo thuộc mục A – bảng 2 (trừ ngành/chương trình đào tạo: Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo (Đào tạo song ngữ Việt – Anh), Khoa học máy tính (Đào tạo tài năng), Vật lý tài năng);

– Phương thức 4. Xét tuyển theo kết quả học tập THPT kết hợp phỏng vấn (5-10% tổng chỉ tiêu). Áp dụng cho:

– Khối ngành Sức khỏe áp dụng với các ngành: Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Y khoa (20 – 40% chỉ tiêu mỗi ngành);

– Khối ngành Kỹ thuật – Công nghệ: áp dụng với các ngành/chương trình đào tạo: Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo (Đào tạo song ngữ Việt – Anh), Khoa học máy tính (đào tạo tài năng), (20 – 40% chỉ tiêu mỗi ngành).

– Phương thức 5. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội (5-10% tổng chỉ tiêu).

Ngoài ra, trong quá trình triển khai, Nhà trường có thể xem xét và điều chỉnh linh động tỷ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức cho phù hợp với tình hình thực tế.

2. Điều kiện xét tuyển

Quy định xét tuyển (không áp dụng đối với phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023):

– Điểm xét tuyển theo kết quả học tập THPT của 3 học kỳ (HK) bao gồm: HK1 lớp 11, HK2 lớp 11, HK1 lớp 12.

– Điểm xét tuyển = Điểm tổ hợp xét tuyển + Điểm ưu tiên khu vực + Điểm đối tượng ưu tiên + Điểm cộng chứng chỉ ngoại ngữ (theo Bảng 1).

Trong đó:  

– Điểm tổ hợp xét tuyển = Điểm TB môn 1+ Điểm TB môn 2 + Điểm TB môn 3. 

– Điểm trung bình (TB) môn 1 = (Điểm TB HK1 lớp 11 môn 1 + Điểm TB HK2 lớp 11 môn 1 + Điểm TB HK1 lớp 12 môn 1)/3.

2.1. Phương thức 1: Xét tuyển thẳng

2.2.1. Theo quy định của Bộ GD&ĐT

a. Thí sinh có tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự cuộc thi Olympic quốc tế sẽ được xét tuyển thẳng vào các ngành/chương trình đào tạo (CTĐT) phù hợp với môn thi của thí sinh;

b. Thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế được xét tuyển thẳng vào ngành/chương trình đào tạo phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Phenikaa xem xét và quyết định;

c. Thí sinh đạt giải Nhất/Nhì/Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia được xét tuyển thẳng vào các ngành/chương trình đào tạo có môn đạt giải nằm trong tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành/chương trình đào tạo đăng ký. Riêng thí sinh đạt giải môn Tin học được tuyển thẳng vào tất cả các ngành/chương trình đào tạo.

2.2.2. Theo Đề án tuyển sinh của Trường Đại học Phenikaa

Bao gồm các đối tượng:

a. Đối tượng 1: Đạt giải Khuyến khích kỳ thi HSG cấp tỉnh/thành phố trở lên được xét tuyển thẳng vào các ngành/chương trình đào tạo có môn đạt giải nằm trong tổ hợp xét tuyển đối với ngành học đăng ký. Riêng với thí sinh đạt giải môn Tin học sẽ được tuyển thẳng vào tất cả các ngành/chương trình đào tạo;

b. Đối tượng 2: Thí sinh theo học hệ chuyên thuộc các trường THPT chuyên các tỉnh/thành phố hoặc các trường có lớp chuyên do UBND các tỉnh/thành phố công nhận có điểm tổ hợp xét tuyển đạt từ 24 điểm trở lên được đăng kí xét tuyển thẳng vào các ngành học có môn chuyên thuộc tổ hợp xét tuyển. Thí sinh học chuyên môn Tin học đạt điều kiện trên có thể đăng ký xét tuyển thẳng vào tất cả các ngành/chương trình đào tạo;

c. Đối tượng 3: Thí sinh không thuộc hệ chuyên có điểm trung bình các môn học 3 học kỳ đạt 8,0 trở lên, đồng thời có điểm trung bình mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 8,5 trở lên;

d. Đối tượng 4: Thí sinh có 1 trong các chứng chỉ sau đây:

– Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL iBT, PTE Academic, và Cambridge) tương đương IELTS từ 5.5 trở lên (tham khảo đánh giá tương đương trong Bảng 1), đồng thời có điểm tổ hợp xét tuyển đạt từ 23 điểm trở lên;

– Chứng chỉ tiếng Trung Quốc từ HSK4 trở lên, đồng thời có điểm tổ hợp xét tuyển đạt từ 23 điểm trở lên được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc;

– Chứng chỉ tiếng Hàn Quốc từ TOPIK4 trở lên, đồng thời có điểm tổ hợp xét tuyển đạt từ 23 điểm trở lên được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc;

– Chứng chỉ tiếng Nhật từ N3 (JLPT) trở lên, đồng thời có điểm tổ hợp xét tuyển đạt từ 23 điểm trở lên được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Nhật;

– Chứng chỉ quốc tế A-Level với tổ hợp kết quả 3 môn thi theo các khối thi quy định của ngành đào tạo tương ứng đảm bảo mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60);

– Có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT đạt điểm từ 1100/1600 hoặc 1450/2400 trở lên;

– Có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT đạt điểm từ 24/36 trở lên.

Lưu ý: Các chứng chỉ quốc tế phải còn thời hạn sử dụng tính đến 30/6/2024.

e. Đối tượng 5: Thí sinh là học sinh tại trường THPT liên kết/hợp tác với Trường Đại học Phenikaa thỏa mãn điều kiện sau:

– Học sinh hệ chuyên thuộc các trường THPT chuyên các tỉnh, thành phố hoặc các trường có lớp chuyên do UBND các tỉnh/thành phố công nhận nằm trong khối liên kết/hợp tác với Trường Đại học Phenikaa có điểm tổ hợp xét tuyển đạt từ 23 điểm trở lên được xét tuyển thẳng vào các ngành học có môn chuyên thuộc tổ hợp xét tuyển;

– Học sinh không thuộc hệ chuyên nằm trong khối liên kết/hợp tác với Trường Đại học Phenikaa có điểm trung bình các môn học 3 học kỳ đạt 8,0 trở lên, đồng thời điểm trung bình môn học trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 8,0 trở lên;

f. Đối tượng 6: Thí sinh thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và có điểm trung bình các môn 3 học kỳ đạt từ 8,0 trở lên;

g. Đối tượng 7: Thí sinh có bằng đại học hệ chính quy từ loại Khá trở lên;

h. Đối tượng 8: Thí sinh là người Việt Nam tốt nghiệp THPT ở nước ngoài hoặc các trường quốc tế tại Việt Nam có chứng nhận văn bằng của cơ quan có thẩm quyền;

i. Đối tượng 9: Áp dụng riêng đối với 2 ngành/chương trình đào tạo tài năng

i1) Đối với ngành Vật lý tài năng:

– Đạt giải trong kỳ thi HSG/Olympic Vật lý, Toán học quốc tế/quốc gia;

– Đạt giải Nhất/Nhì/Ba kỳ thi HSG Vật lý, Toán học cấp tỉnh/thành phố;

– Học sinh hệ chuyên thuộc các trường THPT chuyên các tỉnh/thành phố hoặc các trường có lớp chuyên do UBND các tỉnh/thành phố công nhận có điểm trung bình môn học trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 8,0 trở lên kèm theo phỏng vấn (Nội dung phỏng vấn do HĐTS Nhà trường quy định);

– Học sinh không thuộc hệ chuyên có điểm trung bình môn học trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 8,5 trở lên kèm theo phỏng vấn (Nội dung phỏng vấn do HĐTS Nhà trường quy định).

i2) Đối với ngành Khoa học máy tính tài năng:

– Đạt giải trong kỳ thi HSG/Olympic Toán, Vật lý, Tin học quốc tế, quốc gia;

– Đạt giải Nhất/Nhì kỳ thi HSG Toán, Vật lý, Tin học cấp tỉnh/thành phố.

Lưu ý chung đối với phương thức xét tuyển thẳng:

– Tiêu chí xét tuyển:

+ Xét tuyển theo thứ tự các tiêu chí từ cao xuống thấp (từ đối tượng 1 đến 8);

+ Trong mỗi tiêu chí: điểm xét tuyển lấy từ cao xuống thấp;

– Trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau: ưu tiên thí sinh có thứ tự nguyện vọng cao hơn, thời gian nộp hồ sơ sớm hơn;

+ Thí sinh tham gia các đội tuyển quốc gia dự thi quốc tế; thí sinh đạt giải HSG cấp quốc gia, cấp tỉnh/thành phố nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu kết quả giải đến hết năm tốt nghiệp THPT (việc sử dụng kết quả bảo lưu này sẽ theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và Trường Đại học Phenikaa từng năm);

+ Thí sinh đăng ký xét tuyển nhóm ngành sức khỏe phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định chung của Bộ GD&ĐT;

+ Đối với nhóm ngành Ngôn ngữ (Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật Bản) cần thêm điều kiện là điểm trung bình môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật) đạt từ 8,0 trở lên (áp dụng với đối tượng: 1,2,3,5,6);

+ Các đối tượng từ 1 đến 8 không áp dụng đối với 2 ngành/chương trình đào tạo tài năng.

2.2. Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Điểm xét tuyển = Tổng điểm của tổ hợp 3 môn xét tuyển + Điểm ưu tiên (theo đối tượng và khu vực như quy định của Bộ GD&ĐT) + Điểm chứng chỉ ngoại ngữ (theo quy định của Trường Đại học Phenikaa tại Bảng 1).

Riêng khối ngành Sức khỏe phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD&ĐT.

Tiêu chí xét tuyển: Điểm xét tuyển lấy từ cao xuống thấp. Trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng (NV) cao hơn.

2.3. Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT

Mức điểm sàn: Điểm tổ hợp xét tuyển của thí sinh phải đạt mức điểm theo quy định:

– Khối ngành Kỹ thuật – Công nghệ (áp dụng với các ngành thuộc mục A – bảng 2, trừ ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo (Đào tạo song ngữ Việt – Anh), Khoa học máy tính (đào tạo tài năng), Vật lý tài năng): 21 điểm;

– Khối ngành Sức khỏe (áp dụng với ngành Dược học, Điều dưỡng). Thí sinh đăng ký xét tuyển nhóm ngành sức khỏe phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định chung của Bộ GD&ĐT;

– Khối ngành Kinh tế – Kinh doanh, Khoa học xã hội: 20 điểm.

– Đối với nhóm ngành ngôn ngữ (Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật Bản) cần thêm điều kiện điểm trung bình môn ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật) đạt từ 6,5 trở lên.

Tiêu chí xét tuyển: Điểm xét tuyển lấy từ cao xuống thấp. Trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng (NV) cao hơn, nộp hồ sơ xét tuyển sớm hơn.

2.4. Phương thức 4: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT kết hợp phỏng vấn

Áp dụng với các ngành: Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo (Đào tạo song ngữ Việt- Anh), Khoa học máy tính (đào tạo tài năng), Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Y khoa.

Điều kiện xét tuyển: thí sinh đạt đủ tiêu chuẩn công nhận tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, đồng thời phải có điểm tổ hợp xét tuyển đạt từ 21 điểm trở lên.

Khối ngành Sức khỏe (áp dụng với ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Y khoa). Thí sinh đăng ký xét tuyển nhóm ngành sức khỏe phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định chung của Bộ GD&ĐT.

Tiêu chí xét tuyển: Chấm điểm hồ sơ đánh giá năng lực theo mẫu quy định của Trường Đại học Phenikaa. Điểm xét tuyển lấy từ cao xuống thấp. Trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng (NV) cao hơn, nộp hồ sơ xét tuyển sớm hơn.

2.5. Phương thức 5: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG Hà Nội

Điều kiện xét tuyển: thí sinh đạt tiêu chuẩn công nhận tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, đồng thời đạt 1 trong 2 tiêu chí:

– Kết quả thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng do Trường Đại học Phenikaa quy định.

– Kết quả thi ĐGNL của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng do Trường Đại học Phenikaa quy định;

3. Mức điểm cộng cho các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Trường Đại học Phenikaa xét cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển cho tất cả các ngành/chương trình đào tạo đăng ký xét tuyển với các mức như trong Bảng 1 đối với các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL iBT, PTE Academic, và Cambridge) tương đương với IELTS từ 4.0 trở lên; chứng chỉ tiếng Trung Quốc từ HSK3 trở lên; chứng chỉ tiếng Hàn Quốc từ TOPIK3 trở lên; chứng chỉ tiếng Nhật từ N5 (JLBT) trở lên.

4. Các ngành đào tạo

Mã trường: PKA

Tổng chỉ tiêu: 4.942 chỉ tiêu

Ghi chú: (**) Các ngành/chương trình đào tạo dự kiến sẽ mở trong năm 2023

Ngoài ra, trong năm học 2023, Đại học Phenikaa dành Quỹ học bổng vô cùng giá trị cho các sinh viên trúng tuyển đại học chính quy với tổng giá trị trên 50 tỷ đồng.

(Theo Trường Đại học Phenikaa)

Cập nhật thông tin chi tiết về Tuyển Sinh 2023: Thí Sinh Xét Tuyển Bằng Điểm Đánh Giá Năng Lực Đhqggiảm 30% trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!