Xu Hướng 2/2024 # Tuyệt Chiêu Để Luôn Thành Công Trong Giao Tiếp Của Người Nhật # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tuyệt Chiêu Để Luôn Thành Công Trong Giao Tiếp Của Người Nhật được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tuyệt chiêu giao tiếp 1: Tôn trọng quyết định của nhóm

Nhật Bản là một xã hội luôn nhấn mạnh “Chúng tôi” thay vì “Tôi”.

Tuyệt chiêu giao tiếp 1. Tôn trọng quyết định của nhóm

Tuyệt chiêu giao tiếp 2. Nói giảm, nói tránh

– Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “Không”. Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe.

– Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.

– Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác. Để đạt được khả năng này, bạn cần dành thời gian lắng nghe cẩn thận lời người khác nói và lời của chính mình. Nhờ đó bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu không hay và điều chỉnh trước khi mọi chuyện trở nên tệ hại.

Tuyệt chiêu giao tiếp 2. Nói giảm, nói tránh

Tuyệt chiêu giao tiếp 3: Đúng giờ

Tuyệt chiêu giao tiếp 2. Nói giảm, nói tránh

– Giới công sở xứ hoa anh đào đặt nặng giá trị của “kao”, tức là thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội.

– Bất kỳ một hành động nào có thể khiến cho họ bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở, và sẽ bị kịch liệt phản đối. Cách đơn giản nhất thể hiện lòng tự trọng là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm một chút so với giờ hẹn.

– Đúng giờ là một thói quen tốt để chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác chờ đợi. Vì thế, bạn hãy sắp xếp lịch trình cho mình một cách hợp lý.

Tuyệt chiêu giao tiếp 4: Duy trì liên lạc

Tuyệt chiêu giao tiếp 3. Đúng giờ

– Ở Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng họ.

– Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp.

– Người Nhật đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên tầm cao bởi họ hiểu được giá trị của chúng. Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc tiếc thời gian khi giữ liên lạc với người khác. Chúng ta hạn chế việc trao đổi thư từ nhưng điều đó thể hiện sự thiếu bền chặt của các mối quan hệ.

Tuyệt chiêu giao tiếp 4. Giữ liên lạc

Tuyệt chiêu 5: Văn hóa xin lỗi, cảm ơn

Điều đầu tiên bạn dễ nhận thấy nhất là câu nói ” xin lỗi và cảm ơn ” của người Nhật. Bạn nên biết cách nói lời xin lỗi và cảm ơn đúng lúc để bày tỏ thái độ của mình đối với người đang giao tiếp

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

Từ khoá: Tuyệt chiêu để luôn thành công trong giao tiếp của người Nhật

Cách Để Giao Tiếp Với Chú Mèo Của Bạn

con mèo nhỏ xinh trong nhà sẽ mang lại tiếng cười và tình yêu thương cho mọi người trong gia đình bạn. Tuy nhiên việc nuôi mèo không cẩn thận sẽ làm bạn gặp khá nhiều rắc rối. Mèo thường được nuôi như một loại thú cưng, đồng thời nó còn là con vật hữu dụng giúp xua đuổi hoặc tiêu diệt chuột trong nhà, trong kho lương thực…Những con mèo thật giỏi thì ngoài việc bắt chuột nhà, nó còn có thể bắt được cả chuột dừa, chuột đồng, cả chim sẻ hoặc cá, ếch! Để bạn không quá bực mình về chúng, việc giao tiếp giữa bạn và mèo là một việc vô vùng khó khăn, cho nên Wikicachlam sẽ giúp các bạn

trau dồi thêm về

mối quan hệ

sắc thái

với

mèo của bạn

.

Mộtnhỏ xinh trong nhà sẽ mang lại tiếng cười và tình yêu thương cho mọi người trong gia đình bạn. Tuy nhiên việc nuôi mèo không cẩn thận sẽ làm bạn gặp khá nhiều rắc rối. Mèo thường được nuôi như một loại thú cưng, đồng thời nó còn là con vật hữu dụng giúp xua đuổi hoặc tiêu diệt chuột trong nhà, trong kho lương thực…Nhữngthật giỏi thì ngoài việc bắt chuột nhà, nó còn có thể bắt được cả chuột dừa, chuột đồng, cả chim sẻ hoặc cá, ếch! Để bạn không quá bực mình về chúng, việcgiữa bạn và mèo là một việc vô vùng khó khăn, cho nên Wikicachlam sẽ giúp các bạn

Cách để hiểu hơn về chú mèo của bạn

1.  Lắng nghe mèo của bạn nói gì? Mèo kêu ‘meo meo’ khi tiếp xúc với người. Trong khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể và những tiếng kêu nhỏ để giao tiếp với các con mèo khác, “meo meo” là dấu hiệu duy nhất thể hiện sự kính trọng của loài mèo với con người. Mèo kêu “meo meo” để thay cho lời chào, để thu hút sự chứ ý, đòi thức ăn hoặc để con người biết những thứ chúng muốn như đi ra ngoài sưởi nắng. Bằng cách quan sát mà âm thanh gợi ra những hành động của chúng ta, một con mèo luôn học hỏi làm thế nào để làm cho các yêu cầu hoặc nhu cầu.

2.  Quan sát hành động, cử chỉ của mèo. Thật ra mỗi loài mèo, mỗi con mèo đều có thói quen khác nhau. Để mọi việc được hiệu quả hơn hãy tinh tế nhận biết những đặc điểm riêng của chúng, đưa ra những hình thức cư xử thích hợp.

Đuôi thẳng hoặc hướng lên, cuộn tròn ở cuối: sự vui vẻ hạnh phúc.

Đuôi co giật, đập liên tục: rất vui mừng.

Đuôi rung: Vui mừng và hạnh phúc khi thấy bạn.

Mắt chớp chớp: trạng thái rất thoải mái.

Cọ xát vào bạn: đánh dấu bạn như của riêng.

Chà đầu, thân mình và đuôi với người hoặc con vật khác: chào mừng.

Cào, Liếm: đây là một dấu hiệu bình thường thể hiện sự phấn khích hoặc vui mừng. Đôi khi cũng là để… mài vuốt.

3.  Hiểu âm thanh của mèo đang nói.  Âu yếm yêu thương, một âm thanh khàn khàn rung mời tiếp xúc gần hoặc cần sự chú ý. Trong khi mèo kêu meo meo có thể vì nhiều lý do khác nhau. Rít là dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hung hăng hay tự vệ của một con mèo. Nó chỉ ra rằng con mèo của bạn là rất không hài lòng, cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi, hoặc chuẩn bị chiến đấu với những loài vật khác.

3.  Chú ý các âm thanh chuyên dụng khác. Chẳng hạn như các bạn nghe được tiếng kêu lớn từ chú mèo của bạn, lúc này thường thì chỉ giận dữ, đau, hoặc cảm thấy sợ hãi. Một âm thanh ầm ầm có thể là một dấu hiệu của sự phấn khích, lo lắng, hay thất vọng.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Những Ngôn Ngữ Cơ Thể Bạn Cần Biết Khi Giao Tiếp Với Người Nhật

Ngôn ngữ cơ thể trong văn hóa giao tiếp của người Nhật

Cũng giống như ngôn ngữ (verbal) thì phi ngôn ngữ (non-verbal) hay còn được gọi là ngôn ngữ cơ thể (body language) đều có ảnh hưởng lớn từ truyền thống văn hóa, đặc tính dân tộc của mỗi quốc gia. Bởi vậy mỗi quốc gia sẽ có một ngôn ngữ cơ thể riêng bạn cần phải lưu ý. Có những cử chỉ đúng ở đất nước này nhưng lại bị coi là thô lỗ, kém văn hóa hoặc mang ý nghĩa hoàn toàn trái ngược ở đất nước khác. Do đó, tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn giao tiếp một cách dễ dàng hơn, và đây cũng chính là cách để bạn hòa nhập vào văn hóa của một quốc gia.

Với một dân tộc coi trọng nghi lễ, phép tắc trong văn hoá ứng xử như Nhật Bản thì điều này càng quan trọng hơn bao giờ hết. Người Nhật ít khi biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài và nhiều khi cũng rất tiết kiệm lời nói. Những ai đã học tiếng Nhật chắc đều biết cách nói vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề của người Nhật. Do đó, để có thể hiểu được nội dung của cuộc nói chuyện cũng như ý muốn của đối phương, bên cạnh vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp bạn cũng cần hiểu thêm về ngôn ngữ cơ thể của người Nhật để có thể giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Một vài ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ thường xuất hiện trong giao tiếp của người Nhật 1. Cúi chào

Không giống như Việt Nam thường chào hỏi bằng cách vẫy tay hay bắt tay, thì người Nhật vốn khá giữ khoảng cách với đối phương chọn cách cúi đầu như một nghi lễ chào hỏi trong giao tiếp.

Có nhiều cách cúi chào khác nhau tùy theo mối quan hệ của bạn với đối phương. Tuy nhiên, thường có 3 kiểu cúi chào:

– Kiểu Eshaku là cách cúi chào nghiêng 15 độ, thường là cách chào hỏi nhẹ nhàng với đồng nghiệp, bạn bè

– Kiểu Keirei là cách cúi chào nghiêng khoảng 30~45 độ, thường được sử dụng khi chào hỏi khách hàng. Trong văn hóa doanh nghiệp của Nhật, khi gặp gỡ các đối tác khách hàng, khi ra về bạn sẽ phải cúi chào và giữ nguyên tư thế cho đến khi đối phương quay đi hoặc đến khi cửa đóng. Đây là một hành động thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

– Kiểu Sankeirei là cách chào nghiêng 60~70 độ, đầu cúi thấp, thường được sử dụng khi muốn bày tỏ sự cảm ơn hoặc xin lỗi. Thông thường bạn sẽ phải gập người và giữ tư thế này trong khoảng 3 giây để thể hiện sự thành tâm với đối phương.

2. Những cử chỉ của ngón tay Tiền

Vợ bé/ Người yêu

Nhắc tới bản thân

Khi nói chuyện, sẽ có những lúc người Nhật giơ ngón tay trỏ lên và chỉ vào mũi mình. Hành động này để chỉ chính bản thân mình. Nó thường xảy ra trong tình huống khi đối phương nói điều gì đó về bạn và bạn không nghe rõ hoặc không chắc chắn, bạn sẽ giơ tay chỉ vào mũi mình với hàm ý là: “Anh đang nói đến tôi á” (Watashi?)

3. Hết giờ/ Thanh toán

Nhiều khi bạn thấy người Nhật gọi nhân viên phục vụ lên và làm một vài cử chỉ bằng tay và sau đó hóa đơn được đem ra. Vậy thực tế, họ đã ra dấu hiệu như thế nào? Bạn chỉ cần để một lòng bàn tay nằm ngang úp xuống, lòng bàn tay kia dựng đứng và tạo với bàn tay còn lại thành hình chữ T. Điều này có ý nghĩa là “Làm ơn thanh toán cho tôi”. Trong một vài trường hợp khác nó cũng có nghĩa là “Hết giờ”. Nếu lần sau có dịp đi ăn cùng bạn bè, bạn hãy thử làm như vậy xem nhá, mọi người sẽ phải trầm trồ vì sự hiểu biết của bạn đó.

4. Xin lỗi hoặc nhờ vả

5. “Không” hoặc “Tôi không biết”

Trong một vài trường hợp khác, nó còn có ý nghĩa là “Không có gì” (Tondemonai!) thường đáp trả khi bạn nhận được một lời cảm ơn từ ai đó.

6. “Đồ nói dối!”

Hành động để tay trước mặt nắm lại và mở ra liên tục có vẻ hơi khó hiểu đúng không? Người Nhật thường làm vậy khi muốn nói những lời nói và hành động của đối phương là nói dối. Đây cũng là một ngôn ngữ cơ thể khá thú vị bạn có thể áp dụng trong những cuộc đối thoại với bạn bè đó.

7. Đồng ý, phải rồi

Hành động nắm một bàn tay lại và đấm vào lòng bàn tay kia cho thấy bạn thực sự đồng tình với lời nói của một ai đó và thể hiện là mình có cùng suy nghĩ với đối phương. Hành động này thường cho thấy sự tán thành tuyệt đối của bạn khi ai đó nói đúng điều bạn đang suy nghĩ. Dịch ra tiếng Việt thì có thể hiểu là “chuẩn không cần chỉnh”.

8. Tức giận

Khi bạn giơ hai ngón tay lên đầu như hai chiếc sừng đối phương sẽ hiểu là bạn đang tức giận. Tuy nhiên, có mấy ai tức giận mà lại bảo là mình đang tức giận đâu, đúng không? Thường bạn sẽ làm điều này để ám chỉ hành động tức giận của một ai đó.

9. Thể hiện sự quyết tâm

Hành động gập cánh tay lại, tay còn lại đặt lên bắp tay đó sẽ cho mọi người thấy sự quyết tâm của bạn như thế nào. Thường thì người Nhật ít khi làm hành động này trước mặt người khác, nếu có thì cũng chỉ những người thân quen thôi, nên nó thường mang hàm ý thể hiện sự tự cổ vũ bản thân.

10. Chen vào đám đông

Khi đi trên tàu đông người hoặc ở những đám đông trên đường phố, nếu bạn muốn thoát ra khỏi đó, hãy giơ một tay lên đầu và nói sumimasen, mọi người sẽ biết được là bạn đang muốn đi và sẽ nhường lối cho bạn.

Một vài ngôn ngữ cơ thể cần tránh khi giao tiếp với người Nhật Nhìn vào mắt ai quá lâu

Người Nhật vốn là một dân tộc khá xấu hổ, do đó trong giao tiếp, nếu bạn cứ nhìn chằm chằm vào mắt họ, họ sẽ cảm thấy ngại và vô cùng lúng túng. Đôi khi, nó cũng khiến họ nghĩ bạn đang có ý hăm dọa họ.

Đúc tay vào túi quần Khoanh tay trước ngực

Nếu bạn làm hành động này khi đang nói chuyện với ai đó, bạn sẽ khiến họ hiểu lầm là bạn không muốn nghe cuộc nói chuyện của họ hoặc không đồng tình với họ

Chỉ tay

Chỉ tay vào người hoặc vật đều bị coi là hành động thô lỗ. Thay vì làm như vậy bạn nên dùng cả bàn tay và hướng về chủ thể mà mình muốn đề cập đến.

Đăng bởi: Huyền Nguyễn

Từ khoá: Những ngôn ngữ cơ thể bạn cần biết khi giao tiếp với người Nhật

Thành Phố Yokohama, Cánh Cửa Giao Thương Của Nhật Bản

Thành phố Yokohama mang trong mình vẻ đẹp cộng hưởng Á Âu, sự sôi động đúng chất của những thương cảng và nét thơ mộng lãng mạn không dễ tìm thấy giữa một Nhật Bản – đất nước có nền công nghiệp phát triển như vũ bão.

  

 Nếu như nước Pháp nổi tiếng với tháp Eiffel, người Úc luôn tự hào về nhà hát Sydney thì khi nghĩ về Nhật Bản, bạn nhìn thấy điều gì?   Đó là một Tokyo lộng lẫy, hiện đại? Thời trang Harajuku? Sushi, ramen ăn hoài không chán, hay Shibuya, Shinjuku đông đúc, náo nhiệt?… Và cả những thành phố cảng tuyệt đẹp, mà một trong số đó là Yokohama, thành phố cảng đã khiến những trái tim rung động ngay từ những bước chân đầu tiên đến nơi đây.

Hình bóng của châu Âu

Là thành phố cảng mở cửa giao thương đầu tiên của nước Nhật, Yokohama đã đi qua nhiều thăng trầm. Tuyến tàu điện đầu tiên của nước Nhật chính là tuyến Tokyo – Yokohama. Cảng biển được nhiều nước phương Tây yêu chuộng nhất cũng là Yokohama. Tuy nhiên, trận động đất kinh hoàng ở vùng Kanto và những trận không kích trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai đã khiến nơi này không còn giữ được vị thế kinh tế như xưa. Yokohama chỉ còn lại dấu vết của một thời hoàng kim, của những ngày cả người châu Âu và người các nước châu Á khác ồ ạt tới đây qua các công trình kiến trúc đầy ấn tượng. Cách thủ đô Tokyo chỉ khoảng 30 phút đi bằng tàu điện, thành phố với hơn ba triệu dân này chưa khi nào hết hấp dẫn với du khách. Kiến trúc của khu phố Motomachi sẽ khiến bạn ngỡ rằng mình đang ở châu Âu chứ không phải Nhật Bản. Đây là một trong những địa điểm mang dấu ấn rõ rệt của phương Tây với những ngõ ngách lát đá, đường phố chật hẹp chỉ đủ cho một hàng xe chạy, vô vàn cửa hiệu với những ô cửa kính lớn mang đến những xu hướng thời trang mới nhất và càng rực rỡ hơn về đêm với những ánh đèn vàng lấp lánh. Trên vỉa hè là một hàng dài những chậu hoa nhỏ, những chiếc ghế dài với những đường nét hoa văn “rất Tây”…

Đậm đà hương châu Á

Minato Mirai: “Bến cảng của tương lai”

Khoác lên mình hơi thở thuần khiết từ biển, quận Minato Mirai sẽ cho bạn thấy thế nào là một thành phố cảng thực thụ. Đúng như tên gọi, Minato Mirai với ý nghĩa là bến cảng của tương lai, là trung tâm mua sắm, giải trí hiện đại nhất ở Yokohama. Đặc biệt, Sky Garden ở tầng 69 sẽ giúp bạn quan sát toàn thành phố với tầm nhìn 360 độ. Trong ngày đẹp trời quang đãng, bạn còn có thể nhìn thấy được cả núi Phú Sĩ, biểu tượng đầy tự hào của người Nhật Bản. Kế bên tháp Landmark là một tổ hợp những tòa nhà lớn nhỏ với những chiều cao và kiến trúc khác nhau nhưng khi cùng nhau hiện hữu, chúng giống như một bức tranh vẽ lên một đô thị vô cùng phát triển và hiện đại nhưng rất “thơ” khi soi bóng cạnh làn nước xanh biếc từ đại dương và được nhấn bằng tòa nhà màu đỏ gạch. Cảng quốc tế Minato Mirai có thể khiến bạn ngỡ trước mắt mình là một vịnh Manhattan của phương Đông.

Nơi ghi dấu tinh hoa văn hóa Nhật Bản Một Yokohama thật khác biệt

Yokohama thật sự là một thành phố quốc tế, bạn sẽ nhìn thấy vẻ đẹp của phương Tây lẫn phương Đông tại nơi đây. Và cho dù ở độ tuổi nào, già hay trẻ khi đến đây cũng sẽ có cảm giác rất gần gũi thân quen. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người già, họ đi bộ trên phố, nói chuyện ngắm cảnh trong công viên, hay trầm ngâm suy tư trong các bảo tàng. Và những người trẻ, họ náo nhiệt trên bến cảng nói về đủ thứ hoài bão và khát vọng tuổi trẻ. Vào những ngày lễ tình nhân hay Giáng sinh thì dường như Yokohama bị xâm chiếm bởi các đôi tình nhân. Họ hò hẹn và khiến thành phố cảng này lãng mạn như Paris vậy. Yokohama hiện đại nhưng lãng mạn, sôi động nhưng bình yên. Cái không khí náo nhiệt ấy khác hoàn toàn với sự xô bồ ở Tokyo. Bạn có thể đến Yokohama vào bất cứ thời điểm nào, cho dù đến vào mùa lạnh hay mùa nóng, Yokohama cũng sẽ đón tiếp bạn với những gì tuyệt vời nhất, theo đặc trưng của mỗi mùa. Nhưng đặc biệt nhất, bạn hãy đến Yokohama vào Tết Dương lịch. Ngày nay, người Nhật không còn đón Tết âm lịch nữa nên năm mới của họ được bắt đầu giống như lịch Tây. Vào sáng sớm ngày 1/1, mọi người dân và cả những du khách sẽ đón ánh dương đầu tiên của năm mới tại cầu cảng quốc tế. Người Nhật tin rằng ánh bình minh trong ngày đầu tiên của năm mới có sức mạnh kì diệu. Vì vậy chờ đợi mặt trời xuất hiện và cầu nguyện trong khoảnh khắc đặc biệt này đã sớm trở thành truyền thống từ thời Minh Trị. Cho dù gió ngoài cảng có lạnh đến mức nào thì khi được trải qua cảm giác đó, bạn sẽ thấy nó là vô giá.

Những ngã đường dẫn về Yokohama

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Nguyễn Văn Nam

Từ khoá: Thành phố Yokohama, cánh cửa giao thương của Nhật Bản

Trở Thành Người Cha Tuyệt Vời Trong Mắt Con

Ở Australia, các ông bố dành khoảng 69 phút mỗi ngày cho việc chăm sóc con cái. Ở Đan Mạch là 40 phút. Con số này ở Hàn Quốc chỉ còn 12 phút. Ở các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico và Ấn Độ, đàn ông ưu tiên thời gian cho con hơn, trung bình dành 4 đến 5 giờ vào việc nhà và chăm sóc con. 

Những người cha thời hiện đại

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của người cha trong gia đình. Ngày xưa khi còn ở với bố mẹ, Ngọc Anh có một người cha rất mẫu mực. Bố luôn dạy Ngọc Anh sự cứng rắn, mạnh mẽ và những điều thú vị trong cuộc sống. Nói vậy để biết, trong gia đình một đứa trẻ luôn cần có sự dạy bảo của cả bố và mẹ. Khi đã có gia đình, nhìn nhận được nhiều chuyện vui buồn trong cuộc sống Ngọc Anh càng thấm thía ảnh hưởng của người cha đến cuộc sống của một đứa trẻ. Ngọc Anh cũng “đúc kết” được rằng làm cha không hề dễ dàng và làm cha như thế nào để hiểu và giúp con cái mình phát triển tài năng lại càng khó hơn.

Vậy một người cha như thế nào là lý tưởng? Bạn sẽ gặp được rất nhiều ông bố khác nhau trong mỗi gia đình. Dưới góc nhìn của các con có thể bạn là một người cha lười, một người cha nóng tính hay một ông bố nghiêm khắc…

1. Người cha thụ động

Yêu con nhưng luôn nghĩ mình không thể chăm con, đó là điển hình của những người đàn ông thuộc kiểu cha thụ động. Từ chuyện chọn bỉm gì cho con, để con ăn sữa gì đến chuyện khi nào đưa con đi tiêm, lúc nào cho con vào mẫu giáo…. tất cả những việc này các ông chồng đều để vợ quán xuyến. Thực ra những ông bố này cũng muốn giúp vợ chăm con, tuy nhiên, họ chỉ làm khi được vợ “sai bảo”, nhờ cậy cụ thể.

2. Người cha nóng tính

Không kiên nhẫn với con cái thì khó có thể nuôi dạy con nên người. Những người cha thuộc kiểu nóng tính, mất kiên nhẫn này hay thường quát tháo con trẻ mỗi khi bị trẻ “đeo bám”, hỏi khó hay khi dạy con nhưng con không hiểu. Chúng ta nên nhớ, dạy trẻ cần nhất phải có lòng kiên nhẫn. Nếu người cha thường xuyên quát nạt con lâu dần sẽ khiến trẻ tự ti về bản thân mình, cho rằng mình chưa đủ tốt, chưa đủ thông minh, từ đó dẫn đến cảm giác không muốn cố gắng.

Làm cha thì nên nghiêm khắc, nhưng đừng bao giờ nghiêm khắc bằng đòn roi. Đánh con không khiến con hiểu ra vấn đề, cũng không khiến con “tâm phục khẩu phục” mà thậm chí còn phản tác dụng. Nguy cơ lớn nhất sẽ làm tổn thương về thể chất của con. Thêm vào đó, trừng phạt về thể chất sẽ tạo khoảng cách về sự tin tưởng của con đối với cha. Khi bị phạt, trẻ có thể sợ nhưng trong tâm lý vẫn ngấm ngầm chống đối. Đã bao giờ những người cha nghe đến triết lý giáo dục “kỷ luật không nước mắt” với trẻ nhỏ hay chưa? Đừng nghĩ rằng chỉ có roi vọt mới có thể giáo dục con trẻ nghe lời bạn.

3. Người cha “vô hình”

Lấy lý do bận công việc, kiếm tiền để không tham gia vào bất cứ việc chăm sóc và nuôi dạy con cái nào, đó là đặc trưng của những người cha “vô hình”. Nếu cứ vắng mặt trong cuộc sống của con, đương nhiên những ông bố này cũng đừng hy vọng con sẽ có tình cảm với mình. Khi sợi dây liên kết cha con lỏng lẻo, sự tương tác và nói chuyện không sâu sắc, tất yếu đứa trẻ lớn lên sẽ có cảm giác không thích bố, thậm chí ghét bỏ.

Trở thành người cha hoàn hảo trong mắt con trẻ!

Vậy làm thế nào để những ông bố hiện đại bận rộn trở thành một người cha tuyệt vời trong mắt con trẻ? Ngọc Anh sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân với những ai đã và đang mang trên vai trọng trách thiêng liêng “làm cha”.

1. Trân trọng người mẹ của con

Một trong những điều tốt nhất người cha có thể làm cho con mình đó là trân trọng mẹ của con. Nếu hai người đã kết hôn, hãy giữ cho cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững. Ngay cả nếu hai người không sống bên nhau, điều rất quan trọng là ta vẫn cần trân trọng và giúp đỡ mẹ của đứa trẻ. Khi người bố và người mẹ tôn trọng lẫn nhau và để cho trẻ thấy được điều đó, sẽ tạo nên một môi trường an toàn và yên ổn cho trẻ. Khi đứa trẻ thấy cha mẹ mình trân trọng nhau, chúng cũng sẽ cảm thấy chính mình được chấp nhận và được trân trọng hơn.

2. Dành ra thời gian để ở bên con

Dưới con mắt của trẻ, cách bố sử dụng thời gian thể hiện điều gì là quan trọng với bố. Nếu chúng ta luôn tỏ cho con thấy bố quá bận rộn, con sẽ cảm thấy mình không được quan tâm, coi trọng, bất kể ta có nói thế nào đi nữa. Dành thời gian cho lũ trẻ luôn đồng nghĩa với việc cánh đàn ông chúng ta phải hy sinh một vài điều khác, nhưng điều đó là căn bản và tối cần thiết. Lũ trẻ lớn lên rất nhanh, những cơ hội một khi đã mất đi sẽ mất đi mãi mãi.

Bao nhiêu thời gian là đủ cho con, Ngọc Anh không phải là một chuyên gia nghiên cứu về mảng này dưới góc độ nhà khoa học. Dựa trên kinh nghiệm chăm sóc 2 chàng quý tử và 1 cô công chúa bé bóng. Ngọc Anh nhận ra, 1 ngày bình thường, một ông bố tốt nên dành ít nhất 1 giờ để học và chơi với con. Cuối tuần rảnh rỗi, nên dành 1 buổi cùng con khám phá thể giới như những người bạn. Trước khi đi ngủ nên hôn lên trán và chúc con ngủ ngon, buổi sáng ông bố tốt nên là người đánh thức con dậy ăn sáng và đi học. Ngọc Anh luôn cố gắng hướng con mình cách sống tự lập, tự quản lý bản thân, biết cách lựa chọn và ra quyết định cho cuộc sống riêng cho con.

3. Phạt trẻ bằng yêu thương

Cách dạy con thông minh nhất chính là việc phạt chúng bằng yêu thương. Tất cả những đứa trẻ đều cần sự chỉ bảo và đôi khi là nguyên tắc cứng rắn, nhưng không phải là để trừng phạt, mà là để đặt ra những giới hạn hợp lý. Hãy nhắc nhở con về hậu quả có thể xảy ra từ những hành động của con, và dành cho con những phần thưởng ý nghĩa nếu chúng thể hiện như mong đợi. Những người cha nghiêm khắc một cách điềm tĩnh và công bằng chính là đang thể hiện tình yêu của mình dành cho con.

4. Thường xuyên có những bữa cơm gia đình

Cùng ăn với nhau (ăn sáng, ăn trưa, ăn tối…) là một phần quan trọng cho một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Ngoài việc giúp giữ cấu trúc rõ ràng cho một ngày bận rộn, không để công việc chen lấn các phần khác của cuộc sống, những bữa ăn đó còn mang đến cho lũ trẻ cơ hội được nói về chúng, chúng đã làm gì, muốn làm gì. Đó là thời điểm tuyệt vời để chúng ta có thể lắng nghe và đưa ra những lời khuyên. Quan trọng nhất, đó là thời gian để cả gia đình có thể ở bên nhau mỗi ngày.

5. Nhận thức rằng công việc của một người bố không bao giờ hoàn thành

Ngay cả khi con cái đã trưởng thành, chúng vẫn hướng về người bố để tìm đến những lời khuyên và sự thông thái từ ông. Bất kể đó là việc nên học tiếp hay không, một công việc mới, hay một đám cưới tới gần, người bố luôn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con cùng với việc chúng lớn lên, và có thể, tiến tới hôn nhân và xây dựng gia đình riêng của chúng.

Vậy hãy xem bạn dành bao nhiêu thời gian cho con? Bạn đọc truyện hay đi bơi cùng con những lúc có thời gian rỗi? Có thể khi có câu trả lời rồi, bạn sẽ biết cách làm thay đổi cuộc sống gia đình của mình.

Làm sao để dạy trẻ tự tin?

Khám phá phương pháp trở thành “Cha mẹ toàn năng”

Chuyên gia Huấn luyện – Diễn giả

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh

10 Phép Xã Giao Của Người Nhật Khiến Người Nước Ngoài Phát Điên

Nhật Bản là một đất nước thú vị, những ai đến đây lần đầu hay ở lâu đều rất ngạc nhiên trước những gì xảy ra hằng ngày xung quanh mình.

Xưng hô với mọi người

Để xưng hô với mọi người bằng tên là không đủ ở Nhật Bản. Danh hiệu tôn trọng “-san” chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thực tế có nhiều hậu tố kính ngữ hơn để xưng hô hoặc đề cập đến mọi người:

“-Kun”  – một kính ngữ ít trang trọng hơn so với “-san”. Nó thường được sử dụng cho bạn bè hoặc người nhỏ tuổi hơn một cách thân mật là nam giới.

“-Chan”  – một hậu tố nhỏ, chủ yếu được sử dụng cho trẻ em, thành viên nữ trong gia đình, người yêu và bạn thân.

“-Sama”  – cách thể hiện tôn trọng nhất với người trên. Ngày nay, nó đôi khi được sử dụng để thể hiện sự mỉa mai.

“-Senpai”  – để xưng hô với đồng nghiệp lớn tuổi hoặc bạn cùng trường.

“-Kōhai”  – đối lập với “senpai.”

“-Sensei”  – để nói chuyện với giáo viên, bác sĩ, nhà khoa học, chính trị gia và các nhân vật có thẩm quyền khác.

Trao đổi danh thiếp

Đây là những gì bạn cần làm:

Đảm bảo mặt trước của thẻ đối diện với nửa kia.

Đưa ra bằng cả hai tay.

Nếu thứ bậc của bạn thấp hơn nửa kia, hãy để thẻ thấp hơn họ.

Nếu bạn được trao danh thiếp, hãy dành vài giây để xem nó.

Đừng quên cúi chào.

Trong thang máy

Trong thang máy có những quy tắc không chính thức nhưng rõ ràng. Nếu bạn là người đầu tiên bước vào thang máy trống, bạn nên đứng gần bảng điều khiển. Bạn sẽ cần phải giữ cửa mở cho đến khi mọi người vào hết bên trong. Lặp lại như vậy cho mỗi tầng mà thang máy dừng. Bạn cũng phải là người rời đi cuối cùng. Bạn cần phải làm mọi thứ thật nhanh chóng.

Nếu bạn là khách du lịch đến Nhật Bản, bạn không nên là người đầu tiên bước vào thang máy.

Tàu điện ngầm

Trên tàu điện ngầm, có một số quy tắc hạn chế mà người Nhật phải tuân theo: không được phép nói chuyện (cả điện thoại) và nhìn chằm chằm vào người khác là bất lịch sự.

Bạn không phải nhường ghế cho người già. Có những chỗ ngồi đặc biệt được đánh dấu bằng biển báo dành cho đối tượng ưu tiên như cho người tàn tật và phụ nữ mang thai. Chỗ ngồi này sẽ không bị chiếm dụng nếu bạn không thuộc những trường hợp này.

Chạm vào

Ở Nhật Bản, thật thô lỗ khi nhìn thẳng vào mắt người khác chứ đừng nói đến việc chạm vào họ. Người Nhật luôn tôn trọng không gian cá nhân của người khác. Nếu bạn đến thăm Nhật Bản, cần hạn chế chạm vào người khác. Lưu ý, hôn nhau ở nơi công cộng không được khuyến khích. Trước năm 1945, nó bị coi là vi phạm trật tự công cộng.

Đồ uống có cồn

Khi người Nhật uống rượu, hệ thống phân cấp xã hội hoàn toàn bị phá vỡ. Họ uống rất nhiều. Một giáo sư có thể uống rượu với sinh viên của mình. Một nhân viên gương mẫu luôn cúi đầu trước đối tác kinh doanh của mình vào ban ngày có thể say xỉn tại một quán karaoke và nôn mửa trên bộ đồ của mình. Và điều này là bình thường. Điều thú vị là, khi tất cả tỉnh táo, họ sẽ cư xử như thể không có chuyện gì xảy ra.

Tiền

Người Nhật có một thái độ kỳ lạ đối với tiền bạc, vì một số lý do, họ cảm thấy xấu hổ khi thể hiện nó ở nơi công cộng. Vì vậy, phong bao tiền được trang trí theo kiểu truyền thống rất phổ biến ở đây. Bạn sẽ phải gói tiền trong một mảnh giấy trước khi đưa nó cho bất kỳ ai.

Tất nhiên, bạn không cần phải làm như vậy tại các siêu thị, nhưng bạn vẫn phải cân nhắc quy tắc này: bạn không được giao tiền của mình cho nhân viên thu ngân mà chỉ được để vào khay đựng tiền. Tất cả đều nhằm mục đích bảo vệ không gian cá nhân.

Nghệ thuật ngồi đúng cách

Ngồi khoanh chân bên dưới đùi trên sàn và cảm thấy thoải mái theo cách này. Thế nhưng, người châu Âu không quen và thường bị tê chân.

Cúi đầu

Cúi chào (“eshaku”) 15 độ:  dành cho những người có đẳng cấp cao trong kinh doanh và xã hội

Cúi chào tôn trọng (“keirei”) 30 độ: cúi chào giáo viên hoặc sếp.

Cung kính sâu sắc (“saikeirei”) 45 độ: nên được sử dụng nếu bạn xin lỗi hoặc gặp hoàng đế.

Cái cúi đầu và quỳ gối:  được sử dụng nếu bạn đã làm một điều gì đó thực sự khủng khiếp.

Tất nhiên, người nước ngoài không cần thiết phải cúi đầu, nhưng người Nhật sẽ hài lòng nếu bạn cúi đầu chào.

Nghi thức

Ở Nhật Bản, khách hàng hoặc đối tác kinh doanh gần như là thượng đế và được đối xử với sự tôn trọng đáng kinh ngạc. Khi họ rời đi, cả công ty theo họ đến cửa hoặc thang máy và tiếp tục cúi đầu cho đến khi cửa đóng lại.

Điều này sẽ rất bất tiện nếu điều này xảy ra trong một trung tâm thương mại với nhiều đoàn khách chen chúc trong thang máy cùng một lúc. Bên cạnh đó, khách hàng nước ngoài có thể lúng túng. Người Nhật Bản thế hệ trẻ cho rằng điều này hơi quá và thường bỏ qua nghi thức này.

Nguồn: Brightside

Đăng bởi: Đỗ Hoàng Long

Từ khoá: 10 phép xã giao của người Nhật khiến người nước ngoài phát điên

Cập nhật thông tin chi tiết về Tuyệt Chiêu Để Luôn Thành Công Trong Giao Tiếp Của Người Nhật trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!