Xu Hướng 2/2024 # Văn Khấn Lễ Đền Bà Chúa Kho # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Văn Khấn Lễ Đền Bà Chúa Kho được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Ý nghĩa Lễ Đền Bà Chúa Kho:

Lễ hội Đền bà Chúa Kho diễn ra vào ngày 14 tháng giêng âm lịch tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội này suy tôn bà Chúa Kho, Tứ phủ công đồng. Vì thế có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) “cầu tài phát lộc”. Trong đó đa phần là thương nhân và tiểu thương. Họ quan niệm “đầu năm đi vay, cuối năm đi trả”, muốn nhờ vía của Bà để ăn nên, làm ra, kinh doanh phát đạt.

Sự tích về bà Chúa Kho:

Đền Cô Mễ thờ Bà Chúa Kho chính là nơi tưởng niệm một người phụ nữ Việt Nam đã khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong thời kỳ trước và sau chiến thắng Như Nguyệt.

Vào đời nhà Lý, Bà có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh) và đã “thác” trong cuộc kháng chiến chống quân Tống vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ(1077).

Nhà vua thương tiếc phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân nhớ thương Bà lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với một niềm tôn kính là: Bà Chúa Kho.

Bà Chúa Kho xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở làng Quả Cảm gần đó. Sau khi lấy vua Lý, thấy ruộng đất ở đây bị hoang hoá, bà xin vua cho về làng chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang. Không ai biết tên bà, khi bà qua đời, nhân dân lập đền thờ để ghi lại công ơn bà là đã hết lòng chăm lo cho dân ấm no, trông coi các “lẫm thóc, lẫm tiền” của Nhà nước. Công lao của bà đã được triều đại phong kiến ghi nhận qua việc sắc phong đền thờ bà là “Chủ khố linh từ” (Đền thiêng thờ bà Chúa Kho). Ở thôn Cô Mễ còn một ngôi đình và ngôi chùa cổ. Chùa Cô Mễ có từ lâu đời. Ngày nay trong chùa còn ba pho tượng đá khá đẹp mang rõ phong cách điêu khắc thời Mạc. Chùa còn lại đến nay là kiến trúc thế kỷ XIX, làm theo kiểu chữ T chạm khắc công phu.

2. Lễ vật và cách cúng lễ đền Bà Chúa Kho:

Theo phong tục từ xưa đến nay truyền lại, khi đến Đình, Chùa, Miếu nên mang theo lễ vật có thể to, nhỏ, nhiều ít, sang, mọn,… tùy vào hoàn cảnh của từng cá nhân. Tuy vậy lễ vật nên có đầy đủ các thứ như sau:

Lễ chay: Gồm hương, hoa, trà, bánh, oản,…dùng để lễ ban phật, bồ tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu.

Lễ mặn: Gồm những thứ như xôi gà, thịt luộc,… nếu không có thời gian chuẩn bị hoặc là gia chủ là người ăn chay thì có thể thay thế bằng các đồ chay có hình dáng giống như tướng gà, lợn, giò, chả,…

Lễ đồ sống: Chú ý tuyệt đối không dùng các đồ lễ sống gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.

Cỗ sơn trang: gồm những đồ đặc sản chay ở Việt Nam. Không được dùng  cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả,… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.

Lễ ban thờ cô, thờ cậu: thường dùng oản, hương hoa, quần áo, gương , lược, đồ trang sức cho cô,… hay những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Những lễ vật này nên được làm nhỏ gọn, xinh xắn, đựng trong túi đồ đẹp mắt. Như vậy sẽ thu hút sự chú ý của các “cô, cậu” nhiều hơn.

Lễ Thành Hoàng, Thư Điền: Nên đặt tất cả là đồ chay thì khi khấn mới được ban phúc.

3. Hạ lễ sau khi kết thúc:

Sau khi kết thúc công việc khấn lễ ở các bàn thờ, thì sau khi đợi cháy hết một tuần nhang thì có thể viếng thăm phong cảnh nơi chùa chiền, thờ tự.

Sau khi cháy hết một tuần nhang thì có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Thắp nhang xong vái ba vái trước mỗi ban thờ rồi có thể hạ sớ đem ra ngoài để hóa.

Hóa sớ xong thì mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ chú ý hạ từng ban ngoài cùng lần lượt vào trong cho đến ban chính.

4. Bài văn khấn lễ Bà Chúa Kho:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con xin kính lạy Tam giới Thiên chúa cập nhất thiết Thánh chúng.

– Con xin kính lạy Tam phủ cộng đồng, Tứ phủ vạn linh.

– Con xin kính lạy Thiên Tiên Thánh mẫu, Địa Thiên Thánh mẫu, Thủy Tiên thánh mẫu.

– Con xin kính lạy Đức Chúa kho Thánh mẫu hiển hoá anh linh.

– Con xin kính lạy Đương niên hành khiển chí đức Tôn Thần.

– Con xin kính lạy Đường cảnh Thành Hoàng Bản Thổ đại vương.

– Con xin kính lạy Ngũ hổ thần tướng, Thanh bạch xà Thần linh

Hương tử (chúng) con là: ………………..

Ngụ tại: ……..

Ngày hôm nay là ngày: ……………………

(Chúng) con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin phù hộ cho hương tử con được: Gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Chúa Kho Thánh mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì.

Đăng bởi: Hân Ngọc

Từ khoá: Văn khấn lễ Đền Bà Chúa Kho

Khám Phá Nét Đẹp Tâm Linh Đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Bắc Ninh. Mỗi mùa xuân đến, nơi đây thu hút hàng ngàn lượt khách thập phương du xuân trẩy hội. Khu đền thuộc khu di tích lịch sử có giá trị trong quần thể di tích Cổ Mễ. Đến vãn cảnh chùa vào những ngày đầu năm mới, du khách sẽ cảm nhận được bầu không khí yên bình, thanh tịnh và giải tỏa mọi ưu phiền của một năm cùng như cầu bình an, may mắn cho năm mới.

Ảnh: sưu tầm

Giới thiệu đôi nét về đền Bà Chúa Kho

Nhắc đến các di tích tâm linh nổi tiếng ở Bắc Ninh, người ta sẽ nghĩ đến ngay Đền Bà Chúa Kho. Đền nằm lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cổ Mễ, Phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh. Nơi đây là quần thể di tích có giá trị lịch sử văn hóa quan trọng cho địa phương và Việt Nam. Không những vậy, nơi đây còn là địa điểm cầu bình an, dâng hương lễ Phật cho gia đình và người thân yêu.

Ảnh: sưu tầm

Ngôi đền có liên hệ mật thiết với sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống. Năm 1076, tại làng Cổ Mễ, núi Kho, … vốn là những nơi đặt kho lương thực của quân Lý ở bờ Nam chiến tuyến sông Như Nguyệt. Núi Kho, núi Dinh, Thị Cầu là những vị trí chiến lược cho cuộc chiến. Nơi đây là tuyến đường huyết mạch, trên tuyến di chuyển của quân giặc từ Lạng Sơn về Thăng Long xưa.

Ảnh: sưu tầm

Đền Cổ Mễ thờ Bà Chúa Kho là nơi tưởng niệm một người phụ nữ Việt thời bấy giờ có công lớn trong cuộc chiến. Bà đã tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia. Nhà vua thương tiếc, phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân địa phương nhớ thương bà nên đã lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ tại Núi Kho. Đặc biệt, với tất cả sự tôn kính, bà được dân gian tôn xưng là “Bà Chúa Kho”. Lễ hội Đền Bà Chúa Kho vào ngày 14, tháng Giêng hằng năm.

Khám phá Lễ hội Đền Bà Chúa Kho

Bắc Ninh có vị trí rất gần với thủ đô Hà Nội, chỉ cách khoảng tầm 31km mà thôi. Du khách có thể dễ dàng di chuyển tới đây bằng ô tô hoặc xe máy. Nếu bạn khởi hành từ Sóc Sơn, sẽ chỉ chưa tới 1 tiếng để đến đền Bà Chúa Kho. Với khoảng cách thuận lợi, giao thông rộng rãi, nơi đây được rất nhiều du khách lựa chọn du xuân, vãn cảnh chùa.

Những hoạt động lễ hội hấp dẫn

“Đầu năm vay bà, cuối năm trả nợ”, cuối năm và đầu năm là hai dịp khách ghé Đền đông nhất. Đầu năm, du khách thập phương hướng về đền Bà Chúa Kho làm lễ “vay bà” nhằm cầu tài lộc. Từ khu vực đền Trình (trên phố Ngô Gia Tự) tới đền Bà Chúa Kho năm nào cũng nô nức dòng người kéo về. Những ngày đầu năm, mọi người nô nức đến đây cúng bái.

Mùa lễ hội Đền Bà Chúa Kho vô cùng đông đúc (Ảnh: sưu tầm)

Không chỉ vậy, không gian yên tĩnh, trong lành của Đền Bà Chúa Kho cũng thu hút du khách đến vãn cảnh. Cảnh chùa an yên cùng sân rộng rãi, cây xanh tạo nên không gian thoải mái, dễ chịu. Cùng với đó, bạn cũng có thể dành thời gian tham gia lễ hội, các tò chời dân gian: cờ tướng, vật, kéo co… Những món ăn đặc sản đậm nét thôn quê, bình dị như trứng nướng, ngô khoai mang đến những kỷ niệm đặc biệt cho du khách.

Viết sớ, dâng sớ cầu cúng

Theo tục lệ, để lời thỉnh cầu đến được Bà Chúa Kho, bạn cần viết sớ. Vớ viết rõ ràng hững điều cầu xin, thông tin người cầu nguyên. Đặc biệt, trong nội dung phải ghi rõ thời gian sẽ trả, tức là tạ lễ.

Đền Bà Chúa Kho hiện nay có 8 ban thờ chính. Khi viết sớ và dâng lễ, bạn nên lưu ý trình tự, dâng lễ từ ngoài và trong. Tại mỗi ban, chú ý đặt sớ đúng ban, xếp gọn gàng tránh để sớ bị rơi thất lạc. Ngoài ra, khi cúng lễ, du khách nên lưu ý chỉ thắp từ 1 -3 nén hương mỗi ban. Vào những ngày cao điểm, cần tuân thủ quy định của nhà chùa về việc thắp nhang để đảm bảo an toàn, tránh khói lửa. Sau khi hết hương, du khách có thể mang đồ lễ cùng sớ hóa ngay tại chùa.

Khi đến lễ, mọi người nên chuẩn bị lễ và viết sớ trước, tránh gây ách tắc giao thông, làm mất trật tự an ninh, ảnh hưởng tới những người khác.

Chuẩn bị mâm đồ lễ phù hợp

Khi đặt lễ, bên cạnh sớ dâng, du khách có thể chuẩn bị đồ lễ mặn ngọt dâng các ban.

Đồ lễ mặn: Thịt gà, thịt lợn. Ngoài ra, bạn có thể chọn 1 số đồ lễ chay giả thịt cho mâm lễ thêm đa dạng.

Đồ lễ chay: Chủ yếu bao gồm hoa quả, bánh kẹo, oản, hương, … Những ban tuyệt đối phải dân lễ chay như ban thờ Phật, Bồ Tát, Thánh mẫu, …

Ngoài ra, tùy theo ban lễ mà bạn có thể sắp đồ lễ cho phù hợp. Nếu đang đồ lễ sống tuyệt đối không được đặt tại các bạn Ngũ Hổ, Thanh Xà Bạch Xà, …

Ảnh: sưu tầm

Một vài lưu ý khi đến lễ Đền Bà Chúa Kho

Ngoài việc đặt lễ và dâng lễ số đúng chỗ, để đảm bảo an ninh cũng như văn hóa nơi cửa chùa, du khách nên lưu ý một só điều sau:

Đặt, xếp đồ lễ theo đúng ban quy định. Lưu ý những biển chỉ dẫn của nhà Đền đặt trước các bạn thờ.

Không được nhờ người khấn hộ. Nếu không biết bài khấn chi tiết, bạn chỉ cần thành tâm khấn nguyện. Đi lễ chùa là phát tâm tự nguyện, thể hiện lòng thành kính của người đi lễ.

Trang phục kín đáo, gọn gàng. Tuyệt đối không mặc váy ngắn, trang phục hở hang khi đi lễ.

Nên chuẩn bị đồ lễ trước tại nhà để tránh tình trạng chật chội, chen chúc. Đặc biệt, mua trước đồ lễ còn giúp bạn tránh việc bị chặt chém bởi những kẻ trục lợi.

Thông tin trên sớ tuyệt đối phải chính xác, đầy đủ, ghi rõ ràng.

Hành xử văn minh, không nói tục chửi bậy, xô xát ở chùa.

Ảnh: sưu tầm

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm văn hóa tín ngưỡng của người dân Bắc Ninh. Nếu có dịp đến Bắc Ninh vào dịp đầu năm mới, bạn đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu về truyền thống và vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng nơi đây. Hi vọng bạn và gia đình sẽ có một chuyến du lịch đến Bắc Ninh an toàn, thú vị trong những ngày đầu năm mới 2023

Linh Thiêng Đền Bà Chúa Thượng Ngàn Ở Tam Đảo

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn nằm trên đỉnh núi Tam Đảo cách trung tâm thành phố Vĩnh Yên khoảng 25 km, cách Hà Nội 70km. Ngôi đền là điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng của vùng đất Tam Đảo.

Linh thiêng đền Bà Chúa Thượng Ngàn ở Tam Đảo

Đền nhìn từ trên cao. Ảnh: Báo Dân Việt.

Bà Chúa Thượng Ngàn là con gái đầu của Quốc Mẫu Âu Cơ trong truyền thuyết “Con rồng cháu tiên”, Âu Cơ sinh ra trăm người con đầu tiên của đất Việt. Bà Chúa được thờ phụng bởi lòng biết ơn, hướng về cội nguồn của dân chúng.

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn. Ảnh: Sơn Đô.

Ảnh: Tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận.

Du khách đến trung tâm thị trấn Tam đảo phải mất khoảng 30 phút đi bộ để đến đỉnh núi có đền Bà Chúa Thượng Ngàn. Từ cổng chính lại tiếp tục đi lên khoảng 300 bậc thang mới lên đến đền chính, đền nằm ở lưng chừng đỉnh núi Thiên Thị. Lối đi có hai hàng tay vịn uốn lượn với những bậc đá quanh co giữa cánh rừng trúc bạt ngàn.

Kiến trúc ngôi đền chính. Ảnh: Báo Dân Trí.

Ảnh: Văn Cam Lưu.

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ. Ảnh: Sơn Đô.

Ngôi đền có kiến trúc phương Đông với mái lợp ngói miểng Thổ Hà, phía trên ngay cửa chánh điện có đắp phù điêu cặp rồng xanh giương nanh múa vuốt. Các cột trụ vuông bốn mặt giả trụ đèn và dọc cột có những hàng chữ Nho. Đền có không gian thoáng mát và rộng rãi, được bài trí tinh tế.

Chùa Vàng. Ảnh: Báo Dân Trí.

Khuôn viên đền. Ảnh: Phi Dương Văn.

Phía sau đền Bà Chúa Thượng Ngàn là đền thờ Âu Cơ. Trước đây, đền Mẫu Âu Cơ nằm ở trung tâm thị trấn, sau khi đền bị phá, người dân giấu tượng Bà trong đền Chúa. Năm 1992, một người thương gia đã quyên góp xây đền mới, đưa tượng Bà qua thờ.

Ảnh: Phi Dương Văn.

Trong đền Mẫu Âu Cơ có thờ cả hai vị hầu cận của Quốc Mẫu là Đệ nhất Vương Cô và Đệ nhị Vương Cô. Bên cạnh đó còn thờ Ngũ Vị Tôn Ông và Tứ Phủ Thánh Bà, đây là những người được giao nhiệm vụ trông coi núi vàng của đất nước.

Đường lên đền. Ảnh: @chuthuy245.

Ban thờ Bà Chúa. Ảnh: Báo Dân Trí.

Đi qua phía sau đền Âu Cơ, du khách sẽ đến Chùa Vàng, có tên này vì chùa sở hữu nhiều tấm bích họa được thếp vàng. Tượng Phật Thích Ca đội mão vàng trên đài sen là điểm nhấn đặc biệt của ngôi chùa. Tượng Phật lớn và có nhiều màu sắc đa dạng thường thay đổi theo góc nhìn riêng của từng du khách.

Tượng Phật Thích Ca. Ảnh: Báo Dân Trí.

Ảnh: Báo Dân Trí.

Du khách có thể di chuyển đến Tam Đảo bằng ô tô, xe khách, xe taxi, xe máy… Đến đây, du khách dễ dàng nhìn thấy biển chỉ dẫn đường lên đền Bà Chúa Thượng Ngàn. Du khách vãn cảnh đền chùa cần chuẩn bị trang phục lịch sự, chú ý thái độ nhã nhặn, cư xử phù hợp với chốn linh thiêng.

Đăng bởi: Nguyễn Đức Mậu

Từ khoá: Linh thiêng đền Bà Chúa Thượng Ngàn ở Tam Đảo

Văn Khấn Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Văn Khấn Cúng Tại Đền Hùng

Bộ Văn hóa hướng dẫn nghi thức tưởng niệm các Vua Hùng Trong Công văn số 796/HD-BVHTTDL ngày 18/3/2009) ghi rõ Lễ phẩm gồm:

Bánh dày 18 chiếc (dâng lên 18 đời Vua Hùng)

Bánh chưng 18 chiếc (dâng lên 18 đời Vua Hùng)

Hương hoa, nước, trầu, cau, rượu và ngũ quả.

Bánh dày hình tròn, tượng trưng cho Trời, thường không có nhân. Bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho Đất, bên trong có nhân mặn.

Bên cạnh hướng dẫn đó thì lễ vật dâng cúng trong các buổi tế lễ Hùng Vương hầu hết ở các địa phương gần như giống nhau đều bao gồm: xôi, oản, hoa quả, rượu, hương, gạo muối, bánh chưng bánh dày, gà luộc (bắt buộc phải là gà trống thiến), thịt lợn (bắt buộc là lợn đen).

Tại Đền Thượng còn lưu giữ tấm bia đá thời phong kiến nghị về “Điển lệ miếu thờ Hùng Vương” có quy định: Lễ phẩm dùng cho ngày Giỗ Tổ của dân tộc gồm: bò, dê, lợn, xôi.

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.

Con kính lạy các Vua Hùng linh thiêng, gây dựng nên đất Tổ.

Hương tử con là………………………………………………..Tuổi………….

Ngụ tại……………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày…… tháng……năm………………..(Âm lịch) Nhân ngày giỗ Tổ

Hương tử con đến nơi……………Đền thờ Vua Hùng thành tâm kính nghĩ: Vua Hùng và các bậc tổ tiên đã có công dựng nước, tạo nên giang sơn đất nước mấy nghìn năm, luôn ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản…

Cầu mong cho các Vị Vua Hùng luôn giữ mai uy nghiêm và linh thương để bảo vệ nước, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy chín phương trời đất,

Mười phương chư Phật, Thánh hiền.

Lạy các Vua Hùng linh thiêng,

Gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là…… địa chỉ…………… Nhân ngày Giỗ tổ con xin gửi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các

Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ,

Mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan,

Điều lành mang đến vẹn toàn.

Điều dữ mang đi, yên ổn.

Đi đến nơi, về đến chốn,

Tai qua nạn khỏi tháng ngày.

Cầu được ước thấy, gặp may,

Mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới,

Ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha.

Thi đỗ lớp gần, trường xa,

Mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước,

Ý trung nhân… xứng muôn phần.

Tình xa duyên thắm như gần,

Suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức,

Buôn bán một vốn bốn lời.

Hạnh phúc thanh thản một đời,

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất,

Lạy các Vua Hùng linh thiêng.

Đức Thánh Trần cõi người hiền,

Muôn đời độ trì phù hộ! Nam mô a di đà Phật! (cúi lạy 3 cái)

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy chín phương trời đất, Mười phương chư Phật, Thánh hiền.

Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là…… địa chỉ……………

Nhân ngày Giỗ tổ con xin gửi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ,

Mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan,

Điều lành mang đến vẹn toàn. Điều dữ mang đi, yên ổn.

Đi đến nơi, về đến chốn,

Tai qua nạn khỏi tháng ngày

Cầu được ước thấy, gặp may, Mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới, Ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha. Thi đỗ lớp gần, trường xa, mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước, Ý trung nhân… xứng muôn phần.

Tình xa duyên thắm như gần, Suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức, Buôn bán một vốn bốn lời.

Hạnh phúc thanh thản một đời.

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà Phật! (cúi lạy 3 cái)

Việt Nam, ngày 10 tháng 3 năm 4897 Việt lịch. Tế chủ thành tâm chắp tay cúi đầu đảnh lễ dâng hương, kính cáo cùng:

Tiên Linh Thủy tổ Việt tộc Kinh Dương vương Lộc Tục

Tiên Linh Việt tổ phụ Lạc Long Quân Sùng Lãm

Tiên Linh Việt tổ mẫu Âu Cơ

Tiên Linh 18 đại Hùng Vương

Tiên Linh tiên vương các triều đại

Tiên Linh các Anh hùng Liệt nữ

Tiên Linh trăm họ Âu Lạc Việt

Cáo rằng:

Nước có nguồn, cây có cội

Chim có tổ, người có tông

Bảo tồn bản sắc cội nguồn để làm người không vong bản

Ghi nhớ công nghiệp tiên tổ cho con cháu biết giống dòng

Nhớ chư tổ linh xưa,

Lĩnh Nam một dải hoang vu, công khai phá mồ hôi tràn Đông Hải

Âu Lạc hai dòng hợp nhất, giữ giống nòi máu đỏ đẫm Hoa Nam

Tiếng BỐ ƠI rơm rớm lệ dân Hùng

Lời LY ƯỚC nỉ non đàn chim Việt

Nào bảo bọc dân ương

Nào chăm lo dân hạnh

Chống giặc tự thiếu niên, tài Thánh Gióng vang danh Phù Đổng

Ngăn sông bằng đức tịnh, hạnh Sơn Tinh rạng rỡ Tản Viên

Lo nông tang như An Tiêm, hoang đảo thành đồng dưa trù phú

Tình bao la như Đồng Tử, thành trì hóa dạ trạch phiêu diêu

Gương hiếu đạo mộc mạc Lang Liêu

Tình sắc son thủy chung Cao thị

Trống đồng dội vạn thù khiếp vía

Đàn đá reo muôn dân ca xang

Hai nghìn sáu trăm năm dư là bản hùng ca thần công Bắc địch

Mười tám triều đại nguyên sơ là nôi văn minh thánh tích Nam di

Than ôi,

Một phút sa cơ, ngàn năm quốc hận

May nhờ,

Thiên đức Việt tổ, triệu dân đồng lòng

Advertisement

Chống giặc Bắc, núi sông là hầm chông hào lũy

Hóa dân Nam, chương đạo thay kiếm kích binh đao

Qua gian khó dập dồn, nước non lại đến kỳ thái bình độc lập

Bao chiến công vang dội, con cháu giữ tròn dải gấm vóc non sông

Tuy 54 dân tộc anh em đoàn kết một lòng

Nhưng năm ngàn năm văn hiến chưa xứng đền ơn nghĩa cả

Kính lạy chư linh, chúng con nay:

Mượn nhang đèn thể hiện lòng thành

Dâng bánh trái hàm ơn tiên tổ

Nguyện rằng:

Xem núi sông là máu thịt, quyết bảo toàn từng tấc đất, không phụ chí tổ vương

Tiếp văn hóa từ muôn phương, gắng thu nhập từng phát minh, dựng văn minh Việt tộc

Cố sao cho: Trống trường mãi rền vang, cáo thế giới “Việt sư hưng Việt quốc”

Chiêng quốc lễ ngân dài, nhắc nhân tâm “Nam đế trị Nam bang”

Thắp trăm nén nhang

Lòng thành đảnh lễ

Linh thiêng chư tổ

Chứng giám lòng thành

Nhất tâm hồi hướng Việt tổ thánh linh đăng đàn thụ lễ

phiêu thạch ba

Cẩn bút

Bài Khấn Lễ Gia Tiên Ngày Cưới ❤️ Văn Khấn, Mâm Cúng

Bài Khấn Lễ Gia Tiên Ngày Cưới ❤️ Văn Khấn, Mâm Cúng ✔️ Các Thực Hiện Lễ Cúng Gia Tiên Trong Ngày Cưới Hỏi Ở Nhà Trai, Nhà Gái.

Lễ Gia Tiên luôn là một nghi thức thiêng liêng không thể thiếu trong các lễ cưới như một nét đẹp trong văn hóa Việt. Đây được xem là một nghi lễ quan trọng để đưa con cháu về nhà chồng cũng như đón nàng dâu mới về nhà trước sự chứng kiến của hai bên gia đình.

Không chỉ là lời thông báo về hỷ sự, lễ gia tiên còn mang ý nghĩa tưởng nhớ và biết ơn tổ tiên và mong nhận được sự chúc phúc của ông bà. Điều này còn giúp những cặp vợ chồng gắn kết với nhau bởi lời hứa về trách nhiêm trong cuộc sống hôn nhân sắp tới.

Tại cả nhà gái và nhà gái: Bố cô dâu, chú rể hoặc đại diện nam giới trong họ sẽ là người thắp hương; lên đèn trên bàn thờ, đồng thời cũng là người đọc bài khấn trước tổ tiên. Bài khấn này thường được các gia đình xin tại chùa. Cô dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện.

Để lễ gia tiên diễn ra suôn sẻ hai gia đình cần chuẩn bị các lễ vật chu đáo và sửa soạn; dọn dẹp bàn thờ cũng như hướng dẫn đôi uyên ương trẻ các bước trong nghi lễ để mọi công việc diễn ra chu đáo, trang trọng.

Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách sắp xếp và trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Nhưng nhìn chung, một bàn lễ gia tiên ngày cưới cần phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ. Bàn lễ có thể được phủ vải đỏ, treo chữ hỷ hay câu đối về ngày cưới để thêm phần trang trọng nhưng cần có đủ: lư đồng, bát nhang, trà, nhang thơm…

Bên cạnh đó, vẫn có những điểm khác biệt trong cách bài trí bàn lễ gia tiên giữa các vùng miền khác nhau. Tuy không nhiều nhưng cần sự quan tâm, lưu ý.

Bàn thờ cho lễ gia tiên là bàn thờ chính của gia đình; trước buổi lễ cần dọn dẹp sạch sẽ; có thể phủ thêm vải đỏ và câu đối.

Trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả; có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng, hoa tươi – thường là hoa lay ơn; một đĩa xôi gấc đỏ. Ngoài ra, khi nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu; thường gọi là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu, về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

Lễ cưới hỏi của người miền Trung thường đơn giản; không cầu kỳ với quan niệm “trọng lễ nghi khi tài vật”.

Thường bàn lễ gia tiên được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận, mâm lễ cúng sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà; nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Đàng trai nếu khá giả thì mâm lễ sẽ có thêm bánh kem và bánh dẻo chứ không cúng heo quay như nhiều nơi.

Với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng quan trọng; yếu tố thẩm mỹ và lễ nghi đều được đặt lên cao.

Thường các gia đình sẽ lập một bàn thờ giả ngay tại phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo được sự trang trọng. Bàn thờ gia tiên sẽ được treo phông đỏ, treo chữ hỷ và câu đối; cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ trước đó; cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ, bình hoa lớn. Trên bàn thờ cũng có thể để ảnh tổ tiên, ông bà hoặc có thể bỏ trống; bày sẵn mâm ngũ quả… hoặc cầu kỳ hơn; có thể đặt mâm trái cây hình long phụng để bàn thờ thêm đẹp mắt.

Điểm qua nội dung các bài 🍓Văn Khấn Gia Tiên Ngày Mùng 1 Tết🍓 theo truyền thống

Mời bạn tìm hiểu lễ cúng gia tiên ngày cưới ở họ nhà trai và nhà gái.

Khi nhà trai tới thưa chuyện về hôn nhân của đôi uyên ương và ngỏ ý đón cô dâu mới về nhà. Họ nhà gái sẽ đồng ý để con mình đi làm dâu. Trước khi cô dâu về nhà chồng; cả chú rể và cô dâu phải lên làm lễ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

– Thành phần tham gia: Bố mẹ cô dâu hoặc đại diện gia đình nhà gái và cô dâu chú rể. Nhà trai không tham gia vào lễ gia tiên tại nhà gái.

– Nghi thức: Bố cô dâu hoặc đại diện nam giới trong họ nhà gái sẽ là người thắp hương; lên đèn trên bàn thờ, đồng thời cũng là người đọc bài khấn trước tổ tiên. Bài khấn này thường được các gia đình xin tại chùa. Cô dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện. Lễ cúng gia tiên thường diễn ra nhanh chóng để cô dâu kịp giờ về nhà chồng.

Theo đúng nghi lễ truyền thống, trước khi cô dâu lên đường về nhà chồng; người chủ hôn sẽ đốt hương để xua đuổi những điều xấu không theo chân đôi uyên ương về nhà. Đoàn đưa dâu của nhà gái và rước dâu của nhà trai sẽ cùng nhau về nhà trai để trình diện họ hàng, tổ tiên.

Ở miền Bắc và miền Trung, mẹ cô dâu sẽ không được đưa con về nhà chồng để tránh nỗi buồn chia cách. Nhưng người miền Nam lại có suy nghĩ phóng khoáng nên nhiều gia đình không kiêng nể việc mẹ đưa con gái về nhà chồng. Khi đoàn rước dâu về tới nhà trai; cô dâu chú rể sẽ tiếp tục làm lễ ra mắt tổ tiên tương tự như nghi lễ tại họ nhà gái.

– Thành phần tham gia: Một số gia đình chỉ có bố mẹ chú rể và đôi uyên ương tham gia vào lễ thắp hương trên bàn thờ. Tuy nhiên, một số gia đình khác lại sửa soạn một bàn thờ nhỏ đặt trong phòng khách để tượng trưng cho bàn thờ gia tiên và tất cả thành phần đoàn đưa; rước dâu đều được chứng kiến nghi lễ này.

– Nghi thức: Bố chú rể hoặc đại diện nam giới trong họ nhà trai cũng sẽ là người thắp hương; lên đèn trên bàn thờ và đọc bài khấn báo cáo tổ tiên. Cô dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện. Sau khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên; cô dâu chú rể sẽ cùng cúi lạy bố mẹ chú rể và mời nước các bậc cao tuổi trong nhà.

Bên cạnh bài cúng gia tiên lễ cưới, mời bạn tham khảo bài 🍁Văn Khấn Gia Tiên Ngày 23 Tháng Chạp🍁

Bài văn khấn lễ đám cưới cổ truyền mang ý nghĩa cáo yết gia thần và gia tiên trong ngày cưới được sưu tầm từ sách văn khấn cổ truyền xưa. Bài khấn này là bài khấn thông dụng nhất hiện nay và phù hợp với cả nhà trai hoặc nhà gái.

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa; ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy tiên họ chư vị Hương linh.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày tháng năm…………………………………………………………………………………………………….

Tín chủ con có con trai (con gái) kết duyên cùng…………………………………………………………………………..

Con của ông bà…………………………………………………………………………………………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………………………

Nay thủ tục hôn lễ đã thành. Xin kính dâng lễ vật, gọi là theo phong tục nghi lễ thành hôn và hợp cẩn; trước linh toạ Ngũ tự Gia thần chư vị Tôn linh; truớc linh bài liệt vị gia tiên chư chân linh xin kính cẩn khấn cầu:

Phúc tổ đi lai,

Sinh trai có vợ (nếu là nhà trai),

Sinh gái có chồng (nếu là nhà gái)

Lễ mọn kính dâng,

Duyên lành gặp gỡ,

Giai lão trăm năm,

Vững bền hai họ,

Nghi thất nghi gia,

Có con có của.

Cầm sắt giao hoà,

Trông nhờ phúc Tổ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được phù hộ độ trì.

Bật mí nội dung bài 📌Văn Khấn Thổ Công Và Gia Tiên📌 chuẩn nhất

Chia sẻ đến bạn nội dung bài văn khấn gia tiên ngày cưới được đề cập cụ thể trong bài viết sau.

Theo phong tục của người Việt Nam, việc bái lạy khi tiến hành bài văn khấn lễ gia tiên ngày cưới được quy định như sau:

– Đối với người đã mất thì cô dâu chú rể phải lạy bốn lạy. Với người sống thì hai lạy.

– Thế lạy phải cung kính. Cô dâu trao hoa cầm tay cho phù dâu rồi mới tiến hành làm lễ; đầu phải cúi thật sát đất. Động tác phối hợp đều đặn; lạy xong cô dâu chú rể đứng thẳng người nghiêm trang trước bàn thờ rồi bái.

Sau khi nhà gái đã nhận quả từ nhà trai, mâm quả sẽ được đặt trước bàn thờ gia tiên. Thông thường, tráp trầu cau được đặt chính giữa. Vì tráp này được mở đầu tiên để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Theo thứ tự “nam tả nữ hữu”, các đại diện bên nhà gái đứng bên phải còn nhà trai đứng bên trái bàn thờ. Người chủ hôn nhà trai mở đầu bằng việc nói về ý nghĩa khi đem lễ vật tới. Đáp lời nhà trai, cha của cô dâu chấp nhận; sau đó nhà trai xin phép mở nắp tráp rồi trình lễ vật. Tiếp đó, cô dâu được cha hoặc mẹ dắt từ trong phòng ra để chào họ hàng hai bên rồi chuẩn bị làm nghi lễ gia tiên

Gửi bạn nội dung bài 💫Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7💫 đầy đủ nhất

Các cụ xưa có câu “Trai khôn dựng vợ, gái khôn gả chồng”, từ cổ chí kim việc hôn nhân bao giờ cũng được xem là một việc quan trọng của cả một đời người.

Khi hai gia đình nhà trai, nhà gái quyết định tác hợp cho đôi bạn trẻ nên duyên vợ chồng và tiến hành các thủ tục, lẽ chạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới được xem ngày tốt xấu theo tuổi. Và các ngày tiến hành các lễ trên thì gia đình bên nhà trai và nhà gái cần làm lễ yếu cáo Gia tiên.

Ngày lễ chạm ngõ, gia đình nhà trai làm mâm lễ mặn xôi; gà cúng Gia Tiên để trình báo việc hệ trọng của chàng trai. Lễ chạm ngõ, nhà trai mang sang nhà gái gồm: một cơi trầu (12 mớ trầu); cau bổ tư hoặc để cả buồng, mưt sen, trà, rượu, thuốc lá, một thiếp vàng. Cha cô dâu tương lai mang lễ vật này đặt lên bàn thờ Gia Tiên để cúng trình báo việc hệ trong của con gái.

Lễ ăn hỏi: Nhà gái nhận lễ ăn hỏi của nhà trai gồm: Trầu, cau, trà, rượu, thuốc lá, bánh cốm; bánh phu thê,…theo yêu cầu của mình rồi đặt lên bàn thờ cúng Gia Tiên. Sau lễ ăn hỏi nhà gái đem chia lễ ăn hỏi cho họ hàng, bạn bè, người thân, cơ quan,… Khi chia lễ ăn hỏi người chia lễ đưa thiệp mời dự đám cưới có ghi ngày giờ đã chọn.

Cách Cúng Giao Thừa 30❤️️Bài Cúng, Văn Khấn, Mâm Lễ Vật

Cách Cúng Giao Thừa 30 ❤️️ Bài Cúng, Văn Khấn, Mâm Lễ Vật ✅ Đêm Giao Thừa Là Thời Khắc Vô Cùng Đặc Biệt, Tiễn Năm Cũ Đi Và Đón Năm Mới Đến

Có Nên Cúng Giao Thừa 30 Tết? Câu trả lời là nên

Cúng giao thừa (hay còn gọi là lễ trừ tịch), là một nghi lễ vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình người dân Việt Nam, được cử hành vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Lễ cúng giao thừa được cử hành cả trong nhà lẫn ngoài trời.

Những lưu ý khi cúng giao thừa ngoài trời

Truyền thống văn hóa phương Đông cho rằng, con người và vạn vật sinh trưởng, tồn tại trong trời đất.

Trên Thiên đình cũng có tổ chức vua quan trông coi hạ giới. Cứ mỗi năm, đến thời điểm giao thừa, Thiên đình lại thay toàn bộ các vị quan quân trông nom công việc dưới trần gian.

Do đó, mỗi gia đình có một mâm cỗ để tế cáo với Trời, tống cựu, nghênh tân, với ước nguyện sẽ có một năm mới nhiều may mắn, thuận lợi về gia đạo và sự nghiệp.

Các nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam, các chuyên gia phong thủy nhận định, lễ cúng ngoài trời mang ý nghĩa rất quan trọng, bởi ông cha từ ngàn xưa đã tin rằng mỗi năm có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian.

Cứ đến hết năm thì vị thần năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị thần năm mới. Do vậy, phải cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới.

Cúng giao thừa thường phải làm hai lễ, một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời. Tuy nhiên, nhiều gia đình băn khoăn việc Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Anh Hùng (Hà Nội), lễ ngoài trời phải làm trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu”, tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ.

Chia Sẻ 🌿Văn Khấn Trong Nhà 🌿 Đêm Giao Thừa

Cách Cúng Giao Thừa Chuẩn Nhất. Cúng giao thừa (đêm trừ tịch) thường được tiến hành vào thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, từ lúc 12 giờ đêm ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) tùy theo năm thiếu hay đủ.

Theo quan niệm dân gian của Việt Nam, vào ngày cuối cùng của năm (theo lịch âm), các vị thần sẽ tiến hành bàn giao và tiếp nhận công việc mới rất khẩn trương.

Vì vậy, các vị thần sẽ chỉ đi ngang qua để chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Do đó, khi cúng giao thừa ngoài trời, các gia đình nên đặt mâm cơm cúng giao thừa ở giữa sân để các vị thần có thể dễ dàng nhìn thấy. Nếu gia đình nào không có sân thì có thể đặt mâm cúng ở cửa chính, trên tầng thượng hoặc những nơi sạch sẽ và thoáng mát.

Các gia đình nên chuẩn bị một chiếc bàn lớn đủ rộng, trên bàn có thể trải thêm khăn hoặc vải sạch để bày mâm lễ cúng giao thừa, cùng với đó có thể trải thêm khăn hoặc vải sạch bên dưới, giúp nơi cúng giao thừa đẹp hơn và bày tỏ được sự trân trọng đối với các vị thần. Khi cúng giao thừa ngoài trời, bạn không cần phải chuẩn bị bát hương mà chỉ cần một bát gạo để cắm hương là được.

Mâm cúng giao thừa thường được đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông. Theo quan niệm dân gian, hướng Bắc là hướng của Thượng Đế, còn hướng Đông là hướng cúng Thiên Tử. Vì vậy, các gia đình có thể đặt theo một trong hai hướng Bắc hoặc hướng Đông, sao cho phù hợp nhất với vị trí nhà của gia đình mình.

Tham Khảo 🌿Văn Khấn Ngoài Trời🌿 Ngoài Sân

Video chia sẻ Cách Cúng Giao Thừa Ngắn Gọn và đúng cách

https://youtu.be/rV_xj7M1fFA

Một số thông tin hữu ích về Cách Cúng Giao Thừa Theo Đạo Phật sau đây

Theo đúng với tinh thần của nhà Phật thì không có các ông quan Hành khiển. Bởi có rất nhiều đất nước trên thế giới, hay thậm chí là nhiều vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam họ không cùng đón Tết Nguyên đán thì các vị thần sẽ khác nhau sao? Chính vì vậy việc có ông quan Hành Khiển là không đúng.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Đối với tinh thần đạo Phật, thì có một mâm lễ để cúng là tốt; có hai mâm lễ cũng không sao. Mâm ngoài trời để khấn cúng các vị Thần linh, Hộ Pháp, Thiện Thần; mâm trong nhà để cúng Phật, cúng gia tiên tiền tổ và cúng hoàn toàn bằng đồ chay tịnh. Trong đêm giao thừa, cả nhà nên tập trung trước bàn thờ Phật để tụng kinh Điềm Lành và tán dương công đức của Tam Bảo để cả nhà cùng nghe thì vô cùng lợi ích”.

Theo lời Sư Phụ chỉ dạy việc cúng giao thừa ngoài sân hay trong nhà không phải là xấu, đó là nét truyền thống của dân tộc nhưng là người đệ tử Phật thì phải hiểu đúng bản chất của việc cúng lễ. Khi hiểu đúng bản chất, làm đúng Pháp thì mới có lợi ích chân thật được.

Xem Thêm 🌿Bài Cúng Giao Thừa Ngoài Sân🌿 Văn Khấn

Cách Cúng Giao Thừa Đơn Giản được nhiều gia chủ quan tâm

Cách Cúng Giao Thừa Tại Nhà, một số thông tin hay được chia sẻ sau đây

Cũng trong thời khắc giao thừa, các gia đình thường sum họp con cháu để cúng bái tổ tiên với mong muốn xin các vị phù hộ độ trì cho gia đình gặp những điều tốt lành.

Mâm lễ cúng mặn thường có: bánh chưng, thịt gà, giò chả, xôi gấc, đĩa xào, các loại rượu bia và thức uống khác nhau. Bên cạnh đó, tuỳ theo lệ của mỗi nhà, gia chủ có thể thêm các món mặn khác vào mâm cỗ cúng.

Cỗ ngọt hoặc chay bao gồm: hương, hoa, đèn hoặc nến, bánh kẹo, mứt…

Khi cúng giao thừa, cả gia đình đứng nghiêm trang trước ban thờ để khấn tổ tiên. Trước khi khấn tổ tiên, các gia chủ thường khấn Thổ công (vị thần cai quản trong nhà) để xin phép mời tổ tiên cùng các bậc tiền nhân về ăn Tết.

Tham Khảo 🌿Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời🌿 Lễ Vật

Video chia sẻ về Cách Cúng Giao Thừa Trong Nhà, bài khấn được sử dụng trong lễ cúng

Cách Cúng Giao Thừa Ngoài Trời. Theo dân gian, giao thừa là thời khắc các Thiên binh (12 vị Hành khiển) đi thị sát hạ giới rất nhanh chóng nên không thể vào từng nhà, vì thế mâm cỗ cúng nghênh đón họ thường được đặt ở ngoài trời, ngay cửa chính mỗi nhà.

Cứ hết một năm, vị Hành khiển cai quản Hạ giới năm cũ sẽ bàn giao cho vị Hành khiển mới, mỗi năm một vị, sau 12 năm ứng với 12 con giáp, các vị sẽ luân phiên trở lại.

Xem Thêm 🌿Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà 🌿 Sắm Lễ

Cách Cúng Giao Thừa Ở Phòng Trọ? Rất nhiều người băn khoăn không biết có nhất thiết cúng giao thừa ở phòng trọ hay không? Nếu bắt buộc thì phải tiến hành như thế nào?

Lý giải vấn đề này, các chuyên gia phong thủy cho biết lễ trừ tịch là cúng “Thiên”, cúng quan Hành khiển, cúng Thần Phật, ông bà tổ tiên. Mà phòng trọ không phải nhà riêng, các vị gia tiên đó cũng là của chủ cho thuê. Vì vậy, người đi thuê không nhất thiết phải tổ chức cúng giao thừa ngoài trời. Nhưng lại có thể làm một mâm lễ nhỏ cúng giao thừa trong nhà.

Cách Cúng Giao Thừa Miền Bắc và cách chuẩn bị Mâm cơm cúng giao thừa thường là những món ăn truyền thống, bao gồm 4 bát, 4 đĩa. Nếu cỗ lớn hay gia đình có điều kiện thì bao gồm 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Thông thường, các món ăn đó là:

Bát móng giò hầm măng, bát bóng nấu thập cẩm, bát mọc, bát miến nấu lòng gà.

Đĩa thịt gà luộc, đĩa giò lụa, đĩa nem, đĩa giò xào, đĩa nộm, đĩa hành muối, đĩa bánh chưng.

Đọc Thêm 🌿Mâm Cúng Giao Thừa Trong Nhà 🌿 Cách Bày

Cách Cúng Giao Thừa Miền Nam, cách chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa

Do đặc trưng thời tiết nắng nóng nên mâm cỗ của người miền Nam thường ưu tiên các món nguội. Cụ thể, mâm cỗ cúng giao thừa của người miền Nam bao gồm:

Canh măng tươi

Canh khổ qua nhồi thịt

Thịt kho hột vịt

Gỏi tôm thịt

Chả giò

Dưa giá

Củ kiệu

Bánh tét ăn kèm củ cải ngâm nước mắm…

Xem Thêm 🌿Mâm Cúng Giao Thừa Miền Nam🌿 Đầy Đủ

Cách Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì? Theo phong tục Việt Nam từ cổ xưa, nhà nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà.

Lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, mâm lễ mặn với thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng … nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay. Tất cả được bày lên bàn trang trọng đặt ở trước cửa nhà.

Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước án.

Văn khấn có thể viết vào giấy để đọc. Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa tờ giấy viết văn khấn cùng vàng mã dâng cúng.

Tham Khảo 🌿Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời 🌿 Sắm Lễ

Sắm Lễ Vật Cúng Giao Thừa 30 sao cho đầy đủ nhất? Tham khảo bài viết sau

Chuẩn bị lễ vật vàng mã

Đối với lễ cúng giao thừa, chúng ta cần chuẩn bị giấy cúng giao thừa. Trong nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ thế có in hình người trên đó, có cả nam và nữ.

Mỗi một người sẽ chuẩn bị 12 bộ đồ và ghi tên lên đó. Khi bày mâm cúng thì để sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

Chuẩn bị đồ cúng giao thừa ngoài trời như thế nào?

Chuẩn bị đồ cúng trên bàn thờ

Mỗi nhà thường có một bàn thờ được dựng sẵn ngoài trời có lư hương (thường là bàn thờ Ông Thiên). Lễ ở trên bàn thờ này bao gồm:

Một dĩa trầu cau và dĩa trái cây gồm 5 loại quả, đây là mâm ngũ quả cúng đầu năm, đèn dầu, một dĩa muối gạo, 5 chung trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa cúng, vàng mã.

Lễ này thường được trưng mùng 3 hoặc mùng 7 là kết thúc.

Chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cỗ cúng đêm giao thừa có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn được dọn ở một bàn riêng. Cúng xong sẽ dọn đi.

Với cỗ mặn gồm: 1 con gà luộc, bánh chưng, xôi, trà, rượu, nước, giò chả, các món cơm canh mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình. Dọn cùng với chén đũa nếu có nhiều món.

Với cỗ chay thường bao gồm: bánh, kẹo, mứt, cơm canh chay, trà nước.

Chia Sẻ 🌿Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà🌿Ngoài Chia Sẻ Cách Cúng Giao Thừa

Văn Khấn Cúng Giao Thừa 30 trong nhà hoàn chỉnh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương niên hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy các cụ Tổ Tiên nội ngoại, chư vị tiên linh

Nay nhân phút Giao thừa năm Tân Sửu

Chúng con là …………….

Phút Giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên Đán, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ Tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các ngài bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này.

Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc chư vị hương linh, cúi xin giáng về linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ hậu chủ, y thảo thụ mộc ở đất này. Nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Bốn mùa bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Tâm thành cẩn nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Xem Thêm 🌿Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời🌿 Đúng Chuẩn

Cập nhật thông tin chi tiết về Văn Khấn Lễ Đền Bà Chúa Kho trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!