Xu Hướng 11/2023 # Warren Buffett: Có 1 Quy Tắc Giúp Nhà Đầu Tư, Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Tránh Được Thất Bại Và Gặt Hái Thành Công # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Warren Buffett: Có 1 Quy Tắc Giúp Nhà Đầu Tư, Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Tránh Được Thất Bại Và Gặt Hái Thành Công được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Huyền thoại Warren Buffett đã chỉ ra 1 quy tắc đơn giản có thể giúp nhà đầu tư hạn chế được thất bại.

Warren Buffett là nhà đầu tư huyền thoại và là một trong những doanh nhân thành công được nhiều người ngưỡng mộ. Ông nổi tiếng với những chiến lược đầu tư có giá trị dài hạn cùng nhiều lời khuyên bổ ích.

Trong những lời khuyên của ông, có một điều “ít ai biết tới” nhưng lại cực hiệu quả, đó là quy tắc Noah. Quy tắc này đã đưa ra một chỉ dẫn quý báu về cả đầu tư và lãnh đạo.

Nguyên tắc này được lấy cảm hứng từ tên nhân vật Noah trong Kinh Thánh, người đã cứu thế giới bằng cách đóng một con tàu đề phòng một trận lụt lớn.

Đối với việc đầu tư hay kinh doanh, quy tắc Noah nhấn mạnh rằng nhà đầu tư, doanh nhân hay bất cứ ai cũng nên dự đoán trước diễn biến của thị trường và chuẩn bị phương án phòng thủ tốt nhất để hạn chế rủi ro.

Cụ thể, vào ngày 11/9/2001, Berkshire Hathaway đã phải đối mặt với một khoản lỗ lịch sử. Vì vậy, trong báo cáo cổ đông thường niên năm 2001 của tập đoàn, ông Warren Buffett đã giải thích về sai lầm đó.

Ông chia sẻ rằng bản thân thực sự đã mường tượng trước diễn biến của thị trường vào ngày định mệnh này. Tuy nhiên, ông thẳng thắn thừa nhận bản thân đã không biến suy nghĩ đó thành hành động ngăn chặn.

Về bản chất, quy tắc này khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn bị sẵn sàng cho những biến động trong kinh doanh cũng như thị trường. Để làm được, mọi người nên xây dựng một “con thuyền” vững chắc – có được nền tảng doanh nghiệp tốt. Đồng thời, nhà đầu tư và các giám đốc điều hành cũng cần có chính sách phòng thủ tốt.

Một trong những khía cạnh quan trọng của quy tắc Noah là nhấn mạnh vào tư duy dài hạn. Ông Buffett luôn nói về tầm quan trọng của việc này – hơn là bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường. Cách tiếp cận kiên nhẫn và kiên định đó hiệu quả với cả những doanh nghiệp hàng đầu.

Trong cuốn sách The Long Game: How to Be a Long-Term Thinker in a Short-Term World, tác giả Dorie Clark đã chỉ ra mức độ cần thiết của việc trau dồi tư duy chiến lược cũng như đưa ra quyết định với tầm nhìn dài hạn trong thế giới phát triển nhanh như ngày nay.

Vị tác giả đã lập luận rằng thành công và sự thỏa mãn đến từ cuộc chiến lâu dài, tập trung vào tăng trưởng bền vững và những thành tựu có ý nghĩa hơn là những lợi ích ngắn hạn. Điều này đòi hỏi phải phát triển tính kiên nhẫn, khả năng phục hồi và tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu của mỗi người.

Khả năng thích ứng và tính linh hoạt là những đặc điểm quan trọng trong tư duy và chiến lược dài hạn, đặc biệt là trong một thế giới đang phát triển nhanh chóng.

Các nhà lãnh đạo ngày nay phải sẵn sàng đón nhận sự thay đổi và liên tục đánh giá lại các chiến lược để luôn dẫn đầu trong một thị trường “xoay vần” liên tục.

Chắc chắn sẽ có những trở ngại và thất bại, đó là lý do tại sao quy tắc Noah cũng nói về việc có tư duy đúng đắn. Ví dụ, quan điểm của Buffett cho rằng việc xây dựng một con thuyền vững chắc và ổn định để tránh hoặc chống chọi với một trận đại hồng thủy kinh tế chắc chắn là điều quan trọng.

Advertisement

Tuy nhiên, có được tinh thần kiên cường để khắc phục, điều chỉnh lại những thất bại của mình và sử dụng nghịch cảnh làm chất xúc tác cho sự phát triển hơn nữa là một điều quan trọng không kém đối với nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Nhìn chung, quy tắc Noah nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị tinh thần cho những diễn biến xấu có thể xảy tới, cả trước hay sau. Thay vì sợ hãi hay hoảng loạn trong thời kỳ biến động, Warren Buffett khuyến khích các nhà lãnh đạo nên giữ bình tĩnh và tập trung vào triển vọng dài hạn của doanh nghiệp.

Để Thành Công, Bill Gates Và Warren Buffet Đều Áp Dụng Quy Tắc 5 Giờ Rất Dễ Học Này

Trong một năm qua, tôi đã nghiên cứu lịch sử của nhiều doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới như Elon Musk, Oprah Winfrey, Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg, nhằm tìm hiểu bí quyết thành công của họ.

Và tôi phát hiện ra rằng, mặc dù cực kỳ bận rộn, những doanh nhân này thường dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày (hay 5 giờ mỗi tuần) trong suốt sự nghiệp của mình để học tập hoặc rèn luyện có chủ đích. Tôi gọi hiện tượng này là quy tắc 5 giờ và chia những doanh nhân áp dụng quy tắc này thành ba nhóm: đọc, chiêm nghiệm và thử nghiệm.

Đọc

Theo một bài báo trên Harvard Business Review, nhà sáng lập của Nike, Phil Knight có cả một thư viện cá nhân. Ông quý nó đến nỗi khách đến chơi phải bỏ giày và cúi đầu khi bước vào.

Oprah Winfrey thì coi sách là nguồn cảm hứng cho thành công của mình. Bà từng nói: “Sách là chìa khóa giúp tôi đạt được tự do”.

Hai doanh nhân trên không phải là những người duy nhất. Nhiều tỷ phú khác cũng là những “con mọt sách”:

• Warren Buffett dành từ 5 đến 6 tiếng mỗi ngày để đọc 5 tờ báo và 500 trang báo cáo doanh nghiệp.

• Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm.

• Mark Zuckerberg đọc ít nhất một cuốn sách mỗi hai tuần.

• Elon Musk đọc hai cuốn sách mỗi ngày từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành.

• Mark Cuban đọc hơn 3 tiếng mỗi ngày.

• Arthur Blank đọc 2 tiếng mỗi ngày.

• David Rubenstein đọc 6 cuốn sách mỗi tuần.

• Dan Gilbert đọc từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày.

Chiêm nghiệm

Nhiều doanh nhân khác thì áp dụng quy tắc 5 giờ dưới dạng dạng chiêm nghiệm và suy ngẫm.

CEO của AOL, Tim Armstrong yêu cầu đội ngũ quản lý cấp cao của mình dành 4 tiếng mỗi tuần chỉ để suy ngẫm. CEO của Twitter, Jack Dorsey là một người thường xuyên chiêm nghiệm. CEO của LinkedIn, Jeff Weiner dành hai tiếng mỗi ngày để nghĩ. Brian Scudamore, nhà sáng lập của O2E Brands dành 10 tiếng mỗi tuần chỉ để nghĩ.

Khi Reid Hoffman gặp bế tắc trong quá trình suy nghĩ, ông hay gọi một trong những người bạn của mình để nhờ họ giúp sức: Peter Thiel, Max Levchin, hay Elon Musk. Khi tỷ phú Ray Dalio phạm một sai lầm, ông công khai với toàn bộ nhân viên trong công ty. Sau đó, ông cùng với họ dành thời gian suy nghĩ để tìm ra nguyên nhân vấn đề. Tỷ phú Sara Blakely là một người thích ghi chép. Cô chia sẻ rằng mình có hơn 20 cuốn sổ tay để ghi lại những vấn đề tồi tệ đã xảy ra và những giải pháp nảy sinh trong quá trình ghi chép.

Thử nghiệm

Nhóm cuối cùng của quy tắc 5 giờ là thử nghiệm.

Thomas Edison là điển hình của những người ưa thử nghiệm. Dù là một thiên tài, Edison thường nghĩ ra các phát minh mới một cách nhọc nhằn. Ông nghĩ ra mọi giải pháp có thể và thử nghiệm từng thứ một.

Ông áp dụng phương pháp này cực đoan đến nỗi, nhà khoa học đối thủ của ông Nikola Tesla đã nói về phương pháp thử nghiệm và sửa sai này như sau: “Nếu Edison phải tìm một cây kim trong đống cỏ, ông ấy sẽ không dừng lại để nghĩ nơi có khả năng chứa nó nhất. Thay vào đó, ông ấy sẽ vạch từng ngọn cỏ một cho đến khi tìm được cây kim”.

Sức mạnh của quy tắc 5 giờ: Tốc độ tiến bộ

Những người áp dụng quy tắc 5 giờ sẽ có lợi thế lớn trong công việc. Rèn luyện có chủ đích và làm việc chăm chỉ thường bị nhầm lẫn với nhau. Đa số người lao động chỉ tập trung cải thiện năng suất thay vì thúc đẩy tốc độ tiến bộ. Người lao động không biết rằng, chỉ cần 5 tiếng học tập có chủ đích mỗi tuần cũng có thể giúp họ tiến bộ nhanh hơn những người chỉ biết làm việc chăm chỉ một cách vô thức.

Tỷ phú Marc Andreessen đã chỉ ra vai trò quan trọng của tốc độ tiến bộ trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ những câu chuyện khởi nghiệp thành công chỉ với lòng nhiệt huyết đã bị thổi phồng quá mức. Việc lĩnh hội kỹ năng và phương pháp làm việc thường bị đánh giá thấp. Những người chỉ biết vô tư khởi nghiệp mà không chú trọng tích lũy kỹ năng thường chết chìm”.

Ông nói thêm: “Nếu bạn có thời gian tiếp xúc với những CEO vĩ đại, bạn sẽ thấy họ là những cuốn bách khoa sống về quản trị doanh nghiệp. Bạn sẽ không thể biết được mọi thứ ở độ tuổi 20. Bạn phải dành 5-10 năm lĩnh hội kỹ năng thì mới mong thành công được”.

Chúng ta nên coi quy tắc 5 giờ như tập thể dục

Để một sự nghiệp bền vững và thành công, chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn để học tập có chủ đích mỗi ngày.

Giống như khi chúng ta được bác sĩ khuyên tập thể dục mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta nên dành thời gian học tập có chủ đích mỗi ngày để có một cuộc sống vững vàng về kinh tế, nhất là trong xã hội thông tin mà chúng ta đang sống.

Tác động dài hạn của việc không học tập cũng tai hại như việc không duy trì lối sống lành mạnh. CEO của AT&T cho rằng, những người không dành ít nhất 5 đến 10 tiếng mỗi tuần để học trực tuyến sẽ trở nên lạc hậu với công nghệ.

Michael Simmons

Nhiều Công Trình Được Đầu Tư Để Lagi Lên Thành Phố

Hiện tại, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, đường nối cao tốc, quốc lộ 55, đường ĐT. 719B, sân bay Phan Thiết &  Long Thành đều đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Các dự án này khi hoàn thành sẽ tạo thành đòn bẩy liên hoàn tạo bệ phóng cho La Gi lên thành phố trước năm 2025.

Thông tin từ Bình Thuận cho biết, tại cuộc họp trực tuyến với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, với quyết tâm đưa La Gi phát triển nhanh, bền vững, nhằm thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2023 – 2025, Ban Thường vụ Thị ủy đề xuất chủ trương xây dựng thị xã La Gi lên thành phố trực thuộc tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đồng ý với đề xuất xây dựng La Gi trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, đồng ý với kiến nghị nâng cấp, mở rộng các tuyến đường quan trọng. Đồng thời khẳng định La Gi là địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế phía nam của tỉnh và kết nối với Bà Rịa – Vũng Tàu.

Được biết, để hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho thị xã, hơn 2.000 tỷ đồng đã được UBND Bình Thuận phê duyệt đầu tư cho La Gi. Cụ thể, tỉnh sẽ mở rộng lộ giới quốc lộ 55 chạy qua địa bàn La Gi; chi gần 200 tỷ đồng hoàn thiện các đoạn kè chống sạt lở sông Dinh, lập dự án đầu tư kè và đường 2 bên bờ sông Dinh. Quảng trường tỉnh cùng hàng loạt dự án chỉnh trang các tuyến đường nội đô trị giá 300 tỷ đồng cũng được gấp rút đầu tư.

Ngoài hệ thống hạ tầng nội đô, để góp thêm chuỗi đòn bẩy liên hoàn cho La Gi lên thành phố, các công trình hạ tầng trọng điểm như: sân bay, cao tốc, đường nối cao tốc, đường nối La Gi với thành phố Phan Thiết,… cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Ở thời điểm hiện tại, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết được đánh giá là công trình trọng điểm quan trọng, sẽ thay đổi diện mạo kinh tế và du lịch cho La Gi. Cao tốc dài 99km, quy mô 6 làn xe, có tổng mức đầu tư 12.500 tỷ đồng. Ở thời điểm hiện tại, tiến độ thi công dự án đã đạt 83,78% kế hoạch năm 2023. Dự kiến cuối năm 2023, đại công trình này sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Giới chuyên gia đánh giá, trong các khu vực của Bình Thuận có cao tốc  đi qua, La Gi là địa phương được hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí ngay cửa ngõ của Bình Thuận – nơi đầu tiên tuyến cao tốc phải chạy qua trước khi tới Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết.

Để kết nối trực tiếp cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết với La Gi, Bình Thuận đang triển khai hai trục đường kết nối cao tốc dần xuống QL1A ở khu vực huyện Hàm Tân. Theo đó, một trục sẽ nối cao tốc với ngã ba 46 trên QL1A , rồi từ đó đi thẳng đến thị xã La Gi theo QL55. Song song với trục này, trục đường còn lại cũng nối cao tốc với một điểm giao trên QL1A. Từ đó tiếp tục đi qua địa bàn các thị trấn, xã trên huyện Hàm Tân và kết nối vào QL55 để đến La Gi. Cung đường này đã được UBND Tỉnh Bình Thuận phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Song song đó, vào đầu năm 2011, cung đường ĐT.719 dẫn từ thành phố Phan Thiết đến thị xã La Gi  đã được phê duyệt mở rộng lộ giới lên 32m. Dự án có vốn đầu tư khoảng 600 tỷ đồng. Đây cũng là cung đường chính kết nối La Gi với sân bay Phan Thiết, bên cạnh tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Ngoài ra, sân bay Long Thành và sân bay Phan Thiết cũng đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai. Dự kiến trong năm 2023, sân bay Phan Thiết sẽ đi vào vận hành. Được biết, đây là sân bay trọng điểm của Bình Thuận có tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Và với trục cao tốc, thời gian di chuyển từ sân bay Phan Thiết tới La Gi chỉ còn 1 giờ đồng hồ, giúp La Gi tiếp cận hàng triệu lượt du khách tiềm năng.

Bên cạnh sân bay Phan Thiết, giai đoạn 1 của sân bay Long Thành với công suất vận chuyển 25 triệu lượt hành khách mỗi năm cũng sẽ đưa vào vận hành trong năm 2025. Từ sân bay Long Thành, hàng triệu khách du lịch quốc tế và phía Bắc có thể dễ dàng đến với La Gi trong 1 tiếng thông qua tuyến cao tốc hoặc quốc lộ 55.

Đáng chú ý nhất, cuối năm nay, tuyến quốc lộ 55 đi qua địa phận thị xã La Gi sẽ được nâng cấp. Dự án này đã được Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải phê duyệt với tổng mức đầu tư 821 tỷ đồng. Tuyến đường dài 44km, trong đó có đoạn nối từ trung tâm thị xã La Gi đến trung tâm huyện Hàm Tân chiều dài khoảng 14km. Đây là trục xương sống kết nối thị xã La Gi với quốc lộ 1 và đường bộ cao tốc. Được biết, quốc lộ 55 là tuyến đường huyết mạch kết nối La Gi với các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuyến đường này có điểm khởi đầu tại  thành phố Bà Rịa, đi qua các huyện của Bà Rịa – Vũng Tàu; đến thị xã La Gi và các huyện của Bình Thuận rồi đến Bảo Lâm, Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng mức đầu tư các công trình hạ tầng bổ trợ cho La Gi đạt mức trên 30.000 tỷ đồng. Khi các công trình này được hoàn thành, sẽ tạo thành chuỗi đòn bẩy liên hoàn, tạo bệ phóng cho La Gi lên thành phố.

Đăng bởi: Phạm Đức Bình

Từ khoá: Nhiều công trình được đầu tư để Lagi lên thành phố

Giải Thích Câu Tục Ngữ Thất Bại Là Mẹ Thành Công (23 Mẫu)

Trong cuộc sống, con người sẽ phải đối mặt với thất bại. Nhưng “Thất bại là mẹ thành công”, từ thất bại con người sẽ rút ra bài học, kinh nghiệm cho bản thân. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công.

Giải thích câu Thất bại là mẹ thành công

Nội dung chi tiết của tài liệu bao gồm 3 dàn ý và 23 bài văn mẫu lớp 7, cùng với các mẫu mở bài gián tiếp, kết bài gián tiếp. Các bạn học sinh có thể tham khảo ngay sau đây.

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”.

2. Thân bài

a. Giải thích

“Thất bại” là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống.

“Thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc.

“Mẹ” là người phụ nữ có ơn sinh thành, dưỡng dục mỗi người.

b. Mở rộng vấn đề

– Thất bại giúp con người:

Có thêm những bài học, kinh nghiệm.

Mạnh mẽ, bản lĩnh hơn khi đối mặt với khó khăn, thử thách.

Vững bước cho chặng đường sau đó để đạt được thành công.

– Dẫn chứng: Thế giới ( Thomas Edison, Abraham Lincoln…); Việt Nam (Cao Bá Quát, Chủ tịch Hồ Chí Minh…)

– Bài học và liên hệ bản thân:

Không nên nản chí, cần rèn luyện bản lĩnh và mạnh mẽ vươn lên để chinh phục những mục tiêu.

Thất bại chỉ là một bước đệm để chúng ta bật nhảy tới vạch đích của thành công.

Học sinh cần cố gắng trau dồi kiến thức và kĩ năng, không ngại khó khăn…

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của câu tục ngữ đối với mỗi người trong cuộc sống.

Lời răn dạy được gửi gắm qua câu “Thất bại là mẹ thành công” thật giá trị. “Thành công”, đơn giản là khi bạn đạt được mọi mong muốn của bản thân. Còn thất bại thì ngược lại, đó là khi chúng ta không thể đạt được mục tiêu, ước mơ của bản thân. Hai khái niệm đối lập nhau đã được đặt trong mối quan hệ gắn bó qua từ “mẹ”. Từ đó, chúng ta thấy được rằng có thất bại thì mới có thành công. Nhờ có thất bại đã dạy cho con người kinh nghiệm quý giá, để tiến tới thành công. Con đường đến với thành công không bằng phẳng, mà luôn thử thách chúng ta bằng những “mũi gai nhọn”. Steven Spielberg – một trong những nhà sản xuất phim lớn nhất mọi thời đại. Những bộ phim nổi tiếng của ông như: Jaws, Jurassic Park, Saving Private Ryan… đã tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới. Để có được thành công như vậy, ông cũng đã từng nếm trải thất bại khi bị Trường điện ảnh mỹ thuật – Trường Đại học nam California từ chối đến tận hai lần. Dù vậy, ông vẫn tiếp tục cố gắng với niềm đam mê của mình và trở nên thành công để góp phần xây dựng chính ngôi trường đã từng từ chối mình. Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là một lời khuyên vô cùng quý giá.

Thành công không đến một cách dễ dàng. Đôi khi, chúng ta gặp phải thất bại, nhưng “Thất bại là mẹ thành công”. Đây là một lời răn dạy ngắn gọn nhưng giàu giá trị. Đầu tiên “thành công” và “thất bại” là hai khái niệm đối lập nhau. Nếu “thất bại” là không đạt được kết quả như mong muốn mà mỗi người đã đặt ra. Thì “thành công” là khi chúng ta đạt được những điều mình mong muốn, hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra. Còn “mẹ” chính là người phụ nữ đã sinh chúng ta ra đời, nuôi nấng và dạy dỗ cho chúng ta những nhiều bài học. Câu tục ngữ mượn cách nói biểu tượng “thất bại là mẹ thành công” nhằm khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công. Có thành công nào không phải trả giá bằng muôn vàn những khó khăn, thất bại. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua được những thử thách đó. Những tấm gương như Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí… vẫn còn đó để mỗi người học tập. Tóm lại, chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ nhưng cũng không đánh mất đi những giá trị tốt đẹp. Ranh giới giữa thành công và thất bại vô cùng mong manh. Hãy ghi nhớ câu nói “Thất bại là mẹ thành công” như một bài học quý giá.

Để đạt được thành công, chắc chắn con người từng phải nếm trải thất bại. Bởi vậy mà ông cha ta đã có câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”.

Hiểu một cách đơn giản, “thành công” là khi con người đạt được những mong muốn, mục tiêu của bản thân. Còn “thất bại” thì ngược lại, không đạt được mong muốn, mục tiêu của bản thân. Hai khái niệm trên được đặt trong mối quan hệ với từ “mẹ”. Đây là một danh từ, chỉ người đã sinh ra, chăm sóc và dạy dỗ chúng ta. Có thể hiểu được rằng, thất bại cũng có vai trò như vậy, dạy cho con người những bài học quý giá, để từ đó rút ra được kinh nghiệm và nỗ lực hơn trước để tiếp tục chinh phục đích đến của sự thành công.

Mỗi người lại có cách đối mặt với thất bại khác nhau. Người có bản lĩnh thì sẽ nhanh chóng vượt qua nỗi buồn, rút ra kinh nghiệm để tiếp tục bước về phía trước. Người không có bản lĩnh sẽ rơi vào chán nản, thất vọng rồi không chịu nỗ lực. Từ đó, thất bại sẽ nối tiếp thất bại. Lời khuyên của câu tục ngữ là vô cùng giá trị đối với mỗi người.

Trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương lớn minh chứng cho câu tục ngữ trên. Đó có thể là nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison hay vị tỉ phú đáng ngưỡng mộ Bill Gates. Hoặc cũng có thể kể đến chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam.

Còn với một học sinh, việc cần làm là cố gắng học tập chăm chỉ, rèn luyện bản thân và nỗ lực không ngừng trong mọi hoàn cảnh. Tương lai của mỗi người đều phụ thuộc vào chính chúng ta.

“Thất bại là mẹ thành công” là một lời khuyên vô cùng giá trị. Chúng ta hãy coi thất bại là một điểm tựa để vượt lên, tiến tới đích đến thành công.

Chặng đường đến với thành công, luôn phải trải qua khó khăn hay thậm chí là thất bại. Bởi vậy mà ông cha ta đã gửi gắm lời khuyên nhủ “Thất bại là mẹ thành công” vô cùng quý giá với mỗi người.

Về “thành công”, hiểu đơn giản nhất, là khi con người đạt được những mong muốn, mục tiêu của bản… Còn “thất bại” là không đạt được mong muốn, mục tiêu của bản thân. Hai khái niệm trên hoàn toàn đối lập nhau nhưng trong câu tục ngữ này lại được đặt trong mối quan hệ gắn bó qua từ “mẹ” – chỉ người đã sinh ra, chăm sóc và dạy dỗ mỗi người. Từ đó, nhờ có thất bại đã dạy cho con người những bài học quý giá, để từ đó rút ra được kinh nghiệm và nỗ lực hơn trước để tiếp tục chinh phục đích đến của sự thành công.

Khi đối mặt với thất bại, con người thường cảm thấy buồn bã, chán nản. Người có bản lĩnh cần vượt qua được cảm xúc ban đầu, nhìn nhận lại mọi vấn đề để từ đó rút ra được những bài học quý giá từ thất bại, và tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Tin chắc rằng phía cuối con đường là trái ngọt đang chờ đợi. Người không có bản lĩnh sẽ rơi vào khủng hoảng, luôn chìm đắm trong sự chán nản, không chịu phấn tiếp tục phấn đấu. Từ đó, thất bại sẽ nối tiếp thất bại. Bởi vậy mà lời khuyên của câu tục ngữ rất ý nghĩa đối với mỗi người.

Thomas Edison là một nhà phát minh vĩ đại, trước khi thành công, ông cũng đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại. Để tìm ra con đường đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã phải rút kinh nghiệm từ thất bại của các bậc tiền nhân. Bởi vậy mới thấy rằng, ngay cả những con người vĩ đại, họ cũng cần học tập từ thất bại.

Là một học sinh, em luôn cố gắng học tập thật tốt, tích cực rèn luyện bản thân. Nhờ có câu tục ngữ, em tin rằng bản thân sẽ biết cách vượt qua được khó khăn, thử thách để đạt được những mục tiêu của mình.

Tóm lại, “Thất bại là mẹ thành công” thực sự là một lời khuyên đúng đắn, giá trị. Mỗi người hãy ghi nhớ, để có được cách đối diện đúng đắn với thất bại trong cuộc sống.

Niềm vinh quang ta chia sẻ cùng nhau…”

Đó là những lời trong bài hát “Đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ Trần Lập. Quả thật có thành công nào mà không phải nếm trải mùi vị của sự thất bại. Điều ấy cũng được thể hiện trong câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

Trước hết, câu tục ngữ sử dụng hai khái niệm đối lập nhau: “thất bại – thành công”, được đặt trong một mối quan hệ gắn bó qua từ “mẹ”. Cần phải hiểu thất bại là lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Đó là khi ta đặt ra một mục tiêu nhưng lại không thể thực hiện được. Còn thành công là khi con người đạt được những kết quả theo ý muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. Người thành công luôn nhận được sự ngưỡng mộ và kính trọng của người khác. Còn người thất bại thì ngược lại. Vậy tại sao “thất bại” lại là “mẹ của thành công”. Đơn giản là khi thất bại, con người sẽ biết rút ra những bài học quý báu, từ đó có được kinh nghiệm để tránh mắc phải những sai lầm. Sau mỗi lần thất bại, con người trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và hoàn thiện bản thân mình hơn. Từ đó, con đường đến với thành công sẽ dễ dàng hơn. Thất bại cũng giống như người mẹ – dạy dỗ cho con người những bài học để có thể trưởng thành – đạt được thành công.

Trong đời mỗi người, không ai là chưa từng thất bại. Có người lựa chọn trốn tránh hay chấp nhận thất bại. Những người như vậy chắc chắn sẽ không thể đạt được thành công. Nhưng có người lại dám dũng cảm đối mặt với thất bại. Họ biết nhìn nhận lại bản thân, tìm ra sai lầm và rút kinh nghiệm. Thành công chẳng đến một cách dễ dàng nhưng nếu con người luôn kiên trì, nó sẽ chờ đợi bạn ở cuối con đường. Đó chính là thái độ mà câu tục ngữ này muốn khuyên nhủ đến con người.

Chắc hẳn tuổi thơ của con người không ai là không biết đến những bộ phim hoạt hình của hãng phim Walt Disney. Nhưng có lẽ ít ai quan tâm đến cuộc đời của ông chủ hãng phim này. Walt Disney – ông chủ của hãng phim này đã từng chia sẻ về thất bại trong cuộc đời mình. Ông từng bị đuổi việc khỏi Kansas City Star chỉ vì “Ông thiếu trí tưởng tượng và không có những ý tưởng tốt”. Công ty Laugh-O-Gram animation studio của ông phải đối mặt với việc bị phá sản. Ông đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trước khi thành lập được công ty Walt Disney – công ty đã đem đến lợi nhuận hàng tỷ đô mỗi năm cho ông. Gần gũi nhất với nhân dân Việt Nam, có lẽ chính là Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người đã từng bôn ba suốt ba mươi năm ở nước ngoài, từng làm đủ các nghề để kiếm sống. Cũng như từng nhiều lần bị bắt khi hoạt động cách mạng. Nhưng cuối cùng bằng lòng yêu nước, nghị lực phi thường, sự kiên trì không ngại khó khăn và việc rút kinh nghiệm từ những sai lầm của thế hệ đi trước, Bác Hồ đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho nhân dân ta. Để từ đó, dân tộc ta đã đấu tranh và giành lại độc lập dân tộc.

Đối với một học sinh, cần phải có được thái độ đúng đắn khi gặp phải những khó khăn trong học tập: “Thắng không kiêu, bại không nản”. Chúng ta hãy luôn kiên trì vượt qua mọi khó khăn, dũng cảm đối đầu với thử thách mới có thể gặt hái được những “trái ngọt” của thành công.

Quả là câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã gửi gắm bài học sâu sắc. Chính vì vậy, mỗi người hãy ghi nhớ bài học đó trên hành trình tìm đến với thành công của mình.

Trên bước đường đời của chúng ta muốn có được những thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống thì chúng ta đều phải trải qua những gian khổ, quá trình khổ luyện, làm việc miệt mài. Trong quá trình gian khổ ấy có thể chúng ta sẽ gặp những thất bại, những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, cũng từ những thất bại ấy mà chúng ta mới có được những bài học quý báu. Chính vì thế cha ông ta đã từng nói “thất bại là mẹ thành công”. Nhưng để hiểu được điều này chúng ta cần phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này.

Trước tiên, phải hiểu thất bại là gì? Thất bại chính là những lần vấp ngã là khi công việc của chúng ta không suôn sẻ, chúng ta nỗ lực nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Còn thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta mong muốn và hoàn thành công việc thuận lợi tốt đẹp nhất. Mẹ sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con. Từ ý nghĩa trên ông bà ta muốn nhắn nhủ với chúng ta những thất bại trong cuộc sống sẽ giúp ta thành công trên đường đời.

Tại sao cha ông ta lại nói thất bại là mẹ thành công? Mới mở đầu ta thấy câu nói trên có vẻ trái ngược với nhau. Thất bại là mẹ thành công là hai chuyện trái ngược nhau, không hề có liên hệ gì với nhau cả. Nhưng sau khi suy ngẫm ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào. Bởi vì sau những lần thất bại ta sẽ tìm ra được nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút được những kinh nghiệm quý báu giúp ta tránh được những sai lầm đó.

Đối với những người dễ nản chí thì câu nói này không đúng nhưng đối với những kiên trì và bền chí thì chắc chắn đúng. Để đạt được những thành công thì những vấp ngã thiếu sót ấy là không thể tránh khỏi.

Đó là một điều vô cùng tất yếu. Thất bại sẽ giúp ta rèn luyện ý chí, tự tin và bản lĩnh hơn rất nhiều. Trong cuộc sống thường ngày, mấy ai trong chúng ta không gặp những sai phạm vấp ngã. Khi chúng ta còn nhỏ trong những lần chập chững biết đi, chẳng phải chúng ta đã vấp ngã sao? Trong những lần ấy nếu chúng ta buông xuôi thì nhất định sẽ không thể biết đi được. Cũng giống như nhà bác học Louis Pasteur lúc còn nhỏ là một hoc sinh trung bình, ông chỉ là một trong sinh trung bình mà thôi nhưng ông đã vượt qua được những khó khăn đó và đạt được thành công và trở thành một nhà bác học nổi tiếng.

Như vậy chúng ta đừng bao giờ sợ sự thất bại, bởi vì nếu như chúng ta sợ sự thất bại thì sẽ không mắc một sai lầm nào hết mà nếu như chúng ta mắc sai lầm thì sẽ không thể thành công được. Nếu như lúc nào các bạn cũng lo lắng mình sẽ gặp thất bại thì bạn sẽ chẳng bao giờ tự lập được cả. Bạn sợ ngã xe và không dám đạp xe thì cả đời bạn sẽ không dám đi xe. Bạn sự nước thì bạn mãi mãi sẽ không bao giờ biết bơi. Cuộc sống không phải bao giờ cũng trải qua đầy hoa hồng và niềm vui đâu các bạn ạ. Mà nó bao gồm cả những thất bại đầy cay đắng và chúng ta cần phải trải qua, để đạt được mốc thành công. Chúng ta không làm được những việc nhỏ nhặt thì những việc lớn chúng ta cũng sẽ không thể làm được, chúng ta cần phải đương đầu với những khó khăn thử thách. Mặc dù nó đem lại cho ta không ít những mất mát nhưng nó mang lại cho chúng ta không ít lợi ích.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải hết sức chú ý chúng ta không phải mù quáng cố làm cho ra những sai lầm. Có người gặp lại lầm thì không thể đứng dậy được chán nản và mãi mãi đứng ở đấy vì chán nản. Nhưng có người phạm sai lầm thì lại càng trưởng thành hơn và thành công hơn. Chính vì thế điều quan trọng nhất đối với chúng ta vẫn là cách chúng ta xử trí những tình huống nguy nan gian khó nhất. Ta cần phải tự tin lạc quan để vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống.

Mỗi lần gặp khó khăn thì chúng ta cũng đừng nên quá bi quan mà hãy lạc quan bước về phía trước, hãy dũng cảm vượt qua những khó khăn và cuộc đời dành tặng cho ta, hãy luôn nghĩ rằng cuộc sống sẽ giúp chúng ta thành công hơn nhưng niềm tin mới là điều chắc chắn.

Là một học sinh, sinh viên chúng ta vẫn gặp rất nhiều thất bại như bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, cha mẹ vẫn không hài lòng với kết quả chúng ta. Nhúng chúng ta hãy đừng nản chỉ, không buông xuôi và ngược lại, ta phải cố gắng nỗ lực hơn trong học tập. Và không chỉ trong học tập mà còn trong những điều khác trong cuộc sống chúng ta cũng phải không được nản chỉ và buông xuôi.

Câu tục ngữ là một lời dạy bảo thiết thực về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Khi chúng ta hiểu được những điều đó thì những thất bại khó khăn trong cuộc sống sẽ không còn là gì nữa.

Cuộc sống là một chặng hành trình đầy khó khăn và thử thách mà con người cần phải vượt qua. Ai cũng khao khát đạt được thành công. Và điều đó đã trở thành đích đến cho mọi nỗ lực của chúng ta. Ông cha ta đã có câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” để khuyên nhủ con người.

Thành công chính là kết quả, thành quả ngọt ngào mà một người gặt hái được sau những ngày tháng nỗ lực, cống hiến hết mình cho một công việc, mục đích nào đó. Nói một cách khác thành công chính là việc ta thực hiện được mục đích ban đầu mà ta đã đặt trong trong công việc, học tập, hay một lĩnh vực cụ thể nào đó. Thất bại là những lần ta vấp ngã, những lần ta không đạt được kết quả như mong muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. Còn hình ảnh “mẹ” chính là người phụ nữ đã sinh chúng ta ra đời, nuôi nấng và dạy dỗ cho chúng ta những nhiều bài học. Tóm lại cách nói “thất bại là mẹ thành công” nhằm khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công.

Cuộc sống là một cuộc hành trình gian nan với nhiều thử thách. Đôi khi vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà con người không thể có đạt được thành công, để rồi từ đó rơi vào thất bại. Nhưng chính từ những thất bại đó, chúng ta học được nhiều bài học khác nhau. Vì sau khi mỗi lần thất bại ta sẽ tìm được nguyên nhân dẫn đến sai sót của công việc, giúp ta có kinh nghiệm và giúp ta tránh được những sai lầm và bước tiếp đến thành công. Nhà bác học thiên tài, Thomas Edison đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại để tìm ra nguyên liệu để thắp sáng chiếc bóng đèn đầu tiên của nhân loại. Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua vô số những cuộc khởi nghĩa thất bại, sai lầm từ con đường cứu nước để rồi chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của đất nước đã tìm ra ánh sáng của lí tưởng cách mạng vô sản, lãnh đạo nhân dân đánh bại thực dân Pháp. Mọi thành công của hiện tại là kết quả của thất bại ở quá khứ.

Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là vô cùng đúng đắn. Mỗi người hãy ghi nhớ để từ đó biết vượt lên mọi nghịch cảnh, hoàn thiện bản thân. Chắc chắn rằng, thành công luôn ở phía cuối con đường.

Thành công chính là mục tiêu sống, là đích đến của mỗi con người. Con người chúng ta khi sinh ra lớn lên ai cũng muốn mình được thành công, khẳng định vị trí của mình trong công việc trong xã hội, được nhiều người ngưỡng mộ, nể phục cảm thấy mình làm được nhiều điều vĩ đại lớn lao. Nhưng đôi khi, thành công không đến dễ dàng, đôi khi chúng ta gặp phải thất bại. Chính vì vậy cần phải ghi nhớ rằng: “Thất bại là mẹ thành công”.

Đầu tiên “thành công” và “thất bại” là hai khái niệm khác nhau. Nếu thất bại là những lần ta vấp ngã, những lần ta không đạt được kết quả như mong muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. Thì thành công là khi chúng ta đạt được những điều mình mong muốn, hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra trong học tập, công việc. Còn “mẹ” chính là người phụ nữ đã sinh chúng ta ra đời, nuôi nấng và dạy dỗ cho chúng ta những nhiều bài học. Câu tục ngữ mượn cách nói biểu tượng “thất bại là mẹ thành công” nhằm khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công.

Quả thật, có thành công nào không phải trả giá bằng muôn vàn những khó khăn, thất bại. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua được những thử thách đó. Biết bao nhiêu doanh nghiệp khi mới thành lập thì hừng hực khí thế, nhưng đến khi gặp phải khó khăn lại loay hoay không biết phải xoay sở ra sao, phải nhờ đến sự giúp đỡ của Nhà nước. Có rất nhiều sinh viên khi còn đang đi học, không chịu cố gắng học tập để nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm. Họ chỉ biết ngày đêm chìm trong những cuộc vui chơi, sa ngã vào những tệ nạn xã hội. Đến khi sắp ra trường vẫn không biết được tương lai mình sẽ như thế nào, mục tiêu của bản thân là gì. Thế mới thấy rằng, thất bại không đáng sợ, quan trọng là cách đối diện với thất bại của mỗi con người. Chỉ khi biết chấp nhận, vượt qua thì con người mới có thể vươn tới thành công.

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến cái tên Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại trong cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003. Sự nghiệp xuất bản sách của bà cũng gặp nhiều khó khăn, khi trước đó những cuốn sách đã bị nhiều nhà xuất bản từ chối. Tuy nhiên, không vì thế mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại. Để rồi hiện nay, rất nhiều cuốn sách của bà đã được độc giả đón nhận.

Tóm lại, chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ nhưng cũng không đánh mất đi những giá trị tốt đẹp. Ranh giới giữa thành công và thất bại vô cùng mong manh. Hãy ghi nhớ câu nói “Thất bại là mẹ thành công” như một bài học quý giá.

Kho tàng tục ngữ ca dao Việt Nam chứa đựng nhiều bài học giá trị. Một trong số đó là câu “Thất bại là mẹ thành công” là lời khuyên giá trị dành cho mỗi người.

Không có bất kỳ sự thành công nào của họ đến một cách dễ dàng. Bản thân họ đều phải luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện bản thân để chinh phục được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Không chỉ vậy, chẳng có thành công nào là mãi mãi nên khi đạt được thành công chúng ta không nên tự thỏa hiệp mà dễ dàng ngủ quên trên chiến thắng của ngày hôm qua. Chắc hẳn chúng ta đều biết đến Thomas Edison – một nhà khoa học vĩ đại đã từng thất bại hơn rất nhiều lần mới phát minh ra được chiếc bóng đèn đầu tiên cho nhân loại. Ông từng nói rằng: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống đều do người ta không nhận ra rằng họ đã gần với sự thành công tới chừng nào và họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình” . Nếu không nhờ có lòng say mê và trí tuệ hơn người, liệu ngày nay chúng ta sẽ có những chiếc bóng đèn để sử dụng?

Bên cạnh đó, vẫn có những con người sợ hãi thất bại mà không dám dấn thân. Họ có thể có ước mơ nhưng lại không dám thực hiện nó. Những con người như vậy sẽ mãi mãi chìm đắm trong chuỗi ngày chán nản, thất bại. Chính vì vậy, khi còn là một học sinh, tôi luôn cố gắng học tập thật chăm chỉ để nâng cao kiến thức, tích cực rèn luyện kĩ năng, trau dồi đạo đức để hoàn thiện bản thân ngày càng tốt đẹp hơn.

Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã đem đến cho con người một lời khuyên vô cùng quý giá. Chúng ta hãy ghi nhớ nó như một kim chỉ nam để cố gắng trong cuộc sống.

Có ai đó đã từng nói rằng: “Muốn thành công thì khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ bị thất bại”. Bởi vậy mới có câu “Thất bại là mẹ thành công” để nhắc nhở thế hệ sâu bài học về sự thành công cuộc sống.

Không có một định nghĩa nào cố định về thành công. Nhưng nếu hiểu theo cách đơn giản nhất, “thành công” là khi con người đạt được những mong muốn của bản thân, đạt được mục tiêu đã đề ra hay hoàn thành tốt công việc được giao phó… “Thất bại” là khi vấp phải khó khó khăn, thử thách để rồi không đạt được những điều mà chúng ta mong muốn. Còn “mẹ” là người đã sinh ra mỗi người, nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta. Thành công và thất bại được đặt trong một mối quan hệ gắn bó nhờ từ “mẹ”. Qua đó câu tục ngữ khẳng định rằng, thất bại đã dạy cho con người những bài học quý giá. Sau khi trải qua thất bại con người sẽ rút kinh nghiệm từ đó, nỗ lực hơn trước để tiếp tục chinh phục đích đến của sự thành công.

Hành trình đến với thành công chẳng bao giờ là điều dễ dàng. Bởi vậy mà con người luôn phải nỗ lực rèn luyện để đạt được điều đó. Nhưng có đôi khi, chúng ta phải đối mặt với thất bại. Dù vậy, thì cách đối mặt với thất bại vẫn là điều quan trọng nhất. Có lẽ không ai quên được cái tên Thomas Edison. Với rất nhiều bằng sáng chế mang tên mình, Thomas Edison được mệnh danh là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Các phát minh của ông thực sự đã làm thay đổi lịch sử toàn nhân loại. Tuy nhiên, có mấy ai biết được rằng thuở còn đi học, các giáo viên dạy Edison đã cho rằng ông “quá ngu ngốc nên không thể học bất cứ điều gì”. Ông đã trải qua giai đoạn trưởng thành nhờ sự dạy dỗ của người mẹ. Khi nghiên cứu để phát minh ra chiếc bóng đèn – một phát minh đã làm thay đổi cả thế giới loài người. Thomas Edison đã làm thí nghiệm thất bại đến rất nhiều lần. Chiếc bóng đèn mà Thomas Edison tạo ra được thắp sáng bằng chính sự kiên trì, cố gắng không mệt mỏi và đam mê với công việc của ông. Ông từng nói rằng: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống đều do người ta không nhận ra rằng họ đã gần với sự thành công tới chừng nào và họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình”. Trở về với Việt Nam, Trịnh Long Vũ – một MC nổi tiếng của gameshow chiếc nón kỳ diệu, anh là một tấm gương sáng cho chân lý “nếu theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Dù từng trải qua thất bại, nhưng anh vẫn tiếp tục nỗ lực để có đạt được thành công cho riêng mình.

Bản thân mỗi người khi đạt được thành công đều phải luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện bản thân để chinh phục được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Không chỉ vậy, chẳng có thành công nào là mãi mãi nên khi đạt được thành công chúng ta không nên tự thỏa hiệp mà dễ dàng ngủ quên trên chiến thắng của ngày hôm qua.

Như vậy, thất bại và thành công luôn có mối quan hệ với nhau. “Thất bại là mẹ thành công” – một lời khuyên sâu sắc, ý nghĩa dành cho mỗi con người.

Không có con đường nào đến với thành công mà không phải trải qua sự thất bại. Bởi vậy mà câu “Thất bại là mẹ thành công” chính là một lời khuyên quý giá dành cho mỗi con người trong cuộc sống.

Thành công, đơn giản là khi bạn đạt được mọi mong muốn của bản thân. Mỗi người khác nhau có một định nghĩa khác nhau về thành công. Có người cho rằng có một công việc ổn định là thành công, có người cho rằng có một gia đình hạnh phúc là thành công nhưng cũng có người cho rằng có thể sống tự do tự tại là thành công. Còn thất bại thì ngược lại, đó là khi chúng ta không thể đạt được mục tiêu, ước mơ của bản thân. Với từ “mẹ” – thành công và thất bại đã được đặt trong mối quan hệ gắn bó. Có thất bại thì mới có thành công. Nhờ có thất bại đã dạy cho con người kinh nghiệm quý giá, để tiến tới thành công.

Con người muốn đạt được thành công cần có bản lĩnh kiên cường. Bởi những mục tiêu, ước mơ luôn đặt ra những thử thách. Con đường không bằng phẳng, mà luôn thử thách chúng ta bằng những “mũi gai nhọn”. Có lẽ tất cả những người đạt được thành công đều đã từng phải nhận sự thất bại. Nhưng mỗi người lại có một cách đối mặt khác nhau. Có người sợ hãi, lùi bước và không dám tiếp tục sẽ chỉ chìm đắm trong thất bại. Có người dám vượt qua, bước tiếp và rút kinh nghiệm sẽ nhanh chóng đến đích.

Những người đam mê điện ảnh chắc hẳn sẽ biết đến cái tên Steven Spielberg – một trong những nhà sản xuất phim lớn nhất mọi thời đại. Những bộ phim nổi tiếng của ông như: Jaws, Jurassic Park, Saving Private Ryan… Để có được thành công như vậy, thì ông cũng đã phải nếm trải nhiều thất bại. Dù vậy, ông vẫn tiếp tục cố gắng với niềm đam mê của mình, và trở nên thành công để góp phần xây dựng chính ngôi trường đã từng từ chối mình. Không chỉ trên thế giới ở Việt Nam cũng có rất nhiều tấm gương tiêu biểu. Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Suốt nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, Người phải làm nhiều nghề để kiếm sống có những lúc nghèo khổ tưởng như không có gì để ăn. Nhưng không ngại khó khăn gian khổ, Người luôn giữ vững tinh thần của người chiến sĩ cộng sản. Bác thông thạo nhiều thứ tiếng nước ngoài, tham gia phong trào công nhân quốc tế và tìm ra con đường giải phóng cho nhân dân ta. Khi trở về nước, Bác là người thành lập nên Đảng Cộng Sản Việt Nam và trực tiếp lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Pháp và giành được độc lập cho dân tộc. Để có thể đạt được thành công lớn nhất là giành độc lập tự do cho nhân dân – khát vọng duy nhất, Hồ Chủ tịch đã phải trải qua một con đường không hề dễ dàng gì.

Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là một lời khuyên vô cùng quý giá. Chúng ta hãy coi đó như phương châm để có thể cố gắng để chinh phục thành công.

Chặng đường đến với thành công, luôn phải trải qua khó khăn hay thậm chí là thất bại. Bởi vậy mà ông cha ta đã gửi gắm lời khuyên nhủ “Thất bại là mẹ thành công” vô cùng quý giá với mỗi người.

Về “thành công”, hiểu đơn giản nhất, là khi con người đạt được những mong muốn, mục tiêu của bản… Còn “thất bại” là không đạt được mong muốn, mục tiêu của bản thân. Hai khái niệm trên hoàn toàn đối lập nhau nhưng trong câu tục ngữ này lại được đặt trong mối quan hệ gắn bó qua từ “mẹ” – chỉ người đã sinh ra, chăm sóc và dạy dỗ mỗi người. Từ đó, nhờ có thất bại đã dạy cho con người những bài học quý giá, để từ đó rút ra được kinh nghiệm và nỗ lực hơn trước để tiếp tục chinh phục đích đến của sự thành công.

Khi đối mặt với thất bại, con người thường cảm thấy buồn bã, chán nản. Người có bản lĩnh cần vượt qua được cảm xúc ban đầu, nhìn nhận lại mọi vấn đề để từ đó rút ra được những bài học quý giá từ thất bại, và tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Tin chắc rằng phía cuối con đường là trái ngọt đang chờ đợi. Người không có bản lĩnh sẽ rơi vào khủng hoảng, luôn chìm đắm trong sự chán nản, không chịu phấn tiếp tục phấn đấu. Từ đó, thất bại sẽ nối tiếp thất bại. Bởi vậy mà lời khuyên của câu tục ngữ rất ý nghĩa đối với mỗi người.

Thomas Edison là một nhà phát minh vĩ đại, trước khi thành công, ông cũng đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại. Để tìm ra con đường đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã phải rút kinh nghiệm từ thất bại của các bậc tiền nhân. Bởi vậy mới thấy rằng, ngay cả những con người vĩ đại, họ cũng cần học tập từ thất bại.

Là một học sinh, em luôn cố gắng học tập thật tốt, tích cực rèn luyện bản thân. Nhờ có câu tục ngữ, em tin rằng bản thân sẽ biết cách vượt qua được khó khăn, thử thách để đạt được những mục tiêu của mình.

Tóm lại, “Thất bại là mẹ thành công” thực sự là một lời khuyên đúng đắn, giá trị. Mỗi người hãy ghi nhớ, để có được cách đối diện đúng đắn với thất bại trong cuộc sống.

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”

(Tố Hữu)

Câu thơ là một triết lý tuyệt vời. Cuộc đời của con người không phải lúc nào cũng thuận lợi. Thất bại là một phần tất yếu để dẫn đến thành công. Chính sự thất bại đã làm con người trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi tới chiến thắng. Vì vậy mà ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ để khuyên dạy con, cháu: “Thất bại là mẹ thành công”.

“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Con người cần kiên trì, nỗ lực và không ngại khó khăn, thất bại mới có thể bước đến thành công. Bởi vậy ông cha ta cũng đã có câu: “Thất bại là mẹ thành công” là lời nhắc nhở con cháu bài học ý nghĩa.

Niềm vinh quang ta chia sẻ cùng nhau…”

Đó là những lời trong bài hát “Đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ Trần Lập. Quả thật có thành công nào mà không phải nếm trải mùi vị của sự thất bại. Điều ấy cũng được thể hiện trong câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

Có ai đó đã từng nói rằng: “Muốn thành công thì khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ bị thất bại”. Bởi vậy mới có câu “Thất bại là mẹ thành công” để nhắc nhở thế hệ sâu bài học về sự thành công cuộc sống.

Con đường bước đến thành công luôn có nhiều chông gai, thử thách. Nhưng khi thấu hiểu tư tưởng câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” chúng em sẽ nỗ lực để vượt qua những thất bại tạm thời để nỗ lực hơn vì những thành công lớn ở phía trước.

Chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ nhưng cũng không đánh mất đi những giá trị tốt đẹp. Ranh giới giữa thành công và thất bại vô cùng mong manh. Hãy ghi nhớ câu nói “Thất bại là mẹ thành công” như một bài học quý giá.

Thomas Edison từng nói: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống đều do người ta không nhận ra rằng họ đã gần với sự thành công tới chừng nào và họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình”. Thất bại giúp con người nhận ra nhiều bài học giá trị. Và câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã gửi gắm bài học giá trị cho mỗi người, để luôn nỗ lực trên hành trình chạm đến thành công.

Thất bại khiến con người vấp ngã, nhưng nếu đủ bản lĩnh để vượt qua, chúng ta sẽ sớm ngày đạt được thành công. Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã đem đến cho con người một lời khuyên vô cùng quý giá. Chúng ta hãy ghi nhớ nó như một kim chỉ nam để cố gắng trong cuộc sống.

Các Ngành Nghề Đầu Tư Kinh Doanh Có Điều Kiện Phổ Biến Nhất

Hiểu thế nào là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện?

“Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu từ kinh doanh trong ngành nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.” – Căn cứ vào khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư 2023 quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải được quy định trong Luật chuyên ngành hoặc các văn bản dưới luật khác do các cơ quan có thẩm quyền, hoạt động trong từng lĩnh vực ban hành.

Hiện nay, điều kiện để kinh doanh những ngành nghề cần điều kiện được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và được quy định trong điều ước Quốc tế, trong đó Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. 

Điều kiện kinh doanh ngành nghề đầu tư có điều kiện phải được quy định phù hợp với mục tiêu quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng và khách hàng. Hơn nữa, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện để đăng ký kinh doanh phải được đăng lên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. 

Quy định về điều kiện để đầu tư kinh doanh phải đáp ứng đủ các nội dung sau:

Đối tượng, phạm vi áp dụng điều kiện để đầu tư kinh doanh

Hình thức áp dụng các điều kiện đầu tư kinh doanh

Nội dung của các điều kiện đầu tư kinh doanh

Hồ sơ, trình tự, thủ tục hành chính (nếu có) để tuân thủ các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh.

Thời hạn có hiệu lực đối với các loại giấy phép, chứng nhận, chứng chỉ hoặc văn bản xác nhận khác (nếu có).

Như vậy, để xác định các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề sau: 

Ngành nghề kinh doanh có nằm trong danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không?

Thủ tục để đăng ký kinh doanh các

ngành nghề đầu tư có điều kiện

là gì?

Thủ tục đăng ký kinh doanh ngành nghề đầu tư có điều kiện

Để kinh doanh các ngành nghề đầu tư có điều kiện thì các cá nhân, chủ doanh nghiệp cần phải hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh với một số loại giấy tờ nhất định sau:

Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép các doanh nghiệp, chủ kinh doanh tiến hành kinh doanh một số hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực. Sau khi thành lập doanh nghiệp, đơn vị thì chủ doanh nghiệp/ đơn vị sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Loại giấy tờ này có tính chất một giấy phép thông hành, khi sở hữu nó thì các doanh nghiệp, các nhân sẽ được hoạt động một cách hợp pháp. Khi hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp bắt buộc phải có các giấy phép này theo quy định của Luật đầu tư hiện hành.

Ngoài ra, giấy phép kinh doanh còn được sử dụng để hạn chế một số lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh nhất định. 

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Một số loại giấy nhận phổ biến như: giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận điều kiện phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự,…

Chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam hoặc Hiệp hội nghề nghiệp được nhà nước ủy quyền cấp phép cho các nhân có đủ chuyên môn, kinh nghiệm về một ngành nghề nhất định.

Đối với ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp muốn kinh doanh thì cần phải có người có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực đó. Tùy vào từng ngành, nghề mà các yêu cầu về chứng chỉ, số lượng cá nhân có chứng chỉ hành nghề là khác nhau. 

Đầy đủ bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là bảo hiểm trách nhiệm pháp lý của người được bảo hiểm, phát sinh do sự vi phạm trong trách nhiệm nghề nghiệp. Doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp sự đảm bảo về mặt tài chính cho các cá nhân, đơn vị, công ty hành nghề chuyên môn đối với phát sinh nhân sự trong việc hành nghề các ngành nghề đầu tư có điều kiện.

Các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện phổ biến hiện nay

Sản xuất con dấu

Sản xuất con dấu là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được pháp luật quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 96/2023/NĐ-CP như sau: 

“Sản xuất con dấu có hình Quốc huy nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, con dấu có hình biểu tượng, con dấu không có hình biểu tượng theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu.”

Theo đó, con dấu được chia ra làm nhiều loại; chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an mới có quyền sản xuất con dấu in Quốc huy nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam và con dấu in hình Công an hiệu. Chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng mới có quyền sản xuất con dấu in hình Quận hiệu, trừ các cơ sở kinh doanh hoạt động trước khi Nghị định 96/2023/NĐ-CP có hiệu lực.

Tại điều 7 Nghị định 96/2023/NĐ-CP các cơ sở kinh doanh dịch vụ sản xuất con dấu phải được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Hoạt động sản xuất con dấu có thể kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình, không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp.

Người chịu trách nhiệm pháp lý về an ninh, trật tự của cơ sở ngành nghề đầu tư có điều kiện phải không thuộc vào các trường hợp đã được quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 96/2023/NĐ-CP. Hơn nữa, cơ sở sản xuất con dấu phải đáp ứng được các điều kiện về phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận về an ninh, trật tự được cấp bởi cơ quan Công an có thẩm quyền.

Dịch vụ cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ là một trong số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định theo Khoản 4 Điều 3 Nghị định số 96/2023/NĐ-CP như sau:

“Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.”

Để kinh doanh dịch vụ cầm đồ, chủ kinh doanh phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Có giấy phép kinh doanh: Cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký thành lập công ty.

Đáp ứng được điều kiện phòng cháy chữa cháy: Cơ sở kinh doanh cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định tại nghị định 136/2023/NĐ-CP về hướng dẫn phòng cháy chữa cháy.

Đảm bảo an ninh, trật tự: Cơ sở kinh doanh cần đáp ứng các yêu cầu về an ninh, trật tự chung và riêng của ngành theo quy định tại Nghị định 96/2023/NĐ-CP đối với

ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Ngoài những yêu cầu chung trong cẩm nang nghề nghiệp trên thì cơ sở cầm đồ cần đáp ứng thêm điều kiện sau:

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự tại cơ sở kinh doanh cầm đồ cần phải có hộ khẩu thường trú ít nhất 5 năm tại xã, phường, thị trấn – nơi đăng ký đặt địa điểm kinh doanh.

Trong thời gian 5 năm liền kề trước khi đăng ký kinh doanh, người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự không bị cơ quan chức năng xử phạt về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, cho vay nặng lãi, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, trộm cắp, chiếm giữ trái phép tài sản,..

Hành nghề luật sư

Có bằng cử nhân Luật: các cá nhân phải tốt nghiệp khoa luật của trường Đại học hay các trường Luật.

Có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư: Lớp học này sẽ phải được đăng ký ở Học viện tư pháp, học trong vòng 12 tháng. Nếu vượt qua kỳ thi tốt nghiệp tại Học viện tư pháp thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp lớp Luật sư.

Thực tập tại Tổ chức hành nghề Luật sư: Các cá nhân bắt buộc phải đăng ký tập sư ở 1 tổ chức hành nghề Luật sư trong vòng 12 tháng, sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo Luật sư.

Vượt qua kỳ thi kiểm tra hết tập sự: Sau khi tập sự xong, các cá nhân sẽ tham gia kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư. Nếu vượt qua thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư.

Gia nhập đoàn Luật sư và cấp thẻ hành nghề Luật sư: Các cá nhân vượt qua kỳ kiểm tra tập sự sẽ làm hồ sơ theo quy định để cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư do Bộ tư pháp cấp phép. Sau đó xin gia nhập một Đoàn Luật sư và xin cấp thẻ hành nghề Luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp.

Hành nghề Luật sư: Sau khi hoàn thành đủ các điều kiện và được cấp thẻ hành nghề thì Luật sư sẽ lựa chọn tổ chức hành nghề, hoặc lựa chọn hành nghề với tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, Luật sư phải đăng ký hành nghề với Sở tư pháp tại địa phương nơi hành nghề.

Hành nghề công chứng viên

Công chứng viên cũng là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, người được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật công chứng và được quản lý chặt chẽ dưới Bộ Tư pháp. Người hành nghề công chứng viên được xem như công chức nhưng không nhận lương từ nhà nước, mà hành nghề với tư cách tự do.

Theo pháp luật Việt Nam, để hành nghề công chứng, người đó phải là công nhân Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, tuân thủ các Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt để được xem xét, bổ nhiệm. 

Vì đây là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nên cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

Có bằng cử nhân luật.

Có thời gian công tác pháp luật tại các cơ quan, tổ chức sau khi có bằng cử nhân luật từ 05 năm trở lên.

Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng theo các quy định tại Điều 9 của Luật Công chứng (2014), hoặc hoàn thành xong khóa bồi dưỡng nghề công chứng theo quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật công chứng (2014).

Vượt qua bài kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng và được cấp giấy chứng nhận kết quả tập sự.

Đảm bảo được sức khỏe để hành nghề công chứng và không rơi vào các trường hợp bị hạn chế ở Điều 13 Luật công chứng (2014).

Dịch vụ kiểm toán

Là kiểm toán viên: có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự, phẩm chất đạo đức tốt; có trách nhiệm với công việc, liêm khiết, trung thực và khách quan. Có bằng tốt nghiệp đại học trở nên thuộc các chuyên ngành tài chính, kế toán, ngân hàng, kiểm toán,…

Và phải có chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Bộ tài chính.

Thời gian làm thực tế kiểm toán đủ 36 tháng trở lên.

Đủ giờ cập nhật các kiến thức theo quy định của Bộ Tài chính. 

Có hợp đồng làm lao động làm toàn thời gian tại các doanh nghiệp kiểm toán.

Dịch vụ chứng khoán

Là một ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nên chứng chỉ hành nghề chứng khoán chỉ được cấp cho cá nhân đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại khoản 2 Điều 97 Luật chứng khoán và khoản 1 Điều 213 Nghị định 155/2023/NĐ-CP: 

Cá nhân phải có đủ năng lực hành vi nhân sự; không thuộc các trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị cấm hành nghề chứng khoán theo yêu cầu của pháp luật.

Có trình độ từ bậc đại học trở lên.

Đầy đủ chuyên môn về chứng khoán.

Vượt qua kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán tương ứng với loại chứng chỉ hành nghề đề nghị cấp. Người nước đã có chứng chỉ hành nghề hoặc có chứng chỉ chuyên môn vẫn phải vượt qua kỳ thi sát hạch pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Có những chứng chỉ về chuyên môn chứng khoán theo quy định của pháp luậ

t.

Dịch vụ bảo hiểm

Dịch vụ bảo hiểm là một ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, chỉ có người đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật mới có thể kinh doanh dịch vụ bảo hiểm.

Đối với các nhân hoạt động dịch vụ bảo hiểm phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Là công dân Việt Nam và có địa chỉ thường trú tại Việt Nam.

Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm của cơ sở được Bộ tài chính cấp. Tại đó, Bộ tài chính sẽ quy định về chương trình, nội dung, hình thức cũng như việc cấp chứng chỉ.

Đối với tổ chức muốn hoạt động trong ngành nghề dịch vụ bảo hiểm thì phải đăng ký hoạt động hợp pháp và các cá nhân trong tổ chức phải đáp ứng các điều kiện trên.

Lưu ý là các cá nhân đã được cấp chứng chỉ nhưng không hoạt động trong thời hạn 03 năm liên tục thì phải thi chứng chỉ mới trước khi hoạt động dịch vụ bảo hiểm.

Kết luận

Nghệ Thuật Lãnh Đạo Và Tạo Động Lực Cho Nhân Viên

– Chú thật bất tài. Con thỏ nhỏ hơn chú bao nhiêu mà còn chạy nhanh hơn.

– Ông không biết mục đích chạy của bọn tôi hoàn toàn khác nhau! Tôi chạy chỉ vì miếng ăn, còn thỏ chạy vì tính mạng!

Thợ săn nghe cuộc trò chuyện của người chăn dê và chú chó, nghĩ bụng: “Con chó này nói đúng. Nếu ta muốn có nhiều thỏ hơn thì phải nghĩ cách khác”. Một ý nghĩ lóe lên trong đầu thợ săn. Đó là tia lửa đầu tiên của khoa học quản lý.

Chiêu mới quả cao tay. Bầy chó tranh nhau săn bắt, đem rất nhiều thỏ về, bởi chẳng con nào muốn thấy chó khác gặm xương, trong khi mình hóp bụng trương mắt ếch.

Cách quản lý mới của thợ săn lập tức có tác dụng, số thỏ bầy chó săn về tăng cả số lượng lẫn chất lượng. Thợ săn rất đắc ý.

Bầy chó vui sướng, tất cả lại lao đi săn, cố để hoàn thành nhiệm vụ ông chủ giao. Qua một thời gian, một số chú chó đã hoàn thành chỉ tiêu.

Vậy câu chuyện có ý nghĩa gì? Đó chính là các bước phát triển của khoa học quản lý.

Không chỉ có thợ săn, ngay cả chó săn cũng có nhu cầu lập nghiệp.

Nhìn từng chú từng chú chó săn bỏ đi, vì sao chúng ta không tạo cho họ cơ hội lập nghiệp trong nội bộ công ty? Nếu trong công ty có “Hội khích lệ nhân viên lập nghiệp”. Hội sẽ tìm những cách thức thích hợp để khích lệ và giúp đỡ nhân viên lập nghiệp. Như vậy, một mặt công ty ta có thêm nhiều cơ hội đầu tư; mặt khác, nhân viên có thể tự quản lý một hạng mục mới, bước một bước dài trong sự nghiệp.

Nó không chỉ giữ chân được những người ưu tú trong công ty, mà còn tạo thêm nhiều lợi nhuận và tránh được những cuộc cạnh tranh phức tạp sau này. Tiện nói luôn: anh là người tài, nhưng cậy tài mà khinh khi sẽ chuốc đố kị mà thôi. Như câu chuyện trên coi nhân viên là bầy chó là không được. Bạn sẽ bị đố kị ngay lập tức.

Công ty có được tinh thần cống hiến của nhân viên hay không, vấn đề cốt yếu là có tạo điều kiện cho họ sáng tạo hay không, có cho họ cảm giác thành đạt và thực hiện được ước mơ hay không. Trả lương, thưởng, đánh giá hiệu quả, tạo điều kiện để nhân viên thực hiện kế hoạch…đều là những công cụ hữu hiệu để nhà quản lý kích thích tinh thần làm việc của nhân viên.

Có những người mục đích làm việc không chỉ xuất phát từ tiền, mà còn từ tình yêu công việc. Trong tiềm thức, mỗi nhân viên đều hy vọng được làm và phát triển công việc mình yêu thích.

Tạo “đất” cho nhân viên làm việc là một kỹ thuật quản lý mới. Một mặt nó giúp nhân viên hiểu rõ vị trí và phương hướng làm việc của mình trong công ty, phát huy năng lực, thỏa mãn tình yêu công việc và khát vọng thành đạt của nhân viên; mặt khác nó là cách giữ gìn và phát triển hữu hiệu nguồn lực con người, đáp ứng cả nhu cầu hiện tại và tương lai của công ty.

Dùng kỹ thuật quản lý mới này, bạn có thể để ra được bao kế hoạch, đồng thời tạo cho nhân viên cơ hội học tập và phát triển. Khích lệ tinh thần tiến thủ của nhân viên, bạn sẽ không ngừng tăng cao hiệu suất và thực hiện mục tiêu chiến lược của công ty.

Nguồn: Sưu tầm

Cập nhật thông tin chi tiết về Warren Buffett: Có 1 Quy Tắc Giúp Nhà Đầu Tư, Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Tránh Được Thất Bại Và Gặt Hái Thành Công trên website Pwqy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!